NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VII: số 901-1050

Chủ nhật - 25/06/2017 11:28
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VII: số 901-1050
NHẬT KÝ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA Phấn VII: số 901-1050

901      + Có một người [bà Stanislava Kwietniewska [1]] thử thách tính nhẫn nhục của tôi. Tôi đã phải dành nhiều thời giờ cho bà. Khi nói chuyện với bà, tôi nhận ra bà đang nói dối, và điều này cứ tiếp diễn mãi. Vì bà nói với tôi về những chuyện ở tận đâu đâu, nên tôi không xác minh được, và bà cứ thế nói dối mãi. Nhưng trong lòng tôi tin chắc những điều bà nói (264) đều không thật. Có lần tôi chợt nghĩ, biết đâu tôi có thể lầm vì bà ấy đang nói sự thật. Vậy tôi xin Chúa Giêsu ban một dấu chỉ như sau: nếu như quả thật bà ấy nói dối, xin Chúa bắt bà ấy thừa nhận với tôi rằng bà ấy đã nói dối về một điều mà tôi tin là bà đã nói dối. Còn nếu bà ấy nói thật, xin Chúa Giêsu hãy cất đi cái yên trí của tôi. Một lúc sau, bà đến gặp tôi và nói: “Này chị, tôi xin chị tha lỗi, vì tôi đã nói dối về một điều như thế như thế”. Và tôi hiểu rằng ánh sáng nội tâm về bà ấy đã không sai lầm.

902                              Ngày 29 tháng 1 năm 1937

            Hôm nay tôi ngủ quá giờ. Suýt chút nữa là tôi không kịp rước lễ bởi vì khu điều trị ở rất xa nhà nguyện. [2] Khi tôi ra khỏi cửa, tuyết đã ngập đến đầu gối. Nhưng trước khi kịp nghĩ ra bác sĩ không cho phép ra ngoài khi trời đổ tuyết thế này thì tôi đã gặp được với Chúa (265) trong nhà nguyện rồi. Tôi rước lễ và lập tức ra về. Tôi được nghe những lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, con hãy nghỉ ngơi bên lòng Cha. Cha biết những cố gắng của con. Linh hồn tôi vui mừng khôn xiết khi được nép bên lòng Thiên Chúa.

Ngày 30 tháng 1 năm 1937. Ngày Hồi Tâm

903      Tôi càng ngày càng hiểu biết về sự cao cả của Chúa và được vui mừng trong Người. Tôi liên lỉ lưu lại với Chúa trong nơi thẳm cung tâm hồn tôi. Tôi gặp được Chúa dễ dàng nhân từ trong chính linh hồn mình.

904      Trong giờ nguyện gẫm, tôi được nghe những lời này: Hỡi ái nữ của Cha, qua việc kiên nhẫn suy phục thánh ý Cha, con đêm về cho Cha vinh quang nhiều nhất và sắm được công trạng nhiều hơn bất kỳ việc chay tịnh hay hãm mình nào khác. Ái nữ của Cha ơi, con hãy biết rằng nếu con suy phục thánh ý Cha, con sẽ kín múc được niềm hoan lạc đặc biệt cho chính con. Hy sinh này đẹp lòng Cha và đầy tràn ngọt ngào. Cha hết sức thoả nguyện; và trong đó có một sức mạnh.

905      (266) + Hồi tâm: tiếp tục giữ như cũ, kết hợp với Chúa Kitô Nhân Lành. Thực hiện: giữ tĩnh lặng nội tâm; tức là tỉ mỉ giữ luật thinh lặng.

906      + Trong những giờ phút gian truân, tôi nhìn cắm vào Trái Tim lặng thinh của Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, và những ngọn lửa phát ra từ Trái Tim nhân hiền Chúa sẽ trào tuôn cho tôi năng lực và sức mạnh để chiến đấu.

907      Điều ngoại thường [là] vào mùa đông mà lại có một chú hoàng yến bay đến bên cửa sổ phòng tôi và hót thánh thoát một lát. Tôi cố dò hỏi có phải hoàng yến trong lồng của người quanh đây hay không, nhưng không phải của người nào trong khắp khu vực lân cận. Một bệnh nhân khác cũng nghe được, nhưng chỉ một lần duy nhất, và kỳ diệu là hoàng yến mà lại hót giữa mùa đông giá lạnh.

908      + Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy hết sức xót xa cho các tội nhân. Lạy Chúa Giêsu, xin cho họ biết ăn năn sám hối. Xin Chúa hãy nhớ lại cuộc Thương Khó bi thảm của Chúa. Vì biết Lòng Thương Xót vô cùng của Chúa, nên con không sao chịu nổi một linh hồn được Chúa trả giá cứu chuộc cực trọng đến thế mà lại hư mất. Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con linh hồn các (267) tội nhân; nguyện Lòng Thương Xót Chúa hãy trào đổ trên họ. Xin Chúa cất đi mọi sự của con, chỉ xin ban cho con các linh hồn. Con muốn trở nên một tấm bánh hiến tế vì các tội nhân. Chớ chi vỏ bọc thân xác này che khuất của lễ của con, vì Thánh Tâm cực trọng của Chúa cũng được che khuất trong một Bánh Thánh, và chắc chắn Chúa cũng là một của lễ sống động.

            Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con trong Chúa để con trở nên một của lễ sống động đẹp lòng Chúa. Con ước ao được đền tội từng phút giây cho các tội nhân đáng thương. Của lễ linh hồn con được che khuất sau bức màn thân xác, mắt nhân loại không nhận ra, và vì đó mà được tinh ròng và đẹp lòng Chúa. Ôi Đấng Tạo Hoá, Hiền Phụ luân tuất vô biên của con, con tín thác nơi Chúa vì Chúa là Đấng Toàn Thiện. Hỡi các linh hồn, xin đừng sợ hãi Thiên Chúa nhưng hãy tín thác vào Người, vì Người nhân lành và Lòng Thương Xót của Người bền vững thiên thu.

908      + Ôi Thiên Chúa, chúng ta hiểu biết lẫn nhau trong nơi cư ngụ của tâm hồn con. Vâng, giờ đây con đang tiếp đón Chúa như một Thượng Khách trong gian nhà chật hẹp tâm hồn con, nhưng rồi sẽ đến lúc Chúa gọi con bước vào nơi cư ngụ của Chúa, chỗ Chúa đã dọn sẵn cho con ngay từ khởi thuỷ trời đất. Lạy Chúa, con biết sánh Chúa với gì đây?

910      (268) Chúa đang dẫn tôi vào một thế giới lạ lẫm đối với tôi. Chúa tỏ cho tôi biết ân sủng lớn lao của Người, nhưng tôi sợ hãi và không phó mặc cho tác động của ân sủng ấy, vì chưng điều này nằm trong khả năng của tôi, cho đến khi được cha linh hướng trấn an và cho biết ân sủng ấy là gì.

911      Vào một dịp kia, sự hiện diện của Thiên Chúa đã thấu nhập toàn bộ hữu thể tôi, và thần trí tôi được soi sáng về yếu tính của Người một cách mầu nhiệm. Chúa cho tôi hiểu biết về đời sống nội tại của Người. Trong thần trí, tôi được nhìn thấy Ba Ngôi Thiên Chúa, nhưng yếu tính của Ba Ngôi chỉ là một. Thiên Chúa đơn thuần và duy nhất, nhưng có Ba Ngôi; không Ngôi nào lớn hơn hoặc kém hơn; không có sự khác biệt về vẻ đẹp hoặc sự thánh thiện, vì Ba Ngôi chỉ là một. Ba Ngôi tuyệt đối là một. Tình yêu Thiên Chúa đưa tôi vào tri thức này và liên kết tôi với Người. Khi được hợp nhất với Ngôi Nhất, tôi cũng được hợp nhất với Ngôi Hai và Ngôi Ba giống như với Ngôi Nhất. Ý chí Ba Ngôi là một, một Thiên Chúa, mặc dù trong Ba Ngôi. Khi một trong Ba Ngôi kết nghĩa thân tình với một linh hồn, thì (269) nhờ quyền năng Ngôi ấy, linh hồn thấy mình được hợp nhất với cả Ba Ngôi và ngập tràn nguồn hạnh phúc hằng nuôi dưỡng các thánh. Nguồn hạnh phúc trào tuôn từ Chúa Ba Ngôi chí thánh sẽ làm cho muôn thụ tạo được hạnh phúc; vì nguồn hạnh phúc ấy trào tuôn sự sống làm sinh động và ban phát toàn bộ sức sống khởi nguồn từ Thiên Chúa. Trong những giờ phút ấy, linh hồn tôi cảm nghiệm được những niềm vui thần linh mà tôi cảm thấy khó mà diễn tả được.

912      Khi ấy, tôi được nghe những lời này: Ta muốn em trở nên Hiền Thê của Ta. Nỗi sợ hãi xuyên thấu linh hồn, nhưng tôi vẫn bình thản tiếp tục suy gẫm về hình thức nhiệm hôn này. Tuy nhiên, mỗi lần nỗi sợ hãi sắp xâm nhập linh hồn tôi, thì một sức mạnh từ trời cao lại trào đổ cho tôi sự bình an.

            Sau cùng, tôi đã tuyên lời khấn trọn đời, và tuyên khấn bằng tất cả ý chí tự do của mình. Và cứ thế, tôi tiếp tục suy gẫm điều này mang ý nghĩa gì. Tôi cảm thấy và nhận ra đây là một hình thức ân sủng đặc biệt. Bất cứ khi nào nghĩ về điều đó, tôi cảm thấy ngây ngất đi vì Chúa, nhưng trong cơn ngất trí này, tâm trí tôi tỉnh táo và được ánh sáng xuyên suốt. Khi được kết hợp với (270) Chúa, tôi ngất trí vì trào tràn hạnh phúc, nhưng tâm trí tôi rạng ngời và quang đãng, thoát mọi ảnh hưởng của bóng tối. Thiên Chúa đã tự hạ uy quyền để sống với một thụ sinh hèn hạ của Người. Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì hồng ân lớn lao cho con được kết thân với Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Danh Chúa là hoan lạc của con.

            Tôi có một linh cảm về Người Yêu Dấu của tôi ngay từ đàng xa, và linh hồn uể oải của tôi được nghỉ yên trong vòng tay Người; tôi không biết tôi sẽ sống thế nào nếu thiếu Chúa. Tôi chẳng thà ở với Chúa giữa muôn vàn đau khổ và bách hại còn hơn sống giữa những niềm vui cao khiết nhất của thiên đàng mà không có Người.

913                              Ngày 2 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, ngay từ sớm tinh sương, linh hồn tôi đã được đắm đuối trong Thần Tính Thiên Chúa. Trong giờ thánh lễ, tôi nghĩ mình sẽ được nhìn thấy Chúa Giêsu Hài Đồng như thường lệ, thế nhưng tôi lại thấy Chúa Giêsu Tử Nạn. Người chịu đóng đinh vào thập giá vô cùng đau đớn. Nỗi khổ nạn của Người xuyên thấu toàn thân, linh hồn và thể xác tôi một cách vô hình, nhưng hết sức đau đớn.

914      Ôi, những mầu nhiệm diễn ra trong thánh lễ thật đáng sợ thay! Một mầu nhiệm vĩ đại được thực hiện trong thánh lễ. (271) Chúng ta phải lắng nghe và tham dự vào cuộc tử nạn này của Chúa Giêsu với một lòng sùng mộ nồng thắm biết bao. Một ngày kia, chúng ta sẽ biết những gì Thiên Chúa đang thực hiện vì chúng ta và tặng ân Người đang chuẩn bị cho chúng ta trong từng thánh lễ. Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta một tặng ân như thế. Ôi Chúa Giêsu, Chúa Giêsu của con, linh hồn con bị xuyên thấu đau đớn khi nhìn thấy nguồn mạch sự sống này đang trào tràn sự dịu ngọt và sức mạnh cho từng linh hồn, đồng thời con cũng nhìn thấy các linh hồn đang tàn tạ và héo hắt vì lỗi lầm của họ. Ôi Chúa Giêsu, xin sức mạnh Lòng Thương Xót Chúa hãy ấp ủ những linh hồn này.

915      Lạy Mẹ Maria, hôm nay, một lưỡi gươm bạo tàn đã xuyên qua tâm hồn thánh thiện của Mẹ. Ngoài Thiên Chúa, không ai biết được nỗi thống khổ của Mẹ. Tâm hồn Mẹ không vỡ tan; một tâm hồn kiên cường vì kết hợp với Chúa Giêsu. Lạy Mẹ dịu hiền, xin kết hợp tâm hồn con với Chúa Giêsu vì chỉ có thế con mới kham nổi mọi thử thách gian truân, và cũng chỉ trong tình hợp nhất với Chúa Giêsu, những sự hy sinh nhỏ bé của con mới làm thoả lòng Thiên Chúa. Lạy Mẹ rất ngọt ngào, xin tiếp tục dạy con về đời sống nội tâm. Ước gì lưỡi gươm đau khổ đừng bao giờ làm con thất đảm. Lạy Mẹ Đồng Trinh vẹn tuyền, xin trào đổ sự kiên cường và xin bảo toàn tâm hồn con.

916      (272) Hôm nay là một ngày đặc biệt đối với tôi; mặc dù gặp rất nhiều đau khổ, linh hồn tôi vẫn tràn ngập niềm vui. Ở gian phòng kế bên phòng tôi có một người phụ nữ Do Thái, bệnh tình rất trầm trọng. Ba ngày trước, tôi có sang thăm hỏi và hết sức đau lòng khi nghĩ đến việc bà ấy sắp lìa đời mà linh hồn vẫn chưa được thanh tẩy bằng ân sủng phép Rửa Tội. Tôi gợi ý với chị y tá [cũng là một nữ tu] phụ trách hãy rửa tội cho bà trước khi giờ cuối cùng của bà ấy đến. Tuy nhiên, việc này thật khó khăn vì lúc nào cũng có một số người Do Thái túc trực chung quanh. Dù vậy, tôi cảm thấy bị thôi thúc phải cầu nguyện trước bức hình Chúa Giêsu đã truyền cho tôi nhờ vẽ. Tôi có một tập sách nhỏ in hình Chúa Thương Xót ngoài bìa. Và tôi thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa đã cho con biết Chúa sẽ ban nhiều ân sủng qua bức hình này. Vậy con nài xin Chúa ban ân sủng phép Rửa Tội cho người phụ nữ Do Thái này. Ai rửa tội cũng không can hệ, miễn là bà ấy được rửa tội”.

            Sau những lời ấy, tôi cảm thấy hết sức an tâm, và tin chắc dù khó khăn đến mấy, nước Thánh Tẩy cũng sẽ đổ trên linh hồn bà ấy. Đêm đó (273) lúc bà đã kiệt sức, tôi chỗi dậy khỏi giường sang thăm bà những ba lần, coi xem đã đến lúc thuận tiện để đem đến cho bà ân sủng ấy chưa. Sáng hôm sau, bà xem ra có phần tỉnh táo hơn một chút. Đến chiều, giờ sau cùng của bà đã đến. Nữ tu chăm sóc bà nói rằng rất khó mà rửa tội vì có những người túc trực chung quanh. Thời điểm đã đến khi người bệnh lâm cơn mê man, và thế là để cứu bà, họ bắt đầu chạy tứ tán; một số [đi] gọi bác sĩ, trong khi số khác đi lung tung tìm sự trợ giúp.

            Thế là bệnh nhân còn lại một mình, và nữ tu kia đã kịp rửa tội cho bà ngay trước lúc mọi người quay lại, linh hồn bệnh nhân đã trở nên xinh đẹp, được tô điểm bằng ân sủng Chúa. Cơn hấp hối cuối cùng không kéo dài, giống như thiếp vào giấc ngủ. Bỗng nhiên, tôi nhìn thấy linh hồn bà bay lên trời xinh đẹp vô ngần. Ôi, một linh hồn có ơn thánh sủng đẹp đẽ biết bao! Niềm vui tràn ngập tâm hồn vì tôi đã xin được một ơn trọng đại cho linh hồn này trước bức hình Chúa.

917      Ôi Lòng Thương Xót Chúa thật cao vời; chớ gì mọi linh hồn đều ca ngợi tình thương ấy. Lạy Chúa Giêsu của con, linh hồn ấy muôn đời sẽ hát cho Chúa nghe bài ca tán tụng Lòng Thương Xót Chúa. (274) Con sẽ không quên được ấn tượng ngày hôm nay đã lưu lại nơi linh hồn con.

            Đây là ân sủng thứ hai tôi đã nhận lãnh ở đây cho các linh hồn trước bức hình Chúa Thương Xót.

            Ôi Chúa nhân lành và đầy lòng thương cảm biết bao; lạy Chúa Giêsu, con xin hết lòng cám tạ Chúa vì những hồng ân này.

918                              Ngày 5 tháng 2 năm 1937

            Lạy Chúa Giêsu của con, bất chấp mọi sự, con vẫn hết lòng khát khao được kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu, nếu có thể được, xin hãy đưa con về với Chúa, dường như trái tim con sẽ nổ tung vì mong nhớ Chúa!

            Ôi, tôi cảm thấy mình đã ở chốn lưu đày này quá lâu rồi! Khi nào tôi sẽ được thấy mình trong nhà Cha chúng ta, hoan hưởng niềm hạnh phúc trào tràn từ Thiên Chúa cực thánh? Nhưng, nếu thánh ý Chúa định cho con cứ sống và chịu đau khổ, thì con xin chọn những gì Chúa đã tiền định cho con. Xin Chúa hãy giữ con lại trên dương gian này bao lâu Chúa muốn, cho dù có lâu đến tận thế. Ôi thánh ý Chúa, xin hãy trở nên nguồn vui và hoan hỉ cho linh hồn con. Mặc dù trần gian đông đầy thiên hạ, nhưng con vẫn cảm thấy lẻ loi, và trái đất này như một hoang mạc kinh hoàng cho con. Lạy Chúa Giêsu, Chúa Giêsu, Chúa biết và thấu cho những nỗi thao thức nồng cháy của trái tim con; lạy Chúa, chỉ một mình Chúa có thể làm con được no thoả.

919      (275) + Hôm nay, khi tôi lưu ý một thiếu nữ không nên đứng ngoài hành lang nhiều giờ với cánh đàn ông như thế, vì đó là điều bất xứng với một thiếu nữ đoan trang, cô đã xin lỗi và hứa sửa mình. Cô thổn thức khi nhận ra sự vô tâm của mình. Trong khi tôi đang nói với thiếu nữ ấy một ít điều liên quan đến hành vi luân lý của cô, những người đàn ông trong phòng đã túa ra lắng nghe những lời của tôi. Những người Do Thái cũng nghe được một đôi điều về họ. Một người về sau cho tôi biết họ đã dán tai vào tường để nghe trộm. Tôi cũng biết họ đang lắng tai, nhưng tôi chỉ nói điều mình phải nói. Các bức tường ở đây mỏng đến độ người ta có thể nghe được tiếng nói, dù rất khẽ.

920      + Ở đây có một thiếu phụ [3] trước kia là học sinh của chúng tôi. Một cách tự nhiên, bà ta thử thách tính nhẫn nhục của tôi. Mỗi ngày, bà đến thăm tôi nhiều lần. Sau mỗi lần thăm như thế, tôi cảm thấy mệt nhoài, nhưng thấy Chúa Giêsu đã gởi linh hồn ấy đến với tôi. Lạy Chúa, ước gì mọi sự đều tôn vinh Chúa. Sự nhẫn nhục cũng đem lại vinh quang cho Chúa. Ôi đáng thương thay cho các linh hồn!

Về đầu trang

921      (276)                Ngày 6 tháng 2 [năm 1937]

            Hôm nay, Chúa phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, Cha nghe nói con rất đơn sơ, thế mà tại sao con không cho Cha biết mọi sự liên quan đến con, ngay cả những chi tiết nhỏ mọn nhất? Con hãy nói cho Cha mọi sự, và hãy biết rằng điều này đem lại cho Cha một niềm vui lớn lao. Tôi thưa lại: “Nhưng lạy Chúa, Chúa biết tất cả mọi sự kia mà”. Và Chúa Giêsu trả lời: Đúng, quả thật Cha biết mọi sự; nhưng con không nên chữa mình bằng việc đó, với lòng đơn sơ của con trẻ, con hãy nói mọi sự cho Cha, vì tai của Cha và trái tim của Cha hằng nghiêng về bên con, và những lời của con rất quý giá đối với Cha.

922      + Khi bắt đầu làm tuần cửu nhật trọng đại này theo ba ý chỉ, tôi nhìn thấy một con trùng nhỏ trên sàn nhà và thầm nghĩ: làm sao nó đến đây được giữa mùa đông thế này? Khi ấy, tôi được nghe những lời sau đây trong linh hồn: Con xem, Cha đang nghĩ đến và đang nâng đỡ nó, nhưng nó làm sao sánh được với con? Tại sao linh hồn con lại có giờ phút sợ hãi? Tôi đã xin lỗi Chúa về giờ phút ấy. Chúa Giêsu muốn tôi luôn luôn là một con trẻ để Người chăm sóc mọi sự và mù quáng suy phục thánh ý Người. Người đảm nhận tất cả mọi sự.

923      (277)                Ngày 7 tháng 2 [năm 1937]

            Hôm nay, Chúa phán với tôi: Cha đòi con một lễ hiến tế hoàn hảo và toàn thiêu; một hiến tế ý chí. Không một hy sinh nào có thể sánh với hiến tế này. Chính Cha đang hướng dẫn cuộc đời con và sắp đặt mọi sự, để đối với Cha, con sẽ là một hy sinh liên lỉ và luôn luôn thi hành thánh ý Cha. Về việc hoàn thành hiến tế này, con hãy kết hợp với Cha trên thập giá. Cha biết con có thể làm được những gì. Chính Cha sẽ ban cho con nhiều mệnh lệnh trực tiếp, nhưng Cha sẽ trì hoãn khả năng được thực hiện và để tuỳ thuộc vào những vị khác. Nhưng những gì các bề trên không tìm cách thực hiện, chính Cha sẽ trực tiếp thực hiện nơi linh hồn con. Và trong những nơi sâu nhiệm nhất của linh hồn con, một hiến tế toàn thiêu hoàn hảo sẽ được thực hiện, không phải chỉ nhất thời, nhưng hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết rằng hiến tế này sẽ kéo dài cho đến khi con qua đời. Nhưng sẽ đến thời điểm, Cha là Thiên Chúa sẽ hoàn tất tất cả những ước muốn của con. Cha vui mừng trong con như trong một bánh thánh sống động; đừng để điều gì làm con hoảng sợ; Cha ở với con.

924      Hôm nay, tôi nhận được chỉ thị của Mẹ Bề Trên cấm không cho đến bên giường những người hấp hối. Do đó, tôi sẽ gởi đến cho những người hấp hối tinh thần vâng phục của tôi để thế cho bản thân tôi, và điều ấy sẽ nâng đỡ các linh hồn (278) đang hấp hối. Thánh ý Chúa là như thế, và thế là đã đủ cho tôi rồi. Điều tôi không thể hiểu bây giờ sau này tôi sẽ hiểu.

925                              Ngày 7 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, tôi cầu nguyện tha thiết hơn bao giờ hết cho Đức Thánh Cha [Piô XI] và ba vị giáo sĩ [4] để Thiên Chúa soi sáng cho các ngài về những gì Người đang yêu cầu tôi, bởi vì việc thực hiện điều này sẽ tuỳ thuộc vào các ngài. Ôi tôi thật hạnh phúc vì sức khoẻ của Đức Thánh Cha đang hồi phục. Hôm nay, tôi nghe ngài đọc diễn văn về Đại Hội Thánh Thể, [5] và tôi đến đó trong tinh thần để lãnh nhận phép lành Toà Thánh.

926                              Ngày 9 tháng 2 năm 1937

            Thứ Ba Béo trước lễ Tro. Trong hai ngày trước lễ hội, tôi cảm thấy một dòng thác lũ đầy những hình phạt và tội lỗi. Ngay lúc ấy, Chúa cho tôi biết tội lỗi khắp thế giới đã phạm trong những ngày này. Tôi ngất đi vì kinh hoàng mặc dù đã biết lượng từ bi của Chúa vô bờ. Tôi kinh ngạc vì Chúa vẫn còn cho nhân loại tồn tại. Và Người cho tôi biết chính các linh hồn ưu tuyển là những người đã nâng đỡ sự tồn tại của nhân loại. Khi các linh hồn ưu tuyển đã đủ số, thế giới sẽ không còn tồn tại nữa.

927      Hai ngày nay, tôi hiệp lễ (279) để đền tạ và thân thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay, con xin hiến dâng tất cả vì các tội nhân. Xin phép công thẳng của Chúa hãy giáng phạt trên con, nhưng xin đại dương xót thương của Chúa hãy ngập lút các tội nhân đáng thương”. Chúa đã nhậm lời tôi cầu xin: nhiều linh hồn được trở về cùng, nhưng tôi phải quằn quại khổ đau dưới ách công thẳng của Chúa. Tôi cảm thấy mình là đối tượng cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa tối cao. Đến tối, những đau khổ của tôi đã lên đến tình trạng bị ruồng bỏ bề trong, từ lồng ngực trào lên những tiếng rên rỉ không sao kềm chế nổi. Tôi khoá cửa phòng và bắt đầu làm một giờ thánh. Cảm giác bị ruồng rẫy nội tâm và kinh nghiệm phép công thẳng Thiên Chúa - đó là lời cầu nguyện của tôi; những tiếng rên rỉ và nỗi đau đớn từ linh hồn tôi trào ra thay cho cuộc thưa chuyện ngọt ngào với Chúa.

928      Khi ấy, tôi bỗng được nhìn thấy Chúa, Người áp tôi sát vào Trái Tim Người và phán: Hỡi ái nữ của Cha, con đừng khóc, bởi vì Cha không thể chịu nổi những giọt nước mắt của con. Cha sẽ ban mọi điều con xin, nhưng con đừng khóc nữa. Tôi được chan chứa niềm (280) hân hoan và tâm trí tôi, như thường lệ, được chìm đắm trong Chúa như báu tàng độc nhất của mình. Hôm nay, được lòng từ ái Chúa khuyến khích, tôi đã thưa chuyện với Chúa rất lâu.

929      Khi đã được tựa vào Trái Tim rất ngọt ngào của Chúa, tôi thưa với Người: “Lạy Chúa Giêsu, con có rất nhiều điều để thưa cùng Chúa”. Chúa hết sức âu yếm nói với tôi: Ái nữ Cha ơi, nói đi con. Và tôi bắt đầu kể lể những nỗi đau đớn của lòng mình; đó là việc tôi vô cùng quan tâm đến toàn thể nhân loại, “Tất cả họ không biết Chúa, và những người biết Chúa lại không yêu mến Chúa như Chúa đáng được mến yêu. Con cũng thấy các tội nhân xúc phạm đến Chúa vô cùng tàn nhẫn; và rồi, con thấy các tín hữu, nhất là các đầy tớ của Chúa, bị đàn áp và bách hại dã man. Thế rồi, con thấy nhiều linh hồn lao xuống vực sâu hoả ngục kinh hoàng. Lạy Chúa Giêsu, Chúa thấy đây là nỗi đau đớn nghiền nát trái tim và xương tuỷ con. Mặc dù Chúa tỏ cho con một lòng sủng ái đặc biệt và đổ đầy lòng con những suối nguồn hoan lạc của Chúa, tuy nhiên, điều này cũng không làm nguôi ngoai những đau đớn mà con vừa kể cho Chúa, ngược lại, chúng xuyên thấu trái tim tội nghiệp (281) của con càng nhức nhối hơn. Ôi con khát khao mãnh liệt cho tất cả nhân loại được trở về tín thác nơi Lòng Thương Xót của Chúa. Khi nhìn thấy vinh quang của thánh danh Chúa, trái tim con mới được an ủi ”.

            Chúa Giêsu trầm ngâm và thích thú lắng nghe những lời tâm sự của hồn tôi như thể Người chưa biết gì về những sự ấy, và điều này càng làm cho tôi thoải mái tâm tình với Người. Chúa Giêsu nói với tôi: Ái nữ của Cha ơi, những lời phát xuất từ trái tim con làm vui thoả lòng Cha, và bằng việc đọc chuỗi kinh, con sẽ đem nhân loại đến gần Cha hơn. Sau những lời ấy, tôi thấy còn một mình, nhưng sự hiện diện của Thiên Chúa luôn lưu lại trong linh hồn tôi.

930      + Ôi Chúa Giêsu của con, mặc dù con sẽ về bên Chúa, rồi Chúa sẽ đổ đầy chính Chúa cho con, và điều ấy làm cho niềm hạnh phúc của con được tràn đầy, tuy nhiên, con vẫn không quên được nhân loại. Con ước ao mở toang những bức màn thiên đàng để trần gian không còn nghi ngờ về Lòng Thương Xót Chúa. Sự nghỉ ngơi của con là cao rao Lòng Thương Xót Chúa. Linh hồn sẽ dâng lên Đấng Tạo Thành một vinh quang cao cả nhất khi trở về tín thác vào Lòng Thương Xót của Người.

931      (282)                Ngày 10 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, thứ Tư lễ Tro. Trong giờ dâng lễ, tôi cảm nghiệm những thương tích khổ nạn của Chúa Giêsu nơi tứ chi của tôi. Mùa Chay là thời gian rất đặc biệt cho tác vụ của các linh mục. Chúng ta nên giúp đỡ các ngài trong việc thu phục các linh hồn.

932      Ít ngày trước đây, tôi có viết thư cho cha linh hướng [có lẽ cha Andrasz [6]] và xin phép được thực hiện một vài việc hãm mình nhỏ bé trong mùa Chay. Vì không được phép bác sĩ cho lên phố, nên tôi buộc phải viết thư. Nhưng thứ Tư lễ Tro đã đến rồi mà tôi vẫn chưa nhận được hồi âm. Sáng nay, sau khi hiệp lễ, tôi đã xin Chúa Giêsu soi giục cha linh hướng bằng ánh sáng của Người để cha trả lời cho tôi. Tôi biết trong lòng rằng cha sẽ không phản đối, và ban phép thực hành các khổ chế như tôi đã xin. Thế là tôi an tâm tiến hành những việc hãm mình ấy. Chiều hôm đó, tôi nhận được đáp thư của cha, cho biết ngài sẵn lòng ban phép cho tôi thực hành các việc như tôi đã (283) xin. Tôi rất vui mừng vì tri thức nội tâm của tôi phù hợp với ý kiến của cha linh hướng.

933      Sau đó, tôi được nghe những lời này trong linh hồn: Con sẽ nhận được một phần thưởng trọng đại vì đã vâng lời và lệ thuộc cha giải tội hơn là theo ý riêng mà thực hành các việc đạo đức. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy thâm hiểu và sống thế này: bất cứ điều gì, dù nhỏ mọn đến đâu, nhưng nếu có ấn tín vâng lời vị đại diện của Cha cũng đều làm Cha vui lòng và trở nên quý đẹp trước mắt Cha.

934      Những việc làm nhỏ mọn trong mùa Chay. Mặc dù rất muốn và ước ao, nhưng tôi không thể thực hiện những việc khổ chế lớn như trước kia, bởi vì tôi đang ở dưới sự theo dõi kỹ lưỡng của bác sĩ. Nhưng tôi vẫn có thể làm được những việc nhỏ bé: thứ nhất - ngủ mà không gối đầu; bắt mình chịu đói một chút; hằng ngày, dang tay đọc chuỗi kinh Chúa dạy; thỉnh thoảng, dang tay cầu nguyện (284) trong thời gian bất định. Ý chỉ: nài xin Lòng Thương Xót Chúa cho các tội nhân đáng thương, và cho các linh mục năng lực để dẫn đưa các tâm hồn tội lỗi trở về.

935      Sự giao tiếp giữa tôi với những người hấp hối vẫn hết sức gần gũi như trước. Tôi thường ở bên cạnh một người hấp hối ở cách xa, nhưng niềm vui lớn lao nhất của tôi là được nhìn thấy lời hứa của Lòng Thương Xót Chúa được nên thực hiện nơi những linh hồn này. Thiên Chúa là Đấng Tín Thành; Người hoàn thành những gì Người đã tiền định.

936      + Một người trong dãy phòng của chúng tôi lâm cơn nguy tử. Giữa những vật vã kinh hồn, bà ta hấp hối những ba ngày, thỉnh thoảng tỉnh lại. Mọi người trong phòng đều cầu nguyện cho bà. Tôi rất muốn đến với bà, nhưng vì Mẹ Bề Trên không cho tôi đến thăm những người hấp hối, vì thế tôi ở lại trong phòng và cầu nguyện cho linh hồn đáng thương ấy. Nhưng khi nghe biết bà ấy vẫn còn hấp hối và không ai biết còn kéo dài bao lâu nữa, tôi bỗng cảm thấy xúc động và thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, nếu mọi điều con thực hiện là đẹp lòng Chúa, (285) con xin Chúa một dấu chứng là cho linh hồn ấy hết đau đớn và nhanh chóng đi về chốn hạnh phúc đời đời của bà”. Vài phút sau đó, tôi được biết bà ấy đã từ trần một cách êm ái và chóng vánh đến độ người ta không có kịp giờ để thắp nến.

937      + Tôi xin nói thêm một điều nữa về cha linh hướng của tôi [cha Andrasz hoặc cha sopocko [7]]. Điều lạ lùng là có quá ít linh mục biết cách tiếp thêm năng lực, sức mạnh, và can đảm cho linh hồn để họ có thể không ngừng thăng tiến mà không mỏi mệt. Dưới sự hướng dẫn như thế, một linh hồn dù không mạnh mẽ cho lắm cũng có thể thực hiện được nhiều công việc vinh danh Thiên Chúa. Ở đây, tôi khám phá được một bí quyết; đó là cha giải tội, hay đúng ra là cha linh hướng, đừng nên coi thường những chi tiết nhỏ mọn mà linh hồn thổ lộ với ngài. Vì khi nhận thấy được dìu dắt như vậy, linh hồn bắt đầu nỗ lực, không bỏ qua dịp nhỏ mọn nào để thực hành nhân đức và tránh lánh các lỗi phạm dù rất tơ tóc. Nhờ những nỗ lực này, như những viên đá nhỏ bé, từ nơi linh hồn sẽ vươn lên một thánh điện hết sức tráng lệ. (286) Ngược lại, nếu linh hồn nhận thấy cha giải tội coi thường các chi tiết nhỏ mọn, họ cũng sẽ bỏ qua và không kể ra các chi tiết ấy cho ngài; tệ hơn nữa là họ sẽ bắt đầu chểnh mảng trong các điều nhỏ mọn. Như vậy thay vì tiến bộ, linh hồn dần dần thụt lùi và đến khi ý thức được tình trạng của mình thì họ đã sa vào chỗ khốn khổ nghiêm trọng. Ở đây nảy sinh một vấn nạn: ai có lỗi trong vấn đề này, linh hồn đương sự hay cha giải tội, tức là cha linh hướng? Theo tôi, dường như mọi trách nhiệm đều quy về vị linh hướng bất cẩn kia; lỗi duy nhất của linh hồn là đã nhận lầm một vị linh hướng như vậy. Một vị linh hướng đúng ra phải dẫn đưa linh hồn trên đường trọn lành theo thánh ý Chúa.

938      Linh hồn lẽ ra phải cầu nguyện thật sốt sắng, thật nhiều và phải xin Chúa đích thân chọn cho họ một vị linh hướng. Điều gì khởi sự từ Thiên Chúa sẽ là thánh thiện, điều gì khởi sự thuần tuý nhân loại sẽ là phàm tục. Để (287) trợ giúp một linh hồn, Thiên Chúa nhân lành đến độ đích thân chọn cho họ một vị linh hướng và soi sáng cho họ biết về vị mà trước mặt ngài, đương sự sẽ khám phá ra những điều sâu kín nhất trong khi mình như thể nhìn thấy bản thân trước tôn nhan Chúa Giêsu. Khi linh hồn nhìn ra và tin nhận Chúa đã an bài tất cả điều ấy, họ sẽ cầu nguyện tha thiết cho cha giải tội để ngài có đủ ánh sáng mà hiểu rõ họ. Trừ khi vì lý do nghiêm trọng, chớ gì linh hồn đừng thay đổi cha linh hướng. Linh hồn đã cầu nguyện thật tha thiết và thật nhiều thế nào để tìm ra ý Chúa trước khi chọn vị linh hướng, thì họ cũng phải cầu nguyện thật tha thiết và thật nhiều như vậy để nhận ra ý Chúa thực sự muốn họ lìa bỏ vị linh hướng ấy mà chọn vị khác. Nếu thánh ý Chúa không tuyệt đối rõ ràng thì không nên thay đổi linh hướng, vì tự sức mình, con người không thể tiến cao, và Satan cũng chỉ muốn tìm thấy một người khao khát trọn lành nhưng tự dẫn đường vạch lối, bởi vì người ấy chắc chắn không thể nên thánh được.

939      Cũng có một ngoại lệ [trong vấn đề này], đó là khi Thiên Chúa đích thân hướng dẫn linh hồn. Nhưng khi đó, vị linh hướng (288) lập tức nhận ra đương sự đang được Thiên Chúa hướng dẫn. Chúa sẽ cho ngài biết điều này một cách tường tận, và một đương sự như thế, hơn ai hết, hoá ra lại cần ở dưới sự kiểm soát của vị linh hướng. Trong trường hợp này, vị linh hướng không hướng dẫn và vạch vẽ con đường cho linh hồn phải theo; nhưng tốt hơn, ngài hãy thẩm định và xác nhận cho linh hồn biết họ đang đi đúng đường và đang được thần khí tốt lành hướng dẫn.

            Trong tình huống này, vị linh hướng không những phải thánh thiện mà còn phải có kinh nghiệm và khôn ngoan. Về phía linh hồn, họ phải đặt ý kiến vị linh hướng trên cả soi động của Chúa, bởi vì chỉ có thế, họ mới tránh được những ảo tưởng và lầm lạc. Một linh hồn không chịu đặt những soi động của mình hoàn toàn dưới sự kiểm soát khắt khe của Giáo Hội, tức là của vị linh hướng, rõ ràng là họ đang bị ác thần hướng dẫn. Vị linh hướng phải hết sức cẩn trọng trong những trường hợp như thế và phải thử thách tinh thần vâng phục của linh hồn. Satan có thể đội lốt khiêm nhường, nhưng không biết đội lốt (289) vâng phục, và do đó, các mưu đồ đen tối của nó sẽ bị phanh phui. Nhưng vị linh hướng cũng không nên quá sợ hãi về một linh hồn như vậy, bởi vì nếu Chúa đặt linh hồn đặc biệt ấy dưới sự chăm sóc của ngài, thì Người cũng ban cho ngài đầy đủ ánh sáng, nếu không làm sao ngài có thể xử lý khôn ngoan về các mầu nhiệm giữa linh hồn ấy với chính Thiên Chúa được.

940      Chính tôi đã đau khổ và từng chịu thử thách rất nhiều về vấn đề này. Vì thế, tôi chỉ ghi lại những gì bản thân đã từng trải qua. Chỉ sau nhiều tuần cửu nhật liên tiếp, nhiều kinh nguyện và việc sám hối, Chúa mới gởi đến cho tôi một vị linh mục hiểu được linh hồn tôi. Ôi, có lẽ đã có nhiều linh hồn thánh thiện hơn nếu như đã có nhiều cha giải tội kinh nghiệm và thánh thiện hơn. Không ít linh hồn tha thiết nỗ lực nên thánh, nhưng vì không thể tự mình đứng vững giữa những thời gian thử thách nên đã từ bỏ con đường trọn lành.

941      Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con những vị linh mục sốt sắng thánh thiện! Phẩm giá của linh mục thật cao trọng, nhưng đồng thời trách nhiệm của ngài cũng thật nặng nề! Ôi linh mục, ngài được ban cho nhiều, nhưng sẽ bị đòi lại nhiều...

942      (290)                Ngày 11 tháng 2 [năm 1937]

            Hôm nay thứ Sáu. Trong giờ thánh lễ, tôi cảm thấy một cơn đau nhức trong thân xác: hai bàn tay, bàn chân, và cạnh sườn của tôi. Chúa Giêsu gởi đến cho tôi thứ đau đớn này để tôi có thể thực hiện việc đền tạ vì các tội nhân. Cơn đau tuy ngắn ngủi nhưng rất kinh khủng. Tôi đau không quá hai phút đồng hồ, nhưng ấn tượng lưu lại rất lâu và rất sống động.

943      + Hôm nay, tôi cảm thấy quá cô quạnh trong tâm hồn đến nỗi không biết phải giải thích làm sao ngay cho bản thân mình. Tôi muốn trốn tránh mọi người để được cứ thế mà khóc mãi. Không ai cảm thông được cho một con tim bị thương tích vì yêu, và tự thâm sâu, khi trái tim ấy cũng cảm thấy bị bỏ rơi, thì không còn ai có thể an ủi nó được. Ôi các linh hồn tội nhân, các bạn đã lấy đi Thiên Chúa của tôi rồi, nhưng được, được lắm; các bạn sẽ được nếm hưởng Thiên Chúa dịu ngọt chừng nào, và hãy cứ để biển cả đắng cay tràn ngập trái tim tôi cũng được. Tôi đã nhường tất cả những an ủi thiêng liêng của tôi cho các bạn rồi.

944      + Có những lúc tôi bất tín với bản thân, khi nhận ra sự yếu đuối và xấu xa nơi những vực thẳm trong hữu thể của mình, và tôi đã nhận ra có thể chịu nổi những giờ phút ấy bằng cách tín thác vào Lòng Thương Xót vô cùng (291) của Thiên Chúa. Nhẫn nại, cầu nguyện, và thinh lặng - đó là những điều đem lại sức mạnh cho linh hồn. Có những lúc linh hồn nên giữ lặng, và khi ấy, nói năng với thụ tạo là không thích hợp; đây là những giây phút linh hồn chán nản với bản thân, và khi ấy, linh hồn cảm thấy mình yếu đuối như một đứa trẻ. Lúc đó, linh hồn bám chặt vào Thiên Chúa bằng tất cả sức lực của mình. Vào những thời gian ấy, tôi chỉ sống nhờ đức tin, và cảm thấy được củng cố nhờ ơn Chúa, tôi đã can đảm hơn trong việc nói chuyện và giao tiếp với những người chung quanh.

945      Buổi tối, Chúa phán với tôi: Hỡi con, con hãy tựa vào Trái Tim Cha mà nghỉ ngơi; Cha thấy con đã làm việc vất vả trong vườn nho của Cha. Và linh hồn tôi tràn ngập niềm vui thần linh.

946                              Ngày 12 tháng 2 năm [1937]

            Hôm nay, sự hiện diện của Thiên Chúa xuyên suốt tôi như một tia sáng mặt trời. Linh hồn tôi khát khao Chúa mãnh liệt đến độ thỉnh thoảng lại ngất trí. Tôi cảm thấy Tình Yêu Hằng Hữu chạm đến tâm hồn tôi và cái nhỏ bé của tôi không sao chịu đựng nổi, (292) nên việc ấy làm tôi ngất trí. Tuy nhiên, sức lực bên trong của tôi vẫn mãnh liệt, và linh hồn tôi sánh kịp với Tình Yêu đã mến yêu nó. Trong những lúc ấy, linh hồn được hiểu biết sâu xa về Thiên Chúa, và càng hiểu biết Người, tình yêu của linh hồn càng trở nên tinh ròng và nồng nàn hơn. Những mầu nhiệm giữa linh hồn và Thiên Chúa thật khôn dò!

947      Thỉnh thoảng có những giờ phút linh hồn tôi bị mất hút trong kinh ngạc khi nhìn thấy uy linh vô cùng của Thiên Chúa đã tự hạ xuống ngang với linh hồn tôi. Sự ngạc nhiên nội tâm của tôi thật bất tận vì Thiên Chúa Tối Cao mà lại vui sướng ở trong tôi và chính Người cho tôi biết như vậy. Tôi dìm mình sâu hơn vào vũng hư vô của mình, bởi vì tôi biết mình là gì. Tuy nhiên, tôi phải nói rằng, để đền đáp, tôi phải mến yêu Đấng Tạo Hoá đến điên cuồng bằng mọi nhịp đập của con tim và mọi thớ sợi thần kinh của mình; trong vô thức, linh hồn tôi đắm chìm, đắm chìm... trong Chúa. Tôi cảm thấy không gì sẽ tách tôi lìa khỏi Thiên Chúa, dù thiên đàng hay trần gian, dù hiện tại hay tương lai. Mọi sự đều có thể đổi dời, nhưng tình yêu thì không bao giờ, không bao giờ; mãi mãi vẫn thuỷ chung. (293) Chúa là Đấng Toàn Năng Hằng Sống đã tỏ cho tôi biết tôi có thể mến yêu Người một cách rất đặc biệt, và chính Người làm cho linh hồn tôi có thể mến yêu bằng thứ tình yêu mà Người muốn tôi mến yêu Người. Tôi chôn mình càng ngày càng chặt hơn trong Chúa, và không sợ hãi gì.

            Tình yêu đã chiếm đoạt trót cả trái tim tôi, cho dù người ta có nói với tôi về phép công thẳng của Thiên Chúa, cả đến các thiên thần trong sạch còn run rẩy, che mặt trước thánh nhan Chúa và cất lời tung hô: “Thánh, Thánh, Thánh”, như gợi ý rằng sự thân mật của tôi với Thiên Chúa làm tổn hại cho danh dự và uy quyền của Người, [tôi sẽ đáp lại rằng:] Ồ không không và không hề!”. Trong tình yêu tinh ròng có chỗ cho tất cả: lời tôn vinh cao cả nhất và sự tôn thờ sâu thẳm nhất, tuy nhiên nhờ tình yêu, linh hồn vẫn được chìm ngập trong Chúa với niềm an bình thanh thản nhất; và những lời nói của nhân loại bên ngoài không tác động đến linh hồn. Những điều người ta nói với linh hồn về Thiên Chúa chỉ là một bóng mờ so với kinh nghiệm của họ về Thiên Chúa; và linh hồn thường ngạc nhiên sao người ta lại thán phục những điều của ai đó nói về Thiên Chúa trong khi, đối với linh hồn, chẳng có gì đặc biệt, vì linh hồn biết những gì được diễn tả thành lời (294) vẫn chưa đạt đến sự cao cả ấy. Vì thế linh hồn lắng nghe mọi sự với sự tôn trọng, nhưng vẫn có một cuộc sống đặc biệt riêng trong Thiên Chúa.

Về đầu trang

948                  Ngày 13 tháng 2 năm [1937]

            Hôm nay, trong nghi lễ Thương Khó, [8] tôi thấy Chúa Giêsu chịu tàn đãi và đội mão gai, với một cây sậy trong tay. Chúa Giêsu im lặng khi quân dữ lồng lộn, thi nhau tra tấn Người. Chúa Giêsu không nói gì, nhưng nhìn tôi, và trong ánh nhìn ấy, tôi cảm thấy nỗi đớn đau của Chúa, kinh hãi đến độ chúng ta không thể tưởng ra được một ý nghĩ mờ nhạt nhất về mức độ đau khổ Người đã chịu vì chúng ta trước giờ chịu đóng đinh trên thập giá. Linh hồn tôi tràn ứ nỗi đau đớn và mòn mỏi; trong linh hồn tôi, tôi cảm thấy một sự gớm ghét tội lỗi, thậm chí một bất toàn nhỏ mọn nhất, đối với tôi, dường như cũng là một ngọn núi sừng sững khiến tôi phải đền tạ bằng việc hãm mình và sám hối. Khi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu cực hình, tâm hồn tôi tan nát đành đoàn, và tôi nghĩ: Các tội nhân sẽ thế nào đây nếu họ không lợi dụng cuộc Thương Khó Chúa Giêsu? Trong cuộc Thương Khó của Chúa, tôi nhìn thấy cả một đại dương thương xót.

            (295) + J.M.J.  Ngày 12 tháng 2 năm 1937

Tình yêu của Chúa là hoa, lòng thương của Chúa là quả.

949      Hỡi linh hồn còn ngờ vực, hãy đọc những lời suy gẫm sau đây về Lòng Thương Xót Chúa và hãy tín thác. [9]

            Lòng Thương Xót Chúa tuôn trào từ cung lòng Đức Chúa Cha, con tín thác nơi Chúa.

                Lòng Thương Xót là ưu phẩm cao cả nhất của Chúa, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót là mầu nhiệm khôn thấu, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa phát nguồn từ mầu nhiệm Ba Ngôi Cực Thánh, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa trí năng nhân loại và thiên thần không thể dò được, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là nơi phát nguyên mọi sự sống và phúc lành, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa cao cả hơn các tầng trời, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là nguồn mạch các phép lạ và kỳ công, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa ôm ấy toàn thể vũ trụ, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa xuống với trần gian trong Ngôi Lời Nhập Thể, con tín thác nơi Chúa.

            (296) Lòng Thương Xót Chúa trào tuôn từ thương tích mở rộng của Trái Tim Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa chất chứa trong Thánh Tâm Chúa Giêsu cho chúng con, và cách riêng cho kẻ có tội, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa khôn dò trong việc thiết lập phép Thánh Thể, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa trong việc thành lập Hội Thánh, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa trong phép Thánh Tẩy, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa trong việc thánh hoá chúng con qua Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa đồng hành với chúng con trong suốt cuộc sống, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa ấp ủ chúng con, nhất là trong giờ lâm tử, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa ban sự sống bất diệt cho chúng con, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa đồng hành với chúng con trong từng giây phút cuộc đời, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa gìn giữ chúng con khỏi lửa hoả ngục, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa hoán cải các tội nhân cứng lòng, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa làm các thiên thần sửng sốt và các thánh ngỡ ngàng, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa khôn dò trong mọi mầu nhiệm Thiên Chúa, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa nâng đỡ chúng con khỏi mọi bất hạnh, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là nguồn mạch hạnh phúc và hoan lạc của chúng con, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa gọi chúng con từ hư vô ra hiện hữu, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa bao trùm mọi công trình do bàn tay Người, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là triều thiên mọi việc Chúa làm, con tín thác nơi Chúa.

            (297) Lòng Thương Xót Chúa là sự nâng đỡ ngọt ngào cho những tâm hồn đau thương sầu đắng, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là nguồn hy vọng độc nhất cho những tâm hồn thất vọng, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là chốn nghỉ ngơi cho các tâm hồn và là bình an giữa nơi khiếp hãi, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa là hoan lạc và ngất ngây của những linh hồn lành thánh, con tín thác nơi Chúa.

            Lòng Thương Xót Chúa gợi niềm cậy trông khi thất vọng, con tín thác nơi Chúa.

950      + Lạy Thiên Chúa Hằng Hữu, trong Chúa có Lòng Thương Xót vô hạn và kho tàng nhân hậu vô biên, xin hãy nhân từ nhìn đến và gia tăng Lòng Thương Xót Chúa nơi chúng con, để giữa những lúc gian nan, chúng con không thất vọng và ngã lòng nhưng trọn niềm tin tưởng và suy phục thánh ý Chúa vốn là Toàn Yêu và Toàn Thương.

951      + Ôi lòng xót thương Chúa vô cùng vô tận,

            Nào ai có thể tán dương và tôn thờ cho xứng đáng?

 

            Ưu phẩm tuyệt đỉnh của Thiên Chúa toàn năng,

            Là hy vọng ngọt ngào cho tội nhân.

            Hỡi các tinh tú, địa cầu và đại dương, hãy hợp nên một khúc thánh ca và đồng thanh sốt mến hát lên cám tạ Lòng Thương Xót vô cùng của Thiên Chúa.

952      (298) Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa biết thánh ý Chúa là tất cả cho con. Chúa sử dụng con thế nào, đối với con cũng chẳng hệ gì. Chúa truyền cho con bắt tay vào việc - con thanh thản khởi sự mặc dù biết mình không có khả năng; qua các vị đại diện của Chúa, Chúa lệnh cho con chờ đợi - và con nhẫn nại đợi chờ; Chúa đổ đầy nhiệt huyết vào lòng con - nhưng Chúa làm con không sao hành động được; Chúa lôi kéo con về với Chúa trên thiên quốc - và rồi Chúa lại để con dưới thế; Chúa trút vào lòng con một nỗi nồng nàn khao khát Chúa - và Chúa lại ẩn mặt khỏi con. Con chết mòn mỏi vì thao thức muốn kết hợp với Chúa mãi mãi, và Chúa lại không để cái chết đến với con. Ôi thánh ý Chúa là thức bổ dưỡng và niềm hoan lạc của linh hồn con. Khi con suy phục thánh ý Chúa, một niềm bình an sâu thẳm ngập tràn linh hồn con.

            Ôi Chúa Giêsu của con, Chúa không ban thưởng vì thực hiện thành công công việc, nhưng vì thiện chí và lao nhọc. Vì vậy, con hoàn toàn an tâm cho dù mọi công trình và nỗ lực của con đều bị cản trở hoặc hoá ra như không. Nếu con (299) làm tất cả khả năng của con, thì phần còn lại không phải là việc của con. Và vì vậy, những cơn giông tố hãi hùng nhân từ cũng không khuấy động nổi niềm an bình sâu thẳm của con; thánh ý Chúa, ngự trong lương tâm con.

953      +                      Ngày 15 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, đau khổ của tôi có phần gia tăng: không những tôi cảm thấy cả hai buồng phổi đau đớn nhiều hơn mà có cả những cơn đau kỳ lạ trong phần ruột nữa. Tôi đau đớn đến tận mức bản tính thụ tạo yếu đuối của tôi có thể chịu nổi, tất cả chỉ vì các linh hồn, để nài xin Lòng Thương Xót Chúa đoái đến các tội nhân đáng thương và khẩn nài sức mạnh cho các linh mục. Ôi, tôi trọng kính các linh mục biết bao; và tôi nài xin Chúa Giêsu, Linh Mục Thượng Phẩm, hãy ban cho các ngài thật nhiều ơn lành.

954      Hôm nay, sau hiệp lễ, Chúa phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, niềm vui của Cha là được kết hợp cùng con. Chính lúc suy phục thánh ý Cha là con dâng lên Cha vinh quang ngời sáng nhất và kín múc cho con cả một đại dương phúc lành. Cha sẽ không được hưởng nơi con niềm vui đặc biệt như thế nếu như con không sống bằng thánh ý Cha. Lạy Thượng Khách ngọt ngào của con, con đã sẵn sàng gánh chịu mọi hy sinh vì Chúa, nhưng Chúa biết (300) cho chính là sự yếu đuối. Tuy nhiên, với Chúa, con có thể làm được mọi sự. Ôi Chúa Giêsu của con, con van nài Chúa hãy ở bên con từng phút giây.

955                              Ngày 15 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, tôi được nghe những lời này trong linh hồn: Hỡi Bánh Thánh đẹp lòng Cha Cha, hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết rằng cả Ba Ngôi Thiên Chúa đều tìm được niềm hoan lạc nơi con, bởi vì con sống hoàn toàn bằng thánh ý Thiên Chúa. Không của lễ hy sinh nào có thể sánh được với điều này.

956      + Sau những lời ấy, tôi được ban tri thức về thánh ý Thiên Chúa; nghĩa là giờ đây tôi nhìn thấy mọi sự từ một góc nhìn cao hơn, và với tình yêu, tôi chấp nhận tất cả mọi biến cố và mọi sự, dù vui hay buồn, như những dấu chứng ái tình đặc biệt của Cha trên trời.

957      Hiến tế tinh ròng của ý chí tôi sẽ cháy trên bàn thờ tình yêu. Để hy sinh của tôi được nên hoàn hảo, tôi sẽ liên kết mật thiết với hiến lễ của Chúa Giêsu trên thập giá. Khi những đau khổ lớn lao làm cho nhiên tính của tôi run sợ, sức mạnh tinh thần cũng như thể lý suy giảm, tôi sẽ ẩn mình thật sâu trong thương tích rộng mở của Trái Tim (301) Chúa Giêsu, im lặng như một bồ câu, không lời than vãn. Ước chi mọi khát vọng, cho dù lành thánh, cao khiết và xinh đẹp nhất của tôi đi nữa cũng luôn chiếm chỗ rốt bét, còn thánh ý Chúa hãy chiếm chỗ ưu tiên. Lạy Chúa, đối với con, sự ao ước nhỏ bé nhất của Chúa còn quý trọng hơn thiên đàng với tất cả mọi kho tàng trên đó. Con biết rõ người ta sẽ không hiểu con; nhờ vậy, hy sinh của con sẽ trở nên tinh ròng hơn trước mắt Chúa.

958      Vài ngày trước đây, một thiếu phụ đến gặp và xin tôi cầu cho ý nguyện của bà vì đang gặp một công chuyện khẩn cấp và quan trọng. Đột nhiên, trong lòng tôi cảm thấy vấn đề này không đẹp lòng Chúa, nên tôi đáp sẽ không cầu nguyện theo ý chỉ này, “nhưng nói chung, tôi sẽ cầu nguyện cho chị”. Vài ngày sau đó, người thiếu phụ trở lại và cám ơn vì tôi đã không cầu theo ý nguyện của bà, nhưng cho chính bản thân bà, bởi vì bà đã sôi sục muốn trả thù một người mà theo (302) điều răn thứ tư, lẽ ra bà phải tôn trọng cung kính. Chúa Giêsu đã thay đổi tâm trạng bà, và chính bà cũng nhận ra lỗi mình; tuy nhiên, tôi ngạc nhiên vì tôi đã thấu được điều kín ẩn của bà.

959      + Hôm nay, tôi nhận được một bức thư của cha Sopocko, ngài gởi lời chúc mừng lễ thánh quan thầy của tôi [ngày 15 tháng 2]. Những lời chúc mừng của ngài làm tôi hạnh phúc, nhưng sức khoẻ yếu ớt của ngài khiến tôi phải buồn. Theo trực giác, tôi đã biết trước điều này, nhưng vẫn chưa tin hoàn toàn như vậy. Nhưng dường như với tôi, nếu ngài đã viết ra điều ấy mà lại đúng như vậy, thì những điều khác ngài không viết cũng sẽ đúng, và tri thức nội tâm của tôi đã không đánh lừa tôi. Cha yêu cầu tôi gạch dưới tất cả những điều tôi không tự bản thân mà biết được; nghĩa là, tất cả những điều Chúa Giêsu nói cho tôi biết trong linh hồn. [10] Trước đây, ngài đã tng nhiều lần yêu cầu tôi điều này, nhưng tôi không có thời giờ, và quả thật, vội vàng gì mà tôi phải làm như vậy. Nhưng làm thế nào mà ngài lại biết tôi chưa làm điều này nhỉ? Tôi rất ngạc nhiên; nhưng giờ đây, tôi sẽ bắt đầu công việc với hết tâm hồn. Ôi Chúa Giêsu của con, ý muốn vị đại diện của Chúa rõ ràng là chính thánh ý Chúa, con không có một bóng mờ nghi nan nào.

960      (303)                Ngày 16 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, tôi vào lộn phòng bên cạnh, và thế là tôi đã nói chuyện với người ấy một lúc. Khi trở về phòng mình, tôi đã nghĩ đến người này một lúc. Bỗng nhiên, Chúa Giêsu đứng bên cạnh tôi và phán: Hỡi ái nữ của Cha, lúc này con đang tưởng nghĩ gì thế? Không suy nghĩ thêm, tôi rúc ngay vào lòng Chúa, bởi vì tôi nhận ra mình đã suy nghĩ quá nhiều về các thụ tạo.

961      + Sáng nay, sau khi chu toàn mọi việc phận sự thiêng liêng, tôi bắt đầu công việc đan thêu. Tôi cảm thấy một sự tĩnh lặng trong tâm hồn: tôi nhận ra Chúa Giêsu đang ngự ở đó. Sự ý thức sâu xa và ngọt ngào về sự hiện diện của Thiên Chúa thôi thúc tôi thân thưa với Người: “Lạy Ba Ngôi Cực thánh đang ngự trong tâm hồn con, con khẩn nài Chúa ban ơn hoán cải cho một số linh hồn nhiều bằng số mũi kim mà con sẽ thực hiện trong ngày hôm nay bằng chiếc kim thêu này”. Khi ấy, tôi nghe những lời này trong linh hồn: Ái nữ của Cha ơi, những đòi hỏi của con quá nhiều đấy. “Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết rằng đối với Chúa, cho nhiều còn dễ hơn là cho ít”. Đúng vậy thật, đối với Cha, ban nhiều cho một linh hồn thì dễ hơn là ban ít, nhưng mỗi ơn hoán cải ban cho một linh hồn tội nhân đều đòi phải có hy sinh. “Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin dâng lên Chúa (304) công việc con đang làm với hết tâm hồn đây; đối với con, dường như sự hiến dâng của con không quá nhỏ đối với một số đông linh hồn như thế đâu; lạy Chúa Giêsu, Chúa biết suốt ba mươi năm, Chúa đã từng cứu các linh hồn cũng chỉ bằng việc lao công mà thôi. Vì đức vâng lời thánh thiện cấm con không được thực hiện các việc sám hối và khổ chế lớn lao, vì vậy, con nài xin Chúa, lạy Chúa: hãy chấp nhận những thứ chẳng ra gì của con đây nhưng đã được đóng ấn vâng lời như những của quý trọng”. Khi ấy, tôi nghe lời này trong linh hồn: Ái nữ của Cha ơi, Cha chiều theo lời xin của con đó.

962         + Tôi thường nhìn thấy một người dấu yêu của Chúa. Chúa tỏ lòng yêu thương ngài đặc biệt, không những vì ngài đang ra sức truyền bá việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa, mà còn vì tình yêu của ngài dành cho Chúa, mặc dù không phải lúc nào ngài cũng cảm nghiệm được tình yêu này trong tâm hồn, ngược lại, hầu như lúc nào ngài cũng ở trong vườn Cây Dầu. Tuy nhiên, vị này luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa, và đức nhẫn nại của ngài thắng vượt mọi khó khăn.

963      + Ôi, giá như một linh hồn đau khổ biết mình được Thiên Chúa yêu dấu thế nào, có lẽ họ sẽ chết vì vui sướng trong niềm hạnh phúc trào tràn! Một ngày nào đó, chúng ta sẽ biết được giá trị đau khổ, nhưng khi ấy, chúng ta không còn khả năng để đau khổ nữa. Giây phút hiện tại là thời gian của chúng ta.

964      (305)                Ngày 17 tháng 2 năm 1937.

            Sáng nay, trong giờ thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu khổ hình. Các thương tích của Người hằn sâu vào thân xác tôi một cách mầu nhiệm, nhưng không vì thế mà bớt đau đớn.

965      Chúa Giêsu nhìn tôi và phán: Các linh hồn vẫn cứ hư mất mặc dù đã có cuộc Khổ Nạn cay đắng của Cha. Cha ban cho họ niềm hy vọng sau cùng về phần rỗi; đó là ngày lễ kính Lòng Thương Xót của Cha. [11] Nếu họ không sùng kính Lòng Thương Xót Cha, họ sẽ phải hư mất muôn đời. Hỡi Thư Ký của Lòng Thương Xót Cha, con hãy ghi chép và hãy nói cho các linh hồn biết về Lòng Thương Xót vô bờ của Cha, bởi vì ngày khủng khiếp, ngày của phép công thẳng của Cha đã cận kề.

966      + Hôm nay, tôi được nghe những lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, đã đến lúc con phải hành động; Cha ở với con. Những bách hại và đau khổ lớn lao đang chờ đợi con, nhưng con sẽ được an ủi khi nghĩ rằng nhiều linh hồn sẽ được cứu vớt và thánh hoá nhờ công việc này.

967      + Khi tôi bắt đầu gạch dưới những lời của Chúa, và nhân đó theo trình tự mà lược lại tất cả. Khi đến trang được đánh dấu là những lời khuyên và chỉ dẫn của cha Andrasz, tôi không biết phải làm thế nào, nên gạch dưới hay không, và tôi nghe trong lòng: Con hãy gạch dưới, bởi vì những lời này là của Cha, Cha mượn môi miệng (306) người bạn tri kỷ của Cha để nói với con và trấn an con. Con hãy vâng theo những chỉ dẫn ấy cho đến khi lìa đời. Cha không thể hài lòng nếu như con không vâng theo những chỉ dẫn ấy. Con hãy biết rằng Cha đã đặt ngài giữa Cha và linh hồn con. Cha làm như thế để con được bình an và khỏi bị sai lầm.

968      Bởi vì Cha đã đặt con dưới sự chăm sóc đặc biệt của vị linh mục này, nên con không buộc phải trình bày cặn kẽ với các bề trên của con về mối tương giao giữa Cha với con. Trong tất cả những vấn đề khác, con hãy sống như một trẻ thơ với các bề trên, nhưng bất cứ những gì Cha thực hiện trong nơi sâu thẳm hồn con, con hãy thành thật chỉ nói với các vị linh mục này mà thôi.

            Và tôi nhận ra từ khi Chúa ban cho tôi một vị linh hướng, Người không đòi tôi phải trình bày mọi sự cho các bề trên như trước, trừ những vấn đề liên quan bên ngoài; vì thế, chỉ mình cha linh hướng biết rõ linh hồn tôi. Có được một vị linh hướng là một hồng ân đặc biệt Chúa ban. Ôi, ít người nhận được hồng ân ấy biết bao! Linh hồn vẫn được bình an giữa những lúc gian nan khốn khó nhất. Hằng ngày sau khi hiệp lễ, tôi luôn cảm ơn Chúa Giêsu vì đã ban ơn trọng này cho tôi. Ngày nào (307) tôi cũng nài xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho cha. Tôi đã thực sự nghiệm được trong linh hồn mình năng lực của vị linh hướng lớn lao thế nào. Xin chúc tụng Lòng Thương Xót Chúa đã thương ban hồng ân này!

969      + Hôm nay, tôi đến nguyện gẫm trước Thánh Thể [trong nhà nguyện của dưỡng đường]. Khi tôi gần đến bàn thờ, sự hiện diện của Thiên Chúa bao phủ linh hồn tôi, và tôi được đắm chìm trong đại dương thần tính của Người, Chúa Giêsu phán với tôi: Hỡi ái nữ của Cha, mọi sự hiện hữu là của con. Tôi thưa lại cùng Chúa: “Trái tim con không muốn gì khác ngoài một mình Chúa, ôi Kho Tàng của lòng con. Lạy Chúa, con xin cám tạ Chúa vì mọi ân huệ Chúa đã ban cho con, nhưng con chỉ ước ao Trái Tim Chúa mà thôi. Dù các tầng trời có bao la, nhưng cũng chẳng là gì đối với con nếu không có Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Chúa quá biết con thường xuyên ngất đi vì khát mong Chúa”. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy biết điều này, giờ đây con đang được nếm hưởng những gì mà các linh hồn khác trong cõi đời đời mới được hưởng.

970      Bỗng nhiên, linh hồn tôi được ngập tràn ánh sáng tri thức về Thiên Chúa. Ôi, giả như tôi có thể diễn tả được một chút những gì linh hồn tôi trải nghiệm khi lưu lại gần bên Trái Tim của Đấng Uy Linh (308) vô biên! Tôi không sao diễn tả thành lời. Chỉ linh hồn nào ít là một lần trong đời đã từng trải nghiệm qua một hồng ân như thế thì mới công nhận điều này. Khi trở về phòng riêng, tôi dường như đang từ cõi chết sống lại. Khi bác sĩ đến bắt mạch cho tôi, ông rất ngạc nhiên: “Này chị, điều gì đã xảy ra? Chị chẳng có một nhịp mạch gì hết cả! Tôi muốn biết cái gì đã làm nó nhanh quá thế này”. Tôi biết nói gì với ông ấy đây, trong khi chính tôi cũng không biết sao mạch của mình lại đập nhanh như thế. Tôi chỉ biết mình đang mòn mỏi khát khao Thiên Chúa, nhưng tôi không nói điều này cho ông ấy vì làm sao thuốc thang có thể giúp gì được trong trường hợp này?

Về đầu trang

971                              Ngày 19 tháng 2 năm 1937

            Tiếp xúc với những người hấp hối. Họ xin tôi và tôi đã có thể cầu nguyện, vì Chúa ban cho tôi một tinh thần cầu nguyện phi thường. Tôi luôn được kết hợp với Chúa, và tôi hoàn toàn ý thức mình đang sống cho các linh hồn để đưa họ về với Lòng Thương Xót Chúa, ôi lạy Chúa. Trong vấn đề này, không hy sinh nào là vô nghĩa.

972      (309) Hôm nay, bác sĩ quyết định tôi phải ở đây cho đến tháng Tư. Đó là thánh ý Chúa, mặc dù tôi rất muốn được trở về với các chị em.

973      Hôm nay, tôi được biết về cái chết của một người chị em chúng tôi [12] tại Plock, nhưng chị ấy đã hiện đến thăm tôi trước khi người ta cho tôi biết tin về cái chết của chị.

974                              Ngày 22 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay tại nhà nguyện của chúng tôi đã khai mạc tuần tĩnh tâm dành cho các nhân viên bệnh viện, mặc dù ai muốn cũng đều được tham dự. Mỗi ngày có một bài giảng. Cha Bonaventure [13] giảng trn mt tiếng đng h và ngài nói trực tiếp với các linh hồn. Tôi cũng tham dự tuần phòng vì rất khao khát được hiểu biết Thiên Chúa sâu xa hơn và yêu mến Người nồng nàn hơn, tôi đã hiểu rằng càng hiểu biết Thiên Chúa, càng tha thiết yêu mến Người.

975      Hôm nay, tôi được nghe những lời này: Con hãy cầu nguyện để các linh hồn không phải sợ hãi khi đến với toà án xót thương của Cha. Con đừng chán ngại cầu nguyện cho các tội nhân. Con biết linh hồn họ thực sự là gánh nặng thế nào đối với Trái Tim Cha. Hãy làm nguôi cơn sầu thảm đến chết cho Cha đi; hãy phân phát Lòng Thương Xót của Cha đi.

976      (310)                Ngày 24 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, trong giờ thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu đang hấp hối. Những đau khổ của Chúa xuyên thấu linh hồn và thân xác tôi một cách vô hình. Nỗi đau thật mênh mang, mặc dù chỉ xảy đến một lúc ngắn ngủi.

977      Trong lúc đang hát các bài ca vãn mùa Chay, tôi được kết hợp với cuộc Thương Khó của Chúa đến nỗi không sao cầm được nước mắt. Tôi muốn lánh đi một nơi nào đó để được mặc sức cảm thông với nỗi buồn thương khi tưởng nhớ đến cuộc Thương Khó của Chúa.

978      Khi đang cầu nguyện theo ý chỉ của cha Andrasz, tôi biết được ngài rất đẹp lòng Chúa. Từ đó về sau, tôi càng kính trọng ngài hơn nữa, như với một vị thánh. Điều này đem lại cho tôi một niềm hoan lạc lớn lao, và vì đó, tôi hết lòng cám tạ Thiên Chúa.

979      Hôm nay trong giờ chầu phép lành, tôi được nhìn thấy Chúa Giêsu và Người đã phán với tôi những lời này: Con hãy vâng lời vị linh hướng của con trong mọi sự; lời ngài là thánh ý Cha. Con hãy thâm tín sâu xa trong lòng rằng chính Cha nói qua môi miệng của ngài, và Cha muốn con hãy giãi bày tình trạng linh hồn con cho ngài với một tinh thần đơn sơ (311) chân tình như con vẫn làm với Cha. Ái nữ của Cha ơi, Cha lặp lại cho con đây: con hãy biết rằng lời ngài chính là ý muốn của Cha về con.

980      Hôm nay, tôi được thấy Chúa trong vẻ đẹp tuyệt vời, và Người phán bảo tôi: Bánh Thánh dấu yêu của Cha ơi, con hãy cầu nguyện cho các linh mục, nhất là trong thời gian mùa gặt này. Trái Tim Cha thoả lòng với con, và vì con, Cha đang chúc lành cho thế giới.

981      Tôi đã hiểu rằng hai năm đau khổ nội tâm mà tôi đã trải qua trong sự vâng phục thánh ý Chúa để hiểu biết thánh ý Người đã giúp tôi tiến bộ trên đường trọn lành hơn cả mười năm trước đó. Trong hai năm ấy, tôi đã ở trên thập giá chơi vơi giữa trời và đất. Nói cách khác là tôi bị ràng buộc bởi lời khấn vâng phục và phải vâng lời bề trên như chính Thiên Chúa. Đàng khác, Chúa lại trực tiếp tỏ cho tôi biết thánh ý của Người, và vì thế nỗi cực hình bề trong của tôi lại kinh khiếp đến nỗi không ai (312) thông cảm được hay tưởng tượng nổi những đau khổ tinh thần này. Đối với tôi, chết đi dường như còn sướng hơn là phải tái đi tái lại một giờ với những đau khổ như thế. Tôi sẽ không ghi lại nhiều về vấn đề này bởi vì chúng ta không thể tả được thế nào là hiểu biết thánh ý Chúa cách trực tiếp, đồng thời lại phải vâng phục trọn hảo thánh ý Người được tỏ ra cách gián tiếp qua các bề trên. Cảm tạ Chúa đã ban cho tôi một vị linh hướng, nếu không dù một bước có lẽ tôi cũng không sao tiến được.

982      + Mới đây, tôi có nhận được một bức thư thân thương từ đứa em gái mười bảy tuổi của tôi [Wanda [14]]. Em năn n xin tôi giúp em vào dòng. Em sn sàng trước bt c hy sinh nào vì Chúa. T bc thư ca em, tôi có th nói được Thiên Chúa đang hướng dn em, và tôi vui mừng vì Lòng Thương Xót vĩ đại của Thiên Chúa.

983      + Hôm nay, Uy Nghi Thiên Chúa bao trùm và xuyên thấu linh hồn tôi đến tận những tầng rất sâu nhiệm. Sự cao cả của Thiên Chúa thấu nhập hữu thể tôi và ngập tràn đến độ tôi hoàn toàn đắm đuối trong sự cao cả của Người. Tôi tan hoà và hoàn toàn biến mất trong Thiên Chúa như nguồn mạch sự sống của tôi, như trong một sự sống hoàn hảo.

984      (313) Lạy Chúa Giêsu của con, con quá hiểu sự trọn lành của con không hệ ở việc Chúa truyền cho con thực thi những công việc vĩ đại này của Chúa - Ô không! - Sự cao trọng của linh hồn không hệ ở điều này, nhưng ở tình yêu chí thiết dành cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, tự thâm tâm, con hiểu những thành tựu lớn lao nhất cũng không thể sánh được với một hành vi mến yêu Chúa thuần khiết. Con ước ao được trung thành với Chúa và thực thi lệnh truyền của Chúa. Con vận dụng hết sức lực và trí năng để thực hiện tất cả những gì Chúa đang đòi hỏi, lạy Chúa, nhưng con không dính bén tơ vương một chút nào với tất cả điều ấy. Con làm mọi sự chỉ vì đó là thánh ý Chúa. Trọn khối tình yêu con được đắm chìm, không phải trong những công việc của Chúa, nhưng là trong chính Chúa, ôi Đấng Tạo Hoá và Thiên Chúa của con!

985                              Ngày 25 tháng 2 năm 1937

            Tôi tha thiết cầu nguyện cho một linh hồn đang hết sức đau khổ được ơn chết an lành. Suốt hai tuần lễ, bà cứ chập chờn giữa cái sống và cái chết. Tôi xúc động vì cảm thương bà nên thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa Giêsu dịu hiền, nếu những công việc con đang thực hiện vì vinh danh Chúa đây đẹp lòng Chúa, xin Chúa hãy đưa bà ấy về với Chúa (314) và cho bà được an nghỉ nơi Lòng Thương Xót Chúa”. Tôi đã được nhậm lời một cách lạ thường, chỉ một lúc sau, họ đến cho tôi biết người đàn hết sức đau khổ ấy vừa mới qua đời.

986      Tôi nhìn thấy một vị linh mục [có lẽ cha Sopocko] đang cần được cầu nguyện, và tôi đã cầu nguyện cho ngài cho đến khi Chúa Giêsu âu yếm nhìn đến và ban cho ngài sức mạnh.

987      Hôm nay, tôi được biết một người trong gia đình tôi đang xúc phạm đến Thiên Chúa và đang trong tình trạng nguy tử. Tin này xuyên lút linh hồn tôi với nỗi nhức nhối đến độ tôi tưởng không thể sống được trước sự xúc phạm đến Chúa như vậy. Tôi nài xin Chúa tha thứ, nhưng chỉ nhìn thấy cơn nghĩa nộ của Người.

988      Tôi đang cầu nguyện cho một vị linh mục kia [có lẽ cha Sopocko], xin Chúa phù trợ ngài trong một số vấn đề thì được thấy Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Mắt Người nhắm nghiền và chịu ngập chìm trong khổ hình. Tôi thờ lạy các thương tích của Chúa, thờ lạy từng thương tích một, và xin Người ban phúc lành cho vị linh mục. Chúa Giêsu cho tôi biết trong thâm tâm rằng linh hồn vị linh mục ấy hết sức yêu quý đối với Người, (315) và tôi cảm thấy ơn thánh đang tuôn chảy từ các thương tích Chúa Giêsu xuống cho linh mục ấy, ngài cũng giống như Chúa Giêsu, phải chịu treo trên thập giá.

989      Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Chúa biết một mình Chúa là đối tượng linh hồn con mến yêu. Linh hồn con hoàn toàn được đắm đuối trong Chúa, ôi lạy Chúa. Cho dù con không hoàn thành được một điều nào trong những điều Chúa đã tỏ ra cho con đi nữa, Chúa ôi, con cũng hết sức an tâm vì biết con đã làm hết những gì trong khả năng của con.

990      Lạy Chúa, con biết rõ Chúa không cần những công việc của chúng con; Chúa chỉ đòi hỏi tình yêu. Tình yêu, tình yêu, và chỉ là tình yêu Thiên Chúa mà thôi - không có gì trên trời dưới đất này cao trọng hơn nữa. Sự cao trọng nhất là mến yêu Thiên Chúa; sự cao trọng thật ở trong tình yêu Thiên Chúa; sự khôn ngoan thật là yêu mến Thiên Chúa. Tất cả những gì cao trọng và xinh đẹp đều ở nơi Chúa; không có bất kỳ vẻ xinh đẹp hoặc cao trọng nào ở ngoài Thiên Chúa. Hỡi các bậc hiền triết thế gian và những vị thông minh tuyệt đỉnh, hãy nhìn nhận sự cao trọng thực sự chính là yêu mến Thiên Chúa! Tôi lấy làm lạ vì một số người tự lừa dối chính họ khi nói rằng: làm gì có đời sau!

991      (316)                Ngày 26 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, tôi nhìn thấy vì một cơn bão thổi qua nên những nghi lễ được cử hành tại các tư gia, thiếu các lễ phục phụng vụ; tôi cũng thấy mặt trời xuất hiện từ Thánh Thể, và mọi ánh sáng khác đều tắt hết, hay đúng hơn, là bị lu mờ; và mọi người đều hướng nhìn về ánh sáng [duy nhất] ấy. Nhưng hiện giờ, tôi không hiểu được ý nghĩa của thị kiến này. [15]

992      + Tôi đang tiến bước trong cuộc sống giữa phong ba bão tố, nhưng vẫn ngẩng cao đầu vì tôi là đứa trẻ hoàng tộc. Tôi cảm thấy Máu Thánh Chúa Giêsu đang luân chuyển trong huyết mạch của tôi, và tôi đặt trót niềm tín thác vào Lòng Thương Xót lớn lao của Người.

993      + Tôi xin Chúa hôm nay hãy cho một người kia đến thăm để tôi được gặp em ấy một lần nữa, và đó là dấu chỉ cho tôi biết thiếu nữ ấy được Chúa mời gọi vào dòng mà Người đang truyền cho tôi thành lập. Ôi thật kỳ diệu, đương sự đã đến, và tôi cố gắng truyền thụ cho em ít nhiều về phương diện thiêng liêng. Tôi bắt đầu chỉ dẫn cho em thấy con đường bỏ mình hy sinh và em đã sẵn lòng chấp nhận. Tuy nhiên, tôi đã giao phó vấn đề trong tay Chúa, để Người hướng dẫn mọi sự theo sở thích tốt lành của Người.

994      (317) Hôm nay, khi nghe bài thánh ca: “Chúc ngủ ngon, Đầu thánh thiện Chúa Giêsu của con” trên đài phát thanh, thần trí tôi bỗng nhiên được ngập lút trong Thiên Chúa, và tình yêu Người tràn đầy linh hồn tôi; tôi lưu lại một lúc với Cha trên trời.

995      + Mặc dù sống trong đau khổ triền miên là điều không dễ,

            Chịu đóng đinh trên thập giá đau đớn man vàn,

            Tuy nhiên, tôi bừng cháy ngọn lửa tình ái vì mến yêu,

            Mặc dù chỉ là kẻ yếu đuối, nhưng tôi say đắm Thiên Chúa như một luyến thần.

            Ôi, vĩ đại thay linh hồn giữa đau khổ

            Vẫn trung thành với Thiên Chúa và thực thi ý Người

            Vẫn kiên trì dù không được ủi an giữa phong ba bão tố rợn rùng,

            Vì tình yêu Thiên Chúa tinh ròng làm ngọt ngào cho kiếp phận họ.

            Yêu Chúa giữa lúc thịnh vượng có gì là lớn lao

            Và cám tạ Người khi mọi sự đều xuôi thuận,

                Nhưng hãy tôn thờ Chúa giữa những nghịch cảnh kinh khủng

            Mến yêu Chúa chỉ vì Người và phó trót hy vọng nơi Người.

            Khi linh hồn trong cảnh tăm tối vườn Cây Dầu,

            Cô đơn giữa nỗi đắng cay tân toan,

            (318) Nó vươn lên những tầm cao của Chúa Giêsu,

            Dù nhắp chén đắng - linh hồn vẫn không buồn sầu.

            Khi linh hồn thi hành thánh ý Thiên Chúa tối cao,

            Ngay giữa đau khổ và cực hình triền miên,

            Vẫn ấp môi vào chén được trao,

            Linh hồn trở nên mạnh mẽ, và không gì làm nó khiếp đảm.

            Dù bị hành khổ, linh hồn vẫn lặp lại: nguyện ý Chúa được nên trọn,

            Và kiên nhẫn đợi chờ giờ phút được biến đổi,

            Bởi vì dù trong tối tăm dày đặc, linh hồn vẫn nghe được tiếng Chúa Giêsu: Con thuộc về Cha.

            Và nó sẽ biết điều này trọn vẹn khi bức màn được hạ xuống.

996                              Ngày 28 tháng 2 năm 1937

            Hôm nay, tôi được nếm chịu cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu một lúc khá lâu, và nhờ đó, tôi thấy được nhiều linh hồn đang cần lời cầu nguyện. Tôi thấy mình được biến đổi hoàn toàn trong lời cầu nguyện để kêu nài Lòng Thương Xót Chúa cho mọi linh hồn. Lạy Chúa Giêsu, con đón nhận Chúa vào tâm hồn con như một bảo chứng về Lòng Thương Xót cho các linh hồn.

997      Tối nay, khi nghe bài thánh ca: “Chúc ngủ ngon, Đầu thánh thiện Chúa Giêsu của con” trên đài phát thanh, tâm trí tôi bỗng được cuốn hút vào cung lòng mầu nhiệm của Thiên Chúa, và tôi biết (319) sự cao cả của linh hồn cốt ở điều gì, và đối với Thiên Chúa, điều gì là điều can hệ; tình yêu, tình yêu, và chỉ tình yêu. Tôi hiểu mọi vật hiện hữu đều được đầy ắp Thiên Chúa, và tình yêu của Người tràn ngập linh hồn tôi đến nỗi tôi lúng túng không sao diễn tả nên lời. Hạnh phúc cho linh hồn nào biết mến yêu mà không tính toán, vì sự cao trọng của linh hồn hệ ở điều này.

998      Hôm nay, tôi tham dự ngày hồi tâm. Trong bài huấn đức cuối ngày, [16] linh mục giảng rằng thế giới rất cần đến Lòng Thương Xót Chúa, và hiện nay dường như là thời gian đặc biệt mọi người cần cầu nguyện và cần đến Lòng Thương Xót Chúa. Bấy giờ, tôi được nghe những lời sau: Những lời ấy dành cho con. Con hãy vận dụng hết khả năng vì công cuộc Lòng Thương Xót của Cha. Cha khát mong Lòng Thương Xót Cha phải được tôn thờ, và đó là hy vọng sau cùng để được cứu rỗi Cha đang ban cho thế giới; tức là nương nhờ vào Lòng Thương Xót của Cha. Trái Tim Cha vui sướng vì ngày lễ này. Sau những lời đó, tôi hiểu rằng không gì có thể miễn chước cho tôi khỏi trách vụ Chúa yêu cầu tôi phải thực hiện.

999      Tối hôm qua, tôi đau đớn quá đến độ tưởng đã đến giờ sau hết. Các bác sĩ không chẩn đoán được đó là bệnh gì. (320) Tôi cảm thấy lòng ruột như đứt ra từng đoạn, nhưng sau một vài giờ đồng hồ đớn đau như thế, tôi hồi phục bình thường. Tất cả điều này xin vì các linh hồn. Xin Lòng Thương Xót Chúa trào đổ xuống trên họ, ôi lạy Chúa.

1000    Nơi hoang mạc kinh khủng của kiếp sống,

            Ôi Chúa Giêsu vô cùng dịu hiền của con,

 

            Xin bảo vệ các linh hồn cho khỏi hư mất,

            Vì Chúa là Suối Nguồn xót thương.

            Xin những tia sáng rạng ngời Chúa,

            Ôi Thủ Lãnh dịu hiền của linh hồn chúng con,

            Xin hãy để Lòng Thương Xót biến đổi thế giới,

            Và các bạn, những người đã lãnh nhận hồng ân này, hãy phụng sự Chúa Giêsu.

            Con đường lớn con phải đi thật dốc dác,

            Nhưng con không sợ gì,

            Vì suối nguồn xót thương tinh khiết đang trào đổ cho con,

            Và sức mạnh cho linh hồn khiêm nhượng.

            Con kiệt sức và mỏi mệt,

            Nhưng lương tâm con làm chứng cho con,

            Rằng con làm mọi sự để Chúa được vinh danh hơn,

            Chúa là sự nghỉ ngơi và là gia nghiệp của con.

 

[Hết tập Hai]

----------------------------

Về đầu trang

NỮ TU FAUSTINA PHÉP THÁNH THỂ

HỘI DÒNG CÁC NỮ TU ĐỨC MẸ NHÂN LÀNH

TẬP BA: CON SẼ CA NGỢI LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

1001    (1) +J.M.J.

            Con cám tạ Chúa, lạy Chúa, Tôn Sư của con,

            Vì Chúa đã biến đổi con hoàn toàn trong chính Chúa,

            Và đồng hành bên con qua những lao nhọc vất vả cuộc đời;

            Con không sợ gì khi có Chúa trong lòng con.

1002    + J.M.J.

            Bàn tiệc của Chúa đã dọn sẵn,

            Chúa Giêsu ngồi bàn với các Tông Đồ của Người,

            Hữu thể Người toàn thể biến nên tình yêu,

            Vì đó là ý định của Ba Ngôi Thiên Chúa.

            Với hết niềm khao khát, Ta ước mong ăn bữa này với con,

            Trước khi Ta chịu chết.

            Trước lúc rời bỏ các con, tình yêu giữ Ta lại giữa các con.

            Chúa đổ máu và ban sự sống Người vì Người yêu say đắm.

            Tình yêu tiềm ẩn dưới hình bánh,

            Tuy ra đi, nhưng Chúa vẫn ở lại với chúng ta.

            Sự tự hạ đến thế thật không cần thiết,

            Nhưng tình yêu nồng nàn đã che khuất Người dưới những hình này.

            Người phán trên bánh rượu những lời:

            “Đây là Máu Ta, đây là Mình Ta”.

            Dù rất mầu nhiệm, nhưng là những lời yêu thương.

            Rồi Người trao chén cho các Tông Đồ.

            Chúa Giêsu buồn sầu tê tái cõi lòng

            Người nói: “Một người trong các con sẽ nộp Thầy”.

            Họ im lặng, cái im lặng như mồ hoang,

            Và Gioan dựa đầu vào ngực Chúa.

            Bữa tiệc kết thúc.

            Chúng ta hãy vào vườn Cây Dầu.

            Tình yêu được no thoả,

            Và kìa, tên phản bội đang đợi chờ.

1003    (2) J.M.J.

            Ôi thánh ý Chúa là của bổ dưỡng nuôi sống tôi, là niềm hoan lạc của tôi. Lạy Chúa, xin cho ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa mau đến để các linh hồn nhận ra suối nguồn nhân lành của Chúa.

                        Thiên Chúa và Các Linh Hồn

                        Nữ tu Faustina phép Thánh Thể

            Cracow, ngày 1 tháng 3 năm 1937

1004    Ôi thánh ý Thiên Chúa toàn năng,

            Là niềm hoan lạc của tôi,

            Là niềm vui sướng của tôi.

            Bất cứ điều gì bàn tay Chúa trao cho

            Tôi sẽ đón nhận với lòng hân hoan, suy phục và mến yêu.

            Thánh ý Chúa là chốn nghỉ ngơi của tôi;

            Trong đó có trót sự thánh thiện của tôi,

            Và trọn vẹn phần rỗi đời đời của tôi,

            Vì thực thi thánh ý Chúa là vinh quang cao cả nhất.

            Thánh ý Chúa - đó là những ước muốn phong phú của Người

            Là điều linh hồn tôi thực hiện không đắn đo,

            Bởi vì đó là những ước muốn thần linh của Người,

            Trong những giờ phút Chúa thổ lộ tâm tư của Người với tôi.

            Lạy Chúa, xin dùng con theo ý Chúa.

            Con không đặt trở ngại, không đắn đo suy tính.

            Vì Chúa là tất cả niềm hoan lạc và tình yêu của hồn con,

            Và đáp lại, con cũng thổ lộ những tâm tư của con với Chúa.

            (3) + J.M.J.      Cracow, ngày 1 tháng 3 năm 1937

            + Tập Ba

Thiên Chúa và Các Linh Hồn

1005    Ước chi vinh quang và lời ca ngợi Lòng Thương Xót Chúa được vang lên từ mọi thụ tạo khắp mọi thời đại và thời gian.

1006    + Ôi Chúa là Thiên Chúa con, Chúa truyền cho con phải ghi chép về những ân sủng Chúa ban cho con.

            Ôi Chúa Giêsu của con, nếu như đó không phải là mệnh lệnh rõ ràng từ các cha giải tội, [17] buộc con phải ghi lại những điều xảy ra trong linh hồn con, thì có lẽ theo ý con, con sẽ không viết một chữ nào cả. Và do đó, nếu con có viết về bản thân, thì đó là do lệnh truyền trang trọng của đức vâng lời thánh thiện mà thôi.

1007    + Nguyện chúc tụng và vinh quang đều dâng về Chúa, lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, Thiên Chúa Hằng Hữu. Nguyện Lòng Thương Xót trào tuôn từ cung lòng Chúa che chở chúng con cho khỏi cơn nghĩa nộ của Chúa. Ước chi lời chúc tụng Lòng Thương Xót vô biên của Chúa vang lên khắp nơi. Mọi kỳ công của Chúa đều mang dấu ấn Lòng Thương Xót khôn dò của Chúa, ôi lạy Chúa.

1008                            Ngày 1 tháng 3 năm 1937

            Chúa cho tôi hiểu Người rất phiền lòng với linh hồn lắm lời. Cha không tìm được một chút an nghỉ nơi linh hồn ấy. Sự ồn ào dai dẳng làm Cha mỏi mệt, và giữa náo động như thế, linh hồn không thể nhận ra được tiếng Cha.

1009    Hôm nay, tôi xin Chúa Giêsu cho tôi được gặp một người, và đó là dấu cho tôi biết Chúa gọi em ấy vào hội dòng [tôi sắp thành lập]. Tôi đã gặp được thiếu nữ ấy và hiểu rằng linh hồn này có ơn thiên triệu, và tôi đã xin Chúa đoái thương đích thân huấn luyện cho em. Tôi đã nói chuyện nhiều về ơn gọi với em; Chúa sẽ lo liệu những gì còn lại.

1010    (4)                    + Ngày 5 tháng 3 năm 1937

                Hôm nay, tôi cảm nghiệm cuộc Khổ Nạn Chúa Giêsu trong thân xác một lúc rất lâu. Nỗi đau đớn rất ghê rợn, nhưng tất cả đều vì các linh hồn.

1011    Hôm nay, Chúa đến thăm tôi, ghì sát tôi vào Trái Tim Người và phán: Hãy nghỉ ngơi đi, hỡi con nhỏ của Cha. Cha luôn luôn ở với con.

1012                            + Ngày 8 tháng 3 năm 1937

            Hôm nay, đang khi cầu nguyện theo ý cha Andrasz, tôi chợt hiểu ra linh hồn ngài kết hiệp rất mật thiết với Chúa và rất đẹp lòng Người. Điều này đem lại cho tôi một niềm vui khôn tả, bởi vì tôi ước mong cho tất cả các linh hồn đều hợp nhất hết sức mật thiết với Thiên Chúa.

1013    + Trong giờ cầu nguyện hôm nay, linh hồn tôi chan chứa nỗi khát mong muốn xúc tiến công việc, mãnh liệt đến độ tôi không sao kềm chế được nhiệt tâm của mình. Ôi, tôi hết lòng khát mong cho các linh hồn thuộc hội dòng này được đến trình diện trong ngai toà Thiên Chúa và không ngớt khẩn nài Lòng Thương Xót vô biên của Người cho toàn thế giới, ngợi khen và tôn vinh Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa. Một mãnh lực mầu nhiệm đang thúc bách tôi hành động.

1014                            Ngày 12 tháng 3 năm 1937

            Tôi nhìn thấy sự mỏi mệt của một vị linh mục [có lẽ cha Sopocko], người được Chúa vạch sẵn một con đường trắc trở gian nan; nhưng những thành quả công việc của ngài thật tốt đẹp. Xin Chúa ban cho chúng con nhiều linh hồn như thế, biết mến yêu Chúa giữa những gian truân cùng cực nhất.

1015    + Hôm nay, tôi nghiệm thấy một linh hồn hấp hối đang cần thiết những lời cầu nguyện. Tôi đã cầu nguyện cho đến khi cảm thấy bà ấy qua đời. Ôi, các linh hồn hấp hối cần đến những lời cầu nguyện biết bao! Lạy Chúa Giêsu, xin soi động cho mọi người thường xuyên cầu nguyện cho các linh hồn hấp hối.

1016    (5)                    Ngày 15 tháng 3 năm 1937

            Hôm nay tôi được chia sẻ vị đắng cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu. Tôi chịu đau khổ thuần tuý thiêng liêng. Tôi đã được biết tội lỗi kinh khủng chừng nào. Thiên Chúa đã cho tôi biết tất cả sự độc dữ của tội lỗi. Tự thâm tâm, tôi đã biết tội lỗi, ngay cả tội mọn, độc dữ đến đâu và làm cực lòng Chúa Giêsu thế nào. Tôi chẳng thà chịu cả ngàn hoả ngục còn hơn phạm một tội, dù là tội cỏn con nhất.

1017    Chúa phán với tôi: Cha muốn ban mình cho các linh hồn và đổ tràn tình yêu của Cha cho họ, nhưng số người muốn lãnh nhận tất cả ân sủng mà tình yêu Cha muốn ban phát thật ít ỏi. Ân sủng Cha không bị hư mất; nếu linh hồn được dành cho không đón nhận, một linh hồn khác sẽ lãnh nhận ân sủng ấy.

1018    Tôi thường xuyên cảm thấy có những người vẫn đang cầu nguyện cho tôi. Tôi nghiệm ra điều này bất chợt nơi linh hồn mình, nhưng không phải lúc nào tôi cũng biết người đang cầu nguyện cho tôi là ai. Tôi cũng được biết khi có ai gặp rắc rối vì một điều gì đó liên hệ đến tôi; tôi biết điều này trong lòng mà thôi, mặc dù quãng cách [giữa chúng tôi} rất xa xôi. [18]

1019                            Ngày 18 tháng 3 năm 1937

            Tôi biết mình đã được nhận lãnh một hồng ân dẫn đưa vào tình thân ái và kết hợp với Chúa rất mật thiết. Người cho tôi biết điều này qua một ánh sáng nội tâm. Chúa tỏ cho tôi biết sự cao cả, thánh thiện của Người, và Người đã yêu thương tự hạ vì tôi như thế nào. Chúa đặc biệt cho tôi được biết tình yêu Người dành cho tôi, Người là Thiên Chúa tuyệt đối của mọi loài, và Người ban mình như thế nào cho một linh hồn trong khi đình chỉ tất cả những luật tự nhiên. Chúa hành động như Người muốn.

1020    Tôi hiểu được mối liên kết nhiệm hôn giữa linh hồn với Thiên Chúa, một điều không có biểu hiện nào bên ngoài. Đó là một hành vi thuần tuý nội tâm giữa linh hồn và Thiên Chúa. Ân sủng này đã cuốn hút tôi vào chính tâm điểm bừng cháy của tình yêu Thiên Chúa. Tôi đã được hiểu biết về phẩm tính Tam Vị và Đơn Nhất tuyệt đối của Hữu Thể Thiên Chúa. Ân sủng này khác với các ân sủng khác, và cực kỳ thiêng liêng đến nỗi sự diễn tả thiếu chính xác của tôi không biết làm cách nào để trình bày, cho dù chỉ một nét nhỏ về ân sủng ấy.

1021    (6) + Tôi có một khát vọng mãnh liệt muốn ẩn mình để sống như không còn hiện hữu. Tôi cảm thấy một thôi thúc nội tâm lạ lùng muốn giấu mình sâu thẳm hết sức để chỉ được một mình Trái Tim Chúa Giêsu biết đến mà thôi. Tôi muốn trở thành một chốn tĩnh mặc bé nhỏ cho Chúa Giêsu nghỉ ngơi. Tôi sẽ không tiếp đón sự gì có thể làm Người Yêu của tôi thức giấc. Sự ẩn khuất sẽ cho tôi cơ hội được thường xuyên kết hợp với duy mình Đấng Lang Quân của tôi. Tôi giao tiếp với các thụ tạo nếu như điều ấy đẹp lòng Người. Trái tim tôi đã yêu mến Thiên Chúa bằng tất cả mãnh lực của tình ái, và tôi không còn biết đến một tình yêu nào khác, bởi vì ngay từ ban đầu, linh hồn tôi đã đắm sâu trong Chúa như kho tàng độc nhất của mình.

1022    + Mặc dù bên ngoài tôi gặp nhiều đau khổ và chống đối đủ loại, tuy nhiên, điều ấy không làm giảm sút đời sống nội tâm, cũng không làm xao động sự tĩnh lặng tâm hồn của tôi một phút giây nào. Tôi không sợ bị các thụ tạo ruồng bỏ, cho dù tất cả đều khước từ tôi, tôi vẫn không cô đơn, vì Chúa ở cùng tôi. Và ngay cả khi Chúa ẩn mặt, tình yêu cũng biết cách để tìm ra Người. Vì tình yêu không biết cổng gác hay lính canh; cho dù một luyến thần mắt sáng cầm gươm lửa cũng không ngăn nổi tình yêu; tình yêu có cách hoạt động để vượt qua hoang mạc và sức nóng thiêu đốt, băng qua giông tố, bão bùng và bóng tối để đạt đến cội nguồn, nơi nó đã xuất phát và ở đó, tình yêu sẽ bền vững muôn đời. Tất cả sẽ chấm dứt, nhưng tình yêu thì không bao giờ.

1023    + Hôm nay, tôi nhận được một vài quả cam. Khi người chị em về rồi, tôi tự hỏi: “Không biết nên ăn cam hay là hãm mình đền tội trong mùa Chay? Dù sao, mình cũng khoẻ hơn được một chút”. Khi đó tôi được nghe lời này trong linh hồn: Hỡi ái nữ của Cha, qua việc ăn cam vì vâng lời và vì mến yêu Cha, con làm Cha được thoả lòng hơn là ăn chay và hãm mình theo ý riêng. Một linh hồn hết lòng yêu mến Cha phải sống và hãy sống theo thánh ý Cha. Cha hiểu lòng con, và Cha biết nó sẽ không được thoả nguyện với điều gì khác ngoài tình yêu Cha.

1024    (7) + Tôi không biết mình sẽ sống như thế nào nếu thiếu Chúa. Chúa Giêsu thường đến thăm tôi tại nơi cô tịch này, Người dạy dỗ, trấn an, quở trách, và khuyên bảo tôi. Chính Người huấn luyện tâm hồn tôi theo những ước muốn và ý thích thần linh của Người, nhưng luôn luôn trong tình nhân ái và xót thương. Trái Tim của chúng tôi đã tan hoà nên một.

1025                            Ngày 19 tháng 3 năm 1937

            Hôm nay, tôi hợp ý với phiên chầu đang được cử hành trong nhà chúng tôi [phiên chầu bốn mươi giờ tại Cracow], nhưng linh hồn tôi ngập ngụa giữa những cực hình, và một tâm trạng sợ hãi lạ lùng đang xuyên thấu trái tim tôi. Vì vậy, tôi gia tăng gấp đôi lời cầu nguyện. Bỗng nhiên, tôi thấy ánh nhìn Thiên Chúa thấu đến tận thâm tâm tôi.

1026    Khi ngồi dùng bữa điểm tâm thịnh soạn, tôi thưa với Chúa: “Con xin cám tạ Chúa vì những ân huệ này, nhưng trái tim con mòn mỏi vì khát khao Chúa, không còn gì trên đời này là mỹ vị với con nữa. Con chỉ ước ao của ăn tình yêu Chúa mà thôi”.

1027    Hôm nay, tôi được một sức mạnh mầu nhiệm thôi thúc hành động. Tôi phải chống lại sức lôi kéo này, nếu không tôi phải vâng theo ngay lập tức.

Về đầu trang

1028                Ngày 21 tháng 3 năm 1937. Chúa Nhật Lễ Lá

            Trong giờ thánh lễ, linh hồn tôi ngập chìm trong nỗi cay đắng và thống khổ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu cho tôi hiểu Người đã chịu đau khổ chừng nào trong cuộc nghinh đón khải hoàn ấy. Tiếng hô “Hosanna” làm vọng lên trong tâm hồn Chúa Giêsu tiếng gào thét “Đóng đinh Nó đi”. Chúa Giêsu cho tôi cảm thấy điều này một cách đặc biệt.

1029    Bác sĩ không cho phép tôi đến nhà nguyện để tham dự nghi lễ Thương Khó, mặc dù tôi hết sức ước ao; vì thế, tôi đành phải cầu nguyện trong phòng. Bỗng nhiên, tôi nghe một tiếng chuông từ bên phòng kế cạnh, tôi đi sang và giúp đỡ người bệnh trầm trọng ở đó. (8) Khi trở về phòng mình, tôi bỗng nhìn thấy Chúa Giêsu, Người phán: Hỡi ái nữ của Cha, qua việc dâng cho Cha hành vi phục vụ ấy, con đã cho Cha một niềm vui lớn lao hơn là con cầu nguyện thật lâu giờ. Tôi thưa lại: “Nhưng việc đó đâu phải cho Chúa, lạy Chúa Giêsu, con giúp đỡ cho bệnh nhân đó mà”. Và Chúa trả lời: Đúng, hỡi ái nữ của Cha, nhưng bất cứ điều gì con làm cho người lân cận là con làm cho chính Cha.

1030    + Ôi Chúa Giêsu của con, xin ban cho con sự khôn ngoan, cho con một tâm trí hướng thượng và được soi dẫn bằng ánh sáng của Chúa, và chỉ như thế, con mới hiểu biết Chúa được nhiều hơn, lạy Chúa. Bởi vì càng biết Chúa, con sẽ càng yêu mến Chúa nồng nàn hơn, đối tượng duy nhất của tình yêu con. Linh hồn con đắm đuối trong Chúa, trái tim con tan hoà trong Chúa. Con không biết mến yêu nửa vời mà chỉ biết mến yêu bằng trót cả mãnh lực của linh hồn và trọn vẹn nhiệt huyết của trái tim. Lạy Chúa, chính Chúa đã nhóm lên tình yêu này nơi con để dành cho Chúa; trong Chúa, trái tim con đắm chìm mãi mãi.

1031                            Ngày 22 tháng 3 năm 1937

            Hôm nay, trong lúc đang nói chuyện với một người kia, tôi nhận ra cô ấy đang đau khổ trong tâm hồn, mặc dù bên ngoài cô ấy giả vờ hạnh phúc và không có gì đau khổ. Tôi cảm thấy buộc phải nói cho cô ấy biết điều đang gây phiền não cho cô là một chước cám dỗ. Khi tôi thổ lộ cho cô biết điều đang làm cô khổ tâm, cô đã oà lên khóc và cho tôi biết cô đến đây là cốt để tâm sự với tôi, vì cô cảm thấy điều này sẽ làm cho cô khuây khoả. Đau khổ là tình trạng linh hồn một đàng được ân sủng Chúa cuốn hút, một đàng bị trần thế lôi kéo. Cô ấy đang trải qua một cuộc kịch chiến kinh khủng khiến cô phải khóc lên như một đứa trẻ. Nhưng cô ra về trong thanh thản và bình an.

1032    + Trong giờ dâng thánh lễ, tôi nhìn thấy Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá giữa những thống khổ kinh hồn. Một dòng nước rỉ ra từ Trái Tim Người. Sau đó một lúc, Chúa phán: Cha khát, Cha khát phần rỗi của các linh hồn. Hỡi ái nữ của Cha, con hãy giúp Cha cứu các linh hồn. Con hãy liên kết các đau khổ của con với cuộc Thương Khó của Cha và hãy dâng lên Chúa Cha trên trời để cầu cho các tội nhân.

1033    (9) + Khi nhìn thấy gánh nặng vượt quá sức mình, tôi không chần chừ, đắn đo, hay tìm hiểu, nhưng chạy đến với Trái Tim Chúa Giêsu như một đứa trẻ và chỉ thưa rằng: “Chúa có thể làm được tất cả”. Và rồi tôi yên lặng, bởi vì biết rằng Chúa Giêsu sẽ can thiệp. Thay vì tự hành khổ mình, tôi tận dụng thời gian ấy để mến yêu Chúa.

1034    Thứ Hai tuần Thánh. Tôi xin Chúa cho tôi được dự phần vào cuộc Khổ nạn bi thương của Người để có thể cảm nghiệm cuộc Thương Khó thê thảm ấy trong thân xác và linh hồn tôi theo mức độ của một thụ tạo. Và Chúa trả lời rằng Người sẽ ban cho tôi đặc ân ấy, đến ngày thứ Năm, sau khi rước lễ, Người sẽ ban ơn ấy một cách đặc biệt.

1035    + Tối nay có một thanh niên hấp hối; anh ta vật vã đau đớn, Theo ý anh, tôi bắt đầu đọc chuỗi kinh Chúa đã dạy. Khi tôi đọc xong, cơn đau của anh vẫn chưa dịu xuống. Tôi muốn đọc tiếp kinh cầu Các Thánh, nhưng thình lình được những lời sau: Con hãy đọc chuỗi kinh. Tôi biết linh hồn này cần sự trợ giúp đặc biệt của những kinh nguyện và Lòng Thương Xót vô biên. Thế là tôi đóng cửa phòng và sấp mình xuống trước thánh nhan Chúa nài xin Người tỏ Lòng Thương Xót linh hồn ấy. Bấy giờ, tôi cảm nghiệm được uy linh cao cả và phép công thẳng vô cùng của Thiên Chúa. Tôi run giùng sợ hãi, nhưng vẫn không ngừng khẩn xin lượng xót thương của Chúa cho linh hồn ấy. Rồi tôi lấy tượng thánh giá ra khỏi ngực, tượng tôi đã nhận được trong dịp khấn dòng, [19] rồi đặt lên ngực người hấp hối và thưa với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, xin đoái nhìn linh hồn này với tình thương mà Chúa đã đoái nhìn đến của lễ toàn hiến của con trong ngày vĩnh thệ, và với sức mạnh của lời Chúa đã hứa với con cho những người hấp hối và những ai kêu nài Lòng Thương Xót Chúa để cầu cho họ, [xin Chúa ban cho người này ơn được chết lành]”. Lúc đó, cơn đau đớn của người thanh niên dịu xuống và anh ta ra đi một cách an lành. Ôi, chúng ta cần phải cầu nguyện rất nhiều cho những người hấp hối! Chúng ta hãy tận dụng Lòng Thương Xót của Chúa trong lúc vẫn còn thời giờ của tình thương.

1036    (10) + Tôi càng ngày càng nhận thấy mọi linh hồn đều cần đến Lòng Thương Xót Chúa trong suốt cuộc đời và nhất là trong giờ lâm tử. Chuỗi kinh này làm nguôi được cơn nghĩa nộ Thiên Chúa như chính Người đã phán dạy tôi.

1037    + Tôi nhìn thấy quá yếu đuối đến nỗi nếu không nhờ hiệp lễ, có lẽ tôi đã không ngừng bị sa ngã. Chỉ có một sức nâng đỡ cho tôi, đó là hiệp lễ. Từ đó, tôi kín múc được nguồn sức mạnh; đó là tất cả sự thư thái của tôi. Tôi hoảng sợ phải sống những ngày không được rước Thánh Thể. Tôi sợ chính bản thân mình. Chúa Giêsu ẩn ngự trong Bánh Thánh là tất cả cho tôi. Từ nhà tạm, tôi kín múc được sức mạnh, năng lực, can đảm và ánh sáng. Ở đó, tôi tìm được sự an ủi trong giờ thống khổ. Nếu như không có Thánh Thể trong lòng, tôi không biết phải làm cách nào để tôn vinh Thiên Chúa.

1038    + Hỡi đất nước Ba Lan, quê hương yêu dấu của tôi ơi, ước chi ngươi biết tôi đã dâng lên Thiên Chúa biết bao hy sinh và lời cầu nguyện cho ngươi! Nhưng ngươi hãy tỉnh thức và chúc vinh Thiên Chúa, Đấng nâng ngươi lên và tuyển chọn ngươi một cách đặc biệt. Hãy biết ơn Người.

1039    + Tôi đau đớn rất nhiều khi thấy đau khổ của người khác. Tất cả những đau khổ ấy đều dội lại nơi tâm hồn tôi. Tôi mang những khổ ải của họ trong trái tim đến nỗi khiến thể xác của tôi tiều tuỵ. Tôi muốn tất cả những đau đớn ấy trút xuống mình tôi để xoa dịu cho người chung quanh.

1040    Giữa những khổ ải ấy, con dán mắt nhìn vào Chúa, lạy Thiên Chúa của con, và mặc dù giông tố bủa vây trên đầu, nhưng con biết rằng thái dương vẫn không bị dập tắt. Con không ngỡ ngàng trước thói dối lừa của các thụ tạo, nhưng con chấp nhận trước những gì có thể xảy đến. Môi miệng con nín lặng, trong khi tai con đầy ắp những lời chế nhạo. Con cố giữ lặng thinh trong lòng giữa những khổ đau thảm thương nhất, và dùng khiên thuẫn là Thánh Danh Chúa để tự vệ trước tất cả những cuộc tấn công.

1041    (11) Một niềm ao ước nóng bỏng về ngày đại lễ [20] đang đốt cháy linh hồn tôi. Trong lời cầu nguyện cho ngày đại lễ mau được thiết lập, tôi tìm được ít nhiều nhẹ nhõm, và tôi đã bắt đầu một tuần cửu nhật theo ý chỉ của một linh mục kia, xin Thiên Chúa ban cho các ngài ánh sáng và soi động để đệ đơn xin công bố ngày đại lễ này, và để Chúa Thánh Thần soi sáng về toàn bộ vấn đề cho Đức Thánh Cha.

                Tuần cửu nhật gồm một giờ chầu trước Thánh Thể. Tôi đã nài xin Chúa cho ngày lễ mau đến và xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho những vị liên quan trong toàn bộ vấn đề này. Tôi sẽ kết thúc tuần cửu nhật vào thứ Năm tuần Thánh.

1042                            + Ngày 23 tháng 3 năm 1937

            Hôm nay là ngày thứ bảy trong tuần cửu nhật. Tôi đã nhận được một ơn trọng đại và tuyệt vời: Chúa Giêsu rất nhân lành đã hứa rằng tôi sẽ được tham dự nghi lễ cử hành ngày đại lễ này.

1043    Hôm nay, ngày 23, tức là thứ Ba tuần Thánh, ngày Chúa đã ban cho tôi rất nhiều hồng ân.

1044    Bỗng nhiên, sự hiện diện của Chúa chiếm đoạt tôi và lập tức tôi thấy mình tại Rôma, trong nhà nguyện tư của Đức Thánh Cha và đồng thời vẫn ở trong nhà nguyện của chúng tôi. Nghi thức Đức Thánh Cha và toàn thể Giáo Hội cử hành liên kết mật thiết với nhà nguyện chúng tôi, và đặc biệt là với hội dòng chúng tôi. Tôi vừa tham dự nghi thức long trọng ở đây, đồng thời với Rôma đến độ, thậm chí khi ghi chép lại, tôi cũng không thể phân biệt được hai nghi thức với nhau, nhưng chỉ ghi lại như tôi đã thấy. Tôi nhìn thấy Chúa Giêsu trong nhà nguyện của chúng tôi, được tôn kính trong mặt nhật đặt trên bàn thờ cao. Nhà nguyện được trang hoàng như ngày đại lễ, và hôm ấy hễ ai muốn đều được phép vào. [21] Đám đông khổng lồ nhiều đến nỗi mắt không thể nhìn thấy hết. Mọi người tham dự nghi thức trong niềm hân hoan hết sức, nhiều người trong số họ lãnh nhận được điều họ ước ao. (12) Nghi thức tương tự cũng được tổ chức tại Rôma, trong một nhà thờ tráng lệ, Đức Thánh Cha cùng với tất cả các giáo sĩ đang cử hành nghi thức này, và lúc đó, bỗng nhiên tôi nhìn thấy thánh Phêrô đứng giữa bàn thờ và Đức Thánh Cha. Tôi không thể nghe được thánh Phêrô nói gì nhưng tôi nhìn thấy Đức Thánh Cha hiểu được những lời của thánh nhân...

1045    Lúc đó, một số giáo sĩ tôi không quen biết bắt đầu chất vấn và lăng mạ tôi, [22] hay đúng hơn là nhng điu tôi đã viết ra; nhưng tôi nhìn thy chính Chúa Giêsu bào cha cho tôi và làm cho các vị ấy hiểu ra những điều họ không biết.

1046    Thế rồi, đột nhiên, tôi nhìn thấy hai tia sáng như được vẽ trên bức hình chiếu giãi từ Bánh Thánh và toả sáng khắp thế giới. Điều này chỉ kéo dài một lúc, nhưng như thể lâu ngày, nhà nguyện của chúng tôi đông đúc suốt ngày, và trọn ngày đều tràn ngập niềm vui.

1047    Thế rồi, bỗng tôi nhìn thấy Chúa Giêsu sống động trên bàn thờ của chúng tôi, Người giống như được vẽ trên bức hình. Tuy nhiên, tôi cảm thấy các chị em và mọi người không nhìn thấy Chúa Giêsu như tôi. Chúa Giêsu đưa mắt từ ái và hân hoan nhìn Đức Thánh Cha, một số linh mục rồi toàn thể hàng giáo sĩ, nhìn vào dân chúng, và vào hội dòng của chúng tôi.

1048    Thế rồi, đột nhiên, tôi được đưa lên sát bên Chúa Giêsu, và tôi đứng trên bàn thờ, cạnh Chúa Giêsu, tâm trí tôi được thoả thuê một niềm hạnh phúc mênh mang đến nỗi tôi không thể hiểu hay viết ra được. Một niềm an bình thảnh thơi sâu xa tràn ngập linh hồn tôi. Chúa Giêsu cúi xuống với tôi và hết sức dịu dàng phán hỏi: Ái nữ Cha ơi, con ước ao điều gì? Tôi thưa lại: “Con ước ao Lòng Thương Xót Chúa được kính thờ và tôn vinh”. Cha đang nhận được sự kính thờ bằng việc thiết lập và cử hành đại lễ này; con còn muốn gì nữa? Khi ấy tôi nhìn vào đám đông dày đặc đang tôn thờ Lòng Thương Xót Chúa và tôi thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu, xin chúc lành cho tất cả những ai tụ họp để tôn vinh Chúa và tán dương Lòng Thương Xót vô biên của Chúa”. Chúa Giêsu giơ tay làm dấu thánh giá chúc lành, và phép lành này được chiếu rọi nơi các linh hồn như một luồng ánh sáng. (13) Tâm trí tôi được tràn đầy tình yêu của Người. Tôi cảm thấy như thể được tan hoà và hoàn toàn biến mất trong Thiên Chúa. Khi tỉnh lại, một niềm an bình sâu thẳm ngập lút linh hồn tôi, và một tri thức phi thường về nhiều điều được thông truyền cho trí năng của tôi, một tri thức mà trước kia tôi chưa được ban bao giờ.

1049    Tôi cực kỳ hạnh phúc, mặc dù là kẻ rốt hết; và tôi sẽ không đánh đổi bất cứ điều gì Chúa đã ban cho tôi. Tôi không muốn đổi chỗ cho cả một vị luyến thần, về những tri thức nội tâm về Thiên Chúa mà chính Người đã ban cho tôi. Tri thức thân thiết về Thiên Chúa của tôi không một thụ tạo nào có thể hiểu được, đặc biệt là sự thẳm sâu của Lòng Thương Xót Chúa hằng bao phủ tôi. Lạy Chúa, con hạnh phúc với tất cả những gì Chúa ban cho con.

1050                Ngày 24 tháng 3 năm 1937. Thứ Tư tuần Thánh

            Tâm hồn tôi tiêu hao vì Thiên Chúa. Tôi ước ao được nên một với Người. Một nỗi sợ hãi kinh hoàng xuyên thấu linh hồn tôi và đồng thời một ngọn lửa tình yêu cũng làm bừng cháy trái tim tôi. Tình yêu và đau khổ được liên kết với nhau trong trái tim tôi.

Về đầu trang

[1] Có lẽ là nữ tu Stanislava Kwietniewska, vốn là học sinh nội trú của các nữ tu và cũng là bệnh nhân tại bệnh viện trong thời gian ấy.

[2] Nữ tu Faustina nằm tại khu Lao Phổi I, cách nhà nguyện chừng 70 bước.

[3] Stanislava Kwietniewska (x. 163).

[4] Chị Faustina có lẽ cầu nguyện theo các ý chỉ của Đức Tổng Giám mục Jalbrzykowski, cha Sopocko, và cha Andrasz.

[5] Đại hội Thánh Thể được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 tại Manila, Philippin.

[6] Cha Andrasz làm linh hướng cho chị Faustina vào thời gian ấy, cho nên có thể hiểu bức thư xin phép các việc khổ chế ấy được viết cho ngài.

[7] Có lẽ chị Faustina nghĩ đến cha Andrasz vì ngài làm linh hướng cho chị trong thời gian ấy, mặc dù những lời ca tụng cũng có thể chỉ về cha Sopocko.

[8] “Thương Khó” (tiếng Ba Lan là Pasja) - một nghi thức mùa Chay để tôn kính cuộc Thương Khó Chúa Kitô. Trong nghi thức này có hát các bài Gorzkie Zale.

[9] Dựa theo các câu xướng đáp sau đây, cha Sopocko đã soạn ra kinh cầu Chúa Thương Xót, sửa lại và thêm vào một vài câu xướng đáp (x. Thư của cha Sopocko, ngày 14 tháng 5 năm 1972).

[10] Là linh hướng của chị Faustina, cha Sopocko đã truyền chị phải cẩn thận gạch dưới trong Nhật Ký tất cả những điều xuất phát từ Chúa, đặc biệt là tất cả những gì liên hệ đến việc thiết lập lễ kính Lòng Thương Xót Chúa và thành lập hội dòng mới.

[11] Nhiều linh hồn đã đạt đến bậc thánh thiện anh hùng, tức là cũng được rỗi, mà không mừng lễ kính Lòng Thương Xót Chúa. Vì thế, theo những mặc khải ban cho chị Faustina, Chúa Giêsu dành cho các tội nhân một phương thế ngoại thường, đó là “hy vọng sau cùng cho phần rỗi”, tức là chuỗi kinh Thương Xót (x. NK 687). Lời tuyên bố của Chúa ở đây (965) liên quan đến lễ kính Lòng Thương Xót Chúa, vì thế, phải được hiểu theo văn mạch của phần còn lại của đoạn này: “Nếu họ không tôn thờ Lòng Thương Xót của Cha, họ sẽ chết muôn đời”, cũng như theo ánh sáng của lời Chúa tuyên bố trong những dịp về sau: “Cha ban cho [các linh hồn] hy vọng cuối cùng cho phần rỗi, đó là chạy đến với Lòng Thương Xót Cha” (998); và “Đối với họ [những linh hồn nguội lạnh, thờ ơ], hy vọng sau cùng cho phần rỗi là chạy đến với Lòng Thương Xót của Cha” (1228). Chúng ta thấy về phía con người, thái độ đáp ứng nhanh chóng và thích hợp duy nhất đối với Lòng Thương Xót Chúa là sự tín thác. Thái độ tín thác là phương thế duy nhất để đến (x. 1578) và nương náu nơi Lòng Thương Xót Chúa. Chúa Giêsu gọi đó là “hy vọng cuối cùng” cho linh hồn - nói thẳng ra đó là “tấm ván hoặc mũi neo”, là nơi nương náu an toàn sau cùng (x. Webster).

Vì thế, ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa trong bối cảnh này phải được coi như một cơ hội thu hút mạnh mẽ để các tội nhân bám chặt vào những lời Chúa Giêsu đã hứa liên quan đến việc mừng kính lễ này, khuyến giục họ hãy tin tưởng rằng Chúa luôn tín thành với họ. Việc thể hiện lòng tín thác - bằng cách làm trọn những điều kiện Chúa Giêsu đã đặt ra để lãnh nhận toàn vẹn ơn tha thứ tội lỗi và hình phạt như một “phép rửa thứ hai”, trong ngày đó - thực sự đối với một số các linh hồn là cơ hội cuối cùng để giải hoà với Thiên Chúa, và như vậy, họ đến trình diện Chúa trong sự rạng rỡ, “không vết nhơ, không nhăn nheo hoặc tì ố, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,27), và do đó sẽ được cứu độ muôn đời.

[12] Nữ tu Cornelia Trzaska qua đời tại Plock ngày 15 tháng 2. Chị sinh năm 1888, vào dòng năm 1905, và làm công tác đóng giày dép trong dòng.

[13] Cha Bonaventure Kadeja thuộc dòng Piarist, Cracow, ở phố Pijarska. Ngài sinh năm 1906, thụ phong linh mục năm 1932. Trong dòng, ngài giữ các nhiệm vụ bề trên tu viện, cố vấn tổng hội đồng, và bề trên giám tỉnh. Ngài là thẩm phán trong quá trình thu thập thông tin.

[14] x. chú thích số 65 và lá thư chị Faustina gởi cho Natalie và Wanda ngày 10 tháng 6 năm 1938 (Các thư # 296, 297).

[15] Có lẽ là một lời tiên đoán đã được ứng nghiệm trong thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm đóng, nhiều linh mục phải dâng lễ một cách bí mật tại các tư gia và hầm kín, không có lễ phục, và thậm chí trong các trại tập trung với y phục nhà tù.

[16] Chị Faustina, trong ngày hồi tâm riêng hằng tháng, đã tận dụng những bài giảng phòng của cha Bonaventure Kadeja trong tuần tĩnh tâm tổ chức cho các nhân viên bệnh viện.

[17] Danh từ “các cha giải tội” cho thấy hình như Đầy Tớ Chúa không những được cha Sopocko, mà cả cha Andrasz truyền phải ghi Nhật Ký.

[18] Linh hướng của nữ tu Faustina là cha Sopocko nhớ lại các ân huệ đặc biệt của chị: thị kiến, ơn soi sáng, nghe được những lời trong lòng,... Chị đang nói về một đặc ân là đặc ân lòng được biết về những biến cố ảnh hưởng đến các người thân của mình (x. A. SF. Thư của cha Sopocko, ngày 7 tháng 3 năm 1972).

[19] Vào lần khấn tạm đầu tiên, các nữ tu nhận một chiếc lúp màu đen, một tượng thánh giá nhỏ, một tràng hạt Mân Côi, và một đai lưng. Chị Faustina nói về tượng thánh giá này.

[20] Lễ kính Lòng Thương Xót Chúa vào Chúa Nhật đầu tiên sau đại lễ Phục Sinh.

[21] Trong thời gian ấy, nhà nguyện của dòng Đức Mẹ Nhân Lành chỉ dành cho các nữ tu và những người nội trú, nhưng trong thời kỳ chiếm đóng của Đức Quốc Xã, cũng mở cho công chúng nữa.

[22] Thị kiến này rất có thể chỉ về những cuộc điều tra các bản viết của chị Faustina và việc chú giải sai lạc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây