NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn IX: số 1201-1350

Chủ nhật - 25/06/2017 11:44
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn IX: số 1201-1350
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn IX: số 1201-1350

1201    Ở đây, vì tôi cảm thấy không được khoẻ nên phải nằm nghỉ trên giường. Tôi cảm thấy những nỗi đau kỳ lạ khắp ngực, ngay việc cử động bàn tay mà tôi cũng không làm nổi. Có đêm tôi phải nằm như chết, vì nếu động đậy, có lẽ mọi thứ trong phổi của tôi sẽ vỡ ra hết. Đêm dài như bất tận. Tôi kết hợp với Chúa Giêsu Tử Giá và khẩn nài Cha trên trời cho các tội nhân. Người ta nói các chứng bệnh về phổi không gây ra những cơn đau đớn dữ dội, nhưng tôi lại thường xuyên phải chịu những cơn đau thế này. Ở đây, sức khoẻ của tôi suy sụp trầm trọng đến nỗi phải nằm luôn trên giường, còn chị N. [có lẽ nữ tu Helen [1]] cho rằng tôi không th bình phc được vì khí hu Rabka không tt cho người bnh.

1202    Hôm nay, tôi thậm chí còn không thể đi dự thánh lễ và hiệp lễ, nhưng giữa những đau khổ xác hồn, tôi vẫn lặp đi lặp lại: “Nguyện thánh ý Chúa được nên trọn. Con biết lòng Chúa không giới hạn”. Khi đó, tôi được nghe một thiên thần hát kể tất cả lịch sử cuộc đời tôi với mọi biến cố trong đó. Tôi ngạc nhiên, nhưng được thêm sức mạnh.

1203    Thánh Cả Giuse thúc giục tôi hãy trung kiên sùng kính Ngài. Chính Thánh Cả đã dạy tôi phải đọc ba kinh [Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh] và kinh Hãy Nhớ [2] mỗi ngày một lần. Thánh Cả nhìn tôi rất nhân từ và cho biết Ngài vẫn phù trợ cho công cuộc [Lòng Thương Xót]. Ngài hứa ban cho tôi sự trợ giúp và bảo vệ đặc biệt. Hằng ngày, tôi đọc những lời kinh Thánh Cả dạy và cảm nhận được sự chở che đặc biệt của Ngài.

1204    (56)      Ngày 1 tháng 8 năm 1937. Ngày Hồi Tâm

            Một ngày hồi tâm đầy đau đớn. Lạy Chúa Giêsu, trong những ngày đớn đau này, con không sao cầu nguyện được bằng cách nào cả. Sự trì trọng của thân xác và linh hồn lại trĩu nặng thêm. Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa thấy đứa con nhỏ của Chúa đang sa sút. Con không ép mình thêm nữa, nhưng xin suy phục trước thánh ý Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, Chúa mãi mãi vẫn là Chúa Giêsu của con.

1205    Khi đi xưng tội, tôi không biết phải cáo mình thế nào. Tuy nhiên, vị linh mục [có lẽ cha Casimir Ratkiewicz [3]] ngay lập tức nhận ra tình trạng linh hồn tôi và nói: “Dù sao đi nữa, chị vẫn đang trên đường phần rỗi; chị đang đi đúng đường, nhưng Thiên Chúa có thể sẽ để linh hồn chị trong tối tăm và ẩn khuất cho đến chết, ánh sáng trước kia có thể không bao giờ trở lại. Nhưng trong mọi sự, chị hãy phó mình cho thánh ý Chúa”.

1206    Hôm nay, tôi bắt đầu làm tuần cửu nhật mừng lễ Đức Mẹ Lên Trời với ba ý chỉ: thứ nhất, xin cho tôi được gặp lại cha tiến sĩ Sopocko; thứ hai, xin Chúa xúc tiến nhanh công cuộc này; và thứ ba, cầu nguyện cho quê hương tôi.

1207                            Ngày 10 tháng 8

            Hôm nay tôi cùng đi với một chị khác trở về Cracow. Linh hồn tôi bị bao phủ trong khổ đau. Tôi liên lỉ kết hợp với Chúa bằng một hành vi ý chí. Người là năng lực và sức mạnh của tôi.

1208    Lạy Chúa, nguyện Chúa được chúc tụng trong mọi sự Chúa gởi đến cho con. Không có gì trên đời này xảy ra ngoài thánh ý Chúa. Con không thể đi sâu vào những bí nhiệm của Chúa về con, nhưng con vẫn áp môi vào chén Chúa trao.

1209    (57) Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.     

Tuần Cửu Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa [4]

            Chúa Giêsu đã dạy tôi ghi chép và thi hành trước ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Bắt đầu từ thứ Sáu tuần Thánh.

            Cha ước ao trong chín ngày này, con hãy đem các linh hồn đến với nguồn mạch thương xót của Cha, để họ có thể kín múc sức mạnh, sự bồi bổ và bất kỳ ân sủng nào cần thiết cho họ trong những gian truân cuộc sống, và đặc biệt trong giờ lâm tử.

            Mỗi ngày, con sẽ đem đến cho Trái Tim Cha một nhóm các linh hồn khác nhau, rồi dìm họ vào đại dương thương xót của Cha, và Cha sẽ đem tất cả những linh hồn này vào nhà Cha của Cha. Con sẽ thực hiện điều này ở đời này và cả đời sau nữa. Cha sẽ không tiếc bất cứ điều gì với bất kỳ linh hồn nào mà con sẽ đem đến mạch nguồn thương xót của Cha. Trong mỗi ngày, con hãy khẩn nài Cha của Cha, nhân vì sức mạnh cuộc Thương Khó bi thảm của Cha, để xin các ân sủng cho những linh hồn này.

            Tôi thưa lại: “Lạy Chúa Giêsu, con không biết phải làm tuần cửu nhật này như thế nào, và trước tiên phải đem những linh hồn nào đến với Trái Tim đầy trắc ẩn của Chúa”. Chúa Giêsu cho biết Người sẽ dạy tôi mỗi ngày phải đem vào Trái Tim Người những linh hồn nào.

Ngày Thứ Nhất

1210    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha toàn thể nhân loại, cách riêng là tất cả các tội nhân, rồi dìm họ vào đại dương thương xót của Cha. Như vậy con sẽ an ủi Cha trong cơn sầu não vì sự trầm luân của các tội nhân đã gây ra cho Cha.

1211    Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, chính bản tính Chúa là lân ái và tha thứ cho chúng con, xin đừng xem sao tội lỗi chúng con, nhưng nhìn đến niềm tín thác (58) chúng con phó trót nơi lòng nhân hậu vô biên của Chúa. Xin hãy đón nhận hết thảy chúng con vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa, và đừng bao giờ để chúng con lìa khỏi nơi đó. Chúng con cầu xin ơn này, nhân danh tình yêu kết hợp Chúa làm một cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần.

            Ôi quyền toàn năng lòng lân tuất Chúa,

            Phần rỗi của kẻ có tội,

            Chúa là biển cả tình thương và nhân hậu,

            Cứu giúp những ai khiêm nhượng kêu cầu.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến toàn thể nhân loại, nhất là các tội nhân khốn cùng, tất cả đang được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Nhân vì cuộc Khổ Nạn thảm thương của Người, xin Cha cho chúng con nhìn thấy tình thương của Cha để chúng con được ngợi khen quyền toàn năng Lòng Thương Xót của Cha đến muôn đời. Amen.

Ngày Thứ Hai

1212    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha linh hồn các linh mục và tu sĩ, rồi dìm các ngài vào Lòng Thương Xót khôn dò của Cha. Chính các vị ấy là những người đã cho Cha nghị lực để gánh chịu cuộc Khổ Nạn cay đắng của Cha. Các ngài là những dòng kênh để lượng thương xót của Cha thông trào cho toàn thể nhân loại.

1213    Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, căn nguyên mọi tốt lành, xin Chúa gia tăng ơn thánh trong chúng con để mọi người nhìn thấy chúng con đều tôn vinh Cha Toàn Thương, Đấng ngự trên trời.

            Suối nguồn tình yêu Thiên Chúa

            Ngự trị nơi những tâm hồn trinh khiết,

            Được ngụp lặn trong Biển Tình Thương

            Sáng ngời như tinh tú, rạng rỡ như bình minh.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương (59) nhìn đến đoàn người [ưu tuyển] trong vườn nho của Cha, đó là linh hồn các linh mục và tu sĩ, xin Cha ban cho các ngài sức mạnh phúc lành của Cha. Nhân vì tình yêu của Trái tim Con Cha là nơi các ngài đang được ấp ủ, xin Cha thông ban cho các ngài quyền năng và ánh sáng của Cha, để các ngài có thể dẫn dắt tha nhân trên đường cứu độ, và đồng thanh ca ngợi Lòng Thương Xót vô biên của Cha đến muôn đời. Amen.

Ngày Thứ Ba

1214    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha hết thảy các linh hồn đạo đức và trung nghĩa, rồi dìm họ vào đại thương thương xót của Cha. Các linh hồn này đã mang đến cho Cha niềm an ủi trên Đường Thập Giá. Chính họ là giọt ủi an giữa đại dương cay đắng của Cha.

1215    Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, từ kho tàng xót thương, Chúa đã trào đổ chan hoà ơn thánh cho từng người và mọi người. Xin hãy đón nhận chúng con vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa và đừng bao giờ để chúng con lìa khỏi nơi đó. Chúng con cầu xin ơn này nhân vì tình yêu kỳ diệu Trái Tim Chúa đang bừng cháy đối với Đức Chúa Cha trên trời.

            Những phép lạ của Lòng Thương Xót thật huyền nhiệm,

            Kẻ tội lỗi, người công chính chẳng ai hiểu thấu.

            Khi ghé mắt nhân từ nhìn đến chúng con,

            Chúa lôi kéo hết thảy đến gần tình Chúa.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến các linh hồn trung nghĩa như phần sản nghiệp của Con Cha. Nhân vì cuộc Khổ Nạn thảm thương của Người, xin Cha chúc lành và che chở họ luôn mãi. Như vậy, họ sẽ không sai phạm trong đức mến hoặc đánh mất kho tàng đức tin thánh thiện, nhưng được cùng các thiên thần và các thánh tôn vinh Lòng Thương Xót vô cùng của Cha đến muôn đời. Amen.

(60) Ngày Thứ Tư

1216    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha những người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Cha. Cha đã tưởng nghĩ đến họ trong cuộc Khổ nạn cay đắng của Cha, và nhiệt tâm sau này của họ cũng đã an ủi Trái Tim Cha. Con hãy dìm họ vào đại dương thương xót của Cha.

1217    Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, Chúa là Ánh Sáng của toàn thế giới. Xin hãy đón nhận vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa linh hồn các người ngoại giáo là những kẻ chưa nhận biết Chúa. Nguyện xin ánh sáng ân phúc của Chúa chiếu soi trên họ, để họ cũng được cùng với chúng con tán dương Lòng Thương Xót kỳ diệu của Chúa; và đừng để họ lìa khỏi nơi nương náu là Trái Tim vô cùng lân tuất của Chúa.

            Nguyện xin ánh sáng tình yêu Chúa

            Chiếu soi những linh hồn còn trong tăm tối;

            Xin cho những linh hồn này được nhận biết Chúa,

            Và cùng chúng con ngợi khen lòng Chúa xót thương.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến linh hồn những người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Cha, nhưng vẫn được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Xin Cha lôi kéo họ về với ánh sáng Phúc Âm. Những linh hồn này chưa biết rằng được mến yêu Cha là hạnh phúc lớn lao dường nào. Xin Cha ban cho họ cũng được tán dương lòng quảng đại xót thương của Cha đến muôn đời. Amen.

Ngày Thứ Năm

1218    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha linh hồn những người lạc giáo và ly giáo, rồi dìm họ trong đại dương thương xót của Cha. Trong cuộc Khổ Nạn cay đắng, chính họ đã xé nát Thân Mình và Trái Tim Cha, tức là Giáo Hội. Khi nào họ quay về hợp nhất với Giáo Hội, các thương tích của Cha mới được chữa lành, và như vậy làm dịu bớt cuộc Khổ Nạn của Cha.

1219    Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót là chính sự Toàn Thiện, Chúa không khước từ những ai tìm kiếm ánh sáng của Chúa. xin hãy đón nhận vào nơi nương ẩn trong Trái Tim từ ái Chúa linh hồn các người lạc giáo và ly giáo, và đừng để họ lìa khỏi nơi nương náu là Trái Tim vô cùng lân tuất của Chúa; nhưng xin liệu cho họ cũng được tán dương lòng quảng đại xót thương của Chúa.

            (61) Cả những người đã xé chiếc áo toàn vẹn của Chúa,

            Suối nguồn xót thương từ Thánh Tâm cũng trào tuôn cho họ.

            Lạy Chúa, quyền toàn năng thương xót vô biên

            Sẽ đưa họ ra khỏi lỗi lầm.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương đến những linh hồn những anh chị em lạc giáo và ly giáo, những người đã phung phí các ơn lành và lạm dụng các ân sủng của Cha trong sự cố chấp lầm lạc. Xin Cha đừng xem sao các lầm lỗi của họ, nhưng hãy nhìn đến tình yêu Thánh Tử của Cha và cuộc Khổ Nạn cay đắng, mà vì họ Người đã gánh chịu, bởi vì họ cũng được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Xin Cha cho họ quay về để cùng được tôn vinh Lòng Thương Xót cao cả của Cha đến muôn đời. Amen.

Ngày Thứ Sáu

1220    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha những linh hồn hiền lành khiêm nhượng và những linh hồn thơ ấu, rồi dìm họ trong đại dương thương xót của Cha. Những linh hồn này rất giống Trái Tim Cha. Họ đã thêm nghị lực cho Cha trong cuộc Khổ Nạn đắng cay. Cha nhìn thấy họ như những thiên thần dưới thế, chầu kính trước các bàn thờ của Cha. Cha tuôn đổ tất cả những dòng thác hồng ân xuống cho họ. Chỉ các linh hồn khiêm nhượng mới nhận được hồng ân của Cha. Với lòng tín nhiệm, Cha đặc biệt yêu thích những linh hồn ấy.

1221    (62) Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, Chúa đã phán rằng: “Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”. Xin hãy đón nhận vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa tất cả những linh hồn hiền lành khiêm nhường và những linh hồn thơ ấu. Các linh hồn ấy làm thiên đàng vui thoả và được Cha trên trời đặc biệt yêu thương. Họ như bó hoa ngào ngạt trước toà Thiên Chúa; và Người vui hưởng hương thơm của họ. Lạy Chúa Giêsu, những linh hồn này đang nương náu trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa và không ngừng ca ngợi tình yêu và Lòng Thương Xót của Chúa.

1222    Linh hồn thực sự hiền lành khiêm nhượng,

            Ngay ở trần gian đã hô hấp bầu khí thiên đàng.

            Và hương thơm của linh hồn khiêm nhượng,

            Làm cho Đấng Tạo Hoá được vui thoả.

1223    Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến những linh hồn hiền lành khiêm nhượng và những linh hồn thơ ấu, những người đang được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Những linh hồn này rất giống Thánh Tử của Cha. Hương thơm của họ từ trần gian ngát toả lên toà Cha. Lạy Cha hay thương chí nhân, nhân vì tình yêu Cha dành cho những linh hồn này, con nài xin Cha chúc lành cho toàn thế giới để mọi linh hồn đều được chung tiếng ca tụng Lòng Thương Xót của Cha đến muôn đời. Amen.

