NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VI: số 751-900

Chủ nhật - 25/06/2017 11:20
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VI: số 751-900
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VI: số 751-900

751      Lạy Chúa Giêsu, Chúa thấy rằng mọi sự giờ đây tuỳ thuộc vào Chúa. Con hoàn toàn an tâm, bất chấp những thôi thúc gấp rút. Về phần mình, con đã làm mọi sự, và giờ đây đến lượt Chúa, lạy Chúa Giêsu của con, như vậy (169) công việc của Chúa sẽ được sáng tỏ. Con hoàn toàn vâng theo thánh ý Chúa; xin Chúa hãy sử dụng con tuỳ ý, lạy Chúa, chỉ xin Chúa ban cho con ơn được mến yêu Chúa mỗi ngày một thắm thiết hơn. Đó là điều quý báu nhất đối với con. Con không ước mong gì khác ngoài một mình Chúa, lạy Đấng Tình Yêu Hằng Hữu! Chúa dắt con đi qua những nẻo đường nào cũng không hệ gì, dù nẻo đường đau khổ hay nẻo đường vui tươi. Con muốn mến yêu Chúa trong từng giây phút cuộc đời con. Lạy Chúa Giêsu, nếu Chúa muốn con rời hội dòng để thực thi thánh ý Chúa, con sẽ rời hội dòng. Nếu Chúa bảo con ở lại, con sẽ ở lại. Con chịu đau khổ trong trường hợp này hay trường hợp kia cũng không hệ gì. Lạy Chúa Giêsu, nếu con ra đi, con biết mình sẽ phải gánh chịu những đau khổ nào. Con xin vâng với tất cả ý thức và chấp nhận điều ấy bằng một hành vi ý chí. Chén dành cho con chứa đựng những gì cũng chẳng hệ gì. Đối với con, biết được chén ấy do bàn tay yêu thương của Chúa trao ban đã là đủ rồi. Nếu Chúa bảo con trở về và ở lại đây, con sẽ ở lại bất chấp tất cả những bồn chồn bên trong. Nếu Chúa muốn để những bồn chồn ấy (170) trong hồn con và bỏ con giữa cơn thống khổ nội tâm này cho đến ngày cuối cùng cuộc đời, con xin chấp nhận điều ấy bằng tất cả ý thức của lòng muốn và trong sự mến yêu suy phục đối với Chúa, ôi Chúa Trời của con. Nếu con ở lại, con sẽ ẩn mình nơi Lòng Thương Xót Chúa, lạy Thiên Chúa của con, ẩn thật sâu để không còn ánh mắt nhân loại nào sẽ nhìn thấy con nữa. Suốt cuộc đời, con muốn làm một áng hương trầm âm ỉ ngọn lửa để làn hương được ngát toả lên Chúa và làm Chúa được thoả nguyện, ôi Bánh Thánh Sống Động. Tâm hồn con cảm thấy mọi hy sinh nhỏ bé đều thắp lên ngọn lửa tình yêu cho Chúa, nhưng một cách âm thầm và kín ẩn để không ai có thể nhận ra.

752      Khi tôi thưa với Mẹ Tổng Quyền rằng Chúa muốn nhà dòng đọc chuỗi kinh để làm nguôi cơn nghĩa nộ của Người, Mẹ cho tôi biết hiện nay Mẹ không thể đem những kinh mới chưa được chuẩn nhận vào dòng... “Này chị - Mẹ nói - chị cứ cho tôi chuỗi kinh đi, có lẽ sẽ đọc trong một giờ chầu. Chúng tôi (171) sẽ xem. Nếu cha Sopocko ấn hành một tập nhỏ có chuỗi kinh ấy thì hay nhất; khi ấy có thể đọc thuận tiện và dễ dàng hơn trong cộng đoàn, bởi vì hiện giờ mà đọc như thế thì hơi khó”.

753      Lòng Thương Xót Chúa được các linh hồn thánh thiện trên thiên đàng, những người đã từng cảm nghiệm Lòng Thương Xót vô biên, chúc tụng. Những việc mà các linh hồn ấy làm trên thiên đàng, tôi cũng đã khởi sự ngay ở dưới thế. Tôi sẽ chúc tụng Thiên Chúa vì lòng nhân lành vô biên của Người, và tôi sẽ cố gắng đưa các linh hồn khác đến chỗ hiểu biết và tán dương Lòng Thương Xót cao vời khôn ví của Thiên Chúa.

754      + Lời Chúa hứa: Linh hồn nào đọc chuỗi kinh này sẽ được Lòng Thương Xót Cha ấp ủ trong suốt cuộc sống, và nhất là trong giờ chết.

755      Ôi Chúa Giêsu của con, xin dạy con biết mở rộng cõi lòng nhân ái và yêu thương cho tất cả những ai thỉnh cầu. Lạy Chúa Giêsu, Thủ Lãnh của con, xin dạy con để mọi kinh nguyện và hành vi của con đều mang ấn tích Lòng Thương Xót của Chúa.

756      (172)                Ngày 18 tháng 11 năm 1936

            Hôm nay, tôi cố gắng hoàn tất mọi phận sự đạo đức trước giờ chầu phép lành, bởi vì tôi cảm thấy yếu bệnh bất thường. Vì vậy, tôi đi ngủ ngay sau giờ chầu phép lành. Nhưng khi vừa vào phòng ngủ, trong lòng tôi linh cảm cần phải đến phòng chị S.N., [1] bởi vì chị ấy đang cần được giúp đỡ. Tôi liền đi đến phòng chị S.N., và chị nói với tôi: “Ôi chị ơi, Chúa đem chị đến đây tốt quá!”. Tiếng của chị thều thào đến độ hầu như tôi không nghe thấy gì. Chị lại nói với tôi: “Chị ơi, vui lòng đem đến cho em một ít nước trà pha chanh đi, vì em khát bỏng kinh khủng và không cử động nổi khi đang đau đớn thế này”. Quả thật, chị ấy rất đau đớn và bị sốt cao. Tôi đã giúp chị cảm thấy dễ chịu và được giãn khát nhờ ít nước trà đưa đến cho chị. Khi tôi trở về phòng riêng, linh hồn tôi được dào dạt tình yêu của Thiên Chúa, và tôi hiểu rằng chúng ta nên cẩn trọng lắng nghe và làm theo những soi động nội tâm; trung thành với ơn này sẽ kéo thêm những ơn khác.

757      (173)                Ngày 19 tháng10 [năm 1936]

            Trong thánh lễ hôm nay, tôi đã nhìn thấy Chúa Giêsu, Người phán với tôi rằng: Ái nữ của Cha ơi, chúc con bình an; Cha nhìn thấy những nỗ lực của con rất đẹp lòng Cha. Rồi Chúa biến đi và đến giờ hiệp lễ, tôi bỗng nhìn thấy nhà Tiệc Ly, trong đó có Chúa Giêsu và các thánh Tông Đồ. Tôi được chứng kiến sự kiện Chúa thiết lập nhiệm tích Thánh Thể. Chúa Giêsu cho tôi được vào sâu trong nội tâm của Người, được biết về sự cao trọng uy nghi cũng như sự hạ mình thẳm sâu của Người. Một ánh sáng ngoại thường cho tôi thấy được vẻ uy nghi cao sang của Chúa đã mặc khải cho tôi, đồng thời cả những gì trong linh hồn tôi nữa.

758      Chúa Giêsu đã cho tôi được biết sự hiền lành và khiêm nhường thẳm sâu của Người, và hiểu rằng Người minh nhiên đòi buộc tôi cũng phải như thế. Tôi cảm nhận ánh nhìn của Thiên Chúa nơi tâm hồn tôi. Điều này làm linh hồn tôi được no đầy tình yêu khôn tả, nhưng tôi cũng hiểu Chúa đang yêu thương nhìn các nhân đức và những nỗ lực anh hùng của tôi, và tôi biết đó là điều thu hút Thiên Chúa đến với tâm hồn tôi. Chính từ điều này mà tôi hiểu rằng, đối với tôi, nếu chỉ gắng đạt đến các nhân đức bình thường thì chưa đủ, nhưng phải cố gắng đạt đến chỗ thực thi (174) các nhân đức anh hùng. Mặc dù bên ngoài xem rất bình thường, nhưng cung cách [thực hiện] khác thường là điều mà chỉ có ánh nhìn Thiên Chúa nhận ra. Lạy Chúa Giêsu của con, những điều con viết ra chỉ là một bóng mờ so với những gì con hiểu được trong linh hồn; đây là những điều hoàn toàn thiêng liêng, nhưng để viết lại những điều Chúa đã dạy con biết, con phải sử dụng những từ ngữ mà con không vừa lòng chút nào, bởi vì chúng không sao diễn tả được thực tại.

759      Lần đầu tiên khi tôi cảm nghiệm những đau khổ này, nó như thế này: sau lần khấn tạm, [2] vào một ngày nọ, trong lúc cầu nguyện, tôi nhìn thấy một vầng sáng vĩ đại, và từ vầng sáng ấy phát ra những tia sáng bao phủ tôi hoàn toàn. Thế rồi bỗng nhiên tôi cảm thấy đau nhói ở hai bàn tay, hai bàn chân, cạnh sườn, và cả những chiếc gai của mạo gai nữa. Tôi cảm nghiệm những đau khổ này trong các thánh lễ ngày thứ Sáu, nhưng chỉ trong một lúc ngắn ngủi. Điều này được lặp lại trong nhiều ngày thứ Sáu, và về sau tôi không được cảm nghiệm nữa cho đến tận bây giờ; tức là cho đến cuối tháng Chín (175) năm nay. Trong thời gian yếu bệnh hiện nay, trong thánh lễ một ngày thứ Sáu nọ, tôi cảm thấy bị xuyên thấu bởi những đau khổ như trước, điều này được lặp đi lặp lại vào mỗi thứ Sáu, và thỉnh thoảng khi tôi gặp một linh hồn không sống trong tình trạng ơn thánh. Mặc dù điều này không xảy ra thường xuyên và cơn đau rất ngắn ngủi, nhưng thật kinh khủng, và tôi không thể chịu nổi nếu không được ơn đặc biệt của Chúa. Những đau khổ này không có dấu hiệu bên ngoài. Những gì xảy đến sau này, tôi chưa biết được. Tất cả điều này, xin vì các linh hồn...

760                              Ngày 21 tháng 11 [năm 1936]

            Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết con mắc bệnh không nặng mà cũng chẳng khoẻ. Chúa đổ đầy linh hồn con nhiệt tâm muốn hoạt động, nhưng con lại không có sức. Ngọn lửa tình yêu Chúa nung đốt trong con, và những gì con không hoàn thành được vì sức khoẻ thể lý, tình yêu sẽ bù đắp tất cả.

761      Lạy Chúa Giêsu, thần trí con khát khao Chúa, và con hết lòng ước ao kết hợp với Chúa, nhưng những công việc của Chúa kềm giữ con lại. Những linh hồn con phải đưa về cho Chúa vẫn chưa đủ số. Con ước ao chịu cực nhọc và đau khổ; chớ gì tất cả những điều Chúa đã tiền định từ trước muôn thuở (176) hãy nên trọn nơi con. Lạy Đấng Tạo Hoá và Thiên Chúa của con! Chỉ có lời Chúa là con hiểu; lời ấy đem lại sức mạnh cho con. Lạy Chúa, Thần Khí Chúa là Thần Khí bình an; và lạy Chúa, không gì khuấy động nổi những tầng thẳm sâu nơi con vì có Chúa ẩn ngự trong đó.

            Con biết mình đang ở dưới ánh nhìn của Chúa, lạy Chúa. Con không hoang mang dò xét những chương trình của Chúa về con; công việc của con là đón nhận tất cả từ tay Chúa. Con không sợ gì, dù giông tố đang gầm thét, sấm sét đang bủa vây, và con cảm thấy hoàn toàn cô đơn. Vâng, trái tim con cảm nhận được Chúa, niềm tín thác của con vẫn dâng cao, và con nhìn thấy quyền toàn năng Chúa đang nâng đỡ con. Lạy Chúa Giêsu, với Chúa, con sẽ sống giữa những phong ba giông tố, với tiếng reo vui, mừng hát khúc tân ca tán dương Lòng Thương Xót Chúa. Con sẽ không ngừng hát bài tình ca của con cho đến khi ca đoàn các thiên thần đón rước con về. Không một sức mạnh nào có thể làm ngưng chuyến bay về Chúa của con. Con thấy ngay các bề trên cũng không phải lúc nào cũng hiểu được con đường Chúa đang dẫn con đi, và con không ngạc nhiên gì về điều này.

762      (177) Một lần kia, tôi thấy cha Sopocko cầu nguyện đang khi suy tư về các vấn đề này. Khi đó, tôi nhìn thấy một vầng hào quang sáng láng thình lình xuất hiện ngay trên đầu ngài. Mặc dù không gian xa cách, nhưng tôi vẫn thường nhìn thấy ngài, nhất là khi ngài đang làm việc tại bàn tư, bất chấp mệt nhọc.

Về đầu trang

763                              Ngày 22 tháng 11 [năm 1936]

            Hôm nay, trong lúc tôi xưng tội, Chúa Giêsu đã nói với tôi qua môi miệng vị linh mục. Vị linh mục không biết linh hồn tôi, và tôi cũng chỉ cáo mình thôi; nhưng ngài đã nói với tôi những lời này: “Chị hãy trung thành làm trọn những gì Chúa Giêsu đã yêu cầu, bất chấp những khó khăn. Chị hãy biết mặc dù người ta giận dữ với chị, nhưng Chúa Giêsu đã không và sẽ không bao giờ giận dữ với chị. Chị đừng lưu tâm đến dư luận người đời”. Lời hướng dẫn lúc đầu làm tôi ngỡ ngàng; nhưng tôi hiểu ngay Chúa đang nói qua linh mục này mặc dù chính ngài cũng không nhận ra. Ôi mầu nhiệm thánh thiện với những kho tàng vĩ đại tiềm ẩn trong đó! Ô đức tin thánh thiện là cột mốc dẫn đường cho tôi!

764      (178)                Ngày 24 tháng 11 

            Hôm nay, tôi nhận một bức thư của cha Sopocko. [3] Nhờ đó tôi biết được chính Chúa đang xúc tiến toàn bộ công việc. Chúa đã khởi sự thế nào thì Người sẽ tiếp tục thực hiện như vậy. Càng thấy những khó khăn chồng chất, tôi càng an tâm hơn. Ô, nếu toàn bộ vấn đề này không phục vụ hữu hiệu cho vinh quang Thiên Chúa và lợi ích các linh hồn, thì có lẽ Satan đã không điên cuồng chống đối đến thế. Nhưng nó đánh hơi được nguyên nhân khiến nó thất bại. Giờ đây tôi đã biết Satan căm ghét Lòng Thương Xót hơn bất kỳ điều gì khác. Đó là cực hình đáng sợ nhất của nó. Tuy nhiên, lời Chúa sẽ không qua đi; điều Người phán vẫn sống động; những khó khăn sẽ không thể đè bẹp những công cuộc của Thiên Chúa, nhưng làm sáng tỏ đó là những công việc của Người mà thôi...

765      Vào một dịp kia, tôi nhìn thấy tu viện của hội dòng mới. [4] Khi đi dạo quanh và xem xét mọi sự, tôi bỗng nhiên nhìn thấy một đám trẻ em dường như khoảng từ năm đến mười một tuổi. Khi nhìn thấy tôi, chúng vây quanh tôi và oà lên khóc: “Xin che chở chúng con cho khỏi sự dữ”, (179) và chúng dắt tôi vào nhà nguyện của tu viện này. Khi vào trong nhà nguyện, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu đang ưu phiền. Chúa Giêsu nhìn tôi một cách từ ái và nói rằng Người đã bị các trẻ em xúc phạm nặng nề: Con phải bảo vệ các chúng cho khỏi sự dữ. Từ đó về sau, tôi vẫn hằng cầu nguyện cho các trẻ em, nhưng cảm thấy cầu nguyện suông vẫn chưa đủ.

766      Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa biết cần phải có những nỗ lực nào mới có thể sống chân thành, thanh thản với những người mà bản tính tự nhiên của chúng con lẩn tránh, và với những người vô tình hoặc hữu ý đã làm chúng con đau khổ. Nói theo loài người, đây là điều không thể được. Hơn mọi khi khác, khi đó tôi cố gắng khám phá ra Chúa Giêsu nơi người ấy, và cũng vì Chúa Giêsu mà tôi làm mọi sự cho họ. Trong những hành vi như thế, tình yêu phải tinh ròng, và việc thực thi đức ái đem lại cho linh hồn sự kiên trì và sức mạnh. Tôi không trông mong điều gì nơi các thụ tạo, và vì thế, tôi chẳng phải thất vọng. Tôi biết một thụ tạo tự nó rất nghèo nàn, (180) thành ra có thể trông mong gì được ở đó? Thiên Chúa là mọi sự cho tôi; tôi muốn lượng định mọi sự theo cách của Thiên Chúa.

767      + Sự thông hiệp giữa tôi với Thiên Chúa giờ đây thuần tuý thiêng liêng. Linh hồn tôi được tiếp xúc Thiên Chúa và hoàn toàn đắm đuối trong Người đến độ quên mình hoàn toàn. Được nhuần thấm Thiên Chúa đến tận những tầng sâu thẳm, linh hồn tôi đắm mình trong vẻ mỹ diệu của Người; hoàn toàn an hoà trong Người - tôi thật lúng túng khi diễn tả điều này, bởi vì khi viết ra, tôi sử dụng các giác quan; còn trong mối kết hợp kia, các giác quan lại bất động; có một sự hợp nhất giữa Thiên Chúa và linh hồn; và cuộc sống của Thiên Chúa mà linh hồn được tháp vào thì cao trọng đến nỗi miệng lưỡi nhân loại không thể diễn tả được.

            Khi trở về trạng thái cuộc sống bình thường, linh hồn thấy cuộc sống này tất cả là tăm tối, mù mịt, hỗn độn như trong mơ, như những đống áo quần bề bộn của một đứa trẻ. Trong những giờ phút ấy, linh hồn chỉ tiếp nhận từ Thiên Chúa, bởi vì tự mình, linh hồn không làm gì cả; không thực hiện được ngay một nỗ lực nhỏ mọn nhất; tất cả nơi đó đều được Thiên Chúa thực hiện. Khi trở về với trạng thái bình thường, linh hồn thấy trong mình không có (181) khả năng để tiếp tục cuộc kết hợp này.

