Suy Niệm Tin Mừng Lễ Hiển Linh ABC Bài 201-250 Chúng tôi đã thấy

Thứ sáu - 05/01/2018 08:02
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Hiển Linh ABC Bài 201-250 Chúng tôi đã thấy Ngôi Sao của Người
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Hiển Linh ABC Bài 201-250 Chúng tôi đã thấy Ngôi Sao của Người
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Hiển Linh ABC Bài 201-250 Chúng tôi đã thấy Ngôi Sao của Người

Bavua201: "Chúng tôi đến thờ lạy Người.". 2
Bavua202: CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH.. 4
Bavua203: SUY NIỆM LỄ CHÚA HIỂN LINH.. 7
Bavua204: ĐỊA CHỈ CỦA ÔNG SAO.. 8
Bavua205: Ông Vua Thứ Tư. 12
Bavua206: Đức tin và cuộc sống. 14
Bavua207: HÃY ĐẾN THỜ LẠY CHÚA.. 15
Bavua208: XIN HÃY HIỂN LINH.. 18
Bavua209: TIẾP CẬN ĐỨC TIN.. 20
Bavua210: LỄ HIỂN LINH.. 22
Bavua211: Một ngôi sao để đi theo. 26
Bavua212: Gặp được Chúa Cứu Thế. 28
Bavua213: Gặp Chúa – Lm Tạ Duy Tuyền. 30
Bavua214: Gặp Chúa. 31
Bavua215: Hãy tỏa sáng - Lm. Ignatiô Trần Ngà. 33
Bavua216: Chú giải mục vụ của Claude Tassin. 35
Bavua217: Chú giải của Fiches Dominicales. 38
Bavua218: CHIẾU TỎ ĐỨC TIN VÀ TÌNH THƯƠNG CỦA CHÚA.. 42
Bavua219: SAO LẠ GIỮA ĐỜI THƯỜNG.. 44
Bavua220: HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN.. 47
Bavua221: NHŨ HƯƠNG, MỘC DƯỢC VÀ VÀNG.. 48
Bavua222: SẲN SÀNG CUỘC HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI ĐỨC KITÔ.. 50
Bavua223: ĐẤNG CỨU CHUỘC MUÔN DÂN.. 53
Bavua224: LỄ HIỂN LINH: MẦU NHIỆM ÁNH SÁNG.. 56
Bavua225: ÁNH SAO.. 57
Bavua226: NGÔI SAO SÁNG.. 59
Bavua227: CHÚA TỎ MÌNH CHO MUÔN DÂN.. 61
Bavua228: HAI HƯỚNG DẪN VIÊN.. 63
Bavua229: LỄ CHÚA TỎ MÌNH RA.. 66
Bavua230: SAO LẠ GIỮA ĐỜI THƯỜNG.. 70
Bavua231: Chúa tỏ ơn cứu độ ra cho chúng ta. 73
Bavua232: Đi Tìm Gặp Chúa. 75
Bavua233: TỪ PHƯƠNG ĐÔNG CHÚNG TÔI ĐẾN BÁI LẠY NGƯỜI 77
Bavua234: NGÔI SAO HIỂU LÒNG TÔI 80
Bavua235: ÁNH SAO HIỂN LINH.. 82
Bavua236: Từng Hộc Hồng Ân Kết Trái 87
Bavua237: TÔI ĐỐ ÔNG BIẾT.. 91
Bavua238: BIẾT TRẢ LỜI SAO.. 92
Bavua239: Tìm gặp Thiên Chúa giữa lòng đời 94
Bavua240:  HÀNH TRÌNH TÌM CHÚA.. 96
Bavua241: NGÔI SAO DẪN ĐƯỜNG.. 98
Bavua242: MẸ HẰNG CỨU GIÚP – ÁNH SAO DẪN ĐƯỜNG.. 102
Bavua243: Cuộc hành trình đức tin. 103
Bavua244: Ngôi Sao Giáng Sinh. 108
Bavua245: Dân ngoại đứng trước Đức Vua của người Do thái 109
Bavua246: THEO ÁNH SAO.. 119
Bavua247: "THÁNH MARIA ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI, 122
Bavua248: TAY TRẮNG LÀM NGƯỜI 124
Bavua249: Đi theo ánh sao. 126
Bavua250: Theo ánh sáng của ngôi sao. 127

----------------

Bavua201: "Chúng tôi đến thờ lạy Người."


 Giờ Suy Niệm Ban Sáng với Chủ Đề của Đại Hội Giới Trẻ 2005:
"Chúng tôi đến thờ lạy Người." (Mt 2,2)

 Đức Ông Dr. Heiner Koch – TGP Kưln
(được truyền thanh qua đài Radio WDR - Đức quốc)

 Kính thưa quý thính giả,

xin gởi đến Quý Vị lời chào ban sáng!
 

Khi Ba Vua sau một cuộc hành trình dài đến nơi hang đá Bêlem, chắc chắn họ đã trải qua một cuộc: Bavua201


Khi Ba Vua sau một cuộc hành trình dài đến nơi hang đá Bêlem, chắc chắn họ đã trải qua một cuộc hành hương gian truân. Sự hăng hái lúc khởi sự lên đường mà họ đã phải bám giữ đến cùng cho suốt đoạn đường dài và không được chán nản bỏ cuộc, chẳng hạn trong lúc bị lạc mất hướng đi. Ta có thể phỏng đoán mà không sợ sai rằng: họ sẽ chẳng bao giờ tìm đến được Hài Nhi nơi máng cỏ nếu như họ ra đi một mình. Đối với họ thì gần như là điều kiện sống còn là họ hợp thành một cộng đồng cùng đi với nhau. Nhóm đồng hành này là một ân huệ sâu xa, một quà tặng của Thiên Chúa ban cho họ.

Họ đồng hành với nhau đi đến Bêlem, cùng nhau họ đã tìm thấy Hài Nhi nằm trong máng cỏ. Trong giây phút này Hội thánh đã trở thành hiện thực đối với họ: “Nơi đâu có hai hoặc ba người họp lại nhân danh Ta thì ta ở giữa họ” (Mt 18,20). Nơi hang đá Bêlem Ba Vua đã cảm nhận được một cách sống động thế nào là Hội Thánh: Sự kết hiệp của Chúa với nhân loại chúng ta.

Đó là một lời chứng sâu xa của kinh thánh nói rằng Ba Vua khi bước vào hang đá đã nhìn ra Hài Nhi và Maria Mẹ Người: Mẹ Người cũng là mẹ của tất cả các anh chị em Kitô hữu. Qua đó Mẹ là Mẹ giáo hội. Chúng ta có quyền xác tín rằng, Mẹ đã cưu mang con của Mẹ thế nào thì Mẹ cũng sẽ nâng đỡ Hội Thánh Người, qua đó nâng đỡ chúng ta là anh chị em của Người. Từ niềm tin sâu xa này là chúng ta được nâng đỡ trong Hội Thánh của Người, chúng ta sẽ múc được nghị lực để nâng đỡ và đôi khi cũng để chịu đựng lẫn nhau. Chúng ta trở thành những người khuân vác lẫn cho nhau và giúp nhau để cùng đến với Chúa Kitô, cùng đích của cuộc sống chúng ta.

 Hình ảnh đó gợi lên cho chúng ta: điều tốt đẹp trong Hội Thánh là không chỉ có riêng nhóm Ba Vua, mà phải kể thêm những con lạc đà đã ra công chuyên chở các ngài nữa. Không có sự bền bỉ chịu đựng của các con vật này chắc chắn Ba Vua không thể tới đích được bằng sức lực riêng của họ. Thật phấn khởi khi chúng ta thấy được nhiều người trong Hội Thánh đang sát cánh bên chúng ta để nâng đỡ các gánh nặng cũng như chịu đựng với chúng ta nữa. Vậy thì nhiệm vụ nào chúng ta có thể đảm nhiệm để nâng đỡ và giúp đỡ những người khác cùng đạt được đến đích của cuộc sống, nghĩa là tìm được Chúa Giêsu.

 Từ những kinh nghiệm về Thiên Chúa và về Giáo Hội, Ba Vua đã tìm được sức mạnh cho cuộc hành trình, đồng thời họ cũng biến đổi thành những người mới với kinh nghiệm đức tin và cuộc sống mà họ đang trên con đường trở về lại quê hương của mình. Từ mẫu gương của Ba Vua chúng ta nhận ra rằng, ý nghiã về Hội Thánh không thể trở thành những thành viên chỉ “đóng khung riêng” cho chính mình. Một chiếc thuyền và chiếc thuyền Hội Thánh nằm thật an toàn trong một bến cảng, nhưng nếu vậy thì con thuyền không được người thợ đóng lên với mục đích đó. Như thế con thuyền cũng như Hội Thánh không thể chỉ dùng riêng cho chính mình mà phải để phục vụ và chuyên chở nhân loại đến với Thiên Chúa.

 Với kinh nghiệm về Thiên Chúa trong Hội Thánh chúng ta cần phải làm lay động được người Kitô hữu để lên đường và để họ đi đến những ai chưa biết về hang đá Bêlem và chưa đến thờ lạy Thiên Chúa. Hội Thánh chúng ta cũng phải sẵn sàng lên đường để luôn luôn tự đổi mới. Nếu chúng ta luôn là một cộng đoàn sẵn sàng lên đường thì sẽ có sự can đảm dám đi tới những người khác để làm chứng trong lời nói cũng như hành động cho Tin Mừng yêu thương của Thiên Chúa.

 Trên con đường của Ba Vua đến từ phương đông chúng ta thấy con đường của Hội Thánh trước mắt: cùng nhau trở thành con đường hành hương của cuộc đời, cùng nâng đỡ cho nhau, biết sửa lỗi của mình, tự mình đến với Đức Kitô và tiếp theo hợp cùng cộng đoàn Hội Thánh đến thờ lạy Ngài và sau đó trên đường trở về đến với tha nhân như là một nhân chứng của đức tin. Tất cả những điều này là tâm nguyện của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới vào tháng 8 năm 2005 của Giáo Hội Công Giáo Đức. Những người Công Giáo tại Đức đang chuẩn bị cho biến cố quan trọng này.

 Những thành quả tổ chức và tài chính đang thực hiện với niềm hy vọng chúng ta sẽ đón tiếp Đức Giáo Hoàng vào ngày kết thúc, 21.8.2005 với hàng trăm ngàn Bạn Trẻ trong thánh lễ bế mạc. Quan trọng hơn hết từ bây giờ chúng ta cần chuẩn bị về tâm linh để trở thành những người chủ nhà tốt cho lễ hội niềm tin. Tôi hy vọng chúng ta sẽ như Ba Vua cảm nghiệm được: khi cho đi thì nhận lại được nhiều hơn. Các Ngài đã mang những quà tặng đến hang đá Belem và trở về với niệm hạnh phúc thật sâu đậm trong tâm hồn. Giáo Hội Đức hy vọng sẽ tìm được chổ trú ngụ tốt cho hằng trăm ngàn Bạn Trẻ trong những ngày Đại Hội. Chúng ta cũng hy vọng tại Đức qua các Bạn Trẻ sẽ làm cho Giáo Hội sống động lại và mạnh mẽ thêm. Một kinh nghiệm như thế là điều ước mong nhất của người Công Giáo và Hội Thánh tại Đức quốc. Amen.

 (chuyển ngữ: Công Tráng & Lm. Paul Tuấn)
Mục Vụ Công Giáo Việt Nam
miền Đông Bắc Đức
www.DHGT-2005.net

 

Bavua202: CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH


 Thánh ca và lời nguyện mở đầu

Kinh Thánh:       Ê-phê-xô 3:2-3; 5-6
 

Từ nhà tù Rô-ma, thánh Phao-lô viết thư thăm giáo đoàn Ê-phê-xô mà ngài đã đưa họ trở lại: Bavua202


Từ nhà tù Rô-ma, thánh Phao-lô viết thư thăm giáo đoàn Ê-phê-xô mà ngài đã đưa họ trở lại với Chúa khoảng năm 53-56, nhắc nhở họ về "kế hoạch ân sủng Thiên Chúa đã ủy thác cho ngài", tức là sứ vụ Tông đồ Dân ngoại. Làm Tông đồ Dân ngoại, Phao-lô phải "am hiểu mầu nhiệm Đức Ki-tô" và có bổn phận đặc biệt rao giảng mầu nhiệm ấy cho những anh chị em không phải là Do-thái.

          Trong thư Ê-phê-xô và thư Cô-lô-xê, mầu nhiệm Đức Ki-tô, hoặc được gọi tắt là Mầu nhiệm, là chủ đề được Phao-lô trình bày cặn kẽ, đó chính là kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Đức Ki-tô là Đầu để mọi sự quy về một mối (recapitulation), là Nguyên lý để Thiên Chúa tạo dựng và cứu chuộc chúng ta.

          Xuất xứ của mầu nhiệm này dĩ nhiên là từ ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa muốn cứu độ chúng ta và thánh Phao-lô còn mạnh dạn gọi ý định ấy là việc Thiên Chúa "tiền định" (xem 1:5.9.11). Vậy trong kế hoạch cứu độ này, có hai điều Thiên Chúa đã hoạch định từ trước muôn đời (= tiền định): "cho chúng ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giê-su Ki-tô" (1:5.11.13); và trao cho các Tông đồ sứ vụ rao giảng Tin Mừng ấy cho người Do-thái cũng như cho Dân ngoại.

          Thánh Phao-lô muốn nhấn mạnh đến một chiều kích vô cùng quan trọng của Mầu nhiệm Đức Ki-tô đã từng là nguyên nhân gây chia rẽ hoặc hiểu lầm giữa Ki-tô hữu gốc Do-thái và gốc Dân ngoại. Trước đây chưa hề thấy sự kiện Dân ngoại và dân Do-thái chung sống huynh đệ trong một cộng đoàn, làm thành một thân thể. Nhưng từ nay, Đức Ki-tô sẽ là Đấng để "trong Người, cả anh em nữa (= Dân ngoại) cũng được xây dựng cùng với những người khác (= Do-thái) làm thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí" (2:22). Mầu nhiệm này không một ai trước đây, kể cả các thiên thần (3:10), biết được ý định của Thiên Chúa muốn kêu gọi mọi người và hòa giải dân Do-thái với Dân ngoại. Giờ đây, mầu nhiệm đã được mặc khải cho các Tông đồ và ngôn sứ nhờ Thánh Thần, để các ngài là những "người phục vụ Tin Mừng" sẽ đem công bố cho mọi người. Như thế rõ ràng thánh Phao-lô muốn đề cập tới tính cách phổ quát của Mầu nhiệm Đức Ki-tô. Mầu nhiệm Đức Ki-tô, hay kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa không chỉ dành riêng cho dân Do-thái, mà là cho cả Dân ngoại nữa.

          Chính vì ý nghĩa ấy nên đoạn thư Ê-phê-xô đã được đưa vào Phụng vụ Lời Chúa lễ Hiển Linh để nói lên việc Chúa tỏ ơn cứu độ của Người cho muôn dân. Trong Thánh lễ, chúng ta mừng sự kiện những người Dân ngoại đầu tiên (Ba Vua) đã đến bái phục dưới chân Đức Ki-tô. Họ là những người đầu tiên của cả lớp người từ muôn dân nước qua các thế hệ đã, đang và sẽ đến tháp nhập vào Nhiệm Thể Chúa Ki-tô là Giáo Hội. Chúng ta được làm những phần tử của đoàn người ấy, và cũng giống như các Ki-tô hữu giáo đoàn Ê-phê-xô, chúng ta nghe lời huấn dụ của thánh Phao-lô là hãy nhìn nhận và trân trọng hồng ân cao vời ấy. Vậy chúng ta cứ "mạnh dạn và tin tưởng đến gần Thiên Chúa", nhất là "đừng nản chí" (3:12-13).

          Nếu ý tưởng của thánh Phao-lô là muốn trình bày phổ quát tính của ơn cứu độ, thì chắc chắn đoạn thư cũng gián tiếp mời gọi chúng ta hãy nhìn theo viễn tượng ấy mà cầu nguyện và tích cực hành động cho việc hiệp nhất Ki-tô hữu và truyền bá Tin Mừng cho những anh chị em chưa được hồng ân biết Chúa.

Câu hỏi gợi ý chia sẻ

          Suy niệm về kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, tôi nhận ra được những khía cạnh quan trọng nào của kế hoạch ấy? Tình yêu cứu rỗi của Chúa? Tính cách phổ quát? Đức Ki-tô vừa là môi trường, vừa là sự thể hiện ơn cứu chuộc? Vai trò của Giáo Hội?

          Tôi đã làm gì để đóng góp vào việc rao giảng mầu nhiệm Đức Ki-tô cho người khác?

          Nói về căn tính đích thực của chúng ta, thánh Phao-lô viết: "Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta" (2:10). Vậy tôi đã sống đúng như "tác phẩm của Thiên Chúa" hoặc như tạo vật "được dựng nên trong Đức Ki-tô Giê-su" chưa? Nếu chưa thì còn thiếu sót ở những gì?

          Cái nhìn của tôi về những người không Công giáo như thế nào?

Cầu nguyện kết thúc

          Sau cầu nguyện bộc phát, nhóm hát một bài thích hợp, hoặc cầu nguyện kinh sau đây:

          Lạy Chúa Giê-su, Tình Yêu của con,
Nếu Hội Thánh được ví như một thân thể gồm nhiều chi thể khác nhau, thì hẳn Hội Thánh không thể thiếu một chi thể cần thiết nhất và cao quý nhất. Đó là Trái Tim, một Trái Tim bừng cháy tình yêu.

          Chính tình yêu làm cho Hội Thánh hoạt động. Nếu trái tim Hội Thánh vắng bóng tình yêu, thì các tông đồ sẽ ngừng rao giảng, các vị tử đạo sẽ chẳng chịu đổ máu mình...

          Lạy Chúa Giê-su,
          Cuối cùng con đã tìm thấy ơn gọi của con, ơn gọi của con chính là tình yêu. Con đã tìm thấy chỗ đứng của con trong Hội Thánh: nơi Trái tim Hội Thánh, con sẽ là tình yêu, và như thế con sẽ là tất cả, vì tình yêu bao trùm mọi ơn gọi trong Hội Thánh.

          Lạy Chúa, với chỗ đứng Chúa ban cho con, mọi ước mơ của con được thực hiện. [dựa theo lời của thánh Tê-rê-xa]
                                      (Trích RABBOUNI, lời nguyện 62)

Lm. Đaminh Trần Đình Nhi

 

Bavua203: SUY NIỆM LỄ CHÚA HIỂN LINH


6.2.2002

 Anh chị em rất thân mến,
 

Câu chuyện ba vị đạo sỹ từ phương đông trong bài Tin Mừng đưa chúng ta trở lại với bối cảnh tôn: Bavua203


          Câu chuyện ba vị đạo sỹ từ phương đông trong bài Tin Mừng đưa chúng ta trở lại với bối cảnh tôn giáo và văn hóa Á Châu. Từ những thời đại cổ xưa trên châu lục này đã hình thành khoa chiêm tinh nắm vai trò quan trọng trong hoạch định các