Ngày Thứ Bảy

1224    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha những linh hồn đặc biệt sùng kính và tôn vinh Lòng Thương Xót Cha, rồi dìm họ vào Lòng Thương Xót của Cha. Những linh hồn này đã cảm thông cuộc Thương Khó và đi sâu vào tâm trí của Cha nhất. Họ là những bản sao sống động Trái Tim vô cùng từ ái của Cha. Những linh hồn này sẽ sáng chói đặc biệt ở đời sau. Không ai trong số họ sẽ phải sa hoả ngục. Cha sẽ bảo vệ từng người cách riêng trong giờ lâm tử.

1225    (63) Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, Trái Tim Chúa là Toàn Yêu. Xin hãy đón nhận vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa linh hồn những người đặc biệt tán dương và sùng kính Lòng Thương Xót cao cả của Chúa. Những linh hồn này được mạnh sức nhờ chính sức mạnh của Chúa. Giữa mọi đau khổ và chống đối, họ vẫn vững tiến nhờ tin cậy vào Lòng Thương Xót Chúa. Những linh hồn này kết hợp với Chúa và gánh vác toàn thể nhân loại trên vai. Họ không bị phán xét nghiêm thẳng, nhưng được Lòng Thương Xót Chúa bao bọc khi từ giã cõi đời.

            Linh hồn nào ca ngợi lòng nhân lành Chúa

            Sẽ được Người đặc biệt yêu thương.

            Linh hồn đó lúc nào cũng ở bên nguồn sống,

            Và kín múc những hồng ân từ Lòng Thương Xót Chúa.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến những linh hồn tôn vinh và sùng kính ưu phẩm cao cả nhất của Cha là Lòng Thương Xót vô bờ, những người đang được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Họ là Phúc Âm sống động, tay đầy ắp những việc nhân ái, và lòng tràn ngập hân hoan, hát lên khúc ca tán tụng Lòng Thương Xót Cha. Lạy Đấng Tối Cao! Con van nài Cha hãy tỏ lòng thương xót với họ theo như niềm hy vọng và tín thác họ đã đặt nơi Cha. Xin Cha hãy thực hiện lời Chúa Giêsu đã hứa: Chính Ta sẽ bảo vệ những tâm hồn sùng kính Lòng Thương Xót vô bờ của Ta như vinh quang riêng của Ta suốt đời họ, nhất là trong giờ lâm tử.

Ngày Thứ Tám

1226    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha những linh hồn luyện ngục, rồi dìm họ xuống vực thẳm Lòng Thương Xót của Cha. Hãy để những dòng Máu của Cha làm mát dịu những ngọn lửa đang thiêu đốt họ. Tất cả các linh hồn này được Cha hết lòng thương yêu. Họ đang đền bồi phép công bình của Cha. Con có khả năng đem lại phúc thanh nhàn cho họ. Con hãy lãnh nhận mọi ân xá từ kho tàng (64) Hội Thánh để dâng tặng các linh hồn ấy. Ôi, nếu con biết được những cực hình họ đang phải chịu, chắc con sẽ không ngừng cho họ những của bố thí thiêng liêng và thay họ đền bồi phép công bình của Cha.

1227    Lạy Chúa Giêsu đầy lòng thương xót, Chúa đã phán rằng Chúa muốn lòng nhân từ; vì thế con đưa vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa những linh hồn luyện ngục, những linh hồn rất quý yêu đối với Chúa, nhưng đang phải đền bồi phép công bình của Chúa. Ước chi những dòng Máu cùng Nước chảy ra từ Trái Tim Chúa hãy dập tắt những ngọn lửa chốn luyện hình, để từ nơi ấy, sức mạnh của Lòng Thương Xót Chúa cũng được ngợi khen.

            Từ sức nóng kinh hoàng lửa luyện hình

            Vọng lên lời khẩn nài tình thương Chúa,

            Và họ được an ủi, dịu mát, thanh nhàn,

            Trong dòng suối Máu hoà lẫn Nước.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến các linh hồn đang quằn quại trong Luyện Ngục vì họ cũng được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Con nài xin Cha, vì cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, Thánh Tử của Cha và mọi nỗi đắng cay ngập tràn trong linh hồn cực thánh của Người mà tỏ lòng thương xót những linh hồn đang chịu án nghiêm thẳng của Cha. Xin Cha hãy nhìn các ngài qua những thương tích Chúa Giêsu, Thánh Tử rất yêu dấu của Cha; vì chúng con vững tin lòng nhân lành thương xót của Cha không hề giới hạn.

Ngày Thứ Chín

1228    Hôm nay con hãy dâng lên cho Cha những linh hồn nguội lạnh, rồi dìm họ xuống vực thẳm Lòng Thương Xót của Cha. Những linh hồn này đã gây nên thương tích nhức nhối nhất cho Trái Tim Cha. Linh hồn Cha đã chịu nỗi ngao ngán cay cực trong vườn Cây Dầu cũng vì những linh hồn nguội lạnh này. Vì họ mà Cha đã phải kêu lên: “Lạy Cha, xin cất chén đắng này cho Con, nhưng xin đừng theo ý Con mà theo ý Cha”. Đối với họ, hy vọng cuối cùng (65) để được cứu độ là chạy đến với Lòng Thương Xót của Cha.

1229       Lạy Chúa Giêsu đầy Lòng Thương Xót, Chúa là Toàn Thương, con đem các linh hồn nguội lạnh vào nơi nương náu trong Trái Tim vô cùng từ ái Chúa. Trong ngọn lửa tình yêu tinh tuyền của Chúa, xin hãy làm cho các linh hồn nguội lạnh như những xác chết đã làm Chúa phải ngao ngán cay cực dường ấy một lần nữa lại được bừng cháy ngọn lửa sốt mến. Lạy Chúa Giêsu đầy lân ái, xin thể hiện quyền toàn năng Lòng Thương Xót mà lôi kéo họ trở về trong tình yêu nồng nàn của Chúa, và ban cho họ tặng ân tình yêu thánh thiện, vì không có gì vượt quá quyền năng của Chúa.

            Lửa và băng không thể hoà hợp,

            Hoặc lửa phải tắt hoặc băng phải tan.

            Ôi lạy Chúa, với Lòng Thương Xót,

            Chúa sẽ bổ khuyết tất cả những gì thiếu sót.

            Lạy Cha Hằng Hữu, xin đoái thương nhìn đến những linh hồn nguội lạnh, những người dù sao cũng được ấp ủ trong Trái Tim vô cùng lân tuất Chúa Giêsu. Lạy Cha hay thương, nhân vì cuộc Khổ Nạn cay đắng của Thánh Tử yêu dấu Cha và ba giờ quằn quại của Người trên thập giá: xin cho họ cũng được tôn vinh Lòng Thương Xót sâu thẳm của Cha. Amen.

1230    (66) Ôi ngày vĩnh cửu, ôi ngày được mơ ước đã từ lâu,

            Trong khao khát và mong nhớ, mắt tôi tìm kiếm ngươi.

            Chẳng bao lâu nữa tình yêu sẽ xé toang bức màn,

            Và ngươi sẽ là phần rỗi của tôi.

            Ôi ngày tuyệt mỹ, phút giây vô song,

            Khi lần đầu tôi được thấy Thiên Chúa của tôi,

            Đấng Lang Quân của linh hồn tôi, và là Chúa các chúa,

            Và nỗi sợ sẽ không còn trói buộc hồn tôi nữa.

            Ôi ngày trọng đại, ôi ngày tươi sáng,

                Khi hồn tôi sẽ biết Thiên Chúa trong sự toàn năng của Người

            Và đắm mình trọn vẹn trong tình yêu của Người,

            Biết rằng những khốn khổ của chốn khách đày đã qua.

            Ôi ngày hạnh phúc, ôi ngày diễm phúc,

            Khi trái tim con sẽ bừng lên cho Chúa ngọn lửa muôn đời,

            Bởi vì giờ đây con cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa, tuy qua bức màn.

            Qua cuộc sống và cái chết, ôi Chúa Giêsu, Chúa là ngất ngây và hoan lạc của con.

            Ôi ngày tôi mơ ước suốt đời,

            Ôi Thiên Chúa, con ngóng đợi Chúa đã quá lâu,

            Bởi vì con chỉ ước ao một mình Chúa.

            Chúa là duy nhất và độc nhất của trái tim con; mọi sự khác đều không là gì.

            Ôi ngày hoan lạc, ngày hạnh phúc muôn đời,

                Thiên Chúa uy nghi cao cả, Đấng Tình Quân yêu dấu của con,

            Chúa biết không gì làm thoả mãn được con tim trinh khiết.

            Con tựa trán vào Trái Tim dịu hiền Chúa.

 

(Hết tập 3)

Về đầu trang

 

TẬP BỐN : NHẬT KÝ NỮ TU M. FAUSTINA

(1) + J.M.J.

1231    Hôm nay,Chúa Giêsu đến sống trong tâm hồn tôi,

            Người ngự xuống từ thiên toà cao sang,

            Thiên Chúa vĩ đại, Tạo Hoá muôn loài;

            Và Người đã đến với tôi dưới hình tấm bánh.

            Ôi Thiên Chúa hằng hữu trong lòng con,

            Có Chúa là con có cả thiên đàng,

            Cùng với các thiên thần con hát mừng Chúa: Thánh,

            Con sống chỉ cho vinh quang Chúa mà thôi.

            Chúa ôi, Chúa không kết hợp với một luyến thần,

            Mà là với một con người xấu xa

            Kẻ không làm gì được nếu không có Chúa;

            Nhưng với kẻ ấy, lúc nào Chúa cũng luôn thương xót.

            Tâm hồn con là nơi cư ngụ của Chúa,

            Ôi Vua Vinh Quang Hằng Hữu;

            Xin hãy cai trị và làm Chúa tâm hồn con,

            Như trong một lâu đài tráng lệ nguy nga.

            Ôi Thiên Chúa cao vời, rộng lượng,

            Đấng đã đoái thương tự hạ đến thế,

            Con suy phục tôn thờ

            Và khẩn nài Chúa Nhân Lành cứu vớt con.

            (2) + J.M.J.

1232    Ôi Mẹ Thiên Chúa dịu dàng,

            Đời con dõi theo gương Mẹ;

            Mẹ là rạng đông hừng sáng cho con;

            Trong Mẹ, con mất hút, ngất ngây.

            Ôi lạy Mẹ, Trinh Nữ Vô Nhiễm,

            Tia sáng thần linh phản chiếu nơi Mẹ,

            Giữa giông tố, Mẹ dạy con mến yêu Thiên Chúa,

            Ôi khiên thuẫn của con, Đấng bảo vệ con khỏi kẻ thù.

 

Cracow, ngày 10 tháng 8 năm 1937

1233                Nữ tu Maria Faustina phép Thánh Thể

            Ôi Bánh Thánh, nguồn mạch ngọt ngào thần linh,

            Chúa ban sức mạnh cho linh hồn con;

            Ôi Chúa Toàn Năng, Đấng nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ,

 

            Chúa đến với tâm hồn con trong kín nhiệm,

            Vượt quá tầm của các giác quan mò mẫm.

            (3) + J.M.J.      Cracow, ngày 10 tháng 8 năm 1937

+ Tập Bốn

1234    Lạy Chúa Giêsu, tất cả đều cho Chúa. Con ước ao tôn thờ Lòng Thương Xót Chúa bằng mọi nhịp đập của trái tim con, và dùng hết khả năng để khuyến giục các linh hồn hãy tín thác vào Lòng Thương Xót ấy như Chúa đã truyền cho con, ôi lạy Chúa.

1235    Trong tâm hồn con, trong linh hồn con là một đêm đen. Tâm trí con đụng phải một bức tường không sao vượt qua được, che khuất Chúa khỏi con. Nhưng bóng tối này không phải do con làm ra. Nỗi cực hình này quả thực lạ kỳ, con sợ phải viết đầy đủ về nó. Nhưng dù trong tình trạng này, lạy Chúa Giêsu của con, con vẫn cố gắng trung thành với Chúa. Trong mọi lúc và mọi sự, trái tim con đập chỉ vì một mình Chúa mà thôi.

1236    (4)                    Ngày 10 tháng 8 năm 1937

            Hôm nay, tôi từ Rabka trở về Cracow. Tôi cảm thấy quá yếu mệt. Chỉ mình Chúa Giêsu mới biết tôi khổ sở chừng nào. Trong những ngày này, tôi được trở nên giống Chúa Giêsu Tử Giá. Tôi đã trang bị tính nhẫn nại để giải thích cho từng chị em tại sao tôi không thể lưu lại ở đó; tức là vì sức khoẻ tôi quá giảm sút, mặc dù tôi quá biết có một số chị sẽ hỏi thăm không phải để cảm thông, nhưng cốt gia thêm đau khổ cho tôi.

1237    Ôi Chúa Giêsu, bóng tối nào đang bủa vây và sự hư không nào đang xuyên thấu con. Lạy Chúa Giêsu của con, xin đừng bỏ con một mình; xin ban cho con ơn trung thành. Mặc dù không thể hiểu thấu mầu nhiệm cuộc viếng thăm của Chúa, nhưng trong khả năng của mình, con xin thưa lên lời: Nguyện thánh ý Chúa được nên trọn.

1238                            Ngày 12 tháng 8

            Nhân dịp đi qua Cracow, hôm nay cha Sopocko đã ghé thăm tôi một lúc. Tôi rất mong được gặp ngài và Chúa đã cho ước vọng của tôi được thoả nguyện. (5) Ngài là một linh mục có tâm hồn cao cả, tràn đầy Thiên Chúa. Niềm vui của tôi được chứa chan, và tôi cảm tạ Thiên Chúa đã thương ban ơn trọng hậu này; chỉ vì muốn danh Chúa được cả sáng hơn nên tôi mới mong được gặp cha.

1239    Lạy Bánh Thánh hằng sống, ôi Chúa Giêsu ẩn thân. Chúa nhìn thấy tình trạng tâm hồn con. Tự mình, con không thể xưng ra Thánh Danh Chúa. Con không thể làm bùng lên ngọn lửa mến yêu nơi trái tim con, nhưng quỳ dưới chân Chúa đây, con hướng ánh nhìn của linh hồn con về Nhà Chầu, một ánh nhìn tín trung. Đối với Chúa, Chúa vẫn thuỷ chung, trong khi linh hồn con lại hay thay đổi. Con tin rồi sẽ đến thời điểm Chúa tỏ ra thánh nhan và đứa con nhỏ của Chúa đây sẽ được nhìn ngắm thánh nhan dịu dàng của Chúa một lần nữa. Lạy Chúa Giêsu, con ngạc nhiên vì sao Chúa lại nỡ ẩn mình xa con trong một thời gian đằng đẵng đến thế, và sao Chúa lại có thể kềm chế tình yêu bao la Chúa dành cho con. Trong nơi ở của trái tim mình, con đang lắng nghe và đợi chờ Chúa đến, ôi Kho Tàng độc nhất của lòng con!

1240    (6) Chúa Giêsu hết sức bảo vệ những đại diện của Người trên trần gian. Chúa kết hiệp với các ngài rất mật thiết và ban lệnh cho tôi phải đặt quan điểm của các ngài ưu tiên hơn chính Chúa. Tôi đã hiểu biết mối nghĩa tình nồng thắm giữa Chúa Giêsu và các linh mục. Chúa Giêsu bảo vệ những gì các linh mục rao giảng và thường chiều theo ước muốn của các ngài. Đôi khi Chúa còn đặt mối thân tình giữa Người với một linh hồn tuỳ thuộc vào lời khuyên của vị linh mục. Lạy Chúa Giêsu, nhờ ơn đặc biệt Chúa ban, con mới biết rõ mức độ Chúa chia sẻ quyền năng và mầu nhiệm với các linh mục còn hơn với các thiên thần. Bởi thế, con vui mừng vì mọi sự đều mưu ích cho con.

1241    + Ôi Chúa Giêsu của con, khi có ai cộc cằn và xử tệ với chúng con, thật khó mà chịu nổi thứ đau khổ này. Nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nếu sánh với thứ đau khổ mà con không sao kham nổi; con nghiệm thấy có người tỏ ra tử tế với con, nhưng lại giăng bẫy dưới (7) từng bước chân con. Yêu thương một người như thế vì Chúa đòi phải có một năng lực ý chí lớn lao.

            Không ít lần, theo Chúa đòi hỏi, tôi đã phải rất anh hùng để yêu thương một người như thế. Nếu thỉnh thoảng mới tiếp xúc với người ấy thì còn chịu được, nhưng khi phải sống và giao tiếp thường xuyên với họ và cảm nghiệm điều ấy trong mỗi bước chân, việc này đòi phải có một sức cố gắng phi thường.

1242    Lạy Chúa Giêsu của con, xin xuyên thấu qua con hoàn toàn để con có thể giãi chiếu Chúa trong suốt cuộc sống của con. Xin thần hoá con để các việc của con đều có giá trị siêu nhiên. Xin ban cho con đức ái, lòng trắc ẩn và nhân ái với mọi linh hồn mà không loại trừ ai. Lạy Chúa Giêsu của con, mỗi vị thánh của Chúa đều giãi chiếu một nhân đức nào đó của Chúa; phần con ước ao được giãi chiếu Trái Tim đầy lân ái và xót thương của Chúa; con muốn tôn vinh Trái Tim ấy. Ôi Chúa Giêsu, xin Lòng Thương Xót Chúa (8) hãy in đậm vào trái tim và linh hồn con như một dấu ấn, đó sẽ là huân chương cho con ở đời này và đời sau. Tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa là công việc chuyên biệt của đời con.

Ngày 15 tháng 8 năm 1937

Những Lời Hướng Dẫn của Cha Andrasz

1243    “Những thời buổi khô khan và nhận thấy sự đớn hèn trơ trụi của bản thân là do Chúa cho xảy đến để giúp linh hồn ta biết rằng mình không có khả năng làm được gì. Những điều ấy sẽ dạy chị biết quý trọng các ân sủng của Chúa. Thứ hai, chị hãy trung thành trong tất cả các việc đạo đức và phận sự, trung thành trong mọi sự, tương tự như trong thời gian vui tươi. Thứ ba, về các vấn đề liên hệ, chị phải tuyệt đối vâng phục Đức Tổng Giám mục [Jalbrzykowski], mặc dù đôi khi có thể trình bày vấn đề lại để cho ngài chú ý, nhưng hãy làm một cách bình thản. (9) Đôi khi, sự thật cần phải có chút ít đắng cay”.

            Vào cuối cuộc nói chuyện, tôi xin vị linh mục cho phép được giao kết thân mật với Chúa Giêsu như trước kia. Ngài trả lời: “Tôi không thể ra lệnh cho Chúa Giêsu, nhưng nếu chính Chúa lôi kéo chị, thì chị cứ vâng theo hấp lực của Người. Tuy nhiên, chị phải luôn tỏ lòng tôn kính hết sức, vì quả thật Thiên Chúa là Đấng cao trọng. Nếu chị thực tâm kiếm tìm và ước ao làm trọn thánh ý Chúa trong mọi sự, chị cứ an tâm; Chúa sẽ không để chị sai lầm đâu. Về các việc khổ chế và đau khổ, lần tới chị phải tường trình cho tôi về cách thức thi hành thế nào. Chị hãy phó mình trong tay Đức Mẹ Rất Thánh”.

1244                            Ngày 15 tháng 8 năm 1937

            Trong giờ nguyện gẫm, sự hiện diện của Chúa thấu nhập tôi một sách sống động và tôi hiểu được niềm hoan lạc của Mẹ Maria trong giờ phút Mẹ lên trời. Gần cuối nghi thức (10) được cử hành để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa, tôi được nhìn thấy Mẹ Maria, và Mẹ phán bảo tôi: Ôi, Mẹ hài lòng biết bao với sự tôn kính mến yêu của các con! Và lúc ấy, Mẹ phủ bọc mọi nữ tu trong hội dòng chúng tôi dưới áo choàng của Mẹ. Đức Mẹ ôm chặt Mẹ Tổng Quyền Michael bằng tay phải, còn tay trái thì ôm tôi, trong khi các chị em khác ở dưới chân Mẹ, được ấp ủ trong áo choàng của Mẹ. Khi ấy Mẹ Thiên Chúa phán bảo: Tất cả những ai sốt sắng bền đỗ đến chết trong hội dòng của Mẹ sẽ không phải chịu lửa luyện ngục, và Mẹ ao ước mỗi người hãy trổi vượt trong các nhân đức: khiêm nhượng và hiền lành; trong sạch, mến Chúa và yêu người, cảm thông và xót thương. Sau những lời ấy, toàn thể hội dòng nhoà đi trước mắt tôi, chỉ còn lại Đức Mẹ, Mẹ Tổng Quyền và tôi. Đức Mẹ dạy tôi về thánh ý Chúa và (11) cách áp dụng vào cuộc sống, trong việc hoàn toàn suy phục những định lệnh rất thánh của Người. Chúng ta không thể làm hài lòng Thiên Chúa nếu không vâng phục thánh ý của Người. Hỡi con gái của Mẹ, Mẹ hết lời đề nghị con hãy trung thành chu toàn mọi ước muốn của Thiên Chúa, bởi vì đó là điều làm thoả nguyện ánh nhìn thánh thiện của Người nhất. Mẹ hết lòng ước mong con hãy trổi vượt trong việc trung thành chu toàn thánh ý Chúa. Con hãy đặt thánh ý Chúa trước tất cả mọi hy sinh và của lễ toàn thiêu. Trong khi Mẹ Thiên Đàng đang phán dạy tôi, một tri thức sâu xa về thánh ý Chúa thấu nhập linh hồn tôi.

1245    Lạy Chúa Giêsu là niềm hoan lạc của tâm hồn con, khi linh hồn con được no thoả thần tính Chúa, con chấp nhận ngọt ngào cũng như cay đắng một cách bình thản như nhau. Điều này điều kia rồi cũng sẽ qua đi. Tất cả những gì con giữ lại trong tâm hồn chỉ là tình yêu Chúa. Vì đó mà con phấn đấu; tất cả mọi sự khác đều là thứ yếu.

1246    (12)                  Ngày 16 [tháng 8 năm 1937]

            Sau hiệp lễ, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu với tất cả uy linh của Người, và Chúa phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, trong những tuần lễ con không nhìn thấy cũng không cảm nghiệm được sự hiện diện của Cha, Cha còn kết hợp với con thắm thiết hơn cả những khi [con được] xuất thần. Sự trung thành và hương thơm nguyện cầu của con đã thấu đến Cha. Sau những lời ấy, linh hồn tôi được chan chứa ơn an ủi của Chúa. Khi không nhìn thấy Chúa Giêsu, tôi chỉ có thể thưa lên một tiếng duy nhất, đó là “Giêsu”. Và sau khi kêu lên Thánh Danh Chúa, linh hồn tôi lại được ngập tràn ánh sáng và tịnh hiệp sâu lắng hơn, kéo dài suốt ba ngày không ngắt quãng. Tuy nhiên, bề ngoài tôi vẫn có thể thực hiện các bổn phận thường lệ của mình.

            Tất cả hữu thể tôi xúc động đến tận những tầng sâu nhiệm nhân từ. Sự cao trọng của Thiên Chúa không làm tôi run sợ, nhưng được hạnh phúc. Khi tôn vinh Thiên Chúa, chính tôi lại được nâng cao. Khi nhìn thấy hạnh phúc của Thiên Chúa, chính tôi lại được hạnh phúc, bởi vì (13) tất cả nơi Người đều dư tràn ngược lại cho tôi.

1247    Tôi được biết tình trạng và điều làm mất Chúa nơi một linh hồn nào đó. Tôi biết điều ấy thế này: tôi bỗng cảm thấy đau nhói ở hai bàn tay, bàn chân, và cạnh sườn, ở những nơi tay, chân, và cạnh sườn Đấng Cứu Thế đã chịu thâu qua. Đồng thời, tôi được biết về tình trạng của linh hồn và bản chất căn tội của họ.

1248    Tôi cảm thấy ước muốn đền tạ Chúa Giêsu một cách tương xứng [với sự xúc phạm]. Hôm nay, tôi đeo một sợi xích suốt bảy tiếng đồng hồ để xin ơn sám hối cho một linh hồn. Đến giờ thứ bảy, tôi cảm thấy nhẹ nhõm như thể linh hồn ấy đã được ơn tha thứ mặc dù họ vẫn chưa đi xưng tội. Về các tội lỗi xác thịt, tôi hành khổ thân xác và giữ chay theo mức được phép. Về các tội kiêu ngạo, (14) tôi sấp mặt xuống đất để cầu nguyện. Về các tội ghen ghét, tôi cầu nguyện và thực hiện một hành vi yêu thương với người tôi cảm thấy khó chịu.Và như thế, tôi đền bồi theo bản chất căn tội mà tôi được biết.

1249                            Ngày 19 [tháng 8 năm 1937]

            Hôm nay, trong giờ chầu, Chúa cho tôi biết Người rất ước ao cho một linh hồn trổi vượt về các hành vi đức ái. Trong thần trí, tôi nhìn thấy biết bao linh hồn đang réo gọi: “Xin đem Thiên Chúa đến cho chúng tôi”. Dòng máu các thánh Tông Đồ sôi sục trong tôi. Tôi sẽ không sẻn so dòng máu ấy; tôi sẽ tưới hết cho đến giọt cuối cùng vì các linh hồn bất tử. Có lẽ Thiên Chúa không đòi như thế về phương diện thể lý, nhưng điều ấy vẫn có thể trên phương diện thiêng liêng mà công phúc vẫn không thua kém chút nào.

1250    Hôm nay, tuy nhận ra không cần phải xin một phép kia, nhưng tôi đã đáp ứng vấn đề này theo cách Mẹ Thiên Chúa đã yêu cầu. Hiện giờ không cần giải thích (15) gì cả; sự bình an đã trở lại với tôi. Tôi đã nhận được soi động này ngay khi sắp đi hồi tâm và rất áy náy vì không biết xử trí thế nào về việc ấy. Chỉ một giây phút, ánh sáng thần linh Chúa có thể làm được nhiều hơn những gì tôi phải lao nhọc trong nhiều ngày.

1251                            Ngày 22 tháng 8

            Sáng nay, thánh nữ Barbara Đồng Trinh đến thăm và đề nghị tôi hãy hiệp lễ suốt chín ngày để cầu cho đất nước, và nhờ đó làm nguôi cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa. Thánh nữ đồng trinh đội một vương miện gồm các tinh tú, trên tay cầm một thanh gươm. Vương miện và thanh gươm đều chói sáng như nhau. Trong trang phục trắng và bộ tóc thướt tha, thánh nữ xinh đẹp tuyệt vời đến độ nếu như tôi chưa từng được thấy Đức Trinh Nữ Maria, có lẽ tôi đã tưởng lầm là Đức Mẹ. Giờ đây, tôi hiểu ra mỗi vị thánh đồng trinh đều có một vẻ đẹp đặc biệt; một vẻ đẹp rạng ngời, khác biệt với các vị thánh khác.

1252    (16)                  + Ngày 25 tháng 8 năm 1937

            Hôm nay, cha Sopocki đã đến và lưu lại với chúng tôi cho đến ngày 30. Tôi cực kỳ sung sướng, chỉ có thể Thiên Chúa mới biết tôi mong được gặp cha như thế nào: chỉ vì công việc Thiên Chúa đang thực hiện qua ngài, và dù vậy, chuyến thăm cũng có một vài khó khăn.

1253    + Trong khi cha đang dâng thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu Tử Giá trong lúc tôn vinh Thánh Thể, Chúa rút cánh tay phải của Người ra khỏi thánh giá, và ánh sáng từ thương tích ấy chạm đến cánh tay cha. Điều này đã xảy ra trong ba thánh lễ, và tôi hiểu Thiên Chúa sẽ ban cho cha sức mạnh để thực hiện công cuộc, bất chấp những khó khăn và nghịch cảnh. Linh hồn rất đẹp lòng Chúa của cha cũng đang chịu đóng đinh vì muôn vàn đau khổ, nhưng tôi không ngạc nhiên vì đây là cách Thiên Chúa xử đối với những ai được Người yêu thương đặc biệt.

1254    (17) + Hôm nay, ngày 29, tôi được phép [5] thưa chuyện lâu hơn với linh mục tiến sĩ Sopocko. Tôi biết dù có những khó khăn, nhưng công cuộc vẫn tiến triển, và lễ kính Lòng Thương Xót Chúa đã được xúc tiến rất khả quan. Giờ đây không còn bao lâu nữa lễ ấy sẽ thành hiện thực, nhưng cần có nhiều lời cầu nguyện để chấm dứt một số khó khăn.

1255    “Này chị, đối với chị, điều tốt là chị hãy giữ một thái độ lãnh đạm thánh thiện trong mọi sự liên quan đến thánh ý Chúa, và chị nên giữ một tâm trạng thanh thản. Chị hãy làm hết sức để giữ tâm trạng thanh thản ấy. Giờ đây, trong mọi vấn đề, chị phải hoàn toàn lệ thuộc vào cha Andrasz; tôi hoàn toàn nhất trí với ngài. Này chị, chị đừng tự mình làm gì, nhưng trong mọi vấn đề, chị phải bàn hỏi với cha linh hướng của chị. Tôi xin chị hãy giữ đầu óc quân bình và bình tĩnh hết sức có thể. Một điều nữa là tôi đã cho in (18) chuỗi kinh vào mặt sau bức hình, và các câu xướng đáp giống như kinh cầu; những thứ này sẽ được in ở phía sau. Một bức hình lớn cũng đã được in, có kèm theo một vài trang gồm tuần cửu nhật kính Lòng Thương Xót Chúa. [6] Này chị, chị hãy cầu nguyện cho công việc này được chuẩn nhận”.

Về đầu trang

1256                            Ngày 30 [tháng 8]

            Sáng nay, cha Sopocko đi khỏi. Khi đang say đắm trong kinh nguyện tri ân vì ơn trọng đại Chúa ban - tức là được gặp cha Sopocko - tôi được kết hiệp với Chúa một cách đặc biệt. Chúa phán với tôi: Ngài là một linh mục đúng ý Trái Tim Cha; những nỗ lực của ngài rất đẹp lòng Cha. Ái nữ của Cha ơi, con hãy xem, thánh ý Cha phải được thực hiện, và điều Cha đã hứa với con, Cha sẽ hoàn thành. Qua ngài, Cha đem niềm an ủi đến cho các tâm hồn đau khổ ưu phiền. Việc ngài truyền bá công cuộc tôn sùng Lòng Thương Xót Cha (19) làm Cha rất thoả nguyện. Và qua công cuộc Lòng Thương Xót, nhiều linh hồn sẽ đến được với Cha; nếu không có công cuộc này, dù ngài có ban phép giải tội suốt ngày suốt đêm cho đến mãn đời cũng không sánh bằng, bởi vì như thế, cùng lắm ngài cũng chỉ lao nhọc cho đến chết; trong khi qua công cuộc Lòng Thương Xót, ngài sẽ được làm việc cho đến tận thế.

1257    Tôi đã làm tuần cửu nhật với ý chỉ xin được gặp cha, nhưng chưa xong, thì Thiên Chúa đã ban ơn này cho tôi rồi.

1258    Lạy Chúa Giêsu của con, con đã tận dụng hồng ân này một cách vụng về, nhưng điều ấy không tuỳ thuộc vào con, mặc dù nhìn từ một góc độ khác, nó lại tuỳ thuộc vào con rất nhiều.

1259    + Trong cuộc thưa chuyện này, tôi đã được biết linh hồn sầu khổ của cha. Linh hồn tử giá này rất giống Chúa Cứu Thế. Những chỗ đáng ra ngài tìm được an ủi thì toàn thấy thánh giá. Ngài sống giữa nhiều người, nhưng chẳng có lấy một thân hữu, ngoại trừ Chúa Giêsu. Đó là cách Thiên Chúa tước lột những linh hồn được Người đặc biệt ưu ái.

1260    (20) Hôm nay, tôi được nghe những lời này: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy luôn luôn là một con trẻ đối với những vị đại diện Cha, nếu không con sẽ không được hưởng những ơn ích Cha ban xuống cho con qua các ngài.

1261                            Ngày 1 tháng 9 năm 1937

            Tôi nhìn thấy Chúa Giêsu như một hoàng đế uy nghi lẫm liệt đang nghiêm nghị nhìn xuống trái đất; nhưng nhờ có sự can thiệp của Đức Mẹ nên Chúa đã triển hạn thời gian thương xót của Người.

1262                Ngày 3 tháng 9. Thứ Sáu đầu tháng.

            Trong thánh lễ, tôi được kết hợp với Chúa Giêsu. Chúa cho tôi biết trên đời này, không một điều nào - dù nhỏ mọn đến mấy - xảy ra ngoài thánh ý Người. Sau khi đã hiểu biết điều này, linh hồn tôi được thư thái lạ thường; tôi hoàn toàn an tâm đối với công cuộc trong tất cả tầm mức của nó. Thiên Chúa có thể sử dụng tôi như ý Người, và tôi sẽ chúc tụng Chúa trong mọi sự.

1263    (21) Cho đến bây giờ, trong nỗi hoang mang, tôi vẫn thắc mắc không biết những soi động này rồi sẽ dẫn tôi về đâu. Nỗi hoang mang càng gia tăng khi Chúa tỏ cho tôi biết rồi đây tôi sẽ lìa khỏi hội dòng này. Kể từ thời gian đó đến nay thấm thoát đã ba năm, linh hồn tôi trái lại vẫn cảm thấy sốt sắng và có động lực để hành động - tôi được đầy sức mạnh và can đảm - thế rồi, giây phút quyết định để đảm nhận công cuộc đang đến gần thì tôi cảm thấy bị Chúa bỏ rơi. Và vì thế, một nỗi sợ hãi kỳ lạ xâm chiếm linh hồn tôi. Tôi thấy đó chưa phải là giờ Chúa định để khởi sự công việc. Đây là những đau khổ tôi không biết phải ghi lại thế nào. Chỉ một mình Chúa biết những gì đêm ngày tôi đã chịu đựng. Đối với tôi, những khổ hình kinh sợ nhất của các vị tử đạo dường như còn dễ chịu hơn những gì tôi đang trải qua, mặc dù không đổ một giọt máu nào. Nhưng tất cả chỉ vì các linh hồn, vì các linh hồn, lạy Chúa...

1264    (22) Hành vi từ bỏ tận tuyệt để vâng theo thánh ý Chúa, Đấng - đối với tôi - chính là Toàn Yêu và Toàn Thương.

Hành Vi Dâng Hiến

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng con được tiếp đón vào lòng trong phút giây này, nhờ sự kết hợp với Chúa, con xin hiến thân cho Cha trên trời như một bánh thánh hiến tế, tận tuyệt và trọn vẹn phó mình cho thánh ý rất nhân lành và thánh thiện của Chúa. Lạy Chúa, từ nay về sau, xin thánh ý Chúa hãy là lương thực của con. Xin Chúa hãy nhận lấy hữu thể của con; định đoạt về con theo ý Chúa. Bất cứ sự gì bàn tay hiền phụ Chúa trao, con sẽ đón nhận với lòng suy phục, bình an và vui mừng. Con không sợ hãi gì, cho dù Chúa dẫn con đi hướng nào; với ơn Chúa trợ giúp, con sẽ thực hiện mọi điều Chúa truyền cho con. Con không còn sợ hãi bất kỳ soi động nào của Chúa nữa, cũng không (23) lo âu dò xét các điều ấy sẽ đưa con về đâu. Lạy Chúa, xin hãy dìu dắt con trên mọi nẻo đường Chúa muốn. Con xin trọn niềm tín thác nơi thánh ý Chúa, đối với con, thánh ý Chúa chính là toàn yêu và toàn thương.

            Chúa bảo con ở lại tu viện này, con sẽ ở lại. Chúa truyền con đảm nhận công việc này, con xin đảm nhận. Chúa để con lao đao trong công việc này cho đến chết, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa cho con chết khi - nói theo loài người - sự sống của con xem ra đặc biệt cần thiết, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa cất con về lúc tuổi đời con thanh xuân, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa cho con sống đến lúc tuổi già, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa để con liệt giường đau đớn suốt cả một đời, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa để con trong cuộc sống gặp toàn thất bại và chán chường, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa để những chủ ý ngay lành nhất của con bị kết án, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa soi sáng tâm trí con, nguyện Chúa được chúc tụng. Chúa để con trong tăm tối và chịu đủ thứ (24) khổ hình, nguyện Chúa được chúc tụng.

            Từ giây phút này trở đi, tôi sống hết sức an bình vì Chúa mang tôi trong lòng bàn tay của Người. Chúa là Đấng từ bi vô hạn, Chúa biết ở mọi nơi và trong mọi sự, lúc nào tôi cũng khao khát một mình Người.

1265    Lời nguyện. Lạy Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, con khấn nài Chúa ban cho con ơn được luôn trung kiên thi hành thánh ý Chúa Cha trong mọi sự và ở mọi nơi. Lạy Chúa Giêsu, khi thánh ý ấy xem ra cay cực và khó thực hiện đối với con, chính lúc ấy con van xin Chúa, chớ gì quyền năng và sức mạnh từ các thương tích Chúa trào thông cho con để môi miệng con được lặp đi lặp lại lời này: “Lạy Chúa, nguyện ý Chúa được nên trọn”. Ôi Đấng Cứu Thế, Đấng quá yêu phần rỗi nhân loại, Đấng đã quên mình giữa khổ hình và đau đớn khủng khiếp để chỉ nghĩ đến phần rỗi các linh hồn, lạy Chúa Giêsu vô cùng lân ái, xin ban cho con ơn biết quên mình để sống trọn vẹn cho các linh hồn, cộng tác với Chúa trong công trình cứu chuộc, cho trọn thánh ý Chúa Cha...

1266    (25)                  Ngày 5 tháng 8 [năm 1937] [7]

            Chúa cho tôi biết Mẹ Bề Trên [Irene] đang bênh vực cho tôi rất nhiều để chống lại... không những bằng lời cầu nguyện mà còn bằng việc làm. Lạy Chúa Giêsu, con xin cám tạ Chúa vì ơn này.

            Điều ấy sẽ không bị lãng quên trong trái tim tôi; khi được ở với Chúa Giêsu, tôi không quên Mẹ.

1267                            Ngày 6 tháng 9 năm 1937

            Hôm nay, tôi bắt đầu một công tác mới. Tôi được chuyển từ vườn ra hoang mạc ngoài cổng. [8] Tôi vào tâm sự với Chúa một lúc. Tôi đã xin Chúa chúc lành và ban ơn cho tôi biết trung thành thực thi các phận vụ được uỷ thác. Tôi được nghe những lời này: Hỡi ái nữa của Cha, Cha luôn ở với con. Cha đã ban cho con cơ hội để thực hành các hành vi thương xót mà con sẽ thực hiện trong đức vâng lời. Con sẽ đem lại cho Cha nhiều vui sướng, nếu như tối nào con cũng kể cho Cha nghe, nhất là về công tác này. Tôi cảm thấy Chúa Giêsu đã ban cho tôi một hồng ân liên quan đến các phận sự mới; nhưng dù vậy, tôi vẫn khoá chặt mình hơn trong Trái Tim Người.

1268    (26) Hôm nay, tôi cảm thấy yếu hơn, nhưng Chúa Giêsu cũng ban cho tôi nhiều cơ hội để tập nhân đức. Tôi tình cờ bận rộn khác thường, và chị có phận sự nhà bếp đã nói thẳng với tôi rằng chị ấy rất khó chịu vì tôi đến trễ bữa tối, mặc dù tôi không sao đến sớm hơn được. Dù sao tôi cũng cảm thấy không khoẻ nên đã xin phép Mẹ Bề Trên đi nằm nghỉ. Tôi đến nhờ chị N. thế chỗ tôi và bị chị quở trách: “Này chị, cái gì thế này, chị lại yếu nhược đến độ phải đi nằm cơ à! Hư thân chị với tất cả cái vụ nằm giường này đấy!”. Tôi chịu đựng tất cả, nhưng vẫn chưa hết. Tôi còn phải nhờ chị coi bệnh nhân đem thức ăn đến cho tôi. Khi tôi ngỏ lời, chị này lao ra khỏi nhà nguyện, đuổi theo tôi ra hành lang và xỉa xói: “Cái chị này làm cái quái gì mà lại đòi đi nằm, vv...”. Tôi đã van chị ấy đừng đem thức gì đến cho tôi nữa kẻo phiền. (27) Tôi chỉ ghi lại tất cả điều này một cách vắn gọn, bởi vì chủ ý của tôi không phải là viết lại những điều như vậy. Tôi viết ra chỉ để khuyên các linh hồn đừng đối xử với tha nhân như thế, bởi vì như vậy là mất lòng Chúa. Chúng ta hãy nhìn ra Chúa Giêsu Tử Giá nơi một linh hồn đau khổ, chứ không phải một kẻ rỗi hơi hoặc một gánh nặng của cộng đoàn. Một linh hồn chấp nhận đau khổ trong tinh thần suy phục thánh ý Chúa kéo xuống cho toàn thể tu viện nhiều phúc lành hơn tất cả các chị em lao động khác. Quả thực tội nghiệp cho tu viện nào không có một tu sĩ bệnh tật. Thiên Chúa thường ban nhiều ơn rất lớn lao vì các linh hồn đau khổ, và vì các linh hồn ấy, Người trừu lại nhiều hình phạt.

1269    Lạy Chúa Giêsu của con, khi nào chúng con mới biết nhìn những linh hồn khác với những động lực cao cả trong tâm trí? Khi nào phán đoán của chúng con mới chân thực được? Chúa ban cho chúng con những cơ hội để thực hiện các hành vi nhân ái, nhưng ngược lại, chúng con lại dùng để xét đoán. Để biết tình yêu Thiên Chúa có triển nở trong một tu viện hay không, phải hỏi xem cách thế đối xử với các phần tử bệnh tật, liệt lào, và yếu đuối ở nơi ấy.

1270    (28)                  Ngày 10 tháng 9 [năm 1937]

            Trong giờ nguyện gẫm, tôi được biết linh hồn nào càng trong sạch, càng được giao kết sâu xa hơn với Thiên Chúa trong bình diện tinh thần. Linh hồn ấy hầu như không lưu ý đến các giác quan và những phản đối của chúng. Thiên Chúa là Tinh Thần, vì thế tôi yêu mến Người trong tinh thần và chân lý.

1271    Khi nghe biết trong những ngày này ngoài cổng rất nguy hiểm vì có những cuộc hỗn loạn và các phần tử xấu thù ghét các tu viện, tôi vào thưa lại với Chúa và xin Người an bài đừng để kẻ xấu đường đột xâm nhập vào cổng. Khi ấy tôi được nghe những lời này: Hỡi ái nữ của Cha, khi con ra cổng, Cha đã gởi một vị minh thần đến để canh gác. Con hãy an lòng. Sau khi thưa chuyện với Chúa trở ra, tôi nhìn thấy một đám mây nhỏ màu trắng, trên đó có một vị minh thần chắp tay. Ánh nhìn của ngài như tia chớp, và tôi nhận ra ngọn lửa tình yêu Chúa bừng cháy trong ánh nhìn ấy...

1272    (29)                  Ngày 24 tháng 9 năm 1937.

Lễ Suy Tôn Thánh Giá

            Hôm nay, tôi đã nhìn thấy linh mục [cha Sopocko] đang gánh chịu sự chống đối kinh khủng liên quan đến toàn bộ vấn đề này. Ngay các linh hồn nhiệt thành với vinh quang Thiên Chúa cũng đang phản đối ngài. Ngài không thất đảm trước tất cả điều ấy là nhờ một ân sủng đặc biệt Chúa ban.

1273    Chúa Giêsu: Hỡi ái nữ của Cha, con cho rằng mình đã viết đầy đủ về Lòng Thương Xót của Cha rồi sao? Những điều con đã viết chỉ là một giọt nước sánh với đại dương. Cha là Toàn Yêu và Toàn Thương. Không nỗi khốn nạn nào có thể sánh được hay làm cạn được lòng nhân lành của Cha, bởi vì khi được ban phát, lòng nhân lành của Cha lại càng tăng thêm. Linh hồn nào tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha là linh hồn may phúc nhất, bởi vì chính Cha sẽ chăm sóc cho họ.

1274    Tôi cảm nghiệm những cay cực kinh khủng trong linh hồn khi nhìn thấy Thiên Chúa bị xúc phạm. Hôm nay, tôi nhận biết người ta đang phạm những tội trọng cách nhà dòng chúng tôi không bao xa. Đến tối, tôi tha thiết cầu nguyện trong nhà nguyện, (30) và sau đó đi đánh tội. Tuy nhiên, khi tôi quỳ xuống cầu nguyện, Chúa cho tôi cảm nghiệm một linh hồn bị Thiên Chúa từ bỏ phải khổ sở như thế nào. Trái tim tôi dường như nát tan từng mảng, và đồng thời tôi hiểu rằng một linh hồn như thế làm cho Trái Tim rất nhân lành Chúa Giêsu phải thống khổ như thế nào. Thụ tạo khốn khổ kia không muốn đón nhận Lòng Thương Xót Chúa. Thiên Chúa càng đeo bám linh hồn nào với Lòng Thương Xót, thì Người sẽ càng công thẳng với linh hồn ấy.

1275    Thư ký của Cha, con hãy viết rằng Cha rộng lượng với các tội nhân hơn với những người công chính. Vì họ, Cha đã từ trời xuống thế; vì họ; Cha đã đổ máu ra. Chớ gì họ đừng sợ hãi khi đến gần Cha; họ rất cần đến Lòng Thương Xót của Cha.

1276                            Ngày 16 tháng 9 năm 1937

            Hôm nay tôi rất muốn làm một giờ trước Thánh Thể, nhưng ý Chúa lại muốn khác. Vào lúc tám giờ tối, tôi phải chịu những cơn đau dữ dội (31) đến độ phải đi nằm ngay lập tức. Tôi bị co giật đau đớn suốt ba tiếng đồng hồ; tức là đến mười một giờ đêm. Không thuốc thang nào sinh công hiệu cho tôi cả, hễ nuốt vào thứ gì thì tôi liền thổ ra thứ ấy. Đôi lúc, những cơn đau còn làm tôi bất tỉnh. Chúa Giêsu đã cho tôi nhận thức rằng tôi được thông phần vào cơn hấp hối trong vườn Cây Dầu với Người bằng cách đó, chính Chúa đã cho những cơn đau này xảy đến để tôi đền tạ vì những con trẻ đã bị giết trong bụng các bà mẹ độc dữ. Đến nay, tôi đã chịu những cơn đau này ba lần. Cơn đau bao giờ cũng bắt đầu vào lúc tám giờ tối và kéo dài đến mười một giờ đêm. Không thuốc thang nào có thể làm dịu được những cơn đau này. Đến mười một giờ, cơn đau tự nhiên ngưng lại và tôi liền ngủ thiếp đi. Ngày hôm sau, tôi cảm thấy rất yếu nhược.

            Lần đầu tiên điều này xảy đến khi tôi đang ở dưỡng đường. Các bác sĩ không hiểu chút gì về nó, không có thứ thuốc tiêm hay thuốc uống nào giúp tôi (32) được cả, và chính tôi cũng chẳng hiểu gì về những cơn đau ấy. Tôi nói cho các bác sĩ biết tôi chưa gặp những cơn đau như thế trong đời, và vị bác sĩ tuyên bố ông cũng chẳng biết gì về những cơn đau ấy. Nhưng giờ đây tôi đã hiểu được bản chất của chúng, vì chính Chúa đã tỏ cho tôi... Tuy nhiên, khi nghĩ rằng có lẽ sẽ còn phải chịu đau đớn như thế, tôi run giùng sợ hãi. Tôi không biết có bao giờ còn phải chịu đau đớn như thế nữa không; tôi xin phó mặc cho Thiên Chúa. Điều gì đẹp lòng Chúa thì Người gởi đến, tôi sẽ đón nhận với lòng suy phục và mến yêu. Ước chi nhờ những đau khổ này, tôi có thể cứu được dù chỉ một con trẻ khỏi bị giết chết.

1277    Vào ngày hôm sau những cơn đau ấy, tôi có thể cảm nhận được tình trạng của các linh hồn và tâm trạng của họ đối với Thiên Chúa; tôi được tràn đầy tri thức chân thực.

1278    Có thể nói tôi hiệp lễ theo cách của các thiên thần. Linh hồn tôi được tràn đầy ánh sáng Thiên Chúa và được Người bổ dưỡng. (33) Những cảm giác của tôi ra như chết. Đây là sự kết hợp hoàn toàn thiêng liêng với Thiên Chúa; một sự thống trị của siêu nhiên trên tự nhiên.

1279    Chúa cho tôi biết về các hồng ân Người vẫn luôn trào đổ cho tôi. Ánh sáng này xuyên thấu tôi và làm tôi hiểu những ân huệ khôn lường Chúa vẫn ban xuống cho tôi. Tôi ở lại trong phòng riêng, nằm sấp mặt xuống đất và giàn giụa nước mắt để cám tạ Người. Tôi không thể chỗi dậy, bởi vì mỗi khi cố làm như thế, ánh sáng Chúa lại cho tôi biết thêm về ân sủng của Người. Phải đến lần cố gắng thứ ba tôi mới đứng dậy được. Như đứa con nhỏ của Chúa, tôi cảm thấy mọi sự của Cha trên trời đều thuộc về tôi. Tôi thấy mọi vật đều hiện hữu vì tôi, nhưng tôi không thèm khát chúng, bởi vì một mình Thiên Chúa đã đủ cho tôi rồi.

1280    (34) Hôm nay, tôi biết được Chúa rất kinh hãi khi đến với một linh hồn kia khi hiệp lễ. Người vào nhà linh hồn ấy như vào ngục thất tăm tối để chịu tra tấn và đau khổ. Tôi liên lỉ khẩn nài ơn tha thứ và đền tạ vì xúc phạm ấy.

1281    Chúa báo cho tôi biết sẽ được gặp em trai [Stanley [9]], nhưng tôi không hiu điu này s xy đến như thế nào và vì sao em y li đến thăm tôi. Tôi biết Thiên Chúa đã ban cho em y ơn gi tu trì, nhưng không biết vì sao em lại đến thăm tôi. Tuy nhiên, tôi gạt sang một bên những tư tưởng kia, và tin rằng Chúa đã cho tôi biết em ấy đến là đủ. Tôi cắm chặt tư tưởng vào Chúa, gạt phăng mọi bận tâm khác về các thụ tạo, và phó thác mọi sự cho Chúa.

1282    + Khi những người nghèo khó lại đến cổng lần thứ hai, tôi càng đối xử với họ hiền lành hơn trước và không để họ biết (35) tôi phát hiện ra họ đã từng đến; [tôi làm như thế] để cho họ khỏi bị ngượng. Và thế là họ cứ tha hồ than vắn thở dài với tôi về các khó khăn và nhu cầu của họ.

            Mặc dù chị N. bảo tôi đó không phải là cách đối xử với người hành khất, và chị đóng sầm cửa trước mặt họ, nhưng khi chị vắng mặt, tôi lại đối xử với họ theo cung cách vị Tôn Sư của tôi. Đôi khi không cho gì còn hơn là cho nhiều, nếu như cho nhiều với cung cách thô lỗ.

1283    Chúa thường ban cho lòng tôi biết về những người tôi gặp ngoài cổng. Một linh hồn đáng thương muốn kể cho tôi đôi điều về bà ấy. Lợi dụng cơ hội, tôi đã tinh tế giúp bà hiểu ra tình cảnh tội nghiệp của linh hồn bà. Bà đã ra đi với một tâm hồn tốt hơn.

 

1284                            Ngày 17 tháng 9 [năm 1937]

            Lạy Chúa Giêsu, nhìn thấy bao nhiêu mỹ diệu gieo rắc chung quanh con, vì những mỹ diệu ấy, con xin dâng lên Chúa (36) những lời cám tạ liên lỉ. Nhưng con cũng thấy một số linh hồn tương tự như đá, lúc nào cũng nguội lạnh và vô cảm. Ngay những phép lạ cũng hầu như không lay động được họ. Mắt họ lúc nào cũng nhìn sà sà xuống chân, và vì thế chẳng thấy gì khác ngoài chính bản thân họ.

1285    Chúa đã bảo bọc cuộc đời con bằng tấm lòng ân cần yêu thương ngọt ngào của Chúa, hơn cả sức con có thể hiểu được, bởi vì con chỉ hiểu được sự nhân lành hoàn toàn sung mãn của Chúa khi nào bức màn được vén lên. Lạy Chúa, con ước ao trót đời con được trở thành một hành vi cám tạ Chúa.

1286    + Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì mọi hồng ân Chúa không ngớt trào đổ xuống cho con,

            Những hồng ân soi sáng con bằng ánh rạng rỡ của mặt trời,

            Vì nhờ đó, Chúa cho con thấy được nẻo đường bảo đảm.

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa đã tác thành nên con,

            Đã gọi con từ hư vô ra hiện hữu,

            Đã ghi dấu ấn thần tính Chúa trên linh hồn con,

            Công việc của tình yêu nhân lành thuần tuý.

            (37) Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì phép Thánh Tẩy

            Đã tháp nhập con vào gia đình của Chúa,

            Một tặng ân trọng đại vượt trên mọi tư tưởng hay từ ngữ

            Tặng ân biến đổi linh hồn con.

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì phép Xá Giải

            Vì suối nguồn bất tận Lòng Thương Xót cao vời,

            Vì suối mạch tuyệt vời các ân sủng

            Trong đó, các linh hồn tội lỗi đều được tẩy sạch.

            Lạy Chúa Giêsu, con xin cám tạ Chúa vì phép Thánh Thể

            Nơi đó Chúa trao tặng chính Mình Chúa cho chúng con.

            Con cảm nhận Trái Tim Chúa đập trong lồng ngực của con

            Vì Chúa làm cho sự sống thần linh Chúa tỏ hiện trong con.

            Lạy Thánh Linh, con xin cám tạ Chúa vì phép Thêm Sức,

            Đã làm con nên hiệp sĩ của Chúa

            Và ban sức mạnh cho linh hồn con từng phút giây,

            Bảo vệ con cho khỏi sự dữ.

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì ơn thiên triệu

            Đã gọi mời con phụng sự một mình Chúa,

            Đưa con đến chỗ nhận Chúa làm tình yêu độc nhất của con,

            Một vinh dự vô song cho linh hồn con.

            (38) Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì ơn vĩnh thệ,

            Vì mối hợp hoan tình yêu tinh ròng ấy,

            Vì Chúa đã đoái thương kết hợp Trái Tim tinh tuyền Chúa với trái tim con

            Và kết hợp trái tim con với Trái Tim Chúa bằng những mối ràng buộc rất tinh tuyền.

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì phép Xức Dầu

            Ban sức mạnh cho con trong những giờ phút sau cùng;

            Đó là sự trợ giúp cho con khi chiến đấu và là sự hướng dẫn đến phần rỗi của con

            Củng cố hồn con cho đến khi ta hợp hoan muôn đời.

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì tất cả những soi động

            Lòng nhân lành Chúa đã trào đổ trên con,

            Vì những ánh sáng nội tâm cho linh hồn con,

            Tuy cảm nhận được, nhưng không sao tường tả nên lời.

                Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, con xin cám tạ vì ân sủng chan hoà

            Chúa không ngừng trào đổ suốt cuộc đời con.

                Niềm tri ân của con sẽ nồng thắm khi rạng đông vĩnh cửu ló dạng,

            Khi lần đầu con được ca khen vinh danh Chúa.

1287    + Mặc dù được bình an trong linh hồn, nhưng tôi vẫn phải chiến đấu liên tục với kẻ thù. Càng ngày tôi càng khám phá ra các dò bẫy của hắn, và trận chiến bộc phát trở lại. (39) Trong những khoảnh khắc lắng dịu, tôi thao luyện và cảnh giác kẻo kẻ thù thấy tôi sơ hở. Khi nhìn thấy cơn điên cuồng kinh khủng của hắn, tôi ẩn mình trong pháo đài là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Về đầu trang

1288                            Ngày 19 tháng 9 [năm 1937]

            Hôm nay, Chúa phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy viết rằng điều làm Cha hết sức đau khổ là linh hồn các tu sĩ lãnh nhận bí tích Tình Yêu theo thói quen, dường như họ không phân biệt được thần lương này. Cha không gặp được đức tin hoặc tình yêu trong tâm hồn họ. Cha hết sức miễn cưỡng phải vào những linh hồn như thế. Chẳng thà họ đừng lãnh nhận Cha thì hơn.

1289    Lạy Chúa Giêsu rất mực dịu hiền, xin đốt lên ngọn lửa tình yêu Chúa và biến đổi con trong chính Chúa. Xin thần hoá con để các hành vi của con được đẹp lòng Chúa. Chớ gì điều này được thực hiện bằng năng lực hiệp lễ mà con vẫn được lãnh nhận hằng ngày. Ôi lạy Chúa, con khát khao biết bao được hoàn toàn biến đổi trong Chúa!

1290    (40)                  Ngày 19 tháng 9 năm 1937

            Hôm nay, em trai tôi là Stanley đến thăm. Tôi hết sức vui mừng về linh hồn tốt lành này, em có ý định muốn hiến thân phụng sự Thiên Chúa. Có thể nói chính Thiên Chúa đang lôi kéo em đến với tình yêu của Người. Chị em chúng tôi hàn huyên một hồi lâu về Thiên Chúa, về lòng nhân lành của Người. Trong cuộc chuyện vãn với em, tôi biết linh hồn em rất đẹp lòng Chúa. Tôi được Mẹ Bề Trên cho phép gặp em thường xuyên hơn. Khi em xin tôi lời khuyên về việc đi tu, tôi đã trả lời: “Chắc chắn em quá biết Thiên Chúa đang đòi hỏi điều gì nơi em”. Tôi đã đề cập đến dòng Tên, nhưng nói thêm: “Em cứ vào bất cứ nơi nào em thích”. Bởi vì em đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này, tôi hứa sẽ cầu nguyện cho em và quyết định làm một tuần cửu nhật kính Thánh Tâm với lời bầu cử của cha Peter Skarga, theo lời hứa được ghi trong quyển Sứ Giả Thánh Tâm. [10] Trong trường hợp này, tôi hiểu lời cầu nguyện hữu ích hơn lời khuyên bảo.

1291    (41)                  Ngày 21 tháng 9

            Khi thức giấc nhiều lần trong đêm, tôi đã cám tạ Thiên Chúa với trót tâm hồn, tuy ngắn gọn, về tất cả những hồng ân Người đã ban cho tôi và cho hội dòng chúng tôi, [và] tôi suy gẫm về lòng nhân lành cao cả của Người.

1292    Khi hiệp lễ, tôi thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, con đã tưởng nghĩ đến Chúa nhiều lần tối hôm qua”, và Chúa Giêsu đáp lại: Cha đã tưởng nghĩ nhiều đến con trước khi con ra hiện hữu. “Lạy Chúa Giêsu, Chúa nghĩ về con như thế nào?” Về phương diện con được hạnh phúc muôn đời với Cha. Sau những lời ấy, linh hồn tôi ngập tràn tình yêu Thiên Chúa. Tôi không thể không kinh ngạc vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta quá độ như thế.

1293    Xảy ra là tôi tái phạm một lỗi nọ, mặc dù đã chân thành dốc tâm chừa cải - sa ngã này chỉ là một bất toàn nhỏ mọn và không cố tình - tuy nhiên, vì đó mà tôi đã chịu sự cắn xé trong linh hồn đến độ phải ngưng công việc và (42) vào nhà nguyện một lúc. Sấp mình dưới chân Chúa Giêsu, trong tình yêu và tâm tình xót xa, tôi đã xin lỗi Người, càng xấu hổ hơn nữa vì trong cuộc thưa chuyện với Chúa sau hiệp lễ sáng nay, tôi đã hứa quyết trung thành với Người. Lúc đó, tôi được nghe những lời này: Nếu không có bất toàn nhỏ mọn này, có lẽ con đã không đến với Cha. Con hãy biết rằng mỗi khi con đến với Cha và hạ mình xin Cha tha thứ, Cha đều trào đổ dồi dào các ơn xuống cho linh hồn con, và sự bất toàn của con biến tan trước mắt Cha, Cha chỉ còn thấy tình yêu và lòng khiêm nhượng của con. Con không mất mát gì mà lại được nhiều thêm...

1294    Chúa đã cho tôi biết khi một linh hồn không đón nhận những ơn thánh dành cho họ, một linh hồn khác sẽ lãnh nhận các ơn ấy ngay tức khắc.

            Lạy Chúa Giêsu của con, xin làm cho con nên xứng đáng lãnh nhận các hồng ân Chúa, bởi vì tự con, con không thể làm gì được. Không có sự trợ gúp của Chúa, thậm chí kêu lên Thánh Danh Chúa cho xứng đáng, con cũng không làm được.

1295    (43)                  Ngày 25 tháng 9 [năm 1937]

            Khi biết trong công cuộc này có nhiều trở ngại to lớn, tôi đến với Chúa và thưa: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa không thấy người ta đang cản trở công việc của Chúa hay sao?”. Và tôi nghe lời này trong linh hồn: Con hãy làm hết sức mình và đừng lo lắng những điều còn lại. Những khó khăn chứng tỏ công việc này là của Cha. Con hãy an tâm nếu đã làm tất cả những gì trong khả năng của con.

1296    Hôm nay, khi mở cổng cho Mẹ Bề Trên, trong lòng tôi biết Mẹ lên tỉnh để lo công cuộc của Lòng Thương Xót Chúa. Chính vị bề trên này đã góp công rất nhiều vào toàn bộ công cuộc của Lòng Thương Xót.

1297    Hôm nay, tôi vô tình hỏi hai đứa trẻ nghèo khó - ở nhà chúng thực sự không có gì ăn phải không. Chúng không trả lời nhưng ra khỏi cổng đi thẳng. Tôi biết các em thật khó khăn khi phải khai ra cảnh túng nghèo, vì vậy tôi vội vã đi theo, dẫn chúng trở lại, và (44) cho nhiều hết mức theo phép đã được.

1298    Lạy Chúa, xin tỏ cho con lượng nhân từ Chúa

            Theo như lòng trắc ẩn của Trái Tim Chúa Giêsu.

                Xin nghe những tiếng than van và những lời khẩn nài của con.

            Và những giọt nước mắt của một con tim thống hối.

            Ôi Thiên Chúa toàn năng, hằng luôn thương xót,

            Lòng trắc ẩn của Chúa không bao giờ cạn.

            Mặc dù nỗi khốn cùng của con mênh mông như biển,

            Nhưng con hoàn toàn tín thác vào lòng xót thương của Chúa.

            Ôi Thiên Chúa Ba Ngôi Hằng Hữu, hằng luôn quảng đại,

            Lòng trắc ẩn Chúa vô hạn,

            Vì thế con tín thác vào biển tình thương của Chúa,

            Và lạy Chúa, dù qua bức màn giữ con xa cách, con vẫn cảm nhận ra Chúa.

                Lạy Chúa, nguyện ước quyền toàn năng Lòng Thương Xót Chúa,

            Được tôn vinh khắp cõi trần gian.

            Nguyện cho lòng sùng mộ ấy đừng bao giờ chấm dứt.

            Linh hồn tôi ơi, hãy sốt sắng tán dương tình thương Thiên Chúa.

1299    (45)                  Ngày 27 tháng 9 [năm 1937]

            Hôm nay, Mẹ Bề Trên và tôi đi gặp người kia, [11] ở đó, người ta đang in và vẽ những tấm hình Chúa Thương Xót, có cả những câu xướng đáp và chuỗi kinh Thương Xót đã được phép chuẩn ấn. Chúng tôi cũng đến xem bức hình lớn đã được sửa chữa. [12] Bức hình này rất giống bức hình gốc. Điều này làm tôi hết sức sung sướng.

1300    Khi nhìn vào bức hình này, trong một lúc tôi đã được tình yêu Thiên Chúa xuyên thấu, và tôi không biết mình đang ở đâu. Khi đã hoàn tất công việc, chúng tôi đến nhà thờ Đức Thánh Trinh Nữ Maria. Chúng tôi đã tham dự thánh lễ. Trong giờ lễ, Chúa cho tôi biết rất đông các linh hồn sẽ được cứu rỗi nhờ công cuộc này. Sau đó, tôi lại được thân mật hàn huyên với Chúa, tạ ơn Người vì đã đoái thương ban cho tôi ơn được nhìn thấy công cuộc tôn kính Lòng Thương Xót Chúa đang lan rộng. Tôi dìm mình trong một lời kinh nguyện tạ ơn sâu xa. Ôi, lòng quảng đại của Thiên Chúa bao la dường nào! Xin chúc tụng Chúa, Đấng tín thành (46) với những lời Người đã hứa.

1301    Thật lạ lùng là Mẹ Irene đã được Chúa ban rất hiều ánh sáng về toàn bộ vấn đề. Mẹ là người đầu tiên đã cho phép tôi thực hiện các ước nguyện của Chúa, mặc dù mãi hai năm sau cuộc mặc khải ấy, Mẹ mới trở thành bề trên của tôi. Dù vậy, Mẹ là người đã cùng với tôi đi lo liệu bức hình đầu tiên. Giờ đây, khi một số tài liệu về Lòng Thương Xót Chúa được ấn hành và những bức hình nhỏ đang được in, thì Mẹ cũng là người cùng đi với tôi [lo liệu] về vấn đề này. Thiên Chúa đã tiền định tất cả điều này một cách mầu nhiệm, bởi vì vấn đề đã khởi sự từ Vilnius, và bây giờ thánh ý Chúa an bài các hoàn cảnh để vấn đề được tiếp tục tại Cracow. Tôi biết vị bề trên này rất đẹp lòng Chúa; tôi thấy Thiên Chúa đang điều khiển mọi sự và muốn tôi sống dưới sự bảo bọc của Mẹ trong những thời kỳ quan trọng này...

            Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì những vị bề trên như thế, những người sống trong tình mến (47) và lòng kính sợ Chúa.

            Vì vậy, tôi cầu nguyện cho Mẹ trước tiên, bởi vì Mẹ đã chịu vất vả nhiều nhất vì công cuộc của Lòng Thương Xót Chúa...

 

1302                            Ngày 29 tháng 9 [năm 1937]

            Hôm nay, tôi mới hiểu ra được nhiều mầu nhiệm của Thiên Chúa. Tôi cũng được biết Thánh Thể vẫn lưu lại trong tôi cho đến lần hiệp lễ kế tiếp. Tôi cảm nghiệm sự hiện diện sống động của Thiên Chúa liên lỉ trong linh hồn tôi. Sự ý thức này đưa tôi vào một trạng thái tịnh hiệp sâu xa mà không phải cố gắng chút nào. Trái tim tôi là một nhà tạm sinh động cất giữ Bánh Thánh sinh động. Tôi không bao giờ đi tìm Thiên Chúa ở đâu xa xôi, nhưng ngay trong lòng tôi. Tôi được thông hiệp với Người trong thẩm cung của hữu thể tôi.

1303    Lạy Thiên Chúa của con, mặc dù được tất cả những hồng ân này, nhưng con vẫn không ngừng khát khao được luyến kết muôn đời với Chúa. Tôi càng hiểu biết Chúa, tôi càng khao khát Người.

            (48) + J.M.J.

1304    Với niềm khát khao, con nhìn bầu trời đầy sao,

            Nhìn không gian thiên thanh vô tận.

            Kìa một con tim trong sạch dong duổi tìm Chúa, ôi lạy Chúa,

                Và khát khao được giải thoát khỏi các ràng buộc huyết nhục.

                Với niềm khao khát da diết, quê hương ơi, ta nhìn thẳng vào ngươi,

            Thế khi nào cuộc lưu đày của ta sẽ chấm dứt?

            Lạy Chúa Giêsu, đó là tiếng kêu của hiền thê Chúa

            Kẻ đớn đau trăn trở trong nỗi nhớ Chúa.

            Với niềm khát khao, tôi nhìn theo vết chân các thánh

            Những người đã băng qua hoang mạc tiến về quê hương.

                Các ngài để lại gương nhân đức và những lời khuyên cho tôi,

            Các ngài nói: “Chị dòng này, hãy nhẫn nại, chẳng mấy chốc nữa, xích xiềng sẽ gãy tan”.

            Nhưng con tim khao khát của tôi không nghe những lời ấy.

            Cứ nồng nàn mong nhớ Chúa là Thiên Chúa của mình,

            Nó không hiểu ngôn ngữ con người,

            Bởi vì chỉ mê say một mình Chúa mà thôi.

            Linh hồn khát khao của tôi chịu thương tích ân tình,

            Vùng vẫy băng qua tất cả thụ tạo

 

            (49) Và luyến kết với cõi muôn đời bất tận,

            Với Thiên Chúa là Đấng trái tim tôi kết ước.

            Lạy Thiên Chúa, xin cho trái tim khao khát của con,

            Được đắm say trong yếu tính Ba Ngôi thần linh của Chúa.

                Hãy thoả mãn những ước nguyện của con, con khẩn xin Chúa,

            Với con tim đầy ứ lửa yêu đương.

1035    Hôm nay, một thiếu nữ đã đến cửa và xin được thu nhận làm học sinh của chúng tôi. Nhưng cô ấy không được thu nhận. Cô rất cần nhà chúng tôi. Trong khi nói chuyện với cô, cuộc Tử nạn Chúa Giêsu lại được khơi dậy trong tôi. Khi cô đã ra đi, tôi liền thực hành một hành vi khổ chế đau đớn nhất. Tuy nhiên, lần sau tôi sẽ không để một linh hồn như thế phải ra đi. Suốt ba ngày, tôi đau khổ rất nhiều về trường hợp của cô. Tôi lấy làm tiếc vì những cơ sở của chúng tôi quá chật hẹp nên không thể đón nhận nhiều linh hồn. Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa biết con xót xa biết bao trước những con chiên lạc đàng...

1306    (50) + Ôi đức khiêm nhượng, bông hoa khả ái, tôi thấy thật ít linh hồn sở hữu được ngươi. Có phải chỉ vì ngươi quá đẹp nhưng đồng thời lại khó hái được chăng! À, phải rồi, cả hai điều đều đúng. Ngay cả Thiên Chúa cũng lấy làm vui thoả với bông hoa này. Các chốt máng cửa thiên đàng đều mở toang, và đại dương ân sủng tràn đổ xuống cho linh hồn khiêm nhượng. Ôi xinh đẹp thay một linh hồn khiêm nhượng! Từ lòng họ, như một chiếc bình, một làn hương thơm rất lạ lùng êm dịu nghi ngút qua các tầng trời và toả đến Thiên Chúa, làm cho Thánh Tâm Người được thoả nguyện. Thiên Chúa không tiếc gì với linh hồn ấy; họ có toàn quyền và có ảnh hưởng trên toàn thế giới. Thiên Chúa nâng linh hồn ấy lên ngai toà của Người, họ càng tự hạ, Thiên Chúa càng cúi xuống với họ, cho họ phủ phê những hồng ân, và đồng hành bên họ từng phút giây với quyền toàn năng của Người. Linh hồn ấy được kết hợp sâu xa với Thiên Chúa. Ôi đức khiêm nhượng, hãy cắm rễ thật sâu vào toàn thể con người tôi. Ôi Đức Trinh Nữ cực tinh cực sạch và rất mực khiêm cung, xin giúp con đắc thủ được (51) đức khiêm nhường.

            Giờ đây, tôi hiểu được vì sao có ít thánh nhân đến thế: chỉ vì có quá ít linh hồn khiêm nhượng thẳm sâu.

1307    Hỡi Tình Yêu Hằng Hữu, Vực Thẳm Xót Thương, Thiên Chúa cực thánh Nhất Thể Tam Vị, cung lòng Chúa như một người Cha, tràn đầy tình yêu dành cho mọi loài, Chúa không coi khinh một ai. Lạy Tình Yêu Thiên Chúa, nguồn mạch hằng sống, xin trào đổ chính Chúa cho chúng con, những thụ tạo bất xứng của Chúa. Ước gì nỗi khốn nạn của chúng con không đẩy lùi những dòng thác tình yêu của Chúa, vì thực sự, Lòng Thương Xót Chúa không hề giới hạn.

1308    + Lạy Chúa Giêsu, con đã nhận ra hình như Chúa không còn quan tâm nhiều đến con nữa. Đúng vậy, con nhỏ của Cha, Cha nhờ cha linh hướng của con để thay thế Cha. Ngài sẽ chăm sóc con theo thánh ý Cha. Con hãy trân trọng mọi lời của ngài như của chính Cha. Ngài là bức màn Cha đang ẩn thân phía sau. Vị linh hướng của con và Cha là một; những lời của ngài cũng là những lời của Cha.

1309    (52) Khi đi đàng thánh giá, tôi hết sức xúc động tại chặng thứ mười hai. Ở đây, tôi suy ngắm về sự toàn năng của Lòng Thương Xót Thiên Chúa đã trào tràn qua Trái Tim Chúa Giêsu. Mỗi khi tôi đi đàng thánh giá, trong thương tích rộng mở của Trái Tim Chúa Giêsu, tôi đặt vào đó tất cả nhân loại đáng thương... và cả những người tôi yêu dấu. Từ nguồn mạch Lòng Thương Xót chiếu giãi ra hai luồng sáng; đó là Máu và Nước. Với ân sủng bao la chan hoà, Máu và Nước làm ngập lút toàn thể thế giới...

1310    Khi yếu bệnh, dĩ nhiên ta phải thường xuyên nỗ lực để theo kịp những gì người khác đang làm. Nhưng với các điều dĩ nhiên ấy, không phải lúc nào ta cũng làm được.

            Tuy nhiên, lạy Chúa Giêsu, con xin cám tạ Chúa trong mọi sự, vì không phải mức độ lớn lao của công việc, nhưng là mức độ nỗ lực sẽ được trả công. Lạy Chúa Giêsu của con, điều nào được thực hiện vì tình yêu thì không còn là điều nhỏ nữa, vì mắt Chúa thấu suốt mọi sự. (53) Sáng nay, không hiểu vì sao con cảm thấy yếu nhược quá như vậy; con phải tập trung toàn lực để chỗi dậy khỏi giường, đôi khi đến mức anh hùng. Việc nghĩ đến đặc ân hiệp lễ đã cho con thêm nhiều sức mạnh. Và thế là một ngày khởi đầu bằng chiến đấu và cũng kết thúc trong chiến đấu. Khi đi nghỉ, con cảm thấy như một chiến binh từ mặt trận trở về. Lạy Thiên Chúa và Tôn Sư của con, chỉ mình Chúa biết ngày hôm nay đã gồm chứa những gì.

1311    Nguyện gẫm. Trong giờ nguyện gẫm, một chị ở bàn bên cạnh cứ ho hắng và khạc nhổ, đôi khi liên tục không ngớt. Có lúc tôi đã nghĩ đến việc chuyển đến một chỗ khác trong giờ nguyện gẫm, bởi vì thánh lễ đã kết thúc rồi. Nhưng nghĩ lại nếu tôi đổi chỗ, chị ấy sẽ nhận ra điều này và có thể sẽ bị tổn thương vì tôi tránh xa chị ấy. Thế là tôi quyết định ở lại cầu nguyện tại chỗ thường lệ, (54) và dâng hành vi nhẫn nhục này lên Thiên Chúa. Gần cuối giờ nguyện gẫm, linh hồn tôi được đầy an ủi của Chúa đến tận giới hạn mà tôi có thể lãnh nhận; và Chúa cho tôi biết nếu như tôi đã đi tránh chị ấy, thì tôi cũng đã tránh luôn những hồng ân đổ xuống cho linh hồn tôi.

1312    + Chúa Giêsu hôm nay đến cổng chính, dưới hình dạng một thanh niên nghèo khó. Người thanh niên gầy guộc, đi chân không và để đầu trần, với y phục tả tơi, lạnh cóng vì trời lạnh và mưa. Người xin của gì để ăn. Thế là tôi xuống bếp nhưng không tìm được thức gì ở đó cho người nghèo. Nhưng sau khi tìm tòi một lúc, tôi cũng kiếm được một ít cháo, rồi đem đi hâm nóng, sau đó bỏ vào một ít bánh mì, rồi đem cho người thanh niên nghèo khó, và Người đã ăn. Khi tôi đem bát cháo cho anh, anh cho tôi biết anh chính là Thiên Chúa trời đất. Khi tôi nhận ra Chúa, Người liền biến đi trước mắt tôi. (55) Khi trở vào và suy tư những điều đã xảy ra ở cổng, tôi được nghe những lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, những lời tốt lành những người nghèo khó chúc tụng Cha khi rời khỏi cổng đã thấu đến tai Cha. Và lòng trắc ẩn của con, trong phạm vi đức vâng lời, đã làm thoả lòng Cha, và vì thế Cha đã từ ngai toà của Cha xuống đây - để hoan hưởng những hoa trái lòng nhân ái của con.

1313    Lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây mọi sự đã tỏ tường cho con, và con hiểu tất cả những gì vừa xảy ra.

            Tôi ngờ ngợ và tự hỏi người thanh niên nghèo khó này là ai mà lại toả chiếu đức độ khiêm tốn dường ấy. Từ lúc đó trở đi, tâm hồn tôi dạt dào một tình yêu thương tinh ròng đối với những người nghèo khó cùng túng. Ôi, tôi hạnh phúc biết bao vì được các bề trên đã giao cho một công tác như thế! Tôi hiểu ra lòng yêu thương có muôn hình nghìn trạng; ta có thể làm điều phúc ở mọi nơi mọi lúc. Một tình yêu nồng nàn đối với Thiên Chúa luôn nhìn thấy chung quanh những cơ hội để chia sẻ qua hành động, lời nói, và cầu nguyện. Bây giờ, lạy Chúa, con hiểu (56) những lời trước đây ít lâu Chúa đã phán bảo với con.

1314    + Ôi, tôi phải nỗ lực biết bao để thực hiện những phận sự khi sức khoẻ yếu nhược! Lạy Chúa Kitô, chỉ có Chúa biết điều này mà thôi.