            Những giây phút này rất ngắn ngủi, nhưng các ảnh hưởng rất bền lâu. Linh hồn không thể ở lâu trong trạng thái này; nếu không nó sẽ mãi mãi được giải thoát khỏi những ràng buộc của thân xác. Vì vậy, linh hồn phải được phép lạ Chúa đỡ nâng. Thiên Chúa cho linh hồn biết rõ Người yêu thương thế nào, như thể linh hồn chính là đối tượng độc nhất cho niềm hoan lạc của Người. Linh hồn nhận ra điều này rõ ràng, có thể nói là không bị chướng ngại gì che mờ. Nó vươn lên với Thiên Chúa bằng tất cả sức mạnh của mình, nhưng cảm thấy như một em nhỏ; linh hồn biết rằng điều này không nằm trong khả năng của nó. Vì vậy, Thiên Chúa hạ cố xuống với linh hồn và kết hợp nó với chính Người một cách... ở đây, tôi phải giữ lặng, bởi vì tôi không thể mô tả những gì linh hồn cảm nghiệm được.

768      Điều lạ là mặc dù linh hồn cảm nghiệm được sự kết hợp với Thiên Chúa, nhưng nó không thể tìm được ngôn từ và lối trình bày để diễn tả, tuy nhiên, khi linh hồn gặp được một linh hồn như mình, cả hai sẽ hiểu nhau một cách ngoại thường về những vấn đề này, mặc dù họ nói với nhau rất ít. Một linh hồn kết hợp với Thiên Chúa sẽ dễ dàng nhận ra một linh hồn tương tự bằng cách này hay cách khác, mặc dù người sau này (182) không hề bộc bạch đời sống nội tâm của họ, nhưng chỉ nói chuyện một cách bình thường. Đây là một hình thức thân thuộc tâm linh. Con số các linh hồn được kếp hợp với Thiên Chúa bằng cách này rất ít, ít hơn chúng ta tưởng.

769      Tôi đã nhận thấy Thiên Chúa ban ơn này cho các linh hồn vì hai mục đích. Thứ nhất là khi linh hồn phải thực hiện một công cuộc lớn lao nào đó - mà theo kiểu nói của loài người - hoàn toàn vượt ngoài khả năng của họ. Trong trường hợp thứ hai, tôi đã nhận thấy Thiên Chúa ban ơn này để các linh hồn thân thuộc được hướng dẫn và được an bình, mặc dù Thiên Chúa có thể ban ơn này như Người muốn và cho những ai đẹp ý Người. Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy ơn này nơi ba vị linh mục, một linh mục triều [có lẽ cha Sopocko], và hai vị linh mục dòng [có lẽ là cha Elter và cha Andrasz], và nơi hai nữ tu [có lẽ là Mẹ Michael và Mẹ Mary Joseph], nhưng không cùng mức độ như nhau.

770      Về phần tôi, lần đầu tôi đã được lãnh nhận ơn này trong một thời gian ngắn ngủi, vào năm mười tám tuổi, [5] trong tuần bát nhật [ngày 18-25 tháng 6 năm 1925] trước lễ Mình Máu Thánh Chúa, trong giờ kinh Chiều, khi tôi tuyên giữ lời khấn khiết tịnh trọn đời. (183) Khi ấy, tôi vẫn còn đang sống ngoài thế gian, nhưng sau đó một thời gian ngắn, tôi đã được vào dòng. Ân sủng ấy kéo dài chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng sức mạnh lại rất lớn lao. Sau ân sủng này, có một quãng thời gian khá lâu. Quả thật trong quãng thời gian này tôi đã lãnh nhận được nhiều hồng ân Thiên Chúa, nhưng chúng thuộc về một bình diện khác hẳn. Đó là thời gian thử thách và thanh luyện. Các thử thách thật đớn đau đến độ linh hồn tôi cảm thấy dường như bị Thiên Chúa ruồng bỏ hoàn toàn và chìm đắm trong tối tăm. Tôi đến chỗ ý thức và hiểu rằng không ai có thể đưa tôi ra khỏi những cực hình ấy, hoặc thông cảm được với tôi.

            Đã có hai trường hợp linh hồn tôi đã rơi vào tuyệt vọng, lần đầu lâu chừng nửa tiếng, và lần sau kéo dài chừng ba khắc đồng hồ. Tôi không diễn tả được mức lớn lao của các ân sủng trước thế nào, thì với các thử thách do Thiên Chúa gởi đến sau cũng vậy; cho dù tôi có dùng bất kỳ ngôn từ nào đi nữa, cũng chỉ là bóng mờ [của thực tại] mà thôi. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã xô tôi vào những khổ hình này thế nào, thì chính Người cũng đã đưa tôi ra khỏi đó như vậy. Điều này chỉ kéo dài một vài năm, và sau đó, tôi lại được nhận lãnh ơn kết hợp ngoại thường (184) cho mãi đến ngày nay. Tuy nhiên, trong thời gian được ơn kết hợp lần thứ hai này, vẫn có những thời gian cách quãng ngắn. Còn trong thời gian gần đây, tôi càng ngày càng được đắm chìm sâu hơn trong Thiên Chúa. Ánh sáng rạng rỡ ấy rọi chiếu cho tâm trí tôi một tri thức về sự cao cả của Thiên Chúa; nhưng dường như không phải tôi hiểu biết từng ưu phẩm của Người như trước kia - không hiện nay đã khác: trong một lúc, tôi đến chỗ hiểu biết tất cả yếu tính của Thiên Chúa.

771         Đồng thời, linh hồn tôi đắm đuối hoàn toàn trong Thiên Chúa và cảm nghiệm một niềm hạnh phúc tràn trề như các phúc nhân trên thiên đàng. Mặc dù các phúc nhân trên thiên đàng hưởng kiến Thiên Chúa diện đối diện và được tuyệt đối hạnh phúc, nhưng tri thức của họ không giống nhau. Thiên Chúa đã ban cho tôi hiểu được điều này. Tri thức sâu xa này khởi đầu ngay ở trần thế, tuỳ thuộc vào ân sủng [được ban], nhưng một phần lớn cũng tuỳ thuộc vào sự trung thành của chúng ta đối với ân sủng nữa.

            Tuy nhiên, linh hồn lãnh nhận ân sủng phi thường được kết hợp với Thiên Chúa không thể nói là đã được hưởng kiến Thiên Chúa diện đối diện, bởi vì ở đây vẫn còn một bức màn rất mỏng của đức tin, mỏng (185) đến độ linh hồn có thể nói là được nhìn thấy Thiên Chúa và thưa chuyện với Người. Linh hồn được “thần linh hoá”. Thiên Chúa cho linh hồn biết Người yêu thương nó như thế nào, và linh hồn thấy nhiều người khác tốt lành thánh thiện hơn mình nhưng chưa được lãnh nhận ân sủng này. Vì thế, linh hồn đầy tràn một niềm ngỡ ngàng thánh thiện; điều này giữ linh hồn trong sự khiêm nhượng sâu xa; linh hồn đắm mình trong thân phận hư vô và niềm ngỡ ngàng thánh thiện; linh hồn càng hạ mình, Thiên Chúa càng hợp nhất mật thiết hơn và hạ mình xuống với nó.

            Có thể nói linh hồn lúc này rất kín ẩn. Các giác quan bất động; tức thì linh hồn nhận biết Thiên Chúa và đắm đuối trong Người. Linh hồn biết được toàn bộ vực thẳm của Đấng Vô Biên, tri thức này càng sâu xa, linh hồn càng nồng nàn khát khao Thiên Chúa.

772      Cuộc trao đổi giữa linh hồn và Thiên Chúa thật kỳ vĩ. Khi linh hồn rời bỏ sự kín ẩn của nó, các giác quan cũng hưởng được hương vị của điều mà linh hồn đã được hoan hưởng. Mặc dù đây cũng là một ân sủng trọng đại Chúa ban, nhưng không hoàn toàn tinh thần, bởi vì trong những giây phút ban đầu, các giác quan không thông phần. Mọi ân sủng đều đem lại cho linh hồn sức mạnh và năng lực để hành động và can đảm để chịu đựng. Linh hồn biết rất rõ Thiên Chúa đang đòi hỏi điều gì, và nó thi hành (186) thánh ý Người, bất chấp những chống đối.

773      Tuy nhiên, linh hồn không thể tự mình vươn lên trong những vấn đề này, nhưng phải vâng theo lời khuyên của một cha giải tội khôn ngoan, vì nếu không có thể bị lạc đường hoặc không được lợi ích gì.

774      + Ôi Chúa Giêsu của con, con hiểu rằng một cơn bệnh được đo bằng nhiệt kế và cơn sốt cao tỏ cho chúng con biết mức độ trầm trọng của cơn bệnh thế nào, thì trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, đau khổ chính là nhiệt kế để đo lường mức độ tình yêu Thiên Chúa của linh hồn.

775      + Mục đích của tôi là Thiên Chúa... và hạnh phúc của tôi là chu toàn thánh ý Người, không gì trên thế gian này có thể cản trở niềm hạnh phúc này của tôi: không sức mạnh nào, không quyền lực nào.

776      Chúa ghé đến phòng thăm viếng và phán cùng tôi: Hỡi ái nữ của Cha, Cha sẽ không để con ở lại trong cộng đoàn này quá lâu nữa đâu. Cha cho con biết điều này để con chuyên cần hơn nữa trong việc lợi dụng các ân sủng Cha ban cho con.

777      (187)                Ngày 27 tháng 11 năm 1936

            Hôm nay, trong thần trí, tôi được ở trên thiên đàng và nhìn thấy những điều mỹ diệu cũng như hạnh phúc tuyệt vời đang chờ đợi chúng ta sau khi qua đời. Tôi nhìn thấy mọi thụ tạo không ngớt lời ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa. Tôi thấy hạnh phúc ở nơi Thiên Chúa thật tuyệt vời, vươn đến tất cả mọi thụ tạo, làm cho họ được hạnh phúc; và rồi tất cả vinh quang và lời ca ngợi phát xuất từ niềm hạnh phúc này lại quay về với nguồn mạch; và các thụ tạo được vào những tầng tiềm mật của Thiên Chúa, chiêm ngắm đời sống nội tại của Thiên Chúa, Thiên Chúa Cha, Thiên Chúa con, và Thiên Chúa Thánh Thần, Đấng mà họ sẽ không bao giờ hiểu biết hoặc dò thấu được.

            Nguồn mạch hạnh phúc này không thay đổi trong yếu tính, nhưng luôn luôn mới mẻ, tuôn trào hạnh phúc cho mọi thụ tạo. Giờ đây, tôi đã hiểu được câu nói của thánh Phaolô Tông Đồ: “Mắt chưa từng thấy, tai chưa từng nghe, và lòng chưa từng nghiệm được những gì Thiên Chúa đã dọn sẵn cho những kẻ mến yêu Người”.

778      Và Thiên Chúa đã cho tôi hiểu rằng chỉ có một điều có giá trị vô cùng trước mắt Người, đó là tình yêu Thiên Chúa; tình yêu, tình yêu, và chỉ là tình yêu mà thôi; không gì có thể sánh bằng một hành vi mến yêu (188) tinh ròng. Ôi, Thiên Chúa ban cho linh hồn chân thành mến yêu Người những hồng ân tuyệt vời dường nào! Ôi, hạnh phúc thay cho linh hồn nào ngay ở trần gian này đã được hoan hưởng những hồng ân đặc biệt của Chúa! Ấy là những linh hồn khiêm tốn và bé nhỏ.

779      Việc nhìn thấy uy linh cao sang của Thiên Chúa - Đấng tôi đã được hiểu biết nhiều hơn, Đấng được các thiên thần kính thờ theo mức độ ân sủng và phẩm trật các ngài được phân chia - không khiến tôi sợ hãi kinh hoàng; không, không, không một chút nào! Linh hồn tôi tràn ngập bình an và mến yêu, càng hiểu biết về sự cao cả của Thiên Chúa, tôi càng vui sướng vì Người là Thiên Chúa. Tôi hạnh phúc vô hạn trong sự cao cả của Người và vui mừng trong sự bé mọn của tôi, và vì tôi bé mọn, nên Chúa đỡ nâng tôi trong cánh tay Người và đặt tôi sát vào Trái Tim Người.

780         Lạy Thiên Chúa của con, con thương hại những người không tin vào đời sống vĩnh cửu; con phải cầu xin thế nào để một tia sáng Lòng Thương Xót Chúa cũng bao phủ họ, và Thiên Chúa sẽ ấp ủ họ trong cung lòng hiền phụ của Người.

781      Ôi tình yêu, ôi nữ hoàng! Tình yêu không biết sợ hãi. (189) Nó băng qua mọi ca đoàn các thiên thần đang chầu kính trước ngai toà Thiên Chúa. Nó không sợ một ai. Nó đến với Thiên Chúa và đắm mình trong Người như kho tàng duy nhất của nó. Vị minh thần canh gác thiên đàng với thanh gươm lửa cũng chẳng có quyền gì trên nó. Ôi tình yêu Thiên Chúa tinh ròng, vĩ đại và vô song! Ôi, ước chi các linh hồn biết được sức mạnh của tình yêu!

782      + Hôm nay tôi quá yếu nhược. Tôi không thể lên nhà nguyện để nguyện gẫm, nhưng phải nằm trên giường. Ôi Chúa Giêsu của con, con mến yêu Chúa và con muốn tôn thờ Chúa bằng sự yếu nhược của con, bằng việc phó mình hoàn toàn cho thánh ý Chúa.

783      + Tôi phải canh phòng, đặc biệt trong ngày hôm nay, bởi vì tôi quá nhạy cảm với mọi chuyện. Những điều tôi không chú ý trong lúc khoẻ mạnh hôm nay lại quấy quất tôi. Ôi Chúa Giêsu của con, khiên thuẫn và dũng lực của con, xin ban cho con ơn vượt thắng những cuộc chiến đấu này. Ôi Chúa Giêsu của con, xin biến đổi con trong chính Chúa bằng quyền năng của tình yêu Chúa, để con trở thành một khí cụ xứng đáng trong việc cao rao Lòng Thương Xót Chúa.

784      (190) + Tôi cám tạ Thiên Chúa vì cơn bệnh và những khó chịu thể lý, bởi vì nhờ đó tôi có thời giờ để chuyện vãn với Chúa Giêsu. Niềm vui của tôi là được trải qua nhiều giờ dưới chân Thiên Chúa ẩn thân, và những giờ ấy trôi nhanh chóng như những phút đồng hồ vì tôi không còn ý thức được thời gian. Tôi cảm thấy một ngọn lửa đang bừng cháy trong mình, và tôi không hiểu biết một cuộc sống nào khác ngoài cuộc sống hy sinh, bắt nguồn từ tình yêu tinh ròng.

Về đầu trang

785                              Ngày 29 tháng 11 [năm 1936]

            Mẹ Thiên Chúa đã dạy cho tôi chuẩn bị ngày đại lễ Giáng Sinh. Hôm nay tôi được nhìn thấy Mẹ, nhưng không thấy Chúa Giêsu Hài Đồng. Mẹ phán bảo tôi: Con gái của Mẹ, con hãy nỗ lực sống thinh lặng và khiêm tốn để Chúa Giêsu, Đấng liên lỉ ngự trong tâm hồn con, có thể nghỉ ngơi. Con hãy tôn thờ Người trong tâm hồn con; đừng ra khỏi hữu thể sâu nhiệm của con. Con gái của Mẹ, Mẹ sẽ xin cho con ơn giữ được đời sống nội tâm đến độ con sẽ không bao giờ ra khỏi đời sống ấy, mà vẫn có thể thực hiện tất cả những phận sự bên ngoài của con, thậm chí còn chuyên cần hơn nữa. Con hãy liên lỉ ở lại với Người nơi tâm hồn con. Người sẽ là sức mạnh của con. Con hãy trao đổi với các thụ tạo chỉ khi nào cần thiết (191) và khi các phận sự của con đòi hỏi. Con là một nơi cư ngụ vui thú cho Thiên Chúa hằng sống; nơi con, Thiên Chúa vui sống liên lỉ trong tình yêu và hoan lạc. Và sự hiện diện sống động của Thiên Chúa, điều con cảm nghiệm một cách sống động và rõ ràng này, sẽ củng cố cho con, con gái của Mẹ, trong những điều Mẹ đã nói cho con. Con hãy cố gắng sống như vậy cho đến ngày lễ Giáng Sinh, và khi ấy, chính Chúa sẽ tỏ cho con biết con sẽ được kết thân và hợp nhất với Người thế nào.

786                              Ngày 30 tháng 11 [năm 1936]

            Trong giờ kinh Chiều hôm nay, một nỗi đau đớn khác thường xuyên thấu linh hồn tôi. Tôi thấy công cuộc này vượt quá sức lực của tôi trong mọi phương diện. Tôi chỉ là một đứa trẻ nhỏ dại trước tầm mức lớn lao của công cuộc, và chỉ vì lệnh truyền minh nhiên của Chúa mà tôi phải bắt tay thi hành. Đàng khác, thậm chí những ân sủng trọng đại cũng là một gánh nặng đối với tôi, và tôi hầu như không thể kham nổi. Tôi nhìn thấy sự ngờ vực và hoài nghi đủ loại của các bề trên và thái độ kinh sợ của các ngài đối với tôi nữa. Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy ngay cả những ân sủng trọng đại dường ấy mà cũng có thể trở thành [một căn cớ] đau khổ. Tuy nhiên, đúng vậy; (192) không những chúng có thể, mà phải, trở thành một căn cớ đau khổ, như một dấu hiệu hành động của Thiên Chúa. Con hiểu sâu xa rằng nếu chính Chúa không củng cố linh hồn con trong những thử thách đủ loại này, linh hồn con không thể làm chủ được hoàn cảnh. Như vậy, Chúa chính là khiên thuẫn của con.

            Trong khi tiếp tục giờ kinh Chiều, tôi suy gẫm về sự hoà lẫn giữa đau khổ và ân sủng, tôi được nghe lời Đức Mẹ: Con gái của Mẹ, con hãy biết rằng mặc dù Mẹ đã được nâng lên phẩm tước là Mẹ Thiên Chúa, nhưng bảy lưỡi gươm đau khổ đã xuyên thấu Trái Tim Mẹ. Con đừng làm gì để tự vệ; con hãy chịu đựng mọi sự với lòng khiêm nhượng; chính Thiên Chúa sẽ bảo vệ con.

                        Ngày 1 tháng 12 [năm 1936]. Ngày tĩnh tâm

787      Hôm nay, trong giờ nguyện gẫm sáng, Chúa đã cho tôi nhìn thấy và hiểu rõ những yêu sách của Người vẫn không thay đổi. Tôi thấy không ai có thể miễn cho tôi khỏi nhiệm vụ thực thi thánh ý hiển nhiên của Chúa. Việc thiếu sức khoẻ và sức lực không đủ lý do và không miễn chước cho tôi (193) khỏi công việc mà chính Chúa đang thực hiện qua tôi. Tôi chỉ là một khí cụ trong tay Người. Và vì thế, lạy Chúa, này con đây xin thực thi thánh ý Chúa. Xin truyền cho con những chương trình muôn đời và ước muốn của Chúa. Chỉ xin ban ân sủng để con được luôn luôn trung thành với Chúa.

788      Trong khi tôi đang thưa chuyện với Thiên Chúa ẩn thân, Người cho tôi nhìn thấy và hiểu rằng không nên quá ưu tư và sợ hãi về những khó khăn có thể gặp phải: Con hãy biết rằng Cha ở với con; Cha tạo ra và Cha vượt qua những khó khăn; trong một thoáng, Cha có thể thay đổi một tâm địa thù nghịch thành một tâm trạng thuận lợi cho công cuộc này. Trong cuộc chuyện vãn hôm nay, Chúa đã giải thích nhiều điều, mặc dù tôi không viết tất cả ra đây.

789      Trong mọi lúc và mọi hoàn cảnh, tiên vàn phải nhường nhịn người khác; nhất là giờ giải trí, hãy im lặng lắng nghe và đừng ngắt lời, cho dù người ta có nói với tôi mười lần cùng một điều như nhau. Tôi sẽ không bao giờ hỏi han về những điều hết sức thích thú đối với tôi.

790      (194)    Quyết định: Vẫn giữ như cũ; tức là kết hợp với Chúa Kitô Nhân Lành

            Quyết định tổng quát: Giữ tĩnh lặng bề trong, im lặng.

791      Lạy Chúa Giêsu, xin giấu con nơi Lòng Thương Xót sâu thẳm của Chúa và để người chung quanh xét đoán con tuỳ ý họ.

792      Tôi sẽ không bao giờ nói về những kinh nghiệm bản thân. Trong đau khổ, tôi phải tìm sự khuây khoả trong cầu nguyện. Trong nghi nan, ngay cả với điều nhỏ mọn nhất, tôi chỉ tìm lời khuyên của cha giải tội. Tôi phải luôn luôn có một tâm hồn rộng mở để đón nhận những đau khổ của tha nhân, và dìm những đau khổ của riêng tôi hết sức có thể nơi Thánh Tâm Chúa để không bị người ngoài nhận thấy.

            Tôi phải luôn cố gắng trầm tĩnh, cho dù trong những hoàn cảnh giông tố đến mấy. Tôi không được để cho điều gì khuấy động sự thanh thản và tĩnh lặng nội tâm. Không gì có thể sánh được với sự bình an của linh hồn. Khi bị vu khống, tôi sẽ không chữa mình; nếu bề trên muốn biết (195) sự thật, dù đúng hay sai, tôi để ngài tìm kiếm nơi người khác hơn là nơi tôi. Bận tâm của tôi là chấp nhận mọi sự với một tâm hồn khiêm tốn.

            Tôi sẽ sống mùa Vọng này theo những lời hướng dẫn của Mẹ Thiên Chúa: trong hiền lành và khiêm nhượng.

793      Tôi đang cùng với Đức Mẹ sống lại những thời khắc này. Tôi ngóng chờ Chúa đến với niềm khao khát thao thức. Những ước mơ của tôi thật lớn lao. Tôi ước ao cho toàn nhân loại được nhận biết Chúa. Tôi muốn chuẩn bị mọi quốc gia để chờ đón Ngôi Lời Nhập Thể. Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho suối nguồn xót thương của Chúa được trào tràn mãnh liệt cho nhân loại đang yếu nhược và rất cần đến Lòng Thương Xót Chúa. Chúa là đại dương nhân ái vô bờ đối với chúng con là những tội nhân; nỗi khốn nạn càng thê thảm, chúng con càng có quyền nơi Lòng Thương Xót Chúa. Chúa là nguồn suối cho mọi thụ tạo được hạnh phúc nhờ lượng thương xót vô cùng của Chúa.

794      (196) Hôm nay [ngày 9 tháng 12 năm 1936], tôi đi Pradnik, bên ngoài Cracow để điều trị. Tôi sẽ lưu lại đó ba tháng. Tôi được gởi đến đó nhờ tấm lòng ân cần săn sóc của các bề trên, nhất là của Mẹ Tổng Quyền yêu quý của chúng tôi [Mẹ Michael], là người hết lòng quan tâm đến các chị em yếu bệnh.

795      Tôi đã được đặc ân đi chữa bệnh, nhưng xin hoàn toàn phó thác cho thánh ý Chúa. Xin Chúa hãy sử dụng tôi tuỳ ý Người. Tôi không muốn gì khác ngoài việc chu toàn thánh ý Chúa. Tôi kết hợp với Mẹ Thiên Chúa, và tôi đang rời bỏ làng Nagiarét để xuôi về Bêlem. Tôi sẽ mừng lễ Giáng Sinh giữa những người xa lạ, nhưng cùng với Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse, bởi vì đó là thánh ý Chúa. Tôi đang cố gắng chu toàn thánh ý Chúa, trong mọi sự. Tôi không ước ao được bình phục hơn là được chết. Tôi phó mình hoàn toàn cho Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa, và như một con trẻ, tôi sống trong niềm an bình sâu lắng nhân từ. Tôi cố gắng làm cho tình yêu đối với Chúa được nồng thắm hơn, tinh ròng hơn để trở thành một niềm hoan lạc cho ánh nhìn thần linh của Người...

796      (197) Chúa truyền cho tôi phải đọc chuỗi kinh này trong một tuần cửu nhật trước đại lễ Lòng Thương Xót Chúa, bắt đầu từ thứ Sáu tuần Thánh, Với tuần cửu nhật này, Cha sẽ ban mọi ân sủng có thể cho các linh hồn.

797      Đang lúc tôi có phần lo âu vì phải sống một thân một mình ngoài cộng đoàn trong một thời gian khá lâu, Chúa Giêsu nói với tôi: Con sẽ không lẻ loi, bởi vì Cha ở bên con mọi nơi mọi lúc. Gần bên Trái Tim Cha, con đừng sợ hãi gì. Chính Cha là nguyên nhân chuyến đi của con. Con hãy biết rằng ánh mắt Cha vẫn hằng lưu tâm đến từng cái động của trái tim con. Cha đưa con vào nơi ẩn khuất để chính Cha có thể biến đổi trái tim con theo những chương trình tương lai của Cha. Con sợ hãi gì nào? Nếu con ở với Cha, ai dám động đến con? Tuy nhiên, hỡi ái nữ của Cha, Cha rất vui lòng khi con thỏ thẻ những nỗi ưu tư của con. Con hãy kể lể tất cả cho Cha thật đơn sơ, theo cách của loài người; như vậy con sẽ đem lại cho Cha niềm vui lớn lao. Cha thông cảm với con vì Cha là Đấng Nhân-Thần. (198) Ngôn ngữ đơn giản của trái tim con làm Cha vui thoả hơn những bản thánh ca được viết ra để tôn vinh Cha. Hỡi ái nữ Cha ơi, con hãy biết rằng lời con càng đơn sơ, con càng thu hút Cha hơn. Và giờ đây, con hãy an tâm cạnh bên Trái Tim Cha. Con hãy đặt bút xuống và chuẩn bị lên đường.

798                              Ngày 9 tháng 12 năm 1936

            Sáng nay, tôi đi Pradnik. Chị Chrysostom đưa tôi đến đó. Tôi có một phòng riêng; giống như một nữ tu dòng Kín Camêlô. Khi chị Chrysostom ra về, tôi ở lại một mình, tôi đắm đuối trong cầu nguyện, phó mình cho sự che chở đặc biệt của Mẹ Thiên Chúa. Chỉ có Đức Mẹ luôn luôn ở với tôi. Mẹ như một hiền mẫu, để mắt đến mọi thử thách và mọi cố gắng của tôi.

799      Bỗng nhiên, tôi được thấy Chúa Giêsu, Người phán với tôi: Hỡi con nhỏ của Cha, con hãy an lòng. Con hãy xem, con đâu có ở một mình. Trái Tim Cha vẫn dõi theo con. Chúa Giêsu cho tôi được đầy tràn sức mạnh liên quan đến một người kia. Tôi cảm thấy mạnh mẽ trong linh hồn.

            (199) Một Nguyên Tắc Luân Lý

800      Nếu không biết điều nào tốt hơn, chúng ta phải suy nghĩ, cân nhắc, và bàn hỏi, bởi vì không được hành động theo lương tâm hồ nghi. Khi thiếu chắc chắn, bạn phải tự hỏi: “Bất kỳ tôi làm điều gì, điều ấy phải tốt. Tôi muốn làm điều tốt”. Chúa là Thiên Chúa sẽ chấp nhận điều chúng ta xét là tốt, và Chúa là Thiên Chúa cũng chấp nhận và coi đó như điều tốt. Không nên lo lắng nếu sau đó một thời gian, chúng ta lại thấy những điều ấy không tốt. Thiên Chúa nhìn những ý hướng khi chúng ta khởi sự, và theo đó mà thưởng công cho chúng ta. Đây là một nguyên tắc chúng ta phải tuân theo.

801      Hôm nay, tôi cố gắng đi viếng Chúa [Thánh Thể] được một lúc trước khi đi ngủ. Thần trí tôi được say đắm trong Người như báu tàng độc nhất của mình. Trái tim tôi được nghỉ ngơi một lúc gần bên Trái Tim Đấng Lang Quan của tôi. Tôi nhận được ánh sáng để biết cư xử với những người chung quanh, và rồi tôi lại trở về chốn cô tịch của mình. Bác sĩ đang chăm sóc cho tôi; tất cả những người chung quanh đều rất tử tế với tôi.

802      (200)                Ngày 10 tháng 12 [năm 1936]

            Hôm nay tôi dậy sớm và uống thuốc trước khi đi tham dự thánh lễ. Ở đây, thánh lễ được cử hành vào lúc 6 giờ. Sau khi hiệp lễ, tâm trí tôi ngất ngây trong Chúa như đối tượng say yêu độc nhất của mình. Tôi thấy mình được quyền toàn năng Chúa thu hút. Khi trở về phòng riêng, tôi cảm thấy yếu nhược và phải nằm nghỉ ngay. Chị nữ tu [6] đưa cho tôi một ít thuốc, nhưng suốt ngày tôi cảm thấy rã rời. Đến tối, tôi cố gắng, nhưng không sao làm nổi một giờ thánh; tất cả những gì tôi có thể làm là kết hợp với Chúa Giêsu đau khổ.

803      Phòng tôi ở ngay bên cạnh phòng nam giới. Tôi không ngờ những người này lại lắm lời đến thế. Từ sáng đến tối, họ kháo láo đủ mọi vấn đề. Phòng nữ giới yên tĩnh hơn nhiều. Nữ giới luôn bị mang tiếng về tật nói nhiều; nhưng tôi đã có dịp để tin điều ngược lại mới đúng. Tôi khó khăn lắm mới có thể tập trung cầu nguyện giữa những trò đùa cười cợt này. Tuy nhiên, một khi ơn Chúa đã chiếm hữu tôi hoàn toàn, họ không quấy quất được (201) vì khi đó tôi không còn biết những gì xảy ra chung quanh.

804      Lạy Chúa Giêsu của con, những người này nói về Chúa ít quá. Chúa Giêsu ôi, họ bàn luận đủ mọi vấn đề, ngoại trừ Chúa. Và nếu như đề cập đến một chút [về Chúa], thì có lẽ họ cũng chẳng nghĩ gì đến Chúa. Mọi sự trên đời làm họ hứng thú, ngoại trừ Chúa, Đấng Tác Thành nên họ, họ lại không đả động đến. Lạy Chúa Giêsu, con thật buồn khi thấy các thụ tạo hững hờ và vô ơn tệ bạc dường ấy. Ôi Chúa Giêsu của con, con muốn mến yêu Chúa thay cho họ, và đền tạ Chúa bằng tình yêu của con.

Lễ Mẹ Thiên Chúa Vô Nhiễm Nguyên Tội

805      Ngay từ sáng sớm, tôi cảm thấy tình thân mật của Đức Mẹ. Trong giờ thánh lễ, tôi được nhìn thấy Mẹ khả ái yêu kiều đến nỗi không lời nào có thể diễn tả được dù chỉ một phần nhỏ vẻ mỹ lệ này. Mẹ vận đồ trắng, thắt dây lưng màu thiên thanh. Áo choàng của Mẹ cũng màu thiên thanh, trên đầu Mẹ đội một triều thiên. Ánh sáng diệu kỳ chiếu toả toàn thân Mẹ. Mẹ là Nữ Vương trời đất, nhưng đặc biệt là Hiền Mẫu của [hội dòng] con. Tôi cảm thấy (202) sức mạnh của Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ đang trào đổ vào linh hồn tôi. Giờ đây, tôi hiểu được vì sao tôi đã dọn mình và thao thức ngóng đợi ngày lễ này suốt hai tháng trời. Kể từ hôm nay, tôi sẽ cố gắng làm cho linh hồn hết sức thanh sạch để những tia sáng ơn thánh Chúa được phản chiếu với tất cả vẻ sáng ngời. Tôi khát mong trở thành pha lê để làm thoả mắt Chúa.

806      + Cùng ngày hôm ấy, tôi nhìn thấy một vị linh mục được bảo bọc trong luồng ánh sáng từ Đức Mẹ; vị linh mục ấy rõ ràng rất mến yêu Đức Mẹ Vô Nhiễm.

807      Một nỗi khát khao lạ thường ngập trào linh hồn tôi. Tôi lấy làm lạ vì sao nó không tách rời linh hồn ra khỏi thân xác của tôi. Tôi khao khát Thiên Chúa; muốn được đắm chìm trong Người. Tôi hiểu mình còn đang ở chốn lưu đày tang tóc; linh hồn tôi mòn mỏi Thiên Chúa với tất cả sức lực của nó. Hỡi các bạn, những người cư dân của quê hương tôi, hãy nhớ đến cảnh lưu đày này! Khi nào những bức màn sẽ được cất đi cho tôi! Mặc dù (203) nhìn thấy và cảm nghiệm bức màn ngăn cách giữa tôi với Thiên Chúa hết sức mong manh, nhưng tôi khát mong được nhìn thấy Người diện đối diện; xin cho mọi sự được nên trọn theo thánh ý Chúa.

808                              Ngày 11 tháng 12

            Hôm nay, tôi không thể tham dự trọn thánh lễ. Tôi chỉ dự được những phần quan trọng, và sau khi hiệp lễ, tôi lập tức trở về nơi cô tịch của mình. Sự hiện diện của Thiên Chúa bỗng trùm phủ tôi, và đồng thời tôi được cảm nghiệm cuộc Thương Khó của Chúa một lúc. Trong thời gian ấy, tôi được ban một tri thức hiểu biết sâu xa về công cuộc của Lòng Thương Xót Chúa.

809      Đang đêm, tôi đột nhiên bị đánh thức và biết có một linh hồn đang năn nỉ xin tôi cầu nguyện, đó là một linh hồn rất cần thiết. Một cách ngắn gọn, nhưng với hết tâm hồn tôi đã xin Chúa thương đến linh hồn của bà.

810      Chiều hôm sau, khi vào phòng bệnh, tôi thấy có một người đang hấp hối, và biết rằng cơn hấp hối đã kéo dài suốt từ đêm hôm trước. Khi tôi xác minh được - thì ra đúng vào lúc (204) tôi được mời gọi cầu nguyện. Vào đúng lúc ấy, tôi nghe có tiếng trong linh hồn: Con hãy đọc chuỗi kinh Cha đã dạy. Tôi chạy đi lấy tràng chuỗi Mân côi rồi quỳ xuống bên người hấp hối và lấy hết lòng sốt sắng bắt đầu đọc chuỗi kinh. Đột nhiên, người bệnh mở mắt ra và nhìn tôi; tôi chưa kịp đọc xong chuỗi kinh thì bà đã tắt thở trong niềm bình an lạ thường. Tôi tha thiết xin Chúa hãy thực hiện lời Người đã hứa với tôi về chuỗi kinh. Chúa cho tôi biết linh hồn người quá cố đã được lãnh nhận hồng ân Chúa hứa với tôi. Đó là linh hồn đầu tiên được hưởng nhờ ân huệ Chúa đã hứa ban. Tôi cảm nghiệm được sức mạnh Lòng Thương Xót Chúa đã bảo bọc linh hồn ấy.

811      Khi về phòng riêng, tôi đã nghe những lời sau: Trong giờ chết của họ, Ta sẽ bảo bọc mọi linh hồn đã đọc chuỗi kinh này như vinh quang riêng của Ta; hoặc khi có ai khác đọc chuỗi kinh này để cầu cho người hấp hối, thì ân xá cũng giống như thế. Khi (205) chuỗi kinh này được đọc bên giường người hấp hối, cơn nghĩa nộ Thiên Chúa sẽ dịu xuống, lượng nhân từ vô biên sẽ bao phủ linh hồn ấy và Lòng Thương Xót sâu thẳm dịu dàng của Ta sẽ động lòng vì cuộc Thương Khó bi thảm của Con Ta.

812      + Hôm nay, tôi đã chiến đấu với các thần dữ tăm tối vì một linh hồn. Satan căm hờn với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa khủng khiếp biết bao! Tôi thấy hắn chống đối với toàn bộ công cuộc này.

813      + Lạy Chúa Giêsu rất nhân lành đã chịu căng thây trên thập giá, xin đoái thương đến giờ lâm tử của con. Lạy Trái Tim Chúa Giêsu đầy lân ái đã chịu lưỡi đòng mở ra, xin trở nên nơi nương náu cho con trong lúc cuối đời. Ôi Máu và Nước đã tuôn trào từ Trái Tim Chúa Giêsu như nguồn mạch thương xót vô tận cho chúng con trong giờ lâm tử, lạy Chúa Giêsu Hấp Hối, Con Tim của Lòng Thương Xót, xin hãy làm nguôi cơn nghĩa nộ Thiên Chúa trong giờ lâm tử của con.

814      (206)    + Ngày 12 tháng 12 [năm 1936]

            Hôm nay, tôi hiệp lễ và chỉ tham dự được một phần thánh lễ mà thôi. Lạy Bánh Hằng Sống, tất cả sức lực của con là ở nơi Chúa. Nếu không được hiệp lễ, chắc con khó mà sống nổi hết ngày hôm nay. Bánh Thánh là khiên thuẫn cho con; lạy Chúa Giêsu, không có Chúa, con không biết phải sống thế nào.

815      Chúa Giêsu, Tình Yêu của tôi, hôm nay đã cho tôi hiểu biết Người yêu thương tôi dường nào, mặc dù có một vực thẳm sâu rộng ngăn cách đôi đàng, giữa Tạo Hoá với thụ tạo; tuy nhiên, trên một phương diện nào đó, vẫn có một điều gì tương xứng: tình yêu lấp đầy vực thẳm cách ngăn. Chính Chúa đã hạ cố đến với tôi và cho tôi được kết thân với Người. Tôi dìm mình trong Chúa, có thể nói là mất hút trong Người; tuy vẫn ở dưới ánh nhìn đầy yêu thương của Người. Linh hồn tôi tìm được sức mạnh, năng lực, và biết rằng mình đang mến yêu và nhất là cũng đang được mến yêu. Tôi biết Đấng Toàn Năng bảo vệ tôi. Lời cầu nguyện như vậy, dù ngắn ngủi, nhưng đem lại lợi ích lớn lao cho linh hồn; tất cả các giờ cầu nguyện bình thường không đem lại cho linh hồn nhiều ánh sáng cho bằng một lúc cầu nguyện nồng thắm nhưng ngắn ngủi này.

816      (207) + Chiều nay, lần đầu tiên tôi được thư giãn ngoài trời [tại hành lang có ánh nắng của dưỡng đường]. Chị Felicia [7] hôm nay đến thăm tôi, đem theo một ít vật dụng cần thiết và vài trái táo thật ngon cùng những lời thăm hỏi của Mẹ Bề Trên cùng các chị em yêu dấu.

Về đầu trang

Ngày 13 tháng 12 năm 1936.

Xưng tội trước Chúa Giêsu

817      Khi nhớ ra đã hơn ba tuần mà chưa được xưng tội, tôi bật khóc khi nhìn thấy tội lỗi và một số khó khăn của mình. Tôi không thể xưng tội vì hoàn cảnh không cho phép. Vào ngày xưng tội định kỳ, tôi bị liệt giường. Tuần sau đó, buổi xưng tội rơi vào buổi chiều, nhưng sáng hôm đó tôi đã phải đi bệnh viện. Chiều nay, cha Andrasz vào phòng và ngồi giải tội cho tôi. Trước đó, chúng tôi không trao đổi với nhau một lời nào. Tôi hết sức vui mừng (208) vì đang nóng lòng muốn được xưng tội. Như thường lệ, tôi đã bộc bạch hết linh hồn mình. Cha đã giải đáp tường tận cho từng điều. Tôi cảm thấy được hạnh phúc phi thường vì có thể thổ lộ mọi sự. Về việc đền tội, cha bảo tôi đọc kinh cầu Thánh Danh Chúa Giêsu. Khi tôi đang định trình bày về khó khăn khi đọc kinh cầu này thì ngài đã chỗi dậy và ban phép xá giải cho tôi. Bỗng nhiên, thần thái cha trở nên sáng láng và tôi thấy không còn phải là cha Andrasz, mà là Chúa Giêsu. Y phục của Chúa trắng ngời như tuyết, và Người liền biến đi. Lúc đầu, tôi hơi áy náy, nhưng sau đó, một niềm bình an ngập lút linh hồn; và tôi nhận ra Chúa Giêsu giải tội tương tự như các linh mục khác; tuy nhiên, một thần lực kỳ diệu đã thấu nhập vào lòng tôi lúc đang xưng tội; thoạt đầu, tôi không hiểu điều ấy có ý nghĩa gì.

818                              Ngày 16 tháng 12 [năm 1936]

            Tôi dâng ngày hôm nay để cầu cho nước Nga. Tôi đã dâng mọi đau khổ và kinh nguyện của tôi đề cầu cho đất nước đáng thương ấy. Sau giờ hiệp lễ, Chúa Giêsu phán với tôi: Cha không thể chịu đựng đất nước ấy nữa. Hỡi ái nữ của Cha, con đừng trói tay Cha lại nữa. (209) Tôi hiểu rằng nếu không nhờ lời cầu nguyện của các linh hồn đẹp lòng Chúa, cả đất nước ấy có lẽ đã bị huỷ diệt ra không. Ôi, tôi đau khổ biết bao vì đất nước đã xua đuổi Thiên Chúa ra khỏi các biên cương.

819      + Ôi nguồn suối bất tận Lòng Thương Xót Chúa, xin trào đổ cho chúng con! Lòng Thương Xót Chúa không biết giới hạn. Lạy Chúa, xin khẳng định sức mạnh Lòng Thương Xót Chúa trên vũng hư hèn của chúng con, vì Chúa không giới hạn những hành vi thương xót. Lòng Thương Xót Chúa diệu kỳ khôn sánh, làm ngỡ ngàng tâm trí nhân loại và thiên thần.

820      Thiên thần Bản Mệnh bảo tôi cầu nguyện cho một linh hồn kia, và đến sáng, tôi biết đó là linh hồn của một người đã hấp hối ngay từ thời điểm ấy. Chúa Giêsu cho tôi được biết một cách đặc biệt khi có người cần đến lời cầu nguyện của tôi. Tôi đặc biệt được thông tri khi có một linh hồn hấp hối cần tôi cầu nguyện. Điều này hiện giờ thường xảy ra hơn trước kia.

821      (210) Chúa Giêsu cho tôi biết linh hồn nào sống theo thánh ý Thiên Chúa sẽ làm cho Người được thoả lòng. Vì vậy, họ đem lại vinh quang rạng ngời cho Thiên Chúa...

822      Hôm nay, tôi đã hiểu, cho dù chưa hoàn thành được một phần nào trong những công việc Chúa đang yêu cầu đi nữa, tôi vẫn được ân thưởng như đã chu toàn tất cả, bởi vì Thiên Chúa nhìn vào ý hướng của tôi khi khởi sự. Cho dù hôm nay Chúa có gọi tôi về với Người đi nữa, công cuộc cũng không vì đó mà dang dở, vì chính Người là Thiên Chúa của công việc cũng như của người làm việc. Phần tôi là phải yêu mến Chúa đến điên cuồng; mọi công việc không khác gì một giọt nước bé nhỏ trước mặt Người. Chính tình yêu mới có ý nghĩa, sức mạnh, và công trạng. Chúa đã mở toang những chân trời mênh mông trong linh hồn tôi - tình yêu lấp đầy những vực sâu khiếm khuyết.

823                              Ngày 17 tháng 12 [năm 1936]

            Tôi dâng ngày hôm nay để cầu nguyện cho các linh mục. Tôi đã chịu nhiều đau khổ hơn bao giờ hết, cả trong lẫn ngoài. Tôi không hiểu nổi vì sao trong một ngày mà lại có thể chịu đựng (211) nhiều đến thế. Tôi cố gắng làm một giờ thánh, nhưng đến nửa chừng, linh hồn tôi đã cảm nghiệm nỗi đắng đót của vườn Cây Dầu. Được tay Chúa đỡ nâng, một mình tôi chiến đấu với tất cả những khó khăn trước mắt như những bức tường không sao vượt nổi. Nhưng tôi tín thác vào quyền năng Thánh Danh Chúa và không hãi sợ gì.

824      Tại nơi cô tịch này, Chúa Giêsu là Tôn Sư của tôi. Chính Người giáo dục và chỉ dẫn cho tôi. Tôi cảm thấy mình là đối tượng của hành động đặc biệt của Người. Vì những mục đích cao vời và những định lệnh khôn dò, Chúa liên kết tôi với Người một cách đặc biệt và cho tôi được đi sâu vào những mầu nhiệm tuyệt vời của Người. Có một mầu nhiệm liên kết tôi với Chúa mà không ai - kể cả các thiên thần - có thể biết được. Và cho dù muốn kể ra, tôi cũng không biết phải diễn tả bằng cách nào. Tuy nhiên, tôi sống và sẽ theo đó mà sống mãi. Mầu nhiệm này tách biệt tôi với mọi linh hồn khác ở đời này cũng như ở đời sau.

825      (212) + Ôi ngày sáng láng rạng ngời, ngày mà mọi mơ ước của tôi sẽ được thực hiện; ôi ngày ước mong nao nức, ngày sau cùng của cuộc đời tôi! Tôi hân hoan ngóng chờ nét vẽ cuối cùng của vị Hoạ Sĩ Thần Linh nơi linh hồn tôi, nét vẽ đem lại cho linh hồn tôi một vẻ xinh đẹp cá biệt, phân tách tôi với vẻ đẹp các linh hồn khác. Ôi ngày tuyệt vời, ngày tình yêu thần linh sẽ được khẳng định nơi tôi. Vào ngày đó, lần đầu tiên, trước cả đất trời, tôi sẽ cất tiếng hát vang bài ca tán dương Lòng Thương Xót vô biên của Chúa. Đây là công việc và sứ mạng Thiên Chúa đã tiền định cho tôi ngay từ khởi thuỷ thế giới.

            Để bài ca của linh hồn con được đẹp lòng Thiên Chúa Ba Ngôi, con xin Chúa, lạy Thánh Thần Thiên Chúa, hãy hướng dẫn và đào luyện linh hồn con. Con tự trang bị cho mình lòng nhẫn nại để chờ đợi Chúa đến. Lạy Thiên Chúa nhân lành, còn về những đau đớn kinh khủng và nỗi sợ hãi cái chết, lúc này hơn bao giờ hết, con tín thác nơi vực thẳm thương xót (213) Chúa, lạy Chúa Giêsu từ nhân, Đấng Cứu Độ dịu dàng, con xin thưa lại với Chúa về tất cả những lời Chúa đã hứa với con.

826      Sáng nay, tôi đã làm một cuộc mạo hiểm. Đồng hồ của tôi bị hỏng, và tôi không biết giờ để thức dậy. Tôi sợ nếu nhỡ không được hiệp lễ thì quả thật khốn khổ. Trời tối đen như mực, thành ra tôi không có cách nào để biết đã đến giờ thức dậy hay chưa. Tôi thay đồ, nguyện gẫm, và đi lên nhà nguyện, nhưng tất cả vẫn khoá chặt, khắp nơi còn tĩnh mịch. Tôi đắm mình trong cầu nguyện, nhất là cầu cho các bệnh nhân. Giờ đây, tôi biết các bệnh nhân rất cần lời cầu nguyện. Rốt cuộc cửa nhà nguyện cũng được mở ra. Tôi thấy rất khó khăn mới cầu nguyện được bởi vì đã quá kiệt sức, và ngay sau khi hiệp lễ, tôi lập tức trở về phòng. Lúc đó, tôi thấy Chúa, và Người phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết rằng lửa nhiệt thành của tâm hồn con rất đẹp lòng Cha. Con tha thiết muốn được nên một với Cha khi hiệp lễ thế nào, thì Cha cũng muốn ban trót mình cho con như vậy; và như một phần thưởng (214) cho lòng nhiệt thành của con, này con hãy tựa vào Trái Tim Cha. Vào lúc đó, tâm trí tôi đắm đuối trong Chúa như kho tàng độc nhất của mình. Qua đó, tôi nhận ra Chúa đã để một số khó khăn xảy đến hầu Người được vinh quang hơn.

827                              Ngày 18 tháng 12 [năm 1936]

            Hôm nay, tôi cảm thấy buồn phiền vì một tuần đã trôi qua mà chẳng được ai đến thăm. [8] Khi tôi than thở vi Chúa, Người đáp li: Cha đến thăm con hằng ngày mà vẫn chưa đủ hay sao? Tôi xin lỗi Chúa và nỗi buồn biến tan. Lạy Thiên Chúa, sức mạnh của con, Chúa đủ cho con rồi.

828      Tối nay, tôi biết một linh hồn đang cần lời cầu nguyện của tôi. Tôi cầu nguyện tha thiết, nhưng cảm thấy vẫn chưa đủ, thành ra tiếp tục cầu nguyện thêm một lúc lâu nữa. Hôm sau, tôi biết cơn hấp hối của linh hồn ấy đã bắt đầu ngay từ thời điểm đó và kéo dài cho đến sáng. (215) Một cách rất lạ, Chúa Giêsu đã cho tôi biết linh hồn hấp hối ấy cần đến lời cầu nguyện của tôi. Tôi cảm thấy một cách sống động và rõ ràng linh hồn ấy đang xin tôi cầu nguyện. Tôi không hề biết là các linh hồn gắn bó với nhau mật thiết đến thế, thường là thiên thần Bản Mệnh báo cho tôi biết.

829      Trong giờ thánh lễ, Chúa Giêsu Hài Đồng đem đến niềm vui cho linh hồn tôi. Thường thì không gian không còn hiện hữu - tôi nhìn thấy vị linh mục đặt Chúa xuống. Tôi ngóng chờ ngày lễ Giáng Sinh với tâm tình nao nức; tôi đang sống trong đợi chờ cùng với Đức Mẹ Rất Thánh.

830      Ôi Ánh Sáng Hẵng Hữu, Đấng đến với trần gian, xin soi sáng tâm trí và củng cố ý chí để con không quỵ ngã trong những thời gian khổ đau cùng cực này. Nguyện xin ánh sáng Chúa xua tan tất cả những bóng tối nghi nan. Nguyện xin quyền toàn năng Chúa hãy hoạt động nơi con. Lạy Ánh Sáng Tự Hữu, con tín thác nơi Chúa! Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Chúa là mẫu gương cho con noi theo trong việc chu toàn thánh ý Chúa Cha vì chính Chúa đã thưa lên: “Này đây Con đến làm chu toàn thánh ý Chúa”. Xin Chúa ban cho con cũng (216) được trung thành làm trọn thánh ý Chúa trong mọi sự. Ôi Hài Nhi Chí Thánh, xin ban cho con ơn này!

831      Lạy Chúa Giêsu của con, linh hồn con quằn quại trong những ngày thử thách, nhưng xin Chúa đừng lìa bỏ con một mình giữa cảnh tăm tối linh hồn. Tốt hơn xin Chúa hãy giữ chặt con gần bên Chúa. Xin canh phòng môi miệng con, để hương thơm đau khổ của con chỉ tỏ ra và làm vui thoả một mình Chúa mà thôi.

832      Lạy Chúa Giêsu nhân lành, Chúa đã khát khao nong nả đến nhà Tiệc Ly để thánh hiến Bánh Thánh mà con sắp được tiếp rước vào cuộc đời của con đây. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khao khát ngự vào tâm hồn con. Máu thánh sống động của Chúa hoà một với máu của con. Ai có thể hiểu được sự kết hợp đằm thắm này? Trái tim con ôm ấp trong mình Đấng Toàn Năng, Đấng Vô Cùng. Ôi Chúa Giêsu, xin tiếp tục ban cho con sự sống thần linh của Chúa. Nguyện Bửu Huyết tinh tuyền của Chúa hãy luân chuyển với tất cả dũng lực trong trái tim con. Con xin dâng Chúa trọn hữu thể (217) của con. Xin biến đổi con trong Chúa và làm cho con có khả năng thực thi thánh ý Chúa trong mọi sự và biết đáp lại tình yêu Chúa. Ôi Đấng Tình Quân của con, Chúa biết trái tim con không biết đến ai ngoài một mình Chúa. Chúa đã khai mở nơi trái tim con một vực sâu khát khao tình yêu Chúa không sao no thoả được. Ngay từ giây phút đầu tiên được biết Chúa, trái tim con đã say đắm và mất hút trong Chúa như đối tượng độc nhất của mình. Ước chi tình yêu tinh tuyền và toàn năng của Chúa hãy là sức mạnh thúc đẩy mọi hành động của con. Nào có ai sẽ nghĩ đến và hiểu được chiều sâu Lòng Thương Xót đã trào tuôn từ Trái Tim Chúa?

833      Tôi đã nghiệm được rất nhiều sự ganh tỵ, ngay cả trong đời sống tu trì. Tôi không gặp được nhiều linh hồn thực sự hào hiệp, sẵn sàng chà đạp tất cả những gì không phải là Thiên Chúa. Hỡi linh hồn, ngươi sẽ không tìm ra vẻ đẹp nào khác ngoài Thiên Chúa đâu. Ôi, mỏng dòn thay cái nền tảng của những kẻ nâng mình lên bằng cái giá người khác phải trả! Thật luống cống

834      (218)                Ngày 19 tháng 12 [năm 1936]

            Tối nay, linh hồn tôi cảm thấy có một người đang cần được cầu nguyện. Lập tức, tôi bắt đầu cầu nguyện. Bỗng nhiên, trong lòng tôi nhận biết linh hồn đang xin tôi cầu nguyện là ai; tôi cầu nguyện cho đến khi cảm thấy an tâm. Chuỗi kinh có một năng lực trợ giúp rất phi thường cho những người hấp hối. Tôi thường cầu nguyện theo ý chỉ trong lòng tôi được biết. Tôi luôn luôn cầu nguyện cho đến khi linh hồn cảm thấy lời cầu nguyện đã đạt hiệu quả.

835      Nhất là hiện nay, trong thời gian nằm tại bệnh viện, tôi nghiệm thấy một sự hiệp thông nội giới với những người hấp hối xin tôi cầu nguyện khi cơn hấp hối của họ bắt đầu. Thiên Chúa đã cho tôi được tiếp xúc cách diệu kỳ với những người hấp hối ấy! Vì điều này thường xuyên xảy ra, nên tôi thậm chí có thể xác định được cả giờ giấc chính xác.

            Hôm nay, tôi thình lình bị đánh thức vào lúc mười một giờ đêm và cảm thấy bên mình sự hiện diện của một linh hồn đang xin tôi cầu nguyện. Một sức mạnh nào đó thôi thúc tôi cầu nguyện. Nhờ một ánh sáng bất chợt (219) Thiên Chúa ban cho tôi vào lúc ấy, cái nhìn của tôi trở nên thuần tuý thiêng liêng. Tôi tiếp tục cầu nguyện cho đến khi cảm thấy an tâm, và không phải lúc nào khoảng thời gian cũng lâu như nhau; bởi vì nhiều khi chỉ cần đọc một kinh Kính Mừng tôi đã cảm thấy an tâm, sau đó tôi đọc kinh Vực Sâu và thôi cầu nguyện. Nhiều khi tôi phải đọc cả chuỗi kinh Thương Xót mới cảm thấy an tâm. Tôi cũng khám phá ra nếu tôi cảm thấy bị thúc ép phải cầu nguyện lâu hơn; tức là một trạng thái bồn chồn trong lòng, trong trường hợp này, linh hồn ấy phải chiến đấu kịch liệt và phải chịu một cơn hấp hối dai dẳng.

            Đây là cách tôi xác định giờ giấc chính xác: tôi có một chiếc đồng hồ đeo tay, và tôi xem để nhớ lúc ấy là mấy giờ. Ngày hôm sau, khi người ta kể về cái chết của người ấy, tôi liền hỏi giờ giấc và nhận thấy phù hợp, kể cả khoảng thời gian hấp hối của người quá cố. Họ nói với tôi: “Một người như thế như thế hôm nay chết rồi, nhưng bà ấy ra đi rất chóng vánh và an lành”. Đôi khi người quá cố ở cách những hai hoặc ba dãy nhà, tuy nhiên, đối với các linh hồn, không gian không hề (220) tồn tại. Đôi khi tôi biết về cái chết xảy ra cách xa hằng trăm cây số. Điều này đã xảy ra nhiều lần, liên hệ đến gia đình và thân tộc của tôi, kể cả chị em trong dòng, và có khi với những người mà tôi không quen biết lúc sinh thời.

            Nguyện Thiên Chúa đầy Lòng Thương Xót vô biên, Đấng đã ban cho tôi được đỡ đần và trợ giúp những người hấp hối bằng lời cầu nguyện bất xứng của tôi, được chúc tụng gấp nhiều ngàn lần số tinh tú trên trời và số giọt nước trong đại dương! Ước chi Lòng Thương Xót Chúa vang lừng khắp địa cầu, và vọng lên đến thiên toà lời chúc tụng ưu phẩm vĩ đại nhất của Chúa: đó là Lòng Thương Xót vô biên. Lạy Thiên Chúa, Lòng Thương Xót vô tận của Chúa làm vui sướng tất cả các linh hồn lành thánh và mọi thiên thần trên thiên đàng. Các thần thánh được đắm đuối trong sự ngỡ ngàng thánh thiện khi tôn vinh Lòng Thương Xót cao vời của Chúa, để rồi việc ấy lại gợi thêm sự ngưỡng mộ cao hơn nữa nơi các ngài, và lời chúc vinh của các ngài lại được thực hiện một cách hoàn hảo. Lạy Thiên Chúa hằng hữu, con nồng nhiệt khát khao được tôn vinh ưu phẩm cao trọng nhất (221) của Chúa, tức là Lòng Thương Xót tuyệt vời. Con nhìn thấy tất cả cái ti tiện của con và không dám sánh với các đấng đang chầu kính, ca khen Lòng Thương Xót Chúa trên thiên đàng, nhưng con cũng tìm ra một cách để dâng vinh quang hoàn hảo lên Lòng Thương Xót vô biên của Chúa.

836      Lạy Chúa Giêsu rất ngọt ngào, Đấng đã đoái thương ban cho một kẻ khốn cùng như con được hiểu biết về Lòng Thương Xót vô tận của Chúa; ôi Chúa Giêsu rất dịu dàng, Đấng đã yêu thương truyền dạy con hãy nói cho cả thế giới về Lòng Thương Xót khôn dò của Chúa, hôm nay con nhận lãnh trong đôi tay mình hai luồng sáng chiếu giãi từ Trái Tim từ ái Chúa; đó là Máu và nước; rồi rảy cho khắp hoàn cầu để mọi linh hồn đều được lãnh nhận lượng thương xót Chúa, và sau khi đã lãnh nhận, thì cùng tôn vinh lòng thương yêu ấy cho đến muôn đời. Lạy Chúa Giêsu rất dịu hiền, Đấng với lòng nhân ái vô biên đã đoái thương liên kết trái tim đớn hèn của con với Trái Tim đầy lân tuất của Chúa, cùng với Trái Tim Chúa, con sẽ tôn vinh Thiên Chúa, Hiền Phụ của chúng ta, như chưa từng có linh hồn nào đã từng tôn vinh Người trước kia.

837      (222)                Ngày 21 tháng 12 [năm 1936]

            Đài truyền thanh luôn phát vào buổi chiều, thành ra con thấy mất cả bầu khí thinh lặng. Suốt cả buổi sáng, tiếng chuyện trò và ồn ào cũng không dứt. Lạy Thiên Chúa của con, con mong được ở trong nơi tĩnh lặng, hạnh phúc cho con nếu được hàn huyên với một mình Chúa, thế mà ở đây lại trớ trêu. Tuy nhiên, không có gì khuấy động được con, kể cả tiếng ồn ào chuyện vãn hoặc đài phát thanh. Tóm lại - không có gì cả. Nhờ ơn Chúa, khi cầu nguyện, con không còn biết mình đang ở đâu; con chỉ biết linh hồn con được liên kết với Chúa. Và thế là con sống qua những ngày tại bệnh viện.

838      + Tôi kinh ngạc trước vô số xỉ nhục và đau khổ mà vị linh mục ấy phải chấp nhận trong toàn bộ vấn đề này. [9] Tôi nhìn thấy việc này trong từng thời gian riêng biệt, và nâng đỡ ngài bằng những lời kinh bất xứng của tôi. Chỉ mình Thiên Chúa mới có thể ban tặng một sức can trường đến thế; nếu không người ta ắt phải bỏ cuộc. Nhưng tôi vui mừng khi thấy tất cả những trở ngại này đều góp phần làm vinh danh Chúa hơn. Chúa chỉ có một số ít các linh hồn như thế. Ôi Đấng Hằng Hữu vô cùng, Chúa sẽ tán dương nỗ lực của những linh hồn anh hùng ấy, còn thế gian chỉ đáp đền những nỗ lực của họ bằng thù hận và vong ân. Những linh hồn ấy không có bè bạn; họ rất lẻ loi. (223) Và trong cảnh cô đơn, họ sẽ nên mạnh mẽ; họ kín múc sức mạnh cho bản thân nơi một mình Thiên Chúa. Với lòng khiêm tốn và can đảm, họ kiên gan đương đầu trước những giông tố phũ phàng ập xuống trên họ. Như những cây sồi cao vút, họ hiên ngang kiên vững. Ở đây chỉ có một bí quyết: đó là chính từ nơi Thiên Chúa mà họ kín múc được nguồn sức mạnh cùng tất cả những gì cần thiết cho bản thân và cho tha nhân. Họ không chỉ mang gánh nặng của riêng mình, nhưng còn biết cách và có khả năng vác đỡ gánh nặng của tha nhân. Họ là những cột sáng trên những con đường của Chúa; họ sống trong ánh sáng và giãi chiếu ánh sáng cho tha nhân. Họ sống trên những đỉnh cao để hướng dẫn và giúp đỡ những người kém cỏi, hầu mọi người cùng đạt đến những đỉnh cao như họ.

839      + Lạy Chúa Giêsu, Chúa thấy rằng con không biết viết thế nào cho hay, và tệ nhất là không có ngay cả một cây bút cho ra hồn. Nó thường cào xước tệ hại đến nỗi con phải ráp từng câu, từng chữ lại với nhau. Như thế vẫn chưa hết. Con còn gặp khó khăn trong việc giữ không để chị em biết những điều con viết, vì thế cứ vài phút, con lại phải gấp tập lại và nhẫn nhục lắng nghe chuyện của một người nào đó, (224) và thế là thời giờ dành cho việc ghi chép trôi qua. Vì con cứ phải bất chợt đóng tập lại như thế, nên mực viết đâm ra nhoè nhoẹt. Con viết với phép của các bề trên và theo lệnh của cha giải tội. Thật là một điều lạ: nhiều khi việc viết lách rất xuôi xắn, nhưng đôi lúc, chính con hầu như cũng không sao đọc nổi.

Về đầu trang

840                              Ngày 23 tháng 12 [năm 1936]

            Tôi đang sống thời gian này với Mẹ Thiên Chúa và dọn mình cho giờ phút trọng đại Chúa Giêsu giáng sinh. Mẹ Thiên Chúa đang chỉ dạy cho tôi về cuộc sống nội tâm của một linh hồn với Chúa Giêsu, nhất là trong việc hiệp lễ. Chỉ khi nào trong cõi đời đời, chúng ta mới biết được mầu nhiệm cao trọng này ảnh hưởng đến chúng ta qua việc hiệp lễ như thế nào. Ôi những giây phút quý báu trong cuộc đời tôi!

841      Lạy Đấng Tạo Hoá của con, con khao khát Chúa! Chúa hiểu con, ôi Thiên Chúa của con! Tất cả những gì trên cõi đời đối với con chỉ như một chiếc bóng mờ. Chỉ mình Chúa là Đấng con khát khao và mong nhớ. Mặc dù Chúa làm cho con rất nhiều điều không thể tưởng được, vì chính Chúa thăm viếng con một cách đặc biệt, nhưng những lần viếng thăm ấy vẫn không làm dịu vết thương của lòng con, lại còn làm con thêm (225) nhớ nhung Chúa hơn nữa, ôi lạy Chúa. Chúa ơi, xin đưa con về với Chúa, nếu như đó là thánh ý Chúa! Chúa biết con đang chết dần chết mòn, con đang mòn mỏi vì nhớ mong Chúa; thế mà lại không chết được. Cái chết ơi, ngươi ở đâu? Chúa kéo con xuống vực sâu thần tính Chúa, rồi Chúa lại ẩn mình trong bóng tối. Tất cả hữu thể con chìm đắm trong Chúa, nhưng con vẫn thao thức được ngắm nhìn Chúa diện đối diện. Khi nào điều ấy sẽ xảy đến với con?

842      Chị Chrysostom [10] hôm nay đến thăm tôi. Chị đem theo một ít chanh, táo, và một cây sinh nhật nho nhỏ. Tôi rất thích những thứ này. Qua chị Chrysostom, Mẹ Bề Trên xin bác sĩ [Adam Silberg] cho tôi về mừng lễ Giáng Sinh, và ông đã sẵn lòng đồng ý. Tôi vui mừng và bật khóc như một đứa trẻ. Chị Chrysostom ngạc nhiên khi thấy tôi bệnh nạn và thay đổi quá nhiều, chị bảo: “Chị Faustina bé nhỏ ơi, chị biết, có lẽ chị sẽ chết mất. Chắc hẳn chị đang đau đớn nhiều lắm”. Tôi đáp lại hôm ấy tôi đau đớn hơn những ngày khác, nhưng sánh với phần rỗi các linh hồn thì cũng chẳng là gì, chẳng có gì quá đáng. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin ban cho con linh hồn các tội nhân!

843      (226)                Ngày 24 tháng 12 [năm 1936]

            Trong thánh lễ hôm nay, tôi được kết hợp một cách đặc biệt với Thiên Chúa và Thánh Mẫu Vô Nhiễm của Người. Đức khiêm nhượng và tình yêu của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm thấu nhập vào linh hồn tôi. Càng noi gương Mẹ Thiên Chúa, tôi càng được hiểu biết Thiên Chúa hơn.

            Ôi, một niềm mong nhớ vô biên bao phủ linh hồn con! Lạy Chúa Giêsu, sao Chúa nỡ để con ở chốn khách đày này? Con đang mòn mỏi khát mong Chúa. Mỗi lần Chúa chạm đến hồn con là gây nên thương tích thê thảm cho con. Tình yêu và đau khổ vẫn đi sánh vai; nhưng con sẽ không đánh đổi đau khổ Chúa trao để lấy bất cứ một báu tàng nào, bởi vì đó là nỗi đớn đau của những hoan lạc tuyệt vời, và những thương tích này của linh hồn là do một bàn tay khả ái gây ra.

844      Chị C. [11] chiều nay đến và đưa tôi về nhà dòng mừng lễ. Tôi hạnh phúc vì được sum họp với cộng đoàn. Trong lúc chúng tôi băng qua thành phố [Cracow], tôi tưởng tượng đó là thị trấn Bêlem. Khi nhìn thấy mọi người tất bật vội vã, tôi thầm nghĩ không biết có ai hôm nay - trong tịnh tâm và tĩnh lặng - đang suy tư về mầu nhiệm cao vời này không? Lạy Đức Trinh Nữ vẹn sạch, hôm nay Mẹ cũng đang hành trình, và con cũng thế. Con cảm thấy (227) chuyến hành trình hôm nay cũng có ý nghĩa biểu trưng của nó. Lạy Đức Trinh Nữ rạng ngời, tinh tuyền như pha lê, hoàn toàn đắm đuối trong Thiên Chúa, con xin dâng Mẹ đời sống thiêng liêng của con; xin Mẹ sắp đặt mọi sự cho đẹp lòng Con Mẹ. Lạy Hiền Mẫu của con, con rạo rực khát mong Mẹ hãy ban cho con Chúa Giêsu Hài Đồng trong thánh lễ nửa đêm hôm nay.

            Tôi đã cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa trong thẩm cung linh hồn, tôi phải dùng sức lực ý chí để kềm giữ niềm vui không để trào ra ngoài điều đang xảy ra trong linh hồn tôi.

845      Trước khi dùng bữa canh thức, tôi vào nhà nguyện một lúc để bẻ bánh cách thiêng liêng với những người thân yêu của lòng tôi. Tôi kể tên và dâng họ hết thảy lên Chúa Giêsu, kêu nài những ân sủng cho họ. Nhưng chưa hết. Tôi còn dâng lên Chúa Giêsu tất cả những người đang bị bách hại, những người đang đau khổ, những người không biết thánh danh Chúa, đặc biệt là các tội nhân đáng thương. Lạy Chúa Giêsu mũm mĩm dễ thương, con khẩn khoản nài xin Chúa bảo bọc họ hết thảy trong đại dương thương xót khôn dò của Chúa. Lạy Chúa Giêsu bé nhỏ dịu dàng, này là tim con, xin hãy biến đổi nên một nơi ngụ ấm cúng cho Chúa. Ôi Đấng Uy Quyền vô song, Chúa dùng sự ngọt ngào nào mà đến với chúng con. (228) Ở đây không còn nỗi sợ hãi những sấm sét của Đấng Giavê tối cao; ở đây chỉ có Chúa Giêsu bé bỏng mũm mĩm. Ở đây, không linh hồn nào phải sợ sệt, mặc dù uy quyền Chúa không suy giảm, chỉ ẩn giấu mà thôi.

            Sau bữa tối, tôi cảm thấy mệt mỏi và đau đớn. Tôi phải đi nằm nghỉ. Nhưng tôi vẫn cùng với Mẹ Chí Thánh canh thức đợi chờ Chúa Hài Đồng giáng sinh.

846                              Ngày 25 tháng 12 [năm 1936]

            Thánh lễ nửa đêm. Trong thánh lễ, sự hiện diện của Thiên Chúa xuyên lút tôi. Một lúc trước giờ tôn vinh Thánh Thể, tôi nhìn thấy Mẹ Thiên Chúa, Chúa Giêsu Hài Đồng cùng ông Cụ tốt lành [Thánh Cả Giuse]. Mẹ Rất Thánh nói với tôi những lời này: Faustina, con gái của Mẹ ơi, con hãy nhận lấy Kho Tàng quý báu vô cùng này. Và Mẹ trao Chúa Giêsu Hài Đồng cho tôi. Khi tôi bồng Chúa Giêsu trong vòng tay, linh hồn tôi cảm thấy một niềm vui không sao tả được. Nhưng lạ thật, chỉ một lúc sau Chúa Giêsu bỗng nhiên hoảng hốt, trông sợ hãi, lớn lên, và đớn đau; và rồi thị kiến chấm dứt, ngay lúc đó đến giờ hiệp lễ. Khi lãnh nhận Chúa Giêsu lúc hiệp lễ, linh hồn tôi run rẩy dưới tác động sự hiện diện của Người. Ngày hôm sau, (229) tôi nhìn thấy Chúa Hài Đồng một lúc trong giờ tôn vinh Thánh Thể.

847      Vào ngày thứ hai sau đại lễ, cha Andrasz đến cử hành thánh lễ cho chúng tôi, và trong thánh lễ tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Đồng. Vào buổi chiều, tôi đi xưng tội. Cha không trả lời cho tôi về những câu hỏi liên hệ đến công cuộc. Ngài nói: “Khi chị khoẻ lại, chúng ta sẽ bàn bạc về những thời hạn cụ thể; còn bây giờ, chị hãy cố gắng bình phục hoàn toàn đã. Phần còn lại, chị biết phải theo sự chỉ dẫn nào và theo hướng nào trong những vấn đề này”. Về việc đền tội, cha bảo tôi đọc chuỗi kinh Chúa Giêsu đã dạy.

848      Tôi đang đọc chuỗi kinh, thì nghe những lời này: Ôi, Cha sẽ ban những ân sủng trọng đại biết bao cho những linh hồn đọc chuỗi kinh, Lòng Thương Xót sâu nhiệm của Cha cảm kích vì những người đọc chuỗi kinh này. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy ghi chép những lời này. Con hãy nói cho toàn thế giới về Lòng Thương Xót của Cha, để toàn thể nhân loại biết Lòng Thương Xót vô biên của Cha. Đó là một dấu chỉ cho thời đại cuối cùng; sau đó, sẽ là ngày (230) công thẳng. Trong lúc vẫn còn thời giờ, hãy để họ đến nương nhờ suối nguồn thương xót của Cha; và mưu ích từ Máu và Nước đã trào tuôn cho họ.

            Ôi các linh hồn nhân loại, các ngươi sẽ trốn đi đâu trong ngày thịnh nộ của Thiên Chúa? Ngay bây giờ, hãy nương náu nơi suối nguồn thương xót của Người. Ôi, tôi thấy quá đông đúc các linh hồn! Họ đã tôn thờ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và sẽ hát lên bài thánh ca ấy cho đến muôn đời.

849                              Ngày 27 tháng 12

            Hôm nay, tôi trở lại chốn cô tịch của mình [phòng riêng tại dưỡng đường]. Tôi có một chuyến đi thú vị vì được đồng hành với một phụ nữ [12] ẵm con đi rửa tội. Chúng tôi cho chị ấy đi nhờ xe đến tận nhà thờ tại Podgorze. [13] Khi xuống xe, chị đặt đứa trẻ vào tay tôi. Khi bồng ẵm đứa trẻ, tôi đã dâng nó lên Thiên Chúa bằng một lời nguyện sốt sắng, xin cho nó một ngày kia sẽ làm vinh danh Người. Trong linh hồn, tôi cảm thấy Thiên Chúa đang ngắm nhìn đứa trẻ một cách đặc biệt. Khi chúng tôi đến Pradnik, chị N. [14] giúp tôi mang đồ đạc của tôi. Khi vào phòng, chúng tôi nhìn thấy một thiên thần bằng giấy xinh đẹp với hàng chữ: “Vinh Danh Thiên Chúa...” Tôi chắc là của chị (231) bệnh nhân mà tôi đã gởi tặng cây sinh nhật. [15]

850      Và thế là những ngày lễ đã trôi qua. Không gì có thể làm vơi đi nỗi rạo rực của linh hồn tôi. Lạy Đấng Tạo Hoá và Thiên Chúa hằng hữu của con, con khát khao Chúa! Không nghi thức nào, không bài thánh ca du dương nào có thể làm nguôi ngoai được linh hồn con; ngược lại còn làm cho con thao thức hơn nữa. Lạy Chúa, ngay việc nhắc đến thánh danh Chúa đã làm cho tâm trí con tung mình vào Chúa.

851                              Ngày 28 tháng 12 [năm 1936]

            Hôm nay, tôi bắt đầu tuần cửu nhật dâng kính Lòng Thương Xót Chúa. Cụ thể, trong thần trí, tôi đặt mình trước bức hình và đọc chuỗi kinh Chúa dạy. Vào ngày thứ hai trong tuần cửu nhật, tôi thấy bức hình như thể sống động, được trang trí với vô số đèn chầu, rồi tôi thấy rất đông người tuốn đến, nhiều người trong số họ được tràn đầy hạnh phúc. Lạy Chúa Giêsu, trái tim con đập những nhịp vui mừng xiết bao! Con đang làm tuần cửu nhật với ý cầu cho hai vị; đó là Đức Tổng Giám mục [Jalbrzykowski] và cha Sopocko. Con khẩn khoản xin Chúa soi sáng cho Đức Tổng Giám mục để ngài chuẩn nhận chuỗi kinh rất đẹp lòng Chúa, và cả bức hình nữa, để ngài đừng đình hoãn hoặc trù trừ công cuộc này...

852      (232) Hôm nay, ánh nhìn của Chúa đột nhiên xuyên suốt tôi như một tia chớp. Lập tức, tôi nhìn ra những ô nhơ tơ tóc nhất nơi linh hồn và biết được vũng sâu khốn cùng của mình, tôi quỳ sụp xuống và xin Chúa thứ tha, và với hết niềm tin tưởng, tôi dìm mình vào lượng thương xót của Người. Tri thức này không làm tôi thất vọng cũng tách rời tôi xa Chúa, nhưng gợi lên trong linh hồn tôi một tình yêu lớn lao và một niềm tín thác vô bờ. Tâm tình thống hối của linh hồn tôi được liên kết với tình yêu. Những tia sáng ngoại thường phát nguồn từ Chúa dạy dỗ cho linh hồn tôi. Ôi những tia sáng dịu dàng của Chúa, xin soi sáng cho con thấy vực thẳm kín nhiệm vì con muốn đạt đến sự trong trắng hết sức có thể nơi trái tim và linh hồn con.

853      Đến tối, một nỗi nhung nhớ ray rứt chiếm đoạt linh hồn tôi. Tôi cầm tập sách nhỏ ngoài bìa có bức hình Chúa Giêsu Thương Xót và áp vào trái tim, những lời này đã bộc phát từ linh hồn tôi: “Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu Hằng Hữu, con sống cho Chúa, con chết cho Chúa, và con muốn được kết hợp với Chúa”. Bỗng nhiên, tôi nhìn thấy Chúa với vẻ xinh đẹp khôn tả. Người nhìn tôi âu yếm và phán: (233) Hỡi ái nữ của Cha, Cha đã từ trời giáng thế cho con; Cha đã sống cho con, Cha đã chết cho con, và Cha đã dựng nên thiên đàng cho con. Rồi Chúa Giêsu áp tôi sát vào Trái Tim Người và phán tiếp: Ái nữ của Cha ơi, bây giờ không còn lâu nữa đâu; con hãy an lòng. Khi ở một mình, linh hồn tôi bừng lên niềm khát khao được chịu đau khổ cho đến lúc Chúa tuyên bố: “Đủ rồi”. Và giả như phải sống cả ngàn năm nữa, tôi cũng thấy trong ánh sáng Thiên Chúa chỉ như một phút giây. Các linh hồn... [tư tưởng để ngỏ].

854                              Ngày 29 tháng 12 [năm 1936]

            Hôm nay, sau giờ hiệp lễ, tôi nghe được lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy đứng dậy sẵn sàng, vì Cha sẽ đến bất ngờ. Lạy Chúa Giêsu, phải chăng Chúa không muốn tỏ cho con giờ con đã trông đợi từ lâu với niềm thao thức? Hỡi ái nữ của Cha, điều ấy chỉ vì lợi ích cho con. Con sẽ biết điều ấy, nhưng chưa phải bây giờ; con hãy tỉnh thức. Ôi Chúa Giêsu, xin sử dụng con tuỳ ý Chúa. Con biết Chúa là Đấng Cứu Thế rất nhân lành và Chúa vẫn không đổi thay trong giờ con lâm tử. Nếu vào lúc này Chúa đã tỏ cho con một khối tình thắm thiết như thế, Chúa xuống để kết hợp với con một cách nồng nàn và từ ái đến thế, vậy con còn trông mong gì nữa (234) trong giờ lâm chung của con. Lạy Thiên Chúa của con, Chúa không đổi thay. Chúa vẫn mãi mãi thuỷ chung. Trời có thể đổi thay, mọi thụ tạo cũng thế, nhưng Chúa là Thiên Chúa muôn đời vẫn như nhất và bền vững thiên thu. Chúa đến như Chúa muốn và vào giờ Chúa muốn. Lạy Cha thương xót vô biên, con là đứa con nhỏ của Cha, nao nức đợi chờ Cha đến. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán trong Phúc Âm: “Cứ lời ngươi nói, Ta sẽ phán xét ngươi”. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con luôn luôn nói về Lòng Thương Xót vô biên của Chúa, vì thế con tin tưởng Chúa sẽ phán xét con theo Lòng Thương Xót vô biên của Chúa.

855                              Ngày 30 tháng 12 năm 1936

            Một năm sắp kết thúc. Tôi dùng ngày hôm nay làm ngày hồi tâm tháng. Tâm trí tôi miệt mài với những ơn lành Chúa đã tuôn đổ dồi dào cho tôi suốt một năm qua. Linh hồn tôi run lên khi nhìn thấy man vàn những ân sủng Chúa ban. Từ linh hồn tôi trổi lên một bài ca cám tạ Thiên Chúa. Trong suốt một tiếng đồng hồ, tôi lần lượt đắm đuối trong các tâm hồn thờ lạy và cám tạ, chiêm ngưỡng từng ơn lành tôi đã được lãnh nhận từ nơi Chúa, cũng như những thiếu sót của mình. (235) Tất cả những gì gói gọn trong năm nay đã đi vào cõi đời đời. Không có gì bị mất mát. Tôi vui mừng vì không bị hư mất.

                        Ngày 30 tháng 12 [năm 1936]. Ngày Hồi Tâm

856      Trong buổi nguyện gẫm sáng nay, tôi cảm thấy chán chường và ngao ngán với tất cả các thụ tạo. Mọi sự đều nhạt nhẽo trước mắt tôi; tâm trí tôi đã ly thoát mọi sự. Tôi chỉ ước ao một mình Thiên Chúa, nhưng tôi vẫn còn phải sống. Đây là một khổ hình tử đạo khôn nguôi. Thiên Chúa yêu thương thông mình và lôi kéo linh hồn vào những vực sâu kín nhiệm vô cùng của thần tính Người, nhưng đồng thời vẫn để linh hồn trên trần gian với mục đích duy nhất là chịu đau khổ và chết mòn mỏi vì khao khát Người. Tình yêu mãnh liệt này tinh ròng đến độ chính Thiên Chúa cũng được thoả nguyện; và tính tự ái không còn lối để xen vào những hành động của linh hồn, vì ở đây tất cả đều chất chứa trong sầu đắng, và nhờ đó mà hoàn toàn tinh ròng. Đời sống là một cái chết liên lỉ, đớn đau và khủng khiếp, nhưng đồng thời cũng là vực sâu của một sự sống chân thực, niềm hạnh phúc vô biên, và sức mạnh của linh hồn; vì vậy, [linh hồn] có thể thực hiện nhiều điều lớn lao cho Thiên Chúa.

857      (236) + Buổi tối, tôi cầu nguyện suốt mấy giờ đồng hồ, trước tiên cho cha mẹ và thân nhân, cho Mẹ Bề Trên và cho toàn thể hội dòng, cho các học sinh của tôi, và cho ba vị giáo sĩ [có lẽ là Đức Tổng Giám mục Jalbrzykowski, cha Sopocko, và cha Andrasz] mà tôi thụ ơn rất nhiều. Tôi đi rảo dọc ngang khắp thế giới và cám tạ Lòng Thương Xót vô biên của Chúa đã ban mọi ân sủng cho nhân loại. Tôi nài xin Chúa tha thứ cho tất cả những điều đã xúc phạm đến Người.

858      Trong giờ kinh chiều, tôi được thấy Chúa Giêsu, Người nhìn dịu dàng nhưng thấu suốt linh hồn tôi. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy kiên nhẫn; bây giờ không lâu nữa đâu. Ánh nhìn sâu thẳm và những lời của Chúa làm tràn ngập linh hồn tôi sức mạnh, năng lực, lòng can đảm, và niềm tín thác phi thường để thực hiện mọi điều Chúa truyền, bất chấp gian truân chồng chất; và làm cho tôi xác tín Chúa đang ở bên tôi. Với Người, tôi có thể làm được mọi sự. Tất cả mọi quyền năng trên trời và dưới hoả ngục cũng chẳng là gì đối với tôi. Mọi sự đều phải sụp lạy trước quyền uy thánh danh Chúa.

            Con phó thác mọi sự trong tay Chúa, lạy Chúa là Thiên Chúa của con. Lạy Thủ Lĩnh duy nhất của hồn con, xin hướng dẫn con theo những ước vọng muôn đời của Chúa.

859      (237) + J.M.J. Cracow, Pradnik, ngày 1 tháng 1 năm 1937

Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa

            + Hôm nay, lúc nửa đêm, tôi chào giã biệt năm 1936 và mừng đón năm 1937. Trong giờ đầu tiên của năm mới, tôi đối diện với thời khắc này với niềm sợ hãi và run sợ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, với Chúa, con sẽ mạnh dạn và can trường tiến vào những cuộc cọ xát và chiến đấu. Nhân danh Chúa, con sẽ chu toàn mọi sự và vượt thắng tất cả. Lạy Thiên Chúa của con. Đấng Toàn Thiện vô cùng, con khẩn nài Chúa, xin Lòng Thương Xót Chúa hãy đồng hành với con luôn mãi và trong mọi sự.

            Khi tôi bước vào năm mới, nỗi lo sợ phải sống lâu trĩu nặng trên tôi, nhưng Chúa Giêsu đã đưa tôi ra khỏi sự sợ hãi và cho tôi biết công cuộc này sẽ đem lại vinh quang lớn lao cho Người.

860      Có những thời gian trong cuộc sống, linh hồn chỉ tìm được an ủi trong cầu nguyện sâu thẳm. Chớ gì các linh hồn biết cách kiên trì trong cầu nguyện giữa những thời buổi như thế. Điều này rất quan trọng.

            (238) + J.M.J. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa

                        + Những quyết định cho năm 1937, ngày 1 tháng 1

861      Quyết tâm đặc biệt: Vẫn giữ như cũ; tức là kết hợp với Chúa Kitô Nhân Lành (nghĩa là trong trường hợp cụ thể như thế, Chúa Kitô sẽ làm gì?) và trong tinh thần, ôm ấp toàn thế giới, nhất là nước Nga và nước Tây Ban Nha.

Những Quyết Định Tổng Quát

            I.          Nghiêm chỉnh giữ thinh lặng - tĩnh lặng nội tâm.

            II.         Nhìn ra hình ảnh Thiên Chúa nơi mọi chị em; mọi tình yêu tha nhân phải bắt nguồn từ động lực này.

            III.       Trung thành thực thi và sống thánh ý Chúa trong mọi giây phút cuộc sống.

            IV.       Trung thành trình bày tất cả với cha linh hướng, không làm bất cứ điều gì quan trọng nếu không hiểu rõ ý ngài. Tôi sẽ cố gắng trình bày rõ ràng cho ngài những kín ẩn của linh hồn, luôn nhớ (239) mình đang thưa chuyện với chính Thiên Chúa, và vị đại diện của Chúa chỉ là một con người, vì thế tôi phải cầu nguyện hằng ngày cho ngài được sáng suốt.

            V.        Trong giờ hồi tâm tối, tôi phải tự hỏi: Nếu hôm nay Chúa gọi tôi thì sao?

            VI.       Không tìm kiếm Thiên Chúa ở xa xôi, nhưng ngay trong tâm hồn để chỉ sống với một mình Người.

            VII.      Giữa những lúc đau khổ cực hình, nương náu nơi nhà chầu và nín lặng.

            VIII.     Liên kết mọi đau khổ, lời cầu nguyện, các công việc và mọi hãm mình với công nghiệp Chúa Giêsu để nài xin Lòng Thương Xót cho thế giới.

            IX.       Tận dụng thời giờ rảnh rỗi, dù rất ngắn ngủi, để cầu nguyện cho các người hấp hối.

            X.        Trong cuộc sống của tôi, đừng để một ngày nào quên thưa với Chúa về những công việc của hội dòng. Đừng bao giờ bận tâm đến những điều người khác nghĩ về mình [trên phương diện nhân loại].

            XI.       Không thân mật với bất kỳ ai. Giữ thái độ nghiêm trang hiền dịu với các thiếu nữ, hết sức nhẫn nại; nghiêm khắc sửa dạy, nhưng chỉ bằng: cầu nguyện và hy sinh. Sức mạnh trong việc tôi huỷ mình vì họ (240) sẽ là [nguồn] sám hối thường xuyên và làm mềm tâm hồn chai đá của họ.

            XII.      Sự hiện diện của Thiên Chúa là căn bản cho mọi tư tưởng, lời nói, và hành động của tôi.

            XIII.     Tận dụng mọi trợ lực thiêng liêng. Luôn đặt tính tự ái của tôi vào đúng vị trí của nó, tức là chỗ rốt. Làm các việc đạo đức như lần sau cùng trong đời, và thực thi mọi phận vụ khác cũng vậy.

Về đầu trang

862                              Ngày 2 tháng 1 [năm 1937]

            Thánh Danh Chúa Giêsu. Ôi Thánh Danh Chúa cao trọng dường bao, lạy Chúa! Đó là sức mạnh của hồn con. Khi sức lực con yếu nhược và bóng tối bủa vây linh hồn con, Thánh Danh Chúa là mặt trời đem đến những tia sáng và sức ấm, dưới tác động này, linh hồn con trở nên xinh đẹp và rạng rỡ, tìm được vẻ huy hoàng từ Thánh Danh Chúa. Khi nghe Thánh Danh Giêsu vô cùng ngọt ngào, nhịp tim con đập rộn ràng hơn, và có những lần con đã ngất trí. Tâm trí con háo hức rướn về với Chúa. (241)

863      Đây là một ngày đặc biệt quan trọng đối với tôi. Hôm nay, lần đầu tiên tôi thực hiện chuyến đi liên quan đến bức hình. [16] Lòng Thương Xót Chúa mc dù đã được nhn biết t lâu, nhưng hôm nay là ln đu tiên nhn được s tôn th công khai, theo hình thc Chúa đã yêu cu. Hôm nay, Thánh Danh Chúa Giêsu ngt ngào nhắc nhở cho tôi về nhiều ân sủng đặc biệt.

864                              Ngày 3 tháng 1

            Bề trên của nhà dòng phụ trách bệnh viện này cùng với một nữ tu khác đến thăm tôi. [17] Chúng tôi nói chuyện với nhau một lúc rất lâu về những vấn đề thiêng liêng, tôi nhận ra Mẹ là một người hết sức khổ hạnh, và cuộc chuyện vãn của chúng tôi rất đẹp lòng Thiên Chúa.

            Hôm nay, một thiếu nữ cũng đến gặp tôi. Tôi nhận ra em đang đau khổ, nhưng đớn đau thân xác không bằng nỗi khổ tâm hồn. Tôi hết sức an ủi em, và những lời an ủi của tôi vẫn chưa đủ. Em mồ côi đáng thương, tâm hồn chìm trong đắng cay đau đớn. Em giãi bày tâm tư và kể cho tôi mọi sự. Tôi hiểu (242) trong trường hợp này, những lời an ủi đơn giản không thể đủ được. Tôi tha thiết cầu nguyện cho linh hồn em và dâng lên Chúa niềm vui của tôi để Người trao lại cho em và cất hết mọi cảm giác hoan lạc của tôi. Chúa đã nhậm lời tôi cầu nguyện: tôi ở lại với niềm an ủi vì thiếu nữ ấy đã được ủi an.

865      Giờ chầu. Chúa Nhật đầu tháng. Trong giờ chầu, tôi cảm thấy bị thôi thúc hành động đến độ phải bật khóc và thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, xin đừng thúc bách con nữa, nhưng hãy ban ơn soi động cho những người Chúa biết đang làm trì hoãn công việc”. Và tôi nghe những lời này: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy an lòng; bây giờ không còn lâu nữa đâu.

866      Trong giờ kinh Chiều, tôi được nghe những lời này: Ái nữ của Cha ơi, Cha muốn nghỉ ngơi trong trái tim con, bởi vì ngày nay nhiều linh hồn đã xua đuổi Cha ra khỏi trái tim họ. Cha đã cảm nghiệm nỗi đau buồn đến độ chết được. Tôi cố gắng an ủi Chúa bằng cách dâng lên Người cả ngàn lần tình yêu của tôi. Trong linh hồn, tôi cảm thấy một tâm trạng chán ghét tội lỗi.

867      (243) + Lạy Chúa, trái tim con chìm ngập trong đắng cay triền miên, vì con muốn về với Chúa để được sống tràn đầy. Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống này đối với con như một hoang mạc kinh hoàng! Trên trần gian này không có thức bổ dưỡng cho trái tim hoặc linh hồn con. Con đau khổ vì nhớ mong Chúa, ôi lạy Chúa. Chúa đã để lại cho con Bánh Thánh, lạy Chúa, nhưng Bánh Thánh còn nung nấu linh hồn con thêm khao khát Chúa hơn nữa, ôi Đấng Tạo Hoá và Thiên Chúa hằng hữu của con! Lạy Chúa Giêsu, con ước ao được kết hợp cùng Chúa. Xin thương nghe những lời thở than của người yêu dấu Chúa đây. Ôi, con đau khổ biết bao vì vẫn chưa được kết hợp cùng Chúa. Nguyện xin những ý muốn của Chúa được nên trọn.

868                              Ngày 5 tháng 1 năm 1937

            Tối nay, tôi thấy một vị linh mục [có lẽ cha Sopocko] đang cần lời cầu nguyện về một vấn đề kia. Tôi đã tha thiết cầu nguyện bởi vì vấn đề ấy rất liên hệ đến tâm hồn tôi. Lạy Chúa Giêsu, con xin cám tạ Chúa vì sự nhân ái này.

869      Lạy Chúa Giêsu, xin dủ lòng xót thương! Xin bảo bọc toàn thế giới và áp sát con vào Trái Tim Chúa... Lạy Chúa xin cho linh hồn con được nghỉ ngơi giữa đại dương thương xót vô bờ của Chúa.

870      (244)                Ngày 6 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay, trong giờ thánh lễ, tôi bỗng được chìm đắm trong uy linh vô biên của Thiên Chúa. Toàn khối tình ái bao la của Thiên Chúa ngập lút linh hồn tôi. Lúc đó, tôi ý thức Thiên Chúa đã quá tự hạ vì tôi.

            Chúa là Chúa các chúa - còn con là đứa khốn nạn mà Chúa lại nghĩa thiết tuyên thân với con như thế hay sao? Sự ngỡ ngàng bám chặt tôi vì hồng ân đặc biệt này kéo dài suốt ngày hôm ấy. Nhân được dẫn vào cuộc kết hợp thân tình với Chúa, tôi đã cầu xin Chúa cho cả thế giới. Vào những lúc ấy, tôi cảm thấy toàn thế giới tuỳ thuộc vào tôi.

871      + Lạy Tôn Sư chí thánh, xin đừng bao giờ để lòng con mong chờ sự giúp đỡ từ bất cứ ai, nhưng luôn ráng sức đem sự trợ giúp, ủi an, và mọi hình thức nâng đỡ đến cho người khác. Trái tim con luôn mở rộng trước những đau khổ của tha nhân; và con sẽ không khép lòng trước những tang thương của họ, cho dù có vì thế mà con đã bị gọi bằng một cái tên khinh bỉ là “đống rác”; [bởi vì] lòng con là nơi cho mọi người đổ (245) những khổ đau. [Trước việc đó], con chỉ trả lời - mọi người đều có chỗ trong trái tim con, còn phần con, bù lại, con có một chỗ trong Trái Tim Chúa. Những lời chế nhạo lỗi luật yêu thương cũng không bó hẹp tâm hồn con được. Linh hồn con lúc nào cũng tinh tế ở điểm này, và chỉ mình Chúa Giêsu là động lực duy nhất cho con yêu thương người chung quanh.

872                              Ngày 7 tháng 1

            Trong giờ thánh hôm nay, Chúa cho tôi được cảm nếm cuộc Thương Khó của Người. Tôi được chia sẻ vị đắng đau khổ đã ngập tràn linh hồn Chúa. Chúa Giêsu dạy cho tôi hiểu rằng một linh hồn phải trung thành với việc cầu nguyện, bất chấp những cực hình, khô khan và cám dỗ, bởi vì nhiều khi việc thực hiện những chương trình vĩ đại của Thiên Chúa tuỳ thuộc chủ yếu vào lời cầu nguyện lúc đó. Nếu không kiên trì trong cầu nguyện, chúng ta sẽ làm ngãng trở những điều Thiên Chúa muốn thực hiện qua chúng ta hoặc trong chúng ta. Ước chi mọi linh hồn đều nhớ kỹ những lời này: “Trong cơn sầu thảm, Người cầu nguyện càng tha thiết hơn” [Lc 22,24]. Tôi luôn hết sức cố gắng kéo dài giờ cầu nguyện như thế, miễn là phù hợp với các phận sự của tôi.

873      (246)                Ngày 8 tháng 1

            Sáng thứ Sáu, đang lúc đến nhà nguyện để dự thánh lễ, tôi chợt nhìn thấy trên cây bách xù ven đường một con mèo dữ dằn căm hận nhìn tôi và chặn đường đến nhà nguyện. Tôi chỉ khẽ kêu Thánh Danh Giêsu cũng đủ xua nó chạy biến. Tôi dâng cả ngày hôm ấy cầu cho các tội nhân hấp hối. Trong thánh lễ, tôi cảm nhận được sự thân mật của Thiên Chúa một cách lạ thường. Sau khi hiệp lễ, tôi hướng ánh mắt tín thác lên Chúa và thân thưa với Người: “Lạy Chúa Giêsu, con hết sức khát khao được thưa với Chúa một điều”. Chúa nhìn tôi trìu mến: Con muốn nói với Cha điều gì?

            “Lạy Chúa Giêsu, vì quyền năng vô biên của Lòng Thương Xót Chúa, con xin Chúa cho tất cả các linh hồn qua đời trong ngày hôm nay được thoát lửa hoả ngục, mặc dù họ là những tội nhân vô cùng khốn nạn. Hôm nay thứ Sáu, kỷ niệm cuộc hấp hối bi thảm của Chúa trên thập giá; vì Lòng Thương Xót của Chúa thật khôn lường nên các thiên thần sẽ không kinh ngạc”. Chúa Giêsu ghì sát tôi vào Trái Tim Người và phán: Ái nữ của Cha ơi, (247) con đã quá hiểu Lòng Thương Xót sâu nhiệm của Cha. Cha sẽ thực hiện điều con thỉnh nguyện, nhưng con hãy liên lỉ kết hợp với Trái Tim thống khổ của Cha và làm việc đền tạ phép công thẳng của Cha. Con hãy biết rằng con đã xin Cha một điều quá lớn, nhưng Cha thấy điều này đã được khơi lên do tình yêu tinh ròng con dành cho Cha, vì vậy, Cha sẽ chiều theo những lời xin của con.

874      Lạy Mẹ Maria, Trinh Nữ Vô Nhiễm, xin Mẹ gìn giữ con đặc biệt và bảo vệ sự trong trắng của linh hồn, trái tim, và thân xác con. Mẹ là tấm gương và là ngôi sao cho cuộc đời con.

875      Hôm nay, tôi cảm thấy hết sức đau đớn khi các chị em đến thăm tôi. Tôi được biết về một điều làm tôi đau lòng kinh khủng, nhưng tôi giữ mình không để các chị nhận ra điều gì. Nỗi đau có lúc đã xét nát trái tim tôi, nhưng tất cả là vì các tội nhân đáng thương... Lạy Chúa Giêsu, xin vì các tội nhân đáng thương... Lạy Chúa Giêsu là sức mạnh của con, xin ở kề bên và giúp đỡ con...

876      (248)                Ngày 10 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay, tôi xin Chúa ban sức mạnh cho tôi vào buổi sáng để có thể đi rước lễ. Lạy Tôn Sư của con, nếu điều này hợp với thánh ý Chúa, với tất cả tâm hồn khát khao của con, con xin Chúa ban cho con bất kỳ đau khổ và yếu nhược nào như Chúa muốn - con muốn chịu đau khổ suốt ngày đêm - nhưng chỉ xin, con khẩn khoản nài xin Chúa, cho con được khoẻ mạnh chỉ một lát để đi hiệp lễ mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết rất rõ ở đây người ta không kiệu Mình Thánh cho bệnh nhân; vì vậy, nếu Chúa không cho con khoẻ mạnh vào lúc ấy để có sức đến nhà nguyện thì con làm sao có thể rước Chúa trong Mầu Nhiệm Tình Yêu này được? Chúa biết tâm hồn con mong nhớ Chúa dường nào. Ôi Tình Quân dấu ái của con, tất cả những lý lẽ nào có tích sự gì? Chúa biết con khát khao Chúa nồng nàn như thế nào, và nếu Chúa cũng muốn như thế, Chúa có thể thực hiện điều này cho con.

            Sáng hôm sau, tôi cảm thấy như hoàn toàn bình phục; những cơn ngất và yếu nhược bỗng nhiên ngưng hẳn. Nhưng ngay khi tôi vừa từ nhà nguyện trở về, tất cả đau đớn và rã rời lập tức ập đến như thể chúng đã chực sẵn. Nhưng tôi không sợ (249) chút nào, bởi vì tôi đã được Bánh của Những Người Mạnh bổ dưỡng. Tôi can đảm nhìn mọi sự; ngay cả cái chết, tôi cũng nhìn thẳng vào nó.

877      + Ôi Chúa Giêsu ẩn thân trong Bánh Thánh là Tôn Sư ngọt ngào và là Tri Kỷ tín trung của con, linh hồn con hạnh phúc biết bao vì được có một người bạn luôn đồng hành với con như thế. Con không cảm thấy cô đơn mặc dù đang ở nơi hiu quạnh. Lạy Chúa Giêsu-Bánh Thánh, chúng ta thông cảm với nhau - thế là đủ cho con rồi.

878                              Ngày 12 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay, khi bác sĩ [Adam Silberg] đến khám bệnh cho tôi, ông xem ra không hài lòng với thần sắc của tôi. Lẽ tự nhiên, vì tôi đang đau đớn thành ra thân nhiệt cũng tăng lên đáng kể. Vì thế, ông quyết định buộc tôi không được đi rước lễ cho đến khi nào thân nhiệt trở lại bình thường. Tôi đáp: “Vâng được” - mặc dù nỗi đau quặn thắt tâm hồn; nhưng liền thêm rằng tôi chỉ đi khi nào không lên cơn sốt. Thế là ông đồng ý. Khi bác sĩ đi rồi, tôi thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, bây giờ con có đi được hay không là tuỳ Chúa”. Và tôi không nghĩ ngợi gì về điều ấy nữa, mặc dù tư tưởng cứ lảng vảng trong đầu: tôi sẽ không được (250) rước Chúa Giêsu - không, không thể nào như thế được - và đâu phải chỉ một lần, mà là suốt nhiều ngày, cho đến khi nào thân nhiệt hạ xuống. Đến tối, tôi lại thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, nếu những lần hiệp lễ của con đẹp lòng Chúa, con khẩn khoản van xin Chúa vào sáng mai đừng để con bị sốt một độ nào”.

            Đến sáng, khi đo thân nhiệt, tôi tự nhủ: “Nếu sốt chỉ một độ, tôi cũng sẽ không chỗi dậy, bởi vì như thế là không vâng lời”. Nhưng khi liếc vào nhiệt kế: chẳng hề có một độ sốt nào. Tôi lập tức nhảy cẫng ngay lên và đi rước lễ. Khi bác sĩ đến, tôi kể cho ông biết lúc ấy tôi không bị sốt một độ nào nên đã đi hiệp lẽ, ông rất ngạc nhiên. Tôi năn nỉ ông đừng làm khó dễ về việc đi hiệp lễ, nếu không có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho việc điều trị. Vị bác sĩ trả lời: “Này chị, để yên lương tâm chị và đồng thời tránh các khó khăn cho chị, chúng ta hãy thoả thuận thế này: nếu thời tiết tốt, tức là không mưa gió và chị cảm thấy khoẻ khoắn thì chị cứ đi; nhưng chị phải cân nhắc vấn đề này theo lương tâm”. Điều này làm tôi sung sướng vì bác sĩ đã hết sức tế nhị (251) với tôi.

            Lạy Chúa Giêsu, Chúa thấy đó, con đã làm mọi sự trong khả năng của con; giờ đây con trông cậy vào Chúa và hoàn toàn an tâm.

879      Hôm nay, tôi nhìn thấy cha Andrasz khi ngài đang cử hành thánh lễ. Trước giờ tôn vinh Thánh Thể, tôi thấy Chúa Giêsu Hài Đồng dang tay ra và rất vui tươi; sau đó một lúc, tôi không còn thấy gì nữa. Tôi lại ở trong phòng và tiếp tục cảm ơn. Nhưng sau đó, tôi tự hỏi: “Sao Chúa Giêsu lại vui thế nhỉ? Đâu phải lúc nào Người cũng vui tươi như lúc mình nhìn thấy Người?” Lúc đó, tôi nghe trong lòng có tiếng nói: Bởi vì Cha được thư thái trong tâm hồn của ngài. Tôi không ngạc nhiên về điều này bởi vì tôi biết cha rất mến yêu Chúa Giêsu.

880      Sự liên kết giữa tôi với những người hấp hối vẫn khắng khít hơn bao giờ hết. Ôi, Lòng Thương Xót Chúa cao vời biết bao khi Người cho tôi - với lời cầu nguyện bất xứng - được đến trợ giúp những người hấp hối. Tôi cố gắng ở cạnh mọi người hấp hối bất cứ khi nào có thể. Hãy tin cậy nơi Chúa vì Người nhân lành vô cùng. Lòng Thương Xót của Người vượt quá trí hiểu của chúng ta.

Về đầu trang

881      (252)                Ngày 14 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay, Chúa Giêsu vào phòng tôi, Người vận áo trắng và thắt đai bằng vàng, toàn thân Người chói sáng trong uy nghi cao cả, Chúa phán: Hỡi ái nữ của Cha, tai sao con lại nao núng trước những tư tưởng sợ hãi ấy? Tôi thưa lại: “Ôi lạy Chúa, Chúa biết tại sao mà”. Chúa lại hỏi: Tại sao? “Công việc này làm con sợ hãi. Chúa biết con không đủ sức thực hiện”. Chúa lại hỏi lần nữa: Tại sao? “Chúa quá hiểu con không được khoẻ mạnh, con không có học hành, con không có tiền bạc, con chỉ là một vực sâu khốn cùng, và con sợ giao tiếp với người ta. Lạy Chúa Giêsu, con chỉ ước ao một mình Chúa. Chúa có thể miễn chước cho con việc này”. Chúa phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, những điều con nói đều đúng. Con rất khốn cùng, và điều Cha ưa thích là thực thi công cuộc Lòng Thương Xót qua con là kẻ thực sự khốn cùng. Con đừng sợ hãi; Cha sẽ không bỏ con một mình. Trong vấn đề này, con hãy làm bất cứ những gì trong khả năng của con; Cha sẽ hoàn tất mọi thiếu sót nơi con. Con biết điều gì trong khả năng của con thì con hãy làm điều ấy. Chúa nhìn thấu hữu thể của tôi với vẻ từ ái khôn cùng; tôi tưởng mình sẽ chết vì mừng vui dưới cái nhìn ấy. Chúa biến đi, nhưng niềm vui, (253) sức mạnh, và năng lực hành động lưu lại trong linh hồn tôi. Tôi ngạc nhiên vì Chúa đã không muốn miễn chước cho tôi và cũng không thay đổi bất cứ điều gì một khi Người đã nói ra. Dù được hưởng tất cả những niềm vui này, nhưng vẫn luôn còn đó một bóng mờ của buồn khổ. Tôi thấy tình yêu và đau khổ luôn sánh đôi bên nhau.

882      Tôi ít khi được những thị kiến như thế. Nhưng tôi thường được kết hợp với Chúa một cách rất sâu xa. Các giác quan của tôi thiếp đi, và mặc dù không bằng cách hiển thị, nhưng mọi sự còn trở nên thật hơn và rõ ràng với tôi hơn cả khi nhìn bằng đôi mắt thịt. Trong một giây phút ấy, trí năng tôi học biết còn nhiều hơn những năm dài suy tư và nguyện gẫm, về yếu tính Thiên Chúa cũng như về các chân lý mặc khải, và biết thêm về nỗi khốn nạn của bản thân tôi nữa.

883      Không gì làm xáo động cuộc kết hợp giữa tôi với Chúa, cho dù phải chuyện vãn với người khác hoặc bất cứ phận sự nào; cho dù phải đi đây đó giải quyết các vấn đề rất quan trọng, điều này cũng không làm tôi xáo động. Thần trí tôi ở với Thiên Chúa và nội tâm tôi được đầy tràn Thiên Chúa, thành ra tôi không đi tìm Người (254) bên ngoài bản thân tôi. Người là Thiên Chúa, thấu nhập linh hồn tôi như một tia sáng mặt trời chiếu qua thuỷ tinh trong suốt. Khi còn trong lòng mẹ, tôi cũng không liên kết với mẹ tôi mật thiết cho bằng với Thiên Chúa bây giờ. Ở đó là vô thức; còn ở đây là sự sung mãn thực tế và kết hợp có ý thức. Những thị kiến của tôi hoàn toàn nội tâm, nhưng càng hiểu biết, tôi càng không sao diễn tả được bằng lời.

884      Ôi thế giới tinh thần xinh đẹp biết bao! Và quả thật, nếu làm một sự so sánh, cuộc sống bên ngoài chỉ là một ảo ảnh vô tích sự, một sự bất lực hoàn toàn.

885      Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con sức mạnh và khôn ngoan để vượt qua hoang mạc khủng khiếp này, để trái tim con kiên nhẫn chịu đựng nỗi khao khát Chúa, lạy Thiên Chúa của con! Con luôn luôn sống trong sự ngạc nhiên thánh thiện khi cảm nghiệm Chúa đang đến với con. Lạy Chúa, Thiên Chúa của ngai toà đáng kính sợ; Chúa xuống nơi lưu đầy khốn khổ này để viếng thăm kẻ hành khất đáng thương chẳng có gì ngoài nỗi đớn hèn! Con không biết làm cách nào cho Chúa được vui, ôi Hoàng Tử của con, nhưng Chúa biết con mến yêu Chúa bằng tất cả mọi nhịp đập của trái tim con. Con thấy Chúa hạ mình thẳm sâu, nhưng uy linh của Chúa không hề (255) giảm bớt trước mắt con. Con biết Chúa yêu thương con bằng khối tình của một Đấng Lang Quân, và thế là thoả mãn cho con rồi. Mặc dù chúng ta xa cách bằng một vực thẳm ngàn trùng, vì Chúa là Hoá Công, còn con là thụ tạo của Chúa, tuy nhiên tình yêu có thể giải thích được sự kết hợp của chúng ta. Không có tình yêu, mọi sự đều không thể hiểu nổi. Chỉ có tình yêu mới giúp hiểu được những cung cách thân ái khi Chúa đến thăm con. Lạy Chúa Giêsu, sự cao trọng Chúa làm con kính sợ, và con sẽ mãi mãi ngỡ ngàng kính sợ nếu như Chúa không vỗ về cho con được an lòng. Chúa cho con khả năng kết hiệp thân tình với Chúa trước mỗi lần Chúa đến.

886                              Ngày 15 tháng 1 năm 1937

            Buồn sầu không có chỗ trong tâm hồn mến yêu thánh ý Chúa. Tâm hồn tôi mong nhớ Thiên Chúa và cảm nghiệm tất cả nỗi khốn cùng của chốn khách đày. Tôi vẫn can trường dấn bước tiến về quê hương của tôi - mặc dù đôi chân bị thương tích - trên đường, tôi tự nuôi sống mình bằng thánh ý Chúa. Đó là lương thực cho tôi. Xin giúp tôi, hỡi những cư dân diễm phúc chốn quê trời, để người em gái các đấng không bị xiêu té dọc đường. Mặc dù hoang mạc đáng sợ, tôi vẫn tiến bước, đầu ngẩng cao và mắt nhìn thẳng vào thái dương; tức là Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu.

887      (256)                Ngày 19 tháng 1 năm 1937

            Cuộc sống tôi hiện nay trôi qua trong sự ý thức êm đềm về Thiên Chúa. Linh hồn tĩnh lặng của tôi được sống nhờ Người, và đời sống ý thức về Thiên Chúa trong linh hồn tôi là một nguồn mạch hạnh phúc và thần lực cho tôi. Tôi không tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài thâm cung sâu nhiệm của hồn tôi, nơi Thiên Chúa đang ẩn ngự; tôi ý thức được điều này. Tôi cảm nghiệm một nhu cầu cần chia sẻ bản thân với người khác. Tôi đã khám phá được một nguồn mạch hạnh phúc nơi hồn tôi, đó là Thiên Chúa.

            Lạy Thiên Chúa của con, con thấy mọi sự chung quanh con chứa đầy Chúa, và nhất là linh hồn con đây cũng được tô điểm bằng ân sủng của Chúa. Hiện giờ, con đã bắt đầu sống nhờ những thực tại trong cuộc sống đời đời.

888      Thinh lặng là một ngôn ngữ mạnh mẽ đến độ vươn đến tận ngai toà Thiên Chúa hằng sống. Thinh lặng là ngôn ngữ của Chúa, mặc dù ẩn náo, nhưng sống động và mãnh liệt.

889      Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã cho con biết và hiểu được sự cao trọng của một linh hồn hệ ở điều gì: không phải ở những công việc to tát, mà là ở tình yêu lớn lao.

            Tình yêu có giá trị cá biệt và đem lại vẻ cao quý cho tất cả mọi hành vi của chúng ta. Mặc dù các hành động của chúng ta tự thân nhỏ mọn và tầm thường, nhưng nhờ tình yêu, chúng trở nên cao trọng và có thế lực trước nhan Thiên Chúa.

890      (257) Tình yêu là một mầu nhiệm biến đổi mọi vật được nó chạm đến thành những điều tốt lành và đẹp lòng Thiên Chúa. Tình yêu Thiên Chúa làm cho linh hồn được tự do. Tình yêu như một nữ hoàng; không biết tình trạng khiên cưỡng nô lệ; khởi sự tất cả bằng một tâm hồn hoàn toàn tự do, bởi vì tình yêu trong tâm hồn chính là động cơ hành động. Mọi vật chung quanh làm cho linh hồn biết rằng chỉ một mình Thiên Chúa là xứng đáng với tình yêu của nó. Một linh hồn yêu mến Thiên Chúa và say đắm trong Người đến với các phận sự cũng bằng một tâm tình như khi lên hiệp lễ và hết sức ân cần thực hiện ngay cả những công việc nhỏ mọn nhất dưới ánh nhìn yêu thương của Thiên Chúa. Nếu sau đó một thời gian có gì xem ra không mỹ mãn xảy đến, linh hồn cũng không xao động. Linh hồn thanh thản, bởi vì trong lúc hành động, họ đã vận dụng hết khả năng. Những khi sự hiện diện của Thiên Chúa - điều mà linh hồn hầu như liên tục được hoan hưởng - bỗng nhiên rời bỏ, linh hồn cố gắng sống trong đức tin sống động. Linh hồn biết có những thời kỳ nghỉ ngơi và có những thời kỳ chiến đấu. Bằng ý chí, linh hồn luôn sống với Thiên Chúa. Linh hồn như một hiệp sĩ được tôi luyện trong chiến đấu; họ đã biết nơi kẻ thù ẩn núp, và từ xa, họ luôn sẵn sàng chiến đấu. (258) Linh hồn biết mình không cô đơn - Thiên Chúa là sức mạnh cho họ.

891                              Ngày 21 tháng 1 [năm 1937]

            Hôm nay, từ sáng sơm, tôi đã được kết hợp thân thiết với Thiên Chúa. Đến chiều tối, cha tuyên uý bệnh viện đến thăm. Sau khi nói chuyện một lúc, tôi cảm thấy linh hồn bắt đầu say đắm trong Thiên Chúa và không còn ý thức được những gì đang diễn ra chung quanh. Tôi thành khẩn kêu xin Chúa Giêsu: “Xin Chúa cho con khả năng để nói chuyện”. Và Chúa đã ban ơn để tôi có thể nói chuyện bình thường với cha tuyên uý. Nhưng cũng có một lúc tôi không hiểu vị linh mục nói gì. Tôi nghe tiếng nói của ngài, nhưng không hiểu được, và tôi cáo lỗi vì không hiểu mặc dù vẫn nghe được tiếng nói của ngài. Đây là khoản khắc của hồng ân được kết hợp với Thiên Chúa, nhưng chưa hoàn hảo, vì bên ngoài các giác quan cũng đang làm việc một cách bất toàn. Chưa có sự hoàn toàn chìm đắm trong Thiên Chúa; nghĩa là tình trạng các giác quan ngưng hoạt động như vẫn thường xảy ra khi người ta không nhìn thấy hoặc nghe thấy bất cứ điều gì bên ngoài, toàn thể linh hồn được tự do đắm chìm trong Thiên Chúa. Khi một hồng ân như thế xảy đến, tôi muốn được ở một mình, và tôi xin Chúa Giêsu (259) giữ gìn tôi cho khỏi ánh mắt mọi thụ tạo. Tôi quả thật rất ngại ngùng trước mặt vị linh mục, nhưng cũng an lòng vì ngài đã biết ít nhiều về linh hồn tôi trong toà giải tội.

892      Hôm nay, Chúa cho thần trí tôi biết về tu viện Lòng Thương Xót Chúa. Tại tu viện này, tôi được thấy một tinh thần cao vời, nhưng mọi sự đều rất nghèo nàn túng thiếu. Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa cho con được sống với những linh hồn ấy trong tinh thần, nhưng chắc không bao giờ con có thể đặt chân đến đó; nguyện Thánh Danh Chúa được chúc tụng, và bất cứ điều gì Chúa đã muốn, xin hãy nên trọn.

893                              Ngày 22 tháng 1 [năm 1937]

            Hôm nay thứ Sáu. Linh hồn tôi chìm lút giữa biển đớn đau. Các tội nhân đã lấy hết mọi sự của tôi. Như thế cũng được; tôi đã vì họ mà cho đi tất cả để họ cũng được biết Chúa là Đấng tốt lành và vô cùng nhân từ. Con sẽ trung thành với Chúa, dù nắng hay mưa.

894      Hôm nay, bác sĩ quyết định tôi không được đi dự thánh lễ, nhưng chỉ được hiệp lễ mà thôi. Tôi rất muốn được tham dự thánh lễ, nhưng sau khi đã thoả thuận với bác sĩ, cha giải tội [18] dạy tôi hãy vâng lời: “Này chị, đó là vì thánh ý Chúa muốn chị được khoẻ mạnh mà thôi, (206) chị không được thực hiện bất cứ hành vi khổ chế nào nữa. Chị hãy vâng lời và Thiên Chúa sẽ thưởng công cho chị về điều này”. Tôi cảm thấy lời của cha giải tội là lời của chính Chúa Giêsu, mặc dù lời ấy làm tôi rất buồn vì không được tham dự thánh lễ là những lúc tôi được chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Hài Đồng; tuy nhiên, tôi đặt đức vâng lời trên mọi sự khác.

            Tôi đắm đuối cầu nguyện và làm việc đền tội. Lúc ấy, tôi bỗng nhìn thấy Chúa, Người phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết rằng qua một hành vi vâng lời, con dâng cho Cha một vinh quang lớn lao hơn những buổi cầu nguyện lâu giờ và những hành vi hãm mình. Ôi, sống dưới đức vâng lời, sống mà ý thức rằng mọi sự ta làm đều đẹp lòng Chúa thật tốt lành biết bao!

895                              Ngày 23 tháng 12 [năm 1937]

            Hôm nay tôi không cảm thấy hứng thú ghi chép. Khi ấy, tôi được nghe lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, con đừng sống cho bản thân, nhưng cho các linh hồn; con hãy viết vì lợi ích của họ. Con đã (261) nhiều lần được biết thánh ý Cha về việc ghi chép, qua những lời xác định của các cha giải tội. Con biết điều gì đẹp lòng Cha, và nếu nghi ngờ, con cũng đã biết đến cùng ai để hỏi. Cha ban cho ngài ánh sáng để nói lên phán quyết của Cha. Mắt Cha vẫn dõi theo ngài. Hỡi ái nữ của Cha, con phải trở nên một con trẻ đối với ngài, hết sức đơn sơ và chân thật. Con hãy đặt phán đoán của ngài lên trên những yêu sách của Cha. Ngài sẽ hướng dẫn con theo thánh ý Cha. Nếu ngài không cho phép con thi hành những yêu sách của Cha, con cũng hãy an tâm; Cha sẽ không phán xét con, nhưng vấn đề sẽ vẫn còn đó giữa Cha với ngài. Con chỉ phải vâng lời mà thôi.

896                              Ngày 25 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay, linh hồn tôi tràn ngập đắng cay. Ôi Chúa Giêsu, Chúa Giêsu của con, hôm nay ai cũng có thể rót thêm vào chén đắng của con. Chẳng có gì khác biệt, dù họ là bạn hay thù, vì tất cả đều có thể làm con đau khổ. Ôi Chúa Giêsu, còn Chúa, Chúa phải ban sức mạnh và năng lực cho con trong những giờ phút thương đau này. Ôi Bánh Thánh, xin nâng đỡ và dán kín đôi môi con lại để đừng thốt ra dù một lời lẩm bẩm hoặc thở than. Khi im lặng, con biết mình sẽ chiến thắng.

897      (262)                Ngày 27 tháng 1 năm 1937

            Tôi cảm thấy sức khoẻ đã hồi phục đáng kể. Chúa Giêsu đưa tôi từ cửa chết trở về cuộc sống, bởi vì tôi vẫn còn một ít việc phải làm, tôi chưa thể chết, và kìa, Chúa ban cho tôi sức sống dồi dào. Mặc dù vẫn lưu lại dưỡng đường, nhưng tôi hầu như đã khoẻ mạnh hoàn toàn. Tôi thấy thánh ý Chúa chưa được hoàn tất nơi tôi, và đó là lý do tôi còn phải sống. Tôi biết nếu như tôi đã hoàn thành tất cả những điều Thiên Chúa đã tiền định cho tôi trên dương gian này, ắt Người không để tôi lại chốn lưu đày này nữa, vì thiên đàng mới là quê hương. Nhưng trước khi trở về quê hương, chúng ta phải chu toàn thánh ý Chúa trên đời này; tức là các thử thách và chiến đấu phải được nên trọn nơi chúng ta.

898      Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa lại ban cho con sức khoẻ và cuộc sống; xin cũng ban cho con sức mạnh để chiến đấu, vì con không thể làm được gì nếu không có Chúa. Xin ban cho con sức mạnh, vì Chúa có thể làm được mọi sự. Chúa biết con chỉ là một đứa trẻ non nớt, con biết làm gì được?

            Con biết thần lực mãnh liệt của Lòng Thương Xót Chúa, và con tin Chúa sẽ ban tất cả những gì đứa con nhỏ yếu đuối của Chúa cần đến.

899      (263) Tôi đã quá mong được chết! Tôi không biết mình sẽ còn được cảm nghiệm một nỗi khát khao Thiên Chúa dằn vặt đến thế trong cuộc sống này nữa không. Đã từng có những lần tôi đã ngất đi vì Chúa. Ôi, dương gian này trở nên xấu xa biết bao một khi chúng ta đã biết thiên đàng! Tôi phải mạnh tay với bản thân để sống. Ôi, thánh ý Chúa là của bổ dưỡng cho tôi!

900      Cuộc sống này buồn nản và đầy những hiểu lầm! Đức nhẫn nại của tôi được luyện tập, và sau đó trở thành kinh nghiệm. Mỗi ngày, tôi hiểu và học được nhiều điều, và thấy rằng tôi vẫn hiểu biết quá ít ỏi, và lúc nào tôi cũng phải khám phá những sai lỗi trong đời sống của tôi. Tuy nhiên, tôi không thất vọng, nhưng cám tạ Thiên Chúa vì Người đoái thương soi sáng giúp tôi được biết mình.

Về đầu trang

[1] Có lẽ nữ tu Gertrude Budzinska (1875-1966), người sống cùng phòng với chị Faustina trong một thời gian.

[2] Sau năm tập, các nữ tu khấn tạm từng năm một trong thời hạn 5 năm. Sau đó là thời điểm khấn trọn. Chị Faustina khấn tạm ngày 30 tháng 4 năm 1928.

[3] Đây là bức thư viết ngày 21 tháng 9 năm 1936, trong đó cha Sopocko thông báo cho chị Faustina biết về những diễn tiến liên quan đến việc truyền bá tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa và thành lập cộng đoàn mới.

[4] Có lẽ là thị kiến về ngôi nhà của hội dòng Đấng Cứu Độ Xót Thương tại Mysliborz. Cộng đoàn này được cha Sopocko thành lập sau khi chị Faustina qua đời. Các nữ tu ở Mysliborz đảm trách việc dạy giáo lý cho các trẻ em.

[5] Ở đây, chị Faustina có lẽ đã lầm về tuổi tác của mình; theo Nhật Ký, chị nhận lãnh ơn ấy trong tuần Bát Nhật lễ Thánh Thể vào năm 1925. Vì sinh năm 1905, nên năm 1925, chị 20 tuổi, chứ không phải 18 tuổi.

[6] Nữ tu David-Antonina Cedro. Chị sinh ngày 17 tháng 9 năm 1898, về sau vào dòng Tôi Tớ Thánh Tâm (tên Ba Lan là Sercanki hoặc Pelczarki) do Đức Giám mục Joseph Pelczar thành lập năm 1894. Các nữ tu của hội dòng này làm việc tại bệnh viện Pradnik.

[7] Nữ tu Felicia-Jane Zakowiecka. Chị sinh năm 1900, vào dòng năm 1926 và tuyên khấn trọn đời năm 1934. Chị làm tài vụ cho tu viện tại Vilnius và Cracow, sau đó làm bề trên tại Rabka, và sau cùng tại Derdy. Chị gặp Đầy Tớ Chúa tại Vilnius và sau đó, từ năm 1936 đến năm 1938 tại Cracow. Chị là nhân chứng trong quá trình thu thập thông tin về chị Faustina. Chị qua đời tại tu viện Wroclaw vào ngày 7 tháng 11 năm 1975.

[8] Tu viện tại Cracow cách Pradnik, nơi chị Faustina điều dưỡng chừng 10 cây số. Trong thời gian ấy, một chuyến đi đến dưỡng đường phải mất nhiều thời giờ và khó khăn, vì vậy, chị Faustina ít thường xuyên được thăm viếng.

[9] Điều này chỉ về những đau khổ và xỉ nhục cha Sopocko phải chịu trong nỗ lực truyền bá lòng sùng kính tình thương xót Chúa và thành lập hội dòng mới. Chị Faustina được biết trong lòng về những đau khổ này và đã viết trong bức thư gởi cha Sopocko (theo bức thư của cha Sopocko ngày 6 tháng 3 năm 1972).

[10] Nữ tu Chrysostom-Mary Korczak, sinh năm 1892 và vào dòng năm 1921. Chị làm việc trong nhóm huấn luyện và là một y tá. Chị giao tiếp với chị Faustina tại Vilnius, và sau đó trong thời gian bệnh cuối đời tại Cracow. Chị được chỉ định là một nhân chứng trong quá trình thu thập thông tin vào năm 1965/1966.

[11] Nữ tu Cajetan-Mary Bartkowiak. Sinh ngày 19 tháng 1 năm 1911, và vào dòng năm 1933. Chị sống với chị Faustina tại Warsaw và tại Cracow. Chị được chỉ định là một nhân chứng trong quá trình thu thập thông tin vào năm 1965/1966.

[12] Sau lễ giáng sinh, nữ tu Damiana Ziolek đã đưa chị Faustina trở lại bệnh viện Pradnik và đã kể lại chuyến hành trình ấy: “Ban đêm có một đứa trẻ bị bỏ rơi tại cổng tu viện. Đến sáng, chị Frances tìm thấy, chăm sóc, lau rửa, cho đứa trẻ ăn, và lo tìm một người nhận nuôi. Một bà hàng xóm son sẻ muốn nhận con nuôi nghe biết tin này đã sẵn lòng nhận đề nghị của nhà dòng, nhận nuôi và đặt tên cho đứa trẻ. Chiếc xe chở chị Faustina đến Pradnik đã cho bà này quá giang đến nhà thờ giáo xứ ở Podgorze để rửa tội cho đứa trẻ, và ghi lại sự kiện ấy trong hồ sơ”.

Nữ tu Damiana-Sophia Ziolek sinh ngày 18 tháng 10 năm 1911, vào dòng năm 1927. Chị tiếp xúc với chị Faustina tại Plock vào năm 1932 và sau đó tại Cracow. Chị là một nhân chứng trong quá trình thu thập thông tin.

[13] Nhà thờ thánh Giuse tại Podgorze do linh mục Joseph Niemczynski làm cha sở.

[14] Nữ tu Damiana Ziolek.

[15] Có lẽ là nữ tu Alana-Caroline Wilusz thuộc dòng Tôi Tớ Thánh Tâm. Chị cũng bị lao phổi và ở bên cạnh phòng chị Faustina. Chị sinh năm 1910 và vào dòng năm 1929.

[16] Đầy Tớ Chúa nhớ lại ngày 2 tháng 1 năm 1934, khi chị đến thăm hoạ sĩ Eugene Kazimierowski lần đầu tiên và chỉ dẫn cho ông về việc vẽ bức hình Chúa Thương Xót.

[17] Bề trên của dòng Tôi Tớ Thánh Tâm tại bệnh viện Pradnik là nữ tu Sebastian-Helen Wasik (1889-1952).

[18] Có thể là cha Andrasz hoặc cha Theodore Czaputa, người đến thăm và giải tội cho chị Faustina tại bệnh viện.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây