ÁNH SÁNG TRONG CUỘC ĐỜI - cho đi chính là nhận lại

Thứ ba - 10/07/2018 10:57
ÁNH SÁNG TRONG CUỘC ĐỜI - cho đi chính là nhận lại
ÁNH SÁNG TRONG CUỘC ĐỜI - cho đi chính là nhận lại
ÁNH SÁNG
TRONG
CUỘC ĐỜI

Chỗ ngồi may mn.. 4
Môn học quan trng nhất cuc đi 9
Bài học v s t tin.. 16
Cách ứng xử trong cuộc sống:  Thẳng nhưng phải khéo. 18
Chân thành và dối trá. 22
Điểm mạnh. 24
Đọc sách. 29
Dũng khí lớn nhất và kẻ thù lớn nhất đời người 37
Bạn có hay tức giận?. 41
Biết Tha Thứ. 42
Cảm ơn và xin lỗi 43
Câu chuyện nhân bản. 46
Nhận và Cho. 53
Chia 2 đồng bạc. 55
Cho đi và lãnh nhận. 57
Đong đấu nào nhận đấu đó. 59
Có đi chung với nhau lâu đâu!!! 61
Câu chuyện con lừa. 62
Chuyện hai người quét rác. 63
Cố gắng trong từng việc nhỏ. 68
Danh ngôn và cuộc sống. 69
Không ai sung sướng cả. 70
Ông bà Obama dạy con. 73
Dạy đạo đức. 75
Dũng khí lớn nhất đời người  là nhận sai 78
Hai trăm đồng. 82
Kim Cương và Cá. 85
Giữ tình bạn mãi mãi 86
Hiểu lầm.. 87
Hoạ và phúc. 89
Hy vọng không bao giờ tắt 91
Ích kỷ. 93
Một cô bé nghèo đói,  và bài học đáng quý. 94
Làm người, có đại khí  mới có thể hiên ngang giữa trời đất 97
Steve Jobs. 101
Những lời cuối cùng của Steve Jobs khiến thế giới thật sự chấn động.. 101
Hãy đọc hết bài viết này  trước khi quá muộn! 102
Lỗi lầm.. 104
Lòng tốt 106
Lương thiện. 109
Lương tâm.. 110
Mẹ. 114
Một cử chỉ đẹp. 119
Một nụ cười 120
Nên nói hay không?. 122
Người cao tuổi 123
Người có quyền thế. 127
Nguyên nhân thất bại 127
Nhân ái 129
NHÂN PHẨM:  tài sản quý giá nhất của đời người 130
Phép lịch sự. 132
Quay trở về. 137
Sức khỏe tuổi già. 141
Sức mạnh của sự tập trung. 146
Tâm hồn cao thượng. 147
Tâm sự cuối cùng của cha. 149
Qua đời vì ung thư khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nữ Tiến sĩ 33 tuổi để lại bức tâm thư thức tỉnh hàng triệu người 154
Tha thứ cũng là nghệ thuật 160
Vì sao tha thứ. 161
Thắng và thua. 166
Thành thật 167
Giá trị của thinh lặng. 169
Bao nhiêu tiền bạc  cũng không mua nổi một ngày! 170
Thiện lương là ánh sáng diệu kỳ. 172
Tôn trọng. 173
Trưởng thành nhân cách  để điều trị vô cảm.. 177
Tự biết mình. 185
Xin biết ơn những người  khiển trách ta. 187
Thiền Sinh và Con Bọ Cạp. 187
Thư gửi cho con trai. 189
Viết cho con  trong mùa Vu Lan báo hiếu. 192
Vượt qua 99 thiếu một  mới biết được hạnh phúc. 195
Xét đoán 1. 198
Xét đoán 2. 199
Xét đoán 3. 201
Xét đoán 4. 201
Xin lỗi, tha thứ và cám ơn. 205
Thượng-Đế và khoa-học. 208
Yêu thương như Chúa dạy. 214
Đọc và suy nghĩ. 216

 

Chỗ ngồi may mn

Sự may mắn chỉ có thể đến với ta khi nào lòng ta mở rộng vị tha. Nếu như anh không nghĩ ra cách mang tặng một phần ăn miễn phí, thì có thể là cơ nghiệp của anh đã không có được như ngày hôm nay.
 Suốt gần một năm nay, nhà hàng của Dennis liên tục ế ẩm vì thời buổi kinh tế khó khăn sau cuộc khủng bố 9/11 đã làm chùn bước nhiều khách hàng. Nhà hàng của anh trước kia cũng đã có lúc khách đợi sắp hàng dài nhất trong khu shopping này, thế mà bây giờ thì cả chủ và thợ đều phải ngáp gió đập ruồi cho qua ngày tháng.Dennis đã ráng cầm cự hơn sáu tháng nay, mỗi tháng anh phải mượn nợ từ bạn bè, thân thuộc để trang trải tiền công cho thầy thợ, tiền thuê cửa hàng. Nhưng tuần rồi anh bắt buộc phải tập hợp những người cộng tác của anh lại để thông báo cho biết là dịch vụ của nhà hàng sẽ phải tạm đình chỉ từ cuối tháng này. Anh đã cẩn thận cộng đi cộng lại sổ sách nhiều lần, mỗi tháng dịch vụ thương mại của anh đều vướng phải một số âm to tướng. Trương mục tiết kiệm dành cho ngày dưỡng lão cũng biến thành một chữ số Zero. Dennis bắt đầu cảm thấy tay của anh giá lạnh như thể anh là một tay chơi trong sòng bài đang đến lúc cùng đường mạt vận. Buộc lòng anh phải nghĩ đến quyết định sau cùng là: Hãy bán hết ngày hôm nay, có thể anh phải đóng cửa kể từ ngày mai, tức là hai tuần sớm hơn dự định.
 Đã đến giờ ăn tối mà sao khách của nhà hàng đi đâu hết rồi. Ở một góc khuất của quán ăn chỉ có hai cha con nọ đang ngồi đợi thực phẩm dọn lên, đứa nhỏ trông có vẻ nghịch ngợm, hết khua chén rồi lại gõ đĩa, người cha hình như có vẻ phiền muộn, không màng ngó ngàng đến đứa con đang làm huyên náo khung cảnh yên lặng của nhà hàng vắng khách.
 Lúc đó, một người đàn ông ăn mặc sang trọng nhưng có gương mặt tái nhợt bước vào, Dennis chua chát nghĩ thầm: "Có thể đây là người khách cuối cùng của đêm nay mà cũng là người cuối cùng của nhà hàng mình chăng? Hay là ta đặc biệt chiêu đãi để tạo cho người ta có một thiện cảm với mình. Sau này, dù mình không còn mở cửa, nhưng biết đâu hình ảnh nhà hàng mình sẽ để lại trong lòng ông ta một ấn tượng đẹp đẽ!”
 Người khách ngồi xuống gọi ngay một cốc rượu mạnh rồi mới bắt đầu lướt mắt qua tấm thực đơn đi tìm những món ăn đặc biệt nhất của tiệm Dennis. Không đợi ông gọi, Dennis tự động bước tới hớn hở nói với ông ta:
- Chúc mừng khách quí, ngài đã chọn đúng một chỗ ngồi tốt nhất, may mắn nhất trong tiệm của chúng tôi, vì vậy đêm nay không những ngài được miễn phí chiêu đãi mà những món ăn của ngài lại là phần ăn của một VIP.
Người khách ngây người nhìn Dennis một chặp rồi hỏi:
- Không ngờ tôi lại may mắn đến thế cơ à?
 Dennis tiếp theo đó đã mang ra một phần ăn đặc biệt nhất trong tiệm anh để chiêu đãi người khách này. Đến món tráng miệng, thay vì chỉ một mẩu kem nhỏ thì anh mang ra một chiếc bánh ngọt hạng trung màu sắc rực rỡ và có nến thắp sáng giống như một chiếc bánh sinh nhật. Người khách lạ lúc này mới chịu nở một nụ cười tươi tắn.
Đứa trẻ bàn bên cạnh thấy chiếc bánh ngọt mang ra quá đẹp cũng ngây người nhìn một chặp rồi nó vòi vĩnh với cha:
-Ba à, con cũng muốn ăn chiếc bánh sinh nhật to như vậy đó.
Cha đứa bé nạt ngang:
-Cha con mình đâu có nhiều tiền để ăn những món đắt tiền như vậy đâu con.
Người khách may mắn thấy sự việc như vậy nên quay lại nói với Dennis:
-Đứa bé có vẻ thèm bánh ngọt, thôi thì anh hãy mang sự may mắn của tôi san sẻ với những người chung quanh của tôi vậy.
 Dennis vâng lời chia cái bánh của ông làm đôi rồi mang nửa chiếc sang tặng cho cha con người khách ngồi bàn kế cận. Đứa bé hớn hở đón nhận tặng vật và múc ăn ngon lành. Người cha của đứa bé thấy con mình vui nên ông cũng cảm kích bước sang bên này để cảm ơn ông khách tốt bụng.
 Hai ông khách từ những câu xã giao thông thường rồi bắt đầu bước vào thăm hỏi nhau qua nghề nghiệp. Ông khách sang trọng tự giới thiệu ông tên là Kent, chủ nhân kiêm giám đốc một hãng thiết kế điện tử ở Thung Lũng Hoa Vàng. Cơ sở của ông tuy còn rất nhỏ nhưng đã có những sản phẩm ăn khách bán chạy và bắt đầu có lời. Cha của đứa bé thì nghẹn ngào cho biết ông làm nghề địa ốc, nhưng tình hình kinh tế hiện nay đã khiến cho những tay dealer mua bán nhà cửa như ông gần như khánh tận. Ông đã nhận được giấy báo của công ty bắt đầu cho ông nghỉ việc kể từ đầu tháng tới.
Kent, ông khách sang trọng ngẫm nghĩ một chặp rồi nói với người cha đứa bé:
-Công ty của tôi đang cần những người saleman có khả năng, hay là anh vào hãng của tôi tạm thời làm thử một thời gian xem có thích hợp hay không?
Cha đứa bé bất ngờ gặp được quí nhân thì mừng rõ vô cùng, ông ta rối rít cảm ơn người khách lạ rồi họ trao đổi số phone và địa chỉ liên lạc …
 Qua đêm hôm đó, Dennis bỗng nhiên bỏ qua ý định dẹp tiệm, anh nghĩ còn nước thì còn tát chớ có sao đâu. Bắt đầu từ ngày hôm đó, mỗi ngày anh chọn một vị trí may mắn trong nhà hàng của anh để chiêu đãi miễn phí cho một vị thực khách với tất cả sự vinh hạnh đúng nghĩa. Cái tin này được loan ra, thiên hạ ùn ùn kéo đến không ngớt. Người ta không chỉ muốn ăn miễn phí mà hình như ai nấy cũng muốn thử thời vận của họ xem có được là người may mắn trong đêm của nhà hàng nổi tiếng này hay không? Độc chiêu của Dennis bỗng nhiên hiệu nghiệm khiến nhà hàng của anh tức thì trở thành đông khách nhất khu vực tuy rằng trong giai đoạn kinh tế khó khăn này.
 Mấy năm trôi qua, ông Kent đã trở thành khách thường trực và là bạn thân của Dennis. Một đêm cuối tuần, khi đợt khách cuối cùng đã ra về, được dịp Kent mời Dennis một ly rượu mạnh, ông bỗng hỏi Dennis một câu như sau:
- Anh có biết cái đêm hôm đó khi đến tiệm của anh, tôi đang nghĩ ngợi và có dự định gì trong đầu hay không?
Dennis lắc đầu, Kent gật gù nói:
-Buổi chiều ngày hôm đó tôi nhận được email của nhà tôi, bà ta cho biết là không thể nào chịu đựng thêm được cái tính say mê công việc (work-aholic) của tôi. Bà ta cho rằng dưới mắt tôi, bà ta không là gì cả, cho nên từ 6 tháng trước đó bà đã ngoại tình và hôm đó bà đã chính thức bỏ tôi để đi theo tiếng gọi của con tim. Tôi đã suy nghĩ cả một buổi chiều, ruột gan tôi rối tung lên. Đêm đó, trong đầu tôi dự định là sau khi ăn uống no say tôi sẽ trở về nhà để kết liễu sinh mạng của mình. Anh nên biết, cuộc đời tôi đã đi từ thành công này sang thành công khác, nhưng lúc đó tôi mới nhận ra là tôi đã thất bại hoàn toàn ngay từ bước đầu tiên. Kim tự tháp của tôi đã bị hỏng nền cho nên tôi chỉ còn cách là kết liễu sinh mạng của tôi thôi. Thế rồi tôi được anh chỉ cho một chỗ ngồi may mắn, tôi cảm thấy ngỡ ngàng và tưởng chừng như ông trời đang giở trò châm biếm tôi. Nhưng sau khi tôi mang nửa cái bánh tặng cho đứa bé, rồi mang một việc làm giúp cho cha đứa bé thì lúc đó tôi mới thấy là cuộc đời của tôi cũng còn có một chút xíu giá trị và hữu dụng. Cuộc đời tôi mới bắt đầu đứng lên từ lúc đó. Cho nên phải nói chính anh đã cứu lấy cuộc đời của tôi. Cám ơn Dennis, người bạn thân thiết của tôi.
 Dennis cảm động ôm chầm lấy Kent, mắt anh cũng đoanh tròng ngấn lệ,bây giờ anh mới hiểu ra, sự may mắn chỉ có thể đến với ta khi nào lòng ta mở rộng vị tha. Nếu như anh không nghĩ ra cách mang tặng một phần ăn miễn phí, thì có thể là cơ nghiệp của anh đã không có được như ngày hôm nay. Bản thân anh phải chăng cũng chính là một nhân vật may mắn nhất trong chuỗi cờ domino dài nhằng đang xảy ra nhan nhãn trên khắp quả địa cầu mà chúng ta đang cư ngụ.
 (Phạm Huê- dịch)

 

Môn học quan trng nhất cuc đi

20 năm đi dạy học sinh giỏi, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời
 “Tôi hỏi, đố các con biết môn học nào là quan trọng nhất? Đa số em trả lời là các môn kiến thức phổ thông. Tôi thoáng buồn, các em chưa bao giờ được dạy cẩn thận về môn học quan trọng nhất trong cuộc đời”.
Tôi là giáo viên dạy tiếng Anh ở trường tiểu học đã 20 năm. Trong nhiều năm, tôi được giao bồi dưỡng đội tuyển thi học sinh giỏi tiếng Anh. Tôi luyện cho các cháu tương đối tốt nên năm nào trường tôi cũng có học sinh đạt giải cao của quận, của thành phố. Vì vậy, nhà trường tín nhiệm và bổ nhiệm tôi làm tổ trưởng bộ môn, các phụ huynh, học sinh cũng rất yêu mến, tin tưởng.
Nhưng cũng chính vì vậy mà tâm danh lợi của tôi nổi lên rất cao. Các phụ huynh muốn con được vào đội tuyển để đi thi thường đến nhờ tôi dạy. Vì đội tuyển chỉ chọn một số em thôi nhưng số đăng kí thì đông hơn rất nhiều, nên những em nào có kiến thức tốt mà bố mẹ lại gửi gắm thì tôi quan tâm hơn. Sau đó, họ thường tặng tôi quà, tiền và tôi cũng thấy mình xứng đáng được nhận những thứ đó.
Tôi dạy tiếng Anh đã 20 năm…

Lo chí thú kiếm tiền như vậy cũng là lúc tâm tôi không lúc nào an định.
Lo lắng, áp lực công việc khiến tôi thường xuyên ức chế về những điều không như ý của chồng con. Thân thể cũng bất ổn. Tôi bị bệnh thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Lưng thường xuyên đau nhức và đau rút cả xuống chân phải khiến tôi đi đứng và chuyển tư thế rất khó khăn. Tôi đã phải tiêm trực tiếp vào đốt sống và chạy đôn chạy đáo đi châm cứu, bấm huyệt.
Tôi tập Yoga hơn 1 năm và cả khí công, nhưng cơn đau cũng chỉ giảm bớt chút xíu rồi lại trở lại. Thêm vào đó, bệnh huyết áp thấp làm cho tôi rất khó ngủ, triền miên gây đau đầu và chóng mặt. Đi dạy học lúc nào tôi cũng phải để sẵn bánh hoặc kẹo trong túi để ăn, không thì tụt huyết áp sẽ rất mệt.
Học sinh của tôi là các em tiểu học nên việc đi dạy không chỉ là kiến thức, ghi chép bài là xong. Các em rất hiếu động, cứ vào lớp là cô giáo còn phải làm “quan tòa” phân xử đủ thứ chuyện. Nhiều hôm về đến nhà là tôi không thiết làm gì nữa, nhưng vì cuộc sống với đồng lương giáo viên không đủ trang trải cho gia đình, nên ngoài việc dạy học ở trường, tôi đi dạy thêm rất nhiều để tăng thu nhập.
Ở ngoài mọi người thấy tôi ôn hòa, dễ gần bao nhiêu thì khi về nhà, tôi khó tính, dễ bực bấy nhiêu. Tất cả mệt mỏi tôi trút hết lên những người thân của mình. Tôi nghĩ rằng mình đã hy sinh nhiều thế thì mọi người phải hiểu và chu tất các việc khác để tôi không phải bận tâm những việc trong gia đình nữa. Tính tôi lại rất cầu toàn nên dặn con làm gì mà không như ý là nổi giận, cáu gắt. Mỗi lần như vậy, không những khiến tôi càng chán nản, thân tâm mệt mỏi mà không khí gia đình trở nên rất căng thẳng.

Rồi một biến cố lớn của gia đình ập đến
… 5 năm trước, chồng tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Nghe tin dữ, tôi suy sụp hoàn toàn. Gánh nặng gia đình đổ ập lên đôi vai tôi. Nhiều đêm không ngủ được, nước mắt tôi cứ trào ra… Tôi đã cố gắng đến kiệt sức rồi, tôi không còn biết hy vọng vào đâu nữa, không còn điểm tựa nào để tôi vực dậy, mà tôi còn 2 đứa con…
Không còn điểm tựa nào để tôi vực dậy, mà tôi còn 2 đứa con…

Trong lúc tuyệt vọng cùng cực đó thì tôi gặp một người tật nguyền, chị ấy ngồi trên xe lăn đã 7 năm rồi nhưng chị ấy rất hạnh phúc. Chị kể cho tôi về cuộc đời khổ đau trước kia và giờ đây chị ấy sống tốt, vui vẻ như thế nào. Ngay lúc ấy, tôi cảm thấy có một cú sốc trong nhận thức về cuộc đời. Tại sao một người tật nguyền như chị ấy lại có thể hạnh phúc còn tôi thì không?
Như một người không biết tìm ở đâu lời giải cho sự tuyệt vọng, tôi kể với chị ấy tất cả những khổ đau chất ngất trong lòng. Chị ấy nói rằng sở dĩ tôi thấy chị ấy hạnh phúc như vậy là bởi vì chị ấy không oán trách cuộc đời, bởi vì chị ấy tu luyện Phật Pháp; chị ấy có thể hiểu rõ nguyên nhân của mọi khổ đau hay hạnh phúc trong đời; và những điều buồn đau, bất hạnh của tôi đều có nguyên do cả.
Rồi chị nói với tôi rằng cuốn sách về Phật Pháp giúp chị ấy thấu hiểu mọi điều có tên là Chuyển Pháp Luân. Vừa tò mò, vừa ao ước có được thần thái trong sáng như chị, tôi đã xin chị sách về để đọc và tu luyện. Khi bắt đầu đọc cuốn sách đó tôi rất chấn động, ngay bởi chương đầu tiênTôi hiểu được rằng, thước đo nhân cách tốt xấu của một con người không nằm ở tài sản vật chất, hay đánh giá của dư luận, mà nằm trong cách hành xử có Chân – Thiện – Nhẫn hay không.
Tôi ngẫm lại mình, so với cuộc đời từ trước tới giờ thì tôi chưa bao giờ thực sự làm một người tốt cả. Một người tốt thì sẽ không kiếm tiền bằng quà cáp biếu xén của học sinh. Làm người tốt chưa nổi thì nói gì đến là một giáo viên tốt để có thể truyền dạy cho các con.
Cuốn sách về Phật Pháp giúp chị ấy thấu hiểu mọi điều có tên là Chuyển Pháp Luân

Càng đọc sách tôi càng ngộ ra rất nhiều những pháp lý uyên thâm ở trong đó.
Trước đây tôi vẫn oán trách số phận, oán trách trời đất là tại sao mình sống tốt như vậy mà phải chịu nhiều khổ đau. Nhưng đọc sách rồi tôi hiểu được rằng “tướng tại tâm sinh”, khi tâm mình không tịnh, luôn luôn bất an, chỉ có lo kiếm tiền, lại còn kiếm tiền bất chính thì đã tích tụ rất nhiều nghiệp lực, và những điều bất hạnh đau khổ đến với mình thực ra là để trả nghiệp mà thôi.
Tôi ra công viên bắt đầu luyện tập 5 bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp. Ở đây tôi gặp một cậu thanh niên chừng 20 tuổi. Trước nay, tôi chưa từng thấy một cậu thanh niên nào ở lứa tuổi đó mà có cách hành xử như cậu. Cậu ấy rất hiền lành, lương thiện và vô cùng nhẫn nại, từ tốn chỉ cho tôi từng động tác. Và tất cả mọi người ở đó ai cũng như vậy, họ toả ra một trường năng lượng hoà ái từ bi khiến tôi cảm thấy xúc động và hạnh phúc, cảm giác như nỗi đau đớn và thống khổ trong lòng được xoa dịu và nguôi đi. Lúc đó tôi có ý nguyện là muốn đóng góp một phần nào đó như kiểu tôi đi chùa và hay quyên góp cho nhà chùa, nhưng các bạn ấy nhất quyết không nhận. Tất cả những điều này khiến tôi rất ngạc nhiên, vì sao bây giờ lại vẫn có một nhóm người tốt đến như vậy!

Lúc đó tôi mới hiểu được giá trị của sinh mệnh đời người, không phải kiếm được nhiều tiền là hạnh phúc, mà tâm hồn mình phải trong sáng, phải thiện lương đối đãi với mọi người. Lần đầu tiên tôi cảm nhận được thứ hạnh phúc đến với mình không phải bằng nhận lấy mà là ở sự cho đi. Trong tôi trào lên một niềm cảm ân sâu sắc, khi mà tôi hiểu được về chính mình và cuộc đời, tôi cảm thấy sự bình yên từ trong sâu thẳm. Nó khiến tôi xúc động vô cùng, bởi từ nay tôi đã biết mình phải sống như thế nào, làm một giáo viên đúng nghĩa như thế nào. Tâm và thân tôi trở nên an hoà. Những căn bệnh tiền đình hay thoái hoá đốt sống thì gần như biến mất trong vòng 2 tuần đầu tôi tập luyện.
Khi chồng tôi mất, tôi cảm thấy một nỗi trống vắng, một lỗ hổng rất lớn trong cuộc đời. Anh là chỗ dựa tinh thần cho tôi và các con, cũng như cho cả gia đình. Tôi cảm thấy suy sụp và không thể gượng dậy được. Nhưng sau đó, tôi đọc cuốn Chuyển Pháp Luân, hiểu được về sự khởi đầu và kết thúc sinh mệnh đời người nên tôi có thể vững vàng trước những mất mát, biến cố, bước ngoặt khủng khiếp trong cuộc đời đó.

20 năm đi dạy học sinh giỏi, giờ tôi mới nhận ra môn học quan trọng nhất cuộc đời
Tôi được giao dạy tiếng Anh cho cả khối 5 với khoảng 700 học sinh. Điều tôi luôn trăn trở là đa số học sinh bây giờ rất được nuông chiều, thậm chí là được bao bọc quá mức. Những lễ nghi thông thường như chào, hỏi, cảm ơn, xin lỗi… nhiều em còn không biết. Cái nổi cộm nhất là các em thường ích kỷ, hay đổ lỗi và ít khi nhận lỗi. Thêm vào đó các gia đình thường chỉ có 1 hoặc 2 con, kinh tế khá giả nên càng tạo điều kiện cho các con chỉ biết hưởng thụ. Vậy là, trong các bài giảng, tôi lồng ghép những câu chuyện ngắn trích trong các bài của báo Đại Kỷ Nguyên, Tân Sinh và Chánh Kiến để giúp các em hiểu thế nào là hành vi và cách ứng xử đúng mực, bồi đắp bản tính thiện lương nguyên sơ trong trẻo trong tâm hồn các em.
Giúp các em hiểu thế nào là hành vi và cách ứng xử đúng mực, bồi đắp bản tính thiện lương nguyên sơ trong trẻo trong tâm hồn…
Một hôm, có 2 em đang đùa nghịch trong giờ học, tôi nhắc thì ngay lập tức các em sẽ đổ lỗi cho nhau. Tôi liền giải thích việc đổ lỗi cho người khác là không tốt. Mình có thể làm chưa tốt, khi nhận ra lỗi sửa chữa thì mới có thể tốt hơn. Và sau đó dạy các con biết tự nhận ra những tính xấu của mình để sửa. Các em rất vui vì mình không bị phạt mà lại còn được cô khích lệ. Khi dạy đến bài kể những mẩu chuyện ngụ ngôn hay cổ tích, tôi cũng giảng cho các con về sự tồn tại của Thần Phật, về nền văn minh nhân loại đã từng bị hủy diệt ra sao. Nguyên nhân là do đạo đức con người không còn tốt nữa.
Khi dạy về bài các môn học ở phổ thông, không có từ “môn Đạo Đức”. Tôi hỏi, đố các con biết môn học nào là quan trọng nhất? Đa số em trả lời là các môn văn hóa thông thường. Tôi thoáng buồn, các em chưa bao giờ được dạy đạo đức là bài học đầu tiên và quan trọng nhất cuộc đời, giáo viên bây giờ cũng không chú trọng việc dạy đạo đức cho học sinh nữa.
Tôi liền dạy cho các con biết vì sao phải rèn luyện đạo đức, dạy các con luôn sống Chân-Thiện-Nhẫn trong mọi hoàn cảnh thì mới có thể trở thành người tốt. Học sinh thường hỏi tôi: Sao cô dạy tiếng Anh mà cô biết nhiều thế? Con thấy cô như là nhà triết học vậy! Tôi nói là vì tôi tu luyện Pháp Luân Đại Pháp và đọc các sách của Sư Phụ Lý Hồng Chí nên mới được như thế. Có nhiều em đã xin thông tin để về đọc sách và giới thiệu với bố mẹ về môn tu luyện.
Sau đó các em đi thi vẫn luôn đạt giải cao trong các kì thi Học sinh giỏi thành phố và quốc gia, phụ huynh các em đến cảm ơn tôi có kèm theo quà và tiền. Trước khi chưa tu luyện, tôi thường nhận và không cảm thấy áy náy gì. Nhưng giờ tôi không nhận và tôi giải thích cho họ bởi vì tôi là người tu luyện Pháp Luân Công, và Chân – Thiện – Nhẫn là tiêu chuẩn duy nhất để tôi hành xử. Và rất nhiều phụ huynh đã đồng ý với tôi, họ cũng bắt đầu tìm hiểu về môn tập và xin sách để đọc.
Sau đó các phụ huynh cũng chia sẻ với tôi về việc tu luyện Pháp Luân Đại Pháp quả thực là tốt. Nếu áp dụng những nguyên lý trong đó thì gia đình hạnh phúc, các con sẽ trở nên thuần chính và quay lại với văn hoá truyền thống, biết kính trên nhường dưới, không còn tranh công, cũng không đổ lỗi.
Các con sẽ trở nên thuần chính và quay lại với văn hoá truyền thống…

Có một chuyện xảy ra với một cậu học sinh khiến tôi nhớ mãi…
Hôm đó, tôi vào lớp và một em học sinh nam đứng lên nói: “Cô ơi, đây là tiết học cuối cùng con được học với cô”.
Hỏi ra mới biết là cậu bé sẽ chuyển về quê ở với ông bà và học ở đó. Đây là một cậu học sinh rất hiếu động và khó bảo. Đến tiết của tôi, cậu ấy cho là môn phụ nên thường phá phách, gây nhiễu để lớp không học được. Tôi đã nhẹ nhàng hỏi thăm và nhắc nhở cậu bé nhưng chỉ được một lúc là đâu lại vào đấy. Vì thế nên khi nghe cậu bé nói chuyển trường, tôi thấy nhẹ cả người.
Nhưng ngay lập tức tôi thấy sao mình lại có suy nghĩ bất Thiện như thế, những người đến với mình đâu phải vô duyên vô cớ. Gần hết giờ, tôi gọi cậu bé lên và hỏi mới biết bố mẹ cậu ấy đã ly hôn, cậu còn có một em trai nhỏ mới 7 tháng tuổi. Giờ bố lấy vợ khác nên mẹ phải đưa cậu về quê ở với ông bà. Trong đôi mắt ngây thơ của đứa bé 10 tuổi, tôi thấy vẻ đượm buồn, mặc dù cậu bé kể làu làu chẳng chút đắn đo.
Tôi nói với cậu bé rằng con phải biết trân quý khi được làm một người khỏe mạnh và còn có ông bà chăm sóc. Rất nhiều người thiệt thòi hơn con khi sinh ra đã bị khuyết tật hoặc không có người đỡ đầu. Tôi chia sẻ với em rằng tôi đã từng vượt qua những giai đoạn khốn khó nhất trong đời nhờ tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Và tôi tin là nếu em cũng có duyên biết đến Đại Pháp em cũng sẽ vượt qua được những tổn thương trong lòng.
Tu luyện Đại Pháp đã giúp tôi có được năng lượng thuần chính, từ bi giúp tôi có thể lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp rộng khắp trong cộng đồng…
Tôi cho cậu bé số điện thoại của mình và nói bất cứ lúc nào con cần cô giúp đỡ thì hãy gọi cho cô. Cậu bé cảm ơn tôi và nói “con thấy cô rất lương thiện và dạy tốt”.
Tôi rất bất ngờ, vì cậu bé mới 10 tuổi và gần như chẳng chú ý gì trong giờ tôi dạy ngoài việc gây rối. Và tôi nhận ra, tu luyện Đại Pháp đã giúp tôi có được năng lượng thuần chính, từ bi giúp tôi có thể lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp rộng khắp trong cộng đồng.
Là một giáo viên là trưởng bộ môn 20 năm qua, tôi thực sự tin rằng nếu các trường học đều đưa Pháp Luân Công vào giảng dạy như một số nơi trên thế giới thì những giá trị đạo đức sẽ được khôi phục và đề cao mạnh mẽ. Điều tốt đẹp phải xuất phát từ trong nội tâm mỗi giáo viên và học sinh thì mới có thể bền vững. Có như vậy, các thế hệ tương lai biết lấy Chân Thiện Nhẫn để ước thúc hành vi của mình, và gia đình, nhà trường, xã hội sẽ trở nên an định, thái bình.
Giờ đây tôi có thể sống an nhiên tự tại và các con tôi cũng thoải mái chia sẻ với tôi rất nhiều thứ. Cuộc sống của tôi thực sự thanh thản và bình an. Sau những biến cố mất mát lớn trong đời, tôi biết mình còn rất nhiều những điều cần phải làm cho cuộc đời này, chia sẻ những giá trị Chân Thiện Nhẫn đến cho mọi người; để ai cũng có thể hiểu được làm người tốt chân chính và lan toả những giá trị đạo đức đẹp đẽ cho cuộc sống này.
Võ Thu Lan - Số điện thoại: 01689025279

 

Bài học v s t tin

Nếu không tự tin đối đầu với thử thách thì chúng ta chẳng biết khả năng của mình đến đâu và cũng khó vươn tới đỉnh điểm của thành công.
Hôm ấy là ngày đầu tiên tôi học môn Toán với thầy Peter. Vừa vào lớp, thầy cho cả lớp làm bài kiểm tra đầu năm.
Cả lớp ngạc nhiên khi thầy phát cho chúng tôi ba loại đề khác nhau rồi nói:
- Đề thứ nhất gồm những câu hỏi vừa dễ và khó, nếu làm hết các em sẽ được 10 điểm. Đề thứ hai có số điểm cao nhất là 8 với những câu hỏi tương đối dễ. Đề thứ 3 có số điểm tối đa là 6 với những câu hỏi rất dễ. Các em được quyền chọn đề cho mình.
Thầy chỉ cho làm bài trong 15 phút nên tôi đã chọn đề thứ 2 cho chắc ăn. 
Không chỉ tôi mà các bạn cùng lớp cũng thế, chẳng có ai chọn đề thứ nhất cả.
Một tuần sau, thầy Peter phát bài kiểm tra ra. Cả lớp lại càng ngạc nhiên hơn khi biết ai chọn đề nào thì được tổng số điểm của đề đó, bất kể làm đúng hay sai. Lớp trưởng hỏi thầy:
- Thưa thầy tại sao lại như thế?
Thầy cười rồi nghiêm nghị trả lời:
- Với bài kiểm tra nầy, thầy chỉ muốn thử thách sự tự tin của lớp mình. Ai trong số các em cũng mơ ước đạt được điểm 10 nhưng ít ai dám vượt qua thử thách để biến ước mơ ấy thành sự thật.
Bài kiểm tra kỳ lạ ấy của thầy Peter đã dạy chúng tôi một bài học: "Có những việc thoạt nhìn tưởng như rất khó khăn nên dễ làm cho chúng ta rút lui ngay từ phút đầu tiên. Nhưng nếu không tự tin đối đầu với thử thách thì chúng ta chẳng biết khả năng của mình đến đâu và cũng khó vươn tới đỉnh điểm của thành công.
Bình luận: 
Điểm số mà mỗi chúng ta đạt được trong cuộc đời không phải được quyết định bởi chúng ta trả lời đúng hay sai bao nhiêu câu hỏi mà nó được quyết định bởi ta đã dám lựa chọn điểm số nào cho cuộc đời mình.(ST)

 

Cách ứng xử trong cuộc sống:
Thẳng nhưng phải khéo

 Nếu thẳng thắn quá, bạn sẽ khiến nhiều người ghen ghét, thậm chí có thể bị ghét ra mặt. Trong cách ứng xử trong giao tiếp, có khá nhiều người thích được khen ngợi….
 Thông thường chúng ta hay có quan niệm rằng, một người “thẳng thắn” thì khó mà “khéo léo”. Vì họ thường nói ra những điều họ nghĩ mà không quá quan tâm dư luận – những người xung quanh sẽ phản ứng như thế nào. 
Học cách ứng xử trong cuộc sống và trong giao tiếp là bài học dành cho nhiều đối tượng. Trong đó “thẳng thắn” và “khéo léo” là hai tính cách quan trọng được phân tích trong bài viết này.

Thẳng thắn là gì?
Đầu tiên, hãy bàn về “Thẳng thắn”. Chúng ta cần hiểu thế nào gọi là “thẳng thắn”. Những người nói thẳng thường nói thật và dám nói ra những điều mà nhiều người không dám nói. Những lời nói đó có thể tốt hoặc xấu nhưng không hề nói thêm hoặc nói bớt nhằm xuyên tạc câu chuyện. Thẳng thắn là một đức tính tốt nhưng thẳng thắn quá thường hay mất lòng.
Tuy nhiên không thể phủ nhận, những góp ý thẳng thắn giúp chúng ta nhiều bài học quý báu, mà bài học đầu tiên đó là học cách làm bạn và nói chuyện “thẳng thắn” với những người “thẳng thắn”; bởi một trong những cách ứng xử thông minh trong giao tiếp đối với người thẳng thắn là hãy thẳng thắn giống như họ.

 “Thẳng thắn” thôi chứ đừng “vô duyên”
Để sự “thẳng thắn” không biến thành “vô duyên”, hãy lắng nghe và học thêm cách ứng xử thông minh trong cuộc sống từ những người “thảo mai”. Những người thảo mai thường khéo ăn khéo nói trong giao tiếp, biết lấy lòng mọi người xung quanh, biết tạo ra những lợi ích cho riêng mình. Tuy không ai thích những cô nàng “thảo mai” nếu họ biết cô ấy “thảo mai”, nhưng những cô nàng “thảo mai” thường có khá nhiều người yêu mến.
Nếu thẳng thắn quá, bạn sẽ khiến nhiều người ghen ghét, thậm chí có thể bị ghét ra mặt. Trong cách ứng xử trong giao tiếp, có khá nhiều người thích được ngọt nhạt, khen ngợi và tung hô. Khi tiếp nhận lời khen, cái tôi được vuốt ve khiến đôi khi lý trí bị mất kiểm soát. Theo lẽ thường tình, chúng ta luôn đón nhận lời khen trong tâm trạng hân hoan.
 Để thắng thắn mà không bị vô duyên hay bị ghen ghét, chúng ta cần “thẳng thắn” đúng nơi, đúng lúc. Không ai thắng tính lại thích bị nhiều người ghét cả. Chỉ là họ chưa biết cách điều chỉnh các hành vi ứng xử của bản thân trong cuộc sống. Có những tình huống cho phép bạn nên thẳng thắn, rõ ràng, công khai. Tuy nhiên sẽ có lúc chúng ta phải khéo léo nói giảm, nói ẩn dụ, hoặc chỉ tiết lộ một phần của câu chuyện.
Những người thẳng thắn thường không biết nói dối. Điều đó không đồng nghĩa với việc họ phải có bổn phận nói hết mọi thứ. Nói một phần và giấu đi một phần là nghệ thuật. Đôi khi chỉ cần hé mở một vài thông tin là đã có hiệu quả gấp trăm lần so với việc nói ra tất tần tật với mục đích nhẹ lòng! Đó là cách ứng xử khéo léo trong giao tiếp cần phải học.

 “Thẳng” mà “Khéo” cần có sự chân thành
Mấy ai thẳng thắn và vô cùng khéo léo để khiến người nghe không bị tổn thương mà còn được học hỏi rất nhiều điều lẫn tâm phục khẩu phục? Người thẳng thắn và khéo léo biết nói những điều cần phải nói tại những thời điểm thích hợp, tùy đối tượng người nghe. Nếu người nghe là người cũng thẳng thắn và khéo léo, nói một hiểu mười, chắc bạn sẽ không cần phải nói hoặc diễn đạt quá nhiều đến lần thứ hai hoặc thứ ba. Họ chắc chắn là những người thông minh, vừa có chỉ số IQ cao vừa có chỉ số EQ cao.
 Bản thân những người “thẳng” nhưng “khéo” đã được tôi luyện trong rất nhiều tình huống tâm lý phức tạp, cũng như trải nghiệm nhiều khía cạnh cuộc sống khác nhau (không xét đến yếu tố tuổi tác). Họ hẳn đã từng có kinh nghiệm ở vị trí là người tiếp nhận thông tin, và khi họ trở thành người truyền tải thông tin, họ sẽ hiểu người nghe cần gì và có những phản ứng như thế nào. Những người thẳng thắn và khéo léo biết cách đạt được những điều họ muốn.
Thẳng tính thôi chưa đủ, vì hẳn bạn sẽ có nhiều người ghét hơn nhiều người thương. Bạn có thể nói rằng tôi chỉ cần chơi với những người hiểu tôi, chấp nhận con người tôi thôi đủ rồi. Tôi không biết thảo mai, không biết lấy lòng ai và tôi không cần phải biến bản thân thành một con người khác để có thêm một vài người bạn xã hội. Bạn có thể khăng khăng nói rằng tính bạn là như vậy, ông trời cho bạn tính cách ấy, không thể thay đổi.
 Bạn tuyên bố cuộc đời này ngắn, sao phải sống vì thái độ của người khác? Họ không ưa mình ư? Mặc kệ họ. Đúng là mặc kệ họ, và họ cũng mặc kệ bạn! Nhưng nếu bạn thử nghĩ thoáng hơn một chút, khéo léo không đồng nghĩa với “giả tạo”. Khéo léo không biến bạn trở thành một người tồi tệ. Việc lấy lòng ai đó trong một hoàn cảnh hoặc một thời điểm nào đó không khiến bạn trở nên “giả dối”. Quan trọng vẫn là bạn biết cách khéo léo trong giao tiếp và mềm mỏng trong ứng xử với một tấm lòng chân thành.

 “Thẳng” nhưng “Khéo” rất có ích trong công việc
Một tập thể khi làm việc chung có rất nhiều cá tính khác nhau va chạm. Nếu tập thể ấy có nhiều cá tính mạnh, người lãnh đạo phải biết mềm dẻo đúng lúc, đồng nghiệp nói chuyện với nhau cũng phải biết nương. Một tổ chức muốn tồn tại vững bền cần công sức đóng góp của nhiều cá thể. Nếu thiếu đi một nhân tố nào đó cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc tổng thể.
 Nghệ thuật ứng xử khéo léo trong giao tiếp, trong cách phân chia, phân bổ và phân công công việc, nói thì dễ nhưng làm lại rất khó. Rất nhiều tổ chức thành công; điều đó chứng tỏ họ có cách và có phương pháp. Việc thẳng thắn trong công việc là cần thiết vì nó giúp công việc được giao rõ ràng và minh bạch. Còn sự khéo léo thể hiện khả năng của người lãnh đạo hoặc đồng nghiệp khi biết cách khai thác tối đa năng lực của một cá nhân.
Cần phải nói ngay và luôn, không phải những ai lớn tuổi thì luôn có nhiều trải nghiệm và sự khéo léo hơn những ai ít tuổi hơn. Vì thế trong công việc, chúng ta hoàn toàn công bằng không dựa trên yếu tố tuổi tác. Ai có khả năng và tố chất hơn người đó sẽ thành công hơn về mặt địa vị và thu nhập.

 Những người thẳng tính không thích lải nhải
Đối với những người thẳng tính, họ có thể nói nhiều hoặc nói ít tùy tính người, nhưng đa phần họ không thích nói dai, lải nhải hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. Ngay cả những người “thẳng” nhưng “khéo”, nếu họ phải lặp đi lặp lại một điều gì đó trên hai hoặc ba lần, họ có xu hướng không nói về vấn đề đó nữa mà sẽ chuyển sang phương án hành động. Tùy điều kiện, hoàn cảnh và tình huống mà hành động của họ có thể khác nhau: không dây dưa với bạn nữa, không nói chuyện đó với bạn nữa, không quan tâm cảm nhận của bạn về chuyện đó nữa, không làm việc đó chung với bạn nữa, không nhờ bạn làm việc đó nữa, để ý và bắt lỗi bạn khi cần thiết vì “tôi đã nhắc bạn điều này nhiều lần rồi”…
 Đối với những người thẳng thắn thì việc “không có mợ chợ vẫn đông”, “bạn không thích tôi, ừ tôi cũng không cần bạn” và “không phải là không có ai giỏi hơn bạn để thay thế bạn”. Những người thẳng thắn có nhiều trải nghiệm sẽ khéo léo hơn khi quyết định sẽ thẳng đến mức độ nào trong từng tình huống giao tiếp với mọi người.
Tuy nhiên mọi thứ đều có giới hạn, nếu thẳng thắn cần có giới hạn thì sự khéo léo cũng cần phải có giới hạn để không bị biến thành dễ dãi. Chắc chắn một điều, những người thắn thắn và được việc, họ không thích chơi với những người nói xấu sau lưng nhưng tươi cười trước mặt họ.
Tôi thiết nghĩ, học cách ứng xử trong giao tiếp và trong cuộc sống là bài học cả đời. (Nguồn : Elle)

 

Chân thành và dối trá

Tất cả mọi người đều yêu chuộng sự thật…Tôi nghĩ người ta thà chấp nhận một sự thật xấu xí còn hơn một sự dối trá tốt đẹp… Có thể nói ở đâu không có sự chân thành thì ở đó không có hạnh phúc đích thực.
Một người cho dù xinh đẹp… hay sang trọng đến đâu… nhưng sẽ chẳng có giá trị gì… và chẳng mang lại niềm vui cho ai khi họ luôn mang trong lòng sự dối trá.
Người chân thành luôn giữ được sự thanh thản trong tâm hồn… Không sợ gặp phải tai nạn… vì dối trá thì thường sẽ sợ bị “dấu đầu lòi đuôi”… còn chân thành thì chỉ có một chân dung… không phải sợ bị phát hiện.
Người chân thành bao giờ cũng được người khác tin cậy, yêu mến… Lời nói chân thành có sức thuyết phục rất cao…
Một lời tỏ tình chân thành dù vụng về vẫn khiến trái tim đối tượng rung động còn hơn ngàn lời mật ngọt nhưng dối trá.
Khi bạn đánh mất nhiều thứ như tiền bạc… công việc… nhưng nếu trong cuộc sống bạn là người luôn được sự tin cậy… thì bạn vẫn còn nhiều cơ hội để vươn lên lắm đấy…
Không những chỉ là ngoài cuộc sống mà ngay cả trong công việc, cấp trên cũng đánh giá rất cao về điểm này.. bạn có thể thiếu một chút về kinh nghiệm, nhưng điều đó có thể đào tạo… còn lòng tin cậy thì phải chính do lòng chân thành mà bạn có… không ai có thể đào tạo cho bạn được cả.
Danh ngôn có câu “Chân thành, đó là sự khôn ngoan cao cấp nhất”.
Nhiều người cho rằng khôn ngoan khi dối gạt được người khác… nhưng thật đáng buồn là họ chỉ có thể khiến cho người ta tin trong khoảnh khắc… còn chỉ có sự chân thành và người chân thành mới chiếm được lòng tin ở người khác lâu dài.
Có một nhà văn đã viết.. ”Dối trá là xúc phạm người nghe và tiện hóa người nói “…Vì vậy cho nên không nói dối khi không cần thiết… Nói dối làm mắt bạn tối lại… tim đập nhanh hơn và cử chỉ trở nên lúng túng, dáng vẻ đẩy đưa… với những kẻ tinh đời thì họ nhận ra ngay.
Được sống bên những người chân thành cuộc sống bao giờ cũng dễ chịu… hạnh phúc trong một không khí tràn đầy tin tưởng… không phải lo đối phó… đóng kịch.
Sống bên những người có lòng chân thành ta được bộc lộ chính con người thật của mình… Và khi nhìn vào mắt một người chân thành… giống như ta đang soi mình vào một hồ nước trong trẻo… Nơi đó ta thấy được chiều sâu thật sự của nó và thấy được bóng dáng của chính ta.

 

Điểm mạnh

Vân là một cô gái cực kỳ xinh đẹp, cô đã làm việc ở công ty này được ba năm rồi, những đồng nghiệp đến sau cô lần lượt có được cơ hội thăng chức, còn cô cứ mãi giậm chân tại chỗ, trong lòng cảm thấy không công bằng. 
Rồi cũng đến một ngày, Vân phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải, cô tìm gặp ông chủ để nói lý lẽ. “Thưa chủ tịch, tôi có bao giờ đi muộn về sớm, hay vi phạm nội quy công ty không?"
Ông chủ trả lời thẳng thắn “Không”. 
“Vậy là vì công ty có thành kiến với tôi ư?” 
Ông hơi ngớ người, sau đó nói tiếp “Đương nhiên là không phải rồi.” 
“Tại sao những người có ít kinh nghiệm làm việc hơn tôi lại được trọng dụng, còn tôi lại cứ mãi làm ở vị trí không quan trọng?” 
Trong chốc lát, chủ tịch nghẹn lời, sau đó cười nói: “Việc của cô lát nữa chúng ta sẽ nói tiếp, bây giờ tôi đang có một việc quan trọng cần làm, hay là cô giúp tôi xử lý trước đã?” 
“Một đối tác chuẩn bị tới công ty chúng ta khảo sát sản phẩm, cô hãy liên hệ với họ, hỏi xem khi nào họ đến.”
“Đây đúng là một nhiệm vụ quan trọng.” Trước khi đi cô không quên chế nhạo một câu.
Mười lăm phút sau, cô đến văn phòng của ông chủ.
“Đã liên hệ được chưa?” Ông chủ hỏi. 
“Liên hệ rồi ạ, họ nói có thể tuần sau sẽ đến.”
“Cụ thể là thứ mấy?" Ông chủ hỏi. 
“Cái này tôi không hỏi kỹ.” 
“Bên họ có mấy người sang.”
“Ôi! Ngài có hỏi tôi câu này đâu!” 
“Vậy họ sẽ đi bằng tàu hỏa hay máy bay?”
“Câu này ngài cũng đâu có bảo tôi hỏi!”
Ông chủ không nói gì nữa, ông gọi điện thoại bảo Ngọc đến. 
Ngọc vào công ty làm việc sau Vân một năm, hiện đã là người phụ trách của một bộ phận, Ngọc cũng nhận nhiệm vụ giống Vân khi nãy. 
Một lúc sau, Ngọc quay lại.“Là thế này…” Ngọc nói: “Bên họ sẽ đi chuyến bay vào 3 giờ chiều thứ sáu tuần sau, khoảng tầm 6 giờ sẽ đến nơi, bên họ có 5 người, trưởng đoàn là giám đốc Toàn của bộ phận vật tư, tôi đã nói với anh ấy rồi, công ty chúng ta sẽ phái người đến sân bay đón họ.” 
“Ngoài ra, họ dự định sẽ khảo sát trong vòng hai ngày, hành trình cụ thể, khi họ đến nơi, hai bên sẽ cùng bàn bạc. Để thuận lợi cho công việc của hai bên, tôi đưa ra ý kiến sắp xếp cho họ nghỉ ở Khách sạn Quốc Tế ở ngay gần đây, nếu ngài đồng ý, ngày mai tôi sẽ đặt phòng trước.”
“Còn nữa, dự báo thời tiết tuần sau có mưa, tôi sẽ giữ liên lạc với họ thường xuyên, nếu có gì thay đổi tôi sẽ báo lại ngay cho chủ tịch.”
Vân đứng bên cạnh, mặt đỏ bừng, không nói được gì nữa, ngại ngùng quay về văn phòng.
Tối hôm đó, cô nhận được một tin nhắn của chủ tịch:
Gửi Vân! Dù có làm việc ở đâu, thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này: 
Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười.
Nguyên tắc 2: Vào một đơn vị làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền.
Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả. 
Nguyên tắc 4: Làm việc, không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế bực dọc là chuyện bình thường.
Nguyên tắc 5: 
-Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức. 
-Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm. 
-Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm. 
-Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền. 
Nguyên tắc 6: Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội. 
Chỉ khi thay đổi thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.
Nguyên tắc 7: Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì ta lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít! 
Hãy luôn nhớ: Làm việc bằng cái tâm! 
Cô bỗng hiểu ra, không có ai vừa sinh ra đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không. Mức độ để tâm, lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng đều rất cần những nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc. 
Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành tốt công việc ấy. 
Mười loại người không bao giờ có được lương cao, cũng không đáng để bồi dưỡng: 
1. Người muốn nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.
2. Người muốn đi làm lúc chín giờ sáng và tan làm lúc năm giờ chiều. 
3. Người muốn sống dựa vào lương cơ bản. 
4. Người không có chí tiến thủ. 
5. Người không có tư duy chạy đua với thời gian.
6. Người làm việc gì cũng chậm chạp. 
7. Người không có nhân phẩm. 
8. Người không dám chịu trách nhiệm. 
9. Người luôn cảm thấy sản phẩm của mình quá đắt. 
10. Người luôn trách móc công ty. 
Nhậm Chính Phi, người sáng lập ra công ty HuaWei đã từng nói: Có rất nhiều người hỏi tôi rằng, công ty có nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật không? Có cần tăng ca không? 
Khi ấy tôi chỉ cười mà không nói gì, khách sáo mời họ ra khỏi công ty. Đã muốn nhàn rỗi, sao còn đi làm? Ở nhà luôn có phải là được nghỉ cả tuần rồi không? 
Là người, nếu không tranh thủ cố gắng khi còn trẻ, thế thì bạn có tuổi thanh xuân để làm gì? 
Người ta đều nói tuổi trẻ chính là vốn, tôi muốn bổ sung thêm là, chỉ khi phấn đấu, vốn liếng của bạn mới có giá trị, chỉ khi liều mạng, tuổi trẻ của bạn mới đáng để bạn tự hào. 
-Mở miệng ra đã nhắc đến khó khăn, sự trưởng thành đã cách bạn quá xa rồi. 
-Mới bỏ ra chút công sức đã nghĩ đến việc báo đáp, cơ hội đã cách bạn quá xa rồi. 
-Vừa bắt tay vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, trái ngọt đã cách bạn quá xa rồi. 
-Mới có chút khởi sắc đã đòi hỏi điều kiện, tương lai đã cách bạn quá xa rồi. 
-Vừa mới hợp tác đã nghĩ cách sao cho mình không chịu thiệt, sự nghiệp đã cách bạn quá xa rồi. 
Hy vọng bài viết này giúp ích được cho nhiều người, mong các bạn sẽ trở thành những nhân tài xuất sắc, với sự nghiệp thành công rực rỡ! (St)

 

 Đọc sách

Sống trên đời ai cũng muốn có được khí chất cao quý, nhưng liệu có phải giàu sang và địa vị mới làm nên cốt cách cao quý của con người?
Nhưng không hẳn vậy. Thế nên người xưa mới tách biệt hai từ giàu sang và phú quý. Giàu có nhưng chưa hẳn cao quý. Vậy người có khí chất cao quý như thế nào?
Vẻ đẹp tâm hồn là khí chất của trí huệ khôn cùng
Tháng trước tôi cùng cô bạn thân đi Hồng Kông chơi, bởi thời gian hạn hẹp nên chúng tôi đều có kế hoạch riêng. Bạn tôi đến Tiêm Sa Chủy, trung tâm mua sắm trên đường Quảng Đông mua túi hàng hiệu Chanel. Còn tôi thì tới hội chợ sách ở Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông để mua vài quyển sách tâm đắc.
Ở hội chợ sách, người đến người đi thật đông đúc. Tại quầy sách về du lịch và ăn uống, tôi thấy rất nhiều người tập trung tại đây, xem ra ăn uống vui chơi vẫn là chủ đề được mọi người quan tâm nhiều nhất.
Tại quầy sách tâm linh, tôi đặc biệt chú ý tới một người phụ nữ mặc váy lanh đang ngồi trên băng ghế. Hóa ra cô ấy là tác giả của cuốn sách tôi đang cầm trên tay, và cô ấy đang ký tên cho những người mua sách. Bìa của cuốn sách chính là chân dung tác giả, nhưng tôi nhận thấy cô ấy ở ngoài đời còn đẹp hơn ảnh bìa nhiều lắm.
Nhưng hiện tại trước mắt tôi, cô ấy thật giản dị với lối trang điểm nhẹ nhàng, trang phục tối giản, mái tóc cắt cắt ngắn, và thêm đôi khuyên tai ngọc tai tinh tế. Nhìn cô, tôi đoán chỉ chừng hơn ba mươi tuổi.
Cuối cùng cũng đến lượt tôi đặt sách lên bàn để chờ cô ký tặng. Cô ấy mỉm cười nhìn tôi rồi ký tên. Tôi giới thiệu với cô rằng tôi là khách du lịch đến từ Quảng Châu lần đầu tới Hồng Kông. Bằng chất giọng nhẹ nhàng ấm áp, cô chân thành giới thiệu cho tôi biết những đầu sách hay trong hội chợ.
Là một người nổi tiếng, nhưng tôi lại cảm nhận cô ấy giống như một người bạn lâu ngày không gặp, giọng nói truyền đạt tình cảm khiến người đối diện được hòa vào bầu không khí vô cùng thân thiện.
Dù ngoại hình của cô không quyến rũ như các cô gái thời thượng, kết hợp với bộ váy trắng giản đơn, nhưng ở cô toát lên khí chất khác thường từ thẳm sâu tâm hồn mà sau này tôi nhận thấy từ “cao quý” ấy chỉ phù hợp khi nhớ lại hình ảnh của cô.
Đó là sự thanh cao, ưu nhã, cử chỉ đoan trang mỹ miều, sự hiểu biết sâu sắc ở nhiều lĩnh vực nhưng lại tiết chế qua cách nói chuyện tinh tế, nhã nhặn, khiến người khác hoàn toàn không có chút cảm giác tự cao tự đại.
Đối với một độc giả như tôi cảm nhận, thì tác phong mộc mạc tự nhiên ấy cùng với học vấn uyên sâu sau nhiều năm đọc sách viết văn, đã biến người phụ nữ ấy rực rỡ như hoa, mềm mại như nước, ấm áp như gió xuân.
Xem ra, sách có thể giúp cho chúng ta bước lên một tầng cao tri thức, nhìn xa trông rộng. Sách giúp chúng ta tu tâm dưỡng tĩnh và trí huệ khôn cùng.
Vẻ đẹp vật chất chỉ là sự hào nhoáng nông cạn bên ngoài
Từ hội chợ sách, tôi liền vội vã đến cửa hiệu Chanel trên đường Quảng Đông gặp người bạn thân. Tôi khá bất ngờ khi thấy một hàng dài người đang xếp hàng trước cửa tiệm, những người phụ nữ này đang nôn nóng chờ đến lượt mình, vẻ mặt ai cũng đều mệt mỏi, cau có, thậm chí có người chờ lâu còn ngồi bệt xuống đất.
Hình ảnh này tương phản với những người mà tôi thấy khi họ đứng ở quầy bán sách, họ thảnh thơi, yên lặng đứng chọn sách hoặc có người tìm một góc yên tĩnh “hưởng thụ” cuốn sách mà họ tâm đắc.
Một người phụ nữ vừa bước ra cửa hiệu, chỉ cần nhìn nét mặt hoan hỉ của cô ấy, tôi cũng hiểu chắc cô rất hài lòng vì món đồ mới mua.
Người phụ nữ ấy nói lớn với người bạn đi cùng rằng, ở nhà cô có nhiều túi xách hàng hiệu rồi, nhưng chỉ có chiếc túi mới mua này mới có thể phối cùng với món đồ trang sức đắt tiền mà cô cũng vừa mới sắm.
Vì phải đợi cô bạn thân của tôi xếp hàng chờ đến lượt quá lâu nên tôi ra bắt chuyện với người phụ nữ ấy. Cô ấy hỏi tôi định mua kiểu dáng túi xách gì.
Nhưng khi tôi trả lời là tôi không mua túi, chỉ mua một số sách ở hội chợ sách thì người phụ nữ lấy liếc nhìn chiếc va li của tôi nói: “Giờ là thời đại nào rồi còn đi mua sách, không phải quá quê mùa hay sao. Lâu rồi tôi không mua cũng không đọc sách, trên điện thoại muốn xem gì mà chả có“.
Tôi trả lời rằng, đọc sách sẽ khiến tâm hồn mở rộng hơn, hướng thiện hơn, biết sống chậm lại và suy ngẫm nhiều hơn. Cô ấy bỗng cười phá lên khi nghe tôi nói vậy:
“Thời giờ chăm sóc con cái và chăm chút sắc đẹp cho mình, hưởng thụ cuộc sống còn không đủ thì làm gì có thời gian đọc sách. Mà cuộc sống có nhiều thứ hay ho để tận hưởng như đi spa, shopping, bù khú bạn bè, có gì phải suy ngẫm?“.
Hóa ra đọc sách và suy ngẫm bị cô ấy coi là chuyện phù phiếm. Tôi biết mọi sự so sánh đều là khập khiễng, nhưng trong tâm trí tôi bất giác vẫn hiện lên hình ảnh đan xen của nữ văn sĩ và người phụ nữ này.
Về diện mạo cả hai không hề thua kém nhau. Người thì trang điểm kỹ càng cùng trang phục lộng lẫy thời thượng, người thì trang điểm nền nã với bộ cánh giản dị thanh lịch, nhưng cả hai cùng đẹp ngang nhau. Nhưng khí chất thì hoàn toàn khác nhau.
Vẻ đẹp phô trương sành điệu của người phụ nữ ấy thoạt nhìn thì thật bắt mắt, nhưng nhìn một hồi thì thấy tẻ nhạt của một vẻ đẹp vật chất nông cạn. Còn nữ văn sĩ ngược lại, váy lụa giản dị, nhưng khí chất toát ra từ nội tâm khiến cô trở nên cao quý và duyên dáng.
Sách giúp ta tu tâm dưỡng tĩnh, có khí chất hơn người
Hình ảnh đối lập của hai người phụ nữ mà tôi gặp ở Hồng Kông ấy cứ đeo bám khiến tôi suy ngẫm mãi, nhưng giờ tôi đã có đáp án.
Trong cuộc sống hiện đại, khi con người lao vào kiếm tiền để cho mình một cuộc sống hưởng thụ vật chất với smart phone, nhà lầu, xe đẹp, váy áo hàng hiệu thì cũng có người chọn cách thụ hưởng cuộc sống tinh thần, họ thích đọc những cuốn sách có chiều sâu, chứa đựng nhiều trí huệ và triết lý.
Hưởng thụ vật chất chỉ đem đến cho bạn những vui thú trong chốc lát. Nhưng đọc một cuốn sách hay sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn. Vẻ đẹp bên ngoài cũng cần thiết, nhưng vẻ đẹp nội tâm còn quan trọng hơn nhiều.
Nữ văn sĩ đọc nhiều sách nên trí huệ mở mang, chiếu sáng tâm linh, mang lại thần thái đoan trang, dung nhan hiền thục, lời nói đầy nội hàm tao nhã, nghi thái thanh lịch cuốn hút người nghe.
Sách bồi đắp cho cô một đời sống tinh thần phong phú, đem đến cho cô khí chất Chân – Thiện – Nhẫn để cô có một trái tim hướng thiện, cảm ân, hiểu đời, hiểu người, tự tin và xuất chúng.
Còn người phụ nữ sành điệu thì cuộc sống của cô chỉ xoay quanh mối bận tâm về thời trang, hàng hiệu. Sở hữu được những thứ mình mong cầu thì hoan hỉ, vui sướng. Thế giới tinh thần của cô ồn ào, khoa trương, hư ảo và đầy mệt mỏi.
Cách nói chuyện cũng phản ánh rõ phẩm vị của cô ấy, cho dù có áo choàng lông đắt tiền, túi Chanel xa xỉ hay trang sức bạc triệu, cũng không thể che lấp được tục khí toát ra từ cô ấy.
Những thứ hào nhoáng bên ngoài không có khả năng che đậy được con người thật của bạn. Chỉ có đọc sách, tiếp thu giáo dục và tu dưỡng tâm hồn mới có thể tìm thấy con người thật của mình.
Đọc sách là cách tốt nhất để nâng cao khí chất của mỗi người. Sách có thể chạm đến linh hồn và làm nên khí chất của một người. Một cuốn sách hay và bổ ích sẽ thay đổi tư duy, thay đổi lối sống và giúp ta biết nhìn nhận cuộc đời một cách chân thực.
Sách giúp bạn sống tốt hơn, thậm chí giúp bạn trở thành một con người khác biệt, lý trí hơn, không nói những lời vô vị, cư xử hòa nhã và xử trí mọi việc bình tĩnh, sáng suốt hơn.
Sách không những cho bạn một đời sống tinh thần phong phú, mà còn là người bạn thân thiết khai sáng, hỗ trợ bạn trước những thách thức, khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống.
Đọc sách là cách tốt nhất có thể chạm đến linh hồn và làm nên khí chất của một người.
Sách làm nên vẻ đẹp và khí chất của người phụ nữ
Bà ngoại của tôi rất thích đọc sách, bà rất thích đọc những cuốn sách về tâm linh, về các nhân vật truyền kỳ, sách dạy dưỡng sinh và cả những cuốn sách mang tính sự kiện thế giới.
Trong bữa cơm tối cuối tuần cả nhà đông đủ, mọi người bàn luận sôi nổi về mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ – Nga thì bà tôi, ở tuổi thất thập cổ lai hy vậy mà có những bình luận sắc bén về các chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump và Putin. Những người trẻ như tôi, thường xuyên lướt nét và cập nhập tin tức hằng ngày cũng không thể bằng bà.
Một lần, cả nhà đang tranh luận xem nơi nào nóng nhất địa cầu, và câu trả lời nhất quán của chúng tôi là Châu Phi, vì hoang mạc ở nơi đó nhiều hơn so với các lục địa khác. Chồng tôi còn nhấn mạnh thêm rằng, Châu Phi nằm ở xích đạo và không có nhiều biển, nên nhất định Châu Phi nóng nhất.
Để mọi người nói hết, bà tôi lúc đó mới nói rằng, Châu Phi có nhiều biển và nhiều hồ hẹp cho nên mùa hè ở Châu Phi không nóng bằng ở Quảng Đông. Mang phân vân đó đi hỏi “bác Google”, chúng tôi mới biết được những lời bà nói vô cùng chính xác.
Hóa ra kiến thức bà tôi có được là nhờ bà thường đọc các tạp chí địa lý nên hiểu biết nhiều địa lý ở các vùng, miền trên thế giới. Tri thức của bà so với chúng tôi rộng mở và thức thời hơn rất nhiều.
Trong một xã hội đề cao vật chất như hiện nay, nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần ăn mặc thời thượng, có gu là có khí phách thời thượng, sang trọng. Nhưng tôi lại cảm thấy, chỉ có tư duy thời thượng và tân tiến mới có thể khiến nội tâm bạn phát ra thứ khí chất cao quý và tân thời.
Thứ khí chất này không thể dùng tiền, hàng hiệu bồi đắp được, mà chỉ cần dựa vào việc đọc sách.
Một người phụ nữ thích đọc sách không nhất thiết phải là người có học vấn cao, nhưng nhất định người ấy có văn hóa. Không nhất thiết phải nhờ cậy phấn son trang điểm, người phụ nữ ấy mặc nhiên rất đẹp, vẻ đẹp toát ra từ khí chất của họ thật lôi cuốn. Và trong mắt tôi, bà ngoại tôi là một người phụ nữ đẹp, vì bà ham đọc sách.
Những người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa có khí chất thường thích đọc sách hơn so với những người bình thường. Trong Hồng Lâu Mộng, hình ảnh tôi nhớ mãi là khi nàng Lâm Đại Ngọc ngồi tĩnh lặng đọc sách trong vườn Đại Quan, đầu nghiêng nghiêng, đôi mày hơi nhíu, ở nàng toát lên vẻ đẹp thoát tục.
Nàng không chỉ sở hữu vẻ đẹp mong manh, e lệ làm xao xuyến lòng người, mà nàng còn sở hữu trí thông minh hơn người, tâm hồn thi phú đích thực, đọc nhiều hiểu rộng, cầm kỳ thi họa đều thông hiểu.
Từng nhiều lần dẫn đầu top 100 ngôi sao quyền lực nhất thế giới, là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới truyền thông và là một trong những người giàu nhất nước Mỹ, sở hữu khối tài sản lên đến cả tỉ đôla, nhưng nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey lại hé lộ sở thích đặc biệt của bà: Đọc sách.
Từng có một tuổi thơ nghèo khó cơ cực, bị lạm dụng tình dục và mang thai ở tuổi vị thành niên, điều gì đã khiến người phụ nữ da màu ấy vượt qua thời khắc tăm tối trong cuộc đời, để thành danh trong một môi trường giải trí cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới.
Oprah Winfrey tiết lộ rằng: “Tôi bắt đầu làm quen với sách khi mới ba tuổi, và sớm phát hiện ra cả một thế giới thú vị từ sách để chinh phục, vượt xa phạm vi trang trại của gia đình chúng tôi ở Mississippi”.
Sách giúp bà có được sự tự tin và sức mạnh phát ra từ trong nội tại, và bà luôn dựa vào nội lực của chính mình để sống tốt hơn, suy nghĩ lạc quan, tích cực và hướng thiện. Bà thường dành nửa trong tổng số thu nhập khổng lồ mỗi năm của mình vào công tác từ thiện.
Sở hữu nước da sẫm màu, chiều cao khiêm tốn và thân hình mập mạp, hoàn toàn không có chút vẻ đẹp tiêu chuẩn theo cỗ máy giải trí Hollywood phồn hoa, hào nhoáng.
Nhưng Oprah Winfrey luôn là nữ hoàng trong mắt nhiều người hâm mộ trên thế giới, và bà được rất nhiều người nổi tiếng nể trọng, đó là bởi bà có vẻ đẹp từ khí chất cao quý.
Ngưỡng mộ khí chất của những tài nữ như thế, không gì bằng chúng ta nên noi theo họ, tạo thói quen thích đọc sách.
Tài sản quý giá nhất của đời người là gì?
Là một danh thần dưới triều Mãn Thanh, Tăng Quốc Phiên vừa giỏi binh pháp, lại thông tường Nho học, văn võ song toàn. Ông để lại cho hậu thế những giá trị nhân sinh bất hủ, trong đó có câu: “Độc thư khả biến hóa khí chất”.
Ông cho rằng “Khí chất của con người là do trời sinh, rất khó thay đổi, chỉ duy nhất đọc sách mới có thể giúp chúng ta thay đổi khí chất. Theo những thầy tướng pháp xa xưa, chỉ có đọc sách mới giúp cho con người ta thay đổi xương cốt, tướng mạo“.
Bất luận con người sinh ra trong hoàn cảnh nào, có tướng mạo ra sao, thì đọc sách vẫn có thể giúp họ thay đổi khí chất.
Nhắc đến người Do Thái, chúng ta liên tưởng ngay đến một dân tộc mộ đạo, thông minh, giàu có và đặc biệt rất hiếu học. Họ chiếm ngôi quán quân thế giới về tỉ lệ đọc sách với hai chỉ số về sách cao nhất thế giới là số lượng xuất bản sách theo đầu người và số người trẻ đọc sách.
Không có người Do Thái thành đạt nào lại không tận lực tranh thủ thời gian trong cuộc đời để đọc và học. Họ coi trọng sách và có hẳn một nghi lễ gọi là “Lễ hôn sách ngọt”. Trong ngày lễ này, các bà mẹ Do Thái sẽ nhỏ vài giọt mật lên những trang sách và cho trẻ vẫn còn ở tuổi ẵm ngửa ngửi và nếm, nhằm gieo vào tiềm thức trẻ rằng, sách rất ngọt ngào và thơm tho, khiến chúng sau này sẽ yêu sách và coi sách giống như sinh mệnh vậy.
Từ ngàn xưa, người Do Thái luôn coi tri thức là loại vốn đặc biệt, vô giá và vĩnh hằng, không bao giờ lo sợ bị cướp bóc vì nó luôn ở trong đầu. Những người cha Do Thái luôn căn dặn con mình rằng: “Khi cháy nhà con hãy mang theo sách”, vì với họ, sách cho họ tri thức và là tài sản quý giá nhất.
Nhiều người mặc nhiên nghĩ rằng, những tri thức đọc được trong sách sẽ như sương khói bay qua tầm mắt, không thể ghi nhớ nổi qua thời gian. Nhưng thật ra, những kiến thức mà chúng ta tiếp thu được mỗi ngày từng thấm nhuần vào xương cốt, nạp năng lượng tích cực cho ta, mà biểu hiện rõ nét nhất qua cốt cách, khí chất của mỗi người.
Đọc sách giống như ta đang trên hành trình tu luyện tinh thần, phải gian nan tích luỹ theo tháng ngày mới có thể tạo ra loại khí chất văn nhã. Loại khí chất này sẽ luôn ở bên bạn như hình với bóng.
Theo Cmoney Khải Phong biên dịch

 

Dũng khí lớn nhất
và kẻ thù lớn nhất đời người

Khi hiểu thấu được những lý lẽ này, chẳng phải tìm đâu xa, rất có thể bạn đang tiến đến rất gần cái gọi là hạnh phúc. 
1. Tu dưỡng lớn nhất đời người là khoan dung, tha thứ
Có thể bạn thường nghe được những câu thế này: “Anh ta, cô ấy quả là một người tu dưỡng tốt!”. Vậy tu dưỡng lớn nhất của đời người ta là gì? Đó chính là khoan dung, tha thứ.
Người có tu dưỡng, đức hạnh thì luôn nghiêm khắc với chính mình và lấy lòng khoan dung để ứng xử với mọi người. Dù người khác có đối đãi với mình tốt hay không, ta đều có thể bao dung, độ lượng họ, lấy nhân nghĩa cảm hóa họ. Bao dung, khoan thứ chính là tài sản lớn của đời người.
2. Thu hoạch lớn nhất đời người là biết đủ, biết hài lòng
Ai cũng đều muốn bản thân mình có được tiền bạc, nhà cửa, công thành danh toại, sống thoải mái ở đời. Nhưng biết đủ, biết thỏa mãn mới là thu hoạch lớn nhất đời người.
Người không biết đủ, dù sống trong nhung lụa vẫn cứ thấy thiếu thốn, ngồi trên đống vàng mà lòng bứt rứt không nguôi. Không biết đủ, họ nhìn vào đâu cũng thấy thiếu.
Trái lại, người biết hài lòng, biết dừng lại dù phải chịu cảnh nghèo khó vẫn luôn mỉm cười, dù ăn rau, ngủ đất vẫn vui như sống giữa hoàng cung. Vậy mới thấy, cái tâm kia thực sự quyết định vận mệnh và hạnh phúc của người ta đến chừng nào.
3. Mỹ đức lớn nhất đời người là từ bi
Có dung mạo đẹp hay thật nhiều của cải, tài năng hẳn là điều con người luôn mong muốn. Nhưng những thứ đó không làm nên mỹ đức của một người.
Lòng từ bi mới là điều làm nên phẩm chất đích thực của con người. Dù không có tài cán, sống đời nghèo khổ, người ta cũng luôn phải giữ được sự từ bi, tấm lòng thiện lương với người khác.
4. Niềm vui lớn nhất đời người là tu hành 
Con người thường tìm kiếm niềm vui ở những thứ bên ngoài. Thực sự cũng có nhiều thứ nhỏ nhoi khiến họ cảm thấy được an ủi, ví như nghe được một câu khen ngợi, đạt được một lợi ích nhỏ bé nào đó, được đi du lịch, có được chút tiền… Nhưng đó thực ra chỉ là những niềm vui thoáng chốc, dễ dàng tan biến, chỉ nháy mắt là vụt qua, biến mất.
Niềm vui lớn nhất của đời người chính là an lạc trong tu hành. Người tu hành hiểu rõ được đạo trời, biết buông xả những dục vọng vì thế mà có đời sống tinh thần viên mãn. Khi cả xã hội nhân loại quay cuồng trong dục vọng, khi đạo đức thế gian đang dần tụt dốc, người tu hành vẫn giữ vững được mình, lại có thể phổ độ chúng sinh, mang đến lợi ích cho người khác.
5. Tâm bệnh lớn nhất đời người là ích kỷ
Sự ích kỷ thực sự mang đến nhiều phiền toái cho bạn, là một thứ tâm bệnh nan y. Cái mỏi mệt của thể xác, sự già nua của bản thân không hề đáng sợ như cái bệnh trong tâm kia. Ích kỷ khiến tấm lòng mãi nhỏ hẹp. Tâm không rộng thì không thể dung chứa được người khác. Không dung chứa được người khác thì ắt là cũng không thể thành tựu sự nghiệp trong đời.
Người xưa nói, biển rộng là vì biết thu nạp nước ở muôn sông, núi cao chính vì không chê đất bồi. Người độ lượng, khoáng đạt bao giờ cũng dung nạp được nhiều tấm lòng trong thiên hạ vậy.
6. Phiền não lớn nhất đời người là dục vọng, ham muốn
Đời là bể khổ, đúng, nhưng sở dĩ người ta phải chịu khổ đau cũng chính là tự mình gây ra. Dục vọng, ham muốn về tiền tài, sắc đẹp, thức ngon vật lạ, quyền lực, địa vị… rất mau chóng sẽ dẫn người ta đến gần với phiền não và thống khổ hơn.
Không đạt được những thứ đó thì đương nhiên là thống khổ. Nhưng kể cả khi đã đạt được rồi, người ta vẫn lo lắng, phiền não, hoặc là lo trăm phương nghìn kế ôm giữ, bảo toàn của cải, quyền lực, hoặc là lòng tham không đáy, có một lại muốn hai. Thế nào thì người ta cũng đều bị dục vọng ấy hành hạ cả đời.
7. Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình 
Nhắc đến kẻ thù, người ta vội nhìn ra xung quanh, dò xét những người lân cận “Ai là kẻ thù của ta nhỉ?”. Nhưng có một điều rất ít người biết, kẻ thù lớn nhất chẳng ở đâu xa, mà chính là bản thân họ. Kẻ thù bên ngoài dễ phòng bị, kẻ thù trong tâm chẳng dễ nhận ra.
Con người có phần thiện và phần ác đồng thời tồn tại, kiềm chế, chi phối hành động. Chẳng mấy ai nhận ra những ham muốn, dục vọng, oán hận, tham lam của cá nhân lại chính là kẻ thù của họ. Vì nó sẽ dẫn người ta đến cái dốc của sự băng hoại đạo đức, dẫn người ta lệch sang những điều tà.
8. Đau thương lớn nhất đời người là vô tri
Mất đi người thân không phải là nỗi đau lớn nhất, thậm chí cái chết cũng không đau đớn như người ta vẫn tưởng. Đau thương lớn nhất chính là sống giữa cuộc đời mà không hiểu lý lẽ, không nhìn được chân tướng thế gian, không nhìn rõ người, thậm chí không tự nhìn nhận được chính mình. Đó chính là vô tri.
Không tiền bạc, địa vị, của cải, quyền lực, bạn vẫn có thể sống đàng hoàng ở đẳng cấp của mình. Nhưng người vô tri thì khác gì kẻ mù đi trong đêm, dẫu có đốt đuốc soi đường thì nào tìm được chân lý đây?
9. Thất bại lớn nhất đời người là ngạo mạn
Ngạo mạn là một thói quen của kẻ mạnh. Nhưng ngày nay kẻ yếu cũng có kiểu ngạo mạn của riêng mình. Tự cao tự đại, không biết khiêm nhường, coi người bằng nửa con mắt, khoác lác huênh hoang, đều là thói tính của kẻ tiểu nhân, kẻ không làm được việc lớn.
Người quân tử thì khoan hòa, khiêm tốn, biết tiến biết lùi, hàm dưỡng, đức độ, đi đến đâu cũng chiếm được trái tim, sự tin tưởng của mọi người.
10. Dũng khí lớn nhất đời người là nhận sai
Theo nghĩa thông thường, nhiều người sẽ hiểu dũng khí tức là tay đấm, chân đá, đọ sức một phen, tranh tài cao thấp, hoặc là khua môi múa mép, tranh cãi đôi co, đấu nhau khẩu khí. Kỳ thực đó chỉ là cái dũng của kẻ thất phu hoặc của phường tiểu nhân a dua.
Dũng khí lớn nhất của người ta chính là tự nhận ra được sai lầm của bản thân mình, biết hối hận, phản tỉnh, dám đứng trước mặt nhiều người thừa nhận sai lầm.
Cái dũng ấy không phải ai cũng làm được. Vì thừa nhận sai lầm là một việc có thể ảnh hưởng tới danh tiếng, liêm sỉ của người ta, khiến người ta phải đối diện với nguy cơ bị bêu riếu, gièm pha, khinh ghét. Nhưng vượt qua được những mặc cảm đó, thẳng thắn nhận lỗi, tìm cách sửa sai mới chính là phong thái của người đứng đắn, chính trực vậy. Văn Nhược 

 

Bạn có hay tức giận?

Ngồi ăn cơm ngay trên bàn làm việc. Một tay gõ máy tính, tay còn lại dùng thìa xắn đôi trái khổ qua. Chén canh trở chứng lật ngang, nước canh đổ lênh láng. Im lặng 20 giây suy nghĩ xem sẽ chửi trái khổ qua ngu ngốc, đã xấu lại còn lẳng lơ, vào nồi mà còn tí tởn nhảy tưng tưng làm đổ canh. Hay sẽ đi lấy khăn lau nước canh rồi dọn dẹp bàn. Trong 20s thì cảm thấy đổ canh là lỗi do mình, nếu tập trung ăn thì canh đâu bị đổ, ngoài ra còn thấy may mắn vì canh đã nguội rồi ko làm bỏng tay, đã vậy dù chén bị đổ nhưng trái khổ qua vẫn còn nằm nguyên trong chén chứ chưa rơi xuống đất, như vậy thì vẫn còn có thể ăn được.
Nghĩ thế nên đi dọn bàn một cách ko ấm ức.
Ăn cơm xong, đi pha cà phê để uống. Trời nóng nên muốn uống thêm tí đá. Bỏ đá vào thế nào mà cà phê bắn ngược lên, trào ra ngoài. Bây giờ nghĩ xem sẽ chửi thằng cục đá ngu si, hay chửi thằng cà phê hậu đậu? Đành tiếp tục đứng nghĩ thêm 10s, và nhận ra là lỗi cũng do mình nốt. Nếu thả đá vào nhẹ nhàng với 1 số lượng vừa phải hơn thì đâu có bị trào ra ngoài. Mà cũng may cà phê ko quá nóng để bị bỏng tay, cũng may cà phê chưa dây ra áo để mất công gửi tiệm giặt ủi. Nghĩ thế nên lại đi lấy khăn lau một cách ko tức giận.
Mỗi ngày sẽ có hàng tá câu chuyện xảy ra khiến chúng ta bực bội, ấm ức. Cách tức thời để giải toả sự bực bội đó là buông ra 1 câu chửi. Lâu dần sẽ hình thành thói quen, khiến con người dễ nóng nảy, ko biết kiềm chế. Trước mỗi sự việc, một là nghĩ đến điều tích cực của việc này, ít ra còn may ở điểm nào. Hai là hãy nghĩ đến bản thân mình đã có lỗi bao nhiêu % để góp phần cho việc này xảy ra. Như thế thì sẽ ko bao giờ cảm thấy mình sinh ra là để bị xui xẻo. Thoải mái hơn rất nhiều. (St)

 

Biết Tha Thứ

Lịch sử Hoa kỳ còn ghi lại một hành động tha thứ nổi bật của vị tổng thống nổi tiếng của họ, ông Abraham Lincoln.
Trong thời tranh cử tổng thống, Abraham Lincoln đã bị địch thủ chính trị của mình là ông Edwin McMasters Stanton đã kích, vu oan đủ điều. Dầu vậy, Abaraham Lincoln vẫn đắc cử làm vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ.
Ðến lúc phải chọn những người cộng tác trong chính phủ, Abaraham Lincoln bắt đầu chọn người cho những chức vị phụ thuộc trước.
Và cuối cùng, đến chức vụ quan trọng cuối cùng của thời đó, chức vụ tương đương với chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng ngày nay.
Mọi người mong đợi ông Abaraham Lincoln chọn kẻ có công nhất trong cuộc tranh cử, thì ông lại chọn chính kẻ đã thóa mạ mình, ông Edwin McMasters Stanton. Những cộng tác viên nhắc khéo: "Thưa Tổng thống, ngài hẳn quên ông Edwin Stanton này đã từng công kích và vu oan cho ngài trong lần bầu cử vừa qua hay sao? Ông ta sẽ phá hoại chương trình hành động của ngài. Ông có suy nghĩ kỹ chưa, thưa tổng thống?"
Tổng thống Abaraham Lincoln lúc đó trả lời: "Ðúng vậy, tôi biết rất rõ ông Stanton này là ai, đã làm cho tôi những gì. Nhưng tôi đã tha thứ cho ông ta, và nhìn nhận ông ta là kẻ có tài năng hơn những người khác để giữ chức vụ này".
Và ông Stanton đã trở thành người cộng tác viên đắc lực nhất của tổng thống Abaraham Lincoln. Rủi thay, không bao lâu sau, tổng thống Abaraham Lincoln bị ám sát. Giữa những lời từ biệt trong lễ an táng, thì lời từ biệt của Stanton đáng giá hơn cả. Ông Stanton đã gọi tổng thống Abaraham Lincoln là con người cao cả nhất, con người lưu danh mãi mãi trong lịch sử vì đã tha thứ cho kẻ thù mình, và biến kẻ thù thành bạn, thành người cộng tác.
Chắc chắn rằng, tổng thống Abaraham Lincoln không phải là người đầu tiên đã làm cử chỉ đẹp tha thứ cho kẻ vu oan mình. (St)

 

Cảm ơn và xin lỗi

Cám ơn và xin lỗi đôi khi trở thành một đề tài xã hội. Khoảng 2 năm trước đây, viết trên báo Tuổi Trẻ, một người Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam "phàn nàn" rằng người Việt Nam ít nói xin lỗi. Tiếp theo đó là một thư khác của bạn đọc người Việt chỉ ra rằng chẳng những ít nói xin lỗi, mà người Việt còn ít nói cám ơn. Điều này có vẻ mâu thuẫn với truyền thống đạo lí của người Việt, vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo, ghi ơn tiền nhân. Nhưng có lẽ trong cuộc sống bề bộn của thời thực dụng kinh tế, không ít người Việt, trong đó có cả những quan chức, quên nói lời cám ơn. Và, sự thiếu sót này có thể ảnh hưởng đến quốc thể và gây ấn tượng không đẹp ở người nước ngoài về người Việt.
Câu chuyện mà tôi sắp kể sau đây còn cho thấy hình như trong một số quan chức, thể hiện sự tri ân vẫn còn khá khó khăn. Anh là một kĩ sư người Đức, do cơ duyên nào đó, lấy vợ Việt Nam và quê vợ ở một làng nghèo thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Có lẽ để làm một nghĩa cử đẹp cho quê vợ, anh về Đức quyên tiền, và đem số tiền đó về quê vợ xây một bệnh xá cho người dân nghèo. Người dân trong làng ai cũng nhớ anh ta trực tiếp chỉ huy việc xây dựng, rất quan tâm đến chất lượng đến nổi cẩn thận gõ từng viên gạch để đánh giá xem thật hay dỏm. Kết quả là một bệnh xá khang trang và có chất lượng cao. Đến ngày khai mạc, các quan chức trong làng đua nhau cám ơn Đảng và Nhà nước, nhưng không có đến một lời cám ơn chàng rể người Đức dù anh có mặt trong buổi lễ khánh thành bệnh xá.
Một câu chuyện "quên" cám ơn khác có liên quan đến Giáo sư Bùi Trọng Liễu, người vừa mới qua đời ở Paris. Gs Liễu là một người rất tâm huyết với nền giáo dục nước nhà, đóng góp hàng trăm bài viết để cải tiến giáo dục và chuẩn mực giáo sư. Gs Liễu cũng là một trong những người sáng lập ra Đại học dân lập Thăng Long, nay là Đại học Thăng Long. Sau 1 tuần Gs Liễu qua đời, tôi tò mò vào trang web của Đại học Thăng Long xem ban giám hiệu có lời nào về sự ra đi của Gs Liễu. Hoàn toàn không. Tôi rất ngạc nhiên. Nhưng nay thì tôi không còn ngạc nhiên nữa.
Câu chuyện bên Úc mà tôi thuật ở đây cho thấy người phương Tây có cách thể hiện sự tri ân một cách thiết thực. Viện nghiên cứu y khoa Garvan của chúng tôi có nhu cầu thành lập một phòng thí nghiệm mới chuyên về phân tích di truyền, và may mắn thay, chúng tôi được một "đại gia" trong ngành bảo hiểm tài trợ để trang bị phòng óc và các thiết bị quan trọng. Hội động quản lí của Viện quyết định lấy tên của nhà tài trợ đặt tên cho phòng thí nghiệm. Ngày khai mạc, chúng tôi mời nhà tài trợ, phu nhân và con của ông đến tham dự, phát biểu ý kiến, và cắt băng khánh thành. Tôi để ý thấy chẳng những phòng thí nghiệm mang tên ông, mà ngay cả trước phòng thí nghiệm còn có một bảng đồng khắc một đoạn văn ghi ơn ông đã hỗ trợ tài chính cho việc thành lập phòng thí nghiệm. Đó là một cách ghi ơn của người phương Tây.
Thật ra, trong xã hội Âu Mĩ, việc ghi nhận đóng góp của các nhà từ thiện được xem là một đặc điểm của văn minh. Ở các đại học, thỉnh thoảng các thương gia tài trợ cho một ghế giáo sư hay ghế chủ nhiệm một bộ môn khoa học, trường đại học thường lấy tên nhà tài trợ đặt cho chức danh giáo sư. Do đó, thỉnh thoảng chúng ta thấy một số giáo sư Âu Mĩ, chẳng hạn như ông bạn tôi kí tên là "Rebecca Cooper Professor of Medicine" để cho thấy người giữ chức danh giáo sư y khoa đó là do bà Rebecca Cooper tài trợ.
Ngay cả trong các hội nghị khoa học có sự tài trợ của các công ty dược, ban tổ chức còn gửi thư nhắc nhở các nghiên cứu sinh hay các nhà nghiên cứu trẻ đến quầy của các công ty dược để nói một tiếng cám ơn. Nếu không có tài trợ của các công ty đó, chắc gì các nghiên cứu sinh được đi dự hội nghị. Lời cám ơn ở đây rất quan trọng, vì đó không chỉ là một cách tri ân người hỗ trợ, mà còn là một cử chỉ bày tỏ rằng ở trên đời mọi người đều phải tùy thuộc nhau mà sống.
Có thời người Việt chúng ta có cảm nhận không đúng với người phương Tây. Hồi còn nhỏ, tôi thỉnh thoảng nghe người ta nói người phương Tây tuy bề ngoài tỏ ra lịch sự nhưng tâm thì họ vô đạo đức lắm, vô ơn lắm. Nhưng khi có dịp sống và làm việc chung với người Mĩ, Anh, Úc và Âu châu nói chung, tôi thấy quan điểm đó quá sai. Tôi thấy cám ơn và xin lỗi gần như là một nét văn hóa của người phương Tây. Ngày tôi mới sang Úc, tôi thấy hai chữ "thank you" (cám ơn) và "sorry" (xin lỗi) giống như là những chữ nằm lòng. Thật ra, ngay từ ngày mới vào học tiếng Anh, người ta dạy khi được hỏi "How are you today?" (Hôm nay anh khỏe không?), thì câu trả lời lúc nào cũng kèm theo hai chữ cám ơn -thank you. Phải có chữ cám ơn đằng sau. Đi chợ mua hàng, sau khi trả tiền, người bán hàng cũng "cám ơn", và mình (người mua hàng) cũng "cám ơn" lại. Bên Mĩ, họ còn lịch sự hơn nữa: cám ơn, và chúc ông/bà một ngày tốt đẹp.
Ở xã hội Âu Mĩ, trẻ em ngay từ lúc còn rất nhỏ đã được dạy phải có trách nhiệm xã hội, phải biết nói "cám ơn" và "xin lỗi", và nói thật lòng chứ không nói qua quít. Khi lớn lên, họ chẳng những trở thành những người rất lịch sự mà còn rất có đạo đức, có trách nhiệm với cộng đồng. Họ không bao giờ quay mặt với một tai nạn để cho nạn nhân nằm chết trên đường lộ như ở Việt Nam ta.
Ngược lại với Âu Mĩ, ở Việt Nam, tôi thấy hình như tần số của hai chữ "cám ơn" còn khá thấp. Dự nhiều hội nghị trong nước tôi ít thấy khi nào diễn giả cám ơn cộng sự hay nghiên cứu sinh, làm như tất cả slides và dữ liệu là tự họ sáng tạo ra vậy (một điều không thể)! Vào quán ăn, ăn uống xong và được nhân viên phục vụ, khách hàng chỉ việc tính tiền (hay cho thêm tiền "tip"), nhưng không hay ít nói lời cám ơn. Viết đến đây, tôi nhớ đến câu chuyện của Mahatma Gandhi rằng khi ông ăn trưa trong một quán ăn bình dân, sau khi trả tiền ông nói với người phục vụ lời nói cám ơn, và người phục vụ tâm sự: "Thưa ông, tôi sẽ nhớ ông mãi vì hơn 25 năm phục vụ ở đây, tôi chưa bao giờ nghe ai nói cám ơn".
Trong thời buổi hội nhập quốc tế, tôi thiết nghĩ chúng ta nên thực hành văn hóa cám ơn. Thật ra, văn hóa này chẳng xa lạ gì với người Việt Nam. Như nói trên, người Việt có câu "Ăn trái nhớ kẻ trồng cây" để ghi ơn những người đi trước đã tạo nên nền móng cho ngày nay. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời có nói một câu đơn giản mà nổi tiếng: sống trên đời cần phải có một tấm lòng, phải sống tử tế với nhau. Sống tử tế với nhau cũng có nghĩa là ghi nhận sự đóng góp và giúp đỡ của người khác. Cám ơn chẳng những tỏ lòng tri ân người mình thọ ơn mà còn là một cách tôn trọng nhân phẩm của người đó. (St)

 

Câu chuyện nhân bản

Tôi muốn bắt đầu câu chuyện này bằng ….Ngày xửa ngày xưa... có một người nhà giàu, rất giàu. Sự giàu có bắt đầu từ một cơ may - hồi đó, khi còn là cậu bé nghèo khổ chỉ mong được ăn no, ông đã được một người tốt bụng đưa về nhà nuôi nấng và cho ăn học. Ông thường kể lại chuyện này cho con cái nghe nhưng các con ông cười cho rằng đây chỉ là một trong những bài học đạo đức của ông mà thôi. Rất bận rộn nhưng tuần nào cũng vậy, ông dành ra một buổi tối ăn mặc như một người lao động bình thường và đi dạo. Nói là đi dạo nhưng thật ra là ông tìm gặp những ai cần giúp đỡ, ngay cả kẻ trcắp ông cũng không từ chối vì nghĩ rằng biết đâu sự giúp đỡ của mình sẽ là một cơ hội cho kẻ muốn hoàn lương. Một tối mùa đông, như thường lệ ông đi trên đường. Ngang qua công viên ông dừng lại vì chợt thấy dáng vẻ của một chàng trai sao mà thiểu não quá. Cùng với bộ áo quần tỏ rõ sự nghèo nàn là nỗi tuyệt vọng lồ lộ.
- Chào cháu, có chuyện gì vậy?
Câu hỏi êm ái của ông khiến chàng trai rùng mình. Cái rùng mình trong bóng tối của đêm đông khiến trái tim nhân hậu của ông đau nhói. Ông rất biết giới hạn của mình. Tiền bạc, ông không thiếu. Một công việc, ông sẵn sàng mở rộng cửa các nhà máy của mình cho bất kỳ ai cần một công việc. Nhưng nếu là một căn bệnh hiểm nghèo thì... Ông đã từng cho người ta tiền không phải để có cuộc sống mong ước mà là để mua một cái quan tài.- Cháu không thể nói gì với ta sao?
Giọng chàng trai đẫm nước mắt:
- Cháu yêu...
A, ông có thể hiểu được. Đôi trẻ thiết tha yêu thương 
nhưng mẹ cha nhất định ngăn cản bằng cách thách chàng trai một đám cưới linh đình? Ông mỉm cười:
- Ta sẽ tặng cháu tất cả những gì nhà gái muốn.
- Không... Không ai có thể - Giọng chàng trai tuyệt vọng.
- Ta có thể.
Câu trả lời tự tin và quả quyết của ông chỉ khiến chàng trai lún sâu thêm trong cay đắng:
- Ông trời cũng không thể làm được gì. Tối nay, cháu và nàng hẹn gặp nhau lần cuối tại đây. Rồi sau đó...
Giờ thì đến phiên ông rùng mình - rồi sau đó...
- Nhưng cái gì là không thể? - Ông gặng hỏi.
- Cha mẹ nàng chẳng đòi hỏi gì cả ngoài việc cháu phải đưa cha mẹ đến thăm nhà gái. 
- Ơ, một thách cưới thật khắt khe. Như ta đây, nếu nhà gái đòi con trai ta phải đưa mẹ nó đến thì ta biết làm sao khi mẹ nó đã qua đời từ lâu.
- Không phải vậy - chàng trai kêu lên - cháu không biết cha mẹ mình là ai. Tự nhiên mà lớn lên... Tự nhiên mà có trên đời... Làm sao họ dám gả con gái cho một kẻ chẳng có gốc tích?Ông đặt tay lên vai chàng trai và cảm nhận được toàn bộ sức nặng của cuộc sống trĩu trên đôi vai non tơ này. Có tiếng chân rón rén bước đến gần và một cô gái xuất hiện. Dù cô đang mặc một cái áo dày sụ của mùa đông và cái mũ len trùm xuống che khuất cả nửa khuôn mặt, ông vẫn nhận ra cô thật xinh xắn và đang đau khổ đến nhường nào. Ông nhìn thấy rõ vẻ ngạc nhiên trên mặt cô dù trời tối. Một ý nghĩ thoáng qua đầu... Ông mỉm cười:
- Chào con. 
Cô gái đưa tay lên miệng để che một tiếng kêu kinh ngạc, còn chàng trai thì sửng sốt. Ông thấy mình còn xúc động hơn cả đôi trai gái:
- Nếu hai con không chê có một người cha như ta.
oOo
Đám cưới diễn ra vô cùng vui vẻ. Cha mẹ cô dâu càng lúc càng quí chú rể bởi vì cha chàng không những thật lịch sự mà còn rất hiểu biết, ông nói chuyện về công việc lao động chân tay như một người cả đời gắn bó với nó vậy. Nhưng điều đáng nói là những chuyện sau đám cưới. Một người khách đến dự tiệc rồi về là chuyện thường, còn đây là cha của chú rể. Nhìn những điều không dám thốt thành lời trong mắt đôi trai gái đang tràn trề hạnh phúc, ông chẳng thể làm gì khác hơn là đóng trọn vai diễn của mình. Thăm họ hàng và cùng nhau ra biển lưới cá... Con trai ông không phải dân biển nên rất vụng về, nhưng điều đó không khiến niềm vui giảm đi. Mất một tuần ông không đến văn phòng làm việc. Rồi mọi chuyện cũng kết thúc êm đẹp. Đôi vợ chồng mới cưới lưu luyến tiễn ông từ làng chài ra đến thị trấn và từ đây ông sẽ lên tàu. Lúc này không có ai, chỉ có ba người với nhau, không cần phải đóng kịch. Nhưng làm sao có thể xưng hô khác được nữa?
- Chúng con chào cha.
- Chào hai con.
Sự trở về của ông làm cả công ty nháo nhác. Người thì tưởng ông gặp tai nạn mất xác, người tưởng ông bị bắt cóc và đang đợi cú điện thoại đòi tiền chuộc. Có người còn thì thầm rằng các con ông đang tìm kiếm di chúc...
oOo
Ông vẫn mỗi tuần một buổi đi trên đường để tìmkiếm và chia sẻ với người không may. Khi là một tấm chăn bông ấm áp cho kẻ đang run rẩy, khi thì tháo chiếc nhẫn trên tay tặng người cơ khổ...
Một năm trôi qua, mùa đông lại đến. Một tối khi ngang qua công viên, ông chợt nghe tiếng gọi vui mừng:
- Con chào cha!
Ông nhận ra ngay là chàng trai hôm nào. Dù không thể nhớ mặt tất cả những người ông đã giúp nhưng chàng trai này là một kỷ niệm đặc biệt: chưa có ai cầu xin ông một điều tương tự vậy.
- Chào con.
- Mấy hôm nay ngày nào con cũng đến đây. Con mong được gặp cha.
- Để làm gì?
- Vợ con mới sinh em bé. Ông bà ngoại mời ông nội đến ăn mừng mẹ tròn con vuông. Giọng chàng trai đầy hi vọng đồng thời cũng rất ngập ngừng. Quả là chàng mong muốn nơi một ông già gặp gỡ tình cờ một điều hơi quá đáng! Nói xong, nhìn thấy đôi mắt nhướng lên vì kinh ngạc của ông thì chàng trai vội vàng tiếp ngay:
- Con cũng định là nếu không gặp được cha thì sẽ nói với ông bà ngoại là ông nội đang bệnh nặng.
- Chẳng ai muốn mình là người đang bị bệnh nặng cả, con trai - ông nói với một nụ cười tươi tắn trên môi - Biết tặng cháu nội món quà gì đây?
 oOo
Ông bà ngoại tíu tít mừng vui khi ông đến. Còn phải nói, làng chài nhỏ bé mấy khi có khách xa về. Không phải chỉ ông bà ngoại mừng mà như là cả họ mừng vui. Hôm nay nhà này mời ông ăn một bữa, ngày mai nhà khác mời... Cứ như vậy nhà nào cũng kéo ông đến. Lần thứ nhất là sau tiệc cưới, và đây là lần thứ hai ông được bao nhiêu người mời mọc mà không phải là để nhờ cậy một điều gì. Họ nấu những con cá con tôm tươi hiếm hoi trong mùa đông và rất sung sướng khi thấy ông ngon miệng; để mừng cháu nội ông kháu khỉnh, mừng con dâu ông khỏe mạnh, mừng con trai ông đáng mặt nam nhi làng chài, vậy thôi. Họ không biết ông là ai nên không dạ thưa, không cố gắng làm ông hài lòng, không điệu bộ, không kín đáo quan sát đợi ông cau mày là vội dọn thay món khác, không chuẩn bị trước đến lúc này thì thế này và tí nữa thì thế kia... Tất cả thật giản dị như vốn là như vậy. Ông ăn và uống rượu chiết từ một cái can nhựa thật to được mua về cho tất cả mọi người cùng uống. 
Ông hít thật sâu làn không khí mằn mặn của biển, thấy lòng dâng một niềm vui khó tả, và ông thấy hãnh diện khi nhìn thấy ánh mắt mọi người nhìn con trai của mình lúc nói về anh. Chỉ một năm thôi mà anh đã trở thành một trong những người đi biển giỏi nhất làng chài này. Có một đứa con trai đáng mặt nam nhi thật không dễ, ông hiểu sâu sắc điều này.
- Rảnh rỗi ông lại về thăm cháu nhé.
Câu nói và những cái vẫy tay lưu luyến khiến ông xúc động. Ông chợt thấy có lỗi khi lừa dối những con người hồn hậu chân thành như vậy. Nhưng biết làm sao đây? Nhất là khi tất cả đang rất hạnh phúc. Tất cả, đúng vậy! Đêm, nằm trong ngôi biệt thự tiện nghi của mình, ông chợt nhớ ra các món cá hơi mặn, dân chài thường ăn mặn. Bác sĩ nói quả thận của ông sẽ gặp phiền toái nếu ông ăn mặn, nhưng tại sao lúc đó ông không hề thấy đau nhức như lẽ ra? Làm sao mà ông đã ăn hết tất cả một cách ngon lành?
 oOo
Cho đến một ngày... bé Bi vòng đôi 
tay nhỏ xíu qua cổ ông, miệng bập bẹ gọi “Ông ội ơi...” thì ông nhận ra mình đến đây không chỉ vì chàng trai, không phải vì trách nhiệm tình cờ số phận sắp đặt. Ông đến đây vì bản thân mình muốn. Mỗi lần chìa má cho bé Bi hôn, ông thấy lòng trào lên niềm xúc động lạ lùng. Bước chập chững vấp vào ngưỡng cửa, bé òa khóc giơ hai tay về phía ông tin cậy.Ông muốn cho bé tất cả những tiện nghi mà cháu nội của ông được hưởng nhưng rồi ông không dám mang tới làng chài gì khác ngoài túi bánh qui, cái khăn len, hộp sữa...Ông sợ. Phải, ông sợ...
Nếu biết ông là tỉ phú thì chuyện gì sẽ xảy ra? Một khoảng cách mênh mông đẩy những con người hồn hậu của làng chài ra xa tít tắp, mình ông cô đơn bên này với bao qui tắc, có qui tắc ông phải chấp nhận và có qui tắc do chính ông đề ra. Hơn vậy nữa, họ sẽ biết những đứa con của ông là như thế nào. Và... sẽ giống như những nơi ngày ngày ông đi qua, rập khuôn những lời nói, những kiểu dáng cung kính và những tính toán lợi lộc. Tệ nhất là con trai và con dâu của ông sẽ thay đổi, tiền bạc và quyền hành sẽ làm biến đổi tất cả, ông quá rõ như vậy.Không, để có những phút giây êm đềm ở làng chài này, để có gia đình êm ấm này, ông vẫn hãy là ông nội thôi. Ông cảm thấy bứt rứt trước những món quà đẹp muốn cho bé Bi mà đành phải thôi. Nhìn bé chơi với những viên sỏi, những vỏ ốc, những cái nắp hộp bằng thiếc... ông quyết định khi bé đến tuổi đi học sẽ nói thật và đưa bé vào một trường danh tiếng nhất.
 oOo
Chưa kịp thực hiện thì ông ngã bệnh. Nguy kịch đến nỗi báo chí và truyền hình ngày nào cũng đưa tin và tung ra những dự đoán cho tương lai của cơ nghiệp mà ông dày công xây đắp. Quanh ông là những hàng rào người: bảo vệ, các cộng sự, bác sĩ, luật sư, phóng viên, những kẻ thừa kế hàng thứ nhất, họ hàng xa, họ hàng gần...Giờ khắc tỉnh táo hiếm hoi, ông bình tĩnh truyền đạt những gì cần thiết và điều cuối cùng là gọi gia đình nhỏ của làng chài. Lệnh ban ra xong, ông cầu trời cho cuộc sống của mình đừng kết thúc trước khi kịp gặp. Nhưng ông không phải đợi một giây nào cả. Ngay lập tức họ xuất hiện trên ngưỡng cửa. Nghĩa là họ đã ở cạnh ông từ lâu lắm rồi. Làm cách nào vào được ngôi biệt thự của ông trong giờ khắc này? Không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu người ta thiết tha muốn thì luôn có một cách nào đó. Ông thấy lòng ấm áp. Nghĩa là họ đã nhận ra ông! Còn ông thì...
- Các con biết từ bao giờ? - Ông yếu ớt hỏi.
- Ngày đám cưới đã có người nhận ra... bác. Bác nổi tiếng như vậy, đặc biệt như vậy...
- Hãy gọi bằng cha như con vẫn thường gọi.
Ông nói và cảm thấy hạnh phúc. Đúng vậy, hạnh phúc. Và tiếc nuối.
- Cha chưa làm được gì cho các con và bé Bi - giọng ông chỉ còn là tiếng thầmthì - Nhưng ta có một món quà...
- Cha đã cho con rất nhiều rồi - chàng trai nghẹn ngào.
- Ta đã làm gì đâu... - giọng ông yếu ớt và tràn đầy hối tiếc - Nếu ta biết con nhận ra ta là ai, hẳn ta đã...
- Cha đã cho con một người vợ hiền, cha đã cho con của con những kỷ niệm về ông nội, cha đã cho con một làng chài làm quê nhà... - chàng trai bật khóc - Cha đã cho con một cuộc đời. Khuôn mặt người sắp chết ánh lên nét ngỡ ngàng. Ông muốn nói gì đó nhưng không kịp... Chàng trai áp khuôn mặt đầm đìa nước mắt vào lòng bàn tay của người đã thay đổi đời anh từ một tối mùa đông. Sau lưng anh, bé Bi trên tay mẹ mở to đôi mắt tròn xoe, kỷ niệm cuối cùng của bé về ông nội làtrên khuôn mặt khép lại xanh xao hé nở nụ cười.

 

Nhận và Cho

Cuộc đời là xã hội, là cộng đồng, nghĩa là không ai lại không phải ít nhiều nhờ vả nhau – dù trực tiếp hay gián tiếp. Không ai có thể sống như một ốc đảo, mà luôn có những mối quan hệ và những hệ lụy theo một quy luật tất yếu của cuộc sống.
Trong quan hệ đó, mỗi người có một nhân sinh quan riêng nhưng luôn hợp thành một tổng thể cộng đồng. Như vậy, cần có tình đồng loại thực sự. Con người vốn dĩ yếu đuối nên rất cần sự cảm thông và tha thứ không ngừng. Sống chân thành và hài hòa với nhau là hạnh phúc được nhân đôi: Cho bạn và cho tôi. Mỗi người phải biết chia sẻ, không thể khư khư giữ “cái tôi” mãi.
Nhưng, để được NHẬN thì phải biết CHO trước. Tất nhiên phải biết mở lòng ra như cuốn sách để người khác "đọc" mà cùng quan tâm lẫn nhau.
Dĩ nhiên không ai trên đời có thể hiểu hết nhau – dù trong mối quan hệ nào. Có chăng là hiểu một đôi phần trong lĩnh khía cạnh nào đó. Cố gắng hiểu người chứ đừng đòi người hiểu mình nhiều quá. Vả lại, ai cũng có “khoảng riêng” bất khả xâm phạm. Biết vậy để tự trọng và tôn trọng nhau đúng mức. P. Gerandy (Mỹ) phân tích: “Chỉ cần hơi giống nhau là có thể hiểu nhau, nhưng cần phải hơi khác nhau để có thể yêu nhau”.
Có những người chê bai, trách cứ mà không chịu “nhìn” để cảm thông. Có những người chỉ biết đòi hỏi mà không biết trao tặng. Có những người lại quá “hạ mình” đến mức nhu nhược hoặc hóa kiêu ngạo. Người may mắn có cuộc sống sung túc từ nhỏ thì không muốn quen thân những người nghèo khó. Người giàu có nhờ “số hên” thì coi trời bằng… nắp bia.
Biển luôn vỗ sóng vì lòng biển thẳm sâu, chứa nhiều châu báu. Những con người đau khổ và gian nan là những người đầy kinh nghiệm. Pythagore cảnh báo: “Đừng thấy bóng mình to lớn mà tưởng mình vĩ đại”. Biết người, biết ta thì không ai dám “nổ”. Khoác lác là tự phơi bày cái “không tưởng” của mình.
Nhưng thế nào là quan tâm đến nhau? Có thể dùng ngôn ngữ, cử chỉ, động thái, ánh mắt, nụ cười,… để thể hiện. Quan tâm đến nhau là điều cần thiết trong mọi mối quan hệ. Thiết tưởng, dưới đây là các “khởi điểm” để tạo mối quan thiết tốt đẹp và bền vững:
1. Bạn có thể viết thư, gởi thiệp, tặng hoa hoặc quà để chúc mừng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ, tết, cưới hỏi, thi đậu, thôi nôi, tân gia, ngày 8-3, ngày tình yêu (Valentine's Day, 14-2),… Trên thế giới còn có những ngày khác như Ngày Ông Bà (Grandparents' Day, Chúa nhật thứ nhất sau lễ Lao động), Ngày Thân Mẫu (Mother's Day, Chúa nhật thứ nhì của tháng Năm), Ngày Thân Phụ (Father's Day, Chúa nhật thứ ba của tháng Sáu) dành cho con cháu tỏ lòng thảo hiếu đối với Ông Bà và Cha Mẹ mình.
2. Thi thoảng, nếu có thể thì thường xuyên điện đàm, nhắn tin, thăm viếng,… kẻo “xa mặt cách lòng”.
3. Luôn biết sử dụng tiếng “xin lỗi”, “cảm ơn” và “làm ơn…”, dù bạn đi mua hàng, hỏi đường, hỏi giờ,…
4. Biết sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần (an ủi, động viên, khen ngợi, chân thành sửa lỗi…). Một người bạn tốt là người có mặt đúng lúc, và là người dám làm trái ý cả trăm lần chỉ vì muốn tốt cho chúng ta.
5. Xởi lởi, trung thực, chân thành tâm sự để chia vui sẻ buồn, cả thành công lẫn thất bại trong cuộc sống để cùng dìu nhau đi.
Nhưng đôi khi cũng cần biết “phớt tỉnh Ăng-lê” (kiểu người Anh) để không “xoi mói” đời tư người khác.
Sống tốt khó hay dễ tùy mỗi người. Ai có cá tính mạnh là có tính cách đặc biệt “khác người”. Bạn có thể bị hiểu lầm, nhưng một khi hiểu ra thì người ta càng nể phục. Hãy sống theo “chiều sâu”, đừng sống theo “chiều dài”, và hãy cứ là chính mình chứ đừng để tính cách bị “lai căng”.
Biết quan tâm đến người khác là một cách sống tốt, điều mà không ai lại không muốn, và giúp người khác cùng sống tốt. Đừng “vô tình” biến họ thành Chí Phèo! Văn hào Victor Hugo nói: “Tôi thích trở thành người nổi tiếng, vì đó là hạnh phúc. Nhưng tôi muốn trở thành người hữu ích, vì đó là nghĩa vụ”. (TRẦM THIÊN THU)

 

Chia 2 đồng bạc

Vì nhà nghèo ,nên từ lúc mới 4 tuổi ,thằng nhỏ đã phải đi bán đâu-phụng ngoài đường , nhưng vẫn quần áo tả tơi ,và thiếu ăn .Sau khi được lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, sau buổi học chú bé thường hay cùng với 2 người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đâu đường , hôm nào không có khách, thì coi như là nhịn đói.
Năm 12 tuổi , vào 1 buổi xế chiều, có 1 người khách, là chủ 1 tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần đến chiếu cố, 3 đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhin vào 3 cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói : Đứa nào cần tiền nhất , thì tôi cho nó đánh giầy , và sẽ trả công 2 đồng. Công đánh 1 đôi giầy chỉ có 20 xu, 2 đồng đúng là 1 món tiền rất lớn. Ba cặp mắt đều sáng lên.  
Chú bé Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại 1 gia đình nông dân ở Ba-Tây ( Brazil ). Một đứa nhỏ nói : từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ chết đói ! Đứa khác nói: "Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn…“ .
Cậu Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ-tiệm , nghĩ ngợi 1 lúc, rồi nói : “Nếu cháu được ông cho kiếm 2 đồng này, thì cháu sẽ chia cho 2 đưá đó mỗi đứa 1 đồng !!”
Câu nói của Lula làm Ông chủ Tiệm và 2 đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên. Cậu giải thích thêm: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói hết một ngày rồi, còn cháu thì hồi trưa còn ăn được ít đậu phụng, nên có sức đánh giầy hơn chúng nó, Ông cứ để cháu đánh đi , chắc chắn Ông sẽ hài lòng”
Cảm động trước câu nói của thằng nhỏ, Ông chủ tiệm đã trả cho hắn 2 đồng bạc, sau khi được hắn đánh bóng đôi giầy. Và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời , đã đưa ngay cho 2 đứa bạn mỗi đứa một đồng.
Vài ngày sau, Ông chủ Tiệm đã tìm đến thằng nhỏ Lula, nhận chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta , và bao cả bữa cơm tối. Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp, nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều.
Thằng bé hiểu rằng : Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.
Từ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình.
Sau, Lula nghỉ học đi làm thợ trong 1 nhà máy, để bênh vực cho quyền lợi của những người thợ, cậu ta tham gia vào công-đoàn, năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng Lao-Công.
Năm 2002, trong cuộc ứngcử tổng-thống, khẩu hiệu của Lula là : Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này. Và đắc cử làm Tổng Thống xứ Brazil. Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ 2, cho 4 năm tới.
Trong 8 năm tại chức, Ông ta đã thực hiện đúng lời mình đã hứa :
-93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm. Thực hành đúng tâm niệm : giúp đời !!
Và nước Ba-tây dưới sự lãnh đạo của Ông đã không còn là "con khủng long nhai cỏ" mà đã trở nên "Con mãnh sư Mỹ Châu". Và xây nên nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.
Luiz Inácio Lula da Silva : đó là tên của vị tổng thống Brazil ( 2002 - 2010 ) (St)

 

Cho đi và lãnh nhận

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.
Andy là một chàng trai được sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Anh. Cả bố và mẹ của anh đều làm thuê để có được tiền trang trải cuộc sống. Mặc dù nghèo khó nhưng Andy luôn được giáo dục về lòng nhân ái, yêu thương và chia sẻ với người khác.
Lúc còn nhỏ, Andy đã gặp một ông lão ăn mày rất đáng thương. Ông gõ cửa xin ăn vào một ngày mùa đông trời đầy mưa tuyết và gió rít từng cơn lạnh lẽo.
Khi đó trên tay của mẹ Andy chỉ còn vẻn vẹn vài đồng bạc lẻ, nhưng bà đã đưa hết cho ông lão ăn xin. Andy thấy vậy liền thắc mắc: Tại sao mẹ vẫn cho ông lão dù mẹ chỉ còn vài đồng bạc lẻ để mua thức ăn cho bữa tối?
“Vài đồng bạc đó có thể khiến chúng ta phải nhịn đói một bữa ăn, nhưng nó lại cứu được một mạng người đấy con ạ!” – mẹ Andy bình thản đáp.
Andy đã lớn lên trong tình yêu thương và chứng kiến được những việc làm nhân ái của cha mẹ.
Khi trưởng thành, Andy gặp và hẹn hò với một cô gái cực kỳ xinh đẹp. Khi cha cô gái biết sự việc đã ngăn cấm hai người yêu nhau chỉ vì lý do nhà của Andy quá nghèo. Ông nói với anh rằng: “Khi nào cậu có thể kiếm được 10 nghìn bảng Anh thì hãy nhắc đến hôn sự với con gái ta”. Đối với Andy, đến cả tưởng tượng, cậu cũng chưa bao giờ nghĩ đến số tiền này.
Andy có một người bạn thân Daniel là một họa sĩ. Daniel đang thực hiện vẽ một bức chân dung mang tên “Gã ăn mày”.
Daniel đã mời một lão ăn xin đến làm mẫu cho mình. Andy nhìn ông lão ăn xin, lại nhớ đến câu chuyện năm xưa của mẹ nên đã hỏi chuyện Daniel. Sau một lúc trò chuyện, Andy được biết bạn mình chỉ trả cho ông lão tiền công 10 xu/giờ.
Trong lúc Daniel có việc đi ra ngoài, Andy ngồi bên cạnh ông lão ăn xin. Nhìn thấy bộ dạng rách rưới, đáng thương của ông lão, Andy lục túi tìm thấy một đồng xu duy nhất còn sót lại. Anh cầm hai tay đưa biếu ông lão ăn xin.
Lão ăn xin tỏ vẻ ngạc nhiên nhưng vẫn tiếp nhận đồng xu ấy, không nói một lời chỉ cúi đầu tỏ vẻ biết ơn.
Ba hôm sau, Andy nhận được một bức thư kỳ lạ, với người gửi mang tên: Nam tước Alfred Adler – một người giàu có nhất vùng.
Nội dung bức thư như sau:
“Gửi chàng trai trẻ. Ta là nam tước Alfred Adler đã giả làm người ăn xin để quan sát cuộc sống của những người xung quanh. Ta đã rất cảm động vì tấm lòng nhân ái của cậu. Bức thư này của ta có thể giúp giấc mơ của cậu trở thành sự thật”.
Trong bức thư ấy, Alfred Adler có kèm theo một tấm thiệp chúc mừng cùng tờ chi phiếu trị giá 10 nghìn bảng Anh. Nội dung tấm thiệp ghi “Lễ vật thành hôn dành cho Andy. Một lão ăn xin kính tặng!”
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.
Khi chúng ta cho đi mà không cần nhận lại, ta đã chiến thắng sự ích kỷ của chính mình. Người sống tốt chắc chắn sẽ nhận được những phúc lành. (St)

 

Đong đấu nào nhận đấu đó

Một chiếc xe bus chở đầy khách đang chạy trên đường đồi. Trên xe, ba thằng du côn có vũ khí để mắt tới cô tài xế xinh đẹp. Chúng bắt cô dừng xe và muốn “vui vẻ” với cô. Tất nhiên là cô tài xế kêu cứu, nhưng tất cả hành khách trên xe chỉ đáp lại bằng sự im lặng.
Lúc ấy một người đàn ông nom yếu ớt tiến lên yêu cầu ba tên du côn dừng tay, nhưng ông đã bị chúng đánh đập. Ông rất giận dữ và lớn tiếng kêu gọi các hành khách khác ngăn hành động man rợ kia lại nhưng chẳng ai hưởng ứng. Và cô lái xe bị ba tên côn đồ lôi vào bụi rậm bên đường.
Một giờ sau, ba tên du côn và cô tài xế tơi tả trở về xe để tiếp tục lên đường…
“Này ông kia, ông xuống xe đi!" cô tài xế la lên với người đàn ông vừa tìm cách giúp mình.
Người đàn ông sững sờ, nói:
“Cô làm sao thế? Tôi mới vừa tìm cách cứu cô, tôi làm thế là sai à?"
“Ông đã cứu tôi?"
Cô vặn lại, và vài hành khách bình thản cười.
Người đàn ông thật sự tức giận. Dù ông đã không có khả năng cứu cô, nhưng ông không nên bị đối xử như thế chứ.
Ông từ chối xuống xe, và nói: “Tôi đã trả tiền đi xe nên tôi có quyền ở lại xe".
Cô gái nhăn mặt nói: “Nếu ông không xuống, xe sẽ không chạy".
Điều bất ngờ là hành khách, vốn tảng lờ hành động man rợ mới đây của bọn du côn, bỗng nhao nhao đồng lòng yêu cầu người đàn ông xuống xe, họ nói:
“Ông ra khỏi xe đi, chúng tôi có nhiều công chuyện đang chờ và không thể trì hoãn thêm chút nào nữa!”
Một vài hành khách khỏe hơn tìm cách lôi người đàn ông xuống xe.
Ba tên du côn mỉm cười với nhau một cách ranh mãnh và bình luận: “Chắc tụi mình đã phục vụ cô nàng ra trò đấy nhỉ!”
Sau nhiều lời qua tiếng lại, hành lý của người đàn ông bị ném qua cửa sổ và ông bị đẩy ra khỏi xe.
Chiếc xe bus lại khởi tiếp hành trình. Cô lái xe vuốt lại tóc tai và vặn radio lên hết cỡ. Xe lên đến đỉnh đồi và ngoặt một cái chuẩn bị xuống đồi. Phía tay phải xe là một vực thẳm sâu hun hút.
Tốc độ của xe bus tăng dần. Gương mặt cô lái xe bình thản, hai bàn tay giữ chặt vô lăng. Nước mắt trào ra trong hai mắt cô.
Một tên du côn nhận thấy có gì không ổn, hắn nói với cô tài xế:
“Chạy chậm thôi, cô định làm gì thế hả?”
Cô tài xế không nói tiếng nào nhưng xe chạy ngày càng nhanh hơn. Tên du côn tìm cách giằng lấy vô lăng, nhưng chiếc xe bus lao ra ngoài, rơi xuống vực như mũi tên bật khỏi cây cung.
Hôm sau, báo địa phương loan tin một tai nạn bi thảm xảy ra ở vùng “Phục Hổ Sơn”. Một chiếc xe cỡ trung rơi xuống vực, tài xế và 13 hành khách đều thiệt mạng.
Trong thành phố, có một người đàn ông đọc bản tin trên báo đã khóc!
Lời của một người chuyển tiếp:
Một câu chuyện thật xót xa ... Cô gái lái xe đã hành động đúng: Trả cho mọi người trong xe cái mà họ đáng được hưởng, đó là: Đến chỗ...không có loài người, nơi chỉ tồn tại những linh hồn "không có trái tim" ! St.

 

Có đi chung với nhau lâu đâu!!!

Một cô sinh viên đang ngồi trên xe buýt thì một bà già mang đủ thứ lỉnh kỉnh leo lên xe, miệng lẩm bẩm xô mạnh cô ra, ngồi chen vào ghế bên cạnh. Bất bình, anh thanh niên kế bên hỏi tại sao cô không phản kháng và bảo vệ quyền lợi của mình?!
Cô mỉm cười và trả lời: “Đâu cần phải cải cọ vì chuyện nhỏ như thế! Có đi chung với nhau lâu đâu! Trạm tới, tôi xuống rồi !”
Đây là một câu trả lời mà chúng ta nên xem như một “hướng dẫn bằng vàng” về cách cư xử hằng ngày ở khắp mọi nơi:
“ĐÂU CẦN PHẢI CẢI CỌ VÌ CHUYỆN NHỎ NHƯ THẾ! CÓ ĐI CHUNG VỚI NHAU LÂU ĐÂU!”
Nếu ai cũng ý thức rằng cõi đời tạm nơi trần thế thật NGẮN NGỦI, cãi cọ tầm phào vừa mất vui, vừa mất thời gian và sức lực, thì ai cũng có thể dừng lại như cô gái trên.
Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!
Có ai phản bội, ức hiếp, sỉ nhục mình?
Bình tĩnh, có đi chung với nhau lâu đâu!
Dù người ta có gây ra cho chúng ta buồn phiền gì chăng nữa, hãy nhớ rằng:
CÓ ĐI CHUNG VỚI NHAU LÂU ĐÂU!
Chúng ta nên ăn ở hiền lành.
Hiền lành là một đức tính không bao giờ đồng nghĩa với hèn nhát, nhu nhược, không có cá tính.
Hiền lành đồng nghĩa với CAO THƯỢNG.
Chuyến đi chung của chúng ta trong cõi đời tạm này NGẮN NGỦI lắm và không đi trở ngược lại được.
Không ai biết chuyến đi của mình dài bao lâu!
Không ai biết mình có phải xuống ở trạm tới hay không!
HÃY BÌNH TỈNH, CHUYẾN ĐI NGẮN LẮM!
Nguồn: internet

 

Câu chuyện con lừa.

 Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại sảy chân rơi xuống một cái giếng. Lừa kêu la tội nghiệp hàng giờ liền. Người chủ trang trại cố nghĩ xem nên làm gì. Cuối cùng ông quyết định: con lừa đã già, dù sao thì cái giếng cũng cần được lấp lại và không ích lợi gì trong việc cứu con lừa lên cả. Ông nhờ vài người hàng xóm sang giúp mình. Họ xúc đất và đổ vào giếng. Ngay từ đầu, lừa đã hiểu chuyện gì đang xảy ra và nó kêu la thảm thiết. Nhưng sau đó lừa trở nên im lặng. Sau một vài xẻng đất, ông chủ trang trại nhìn xuống giếng và vô cùng sửng sốt. Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ như vậy, đất đổ xuống, lừa lại bước lên cao hơn. Chỉ một lúc sau mọi người nhìn thấy chú lừa xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy ra ngoài.
Cuộc sống sẽ đổ rất nhiều thứ khó chịu lên người bạn. Hãy xem mỗi vấn đề bạn gặp phải là một hòn đá để bạn bước lên cao hơn. Chúng ta có thể thoát khỏi cái giếng sâu nhất chỉ đơn giản bằng cách đừng bao giờ đầu hàng.

 

Chuyện hai người quét rác

 Vào sáng Chủ Nhật, có thể là do ngày nghỉ rảnh rỗi, một người đàn ông trung niên lúi húi quét dọn trước cửa nhà. Ông cầm chiếc chổi và đồ hốt rác quét sạch vỉa hè rồi quét dọc theo lề đường, cẩn thận gom tất cả đám cát, bao ny-lông, mẩu thuốc lá, ly giấy, lá khô và đủ thứ rác rưởi của xã hội văn minh vào thùng, đậy nắm cận thận, đặt ngay ngắn xuống lòng đường, để ngày mai xe rác của thành phố lấy đi. Hình như ông là người duy nhất ở khu phố này cầm chổi quét lòng đường và vỉa hè. Thói thường đều cho rằng chuyện đường phố sạch dơ để thành phố lo. Hơi đâu “bao đồng” chuyện nhà nước? Thế nhưng cứ mỗi lần qua khu Japan Town, ông lại cảm phục người Nhật về tinh thần tự trọng và yêu mến thành phố của họ. Lúc nào ông cũng thấy những ông, bà Nhật lúi húi quét dọn vỉa hè và lòng đường. Chính vì thế mà cả khu Japan Town lúc nào cũng sạch trơn. Chỉ cần bước qua ranh giới của Japan Town là một hình ảnh thật tương phản. Sự sạch sẽ, khang trang chỉ cách nhau một sợi chỉ. Có lần ông dừng xe lại hỏi thăm thì được các ông bà Nhật nói:
Chúng tôi quan niệm rằng đường phố thuộc về người dân, không hoàn toàn thuộc về chính phủ. Do đó giữ gìn đường phố sạch sẽ cũng là trách nhiệm của người dân. Đồng ý là chúng tôi có đóng thuế để thành phố lo chuyện vệ sinh nhưng giờ đây thành phố có quá nhiều việc phải lo hoặc lo không xuể. Chúng tôi không ngồi đó than trời trách đất. Nếu muốn sở rác phục vụ tốt hơn thì chúng tôi lại phải đóng thêm thuế. Thôi thì chúng tôi chia xẻ trách nhiệm với nhà nước mà cũng là để giữ gìn đường phố của chính mình. Chẳng mất mát gì cả. Tới một thành phố khang trang sạch sẽ người ta cảm phục cả đất nước lẫn con người ở đó. Chúng tôi yêu khu phố của chúng tôi và cũng muốn khách vãng lai yêu mến nó.”
Chinh vì cảm phục người Nhật mà tuần nào ông cũng làm công việc này mà chẳng than phiền chi cả. Khi nhận thấy vỉa hè và lòng đường đã khá sạch, ông toan thu dọn để bước vào nhà thì một thanh niên từ xa bước tới, miệng phì phèo điếu thuốc. Chỉ cần nhìn cách ăn mặc và đi đứng người ta có thể nhận ra đây là một chàng thanh niên ngang tàng. Khi tới chỗ ông đang đứng, người thanh niên rít hơi cuối cùng rồi coi như không có ai, thản nhiên quăng mẩu thuốc lá xuống đường. Nhìn mẩu thuốc là nằm tênh hênh trên mặt vỉa hè sạch trơn, dường như nó có vẻ “phá hoại” và trêu ngươi, cho nên người đàn ông tức giận, lớn tiếng gọi người thanh niên:
 
  • Này, yêu cầu quay lại nhặt tàn thuốc lá lên nghe!
 Người thanh niên đã đi cách xa ông khoảng năm, sáu bước, nghe gọi thế quay đầu lại nhìn với vẻ hết sức ngạc nhiên. Anh ta ngạc nhiên vì có thể cả trăm lần quăng mẩu thuốc lá như thế này mà chẳng ai phản ứng gì, nay có một “gã điên” làm chuyện không giống ai. Anh ta quay lại, sẵng giọng hỏi:
- Ông nói gì?
-Yêu cầu cậu nhặt mẩu thuốc lá lên!
 Mặt chàng thanh niên đỏ gay:
 
  • Bộ đường phố này của ông hả?
 Người đàn ông trả lời ngay:
 
  •  Không phải của tôi nhưng tôi tôi quét dọn sạch sẽ. Người tự trọng không bao giờ xả rác bừa bãi. Cậu hiểu điều đó không? Tôi yêu cầu cậu nhặt lên!
 Tự ái bị tổn thương, người thanh niên không cần phân biệt đúng-sai, nói như gây sự:
 
  • Không nhặt thì sao?
 Sự lớn tiếng qua lại giữa hai bên làm người trong nhà chạy ra, người qua lại trên hè phố tò mò đứng lại. Cuối cùng tất cả đều thấy đây không phải chuyện đại sự cho nên xúm vào can gián. Cuối cùng người thanh niên hậm hực bỏ đi còn người đàn ông đứng phân bua một hồi rồi bực bội bước vào nhà.
oOo
 Ba ngày sau, tại một khu phố khác cách đó khoảng năm, sáu con đường người ta thấy một vị sư đang quét rác tại cổng một ngôi chùa. Hôm nay là Thứ Hai chùa vắng, Phật tử đi làm hết, sau hai ngày cuối tuần bận rộn với sinh hoạt và lễ lạc, rác đã thấy lai rai trên sân. Ngoài ra, còn lá trên cây rụng xuống cho nên thầy trụ trì ra công quét dọn, vừa vận động vừa làm sạch trong ngoài. Đối với người xuất gia, quét rác cũng là “công phu”. Sau khi cổng chùa đã sạch sẽ, sư toan đẩy thùng rác trở vào thì một chàng thanh niên tà tà bước tới. Đây chính là anh chàng đã gây sự với người đàn ông quét rác ba ngày trước. Khi đi tới cổng chùa, có thể do vô tình, do quán tính, cố tật, hoặc đãng trí, sau khi mở bao thuốc lá, chàng ta rút ra một điếu, châm lửa. Thấy bao thuốc đã hết, chàng ta quăng cả chiếc bao trống không dưới chân bức tường cạnh cổng chùa rồi thản nhiên bước đi. Thế nhưng khi bước đi khoảng năm, sáu thước, có thể do nhớ lại cuộc “đụng độ” với người đàn ông trước đây, chàng ta quay đầu lại xem sự thể như thế nào. Trái với phỏng đoán của mình, vị sư bình thản bước tới chân bức tường, cúi xuống nhặt bao thuốc lá lên, quay lại thùng rác, mở một bao rác nhỏ, bỏ bao thuốc lá trống vào bên trong, cột trở lại, bỏ vào thùng rác rồi lặng lẽ đẩy thùng rác vào bên trong sân chùa, không hề quay nhìn chàng thanh niên …đang ngạc nhiên đứng đó.
oOo
 Ngày hôm sau, chàng thanh niên tới thăm vị sư. Sau khi giới thiệu mình chính là người xả rác trước cổng chùa. Chàng ta kể lại chuyện “đụng độ” với người đàn ông rồi hỏi:
-Thưa thầy, tại sao cùng một chuyện mà thầy lại có lối cư xử nhẹ nhàng hơn người đàn ông kia?
Sư hiền từ đáp:
 
  •  Người đàn ông đó là một công dân tốt. Một công dân tốt do làm tròn bổn phận của mình cho nên thường thẳng thắn nói lên cái sai của người khác để cùng nhau sửa chữa trong tinh thần ôn hòa. Tuy nhiên cách hành xử giữa một người thường và một người xuất gia có khác nhau. Người xuất gia không nói về cái lỗi của kẻ khác mà kham nhẫn để kẻ phạm lỗi giác ngộ mà tu sửa. Hai lối hành xử đó không cái nào hơn cái nào, “vạn pháp đều bình đẳng”, chỉ tùy duyên ứng xử mà thôi. Một căn nhà, một ngôi chùa, một khu phố hoặc nơi làm việc cần phải sạch sẽ. Sự sạch sẽ làm trang nghiêm cuộc sống và thế giới. Ngay đầu óc chúng ta cũng cần sạch sẽ. Muốn sạch sẽ thì phải quét rác. Một chiếc máy điện tử muốn tốt cũng phải “đổ rác”. Đầu óc con người muốn thanh tịnh, sạch sẽ cũng phải “đổ rácđổ bớt rác rưởi của tâm hồn. Những ý nghĩ bất tịnh, tương tranh, thù hận, đố kỵ, tị hiềm, những tư tưởng loại trừ, kỳ thị, ghét bỏ đều là rác rưởi của tâm hồn. “Quét rác” và “đổ rác” là việc làm thường xuyên của người nào muốn tâm hồn thanh tịnh. Từ thanh tịnh mà có thanh thản. Vì thanh thản cho nên không động tâm. Vì tâm không động cho nên ít gây đổ vỡ.
oOo
 Ba ngày sau, chàng thanh niên tìm tới nhà người đàn ông, nói lời xin lỗi. Chàng học được một bài học nơi sư, “ Thay vì xả rác xuống đường hoặc nơi công cộng thì nên xả bớt rác trong tâm hồn mình.”
Lời người kể chuyện:
 Ngoài đức tính kham nhẫn, có thể sư đã đạt tới mức “vô phân biệt”. Sư cứ thấy rác thì quét mà không hề phân biệt rác từ cây đổ xuống, Phật tử xả ra, nam hay nữ, lạ hay quen cho nên rác của chàng thanh niên cũng thế thôi. Chính vì “vô phân biệt” cho nên sư không động tâm. Không động tâm cho nên sư đã quét rác trong trạng thái “vô tâm”. Mà vô tâm thì an lành./.
Đào Văn Bình (California 20 Tháng 9, 2013)
 

 

 
 


 

Cố gắng trong từng việc nhỏ

 Một người ở trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà vẫn làm những việc nhỏ cẩn thận, chu toàn , thì cho dù người đó có trình độ học vấn và hoàn cảnh như thế nào thì mình cũng phải tạo cho anh ta một cơ hội. 
 Một sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học đến Thâm Quyến tìm việc làm, ròng rã cả tuần hết nơi này đến nơi khác mà chẳng có kết quả gì, lại không may khi đi xe buýt bị kể trộm móc ví, mất hết cả tiền lẫn giấy tờ tuỳ thân. Sau 2 ngày bị đói rét, anh ta đành phải đi bới rác để qua ngày. Một hôm, đang lúi húi bới rác, anh ta bỗng cảm thấy có người đứng phía sau nhìn mình, ngoảnh lại thấy đó là một người đàn ông đứng tuổi. Người đàn ông này chìa ra một tấm danh thiếp: "Công ty này hiện đang cần tuyển người, cậu hãy đến đó xem sao?".
Hôm sau cậu sinh viên nọ tìm đến nơi theo địa chỉ. Tại đây đang diễn ra một cảnh tượng náo nhiệt: Có tới 50 - 60 người đang đứng chờ trong một gian phòng, trong số đó rất nhiều người mặc complé nghiêm chỉnh, thấy vậy cậu ta tỏ vẻ e ngại, định thoái lui, nhưng rồi cuối cùng vẫn cứ ngồi chờ ở đó.
Khi anh ta đưa ra tấm danh thiếp thì cô nhân viên tuyển người chìa tay ra: "Xin chúc mừng! Anh đã được nhận vào làm việc rồi. Đây là danh thiếp của Tổng giám đốc chúng tôi, ông ấy đã dặn chúng tôi: Có một thanh niên đến xin việc, chỉ cần anh ta đến là được tiếp nhận làm nhân viên của công ty chúng ta".
Như vậy không phải trải qua bất kỳ một phỏng vấn nào, người sinh viên nọ cũng được vào làm việc ở công ty. Về sau, do nỗ lực cá nhân, anh ta đã được đề bạt làm Phó tổng giám đốc.
"Thế tại sao Ngài lại chọn tôi vào làm việc?", nhân lúc nói chuyện phiếm, người thanh niên nọ hỏi vị Tổng giám đốc. "Bởi vì tôi biết xem tướng, thấy cậu là một nhân tài hiếm có!" Mỗi lần nghe hỏi, ông ta đều mỉm cười với một vẻ bí ẩn.
Sau đó vài năm, công việc của Công ty ngày càng phát triển, vị Tổng giám đốc phải đi đầu tư ở một thành phố mới. Trước khi đi, ông ta uỷ quyền cho người thanh niên giải quyết mọi công việc ở xí nghiệp cũ.
 Hôm chia tay, anh ta và vị Tổng giám đốc cùng ngồi đối diện trong phòng chờ Hạng nhất tại sân bay. "Chắc cậu vẫn muốn biết vì sao tôi lại chọn cậu vào làm việc phải không? Bữa đó ngẫu nhiên mình nhìn thấy cậu đang nhặt rác và đứng quan sát rất lâu, thấy mỗi lần sau khi cậu nhặt lấy những thứ cần thiết, số còn lại đều bỏ cẩn thận trở lại thùng rác. Khi ấy mình nghĩ, một người ở trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà vẫn làm những việc nhỏ cẩn thận, chu toàn , thì cho dù người đó có trình độ học vấn và hoàn cảnh như thế nào thì mình cũng phải tạo cho anh ta một cơ hội. Vả lại, một người ngay từ chuyện nhỏ như thế mà tỏ ra không hề cẩu thả, thì chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống". (St)

 

Danh ngôn và cuộc sống

Đừng bao giờ trách móc bất kỳ ai trong cuộc sống của bạn
Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc...
Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm...
Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học...
Và... người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm.
“Đừng hứa khi đang... vui !
“Đừng trả lời khi đang... nóng giận !
Đừng quyết đinh khi đang... buồn !
“Đừng cười khi người khác... không vui !
Cái gì mua được bằng tiền, cái đó rẻ.”
”Ba năm học nói, một đời học cách lắng nghe”.
”Chặng đường ngàn dặm, luôn bắt đầu bằng 1 bước đi”.
”Đừng a tòng ghen ghét ai đó, khi mà họ chẳng có lỗi gì với ta 

 

Không ai sung sướng cả

Hai vợ chồng nhà nọ nuôi một con trâu và một con chó. Con chó được ở trong nhà còn con trâu phải ở riêng ngoài chuồng. Mỗi ngày trâu ra đồng cày bừa từ sáng sớm đến chạng vạng tối mới về, còn chó chỉ việc nằm ở cổng rào canh chừng cửa.
Một hôm nọ trâu đi làm về,thấy chó nằm trước cửa nhà phe phẩy cái đuôi trông thật sướng, đang lúc mệt nhoài nó nổi cáu bảo:
- Không có ai sung sướng bằng mày, chỉ ăn rồi nằm. Thật là đồ vô tích sự!
Con chó nghe con trâu hậm hực nặng nhẹ mình thì buồn bã trong lòng, nghĩ trâu tuy to xác nhưng không có trí. Nó bèn nói với trâu:
- Anh trâu không hiểu đâu, tôi nào có sung sướng như anh tưởng. Anh tuy làm lụng nặng nhọc ngoài đồng nhưng có giờ có giấc, sáng ra đồng,chiều lại về, tối còn được nghỉ ngơi, cứ lăn ra mà ngủ. Còn tôi, tuy nằm canh cửa giữ nhà trông có vẻ nhàn hạ hơn anh, nhưng thật sự thì mệt cầm canh đâu có ai biết. Nằm lim dim mà lòng không yên, phải để tâm canh giữ cửa nhà, không dám lơ là công việc. Nếu ngủ quên hoặc bất cẩn để xảy ra mất trộm thì tôi khó mà sống được . Đêm đêm trong khi mọi người ngon giấc, tôi có được nghỉ ngơi đâu, tôi phải lắng tai nghe ngóng, đưa mắt nhìn trông, hễ nghe có động tĩnh gì thì phải sủa to để cảnh báo. Lúc chủ nhà vui thì tôi còn được ăn no, chứ khi họ có chuyện buồn bực trong lòng thì bỏ mặc tôi đói khát, không ai để mắt quan tâm. Những lúc sân si nổi lên họ còn trút giận lên đầu tôi không thương tiếc, họ đánh họ đá, xua đuổi, chửi mắng tôi. Mỗi khi bạn bè, người thân của họ đến chơi mà tôi không biết, tôi sủa tôi vồ thì họ đánh tôi, chửi tôi là đồ ngu. Bạn bè họ đến chơi thì không sao, còn bạn bè tôi đến chơi thì bị họ đuổi đi, ném đá đến toạc đầu đổ máu. Ngẫm lại coi, anh và tôi ai sướng hơn ai chứ?
Con trâu nghe nói mới hiểu tình cảm của con chó, nghĩ mà thương nên an ủi:
- Đúng là mày cũng không sung sướng gì. Tao với mày ở chung nhà mà chưa một lần trò chuyện với nhau nên không hiểu nhau. Bây giờ tao đã hiểu nỗi khổ của mày, mày cho tao xin lỗi. Nghe mày nói tao mới biết cả hai chúng ta đều khổ cả.
Đang nói con trâu bỗng nghe tiếng chim ríu rít trên cành cây cao, nó nhìn nên rồi than thở:
- Bọn chim trời cá nước sung sướng làm sao! Chúng có thể tự do tự tại bên ngoài, không bị ai giam cầm quản thúc, không phải làm việc nặng nhọc vất vả, không phải chịu nỗi khổ của kiếp tôi đòi. Giá mà chúng ta có được cuộc sống vui vẻ như thế.
Khi ấy một chú chim nghe thấy lời trâu, bèn đáp lên lưng trâu nói:
- Anh trâu ơi, anh không biết đâu, tôi cũng không sung sướng hơn các anh đâu. Tuy loài chim chúng tôi không phải giữ nhà, không phải đi cày ruộng, không phải chịu cảnh tù túng bó buộc, nhưng chúng tôi cũng có nỗi khổ của mình. Hiểm họa luôn dình dập chúng tôi, những kẻ thợ săn có thể bắn chết chúng tôi bất cứ lúc nào. Tổ của chúng tôi làm khó khăn vất vả biết bao, chưa chắc ở được lâu vì sự phá hại của con người. Trứng chúng tôi sinh ra chưa kịp nở con thì đã bị con người lấy mất. Loài người biết thương con của mình nhưng nào biết thương con của kẻ khác. Các anh chỉ bị hành hạ, còn tôi bị cướp đi mạng sống của mình, chết rồi còn bị nhổ lông, xẻ thịt,nấu nướng, thân thể không vẹn toàn. Loài người ỷ mạnh hiếp yếu, nào biết tôn trọng sự sống muôn loài. Các anh có cái khổ của các anh, chúng tôi cũng có cái khổ của chúng tôi, không có ai sung sướng cả.
Bày cá đang ở dưới mé nước nghe trâu nói mình sướng cũng không đồng tình:
- Còn loài cá chúng tôi cũng không sung sướng đâu. Nhà cá chúng tôi thường bị loài người đánh bắt, mỗi lần bị sát hại chết đến cả bầy đàn. Không nơi nào là nơi để chúng tôi yên tâm mà sống, đâu đâu cũng có lưới bủa câu giăng, đâu đâu cũng có bàn tay con người truy bắt.
Trâu nghe chim và cá nói thì ngao ngán thở dài não nuột:
-Hóa ra tụi mày cũng khổ. Hiểu biết của tao hạn hẹp quá nên không biết còn nhiều nỗi khổ trên đời này.
Nói như thế rồi trâu buồn bã đi vào chuồng,nó nằm mông lung suy nghĩ về thân phận của nó và bạn bè. Nó nghĩ, loài nào cũng bị con người hiếp đáp, làm hại. Cuộc đời thật bất công, loài người đối xử tệ bạc với các loài khác mà lại được sung sướng, không phải chịu sự khổ sở nào.
Đang lúc đó bỗng trâu nghe tiếng quăng bát ném đĩa trong nhà vọng ra. Nó lắng tai nghe kỹ mới biết ông bà chủ đang gây gổ. Tiếng ông chủ gào lên:
-Sao tôi khổ đến thế này, không bằng con trâu con chó nữa! con trâu đi cày còn được nghỉ, còn tôi suốt tháng quanh năm phải bận bịu với nhà cửa, vợ con, cơm áo gạo tiền, làm quần quật đêm ngày không lúc nào rảnh rỗi. Tôi khổ sở như vậy là vì ai? vậy mà bà vẫn không để cho tôi yên, hễ thấy mặt là hạch sách, càm ràm, đay nghiến. Vừa phải thôi, làm quá tôi cho cả nhà ra chuồng trâu mà ở!
Nghe chủ nhà nói thế trâu bỗng giật mình, bất giác than rằng:
Hóa ra sống ở trên đời đâu có ai không khổ!
Trong chúng ta, mỗi người có một hoàn cảnh, xuất thân, có một hoàn cảnh sống, có thể là vui, có thể là khổ, nhìn chung là như thế, song nếu xét cho kỹ thì không ai hoàn toàn hạnh phúc, chỉ khác nhau là ít, nhiều những nỗi vui, khổ mà thôi. Khổ và vui đan xen, chồng chéo nhau như một mạng lưới vô hình giăng bủa cuộc đời chúng ta, không một ai thoát cả. Người trẻ có những cái khổ của người trẻ, người già có những cái khổ của người già người giàu có cái khổ của người giàu, người nghèo có cái khổ của người nghèo, dù trong hoàn cảnh nào cũng có những điều không như ý, cũng có những nỗi khổ thân, khổ tâm, hoặc cả thân tâm đều khổ. Có ai không lo lắng, không hối tiếc, không trông mong, hy vọng điều gì ? Có ai chưa bao giờ buồn phiền, thất vọng, hay bất mãn, chán nản? Có ai hoàn toàn khỏe khoắn, thoải mái cả về thể xác lẫn tinh thần? Chắc chắn là không có ai ! (St)

 

Ông bà Obama dạy con

Dù hoàn toàn có khả năng mua những thiết bị công nghệ tối tân nhất, vợ chồng Obama đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt cho con về việc sử dụng điện thoại, xem tivi, lướt web. 
Khác với nhiều gia đình hiện đại, Michelle và Barack Obama quyết định nuôi dạy con trong môi trường không bị ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ, theo Huffington Post ngày 12/1.
Trong lần chia sẻ về phương pháp làm cha mẹ mới đây, bà Obama tiết lộ hai con gái không dùng máy tính để giải trí hoặc xem tivi vào những ngày trong tuần để không bị xao lãng việc học. Ông Obama cũng từng khẳng định Malia và Sasha đã lớn lên với những quy tắc khắt khe về sử dụng điện thoại di động.
Tại sao ông bà Obama lại thiết lập quy tắc như vậy, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển như hiện nay? Bà Michelle cho rằng tivi và máy tính là "một đặc quyền mà chúng tôi không thực sự coi trọng", trừ trường hợp sử dụng cho việc học tập. Ngoài ra, trình độ học vấn cao của vợ chồng Obama (cùng tốt nghiệp Đại học Luật Harvard) có vai trò trong việc này, bởi trẻ có bố mẹ tốt nghiệp đại học có xu hướng ít dành thời gian giải trí qua màn hình thiết bị công nghệ.
Hơn nữa, trường Sidwell Friends nơi Malia vừa tốt nghiệp và Sasha đang theo học khuyên cha mẹ hạn chế con dùng công nghệ ở nhà. Đây là ngôi trường đào tạo con của nhiều nhân vật nổi tiếng ở Washington D.C, được đánh giá là một trong 50 trường tư tốt nhất cả nước. Jennifer Voorhees, quản lý nhà trường, kêu gọi phụ huynh làm điều này bởi việc lạm dụng công nghệ sẽ ảnh hưởng đến kết nối trong gia đình, sự phát triển nhân cách và tính năng động trong mỗi người.
"Đề nghị của tôi về việc sử dụng công nghệ trong kỳ nghỉ hè là 'ít nhất có thể'. Hãy nghĩ về việc con có thể học hỏi qua đôi mắt và đôi tai luôn rộng mở, hướng về gia đình, trải nghiệm những điều mới mẻ từ thế giới ngoài kia. Những khoảnh khắc gắn kết đó không thể thay thế hoặc củng cố bằng công nghệ", Voorhees nói. Bà cũng đề xuất không nên cho con dùng điện thoại, tivi, iPad trong phòng ngủ.
Trẻ em từ mọi tầng lớp kinh tế xã hội ở Mỹ đang bị công nghệ bao vây. Một nghiên cứu gần đây của Common Sense cho thấy thanh thiếu niên có điều kiện kinh tế cao dành 5 giờ 42 phút mỗi ngày để giải trí qua màn hình thiết bị công nghệ (chơi game, vào mạng xã hội, xem video online), trong khi đó thanh niên thu nhập thấp dành 8 giờ 7 phút để làm những việc này. Nghiên cứu cũng chỉ ra thanh niên da trắng ít lạm dụng công nghệ hơn thanh niên da đen.
Trong khi các ông bố bà mẹ thường mua những món đồ công nghệ đắt tiền với hy vọng con sẽ cải thiện kết quả học tập, đa số thanh niên sẽ sử dụng vào hai việc chính là chơi game và vào mạng xã hội.
Gia đình Obama lường trước được điều này, do đó quy tắc hạn chế dùng công nghệ trong Nhà Trắng được áp dụng từ sớm. Cặp vợ chồng bận rộn này cũng luôn cố gắng sắp xếp thời gian dùng bữa tối thường xuyên với hai con, cùng trò chuyện về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cho con một tuổi thơ ít ảnh hưởng bởi công nghệ và cởi mở với các thành viên trong gia đình là cách vợ chồng Obama lựa chọn.
Từ những đứa trẻ bình thường, Malia và Sasha được đưa vào môi trường vô cùng đặc biệt và lớn lên với việc rèn luyện sử dụng công nghệ hiệu quả. Nhiều gia đình ở Mỹ xem gia đình Obama là hình mẫu nuôi dạy con trong thời hiện đại. 
 Phiêu Linh

 

Dạy đạo đức

Nghe những câu chuyện của con, tôi đâm suy nghĩ về cách thức dạy đạo đức trong nhà trường Việt Nam.
 Ở trường trung học Riverside Military Academy con tôi từng du học, nơi chú trọng hàng đầu đến phát triển tính cách cho học sinh, không có môn đạo đức. Và theo tôi biết, tại Mỹ, đạo đức không phải là môn học riêng, mà được hòa vào trong giáo dục, vào những bài học, trải nghiệm thực tiễn.
Chẳng hạn, vào ngày kỷ niệm Mục sư Martin Luther King, học sinh trường con tôi tham gia một trò chơi. Mỗi cháu sẽ mặc áo thụng của mục sư, viết ý tưởng muốn thay đổi thế giới vào một tờ giấy, rồi ra ngoài cổng trường, dùng đinh đóng ý tưởng đó trên một tấm bảng. Đó là cách gieo mầm cho những nhà cải cách tương lai. Bởi các cháu đang sống trên mảnh đất mà Martin Luther King từng sống, từng mơ ước, và chiến đấu cho mơ ước của mình để xóa bỏ phân biệt chủng tộc.
 "Tôi có một giấc mơ sẽ có một ngày trên những ngọn đồi đất đỏ của Georgia, con cái của những người đã từng là nô lệ và con cái của những người đã từng là chủ nô sẽ có thể ngồi lại với nhau quanh chiếc bàn huynh đệ".
 Mỗi sáng thức dậy, các cháu đều phải mặc đồng phục nghiêm chỉnh, phẳng phiu, giày đánh bóng. Các cháu phải học cách đứng trước một người khác sao cho lưng thẳng, mắt hướng về phía trước, tự tin và đường hoàng. Các cháu phải giữ cho phòng ở ngăn nắp, sạch sẽ, đi học đúng giờ, hoàn tất mọi nhiệm vụ trong ngày của một học sinh. Các cháu có thể học giỏi hoặc chưa giỏi, nhưng không được phân biệt, coi thường nhau và nhất là không được nói dối.
Nhà trường cũng cổ súy học sinh qua những tấm gương của sự hy sinh và chính trực. Mới đây, sau mấy chục năm ròng tìm kiếm, thi hài của một cựu sinh của trường đã được tìm thấy ở châu Âu. Đó là một học sinh từng đậu thủ khoa và được Đại học MIT gửi thư nhận học. Song ông lại chọn gia nhập quân đội trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và hy sinh khi đang lái máy bay tấn công địch ở nước Đức.
 Nhà trường và gia đình đã tổ chức nghi lễ rất long trọng để đưa thi hài người anh hùng này về an nghỉ tại nghĩa trang quốc gia Arlington. Bên mộ phần, một học sinh nhỏ tuổi nhất trong trường thổi một hồi kèn tưởng nhớ ông. Đó là hồi kèn cuối cùng mà bất cứ học sinh nào của trường cũng sẽ nghe thấy vào ngày Lễ tốt nghiệp. Trường luôn lưu giữ danh sách từng cựu sinh gia nhập quân đội đã hy sinh cho đất nước và hàng năm đều làm lễ tri ân.
Từng học sinh ở đây đều hiểu rằng không chỉ là đi học, chúng đang bảo vệ một di sản có 110 năm lịch sử và là một phần của lịch sử đó. Như câu châm ngôn của nhà trường bằng tiếng Latin "Mens Sana In Corpore Sano" (Một trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng).
Chẳng thế mà khi ra trường, có cháu nhắn nhủ lại các em khóa sau: "Hãy bảo vệ tòa thành của chúng ta". Điều này có hai nghĩa, một là vì trường có hình dạng như một tòa thành và hai chính là các cháu muốn đàn em phải giữ gìn truyền thống. Tất cả rất tự nhiên, không ai ép buộc, không giáo điều, nhất là khi trong trường các cháu, đạo đức trở thành một lối sống được trân trọng và cổ súy.
 Nghe những câu chuyện của con, tôi đâm suy nghĩ về cách thức dạy đạo đức trong nhà trường Việt Nam. Hiện nay chúng ta có môn Giáo dục công dân trong chương trình phổ thông, thậm chí có cả kỳ thi học sinh giỏi. Tuy nhiên môn học này đang gặp không ít vấn đề, bị coi là môn phụ, thậm chí là “phụ của phụ”, do đó hay bị mượn giờ, cắt bỏ, cho dạy kiêm nhiệm kiểu… ai dạy cũng được. Nhưng đau đầu không kém là nội dung, cách dạy các bài học rất khô cứng, giáo điều, thiếu thực hành.
 Hồi tháng 11/2015, ông Nguyễn Vinh Hiển, thứ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận, Bộ và các nhà quản lý giáo dục cũng đã nhận thức được tình trạng yếu kém về giáo dục đạo đức trong trường học và sẽ cố gắng “sửa sai” ở lần đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT mà toàn ngành này đang triển khai[1].
“Trong lĩnh vực giáo dục đạo đức, giờ đây mình vừa phải coi trọng giáo dục trong lớp, đồng thời coi trọng hơn hoạt động xã hội, những hoạt động trải nghiệm của học sinh. Cho học sinh hoạt động thật - tức là cho các em trải nghiệm thật cuộc sống xã hội, điều này có ý nghĩa rèn luyện kỹ năng sống và hình thành nền tảng đạo đức cho các em. Niềm tin của các em hình thành trong cuộc sống thật chứ không chỉ là từ rao giảng đạo đức trong lớp học”, vị quan chức Bộ chia sẻ.
 Thẳng thắn nhìn nhận những bất ổn trong giáo dục đạo đức học đường là điều đáng mừng – bởi nền tảng nhân cách con người được xây đắp từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng hơn vẫn là bao giờ chúng ta sẽ được chứng kiến những đổi thay, cải tiến thực sự từ quyết tâm “sửa sai” này? Nguyễn Anh Thi (vietnamnet.vn)


 

Dũng khí lớn nhất đời người
là nhận sai

Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mìnhKhi hiểu thấu được những lý lẽ này, chẳng phải tìm đâu xa, rất có thể bạn đang tiến đến rất gần cái gọi là hạnh phúc. 

1. Tu dưỡng lớn nhất đời người là khoan dung, tha thứ
Có thể bạn thường nghe được những câu thế này: “Anh ta, cô ấy quả là một người tu dưỡng tốt!”. Vậy tu dưỡng lớn nhất của đời người ta là gì? Đó chính là khoan dung, tha thứ.
Người có tu dưỡng, đức hạnh thì luôn nghiêm khắc với chính mình và lấy lòng khoan dung để ứng xử với mọi người. Dù người khác có đối đãi với mình tốt hay không, ta đều có thể bao dung, độ lượng họ, lấy nhân nghĩa cảm hóa họ. Bao dung, khoan thứ chính là tài sản lớn của đời người.

2. Thu hoạch lớn nhất đời người là biết đủ, biết hài lòng
Ai cũng đều muốn bản thân mình có được tiền bạc, nhà cửa, công thành danh toại, sống thoải mái ở đời. Nhưng biết đủ, biết thỏa mãn mới là thu hoạch lớn nhất đời người.
Người không biết đủ, dù sống trong nhung lụa vẫn cứ thấy thiếu thốn, ngồi trên đống vàng mà lòng bứt rứt không nguôi. Không biết đủ, họ nhìn vào đâu cũng thấy thiếu.
Trái lại, người biết hài lòng, biết dừng lại dù phải chịu cảnh nghèo khó vẫn luôn mỉm cười, dù ăn rau, ngủ đất vẫn vui như sống giữa hoàng cung. Vậy mới thấy, cái tâm kia thực sự quyết định vận mệnh và hạnh phúc của người ta đến chừng nào.

3. Mỹ đức lớn nhất đời người là từ bi
Có dung mạo đẹp hay thật nhiều của cải, tài năng hẳn là điều con người luôn mong muốn. Nhưng những thứ đó không làm nên mỹ đức của một người.
Lòng từ bi mới là điều làm nên phẩm chất đích thực của con người. Dù không có tài cán, sống đời nghèo khổ, người ta cũng luôn phải giữ được sự từ bi, tấm lòng thiện lương với người khác.

4. Niềm vui lớn nhất đời người là tu hành 
Con người thường tìm kiếm niềm vui ở những thứ bên ngoài. Thực sự cũng có nhiều thứ nhỏ nhoi khiến họ cảm thấy được an ủi, ví như nghe được một câu khen ngợi, đạt được một lợi ích nhỏ bé nào đó, được đi du lịch, có được chút tiền… Nhưng đó thực ra chỉ là những niềm vui thoáng chốc, dễ dàng tan biến, chỉ nháy mắt là vụt qua, biến mất.
Niềm vui lớn nhất của đời người chính là an lạc trong tu hành. Người tu hành hiểu rõ được đạo trời, biết buông xả những dục vọng vì thế mà có đời sống tinh thần viên mãn. Khi cả xã hội nhân loại quay cuồng trong dục vọng, khi đạo đức thế gian đang dần tụt dốc, người tu hành vẫn giữ vững được mình, lại có thể phổ độ chúng sinh, mang đến lợi ích cho người khác.
Niềm vui lớn nhất đời người là tu luyện. (Ảnh ĐKN)

5. Tâm bệnh lớn nhất đời người là ích kỷ
Sự ích kỷ thực sự mang đến nhiều phiền toái cho bạn, là một thứ tâm bệnh nan y. Cái mỏi mệt của thể xác, sự già nua của bản thân không hề đáng sợ như cái bệnh trong tâm kia. Ích kỷ khiến tấm lòng mãi nhỏ hẹp. Tâm không rộng thì không thể dung chứa được người khác. Không dung chứa được người khác thì ắt là cũng không thể thành tựu sự nghiệp trong đời.
Người xưa nói, biển rộng là vì biết thu nạp nước ở muôn sông, núi cao chính vì không chê đất bồi. Người độ lượng, khoáng đạt bao giờ cũng dung nạp được nhiều tấm lòng trong thiên hạ vậy.

6. Phiền não lớn nhất đời người là dục vọng, ham muốn
Đời là bể khổ, đúng, nhưng sở dĩ người ta phải chịu khổ đau cũng chính là tự mình gây ra. Dục vọng, ham muốn về tiền tài, sắc đẹp, thức ngon vật lạ, quyền lực, địa vị… rất mau chóng sẽ dẫn người ta đến gần với phiền não và thống khổ hơn.
Không đạt được những thứ đó thì đương nhiên là thống khổ. Nhưng kể cả khi đã đạt được rồi, người ta vẫn lo lắng, phiền não, hoặc là lo trăm phương nghìn kế ôm giữ, bảo toàn của cải, quyền lực, hoặc là lòng tham không đáy, có một lại muốn hai. Thế nào thì người ta cũng đều bị dục vọng ấy hành hạ cả đời.

7. Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình 
Nhắc đến kẻ thù, người ta vội nhìn ra xung quanh, dò xét những người lân cận “Ai là kẻ thù của ta nhỉ?”. Nhưng có một điều rất ít người biết, kẻ thù lớn nhất chẳng ở đâu xa, mà chính là bản thân họ. Kẻ thù bên ngoài dễ phòng bị, kẻ thù trong tâm chẳng dễ nhận ra.
Con người có phần thiện và phần ác đồng thời tồn tại, kiềm chế, chi phối hành động. Chẳng mấy ai nhận ra những ham muốn, dục vọng, oán hận, tham lam của cá nhân lại chính là kẻ thù của họ. Vì nó sẽ dẫn người ta đến cái dốc của sự băng hoại đạo đức, dẫn người ta lệch sang những điều tà.
Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình . (Ảnh dẫn theo pinterest.com)

8. Đau thương lớn nhất đời người là vô tri
Mất đi người thân không phải là nỗi đau lớn nhất, thậm chí cái chết cũng không đau đớn như người ta vẫn tưởng. Đau thương lớn nhất chính là sống giữa cuộc đời mà không hiểu lý lẽ, không nhìn được chân tướng thế gian, không nhìn rõ người, thậm chí không tự nhìn nhận được chính mình. Đó chính là vô tri.
Không tiền bạc, địa vị, của cải, quyền lực, bạn vẫn có thể sống đàng hoàng ở đẳng cấp của mình. Nhưng người vô tri thì khác gì kẻ mù đi trong đêm, dẫu có đốt đuốc soi đường thì nào tìm được chân lý đây?

9. Thất bại lớn nhất đời người là ngạo mạn
Ngạo mạn là một thói quen của kẻ mạnh. Nhưng ngày nay kẻ yếu cũng có kiểu ngạo mạn của riêng mình. Tự cao tự đại, không biết khiêm nhường, coi người bằng nửa con mắt, khoác lác huênh hoang, đều là thói tính của kẻ tiểu nhân, kẻ không làm được việc lớn.
Người quân tử thì khoan hòa, khiêm tốn, biết tiến biết lùi, hàm dưỡng, đức độ, đi đến đâu cũng chiếm được trái tim, sự tin tưởng của mọi người.
Thất bại lớn nhất đời người là ngạo mạn. (Ảnh dẫn theo pinterest.com)

10. Dũng khí lớn nhất đời người là nhận sai
Theo nghĩa thông thường, nhiều người sẽ hiểu dũng khí tức là tay đấm, chân đá, đọ sức một phen, tranh tài cao thấp, hoặc là khua môi múa mép, tranh cãi đôi co, đấu nhau khẩu khí. Kỳ thực đó chỉ là cái dũng của kẻ thất phu hoặc của phường tiểu nhân a dua.
Dũng khí lớn nhất của người ta chính là tự nhận ra được sai lầm của bản thân mình, biết hối hận, phản tỉnh, dám đứng trước mặt nhiều người thừa nhận sai lầm.
Cái dũng ấy không phải ai cũng làm được. Vì thừa nhận sai lầm là một việc có thể ảnh hưởng tới danh tiếng, liêm sỉ của người ta, khiến người ta phải đối diện với nguy cơ bị bêu riếu, gièm pha, khinh ghét. Nhưng vượt qua được những mặc cảm đó, thẳng thắn nhận lỗi, tìm cách sửa sai mới chính là phong thái của người đứng đắn, chính trực vậy. (Văn )Nhược 

 

Hai trăm đồng

Đêm đã khuya chỉ còn lại vài chiếc xe thưa thớt trên đường. Cũng như mọi hôm, hắn đi dạo lang thang một mình trên vĩa hè.
Nhịp sống ở thành phố dường như đã dừng lại, không ồn áo, không còn xe cộ tấp nập.
Đi dạo vào đêm đã trở thành một thói quen không thể từ bỏ từ khi hắn vào đại học. Đi để được khuây khỏa, để được nghĩ về mọi thứ. Bất chợt dòng suy nghĩ của hắn bị cắt ngang khi hắn nhìn thấy một vật gì đó lấp lánh phía trước, một đồng xu, mà bao nhiêu nhỉ, hắn tò mò tiến lại gần, chỉ có 200 đồng. Ai đó đã đánh rơi hay cố tình vứt bỏ? Có thể lắm, trong cuộc sống hiện tại 200 đồng dường như đã trở nên vô nghĩa, người ta thẳng tay ném nó đi. Cuối xuống, nhặt lên hắn cho cẩn thận vào ví như vừa nhặt được một thứ gì quí gia lắm. Vài người qua đường nhìn hắn với ánh mắt khinh thường. Hắn chỉ phì cười vì họ không biết 200 đồng có ý nghĩa như thế nào. 
5 tuổi nó đã vào lớp một. Sỡ dĩ như vậy vì nó ham học lắm, mỗi khi thấy hai người anh học bài, nó thường lắp bắp đánh vần theo, lại còn bắt chước viết theo nữa. Nhà nghèo, cha mẹ phải đi lam vất vả từ sáng đến tối nên không ai dạy học. Nó không được mẹ cầm tay viết như bao đứa trẻ khác. Nét chữ đầu đời là nét chữ của chính bản thân nó. Cho đến bây giờ nó vẫn tự hào về điều đó. Chữ nó viết xấu lắm, thầy cô nào cũng chê nhưng nó không bao giờ sữa đơn giản chỉ vì nó không muốn mất đi một kỷ niệm ngọt ngào của tuổi thơ. 
Rồi mẹ mua cho nó hẳn một cuốn tập và một cây bút chì để cho nó tự viết. Mỗi buổi sáng trước khi đi làm, mẹ thường viết một dòng chữ trong cuốn tập. Nhiệm vụ của nó là phải viết một trang đầy những dòng chữ ấy, tối về mẹ sẽ cho điểm. Chỉ chừng ấy thôi nhưng nó rất thích. Trong tâm trí thơ dại của nó lúc đó, việc học là một điều gì đó vui lắm. 5 tuổi nhưng nó đã có thể tự đọc sách, làm những bài toán đơn giản mà không cần qua lớp mẫu giáo nào
Những ngày học lớp 1, Cha nó mắc phải một căn bệnh về cột sống, không thể làm việc nặng nhọc. Gia đình vốn nghèo, lại nghèo thêm. Năm miệng ăn của gia đình chỉ trông chờ vào đôi vai bé nhỏ của mẹ nó. Có bữa gia đình phải ăn chuối luộc, ăn khoai vì nhà hết gạo. Nó rất ngoan, cha mẹ ăn gì nó ăn nấy, lại không vòi vĩnh quà như những đứa trẻ nhà giàu khác. Lại có bữa cả nhà phải ăn cháo vì chỉ còn một ít gạo không đủ thổi cơm. Nó cũng ăn rất ngon lành. Đợi cho bọn trẻ ăn xong mới đến lượt cha mẹ nó.
Mẹ nó không bao giờ khóc, nó nghĩ vậy. Trong khi cha nó đã khóc ròng vì thương vợ, thương con. Nó chỉ nhớ mang máng là mẹ nó đi buôn bán với một chiếc ghe nhỏ xíu, chiếc ghe lớn hơn nó đến mười nấy tuổi. Nhờ vào những đồng tiền lời từ việc mua bán của mẹ mà bốn bố con sống lây lất qua ngày. 
Mỗi buổi sáng đi học, nó thường được cha cho một số tiền vẻn vẹn 200 đồng, đó chính là bữa ăn sáng của nó. 200 đồng 14 năm về trước, nó có thể mua một gói xôi, một củ khoai lang và nhiều thứ khác nữa, nhưng nghe theo lời mẹ dặn, nó thường mua xôi. Nó cất giữ số tiền đó cẩn thận lắm. Đến trường, nó chạy ngay đến hàng xôi. Nhưng thật không may cho nó là hôm đó trời mưa, đến lớp nó mới giật mình vì đã đánh mất tiền lúc nào không hay, thế là mất toi bữa sáng. Cuối buổi học, nó phải tự cuốc bộ đoạn đường từ trường đến nhà đầy buồn gần 1km. Cha nó bị bệnh, mẹ phải đi buôn bán, hai người anh chỉ hơn nó vài tuổi nên không ai đưa nó đi học cả. Chỉ có ngày đầu tiên nó được mẹ đưa đến tận trường, những ngày sau nó phải tự đi lấy. Nó cũng gan dạ lắm, 5 tuổi nhưng đã biết bơi nên cha mẹ cũng khỏi phải lo lắng nhiều. 
Rồi cha nó cũng khỏi bệnh sau mấy tháng trời, mẹ nó cũng không phải buôn bán xa như lúc trước. Cuộc sống gia đình tuy còn vất vả nhưng cũng đủ ăn. Học hết lớp 5, cha nó phải chạy vạy khắp nơi, để cộng thêm một tuổi vào giấy khai sinh cho nó thi tốt nghiệp lớp 6.
Rồi hắn vào đại học với sự ngỡ ngàng của biết bao người, trong niềm vui và những giọt nước mắt của mẹ. Khi nhìn lại những năm tháng đã qua, chính hắn cũng không ngờ mình có thể vào đại học. Hắn thầm cảm ơn cha mẹ, cảm ơn những gi đã trải qua cũng hắn suốt những năm tháng cơ cực…. 
Một chiếc lá vàng khẽ rơi chạm vào vai hắn. Cuối xuống nhặt lên, hắn rảo chân bước về phía ánh sáng nơi cuối con đường. (st)

 

Kim Cương và Cá

Trải qua bao khó khăn, gập ghềnh và những rình rập nguy hiểm ngoài biển khơi, người đàn ông cuối cùng cũng đến đích. Quả đúng là sự thật, kim cương đủ các kích cỡ nằm rải rác khắp nơi, thậm chí còn có rất nhiều loại đá quý khác sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Một đám trẻ con hiếu kì tụ tập xem người đàn ông lạ đang quỳ trên mặt đất và cố nhét những viên kim cương, đá quý mà theo chúng chỉ là đá với sỏi vào túi, nhưng người đàn ông quá bận rộn với công việc của mình nên không nói chuyện với tụi trẻ.
Sau khi nhét đầy các túi, người đàn ông mỉm cười đi đến nhà hàng đắt tiền nhất trong thị trấn, gọi một bữa tối sang trọng để kỉ niệm sự kết thúc cuộc đời đói nghèo của mình. Cảm thấy phục vụ rất tốt với những món ăn ngon, ông hào phóng đưa cho người phục vụ nhà hàng một viên kim cương và bảo anh ta đổi ra tiền nhưng không phải trả lại tiền thừa.
Tuy nhiên, người đàn ông lạ đã phải dành toàn bộ đêm đó rửa chén bát và dọn dẹp nhà hàng để trả tiền cho bữa ăn lãng phí của mình. Ông nhanh chóng biết được rằng những viên kim cương này sẽ có giá trị hàng triệu đô nếu như trở về nhà nhưng lại hoàn toàn vô giá trị khi ở đây. Ở vùng đất này, đồng tiền mà người dân trả để mua hàng hoá hay các dịch vụ là cá. Cá rất quan trọng bởi vì từ xa xưa tổ tiên của họ đã nhờ cá mà sống và nó được lưu truyền thành hàng triệu món ăn ngon bổ dưỡng.
Cuối cùng người đàn ông cũng vượt qua sự thất vọng về giấc mơ tỉ phủ của mình. Ông bắt đầu suy tính, làm việc chăm chỉ và đầu tư một cách khôn ngoan. Chẳng bao lâu sau ông trở thành một trong những người giàu nhất vùng đất này, ông có một cơ sở rộng lớn ở trung tâm thành phố và một ngân hàng cá.
Cũng đã đến thời gian ông trở về nhà, ông đánh một bức thư tín gửi về cho gia đình: “Bây giờ tôi đã thực sự giàu có. Hãy chuẩn bị hân hoan đón tôi trở về”. Rồi ông chất tất cả tài sản của mình trên một chiếc thuyền lớn và kéo buồm thẳng tiến về quê hương.
Gia đình, bạn bè, hàng xóm mặc những quần áo thật đẹp để chuẩn bị đón ông tại cảng biển nhưng chẳng có gì giá trị trên con thuyền đó ngoài đống cá bị mục thối phải đổ đi ngoài biển khơi.
Tối đêm đó, ông cởi quần áo chuẩn bị đi ngủ thì vài đốm bụi lắc rắc rơi ra khỏi túi quần ông và lấp lánh trên sàn nhà. Đó là kim cương còn sót lại vương trên áo quần của người đàn ông. Nhưng ông và gia đình hiểu rằng giá trị đích thực của cuộc sống không phải là đống kim cương kia. Ở một nơi mà kim cương nhiều như cỏ rác, nó hoàn toàn vô giá trị, cũng giống như ở vùng đất này, cá chất đầy thuyền chỉ để đem đổ đi. Cái quan trọng không phải cá hay kim cương, mà quan trọng là cách chúng ta sống như thế nào ở vùng đất của chính mình.

 

Giữ tình bạn mãi mãi

 Có một người bạn đã khó, và giữ cho tình bạn đó bền lâu càng khó hơn. Có những việc tưởng chừng như rất dễ, song thực hiện lại khó vô vàn. tìm thấy được những người bạn tốt biết quan tâm chia sẻ cùng nhau. Và hãy cùng nhau giữ vững tình bạn của mình
 Bạn đã chắc chắn muốn có 1 tình bạn lâu bền??? Vậy bạn đã làm được những điều dưới đây chưa ???
 1. Muốn giữ được bạn thì đừng nói xấu bạn sau lưng, đừng đem bạn ra là chuyện làm quà cho người khác!
 2. Muốn giữ được bạn thì đừng lợi dụng bạn. Đừng nghĩ rằng thân nhau thì giúp nhau kiểu gì chẳng được!
 3. Muốn giữ được bạn thì đừng xúc phạm bạn. Với bạn lớn tuổi hơn hay bé tuổi hơn cũng cần lễ độ.
 4. Muốn giữ được bạn thì cần tuyệt đối sòng phẳng . Nhất là chuyện tiền nong. Chỉ vay và cho vay trong trường hợp cùng cực bất đắc dĩ hay bất khả kháng. Trong công việc phải ăn chia sòng phẳng. Không được tham lam!
 5. Muốn giữ được bạn thì đừng bao giờ vì mình mà khiến bạn phải chịu thiệt thòi.
 6. Muốn giữ được bạn thì cần chân thành với bạn. Có thể chia sẻ với bạn những niềm vui cũng như nỗi buồn. Muốn giữ được sự chân thành thì đừng trong bụng bực tức mà ngoài mặt vẫn niềm nở!
 7. Muốn giữ được bạn cần phải giữ được những điều bí mật của bạn!
 8. Muốn giữ được bạn thì đừng coi mình luôn luôn giỏi hơn bạn. Đừng bao giờ hạ thấp bạn để nâng mình lên!
 9. Muốn giữ được bạn thì đừng nói cạnh nói khóe bạn hay người thân của bạn. Nếu không vừa lòng bạn điều gì. Có thể thẳng thắn mà nói ra!
 10. Muốn giữ được bạn thì phải luôn tự nhìn nhận thái độ của mình với bạn. Luôn cố gắng sống đàng hoàng không khuất tất! Không suồng-sã trong gia-đình bạn dù rất thân !!
 11. Muốn giữ được bạn thì đừng thờ ơ với bạn quá. Tình bạn đẹp luôn luôn cần được nuôi dưỡng.
 12. Muốn giữ được bạn thì càng không nên xâm phạm vào khoảng trời riêng của bạn.
 
 

Hiểu lầm

Có một người đàn ông nọ thích ngao du khắp nơi, đi qua một vùng núi nọ thì bị lạc đường. Ông ta vừa đói vừa khát và đang dần đuối sức.
Gần đó có một ngôi làng nhỏ, ông ta nhìn thấy một nhà nọ đang mở cửa nên bèn bước vào. Trong nhà có một cô thôn nữ đang bận làm việc nhà, nhìn thấy ông ta, cô đon đả mời vào nhà. Người đàn ông hỏi: “Cô à, cô có thể cho tôi xin một bát nước được không?
Cô liền lấy cho ông ta một bát nước to, nhưng trước khi đưa bát nước cho người đàn ông đó, cô lại hỏi: “Sao bác lại thở hổn hển thế kia ạ?”.
Người đàn ông nói: “Tôi bị lạc đường đến vùng núi này, vừa lo lắng vừa kiệt sức, vừa đói vừa khát, chân tay rũ rượi, cổ họng khô rát, mắt không còn nhìn thấy gì nữa”. Cô chạy lại lấy một nắm cỏ khô dùng để cho lừa ăn cho vào bát nước, vừa cho vào cô vừa nói: “Cho bác đấy ạ!”. Người đàn ông cảm thấy mình đang bị sỉ nhục, thế nhưng vì quá khát nên ông vẫn bưng lấy bát nước, nhẹ nhàng thổi cỏ đi và uống từng ngụm nước.
Đã cơn khát, người đàn ông ngồi nghỉ một lát, cô thôn nữ vẫn tiếp đãi rất nhiệt tình, trong nhà có đồ ăn cô mang ra mời ông ta.
Người đàn ông rất cảm ơn sự tiếp đãi của cô thôn nữ, nhưng ông vẫn cảm thấy tức giận bởi nắm cỏ trong bát nước lúc nãy.
Ông liền hỏi cô thôn nữ:
Cô à, tại sao lại cho nắm cỏ vào bát nước của tôi uống thế? Tôi làm điều gì khiến cô phật lòng hả ?”.
Cô thôn nữ cười và trả lời: “Bác hiểu nhầm rồi ạ, không phải bác đang thở gấp, bác nói rằng mấy ngày vừa đói vừa khát rồi, không phải cổ họng đều khô khan hết cả rồi đấy ạ? Cháu cho nắm cỏ vào bát nước bác uống bởi vì trong lúc bác đang khát, nếu tu một hơi nước như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe, cho cỏ vào thì bác sẽ từ từ uống từng ngụm một ạ!”.
Nói xong, người đàn ông cảm động rơi nước mắt.
Nếu như không hỏi, người đàn ông chắc chắn sẽ luôn tức giận bởi ông nghĩ rằng mình bị sỉ nhục, thế nhưng khi chúng ta trải qua một sự việc gì, nhất định phải tìm hiểu chân tướng sự việc, như vậy tránh gây ra việc hiểu nhầm về hành động cũng như tấm lòng của người khác.

 

Hoạ và phúc

Trong cuộc đời của mỗi con người, tránh khỏi những đau khổ là điều không thể. Thế nhưng mỗi khi gặp khó khăn, con người ta thường đổ lỗi cho trời đất và xem mọi thứ thật bất công. Những lúc như vậy, con người ta thường hao tâm tổn sức đi tìm một con đường không có đau khổ hoặc ít đau khổ hơn, nhưng sự thực là, bạn không cần phải làm vậy.
Có một câu chuyện như sau:
Nhân tiết thu trời mát mẻ, gió thổi dìu dịu, có hai thiên thần, một già, một trẻ quyết định đi xuống hạ giới ngao du một chuyến. Đi cả một ngày dài, cả hai đã được chứng kiến và tiếp xúc với rất nhiều điều. Tới đêm, khi đi ngang qua một ngôi làng, thấy một ngôi nhà còn sáng đèn, hai thiên thần liền bước tới gõ cửa, ngỏ ý muốn xin nghỉ lại.
Bước ra mở cửa là một người đàn ông giàu có, ăn mặc sang trọng, dáng vẻ bệ vệ, nhưng khuôn mặt cau có. Sau khi nhìn hai thiên thần từ đầu đến chân một hồi, người đàn ông này dù trong lòng không vừa ý nhưng vẫn miễn cưỡng cho họ ngủ lại một đêm, tuy nhiên, thay vì cho hai thiên thần ngủ ở phòng khách, gia đình nhà giàu này lại dẫn họ xuống tầng hầm, nơi có một căn phòng bụi bặm, bám đầy mạng nhện và lạnh lẽo.
Vì đã đi cả ngày trời, nên hai thiên thần cũng không bận tâm lắm tới điều đó, cả hai đặt lưng xuống và đánh ngay một giấc. Tới gần sáng, vị thiên thần trẻ bỗng giật mình thức giấc vì tiếng động lạ. Sau khi đưa mắt nhìn một hồi, thiên thần trẻ phát hiện ra thiên thần già đang bận bịu bịt lại một lỗ hổng trên bức tường của tầng hầm. Thấy làm lạ, thiên thần trẻ liền hỏi “tại sao ngài lại làm như vậy?”
Mọi thứ không luôn giống như con nghĩ,” thiên thần già đáp.
Được một lúc thì người đàn ông giàu có xuất hiện, gã chỉ đơn giản xuống mở tầng hầm để tiễn hai vị khách tối qua đi. Theo phép lịch sự, đáng ra người đàn ông giàu có phải mời họ một bữa sáng với sữa nóng và một chiếc bánh mì nướng, tuy nhiên, nhìn bộ dạng nhếch nhác của hai người, gã nhà giàu cảm thấy hơi khó chịu. Thế là, thay vì mời họ một bữa, gã chỉ đơn giản chào buổi sáng và dẫn luôn hai người ra cổng.
Hai thiên thần cảm ơn gã nhà giàu rồi vội vã rời đi, tiếp tục chuyến hành trình của mình. Cũng giống như hôm trước, cả hai đi thăm thú khắp nơi xem con người sinh sống và sinh hoạt ra sao. Đến đêm, họ dừng chân trước một ngôi nhà xiêu vẹo, gõ cửa xin ngủ nhờ.
Bước ra tiếp họ là một người nông dân nghèo nhưng mến khách. Người đàn ông này mở một nụ cười và đón họ vào nhà. Sau khi hàn huyên một lát, vợ người nông dân mang ra một ít cơm, rau luộc và một bình sữa nóng, mời hai thiên thần dùng tạm để lót dạ. Hai thiên thần vui mừng cảm ơn và đánh chén sạch sẽ. Sau khi ăn xong, hai vợ chồng người nông dân liền dẫn họ vào trong nhà và nhường cho hai thiên thần chiếc giường duy nhất để họ nghỉ ngơi trên đó.
Sáng hôm sau, khi thức dậy, thiên thần trẻ thấy vợ chồng người nông dân đang khóc ngoài sân. Con bò sữa, nguồn thu nhập duy nhất của họ, đã bị ai đó đâm chết.
Tại sao ông có thể để điều này xảy ra?“, thiên thần trẻ tức giận hỏi một cách đau xót, “Chủ nhà đầu tiên giàu có thì ông lại giúp đỡ, trong khi gia đình này rất nghèo khó và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ mình có thì ông lại để cho con bò của họ chết.”
Lặng thinh không nói gì, một lúc sau, thiên thần già mới từ tốn đáp: Mọi thứ không luôn giống như con nghĩ”.
Hít một hơi dài, thiên thần già nói thêm: “Khi chúng ta ở trong tầng hầm của toà lâu đài, ta để ý thấy có một kho vàng được giấu trong cái lỗ trên tường. Nhưng vì tên chủ nhà quá tham lam và ích kỷ, ta đã bịt kín cái lỗ lại khiến hắn không thể tìm ra kho báu. Còn đêm qua, khi chúng ta ngủ trong nhà người nông dân, thần Chết đã đến đây và định lấy đi mạng sống của người vợ. Ta đã xin thần Chết lấy mạng sống của con bò thay cho mạng sống của bà ấy. Sự thực là, mọi thứ không phải lúc nào cũng luôn giống như con nghĩ”.
Mọi người thường cảm thấy chán nản, buồn bã khi mọi việc không diễn ra như ý. Nhưng nếu có niềm tin, bạn hãy tin rằng, hẳn ông Trời đã có an bài khác cho bạn. Nhưng nếu không nghĩ được như vậy, xin bạn hãy nhớ tới câu này, đó là một câu tiếng La Tinh: “Amor Fati”, có nghĩa là “Hãy yêu lấy vận mệnh của bạn”.
Mong bạn hiểu rằng, câu nói đó hoàn toàn không có ý bảo bạn hãy buông xuôi, chấp nhận nghịch cảnh như là số phận của mình, mà hãy thừa nhận rằng, mọi chuyện xảy ra là do mình, đến lúc đó, bạn mới có đủ sức mạnh để chống chọi với nghịch cảnh. Bởi, “Nếu nghĩ là lỗi tại người khác, thì dù tuyết rơi trên ô tô cũng thấy nặng. Còn nếu coi là phận của mình, thì dù trên lưng vác vạc đồng cũng thấy nhẹ”. Đón nhận gánh nặng cuộc đời mình như nó vốn có. Đó chính là thời điểm mà chúng ta sẽ trưởng thành.
Chỉ vì bạn lo lắng, không có nghĩa là bạn đang gặp nguy hiểm. Chỉ vì bạn cảm thấy mình đang cô đơn, không có nghĩa là chẳng ai yêu thương bạn. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn có thể thất bại, không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra.
Vậy nên, hãy luôn lạc quan lên bạn nhé!

 

Hy vọng không bao giờ tắt

 Xin đừng quá lo lắng vì chắc hẳn trên đời này còn biết bao người đang tiếp tục công việc của cậu bé – thắp lên niềm Hy vọng trên những ngọn lửa của Hòa bình, Niềm tin và Tình yêu.
 Có bốn cây nến đang cháy được đặt trong một tòa nhà rộng lớn. Bốn ngọn nến cháy chậm đến nỗi bạn có thể cảm nhận được từng “hơi thở” của chúng và chúng đang nói về một câu chuyện…
Cây nến thứ nhất lên tiếng:
– Tên tôi là Hòa bình, ánh sáng của tôi soi sáng được mọi nơi, nhưng dường như chẳng có ai muốn tôi thắp sáng. Không ai để ý tới tôi, họ không muốn tôi có mặt.
Nói rồi ngọn nến dần tàn và tắt lịm.
Cây nến thứ hai nói:
– Tên tôi là Niềm tin, nhưng dạo này tôi không còn hữu dụng nữa. Bởi lẽ không bao lâu con người cũng chẳng còn niềm tin vào nhau nữa. Vì thế chẳng còn lý do gì để tôi chiếu sáng nữa”.
Đột nhiên, một cơn gió mạnh thổi đến và ngọn nến thứ hai cũng tắt lịm.
Với giọng buồn buồn, cây nến thứ ba thì thầm:
– Tôi tên là Tình yêu, tôi chẳng còn đủ sức khỏe gì để bừng sáng nữa. Vì người ta đã gạt tôi ra bên ngoài. Mọi người chỉ biết đến chính họ, thậm chí con người còn quên cả việc dành yêu thương cho những người xung quanh.
Rồi không chờ đợi lâu, ngọn nến Tình yêu cũng vụt tắt.
Bất chợt một cậu bé đi vào phòng và nhìn thấy ba ngọn nến đã tắt. Cậu khóc và nói: “Tại sao các bạn lại không cháy nữa? Các bạn phải thắp sáng cho đến phút cuối cùng chứ?”
Ngọn nến thứ tư thấy vậy lên tiếng: “Đừng sợ cậu bé, ta là Hy vọng, ta vẫn ở đây và thắp sáng. Chúng ta có thể hồi sinh các ngọn nến còn lại”.
Ánh mắt cậu ngời sáng khi nghe câu nói của Hy vọng. Cậu lại gần lấy ngọn nến thứ tư đi thắp sáng những ngọn nến đã tắt và ánh sáng dần lan tỏa khắp căn phòng.
Bạn thân mến, cuộc sống của chúng ta đang ngày một thay đổi. Nhưng cũng vì đó mà con người ngày một sống nhanh hơn và dần thờ ơ với cuộc sống xung quanh. Điều này phải chăng đã khiến ngọn nến của Hòa Bình, của Niềm Tin, của Tình Yêu tắt lịm nơi tâm hồn con người?
Xin đừng quá lo lắng vì chắc hẳn trên đời này còn biết bao người đang tiếp tục công việc của cậu bé – thắp lên niềm Hy vọng trên những ngọn lửa của Hòa bình, Niềm tin và Tình yêu. Vì thế, trên thế giới vẫn đang có biết bao sứ giả đang mang niềm Hy vọng cho nhân loại và cho thế giới hôm nay. (ST)

 

Ích kỷ

Ngày xưa, một cặp vợ chồng nọ đã phải đi gặp Thần Chết Vị Thần Chết nói: “Hai người các ngươi chỉ có thể sống một người, các người hãy oẳn tù tì, người thua thì phải chết”.
Hai lần oẳn tù tì trước đó cả hai vợ chồng đều ra giống nhau; đến lần thứ ba, người chồng lại thua… Thần Chết thở dài nói : “Vốn dĩ chiếu theo lệ của ta, nếu như các ngươi ba lượt đều ra giống nhau, ta sẽ thả các ngươi ra, không muốn phải dùng đến lần thứ tư để phân thắng bại”.
Nghe xong, người vợ ôm chằm lấy người chồng tấm tức mà rằng : “Đã nói là 3 lần đều cùng nhau ra búa, tại sao lần thứ ba tôi ra cái kéo thì anh lại ra bao.”
>>>> ... Thực tế, đây chính là nhân tâm, là sự ích kỷ và ngốc ngếch của bộ phận một nhóm người, tính toán với người khác cuối cùng thành ra tính toán với chính mình. Khi người ngu ngốc muốn thua, kỳ thực anh ta đã thắng rồi.
Cho nên, nếu lúc nào cũng lương thiện … thì bạn đã là người thắng cuộc ! Làm người hãy luôn giữ trong tâm sự phúc hậu, lương thiện vậy.

 

Một cô bé nghèo đói,
và bài học đáng quý

 30 năm trước, vào một đêm đông lạnh, người vợ của một doanh nhân trong lúc sơ ý đã làm rơi ví ở bệnh viện. Vị doanh nhân đó vô cùng lo lắng liền đi tìm ngay trong đêm, bởi trong ví không chỉ có 10 triệu đô la Mỹ mà còn có thông tin cơ mật về thị trường vô cùng quan trọng.
Lúc chạy đến bệnh viện, ông nhìn thấy một cô bé gầy gò ốm yếu run run ngồi dựa vào sát tường ngoài hành lang yên tĩnh và đang ôm chặt cái ví mà chính vợ ông đã đánh rơi.
Cô bé có tên là Linh Linh, cô đến đây để chăm sóc mẹ đang bị bệnh, nhà chỉ có hai mẹ con nương tựa vào nhau, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn: thứ gì cần bán thì đều đã bán hết, số tiền gom góp lại cũng chỉ đủ tiền thuốc trong một đêm. Ngày mai, nếu không có tiền điều trị, mẹ con họ sẽ bị đuổi ra khỏi bệnh viện.
Mỗi tối, cô bé đi đi lại lại ngoài hành lang cầu nguyện, luôn mong có vị thượng đế phái một người tốt nào đó xuống để cứu giúp mẹ.
Đang đứng có một người phụ nữ đi qua hành lang và đánh rơi chiếc ví mà bà ấy không hề hay biết. Lúc đó, ngoài hành lang chỉ có một mình Linh Linh, cô bé vội vàng chạy lại nhặt chiếc ví rồi đuổi theo ra ngoài cổng nhưng không kịp, người phụ nữ đó đã lên xe và đi mất.
Cô bé quay về phòng mẹ, lúc cô mở chiếc ví ra, hai mẹ con đều kinh ngạc bởi những thứ có trong ví.
Cả hai mẹ con họ đều biết rằng với số tiền này có thể đủ thanh toán tiền viện phí cho mẹ cô bé nhưng người mẹ lại bảo cô bé mang chiếc ví quay lại hành lang rồi đợi người mất ví đến nhận.
Mẹ cô bảo rằng, người mất tiền nhất định đang rất lo lắng, việc nên làm ở đời đó là giúp đỡ người khác, lo cho sự lo lắng của người khác; việc không nên làm đó chính là ham tiền của bất chính, nhìn thấy tiền mà quên tình nghĩa.
Mặc dù nhà tỷ phú đã cố gắng hết sức giúp đỡ nhưng mẹ cô bé vẫn không qua khỏi được. Hai mẹ con họ không chỉ giúp vị doanh nhân tìm lại 10 triệu Đô la Mỹ mà quan trọng hơn đó là tìm lại được thông tin thị trường quan trọng đó, giúp cho việc kinh doanh của ông ta thành công mỹ mãn, không lâu sau thì trở thành tỷ phú.
Sau đó, cô bé được ông nhận nuôi, cô hoàn thành chương trình học Đại học và quay về giúp đỡ ông xử lý việc kinh doanh.
Mặc dù nhà tỷ phú không giao cho cô bất cứ trọng trách cụ thể nào nhưng trong thời gian học hỏi và rèn luyện, mọi kỹ năng kinh nghiệm cũng như trí tuệ của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến cô, giúp cô trở thành một nhân tài kinh doanh thành thục.
Lúc về già, làm bất cứ việc gì ông đều tham khảo ý kiến của cô. Trước lúc qua đời, ông có để lại một bức di chúc khiến mọi người đều kinh ngạc:
Trước khi quen hai mẹ con Linh Linh, tôi đã là một người có rất nhiều tiền. Nhưng khi gặp con bé và đứng trước giường bệnh của mẹ cô bé, tôi nhận ra rằng hai mẹ con họ là người giàu có nhất, bởi tấm lòng của họ đã đạt đến tiêu chuẩn làm người mà không ai với tới được, đó chính là cái mà một doanh nhân như tôi còn thiếu sót nhiều nhất. Họ giúp tôi tỉnh ngộ rằng tài sản lớn nhất của con người chính là nhân phẩm.
Tôi nhận nuôi Linh Linh không phải là để báo đáp ơn huệ, cũng không phải là tôi đồng cảm với họ mà là vì muốn mời một hình mẫu về cách làm người. Có nó bên cạnh, việc kinh doanh trên thị trường tôi có thể nắm bắt nhanh chóng, những việc gì nên làm, những việc gì không nên làm, tiền gì nên và tiền gì không nên kiếm.
Đó chính là nguyên nhân chủ chốt giúp sự nghiệp của tôi đạt đến sự hưng thịnh sau này, và tôi đã trở thành một nhà tỷ phú. Sau khi tôi đi, toàn bộ gia sản sẽ do Linh Linh kế thừa, như vậy, sự nghiệp của tôi sẽ tiếp tục hưng thịnh, ngày càng đạt đến đỉnh cao thành công. Tôi đặc biệt tin tưởng rằng, đứa con trai thông minh của tôi sẽ hiểu được nỗi lòng của bố nó.
Khi con trai của ông từ nước ngoài trở về, anh ta liền đọc kỹ di chúc của bố rồi không một chút do dự liền ký tên vào tờ hiệp ước kế thừa tài sản: “Tôi đồng ý việc Linh Linh kế thừa toàn bộ gia sản của bố tôi, tôi chỉ có một yêu cầu là Linh Linh hãy làm vợ của tôi”.
Sau khi nhìn thấy con trai của bố nuôi ký tên, cô cũng cầm bút ký: “Tôi tiếp nhận toàn bộ tài sản của bố nuôi để lại, bao gồm cả con trai của ông”.
Đọc xong câu chuyện, bạn rút ra được điều gì không? Nếu bạn lạnh nhạt với người khác, họ cũng sẽ lạnh nhạt với bạn như vậy; nếu bạn thường xuyên phê bình người khác, bạn cũng sẽ nhận được nhiều sự phê bình như thế; nếu bạn thường ra ngoài với bộ mặt cau mày, nhăn nhó thì đương nhiên, người khác cũng sẽ không tươi cười với bạn; tất cả đều có luật nhân quả.
Chỉ cần bạn luôn nỗ lực làm người tốt, bạn nhất định sẽ được báo đáp. Những việc bạn cố gắng làm cho người khác thì cũng chính là làm cho bản thân mình, vì thế, bạn luôn mong muốn bản thân có được, trước tiên bạn nên làm cho người xung quanh bạn có được.
Nếu bạn luôn mong muốn có được những người bạn tốt thì trước tiên bạn phải hết lòng với bạn bè. Nếu bạn mong mình luôn được vui vẻ thì trước tiên hãy mang niềm vui ban phát cho người khác.
Giúp đỡ người khác chính là mở ra cho bản thân một con đường, cho bản thân thêm một cơ hội và cũng chính là cho người khác thêm một cơ hội. Sống trong đời nên bớt ích kỷ đi một chút, quan tâm đến người khác nhiều hơn, như vậy thế giới của chúng ta mới tràn đầy ánh sáng, tràn đầy niềm vui được. Thu Hương (motthegioi.vn)

 

Làm người, có đại khí
mới có thể hiên ngang giữa trời đất

Bên trong nhân cách con người có một thứ mê lực hấp dẫn mọi người, gọi là đại khí. Bất luận người địa vị cao hay thấp, sự nghiệp lớn hay nhỏ, thân phận sang hay hèn, điều có khả năng lôi cuốn người khác nhất chính là “đại khí”.
Thế nào là đại khí?
Đại khí là phong thái, khí chất, khí độ của một người, là một dạng biểu hiện bên ngoài của thế giới nội tâm, là sức mạnh vô hình toát ra từ tổ hợp các tố chất của một con người.
Người đại khí nói năng từ tốn, giao tiếp lịch sự, xử thế hài hòa tự nhiên, thái độ sống ôn hòa, không vội vàng, không lười biếng, khi không nên ra tay thì ngây ngô như tượng, khi cần đụng tay làm là khiến người khác trố mắt kinh ngạc.
Người đại khí luôn nhìn nhận vấn đề ở một tầm cao hơn, làm cho người khác cảm thấy được đãi ngộ. Người đại khí giống như một cuốn sách hay khiến cho người rung động tâm can, không cẩu thả, nông nỗi bộp chộp, bất kể đứng từ góc độ nào mà nhìn đều sẽ không cảm thấy nhạt nhẽo vô vị, và một khi đã cầm lên đọc sẽ không muốn dừng lại, thu được ích lợi vô cùng. Phân tích một cách chi tiết, người đại khí chủ yếu biểu hiện ở 3 phương diện:
Thứ nhất: Đối với người luôn khoan dung, không tính toán chi li
Đối đãi với người khác một cách thoải mái rộng lượng, lòng dạ khoan dung, đây là biểu hiện của một người có tu dưỡng tốt. Cổ nhân nói: “Người quân tử có thể nhẫn với người không thể nhẫn, khoan dung với người không thể khoan dung”.
Đồng thời, giữa người với người cần có sự thấu hiểu, quý trọng duyên phận, giúp đỡ nhau, phối hợp với nhau, lấy thành tâm đối đãi nhau. Đối với những mục tiêu chung cần hợp tác, hợp lực, tín nhiệm lẫn nhau cầu tiến bộ.
Thứ hai: Đối với sự tình luôn siêu xuất, không bị hãm sâu trong đó
Một đời người có thể phải gặp rất nhiều sự tình, tựa như mỗi lần chớp mắt là lại có một vấn đề phát sinh. 
Bất luận sự việc lớn hay nhỏ, mặc kệ là tốt hay xấu, đều không cần quá để ý, quá coi trọng.
Thứ ba: Đối với những bất công luôn rộng lượng, không mang bụng dạ hẹp hòi
Một người sống trong hiện thực của xã hội, sẽ phải chịu những thiệt thòi, phải chịu ủy khuất, đó là chuyện rất bình thường. Đồng nghiệp nói năng lỗ mãng khinh mạn bạn, đơn vị làm việc bất công làm thương tổn bạn, cử chỉ lời nói của lãnh đạo không nể mặt mũi bạn, hết thảy những việc này đều không có gì đáng ngại, đều cần rộng lượng mà bỏ qua, đạm nhiên mà xử lý.
Nếu cả ngày vây quanh mình là những suy tính quẩn quanh, bản thân lúc nào cũng cân đo thiệt hơn được mất, lòng dạ hẹp hòi như thế, sao có thể thành đại khí?
Đại khí là một loại hồ đồ. Không vì ham món lợi nhỏ mà mất đi khí tiết, trong tâm bảo trì vững nguyên tắc của mình, nhìn thì như hồ đồ, nhưng nội tâm sáng tỏ.
Đại khí là một loại nhường nhịn. Lấy đức dày mà bao dung, nâng đỡ vạn vật, lấy ơn báo oán, không dễ dàng lấy tu dưỡng của chính mình khiêu chiến với sự nông cạn của người khác.
Đại khí là một loại đạm bạc, giản dị, coi tiền tài danh lợi như mây khói thoáng qua, trong lòng như trăng sáng, tâm như nước lặng xem nhật nguyệt, mắt tựa gương sáng nhìn xuân thu.
Đại khí là một loại thong dong. Tâm tính tựa như ánh mặt trời ló rạng, cầm được thì cũng buông được, cần tiến thì tiến, cần lui thì lui, ổn định trầm tĩnh, bền gan vững chí, dẫu Thái Sơn đổ ngay trước mặt cũng không đổi sắc.
Đại khí là một loại cảnh giới. Chiến thắng bản thân, tự mình trưởng thành; cao giọng làm việc, hạ giọng làm người, hạn chế biếng nhác, thường suy nghĩ có trách nhiệm, không quan tâm hơn thua, không kiêu căng ngạo mạn.
Đại khí là một dạng khiêm nhường. Nửa chai nước luôn ở trong bình lắc lư, người ít học thường hay huênh hoang; trong ba người cùng đi ắt sẽ có người là thầy của ta, đừng xem thường, đánh giá thấp bất cứ ai, từ trên thân người khác tìm ra điểm yếu và khuyết điểm của mình, không sùng bái bất kỳ một ai nhưng luôn học hỏi những điểm mạnh của người khác.
Một người đại khí, không phải là không có thất tình lục dục, mà là hiểu rõ thế sự, thấu tỏ nhân tình. Bất kể là không thoải mái đến đâu, vẫn có thể nở nụ cười, sự tình đã qua thì cho trôi theo dòng nước, không để những thứ ô nhiễm bất tịnh tồn tại trong tâm mình, nội tâm vĩnh viễn bảo tồn sự thanh tịnh.
Đại khí là một dạng tài phú. Luôn gắn chặt cùng với mình, không ai lấy đi được, bộc lộ ra ngoài sẽ luôn được mọi người tán dương khen ngợi, ẩn giấu đi giúp bạn ung dung lập thế.
Đại khí là một dạng tu dưỡng, có một độ thâm sâu. Người khác có thể không dò biết được nội tâm bạn bao sâu, nhưng vĩnh viễn không khiến người khác ôm giữ hoài nghi hay đối địch với bạn.
Làm được tới người đại căn khí chân chính rất khó, nếu như làm tới được thì chính là có đại nhân cách, đại độ lượng và đã là thành công rồi. (St)
 

Steve Jobs

Những lời cuối cùng của Steve Jobs khiến thế giới thật sự chấn động..
Những lời cuối cùng của Steve Jobs - người sáng tạo ra Iphone Apple - khiến thế giới thật sự chấn động và phải suy ngẫm lại.
“Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.
Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ… Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.
Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo tôi được. Tôi có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.
Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống. Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống.Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn.” (Theo daily mail)

 

Hãy đọc hết bài viết này
trước khi quá muộn!

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống thành công và hạnh phúc, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được. Bạn hãy luôn tâm niệm và làm theo 20 điều sau để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
1. Bạn sinh ra không phải để làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên đừng quá bận tâm tới những gì người khác nói về bạn, hãy cứ là chính mình.
2. Nếu bạn muốn đạt được những thứ bạn chưa từng có, bạn phải làm những điều bạn chưa từng làm.
3. Nếu bạn tin rằng những đường chỉ tay nói lên số phận của bạn thì bạn cũng đừng quên rằng, chúng cũng chỉ nằm trong lòng bàn tay bạn mà thôi.
4. Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai. Nó được gọi là ngày mai.
5. Toàn bộ đại dương cũng không thể làm đắm được một con tàu trừ khi nước ngập vào trong. Tương tự, toàn bộ những gì tiêu cực trên đời cũng không thể nào hạ gục được bạn trừ khi bạn cho phép nó thấm vào người mình.
6. Hãy học cách trân trọng những gì bạn đang có trước khi thời gian dạy cho bạn biết trân trọng những gì bạn đã từng có.
7. Chính trải nghiệm chứ không phải thứ gì khác, là thứ làm nên con người bạn.
8. Hãy ở bên người làm cho bạn cười, ngay cả khi bạn mệt mỏi, không vui.
9. Đừng vội vàng từ bỏ người mà bạn yêu thương, bởi tình yêu đâu phải ai cũng may mắn tìm được nhau.
10. "Hãy đếm số tuổi của bạn bằng số bạn bè, chứ không phải số năm. Hãy đếm cuộc đời của bạn bằng nụ cười chứ không phải những giọt nước mắt." - John Lennon
11. Không có ai hoàn hảo cả. Đó là lý do tại sao bút chì có cục gôm.
12. Thứ đắt giá nhất trên đời này là lòng tin. Để có được có khi cần rất nhiều thời gian, nhưng để đánh mất thì chỉ cần vài giây ngắn ngủi.
13. Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ trống cho những ước mơ.
14. Tiền xu luôn gây ra tiếng động, nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Bởi vậy, khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình khiêm tốn và ít nói đi.
15. Đôi khi bạn phải tự mình đứng dậy và bước tiếp, bởi không ai làm điều đó thay bạn đâu.
16. "Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người." - Bill Cosby
17. "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng." - Trịnh Công Sơn [Để gió cuốn đi]
18. Mỗi ngày hãy sống như thể đó là ngày cuối cùng của bạn.
19. Khóc cũng sống, cười cũng sống. Tại sao ta không chọn nụ cười để sống?
20. Thứ quý giá nhất đối với mỗi người không phải là tiền bạc hay địa vị,... mà chính là sức khỏe. Bởi vậy, hãy quan tâm tới sức khỏe trước khi quá muộn bạn nhé! 

 

Lỗi lầm

 Phương thuốc chữa khỏi mọi bệnh tật, lỗi lầm, nỗi bận tâm, ưu phiền và tội lỗi của con người, tất cả đều nằm ở một từ “yêu”. Đó là sức mạnh tuyệt vời để sản sinh và tái tạo sự sống.
- Lydia Maria Child
 Tôi gặp gia đình của Jane White khi tôi bước vào năm đầu tiên của đời sinh viên. Tôi và cô ấy học chung một lớp. Lần đầu tiên tôi đến nhà Jane, tôi cảm thấy không khí ấm áp như ở nhà mình, dù gia đình họ hoàn toàn chẳng có chút gì giống gia đình tôi.
 Trong gia đình tôi, khi có bất cứ chuyện gì không hay xảy ra, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là tìm ra người nào phạm lỗi.
- Đứa nào bày ra như thế này? Mẹ tôi sẽ hỏi ngay như vậy khi thấy nhà bếp bề bộn ngổn ngang.
- Cái này chắc là tại Catherine hết đây! Cha tôi sẽ khẳng định như vậy khi chiếc xe hơi bị hư hay máy rửa chén ngừng chạy.
Ngay từ hồi còn nhỏ, mấy anh chị em tôi đã quen với việc mách tội của nhau. Chúng tôi đã dành hẳn một chỗ cho việc đổ lỗi: tại bàn ăn.
Nhưng gia đình họ White này thì không như vậy. Họ chẳng quan tâm đến việc ai đã phạm sai lầm gì. Họ lướt qua những lỗi lầm của nhau và tiếp tục vui vẻ sống. Vẻ đẹp đáng quý ấy đã thấm sâu trong tôi vào cái mùa hè mà Jane chia tay cuộc sống.
 Gia đình White có sáu người con: ba trai và ba gái. Một người con trai đã chết từ bé, có lẽ chính vì thế mà năm anh em còn lại rất gần gũi nhau.
Đó là một ngày tháng bảy, mấy chị em gái của Jane và tôi quyết định lái xe lên New York chơi. Từ Florida, nơi họ ở, đếnNew York khá xa. Lúc ấy, Amy, con gái út trong nhà, mới tròn 16. Cô bé mới lấy được bằng lái nên rất hãnh diện và hào hứng khi được lái xe trên đường đi. Amy vui vẻ khoe tấm bằng của mình với mọi người nó gặp.
Ban đầu, chị Sarah và Jane thay nhau xem chừng Amy lái, nhưng đến những quãng đường vắng vẻ, họ đã để Amy tự lái một mình. Chúng tôi dừng lại ăn trưa. Sau đó, Amy tiếp tục cầm lái. Đến một giao lộ khi đèn đỏ bật lên, chẳng biết do bối rối hay lơ đễnh không trông thấy, Amy vẫn tiếp tục chạy qua. Một chiếc xe tải đã đâm sầm vào xe chúng tôi.
Jane chết ngay tức khắc.
Tôi chỉ bị xây xát nhẹ. Và điều khó khăn nhất mà tôi phải làm lúc ấy là gọi về nhà Jane để báo tin dữ. Mất một người bạn tôi đã thấy đau đớn lắm rồi, với bố mẹ Jane, chẳng biết họ sẽ khó khăn đến dường nào.
Khi hai ông bà đến bệnh viện, thấy ba chúng tôi nằm chung phòng họ đã ôm chúng tôi mà khóc, vừa đau đớn vừa mừng. Mừng vì Sarah và Amy còn sống. Sarah bị thương ở đầu còn Amy thì bị gãy chân. Họ lau nước mắt cho hai cô con gái và còn chọc Amy vài câu khi giúp cô bé tập mang cây nạng.
Họ chỉ nói đi nói lại với hai cô con gái và đặc biệt với Amy: “Các con còn sống là ba mẹ mừng rồi!”.
Tôi thật ngạc nhiên. Chẳng một lời trách móc hay buộc tội nào!
 Sau này, có một lần tôi hỏi mẹ Jane tại sao họ không bao giờ đả động gì đến việc Amy lái xe vượt đèn đỏ, bà ngậm ngùi trả lời rằng:
- Jane đã đi rồi, bác nhớ nó vô cùng. Có nói gì cũng chẳng mang nó về lại được. Còn Amy có cả một quãng đời phía trước. Làm sao nó sống vui vẻ và hạnh phúc được khi nó cứ mang cảm giác tội lỗi là chính nó đã gây ra cái chết cho chị mình?
Bà nói đúng. Giờ đây, Amy đã tốt nghiệp đại học và đã lập gia đình. Amy làm giáo viên cho một trường khuyết tật và hiện đang là mẹ của hai cô con gái nhỏ, đứa con đầu lòng cũng mang tên Jane.
 Tôi đã học được bài học từ gia đình Jane: việc đổ lỗi cho ai vì bất cứ chuyện gì là không quan trọng. Đôi khi, nó chẳng có tác dụng gì.
 
 

Lòng tốt

Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy
Lòng tốt có thể làm được nhiều điều kỳ diệu, như mặt trời toả sáng trong những ngày lạnh giá, như mặt trăng chiếu sáng những đêm mịt mù, như làn gió xua tan sự oi bức.
1. Lòng tốt chính là những hành động tử tế
Bạn có biết một hành động tử tế dẫn tới một hành động tử tế khác. Một hành động tử tế đơn giản như tưới nước cho cây, cây sẽ lớn lên, đâm hoa kết trái, trái cho hạt, hạt được gieo xuống và có nhiều cây khác lại được mọc lên. Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó.
Chuyện kể rằng có một người phụ nữ mù bắt taxi tới một tòa nhà. Đồng hồ taxi hiển thị số tiền là 100 ngàn đồng khi đến nơi. Người tài xế taxi dẫn người phụ nữ vào chỗ an toàn rồi nói rằng: “Tôi không nhận tiền cước taxi của cô, bởi vì so với cô, việc kiếm tiền của tôi chắc dễ dàng hơn”.
Cũng vào lúc đó, một người đàn ông có dáng vẻ của một ông chủ đi ra, ông lên chính chiếc xe taxi đó. Trên đường đi, hai người đàn ông vui vẻ chuyện trò cùng nhau.
Khi tới nơi, đồng hồ báo cũng hiển thị số tiền là 100 ngàn đồng. Người đàn ông này đã lấy ra số tiền 200 ngàn và nói với người lái taxi rằng: “Tiền này bao gồm cả số tiền của người phụ nữ lúc nãy. Tôi cũng không phải là vĩ đại gì, nhưng chắc việc kiếm tiền của tôi cũng dễ dàng hơn cậu, hy vọng cậu có thể tiếp tục làm việc tốt!”.
Đúng như Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”.
2. Lòng tốt nhiều khi không biểu đạt qua tiền bạc, lòng tốt chính sự sẻ chia chân thành
Lòng tốt đến từ cái nhìn biểu cảm, từ sự sẻ chia, từ sự tiếp xúc ân cần. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng, ở mọi nơi mọi lúc. Không phải chỉ khi có tiền, người ta mới có thể làm người tốt, mới có thể mang đến niềm vui cho người khác.
Hai cậu bé tình cờ gặp nhau. Một cậu mồ côi luôn ước ao được bay như chim tới những vùng đất khác. Một cậu bị liệt ngồi trên xe lăn được bố đưa đi dạo, cậu ao ước có thể đi và chạy như các bạn nhỏ khác.
Cậu bé muốn bay như chim hỏi cậu bé bị liệt xem liệu có cách nào có thể mọc thêm cánh để bay lượn trên bầu trời. Cậu bé bị liệt đáp rằng mình không biết, giờ cậu chỉ mong muốn có thể đi và chạy thôi.
Cậu bé mồ côi nhìn bạn đầy thương cảm và ước mình có thể giúp được người bạn kia.
Và thế là cậu bé mồ côi đã nghĩ ra một trò chơi, cậu bảo bạn trèo lên lưng, bắt đầu đứng lên và chạy. Những bước chân ban đầu còn chuệnh choạng, càng về sau lại càng nhanh hơn.
Trên lưng, người bạn tật nguyền ôm ghì lấy cổ, cậu dần không cảm thấy gánh nặng trên lưng mà như được tiếp thêm sức mạnh, đôi chân cậu lướt chạy băng băng, cho tới lúc cả hai cảm nhận gió đang tạt mạnh vào mặt.
Quá phấn khích, cậu bé tật nguyền giang rộng một tay, khua loạn trong gió và hét to: “Con đang bay, bố ơi. Con đang bay!”.
Vậy là cậu bé mồ côi đã giúp được người khác thực hiện được chính ước mơ của cậu.
Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp.
3. Lòng tốt đến từ sự biết nghĩ cho người khác
Jacqueline Kiplimo đã giúp một vận động viên khuyết tật uống nước trong lúc sắp về đích đầu tiên ở một giải marathon tại Đài Loan. (Ảnh: Locos Por Correr)
Lòng tốt luôn hiện diện quanh ta, bởi quanh ta còn có rất nhiều người biết nghĩ cho người khác. Lòng tốt là sự cho đi mà không cầu đáp lại.
Khi một người mẹ hỏi đứa con trai 5 tuổi: “Nếu hai mẹ con ta đang khát nước và chỉ có 2 quả táo, con sẽ làm gì?”. Cậu bé suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Con sẽ cắn mỗi quả táo một miếng mẹ ạ!”.
Người mẹ nghe vậy cảm thấy hơi buồn và thất vọng, cô nhẹ nhàng hỏi con: “Con có thể nói cho mẹ biết vì sao con làm thế?”. Và cô đã thật sự xúc động khi cậu bé ngây thơ đáp: “Con muốn thử và dành quả ngọt nhất cho mẹ”.
Đừng vội nghi ngờ người khác. Hãy nhớ rằng làm người tốt và làm điều tốt, đó là tất cả những gì chúng ta nên làm. Hãy để lòng tốt hiện diện trên gương mặt, trong đôi mắt và trong nụ cười của bạn. (Nhật Hạ)

 

Lương thiện

Bán chiếc bàn với tất cả số tiền dành dụm dấu bên trong. Khi mở chiếc túi ra xem, ông Muroff và vợ choáng ngợp vì có quá nhiều tiền mặt, tổng số lên đến 98 ngàn đô la. Lập tức cả 2 ông bà quyết định phải trả lại số tiền cho chủ nhân vì theo ông Murroff nếu Thượng Đế muốn tặng cho họ 98 ngàn đô la thì sẽ qua cách khác.
 Cali Today News 
Ông Noah Murroff ở thành phố New Haven, Connecticut mua chiếc bàn làm việc trên mạng Craiglist với giá 150 Mỹ kim và đến tận nhà người bán để chở về.
Tuy nhiên vì chiếc bàn khá lớn và không qua được cửa phòng nên ông phải tháo rời bộ phận ra, và nhìn thấy một chiếc túi dấu bên trong.
Khi mở chiếc túi ra xem, ông Muroff và vợ choáng ngợp vì có quá nhiều tiền mặt, tổng số lên đến 98 ngàn đô la. Lập tức cả 2 ông bà quyết định phải trả lại số tiền cho chủ nhân vì theo ông Murroff nếu thượng đế muốn tặng cho họ 98 ngàn đô la thì sẽ qua cách khác.
 Bán cái bàn, bán luôn cả một kho tàng… Photo courtesy: The Yeshiva World News
Chủ nhân của chiếc bàn là một phụ nữ đã bất ngờ không nói nên lời khi nhận điện thoại của ông Murroff. Bà cho ông biết rằng bà đã mua chiếc bàn từ tiệm Staples và tự tay ráp lên rồi cất dấu vào đó số tiền mà bà được chia từ một phần gia tài cách đây vài năm. Tuy nhiên sau đó bà không nhớ rõ chỗ cất giấu mà chỉ biết là ở đâu đó trong nhà. Nếu như ông Muroff không cần phải tháo gỡ chiếc bàn ra thì số tiền trên không biết lúc nào mới được khám phá. Ngày hôm sau, vợ chồng ông Muroff đi cùng với 4 người con nhỏ đến trao trả lại số tiền bỏ quên. Đối với ông thì đây là một dịp tốt nhất để dạy các con bài học về tính thật thà trong cuộc sống và điều nên làm. 
Mặc dù gia đình Muroff không hề muốn nhận bất cứ một sự thưởng công nào tuy nhiên chủ nhân chiếc bàn cũng chuẩn bị một giỏ quà để tặng cũng như hoàn lại số tiền bán chiếc bàn là 150 đô cũng với một lá thư cảm ơn viết rằng giữa thế giới điên loạn ngày nay vẫn còn nhiều người tốt mà gia đình ông Muroff ở trong số đó, tiêu biểu cho lòng thật thà và trung thực.
Được biết ông Muroff là người giảng đạo Jewish và là giáo viên dạy lớp chín trường Yeshiva ở New Haven.
Đây cũng là một kinh nghiệm cho những ai cất giấu của cải hoạc đồ vật quý báu hay buôn bán đồ vật trong nhà thì nên xem xét kỹ lại trước khi giao đi. (Phước An)

 

Lương tâm

Năm nay tôi đã gần bảy mươi tuổi. Cái tuổi mà con cháu đã có thể chúc thọ được rồi. Tôi đã chứng kiến biết bao câu chuyện cuộc đời. Nhưng có một câu chuyện mà tôi không thể nào quên được. Tôi viết lá thư này gửi các anh, các chị để kể lại câu chuyện mà tôi là một người liên quan đến câu chuyện đó. Hy vọng, câu chuyện của tôi nếu được in lên sẽ nói với bạn đọc gần xa một điều gì đó về cuộc đời này.
Câu chuyện xảy ra vào năm cuối cùng trong đời sinh viên của tôi, ở ký túc xá mà tôi ở lúc đó. Một hôm, chúng tôi đi tập quân sự. Duy chỉ có một người trong phòng kêu ốm và ở lại. Người đó là S, quê ở Thanh Hóa. Buổi chiều trở về, tôi sắp xếp lại đồ đạc cá nhân và hoảng hốt nhận ra một chỉ vàng của tôi không cánh mà bay. Đó là chỉ vàng mà cha mẹ cho để mua xe đạp đi làm sau khi tôi ra trường. Ngay lúc đó, tôi nhìn S đang nằm quay mặt vào tường và hoàn toàn tin rằng S đã lấy cắp chỉ vàng của tôi. Tôi đề nghị mọi người trong phòng cho tôi khám tư trang của họ. Cuộc khám xét không thành công. 
Nhưng qua phân tích của chúng tôi và qua thái độ hoang mang của S, chúng tôi đều tin S đã giả ốm ở nhà để lấy cắp chỉ vàng của tôi. Chúng tôi đã báo cáo sự việc với nhà trường. Bảo vệ nhà trường cho biết, buổi sáng chúng tôi đi tập quân sự thì S có ra khỏi trường khoảng một giờ đồng hồ. Mặc dù S cả quyết không hề lấy cắp chỉ vàng ấy, nhưng chúng tôi và nhà trường đã tiến hành nhiều cuộc họp để chất vấn và khẳng định thủ phạm vụ trộm đó là S. 
Một tuần sau, chúng tôi phát hiện S mang một tải mì sợi ra ga tàu mang về quê. Chúng tôi túm lại hỏi S lấy tiền đâu mà mua mì sợi. S không nói gì mà ôm mặt khóc. Năm đó, nhà trường đã không xét tốt nghiệp cho S mặc dù học lực của S rất khá, với lý do đã có hành vi đạo đức xấu và không trung thực với tội lỗi của mình. Chúng tôi hồ hởi nhận bằng tốt nghiệp và quyết định phân công công tác. Chỉ có S không được nhận bằng tốt nghiệp và tạm thời không được phân công công tác. Đồng thời nhà trường có công văn gửi về địa phương S sinh sống đề nghị địa phương theo dõi và giáo dục S. Khi nào địa phương chứng nhận S đã hối cải và tiến bộ thì nhà trường sẽ xem xét giải quyết trường hợp của S. 
Thời gian cứ thế trôi đi. Một số bạn bè học cùng chúng tôi vẫn có liên lạc với nhau. Duy chỉ có S là không ai biết rõ ràng ở đâu và làm gì. Nhà trường cho biết, S cũng không quay lại trường để xin cấp bằng và phân công công tác. 
Ngày tháng trôi qua, tôi chẳng còn nhớ tới chỉ vàng bị lấy cắp năm xưa. Trong đám bạn bè tôi, có những người rất thành đạt. Đặc biệt H đã trở thành một người rất giàu có bằng năng lực và sức lao động của chính anh. Anh là một người được xã hội biết đến.
Một hôm, sau ngày tôi vừa nghỉ hưu, có một thanh niên mang đến nhà tôi một lá thư và một cái hộp giấy nhỏ. Anh thanh niên nói là một người nhờ chuyển, nhưng lại nói là không nhớ tên người đó. Tôi băn khoăn và hồi hộp mở thư ra. Lá thư chỉ vẻn vẹn mấy dòng: "Anh P thân mến, tôi xin được gửi trả lại anh chỉ vàng mà tôi đã lấy của anh cách đây mấy chục năm. Tôi sẽ đến gặp anh để xin anh thứ tội. Kính". Đọc thư xong, tôi thực sự bàng hoàng. Lá thư không ký tên. Tôi không còn nhận được chữ đó là của ai viết nữa. Tôi đoán đó là thư của S. Tôi mở chiếc hộp giấy nhỏ và nhận ra trong đó có một chỉ vàng. Đó là một chỉ vàng mới. Không hiểu tại sao lúc đó nước mắt tôi chảy ra giàn giụa. Lúc này tôi mới thực sự nghĩ đến S với một nỗi xót thương. Ngày ấy, S là sinh viên nghèo nhất trong lớp. Bố S mất sớm. Mẹ S phải tần tảo nuôi năm anh chị em S ăn học. Có lẽ vì thế mà trong một phút không làm chủ được mình, S đã trở thành một kẻ ăn cắp. Nếu lúc đó, chúng tôi có được sự xót thương như bây giờ thì có lẽ chúng tôi không đẩy S vào tình cảnh như ngày ấy. 
Sau khi nhận được lá thư và chỉ vàng, tôi hầu như mất ăn, mất ngủ. Có một nỗi ân hận cứ xâm chiếm lòng tôi. Ngày ngày tôi đợi S đến tìm. Tôi sẽ nói với S là tôi tha thứ tất cả và tôi cũng xin lỗi S vì lòng tôi thiếu sự thông cảm và thiếu vị tha.
Một buổi sáng có tiếng chuông cửa. Tôi vội chạy ra mở cửa. Người xuất hiện trước tôi không phải là S mà là H. Tôi reo lên: "Ối, hôm nay sao rồng lại đến nhà tôm thế này". Khác với những lần gặp gỡ trước kia, hôm đó gương mặt H trầm tư khác thường. Tôi kéo H vào nhà và nói ngay: "Mình vừa nhận được thư thằng S. Cậu có biết nó viết gì không? Nó hứa trả lại tôi chỉ vàng và nói sẽ đến gặp tôi để xin lỗi". Khi tôi nói xong, H bước đến bên tôi và nói: "Anh P, anh không nhận ra chữ viết của tôi ư. Tôi chính là người viết lá thư đó. Tôi chính là người đã ăn cắp chỉ vàng của anh". Nói xong, H như đổ vào tôi và khóc rống lên. Tôi vô cùng bàng hoàng và không tin đó là sự thật. Khóc xong, H đã kể cho tôi nghe tất cả sự thật. Vì cũng muốn mua một chiếc xe đạp sau khi tốt nghiệp đi làm, H đã tìm cách lấy trộm chỉ vàng. Và suốt thời gian qua, H rất ăn năn và luôn tìm kiếm S để chuộc lỗi. Thế rồi chúng tôi quyết định về quê S mặc dù biết S không còn sinh sống ở quê đã lâu. 
Vất vả lắm chúng tôi mới biết thông tin về S: Sau khi bị nhà trường gửi công văn đến địa phương thông báo về đạo đức của mình, S đã phải chịu quá nhiều tai tiếng và những ánh mắt khinh bỉ của hàng xóm. S đã xin đi khai hoang ở một huyện miền núi. 
Nghe vậy, chúng tôi lại tức tốc lên đường tìm đến nơi S đang sinh sống. Ở đó S sống cùng vợ con trong một ngôi nhà gỗ đẹp dưới chân một dãy đồi. S trồng trọt và mở một trang trại chăn bò lớn. Trông anh già hơn tuổi nhưng khỏe mạnh và đôi mắt nhân ái vô cùng. Cả ba chúng tôi ôm lấy nhau mà khóc.
Tôi và H quyết định ngủ lại một đêm với S. H xin S cho H được kể sự thật cho vợ con S nghe để họ thanh thản và hãnh diện về chồng, về cha mình và H muốn được tạ lỗi với vợ con S. Nhưng S gạt đi và nói:
"Chưa bao giờ họ tin tôi là kẻ ăn cắp".
Trước khi chia tay nhau, H cầm tay S khóc và nói:
"Mình có tội với cậu. Cậu đã tha tội cho mình. Nhưng mình muốn được trả một phần nhỏ cái nợ lớn mà đời mình đã mang nợ với cậu. Hãy nói mình phải trả nợ cậu như thế nào".
S mỉm cười và nói:
"Ông đã trả hết nợ rồi".
Khi tôi và H còn chưa hiểu ý thì S nói:
"Việc ông nói ra sự thật về tội lỗi của ông là ông đã trả hết nợ rồi. Đừng nghĩ gì về chuyện cũ nữa. Mà thực ra, ông nợ chính ông nhiều hơn là ông nợ tôi. Nợ người dễ trả hơn nợ chính mình".
Cho đến lúc đó, tôi mới thực sự hiểu con người S. Tôi hiểu ra một điều gì đó thật xúc động, thật sâu sắc về cuộc đời này. Hóa ra, có những tâm hồn lớn lao và cao thượng lại nằm trong những con người khốn khó và giản dị như thế.
Cũng trong cái đêm thức với S tại ngôi nhà gỗ của anh, chúng tôi mới biết những ngày đi học, khi nghỉ học, S vẫn đi quay mì sợi thuê để mua mì sợi cứu đói cho gia đình. Chúng tôi đã không hiểu được bạn bè mình. Chúng tôi đã làm cho một con người như S nếu không có nghị lực, không có lòng tin có thể dễ dàng rơi vào tuyệt vọng. 
Thưa các anh, các chị, câu chuyện tôi kể cho các anh, các chị chỉ có vậy. Nhưng với tôi đó là một bài học về con người và về cuộc đời. Kính chúc các anh, các chị mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng.
Thân ái, Đ. V. P

 

Mẹ

Chấm bài văn này 9 điểm, cô giáo Nguyễn Thị Lâm ghi trong lời phê: “Cô thực sự xúc động trước những câu chữ mà con viết. Cảm ơn con. Và hãy sống thật xứng đáng nhé”.
Cô Lâm cho biết, đây là bài văn hay và trọn vẹn, sẽ khiến không ít người con giật mình nhìn lại mình đã và đang làm gì cho mẹ.
Bức ảnh của tác giả Trần Ngô Hải An. Bài văn của Như Mai:
Những ngày gần đây, Sài Gòn cứ mưa tầm tã, mưa dầm dề, mưa như tiếng nỉ non, day dứt của đất trời mãi không thôi. Mưa mãi như thế, nên đường Sài Gòn dần biến thành sông.
Giữa cảnh trời đất mù mịt ấy, chúng ta thấy được nhiều cảnh tượng ấm áp và cảm động đến lạ. Trong đó có hình ảnh một người mẹ, giữa cơn mưa âm ỉ, nước ngập quá bánh xe, ra sức lội nước và đẩy chiếc xe chết máy về phía trước, cố gắng giữ cho đứa con của mình được khô ráo. Hình ảnh ấy khiến cho bất cứ ai nhìn vào cũng thấy sự bao la của tình mẫu tử.
Tình mẫu tử là tình yêu người mẹ dành cho đứa con của mình, kể từ khi đứa con ấy chưa tượng hình đến lúc mẹ nhắm mắt xuôi tay. Tình cảm ấy là vô điều kiện, chẳng có người mẹ nào lúc chăm con lại nghĩ về việc sau này mình được báo hiếu như thế nào, chỉ cần con lớn lên khỏe mạnh là đủ.
Khi còn trẻ các cô gái có thể đôi lúc yếu đuối, nũng nịu hay thậm chí choảnh chọe. Nhưng khi đã là mẹ thì tình mẫu tử sẽ cho các cô sức mạnh để cứng rắn, kiên cường vì con mà đứng ra nơi đầu sóng ngọn gió, bởi con là tất cả. Có thể nói, tình mẫu tử không phải thứ tình cảm giản đơn, mềm yếu mà là sức mạnh, là phép nhiệm màu của loài người.
Description: me blogtin (2)


Ảnh chụp bài văn của nữ sinh. Tình mẫu tử đến với những phụ nữ một cách tự nhiên. Giây phút họ biết rằng mình đang mang trong người một sinh linh bé nhỏ thì trong tim họ tự dưng sẽ nảy sinh cảm giác yêu thương và bảo vệ sinh linh ấy. Thứ tình cảm thiêng liêng ấy không hữu hình như cơm ăn áo mặc hằng ngày nhưng thiếu nó, ắt hẳn không đứa con nào có thể lớn lên toàn vẹn.
Khi con còn bé thơ, chập chững tập đi tập nói, thì mẹ sẽ đứng ra chở che cho con, cản những sóng gió cuộc đời, tặng con một tuổi thơ yên bình, ấm áp. Rồi khi con lớn lên từng bước vào đời, mẹ vẫn luôn ở phía sau âm thầm dõi theo con và dẫu con có đi xa đến đâu, chỉ cần quay đầu lại, mẹ vẫn luôn ở đó vì mẹ là nhà, là yêu thương.
Tình mẫu tử còn đồng nghĩa với tình bao dung vô hạn. Dù con có phạm sai lầm điều gì đi nữa, dù cả thế giới có quay lưng với con thì mẹ vẫn sẵn sàng ôm con vào lòng, tha thứ cho con tất cả. Chúng ta có thể thấy hình ảnh những người mẹ tóc bạc phơ, tấm lưng còng xuống vẫn cần mẫn tay xách nách mang các thứ vào trại giam thăm những đứa con lầm lỡ.
Tình mẫu tử còn là sự hy sinh. Chúng ta có thể thấy những tấm gương vượt khó, những học sinh vùng nông thôn nghèo đỗ thủ khoa, á khoa các trường đại học, nhưng mấy ai thấy rằng phía sau đó là những người mẹ chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, bản lưng cho trời, chắt chiu từng đồng để nuôi con ăn học.
Còn có bao nhiêu người phụ nữ ngoài kia, vốn có thể hưởng thụ một cuộc sống an nhàn, sung túc nhưng vẫn lao vào lam lũ kiếm tiền để cho con có một tương lai tốt đẹp hơn. Sự hy sinh của mẹ chẳng ai có thể diễn tả hết bằng lời, như một nhà thơ đã viết:
Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá/Sao đong đầy hai tiếng: Mẹ ơi.
Tình mẫu tử không chỉ nuôi đứa trẻ lớn khôn và còn có giúp người phụ nữ trưởng thành hơn, dạy họ biết sống vị tha, vị kỷ, biết dẹp bỏ những yêu thích của mình để dành tất cả cho con, dạy họ sống điềm tĩnh, sống mạnh mẽ để làm gương, làm lá chắn cho suốt cuộc đời đứa con bé bỏng.
Mẹ yêu con nhiều là thế, nhưng đâu phải lúc nào cũng hiểu lòng mẹ, cũng biết thương mẹ như thương con. Như đứa con trong bức ảnh kia, tuổi trẻ sức dài vai rộng vậy mà để mẹ mình lội nước giữa cơn mưa tầm tã.
Trên đời còn nhiều người còn không tốt hơn thế nữa. Họ hỗn hào, họ vô ơn với bậc sinh thành. Chỉ cần một lời mẹ lớn tiếng cũng đủ khiến họ giận dỗi bỏ đi, làm người mẹ ở nhà lo lắng khôn nguôi.
Nhưng bất hiếu với mẹ nhất là khi mẹ đã hy sinh tất cả, cố gắng mỗi ngày để lo cho ta mà ta lại chây lười, lại không chịu học hành, làm việc, chỉ biết ăn bám mẹ mà thôi. Những người như thế thật đáng trách biết bao.
Còn có những người mặc kệ công sinh thành dưỡng dục của mẹ, chỉ vì gia cảnh nghèo khó mà trách mẹ không lo được cho mình.
“Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo”, những người trách mẹ như thế, không hề xứng đáng với tình cảm đấng sinh thành dành cho họ.
Bản thân tôi cũng có lúc giận dỗi mẹ. Nhưng khi khôn lớn hơn một chút, tôi đã hiểu mẹ đã hy sinh cho mình nhiều đến chừng nào. Vì thế, mỗi ngày tôi luôn cố gắng học tập, phụ giúp mẹ thật nhiều. Có thể tôi không cho được mẹ sung sướng nhưng tôi chắc chắn có thể cho mẹ hạnh phúc mỗi ngày.
Có thể mẹ không cho được con điều tốt nhất trên thế giới nhưng mẹ sẽ cho con điều tốt nhất mà mẹ có. Tình mẹ vĩ đại như thế, cho nên tôi hy vọng rằng bất kỳ người nào cũng sẽ nhận được niềm vui, hạnh phúc và sự yêu thương tương xứng từ những đứa con của họ.
Và: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không?”. (Theo Zing)

 

Một cử chỉ đẹp

Bà Foreman dừng chiếc xe hơi của mình ngay một trạm thu phí giao thông trên xa lộ cao tốc. Liếc mắt qua kính chiếu hậu, bà thấy cả một dãy dài xe hơi ngay sau mình. Bà chợt nảy ra một ý vui vui, bà quay kính xe xuống, đưa ra cho người bán vé một tờ 50 USD và bảo: “Tôi mua một vé cho tôi, và còn lại tôi mua thêm năm vé nữa cho năm chiếc xe sau tôi, chỗ tiền dư tôi xin biếu hết cho ông!”
Không kịp để cho người bán vé thắc mắc vì sửng sốt, bà Foreman quay kính xe, đạp ga và lái xe đi ngay. Bà hình dung ra trong đầu cùng sự ngạc nhiên đầy thú vị ấy nơi năm người lái xe theo sau mà bà không hề quen biết. Bà không cần những lời cảm ơn, chỉ là một “cử chỉ đẹp” nho nhỏ thôi mà, có đáng gì đâu!
Về đến nhà, bà Foreman vừa làm bếp vừa tủm tỉm cười một mình vì nhớ lại chuyện sáng nay trên đường. Ông chồng để ý thấy làm lạ, đến bữa ăn trưa, ông lựa lời hỏi, bà mới kể lại đầu đuôi. Đến phiên ông chồng cũng cảm thấy vui lây niềm vui nho nhỏ ấy…
Buổi chiều đến trường dạy môn giáo dục công dân, ông Foreman quyết định làm một “cử chỉ đẹp” bằng cách dùng chính câu chuyện về cử chỉ đẹp của bà vợ để dẫn nhập vào bài học. Các học sinh trung học của ông lặng đi một thoáng rồi đồng loạt vỗ tay hoan hô sau lời kết thúc của thầy giáo: “Các em hãy nhớ niềm vui sống khởi đi từ những câu chuyện bình thường nho nhỏ như thế, mỗi ngày ước gì mỗi người trong chúng ta đều làm được ít nhất một “cử chỉ đẹp” tương tự các em nhé!”
Ở lớp hôm ấy, có cô bé Mary vốn là một học sinh cá biệt, luôn bướng bỉnh, lì lợm, cũng như một đứa bé lười biếng trong gia đình. Cô về nhà trong tâm trạng hết sức hân hoan phấn khởi và quyết định sẽ làm một “cử chỉ đẹp” với cha mẹ. Cô lặng lẽ thu dọn, lau chùi, quét tước, nấu nướng và giặt giũ xong xuôi mọi việc trước khi mẹ cô ở xưởng và cha cô ở tòa báo trở về. Sập tối, hai ông bà bước vào nhà và hiểu ra ngay đã có một sự thay đổi kỳ lạ nơi cô con gái đang tuổi dậy thì! Hỏi mãi cô bé mới kể lại câu chuyện về “cử chỉ đẹp” cô đã nghe thầy giáo Foreman kể ở lớp. Cô hứa với bố mẹ mọi chuyện hôm nay cô đã làm ở nhà sẽ không phải là một cử chỉ đẹp duy nhất cô sẽ cố gắng thực hiện.
Sau buổi cơm chiều thật vui và đầm ấm, ông Alfonse, cha của Mary, vốn là phóng viên của một tờ báo địa phương, khoan khoái ngồi vào bàn làm việc. Ông quyết định phải viết ngay một bài báo về câu chuyện “cử chỉ đẹp”… Chỉ đến chiều ngày hôm sau thôi, cả miền đều xôn xao rộn rã khi đọc được bài báo. Người ta bảo nhau ít nhất mỗi ngày hãy nhớ làm một “cử chỉ đẹp” nho nhỏ cho nhau, cho cuộc sống…
Cha xứ đưa câu chuyện vào bài giảng lễ Chúa Nhật kế đó. Một diễn giả chọn câu chuyện làm chủ đề chính cho một buổi mạn đàm ở hội trường lớn của thị trấn. Một bà mẹ kể lại cho đứa con như một câu chuyện cổ tích để ru nó vào giấc ngủ ngon. Một đôi bạn trẻ đang yêu nhau cùng thỏa thuận từ nay sẽ dành cho nhau những cử chỉ đẹp thay vì những trò giận dỗi vô bổ. Ngoài đường phố, người ta thôi không vứt những bã kẹo chewing gum bừa bãi. Những người lái xe cố gắng tránh không làm tạt những vũng nước trên đường lên khách bộ hành. Trong nhà giam, viên cai ngục bẳn tính quyết định sẽ có những cử chỉ đẹp đối với các tù nhân. Người đi mua hàng ở tiệm tạp hoá nói một lời cảm ơn lịch sự, còn cô bán hàng thường hay cau có thì đã biết mìm một nụ cười khả ái để đáp lại. Một cầu thủ bóng đá vốn nổi tiếng là chơi xấu, giờ đây trong trận đấu cuối tuần đã chạy lại đỡ một cầu thủ đội bạn bị ngã với một lời xin lỗi…
Một cử chỉ đẹp, vâng, một cử chỉ đẹp nho nhỏ mỗi ngày thôi cũng đủ để làm cho cuộc sống thêm ý nhị đậm đà, và niềm vui bởi sự quan tâm đến nhau trong yêu thương được nhen nhúm, rồi bừng cháy, lan tỏa đến tất cả mọi người. (Sưu )tầm

 

Một nụ cười

 Tất cả mọi điều ấy đều bắt nguồn từ một nụ cười bình dị. Một nụ cười chẳng tốn một đồng xu.
 Người phụ nữ mỉm cười với một một người hoàn toàn xa lạ có gương mặt đượm vẻ đau buồn.
Nụ cười như giúp ông thấy dễ chịu hơn. Ông nhớ lại sự tử tế của một người bạn đã giúp ông vượt qua những khó khăn và ông quyết định viết lá thư để cảm ơn người bạn ấy.
 Người bạn ấy rất vui khi nhận được lời cảm ơn chân thành. Nên để lại một món tiền hoa boa hào phóng trên bàn sau bữa ăn trưa tại một nhà hàng.
Người hầu bàn ngạc nhiên với số tiền boa quá lớn. Nên đã đặt tất cả số tiền vào một cuộc cá cược để thử vận may.
Ngày hôm sau có được tin mình thắng cược. Và trao ngay một phần tiền cho một người lang thang.
 Người đàn ông ấy đã vô cùng cảm kích. Bởi đã hai ngày ông chẳng có chút gì lót dạ. Sau bữa tối thịnh soạn với bánh mì, bơ và sữa.
Ông trở về căn nhỏ tồi tàn. Nơi có nhiều người nghèo khó khác cùng trú ngụ. (Lúc đó ông nào hay biết rằng mình sắp phải vật lộn với số phận của mình)
Trên đường về ông lão nhặt được một chú chó con đang co ro vì lạnh. Ông mang nó về nhà để sưởi ấm.
 Chú chó nhỏ rất biết ơn ông. Vì chẳng còn phải lang thang dói khát ngoài trời đầy giông bão. Đêm đó, căn nhà bị phát hoả. Chú chó sủa vang ầm ĩ để báo động.
Nó cứ sủa mãi cho đến khi đánh thức được mọi người. Tiếng sủa của nó đã cứu thoát mọi người thoát khỏi tai ương.
 Một trong những cậu bé được cứu sống hôm ấy. Khi lớn lên đã trở thành tổng thống có tài cùng trái tim nhân hậu. Tất cả mọi điều ấy đều bắt nguồn từ một nụ cười bình dị. Một nụ cười chẳng tốn một đồng xu. (st)
\
 

Nên nói hay không?

Thời Hy Lạp cổ đại, Socrates là một nhân vật nổi tiếng về sự thông thái và rất được kính trọng. Một ngày kia, một người quen của nhà triết học gặp ông và nói:
- Ngài có biết tôi vừa nghe được chuyện gì về bạn của ngài không? 
- Hãy đợi một chút - Socrates đáp.
- Trước khi nói với tôi về chuyện đó, tôi muốn ông cùng tôi thử nghiệm chuyện này. Đây được gọi là bài thử nghiệm sàng lọc ba bước.
- Thử nghiệm sàng lọc? 
- Đúng - Socrates tiếp tục
- Bước đầu tiên là sự thật. Ông có thể đoán chắc rằng những gì ông nói ra hoàn toàn là sự thật? 
- Không - người đàn ông đáp,
- Thật ra tôi chỉ được nghe… 
- Được rồi – Socrates nói
- Vậy bây giờ qua bước thứ hai nhé, sàng lọc về lòng tốt. Những điều ông sắp nói về bạn tôi là điều tốt chứ? 
- Không, mà ngược lại…
Socrates tiếp tục:
- Như vậy ông dự định nói một điều không tốt về bạn tôi, nhưng ông lại không chắc rằng điều đó có phải là sự thật hay không. Bây giờ là bước cuối cùng: sự hữu ích. Những gì ông sắp nói về người bạn của tôi có mang lại lợi ích gì không? 
- Không, thật sự là không. 
- Vậy thì ...- Socrates kết luận
- Những gì ông muốn nói với tôi không phải là sự thật, không là điều tốt và cũng không có ích gì, vậy thì tại sao ông lại muốn nói ra? (St)

 

Người cao tuổi

Trong chúng ta, nhiều người thường nhầm lẫn vấn đề phòng bệnh với chữa bệnh. Phòng bệnh là các phương pháp được áp dụng cho những người khỏe mạnh hoặc có yếu tố nguy cơ của một bệnh nào đó. Còn chữa bệnh là những phương pháp được áp dụng để chữa khỏi các căn bệnh đã thể hiện ra. Ví dụ, người ta phòng ngừa loãng xương bằng cách uống sữa từ khi còn trẻ, chứ không phải đợi đến lúc bị loãng xương rồi mới tìm sữa để uống.
Ði bộ được xem là một phương pháp phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Nó tiện lợi vì bất cứ ai cũng có thể luyện tập được, không cần trang bị dụng cụ gì ngoài một đôi giày; không cần thể lực cường tráng cũng như năng khiếu. Vì thế được những người cao tuổi rất ưa chuộng.
NGƯỜI CAO TUỔI CÓ NÊN TẬP ÐI BỘ?
Giống như mọi môn thể thao khác, đi bộ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nó thích hợp cho những bệnh nhân tim mạch vì không cần tốn nhiều sức lực, động tác đơn giản, có thể tự điều chỉnh cường độ và thời gian luyện tập. Tuy nhiên không phải ai tập đi bộ cũng cho kết quả tốt. Có nhiều người càng đi lại càng bị đau nhiều hơn, đặc biệt là những bệnh nhân đau khớp.
Với những khớp gối bình thường, khi duỗi gối, lực ép lên khớp chè đùi gần bằng 0. Khi đi bộ, lực ép này bằng 1/2 trọng lượng cơ thể, tức vào khoảng 25-40kg. Người càng béo thì tải trọng này càng lớn và lực càng tăng khi thời gian đi càng dài. Ðiều này giải thích nguyên nhân vì sao một số người cảm thấy đau gối sau khi tập đi bộ. Cơn đau này không giảm đi mà ngày một tăng dần, tỷ lệ thuận với thời gian đi bộ, trọng lượng cơ thể và mặt dốc, độ gập ghềnh của đường tập.
Trên thực tế, nhiều bệnh nhân đau khớp dù thấy đau cũng cố gắng tiếp tục tập đi bộ, vì vậy có thể dẫn đến hậu quả là khớp ngày càng tổn thương nhiều hơn. Mà đau chính là dấu hiệu báo động của cơ thể, khi đó cần phải giúp cơ quan bị bệnh được nghỉ ngơi để hồi phục trở lại. Khớp xương cũng vậy, khi đau nhức là do bị viêm khớp, sự nghỉ ngơi lúc này rất cần thiết và cũng là phương pháp giúp giảm đau. Nếu cứ đi bộ trong khi viêm khớp gối, chắc chắn bệnh nhân sẽ bị đau hơn.
Ða số người cao tuổi ai cũng bị thoái hóa khớp gối (osteoarthritis). Thực chất của bệnh là tình trạng lão hóa của khớp gối qua nhiều năm; Các lớp sụn khớp bị hư hỏng, trục xương cong vào trong. Càng đi nhiều sẽ càng làm khớp hư thêm. Lý do là khi đi đứng, sẽ tạo một sức đè ép lên các mặt sụn khớp đã bị thoái hóa. Lớp sụn đó có tác dụng hấp thu lực đè ép. Nay tác dụng này giảm đi hoặc không còn nên sẽ tạo những sang chấn trên hai đầu xương, gây ra hiện tượng viêm khớp. Từ đó dẫn đến cơn đau khớp khi bệnh nhân đứng hay đi. Vì thế với những bệnh nhân này, người ta khuyến cáo phải hạn chế đi lại; Khi đi bộ, cần phải có nạng hay gậy nâng đỡ để giúp giảm tải trọng lên bề mặt khớp hư.
Với những lý do trên, các chuyên gia về xương khớp đã đánh giá đi bộ không phải là môn thể thao tốt đối với người cao tuổi.

TẬP LUYỆN MÔN GÌ THÍCH HỢP CHO NGƯỜI CAO TUỔI?
Những người cao tuổi không có triệu chứng đau gối vẫn có thể tập đi bộ, nhưng cần lưu ý đến cường độ và thời gian tập luyện sao cho phù hợp với cơ thể. Khi có triệu chứng đau nhức, cần giảm bớt mức độ tập luyện hay nghỉ ngơi một thời gian rồi mới tập lại. Có nhiều người tập đi bộ từ thời còn trẻ không có vấn đề gì, nhưng một ngày nào đó khi tuổi đã cao bỗng thấy có vấn đề ở đầu gối. Ðó là vì họ không biết giảm bớt sự vận động cho phù hợp với tuổi tác. Chỉ cần đi ít lại, chậm hơn một chút sẽ giúp cơ thể dễ chịu ngay.
 Người cao tuổi rất cần có sự vận động nhưng phải phù hợp với thể trạng. Nguyên tắc vận động ở người cao tuổi là nhẹ nhàng, chậm và liên tục. Tại sao phải như vậy? Vì cơ thể người cao tuổi như một cái máy cũ kỹ, quá trình lão hóa khiến các hệ thống cơ bắp, dây chằng không còn tính đàn hồi tốt nữa. Những cử động vừa nhanh, vừa mạnh có thể làm tổn thương các cơ bắp và dây chằng vốn dĩ đã chai cứng, tính giãn nở đã yếu nhiều. Sự cử động chậm và nhẹ sẽ giúp co giãn từ từ các dây chằng và cơ bắp. Nếu luyện tập liên tục và đều đặn, nó sẽ giúp cải thiện rất nhiều sự dẻo dai của các khớp xương.
Với người cao tuổi, đi xe đạp tốt hơn đi bộ. Tốt nhất là tập võ dưỡng sinh. Ðặc điểm của các động tác trong bài quyền được thực hiện thật chậm rãi, phong thái nhẹ nhàng, đặt ý nghĩ và hơi thở đi theo động tác của tay chân. Nguyên lý này hoàn toàn phù hợp với thể chất của người cao tuổi. Thực tế cho thấy nhiều người tập đã cảm thấy cơ thể ngày càng khỏe hơn, ít bệnh tật đau ốm vặt. Tuy nhiên cần lưu ý môn võ dưỡng sinh hiện nay đã bị người ta cải biến rất nhiều. Mỗi người thêm thắt một chút khiến nó không còn giữ được cái thần khí nguyên thủy của người xưa. Ví dụ người ta cho các cụ ông, cụ bà tập những bài tập khởi động của các môn thể dục thể thao phương Tây như xoay gối, cúi gập người, bẻ lưng, thậm chí chạy nhảy tại chỗ. Những động tác này rất hại cho các khớp, đặc biệt là cột sống thắt lưng và khớp gối. Chúng chỉ thích hợp cho thanh niên luyện tập các môn thể thao mạnh mẽ, chứ không phù hợp với cơ thể người cao tuổi.

BỆNH NHÂN TIM MẠCH CÓ NÊN TẬP ÐI BỘ?
Với những bệnh nhân trẻ tuổi, hệ thống khớp xương gân cơ còn tốt, thì đi bộ là môn vận động hàng đầu được chọn lựa để luyện tập, có thể giúp nâng cao sức chịu đựng và sức làm việc của tim. Tuy nhiên, sự vận động quá mức cũng sẽ làm xấu thêm tình trạng suy tim và bệnh thiếu máu cơ tim. Ðã có những bệnh nhân tử vong trong khi đi bộ do cố gắng tập quá sức. Thời gian đi bộ và quãng đường đi cần được theo dõi và giám sát bởi bác sĩ.
Với người cao tuổi bị bệnh tim mạch thì sao? Sở dĩ bác sĩ khuyên những bệnh nhân tim mạch nên đi bộ vì đây là một môn vận động nhẹ nhàng, không tốn nhiều sức. Ai tập cũng được vì nó đơn giản, không cần sân tập và trang thiết bị kèm theo. Nhưng một khi đã có vấn đề xương khớp, tại sao bạn không chọn lựa những môn khác tốt hơn như tập võ dưỡng sinh, thể dục tay không, đạp xe đạp, bơi lội? Khi tập đi bộ, cần cân nhắc cường độ theo tuổi tác; Thời gian tập và quãng đường đi cần phải giảm dần theo thời gian (là điều căn bản khác với khi còn trẻ). Ði tập vào buổi sáng cần giữ ấm và mang giày thích hợp với bàn chân. Khi có triệu chứng đau gối hay đau lưng thì lập tức phải nghỉ ngơi hoặc giảm ngay thời gian đi.

 

Người có quyền thế

Khổng Tử có một người cháu tên là Khổng Liệt và một người học trò tên là Bật Thứ Thiên, cả hai ra làm quan cùng một thời. Một hôm Khổng Tử hỏi người cháu:
- Từ khi ra làm quan đến giờ, ngươi đã được điều gì và mất điều gì?
Khổng Liệt trả lời:
- Từ khi làm quan, tôi chưa được điều gì, mà đã mất ba điều: không có giờ học tập vì thế trình độ vẫn thấp, lương bổng không đủ giúp người thân, công việc bề bộn nên không có giờ thăm viếng bạn bè.
Nghe thế, Khổng Tử rất buồn lòng.
Một ngày nọ, Khổng Tử cũng hỏi Bật Thứ Thiên cùng một câu như đã hỏi Khổng Liệt, Bật Thứ Thiên đáp:
- Từ khi ra làm quan, tôi chưa mất điều gì, mà đã được ba điều: Những điều đã học nay đem ra thực hành, vì thế việc học được rõ ràng thêm; lương bổng tuy ít nhưng cũng có thể giúp người thân phần nào, do đó mà thân thiện hơn; công việc tuy nhiều, những cũng bớt chút thời giờ thăm bạn bè khiến tình bạn càng thân thiết.

 

Nguyên nhân thất bại

Thầy hỏi: “Nếu các trò lên núi chặt cây, vừa vặn trước mắt có hai gốc cây, một gốc cây to, một gốc cây nhỏ, các em sẽ chặt gốc nào?” Câu hỏi vừa ra, tất cả học sinh đều nói: “Tất nhiên là chặt gốc cây to rồi.”
 Thầy cười cười, nói: “Gốc cây to kia chỉ là một gốc bạch dương bình thường, mà gốc cây nhỏ kia lại là một cây thông, bây giờ các em sẽ chặt cây nào?”
 Chúng tôi nghĩ, cây thông tương đối trân quý, nên trả lời: “Tất nhiên sẽ chặt cây thông, bạch dương không được bao nhiêu tiền!”
 Thầy mang theo nụ cười không đổi nhìn chúng tôi, hỏi: “Nếu gốc cây dương là thẳng tắp, mà cây thông lại uốn éo xiêu vẹo, các em sẽ chặt cây nào?”
 Chúng tôi cảm thấy có chút nghi hoặc, liền nói: “Nếu là như vậy, hay là vẫn chặt cây dương. Cây thông cong queo ngoằn ngoèo, làm gì cũng không làm được!”
 Ánh mắt thầy lóe lên, chúng tôi đoán là thầy sẽ thêm điều kiện nữa, quả nhiên, thầy nói: “Cây dương tuy thẳng tắp, nhưng bởi đã lâu năm, nên phần giữa mục rỗng, lúc này, các em sẽ chặt gốc nào?”
 Tuy không hiểu nổi trong hồ lô của thầy bán thuốc gì, chúng tôi vẫn từ điều kiện của thầy mà suy nghĩ, nói: “Thế thì lại chặt cây thông, cây dương ở giữa đã mục rỗng, càng không thể dùng!”
 Sau đó thầy liền hỏi: “Thế nhưng dù cây thông ở giữa không mục rỗng, nhưng nó cong queo quá ghê gớm, bắt đầu chặt rất khó khăn, các em sẽ chặt gốc nào?”
 Chúng tôi dứt khoát không suy nghĩ kết luận của thầy là gì nữa, liền nói: “Vậy chặt cây dương. Đều không thể dùng như nhau, đương nhiên chọn cây dễ chặt!”
Thầy không để chúng tôi thở, liền hỏi: “Thế nhưng trên cây dương có một tổ chim, mấy con chim non đang ở trong ổ, các em sẽ chặt gốc nào?” Cuối cùng, có người hỏi: “Thầy ơi! Rốt cuộc thầy muốn nói gì cho chúng em vậy? Hỏi những thứ đó làm gì vậy thầy?”
 Thầy thu hồi nụ cười, nói: “Các em vì sao không tự hỏi mình, rốt cuộc là chặt cây để làm gì? Tuy điều kiện của thầy thay đổi, nhưng yếu tố cuối cùng quyết định kết quả là động cơ ban đầu của các em. Nếu muốn lấy củi, các em liền chặt cây dương; muốn làm hàng mỹ nghệ, liền chặt cây thông. Các em tất nhiên sẽ không vô duyên vô cớ cầm theo búa lên núi chặt cây chứ?!”
 Một người, chỉ khi trong nội tâm đã có mục tiêu từ trước, thì lúc làm việc mới không bị đủ loại điều kiện và hiện tượng bên ngoài mê hoặc. Mục tiêu của bạn đã rõ ràng sao? Tư tưởng thông suốt, mới có thể kiên trì.
 Biên dịch: Bình Minh

 

Nhân ái

“Nghèo tiền nghèo bạc chẳng lo, nghèo nhân nghèo nghĩa mới lo là nghèo.”
Có hai mẹ con nọ nhà rất nghèo kiếm sống bằng nghề bán bánh mì ở chợ.
Hôm đó cũng như mọi ngày mẹ con cậu bé ngồi bán đối diện với một tiệm bánh kem to lớn và sang trọng.
Có một quý bà giàu có đến mua bánh kem cho cô con gái nhưng cô bé không thích bèn hất đổ đi. Ngay lúc đó một cậu bé nghèo khổ, rách rưới và đang đói lã chạy tới “ Cô ơi, con đói, cô cho con…”. Qúy bà tức giận xua đuổi: “ Cút đi, mày dơ bẩn như vậy đừng đến gần tao”. Thế rồi bà ta dẫn cô con gái bỏ đi.
Cậu bé ăn xin vẫn thui thủi đứng đó một mình. 
Người mẹ nghèo thấy vậy liền lấy một ổ bánh mì từ giỏ ra đưa cho cậu con trai và bảo: "Con mang thứ này đưa cho bạn ấy đi, bạn ấy chắc rất đói rồi."
Cậu bé tròn mắt nhìn mẹ. Sau đó cầm bánh mì đưa cho cậu bé ăn xin:" Mẹ tớ cho cậu này."
Cậu bé ăn xin liền nhìn về hướng người mẹ nghèo. Nước mắt lung tròng. Người mẹ nghèo liền ra dấu ý bảo cháu cứ ăn đi.
Câu bé khoanh tay cúi đầu với bà mẹ ý muốn cảm ơn. Và cũng nói với cậu con trai: "Mình cảm ơn cậu". Sau đó rời đi, vừa đi vừa ăn ngấu nghiến.
Khi cậu bé quay về người mẹ liền nói với con mình: "Con à cuộc sống này vốn không công bằng. Có kẻ giàu thì có người nghèo. Tuy nhiên đồng tiền không thể làm cho thế giới này hoàn toàn tốt lên được. Chính sự nhân ái của con người mới là chìa khóa cho tâm hôn thanh thản. Chỉ cần con có trái tim yêu thương thì con đã là người giàu nhất trên thế giới rồi."
Đứa con trai hiểu ra bèn reo lên: ”Con hiểu rồi mẹ ạ, vậy mẹ là người vô cùng giàu có rồi.”
Trong cuộc sống tiền bạc quan trọng tuy nhiên nó không lớn bằng tình người. Sống không có tấm lòng nhân ái và sẻ chia thì không khác nào cây khô thiếu nước. (Sưu tầm)

 

NHÂN PHẨM:
 tài sản quý giá nhất của đời người

Trên đời này thứ gì mới là tài sản quý giá nhất? Là tiền bạc, nhan sắc, hay địa vị? Thực ra đều không phải, thứ quý giá nhất gói gọn trong hai chữ, đó là “nhân phẩm”.
Nhân phẩm là tấm phiếu thông hành trong cuộc sống. Vào những thời khắc con người đứng trước sự lung lay dao động giữa cái thiện và ác, nhân phẩm chính là sự dựa dẫm cuối cùng của tâm linh.
Nhân phẩm tốt chính là tài sản quý giá nhất cuộc đời mỗi con người, nó có thể cấu thành địa vị và thân phận của chúng ta, nó cũng là học lực cao nhất, là tấm huy chương vàng mà mỗi con người phải nỗ lực rất nhiều mới có được.

NHÂN PHẨM LÀ HỌC LỰC TỐT NHẤT
Nhà báo, MC nổi tiếng Bạch Nham Thông từng nói: “Nhân phẩm là học vị cao nhất, đức và tài hợp nhất mới là trí tuệ chân chính, nhân tài chân chính”.