1315    + Trong những lúc cô đơn trong lòng, tôi không mất bình an vì biết Thiên Chúa chẳng bao giờ phụ rẫy một ai, trừ khi chính linh hồn ấy tự cắt đứt mối liên kết tình yêu bằng sự thất trung của mình. Tuy nhiên, mọi thụ tạo, không trừ ai, đều lệ thuộc vào Thiên Chúa và được quyền toàn năng của Người giữ gìn. Một số ở dưới luật tình yêu, một số khác ở dưới luật công bình. Ở dưới luật nào là tuỳ chúng ta lựa chọn, bởi vì không ai bị khước từ sự trợ giúp đầy đủ của ân sủng. Tôi không nao núng vì tìng trạng bị ruồng rẫy hiển nhiên của tôi. Tôi xét lại bản thân kỹ lưỡng để coi có phải do lỗi của mình hay không. Nếu không - khi ấy, nguyện Chúa được chúc tụng!

Về đầu trang

1316    (57)                  Ngày 1 tháng 10 năm 1937

            Hỡi ái nữ của Cha, Cha cần hy sinh được thực hiện vì tình yêu, bởi vì chỉ có tình yêu mới có ý nghĩa đối với Cha. Những món nợ của thế gian đối với Cha thật vô cùng to lớn; nhưng các linh hồn thanh sạch có thể đền đáp bằng việc hy sinh và thực thi tinh thần nhân ái của họ.

1317    Lạy Chúa, con hiểu những lời của Chúa, và lượng nhân ái bao la lẽ ra đã phải giãi chiếu nơi linh hồn con. Chúa Giêsu phán: Hỡi ái nữ của Cha, Cha biết con hiểu điều đó và con làm tất cả những gì trong sức của con. Nhưng con hãy viết điều này cho đông đảo các linh hồn thường lo lắng vì không có phương tiện vật chất để thực hiện hành vi nhân ái. Tuy nhiên, nhân ái tinh thần không cần những phép ban cũng chẳng cần những kho của cải, nhưng lại rất đáng công và ở trong tầm với của mọi người. Nếu linh hồn không thực thi nhân ái dưới một hình thức nào cả, họ sẽ không được hưởng nhờ lòng xót thương của Cha trong ngày thẩm xét. Ôi, chớ gì các linh hồn biết thu tích kho tàng vĩnh cửu cho chính họ, họ sẽ không bị xét xử vì đã dùng lòng nhân ái của họ mà chặn trước sự phán xét của Cha.

1318    (58)                  Ngày 10 tháng 10 [năm 1937]

            Ôi Chúa Giêsu của con, để cám tạ Chúa vì bao ân sủng, con xin dâng Chúa hồn và xác, trí năng và ý chí, cùng tất cả tình cảm của trái tim con. Qua các lời khấn dòng, con đã hiến toàn thân cho Chúa; con chẳng còn gì để dâng cho Chúa nữa. Chúa Giêsu phán bảo tôi: Hỡi ái nữ của Cha, con chưa dâng cho Cha cái đích thực của con. Tôi dò xét kỹ lưỡng, thấy mình đã mến yêu Thiên Chúa bằng mọi tài năng của linh hồn, và không tìm được thứ gì chưa dâng cho Chúa, nên tôi thưa lại: “Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho con biết đó là thứ gì để con dâng ngay lên Chúa bằng một tâm hồn quảng đại”. Chúa Giêsu trả lời cho tôi một cách từ ái: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy cho Cha sự khốn nạn của con, bởi vì nó đích thực là sản nghiệp của con. Ngay lúc ấy, một tia sáng rọi chiếu linh hồn tôi, và tôi nhìn thấy tất cả vực thẳm khốn cùng của mình. Cùng lúc đó, tôi nép mình sát vào Thánh Tâm Chúa Giêsu với niềm tín thác, đến độ nếu như tội lỗi của mọi kẻ bị trầm đoạ đều đè nặng trên lương tâm tôi, thì tôi cũng không nghi ngờ Lòng Thương Xót Thiên Chúa, (59) nhưng bằng một con tim tan nát như bụi đất, tôi sẽ gieo mình vào vực sâu Lòng Thương Xót của Người. Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa sẽ không ruồng rẫy, nhưng tha thứ cho con qua bàn tay thừa tác viên của Chúa.

1319    Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tắt thở, nhưng nguồn mạch sự sống đã vọt lên cho các linh hồn, và đại dương thương xót đã khơi nguồn cho toàn thế giới. Ôi Nguồn Mạch Sự Sống, Tình Thương vô bờ, xin hãy ấp ủ thế giới và ban trọn vẹn Chúa cho chúng con.

1320    Vào lúc ba giờ chiều, con hãy khẩn nài Lòng Thương Xót của Cha, đặc biệt cho các tội nhân; chớ gì con hãy dùng một giây lát ngắn ngủi để dìm mình vào cuộc Thương Khó, nhất là nỗi đớn đau chịu ruồng rẫy trong cơn hấp hối của Cha. Đây là giờ thương xót vô biên cho toàn thế giới. Cha sẽ cho con chia sẻ nỗi sầu muộn đến chết của Cha. Trong giờ này, linh hồn nào nhân vì cuộc Thương Khó của Cha mà kêu xin, Cha sẽ không khước từ họ bất cứ điều gì...

            (6) + J.M.J.

1321    Chúc tụng Trái Tim rất nhân lành Chúa Giêsu,

            Suối mạch hằng sống mọi thánh ân,

            Nơi cư ngụ, chốn nương náu độc nhất của chúng con;

            Trong Chúa, con có nguồn ánh sáng hy vọng.

            Chúc tụng Trái Tim Thiên Chúa đầy lân tuất của con;

            Nguồn mạch Tình Yêu hằng sống vô tận

            Tuôn trào sức sống cho nhân loại tội lỗi

            Và Suối Nguồn mọi sự ngọt ngào.

            Chúc tụng thương tích rộng mở Thánh Tâm cực trọng,

            Nơi chiếu giãi những luồng sáng xót thương

            Và cũng từ đó chúng con kín múc sự sống

            Chỉ duy bằng chiếc bình tín thác.

Chúc tụng lòng nhân lành vô biên Thiên Chúa,

            Mãi mãi khôn lường khôn thấu,

            Đầy tình yêu thương xót, muôn đời cực thánh

            Nhưng như một hiền mẫu luôn đoái đến chúng con.

            Chào kính Ngai Toà Thương Xót, Con Chiên Thiên Chúa,

            Đã ban sự sống của Chúa trong hiến tế vì con,

            Trước tôn nhan, linh hồn con hằng ngày sấp mình,

            Sống trong đức tin sâu thẳm.

[Hết tập Bốn]

TẬP NĂM: NỮ TU FAUSTINA PHÉP THÁNH THỂ

DÒNG CÁC NỮ TU ĐỨC MẸ NHÂN LÀNH

NHẬT KÝ

            (1) + J.M.J.

1322    Chiếc bánh mảnh đời con trôi dạt

            Giữa mịt mùng và bóng đêm tăm tối,

            Chẳng nhìn đâu thấy bến thấy bờ

            Con chèo chống giữa biển khơi dậy sóng.

            Cơn giông khẽ nhất cũng làm con chìm nghỉm,

            Nuốt trửng thuyền con giữa vũng xoáy nước sâu,

            Nếu chính Chúa không trông xem, ôi lạy Chúa,

            Trong từng phút giây của cuộc đời con.

            Giữa những đợt sóng gầm thét

            Con vẫn lướt trôi êm ả, cậy trông,

            Như con trẻ nhìn về xa xăm không lo sợ,

            Bởi vì Giêsu, Chúa là Ánh Sáng của con.

            Sợ hãi kinh hoàng tất cả bao quanh,

            Nhưng hồn con bình an lặng lẽ hơn những đáy vực biển cả.

            Bởi vì lạy Chúa, ai ở bên Chúa sẽ không phải chết;

            Ôi lạy Chúa, tình yêu Chúa bảo đảm cho con.

            Dù muôn vàn hiểm nguy đang vây bọc,

            Nhưng không làm con sợ hãi, khi ngước nhìn bầu trời đầy sao,

            Con vững tay chèo, can trường vui vẻ,

            Với trái tim tinh ròng trắng trong.

            Nếu thuyền đời con lướt đi êm ả,

            Thì trước tiên chỉ vì một lẽ:

            Ôi lạy Chúa, Chúa là hoa tiêu của con.

            Con xưng ra điều này với hết lòng khiêm tốn.

            (2) + J.M.J.

1323    Lạy Thiên Chúa của con, con mến yêu Chúa.

Nữ tu Faustina phép Thánh Thể

Cracow, ngày 20 tháng 10 năm 1937

1324    Ôi Bánh các thiên thần, con sấp mình lạy Chúa,

            Với lòng tin, niềm cậy trông, và tình mến sâu xa

            Từ thẩm cung linh hồn, con thờ lạy Chúa,

            Mặc dù con chỉ là hư vô.

            Ôi Thiên Chúa ẩn thân, con sấp mình lạy Chúa

            Và mến yêu bằng trót cả trái tim.

            Những bức màn mầu nhiệm chẳng ngăn trở gì cả;

            Con yêu Chúa như các phúc nhân chốn thiên đàng.

            Ôi Con Chiên Thiên Chúa, con sấp mình thờ lạy

            Đấng đã xoá đi tội lỗi của hồn con,

            Đấng con được tiếp rước vào linh hồn mỗi sáng,

            Chúa là Đấng trợ giúp cứu độ con.

            (3) + J.M.J.      Cracow, ngày 20 tháng 10 năm 1937

                                    + Tập Năm

1325    Ôi Thiên Chúa của con, Thiên Chúa và Đấng Tạo Hoá của con, ước chi mọi sự trong con đều ca ngợi Chúa; với từng nhịp đập của trái tim, con muốn ngợi khen Lòng Thương Xót khôn dò của Chúa. Con muốn nói cho các linh hồn biết về lòng nhân lành của Chúa và khuyến khích họ hãy tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa. Ôi lạy Chúa, đó là sứ mạng Chúa đã uỷ thác cho con ở đời này và đời sau.

1326    Hôm nay, chúng con khai mạc tuần tĩnh tâm tám ngày. [13] Lạy Chúa Giêsu, Tôn Sư của con, xin giúp con làm các việc trong tuần tĩnh tâm thánh thiện này với lòng sốt sắng hết sức. Lạy Chúa, ước chi Thánh Thần Chúa dìu dắt con vào những tri thức sâu nhiệm nhất về Chúa cũng như về bản thân con. Bởi vì biết Chúa bao nhiêu, con sẽ yêu mến Chúa bấy nhiêu. Và biết nỗi khốn nạn của bản thân bao nhiêu, con sẽ khinh mình bấy nhiêu. Lạy Chúa, con biết Chúa sẽ không sẻn so với con sự trợ giúp của Chúa. Con mong ước sẽ ra khỏi tuần tĩnh tâm này như một vị thánh, mặc dù mắt nhân loại (4) không nhận ra điều này, kể cả các bề trên của con.  Con buông mình hoàn toàn cho tác động của ân sủng Chúa. Lạy Chúa, nguyện thánh ý Chúa được thể hiện trọn vẹn nơi con.

1327    Ngày thứ nhất. Chúa Giêsu: Hỡi ái nữ của Cha, tuần tĩnh tâm này sẽ là một cuộc chiêm niệm liên tục. Cha sẽ đưa con vào tuần phòng này như vào một bàn tiệc thiêng liêng. Sát bên Trái Tim từ ái Cha, con sẽ suy ngắm tất cả những hồng ân tâm hồn con đã được lãnh nhận, và một niềm bình an sâu xa sẽ đồng hành với linh hồn con. Cha muốn mắt linh hồn con hãy luôn nhìn cắm vào thánh ý Cha, bởi vì trên con đường ấy, con sẽ làm thoả lòng Cha nhất. Không hy sinh nào có thể sánh được với điều này. Trong tất cả những việc đạo đức, con hãy ở sát bên Trái Tim Cha. Con đừng làm điều gì mới lạ, bởi vì Cha sẽ an bài trọn vẹn cuộc đời con hợp theo ý Cha. Vị linh mục giảng phòng sẽ không nói lời nào khiến cho con phải dao động đâu.

1328    Lạy Chúa Giêsu của con, con đã thực hiện hai bài nguyện gẫm, và qua đó, con nhận thấy tất cả những điều Chúa đã nói với con đều ứng nghiệm. Con đang được cảm nghiệm một niềm an bình sâu xa, (5) và niềm bình an này phát nguồn từ chứng cứ của lương tâm con; lạy Chúa, đó là con luôn luôn thực thi thánh ý Chúa.

1329    Trong bài nguyện gẫm về mục đích đời người, tôi hiểu ra chân lý này đã ăn rễ sâu trong linh hồn tôi, và các việc của tôi nhờ đó mà được nên trọn lành hơn. Tôi biết vì sao tôi đã được tạo thành. Đối với tôi, dù mọi thụ tạo có hợp lại cũng không thể thế chỗ của Đấng Tạo Hoá. Tôi biết Thiên Chúa là cứu cánh tối chung của tôi, vì thế, trong mọi việc làm, tôi đều tưởng nghĩ đến Người.

1330    + Ôi được tham dự một tuần tĩnh tâm kề bên Trái Tim ngọt ngào của Thiên Chúa thật tốt đẹp dường bao. Tôi được ở trong hoang mạc với Người Yêu Dấu của tôi. Không ai làm gián đoạn cuộc tình tự thân mật giữa tôi với Người.

1331    Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã đoái thương đặt những nền móng sự thánh thiện cho con, vì sự cộng tác của con đâu đã có gì. Chính Chúa đã dạy dỗ con đừng coi trọng việc sử dụng và chọn lựa những tạo vật, bởi vì trái tim con tự nó rất yếu mềm. Và vì vậy, con đã nài xin Chúa, lạy Tôn Sư của con, đừng lưu tâm đến nỗi đau của trái tim con, (6) nhưng hãy chặt phăng bất cứ những gì có thể kềm giữ con xa cách nẻo đường tình yêu. Lạy Chúa, con đã không hiểu Chúa trong những thời gian sầu khổ, khi Chúa thực hiện những công việc của Chúa trong linh hồn con; nhưng hôm nay, con hiểu được Chúa và con vui mừng trong sự thong dong của hồn con.

                Chính Chúa Giêsu đã lo liệu để trái tim tôi không bị vướng mắc vào các dò bẫy của bất kỳ đam mê nào. Tôi hiểu biết những hiểm nguy mà Thiên Chúa đã giải cứu tôi, và vì thế, niềm tri ân của tôi đối với Người không còn giới hạn.

1332    Ngày thứ hai. Khi suy về tội lỗi các thiên thần và sự kiện họ lập tức bị trừng phạt, tôi đã hỏi Chúa Giêsu tại sao các thiên thần lại bị trừng phạt ngay khi vừa phạm tội như thế. Tôi được nghe lời này: Bởi vì họ có hiểu biết sâu xa về Thiên Chúa. Không một ai trên đời này, kể cá bậc đại thánh, có được một tri thức về Thiên Chúa như các thiên thần. Tuy nhiên, lạy Chúa, Chúa đã tỏ lòng nhân hậu với con là kẻ khốn nạn, bây giờ, và mãi mãi vẫn thế. Chúa cưu mang con trong cung lòng yêu thương của Chúa và khoan thứ cho con mỗi khi, với trái tim sám hối, con xin Chúa thứ tha.

1333    Sự thinh lặng sâu thẳm bao phủ linh hồn tôi. Không có một áng mây nào che khuất mặt trời khỏi tôi. Tôi tắm mình (7) trong ánh sáng mặt trời để tình yêu Thiên Chúa có thể thực hiện việc biến đổi tôi hoàn toàn. Tôi muốn ra khỏi tuần tĩnh tâm này như một vị thánh, bất chấp tất cả; nghĩa là bất chấp tình trạng xấu xa của bản thân, tôi vẫn mong muốn trở thành một vị thánh, và tin Lòng Thương Xót Chúa có thể tác thành một vị thánh từ một kẻ khốn cùng như tôi, bởi vì tôi hoàn toàn có thiện chí. Trước tất cả các thất bại, tôi vẫn muốn tiếp tục chiến đấu như một linh hồn lành thánh và sống như một linh hồn lành thánh. Tôi không thất đảm trước bất cứ điều gì, như thể không gì có thể làm thất đảm một linh hồn thánh thiện.

            Con muốn sống và chết như một linh hồn thánh thiện, với ánh mắt luôn cắm chặt vào Chúa, lạy Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, mẫu gương các hành động của con. Con thường nhìn quanh để kiếm tìm các tấm gương, nhưng không tìm được gì thoả đáng, và con nhận ra sự thánh thiện của con dường như chao đảo. Nhưng từ nay về sau, mắt con sẽ cắm chặt vào Chúa, lạy Chúa Kitô, Đấng hướng đạo toàn thiện của con. Con tin tưởng Chúa sẽ chúc lành cho các nỗ lực của con.

1334    + Trong bài suy gẫm về tội, Chúa đã cho tôi biết tất cả sự độc dữ và thói vong ân tiềm ẩn trong tội lỗi. Tôi cảm thấy trong linh hồn tôi một sự gớm ghét, ngay cả với một tội mọn mạy nhất. (8) Tuy nhiên, các chân lý muôn đời tôi vẫn suy ngắm ấy không gây ra một bóng mờ khuấy động hoặc làm linh hồn tôi xao xuyến. Mặc dù tôi ghi khắc những điều ấy vào lòng, nhưng cuộc chiêm ngắm của tôi không vì thế mà bị gián đoạn. Trong cuộc suy ngắm này, tôi không cảm nghiệm những xúc động mãnh liệt của tâm hồn, nhưng là một niềm an bình và thinh lặng sâu xa. Mặc dù tình yêu của tôi lớn lao, nhưng tôi vẫn cảm nghiệm một sự thanh thản phi thường. Thậm chí việc lãnh nhận Thánh Thể cũng không tạo nên một cảm giác nào, nhưng đem tôi vào sự kết hợp, ở đó tình yêu của tôi và tình yêu của Thiên Chúa được tan hoà nên một.

1335    + Chúa Giêsu đã tỏ ý cho tôi hãy cầu nguyện cho các chị em đang tham dự tuần tĩnh tâm. Trong lúc cầu nguyện, tôi được biết về cuộc chiến đấu một số chị em đang trải qua, và tôi gia tăng gấp đôi lời cầu nguyện cho họ.

1336    + Trong sự thinh lặng sâu xa này, tôi có thể thẩm định tình trạng linh hồn mình được tốt hơn. Linh hồn tôi như một hồ nước trong vắt có thể nhìn thấy mọi sự trong đó: cả nỗi khốn cùng của bản thân cũng như các ân sủng bao la của Chúa. Nhờ tri thức xác thực về bản thân, tâm trí tôi được củng cố trong sự khiêm nhượng thẳm sâu.

            Con phó tâm hồn con cho tác động của ơn thánh Chúa, như pha lê dưới những tia sáng mặt trời. (9) Lạy Chúa, ước chi hình ảnh Chúa được phản chiếu trong đó, đến tận mức độ khả dĩ đối với tâm hồn một thụ tạo. Ước chi Thần Tính Chúa rạng chiếu qua con, ôi lạy Đấng đang ẩn ngự trong linh hồn con.

1337    Khi tôi đang cầu nguyện trước Thánh Thể và chúc tụng năm thương tích Chúa Giêsu, mỗi lần chúc tụng, tôi cảm thấy một dòng thác ân sủng trào đổ vào linh hồn tôi, cho tôi được nếm hưởng thiên đàng và niềm tuyệt đối tin tưởng vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

1338    Khi đang viết những lời này, tôi nghe có tiếng rống của Satan: “Nó viết hết cả rồi, nó viết ra hết cả rồi, thế là chúng ta sẽ bị thiệt thòi rất nhiều! Mày đừng viết về lòng nhân lành của Thiên Chúa nữa; Người công thẳng mà!”. Tru trếu trong cơn cuồng nộ, rồi nó biến mất.

1339    Lạy Thiên Chúa đầy Lòng Thương Xót, Chúa không khinh chê, nhưng liên tục đổ tràn ân sủng xuống cho chúng con. Chúa làm cho chúng con xứng đáng được vào Nước Chúa. Với lòng nhân ái, Chúa cho nhân loại được thế chỗ của các thiên thần vong ân. Lạy Thiên Chúa vô cùng lân tuất, Chúa đã ngoảnh mặt trước các thần nguỵ nhưng lại ghé nhìn nhân loại thống hối, (10) nguyện lời chúc tụng và vinh quang đều dâng về Lòng Thương Xót vô biên của Chúa, ôi Thiên Chúa, Chúa không khinh chê con tim hèn mọn này.

1340    Lạy Chúa Giêsu của con, mặc dù có những hồng ân Chúa ban, nhưng con cảm thấy bản tính đã được nâng cao của con vẫn chưa hoàn toàn phẳng lặng; và vì thế con phải luôn luôn cảnh giác. Con phải chiến đấu với nhiều lỗi lầm, vì biết rằng chiến đấu không hạ giá nhân phẩm, nhưng chính là sự nhát đảm và thất bại.

1341    Khi sức khoẻ đã suy sụp, ta gặp nhiều điều phải chịu đựng. Khi yếu bệnh mà chưa liệt giường, người ta không coi đó là bệnh tật. Vì thế, vì nhiều lý do, ta luôn luôn có dịp để hy sinh, và đôi khi còn là những hy sinh lớn lao. Giờ đây, tôi hiểu ra rằng chỉ trong cõi đời đời, nhiều điều mới được tỏ hiện mà thôi. Nhưng tôi cũng hiểu khi Thiên Chúa đòi hỏi hy sinh, Người không sẻn so, nhưng ban dự dật ân thánh cho linh hồn.

1342    Lạy Chúa Giêsu của con, khi con nài xin Chúa dủ lòng thương xót các linh hồn, xin cho lễ hy sinh của con được cháy lên trước ngai toà Chúa hoàn toàn trong âm thầm, nhưng vẫn sung mãn mãnh lực tình yêu.

1343    (11) Ngày thứ ba. Trong giờ suy gẫm về sự chết, tôi dọn mình như đã đến giờ lâm chung thật sự. Tôi hồi tâm và xem xét kỹ lưỡng tất cả các công việc của mình trước giờ chết. Nhờ ơn Chúa, các công việc của tôi đều quy hướng về cứu cánh tối chung. Điều này làm tâm hồn tôi được tràn ngập niềm tri ân vô bờ đối với Thiên Chúa, và tôi quyết tâm trong tương lai sẽ phụng sự Người tín thành hơn nữa. Chỉ có một điều cần mà thôi: giết chết con người cũ của tôi để khởi đầu một cuộc sống mới. Vào buổi sáng, tôi dọn mình rước lễ như thể đây là lần cuối cùng trong đời, và sau hiệp lễ, tôi bày ra trong trí vẽ của tôi một cái chết thật sự, tôi đọc các kinh cầu nguyện cho người chết và sau đó là kinh Vực Sâu cho linh hồn tôi. Thi hài tôi được hạ xuống huyện sâu, và tôi tự nhủ với linh hồn: “Hãy coi thân xác ngươi đã trở nên giống gì, một đống bụi đất nhung nhúc giòi bọ - đó là sản nghiệp của ngươi”.

1344    Lạy Thiên Chúa nhân từ, Chúa vẫn còn cho con sống, xin ban cho con sức mạnh để sống một cuộc sống mới, cuộc sống tinh thần, cuộc sống mà cái chết không có quyền gì trên đó. Với cuộc sống này, tâm hồn con được đổi mới, và con đã bắt đầu một cuộc sống mới ngay khi còn ở trần gian, một cuộc sống đầy tràn tình yêu Thiên Chúa. Ôi lạy Chúa, tuy con không quên (12) mình là sự yếu đuối, nhưng không phút giây nào con lại hoài nghi sẽ không nhận được sự phù trợ của ơn thánh Chúa.

1345    + Ngày thứ tư. Lạy Chúa Giêsu, gần bên Trái Tim Chúa trong tuần tĩnh tâm này, con đã cảm thấy khoẻ khoắn một cách lạ lùng. Không gì khuấy động sự bình an sâu xa của con. Mắt này con nhìn xuống vực thẳm khốn nạn của mình, còn mắt kia con nhìn vào vực thẳm Lòng Thương Xót của Chúa.

1346    Trong giờ thánh lễ do cha Andrasz cử hành, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Đồng dang tay hướng về chúng tôi. Chúa ngồi trên chén thánh được sử dụng trong thánh lễ. Sau cái nhìn thấu suốt lòng tôi, Chúa phán: Con thấy Cha nơi chén thánh này thế nào, Cha cũng ngự trong lòng con như vậy.

1347    + Xưng tội. Sau khi trình bày lương tâm mình, tôi đã nhận được các phép như đã xin: hằng ngày, mang một chiếc còng nửa tiếng trong giờ thánh lễ, và những lúc khó khăn, sẽ đeo dây vành lưng hai tiếng. [cha nói]: “Này chị, chị hãy hết sức bền vững trong sự trung thành với Chúa Giêsu”.

1348    (13) Ngày thứ năm. Lúc vào nhà nguyện sáng nay, tôi được biết vì tôi mà Mẹ Bề Trên đã gặp một sự khó. Điều này làm tôi rất đau đớn. Sau hiệp lễ, tôi gục đầu vào Thánh Tâm Chúa Giêsu và than thở: “Lạy Chúa của con, con nài xin Chúa hãy để tất cả an ủi con đang được hoan hưởng nhờ sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn con trào sang linh hồn Mẹ Bề Trên yêu dấu của con, Mẹ đã vì con mà chịu phiền sầu, một điều ngoài ý muốn của con”.

1349    Chúa Giêsu an ủi tôi, Người nói rằng cả hai linh hồn chúng tôi đều được lợi ích nhờ việc này. Nhưng tôi khẩn nài Chúa đoái thương đừng để tôi nên dịp đau khổ cho người khác, vì tâm hồn tôi không thể chịu được điều này.

1350    Ôi Bánh Thánh Tinh Trắng, xin gìn giữ linh hồn con trắng trong; con sợ hãi ngày mà con sẽ phụ tình Chúa. Chúa là Bánh các thiên thần, và cũng là Bánh các kẻ đồng trinh.

Về đầu trang

[1] Có lẽ là nữ tu Helen, người đang làm bề trên tại nhà Rabka lúc bấy giờ. Nữ tu Helen-Mary Urbanska sinh năm 1884, vào dòng năm 1908. Chị là một y tá, và năm 1932 đảm nhận việc coi sóc cơ sở mới được thành lập tại Rabka. Chị qua đời tại Rabka ngày 6 tháng 8 năm 1940.

[2] “Kinh Hãy Nhớ” - là một kinh nguyện các nữ tu trong dòng Đức Mẹ Nhân Lành hằng ngày vẫn đọc để tôn kính thánh cả Giuse. [Xin chú ý, ngoài kinh Hãy Nhớ kính Đức Mẹ, còn nhiều kinh Hãy Nhớ kính các vị thánh khác nữa, trong đó có kinh Hãy Nhớ kính thánh Cả Giuse].

[3] Có lẽ là một linh mục dòng Biển Đức, cha Kazimierz Ratkiewicz (1906-1965), ngài rất thân với các nữ tu tại Rabka. Nhóm tu sĩ dòng Biển Đức đầu tiên đến Ba Lan vào năm 1936 và đặt trụ sở ở làng “Jaworzyna” tại Rabka, cách cơ sở mang tên “Loretto” của dòng Đức Mẹ Nhân Lành không xa lắm. Các cha thường đến dâng thánh lễ tại đây, và cha Ratkiewicz, còn giải tội cho các nữ tu. Ngài là một người bạn rất thân với nhà “Loretto”, và rất có thể ngài đã giải tội cho chị Faustina.

[4] Tuần bát nhật được in trong Nhật Ký này có một số khác biệt so với tuần bát nhật được in trong quyển sách nhỏ có tên là Chrystus Krol Milosierdzia (Chúa Kitô-Vua Thương Xót) của nhà xuất bản J. Cebulsk, Cracow. Ngoài bìa có bức hình Chúa Kitô Nhân Lành với những luồng sáng và hàng chữ “Jezu, ufam Tobie” (“Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa”). Nội dung gồm có tuần bát nhật kính Chúa Thương Xót, kinh cầu, và chuỗi kinh.

Bề trên nhà Cracow là Mẹ Irene Krzyzanowska đã gởi tập sách nhỏ này cho các nhà khác của dòng Đức Mẹ Nhân Lành. Các nữ tu có thể đã đọc các kinh này mà không biết nguồn gốc từ đâu.

[5] Theo tục lệ dòng Đức Mẹ Nhân Lành, phòng khách chỉ dành cho các bề trên và những nữ tu được chỉ định cho công việc ấy. Các nữ tu khác chỉ có thể gặp khách khi có phép của bề trên nhà.

[6] Chỉ về phép chuẩn ấn của hai ấn bản: một là bức hình Chúa Giêsu với chuỗi kinh Chúa Thương Xót ở mặt bìa, mà cha Sopocko đã xin được ở Vilnius ngày 1 tháng 9 năm 1937 (số đăng ký 200/37); hai là quyển sách nhỏ Chrystus Krol Milosierdzia (Chúa Kitô-Vua Thương Xót), gồm có tuần bát nhật, chuỗi kinh và kinh cầu kính Lòng Thương Xót Chúa. Phép chuẩn ấn do Toà Giám Mục Cracow ban (L. 671/37). Cả hai đều được phát hành bởi nhà xuất bản J. Cebulski, tại số 22 phố Szewska,Cracow.

[7] Rất có thể chị Faustina đã ghi lầm tháng 9 là tháng 8.

[8] Chị Faustina gọi cổng nhà dòng là “hoang mạc” bởi vì người giữ cổng suốt ngày phải ở cách biệt với cộng đoàn.

[9] Đầy Tớ Chúa có hai người anh em trai, Stanley và Mecislaus. Sau này Stanley có đến thăm chị. Stanley sinh ngày 26 tháng 3 năm 1912 tại Glogowiec. Về sau ông sống tại Lodz, làm nghề mộc đóng tủ bàn, và đánh đàn phong cầm.

[10] Poslaniec Serca jezusowego (Sứ Giả Thánh Tâm) là một nguyệt san cổ động lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, được các cha dòng Tên phát hành tại tu viện Wydawnictwo Apostolstwa Modlitwy, số 26 phố Kopernik, Cracow.

[11] Rất có thể là một cửa hiệu của nhà xuất bản Cebulski, nơi bán các ấn phẩm đạo đức.

[12] Đó là bức hình Chúa Thương Xót do hoạ sĩ Eugene Kazimierowski vẽ bị cô Balzukiewicz nào đó tại Vilnius sửa lại một cách vụng về cho các cha dòng Chúa Cứu Thế. Bức hình này sau đó xuất hiện tại Cracow.

[13] Mọi nữ tu hằng năm phải tham dự tuần tĩnh tâm tám ngày (được gọi là tĩnh tâm “trọng thể”, khác với kỳ tĩnh tâm ba ngày). Tại nhà Cracow, các nữ tu khấn trọn cũng dự chung vào tuần tĩnh tâm trước dịp lễ tuyên khấn và đội lúp. Năm 1937, cuộc tĩnh tâm đã được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 29 tháng 10, và được cha Nitka dòng Tên giảng phòng. Đây là cuộc tĩnh tâm sau cùng của chị Faustina cùng với các chị em.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây