Suy Niệm Tin Mừng Lễ Mồng Một Tết Bài 1-50 Cầu Bình an Năm mới, T

Chủ nhật - 03/02/2019 08:55
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Mồng Một Tết Bài 1-50 Cầu Bình an Năm mới, Tin Chúa quan phòng
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Mồng Một Tết Bài 1-50 Cầu Bình an Năm mới, Tin Chúa quan phòng
Suy Niệm Tin Mừng Lễ Mồng Một Tết Bài 1-50 Cầu Bình an Năm mới, Tin Chúa quan phòng

Tết 1_1: Cầu Bình an Năm mới 2
Tết 1_2: MUỐN HẠNH PHÚC, HÃY SỐNG CHO THIÊN CHÚA.. 2
Tết 1_3: Tết - Suy Niệm của Lẽ Sống. 4
Tết 1_4: LỜI CẦU NGUYỆN ĐẦU NĂM... 5
Tết 1_5: Mừng Xuân Quí Mùi – (Mồng Một Tết) 6
Tết 1_6: Bình An - Mồng Một Tết - Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn. 8
Tết 1_7: Xin cho tất cả đều mới - Mồng Một Tết 10
Tết 1_8: Năm mới, đường hướng mới - Phaolô Ngô Suốt 12
Tết 1_9: Định hướng. 14
Tết 1_10: Lời hứa Năm Mới 16
Tết 1_11: Năm Mới, Ơn Phúc Mới – Gier. Nguyễn Văn Nội 18
Tết 1_12: Bài giảng của Đức TGM Huế Thánh Lễ Minh Niên tại La Vang. 24
Tết 1_13: Mồng 1 Tết : Mt 6,25-34. 27
Tết 1_14: CHIA SẺ ĐẦU NĂM  - HT.. 29
Tết 1_15: LỜI CHÚC TẾT CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM... 31
Tết 1_16: CẢM TẠ & XIN ƠN BÌNH AN CHO NĂM MỚI BÍNH TUẤT. 32
Tết 1_17: SLC - May mắn (Mt 5,1-10) 34
Tết 1_18: TẾT : Nét đẹp. 37
Tết 1_19: TẾT: Chớ lắng lo (Mt 6, 25-34) - Sr Thiên An. 39
Tết 1_20: TẾT – LỜI CẢM TẠ & CẦU XIN ĐẦU NĂM... 41
Tết 1_21: Hãy tạ ơn và cầu nguyện. 42
Tết 1_22: NHỮNG LỜI CHÚC TẾT ĐÚNG NHẤT.. 44
Tết 1_23: NĂM MỚI, ƯỚC CHI MỌI  SỰ ĐÊU MỚI !!! 46
Tết 1_24: SLC - Năm Mới Bình An và Hạnh Phúc. 50
Tết 1_25: Tôi Là Người Hạnh Phúc Nhất 52
Tết 1_26: NGHÈO VÌ NƯỚC TRỜI - TGM Ngô Quang Kiệt 54
Tết 1_27: Tin Vui Ngày Tết 56
Tết 1_28: ĐÓI NGHÈO, VÌ ĐÂU?. 60
Tết 1_29: HÁI LỘC ĐẦU XUÂN - Lm. Anphong Trần Đức Phương. 61
Tết 1_30: HÁI LỘC.. 63
Tết 1_31: HÃY TRỞ VỀ GỐC, HỠI CON NGƯỜI. 67
Tết 1_32: Thiên Chúa, cội nguồn hạnh phúc. 72
Tết 1_33: Mồng một Tết: Lộc Bình An. 74
Tết 1_34: Ngày Mồng Một Tết - Hái Lộc Ịầu Xuân. 76
Tết 1_35: THÁNH LỄ MINH NIÊN : CẦU BÌNH AN NĂM MỚI 79
Tết 1_36: Trời tuôn ơn phước. 82
Tết 1_37: Phấn đấu tạo mùa Xuân – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt 88
Tết 1_38: Thánh Lễ Tân Niên: Bình An Năm Mới 90
Tết 1_39. Mồng Một Tết: Tin Chúa quan phòng. 92
Tết 1_40. Ngày Đầu Năm, sống tâm tình phó thác- Mồng 1 Tết 93
Tết 1_41. Thánh Lễ Tân Niên: Lời Cảm Tạ Tri Ân. 95
Tết 1_42: HÃY TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA.. 97
Tết 1_43: PHƯỚC LỘC TRÊN TRỜI - Lm Jos Tạ Duy Tuyền. 99
Tết 1_44: RỘN RÀNG TẾT - PM. Cao Huy Hoàng. 102
Tết 1_45: LỄ TÂN NIÊN 2011. 106
Tết 1_46: MỒNG MỘT TẾT TÂN MÃO.. 109
Tết 1_47: NHỮNG LỜI CHÚC TẾT ĐÚNG NHẤT.. 115
Tết 1_48: XIN GÌ DỊP ĐẦU NĂM... 116
Tết 1_49: Ngày Xum Họp. 119
Tết 1_50: Hồng Ân. 120

--------------------
 

Tết 1_1: Cầu Bình an Năm mới

 

Trong thiên nhiên có nhiều điều khôn ngoan hơn là trong sách vở. (Th. Bernard). Sách vở chỉ: Tết 1_1


Trong thiên nhiên có nhiều điều khôn ngoan hơn là trong sách vở. (Th. Bernard)

- Sách vở chỉ ta làm việc tập thể; những con kiến không ngừng làm gương cho ta.

- Sách vở đòi hỏi ta kiên nhẫn; cây lan chứng tỏ không chỉ có ba hay bảy năm là nó có thể cho ta những điều kỳ diệu.

- Sách vở dạy ta không nên vượt lên trên những phương tiện vật lý, khả năng trí nhớ và lòng đạo đức bền bỉ của ta; người trồng hồng đâu có trồng được cành hoa lên cao hơn mức độ mà thiên nhiên cho phép…

Vậy thì thiên nhiên là một cuốn sách luôn luôn trải rộng, nó đang “sống”, đang mở ra những điều khôn ngoan mà sách vở dạy bảo ta: hãy thu lượm và sống cái bài học mà thiên nhiên đang dành cho ta.

Xin cám ơn Chúa vì những điều kỳ diệu Ngài đã đặt để vào trong vũ trụ.

---------------------------------

 

Tết 1_2: MUỐN HẠNH PHÚC, HÃY SỐNG CHO THIÊN CHÚA

 

 VÀ THA NHÂN

Trước khi vào đề

 

Mỗi lần năm mới đến, người ta lại chúc nhau những điều tốt đẹp nhất, chúc nhau được hạnh phúc: Tết 1_2


Mỗi lần năm mới đến, người ta lại chúc nhau những điều tốt đẹp nhất, chúc nhau được hạnh phúc suốt năm hay suốt đời. Hạnh phúc luôn luôn là một cái gì hấp dẫn mọi người, được mọi người nghĩ tới nhiều nhất. Nhưng nếu chỉ mong muốn hạnh phúc, hoặc chúc nhau hạnh phúc, mà không biết hạnh phúc hệ tại điều gì, làm thế nào để được hạnh phúc, thì những mong ước hay lời chúc ấy sẽ mãi mãi là những điều phi thực tế, không nằm trong tầm tay của mình.

Kitô giáo cho rằng hạnh phúc chỉ có được khi người ta có tình yêu và sống phù hợp tình yêu ấy, nhất là tình yêu rộng mở đối với tất cả mọi người. Nhưng làm sao có được tình yêu ấy? Tình yêu ấy muốn tồn tại và phát triển lâu bền thì phải được xây dựng trên một nền tảng vững chắc. Nhưng nền tảng đó là gì?

Kitô giáo là đạo của tình yêu. Theo đó, chỉ những hành động phát xuất hay được thúc đẩy bởi tình yêu mới có giá trị đích thực trước mặt Thiên Chúa. Nhưng tình yêu lại không phải là cái gì mang tính bẩm sinh và luôn luôn có sẵn trong tâm hồn mọi người. Con người phải đào luyện bản thân mình hằng ngày để tình yêu ấy ngày càng tăng tiến, phát triển hơn trong tâm hồn mình.

Tuy nhiên, khuynh hướng mang nhiều tính bẩm sinh hơn và luôn luôn có sẵn trong tất cả tâm hồn mọi người là khuynh hướng tự yêu mình. Đấy là một khuynh hướng rất tốt đẹp và hết sức tự nhiên mà Thiên Chúa đã ban cho con người ngay từ đầu. Nếu không có khuynh hướng tự yêu mình, con người sẽ không tự lo cho mình một cách tự nhiên và tự phát. Vì tự lo cho mình cũng là một công việc khó nhọc đòi hỏi nhiều cố gắng, nỗ lực và vất vả. Nếu nó không phải là một động lực tự nhiên, bẩm sinh và mạnh mẽ thì con người sẽ không tự nguyện chịu vất vả khó nhọc để lo cho mình, cho sự sống còn của mình, kết quả là con người sẽ khó có thể tồn tại và phát triển được. Tương tự như nếu con người không có tính ham ăn, thèm ăn, nhất là vào những lúc đói, thì con người đâu chịu làm ăn vất vả để có cái mà ăn. Con người sẽ dễ dàng nhịn đói và chết. Hay nếu con người không ham muốn về tính dục, không cảm thấy thích thú khi nghĩ tới chuyện ấy, thì nhiều người sẽ đâu muốn sinh con cái làm gì cho vất vả cả đời, và như thế con người sẽ dần dần bị tuyệt giống trên thế giới.

Vì thế, nếu thành thật với chính lòng mình, ai ai cũng đều phải công nhận rằng khuynh hướng tự yêu mình, tự lo cho mình thì bẩm sinh và mạnh mẽ gấp nhiều lần khuynh hướng yêu người, lo cho người, cho dù là người thân với mình nhất.

Nhưng khuynh hướng tự yêu mình có thể đi theo hai chiều hướng ngược lại nhau:

1.      Yêu mình một cách sáng suốt và khôn ngoan sẽ dẫn đến việc yêu người một cách vị tha quảng đại, lấy hạnh phúc của người làm của mình.

2.      Yêu mình một cách thiển cận và thiếu khôn ngoan sẽ dẫn đến tính ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, làm lợi cho mình mà không nghĩ gì đến người khác.

Không nên lẫn lộn giữa:

–       bản năng yêu mình vốn rất tốt đẹp mà Thiên Chúa đã đặt sâu trong mỗi người, bản năng này vẫn có thể đi đôi với tình yêu.

–       và lòng ích kỷ là chỉ biết nghĩ đến mình, đến quyền lợi hay hạnh phúc của mình, mà không nghĩ đến ai khác. Ích kỷ là cái gì đi ngược lại tình yêu.

Tác giả bài này cho rằng muốn phát triển tình yêu trong lòng mình, mỗi người cần phải xây dựng tình yêu ấy trên một nền tảng vững chắc, mang tính bẩm sinh và thường hằng. Theo tác giả, khuynh hướng tự yêu mình là một thực tế hết sức tự nhiên, bẩm sinh, mạnh mẽ và luôn luôn hiện diện nơi mỗi người. Vì thế, tình yêu đối với tha nhân cần phải được xây dựng trên nền tảng này thì mới vững bền, lâu dài và mạnh mẽ được. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm cá biệt của tác giả, chắc hẳn không phải tất cả mọi người đều đồng ý.

---------------------------------

 

Tết 1_3: Tết - Suy Niệm của Lẽ Sống

 

Ngày xưa có một ông vua, tuổi đã quá ngũ tuần mà vẫn chưa xem được một quyển sách nàọ Bộ: Tết 1_3


Ngày xưa có một ông vua, tuổi đã quá ngũ tuần mà vẫn chưa xem được một quyển sách nàọ Bộ sách mà ông thèm khát được đọc nhất là bộ "Lịch sử loài người". Nhưng khốn nỗi, cuộc đời của ông, từ mái đầu xanh cho đến tóc điểm bạc, không lúc nào được rảnh rang. Đời ông luôn luôn sống trên lưng ngựa, nằm sương, gối tuyết trên bãi chiến trường. Nay chinh phục nước này, mai ngăn chặn nước kia xâm lăng. Mắt ông chỉ thấy có gươm giáo và máu lửa Ông rất ân hận vì chưa đọc được một trang sách của thánh hiền... Nay nước nhà đã hòa bình, ông muốn dành thời giờ còn lại để đọc cho kỳ được bộ lịch sử loài người, để xem con người xưa nay sống để làm gì? Nhưng tuổi ông đã cao, mà bộ sách lại quá dày. Biết sức mình không thể đọc hết bộ sách, cho nên nhà vua mới ra lệnh cho viên sử thần làm hộ cho mình công việc ấy. Với sự giúp đỡ của một ban gồm 50 người, viên sử thần mới bắt tay ngày đêm miệt mài đọc sách.

Sau 10 năm cắm cúi đọc sách, viên sử thần đã có thể tóm tắt bộ lịch sử loài người thành 10 quyển sách, và cho mang vào trình lên nhà vua. Nhưng vừa nhìn thấy 10 quyển sách và đo lường tuổi tác của mình, nhà vua lại cảm thấy không đủ sức để đọc hết bộ sách đã được rút ngắn. Nhà vua mới đề nghị cho ủy ban làm việc thêm một thời gian nữạ Sau 5 năm làm việc thêm, ủy ban đã có thể tóm lược lịch sử loài người thành 5 quyển. Nhưng khi ủy ban mang 5 quyển sách vào ra mắt nhà vua, thì cũng chính là lúc nhà vua đang hấp hối trên giường bệnh. Biết mình không thể đọc được dù một trang, nhà vua mới thều thào nói với viên trưởng ban tu sử hãy tóm tắt bộ lịch sử loài người thành một câu mà thôi. Vị trưởng ban tu sử mới tâu với nhà vua như sau: "Hạ thần xin vâng mạng. Lịch sử loài người từ khai thiên lập địa đến giờ là: loài người sinh ra để khổ rồi chết". Nhà vua gật đầu. Đôi môi khô héo của nhà vua bỗng nở nụ cười mãn nguyện... rồi tắt thở. Và giữa lúc ấy, vị trưởng ban tu sử cũng nấc lên mấy tiếng rồi trút hơi thở cuối cùng.

Hôm nay là ngày cuối năm. Nhìn lại một năm qua với không biết bao đói khổ, chiến tranh, chết chóc cho nhân loại cũng như cho chính bản thân, có lẽ cũng có nhiều người đi đến kết luận bi quan như viên trưởng ban tu sử trong câu chuyện trên đây: "Loài người sinh ra để khổ rồi chết". Đi qua một đoạn đường trong cuộc lữ hành trần gian, Giáo Hội muốn chúng ta mặc lấy thái độ hân hoan và lạc quan. Bài ca trên môi miệng của chúng ta trong ngày hôm nay không phải là bài ca bi ai, tả oán, mà phải là bài ca "Te Deum", ngợi khen Chúa, cảm tạ Chúa. Ngợi khen Chúa, cảm tạ Chúa bởi vì vinh quang của Ngài là con người được sống. Ngài là Thiên Chúa của kẻ sống chứ không phải của người chết. Không chối bỏ thực tại của khổ đau, chết chóc, nhưng chúng ta luôn được mời gọi để không nhìn vào đó như tiếng nói cuối cùng, như ngõ cụt. Bởi vì vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống, cho nên hướng đi của lịch sử loài người không phải là ngõ cụt của sự chết, mà là Sự Sống. Bên kia khổ đau, chết chóc, cuộc sống vẫn còn tiếp tục có ý nghĩa và đáng sống.

Còn tâm tình nào xứng hợp trong ngày cuối năm cho bằng cảm tạ và phó thác. Cảm tạ và phó thác cho Chúa bởi vì Ngài vẫn luôn là Thiên Chúa của Tình Yêu, Thiên Chúa của Sự Sống. Cảm tạ và phó thác cho Chúa bởi vì Ngài là Đường, là Sự Thật và là Lẽ Sống của chúng tạ Cảm tạ và phó thác cho Chúa vì cuộc sống này vẫn tiếp tục có ý nghĩa và đáng sống.

---------------------------------

 

Tết 1_4: LỜI CẦU NGUYỆN ĐẦU NĂM

 

Lạy Thiên Chúa toàn năng là Đấng đã tạo nên vũ trụ vạn vật và con người, là Cha yêu thương: Tết 1_4


Lạy Thiên Chúa toàn năng là Đấng đã tạo nên vũ trụ vạn vật và con người, là Cha yêu thương cứu độ chúng sinh, chúng con xin dâng lên Cha Lời Cảm Tạ Đầu Năm Mới Bính Tuất, về tất cả mọi ơn lành phần hồn phần xác mà Cha đã ban cho chúng con trong năm qua. Đầu Năm Mới xin Cha ban Ơn Bình An cho hết mọi người, nhất là những người yếu kém, bị thiệt thòi trong xã hội. Xin Cha chúc lành và thưởng công cho tổ tiên, ông bà cha mẹ và ân nhân của chúng con. Xin Cha thánh hóa công ăn việc làm và cuộc sống của chúng con. Để chúng con và mọi người được sống trong sự quan phòng yêu thương của Cha. Để chúng con và mọi người biết mở rộng trái tim đón nhận nhau và chia sẻ với nhau những niềm vui, những ơn huệ nhận được từ Cha. Chúng con xin Cha nhận lời cầu của chúng con, vì công nghiệp Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

---------------------------------

 

Tết 1_5: Mừng Xuân Quí Mùi – (Mồng Một Tết)


 - Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Thánh lễ Minh Niên: Mt 6, 25-34

 

Tác giả thánh vịnh 66, 2-3 có viết: " Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc, xin tỏa ánh Tôn: Tết 1_5


Tác giả thánh vịnh 66, 2-3 có viết: " Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc, xin tỏa ánh Tôn Nhan rạng ngời trên chúng con, cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài ". Một năm mới tới: 365 ngày cứ xoay đổi vần xoay, luân chuyển không ngừng. Khắp nơi trên quê hương Việt Nam thân yêu, giờ này người ta đang hân hoan mừng năm mới Quí Mùi. Năm mới, tôi nghiệm ra xuân hay nói nôm na là An Huệ, là Phúc, là Lộc, là Thọ.

XUÂN LÀ MỘT ÂN HUỆ CHÚA TRAO BAN

Gọi là Ân Huệ vì con người có cơ hội nghỉ ngơi, giãn xả và sống cái tâm tình cảm tạ, biết ơn Thiên Chúa, Ịấng tạo hóa vô cùng diệu vợi, vô cùng thánh thiêng, vô cùng quyền phép. Nói theo một cách nào đó, Thiên Chúa làĐỊấng cực kỳ quyền năng. Vậy, sống ngày đầu xuân, con người hướng trọn tâm tình và cuộc đời của mình để tạ ơn Thiên Chúa vì một năm qua đi trong tình thương che chở của Chúa. Tạ ơn, biết ơn vì những thất bại, những chua cay, đau khổ tưởng rằng sẽ vùi dập con người, cuộc đời trong bể dâu, thê lương, nhưng tạ ơn vì Chúa cho qua đi những ngày đen tối và cả những ngày hạnh phúc tràn đầy. Biết ơn Chúa để quên đi quá khứ mà lao tới tương lai mà tương lai có thể sẽ vô cùng vô tận, sẽ kéo dài mãi trong những ngày sắp tới và trong cả đời người. Nên, đời là một cuộc tri ân, biết ơn liên lỉ đối với Chúa của mùa Xuân vĩnh cửu là Ịức Giêsu Kitô.

Gọi là Ân Huệ vì con người có dịp, có giây phút gọi là thảnh thơi để dừng lại dẫu chỉ là một thoáng để nhìn lại quãng đường đã đi trong cuộc hành trình cuộc đời để xem những gì cần nhân lên, cần làm cho tỏa sáng hay những gì cần phải khắc phục sửa đổi và như thế cuộc đời là một cuộc quay trở về không ngừng để hoán cải, ăn năn và làm mới nội tâm để sống tốt hơn, đẹp hơn.

Gọi là Â n Huệ vì con người sẽ có cơ hội sống tình thân, tình máu mủ ruột thịt, sống cái tình đầm ấm gia đình: trở về với cội nguồn, ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng để tỏ tình hiếu thảo, báo đáp nghĩa tình với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Và như thế rất thích hợp với điều 04 của 10 thập giới: " Hãy thảo kính cha mẹ". Sống tâm tình ấy là phù hợp mãi mãi với Ịạo của Chúa và làm tỏa sáng năm thánh hóa gia đình.

Gọi là Ân Huệ vì con người có dịp sống tâm tình chia sẻ, làm quen, sống tình làng nghĩa xóm hài hòa để nâng cao tình người và sống trọn kiếp người như Chúa đã sống với các tông đồ xưa. Ịó là hồng ân cao cả Thiên Chúa trao ban cho con người để con người sống niềm vui, sự hạnh phúc và lòng quảng đại hầu con người mãi mãi sống con đường làm người của Con-Thiên-Chúa là Ịức Giêsu Kitô.

Sống Ân Huệ Chúa ban là con người sống cái Phúc, cái Lộc, cái Thọ mà Thiên Chúa dành riêng cho con người.

Nhân dịp năm mới, xin cho mọi người được ấm cái lòng, no cái bụng, đẹp cái mặt, mát cái dạ và như thế là con người sống mùa xuân vĩnh cửu, mùa xuân múc từ ngọn nguồn Tình Yêu là Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Mùa Xuân bất diệt.

LỜI CẦU NGUYỆN

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, trong ngày đầu năm mới, chúng con họp nhau đây để dâng lời chúc tụng ngợi khen Chúa. Cúi xin Chúa mở lượng hải hà, ban cho hết mọi người chúng con trong năm Quí Mùi này được bình an mạnh khỏe, càng thêm tuổi càng thêm nhân đức hầu đáng hưởng phúc lộc dồi dào ( Lời nguyện nhập lễ, lễ Minh Niên). Lạy Chúa, xin cho mọi người chúng con biết ký thác đường đời cho Chúa. Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay ( Tv 36,3-4.5-6.23-24.25-26).

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

---------------------------------

 

Tết 1_6: Bình An - Mồng Một Tết - Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn


Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

Bài đọc 1 : St 1, 14-18
Bài đọc 2 : Pl 4, 4-8
Tin mừng : Mt 6, 25-34

Kính thưa...


 

Một trong những nét đẹp của nền văn hoá Á Đông nói chung và của Việt Nam chúng ta nói riêng, đó là: Tết 1_6


Một trong những nét đẹp của nền văn hoá Á Đông nói chung và của Việt Nam chúng ta nói riêng, đó là phong tục đi chúc Tết trong những ngày đầu năm. Trong những ngày đầu năm này, chúng ta luôn cầu chúc cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng ta ước mơ và chúc cho nhau trong năm mới này được thịnh vượng, may mắn, làm ăn phát tài...và nhiều điều may mắn khác nữa, nhưng có lẽ điều mà tất cả từng người chúng ta đây ước mơ nhiều nhất và cũng được cầu chúc nhiều nhất là sự bình an trong năm mới. Vâng, hai chữ “bình an” chính là ước vọng sâu xa nhất của từng người chúng ta. Nếu suy xét kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng tất cả mọi việc chúng ta làm tựu trung cũng là để có được sự bình an. Thế nhưng, thực tế, chúng ta vẫn chưa có được sự bình an thực sự.

Do đó, trong giờ chia sẻ này, tôi muốn cùng quý ông bà anh chị em dựa vào ánh sáng của Lời Chúa để tìm ra phương thế đạt được sự bình an đích thực trong năm mới này.

Trước khi nói đến sự bình an, có lẽ chúng ta cũng cần nhìn qua những lý do làm cho chúng ta mất bình an. Lý do thì nhiều, nào là làm ăn thất bại, bị hiểu lầm, gặp tai ương, bệnh tật..., nhưng xâu xa hơn, có lẽ vì mọi việc không xảy ra đúng với ý muốn, dự định của chúng ta nên chúng ta bất an. Hay nói một cách khác, chúng ta nghĩ rằng mình là chủ cuộc sống của mình và mình có thể kiểm soát được tất cả mọi việc, nên khi có một điều gì đó không đúng với chương trình của mình, chúng ta liền khó chịu bất an.

Do đó, tôi thiết nghĩ để có sự bình an thật sự, từng người chúng ta cần xác tín với nhau một điều: Thiên Chúa là Đấng quan phòng, làm chủ mọi sự. Chính Ngài là Đấng tạo dựng muôn loài, như trình thuật của sách Sáng Thế: “Thiên Chúa phán: Phải có những vầng sáng trên vòm trời.... Liền có như vậy.... Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp”. Không chỉ là Đấng Sáng Tạo, Thiên Chúa còn là người Cha đầy yêu thương sẵn sàng lo cho chúng ta mọi sự. Chính Đức Giêsu đã khẳng định với chúng ta điều này như chúng ta vừa nghe trong bài Tin mừng: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cũng cần tất cả những thứ đó”. Cha chúng ta thừa biết chúng ta cần gì và Ngài sẵn sàng ban cho chúng ta điều chúng ta cần. Điều quan trọng là chúng ta có dám đặt mình vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, và để cho Ngài lo hay không mà thôi. Thật vậy, làm con thì điều quan trọng nhất là ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, rồi cha mẹ sẽ lo cho con tất cả mọi sự. Và lúc đó, chúng ta sẽ có bình an, vì mọi chuyện đã có cha mẹ lo cho rồi.

Như thế, để có được sự bình an, điều đầu tiên mỗi người chúng ta cần thực hiện đó là hướng tâm hồn và con người chúng ta lên Thiên Chúa, nhận Ngài là chủ mọi sự kể cả cuộc đời của mỗi người chúng ta. Đây là một sự thật căn bản đầu tiên làm nền tảng cho một tâm hồn bình an.

Hướng tâm hồn lên Thiên Chúa, chính là luôn gắn bó với Chúa là nguồn bình an, để nhận được sự bình an. Tuy nhiên, thánh Phaolô nhắc nhở mỗi người chúng ta: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em”. Điều đó cho thấy, niềm tin tưởng và phó thác của chúng ta nơi Chúa không miễn trừ cho chúng ta các khó khăn, trở ngại trong cuộc sống hiện tại, nhưng sẽ giúp chúng ta sức mạnh nội tâm và làm cho tâm hồn chúng ta sự thanh thản để vượt qua những khó khăn đó. Như vậy, cho dù ngoại cảnh bên ngoài không làm cho chúng ta vui, nhưng trong Chúa, chúng ta vẫn có thể vui được. Đây chính là kinh nghiệm của Đức Maria: giữa những khó khăn của cuộc sống nghèo khổ, và án tử có thể đến vì mang thai trong lúc chưa về nhà chồng. Mẹ vẫn cất tiếng ca vang: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi”. Mẹ đã vui vì Mẹ luôn tin tưởng vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa. Mẹ tin chắc rằng, Chúa sẽ có cách để giải quyết vấn đề của Mẹ. Tác giả Thánh vịnh trong bài đáp ca cũng xác tín như thế khi nói: “Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng”. Vịnh gia còn mời gọi chúng ta: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”.

Kế đến, sự bình an thật sự chỉ có nơi những tâm hồn thanh sạch, bởi vì “cây ngay không sợ chết đứng”. Những người công chính luôn cậy trông vào Chúa có thể vẫn còn phải gặp những khó khăn bên ngoài, nhưng chắc chắn họ không cùng đường, tuyệt vọng, tâm hồn họ vẫn luôn bình an, vì họ tin vào lời hứa của Đức Giêsu: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người; còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”. Thật vậy, với kinh nghiệm của mình chắc hẳn mỗi người trong chúng ta có cùng xác tín của tác giả Thánh vịnh: “Từ nhỏ dại tới nay tôi già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ”. Do đó, để có bình an thật sự trong tâm hồn, chúng ta cần lánh xa tội lỗi và thực hành những điều công chính như lời dạy của thánh Phaolô: “Những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực, tinh tuyền, những gì là đáng mến và mang lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh đáng khen thì xin anh em hãy để ý”.

Tóm lại, lời Chúa hôm nay nói chung và bài Tin Mừng nói riêng đúng là một Tin Mừng, một Tin Vui. Bắt đầu một năm mới, chúng ta vừa vui mừng ăn Tết, nhưng cũng vừa lo lắng cho tương lai: Không biết năm nay sẽ thế nào, gia đình tôi có được bình yên không, công việc làm ăn có gì trục trặc không... chúng ta có đủ thứ lo. Nhưng chúng ta vừa nghe Chúa bảo: hãy để Chúa lo tất cả những việc đó cho chúng ta. Phần chúng ta, điều duy nhất Chúa để chúng ta lo, và cũng là điều quan trọng nhất, đó là chúng ta hãy lo tìm biết ý Chúa là Cha chúng ta và cố gắng làm theo ý Cha,

Tin vào lời hứa của Chúa, chúng ta an tâm bước vào năm mới, với quyết tâm là trong năm nay chúng ta sẽ hết sức tìm hiểu và thực thi ý Chúa. Nhờ đó, từng người, từng gia đình chúng ta sẽ được bình an trong Năm Mới này.

Cuối cùng, hiệp ý với Cha Xứ, tôi xin kính chúc quý ông bà anh chị em đang hiện diện nơi đây, và qua quý vị đến toàn thể gia đình của quý ông bà anh chị em một Năm Mới dồi dào ơn Chúa, An Khang, Thịnh Vượng, hay nói như thánh Phaolô, kính chúc quý ông bà anh chị em được bình an và vui mừng luôn trong niềm vui của Chúa suốt năm mới này. Amen.


Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn

---------------------------------

 

Tết 1_7: Xin cho tất cả đều mới - Mồng Một Tết


 - Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

MỒNG MỘT TẾT. THÁNH LỄ MINH NIÊN

Mt 6, 25-34


 

Đêm giao thừa khởi đầu một năm mới. Người Việt Nam có tục xông nhà, xông đất các gia chủ mong: Tết 1_7


Đêm giao thừa khởi đầu một năm mới. Người Việt Nam có tục xông nhà, xông đất các gia chủ mong có người hiền, nhanh nhẹn, tử tế đến xông nhà đầu tiên để gia đình có người tốt đặt chân đầu tiên sẽ gặp những điều mới, điều tốt lành trong năm mới. Người Kitô hữu cũng có tập tục, truyền thống rất quí quá là dâng ngày đầu năm cho Thiên Chúa. Dâng những giây phút đầu của một năm, người Kitô hữu mong Chúa đổi mới và chúc lành cho năm mới.

NHỮNG ƯỚC NGUYỆN MỚI CHO MỘT NĂM MỚI:

Ngay ca nhập lễ thánh lễ minh niên đã viết:" Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc, xin tỏa ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con, cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa, và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài"( Tv 66, 2-3 ). Từ cái giây phút linh thiêng của đêm giao thừa khi trời đất giao hòa, năm cũ bàn giao cho năm mới.

Con người trước bàn thờ nghi ngút hương trầm bay đã cầu xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn vàn ơn phúc cho năm mới và qua những chén trà, ly rượu chúc mừng, con người đã muốn cầu chúc cho nhau sức khỏe, điều lành, điều tốt. Và chính ngay lúc khởi đầu của những ngày mới, con người quả đã muốn mọi sự cũ phải được qua đi, cái mới, cái đẹp phải loé rạng, tỏa sáng. Trong thánh lễ tân niên, người Kitô hữu luôn đặt tin tưởng, cậy trông và phó thác. Mọi sự đều do Chúa, đều bởi Ngài vì thế như lời thánh vịnh viết:" Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ" và như Tin Mừng đọc trong thánh lễ này, thánh sử Matthêu đã viết:" Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho". Ngày mồng một và suốt cả năm mới, người Kitô hữu luôn ước nguyện làm theo ý Chúa và tin tưởng, phó thác cho Chúa vì mọi sự sự đều do Ngài, bởi Ngài. Thánh Phaolô nhấn mạnh:" Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em !". Nguyện ước cho mọi sự được mới, cho tất cả tỏa sáng trong Chúa, cho mọi người được an lành, vui khỏe. Đó là những ước nguyện chân thực của con người…

TRÊN HẾT MỌI SỰ HÃY VUI LÊN:

"Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng"(Tv 36).Để có được lòng tin tỏa chiếu, người Kitô hữu ngoài những nguyện ước bình thường cho cuộc đời thường ngày, họ còn phải có lòng tín thác tuyệt đối cho Thiên Chúa, Đấng tác sinh nên họ và họ phải đi đến chỗ tin tưởng phó thác:" …ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy". Năm mới, người Kitô hữu cầu xin cho được sức khỏe, an bình và thịnh vượng, nhưng điều chính yếu họ sống tin, yêu, cậy trông và phó thác:" Vì Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó "( Mt 6, 32 ).

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, trong ngày đầu năm mới chúng con họp nhau đây để dâng lòi chúc tụng ngợi khen Chúa. Cúi xin Chúa mở lượng hải hà, ban cho hết mọi người chúng con trong năm 2004 này được bình an mạnh khỏe, càng thêm tuổi càng thêm nhân đức hầu đáng hưởng phúc lộc dồi dào"( Lời nguyện nhập lễ, thánh lễ minh niên ).


Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

---------------------------------

 

Tết 1_8: Năm mới, đường hướng mới - Phaolô Ngô Suốt


VietCatholic (Lể Tết Nguyên Đán )

Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

Mt 6, 31-34


 

Vạn vật đều có cội nguồn, xuất xứ của nó, có bắt đầu phải có kết thúc. Thời gian cũng: Tết 1_8


Vạn vật đều có cội nguồn, xuất xứ của nó, có bắt đầu phải có kết thúc. Thời gian cũng vậy, nó là thước đo của sự hao mòn, hủy diệt. Với quan niệm Á đông “Đầu xuôi đuôi lọt”, nên những ngày đầu năm là những ngày hệ trọng, được lưu ý nhiều nhất. Vì nó tiêu biễu cho 365 ngày sau đó, nếu những ngày đầu năm -nhất là ngày Tết- gặp may mắn, xuông xẻ thì cả năm sẽ tốt đẹp. Chuẩn bị cho năm mới Giáp Thân này, chúng ta cùng chia sẻ với nhau cảm nghiệm về tương quan giữa tạo vật và tạo hóa cùng tìm kiếm phương hướng thích hợp cho năm mới này.

Mùa xuân về báo hiệu năm cũ sắp qua đi. Năm mới đến thế nào cũng kéo theo những thay đổi, những thách đố mới cho từng cá nhân, gia đình… Với người Kitô hữu, mỗi mùa xuân đến không phải là biến cố nhắc nhớ mình già thêm một tuổi, nhưng là mỗi cột mốc đánh dấu một bước tiến chúng ta đến gần ‘quê hương thật’ hơn. Những ngày đầu năm là thời điểm để chúng ta hoạch định, lên chương trình cho cả một năm. Nhiều khi chúng ta tự hỏi, tại sao với kế hoạch rất bài bản, tinh vi, thế mà chúng ta vẫn thất bại, nhiều phen chán nản, tuyệt vọng. Phải chăng Thiên Chúa đã bỏ rơi con cái Ngài !

Chúng ta nghi oan cho Thiên Chúa rồi đó, sở dĩ chúng ta thất bại vì chúng ta “dốt”, chúng ta tự mãn với kiến thức sẵn có để lên kế hoạch thật hay, và tin tưởng nó sẽ thành công. Chúng ta quên rằng Thiên Chúa vừa là nhà kế hoạch tài ba, lỗi lạc nhất, vừa là kẻ duy nhất quyết định mọi kế hoạch của nhân loại thành công hay thất bại, Thí dụ đơn giản : chúng ta cần nhất là sự sống, Ngài là kẻ ban sự sống, đồng thời là sự sống cho mỗi người, tại vì chúng ta kiêu ngạo, vô ơn nên không tìm đến Ngài, mặc dù Ngài luôn có sẵn kế hoạch cho bạn, tôi, và mọi người, chỉ cần chúng ta biết triển khai chi tiết, hợp tác cùng Ngài, rồi mọi sự sẽ tốt đẹp.

Thiên Chúa biết chúng ta loay hoay kiếm tìm những nhu cầu ở thế gian mà chúng ta gọi là hạnh phúc. Ngài đã trả lời một cách giản dị, dứt khoát trong bài Tin Mừng hôm nay, thế nhưng chúng ta nhận không ra :”Tiên vàng hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho...”. Rõ ràng Ngài dạy rằng hạnh phúc không phải là đối tượng chính để chúng tìm kiếm; hạnh phúc sẽ đến vì nó là kết quả tất yếu, phát xuất từ yếu tố thứ nhất, tự nó sẽ đến, đừng tìm nó. Nói cách khác sẽ không bao giờ có hạnh phúc nếu điều kiện thứ nhất -tìm kiếm nước Thiên Chúa- chưa bắt đầu thực hiện. Như thế, biết bao nhiêu lần trong đời, chúng ta thất bại -dù kế hoạch thật ưng ý-, chúng ta đừng hỏi tại sao. Một điểm nữa đó là chúng ta được dựng nên không phải cho bất cứ tạo vật nào, nhưng tất cả mọi tạo vật được dựng nên cho con người sử dụng, phục vụ con người, nó là phương tiện để chúng ta có thể đạt đến đích điểm của cuộc đời, chứ nó không phải là đích điểm. Cái mê muội của con người là chỉ tìm kiếm phương tiện, lầm tưởng phương tiện với cứu cánh. Trong năm mới này, xin nêu lên ba điểm như là yếu tố, phương hướng mới để hoạt động.

Thứ nhất : Nhiều lần trong Phúc Am, Chúa nhắc nhở chúng ta chớ áy náy, lo lắng về những nhu cầu cho sự sống ở đời này, vì nó có thể cướp mất sự vui sống, làm mất ngủ triền miên, hủy hoại lần hồi thể xác và tinh thần của chúng ta. Vậy muốn thoát khỏi sự ngu dốt nêu trên -do tội nguyên tổ-, cũng như đáp trả tình yêu vô biên Thiên Chúa dành cho nhân loại : chúng ta hãy đặt hết tin tưởng vào Thiên Chúa Ba Ngôi, một cách tuyệt đối, không điều kiện; biết phó thác triệt để vào Đức Trinh nữ Maria -Đấng trung gian quyền thế-, là một bảo đảm chắc chắn cho hạnh phúc mỗi người bây giờ và mãi mãi.

Thứ hai : Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong năm mới này, có người được nhiều may mắn, thành đạt, có kẻ đau ốm buồn phiền, người khác ra đi vĩnh viễn..., là con cái Chúa chúng ta xin chấp nhận tất cả, vì tin rằng mọi sự đều nằm trong kế hoạch từ ngàn đời của Thiên Chúa. Chúa đã dạy : “Ngày nào có sự khốn khó của ngày ấy”, vì chính Chúa Kitô không bao giờ tách rời khỏi thập giá, điều này minh chứng vinh quang luôn gắn liền với đau khổ. Là con cái, môn đệ Ngài làm sao chúng ta thoát khỏi ! Nhiều khi chúng ta cầu xin mà không được Chúa nhậm lời, cảm thấy bị hụt hẫng ! Thiên Chúa yêu thương tất cả mọi tạo vật của Ngài, Ngài không muốn một ai hư mất -đó là điều chắc chắn-, khi Ngài nhìn một tạo vật, Ngài thấy hết một trật : quá khứ, hiện tại và tương lai của tạo vật đó. Bởi vậy khi Ngài giải quyết là Ngài nhắm đến cái chung cuộc, cái lợi ích sau cùng, chứ không phải chỉ riêng cho hiện tại, bởi vậy nhiều khi chúng ta không nhận ra, không hiểu, nên oán trách Ngài !

Thứ ba :Thời gian là món quà vô cùng quí giá của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ngài không chỉ là Đấng tạo nên thời gian, nhưng còn là Đấng làm chủ, quản lý, điều khiển thời gian. Cũng như Ngài đã đi vào thế gian để điều khiển, chi phối lịch sữ nhân loại, thời gian thật sự có ý nghĩa kể từ khi Ngôi Lời Nhập Thể. Bởi vậy thời gian hết sức quý báu, chúng ta đừng lãng phí nó, hãy quan niệm rằng thời gian quá ngắn ngủi, nên dành thời gian còn lại cho Thiên Chúa.

Tóm lại, năm mới bắt đầu cho một chu kỳ mới, ước gì trong năm Giáp Thân này, chúng ta cùng bước đi bằng những bước chân mới mẻ, bằng cái nhìn đổi khác, đầy lạc quan, hoan hỷ, hy vọng tiến về “Đất Hứa”, nơi có Đấng Cứu Độ đang chờ. Bao lâu ta chưa đến được bến bờ Thiên quốc, Chúa Kitô vẫn còn vẫy gọi ta. Cứ tín thác tuyệt đối, triệt để vào Thiên Chúa, để Ngài điều khiển cuộc đời và kế hoạch của ta, bám chặt vào Mẹ Ngài là Đấng bầu cử thần thế, ban phát ân sủng; cứ chấp nhận những nhọc nhằn, khốn khổ ở đời, vì sự đau khổ đã được Chúa Kitô thánh hóa trên thập giá; đừng lãng phí thời gian một cách vô ích, vì thời gian là của Chúa. Chắc chắn chúng ta sẽ đi đúng hướng mà Thiên Chúa muốn. Chỉ có Thiên Chúa mới ban bình an và hạnh phúc cho nhân loại. Để kết thúc, tôi xin mượn Thánh vịnh 127, 1-2 sau đây:

“Ví như Chúa chẳng xây nhà,
thợ nề vất vả cũng là uổng công.
Thành kia mà Chúa không phòng giữ,
uổng công người trấn thủ canh đêm.
Bạn có thức khua hay dậy sớm,
khó nhọc làm ăn cũng hoài công.
Còn kẻ Chúa thương dầu có ngủ,
Người vẫn ban cho đủ tiêu dùng”.


Phaolô Ngô Suốt

---------------------------------

 

Tết 1_9: Định hướng

 

Năm hết tết đến, ai trong chúng ta mà lại chẳng cảm thấy một chút gì náo nức : trẻ em thì mong: Tết 1_9


Năm hết tết đến, ai trong chúng ta mà lại chẳng cảm thấy một chút gì náo nức : trẻ em thì mong đợi những bộ quần áo mới và những đồng tiền lì xì mừng tuổi, người lớn thì tính sổ công việc làm ăn trong năm qua và hoạch định chương trình cho thời gian sắp tới. Mọi người đều tạm gác những âu lo thường ngày để thăm viếng, để gặp gỡ và chúc mừng nhau một năm mới nhiều may mắn và hạnh phúc.

Thế nhưng giờ đây, chúng ta hãy bỏ qua những náo nức ấy để suy nghĩ một chút. Năm cũ đã trôi qua như một giấc chiêm bao và năm mới lại trở về. Chúng ta sống thêm một năm, nhưng cũng mất đi một năm trong dòng đời của chúng ta. Vậy đâu là hướng đi, đâu là ý nghĩa, đâu là trọng tâm của cuộc đời, để nhờ đó chúng ta sẽ đạt tới niềm hạnh phúc vĩnh cửu ?

Có lẽ chúng ta đã đánh mất phần nào cái trọng tâm của cuộc đời. Trọng tâm ấy chính là Thiên Chúa. Thực vậy, chúng ta từ bỏ Thiên Chúa để chạy theo những thần tượng giả trá, do những đam mê, những ước vọng riêng tư của mình tạo nên. Bởi đó, chúng ta bôn ba vất vưởng trên dòng thời gian, như thuyền không lái, như ngựa không cương. Khi thì chúng ta tìm cái này, lúc thì chúng ta kiếm cái kia. Vì thế, cuộc đời chúng ta chất đầy như bồn chồn và lo lắng. Chúng ta lo sợ tương lai có nhiều bất trắc, vì thế mới cầu chúc cho nhau được may mắn. Có người còn cẩn thận kiêng cữ để khỏi rước cái xui vào nhà.

Tuy nhiên, những may mắn và niềm hạnh phúc chúng ta cầu chúc cho nhau lại không treo trên đỉnh cây nêu, cũng không nằm trong những tấm thiệp. Ngay cả những lời cầu chúc chân thành và nồng hậu nhất cũng không phải là những vị sứ giả mang lại hạnh phúc.

Thực vậy, hạnh phúc không do những tiện nghi vật chất đem đến, vì những tiện nghi này nay còn mai mất. Hạnh phúc không do bản thân chúng ta gầy dựng nên, vì bản thân chúng ta vốn đã chìm ngập trong khổ đau và nghèo túng. Hạnh phúc ấy cũng không do người khác tạo thành vì người khác không có đủ quyền năng và tình thương để thực hiện những mộng ước của họ và của chúng ta.

Như thế, chúng ta nhận ra rằng chỉ  mình Chúa mới là Đấng có thể đem lại hạnh phúc cho chúng ta mà thôi. Chỉ mình Chúa mới là Đấng có thể thực hiện được những lời mừng chúc của chúng ta  mà thôi. Thực vậy, thánh Augustinô đã nói :

- Linh hồn tôi chỉ được nghỉ yên khi nó nằm gọn trong lòng bàn tay của Chúa.
Bao lâu chúng ta còn chạy theo những ảo ảnh của đam mê và dục vọng, thì bấy lâu cuộc đời chúng ta vẫn còn vất vưởng và xao xuyến. Khát vọng như một thứ rượu nồng, càng uống lại càng khát. Chúng ta sẽ đi từ khát vọng này đến khát vọng khác và chẳng bao giờ được no thỏa.

Niềm hạnh phúc đích thực chính là sự bình an trong tâm hồn. Và sự bình an này chỉ có được khi chúng ta đã ở trong tình thương của Chúa, khi chúng ta đã hòa giải với Ngài. Vì thế, Thiên Chúa phải là trọng tâm của cuộc đời chúng ta, phải là cùng đích của mọi vệc chúng ta làm. Trái đất xoay quanh mặt trời thế nào, thì mọi tư tưởng, mọi lời nói và mọi việc làm của chúng ta cũng phải xoay quanh Thiên Chúa như vậy. Có nghĩa là suốt dọc cuộc đời, chúng ta phải bước đi trong quĩ đạo của Thiên Chúa.

Ngài là Đấng nhân từ và hay thương xót. Sống trong Ngài, chúng ta sẽ không còn lo âu và sợ hãi, như một câu danh ngôn đã bảo :

- Có Chúa thì màng nhện cũng sẽ trở nên tường thành, còn không có Chúa, thì tường thành cũng chỉ là màng nhện mà thôi.

Dưới mắt Ngài, không có gì là may mắn hay xui xẻo. Những điều chúng ta gọi là hên hay xui, thực ra chỉ là hai tên gọi của cùng một thực tại, đó là tình yêu của Chúa. Hay nói một cách khác : tất cả đều là hồng ân của Ngài.

Hướng đi và ý nghĩa, trọng tâm và hạnh phúc của cuộc đời chúng ta là chính Thiên Chúa. Bởi vì Ngài là ơn cứu độ, là tình yêu, là sức sống của chúng ta. Ý thức được như vậy, nên các thánh bao giờ cũng bắt đầu công việc bằng thái độ cầu nguyện, kêu xin Chúa.

Một ngày sống được khởi đầu như thế, chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn nhiều so với khi chúng ta bắt đầu bằng một điếu thuốc lá, bằng một ly rượu mạnh hay bằng cách lo láng đưa mắt nhìn lên tờ lịch và nghĩ ngay đến những món nợ phải trả, những công việc phải làm hay những vui thú phải  kiếm.

Giả như trong đêm giao thừa, khi chuông đồng hồ vừa đổ mười hai tiếng cuối cùng của năm cũ, mọi người chúng ta hãy tuyệt đối yên lặng trong giây lát, rồi sau đó mới mở tiệc và mừng chúc nhau. Trong khoảng khắc thinh lặng này, chúng ta sẽ nhận ra đâu là mục đích, đâu là hướng đi chúng ta cần phải thực hiện và theo đuổi cho năm mới, cũng như cho suốt cả cuộc đời chúng ta.

Chính trong ý nghĩa ấy, tôi xin thành thực cầu chúc cho mỗi người một năm mới ngập tràn hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa.

---------------------------------

 

Tết 1_10: Lời hứa Năm Mới

 

Đứng trước thềm ngưỡn cửa Năm Mới, niềm vui mừng hân hoan bừng lên từ trong tâm hồn trái: Tết 1_10


Đứng trước thềm ngưỡn cửa Năm Mới, niềm vui mừng hân hoan bừng lên từ trong tâm hồn trái tim ta, lộ hiện ra nơi khuôn mặt ánh mắt. Đàng sau niềm vui mừng hân hoan đó ẩn dấu niềm trông mong chờ đợi: lời cầu chúc tốt đẹp, qùa tặng và lời hứa. Niềm tin tôn giáo nói cho ta: Thiên Chúa là Đấng làm chủ, trao tặng thời gian năm mới cho con người vũ trụ.Chúa Giêsu, con Thiên Chúa, từ trời cao hạ sinh làm người là lời cầu chúc bình an tốt đẹp cho nhân loại: Bình an dưới thế cho người Chúa thương.Lời Chúa đã được loan tuyền qua Chúa Giêsu cho con người trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Lời Ngài là lời hứa, là thức ăn cho cuộc sống tâm hồn niềm tin con người.

Với Bạn Trẻ lời hứa của Chúa nói với họ: Các Bạn thân yêu, thời gian Năm Mới là cơ hội tốt đẹp cho cuộc sống của tuổi trẻ đang vươn lên. Các Bạn là niềm hy vọng, là tương lai của xã hội, của Hội Thánh, của gia đình, của nhân loại, của phát triển. Các Bạn hãy cùng Thầy bước đi vào Năm Mới với những mơ ước, đích điểm mong chờ, với lòng khao khát và cả với những lo ngại áy náy hay cả với nỗi niềm lo âu sợ sệt của các Bạn. Cho dù thế nào đi chăng nữa, các Bạn không đi một mình và đó chưa phải là tất cả đâu!Thầy hằng cùng đồng hành bên cạnh trợ giúp Bạn!

Với những người lớn tuổi, lời hứa của Chúa cũng là hành trang cho họ cùng bước vào năm mới: Các Ông, các Bà là những người đã sống trải qua nhiều chặng đường đời sống từ hăng chục năm, có người gần thế kỷ với nhiều thăng trầm buồn vui, thành công thất bại, cay đắng nọt bùi, đau khổ bệnh tật khoẻ mạnh, gánh nặng lo âu và được an ủi… Nhưng các Ông Bà đã sẵn có kinh nghiệm một đời sống thản nhiên, hãy cùng con cháu, cùng mọi người và với niềm tin vào Thiên Chúa bước đi vào thời gian năm mới. Xin các Ông Bà đừng quên những gì đã xảy ra trong đời mình, cho dù là cay đắng thất bại. Vì đó là những ân đức giúp xây dựng cuộc sống qúa khứ để có ngày hôm nay và ngày mai.

Thầy đến mang sự an ủi và ơn cứu rỗi cho con người. Thầy thông cảm và luôn hằng cùng ở bên cạnh trợ giúp niềm tin tinh thần cho con người: Hỡi những ai gánh nặng mệt nhọc, hãy đến cùng Thầy, để sẽ an ủi bồi bổ sức lực cho tâm hồn. Với mọi người lời hứa của Chúa nhắn gửi: Hãy đạt niềm tin tưởng phó thác vào Thầy. Trong đời sống thời gian năm mới cũng như những năm tháng đã qua, chúng ta, mọi người sẽ sống trải qua cảnh hầu như cô đơn, nhìn xung quanh đâu có thấy gì ngoài mình, tâm hồn chán nản. Lúc đó sao chẳng thấy Thiên Chúa đồng hành  Cha không để con một mình!

“Có đêm tôi nằm mơ: thấy mình cùng Chúa đi dọc bờ biển. Những hình ảnh đời tôi hiện dần ra trước mắt, hình ảnh nào tôi cũng thấy có những dấu chân in trên cát. Thường thường tôi thấy rõ dấu chân của hai người, nhưng đôi lúc lại chỉ thấy dấu chân một người.Tôi phân vân, vì những lúc chỉ thấy dấu chân của một người như thế là những lúc đời tôi gặp thất bại, lo âu và piền muộn. Vì thế tôi quay sang hỏi Chúa: Lạy Cha, Cha đã hứa với con là nếu con theo Cha, Cha luôn luôn ở bên con. Nhưng sao trong những lúc khó khăn nhất đời con, con chỉ thấy dấu chân một người. Những khi con cần Cha như vậy, sao Cha không ở bên con ? húa quay sang bảo tôi: "Con ơi! dấu chân của một người đó là dấu chân Cha. Vì trong những lúc con gặp khó khăn, chịu đau khổ, Cha đâu có bỏ con một mình, nhưng Cha đã cõng con trên vai Cha!”. Niềm tin vào lời hứa của Chúa đồng hành trong Năm mới, tất nhiên không làm ta giàu có thêm tiền bạc của cải, nhà cửa vườn tược. Nhưng lời hứa cùng đồng hành trợ giúp của Chúa trong Năm mới làm tinh thần tâm hồn ta phấn khởi, vui tươi hăng hái vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Điều này cần thiết cho cuộc sống con người với Chúa và con người với nhau.

---------------------------------

 

Tết 1_11: Năm Mới, Ơn Phúc Mới – Gier. Nguyễn Văn Nội


NĂM MỚI ƠN PHÚC MỚI ĐỊNH HƯỚNG VÀ CHƯƠNG TRÌNH SỐNG MỚI.
VÀO ĐỀ

 

Có thể nói đối với tất cả mọi người, nhất là với những người Á châu, chịu ảnh hưởng của văn: Tết 1_11


Có thể nói đối với tất cả mọi người, nhất là với những người Á châu, chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, thì giây phút giao thừa là giây phút thiêng liêng nhất của một năm. Và ba ngày tết là ba ngày quí giá nhất của năm mới. Chính vì thế mà mỗi dân tộc có cách đón mừng năm mới một cách đặc sắc và khác nhau. Chính vì thế mà Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có thánh lễ giao thừa và thánh lễ tân niên và chọn cho ba ngày Tết cổ truyền mỗi ngày một ý nghia tôn giáo vừa thâm sâu vừa phù hợp với nền văn hóa truyền thống của cha ông chúng ta:

* Ngày Mồng Một: Cảm tạ Thiên Chúa và xin ơn bình an cho năm mới,
* Ngày Mồng Hai: Kính nhớ tổ tiên và ông bà cha mẹ,
* Ngày Mồng Ba: Thánh hóa công ăn việc làm.

Chúng ta hãy suy nghĩ về ý nghĩa của giây phút giao thừa và những ngày tết cổ truyền theo tinh thần và văn hóa dân tộc và theo ý nghĩa của mạc khải thánh kinh.

TRÌNH BÀY

I. GIÂY PHÚT GIAO THỪA VÀ NHỮNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam thì phút giao thừa và ba ngày tết có ba ý nghĩa chính sau đây:

1. Nhìn nhận Đấng linh thiêng làm chủ trời đất và thời gian bốn mùa:

Theo quan niệm của người Việt Nam, thì giây phút giao thừa là giao điểm thời gian của hai năm cũ và mới, theo vòng xoay của mặt trời (tết dương lịch) hay mặt trăng (tết nguyên đán). Giây phút này rất linh thiêng và quan trọng vì là điểm kết thúc của một chu kỳ thời gian cũ và là khởi đầu của một chu kỳ thời gian mới. Vì thế một trong những việc cực kỳ quan trọng là thể hiện lòng tin vào Đấng linh thiêng, làm chủ trời đất và thời gian bốn mùa. Thể hiện niềm tin ấy là nghi thức cúng trời, cúng đất và cúng sao mà các bậc cha mẹ trong gia đình luôn thực hiện với lòng sùng kính cao độ, vào đúng giây phút giao thoa giữa năm mới và năm cũ. Trong nghi thức cúng trời, cúng đất và cúng sao còn có ý nghĩa cầu xin khấn vái cho năm mới mưa thuận gió hòa, lòng người an vui, xã tắc bình yên. (thời quan chủ thì chính nhà vua đại diện toàn dân dâng lễ cúng trời, đất ngày đầu năm, để cảm tạ thần linh và cầu cho quốc thái dân an).

2. Kính nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ:

Một ý nghĩa quan trọng khác của giây phút giao thừa và của những ngày đầu năm là tỏ lòng hiếu thảo đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ là những người đã có công sinh thành và giáo dục. “Cây có gốc, người có tộc”, đó là câu nói dân gian đầy ý nghĩa. Nên sau nghi thức cúng trời, cúng đất và cúng sao là nghi thức dâng hoa, dâng quả, dâng nhang đèn cho tổ tiên, ông ba đã khuất và chúc thọ ông bà cha mẹ còn sống. Đạo hiếu là nét tinh túy nhất của đạo làm con của mọi người Việt, lương cũng như giáo. Cũng vì thế mà người Việt Nam tìm mọi cách để về quê ăn tết: người Việt làm ăn xa trong nước hay người Việt sống ở nước ngoài cũng đều chờ đến dịp tết truyền thống để hồi hương ăn tết cũng vì ý nghĩa thâm sâu và cao đẹp ấy.

3. Năm mới là dịp tổng kết mọi hoạt động của năm cũ và dự phóng cho năm mới:

Theo quan niệm của người Việt Nam, nhất là của giới làm ăn thì những ngày cuối năm là những ngày tổng kết năm cũ và những ngày đầu năm là những ngày khai trương công việc làm ămn mới. Muốn tổng kết năm cũ một cách hữu hiệu thì phải đánh giá được mặt mạnh mạnh yếu của đời sống và sinh hoạt, và nhận định được thành công hay thất bại ở điểm nào, lãnh vực nào và do đâu? Muốn định hướng năm mới là phải nắm bắt các dữ kiện cụ thể, dự đoán các thời cơ, tận dụng các thuận lợi và hóa giải các khó khăn, chướng ngại.

4. Năm mới, cái gì cũng phải mới:

Cũng theo quan niệm của người Việt Nam, thì năm mới là dịp “tống cựu nghinh tân” tức từ gĩa những cái cũ và đón những cái mới. Vì thế năm mới phải mang dấu ấn của những cái mới: tinh thần mới, sức khỏe mới, nỗ lực, thuận lợi (và cả khó khăn) mới, chương trình sống mới và cung cách hành động mới để đảm bảo những thành quả mới.

II. GIÂY PHÚT GIAO THỪA VÀ NHỮNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN DƯỚI ÁNH SÁNG LỜI CHÚA TRONG LỄ GIAO THỪA

Ở trên là phần trình bầy về những ý nghĩa của phút giao thừa và những ngày đầu năm mới theo tinh thần và văn hóa Việt Nam. Ý nghĩa ấy thật cao đẹp và đáng trân trọng biết bao! Nhưng là người công giáo chúng ta không chỉ phải sống nét văn hóa dân tộc ấy mà còn phải biết đón nhận sứ điệp của Lời Chúa ngày đầu năm nữa. Nhiều giáo xứ thuờng tổ chức “hái lộc xuân” ngày đầu năm và người giáo dân coi những câu Lời Chúa mà mình “hái” được ngày đầu năm là Lời Chúa dành riêng cho mình trong suốt một năm mới. Vậy tại sao chúng ta không coi ba bài sách thánh mà Giáo hội chọn đọc trong thánh lễ giao thừa là những lộc xuân đầu năm mà Chúa dành cho chúng ta?

1. Sách Dân số 6,22-27:

ĐỨC CHÚA phán với ông Môsê: “Hãy nói với Aharon và các con nó rằng: Khi chúc lành cho con cái Ítraen, anh em hãy nói thế này:

Nguyện ĐỨC CHÚA chúc lành và gìn giữ anh em!
Nguyện ĐỨC CHÚA tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em!
Nguyện ĐỨC CHÚA ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!
Chúc như thế là đặt con cái Ítraen dưới quyền bảo trợ của danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng”

2. Thư 1 Thánh Phaolô gửi tín hữu Thêxalônica 5,16-26.28:

“Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu.

Anh em đừng dập tắt Thần Khí. Chớ khinh thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thúc nào thì hãy lánh cho xa. Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hóa toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác của anh em, được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành: Người sẽ thực hiện điều đó.

Thưa anh em, xin anh em cũng cầu nguyện cho chúng tôi nữa. Tất cả anh em hãy hôn chào nhau một cách thánh thiện. Chúc anh em được đầy ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”

3. Tin Mừng theo Thánh Mátthêu 5,1-10: Tám Mối Phúc.

”Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”

Theo tinh thần Bản Hiến Chương Nước Trời mà Chúa Giêsu công bố trong bài giảng trên núi thì những kẻ sau đây được kể là những người có phúc: (1o) có tâm hồn nghèo khó, (2o) hiền lành, (3o) bị sầu khổ, (4o) khát khao nên công chính, (5o) xót thương người, (6o), có tâm hồn trong sạch, (7o) xây dựng hoà bình, (8o) bị bách hại vì sống công chính. Những hạng người trên được xem là những người có phúc vì chẳng những họ được Thiên Chúa xót thương, ủi an mà còn được Thiên Chúa dành cho Nước Trời, Đất Hứa, Ơn được thấy Thiên Chúa và được gọi là con Thiên Chúa.

III. CÁCH ĂN TẾT & MỪNG NĂM MỚI XỨNG HỢP NHẤT VỚI NGƯỜI CÔNG GIÁO VIỆT NAM

1. Thời gian và cuộc sống của chúng ta được Thiên Chúa chúc phúc nên chúng ta phải biết sống thánh thiện.

Cả truyền thống văn hóa dân tộc, cả ba bài Thánh Kinh lễ Giao Thừa đều gợi ý là chúng ta phải biết trân trọng thời gian và cuộc sống của mình: Thời gian là một món quà vô giá mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Cuộc sống là một ân huệ vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Tâm tình chúng ta phải có là cảm tạ, biết ơn đối với Thiên Chúa và quí trọng từng giây từng phút, từng biến cố của cuộc đời của chúng ta. Giáo lý Kitô giáo dạy chúng ta rằng: Thiên Chúa là Cha nhân lành, yêu thương và quan phòng.

Vì thế mà chúng ta được mời gọi sống tin cậy, phó thác tất cả cho Người. Mặt đàng chúng ta phải biết trân trọng thời gian, nhất là phút hiện tại vì quá khứ không thuộc quyền chúng ta nữa, tương lai thì chưa được giao cho chúng ta, mà chỉ có hiện tại là sỡ hữu của chúng ta mà thôi. Mặt khác, thời gian chính là yếu tố quyết định chúng ta nên thánh hay thành tội nhân. Chọn lựa xứng với con người và đẹp lòng Thiên Chúa nhất là thực hiện những điều Thánh Phaolô khuyên nhủ trong thư 1 Tx: “Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thúc nào thì hãy lánh cho xa. Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hóa toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác của anh em, được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta quang lâm”.

2. Chọn “tám mối phúc thật” làm định hướng và chương trình sống trong năm mới Giáp Thân.

a.- Người Việt Nam không công giáo thì được mời gọi sống theo lương tâm và truyền thống văn hóa dân tộc. Người mới vào đạo thì sống theo 10 giới răn. Người sống đạo trưởng thành và xác tín thì phải sống theo Hiến Chương Nước Trời tức là thực hành tám mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã long trọng công bố trong Bài giảng trên núi.

b.- Nếu so sánh hai quan niệm về hạnh phúc của người đời và của Phúc âm thì chúng ta thấy có một khoảng cách rất xa, một khác biệt rất lớn giữa hai quan niệm ấy. Tết đến, người Việt Nam thường chúc nhau Phúc Lộc Thọ là ba điều tốt lành và đáng ước ao nhất của đời người. Nhưng xét cho cùng thì chưa hẳn Phúc Lộc Thọ đã là phúc thật. Vì chưng nếu con người có nhiều Phúc, nhiều Lộc và sống lâu nhưng lại không sống phù hợp với địa vị cao quí của con người và tiêu chuẩn của Tin Mừng thì e rằng Phúc Lộc Thọ cũng chỉ là tương đối, ngắn ngủi và chóng qua thôi. Còn tám mối phúc của Phúc âm mới được gọi là tám mối phúc thật.

c.- Sống tám mối phúc là sống theo cách sống của chính Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người. Cách sống ấy đi ngược với xu hướng và cách sống thường tình của người đời. Chỉ có ánh sáng đức Tin mới soi sáng cho chúng ta nhận ra giá trị của lối sống ấy. Và chỉ có Thánh Thần mới đưa chúng ta vào trong tám mối phúc ấy:

- ”Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”: Có tâm hồn nghèo khó là có tâm hồn đơn sơ, khiêm nhượng, không dính bén vật chất, không ham hố danh vọng, quyền lực.

- “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”: hiền lành là muốn tốt cho mọi người, chấp nhận mọi người, không bon chen, kèn cựa với ai, hài lòng với những gì đang có.

- “Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an”: sầu khổ vì thiếu thốn, nghèo đói, bệnh tật, bị khinh chê hay bị bóc lột….; cũng có thể sầu khổ vì chính những yếu đuối, tội lỗi, bất lực của bản thân hay của tha nhân, xã hội.

- “Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng”: khao khát nên người công chính là khao khát sống đạo đức, thánh thiện, hy sinh, từ bỏ, siêu thoát, phục vụ theo tinh thần của Phúc âm, theo gương của chính Chúa Giêsu Kitô.

- “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”: xót thương người là biết đồng cảm và chia sẻ với những người kém may mắn và khổ sở hơn mình.

- “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”: có tâm hồn trong sạch chẳng những là có tâm hồn sạch tội mà còn là có tâm hồn trắng trong, thanh thoát trước mọi quyến rũ của xác thịt, lạc thú, tiền tài và danh vọng thế gian.

- “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”: xây dựng hòa bình là xây dựng mối tương quan hòa bình, hòa giải, hiểu biết, thông cảm, tương nhượng và tha thứ lẫn nhau giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng, giữa quốc gia với quốc gia.

- “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”: bị bách hại vì sống công chính là bị mất mát, thiệt thòi, khinh rẻ, loại trừ ….. nhiều/ít và bằng cách này cách khác (ví dụ: mất danh dự, chỗ làm hoặc bị thiệt thòi về tiền bạc), vì mình nỗ lực sống theo Phúc âm, theo giáo huấn của Chúa Giêsu.

Tóm lại tất cả những ai (1o) có tâm hồn nghèo khó, (2o) sống hiền lành, (3o) bị sầu khổ, (4o) khát khao nên người công chính, (5o) xót thương người, (6o) có tâm hồn trong sạch, (7o) xây dựng hoà bình, (8o) bị bách hại vì sống công chính, là những người có phúc, vì họ sẽ được Thiên Chúa yêu thương, ủi an, đền bù và tưởng thưởng một cách hết sức hậu hĩ là được vào Nước Trời, được thấy mặt Chúa, được gọi là con Thiên Chúa, được hưởng gia nghiệp đất hứa, được thỏa lòng mong ước. Vậy nếu chúng ta rơi vào cảnh “sầu khổ” thì chúng ta hãy thổ lộ hết mọi tâm tư sầu khổ của chúng ta với Chúa và phó thác trọn vẹn cho Người. Còn trong bất cứ cảnh sống nào, chúng ta cũng được mời gọi sống khó nghèo tức khiêm nhường và siêu thoát, ăn ở hiền lành, sống hướng thượng, trong sạch, xót thương người, xây dựng hòa bình và dũng cảm chịu thiệt thòi vì công lý. Ước gì tám mối phúc trở thành chương trình hành động, kế hoạch và định hướng sống trong năm mới Giáp Thân này. Nhưng cùng một lúc chúng ta không thể thực hiện được tất cả những điểm nêu trên của bản hiến chương Nước Trời. Mỗi người chúng ta hãy chọn lấy một, hai hay ba cách sống mà chúng ta thấy cần nhất cho đời sống tâm linh của mình, và ra sức thực hiện một, hai hay ba điều ấy trong cả năm này.

KẾT LUẬN

Để kết thúc bài viết, xin được gợi ý hai điều:

1.- Những trình bày trên không chỉ gợi ý cho mỗi cá nhân mà cũng gợi ý cho mỗi cộng đoàn là gia đình, giáo xứ, dòng tu, giáo phận và toàn Giáo hội Việt Nam. Ước gì tám mối phúc sẽ trở thành định hướng sống và chương trình hành động của mọi gia đình công giáo, mọi cộng đoàn giáo xứ, dòng tu, giáo phận và toàn Giáo hội Việt Nam.

2.- Năm 2004 đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn làm Năm Thánh Truyền Giáo, thì chúng ta phải làm sao đưa việc thực thi tám mối phúc thật này vào trong đời sống và hoạt động rao giảng Tin Mừng của mỗi cá nhân, cộng đoàn. Có như thế thì hồng ân đặc biệt của Năm Thánh Truyền Giáo mới thật sự đi sâu vào mọi ngõ ngách cuộc sống của chúng ta và biến chúng ta thành các chứng nhân đích thực của Tin Mừng Cứu Độ.

---------------------------------

 

Tết 1_12: Bài giảng của Đức TGM Huế Thánh Lễ Minh Niên tại La Vang

Bài Giảng của Đức Tổng Giám Mục Têphanô NGUYỄN NHƯ THỂ, trong Thánh Lễ MINH NIÊN GIÁP THÂN

Cộng đoàn hành hương thân mến,


 

Xin chúc Cộng đoàn, anh chị em năm mới Giáp Thân đầy tràn bình an và đức hạnh trong: Tết 1_12


Xin chúc Cộng đoàn, anh chị em năm mới Giáp Thân đầy tràn bình an và đức hạnh trong vòng tay yêu thương của Mẹ La-Vang để cho Danh Chúa được cả sáng hơn.

1. Ngày mồng 3 Tết hằng năm, chúng ta hành hương minh niên về La-Vang như một ngày hẹn đoàn tụ gia đình: cha mẹ, con cái, cháu chắt dắt dìu nhau về bên Mẹ, để được cảm nếm tình thương ngọt ngào của Mẹ trong những ngày đầu năm.

Ngày mồng 3 Tết hằng năm cũng là ngày thánh hóa công việc làm ăn của mỗi người, của mỗi gia đình suốt cả năm mới. Thời kinh tế thị trường, mọi người đua chen làm ăn, làm giàu, làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm giờ nghỉ. Người công giáo cũng chăm lo làm ăn đầu tắt mặt tối, thức khuya dậy sớm, cũng một nắng hai sương, vất vả nhọc nhằn… nhưng người công giáo có thể thăng hoa tất cả, có thể thánh hóa kiếp sống nầy, có thể biến bể khổ thành hạnh phúc, cùng với ân sủng của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm người đảm nhận trọn vẹn kiếp người để giải thoát trọn vẹn kiếp người. Chúa Giêsu căn dặn chúng ta đừng để cho công việc đè bẹp mình, đừng để cho sương nắng và những lo âu thái quá che khuất tầm nhìn lên cao của chúng ta. Ngài nói: “Hãy xem chim trời… Hãy ngắm hoa huệ ngoài đồng… Anh em đừng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây?... Cha của anh em Đấng ngự trên trời thừa biết anh em cũng cần tất cả những thứ đó. Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và ăn ở công chính như Người đòi hỏi; còn tất cả các thứ khác, Chúa sẽ ban thêm cho” (Mt. 6,33).

2. Anh chị em thân mến,

Năm nay cũng là Năm Thánh Truyền Giáo của toàn thể Hội Thánh Công Giáo Việt Nam cùng với Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam về “sứ mạng loan báo Tin mừng trong xã hội hôm nay” và với sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao, thừa lệnh Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, ban phép mở Năm Thánh kèm theo muôn vàn ơn thiêng, để kỷ niệm 470 năm, ngày Đạo Chúa vào Việt Nam.

Chúa Giêsu Kitô là nhà truyền giáo tiên khởi và vĩ đại nhất của Chúa Cha. Toàn cuộc sống trần gian của Ngài là một cuộc sống truyền giáo, tức là tỏ bày tình thương của Thiên Chúa đối với con người.

Khi ấy người Do thái chống đối Đức Giêsu vì Ngài hay chữa bệnh ngày nghỉ Sabbat, nhưng Đức Giêsu đáp lại: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc và tôi cũng làm việc” (Ga. 5,16-17). Sống là làm việc, làm việc là truyền giáo, sống là truyền giáo. Không có hai cuộc sống nơi Chúa Giêsu làm người. Người công giáo cũng chỉ có một cuộc sống, và sống tử tế, làm việc đàng hoàng là đã truyền giáo rồi.

Trong sứ điệp truyền giáo năm 2000, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II viết: “Vào thời điểm nầy, một thời điểm gia ân và thương xót, tôi đặc biệt cảm thấy phải dốc toàn lực của Giáo Hội vào việc phúc âm hóa mới và việc truyền giáo cho muôn dân. Không một tín hữu nào, không một định chế nào trong Giáo Hội có thể trốn tránh trách nhiệm tối cao là loan báo Chúa Kitô cho mọi người. Không ai có thể cảm thấy mình được miễn cộng tác vào việc truyền giáo của Đức Kitô vốn đang tiếp tục trong Giáo Hội. Trái lại, lời mời gọi của Chúa Giêsu mang tính thời sự hơn bao giờ hết: “Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho của tôi” (Mt. 20,7).

3. Anh chị em thân mến,

Đã đến lúc người tín hữu phải lớn lên, trưởng thành trong phẩm chất đức tin, biết đảm nhận trách nhiệm tín hữu của mình. Không chỉ cứ đòi hỏi Hội Thánh phải lo cho mình từ đầu đến chân, từ phần hồn đến phần xác, mà không bao giờ cùng cả. Người tín hữu trưởng thành phải có trái tim rộng mở, biết lo cho người khác. Đến lúc nầy đây, người tín hữu phải nói được với Hội Thánh rằng: “Hội Thánh hãy lo cho người khác đi, còn chúng con các tín hữu, chúng con đã lớn rồi, đã biết tự sống đức tin rồi, chúng con muốn cùng với Hội Thánh lo cho các anh em khác”. Chỉ lúc ấy mới dấy lên một hào khí truyền giáo tưng bừng, mới cùng lướt theo hứng khởi của Chúa Thánh Thần được, như lời tiên tri Isaia nói: “Những ai tin cậy vào Thiên Chúa thì sẽ được biến đổi, mang sinh lực mới. Họ sẽ mọc cánh như phượng hoàng bay cao. Họ chạy mà không mỏi, đi mà không mệt” (Is. 40,31).

Không thể cứ quanh quẩn với những bắt bẻ, lý sự nhỏ nhen, với những lề thói cứng nhắc không hồn. Không thể cứ hao mòn nội lực và sinh lực với những chuyện hơn thua vụn vặt, vô bổ và vô ích. Hãy để cho cơn lốc thần linh thổi bay tới miền vô tận, hãy thấm nhuần đức tin sinh động, hãy sống trong sự tự do của con cái Chúa. Hãy sống đức tin một cách nhuần nhuyễn, một cách tự nhiên và một cách hồn nhiên như nước chảy mây trôi, một đức tin đã thấm đẫm toàn vẹn cuộc sống.

470 năm Đạo Chúa vào Quê Hương Việt Nam thân yêu. Bao nhiêu thế hệ, đời người đã qua đi. Mẹ Hội Thánh những ngóng trông con cái lớn lên từng ngày, từng giờ. Con người chỉ lớn lên khi ngày càng biết ý thức trách nhiệm, biết thôi vun quén cho cá nhân mình để lo cho đại cuộc. Không lớn lên, không trưởng thành thì cũng không thể biết yêu thương, quảng đại, tha thứ. Chớ gì lời ước của tờ thiệp chúc Tết kia được thực hiện nơi mỗi người chúng ta:

“Bạn không phải là mặt trời, nhưng bạn đã soi sáng cuộc đời tôi.
Bạn không phải là mưa, nhưng bạn đã giúp tôi lớn lên.
Bạn không phải là gió, nhưng bạn đã cho tôi nguồn tươi mát trong lành.
Bạn không phải là thế giới nầy, mà bạn là những gì đặc biệt nhất của thế giới”.

4. Anh chị em thân mến,

Một chiều mùa đông gió mưa ảm đạm, những hành khách trên chuyến xe đò lặng lẽ nhìn con đường độc điệu. Cái giá lạnh và cuộc sống buồn tẻ như giam hãm mọi người trong một thứ thinh lặng nặng nề.

Nhưng ở một trạm đường kia, mọi người bỗng ra khỏi sự thinh lặng của mình để đưa mắt nhìn về một phụ nữ trẻ bước lên xe. Chiếc xe từ từ lăn bánh. Người phụ nữ bắt đầu nói, cười và đùa giỡn với đứa con thơ chị đang bồng trên tay. Cử chỉ của người phụ nữ, tiếng cười hồn nhiên của đứa bé đã thu hút sự chú ý của mọi hành khách. Trong phút chốc, một ngọn gió mát của hiếu kỳ, của liên đới, của tham dự, và của sức sống đã đem lại một bầu khí tươi mát cho mọi người. Mọi người như bừng tỉnh từ cơn thinh lặng ngái ngủ. Rồi nơi nầy có người bắt đầu nói chuyện. Nơi kia có tiếng cười rôm rả. Hành khách chuyện trò cười nói càng lúc càng vui vẻ hơn. Giờ thì chuyến đi không còn là một cuộc độc hành lầm lì nữa.

Trên chuyến xe cọc cạch và buồn tẻ của thế giới, một người nữ đã bước lên. Tình yêu và sự sống đã bừng dậy. Người nữ ấy chính là Mẹ Maria. Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ đã bước lên chiếc xe ì ạch của thế giới rã rời, để biến nó thành một cuộc hành trình vui tươi và đầy ý nghĩa. Mang Chúa Giêsu đến cho trần thế, Mẹ đã biến đổi cuộc hành trình buồn tẻ của thế giới trở thành một đại lễ của gặp gỡ, của chia sẻ, của hân hoan và tin tưởng. Từ nay, tuyến đường mà nhân loại đang đi sẽ kết thúc bằng một điểm đến rõ rệt: đó là Chúa Giêsu là đường đi, là sự thật, là sự sống.

Anh chị em thân mến,

Ngày đầu năm, chúng ta cùng ghé bến La-Vang cho Mẹ bồng Chúa Giêsu bước lên đồng hành với chúng ta nhé!

Xin chúc mỗi người đón nhận tình yêu của Chúa Giêsu và Mẹ La-Vang mang đến ý nghĩa cho cuộc sống, từng ngày một và từng bước một.

Cầu chúc mỗi người biết đón nhận sức mạnh thiêng liêng giúp mình đứng vững giữa những thử thách gian lao.

Cầu chúc mỗi người không phải luôn có những ngày êm ả, nhưng luôn có khả năng để cho người khác quấy rầy và biết đón nhận người khác biệt với mình như là sứ giả của Chúa.

Cầu cho mỗi người không phải là có câu trả lời cho hết mọi vấn nạn, nhưng là biết đón nhận những câu hỏi của người khác, biết mang trong lòng những khổ đau, những lo âu, những xung đột bế tắc của họ, để được gần gủi với họ như một người chị, người anh, người em biết liên đới, cảm thông, chia sẻ và gieo rắc bình an. Amen.


LM Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

---------------------------------

 

Tết 1_13: Mồng 1 Tết : Mt 6,25-34


A. Hạt giống...

 

Từ chìa khóa là “đừng lo”, từ nghịch nghĩa là “hãy lo”. Như thế đoạn Tin Mừng này dạy về: Tết 1_13


Từ chìa khóa là “đừng lo”, từ nghịch nghĩa là “hãy lo”. Như thế đoạn Tin Mừng này dạy về những gì không nên phải lo và những gì phải lo.

- Đừng lo tìm của ăn cho mạng sống và quần áo cho thân thể (câu 25)

- Tại sao đừng lo những thứ đó ? Vì chúng ta có Cha trên trời lo sẵn cho ta rồi (câu 26 và 32).

- Cũng đừng lo cho ngày mai (câu 34)

- Điều quan trọng duy nhất phải lo là tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài (câu 33). Trong bộ ngữ vựng của Mt, “công chính” có nghĩa là làm theo ý Thiên Chúa.

B.... nẩy mầm.

1. Ngay ngày đầu năm mà đoạn Tin Mừng này bảo đừng lo thì xem ra không hợp. Thực ra đây là đoạn Tin Mừng này định hướng cho cả năm : cần lo cái gì và không nên lo cái gì.

- Chúa Giêsu đã nhắc ta nhớ đến một Đấng rất quan trọng là Cha trên trời. Hãy đặt mình vào vai đứa con nhỏ trong gia đình : Cha nó muốn gì nơi nó ? Không phải là muốn nó đi làm ăn kiếm tiền đem về nhà để góp phần mua cơm gạo áo quần thuốc men. Những thứ đó người cha đã lo sẵn hết. Điều người cha muốn là đứa con lo làm theo những diều cha dạy, như học hành, sống ngoan ngoãn, vâng lời v.v. Một đứa trẻ mồ côi phải lo kiếm ăn cho mình thì không ai trách ; nhưng một đứa con có cha mà cãi lời cha, không lo học, trái lại trốn học để đi kiếm tiền thì cha sẽ buồn, hàng xóm chê cười cha nó. Bởi thế Chúa Giêsu bảo “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài. Mọi sự khác Ngài sẽ thêm cho”.

2. Điểm lại những thứ chúng ta thường lo, ta sẽ thấy lo làm ăn sinh sống là lớn nhất, còn lo tìm biết đề sống theo ý Chúa là ít nhất, thậm chí ta không hề nghĩ tới. Bài Tin Mừng này dạy ta đảo ngược thứ tự lại.

3. Ba người bạn : Người kia có 3 người bạn. 2 người trước là bạn rất thân, người thứ ba thường thường vậy thôi. Ngày kia ông bị tòa bắt xử liền xin 3 người bạn đi theo để biện hộ. Người bạn thứ nhất từ chối ngay, viện cớ bận việc quá không đi được. Người thứ hai bằng lòng đi đến cửa quan nhưng lại không dám vào. Chỉ có người thứ ba tuy không được ông yêu thích nhưng tỏ ra trung thành vào tận tòa án biện hộ cho ông ta không những trắng án mà còn được thưởng nữa.

Người bạn thứ nhất là Tiền bạc. Khi ta chết, tiền bạc bỏ rơi ta, chỉ để lại cho ta một chiếc chiếu và một cái hòm. Người bạn thứ hai là Bà Con Bạn Hữu. Họ khóc lóc đưa ta tới huyệt rồi về. Người bạn thứ ba là các Việc Lành. Chúng theo ta đến tòa phán xét và đưa ta vào cửa thiên đàng. (Trích "Phúc")

4. Mầm khác :

---------------------------------

 

Tết 1_14: CHIA SẺ ĐẦU NĂM  - HT


Anh chị thân mến,

 

Bước vào một năm mới, năm 2005, mỗi người một tâm trạng khác nhau:  buồn vui lẫn lộn,: Tết 1_14


Bước vào một năm mới, năm 2005, mỗi người một tâm trạng khác nhau:  buồn vui lẫn lộn, tuổi đời ngày càng chồng chất, biết có càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa như trẻ Giêsu ở Nazarét không hay là càng thêm tuổi càng thêm sự khôn ngoan của thế gian thì càng xa cách Chúa nhiều hơn.  Hôm nay ngày 1 tháng 1, ngày đầu năm mới và cũng là ngày lễ trọng kính Mẹ Thiên Chúa với bài phúc âm Luca 2:16-21, trong đoạn này có câu “Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.  Em thấy Giáo Hội đã không vô tình chọn ngày đầu năm để kỷ niệm Lễ Mẹ Thiên Chúa với bài phúc âm này.  Vậy tại sao mình không bắt chước Đức Mẹ quay đầu nhìn lại quá khứ, ngẫm suy các biến cố đã qua và suy đi nghĩ lại trong lòng để từ từ… từ từ… từng bước nhận ra tình yêu và ân sủng Chúa, thánh ý Chúa, để nhận ra mình không đơn độc trong cuộc sống, để thấy càng ngày mình càng gần gũi với Chúa hơn.

Ngày đầu năm, em đề nghị a/c/e chúng mình dừng lại một phút giây để ngồi ôn lại cuốn phim dĩ vãng bằng cách lấy một (hay hai) giờ cầu nguyện thường nhật của mình làm phút hồi tâm bằng cách xem xét lại tất cả các biến cố lớn nhỏ đã xảy ra trong đời sống mình trong suốt năm qua, năm 2004.  Em xin phép gợi ý sơ với a/c mình có thể nhớ lại các biến cố đó theo thứ tự thời gian hay theo phạm vi đời sống, thí dụ mình nhớ lại trong đời sống cá nhân trước rồi đến đời sống gia đình, đời sống phục vụ (tông đồ) và sau cùng là đời sống thiêng liêng.  A/c viết lại những điểm son, những biến cố lớn nhỏ, những kỷ niệm buồn vui, những gì gặt hái được và những gì mất mát, những khuôn mặt đã qua đi trong đời và những khuôn mặt mới xuất hiện trong cuộc đời tôi, những ước muốn, những hoài bão và khát vọng đã được thực hiện và những gì còn dang dở sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng trong tâm hồn…Hãy đặt cho mình những câu hỏi tôi thấy Chúa ở đâu và tôi ở đâu trong những biến cố đó?  Chúa muốn nói gì với tôi qua các biến cố đó?  Tại sao Chúa lại để việc đó xảy ra?  Tôi đã xử sự như thế nào trong các biến cố đó?  Chúa đã tỏ tình thương của Ngài ra cho tôi như thế nào qua những biến cố đó?  Tôi đã đáp trả thế nào với Ngài và tình thương của Ngài?  Người ta có nhận biết Chúa qua cuộc sống của tôi trong năm qua không? 

Và bước kế tiếp là xin a/c ghi xuống những ước muốn, những hoài bão cho năm tới, một năm thôi nhé!  Chúng ta không thể nên thánh nếu chúng ta không ước ao nên thánh, chúng ta không thể hiểu biết Chúa một cách sâu xa và yêu mến Chúa cách thiết tha nếu chúng ta không cảm thấy chúng ta thực sự cần Chúa.  Một thí dụ điển hình trong đời sống vật chất, chúng ta sẽ không mua được nhà nếu mình không có ý định mua nhà.  Thực tế trong tình hình này cho thấy, có ý định mua nhà, ước ao mua nhà con chưa mua được nhà huống chi là không có ý định mua nhà.  Điều đó cho thấy ước muốn, dự định, hoài bão, hy vọng… rất quan trọng trong đời sống, là yếu tố cần thiết để đạt đến đích điểm của đời sống.  Xin a/c ghi xuống những tất cả những ước mơ cho cả đời sống tinh thần lẫn vật chất, ghi lại một cách chân thành những gì đang là hoài bão, là ước ao, là những điều ấp ủ trong tim muốn thành hiện thực trong năm tới.  Nhìn vào những ước mơ đó mình sẽ hiểu rõ mình hơn, mình sẽ thấy mình đang đặt đời sống nào quan trọng hơn đời sống nào.

Và mình kết thúc giờ cầu nguyện bằng chính những ước mơ đó, xin dâng lên Chúa những ước mơ cho năm tới và xin Chúa giúp con thực hiện những ước mơ trong năm 2005.  Tạ ơn Chúa năm 2004 qua đi với bao tình yêu, hồng ân Chúa tuôn đổ trên cuộc đời mình và xin được nhạy cảm hơn về sự hiện diện của Chúa trong năm tới.

Và mình sẽ ghi lại trong nhật ký thiêng liêng tất cả những biến cố đã qua và những ước mơ cho ngày mai. Chúc anh chị có những giờ cầu nguyện sốt mến bên Chúa!

Lời Nguyện:

Lạy Chúa, những ngày cuối năm 2004 của thế giới được kết thúc bằng một cái tang đau buồn cho nhân loại đó là sự ra đi bất chợt của bao nhiêu trăm ngàn người trong cơn sóng thần ở Á Châu, sự mất mát, tổn thương về thể chất cũng như tinh thần của những người còn sống sót, sự thiệt hại quá lớn lao, quá sức suy tưởng của con người đến nỗi chưa một ai, kể cả con, nhìn ra tình thương của Cha qua biến cố đó!  Chỉ là những tiếng khóc than, những lời oán trách, những tiếng rên xiết, sự sợ hãi lan tràn….  Con chưa hiểu và chưa nhìn ra Cha muốn nói gì với riêng con và với nhân loại nói chung qua biến cố vĩ đại này.  Lạy Cha Chí Thánh rất nhân từ, con chỉ biết một điều duy nhất: Cha là Thiên Chúa giàu lòng từ bi và nhân hậu, con không hiểu những việc Cha làm nhưng con tin vào tình thương Cha dành cho con và cho thế gian, điều đó đủ cho đời sống đức tin của con, xin cho con luôn tin tưởng, cậy trông và phó thác vào tình yêu của Cha cho dù bất cứ biến cố nào xảy ra trong cuộc sống con và cuộc sống nhân loại nói chung, Amen!

---------------------------------

 

Tết 1_15: LỜI CHÚC TẾT CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM


Duy Quang

 

Bạn hãy tưởng tượng gương mặt của một người, khi nghe ai đó chúc mình trong ngày đầu năm: Tết 1_15


Bạn hãy tưởng tượng gương mặt của một người, khi nghe ai đó chúc mình trong ngày đầu năm: “Chúc anh, chị một năm nghèo, đói, khóc, bị người ta ghét, khai trừ và xóa tên”. Phải là một người không bình thường tí nào mới cho rằng người chúc mình như thế là một người đầy thiện tâm, chỉ mong sao mình được một năm tràn đầy hạnh phúc. Thế nhưng, đấy chính là nội dung của bài Phúc Âm mà Giáo Hội Việt Nam chọn để đọc trong thánh lễ Mồng Một Tết.

Trong Phúc Âm thánh Matthêu (Mt 5,1tt), cùng một nội dung này, Chúa Giêsu phán:  “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó”. Câu nói này có vẻ như là một lời cầu chúc cho người ta có ‘tâm hồn’ nghèo. Nhưng trong bài Phúc Âm trong thánh lễ đầu năm, thánh Luca ghi lại rõ ràng: “Phúc cho anh em là những người nghèo khó... Phúc cho anh em là những kẻ đói... khóc... bị người ta ghét, khai trừ, xóa tên” (Lc 6, 20-26) Lời nói này hầu như không còn là một lời chúc nữa mà là một nhận định. Cứ như thể Chúa bảo rằng: “Anh em thật hạnh phúc, bởi vì anh em nghèo, đói, khóc...”

Theo não trạng thông thường thì nhận định này quả là khác thường. Làm thế nào nghèo lại là hạnh phúc? Cứ nhìn vào thế giới, vào xã hội, và thậm chí vào gia đình, thì ai cũng thấy rằng đồng tiền có sức mạnh đến thế nào. Dường như mọi người đều công nhận rằng ‘tình’ và ‘tiền’ là hai yếu tố đem lại hạnh phúc. Thiếu tình thì còn có thể chấp nhận được, chứ còn thiếu ‘tiền’ thì chắc chắn không còn hạnh phúc. Và điều này khó lòng mà phủ nhận. Nếu chấp nhận ‘nghèo’ là có phúc thì thế giới làm gì phải nhọc công ‘xóa đói giảm nghèo’?

Thế thì Chúa muốn nói gì? Chắc chắn lời Ngài nói không phải là một lời nói đùa. Thánh Phaolô từng viết: “Nếu Đức Kitô không sống lại, thì đức tin anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em.” Chuyện sống lại của Chúa Giêsu thì dính dấp gì đến hạnh phúc của người nghèo. Vì sao Giáo Hội lại đặt hai bài này cạnh nhau trong thánh lễ mừng Xuân?

Và đây có thể là một trong các lời giải đáp: Ngày nào Kitô hữu chưa sống lại trong Đức Kitô, thì ngày ấy cái nghèo vẫn là một điều khốn, và cái giàu vẫn là một điều phúc. Và nếu bạn vẫn còn đánh giá, hơn thế nữa, nếu bạn còn nghĩ họa và phúc theo kiểu ấy, thì có nghĩa là bạn chưa sống lại với Chúa Kitô.... và, như lời thánh Phaolô, ‘chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người’. Đáng thương vì không có được hạnh phúc theo Tin Mừng mà cũng chẳng có thể đạt được hạnh phúc của trần gian, bởi vì một người giàu tiền bạc như Bill Gates, cũng rất nghèo về thì giờ: Ông không có lấy một giây trong ngày để hưởng hạnh phúc do bạc tiền đem đến.

Nhưng người nghèo dưới mắt Chúa Giêsu có nghĩa là gì? Chắc chắn không chỉ là nghèo tiền. Kinh nghiệm cho ta thấy rằng không thiếu gì những người nghèo tiền mà lại giàu những thứ khác: giàu ham muốn, giàu tự ái, giàu ganh tị, và không phải cái nghèo kia làm họ khổ, nhưng chính cái ham muốn, cái tự ái, cái ganh tị, nghĩa là cái giàu của họ đã làm họ khổ.

Người khó nghèo thật sự là người không có một cái gì là ‘của mình’: không có một tư tưởng ‘của mình’, một ý muốn ‘của mình’, một tình cảm ‘của mình’. Người nghèo khó là một người hoàn toàn lệ thuộc vào một ai khác. Một Kitô hữu nghèo là người hoàn toàn lệ thuộc vào Chúa Kitô.

Và quả thật, khi một con người đã chết đi và sống lại trong Chúa Kitô, đã hoàn toàn lệ thuộc Ngài, đã trở nên thực sự nghèo, thì người ấy thấy rõ ràng lời Chúa hôm nay là một sự thực hiển nhiên đến sững sờ.

Có thể bạn bảo: ‘Lại nói chuyện lý thuyết.’ Và bạn có lý. Lời Chúa hẳn là một lý thuyết suông nếu chúng ta không sống lời ấy trong bản thân mình, nghĩa là ta không chịu chết đi và sống lại với Ngài.

Để dễ bề quan niệm cái phúc của người nghèo theo Phúc âm, ta hãy cùng nhau đọc lại chuyện này: - Một người giàu đi tìm hạnh phúc mãi nhưng không thấy. Một hôm nằm mơ thấy thiên thần bảo ông đến trước nhà thờ, ông sẽ gặp được một người hạnh phúc. Sáng hôm sau, bán tín bán nghi, ông cũng đến trước nhà thờ, nhưng không thấy ai cả ngoại trừ một người vô gia cư ngồi ở hiên nhà thờ. Ông hờ hững nói câu chào đầu môi: ‘Chúc một ngày tốt lành’ (Bon-jour)! Ông rất ngạc nhiên, khi người kia trả lời: “Ngày nào của tôi cũng tốt lành cả. Nếu mưa, tôi có được hạt mưa, nếu nắng tôi có được ánh nắng, nếu lạnh tôi cảm nhận cái lạnh, nếu nóng tôi vui hưởng cái nóng... lúc nào tôi cũng hạnh phúc!..”

Phúc cho anh em là những người nghèo!

---------------------------------

 

Tết 1_16: CẢM TẠ & XIN ƠN BÌNH AN CHO NĂM MỚI BÍNH TUẤT.


SUY NGHĨ TRONG NHỮNG NGÀY TẾT BÍNH TUẤT

TẾT NGUYÊN ĐÁN BÍNH TUẤT

 

Năm Mới, Tết đến, trong tâm thức người Việt Nam ai ai cũng mong ước sẽ có được những điều mới mẻ và: Tết 1_16


Năm Mới, Tết đến, trong tâm thức người Việt Nam ai ai cũng mong ước sẽ có được những điều mới mẻ và tốt đẹp trong Năm Mới! Người ta không chỉ mong ước cho riêng mình mà còn mong ước cho những người thân, bạn bè và cho cả những người khác nữa. Chưa hết, người yêu Giáo hội thì mơ ước những điều mới mẻ và tốt đẹp cho Giáo hội. Người yêu nước thì mơ ước những điều mới mẻ và tốt đẹp cho tổ quốc, quê hương và đồng bào.

Để có được những điều mới mẻ và tốt đẹp ấy, thiết nghĩ người công giáo chúng ta nên đào sâu và sống cụ thể ý nghĩa tôn giáo của ba Ngày Tết Cổ Truyền mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề nghị và chúng ta cũng đã thực hành từ nhiều năm.

NGÀY MỒNG MỘT TẾT (29.01.2006)

Ngày Tết là ngày ai nấy đều no đủ, kể cả những người nghèo nhất trong xã hội, vì theo truyền thống văn hóa của dân tộc, dù quanh năm có đói khổ, túng thiếu thì ngày Tết cũng phải là ngày no say, đầy đủ. Thế có nghĩa là đối với nhiều người, vấn đề cơm-áo-gạo-tiền vẫn còn là vấn đề nhức nhối và ưu phiền nhất nên lòng họ vẫn chưa có bình an. Sau hơn hai ngàn năm, dù khoa học tiến bộ đã đưa con người lên không gian và đi vào vũ trụ rồi trở về mặt đất, thì con người vẫn chưa giải quyết được vấn đề ăn và uống là vấn đề cơ bản nhất của mình. Thế giới vẫn đang phải vật lộn với vấn đề nước sạch, lương thực tối thiếu và thuốc men cần thiết. Tại sao vậy? Tại vì có tình trạng quá chênh lêch về sở hữu của cải: một số người vì lòng tham không đáy, tìm hết mọi cách - kể cả những cách ô nhục và thấp hèn - để chiếm đoạt tài sản chung của xã hội và nhân loại, trong khi có một số người không làm sao có được các điều kiện tối thiểu để sống cho ra người.

Ở Việt Nam, chúng ta hãy nghĩ đến những số tiền khổng lồ thất thoát trong các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở ở khắp cả nước và con số chạy vào túi riêng cán bộ thuộc các sở, ban, ngành, công ty của tỉnh, thành phố, huyện, xã, thôn  v.v… thì chúng ta hiểu tại sao Việt Nam vẫn còn bị xếp vào loại các nước nghèo nhất trên thế giới, dù chiến tranh đã chấm dứt hơn 30 năm và sau hàng ngàn, hàng vạn “hội nghị thành công tốt đẹp”!!!

Vậy thử hỏi còn gì đáng quý hơn là Ơn Bình An. Ơn Bình An không đến từ việc “có của ăn của để”, nhưng không đủ ăn đủ mặc thì cũng khó có thể có bình an. Bình An đích thực đến tự nhận thức và lòng tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa Quan Phòng trong đời sống cá nhân và cộng đồng. Do đó có không ít người xác tín rằng họ được Thiên Chúa hay Trời Phật chăm lo cho cuộc sống cá nhân và gia đình của họ. Họ là những người chịu thương chịu khó làm việc chứ không phải là những hạng ươn lười biếng nhác. Nhưng cứ nói theo cách bình thường thì họ không thể có đủ khả năng tài chánh để lo cho vợ chồng con cái vì hoàn cảnh eo hẹp và công ăn việc làm thu nhập chẳng là bao. Thế mà trên thực tế họ vẫn sống một cách an bình. Họ vừa lao động vừa cậy trông vào Chúa, vào Trời Phật. Và gia đình họ vẫn bình yên hạnh phúc, vì họ dám liều mà giao phó mọi sự cho Thiên Chúa, cho Trời Phật (trời sinh voi, trời sinh cỏ) nên họ cảm nghiệm được là có một bàn tay vô hình thu xếp, giải quyết mọi khó khăn cho họ.

Trong ngày đầu năm chúng ta không thể không cảm tạ Thiên Chúa Quan Phòng và cầu xin Ơn Bình An cho cả Năm Mới. Cách thể hiện lòng biết ơn tốt nhất, đẹp lòng Thiên Chúa nhất, là chúng ta biết chia sẻ một phần của cải mà mình đã nhận được cho những người túng thiếu. Cách cầu xin hiệu quả nhất là chúng ta tin tưởng phó thác cuộc sống cho Thiên Chúa. Chỉ cần đức tin nhỏ bằng hạt cải là chúng ta sẽ chứng kiến chuyện bất ngờ thú vị: Thiên Chúa không bỏ ai phải đói, phải khổ và Ơn Bình An của Người là ơn vô giá!

---------------------------------

 

Tết 1_17: SLC - May mắn (Mt 5,1-10)

 

Trong dịp đầu xuân, người ta thường gửi cho nhau những tấm thiệp với lời nguyện chúc tốt: Tết 1_17


Trong dịp đầu xuân, người ta thường gửi cho nhau những tấm thiệp với lời nguyện chúc tốt đẹp nhất. Rồi trong những ngày tết, bước chân ra đường, chúng ta sẵn sàng nở một nụ cười thật tươi và không ngần ngại cầu chúc cho nhau một năm mới nhiều may mắn. Đó cũng là lời cầu chúc tôi xin thành thật gửi đến cho anh chị em. Thế nhưng chúng ta cần phải tìm hiểu xem sự may mắn là gì ? Bởi vì năm người thì mười ý, mỗi người hiểu sự may mắn theo một quan niệm riêng.

Thực vậy, nếu tôi hỏi bác nông dân :

- Một năm mới nhiều may mắn là gì ?

Bác sẽ vuốt chòm râu bạc hay lau khô những giọt mồ hôi trên trán và trả lời :

- Đó là một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, lúa thóc đầy bồ.

Nếu tôi hỏi một cô gái đi buôn :

- Thế nào là một năm mới nhiều may mắn ?

Chắc hẳn cô ta sẽ trả lời :

- Đó là một năm trúng mánh, đi chuyến nào trót lọt chuyến ấy, không bao giờ bị bắt và nếu có bị bắt, thì cũng gãi đầu gãi tai, năn nỉ ỉ ôi mà xin lại được.

Nếu tôi hỏi đôi vợ chồng trẻ :

- Năm mới nhiều may mắn là gì ?

Họ sẽ trả lời :

- Đó là một năm không bao giờ xảy ra cái cảnh nồi niêu xoong chảo, chổi cùn rế rách bay ra ngoài sân, hay thượng cẳng chân hạ cẳng tay với nhau. Rồi đầu năm sinh con trai và không chừng cuối năm sinh con gái. Hay là trúng số cặp hai, đẻ sinh đôi, nuôi luôn một thể.

Cái được gọi là may mắn của nhiều người thời nay là gì, nếu không phải là những thành công, những tiến bộ. Và nhất là tiền bạc phải rủng rỉnh. Bởi vì trong mọi sinh hoạt, thì vấn đề đầu tiên bao giờ cũng là vấn đề tiền đâu.

Dĩ nhiên chúng ta phải nghĩ đến sinh kế làm ăn và mong ước có được một cuộc sống tương đối đầy đủ. Thế nhưng thành công trong nghề nghiệp, chiếm được một địa vị khả quan ngoài xã hội, lãnh được một số lương hậu hĩnh, tạo được những thành tích sáng chói mà thôi chưa đủ để nói được rằng : đó là một năm mới nhiều may mắn. Điều quan trọng hơn hết là phải biết kết hiệp với Chúa, phải biết làm việc cho Ngài, để mỗi hành động của chúng ta có được một giá trị vĩnh cửu. Những việc còn lại sẽ không mấy quan trọng, vì tất cả rồi sẽ qua đi.

Thực vậy, Chúa đã phán :

- Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì có ích lợi chi.

Phúc âm đã kể lại câu chuyện về ông phú nông như sau : Năm đó, mưa thuận gió hòa, mùa màng trúng lớn. Ông ta thu tích không biết cơ man nào lúa thóc. Cho nên ông ta đã quyết định phá kho lẫm cũ nhỏ bé, để xây kho lẫm mới to lớn hơn nhiều. Rồi đưa mắt nhìn về tương lai giữa lúc ông cảm thấy được bảo đảm thì lời Chúa vang lên :

- Hỡi kẻ điên khùng và dại dột, nếu như đêm hôm nay người ta đến đòi linh hồn ngươi, thì ngươi sẽ ăn nói làm sao bây giờ, và những của cải ngươi chắt chiu thu tích sẽ để lại cho ai ?

Thánh nữ Têrêxa Avilla đã nói :

- Tất cả sẽ qua đi, chỉ mình Chúa mới tồn tại muôn đời.

Với Chúa, chúng ta sẽ có được mọi sự. Một mình Chúa mà thôi, thì cũng đã đủ. Giữa những lao công vất vả, giữa những giọt mồ hôi và nước mắt, giữa những quyến dũ trần gian, thì đôi mắt chúng ta vẫn hướng nhìn về Chúa. Chỉ có một sự cần đó là sống cho Chúa để cứu rỗi linh hồn mình.

Ngày kia quận công Toscane đi tham dự thánh lễ tại nhà thờ chính tòa. Ông ta nhìn thấy những em bé được rước lễ lần đầu đang quỳ cầu nguyện thật sốt sắng, nên sai một tên cận vệ bí mật trèo lên nóc thánh đường, rỡ một viên ngói, rồi từ đó ném xuống những đồng tiền vàng. Những đồng tiền vàng rơi trên nền gạch, tạo thành những tiếng động trong bầu khí thinh lặng, trang nghiêm và thánh thiện này, rồi lăn đi khắp mọi nơi… Tuy nhiên, không một em nhỏ nào đã cúi xuống lượm những đồng tiền vàng ấy. Không một em nhỏ nào đã chia trí và lo ra.

Chút nữa đây trong thánh lễ vị linh mục sẽ mời gọi chúng ta :

- Hãy nâng tâm hồn lên.

Và chúng ta đáp lại :

- Chúng con đang hướng về Chúa.

Đúng thế, mọi tư tưởng, mọi lời nói, mọi việc làm của chúng ta phải qui hướng về Chúa, để rồi chúng ta có thể nói lên như thánh Phaolô :

- Tôi sống, nhưng không còn là tôi sống, mà là chính Đức Kitô sống trong tôi.

Trái đất xoay quanh mặt trời thế nào, thì bản thân và cuộc đời chúng ta cũng phải xoay quanh Đức Kitô như vậy. Nghĩa là chúng ta phải sống cho Chúa, bởi vì Chúa là hạnh phúc, Chúa là tất cả. Một khi mất Chúa thì cũng sẽ mất mọi sự  và chẳng còn lại gì nữa.

Và như thế, một lần nữa, tôi xin cầu chúc mỗi người chúng ta một năm mới nhiều may mắn.

---------------------------------

 

Tết 1_18: TẾT : Nét đẹp

 

Mùa xuân đến làm đẹp đất trời. Những cành đào đua nhau khoe sắc. Những chồi non bụ bẫm: Tết 1_18


Mùa xuân đến làm đẹp đất trời. Những cành đào đua nhau khoe sắc. Những chồi non bụ bẫm nhú ra khỏi cành cây khô khẳng. Chợ búa đông vui và đẹp đẽ với những hàng hóa đủ mọi loại. Những tà áo mới tha thướt làm đẹp phố phường. Trong khung cảnh vui tươi tấp nập ấy, khuôn mặt mọi người như rạng rỡ tươi cười. Mùa xuân đem đến nhiều vẻ đẹp. Cao quý nhất là những nét đẹp văn hóa dân tộc đậm đà mầu sắc Tin Mừng.

Ngày tết có nét đẹp của lòng biết ơn. Năm hết tết đến, người Việt Nam thường nhớ đến công ơn của những người đã giúp đỡ mình trong năm qua. Biết ơn là một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng và cũng là một điều hợp lý. Năm 2000 phải biết ơn 1999 năm qua. Dòng sông lớn phải mang ơn những con suối nhỏ. Hạt lúa phải nhớ ơn những hạt mưa, hạt nắng, hạt phân. Ngày hôm nay phải biết ơn ngày hôm qua. Thế hệ này phải nhớ ơn thế hệ trước. Đời sống ta chịu ơn biết bao người. Cảm nghiệm sâu xa chân lý này, nên mỗi dịp tết đến, người Việt Nam ta thường bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ và các ân nhân. Những món quà nho nhỏ nhưng thắm đượm tình nghĩa làm vui cả người nhận lẫn người cho. Riêng với người Công giáo, bày tỏ lòng tri ân đối với Thiên Chúa là một bổn phận không thể thiếu. Vì Thiên Chúa chính là tổ tiên đã sinh thành nên ta. Vì Thiên Chúa là ân nhân lớn nhất đời ta. Chính Người đã ban cho ta món quà cao quý nhất : đó là sự sống. Chính Người tiếp tục chăm sóc gìn giữ ta từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Biết ơn là việc làm của lương tri, cổ võ cho một thế giới mới chan chứa tình người. Biết ơn cũng là một giá trị đạo đức được Đức Giêsu đề cao trong Tin Mừng.

Ngày tết có nét đẹp của sự cho đi. Ta gửi đi những cánh thiệp như những sứ giả của tình cảm yêu thương. Ta gửi đi những lời cầu chúc như tâm tình mến yêu tha thiết dành cho nhau. Ta sửa sang quét dọn nhà cửa để đón tiếp nhau. Ta dành thời giờ viếng thăm nhau để xiết chặt thêm tình thân ái. Ta ăn mặc tề chỉnh để tỏ lòng kính trọng nhau. Ta nói năng tế nhị để làm vui lòng nhau. Ta rộng rãi tặng tiền mừng tuổi cho con cháu. Tóm lại, tất cả những gì ta làm trong ngày tết đều vì người khác và cho người khác. Đặc biệt trong lãnh vực ăn uống. Ngày tết, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn đồ ăn thức uống cho gia đình, nhưng nhất là để mời khách. Khách vào nhà bao giờ cũng được mời thưởng thức ấm chè mới, nếm kẹo bánh ngon. Sự chiếu cố của khách làm vui lòng cho chủ. Sự vui vẻ của người nhận là hạnh phúc của người cho. Có niềm vui cho đi và có niềm vui lãnh nhận. Những niềm vui ấy tạo cho ngày tết một nét đẹp đầy mầu sắc Tin Mừng : nét đẹp của sự quên mình, của sự quảng đại cho đi, của sự khiêm tốn đón nhận, của tình liên đới.

Ngày tết có nét đẹp của sự đổi mới. Thiên nhiên đổi mới với sự hồi sinh của cây cỏ. Phố phường đổi mới với những căn nhà mới, với những gian hàng mới và với quần áo mới. Hòa vào cái mới của đất trời, của xã hội, lòng người cũng nôn nao trong niềm hy vọng đổi mới bản thân và cuộc đời. Ai cũng mong tống tiễn những điều xấu vào quá khứ. Ai cũng mong đón nhận một tương lai tươi đẹp. Niềm mong ước đổi mới được thể hiện qua những cố gắng giữ vẻ mặt tươi cười, không tức giận, không nói những lời thô tục, những điều rủi ro, nhưng chỉ nói những điều tốt đẹp, đối xử hòa nhã với mọi người trong những ngày tết. Phút giao thừa thật thiêng liêng. Nó đánh dấu một khởi đầu mới. Người ta tin rằng sống tốt đẹp những giây phút đầu tiên sẽ có ảnh hưởng tốt đến cả năm. Nên mỗi dịp tết là một lần khuyến khích ta cố gắng đổi mới đời sống, đổi mới bản thân.

Đổi mới đời sống là điều Đức Giêsu tha thiết mong muốn nơi ta. Người không ngừng mời gọi ta hãy từ bỏ con đường tội lỗi xưa cũ, bước vào con đường mới, con đường tự do, thánh thiện của con cái Thiên Chúa. Người không ngừng mời gọi ta trở thành bầu da mới để có thể chứa đựng thứ rượu mới là giáo lý của Người. Ngày tết chính là một cơ hội cho ta thực hành Lời Chúa dạy, tích cực đổi mới đời sống nên tốt đẹp hơn.

Với tất cả những nét đẹp trên đây, tinh thần ngày tết cổ truyền dân tộc rất gần gũi với Tin Mừng. Rõ ràng nét đẹp văn hóa Việt Nam đã chất chứa những giá trị Tin Mừng. Rõ ràng Tin Mừng đang đi vào cuộc sống của người Việt Nam.

Vì thế, người Việt Nam Công giáo không những có trách nhiệm gìn giữ những nét đẹp văn hóa của ngày tết cổ truyền mà còn phải biến những nét đẹp ấy thành những trang Tin Mừng sống động. Khi ta sống tâm tình biết ơn trong ngày tết, đừng chỉ giữ hình thức bề ngoài hay chỉ chú ý tới khía cạnh vật chất. Hãy có tâm tình biết ơn sâu xa. Hãy nhìn thấy ơn Chúa ban qua mọi ân huệ nhận được. Khi ta cho đi trong ngày tết, đừng chỉ cho đi như một hình thức xã giao hay như một thói tục bắt buộc. Hãy cho đi với tâm tình yêu mến, kính trọng thực sự. Hãy đón tiếp khách thăm viếng như đón tiếp chính Chúa. Khi ta muốn đổi mới đời sống, đừng chỉ giữ như một hình thức và không chỉ giữ trong những ngày tết, nhưng duy trì sự cố gắng đổi mới trong suốt cả đời với quyết tâm thực sự đổi mới đời sống.

Khi ta sống tinh thần Tin Mừng trong những phong tục ngày tết, ta góp phần xây dựng một mùa xuân mới, một mùa xuân dân tộc, một mùa xuân tình thương. Mùa xuân ấy sẽ vĩnh cửu vì sẽ dẫn đến mùa xuân Nước Trời.

Lạy Đức Kitô là mùa xuân đích thực, không bao giờ tàn úa, xin đổi mới tâm hồn con.

---------------------------------

 

Tết 1_19: TẾT: Chớ lắng lo (Mt 6, 25-34) - Sr Thiên An

 

Có một câu chuyện thuật lại về một người đi biển tình cờ gặp nạn sóng to gió lớn khi thuyền: Tết 1_19


Có một câu chuyện thuật lại về một người đi biển tình cờ gặp nạn sóng to gió lớn khi thuyền của ông đang vượt biển khơi như các môn đệ trong Phúc âm. Và trong trận cuồng phong bão tố thập tử sinh ấy, ông cũng thấy Đức Giêsu đang đi trên mặt biển tiến về phía ông. Nhớ lại đoạn Phúc Âm, ông kêu to: “Lạy Chúa, nếu thật là Ngài, xin hãy cho tôi cũng đi trên mặt nước mà đến với Ngài”. Đức Giêsu bảo: “Hãy lại đây!”

Nghe thế, ông vội mặc chiếc áo an toàn và phao cứu hộ, xong xuôi ông can đảm nhảy xuống nước tiến về phía Đức Giêsu bất chấp sóng to gió cả. Đức Giêsu mỉm cười đưa tay đón lấy ông và hỏi: “Tại sao con nghi ngờ lời Ta nói, hỡi kẻ kém lòng tin!” Nghĩ mình bị Chúa trách oan, ông vội vã cãi lại: “Đâu có, con có nghi ngờ lời Chúa nói bao giờ đâu”. Chúa lắc đầu hỏi: “Thế tại sao con lại mặc chiếc áo an toàn và phao cứu hộ trước khi con tiến về phía Thầy?” Nhìn hai vật vô ích ở trên mình, ông gãi đầu thưa: “Cái này... nhưng cái này con mang chỉ để... phòng hờ!”

Câu chuyện trên đây nói lên được phần nào mức độ tin tưởng của con người đối với sự quan phòng của Thiên Chúa, tin nhưng vẫn... phòng hờ vì niềm tin chưa vũng và mới chỉ có trên môi miệng.

Bài Phúc âm hôm nay Chúa muốn chúng ta đặt niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa nhiều hơn nữa, ngay cả những nhu cầu rất cần thiết cho cuộc sống như ăn, uống, mặc mà Chúa vẫn còn muốn chúng ta đừng quá áy náy về chúng. Phải chăng Chúa muốn dạy ta thôi làm việc để tỏ thái độ tin tưởng nơi Chúa! Thưa không. Chúa không khuyên người ta bỏ làm việc sinh nhai, vì ngay cả chim trời cũng phải làm lụng kiếm ăn. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình nên đương nhiên phải biết sửa soạn cho tương lai. Nhưng sự lo lắng nói đây là những lắng lo thái quá làm phá hủy sự bình an trong tâm hồn và sự tin tưởng nơi Chúa quan phòng. “Ăn để sống chứ không phải sống để ăn” nên thức ăn, áo mặc chỉ là những phương tiện giúp chúng ta sống và phát triển. Mục đích sống không dừng lại ở nơi phương tiện nhưng phải hướng về chân lý cao siêu hơn. Đó cũng chính là bài học Chúa muốn chỉ giáo cho chúng ta hôm nay. “Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, còn những thứ kia Ngài sẽ ban cho sau”.Và để kiếm được Nước Trời, không gì khác hơn là bằng cách tóm tắt “Mến Chúa Yêu Người”.

Tuy vậy, nhiều khi cuộc sống, chúng ta đã quá lo lắng đến những vật chất bên ngoài mà quên mất nhu cầu thiêng liêng cao cả hơn của chúng ta và của anh chị em đồng loại. Có câu chuyện kể như sau: “Một người đàn ông nọ đang đứng nói chuyện với người bạn, bỗng có một người thanh niên đi tới hỏi: “Thưa ông, mấy giờ rồi ạ?” Người đàn ông tuy trên tay có đeo đồng hồ, nhưng lại nhăn mặt trả lời: “Tôi không biết!” Thấy thế, chàng thanh niên bỏ đi, không dám hỏi thêm. Người bạn đứng cạnh hỏi: “Sao ông không cho cậu ta biết giờ?” Người đàn ông trả lời: “Nếu tôi nói cho anh ta biết giờ, anh ta sẽ hỏi thêm rằng tôi sắp đi đâu, rồi sẽ làm thân với tôi, rồi tìm cách tới nhà tôi chơi. Nếu tới nhà tôi, anh ta sẽ gặp thấy con gái cưng của tôi, chúng nó sẽ thương nhau và đòi lấy nhau. Ông nghĩ coi, có thể nào tôi gả con gái tôi cho người nghèo tới mức độ không có cả chiếc đồng hồ đeo tay được chứ!” Thật là lo lắng quá xa xôi đến độ thiếu cả bác ái với người khác. Nhưng nhiều khi trong cuộc sống, chúng ta đã để sự lo lắng ích kỷ trở thành những bức tường ngăn cách giữa ta với người khác và với Chúa. Sự lo lắng đã cướp mất nơi chúng ta niềm vui của hiện tại, làm ta ăn không ngon, ngủ không yên: lắm khi nó còn làm cho chúng ta trở nên dễ nghi ngờ người khác, nên đã mất nhiều cơ hội để giúp đỡ tha nhân.

Một câu chuyện khác rất dễ thương do các sơ trong Dòng Mẹ Têrêsa kể lại trong khi đi phục vụ người nghèo như sau: Có một hôm, một sơ đem rá gạo nhỏ đến tặng cho một gia đình rất nghèo, hầu như gần chết đói. Mới được gao, bà mẹ gia đình mừng rỡ lắm, nhưng bà chia ra ngay phân nửa rồi hối hả ra đi. Khi được hỏi: “Bà đi đâu và làm gì thế?” thì bà trả lời : “Gia đình con tuy đói thật, nhưng có gia đình bên cạnh còn đói hơn chúng con nữa”, và vì thế, bà đã không ngại chia sẻ cho họ những nhu cầu mà chính gia đình bà cũng đang rất cần để sống. Nghèo không phải là một điều xấu. Giầu cũng không phải là một cái tội. Xấu hay không, tội hay không là do lòng tham và ích kỷ của con người mà thôi. Vật chất luôn là tên đầy tớ tốt, nhưng là ông chủ xấu. Nên nếu không biết dùng chúng để làm lợi cho phần linh hồn của mình và giúp đỡ cho người khác, mà cứ giữ lấy bo bo, cùng lo đắp thêm mãi thì ta sẽ trở thành tên nô lệ vất vả cho ông chủ vật chất mà thôi.

Ước gì trong Năm Bính Tuất này, mỗi người chúng ta biết quẳng gánh lo vật chất đi mà chăm chú tìm Nước Trời, tìm sự Công Chính của Thiên Chúa qua việc phục vụ và giúp đỡ nhưng người đồng loại để cùng nhau xây dựng một xã hội bác ái và công bình ngay trên trần gian.

---------------------------------

 

Tết 1_20: TẾT – LỜI CẢM TẠ & CẦU XIN ĐẦU NĂM


 Gier. Nguyễn Văn Nội.

 

Trong trang Sống Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ khởi đi từ Lời Chúa của 3 Ngày Mồng Một: Tết 1_20


Trong trang Sống Lời Chúa hôm nay, chúng ta sẽ khởi đi từ Lời Chúa của 3 Ngày Mồng Một, Mồng Hai và Mồng Ba Tết để có vài suy nghĩ và tâm tình xứng hợp cho những ngày ĐẦU NĂM MỚI BÍNH TUẤT.

LỜI CHÚA BA NGÀY ĐẦU NĂM BÍNH TUẤT- Mt 6,25-34

Tin tưởng vào Chúa quan phòng.

Ý nghĩa cử hành Phụng vụ: Cầu Bình An cho Năm Mới.

Ngày Tết là ngày ai nấy đều no đủ, kể cả những người nghèo nhất trong xã hội, vì theo truyền thống văn hóa của dân tộc, dù quanh năm có đói khát, túng thiếu thì ngày Tết cũng phải là ngày no say, đầy đủ nhất. Thế có nghĩa là đối với nhiều người, vấn đề cơm-áo-gạo-tiền vẫn còn là vấn đề nhức nhối và ưu phiền nhất. Sau hơn hai ngàn năm, dù khoa học tiến bộ đã đưa con người lên không gian và sống trên đó một thời gian dài, thì con người vẫn chưa giải quyết được vấn đề ăn và uống cơ bản của mình. Thế giới vẫn đang phải vật lộn với vấn đề nước sạch, lương thực tối thiếu và thuốc men cần thiết. Tại sao vậy? Tại vì có tình trạng quá chênh lêch về sở hữu của cải trần gian trong các xã hội: một số người lòng tham không đáy, tìm hết mọi cách -kể cả những cách ô nhục và thấp hèn- để chiếm đoạt tài sản chung của xã hội và nhân loại. Còn một số người khác không làm sao có được các điều kiện tối thiểu để sống cho ra người. Ở Việt Nam chúng ta hãy nghĩ đến những số tiền thất thoát trong các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở ở khắp cả nước và con số chạy vào túi riêng cán bộ thuộc các sở, ban, ngành, công ty, tỉnh, huyện, xã v.v... thì chúng ta hiểu tại sao dân Việt Nam vẫn còn bị xếp vào loại các nước nghèo nhất trên thế giới dù chiến tranh đã chấm dứt gần 28 năm rồi!

Vậy thử hỏi việc tin tưởng vào Thiên Chúa Quan Phòng mà Đức Giêsu dạy chúng ta hôm nay có ý nghĩa gì trong một bối cảnh xã hội và thế giới như thế? Chắc đối với những người có "của ăn của để" thì không thành vấn đề vì họ đâu có bao giờ phải lo ngày mai sẽ sống ra sao, ngày mốt sẽ lấy đâu ra tiền để mua gạo cho gia đình, để trả tiền học phí cho con hoặc trả tiền bệnh viện cho cha hay mẹ già! Nhưng đối với những người tối ngày phải vật lộn với cuộc sống (chỉ để sống, chưa nói đến làm giầu) thì quả là vô cùng khó mà tin vào lời của Đức Giêsu! Lời ấy có xa vời và viển vông không? Lời ấy có sức ru ngủ không? Lời ấy chỉ để đánh lừa những kẻ nhẹ dạ dễ tin? Hay Lời ấy là Lời hằng sống và chân thật?

Nếu đi sâu vào đời sống của giáo dân và kể cả lương dân, chúng ta sẽ thấy có không ít người nghèo xác tín rằng họ được Thiên Chúa hay Trời Phật chăm lo cho cuộc sống gia đình của họ. Họ là những người chịu thương chịu khó làm việc chứ không phải là những hạng ươn lười biếng nhác. Nhưng cứ nói theo cách bình thường thì họ không thể có đủ tiền đủ bạc để lo cho vợ chồng con cái vì hoàn cảnh eo hẹp và công ăn việc làm thu nhập chẳng là bao. Thế mà trên thực tế họ vẫn sống. Họ vừa lao động vừa cậy trông vào Chúa, vào Trời Phật. Và gia đình họ vẫn bình yên hạnh phúc, vì họ dám liều mà giao phó mọi sự cho Thiên Chúa, cho Trời Phật (trời sinh voi trời sinh cỏ) nên họ cảm nghiệm được là có một bàn tay vô hình thu xếp, giải quyết mọi khó khăn cho họ.

Ngày đầu năm mà suy nghĩ một chút về vấn đề vật chất trong cuộc sống chắc không phải là vô bổ. Nếu chúng ta không phải chạy ăn chạy uống thì chúng ta đừng quên cảm tạ Thiên Chúa Quan Phòng. Cách thể hiện lòng biết ơn tốt nhất, đẹp lòng Thiên Chúa nhất, là chúng ta biết chia sẻ một phần của cải mà mình đã nhận được cho những người túng thiếu hơn chúng ta. Còn nếu chúng ta đang sống trong cảnh nghèo túng, thì chúng ta hãy mạnh dạn phó dâng và tin tưởng ở Lời của Thiên Chúa. Chỉ cần đức tin nhỏ bằng hạt cải là chúng ta sẽ chứng kiến chuyện động trời và bất ngờ thú vị: Thiên Chúa không bỏ ai phải đói, phải khổ! Bình an cho Năm Mới không phải được bảo đảm bằng của cải vật chất mà bằng sự tin tưởng phó thác vào Đấng Thiên Chúa là Cha yêu thương biết chúng ta cần gì và không bao giờ làm.

---------------------------------

 

Tết 1_21: Hãy tạ ơn và cầu nguyện


THÁNH LỄ GIAO THỪA

Mt 5, 1-10


 

Thế là 365 ngày đã qua đi. Đêm nay trời và đất như giao hòa, kết duyên. Giây phút mà thi sĩ: Tết 1_21


Thế là 365 ngày đã qua đi. Đêm nay trời và đất như giao hòa, kết duyên. Giây phút mà thi sĩ Hàn Mạc Tử đã thần hứng : " Giây phút thiêng liêng đã khởi đầu". Giờ này, nhân loại, con người đối diện với Thiên Chúa, Đấng là chủ thời gian, là Chúa của vũ trụ, của nhân loại, của con người. Vào phút giây huyền diệu này, thời gian cũ như ngừng lại, bàn giao cho một thời gian mới, một năm mới. Con người chỉ còn biết dâng lên Thiên chúa, vua mùa xuân lời cảm tạ sâu xa và tha thiết xin Chúa giáng phúc lành cho năm mới được phúc lộc miên trường.

GIÂY PHÚT LINH THIÊNG

Con người trong đêm thiêng liêng của sự giao hòa đất trời, luôn cảm nghiệm có một cái gì đó rất đời thường nhưng cũng vô cùng linh thiêng. Cái giờ phút những ngày cũ của một năm cũ đã qua đi. Thời gian như đi mãi, đi hoài và hầu như không dừng lại. Nhưng giữa cái mốc điểm của đêm giao thừa huyền nhiệm: đêm đẩy lùi quá khứ hướng về tương lai, đêm linh thánh báo hiệu những ngày mới của một năm mới đã ló rạng. Đêm mà con người đối diện với Thiên Chúa, Chúa của mùa xuân, Chúa của lịch sử, Chúa của loài người, đêm giao thừa, con người chỉ có thể khẩn cầu Thiên Chúa như tác giả thánh vịnh 133, 3 đã viết: "Cúi xin Đấng tạo thành trời đất, xuống cho đoàn con muôn ngàn phúc cả từ núi thánh Sion " và như ca nhập lễ đêm giao thừa đã ngân lên: "...trong giờ phút giao thừa này, chúng con hướng tâm hồn lên Chúa. Cúi xin Chúa rộng ban cho chúng con một năm dồi dào phúc lộc, và đầy lòng hăng hái làm việc lành để tôn vinh Danh Thánh".

Đêm hôm nay, trong cõi u tịch của sự bàn giao thời gian, con người chỉ có thể hiểu được: Vũ Trụ, Xuân, Hạ, Thu, Đông luôn vần xoay, xoay chuyển và con người có là gì đều do Thiên Chúa. Nên, tâm tình đầu tiên trong giây phút linh thánh của đêm giao thừa là sám hối, tạ ơn. Sám hối để luôn đón nhận Chúa và tạ ơn để hiểu mọi sự đều bởi Chúa. Tác giả sách Dân số ( 6, 22-27) đã viết : "...khi chúc lành cho con cái Ít-ra-en, anh em hãy nói thế này: nguyện Đức Chúa ban phúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!". Chúc như thế là đặt con cái Ít-ra-en dưới quyền bảo trợ của Danh Ta, và Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng. Đêm giao thừa trong giây phút thiêng liêng nhất: phút giây trời đất giao hòa, con người hãy hướng cả tâm hồn của mình lên Thiên Chúa, Chúa của mùa xuân vĩnh cửu để tạ ơn và xin Chúa chúc lành:" Nguyện Đức Chúa ban phúc lành và gìn giữ anh em, gìn giữ mọi người"( Dân số 6, 22-27 ).

HÃY TẠ ƠN VÀ CẦU NGUYỆN KHÔNG NGỪNG

Thánh Phaolô đã viết:" Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh" ( 1Thes. 5, 16 ). Con người và nhân loại trong giây phút thiêng liêng của đêm giao thừa hãy tạ ơn Chúa, kết hiệp mật thiết với Chúa bằng lời cầu nguyện liên lỉ. Những ngày tháng năm cũ, chắc chắn có lúc ta gặp những điều thuận lợi, nhưng có nhiều lúc ta gặp những sự bất trắc, thử thách khó khăn. Tất cả những điều đó là những thánh đố của mỗi người. Con người dù có thêm tuổi, dù gánh nặng chồng chất trên vai, dù có sự thay đổi của tuổi tác, của trí tuệ, của khả năng, của sức khỏe. Nhưng, tất cả đều là ân huệ của Chúa. Tất cả đều làm vinh quang cho Ngài. Và rồi, con người chỉ có thể đứng vững khi họ biết bước trên từng nấc thang của tám mối phúc thật. Và như thế, con người sẽ vĩnh viễn ở trước mặt Chúa cho dù thời gian có đi qua. Con người không chỉ sống đơn độc một mình, họ còn có một mái ấm gia đình.

Giờ phút linh thiêng của một năm mới đã khởi đầu: xin Chúa thánh hóa các gia đình và để các gia đình có thể gần gũi Chúa, phương thế các gia đình phải thực hiện là lần chuỗi mân côi. Xin cho từng người và mọi người, mọi gia đình biết tạ ơn Chúa không ngừng và cầu nguyện liên lỉ để ý Chúa được thực hiện dưới đất cũng như trên trời. Có như thế, thời gian sẽ trở thành vĩnh cửu và xuân sẽ là cái mốc cho con người càng lúc càng gần Thiên Chúa.

Lạy Chúa là Chúa xuân vĩnh cửu: " Tôi ngước mắt nhìn lên rặng núi, ơn phù hộ tôi đến tự nơi nao ? Ơn phù hộ tôi đến từ Đức Chúa là Đấng dựng nên cả đất trời" ( Tv 120,1...).

Xin Chúa ban cho chúng con biết biến giây phút linh thiêng đêm giao thừa này trở nên lời ca ngợi tình thương vô biên của Chúa.

Lạy Chúa, xin nhìn đến lòng tin của chúng con mà luôn luôn che chở giữ gìn, hầu suốt cả năm nay chúng con được sống trong tình thương của Chúa( lời nguyện hiệp lễ, lễ giao thừa ).


Lm Nguyễn Hưng Lợi DCCT

---------------------------------

 

Tết 1_22: NHỮNG LỜI CHÚC TẾT ĐÚNG NHẤT

 

Năm mới Bính Tuất sắp tới, tôi được đọc và nghe qua các thư từ, báo chí và radio rất nhiều lời: Tết 1_22


Năm mới Bính Tuất sắp tới, tôi được đọc và nghe qua các thư từ, báo chí và radio rất nhiều lời Chúc Tết tốt đẹp như: Tràn đầy hạnh phúc - an khang thịnh vượng -- dồi dào sức khỏe v..v…

Tôi chợt nghĩ, những lời này có thực sự đến với tôi dễ dàng không, hay tôi phải dầy công tu luyện về thể chất lẫn tinh thần? Nghĩ đến đây, tôi nhớ lời Đức Giêsu khi đi rao giảng, dân chúng theo Ngài lên núi đông lắm, Ngài bảo họ ngồi xuống cùng với các môn đệ, rồi nói cho họ nghe về Tám mối Phúc hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời. Đó là bí quyết để có hạnh phúc, bình an thật không phải ai chúc cho là được, mà chính mình phải thực hành mới có như sau:

1- Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ: Khi tôi tập sống giản dị, biết chia sẻ vật chất lẫn tinh thần cho tha nhân, làm việc xã hội là tôi có bình an, vui mừng. Vì tôi đã thực hiện công bình, bác ái, là có tâm hồn nghèo khó, là tôi có Nước Trời ở trong tôi rồi. Vì có Chúa là Đấng đã trở nên khó nghèo để tôi được giầu có.

2- Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp: Bạn tập sống hiền lành và khiêm tốn, nhỏ bé là có nhiều thứ tốt đẹp ở đời này, vì ai cũng thích người hiền lành, bạn có Đất Hứa là Thiên Đàng ở trần gian, bạn sẽ được mọi người thương mến, giúp đỡ ủi an, nên bạn luôn có bình an, mạnh khỏe, vui tươi.

3- Phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an: Khi tôi biết sầu khổ, hối hận và đau buồn về lỗi làm yếu đuối của mình là tôi có vui tươi, bình an trong tâm hồn. Vì Chúa thích người khiêm nhường biết sám hối ăn năn, biết lỗi, nhận lỗi và sửa lỗi là tôi được người khác cảm phục, thế là tôi luôn được vui vẻ, khỏe mạnh.

4- Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng: Bạn sống ngay thẳng, thật thà, dũng cảm, đàng hoàng, nghiã là công chính là bạn sẽ khang an, thịnh vương. Vì bạn có tâm hồn khao khát tốt lành, không những Trời giúp mà người đời tin tưởng, nên bạn dễ thành công, tiền vào như nước!

5- Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương: Trong Kinh thương người có mừời bốn mối, thương xác bảy mối đã nói rõ như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc…Mẹ Maria cũng đã nói trong kinh Ngơi khen: “Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia”. Trong ba cơn bão Katrina, Rita và số 7 vừa qua tôi đã giúp đồng bào những gì. Cho nên, khi tôi có lòng thương xót người là tôi mới có hạnh phúc, khang an.

6- Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa: Khi bạn giữ thể xác và tâm hồn trong sạch, không mờ ám, tham lam thì dáng bộ bề ngoài bạn sẽ thảnh thơi, trong sáng, người ngoài sẽ nhìn thấy qua nét mặt bạn, còn Chúa thì thấu suốt hết tâm can. Cho nên bạn sẽ thấy Chúa hiện diện trong bạn, bạn sẽ không sợ chết, vì Chúa nói: “Nước Trời ở ngay trong lòng anh em.” Vì thế nét mặt bạn lúc nào cũng vui vẻ, bình an trong Năm Mới!

7- Phúc cho những ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa: Khi tôi không gây sự, bực tức, sống hài hoà, tha thứ cho người bên canh là tôi xây dựng hòa bình đích thực, mà bài hát Kinh Hòa bình tôi thường hát trên môi. Như vậy tôi cần có tâm hồn hoà bình nội tâm trước, để rồi đem bình an cho người khác, khi đó tôi chính là con của Chúa, vì Ngài là sự Bình an. Lời chúc bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt trong Năm Mới sẽ sự thật đến với tôi.

8- Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ: Vì bạn sống bẩy bí quyết hạnh phúc thật ở trên là sống công chính, ngược lại với quan niệm người đời, nên bạn có thể bị hiểu lầm, thiệt thòi, bị khinh khi, chế riễu, vu oan. Nhưng bạn rất tin tưởng vì được chính Chúa nâng đở ủi an, nên tâm hồn bạn lúc nào cũng thấy vui mừng, bình an, hạnh phúc, vì Nước Trời là của bạn.

Những lời Chúc Tết tốt đẹp trên sẽ đúng nhất với bạn và tôi. Thế giới đầy Tham-Sân-Si và tôị ác này sẽ không làm bạn lùi bước, vì bạn đã nắm được Hạnh Phúc Nước Trời như đã nên trên.

Cảm nghiệm theo Mt 5: 1-10

Phó tế GB Nguyễn văn Định

(Huyền Đồng) * johndvn@yahoo.com

---------------------------------

 

Tết 1_23: NĂM MỚI, ƯỚC CHI MỌI  SỰ ĐÊU MỚI !!!


ĐÓN MỪNG NĂM MỚI BÍNH TUẤT

I. TẾT, TẾT, TẾT, TẾT ĐẾN RỒI....

 

Đó là câu đầu của một bài hát về Tết mà người Việt Nam Nào cũng biết! Tết là ngày vui của: Tết 1_23


Đó là câu đầu của một bài hát về Tết mà người Việt Nam nào cũng biết! Tết là NGÀY VUI của mọi người, mọi nhà (Vui như Tết! người ta thường nói thế!), nhất là của trẻ thơ và nhà nghèo. Và vì Tết là khởi đầu của một Năm Mới nên Tết còn mang niềm hy vọng là MỌI SỰ ĐỀU MỚI trong Năm Mới.

Đối với người công giáo thì Năm Mới là một cơ hội mới để đón nhận ơn phúc mới của Thiên Chúa. Để nhận được ơn phúc mới và để mọi sự được đổi mới thì mỗi người phải làm mới lại (tức canh tân, đổi mới hay cập nhật) định hướng và cách sống đạo của mình.

II. BƯỚC VÀO NĂM MỚI VỚI ÁNH SÁNG & TRONG TINH THẦN CỦA TÁM MỐI PHÚC THẬT

1. Lời mời gọi của Chúa Giêsu Kitô và của Hội đồng Giám mục Việt Nam:

           Ngay khi mới công khai rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu Nadarét đã long trọng công bố Hiến Chương Nước Thiên Chúa, trong bài giảng trên núi. Là Hiến Chương Nước Trời có nghĩa là quy luật mà bất cứ ai muốn gia nhập Nước Trời đều phải tuân giữ.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn bài Phúc Âm "Tám Mối Phúc Thật" cho Thánh Lễ Giao Thừa (lễ ngoại lịch) không ngoài mục đích muốn mọi thành phần Dân Chúa lấy đoạn Lời Chúa này làm kim chỉ nam, làm ngọn đèn soi sáng, làm định hướng và cung cách sống đạo cho Năm Mới.

     "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
       Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
       Phúc thay ai sầu khổ́, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
       Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng.
       Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
       Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
       Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
       Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ"
                                                                                                    (Mt 5,1-10).      

2. Chọn "Tám Mối Phúc Thật" làm định hướng và cung cách sống đạo cho Năm Mới Bính Tuất.

Bất cứ người Việt Nam nào, dù là lương hay giáo, dù ở trong nước hay hải ngoại, đều được mời sống theo lương tâm và truyền thống văn hóa dân tộc. Những người Việt Nam theo đạo công giáo thì được mời tuân giữ 10 giới răn là những điều khoản cụ thể của Giao ước đã được thiết lập giữa Thiên Chúa và dân riêng của Ngài trên núi Xinai. Chúng ta còn được mời sống theo Hiến Chương Nước Trời là Tám Mối Phúc Thật mà Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ cũng ở trên núi, núi Bát Phúc và đồi Golgotha!

Sống theo Tám Mối Phúc Thật là sống theo cách sống của chính Đức Giêsu là Thiên Chúa làm người. Cách sống ấy đi ngược với xu hướng và cách sống thường tình của người đời. Chỉ có ánh sáng đức Tin mới soi sáng cho chúng ta nhận ra giá trị của lối sống ấy. Và chỉ có Thánh Thần mới đưa chúng ta vào trong Tám Mối Phúc ấy:

- "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ": Có tâm hồn nghèo khó là có tâm hồn đơn sơ, khiêm nhượng, không dính bén vật chất, không ham hố danh vọng, quyền lực và cậy trông phó thác vào sự Quan Phòng Yêu Thương của Thiên Chúa là Cha!

- "Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp": hiền lành là muốn điều tốt lành cho mọi người, đón nhận mọi người, mọi sự việc xẩy ra với lòng đơn sơ vui vẻ, không bon chen, kèn cựa với ai, không mưu hại ai, hài lòng với những gì đang có.

- "Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an": sầu khổ vì thiếu thốn, nghèo đói, bệnh tật, bị khinh chê hay bị bóc lột….; cũng có thể sầu khổ vì chính những yếu đuối, tội lỗi, bất lực của bản thân hay của tha nhân, xã hội. Sầu khổ mà chịu đựng và chấp nhận, không oán Trời (Chúa) trách phận thì sẽ được Đấng ở cõi trên an ủi, nâng đỡ.

- "Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng": khao khát nên người công chính là khao khát sống đạo đức, thánh thiện, hy sinh, từ bỏ, siêu thoát, phục vụ theo tinh thần của Phúc âm, theo gương của chính Chúa Giêsu Kitô.

- "Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương": xót thương người là biết đồng cảm và chia sẻ với những người kém may mắn và khổ sở hơn mình.

- "Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa": có tâm hồn trong sạch chẳng những là có tâm hồn sạch tội mà còn là có tâm hồn trắng trong, thanh thoát trước mọi quyến rũ của xác thịt, lạc thú, tiền tài và danh vọng thế gian.

- "Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa": xây dựng hòa bình là xây dựng mối tương quan nhân ái, yêu thương, hòa bình, hòa giải, hiểu biết, thông cảm, tương nhượng và tha thứ lẫn nhau giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng, giữa quốc gia với quốc gia.

- "Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ": bị bách hại vì sống công chính là bị mất mát, thiệt thòi, khinh rẻ, loại trừ (ví dụ: mất danh dự, chỗ làm hoặc bị thiệt thòi về tiền bạc), vì nỗ lực sống theo Phúc âm, theo giáo huấn của Chúa Giêsu.

III. NĂM MỚI, ƠN PHÚC MỚI, ĐỊNH HƯỚNG VÀ CUNG CÁCH SỐNG ĐẠO MỚI

Cả truyền thống văn hóa dân tộc, cả ba bài Thánh Kinh Lễ Giao Thừa đều gợi ý là chúng ta phải biết trân trọng thời gian và cuộc sống của mình. Thời gian là một món quà vô giá, cuộc sống là một ân huệ vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Tâm tình chúng ta phải có là cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng Thiên Chúa. Cách ứng xử phù hợp là chúng ta biết quí trọng từng giây từng phút, từng biến cố của cuộc đời của chúng ta. Nhưng tương lai chưa thuộc về chúng ta và quá khứ đã vuột khỏi tầm tay của chúng ta rồi, thành ra thời gian mà chúng ta có chỉ là giây phút hiện tại. Vì thế mà trân trọng thời gian chính là trân trọng giây phút hiện tại. Phút hiện tại, mong manh và chóng qua lắm nhưng lại là giây phút quyết định chúng ta nên thánh hay là không. Trong thư 1 Tx Thánh Phaolô đã khuyên nhủ chúng ta một cách chí lý và chí tình như vầy:

            "Hãy cân nhắc mọi sự: điều gì tốt thì giữ; còn điều xấu dưới bất cứ hình thúc nào thì hãy lánh cho xa. Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hóa toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân  xác của anh em, được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta quang lâm!"

Lời khuyên trên thật rõ ràng. Chỉ cần lưu ý về “tiêu chuẩn” mà Thánh Phaolô đưa ra: “điều gì tốt thì giữ, còn điều gì xấu dưới bất cứ hình thức nào thì hãy lánh cho xa” vì thực tế phức tạp hơn nhiều so với lý thuyết. Chúng ta rất dễ ngụy biện để biến điều xấu thành điều tốt: có lợi cho tôi là tốt còn không có lợi cho tôi thì dù tốt cũng trở thành xấu. Vậy tốt xấu ở đây không phải là phù hợp với sở thích hay lợi ích cá nhân của chúng ta mà là phù hợp với Tin Mừng và tiêu chuẩn của Chúa Giêsu Kitô.

IV. ƯỚC CHI MỌI SỰ ĐỀU MỚI

Những ai có tâm hồn khó nghèo, sống hiền lành, bị sầu khổ, khát khao nên người công chính, xót thương người, có tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, bị bách hại vì sống công chính, là những người có phúc, vì họ sẽ được Thiên Chúa yêu thương, ủi an, đền bù và tưởng thưởng là được vào Nước Trời, được thấy mặt Chúa, được gọi là con Thiên Chúa, được hưởng gia nghiệp trên trời.

Lấy Tám Mối Phúc Thật làm định hướng và cung cách sống đạo cho Năm Mới Bính Tuất thì mọi sự sẽ trở thành mới! Mới từ trong tâm hồn cho đến cách thề hiện bên ngoài. Mới từ trong tinh thần cho đến các cơ cấu tổ chức nhân sự. Nhưng trên thực tế chúng ta không thể tập trung vào việc thực hiện cả Tám Mối Phúc Thật cùng một lúc. Cách tốt nhất và khả thi nhất là chúng ta chọn lấy một Mối Phúc mà chúng ta tâm đắc nhất hay cảm thấy cần thiết nhất cho đời sống đạo của mình làm khởi điểm. Điều này có thể áp dụng cho mỗi cá nhân mà cũng có thể áp dụng cho mỗi cộng đoàn (gia đình, giáo xứ, dòng tu, giáo phận).

Năm 2006 này đã được Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn làm “Năm Tôn Vinh và Sống Lời Chúa” thì chúng ta càng có thêm động lực để đưa việc sống Tám Mối Phúc Thật vào chương trình sống đạo và hoạt động rao giảng Tin Mừng của chúng ta. Một cách cụ thể Thư Mục Vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam 2005 mời gọi:

          1. Trong một xã hội còn thiếu tôn trọng sự thật, Kitô hữu phải tập và nêu gương sống ngay thẳng.

          2. Trong một xã hội còn thiếu tôn trọng sự sống con người, Kitô hữu phải quyết tâm cổ võ và bảo vệ nền văn hóa  sự sống.

          3. Trong một xã hội chạy theo lợi nhuận, thiếu tôn trọng phẩm giá con người, gạt người nghèo ra bên lề cuộc sống, Kitô hữu được mời gọi dấn thân xây dựng nền văn minh tình thương.

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội
Sàigòn ngày 25 tháng 01 năm 2006 

---------------------------------

 

Tết 1_24: SLC - Năm Mới Bình An và Hạnh Phúc

 

Một năm cũ đã qua và một năm mới đã tới,trong giây phút linh thiêng này, chúng ta thường làm: Tết 1_24


Một năm cũ đã qua và một năm mới đã tới,trong giây phút linh thiêng này, chúng ta thường làm gì ? Tôi xin thưa : Chúng ta thường gửi đến cho nhau những lời cầu chúc. Thế nhưng, nhiều người đã không ý thức được tập tục tốt đẹp này. Họ không hề nghĩ tới những điều họ nói, để rồi những lời cầu chúc ấy trở thành bôi bác.

Còn chúng ta thì sao ? Chúng ta cầu chúc cho nhau những gì? Và chúng ta nghĩ sao về những lời cầu chúc ấy ?  Tôi xin thưa : Chúng ta cầu chúc cho nhau một năm mới hạnh phúc. Vậy thế nào là một năm mới hạnh phúc ?

Khi em bé nhặt được một tờ giấy bạc trên hè phố, tụi bạn sẽ bảo em là một người hạnh phúc và may mắn. Khi chúng ta trúng số độc đắc, bà con lối xóm cũng bảo chúng ta là người hạnh phúc và may mắn. Tại sao lại như thế ? Vì đối với nhiều người, hạnh phúc hệ tại giàu sang, tiền nhiều bạc lắm.

Nhưng theo tôi, đó mới chỉ là một thứ hạnh phúc giả hiệu và thời gian của nó kéo dài không quá một kiếp của con thiêu thân, như  lời một câu danh ngôn đã bảo :

- Hạnh phúc của người giàu cũng dễ bể như một chiếc ly thủy tinh.

Chẳng hạn vì chiến tranh, vì bệnh tật, vì tai ương hoạn nạn…mà  nhiều người đã mất đi tất cả sản nghiệp đã được chắt chiu gầy dựng : Bừng con mắt dậy thấy mình tay không. Điều đó chứng tỏ rằng giàu sang không đủ đảm bảo và đem lại cho chúng ta niềm hạnh phúc.

Đối với nhiều người khác, một năm mới hạnh phúc sẽ là một năm mới khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn trong công ăn việc làm. Đúng thế, khỏe mạnh và may mắn cũng là những điều chúng ta thường cầu chúc cho nhau, nhưng vẫn chưa phải là niềm hạnh phúc đích thực.

Nếu sức khỏe là niềm hạnh phúc, thì chắc hẳn những lực sĩ sẽ là những người hạnh phúc nhất. Thế nhưng, không phải vậy. Bởi vì có những người đau yếu, sức khỏe thì èo uột, thế mà nụ cười vẫn tươi nở trên cặp môi khô héo của họ.

Còn về sự may mắn trong công ăn việc làm, nếu quả đúng như vậy, kẻ nào càng kiếm được nhiều tiền, thì càng hạnh phúc. Thế nhưng, trong cuộc sống, những người kiếm được ít tiền chưa chắc đã là những kẻ khổ đau, vì như chúng ta thường bảo :
- Lòng tham thì vô đáy…Đứng núi này trông núi nọ…Được voi đòi tiên…
Và như thế, khát vọng này nảy sinh ra khát vọng khác và sẽ chẳng bao giờ được thỏa mãn. Rất nhiều người đã mong ước có được một việc làm dễ dãi, khả dĩ kiếm được nhiều tiền, nhiều bạc để rồi sống một cuộc sống an nhàn và hạnh phúc, vì họ thầm nghĩ :

- Có tiền mua tiên cũng được.

- Tiền là tiên là phật,
  Là sức bật của tuổi già,
  Là cái đà của danh vọng,
  Là cái lọng để che thân,
  Là cán cân của công lý.

Có tiền là sẽ có nhà lầu xe hơi, là sẽ có Tv tủ lạnh và nhất là sẽ được mọi người kính nể. Thế nhưng, họ đã lầm. Tôi xin đưa ra một thí dụ đẻ chứng minh cho sự thật trên.

Paul Getty là ông chủ một hãng dầu lớn nhất tại Anh Quốc. Khu đất ông ở rộng bốn mươi mẫu tây. Tài sản của ông trị giá hàng tỷ mỹ kim. Thế mà mỗi ngày ông đều phải làm việc từ ba giờ sáng. Chung quanh ông có tới mười cảnh sát bảo vệ. Mỗi ngày, ông nhận được hàng trăm bức thư hăm dọa sẽ ám sát và ông đã phải thốt lên :

- Tôi là người chẳng bao giờ biết đến hạnh phúc.

Thí dụ trên cho chúng ta thấy : Hạnh phúc thật không hệ tại nơi tiền bạc vật chất. Vậy chúng ta phải đi tìm hạnh phúc ở đâu bây giờ ?

Hẳn chúng ta đã biết : Con người không phải chỉ có thân xác, mà còn có linh hồn. Bởi đó, không phải chỉ cần có của cải vật chất bên ngoài, mà còn cần phải có những nhu cầu thiêng liêng, xuất phát tự bên trong. Và như thế, niềm hạnh phúc đích thật hệ tại sự bình an trong tâm hồn.

Nhìn vào đời sống các thánh, chúng ta sẽ thấy được điều đó. Chẳng hạn thánh Giuse và Mẹ Maria. Chắc hẳn các ngài không có nhiều tiền bạc, không ở trong những tòa nhà tráng lệ và tiện nghi. Trái lại, các ngài sống rất nghèo nàn, đến nỗi không tìm được một chỗ trú chân. Dầu vậy, các ngài vẫn hạnh phúc. Tại sao lại như thế ? Tôi xin thưa : Vì Chúa Giêsu luôn ở với các ngài.

Thực vậy, nơi nào có Chúa, nơi ấy có hạnh phúc. Và ai yêu mến Chúa, người ấy sẽ được hạnh phúc thực sự. Bởi vậy, muốn được hạnh phúc, chúng ta cần phải có Chúa ở cùng, nghĩa là tâm hồn chúng ta phải trong sạch, xứng đáng làm nơi cho Chúa ngự trị.

Nếu trót sai lỗi vấp phạm, chúng ta hãy chạy đến với bí tích của lòng khoan dung với tâm tình sám hối, để được tha thứ, bởi vì sự bình an phải là kết quả của việc hòa giải giữa chúng ta với Thiên Chúa và giữa chúng ta với nhau.

Niềm hạnh phúc của một tâm hồn trong sạch và có Chúa ở cùng, cũng chính là niềm hạnh phúc chúng ta cần phải cầu chúc cho nhau trong năm mới này.

Thực vậy, dù năm mới này có nhiều khổ đau và cay đắng, nhưng nếu tâm hồn chúng ta thực sự có Chúa ở cùng, chúng ta vẫn cảm thấy vui mừng và hy vọng. Chính trong ý nghĩ ấy mà trong giây phút linh thiêng này, tôi xin cầu chúc cho anh chị em một năm mới bình an và hạnh phúc.

---------------------------------

 

Tết 1_25: Tôi Là Người Hạnh Phúc Nhất

 

Một ông vua giàu có nọ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, bởi vì tất cả tài sản mà ông có đều: Tết 1_25


Một ông vua giàu có nọ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, bởi vì tất cả tài sản mà ông có đều do sự miễn cưỡng đóng góp của thần dân. Ông tự so sánh mình với những người hành khất: người hành khất nhận được tiền của do lòng thương của người khác, còn ông, ông nhận được tiền do sự cưỡng bách.

Ngày nọ, ông vua giàu có đã quyết định làm một việc táo bạo: đó là cải trang thành người hành khất để cảm nghiệm được những đồng tiền bố thí... Thế là mỗi ngày Chúa Nhật, ông biến mình thành một người ăn xin lê lết trước cửa giáo đường. Ông cho tất cả những tiền ăn xin được vào một chiếc hộp nhỏ. Tuy không là bao so với cả kho tàng của ông, nhưng có lẽ nó vẫn có giá trị hơn... Ông tự nghĩ: bây giờ ta nới thực sự là người giàu có nhất trên đời, bởi vì tiền của ta nhận được là do lòng thương xót của con người, chứ không do một sự cưỡng bách nào.

Khi đã gom góp được một số tiền khá lớn sau những năm tháng ăn xin trước cửa các giáo đường, ông đã xin từ chức khỏi ngai vàng và đi đến một phương xa, nơi không ai có thể nhận ra ông. Ông mua một mảnh đất, và tự tay cất được một ngôi nhà tranh đơn sơ. Không mấy chốc, do sự hòa nhã, vui tươi của ông, mọi người trong lối xóm đều mến thương ông, nhất là các em bé. Ông kể chuyện cho chúng nghe, ông đem chúng đi câu cá, ông dạy chúng ca hát.

Trong đám trẻ nhỏ, có một cậu bé gia đình còn nghèo hơn cả ông nữa. Cậu bé chỉ có vỏn vẹn một con chim họa mi. Nghe tin ông đau nặng, cậu bé đã vội vàng mang con chim đến tặng ông, với hy vọng rằng con chim sẽ hót cho ông được khuây khỏa.

Đón nhận món quà, con người đã từng là vua của một nước mới thốt lên: "Từ trước đến nay, tất cả những gì tôi có, tôi đều lãnh nhận do lòng thương xót của người khác. Người ta cho tôi, nhưng không phải là cho tôi mà là cho một người hành khất. Giờ đây, với món quà tặng là con chim này, người ta tặng cho tôi với tất cả tấm lòng yêu thương... Chắc chắn, tôi là người hạnh phúc nhất trên trần gian".

Một thời gian sau đó, trong vùng, có một người táđiền nghèo bị người chủ đe dọa lấy nhà và trục xuất ra khỏi mảnh vườn đang canh tác. Nghĩ đến cảnh hai vợ chồng và 7 đứa con dại bị đuổi ra khỏi nhà, ông vua không thể nào ăn ngủ được... Cuối cùng, ông quyết định tặng chính mảnh vườn và ngôi nhà của mình cho gia đình người tá điền nghèo... Và một lần nữa, không một đồng xu dính túi, ông lên đường trẩy đi một nơi khác.

Bùi ngùi vì phải chia tay với những người quen biết trong vùng, nhưng ông cảm thấy hạnh phúc vô cùng, bởi vì lần đầu tiên ông cảm nghiệm được niềm vui của sự ban tặng. Ông hiểu được rằng cho thì có phúc hơn là nhận lãnh... Lần này, ông thốt lên với tất cả xác tín: "Tôi là người hạnh phúc nhất trên trần gian này".

Câu chuyện của ông vua đi tìm hạnh phúc trên đây có thể gợi lên cho chúng ta về hình ảnh của chuyến đi cuộc đời của chúng ta... Người Kitô là một người lữ hành đi tìm hạnh phúc. Và hạnh phúc đích thực của chúng ta là gì nếu không phải là trao tặng, trao tặng cho đến lúc trống rỗng, nhưng bù lại, chúng ta được lấp đầy bằng chính Chúa.

---------------------------------

 

Tết 1_26: NGHÈO VÌ NƯỚC TRỜI - TGM Ngô Quang Kiệt

 

Tết sắp đến, những lời chúc “An khang thịnh vượng”, “Ăn nên làm ra” sắp được bung ra như : Tết 1_26  FB


Tết sắp đến, những lời chúc “An khang thịnh vượng”, “Ăn nên làm ra” sắp được bung ra như pháo nổ đầu xuân.  Ịầu năm mới, các nước trên thế giới đều phấn đấu để kinh tế phát triển, tăng thu nhập cho toàn dân.  Thế nhưng Lời Chúa hôm nay lại nói:  ẪHỡi anh em là những kẻ nghèo khó, anh em thật có phúc, vì Nước Thiên Chúa là của anh em.Ữ  Phải chăng Chúa Giêsu phản lại tiến bộ, muốn nhân loại tụt hậu?

          Không, Chúa Giêsu không nói về kinh tế, nhưng nói về hạnh phúc.  Vật chất có thể góp phần vào hạnh phúc, nhưng vật chất tự nó chưa phải là hạnh phúc.  Câu chuyện về công nương Diana là một minh họa rõ nét.

Mùa hè năm 1997, cả thế giới xôn xao về cái chết của công nương Diana.  Công nương Diana là một phụ nữ xinh đẹp.  Từ khi kết hôn với thái tử Charles, con của nữ hoàng nước Anh, công nương trở thành người có danh vọng và đồng thơi cũng có nhiều tiền của vào bậc nhất trên thế giới.  Có lẽ ai cũng nghĩ rằng một phụ nữ đẹp đẽ, giàu sang, phú qúi như thế phải là người hạnh phúc nhất trên đời.  Nhưng không đúng như thế.  Công nương rất đau khổ vì cảnh gia đình thiếu tình yêu thương chân thực.  Thái tử Charles vẫn lén lút quan hệ với người tình cũ.  Ịau khổ mà chẳng thể nói ra, vì cả gia đình bên chồng muốn giữ gìn uy tín cho hoàng gia.  Chán nản với đời sống gia đình, công nương đã tìm vui bên người bạn trai mới.  Trong một chuyến đi chơi ở Paris, cả hai bị thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi.  Có nhiều người cho rằng chính hoàng gia Anh đã gây ra tai nạn.  Không ai nghĩ rằng cuộc đời công nương có hạnh phúc, dù bà có tất cả:  sắc đẹp, tiền của, danh vọng.

***

Chúa không lên án vật chất, nhưng chỉ lên án thái độ sử dụng vật chất.  Vật chất do Chúa dựng nên để phục vụ con người.  Chúa dựng nên và Chúa thấy mọi sự đều tốt đẹp.  Nhưng con người đã làm sai chương trình của Chúa.  Thay vì sử dụng vật chất như phương tiện, người ta đã biến nó thành mục đích.  Thay vì sử dụng vật chất phục vụ đồng loại, người ta đã sử dụng đồng loại để phục vụ vật chất.  Ịó là những thái độ bị Chúa lên án.  Những thái độ ấy biến vật chất thành chướng ngại ngăn cản ta đạt đến hạnh phúc Nước Trời.

Chúa không khuyến khích cảnh nghèo, càng không khuyến khích những người vì lười biếng mà trở nên nghèo.  Chúa chỉ khuyến khích những người vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo.

Những người vì Nước Trời mà tự nguyện trở nên nghèo là những người hiểu biết giá trị thực sự của tiền bạc.  Biết rõ tiền bạc chỉ là phương tiện nên họ dùng tiền bạc mà không dính bén, có tiền mà không nô lệ cho đồng tiền, nhất là biết dùng tiền vào những việc hữu ích cho đồng loại.  Vì tha nhân, vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo.

Những người vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo như thế không làm cho xã hội tụt lậu, trái lại giúp phát triển xã hội, đưa nhân loại tiến lên.  Không chỉ tiến lên về văn minh vật chất mà còn tiến về nền văn minh tình thương.

Những người vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo như thế giúp nâng cao nhân phẩm con người, đem niềm vui cho người sầu khổ, gieo niềm hy vọng cho những người bị bỏ quên, đem tình thương đến cho nhũng người bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Những người vì Nước Trời mà tự nguyện sống nghèo như thế không phải là những người lười biếng, hèn nhát, ủy mị, bạc nhược.  Trái lại đó là thái độ của những tâm hồn dũng mãnh, luôn phấn đấu với chính mình để nâng tâm hồn mình và nâng cả thế giới lên.

Tự nguyện sống nghèo như thế là một mối phúc cho thế giới, cho nhân loại.  Thế giới sẽ tốt đẹp biết bao nếu có nhiều người tự nguyện như thế.

Sau đám tang của công nương Diana một tuần lễ, thế giới lại xôn xao về một đám tang khác:  đám tang của mẹ Têrêxa Cancutta.  Khắc hẳn với công nương Diana, mẹ Têrêxa là một nữ tu già nua, sống một đời nghèo.  Trong phòng của mẹ chỉ có một chiếc ghế và một chậu thau đựng nước.  Người ta cho mẹ nhiều tiền, nhưng mẹ tự nguyện sống nghèo, dành hết tiền của để giúp những người nghèo, những trẻ mồ côi, tàn tật.  Khi Ịức Giáo hoàng sang thăm Ấn độ, thấy mẹ đi lại công tác nhiều, tặng mẹ một xe ô tô sang trọng.  Nhưng khi Ịức Giáo hoàng về, mẹ đã bán xe lấy tiền giúp người nghèo.  Có 40 nguyên thủ quốc gia đến tham dự đám tang của mẹ.  Và Ấn độ, một nước không ưa gì đạo Công giáo, đã cử hành quốc táng cho mẹ.  Hai mươi mốt phát súng đại bác tiễn đưa linh hồn mẹ trong khi các vị nguyên thủ quốc gia quyền uy đứng cúi đầu kính cẩn trước thi hài vị nữ tu già nua, nghèo khó.  Mẹ đã thực hành Lời Chúa:  Phúc cho anh em là người nghèo khó, vì Nưóc Trời thuộc về anh em ».

TGM Ngô Quang Kiệt

***

Lạy Chúa, chúng con sợ nghèo!  Nghèo! như một hình phạt dành cho kẻ xấu số.  Chúng con chạy trốn cảnh nghèo bằng cách ăn cướp thời giờ của vợ chồng, con cái, thời giờ phụng sự Chúa để ngày đêm làm việc, học hành, thậm chí đạp lên nhau.& để thoát cảnh nghèo.  Ịâu ngờ rằng Chúa lại ban phước lành cho cái nghèo.  Nghèo vật chất thì được Chúa chúc phúc, còn nghèo tâm hồn, nghèo tình thương mà cứ ngỡ mình giàu có thì sao hở Chúa.  Lạy Chúa, xin giúp chúng con, những tâm hồn còn nặng tính xác phàm biết tập sống tinh thần nghèo khó, không dính bén với của cải thế gian, biết mở lòng chia sẻ với người nghèo để nhận thấy rằng mình không nghèo về tầm hồn và tình yêu.  Amen!

---------------------------------

 

Tết 1_27: Tin Vui Ngày Tết


THỜI ĐIỂM ĐÓN LỘC TRỜI

Hái Lộc Đầu Xuân

Ảnh của Lm. Trần Cao Tường

 

Ngày Tết người mình mặc đồ mới, ăn nói cư xử như một người mới đầy tình người, đi hái lộc: Tết 1_27


 Ngày Tết người mình mặc đồ mới, ăn nói cư xử như một người mới đầy tình người, đi hái lộc để nhận ơn từ trời, và trở thành chính sức sống mới mẻ tinh khôi này:

"Ai ở trong Đức Kitô thì được tái tạo mới hẳn. Cái cũ đã qua đi, và cái mới đã thành sự đây rồi." (2Cor 5:17)

Dịp đầu năm ai mà chả mơ ước và chúc nhau được sống phúc lộc thọ. Nhưng làm thế nào để những ước mơ đó thành sự thực hay chỉ là đầu môi chót lưỡi cho qua đi, như Trần Tế Xương đã từng mỉa mai khi nghe người ta chúc Tết: Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau...! Cả một xã hội bon chen chôm chỉa làm giầu, đo giá trị một người bằng đồng lương, muốn trở thành giầu có thật quả là một điều đầu tắt mặt tối, chân lấm tay bùn!
 
ĐIỀM THỜI ĐẠI

 Mới đây Gerald Celente, giám đốc Viện Nghiên Cứu về Đà Bước của người thời đại, trung tâm nằm ở Rhinebeck, New York, cho biết rằng năm những năm tới, con người sẽ trải qua những khắc khoải lo sợ và thất vọng khi bước vào thiên niên kỷ mới.

 Một số dấu chỉ mới lạ như lời tiên báo sẽ xẩy ra:

 - Ảnh hưởng văn hóa Tây Ban Nha Nam Mỹ sẽ rất mạnh và thấy rõ tại Hoa Kỳ, chen chân với dòng ảnh hưởng “Ăng-lê” từ trước tới nay vẫn chế ngự nước này và đang tạo sức ép toàn cầu hóa theo một khuôn mẫu có sẵn.

 - Người ta sẽ tự chọn lối sống giản đơn, tìm hạnh phúc chân thực qua nếp sống điều độ, tự kỷ và tinh thần hơn là lối sống thừa mứa vật chất làm buồn nôn hiện tại.

- Nhiều người tìm về thiên nhiên hòa hợp vạn vật, hơn là lo thu mình lại sống quá ích kỷ chỉ còn biết có mình, làm cho đời sống mỗi ngày mỗi nghèo nàn ra!

Con người tái khám phá ra cuộc đời đã sẵn giầu sang rồi, sức sống sung mãn đã nằm sẵn trong vạn vật, chứ đâu phải những hăm hở kiếm tìm mệt nhọc của loài người như hiện nay. Chỉ cần dừng chân ngắm nhìn: một cọng cỏ, một bông hoa, một cái cầu, một cái ghế, ngôi nhà đang ở, xem ra tầm thường và nhàm chán, bỗng khám phá ra những lạ lùng. Vì một cành lá cũng đang biểu hiện sức sống của cả vũ trụ. Mà vũ trụ thì giàu có, tại sao lại cứ phải sống nghèo nàn ăn mày ăn xin những đồ phế thải cuộc đời.

 Khám phá ra được như vậy thì cuộc sống trở nên giầu có sung túc biết bao. Ngay ở vườn đàng sau và ngay trong nhà mình đã có nhiều triệu rồi, cả một kho tàng quí giá đang chờ được khám phá. Chỉ cần bừng mở con mắt: nguồn phú túc đang hiển hiện trước mặt mà Chúa Trời Đất đã bày biện ra.
 
TIẾT LIỆU CÁCH SỐNG GIẦU SANG

 Ngày Tết, người Việt có nghi lễ bánh dầy bánh chưng, do tích truyện hoàng tử Tiết Liệu. Đó là bí quyết sống đời hoàng vương sang giầu.

 Sau khi đã đánh thắng phá được giặc Ân bên Tầu sang xâm chiếm nước ta, trong nước được thái bình, vua Hùng muốn truyền ngôi cho con, liền họp tất cả các hoàng tử lại mà tuyên bố rằng:

 “Ta muốn truyền ngôi cho đứa nào làm vừa lòng ta, là đến cuối năm, tìm được thức ăn vừa ngon vừa quí, để dâng cúng tổ tiên cho tròn đạo Hiếu”.

 Thế là các công tử lên đường đi khắp mọi nơi. Người thì đi lên rừng, người thì đi xuống biển, ra sức tìm cho được thức ăn gì lạ nhất, quí nhất, ngon nhất, mong sẽ được truyền ngôi làm vua.

 Duy chỉ có người con thứ chín là Lang Liêu, vừa nghèo kém vừa cô thế, không biết xoay xở làm sao được. Nhưng chàng lại rất có hiếu, muốn làm vừa lòng vua cha. Vì vậy chàng suy nghĩ ngày đêm ăn ngủ không yên.

Bỗng một hôm nằm ngủ, trong giấc mơ chàng thấy một vị thần linh đến mách bảo:

 “Trong trời đất không có gì quí hơn gạo, vì gạo nuôi sống con người, mà ăn mãi vẫn không chán. Như thế còn gì quí hơn được nữa. Vậy con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn tượng trưng cho trời, và làm bánh hình vuông tượng trưng cho đất, ở trong làm nhân cho thật ngon, bắt chước hình trạng trời đất bao hàm vạn vật, có ý nói ơn trời đất sinh dưỡng muôn loài. Như thế thì lòng vua sẽ vui, và chắc thế nào cũng được truyền ngôi làm vua.”

 Lang Liêu thức dậy mừng lắm, tự nhủ:

“Đã có thần linh giúp ta, vậy ta cứ theo đó mà làm.”

Lang Liêu mới lựa hột nếp nào trắng tinh, hoàn toàn không sứt mẻ, đem vo cho sạch, rồi lấy lá xanh gói thành hình vuông tượng trưng cho đất, bỏ nhân vào giữa, đem nấu đi cho chín, gọi là bánh chưng. Lại làm một cái bánh hình tròn để tượng trưng cho trời, gọi là bánh dầy.

 Đúng kỳ hạn, các công tử đều đến trưng bày phẩm vật, dâng vua không thiếu một thức gì. Duy chỉ có Lang Liêu đem bánh tròn và bánh vuông đến dâng. Vua Hùng lấy làm lạ mới hỏi cho biết, thì Lang Liêu trình bày như lời vị thần linh chỉ bảo. Nhà vua liền nếm thử thì thấy vị ngon vừa miệng ăn không chán, mà lại thật ý nghĩa, phẩm vật của các công tử khác không sao hơn được. Nhà vua khen ngợi rồi chấm cho Lang Liêu giải nhất và được nối ngôi làm vua.

Năm hết, nhà vua dùng bánh ấy dâng lên tổ tiên. Thiên hạ bắt chước truyền đến bây giờ, và lấy tên của Lang Liêu để gọi là Tiết Liệu.
 
TIN VUI GỬI NGƯỜI TÌM PHÚC LỘC THỌ

 Chúa Giêsu đã bắt đầu loan báo Tin Vui  bằng một câu như tóm lược tất cả: “Nước Trời đã gần bên. Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” (Mc 1:14)

Vì thế mà Chúa bảo đừng lo lắng. Vì "Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho." (Mt 6:32-33)

 Nước Trời là vườn hạnh phúc đang ở ngay đây, nơi có Chúa hiện diện. Bánh chưng và bánh dầy thật dễ làm, gạo, nhân đậu và lá gói có thể kiếm ngay ở trong nhà, ở ngoài vườn, không phải đi tìm mãi xa xôi. Bí quyết để sống đời hoàng vương sang giầu và hạnh phúc luôn nằm sẵn trong tầm tay, có thể tu luyện ngay trong cuộc sống thường ngày. Vườn hạnh phúc sống hoàng vương đang ở trong tầm tay. Ngay lúc này, ở đây. Tiết Liệu đã được ơn trên soi sáng để thấy được điều đó mà được nối ngôi làm vua.

 Truyện thiêng Tiết Liệu cũng muốn gửi người thời đại này một điều thật đơn giản: hạnh phúc đang trong tay bạn, ở ngay vườn đàng sau, trong nhà bạn, trong lòng bạn. Có cần gì phải miệt mài đi tìm bí quyết hạnh phúc ở mãi trên rừng dưới biển gì đâu đâu như những hoàng tử khác. Hạnh phúc đâu có khó tìm quá vậy?! Bạn có thể sống đời hoàng vương sang giầu. Là Con của vua Trời Đất mà không sang giầu nữa thì thôi.
 
PHÚT CẢM NHẬN

 Vâng, lạy Chúa, nhiều điềm thời đại cho con thấy con người đang có những thay đổi sâu xa trong thiên niên kỷ thứa ba này. Dấu rõ nhất là tìm về lối sống giản đơn nhưng thật giầu có mà Chúa đã trao ban sẵn, có phải kiếm chác bon chen nhiều đâu. Con bỗng thấy được nước hạnh phúc đã gần bên, chỉ cần thay đổi con mắt nhìn và lối sống. Con xin mở rộng tâm hồn con trong năm mới để đón nhận bao ân huệ giầu sang, như thi hào Hàn Mặc Tử trong những lúc trăn trở khốn cùng bỗng được mở mắt nhìn thấy niềm vui thật đơn giản gần kề, khi khám phá ra quà tặng quí báu đang bày ra trước mắt:

 Để vừa dâng vừa hiệp bốn mùa xuân
Nở một lượt giầu sang hơn Thượng Đế...
Trái cây bằng ngọc, vỏ bằng gấm
Và mặt trời kia tựa khối vàng...
Khắp mười phương điềm lạ trổ hoài nghi
Cây bằng gấm và lòng sông toàn ngọc.

Lm. Trần Cao Tường

---------------------------------

 

Tết 1_28: ĐÓI NGHÈO, VÌ ĐÂU?


Mồng Một Tết Đinh Hợi – Cầu Bình An Cho Năm Mới (Mt 6, 25-34)

 

Trong ngày cầu bình an năm mới, chúng ta nghe Chúa nói: ẪThầy bảo cho anh em biết, đừng: Tết 1_28


Trong ngày cầu bình an năm mới, chúng ta nghe Chúa nói: “Thầy bảo cho anh em biết, đừng lo lắng về chuyện mình phải ăn gì để sống, hay phải mặc gì để che thân. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: Chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho lẫm; thế mà Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?…” Nghe Lời Chúa, lòng ta chan chứa niềm vui. Đúng là lời an ủi lớn, là niềm bình an của ngày đầu năm, ngày mà Hội Thánh Việt Nam cầu xin ơn bình an.

Nhưng thực tế, con người đã có bình an chưa? Suy niệm Lời Chúa, rồi nhìn ra thế giới, hình như Lời Chúa quá xa cách thực tế? Bởi người nghèo nhiều hơn gấp ba lần người có ăn, có mặc. Vậy có phải Lời Chúa mâu thuẫn với đời sống con người?

Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa của tình yêu và là chính tình yêu. Người là Người Cha công bình, cần mẫn, xót thương không trừ ai. Tình trạng đói nghèo xảy ra là do chính lòng người ích kỷ: Một số người lòng tham không đáy, tìm cách, kể cả những cách ô nhục, thấp hèn, để chiếm đoạt tài sản chung. Đẩy đa số người khác không sao có được điều kiện tối thiểu để sống cho ra người. Nhiều quốc gia giàu, tàn nhẫn dùng thế mạnh ức hiếp, thậm chí rốc sạch văn hóa, chất xám, vật chất của các quốc gia yếu, nghèo nàn …

Ở Việt Nam, không biết bao nhiêu tiền của chạy vào túi riêng các cán bộ thuộc mọi cấp, mọi sở, ngành … Vì thế, đã hơn 30 năm người ta hô hào xây dựng đất nước, khi càng “xây dựng,” càng bị xếp vào loại các nước nghèo nhất thế giới!!!

Lướt qua về sự bất công trên thế giới và tại Việt Nam, ta hiểu nghèo là do bất công. Từ đó, ta thấy Lời Chúa không mâu thuẫn, ngược lại, còn là lời an ủi lớn. Ước gì người ta nghe tiếng Chúa, học bài học của tình Chúa yêu con người mà sống với nhau, vì nhau, cho nhau. Càng có quyền, người ta càng phục vụ nhiều. Chúng ta ao ước mãnh liệt tình yêu của Chúa, Lời của Chúa được mọi người đón nhận và sống, để thế giới bình an, thoát cảnh nghèo đói, chiến tranh không tồn tại…

Nếu ta có ăn có mặc, đừng quên cảm tạ Chúa. Cách thể hiện lòng biết ơn đẹp lòng Chúa, là ta chia sẻ của cải mà mình đã nhận được cho những người túng thiếu. Nếu ta nghèo túng, hãy mạnh dạn phó dâng và tin tưởng ở Lời Chúa. Chỉ cần đức tin nhỏ bằng hạt cải, ta sẽ chứng kiến nhiều bất ngờ lớn: Thiên Chúa không bỏ ai phải đói khổ!

Ta cần nhớ, bình an cho Năm Mới không phải được bảo đảm bằng của cải vật chất, nhưng bằng sự tin tưởng phó thác vào Chúa. Người biết ta cần gì và không bao giờ làm ngơ trước các nhu cầu đích thực của ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết san sẻ cho nhau những gì chúng con đã nhận được do ân huệ của Chúa. Xin làm cho thế giới và lòng chúng con được sống trong bình an như Chúa muốn. Amen.

---------------------------------

 

Tết 1_29: HÁI LỘC ĐẦU XUÂN - Lm. Anphong Trần Đức Phương


Chúa ơi, nay ngày Xuân,
Hồn con say sưa trong sắc hương,
Nhịp lừng vang cùng với thiều quang…


 

Cùng chung tiếng hát với Ca đoàn vào cuối Thánh Lễ, đoàn người theo thứ tự hàng hai: Tết 1_29


Cùng chung tiếng hát với Ca đoàn vào cuối Thánh Lễ, đoàn người theo thứ tự hàng hai tiến về phía Cung Thánh để “Hái Lộc Đầu Xuân”. Mỗi người tự bốc lấy một mãnh giấy màu hồng có in một lời Kinh Thánh trong Sách Tin Mừng, rồi tiến sang bên cạnh để lãnh một trái cam tươi. Đó là “Lộc Đầu Xuân” Chúa ban cho mỗi người. Trái cam tươi tượng trưng “hoa mầu ruộng đất” Chúa ban cùng với “lao công của con người,” mang về thưởng thức vào ngày Đầu Xuân để tạ ơn Chúa cho những ơn lành hồn xác Chúa đã thương ban trong năm cũ và cầu xin Chúa chúc lành cho Năm Mới. Lời Chúa mang về để đọc và suy niệm trong khung cảnh của ăn thiêng liêng nuôi sống suốt năm mới đang khởi đầu.

Cũng như tại nhiều Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, nơi chúng tôi từ lâu cũng có nghi thức “Hái Lộc Đầu Xuân” tại Nhà Thờ sau Thánh Lễ Giao Thừa vào nữa đêm, cũng như các Thánh Lễ ngày Đầu Xuân. Sau mỗi Thánh Lễ, vị Chủ Tế cùng với Cộng đoàn đọc những lời Tạ Ơn Chúa cho một Năm Cũ đã qua, “Chúc Tuổi  mới” cho nhau và cầu xin những ơn lành cho Năm Mới đang tới. Sau đó, mọi người tiến lên “Hái Lộc Đầu Xuân” vừa đi lên, vừa vui vẻ, hợp cùng Ca Đoàn hát Thánh Ca mừng Xuân Mới: “Chúa ơi, nay ngày Xuân…

Năm Mới theo Âm Lịch, Năm Mới theo vận hành của mặt trăng (Lunar New Year) khởi đầu với Mùa Xuân, rất thích hợp với khung cảnh của quê hương Việt Nam, nhất là ở Miền Bắc. Mùa Đông “chết chóc” đã qua, Mùa Xuân trở về mang lại một sức sống mới cho vạn vật. Con người được thêm một “Tuổi Mới” : Tuổi Tí, tuổi Sửu, hay tuổi Dần …v.v và vạn vật hân hoan vì đã qua đi một Mùa Đông lạnh giá để sang Mùa Xuân ấm áp. Cây cối đâm chồi, nẩy lộc … Hoa mai, hoa đào… nở rộ thắm tươi. Ruộng vườn chuẩn bị sẳn sàng để đón nhận những “hạt giống mới” gieo xuống và nẩy nở đầy hứa hẹn cho cả một mùa màng tốt tươi để nuôi sống con người và muôn vật…

Theo Lịch Phụng Vụ Thường Niên của Giáo Hội Việt Nam, Thánh Lễ Đêm Giao Thừa là “THÁNH LỄ TẠ ƠN” cho Năm Cũ đã qua với muôn Ơn Thánh Chúa đã thưởng ban.

Thánh Lễ ngày đầu Năm Mới (Tết Nguyên Đán) là Thánh Lễ “Cầu Bình An” (Giống như ngày Đầu năm Dương Lịch là ngày “Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới” theo Phụng Vụ chung của toàn thể Giáo Hội Công Giáo). Theo Lịch Phụng Vụ Quý Mùi, 2003: “Ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán là Ngày Cầu Nguyện cho ‘Quốc Thái Dân An’, ngày Gia Đình họp mặt để tạ ơn Chúa và mừng tuổi cho nhau”.

Thánh Lễ ngày Mùng Hai Tết để kính nhớ, ghi ơn, và cầu nguyện cho Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ đã qua đời… “Ngày Mùng Hai Tết Nguyên Đán là ngày ghi nhớ công ơn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, dòng họ. Ngày tìm về căn tính, nguồn cội Việt Nam của mình!” (Theo Lịch Phụng Vụ Công Giáo Quý Mùi, 2003).

Thánh Lễ ngày Mùng Ba Tết để cầu nguyện cho Mùa Màng được tươi tốt; ngày xưa thường được gọi là “Ngày Cầu Mùa”; nói chung là để xin “ơn thánh hóa công ăn việc làm”. “Ngày cầu nguyện cho con người biết ý thức việc đóng góp công sức của mình với Thiên Chúa để làm thăng hoa đời sống và làm đẹp thế giới. Ngày cầu xin cho Quê Hương, Đất Nước luôn đuợc mưa thuận gió hòa!” (Theo Lịch Phụng Vụ Công Giáo Quý Mùi, 2003).

Vậy, ngày Tết, ngày đầu Năm Mới là những ngày Xuân “đất trời hòa hợp”, người người hớn hở tay bắt mặt mừng để chúc tuổi mới cho nhau, ngày gia đình xum hợp để con cháu dâng quà tết và chúc tuổi thọ cho ông bà, cha mẹ, các bậc trưởng thượng trong dòng họ; rồi Ông Bà, Cha Mẹ “lì xì” cho con cháu lấy hên ngày đầu năm và cho cả năm. Ngày Tết cũng là ngày để mỗi người có niềm tin tôn giáo biết ơn đến “Đấng Tạo thành trời đất biển khơi và muôn vật trong đó” để nuôi sống con người; vì thế các bậc Vua Chúa thưở xưa đã dành những giờ phút thiêng liêng nhất của ngày đầu Năm Mới để đến Đàn Nam Giao tế TRỜI ĐẤT để tạ ơn và xin cho “mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.”

Ngày Tết cũng là những ngày để mọi người nghỉ ngơi phần xác và tu dưỡng tinh thần, là những ngày con người nhìn lại chính mình và nhìn lại những ngày đã qua để “tu sửa” cuộc đời mà chuẩn bị cho cuộc hành trình trong cuộc sống mới đang trải dài trước mặt… Năm Mới, Tuổi Mới và Một Cuộc Đời Mới mà ai cũng mong sao được tốt đẹp hơn, hòa hợp yêu thương hơn với mọi người trong gia đình, khu xóm, sở làm và ở khắp nơi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng một gia đình mới, một xã hội mới trong bình an và hòa hợp yêu thương trong Năm Mới này.

Xin chào mừng Tết Nguyên Đán mở đầu Năm Mới đang tới….
Xin chào mừng Mùa Xuân dân tộc và cầu nguyện cho Quê Hương:
Xin Chúa khoan nhân, ban xuống muôn ân,
Cho chúng con một năm thắm tươi
Xin Chúa khoan nhân, ban xuống muôn ân,
Cho chúng con một năm sáng ngời… ●         

(Bài này viết để tưởng nhớ Linh Mục Hoài Đức, một Nhạc sĩ  danh tiếng trong Nhạc Đoàn Lê Bảo Tịnh, đã sáng tác bản Thánh Ca “Ngày Xuân Cầu Nguyện” mà chúng tôi trích dẫn trên đây. Cha Hoài Đức năm nay đã hơn 80 tuổi, hiện đang nằm hôn mê trong Nhà Hưu Dưỡng các Cha gần Nhà Thờ Ngã Sáu, Chợ Lớn. Xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện đặc biệt cho Cha được đủ sức chịu đựng nổi đau đớn trong cơn bịnh hoạn  và ra đi bình an để trở về Nhà Cha và hưởng một Mùa Xuân vĩnh cửu trên Nước Hằng Sống). 

---------------------------------

 

Tết 1_30: HÁI LỘC

 

Khi làm một điều sai vào ngày Tết, người ta thường nói: "Thế này thì xúi quẩy cả năm!".  Tại:Tết 1_30


Khi làm một điều sai vào ngày Tết, người ta thường nói: "Thế này thì xúi quẩy cả năm!".  Tại sao lại kiêng kỵ vào ngày đầu năm?  Cái gì khởi đầu bao giờ cũng linh thiêng.  Vì đầu năm quan trọng nên ai cũng chúc cho nhau những điều tốt, hy vọng cả năm được may.  Tránh điều xấu để cả năm khỏi xui. Người ta cầu chúc cho nhau đầu năm hái được nhiều lộc.

Không phải bây giờ người ta mới hái lộc.  Từ nghìn xưa đã có chuyện "đầu xuân người con gái đi hái lộc" rồi.  Không phải bây giờ mới có chuyện đầu năm xúi quẩy sẽ xui cả năm.  Từ nghìn xưa chuyện người con gái hái lộc đã chứng minh cái xúi quẩy đó rồi.

Tết đầu tiên

Tết là những ngày đầu tiên của năm.  Lần trở về cái Tết đầu tiên của lịch sử con người.  Những tháng ngày khai sinh của vũ trụ.  Ta thấy chuyện người con gái đi hái lộc đầu năm buồn như một pho sách cổ bụi mờ.

Cái Tết lịch sử ấy đã đi vào sách Sáng Thế Ký từ nghìn xưa Cựu Ước.  Nhưng cái xúi quẩy của nó đã chảy dài đến hôm nay, và, sẽ xuôi dòng mãi mãi cho đến hút thẳm của thời gian.

Ngày đầu năm ấy đã huy hoàng.  Chúa xuân đã rực rỡ.  Tờ khai sinh của vũ trụ đã được Kinh Thánh kể:

Trời đất trống không mông quạnh và tối tăm bao phủ.
Thiên Chúa phán: Hãy có ánh sáng.
Và ánh sáng đã có.
Thiên Chúa thấy ánh sáng thật tốt lành.
Thiên Chúa phán: Ðất hãy xanh um thảo vật tốt tươi.
Và đã xẩy ra như vậy.
Ðất lên màu xanh.
Cây có quả đã sinh qủa.
Cây có hoa đã nở hoa.
Thiên Chúa thấy màu xanh thật tốt lành.
Thiên Chúa đã làm hai cái đèn.
Cái lớn cai quản ban ngày.
Cái nhỏ cai quản ban đêm.
Thêm vào, Ngài trang điểm bầu trời bằng các vì sao.
Thiên Chúa thấy thế thật tốt lành.
Như vậy, lại thêm một buổi chiều và một buổi mai.
(Xem Sáng Thế Ký 1,2:1-4a)


Vũ trụ chào đời.  Mùa xuân về trải gió.  Nắng đã vỗ cho xanh rừng lá.  Ðịa đàng bắt đầu rạo rực vì bước chân người thiếu nữ đi hái lộc.  Kinh Thánh kể về chuyện người thiếu nữ hái lộc như sau:

Con hãy tránh cây "sự biết tốt xấu."

Nhưng, đầu xuân em đi hái lộc.  Vết chân người xưa hái lộc còn in nguyên hình trên từng trang Kinh Thánh.   Mãi về sau nghìn năm lịch sử, bụi chẳng thể phủ mờ và cát chẳng lấp đi.  Thế nhân vẫn nhớ về lời nói của Satan những ngày ấy:

Chẳng chết chóc đâu.  Quả nhiên Thiên Chúa biết ngày nào ngươi hái lộc ấy mà ăn.  Ngươi sẽ nên đẹp, ngươi sẽ nên duyên.

Người thiếu nữ đã hái và trao cho cả chồng mình nữa. "Mắt họ mở ra và thấy mình trần truồng nên kết lá vả che thân" (Stk. 3:7).  Từ ngày đó, một giải mây buồn về giăng qua phố núi.

Evà, người thiếu nữ trong dáng lộc đầu xuân đã trở thành câu chuyện buồn của một vùng trời úa nắng hoàng hôn.  Vì mầu hồng của trái táo nên nàng đã hái lầm.  Vì thấy đẹp mắt nên bàn tay đã gọi tới (Stk. 3:1-24).  Sự sai lầm ấy đã làm Adong ngồi buồn cúi mặt than thở: "Thế này thì xúi quẩy cả năm!" Lời thở than nhẹ nhàng thôi, mà sóng biển chẳng làm im tiếng được.  Mãi đến hôm nay, con cháu vẫn thở dài vì cái "xúi quẩy" ấy.  Mãi đến hôm nay, đã ngàn trùng thời gian mà hoàng hôn vẫn cứ úa nắng khi xuân về.

*********************

Sau ngày hái lộc.  Mùa xuân trở thành những giải mây tím về với trần thế, lãng đãng đi tìm một thủa đã mất.  Kinh Thánh viết về một nỗi nhớ, đau thương làm sao: "Những gai cùng góc, nó sẽ mọc lên cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ lả ngoài đồng nội.  Mồ hôi đẫm mặt, ngươi mới có bánh ăn cho đến lúc ngươi về lại với bụi đất" (Stk. 3:18-19).

Ðó là sự tích hái lộc đầu năm.  Mùa xuân êm đềm thành chìm vắng lặng lẽ.  Cũng chỉ vì câu chuyện hái lộc, mùa xuân thảo mộc xanh um đã thành những gai cùng góc.  Một lần hái lộc lầm hướng là bây giờ khổ ải mồ hôi.

Thái độ chọn lộc

Những ngày đầu tiên khai sinh của vũ trụ là thế.  Hôm nay, tôi mừng Tết bằng cách tránh những lầm lỗi đầu năm để khỏi xui.  Tôi kiêng kỵ ngày Tết không làm phiền lòng ai để cả năm được bình an.  Như vậy mùa xuân hệ tại ở thái độ lựa chọn.  Lựa chọn sai lầm hay lựa chọn đúng sẽ xác định mùa xuân hồng hay mùa xuân buồn.
Hôm nay tôi đi hái lộc.  Cũng thế, sự lựa chọn hướng nào tôi đi sẽ quyết định mùa xuân của đời tôi, bình minh hay hoàng hôn.

Chỉ có hai loại cây.  Chỉ có hai thứ lộc.  Lộc của cây táo hồng và lộc của thánh giá gỗ.  Chỉ có hai lựa chọn, lộc bóng tối và lộc ánh sáng.  Tôi chỉ có hai hướng đi.  Lối vào mời mọc địa đàng hôm qua và đường lên Golgotha hôm nay.

Lộc của táo hồng thì quyến rũ.  Tôi nhìn thấy màu xanh của lá, màu hồng của da.  Tôi cảm thấy mặn mà.  Vì "cây biết lành, biết dữ mọc lên ở giữa vườn" (Stk. 2:8), nên gần gũi tôi lắm.  Dễ dàng.

Lộc của thánh giá là tiếng mời gọi bằng đức tin.  Tôi không thấy màu sắc.  Muốn hái lộc của thánh giá tôi phải đi từ Jêrusalem lên núi sọ.  Ðường khá dài.  Dốc khá cao.  Ðồi Golgotha chiều ấy đã chỉ có một mình ông Simon vác thánh giá đỡ Chúa mà thôi.

Lộc cây ơn sủng

Cũng từ nghìn năm đã có lời kinh cầu:  Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy mưa Ðấng Cứu Chuộc tôi.  Ðã từ lâu lắm rồi con người đã biết mình thiếu thốn lộc gì.  Họ đã muốn giơ tay hái lộc trời cao.  Trong u minh, vắng lặng, Thiên Chúa đã nghe tiếng vọng cầu kinh.  Lộc trời cao đã gởi xuống đất thấp mong chờ:  Lộc Ðấng Cứu Thế.

Ngài vào đời trồng cây Thập Giá.  Lộc Thập Giá của Ngài là nối lại tình người với tình thánh.  Ðể rồi với tình thánh, tình người có thể đến được với tình người.  Tôi đã xa tình thánh.  Tôi cũng xa tình người với người.  Thánh giá Chúa là nhịp cầu nối lại tôi với Chúa, giữa tôi với anh em.  Sự giao hòa ấy nẩy lộc Bình An.

Trước ngày chia ly, tặng vật cao quý Chúa lưu lại cho môn sinh của mình chính là bình an: "Ta để lại bình an cho các ngươi, Ta ban bình an của Ta cho các ngươi. Bình an mà thế gian không thể ban được" (Yn. 14:27).  Khi sống lại, mới gặp nhau, Chúa đã chào các môn đệ: "Bình an cho các ngươi" (Yn. 20:19).  Tám ngày sau, trở lại thăm họ, Chúa vẫn chỉ có một lời chào: "Bình an cho các ngươi" (Yn. 20:26).  Lúc các môn đệ lên đường truyền đạo, Chúa căn dặn: "Khi vào nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này" (Lc. 10:5).  Chúa dặn rõ, trước tiên hãy chúc bình an đã, rồi mới nói chuyện khác.  Chính Chúa cũng làm như vậy trong đời Chúa.

Theo sự quan trọng mà Chúa đã nhấn mạnh và xử sự, thì bình an không là lời để cầu chúc, nhưng là sự sống để ban tặng.  Nói cách khác, lộc bình an là chính Chúa.

Thiếu vắng Chúa là hiện diện của lo âu.  Nếu lòng tôi không có bình an, tôi chẳng thể có lời nói nhẫn nại cho nhau.  Nếu hồn tôi sóng động, tôi chẳng thể đem hạnh phúc cho gia đình.

Mùa xuân của đất trời không thay đổi được "xúi quẩy" của đời tôi.  Mùa xuân hồng hay mùa xuân buồn là do lộc tôi hái, là do thái độ tôi chọn lộc.  Như thế, giữa tiếng pháo nổ của ngày Tết, lòng tôi vẫn có thể là một mùa xuân lặng lẽ.  Ngược lại, trong cái lặng lẽ của đất trời, lòng tôi có thể đang là mùa xuân tươi.

*********************

Lạy Chúa, xin nghe lời con cầu nguyện,

Chúa là lộc đầu xuân của con.  Mỗi lần con chọn Chúa là một ngày con có mùa xuân.  Qua bí tích Hòa Giải sau mỗi lần con phạm tội là một ngày con mừng Tết.  Có hai lối rẽ để đi. Lối vào vườn táo, dấu chân người xưa hái lộc đầu năm vẫn còn in nét mời gọi.  Lối lên Golgotha với lời chúc bình an cũng vẫn vang vọng.  Chúa ơi, đầu năm hái lộc, con phải chọn lựa, lối nào con đi?

Lm. Nguyễn Tầm Thường
(Trích tập Con Biết Con Cần Chúa)


---------------------------------

 

Tết 1_31: HÃY TRỞ VỀ GỐC, HỠI CON NGƯỜI.


 (Bài chia sẻ trong Lễ Tân Niên MẬU TÝ)

 

Chúng ta tiễn năm Cô Heo đi vào qúa khứ và chào đón Chú Chuột nhập vào giòng thời gian Mậu Tý:Teát 1_31


Chúng ta tiễn năm Cô Heo đi vào qúa khứ và chào đón Chú Chuột nhập vào giòng thời gian Mậu Tý. Trong tư cách là gia trưởng một gia đình thiêng liêng là giáo xứ Đức Mẹ Lavang tại vùng Grand Rapids, vào dịp đầu xuân Mậu Tý nầy, xin thay lời cho anh chị em thành viên giáo xứ Đức Mẹ Lavang, chúng tôi kính cẩn dâng lời vấn an sức khoẻ qúy vị cao niên, các bậc trưởng thượng là những vị khách qúy đến tham dự Lễ Tết mừng Xuân Mậu Tý năm nay với giáo xứ chúng tôi. Chúng tôi rất lấy làm vạn hạnh được chào đón liệt qúy vị hôm nay và đây cũng là một dịp tốt để kính chúc mừng tuổi mới và cầu chúc qúy vị một năm Mậu Tý luôn luôn gặp may mắn như “Chuột Sa Chĩnh Gạo”.

Đặc biệt với ACE thuộc thành viên giáo xứ Đức Mẹ Lavang, chúng tôi kính mừng tuổi mới qúy vị, từ những bậc vị vọng cao niên cho đến các ấu nhi măng sữa một năm mới an bình, luôn chấp nhận khả năng giới hạn của mình như con giáp Mậu Tý để tránh, và cố luồn lách để vượt thoát những gian nguy của những chú mèo đang rình bắt chuột. Khôn cũng chết, dại cũng chết, ai biết thì sống. Chuột nào biết sợ mèo là chuột ấy khôn ngoan, né tránh những đe dọa hiểm nghèo, những nguy cơ đang tác hại cho thân phận để được sống an toàn là cái khôn của Chú Chuột.

Trong phần đáp ca của thánh lễ tân niên hôm nay được trích dẫn từ Thánh Vịnh 89, trong đó có câu: “Hãy Trở Về Gốc, Hỡi Con Người”. Và trong kinh tiền tụng của ngày mồng hai Tết cũng có câu: “Khi ngẫm xem muôn loài trong vũ trụ, tự nhiên chúng con thấy vạn vật đều có cội rễ căn nguyên: chim có tổ, nưóc có nguồn, con người sinh ra có cha có mẹ”. Phải, thưa liệt qúy vị và anh chị em! Mỗi người trong chúng ta mang trong mình một giòng họ riêng: Phạm, Lê, Trần, Nguyễn, Hoàng. .. vv. “Hãy trở về gốc, hỡi con người”. Gốc Phạm, Lê, Trần, Nguyễn, Hoàng là cái gốc riêng của mỗi giòng họ và mỗi người cũng cần trở về và sống sao để làm vinh danh giòng họ ấy của mình. Nhưng trên hết và trước hết, mỗi chúng ta đây đều có một cái gốc chung: Quốc Tổ Việt Nam. “Hãy trở về gốc, hỡi con người” là sứ điệp mời gọi chúng ta trở về với chính cái gốc Quốc Tổ ấy. Ngay từ giây phút đầu tiên khi vừa mới tượng thai trong lòng mẫu thân, tôi đã mang trong mình giòng máu Việt-Nam, bản chất Việt-Nam, căn tính Việt-Nam. Tôi ra khỏi Việt-Nam đến định cư trên đất nước Mỹ nầy, nhưng căn-tính Việt-Nam không bao giờ ra khỏi tôi, vì căn-tính Việt-Nam đã trở thành bản tính trong tôi, gắn liền trong con người tôi. Tôi với Việt-Nam là một.

Chúng ta đến Hiệp Chủng Quốc Mỹ nầy theo dạng Tị Nạn hay Di Dân, Dạng Đoàn Tụ Gia-Đình hay Kết Hôn, Dạng Con Lai hay H.O. lần lượt kể từ năm 1975 hay những thập niên tiếp theo sau đó cho đến nay. Chúng ta là những người thuộc thế hệ thứ nhất đến trên đất Mỹ nầy. Chúng ta chấp nhận thân phận của “Chuột Đã Chạy Cùng Sào” và may mắn chạy đến được xứ sở của cơ-hội ngàn năm một thuở nầy và xin chọn nơi nầy làm quê hương thứ hai. Phần chúng ta, thế hệ thứ nhất “Hãy Trở Về Gốc, Hỡi Con Người”. Đừng chối bỏ hay tìm cách loại trừ căn-tính Việt-Nam ra khỏi cuộc đời. Hãy hãnh diện làm người Việt-Nam. Mỗi Việt-kiều hãy cố gắng làm một đại-sứ Việt-Nam ngay trong môi trường chúng ta đang sinh sống. Mỗi chúng ta sống làm sao để không làm nhục quốc thể Việt-Nam. Thế hệ thứ nhất chúng ta tình nguyện hy sinh làm đầu nêu đầu tàu, tình nguyện làm những viên đá lót đường cho những thế-hệ kế-thừa là con cháu chúng ta làm bàn đạp để có cơ-hội hội-nhập, tiến thân trên đất nước nầy.

“Hãy Trở Về Gốc”, thưa thế hệ thứ nhất. Ngoài căn-tính VN ra, chúng ta còn hai cái gốc bự khác như hai điểm son cần giữ lại và phát huy thêm. Điểm son thứ nhất là Tình Tự Gia Đình, mà rõ nét nhất là nghiã tào khang, đạo vợ chồng và lòng hiếu thảo. Điểm son thứ hai là Đức Tin Truyền Thống Công Giáo Việt-Nam, mà rõ nét nhất là trung tín son sắt giữ đạo Chúa, nhất là việc tôn sùng Bí tích Thánh Thể và lòng sùng kính Mẹ Maria qua việc lần chuỗi mân côi mỗi ngày. Ở điểm son thứ nhất, cảnh li dị của người Việt-Nam Công Giáo tại Mỹ đã đến hồi báo động đỏ, vì nghĩa tào khang đã lỏng lẻo, đạo vợ chồng đã biến dạng, lòng hiếu thảo đã biến chất thì gia đình làm sao đứng vững? Ở điểm son thứ hai, một số người Việt-Nam Công Giáo sang Mỹ giữ đạo “on sale”, cắt xén và tính toán giờ giấc khi đến với Chúa trong các giờ tham dự thánh lễ mỗi Chúa nhật và Lễ Trọng, Lễ Buộc. Lời nhắc nhở nhau của thế hệ thứ nhất là “Hãy Trở Về Gốc, Hỡi Con Người”.

Thế hệ thứ hai là những bạn trẻ đến Mỹ trong lứa tuổi ấu nhi cho đến lứa tuổi 10, 11. Thế hệ thứ hai trong lứa tuổi nầy dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh rất nhanh. Tiếng Anh trở thành tiếng mẹ đẻ của họ. Họ nói tiếng Mỹ như Mỹ, suy nghĩ cũng bằng đầu óc Mỹ nên nói tiếng Anh như gió. Thế hệ thứ hai nầy rất thành công trên con đường học vấn và có thể có những bằng cấp cao ở bậc Đại Học Mỹ. Họ có tay nghề vững, kiến thức rộng. Thế hệ thứ hai nầy nhiều khi cảm thấy xấu hổ vì mình là người Việt-Nam. Họ ngay tình và thực sự muốn quên đi căn tính Việt-Nam của mình. Họ phủ nhận bản chất Việt-Nam của mình. Họ háo hức muốn hội nhập, muốn đồng hóa mình thành người Mỹ trăm phần trăm. Họ thích ăn Hot Dog, Humberger hơn ăn canh, ăn cơm Việt-Nam. Họ hội nhập cuộc sống như cuộc sống của người Mỹ bản xứ. Nhưng rồi sự lăn xả ấy sẽ có lúc khựng lại. Ớ trong các công tư sở lớn của Mỹ, họ có thể có tay nghề vững, bằng cấp cao, kiến thức rộng nhưng họ vẫn bị kỳ thị chủng tộc, màu da, bởi lẽ họ vẫn còn mang trong mình hình dáng một con người đầu đen, mũi tẹt, da vàng. Những chức vụ như Giám Đốc, Trưởng Ngành khó lọt vào tay một người da màu. Không hội nhập để trở thành người da trắng 100% được thì người da màu cũng khựng lại ở những cấp bậc hạng hai, hạng ba trong các công tư sở do người Mỹ làm chủ mà thôi. Dù trở thành công dân Mỹ trên thẻ công dân, nhưng thưa các bạn trẻ thuộc thế hệ thứ hai, các bạn cũng chỉ là công dân hạng hai trong thực tế mà thôi.

Các bạn trẻ Việt-Nam thuộc thế hệ thứ hai thân mến. Nước Mỹ có một ưu điểm và cũng là nhược điểm: Qúy trọng tài năng và tìm kiếm nhân tài thế giới để đầu tư vốn liếng trí thức cho Hiệp chủng quốc. Người Việt-Nam ta có tinh thần hiếu học và óc cầu tiến là ưu điểm hàng đầu, nhưng lại có một nhược điểm rất to lớn: Cá Nhân Chủ Nghĩa ăn sâu vào từng làn da thớ thịt, đã trở thành gần như bản tính riêng. Người theo Cá Nhân Chủ Nghiã thì coi trời bằng vung. Về điểm nầy, ông Nguyễn Huy Hân, một chính trị gia Việt-Nam có nêu lên một nhận xét đau lòng, nhưng rất chí lý và sát với con người VN trong thực tế: “Ở đâu có hai người Việt-Nam thì ở đấy có đến ba nhà lãnh đạo”. Một nhà xã-hội-học và nhân-chủng-học Nhật Bản, sau nhiều năm giao tiếp và làm việc với người Việt-Nam có nêu lên nhận định nầy: Cùng một công việc như nhau, nếu giao cho một người Việt và một người Nhật đảm trách riêng, thì người Việt ấy sẽ thành công vượt trội, bỏ rất xa người Nhật ấy lại đàng sau. Còn nếu giao cùng một công việc cho 4 người, hai người Việt làm chung nhóm A và 2 người Nhật làm chung nhóm B, thì thành qủa của công việc mang lại, cho thấy nhóm 2 người Việt sẽ tuột xuống hạng hai, nhưng nếu giao cùng một công việc ấy cho mỗi nhóm 3 người trở lên thì thành qủa công việc sẽ mang lại thành công cho nhóm 3 nguời Nhật, còn nhóm 3 người Việt sẽ lẽo đẽo theo sau họ rất xa ở đàng sau, nếu không muốn nói là tụt hậu. Tại sao vậy? Xin thưa, vì có đầu óc Cá Nhân Chủ Nghĩa nên người Việt mình dễ thành công một mình, nhưng sẽ thất bại chua cay khi làm việc theo “Team Work” của người Mỹ.

“Hãy Trở về gốc, hỡi con người”. Cha ông mình có một kinh nghiệm cho ngàn đời sau: Khôn cũng chết, dại cũng chết, ai biết thì sống. Xin các bạn trẻ VN thuộc thế hệ thứ hai hãy nắm bắt cho được cái ưu điểm và cũng là nhược điểm của người Mỹ là trọng vọng tài năng và tìm kiếm nhân tài cho đất nước nầy. Người Việt mình cố làm sao loại bỏ đi đầu óc cá nhân chủ nghĩa và khai thác tinh thần hiếu học, đào sâu óc cầu tiến để trở nên những người có tài năng thực sự nơi các đại học Mỹ, trên thương trường và cả trong chính trường nữa. Tri kỷ, tri bỉ, bách chiến bách thắng. Chúng ta biết được tài năng của mình mà khai thác, biết được nhược điểm của mình mà khắc phục, rồi cũng biết được ưu điểm và khuyết điểm của người Mỹ để trong kiên trì chúng ta tìm cách len lỏi, xâm nhập một cách tiệm tiến vào các môi trường xã hội khác nhau nầy theo kế hoạch vết dầu loang, thì chắc chắn các bạn sẽ có một thế đứng vững chắc mà xã hội Mỹ sẽ không loại bỏ được. Không loại bỏ được thì xã hội và đất nước Mỹ sẽ dùng các bạn thôi, vì các bạn có thực lực, có khả năng trổi vượt hơn người bản xứ.

Gương thành công của những người VN thuộc những thế hệ đến nước Mỹ nầy trước chúng ta hãy còn đó. Một giáo sư Nguyễn Thanh Long đến Mỹ năm 53 tuổi, ông bắt đầu học lại chương trình trung học Mỹ, đậu tú tài Mỹ, mon men lên ghế đại học rồi trở nên một giáo sư đại học Mỹ về sau. Một giáo sư thạc-sĩ toán học “Toàn Phong” Ng Xuân Vinh, người vẽ đường bay cho các phi thuyền Mỹ bay vào vũ trụ. Một linh mục tiến sĩ vật lý Nguyễn văn Tịnh, người tìm ra được câu trả lời rất sớm cho lý do tại sao phi thuyền Apollo XIII của Mỹ đã thất bại khi bay vào vũ trụ. Một tiến sĩ vật lý nguyên tử Nguyễn T.K., một khoa học gia trẻ, lấy xong Ph.D. lúc mới 24 tuổi đầu, làm việc cho ngành nguyên tử Hải quân Mỹ. Một kỹ-sư hoá chất, tiến sĩ Nguyễn văn Đẹt, người phát minh ra ống dẫn nước bằng chất mủ, chất nhựa để từ đó đưa nước tới khách hàng dùng mà không bị ten sét như các ống dẫn nước bằng sắt trước đây. Đường ống dẫn nước ấy đang thịnh hành trên thị trường nước Mỹ và thế giới ngày nay. Ông còn phát minh ra một hoá chất để thả vào trong các bồn chứa nước của các thành phố và giữ cho nước được trong mãi mà không bị rong rêu làm vẩn đục nước như trước đây. Thương trường thế giới đang làm giàu trên phát minh ấy của người kỹ sư Việt Nam nầy. Rồi một kỹ-sư điện-tử Ngô Đình Tuấn đã phát minh ra chiếc máy điện thoại truyền hình, bán tác-quyền lại cho người Nhât và nay chiếc máy điện thoại ấy đang được dùng đến trên thương-trường quốc-tế. Gần đây nhất chúng ta hãnh diện về một nữ khoa-học-gia Việt-Nam, người đã phát minh ra một loại bom tinh khôn, tìm địch mà diệt sau khi đã phóng ra khỏi nòng súng xuất phát. Bộ quốc phòng Mỹ ra cho Chị một thời hạn là 3 năm để nghiên cứu và sáng chế ra loại bom tìm địch mà diệt ấy, nhưng khoa-học-gia Dương Nguyệt Ánh nầy của Việt-Nam đã thành công với Team Work của mình chỉ sau 67 ngày đêm miệt mài trong phòng thí nghiệm. Chị có một câu nói để đời, một lời khuyên cho giới trẻ thuộc thế hệ thứ hai của VN đến Mỹ: “Sự thành công của chị được viên thành nhờ 20% là do tài năng, 40% đến từ con tim và 40% còn lại là do lao động trí óc mà mang lại thành qủa hôm nay”.

“Hãy Trở Về Gốc, Hỡi Con Nguời Việt-Nam thế hệ thứ hai”. Trở về với tính hiếu học và óc cầu tiến của người Việt-Nam để làm bàn đạp mà vươn tới để thăng tiến bản thân, lằm hãnh diện cho gia đình, cho dòng họ và cho Tổ quốc Việt-Nam. Tôi có qúa tham vọng chăng để kể cho qúy vị và các bạn nghe 2 câu chuyện nầy.

Câu chuyện thứ nhất: Có một người trẻ Nhật Bản, thuộc thế hệ thứ hai khi đến Mỹ, cũng háo hức hội nhập cuộc sống Mỹ, không thèm học tiếng Nhật. Trong một chuyến trở về thăm quê cha đất tổ trên vùng Kyoto, vì không biết tiếng Nhật nên anh bị đồng bào anh khinh miệt, kỳ thị. Người đồng hương nhục mạ, mỉa mai anh: “Đồ người Nhật gì mà không nói được tiếng Nhật!”. Anh xấu hổ trỏ về Mỹ, tìm đến đại học Georgetown tai Washington DC học một năm tiếng Nhật. Sau đó anh trở về Nhật lần thứ hai. Vì ăn nói lưu loát tiếng mẹ đẻ, anh được người đồng hương Kyoto tiếp đón nồng hậu. Các bạn trẻ VN có cơ hội học tiếng Việt xin hãy nhớ câu chuyện người Mỹ gốc Nhật nầy nhá.

Câu chuyện thứ hai (được kể lại trên báo Đời Mới số 82): Năm 1950 sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc, Ko Young II lúc ấy lên 7 tuổi đã cùng thân phụ chạy theo đoàn quân Hoa Kỳ rời Bắc Hàn xuống Nam Hàn và sau đó cả hai bố con đều di-cư qua Mỹ, trong khi đó người mẹ và người chị bị kẹt lại ở Bắc Hàn. Và kể từ đó, Ko Young II mất luôn liên lạc với mẹ. Năm 1979, anh Ko Young II đã ngoài 36 tuổi, đang làm nghề thợ đóng xe hơi tại Hoa Kỳ, được chọn làm thông-dịch-viên cho phái đoàn bóng bàn Hoa Kỳ qua Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn để tranh giải bóng bàn quốc tế. Lợi dụng dịp nầy, anh Ko Young II đã nhờ một số nghị-sĩ Mỹ can thiệp với chính phủ Bắc Cao để anh được tìm gặp lại người mẹ yêu qúy đã 29 năm xa cách và anh đã được như lòng sở nguyện. Bà Lee Jung Ho, 69 tuổi, thoạt khi vừa gặp lại đứa con trai yêu qúy, bà hơi ngỡ ngàng trong giây phút, nhưng bất thần bà giơ tay sờ lên tai con để tìm lại một vết sẹo cũ mà bà nhớ đã xẩy ra cho con bà hồi còn nhỏ. Sau khi sờ thấy vết sẹo cũ của con và biết chắc đây đúng là con mình, bà đã ôm chầm lấy đứa con yêu với tất cả niềm âu yếm của tình mẫu tử, nước mắt tuôn trào, bà nghẹn ngào nói với con qua tiếng nấc: “Con của mẹ ơi! Đừng rời mẹ, đừng rời xa mẹ nữa”.

“Hãy Trở Về Gốc, Hỡi Con Nguời Việt-Nam thế hệ thứ hai”. Dấu hiệu nào để Mẹ Việt-Nam, Quốc Tổ Việt-Nam, đồng bào Việt-Nam còn nhận diện được các bạn là Việt-Nam trong huyết quản? Xin hãy nhớ: “Máu đi máu trở về tim, Việt Nam nghèo đói cũng xin trở về”.

Trong niềm tâm sự đầu năm, xin mạo muội ghi lại và gợi lên một đôi điều suy tư đến từ con tim Việt-Nam nầy như một món qùa xuân trang trọng kính dâng tặng liệt qúy vị và các bạn trẻ Việt-Nam thân yêu.

(Wyoming, Michigan 10-2-2008 * Giáo xứ Đức Mẹ La-Vang mừng Xuân Mậu Tý).


LM Peter Hoàng Xuân Nghiêm

---------------------------------

 

Tết 1_32: Thiên Chúa, cội nguồn hạnh phúc.


Dzu Mai Liên

 

Ngày đầu xuân ta chúc nhau câu hạnh phúc, ngày đầu Xuân ta chúc nhau câu an bình, ngày: Tết 1_32


Ngày đầu xuân ta chúc nhau câu hạnh phúc, ngày đầu Xuân ta chúc nhau câu an bình, ngày đầu Xuân chúc nhau vạn sự may mắn… Có lẽ nét văn hóa chung nhất của toàn thể nhân loại này trong ngày đầu Xuân là những lời chúc tốt đẹp dành cho nhau. Ngày Xuân luôn là ngày của niềm vui, tình yêu và hạnh phúc, ngày đó không thể là ngày của khổ đau, bất hạnh và hận thù. Cho dầu thế nào đi nữa thì ngày Xuân mọi người luôn cố gắng dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất. Đối với nhau như thế để ước mong rằng một năm mới sẽ tới đầy may mắn, thuận lợi và bình an. Thiên Chúa là nguồn mạch của hạnh phúc chắc chắn cũng sẽ luôn thi ân giáng phúc cho nhân loại chúng ta. Người chính là nguồn cội hạnh phúc.

1. Hạnh phúc đến từ Thiên Chúa: Trong trang Tin Mừng của đêm Giao Thừa, Giáo Hội mời gọi chúng ta lắng nghe lại BÀI GIẢNG TRÊN NÚI của Chúa Giêsu, được coi như Hiến Chương Nước Trời, trong đó Chúa Giêsu quảng diễn cho chúng ta hiểu thế nào là hạnh phúc đích thực và phương thế để đạt được hạnh phúc ấy. Hạnh phúc đến từ nơi nao? Hạnh phúc đích thực chỉ có nơi Thiên Chúa: Nào là Nước Trời là gia nghiệp; được Thiên Chúa an ủi; được Thiên Chúa thỏa mãn ước mơ; được thấy Thiên Chúa… Thiên Chúa mới là Đấng mang lại hạnh phúc cho con người. Và con người đạt được hạnh phúc thông qua việc sống và thực thi Tám Mối Phúc. Tám Mối Phúc trở nên con đường đi tới hạnh phúc. Trong những ngày đầu Xuân, mọi lời chúc đều hướng đến ước mơ thỏa mãn khao khát hạnh phúc của con người. Ước mơ ấy có thành hiện thực hay không tùy thuộc vào chính mỗi người biết thực hiện ước mơ ấy như thế nào? Ước mơ vẫn mãi chỉ là ước mơ nếu chỉ biết chúc nhau đầu môi chót lưỡi. Ước mơ vẫn hoàn là ước mơ nếu tự thân mỗi người không biết nỗ lực cộng tác với Chúa sống Tám Mối Phúc Thật. Tám Mối Phúc vừa là lời chúc lành của Thiên Chúa, vừa là lời hứa của Ngài và cũng là ân sủng mà Ngài tặng ban để con người đạt được hạnh phúc.

2. Hạnh phúc đến từ sự trao ban: Sống tinh thần Tám Mối Phúc là sống mối tương quan với Chúa và với nhau. Tinh thần Tám Mối Phúc cho thấy người ta chỉ có hạnh phúc thực sự nếu biết cho đi, nếu biết sống vì người khác. Ai là người hạnh phúc đích thực? Không phải là người giàu sang, nổi tiếng, có địa vị, thành công ở đời, cũng không phải là những vĩ nhân, thiên tài mà lại là những người xem ra chả là gì trong xã hội cả. Họ là những người nghèo hèn, khiêm nhu, hiền lành nhưng lại đầy lòng quảng đại bác ái, sống đời sống công chính, biết xây dựng hòa bình và can đảm hy sinh vì chính đạo. Đây là điều khiến mỗi người Kitô hữu trong ngày vui đầu năm phải suy nghĩ? Tiêu chuẩn hạnh phúc của Chúa Giêsu đưa ra khác hẳn với những ước mơ hạnh phúc của chúng ta. Những ước mơ hạnh phúc Tài-Lộc-Thọ phải chăng không phù hợp với lời mời gọi Tin Mừng? Chắc chắn không phải thế, vấn đề ở chỗ biết đi tìm và mưu cầu hạnh phúc cho người khác. Hạnh phúc chỉ có thể có và gia tăng nếu biết trao ban. Tài-Lộc-Thọ có để làm gì? Không phải để thụ hưởng nhưng là để làm cho người, cho đời có được niềm vui và hạnh phúc như mình. Càng biết cho đi, hạnh phúc càng dâng tràn, càng viên mãn. Chính Chúa Giêsu là tấm gương cho Kitô hữu trong việc đi tìm kiếm hạnh phúc. Chẳng ai từ bỏ bản thân, hiểu rõ nỗi khốn cùng của nhân loại, rộng thương xót, ao ước thi hành ý Chúa, thẳng thắn và đơn sơ xây dựng hòa bình, cam chịu bắt bớ vì chính đạo bằng Người. Và Người sống như thế với mục đích duy nhất là mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhân loại. Những lời chúc mừng của ngày đầu Xuân phải trở nên lời động viên thúc đẩy mỗi người đi tới hành động cụ thể mang lại hạnh phúc cho nhau. Lời cầu chúc của mỗi người dành cho nhau không chỉ gói ghém mong muốn dành cho nhau những điều thiện hảo mà còn là lời hứa sẽ quyết tâm sống vì nhau, cho nhau và với nhau để cùng nhau tặng ban hạnh phúc.

3. Hạnh phúc Năm (Kỷ Sửu) một mơ ước nhỏ bé: Ngày đầu Xuân mơ về hạnh phúc cho một Năm Mới, nhận ra rằng hạnh phúc đích thực chỉ đến từ Thiên Chúa và từ sự trao ban cho nhau, nhưng đồng thời cũng là dịp để nhìn lại một năm đã qua. Giờ khắc Giao Thừa “ôn cố tri tân”, giờ khắc của chuyển đổi từ cũ sang mới; giờ khắc của nhìn lại và hướng tới. Vẫn là những ước mơ muôn thuở, vẫn là những lời chúc triền miên qua nhiều năm tháng và vẫn là những công việc còn dở dang cần phải tiếp tục trong Năm Mới này. (Con Lợn ủn ỉn, năm Heo Vàng đã rút lui nhường lại cho tiếng chíu chít của chú Chuột Mậu Tý). Ước mơ hạnh phúc của năm này có lẽ cũng chỉ nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi. Ước sao Năm Giáo Dục Kitô Giáo thực sự mang lại kết quả tốt đẹp. Làm sao có người biết đi tìm hạnh phúc trong Chúa? Làm sao có con người biết đi tìm và trao ban hạnh phúc cho tha nhân? Tất cả đều nhờ ở thành quả của giáo dục. Giáo dục từ gia đình, đến giáo xứ và rộng ra toàn xã hội. Giáo dục toàn diện từ đời sống nhân bản, tri thức đến đời sống đức tin.

Ước mơ sao mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Hội và mọi người trong xã hội đều đồng tâm nhất trí quyết tâm canh tân sự nghiệp giáo dục để tạo nên những con người hữu ích cho gia đình, cho xã hội và Giáo Hội, có khả năng mưu cầu hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác.

---------------------------------

 

Tết 1_33: Mồng một Tết: Lộc Bình An

 

Ngày Mồng Một Tết, ngày linh thiêng nhất trong năm, ngày cầu bình an cho năm mới. Mỗi: Tết 1_33


Ngày Mồng Một Tết, ngày linh thiêng nhất trong năm, ngày cầu bình an cho năm mới. Mỗi xứ đạo đều tổ chức hái lộc đầu xuân.

Lộc Thánh là những câu Lời Chúa được tuyển chọn trong Thánh Kinh. Lộc được treo trên những nhánh mai vàng rực rỡ đặt trên Cung Thánh. Sau bài giảng, Cha chủ tế hái Lộc Đầu Xuân. Lần lượt Hội Đồng Mục Vụ, các đoàn thể, đại diện gia đình lên hái Lộc.

Sau thánh lễ, mọi người ra về mang theo niềm vui và hạnh phúc, bình an và Ơn Thánh. Gia đình sum họp trước Bàn Thờ đọc kinh nguyện, dâng một năm mới lên Chúa và Đức Me. Người cha hoặc mẹ trịnh trọng mở Lộc Thánh đọc cho cả nhà nghe. Mỗi Lộc thích hợp với từng gia đình. Lộc Thánh được đặt trang trọng trên bàn thờ, dưới chân thập giá. Câu chuyện ngày tết đi thăm nhau thường hàn huyên về Lộc Lời Chúa mỗi nhà.

Lời Thánh Vịnh 27 nói lên niềm cậy trông: “Tôi vững vàng tin tưởng, sẽ được thấy ân lộc Chúa ban trong cõi đất dành cho kẻ sống. Hãy cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào!Hãy cậy trông vào Chúa.

Vững vàng tin tưởng và cậy trông vì người Kitô hữu xác tín vào Lời Chúa Giêsu dạy: “Các con cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ thì sẽ mở cho”. (Mt 7,7).

Không phải bây giờ người ta mới hái lộc. Từ ngàn xưa, thửơ địa đàng đã có chuyện người con gái đi hái lộc đầu xuân rồi. Ngày khai sinh vũ trụ đã được sách Sáng thế kể lại:

Trời đất trống không mông quạnh và tối tăm bao phủ, Thiên Chúa phán: Hãy có ánh sáng. Và đã có ánh sáng. Thiên Chúa thấy ánh sáng thật là tốt lành. Thiên Chúa phán: Đất hãy xanh um thảo mộc tươi tốt. Và đã xảy ra như vậy. Đất lên màu xanh. Cây có quả đã sinh quả. Cây có hoa đã nở hoa. Thiên Chúa thấy màu xanh thật tốt lành. Thiên Chúa đã làm hai cái đèn, cái lớn cai quản ban ngày, cái nhỏ cai quản ban đêm.Thêm vào Ngài trang điểm bầu trời bằng các sao.Thiên Chúa thấy thế thật tốt lành. ( St 1,1-4 ) Đó là ngày Tết đầu tiên của nhân loại. Trầm Hương rất thi vị trong bài ca “Bước chân người hái lộc trường sinh”: vũ trụ chào đời, mùa xuân về theo gió, nắng phủ cho rừng lá xanh, muôn hoa xinh tươi vẫy gọi. Thiên Chúa chúc lành trao quyền làm chủ muôn loài cho Nguyên Tổ với một điều kiện duy nhất là phải tuân phục “Mọi cây trong vườn ngươi đều được ăn. Nhưng cây ”sự biết tốt xấu” ngươi không được ăn, vì chưng ngày nào ngươi ăn nó, tất ngươi phải chết” ( St 2,16-17).

Adam, Evà phơi phới trong hạnh phúc mùa xuân địa đàng.

Thế rồi một hôm, Evà đi dạo một mình trong vườn Eden, ngang qua cây biết lành biết dữ. Bước chân Evà rạo rực đi hái lộc trường sinh nhưng xui xẻo gặp phải Satan quyến rũ. Lời Satan đường mật: Evà, Evà ơi, cô có muốn giữ mãi nhan sắc tuyệt vời này không ? hay cô có muốn bằng Đức Chúa Trời không ? Evà phản kháng: không dám đâu, không dám đâu, đừng dụ dỗ tôi,Thiên Chúa đã dặn kỹ lắm rồi. Sau một hồi đôi co lý sự, con rắn ngọt ngào: ”Chẳng chết chóc gì đâu, Thiên Chúa biết ngày nào người hái lộc ấy mà ăn mắt các ngươi sẽ mở ra và các ngươi sẽ nên như Thiên Chúa, biết cả tốt xấu” (St 3,4-5). Người thiếu nữ thấy giấc mơ đẹp như màu hồng của trái táo “nhìn thì đã thấy sướng mắt” (St 3,6). Nàng đã hái. Nàng đã ăn. Nàng chia cho chồng với ước mơ hão huyền là chồng được thông minh như Thiên Chúa.

Còn Adam thì sao ? Một cuộc đấu tranh quyết liệt giữa tiếng lương tâm và lời nài nỉ của người yêu: ăn đi anh, ăn đi, đây là cơ hội ngàn vàng, cơ hội chúng ta bằng Đức Chúa Trời đó anh; Adam đừng ăn, nếu ăn sẽ vi phạm luật Chúa truyền, đừng, xin đừng.

“Và ông đã ăn” ( St 3,6). Lời Thánh Kinh ngắn gọn diễn tả sự yếu đuối, nhu nhược đến sa ngã của Adam trước cám dỗ quá ư dịu ngọt. Thôi rồi, xong hết cả rồi, còn đâu địa đàng, còn đâu ân nghĩa Thiên Chúa dành cho ngươi, Adam ơi !

“Mắt họ liền mở ra và họ thấy mình trần truồng nên kết lá vả che thân” ( St 3,7). Lời bài ca “Vườn Địa Đàng” của Trầm Hương man mác buồn: Adam, anh đi về đâu đó, bên kia, bên kia trời lộng gió, tiếng Giavê vẫy gọi trong nắng chiều. Adam, anh đi về đâu đó, Adam, quên đi lời Thiên Chúa, hái trái trăng ngon ngọt nhưng đắng cay. Adam, sao anh lại chạy trốn, bóng Giavê đứng đợi bên gió ngàn. Adam, quên ân tình Thiên Chúa, xoá tan đi nụ cười trong nắng mai.

Kể từ đó Địa đàng đóng ngõ cài then. Xuân địa đàng đã thành mùa đông ảm đạm cho trần thế. Kinh thánh viết về một nỗi đớn đau làm sao: “Những gai cùng góc nó sẽ mọc lên cho ngươi, ngươi sẽ ăn cỏ lả ngoài đồng nội. Mồ hôi đẫm mặt, ngươi mới có bánh ăn cho đến lúc ngươi về lại với bụi đất” ( St 3,18-19).

Đó là sự tích hái lộc đầu năm, mùa xuân êm đềm thành chìm vắng lặng lẽ.

Và cũng từ đó lời kinh cầu luôn vang vọng qua các thế hệ “Trời cao hãy đỏ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tôi. Trời cao hãy đỏ sương xuống và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời”. Nhân loại đã biết mình thiếu thốn lộc gì, họ đã muốn giơ tay hái Lộc Trời Cao.

Thiên Chúa đã nghe tiếng vọng cầu kinh. Lộc Trời Cao đã gởi xuống đất thấp, Lộc Đấng Cứu Thế. Con Thiên Chúa vào đời trồng cây Thập giá. Lộc Thập giá của Ngài nối lại tình người với tình thánh.Thánh giá Chúa Kitô là nhịp cầu liên kết con người với Thiên Chúa và con người với nhau. Sự giao hoà ấy nẩy Lộc Bình An. Tặng vật cao quý mà Chúa lưu lại cho nhân loại là Lộc Bình An: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con, bình an mà thế gian không thể ban được” ( Ga 14,27). Sau khi Phục sinh, gặp các môn đệ, lời đầu tiên của Chúa là: Bình an cho các con ( Ga 20,19). Tám ngày sau, trở lại thăm họ, Chúa vẫn một lời chào: Bình an cho các con (Ga 20,26). Sai các môn đệ ra đi truyền giáo Chúa căn dặn: “Vào nhà nào, trước tiên hãy nói: bình an cho nhà này”( Lc 10,5).

Bình an không chỉ là lời cầu chúc mà còn là sự sống để ban tặng cho nhau. Lộc Bình An là chính Chúa, ai xa lìa Ngài là đánh mất sự bình an.

Chúa là Lộc Đầu Xuân của mỗi gia đình, mỗi người. Một ngày có Chúa sẽ tràn đầy xuân hạnh phúc và lộc bình an.

Lối vào vườn Eden, dấu chân người xưa hái lộc vẫn còn in nét vẫy gọi.

Lối lên đồi Canvê, lời chúc bình an vẫn mãi vọng ngân.

Chúa ơi, đầu năm hái lộc, con phải chọn lựa, lối nào con đi ?


Lm Giuse Nguyễn Hữu An

---------------------------------

 

Tết 1_34: Ngày Mồng Một Tết - Hái Lộc Ịầu Xuân

 

Có một bộ tộc ở trên miền núi xa xôi, hàng năm cứ mỗi độ xuân về, mọi người, già trẻ lớn: Tết 1_34


Có một bộ tộc ở trên miền núi xa xôi, hàng năm cứ mỗi độ xuân về, mọi người, già trẻ lớn bé đều tham dự vào một cuộc thi đi tìm bông hoa đầu tiên của mùa xuân. Ai tìm và hái được bông hoa đó sẽ được xem là người may mắn nhất trong năm.

Một năm nọ, khi tuyết đông vừa tan, ánh nắng xuân vừa ló dạng. Cả làng đều chạy đi tìm bông hoa đầu xuân. Tìm suốt cả buổi nhưng chưa ai tìm được cánh hoa nào. Giữa lúc mọi người đang chán nản bỏ cuộc, thì trên một triền núi cao, người ta nghe vang vọng tiếng la mừng rỡ của một cậu bé: “Tôi đã tìm thấy. Tôi đã tìm thấy”. Cả làng chạy tới nơi cậu bé đang reo lên vì vui mừng. Thế nhưng, không may cho cậu, vì cánh hoa lại nằm kẹt trong một khe đá dưới vực sâu, muốn lấy phải trèo dây thừng xuống mới lấy được. Các trai tráng trong làng tình nguyện giữ dây thửng để cậu xuống hái hoa đầu xuân, nhưng cậu vẫn không đủ can đảm trèo xuống, và cậu ta chỉ chờ cho tới khi người cha của mình trực tiếp nắm lấy dây thừng cậu mới dám leo xuống vực thẳm hái hoa.

Ngày đầu xuân, theo thói quen của nhân gian người ta thường rủ nhau đi hái lộc xuân. Gọi là hái lộc, nhưng thực ra người hái đã có sẵn những ước mơ, những ước nguyện trước khi hái lộc đầu năm. Lộc xuân như là dấu chỉ ân lộc trời ban hay như là sự chúc lành của Đấng hoá công tạo dựng đất trời cho ước nguyện ngày xuân. Khi hái lộc xuân ta cũng gửi tâm tình tín thác vào Đấng tạo thành, như cậu bé chỉ can đảm hái hoa đầu xuân trong sự phó thác vào người cha yêu quý của mình.

Bên cạnh đó, ước mơ ngày xuân luôn là những ước mơ chân thật nhất, vì nó là chính nỗi khát khao từ trong sâu thẳm của từng người, là nỗi niềm riêng mà người ta muốn thay đổi cuộc đời hoà nhịp với sự đổi thay của đất trời. Ước mơ ngày xuân có thể là những dự định mà ta muốn thực hiện trong cuộc đời, cho dù nó chỉ là những hoài bão, mong ước nhưng chưa đạt được hay chưa có cơ hội thực hiện.

Ngày xuân chúng ta trao gởi nỗi niềm ước mơ cho Đấng tạo thành. Đấng càn khôn. Ngài là Đấng làm cho đất trời thay đổi theo bốn mùa: xuân – hạ - thu – đông. Ngài là Đấng duy nhất có thể thay đổi vận mạng cuộc đời chúng ta. Ngài là đấng duy nhất có thể làm cho ước mơ đêm xuân trở thành hiện thực. Người ta nói: “Mưu sự tai nhân – thành sự tại thiên”. Sự toan tính là của con người, nhưng chỉ có thể trở thành hiện thực là do sự quan phòng của Thiên Chúa, là ân bởi của Đấng càn khôn. Như em bé chỉ có thể chạm đến bông hoa đầu xuân khi em tin rằng, chính cha em đang hỗ trợ cho em đạt được ước nguyện đầu xuân. Người ky-tô hữu cũng tin rằng, mọi sự đều nhờ bởi ơn Chúa, chính Chúa là Đấng ban phát mọi ơn lành, là Đấng phù trợ và bảo vệ cuộc đời chúng ta. Niềm tin này không phải là niềm tin mông lung, nhưng dựa trên chính lời hứa của Thầy Giê-su: Các con đừng lo chi ngày mai sẽ ra sao. Hãy xem chim trời, hoa huệ ngoài đồng, chúng không hề lo lắng cho ngày mai sẽ ra sao. Chính Thiên Chúa sẽ lo cho chúng.

Hôm nay, bắt đầu một năm mới, chúng ta vừa vui mừng ăn Tết, nhưng cũng vừa lo lắng cho tương lai: Không biết năm nay sẽ thế nào, gia đình tôi có được bình yên không? công việc làm ăn có gì trục trặc không?. .. đủ thứ lo. Nhưng chúng ta vừa nghe Chúa bảo: hãy để cho Chúa lo tất cả những việc đó. Phần chúng ta, điều duy nhất Chúa để chúng ta lo, và cũng là điều quan trọng nhất, đó là chúng ta hãy lo tìm biết ý Chúa là Cha chúng ta và cố gắng làm theo ý Ngài.

Năm nay, được gọi là năm con trâu. Một con vật gắn bó với con người, luôn đi chung với con người, luôn làm theo ý của chủ mình, như ca dao xưa thường nói:

“Rủ nhau đi cấy đi cầy,

Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu,

Trên đồng cạn,dưới đồng sâu,

Chồng cầy,vợ cấy,con trâu đi bừa.

Sự gắn bó, chia sẻ việc đồng áng của con trâu khiến người ta nhân cách hoá con vật như là loài hiểu biết để có thể nói với trâu như nói với bạn:

“Trâu ơi ta bảo trâu này,
Trâu ra ngoài ruộng trâu cầy với ta,
Cầy cấy nối nghiệp nông gia,
Ta đây trâu đấy ai mà quản công.
Khi nào cây lúa còn bông,
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn".

Cầu chúc cho mọi gia đình trong năm mới luôn tìm được niềm vui của sự nâng đỡ, chia sẽ của các thành viên trong gia đình, nhờ đó mà chúng ta có thể vẽ lên bức tranh thanh thản, bình an nơi gia đình như câu ca dao xưa: “chồng cầy vợ cấy, con trâu đi cầy”. Cầu chúc cho mỗi người luôn biết quý trọng gia đình và đặt ưu tiên hạnh phúc gia đình hơn là những niềm vui khác, như cha ông ta vẫn nói: “Trâu ta ăn cỏ đồng ta”. Cầu chúc cho anh em chị em một năm mới:

“Phước lộc ơn trời tuôn đổ mãi
An bình hạnh phúc chẳng hề vơi”.
Amen


Lm Jos Tạ Duy Tuyền

---------------------------------

 

Tết 1_35: THÁNH LỄ MINH NIÊN : CẦU BÌNH AN NĂM MỚI


 - Lm Giuse Đinh Lập Liễm

MỒNG MỘT TẾT

Mt 6, 25-34

XuÂn cÒn non, nghĨa lÀ xuÂn sẼ già'

 

Hôm nay chúng ta bước sang năm Kỷ Sửu, tâm tình chúng ta phải có lúc này là hãy cảm: Tết 1_35


Hôm nay chúng ta bước sang năm Kỷ Sửu, tâm tình chúng ta phải có lúc này là hãy cảm tạ Thiên Chúa về tất cả những gì Ngài đã ban cho chúng ta về vật chất cũng như tinh thần, tiếp đến chúng ta hãy ca tụng tình thương của Thiên Chúa đã ban cho chúng ta thêm một năm mới. Thật là : “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Ngài”.

Tiếp đến chúng ta cùng nhau bàn qua về mùa xuân để rồi cố gắng rút ra được một vài bài học làm hành trang cho chúng ta trong năm mới này.

I. MÙA XUÂN CỦA ƠN THÁNH.

Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa đã dựng nên toàn thể vũ trụ vạn vật và cũng dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Thiên Chúa đã đặt để con người trong Vườn Địa Đàng để quản lý và thừa hưởng mọi phúc lộc Thiên Chúa đã thương ban cho tinh thần và vật chất. Con người được thừa hưởng hạnh phúc trọng vẹn trong Vườn Địa Đàng. Tuy thế con người có nhiệm vụ phải vâng phục Thiên Chúa là không được ăn quả cây cấm. Nhưng con người đã không vâng phục Ngài, đà cố tình lỗi phạm, nên phải đuổi ra khỏi Vườn và mất hết những hồng ân Chúa đã ban.

Tuy thế, nhờ ơn Chúa, con người tìm lại được tuổi xuân khi Ngôi Hai xuống thế làm người chịu chết chuộc tội cho thiên hạ. Vì thế, con người chúng ta đang được ở trong tuổi xuân của ơn thánh.

II. MÙA XUÂN CỦA THIÊN NHIÊN.

Thời tiết thay đổi theo bốn mùa xuân, hạ, thu. đông. Xuân đi rồi xuân lại về, nhưng đến một ngày kia xuân sẽ ra đi vĩnh viễn mà không thể trở lại.

Vì thế, thi sĩ Xuân Diệu mới nói:

Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.

Xuân Diệu có cái nhìn sâu sắc về thời gian. Ông thấy rằng thời gian vẫn trôi, trôi đi mà không trở lại. Xuân chỉ trở lại sau 365 ngày, chỉ là cái mốc của thời gian. Chứ thời gian vẫn trôi: xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua.

Ông đã có một cái nhìn đúng về tương quan biện chứng của sự vật: có to thì có nhỏ, có ngắn thì có dài, đầy thì vơi, tròn thì méo, trẻ thì già. Vì thế, xuân còn non ắt là xuân phải già.

Xuân Diệu thấy trước, xuân đi rồi xuân lại về, nhưng cứ mỗi lần xuân về là ta lại thêm một tuổi, cho đến một tuổi nào đó, xuân sẽ không trở về nữa:

Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất.
Con người dù muốn sống lâu, dù muốn níu kéo thời gian lại cũng không thể được vì không ai giữ được cánh của mùa xuân, xuân sẽ bay đi qua sự luyến tiếc của mọi người:

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho mầu đừng nhạt mất.
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi. (Xuân Diệu)

Xuân đến ai cũng vui tươi, ai cũng chúc nhau những lời thật tốt đẹp, nhưng đàng sau cái vẻ vui tươi đó cũng bàng bạc nỗi buồn, nhất là các bà các cô, vì mỗi lần xuân đến là thêm một tuổi, nó in thêm một nét nhăn trên khuôn mặt.

Mỗi năm một tuổi như đuổi xuân đi,
Cái già xồng xộc no thì theo sau. (Ca dao)

Truyện: Muốn các bà các cô nói dối.

Một thanh niên khoe rằng mình có biệt tài, có thể làm cho các bà các cô nói dối dễ dàng. Người ta hỏi: Làm cách nào? Anh ta cho biết: chỉ cần hỏi tuổi các bà là họ nói dối ngay. Nhà hùng biện trứ danh của đế quốc Rôma, ông Cicero, hỏi một bà quí phái bao nhiêu tuổi: Bà trả lời: Tôi mới 30 tuổi. Ông ta khen: Cách đây 20 năm bà trẻ đẹp như vậy.

III. MỘT SUY NGHĨ VỀ MÙA XUÂN.

Kiếp sống con người thường phải qua những giai đoạn sống: sinh, lão, bệnh, tử.
Tuy nhiên, ai cũng có một mùa xuân và phải hưởng cho thật đầy đủ mùa xuân đó. Cuộc sống con người được đánh giá không phải đã sống một thời gian dài hay ngắn, mà phải sống cho ra sống, nghĩa là sống cho có ích.

Có những thanh niên còn trong tuổi thanh xuân mà tâm hồn họ đã như một ông cụ già vì họ sống mà không có lý tưởng, chỉ sống cho qua ngày, chỉ sống theo sự lôi cuốn của vật dục. Như vậy, hôm nay không phải “họ ăn Tết” mà phải nói là “Tết ăn họ”.

Ngược lại, có những người già nua tuổi tác mà tâm hồn họ vẫn còn tươi trẻ, còn như hồi thanh niên, đúng là “Nhân lão, tâm bất lão” vì họ đã và đang sống một cuộc đời có ý nghĩa. Chính họ không có mặc cảm về tuổi già, mà còn hãnh diện. Cụ Bỉnh Sơn đã thay cho các người cao tuổi mà nói với một vẻ tự hào:

Xuân ơi, đừng chê ông già,
Xưa nay gường quế ai mà dùng non.

KẾT LUẬN.

Trước mặt Thiên Chúa, vũ trụ lúc nào cũng luôn tươi đẹp như hồi mới được tạo dựng. Thiên Chúa muốn cho con người luôn sống trong mùa xuân của ơn thánh. Dĩ nhiên, muốn có mùa xuân của ơn thánh thì phải có một tâm hồn trọng sạch, hiền hậu, hiếu hòa, ngay thẳng, biết phục vụ tha nhân trong tình yêu thương.

Nhân dịp năm mới, chúng tôi không cầu chúc cho anh chị em những điều gì khác, chỉ chúc cho ông bà anh chị em chữ PHÚC kèm theo chữ ĐỨC, nghĩa là chúc ông bà anh chị em được phúc đức như một câu đối bằng chữ Hán:

Phúc Mãn Đường Niên Tăng Phú Quí,
Đức Lưu Quang Nhật Tiến Vinh Hoa.

Phúc đầy nhà, năm thêm giầu có
Đức ngập tràn, ngày một vinh hoa.

Phúc: vạn sự như ý.
Đức: sống đạo đức thánh thiện.

Phúc và đức phải đi liền với nhau. Phúc đức được ví như hai chân để đi: nếu thiếu một là đi cà thọt. Nhưng chúng tôi chú trọng tới cái đức hơn vì ít ai chúc nhau cái đó. Năm mới chúng ta phải có nguyện ước tấn tới hơn như các bậc thánh hiền xưa đã mong ước:

Sĩ hi hiền,
Hiền hy thánh,
Thánh hy Thiên.

Nghĩa là "người học tập mong đến bậc hiền, người hiền mong đến bậc thánh, bậc thánh mong sánh ví trời."

Chúc ông bà anh chị em theo gương Chúa Giêsu: “Et Jesus proficiebat sapientia, aetate et gratia apud Deum et homines” (Lc 2. 52): Và Chúa Giêsu lớn lên trong sự khôn ngoan, trong tuổi tác và trong ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và loài người.

Lm Giuse Đinh Lập Liễm

---------------------------------

 

Tết 1_36: Trời tuôn ơn phước


(Mt 5,1-10)

1) Trời tuôn ơn phước

 

Thiên hạ bình và Trời tuôn ơn phước. Đêm ba mươi co cẳng đạp thẳng bần ra cửa. Sáng mồng: Tết 1_36


Thiên hạ bình và Trời tuôn ơn phước
Đêm ba mươi co cẳng đạp thẳng bần ra cửa.
Sáng mồng một giang tay bồng ông Phước vào nhà.

Mùa Xuân, ngày Tết, ai cũng mong nhận được nhiều phước, nên ai cũng chúc cho nhau nhiều tài nhiều lộc, nhiều tiền, nhiều của. Những người có tín ngưỡng thì tin rằng may mắn, tiền của là sự chúc lành của Đấng Bề Trên.

Chúa chúng ta cũng dạy ta phải cầu xin để được Chúa ban lương thực hằng ngày. Nhưng Chúa cũng dạy con người không chỉ sống nhờ cơm bánh, mà còn sống và được hạnh phúc vì những giá trị tinh thần nữa. Bởi vì con người không chỉ thuần là vật chất, mà còn là loài khao khát cái vô biên.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa chúc phúc cho những người có tâm hồn nghèo, không ham lợi lộc vật chất, vì nước Thiên Chúa là của họ. Những người hiền lành là có phước vì họ sẽ nhận được Đất Hứa. Chúa cũng chúc phúc cho những ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phước cho người khao khát sự công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho no lòng thỏa dạ. Phước cho người hay thương xót người khác, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Chúa còn cầu phước cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Phước cho người xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Phước cho ai bị bách hại vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.

Tiếng pháo đi: bao nhiêu kinh cầu nguyện.
Đều dâng lên cho đến chín tầng mây
Hơi xuân ấm mĩ vị hơn dạ yến.
Ta đem ươm trong ý vị đêm nay...
Cả trời bỗng diêu diêu như báu vỡ:
Nên tiếng vang thầm dội đến thâm tâm.
Mà ta ngỡ đấng Tiên Tri muôn thuở
Giữa đêm nay còn đứng giảng Phúc âm.

Cùng với nhà thơ Hàn Mạc Tử, trong giây phút giao thừa linh thiêng giữa năm cũ và năm mới, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện và lắng nghe những lời chúc phước của "Đấng Tiên Tri muôn thuở", đem áp dụng những lời chúc đó vào cuộc sống hàng ngày, thì suốt năm nay, chúng ta sẽ được dồi dào ơn phước. (CgvDt, Số đặc biệt Giáng sinh '99)

2. Suy nghĩ về thời gian

(Bài đọc I: 1 Cor 7,29-31; hoặc Gcb 4,13b-15)

Chúng ta đang tham dự Thánh Lễ Giao Thừa. Theo chữ Nho, "giao" là trao, còn "thừa" là nhận lãnh để tiếp tục. Trao nhận cái gì và ai trao, ai nhận? Thưa năm cũ trao thời gian lại cho năm mới đón nhận và tiếp nối. Bởi vậy, khoảng khắc gian giao thừa này là lúc rất thích hợp để chúng ta suy nghĩ về thời gian.

Xin mượn một câu chuyện kể để làm điểm tựa cho chúng ta suy nghĩ: có một chàng thanh niên đang đứng dưới gốc cây để chờ người yêu. Anh cứ ngó chiếc đồng hồ và sốt ruột vì chưa tới giờ hẹn. Anh đứng ngồi không yên, cứ đi đi lại lại hoài. Anh mong sao cho thời gian qua nhanh đề người yêu sớm đến. Bỗng một vị tiên hiện ra ban cho anh một chiếc đồng hồ đặc biệt, hễ xoay tới một vòng là thời gian tiến nhanh như mình mong muốn. Nhưng vị tiên căn dặn anh chớ nên lạm dụng chiếc đồng hồ ấy. Vị tiên vừa biến đi là anh chàng vội vàng vặn đồng hồ, và người yêu liền đến. Hai người ôm nhau tha thiết. Nhưng chỉ ôm nhau thì chưa thỏa lòng, anh chàng lại muốn mau tới ngày cưới để hai người được sống mãi bên nhau. Anh lại vặn đồng hồ nữa, và thấy mình đang đám cưới. Vẫn chưa thỏa mãn, anh lại muốn mau có con, nên lại vặn, và thấy mình có con. Rồi anh muốn con mình mau lớn. Lại vặn đồng hồ và thấy con mình đã lớn. Nhưng nó chưa có sự nghiệp, chưa có gia đình. Ông lại vặn đồng hồ - bây giờ thì tôi gọi anh chàng kia bằng ông vì lúc đó người này đã khá nhiều tuổi - ông vặn đồng hồ thì thấy con mình có nghề nghiệp, có gia đình. Ông lại muốn có cháu để bồng, rồi lại muốn có chắc, chút, chít... cứ thế ông vặn, vặn, vặn và thời gian cứ tiến tới vùn vụt. Một hôm ông không vặn nổi chiếc đồng hồ ấy nữa và chợt khám phá mình đã quá già, đang nằm trên giường hấp hối. Khi đó ông mới sực nhớ lời khuyến cáo của vị tiên là chớ nên lạm dụng chiếc đồng hồ kỳ diệu ấy. Nhưng khi đó hối tiếc thì đã muộn. Bây giờ ông gần chết rồi mà hầu như chưa hưởng được những niềm vui của tuổi thanh xuân. Ông tiếc vô cùng. Ông lấy hết sức tàn còn sót lại để vặn ngược chiếc đồng hồ. Ông có vặn nổi không? Không nổi nữa rồi. Nhưng ông lại cố sức một lần nữa. May thay lần này ông thành công. Ông thấy mình trở lại thành một người thanh niên đang đứng dưới gốc cây ngày xưa chờ người yêu. Mặc dù chưa tới giờ người yêu đến, nhưng anh - bây giờ ta lại gọi người ấy bằng anh vì người ấy đã trẻ lại - anh không sốt ruột nữa. Anh đưa mắt nhìn những khóm hoa chung quanh, lắng tai nghe tiếng chim hót trên cành, hít thở những luồng gió mát ngoài đồng nội. Và anh thấy cái giây phút hiện tại đẹp quá, hạnh phúc quá...

Ngụ ý của câu chuyện rất rõ: hãy biết xử dụng thời gian hiện tại, hãy tận hưởng những niềm vui của hiện tại, và hãy làm những việc phải làm của hiện tại.

Bài học này tuy đơn sơ nhưng rất hữu ích.

- Có những người, nhất là những người trẻ, chỉ lo ngóng tới tương lại; ngược lại, có những người, đặc biệt là những người già, chỉ nhớ về quá khứ. Còn hiện tại thì ít ai để ý tới. Nhưng mà thời gian hiện tại mới chính là thời gian có ý nghĩa và giá trị nhất, vì quá khứ có ích gì nếu không trở thành kinh nghiệm để ta áp dụng cho hiện tại được tốt hơn; và tương lại sẽ chẳng ra sao hết nếu không được xây dựng bằng hiện tại bây giờ.

- Trong việc làm ăn, nhiều người cứ mãi chần chờ do dự: "Đợi sau này có chút vốn, tôi sẽ làm thế này, làm thế nọ"

- Trong việc chăm sóc gia đình, nhiều người vạch ra biết bao dự định tốt đẹp: con cái đang hư dần trước mắt mà không lo sửa dạy ngay, cứ ngồi đó mà vẽ ra những dự định: "sau này, tôi sẽ dạy dỗ con cái cách này cách nọ"

- Trong việc sống đạo cũng thế, nhiều người nguội lạnh, rối rắm, khi được người khác nhắc nhở đã trả lời: "Bây giờ đang túng thiếu quá, rất bận làm ăn, đợi tới khi khá hơn sẽ trở lại nhà thờ"; "Bây giờ trong nhà còn nhiều chuyện rắc rối phải giải quyết, đời khi giải quyết xong sẽ tính tới chuyện linh hồn". Bởi vậy có chuyện sau đây: một hôm các quỷ họp ban tham mưu để vạch ra kế hoạch cám dỗ cho loài người mất linh hồn. Một tên quỷ đưa ý kiến "Ta hãy nói với họ là Chúa rất nhân từ, cứ phạm tội rồi xưng tội, Chúa sẽ tha hết". Ý kiến ấy không được chấp thuận. Tên khác đề nghị "Ta hãy nói với họ là không có Thiên Chúa, không có thiên đàng hỏa ngục gì ráo". Ý kiến này cũng không được coi là hay nhất. Cuối cùng chính Luxiphe đưa đề nghị và mọi quỷ đều coi là tuyệt vời nhất, hữu hiệu nhất. Cám dỗ hay nhất ấy là "Hãy nói với người ta rằng có Thiên Chúa, có thiên đàng, có hỏa ngục, nhưng còn lâu lắm họ mới chết, nên đừng vội ăn năn sám hối".

Một năm đã trôi qua, chắc hẳn chúng ta đã làm mất biết bao nhiêu thời giờ của 365 ngày qua để không làm gì hết hoặc chỉ làm những việc phụ thuộc hay những điều tội lỗi. Trong giây phút giao thừa này chúng ta hãy xin Chúa tha thứ vì điều đó. Và năm mới sắp đến, Chúa lại ban cho chúng ta thêm 365 ngày nữa. Chúng ta hãy cám ơn Chúa, hãy đón nhận thời gian Chúa ban và cố gắng xử dụng tốt khoảng thời gian mới này, xử dụng tốt từng ngày từng phút từng giây để lo làm ăn chăm chỉ lương thiện, để chăm sóc gia đình và nhất là để lo sống đạo. Nhưng thế nào là xử dụng tốt thời giờ Chúa ban? Thưa là từng phút giây lo chu toàn những bổn phận của mình với hết tâm tình yêu thương, bởi vì, như một chùm câu châm ngôn mà tôi xin trích đọc để kết thúc bài chia xẻ đơn sơ này:

"Thời gian là một cái gì đó rất chậm đối với kẻ đang chờ, rất nhanh đối với người đang sợ, rất dài đối với kẻ đang buồn, rất ngắn đối với người đang vui. Nhưng đối với kẻ đang yêu thì thời gian hình như không hiện hữu." Chúng ta hãy bình tĩnh chu toàn bổn phận với tâm tình yêu thương trong từng giây phút của thời gian hiện tại.

3. Đừng lo (Mt 6,25-34)

Quyển sách mà Phụng vụ luôn trích đọc mỗi ngày một đoạn trong Thánh lễ, ngày xưa người ta gọi là "Sách Ê vang", nhưng gần đây người ta gọi là "Sách Phúc âm", còn bây giờ càng ngày người ta càng thích gọi nó là "Sách Tin Mừng". Tại sao vậy? Thưa vì quả thực quyển sách ấy chứa đựng rất nhiều tin làm cho ta vui mừng. Chẳng hạn như đoạn mà chúng ta vừa mới nghe. Chúa Giêsu bảo "Chúng con đừng lo". Câu này đúng là một Tin Mừng.

Nhưng trước khi nói tới sự mừng, xin được phép nói đôi lời về sự lo.

1. Khi suy nghĩ về sự lo, tôi khám phá rằng con người chúng ta là sinh vật duy nhất hay lo. Hãy quan sát chung quanh ta, đất đá đâu có biết lo, cây cối cũng không biết lo và thú vật cũng không bao giờ lo. Đúng như lời Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng này "Hãy xem chim trời...Hãy nhìn hoa huệ... Chúng không hề lo lắng gì cả".

2. Tại sao con người chúng ta hay lo? Và chúng ta thường lo về những điều gì?

a/ Trước hết chúng ta hay lo vì chúng ta còn quá vấn vương với quá khứ. Một người trong quá khứ đã từng thi rớt thì sẽ lo nhiều khi sắp sửa đi thi lần nữa. Một đứa con thấy hôn nhân của cha mẹ và anh chị nó thất bại thì sẽ rất lo khi tới phiên nó lập gia đình. Đã hẳn quá khứ cũng có phần nào ảnh hưởng trên hiện tại và tương lai. Nhưng ảnh hưởng đó không phải bao giờ cũng xấu cả. Người ta thường nói "Thất bại là mẹ thành công". Chính vì đã có kinh nghiệm thất bại trong quá khứ nên ta sẽ dễ thành công hơn trong hiện tại và tương lai. Cho nên ta đừng nên quá lo về quá khứ.

b/ Nguyên nhân thứ hai làm chúng ta hay lo là quá sợ về tương lai. Không biết tháng tới năm tới sẽ ra sao? Không biết sẽ xảy ra điều gì đây? Thực ra những việc sẽ xảy ra trong tương lai mà ta có thể tác động vào chỉ là một phần thôi và là một phần rất nhỏ. Nhiều phần khác là do những nhân tố khác không phải là ta, nhất là do Chúa. Vậy có lo quá cho tương lai thì cũng là bằng thừa thôi. Bởi vậy trong bài Tin Mừng này, Chúa Giêsu dạy "Chúng con chớ quá lo lắng cho ngày mai".

c/ Nguyên nhân thứ ba khiến chúng ta lo lắng là vì chúng ta quá dựa vào vật chất trong cuộc sống hiện tại như dựa vào cơm gạo, tiền bạc, áo mặc, nhà cửa v.v. Những thứ vật chất này ta cũng nên lo, chứ đừng như chuyện ngụ ngôn của Lafontaine về con ve và con kiến. Con kiến thì lo dự trữ lương thực, còn con ve chỉ biết hát xướng cả mùa hè. Đến khi mùa đông tới thì con ve chết đói. Tuy nhiên ta cũng hãy nhớ lời Chúa nói trong bài Tin Mừng hôm nay "Chúng con đừng quá lo lắng xem sẽ phải ăn gì, uống gì, mặc gì".

3. Xin sang một khía cạnh khác: thử hỏi quá lo lắng có đem lại lợi ích gì không?

- Dĩ nhiên là cũng có, nhưng mà rất ít, bởi vì hầu hết những lo lắng của chúng ta là hão huyền. Một giáo sư trẻ nọ lần đầu tiên được chọn làm phó giám đốc một trường lớn. Ông gặp một vấn đề rắc rối phải giải quyết ngày hôm sau nhưng chưa biết giải quyết làm sao, vì thế ông rất lo lắng và bồn chồn. Vị Giám đốc cao tuổi hơn và giàu kinh nghiệm hơn mới khuyên vị phó giám đốc trẻ tuổi như thế này: Từ đây cho đến sáng mai anh cứ an tâm ngủ nghỉ đi, sáng mai hãy tính. Bởi vì khi đó một phần ba khó khăn đã biến mất rồi, một phần ba khác tự nó giải quyết, anh chỉ cần suy nghĩ về một phần ba còn lại. Dĩ nhiên lời khuyên này có tính cách động viên để trấn an một người trẻ tuổi, nhưng không phải là không có những chân lý trong đó.

Tôi cũng nhớ đã đọc một chuyện cổ tích như sau: Một thanh niên nọ muốn đi cứu người yêu đang bị một tên phù thủy bắt giữ. Tên phù thủy buộc anh phải làm một chuyện rất khó thì mới chịu thả cô gái ra. Chàng thanh niên lo lắng quá tới xin một bà tiên giúp đỡ. Bà tiên bảo: Anh cứ về nhà mà ngủ đi. Giấc ngủ là một vị cố vấn rất sáng suốt. Nghe lời bà, chàng thanh niên về nhà đánh một giấc ngon lành, sáng hôm sau, tự nhiên anh tìm được cách giải quyết khó khăn. Nhưng tên phù thủy lại đưa một điều kiện khó khăn nữa. Chàng thanh niên lại tìm đến bà tiên và cũng được khuyên "Giấc ngủ là một vị cố vấn rất sáng suốt". Anh cũng về nhà nằm ngủ và sáng hôm sau cũng tìm được cách giải quyết. Lần thứ ba tên phù thủy buộc anh làm một chuyện càng khó hơn nữa. Bà tiên lại bảo "Giấc ngủ là một vị cố vấn rất sáng suốt". Anh lại đi ngủ và sáng hôm sau lại biết cách giải quyết. Cuối cùng anh đã giải cứu được người yêu. Không phải nhờ lo lắng mà nhờ bình tĩnh sáng suốt tìm giải pháp cho vấn đề.

- Xét theo ý học và tâm lý học, các bác sĩ và các nhà tâm lý còn cho ta biết rằng sự lo lắng chỉ tổ làm cho chúng ta thêm rối trí mà thôi. Càng lo lắng thì càng rối rắm và khó khăn càng chồng chất thêm. Trong bài Tin Mừng này, Chúa Giêsu đã nói rất chí lý "Hỏi có ai trong anh em nhờ lo lắng mà kéo dài thêm đời mình dù chỉ một gang tấc không?".

4. Nếu những phân tích trên có lẽ không có sức thuyết phục lắm, thì bây giờ chúng ta hãy nghe thêm một lý lẽ do chính Chúa Giêsu đưa ra. Lý do Chúa bảo chúng ta đừng lo lắng là vì chúng ta có một người Cha trên trời vừa rất quyền phép vừa rất yêu thương chăm sóc chúng ta. Ngài nói "Cha chúng con ở trên trời đã thừa biết chúng con cần gì. Ngài sẽ lo cho chúng con tất cả những điều đó". Hồi còn nhỏ tôi thường nghe má tôi hát những bài ru con bằng ca dao. Có một câu như sau "Một mình lo bảy lo ba, lo cau trổ muộn lo già hết duyên". Nếu chúng ta chỉ có một mình, không ai thân thích, thì chúng ta phải lo bảy lo ba là đúng. Nhưng nếu một đứa con có cha, không lẽ cha nó để nó phải lo mọi chuyện sao. Cha nó thương nó và nhất là cha nó có khả năng, nên ông sẽ lo cho nó đầy đủ mọi sự, từ chén cơm, manh áo, quyển tập, viên thuốc v.v. Điều người cha muốn nơi đứa con ấy là nó hãy nghe lời cha mà an tâm học hành, mọi sự khác ông sẽ lo. Đó chính là ý nghĩa câu Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng hôm nay "Tiên vàn chúng con hãy lo tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài, còn mọi sự khác Cha trên trời sẽ lo cho chúng con": làm con thì điều quan trọng nhất là ngoan ngoãn vâng lời cha mẹ, rồi cha mẹ sẽ lo cho con tất cả mọi sự.

5. Có người kia rất nghèo và có đứa con bị bệnh nặng. Lòng anh ta như rối lên, không biết kiếm đâu ra tiền để mua thuốc, không biết con mình có hết bệnh hay không. Đang khi ấy, có một người bà con giàu có đến bảo anh "Đừng lo. Để tôi lo hết cho. Tôi sẽ tìm bệnh viện hay, bác sĩ giỏi, cần bất cứ thuốc gì tôi cũng sẽ mua. Chắc chắn con anh sẽ khỏi bệnh mà". Ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh đó xem ta có mừng không. Dĩ nhiên là rất mừng.

Bài Tin Mừng hôm nay đúng là một Tin Mừng: bắt đầu một năm mới, chúng ta vừa vui mừng ăn Tết, nhưng cũng vừa lo lắng cho tương lai: Không biết năm nay sẽ thế nào, gia đình tôi có được bình yên không, công việc làm ăn có gì trục trặc không... đủ thứ lo. Nhưng chúng ta vừa nghe Chúa bảo: hãy để cho Chúa lo tất cả những việc đó. Phần chúng ta, điều duy nhất Chúa để chúng ta lo, và cũng là điều quan trọng nhất, đó là chúng ta hãy lo tìm biết ý Chúa là Cha chúng ta và cố gắng làm theo ý Cha,

Chúng ta hãy tin vào lời hứa của Chúa và an tâm bức vào năm mới, với quyết tâm là trong năm nay chúng ta sẽ hết sức tìm hiểu và thực thi ý Chúa.

4. Chuyện minh họa

a/ Chúa luôn thấy tôi

Ngày nọ, một người bạn đến tìm nhà giảng thuyết Mc-Leod Campbell trong tâm trạng bối rối: "Này anh, xin anh nói cho tôi hay; làm thế nào mà anh luôn tìm thấy Chúa?" Nhà giảng thuyết trầm ngân một lúc rồi nói: "Làm thế nào mà tôi luôn tìm thấy Chúa ư? Không đâu, tôi không luôn tìm thấy Chúa đâu, nhưng tôi biết là Chúa luôn tìm thấy tôi!"

b/ Lời cầu nguyện

Một bà cụ năng đến nhà thờ cầu nguyện. Một cậu bé lấy làm ngạc nhiên liền theo dõi. Cậu nấp sau bàn thờ nghe bà cầu nguyện lớn tiếng: "Lạy Chúa, con đã già và sống đủ. Bất cứ lúc nào Ngài gọi, con sẵn sàng."

Bà cầu nguyện suốt ba ngày vẫn những lời ấy. Ngày thứ tư, sau khi bà cầu nguyện, cậu bé giả giọng nói vọng ra từ sau bàn thờ: "Ta đã nghe lời cầu xin của con, Ta sẽ đến đón con lúc chín giờ sáng mai."

Bà về nhà, không sao ngủ được vì lo lắng về điều đã nghe. Bà không chấp nhận nổi những gì bà đã cầu nguyện.

---------------------------------

 

Tết 1_37: Phấn đấu tạo mùa Xuân – ĐTGM. Ngô Quang Kiệt

 

Mùa Xuân là mùa của hoa. Những bông hoa góp phần làm thành nét đẹp của ngày Tết. Ngày: Tết 1_37


Mùa Xuân là mùa của hoa. Những bông hoa góp phần làm thành nét đẹp của ngày Tết. Ngày Tết mà thiếu hoa sẽ mất đi rất nhiều vẻ đẹp đẽ vui tươi.

Tại Việt Nam, hai loại hoa tiêu biểu cho ngày Tết là mai và đào. Trong Nam, mai rộ nở như ganh đua với nắng vàng rực rỡ. Ngoài Bắc, trong cái buốt giá của mùa đông kéo dài, những cành đào tươi thắm chen giữa đám lộc non xanh biếc là một cánh thiệp báo tin vui mùa Xuân đến.

Nhìn những cánh hoa tươi thắm như đang cười đùa với nắng Xuân, mấy ai nghĩ rằng những cánh hoa kia đã phải trải qua một quá trình phấn đấu gian nan.

Thật vậy, trước khi mùa Xuân đến, những cây đào trơ trụi như những xác chết không hồn. Những cây mai cũng bị tuốt sạch lá để trơ những cành khẳng khiu nom đến tội nghiệp.

Nhưng ai đã trồng hoa đều có kinh nghiệm là càng tuốt sạch lá càng có nhiều hoa. Chính những thân cây khẳng khiu trơ trụi ấy đã góp phần làm nên những bông hoa tươi đẹp trang điểm cho mùa Xuân, đem niềm vui đến cho con người, trở thành dấu hiệu của hạnh phúc, của thành công.

Mùa Xuân, ta thường chúc nhau được thành công, hạnh phúc. Đã thấy những cành cây trơ trụi mùa đông, rồi nhìn những bông hoa rực rỡ hôm nay, tôi hiểu rằng thành công và hạnh phúc ta đạt được cũng phải trải qua những phấn đấu như loài hoa. Để đạt được những thành công thiêng liêng và hạnh phúc vĩnh cửu, ta càng phải noi gương loài hoa mà phấn đấu rất nhiều.

Phấn đấu loại bỏ những gì xưa cũ. Nếu những cây hoa không chịu tước bỏ lớp lá cũ già nua xấu xí thì làm sao có được những cánh lá non mơn mởn và nhất là làm sao có được những nụ hoa lộng lẫy vào mùa Xuân?

Tương tự như thế, muốn đời sống thiêng liêng sinh hoa kết quả, ta cũng phải từ bỏ những gì xưa cũ trong bản thân. Những gì xưa cũ là những gì không phù hợp với Phúc Âm, những gì ngăn cản ta tiến bước như thói lười biếng, thói giận hờn ganh ghét, thói ích kỷ, thói chia rẽ bất hòa, thói tự kiêu tự đại.

Phấn đấu dồn hết năng lực vào mục tiêu chính. Mùa đông, người làm vườn tuốt lá, tỉa cành để khi mùa xuân đến, nhựa cây phong phú không phải tốn phí nuôi dưỡng những chiếc lá già nua, những cành cây thừa thãi vô bổ, nhưng dồn hết sức sống cho hoa, cho lá mới. Nhờ thế hoa càng thêm tươi, lá càng thêm xanh.

Con người cũng thế, muốn thành công và hạnh phúc, phải loại bỏ những gì tiêu phí năng lực, để dồn hết năng lực vào mục tiêu chính. Mục tiêu chính của ta là tập luyện lòng mến Chúa yêu người, là sống theo Tám Mối Phúc Thật. Chuyên tâm vào mục tiêu chính, ta sẽ dễ thành công.

Sau cùng, phải phấn đấu vượt qua mọi gian khổ. Khi tuốt lá những cây mai, tôi thầm nghĩ: Nếu cây mai biết nói, chắc nó sẽ kêu lên đau đớn. Tuốt lá, tỉa cành làm cho cây đau đớn, mất mát, xấu xí khó coi. Nhưng chính nhờ vượt qua được những gian nan thử thách ấy mà cây hoa mới đạt đến mùa xuân tươi đẹp đem hương sắc cho đời.

Để loại bỏ những gì xưa cũ và dồn hết năng lực vào mục tiêu chính, con người cũng phải phấn đấu rất nhiều. Phấn đấu từ bỏ mình. Không hành động theo bản năng, dục vọng. Không hành động theo ý riêng. Chỉ tìm thánh ý Thiên Chúa. Những phấn đấu từ bỏ mình làm cho ta đớn đau. Nhưng chính những đớn đau đó góp phần tạo nên mùa xuân tươi đẹp.

Năm mới, tôi cầu chúc tất cả anh chị em được nhiều ơn Chúa để có sức phấn đấu, tạo nên một mùa xuân tươi đẹp cho gia đình, cho đất nước và cho nước Trời.

---------------------------------

 

Tết 1_38: Thánh Lễ Tân Niên: Bình An Năm Mới


St 11,1-9; Cl 3,12-17; Ga 14,23-27

 

Trong những lời cầu chúc đầu Năm Mới, nổi bật và phổ biến nhất là lời cầu hạnh phúc và lời: Tết 1_38


Trong những lời cầu chúc đầu Năm Mới, nổi bật và phổ biến nhất là lời cầu hạnh phúc và lời chúc bình an. Tuy nhiên, hạnh phúc cũng chỉ là một tên khác của bình an, bởi vì không thể có hạnh phúc mà lại thiếu bình an.

Phụng vụ chọn ngày Mồng Một Tết để cầu bình an là điều hợp lý. Vì đứng trước một Năm Mới vừa đến, tâm trạng con người bao giờ cũng bồi hồi bởi những vui mừng xen lẫn những băn khoăn lo âu. Vui mừng vì sự đổi mới, nhưng lại băn khoăn vì không biết năm mới sẽ mang lại những gì, tương lai sẽ ra sao, một năm tràn ánh nắng hay mây đen giăng đầy… Băn khoăn lo âu như vậy là điều tự nhiên dễ hiểu và rất đỗi bình thường, vì tương lai là một ẩn số và thường gây nhiều bất ngờ. Tương lai chưa thành hình, còn là khả thể, vì thế mà bất trắc có thể xảy ra. Cũng vì thế mà đầu năm các thầy bói, các nhà tướng số thường lợi dụng khai thác để làm ăn. Đầu năm đi xem một quẻ cho biết vận mệnh tương lai:

“Số cô sinh ra có mẹ có cha.
Mẹ cô đàn bà, cha cô đàn ông.
Số cô có vợ có chồng.
Sinh con đầu lòng không gái thì trai…”

Ôi chà! Thầy bói nói đúng quá!...

Thưa anh chị em,

Đối với chúng ta, những Kitô hữu, thái độ đầu tiên khi đón nhận Năm Mới từ tay Thiên Chúa là cầu cho mình được “tràn đấy ân sủng và bình an” (như Thánh Phaolô vẫn cầu chúc cho các tín hữu và nay vẫn được dùng làm lời cầu chúc đầu Thánh lễ). Đặc biệt là ân sủng. Ân sủng là sự sống của Thiên Chúa. Có ân sủng chính là có chính Thiên Chúa ở cùng. Ngài là nguồn mạch mọi ơn lành, trong đó có bình an. Lời cầu bình an còn phải thấm nhuần tinh thần phó thác sẵn sàng chấp nhận mọi điều sẽ xảy đến trong Năm Mới với cái nhìn đức tin và với một nghị lực tâm linh luôn luôn được đổi mới. Tin vào tình thương của một Thiên Chúa luôn đồng hành với mình trên đường đời và có thừa quyền năng để biến sự dữ thành sự lành. Như Thánh Phaolô đã khẳng định: “Mọi sự đều sinh lợi ích cho người yêu mến Thiên Chúa” (Rm 8,28). Mọi sự, nghĩa là không loại trừ cái mà chúng ta thương coi như không tốt đẹp, không may lành.

Bình an mà Kitô hữu tìm kiếm không phải là một thứ bình an không có khó khăn, nhưng là bình an ngay giữa những khó khăn. Bình an có khó mới là bình an thật, bình an mà Chúa Giêsu đã hứa: “Thầy để lại bình an cho không như thế gian ban tăng” (Ga 15,27).

Thưa anh chị em,

Chúng ta cầu bình an, vì bình an là một hồng ân. Nhưng không đơn giản chỉ có vậy. Bình an còn là một trách nhiệm bản thân. Kitô hữu không tin vào may rủi và cũng không chờ đón bình an một cách thụ động. Tương lại cũng tùy thuộc một phần không nhỏ vào tinh thần trách nhiệm, vào nghị lực tinh thần, vào thái độ bình tĩnh và cân nhắc cũng như óc sáng tạo của mỗi người. Bình an còn tùy thuộc vào cách mỗi người cư xử với tha nhân, vào tương quan xã hội với đồng loại, vào khả năng đón nhận, sử dụng và đáp ứng ân sủng của Thiên Chúa. Bởi thế khi cầu bình an thì mỗi người cũng phải xin Thiên Chúa giúp mình đảm nhận đầy đủ trách nhiệm.
Hơn nữa, không phải Kitô hữu chỉ cầu khẩn và tìm kiếm bình an cho mình thôi, mà còn phải là “khí cụ bình an của Chúa” (Kinh Hòa Bình), nghĩa là phải góp phần tạo nên bình an cho mọi người và cho toàn xã hội. Góp phần bằng nhiều cách, nhưng cách góp phần độc đáo nhất của Kitô hữu vẫn là phương thức của Tin Mừng:

“Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
tìm yêu mến người hơn được người mến yêu” (Kinh Hòa Bình).

Đó là bí quyết tạo nên bình an cho chính mình và cho tha nhân. Đó cũng là nội dung của lời cầu chúc bình an trong ngày đầu Năm Mới này.

“Nguyện xin ân sủng và bình an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, ở cùng tất cả anh chị em”.

---------------------------------

 

Tết 1_39. Mồng Một Tết: Tin Chúa quan phòng.


Đnl 30,15-20; Lc 9,22-25

 

Ngày Tết là ngày ai nấy đều no đủ, kể cả những người nghèo nhất trong xã hội, vì theo truyền: Tết 1_39


Ngày Tết là ngày ai nấy đều no đủ, kể cả những người nghèo nhất trong xã hội, vì theo truyền thống văn hóa của dân tộc, dù quanh năm có phải đói khát, túng thiếu thì ngày Tết cũng phải là ngày no say, đầy đủ nhất. Thế có nghĩa là đối với nhiều người, vấn đề cơm áo gạo tiền vẫn còn là vấn đề nhức nhối và là mối bận tâm không dứt. Sau hơn 2000 năm, dù khoa học tiến bộ đưa con người lên không gian và sống trên đó một thời gian dài, thì con người vẫn chưa giải quyết được vấn đề ăn và uống cơ bản của mình. Thế giới vẫn đang phải vật lộn với vấn đề nước sạch, lương thực tối thiểu và thuốc men cần thiết.

Tại sao vậy? Tại vì có tình trạng quá chênh lệch về các nguồn tài nguyên, về sở hữu của cải trần gian trong các xã hội: một số người với lòng tham không đáy, tìm hết mọi cách –kể cả những cách ô nhục và thấp hèn- để chiếm đoạt tài sản chung của xã hội và nhân loại. Trái lại, một số khác không làm sao có được các điều kiện tối thiểu để sống cho ra người. Ở Việt Nam chúng ta hãy nghĩ đến những số tiền thất thoát trong các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở trên khắp cả nước và con số chạy vào túi riêng của các cán bộ thuộc các cơ sở, ban, ngành, công ty, tỉnh, huyện, xã… thì có thể hiểu được lý do tại sao dân Việt Nam vẫn còn bị xếp vào loại các nước nghèo nhất trên thế giới dù chiến tranh đã chấm dứt hơn 30 năm rồi.

Vậy thử hỏi việc tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng mà Đức Giêsu Kitô dạy chúng ta hôm nay có ý nghĩa gì trong một bối cảnh và thế giới như thế? Với những người có “của ăn của để” thì không thành vấn đề vì họ đâu có bao giờ phải lo ngày mai sẽ sống ra sao, ngày mốt sẽ lấy đâu ra tiền để mua gạo cho gia đình, để trả tiền học phí cho con hoặc trả tiền bệnh việc cho cha hay mẹ già yếu. Nhưng đối với những người tối ngày phải vật lộn với cuộc sống (chỉ để sống, chưa nói đến làm giàu) thì quả là vô cùng khó khăn mà tin vào lời của Đức Giêsu Kitô! Lời ấy có xa vời và viễn vông không? Lời ấy có sức ru ngủ không? Lời ấy chỉ để đánh lừa những kẻ nhẹ dạ dễ tin? Hay Lời ấy là Lời hằng sống và chân thật?

Nếu đi sâu vào đời sống của giáo dân và kể cả lương dân, chúng ta sẽ thấy có không ít người nghèo xác tín rằng họ được Thiên Chúa hay Trời (Phật) chăm lo cho cuộc sống gia đình của họ. Họ là những người chịu thương chịu khó làm việc, chứ không phải là những hạng ươn lười biếng nhác. Nhưng cứ nói theo cách bình thường thì họ không thể có đủ tiền đủ bạc để lo cho vợ chồng con cái vì hoàn cảnh eo hẹp và công ăn việc làm thu nhập chẳng là bao. Thế mà trên thực tế họ vẫn tiếp tục sống còn. Họ vừa lao động vừa cậy trông vào Chúa, vào Trời (Phật). Và gia đình họ vẫn bình yên hạnh phúc, vì họ dám liều mà giao phó mọi sự cho Thiên Chúa, cho Trời (Phật) (trời sinh voi sinh cỏ) nên họ cảm nghiệm được là có một bàn tay vô hình thu xếp, giải quyết mọi khó khăn cho họ.

Ngày đầu năm mà hồi tâm một chút để suy nghĩ về những vấn đề trong  cuộc sống có lẽ không phải là vô bổ. Nếu chúng ta không phải chạy ăn chạy uống thì chúng ta đừng quên cảm tạ Thiên Chúa quan phòng. Cách thể hiện lòng biết ơn tốt nhất, đẹp lòng Thiên Chúa nhất là chúng ta biết chia sẻ một phần của cải mà mình đã nhận được cho những người túng thiếu hơn  chúng ta. Còn nếu chúng ta đang sống trong cảnh nghèo túng thì chúng ta hãy mạnh dạn phó dâng và tin tưởng ở Lời của Thiên Chúa. Nếu giàu có sung túc, hãy tín trung với Thiên Chúa để biết sống bác ái với anh chị em. Nếu nghèo hèn túng thiếu, hãy tín thác nơi Thiên Chúa để từng ngày làm việc chăm chỉ hầu kiếm tiền mà không vi phạm công bình. Và dẫu giàu có hoặc nghèo hèn, hãy tín nghĩa để biết phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, để phó dâng cho bàn tay yêu thương săn sóc của Đấng hằng chăm lo cho từng hoa huệ ngoài đồng, từng cá biển chim trời, và hơn nữa, từng sợi tóc trên đầu của mỗi người. Chỉ cần một đức tin bằng hạt cải là chúng ta sẽ chứng kiến chuyện động trời và bất ngờ thú vị: Thiên Chúa không bỏ ai phải đói, phải khổ! Bình an cho Năm Mới không phải được bảo đảm bằng của cải vật chất  mà bằng sự tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, Đấng là Cha yêu thương, biết rõ chúng ta cần gì và không bao giờ làm ngơ trước những nhu cầu thiết thực của chúng ta.

---------------------------------

 

Tết 1_40. Ngày Đầu Năm, sống tâm tình phó thác- Mồng 1 Tết


Mai Quốc Trung

 

Ước nguyện đầu năm, ai ai cũng mơ về ngày mai tươi sáng. Thế nhưng, mơ thì vẫn cứ mơ: Tết 1_40


Ước nguyện đầu năm, ai ai cũng mơ về ngày mai tươi sáng. Thế nhưng, mơ thì vẫn cứ mơ, thực tế thì không biết đến bao giờ mơ mới thành thật. Đâu đâu cũng là khó khăn, đâu cũng tăm tối triền miên. Cuộc đời con người xem ra cứ mãi lo toan về nhiều thứ: lo chuyện cái ăn cái mặc thôi chưa đủ người ta còn lo cả chuyện trong nhà ngoài phố. Người ta lo làm sao sống được, lo làm sao thành công, thành đạt. Đời người cứ mãi loanh quanh hết lo này đến lo khác. Sự lo lắng xem ra được thổi phồng lên. Nói cách ví von chỉ buôn thúng bán mẹt thôi nhưng lo lắng tất bật như một đại gia buôn hàng tỷ. Chỉ có một điều phải quan tâm lo lắng đó là tìm kiếm Nước Chúa và Đức Công Chính của Người.

1. Ưu tư về một Năm Mới trên nền năm cũ: Trong những ngày cuối năm, tin tức về sự bất ổn của nền kinh tế giá cả leo thang, thu nhập ngày càng xuống, chỉ số GDP quốc gia tăng nhưng mức sống người dân lại đi xuống, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm báo động đỏ, rồi buồn hơn tin tức về nạn ngược đãi, bạo hành trẻ em và phụ nữ xem ra ngày càng nhiều, trên thế giới thì khủng bố, chiến tranh, những người chiến sĩ chiến đấu vì tự do, hòa bình, công lý bị ám sát, ngay cả trong đời sống tôn giáo cũng rất nhiều những điều đáng lo, đáng buồn như xung đột tôn giáo, nhiều nhà thờ Công giáo bị phá hủy, lối sống tha hóa ngày càng có nhiều hướng gia tăng nơi giới trẻ… Toàn là những tin buồn làm người đọc không khỏi lo âu, đặt ra nhiều ưu tư cho một Năm Mới đang đến. Tất nhiên, nhìn cách tổng thể một năm qua xã hội có nhiều tiêu cực, có nhiều việc chưa làm được, thậm chí có nhiều thất bại trên mọi lãnh vực, tuy nhiên, vẫn có những sự việc, những điều tốt đẹp giúp cho người ta có quyền hy vọng một Năm Mới tốt đẹp hơn sẽ đến.

Với Giáo Hội Việt Nam, bằng định hướng Năm Giáo Dục Kitô Giáo theo tinh thần Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục, mọi thành phần Dân Chúa đều có những suy tư, những âu lo khác nhau chia sẻ với các vị Chủ Chăn về những quan ngại của nền giáo dục hiện nay, để rồi chung một lòng quyết tâm lạc quan, tin tưởng và cùng chung vai gánh vác mọi phận vụ của công trình giáo dục Kitô giáo để với đức tin sống động, Giáo Hội Việt Nam sẽ nỗ lực làm vinh danh Chúa hơn và góp phần xây dựng hạnh phúc cho mọi người.

2. Để rồi tất cả xin phó thác: Có thời gian ngồi “ôn cố tri tân” nhân dịp đầu năm, nhìn lại một năm qua, nhìn về một quá khứ xa hơn nữa nhiều năm đã qua thì đúng như Chúa nói: “Ngày nào có sự khổ của ngày ấy”. Chúa Giêsu nhận xét thật tinh tế và thực tế. Theo Người đời sống không hoàn toàn là màu hồng mà còn có nhiều gian truân, khó khăn thử thách và đau khổ. Nhận thức được như thế để rồi đừng quá bi quan, thổi phồng gian lao, khốn khổ cách vô ích thành ra quá lo lắng cho ngày mai. “Đừng lo lắng về ngày mai: Ngày mai cứ để ngày mai lo”. Dĩ nhiên, Chúa không dạy sự ỷ lại, không dạy sống buông trôi muốn ra sao thì ra. Cũng không phải muốn con người không phấn đấu, không làm gì hết hay cổ võ lối sống nhàn cư rãnh rỗi vô tâm. Ở đây Chúa dạy một bài học về lòng tín thác vào sự quan phòng đầy tình yêu của Thiên Chúa. Phải làm việc, phải sống cho hôm nay, phải biết tiên liệu cho ngày mai, nhưng điều cốt yếu là trong mọi sự phải biết quy hướng về Thiên Chúa. Hướng về Chúa, phó thác tất cả trong Chúa, sống theo đường lối của Ngài thì mọi nhu cầu cần thiết của cuộc sống Ngài sẽ ban cho. “Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ ban thêm cho”.

Vậy lo gì, rồi mãi mãi sẽ lo. Cha trên trời biết chúng ta cần gì, Ngài sẽ ban cho dư đầy, hãy tin tưởng phó thác trong tay Ngài. Một Năm Mới bình an, hạnh phúc sẽ đến với mọi người, mọi nhà.

3. Cho tâm hồn biết vô tư sống theo Chúa: Trong bản văn Tin Mừng tuyên đọc ngày Mùng Một Tết này, có đến 5 lần, Chúa Giêsu kêu gọi “Đừng lo lắng”, để nói lên lời mời gọi khẩn cấp từ bỏ mọi âu lo thái quá vì cả cuộc sống của mỗi người đã được Chúa yêu thương chăm lo rồi. Lo lắng mà làm gì, có kéo dài thêm cuộc sống của mình dù chỉ một gang tay không? Mạng sống con người do Chúa dựng nên và Ngài đã yêu thương đến độ hiến tế chính Con Một là Chúa Giêsu để cứu chuộc thì chắc chắn trước mặt Chúa thật là quý giá, vì thế, Ngài không bao giờ để bị hư mất cả. Do đó, cuộc đời này vốn dĩ là bể khổ, mọi sự trước mắt xem ra là bấp bênh nhưng cuộc đời có Chúa thì cứ vô tư mà sống. “Sống có đức mặc sức mà ăn”. Đức ở đây là nhân đức Tin-Cậy-Mến. Lời Chúa Giêsu dạy không bảo chúng ta dửng dưng với các vấn đề của cuộc sống hiện nay: kinh tế khó khăn, nghèo đói, giáo dục gặp khủng hoảng, tệ nạn xã hội lan tràn, thế giới nhiều chiến tranh, hận thù và bạo lực, ô nhiễm môi trường… Chúa cũng không bảo chúng ta chểnh mảng trách nhiệm đối với gia đình và xã hội, nhưng Người đòi chúng ta giải quyết các vấn đề ấy trong đường lối của Thiên Chúa.

Không phải của cải, tiện nghi, các biện pháp khoa học kỹ thuật giải thoát con người khỏi khổ cực gian khó mà chính Thiên Chúa. Chỉ có tâm hồn biết hướng về Chúa, tín thác vào sự quan phòng của Chúa mới biết vô tư vui sống và cho dẫu rất khó khăn nhưng vẫn một lòng hy vọng tin tưởng vào tương lai tốt đẹp đang chờ đón.

Đời sống con người chủ yếu là quy hướng về Nước Trời và đức công chính của Thiên Chúa, tất cả mọi sự đều tùy thuộc vào đó. Vậy trong Năm Mới này mỗi người hãy ăn ở sao cho phù hợp với thánh ý Chúa. Kitô hữu phải để cho Chúa ngự trị trong tâm hồn, trong cuộc đời, để cuộc đời cho dù lắm gian nan, ngàn vạn thử thách vẫn cứ vô tư vui sống. Vì có Chúa ở luôn bên ta.

---------------------------------

 

Tết 1_41. Thánh Lễ Tân Niên: Lời Cảm Tạ Tri Ân.


St 11,1-9; Cl 3,12-17; Ga 14,23-27

 

Ngày cuối cùng của một năm, người ta vẫn thường có thói quen ngồi lại để tính sổ với Chúa: Tết 1_41


Ngày cuối cùng của một năm, người ta vẫn thường có thói quen ngồi lại để tính sổ với Chúa, với cuộc đời xem mình đã làm được gì, chưa làm được gì và rồi con người dù thế nào đi nữa vẫn phải nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa vì do tình thương của Ngài mà con người vẫn còn tồn tai.

+ CUỘC ĐỜI PHẢI LÀ CÂU CẢM TẠ.

Nhìn lại một năm với bao biến cố xảy ra trong đời: niềm vui xen lẫn nỗi buồn, thành công đan kết thất bại, may mắn hòa cùng rủi ro buồn có, vui có, khó khăn có, may mắn có… Và con người vẫn tự nhủ tại sao mình còn hiện diện? Tại sao mình còn hít thở, còn sinh hoạt được, còn đi đứng, ăn uống, ngủ nghỉ được? Chắc chắn với lòng tin sẵn có, Kitô hữu luôn ý thức Thiên Chúa vẫn đang tiếp tục thực hiện muôn vàn phép lạ trong cuộc đời mình. Như vậy, tâm tình của con người phải luôn là tạ ơn. Thánh Phaolô trong Thư gởi giáo đoàn Êphêsô đã viết: “Đàn hát lên! Nhờ Thánh Thần linh hứng, trót tâm tình, dâng lên Thiên Chúa là Cha. Luôn cảm tạ phúc lộc chan hòa” (Ep 5,9-12).

Vâng, Thiên Chúa đã ban cho nhau, cho mỗi người muôn vàn hồng phúc. Những ân huệ cao quý, Thiên Chúa tặng ban cho con người quả khôn xiết kể. Con người chỉ có thể hiểu được những hồng ân cao quý ấy khi họ biết hồi tỉnh, suy nghĩ cầu nguyện. Hồi tỉnh để thấy mình đã lãnh nhận quá nhiều ân phúc mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể trao ban. Suy nghĩ để con người nhận ra họ được hạnh phúc vì có Thiên Chúa là Cha nhân từ không nỡ cho con người con bọ cạp hoặc cho hòn đá khi họ xin bánh ăn. Cầu nguyện để thân mật trao đổi và cám ơn Thiên Chúa vì tình thương vô biên Chúa đã tặng ban cho con người. Chính vì thế, con người phải luôn có tâm tình như Chúa Giêsu, vì cuộc đời của Người là bài ca cảm tạ tri ân Thiên Chúa Cha trong từng biến cố của cuộc đời: khi làm phép lạ cho cá và bánh hóa nên nhiều, khi lập Bí tích Thánh Thể, khi chọn các môn đệ và nhiều việc Chúa Giêsu làm trong đời sống công khai của Người. Bao giờ, Chúa Giêsu cũng dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa Cha. Tạ ơn là điều tối hệ trọng trong đời Chúa Giêsu.

Mẹ Maria cũng thế, Mẹ đã nói lên lời xin vâng và tạ ơn trong cả cuộc đời của Mẹ. Bài kinh Magnifiat Mẹ cất lên hôm nay là một lời cảm tạ Thiên Chúa Cha. Mẹ mời gọi mỗi Kitô hữu hãy cùng Mẹ hát bài ca tạ ơn vì chính Mẹ và con cái của Mẹ đã được Thiên Chúa trao ban quá nhiều hồng phúc.

+ NGÀY CUỐI NĂM PHẢI LÀ KHÚC TRI ÂN.

Nhìn lại quá khứ, suy nghĩ về một quãng đời với những chặng đường đã qua, con người chỉ biết thốt lên như Mẹ: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều kỳ diệu”. Đời con người là một huyền nhiệm. Chúa đã tạo dựng cho con người biết bao hồng phúc lạ lùng của Thiên Chúa. Con người chỉ có thể cùng với tác giả Thánh Vịnh 115 thốt lên lời: “Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành Người đã ban cho! Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ và kêu cầu thánh danh Đức Chúa” (Tv 115,12-13).

Ngày cuối năm, Kitô hữu luôn phải ngồi lại để suy nghĩ, điều chỉnh tâm hồn và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Đây là dịp thuận lợi để con người hồi tỉnh xem điều gì mình đã làm được tốt, điều gì mình chưa làm được và điều gì còn thiếu sót, để rồi chấn chỉnh điều chưa tốt và nhân lên càng nhiều càng tốt điều lành mình đã làm được. Điều quan trọng con người cần phải xét tới xem mình đã có quan hệ thế nào đối với Thiên Chúa và có thái độ ra sao đối với tha nhân. Chúa luôn mời gọi mỗi người quay trở về với Thiên Chúa và làm hòa với anh em. Như thế, ngày cuối cùng của năm là những giờ phút lắng đọng để hồi tỉnh, trở về với Chúa và thắp sáng đức tin cho anh em. Những việc làm tỏa sáng vẫn là những việc Chúa mời gọi con người thực hiện để làm vinh danh Chúa và nối kết anh em. Ngày cuối năm cũng là ngày tạ lỗi Thiên Chúa và tạ tội với mọi người. Tạ lỗi là nói lên lòng sám hối, ăn năn và tạ ơn.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu trong suốt cả năm nay, Chúa đã thương ban ơn phù trợ cho hồn xác chúng con an toàn. Giờ đây năm cũ sắp qua, chúng con cùng hợp nhau dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân, và xin Chúa thứ tha tội lỗi, để chúng con được thư thái bình an trước thềm năm mới.

---------------------------------

 

Tết 1_42: HÃY TÌM NƯỚC THIÊN CHÚA


- Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, CSsR

 

Lại một mùa xuân qua đi nhường chỗ cho những ngày mới khai mởmột năm mới với biết bao: Tết 1_42


Lại một mùa xuân qua đi nhường chỗ cho những ngày mới khai mởmột năm mới với biết bao ước vọng, với biết bao dự kiến, biết bao mơ ước và những kế hoạch, dự phóng cho một năm mới. Ngày xuân với bao lời chúc tụng cho nhau, chúc nhau an bình, thịnh vượng, may mắn. Đối với người Công giáo, ngày xuân ngoài những lời nguyện chúc bình thường mà bất cứ người nào cũng có thể chúc tụng nhau được thì người Kitô hữu còn chúc cho nhau được tràn đầy ơn Chúa, giữ vững đức tin và luôn sống đời sống của Chúa như Thầy đã yêu ( Ga 15, 12 ).

ĐỔI MỚI VÀ MÃI MÃI ĐỔI MỚI :

Năm cũ đã qua : năm con chuột đi vào quá khứ với những niềm vui, nỗi buồn. Năm con chuột có nhiều biến cố tốt đẹp nhưng cũng có những điều chưa được đối với từng người, đối với mọi người. Nhưng phải công nhận năm Mậu tý qua đi bình dị và vui tươi, hạnh phúc.Năm mới hy vọng với những ước mơ, với những dự tính xem ra sáng sủa và tốt đẹp hơn. Con người sẽ đẹp nếu họ biết quay trở về với chính mình để sửa đổi, để vươn tiến. Cuộc đời chỉ đẹp khi con người biết vươn lên, biết sửa đổi, biết làm cho cuộc đời sáng tươi, trong sáng. Năm con trâu với sự cần cù của loài vật đã có nhiều thập kỷ trở thành công cụ lao động quí hóa và mang lại nhiều lợi ích cho con người khi con người biết dùng sức lao động của con vật này trở nên bạn với người nông dân. Đã có một thời “ Con trâu đi trước, cái cầy đi sau “ luôn luôn gần gũi với người lao động Việt Nam. Bây giờ với thời đại khoa khoa, văn minh đi lên, con trâu không còn là công cụ duy nhất để cùng với người nông dân làm ra của cải. Ngày nay đã có máy móc, đã có khoa học kỹ thuật, người ta luôn đổi mới và luôn mãi mãi đổi mới để làm cho việc lao động mang lại nhiều của cải cho con người, cho loài người.

HÃY TÌM KIẾM NƯỚC TRỜI :

Bài Tin Mừng của thánh Mathêu 6, 25-34 trình bầy cho mọi người một quan niệm. một tư tưởng, một lối đi chúng ta phải chọn lựa : “ chọn Chúa hay tiền của “. Đã chọn rồi, chúng ta phải sống theo điều đã chọn lựa. Nếu chúng ta chọn Chúa, chúng ta phải lo phụng sự Chúa, lo lắng làm những điều Chúa dạy, Chúa làm. Tuy nhiên, nếu đã chọn tiền của, con người sẽ làm tôi ma quỉ, làm tôi Mammôn và như thế con người sẽ xa Chúa và mất Chúa. Con người chọn Chúa sẽ được hai phần : được Chúa và Chúa ban cho con người tùy theo nhu cầu của con người. Do đó, suốt bài Tin Mừng, Chúa dạy con người đừng lo lắng thái quá về những điều phụ thuộc, không chính yếu lắm như của ăn, của mặc, nhưng phải tin tưởng và phó thác nơi Chúa. Để làm nổi bật ý tưởng này, Chúa dùng hai hình ảnh rất thực tế như chim trời và hoa huệ ngoài đồng.

Chim trời và hoa huệ ngoài đồng không lo lắng gì cả nhưng Thiên Chúa vẫn luôn chăm sóc chúng. Chúa dạy chúng ta hãy nhìn vào chim trời và hoa huệ để bắt chước, để học bài học quan phòng của Thiên Chúa. Chúa minh chứng và xác nhận con người cao quý hơn chim trời hơn hoa huệ nhiều vì con người có trí khôn, lý trí, có lương tâm, có đạo đức để phân biệt lành và dữ, biết phân biệt hạnh phúc và sự xấu số vv…Chim trời, hoa huệ vẫn làm việc vì không bay đi để kiếm ăn, không hút nước, hút tinh hoa trong lòng đất, hoa huệ sẽ chết. Chính vì thế, Chúa không khuyên chúng ta đừng làm việc, nhưng Ngài dạy chúng ta phải cần mẫn làm việc và phó thác tất cả cho Chúa để Chúa hướng dẫn và chỉ bảo.

NĂM MỚI VỚI NHỮNG ƯỚC MƠ MỚI :

Năm mới mở ra cho con người, cho mỗi người hãy sống và hãy phục vụ với tình yêu, với đức tin. Chúa luôn yêu thương con người và dạy con người phải yêu thương như Ngài đã yêu. Bởi vậy, năm mới ai cũng có dự phóng, cũng có những ước mơ nhưng tất cả còn tùy thuộc nơi sự quan phòng của Chúa. Điều gì Chúa thấy cần, Ngài sẽ ban cho con người chúng ta. Chúa bảo”đừng lo “ không có nghĩa là Chúa bảo đừng làm việc, đừng lao động, đừng lo cho nhu cầu phần xác và trần gian, nhưng Ngài nói hãy cần cù lao động theo ý Chúa và phó thác thành công và thất bại nơi Chúa.Ước mơ luôn là mơ ước nhưng chính Chúa mới là người định đoạt :” Bạn hãy ký thác đường đời cho Chúa. Chúa, Chúa chính Chúa Ngài sẽ ra tay “.

ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ :

Xuân đem lại những gì tốt đẹp cho con người nếu con người biết thánh hóa những ngày xuân và năm mới.Tuy nhiên, còn nhiều người chưa chắc đã được hưởng một ngày xuân ấm áp, đẹp tươi : những mảnh đời tang thương, những mảnh đời rách nát. Chúng ta được diễm phúc hơn những hạng người nghèo khổ.Chúng ta hãy mở lòng để giúp đỡ những mảnh đời đau thương và cố gắng sưởi ấm tâm hồn họ.Năm mới, chúng ta cầu xin Chúa ban bình an để cuộc đời mỗi người, mỗi gia đình luôn đầy ắp tình thương và ân huệ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu là Mùa Xuân vĩnh cửu, xin ban cho chúng con luôn biết phó thác nơi bàn tay yêu thương của Chúa. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, CSsR

---------------------------------

 

Tết 1_43: PHƯỚC LỘC TRÊN TRỜI - Lm Jos Tạ Duy Tuyền

 

Có một câu chuyện kể về một linh mục qua đời, ngài được đưa đến cổng thiên đàng, gặp: Tết 1_43


Có một câu chuyện kể về một linh mục qua đời, ngài được đưa đến cổng thiên đàng, gặp thánh Phêrô giữ cửa. Thánh Phêrô hỏi:

Con muốn vào thiên đàng phải không? Con phải kể cho cha biết khi ở trần gian con đã làm được những gì.

Linh mục trả lời:

Thưa thánh Phêrô, con đã mở được một nhà mồ côi chăm sóc trẻ con bị bỏ rơi hoặc cha mẹ chết sớm.

Tốt. Con được một điểm. Còn gì nữa?

Thưa thánh Phêrô, con đã xây được một nhà thờ làm nơi giáo hữu đến dâng của lễ và cầu nguyện sốt sắng.

Tốt. Được thêm một điểm nữa. Con còn gì nữa không?

Thưa thánh Phêrô, con đã viết sách viết báo hướng dẫn cho người ta biết Chúa và sống ngay lành.

Tốt, được thêm một điểm nữa. Con còn gì nữa không?

Linh mục gãi đầu:

Thưa thánh Phêrô, vậy bao nhiêu điểm mới được vào thiên đàng cơ ạ?

100 điểm.

Linh mục bối rối:

Con chỉ có bấy nhiêu việc. Còn thì mọi sự đều do ơn Chúa cả.

Thánh Phêrô nói ngay:

Vậy thì con đủ 100 điểm để vào thiên đàng rồi.

Câu truyện trên nói lên một phần nào thân phận giới hạn của con người. Nếu không có sự trợ giúp của Đấng Tối cao, những gì con người làm cũng chỉ là “muối bỏ bể” so với vũ trụ bao la rộng lớn. Đôi khi những công trình của con người, nếu không nhờ ơn Trời cũng chỉ là “dã tràng xe cát biển đông”. Vì “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nghĩa là: tính toán là của con người, nhưng thành đạt hay không còn do ơn Trời. Đây cũng là niềm tin chung của người dân Việt Nam qua bao thời. Người bình dân thấy rõ được việc làm ăn vất vả lam lũ cấy cầy, nhưng Ông Trời không phù hộ thì cũng uổng công. Chính vì thế mà vừa làm lụng canh tác, cha ông ta vừa cầu xin qua lời ca dao mộc mạc:

Ơn Trời mưa nắng phải thì,
Nơi thì bừa cạn nơi thì cầy sâu.

Ngày nay với trào lưu duy vật, con người muốn loại trừ Thiên Chúa. Con người lại một lần nữa muốn làm chủ vận mạng cuộc đời mình. Con người không cần Thiên Chúa, thế nên, con người cứ loay hoay chống bão, chống lũ, nhưng làm sao với sức người nhỏ bé mà có thể chống lại trước những phong ba bão tố của thiên nhiên. Có một thời người ta tưởng rằng có sức người sỏi đá cũng thành cơm. Con người kiêu hãnh đến độ muốn một tay che cả bầu trời.

Ta về ta dựng mây lên
Trời xe mây lại một bên hòn Lèn.

Người ta còn toan tính muốn thay trời làm mưa. Nhưng lực bất tòng tâm. Thực tế vẫn không thay đổi được vận trời. Mỗi năm đều nghe nói về thiên tai, hạn hán. Nơi thì hạn hán mất mùa, nơi thì thiên tai lũ lụt tàn phá. Con người vẫn phải loay hoay đối phó với thiên nhiên. Nói rằng đối phó chứ thực ra chỉ là công tác phòng vệ để cơn bão bớt tàn phá và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trong năm vừa qua, Việt Nam đã bị tổn thất tài sản, hoa màu và con người thật nặng nề bởi thiên tai, hạn hãn và lũ lụt.. Mỗi cơn bão đi qua đã làm cho hàng triệu con người sống trong cảnh đói nghèo, bần cùng cơ hàn.

Xem ra con người của thế kỷ 21 vẫn bó tay trước sức mạnh của thiên nhiên. Thế giới mà chúng ta đang sống vẫn luôn lo sợ trước những nguy cơ tàn phá của thiên nhiên như: động đất, thiên tai lũ lụt. . Nhìn trời, nhìn đất, nhìn những gì đang và sẽ diễn ra cho chúng ta thấy một tương lai không mấy sáng sủa cho con người. Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, con người thật nhỏ bé tầm thường. Con người không làm chủ được vận mạng của mình. Bên trên con người còn có một Đấng an bài mọi sự. Đấng mà chúng ta vẫn tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa. Đấng đó vẫn mời gọi chúng ta đừng nhìn xem trời đất mà đoán vận trời, để tránh, để né nhưng hãy khiêm tốn nhìn nhận có một vì Thiên Chúa là Đấng tác sinh muôn loài. Nhìn nhận Thiên Chúa để quy phục Ngài. Nhìn nhận để sống dưới cái nhìn của Ngài. Sống nghiêm túc với luân thường đạo lý. Sống cho hợp lẽ trời. Có như vậy mới thực sự là kẻ khôn ngoan. Khôn ngoan để sống đúng với đạo lý tam tài của tiền nhân: “Thiên thời địa lợi nhân hoà”. Khôn ngoan để sống đúng với tinh thần phúc âm mà Chúa đã dạ y: “Mến Chúa – yêu người”. Vì thế, “tiên vàn hãy tìm kiếm Thiên Chúa còn những chuyện khác Ngài sẽ ban cho sau”.

Người dân Việt chúng ta trong ngày đầu năm thường mời nhau ăn miếng bánh chưng, bánh dầy với nguyện ước, cầu chúc cho nhau một năm mới mọi sự đều vuông tròn, làm ăn phát đạt. Bánh chưng hình Vuông chỉ đất. Bánh dầy hình Tròn chỉ trời. Chúng ta nguyện ước cùng Đấng tạo thành trời đất ban phước lành cho một năm an lành và thịnh vượng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình thường có thói quen chưng bốn thứ trái cây trong ngày tết: măng cầu, dừa, đu đủ và xoài. Nghĩa là cầu xin ơn trời cho một năm: "cầu vừa đủ sài."

Như vậy, xét theo phong tục của ông bà tổ tiên để lại, ngày tết người ta luôn hướng về trời, luôn cầu xin ơn trời cho một năm nhiều may mắn và thành đạt. Hôm nay, chúng ta quy tụ nhau nơi đây đẻ cầu chúc cho nhau một năm được mọi sự như ý. Chúng ta phó dâng những công việc, dự dịnh cho Thiên Chúa. Xin Chúa chúc lành cho mọi công việc và dự định từ khởi sự đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen

Lm Jos Tạ Duy Tuyền

---------------------------------

 

Tết 1_44: RỘN RÀNG TẾT - PM. Cao Huy Hoàng 

Chỉ còn có mấy ngày nữa là đến Tết. Rộn Ràng Tết. Rộn Ràng Xuân. Những rộn ràng đã: Tết 1_44:


Chỉ còn có mấy ngày nữa là đến Tết. Rộn Ràng Tết. Rộn Ràng Xuân. Những rộn ràng đã bắt đầu xôn xao từ đầu tháng chạp, và nóng dần lên, rồi cuối cùng là nóng cực độ trong những ngày giáp Tết.

Tết, như một cái mốc thời gian, như một điểm hẹn, như một thời hạn.. mà trước đó, người ta phải rộn ràng tổng kết, rộn ràng thanh thỏa, rộn ràng vay trả trả vay, rộn ràng tân trang, rộn ràng sum họp, rộn ràng lễ bái… cũng không quên những rộn ràng của toan tính gian tà ma thuật cho chìm xuồng những thất thoát công, tư…

Các tín hữu công giáo cũng không tránh khỏi những rộn ràng ấy trong chuyện đời thường.

Ở chỗ tôi sống, đa số là người nghèo khổ, nên rộn ràng nhất vẫn luôn là rộn ràng nợ nần, rộn ràng vay trả!

Chị L bán bánh canh mượn đầu heo nấu cháo, vay nóng 2 triệu lãi 10 phân. Sáu tháng chưa tính lãi, vì được đồng lãi nào cũng phải gửi vào Sài gòn cho con kịp đóng tiền nhà trọ hằng tháng, tiền ăn học… Bà chủ nợ làm hung dữ, chị đành khóc lóc đưa cái sổ đỏ nhà mình.

Ông T bệnh nuôi vợ bệnh triền miên mượn bà V một chỉ vàng từ hồi giá vàng còn chưa tới hai triệu một chỉ. Cuối năm, bà V tổng kết lại còn bao nhiêu lượng trong cái kho tàng của mình. Ngày nào bà cũng tới thăm ông bà T bệnh. Những giọt nước mắt lăn dài của bà T trên giường bệnh…

Năm ngoái tôi còn được chứng kiến cảnh rùng rợn hơn: vợ chồng anh H làm mướn cả năm, chẳng may, chị bị tai nạn, một mình anh cáng đáng nuôi vợ nằm một chỗ và hai con nhỏ. Anh nợ chị L chỉ 200 ngàn đồng thôi. 28 tết, Chị L đến hỏi tiền, không có, xiết luôn thùng mì tôm với túi gạo mười ký mà Cha sở và Giáo xứ mới cho người nghèo ăn tết: “đủ rồi nhé!”, ngoắt cái, ra về.

Ai cũng phải làm cho có kinh tế để nuôi sống gia đình, nên cũng phải tổng kết thu chi vốn lời thắng thua được mất, là chuyện thường. Nhưng có phải chỉ người nghèo là đau khổ đâu. Người giàu cũng có khi tan tác.

Nửa đầu năm công ty cô Đ thắng 2 tỷ buôn bán Thanh Long sang Trung Quốc, chỉ sau một cơn bệnh, nửa cuối năm cô lại thua 4 tỷ, và hiện cô còn mắc nợ của những người buôn nhỏ, từ người đôi ba chục triệu đến người đôi ba trăm triệu. Nhìn cái công ty cuối năm của cô mà phát rầu… đôi ba chục người đang đòi nợ. Khi thịnh vượng thì “cô cô chủ chủ”, lúc suy vong thì “cái mặt con mẹ đó đoản hậu” mới ghê!

Chuyện lớn của những người làm kinh tế to sinh ra chuyện rộn ràng đau to. Còn chuyện nợ nần tưởng nho nhỏ, nhưng cũng rộn ràng đau nhói trong lòng biết bao người nghèo. Mà nhất là người bệnh.

Ông H thất nghiệp cả hơn 2 năm nay, vì tim ông có vấn đề. Sau lần cấp cứu vì nhồi máu cơ tim, ông đang ở giai đoạn chuẩn bị mổ tim, nông vành, ngày nào cũng phải chiến đấu với nỗi buồn của nhịp thở lúc được lúc mất. Những ngày cuối năm ông còn phải đối diện với ít là ba chủ nợ với số tiền chưa đến 20 triệu trong khi cảnh nhà trống hươ trống hoác từ trước ra sau, chẳng thấy gì là tết! Đã mấy lần ông tự làm nghi thức cấp cứu!

Ngược đời, trong khi những người nghèo ngay ngáy lo thanh thỏa những món nợ nần, thì những người có của ăn của để lại rộn ràng chuyện tân trang: tân trang nhà cửa, tân trang xe cộ, tân trang y phục, tân trang lỗ mũi, con mắt, tân trang cả người, tân trang luôn cả cái quan hệ xã hội: mời mấy ông cán bộ, mấy nhà giàu có tất niên ở nhà mình cho rôm rả, cho khí thế, cho có cảnh Đại Lai trọng vọng…

Có những chuyện đáng tân trang cho nó mới mẻ, đàng hoàng, nhưng cũng không thiếu những chuyện tân trang lãng phí. Lãng phí thật chứ không phải vì người nghèo thấy lãng phí.

Chuyện rộn ràng tân trang, kéo theo rộn ràng chuyện sum họp lễ bái cho tưng bừng cho hoành tráng. Phải chuẩn bị cho sẵn vài chai rượu ngoại, năm bảy thùng bia Heneiken, sẵn vài ký mực khô, năm bảy con mực một nắng, để còn bạn bè của bố, bạn bè của con, bạn bè của Mẹ nữa sum họp cho ra trống ra trò. Rộn ràng sum họp cái tết chỉ đôi ba chục triệu, trăm triệu, thôi mà!

Trong khi, có những chuyện rộn ràng sum họp ở những nhà nghèo thật đáng trân trọng. Chị N nuôi được năm bảy con gà, dẫu có túng tiền tiêu tết cũng không dám bán, quyết để dành cho mấy đứa con học ở Sài Gòn về ăn một cái Tết đơn sơ với Mẹ: Gà Mẹ nuôi lúc nào cũng ngon hơn gà mua ngoài chợ, rau Mẹ trồng thơm nồng hơn bởi được tưới tắm bằng những giọt mồ hôi, bánh tét mẹ gói thoang thoảng hương lạ lùng, hương yêu từ lòng Mẹ, bánh in mẹ làm in cả hình dáng Mẹ gầy còm tiều tụy, in cả bóng trăng mờ le lói. Biết vậy, nên Mẹ chắt chiu. Biết vậy nên Mẹ thắt lưng buộc bụng để không nhất thiết phải sắm sửa tân trang gì thêm mà hoang lãng. Ra giêng ra hai còn phải lo chuyện học phí đầu năm cho các con!

Còn bao nhiêu chuyện rộn ràng khác….rộn ràng tính chuyện du xuân, người rộn ràng thử tài thử vận, người rộn ràng chờ cơ hội đánh lận con đen có thêm lợi nhuận mới.

Quả thật, trước một thềm Xuân, có quá nhiều chuyện rộn ràng cho một cái Tết, đã cuốn hút người tín hữu của Chúa vào dòng xoáy của một trào lưu duy vật chất, khiến cho mảng sống tâm linh con người ta nghẹt thở, nếu không nói là đã tắt thở trong một vài trường hợp tuyệt vọng.

Nếu đã quá chú tâm đến việc thanh thỏa nợ nần và đôi khi phải quì, phải lạy chủ nợ để xin khất nợ, thì sao không có một phút lắng lòng trước mặt Thiên Chúa rằng con đã vung tay tiêu xài của Chúa bao nhiêu hồng ân miễn phí. Con đã xử bất công với Chúa biết dường nào! Chúa không đòi nợ con sao? Vì Chúa không cho mượn, không cho vay, nhưng đã ban tặng tất cả.

Sao không tính đến chuyện rộn ràng Tạ ơn Chúa, vì những hồng ân năm qua, và rộn ràng tạ lỗi với Chúa vì những ơ hờ thiếu sót. Tôi còn nhớ, có một thánh lễ tạ ơn cuối năm ở Giáo Xứ tôi, mà cha cố Phêrô tỏ ra buồn sầu đến nóng giận. Vài chục người đi lễ. Thưa thớt, trể tràng. Trong bài giảng Ngài nói: “Sao có ít người đến tạ ơn Chúa quá vậy? Những chuyện rộn ràng đón tết quan trọng như vậy sao? Nếu không còn sống đến ngày cuối năm thì ai lo tết?” Sáng mùng một tết, thánh lễ minh niên quá đông. Vào thánh lễ, Cha cố Phêrô kêu gọi: “Năm nào, anh chị em đi lễ minh niên cũng rất đông, chắc chắn là để dâng năm mới cho Chúa, để xin ơn Chúa. Nhưng lễ tạ ơn cuối năm có mấy chục người. Xin mọi người hãy tạ lỗi vô ơn với Chúa”.

…..

Phải nhờ con mắt Đức Tin mới nhìn thấy được những ơn lành Chúa ban trong cảnh nghèo khổ, trong khi túng thiếu, trong lúc bệnh tật. Trong khi chúng ta vẫn dùng con mắt duy vật để thẩm định ơn Chúa thì vừa mất lòng Chúa vừa mất ơn ích thiêng liêng.

Cũng phải nhìn lại tội đỗ thừa cho Chúa những tai họa, mà không nhận ra lầm lỗi do chính mình: Chúa ban tặng sức khỏe quí hơn vàng, còn con, làm tiêu hao sức khỏe không thương tiếc. Những cuộc vui say mèm làm mất trí, mất nhân cách, mất thời gian, mất công việc. Những cơn nghiện hút chích dày vò thân thể đến tàn tạ. Những cuộc vui chơi vô bổ lây nhiễm bao hiểm họa tận diệt chính cuộc đời mình. Những thương tật và cái chết lãng xẹt vì những cuộc đua xe cho thỏa chí anh hùng một thoáng. Những chán nản thất vọng không tìm được lối thoát chính đáng để có niềm cậy trông, tự làm cho xác thân tiều tụy đến bạc nhược. Thân xác không còn là đền thờ để Chúa Thánh Thần ngự trị, mà là một bãi hỗn độn những rác rưởi nhớp nhơ.

Tưởng phải rộn ràng chuyện khất nợ với Thiên Chúa vì những hồng ân đã không sinh lãi sinh lời mà còn hao hụt thậm tệ. Phải rộn ràng chuyện lắng lòng một chút cuối năm để thấy một năm qua đi đầy những hững hờ, đầy những vô tình đối với một Ân Nhân không tận tay trao tiền trao bạc trao vàng, nhưng trao ban ân sủng thiêng liêng, sức khỏe, ý chí, nghị lực và cả những cơ hội thuận tiện để thăng tiến đời sông cá nhân và gia đình.

Chỉ còn mấy ngày nữa để rộn ràng…đón tết.

Xin cho chúng con rộn ràng niềm vui tạ ơn, vì có Chúa luôn đồng hành với chúng con trong năm qua. Chúa biết tất cả khi con đứng, lúc con ngồi.. Chúa biết cả trong tâm tư… Và Chúa vẫn can thiệp vào đời sống chúng con bằng cách yêu thương khôn ngoan của Chúa.

Xin cho chúng con biết rộn ràng tạ lỗi với Chúa. Tội lớn nhất của chúng con là loại trừ Chúa ra khỏi cuộc sống chúng con. Tâm hồn, thân xác và tâm trí của chúng con không chấp nhận để Chúa ngự trị.

Và xin cho chúng con biết rộn ràng một quyết tâm mời Chúa vào lòng, mời Chúa đến nhà, và giữ Chúa ở lại với cuộc đời chúng con trong năm mới này. A men.

---------------------------------

 

Tết 1_45: LỄ TÂN NIÊN 2011


( Ga 14,23-27 )

 

Vào dịp đầu năm, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn về tương lai, và tương lai không nằm trong: Tết 1_45


Vào dịp đầu năm, Giáo Hội mời gọi chúng ta nhìn về tương lai, và tương lai không nằm trong tầm tay chúng ta. Tương lai là của Chúa. Vận mạng của chúng ta không do chúng ta quyết định. Con người hôm nay lầm tưởng rằng họ có thể quyết định tương lai của họ nhờ những phát minh khoa học. Họ nghĩ rằng khoa học sẽ giải quyết mọi vấn đề. Nhưng khoa học chưa giải quyết được gì cả. Chỉ cần một trận động đất, con người cảm thấy mình bé nhỏ và bất lực… Đứng trước những thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa… con người như những con kiến nhỏ…

Tương lai là của Chúa. Chúng ta phải khẳng định như thế, chúng ta mới có thể an tâm. Thiên Chúa quyết định vận mạng của chúng ta, Thiên Chúa điều khiển lịch sử con người. Chúng ta hoàn toàn ở trong tay Chúa. Thánh Vịnh thường nói đến thân phận con người: con người như hoa cỏ. “Con người là ai mà Chúacòn nhớ đến?” Kinh Thánh khuyến khích chúng ta chỉ tin vào một mình Thiên Chúa là nơi chúng ta nương ẩn, là núi đá, là thành lũy bảo vệ chúng ta.

Tin vào Chúa, yêu mến Chúa, đó chính là hạnh phúc của chúng ta.

Hôm nay, ngày đầu năm, Giáo Hội nhắc chúng ta nghĩ đến hạnh phúc là yêumến Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu Chúa mới mang lại hạnh phúc mà thôi. Tình yêu của con người có thể mang lại cho chúng ta một hạnh phúc nào đó, tạm bợ, mong manh, nghèo nàn, ngắn ngủi… chỉ khơi lên trong chúng ta một niềm khao khát vô biên mà không gì có thể thỏa mãn được. Thánh Âu-tinh đã nói: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo nên chúng con cho Chúa, và tâm hồn chúng con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa.”

Chỉ có tình yêu của chính Thiên Chúa mới là hạnh phúc tràn đầy sung mãn mà thôi. Hôm nay, Giáo Hội nhắc cho chúng ta đến những lời của Chúa Giê-su, những lời chan chứa tình yêu.

“Ai yêu mến Thầy …”

Một lời mời gọi nhẹ nhàng… chúng ta có để ý không?

Chúa ban cho chúng ta một quả tim để yêu. Chúng ta yêu những người thân, những người thích hợp với chúng ta… Chúng ta có rất nhiều đối tượng để yêu, nhưng Đấng là Tình Yêu thì chúng ta không để ý. Ngài mới là người đáng yêu trên hết mọi người… Thánh Phao-lô đã cảm kích mãnh liệt khi nghĩ đến tình yêu của Chúa, Ngài đã “la” lên: “Ngài đã yêu tôi và đã liều mạng cho tôi!” Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng đã lắng nghe tiếng gọi âm thầm đó và đã dâng hiến trọn vẹn cuộc đời để yêu thương Đấng đã yêu ngài. Thánh nhân đã viết: “Ơn gọi của em là yêu…” Có thể nói, tất cả các thánh đều nói như thế, mỗi người một cách. Chúng ta đã yêu mến Chúa thế nào? Một chút? nhiều hơn? Trọn vẹn?”

Yêu mến Chúa thế nào ? “Là giữ lời Thầy.”

Yêu mà không làm theo ý người mình yêu là một điều không thể chấp nhận được. Nếu chỉ nói những lời ngọt ngào mà thôi, thì dù nói cách tha thiết đến thế nào mà không làm theo ý người yêu thì đó là thứ giả dối tồi tệ nhất.

“Giữ lời Ta…”

Tình yêu của Chúa không thể giả hiệu được vì Ngài là Thiên Chúa, là sự thật. Ai yêu mến Ngài phải yêu mến thật sự. Sự đáp trả phải cân xứng.

Giu-đa đã theo Chúa suốt mấy năm liền nhưng vẫn không yêu Thầy mình, vì ông đã yêu một đối tượng khác: tiền… Chúng ta không thể bắt cá hai tay. Trong bữa tiệc ly, Giu-đa đã hỏi Thầy như bao nhiêu anh em khác: “Thưa Thầy, có phải con không?”

Một câu hỏi như một nhát dao đâm vào quả tim Chúa Giê-su… Chúng ta nghĩ Chúa Giê-su đau đớn như thế nào khi Giu-đa thản nhiên như không biết gì?

Vô tội…
Rồi một vài giờ sau, hắn sẽ hôn Thầy để nộp Thầy. Nụ hôn làm cháy má người yêu!
“Ai yêu mến Thầy sẽ giữ lời Thầy”. Chúng ta muốn như Giu-đa không?

“Ai yêu mến thầy…” Thầy đã yêu trước, yêu đến tận cùng. Cây thập giá đau thương kia là dấu hiệu của tình yêu, cây thập giá với tất cả nỗi thống khổ, nỗi đau nhục nhã tột cùng: “Ngài đã yêu đến tận cùng…” Thánh Gioan đã ghi rõ…

Ngài đã yêu Phê-rô, dù ông tự phụ và chối Thầy. Ngài đã yêu Giu-đa mặc dù Ngài biết hắn sẽ nộp Ngài, sẽ phản bội… Ngài cũng yêu thương mỗi người chúng ta… đến tận cùng.

Chúng ta không thể làm ngơ, chúng ta không thể thối thoát. Chỉ còn một con đường mà thôi là yêu thương đáp trả yêu thương.

“Ai yêu mến Thầy, Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy… và Thánh Thần sẽ đến dạy anh em mọi điều…”

Những lời chan chứa tình yêu, êm đềm, thấm thía!

Chúng ta có cảm thấy gì khi đọc những lời tha thiết như thế?

Trong cuộc tình nầy, Ba Ngôi Tình Yêu sẽ hiện diện. Tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ tuôn tràn xuống trên chúng ta. Chúng ta không thể hiểu được hạnh phúc Chúa dành cho chúng ta khi cho chúng ta yêu mến Ngài. Đó là một hồng ân tuyệt vời mà ít người biết được.

Chúa đến với chúng ta trước. Chúa đến để dẫn chúng ta đến với Chúa Cha là nguồn mạch mọi tình yêu. Và Thánh Thần Tình Yêu sẽ đến dạy chúng ta yêu thương “như Thầy đã yêu”.

Ngài sẽ ban cho chúng ta bình an, bình an của Thầy, mà thế gian không thểban được. Nhân loại đang khao khát bình an, vì không thể có bình an ngoài Thiên Chúa, ngoài Chúa Giê-su. Ngài đến phá đổ mọi bức tường ngăn cách Thiên Chúa với con người, nhờ đó bình an mới ló dạng và giúp con người hạnh phúc. Ngài là Đầu và là Cuối của mọi sự.

Ngài là đường, dẫn chúng ta đến hạnh phúc. “Hãy theo Ta…”

“Thầy là ai đối với chúng con?” Thầy là Đấng Ki-tô. Ngài muốn chúng ta tin như thế. Bỏ tất cả vì Ngài. Chỉ yêu mến Ngài thôi. Nhưng khi chúng ta dám bỏmọi sự, Ngài sẽ là mọi sự cho chúng ta: Ngài sẽ là sự sống, là lẽ sống, là sự sống lại, là ánh sáng… Ngài cũng là của ăn: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta…”

Một năm mới đang chờ ta. Chúng ta vui mừng đón năm mới, nhưng năm mới là gì? Cái gì đang chờ đợi ta sau những ngày Tết sum vầy? Cuộc đời chúng ta sẽ tiếp tục như bao nhiêu năm qua… Rồi mọi sự sẽ tiếp tục… Nếu không có Ngài, chúng ta sẽ ra sao? “Bỏ Thầy, chúng con sẽ đi với ai? Chỉ có Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời”.

Đầu năm là một khởi đầu mới, chúng ta hãy đến với Nguồn Sống là Chúa Giê-su của chúng ta, lãnh nhận Ngài, ăn lấy Ngài để yêu mến Ngài, hôm nay và ngày mai. Ngài chính là Hạnh Phúc chúng ta đang mơ ước. Ngài là Đấng không thể thiếu trong cuộc đời chúng ta.

Lm Trầm Phúc
Mỹ Tho

---------------------------------

 

Tết 1_46: MỒNG MỘT TẾT TÂN MÃO


MỘT NĂM MỚI TỐT ĐẸP

I. NĂM MỚI VỚI LỜI CHÚA  

            Bài đọc 1 : St 1,14-18.

 

 Thiên Chúa là Alpha và Oméga, nghĩa là Khởi Nguyên và Cùng Tận của vũ trụ muôn loài: Tết 1_46


 Thiên Chúa là Alpha và Oméga, nghĩa là Khởi Nguyên và Cùng Tận của vũ trụ muôn loài. Ngài sáng tạo thời gian và không gian, chính Ngài ấn định năm tháng ngày giờ và đặt ra các chu kỳ đại lễ.

            Một năm mới bắt đầu là một khoảng thời gian nữa được ban cho chúng ta. Có thời gian là một ơn rất quí. Chúng ta có thời giờ để làm ăn sinh sống, nhưng cũng có thời giờ  để chuẩn bị cho đời  sống vĩnh cửu.

            Bài đọc 2 : Pl 4,4-8

            Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Không phải ngẫu nhiên mà thánh Phaolô lại thêm chữ niềm vui của Chúa, vì niềm vui của Chúa thì khác với niềm vui của người ta. Niềm vui của người ta  thì tùy ở nhiều yếu tố vật chất bên ngoài; còn niềm vui của Chúa  thì nhẹ nhàng thanh thoát và tùy thuộc những điều kiện bên trong nhiều hơn như : tính hiền hòa, lòng quảng đại và tinh thần cầu nguyện. Có được những điều kiện đó là chúng ta có thể vui luôn trong Chúa.

            Bài Tin mừng : Mt 6,25-34

            Bài Tin mừng mời gọi chúng ta  an tâm bước vào năm mới với niềm tin tưởng phó thác cho Chúa.  Chúng ta phải biết cái gì đáng lo, đó là sống công chính, lo xây dựng Nước Trời.  Xây dựng Nước Trời, có nghĩa là thực thi công bình bác ái, kiến tạo hòa bình và tạo dựng hạnh phúc cho mọi người.  Có được Nước Trời như thế, thì còn gì phải lo lắng cho vấn đề cơm ăn áo mặc nữa : tất cả những cái mà chúng ta cho là thiết yếu nhất, chẳng qua chỉ là những cái được “thêm cho” mà thôi.

  II. XUÂN ĐẾN XUÂN ĐI, XUÂN BẤT TẬN.

            Người ta thường nói :

                                        Xuân khứ xuân lai, xuân bất tận,
                                      Nhân hòa nhân thỉnh, nhân trường sinh.

            Xuân đến xuân lại đi và sang năm xuân sẽ tới vì quả đất tròn quay mãi không ngừng. Dù có ai yêu hay ghét xuân thì xuân vẫn đến, không phụ thuộc ai dù già trẻ, lớn bé, giầu nghèo, trí thức hay dốt nát, xuân đến một cách nhẹ nhàng, đều đặn.

            Chúng ta hãy trở lại với sách Sáng thế. Sách cho biết Thiên Chúa dựng nên trời đất muôn vật và Ngài đã tách ánh sáng ra khỏi bóng tối để làm ra ngày và đêm phân biệt. Ngày và đêm thay đổi nhau để làm nên năm tháng. Ngày đêm thay đổi nhau 365 lần làm nên một năm (x. St 1,14-18)

            Sau 365 ngày lại có một năm khác mà ta gọi là “Năm Mới” mà năm nay là năm Tân Mão. Ai trong chúng ta cũng gọi năm nay là năm mới, nhưng có thật là mới không vì có người cho rằng chả có gì là mới cả, năm nào cũng vậy thôi và năm nay có thể cũ hơn năm ngoái.

            Trước đây, thi sĩ Trần Tế Xương có cái nhìn khác không giống như mọi người, khi ông nói :

                                        Bắt chước ai ta chúc mấy lời :
                                      Chúc cho khắp hết ai trong đời
                                      Vua quan sĩ thứ người muôn nước
                                      Sao được cho ra cái giống người.

            Thực ra, nếu xét theo xuân cảnh vật thì càng ngày càng cũ đi như 70 tuổi thì phải cũ đi hơn là 20 tuổi.  Nhưng nếu xét theo xuân trong tâm hồn, tức là xuân của ơn thánh thì có thể gọi là năm mới.

   Francis Bacon đã có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này khi ông nói : “Con người thời nay đã già cỗi, cần phải trở lại “thời thanh xuân” của con người nguyên thủy”.

            Đúng vậy, con người trẻ trung ngày xưa đã bị vật dục làm hư hỏng đã trở nên già khọm. Phải làm sao canh tân con người già cả của chúng ta để trở nên người trẻ trung tươi mát vì nó phải trở nên trẻ thơ mới được vào Nước Trời (x. Mt 19,13-15).

  III. NGƯỜI TA CHÚC NHAU NHỮNG GÌ ?

            Chúng ta cứ coi năm Tân Mão này là Năm Mới đi và cùng mọi người chúc nhau. Vậy người ta thường chúc nhau những gì ? Người ta thường chúc nhau một  : Năm Mới Tốt Đẹp, Bonne année hay Happy new year.  Câu chúc cổ điển nhất của xã hội chúng ta vừa súc tích vừa vắn gọn nhất bằng 3 chữ là : PHÚC, LỘC, THỌ.

  Cũng có người chúc nhau nhiều hơn bằng 5 chữ : PHÚ, QUÍ, THỌ, KHANG, NINH. Nhưng có lẽ chữ Phúc luôn đứng hàng đầu vì nếu được tất cả mà thiếu Hạnh phúc thì cuộc đời trở nên vô nghĩa. Chúng ta hãy xem thi sĩ Trần tế Xương nói chuyện với chúng ta về lời chúc Năm Mới như thế nào :

            1. Chúc cho sống lâu.

            Có người cho rằng năm mới tốt đẹp là ở tại chỗ sống thật lâu thật bền cho đến lúc đầu phủ tuyết, da đồi mồi. Thi sĩ nói :

                                        Lẳng lặng mà nghe nó chúc nhau :
                                       Chúc nhau trăm tuổi bạc đầu râu.

            Nhưng sống lâu có hạnh phúc không ?  Tại sao người ta thường nói :”đa thọ, đa nhục” hoặc thành ngữ có câu :”Trẻ khôn qua, già lú lại”.  Đã “lú lại” sẽ bị con trẻ chê bai ! Đã “lú lại” tất không thể trốn đâu được cái nhục. Không thiếu gì các ông già bà cả bị bỏ rơi, đang sống tủi sống nhục trong tuổi già. Ít có người già nào nói : mình được hạnh phúc trong tuổi già.

            Ngắm nhìn ngày tháng dần trôi, người già mới thấm thía câu ca dao :

                                          Còn duyên như tượng tô vàng
                                   Hết duyên như tổ ong tàn ngày mưa.
                                      Còn duyên kẻ đón người đưa
                                   Hết duyên đi sớm về trưa… một mình.

            Trước cảnh tượng phũ phàng ấy, người ta tự nhiên cảm thấy ù tai chóng mặt. Để cứu vãn tình thế, tranh thủ thời gian, họ đâm ra ăn chơi phóng đãng :

                                        Ai ơi, chơi lấy kẻo già,
                                Măng mọc có lứa, người ta có thì.
                                      Chơi xuân kẻo hết xuân đi
                                Cái già xống xộc nó thì theo sau.

            2. Chúc cho giầu có. 

            Có người cho rằng : năm mới tốt đẹp là ở chỗ làm ăn phát tài phát lộc, tiền chảy vào túi như nước như non. Người ta chúc nhau :”Nhất bản vạn lợi” hay “Một vốn bốn lời” :
                                   Nó lại chúc nhau cái sự giầu
                                 Trăm ngàn vạn mớ để vào đâu ?

            Người ta chúc nhau giầu có, nhưng thử hỏi giầu có đến đâu là đã thỏa mãn ? Chắc chẳng bao giờ ngươi ta thỏa mãn với cái lòng tham vô đáy, nên chẳng bao giờ người ta đạt được sự giầu có như lòng mong ước ?.  Người ta vẫn khát khao sự giầu có mà không được.

            Nhiều người đã tôn vinh tiền của lên hàng thần thánh : thần MAMMON (thần Tiền Của). Vị thần này rất quyền năng, trở thành ông chủ khắc nghiệt tuyệt đối chi phối con người họ, bắt họ làm nô lệ cho mình, và có ai thấy mình được hạnh phúc khi phải sống kiếp nô lệ không ?

            Ngày 06/06/1976 ông Paul Getty, một người giầu có, đã qua đời. thọ 83 tuổi. Ông để lại khoảng 4 tỉ Mỹ kim. Sau 5 lần ly dị, trong một cuộc phỏng vấn, ông đã tuyên bố :”Tôi đã mong dùng tất cả gia tài của tôi để xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tôi sợ mình không thành công.  Tôi sợ không thể tạo được hạnh phúc hôn nhân ấy”.

            Một lần khác, ông đã phải thú nhận với một phóng viên là ông đã không đạt được hạnh phúc gia đình.

            Một lần khác nữa, ông Paul Getty xác nhận : tiền bạc không thể mua được hạnh phúc. Hơn nữa, ông còn tin rằng tiền bạc có bà con với nỗi bất hạnh.

            3. Chúc cho vinh sang

            Có người cho rằng một năm tốt đẹp là được mọi người ca tụng, tiếng tăm được vang khắp bốn bể, được thiên hạ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa :

                                        Nó lại chúc nhau cái sự sang
                                      Đứa thì buôn tước, đứa buôn quan.

            Danh tiếng vang lừng bốn bể có làm cho người ta được hạnh phúc không ?  Đây là một chứng từ mà người ta đã biết : ông Anatole France là một người giầu có, được mọi người hoan nghênh, được nếm đủ các thứ khoái lạc trên đời, đã phải thú nhận rằng : “Nếu anh có thể đọc được trong tâm hồn tôi, anh sẽ rùng mình.  Trong trời đất không có vật nào vô phúc bằng tôi : người ta tưởng tôi sống hạnh phúc. Thật ra, không bao giờ được sung sướng cả, dầu trong một giờ, dẫu trong một ngày”.

            Còn một chứng từ khác của một người còn sang hơn quan nữa, tiếng tăm lừng lẫy khắp muôn phương, được thiên hạ học từ lời ăn tiếng nói, được theo dõi, từ chân tơ kẽ tóc như cô đào minh tinh màn bạc Brigitte Bardot  mà cũng không thấy được hạnh phúc.
-             ?

-             Mộng tôi bây giờ không phải là thủ vai tài tử quan trọng. Mộng tôi bây giờ là làm thế nào có đủ can đảm rút lui khỏi màn bạc.

-             Thế thì tất cả những công danh của cô xưa  rầy là mây, là khói hay sao ?

-             Phải ! Brigitte Bardot đáp lại những câu hỏi bồi hồi  của một ký giả báo Văn Đàn. Phải ! Tất cả là mây khói, là hư vô.

  IV. CHÚNG TA NÊN CHÚC NHAU NHỮNG GÌ ?

            Nếu chúc cho ông bà anh chị em được sống lâu, giầu có, được vinh sang… thì thấy không ổn vì tất cả những cái đó chưa làm nên hạnh phúc vì nó vẫn là mây khói.  Xin được lấy lại câu chúc của thi sĩ Trần Tế Xương một lần nữa :

                                        Bắt chước ai ta chúc mấy lời :
                                      Chúc cho khắp hết ai trong đời
                                      Vua quan sĩ thứ người muôn nước
                                      Sao được cho ra cái giống người.

            Câu chúc của thi sĩ “Sao được cho ra cái giống người” xem ra có vẻ hài hước và mang tính cách châm biếm. Nhưng cái nhìn của ông về con người cũng giống như cái nhìn của nhà hiền triết Diogène ngày xưa. Đang giữa trưa ông cầm đèn ra giữa thành phố Athènes để đi tìm cài gì đó. Người ta hỏi tìm gì. Ông trả lời : đi tìm người!  Thiếu gì người ở giữa thành phố mà phải đi tìm ?  Nhưng ông cho rằng những đám người này chưa phải là người đúng nghĩa, ông đi tìm một con người chính danh, con người xứng đáng “linh ư vạn vật” kia !

            Năm mới chúng ta chúc nhau hãy trở nên con người đúng nghĩa, phải “linh ư vạn vật “ mới được.

            Đối với người Việt nam Công giáo chúng ta, thời gian được ban cho chúng ta  trong Năm mới này là để chúng ta “làm người” và “làm con Chúa”.  Chúng ta không tự nhiên là người hay là con Chúa được, có là hay không còn tùy thuộc ở chỗ chúng ta  có “làm” và có “làm” được hay không.  Hạt giống không tự nhiên có thể nở thành cây và sinh hoa kết quả : nó cần phải được gieo cấy trong ruộng trong vườn, và cần phải có thời gian để phát triển.  Con người chúng ta cũng vậy, chúng ta là những cái “nhân” được gieo cấy trong ruộng đồng  là thế gian này và thời gian được ban cho chúng ta  làm nên đời mình bằng cách cộng tác với ân sủng của Thiên Chúa : ân sủng này cũng ví như ánh sáng và sương mưa cần thiết cho sự sinh trưởng của cây.

            Chúng ta sẽ trở nên người con có Thiên Chúa là Cha , để chúng ta có thể thưa với Chúa là “Abba, Cha ơi” (Mc 14,36), và chúng ta  có mọi người là anh chị em, và đây là một vinh dự lớn lao đối với con người hèn mọn chúng ta,  như người ta nói :

                                      Con có cha như nhà có nóc
                               Con không cha như nòng nọc đứt đuôi.

            Cha chúng ta điều khiển muôn loài muôn vật, Ngài nuôi chim trời cá biển, săn sóc từng cây cỏ nơi đồng nội. Ngài lại càng săn sóc chúng ta hơn nhiều vì chúng ta là con của Ngài. Vì thế, chúng ta đừng quá bồn chồn lo lắng về đời sống vật chất cho có cơm ăn áo mặc, hãy tin vào Chúa quan phòng.

            Có một điều khác biệt nơi người tin và người không tin là người tin thì một đàng ra sức xây dựng và phát triển những giá trị trần gian (trong đó có sự tích lũy tiền của), một đàng vẫn hướng mắt, hướng lòng, hướng lời cầu về với Thiên Chúa là Cha, là Nguồn Mạch mọi sự giầu có và hạnh phúc.

            Nhân dịp Năm Mới, xin chúc ông bà anh chị em một năm mới tốt đẹp và một năm mới tốt đẹp như lời Chúa dạy :”Tiên vàn hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và ăn ở công chính như Người đòi hỏi; còn tất cả những thứ khác, Người sẽ thêm cho”(Mt (Mt 6,23). Còn ăn ở công chính đây là sống  Tám mối Phúc thật như Chúa đã dạy  trong bài giảng trên núi (x. Mt  5,3-12).

  Lm Giuse Đinh lập Liễm
Giáo xứ Kim Phát
Đà lạt

---------------------------------

 

Tết 1_47: NHỮNG LỜI CHÚC TẾT ĐÚNG NHẤT

 

Năm Mới sắp tới, ngày Tết đang đến, tôi được đọc và nghe qua các thư từ, báo chí và radio: Tết 1_47


Năm Mới sắp tới, ngày Tết đang đến, tôi được đọc và nghe qua các thư từ, báo chí và radio rất nhiều lời Chúc Tết tốt đẹp như: Tràn đầy hạnh phúc – an khang thịnh vượng – dồi dào sức khỏe v.v…

Tôi chợt nghĩ, những lời này có thực sự đến với tôi dễ dàng không, hay tôi phải dầy công tu luyện về thể chất lẫn tinh thần ? Nghĩ đến đây, tôi nhớ lời Đức Giêsu khi đi rao giảng, dân chúng theo Ngài lên núi đông lắm, Ngài bảo họ ngồi xuống cùng với các môn đệ, rồi nói cho họ nghe về Tám mối Phúc hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời. Đó là bí quyết để có hạnh phúc và bình an đích thật do Thiên Chúa ban, mà tôi phải khao khát sống thực hành với ơn Ngài như sau:

1. Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ: Khi tôi tập sống giản dị, khiêm tốn, biết chia sẻ cho tha nhân, làm việc từ thiện là tôi có bình an, vui mừng. Vì tôi đã thực hiện công bình, bác ái, là có tâm hồn nghèo khó, là tôi có Nước Trời ở trong tôi rồi. Vì có Chúa là Đấng đã trở nên khó nghèo để tôi được giầu có.

2. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp:  Bạn tập sống hiền lành và khiêm tốn, nhỏ bé là có nhiều thứ tốt đẹp ở đời này, vì ai cũng thích người hiền lành, bạn có Đất Hứa là Thiên Đàng ở trần gian, bạn sẽ được mọi người thương mến, giúp đỡ ủi an, nên bạn luôn có bình an, mạnh khỏe, vui tươi.

3. Phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an: Khi tôi biết sầu khổ, hối hận và đau buồn về lỗi làm yếu đuối của mình là tôi có vui tươi, bình an trong tâm hồn. Vì Chúa thích người khiêm nhường biết sám hối ăn năn, biết lỗi, nhận lỗi và sửa lỗi là tôi được người khác cảm phục, thế là tôi luôn được vui vẻ, khỏe mạnh.

4. Phúc cho ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng: Bạn sống ngay thẳng, thật thà, dũng cảm, đàng hoàng, nghĩa là công chính, là bạn sẽ khang an, thịnh vương. Vì bạn có tâm hồn khao khát tốt lành, không những Trời giúp mà người đời tin tưởng, nên bạn dễ thành công, tiền vào như... nước !

5. Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương: Trong Kinh thương người có mười bốn mối, thương xác bảy mối đã nói rõ như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc… Mẹ Maria cũng đã nói trong kinh Ngợi Khen: “Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia”. Các cơn bão Katrina, Rita, số 7 và Ike vừa qua tôi đã giúp đồng bào những gì ? Cho nên, khi tôi có lòng thương xót người là tôi mới có hạnh phúc, khang an.

6. Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa: Khi bạn giữ thể xác và tâm hồn trong sạch, không mờ ám, tham lam thì dáng bộ bề ngoài bạn sẽ thảnh thơi, trong sáng, người ngoài sẽ nhìn thấy qua nét mặt bạn, còn Chúa thì thấu suốt hết tâm can. Cho nên bạn sẽ thấy Chúa hiện diện trong bạn, bạn sẽ không sợ chết, vì Chúa nói: “Nước Trời ở ngay trong lòng anh em.” Vì thế nét mặt bạn lúc nào cũng vui vẻ, bình an trong Năm Mới !

7. Phúc cho những ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa:  Khi tôi không gây sự, bực tức, sống hài hoà, tha thứ cho người bên cạnh là tôi xây dựng hòa bình đích thực, mà bài hát Kinh Hòa bình tôi thường hát trên môi. Như vậy tôi cần có tâm hồn hoà bình nội tâm trước, để rồi đem bình an cho người khác, khi đó tôi chính là con của Chúa, vì Ngài là sự Bình An. Lời chúc bình an, mạnh khỏe, làm ăn phát đạt trong Năm Mới sẽ là sự thật đến với tôi.

8. Phúc cho ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ:  Vì bạn sống 7 bí quyết hạnh phúc thật ở trên là sống công chính, ngược lại với quan niệm người đời, nên bạn có thể bị hiểu lầm, thiệt thòi, bị khinh khi, chế giễu, vu oan. Nhưng bạn rất tin tưởng vì được chính Chúa nâng đỡ ủi an, nên tâm hồn bạn lúc nào cũng thấy vui mừng, bình an, hạnh phúc, vì Nước Trời là của bạn. 

Những lời chúc Tết tốt đẹp trên sẽ đúng nhất với bạn và tôi. Thế giới đầy Tham-Sân-Si và tội ác này sẽ không làm bạn lùi bước, vì bạn đã nắm được Hạnh Phúc Nước Trời như đã nêu trên.

   Phó Tế GB. Maria  NGUYỄN ĐỊNH HUYỀN ĐỒNG

---------------------------------

 

Tết 1_48: XIN GÌ DỊP ĐẦU NĂM

 

Trong những ngày đầu năm, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có chung một ước muốn, đó: Tết 1_48


Trong những ngày đầu năm, chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có chung một ước muốn, đó là xin Chúa ban ơn cho mình trong năm mới.  Phần Chúa thì chắc hẳn cũng sẵn sàng ban ơn cho chúng ta. Vậy hôm nay chúng ta nên xin gì?

Một người kia cứ xin Chúa ban ơn hoài.  Chúa nghe mãi đến nỗi phải mệt.  Vậy để giải quyết anh này, Chúa nói : "Bây giờ Ta quyết định ban cho con bất kỳ 3 điều nào mà con xin.  Sau đó thì thôi Ta không ban ơn gì nữa cả".  Anh rất vui sướng và xin ngay: "Xin cho vợ con chết để con cưới một người vợ khác tốt hơn".  Chúa nhậm lời, vợ anh chết.  Nhưng khi bà con và bạn bè đến lo chôn cất vợ anh, họ nhắc lại những phẩm chất tốt của chị, khi đó anh mới tiếc và biết rằng mình đã quá hấp tấp khi xài lời xin thứ nhất.  Anh đành phải xài thêm lời xin thứ hai: “Xin cho vợ con sống lại”.  Chúa cũng nhậm lời.  Thế là anh chỉ còn có một lời xin thôi.  Đây là cơ hội cuối cùng nên anh suy nghĩ rất kỹ phải xin gì?

-  Một người bạn góp ý hãy xin cho được bất tử.  Nhưng người khác nói bất tử có ích lợi gì nếu không có sức khoẻ tốt.  Vậy hãy xin sức khoẻ.

-  Nhưng một người khác nói sức khoẻ thì làm gì được nếu không có tiền.  Vậy hãy xin tiền.

-  Người thứ ba phản đối: tiền bạc có nhiều cũng vô ích nếu không có bạn.  Hãy xin có thật nhiều bạn. Ý kiến này cũng có người khác phản đối nữa.

Tóm lại, muốn xin cái gì thì thoạt đầu thấy cái đó là tốt nhưng suy nghĩ lại thì thấy nó cũng chưa phải là tốt nhất.  Anh chàng bối rối quá, chạy tới nói với Chúa "Xin Chúa dạy con biết phải làm gì bây giờ?".  Chỉ vì bối rối quá nên anh mới nói với Chúa vậy thôi chứ anh nào ngờ đây là lời xin thứ ba và cũng là lời xin cuối cùng.  Từ nay anh không còn được quyền xin gì nữa cả.  Anh tiếc quá sức, gãi đầu gãi cổ và tự trách mình.  Nhưng khi đó xảy ra một điều bất ngờ, bất ngờ hơn cả sự bất ngờ của anh khi thốt lên lời xin thứ ba.  Sự bất ngờ này là Chúa mỉm cười hài lòng.  Chúa nói: “Con thật là khôn ngoan khi xin như vậy.  Từ nay Ta sẽ chỉ cho con biết phải làm gì.  Con chỉ việc nghe theo lời Ta chỉ dạy, và đời con sẽ được hạnh phúc, hạnh phúc muôn đời, hạnh phúc mãi mãi.”

******

Câu chuyện trên đủ trả lời cho câu hỏi chúng ta đặt ra hồi nãy:  Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta nên xin gì với Chúa.

-  Xin cho được nhiều tiền chăng?  Nhưng phải chăng có nhiều tiền là hạnh phúc?  Chúng ta đã thấy nhiều gia đình rất giàu nhưng vợ chồng con cái đối xử với nhau rất tệ.

- Xin cho được sống lâu chăng?  Nhưng phải chăng sống lâu là hạnh phúc?  Có nhiều người sống lâu quá đến nỗi con cháu phát chán.

Chúng ta đang rơi vào tình trạng bối rối của anh chàng kia rồi.  Vậy hãy hỏi Chúa xem ta nên xin gì.

Trong Tin Mừng, Chúa bảo: "Tiên vàn hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính. Rồi mọi thứ khác Cha trên trời sẽ lo cho chúng con".  Trong ngữ vựng của Tin Mừng, "tìm sự công chính" có nghĩa là tìm thánh ý Chúa.  Như thế, câu trả lời này giống y câu Chúa đã trả lời cho anh chàng kia: xin cho mình được biết ý Chúa và làm theo ý Chúa, đó là lời xin khôn ngoan nhất, tốt đẹp nhất, quý giá nhất, vì xin điều này là sẽ được tất cả mọi điều khác.

Chắc là có người không tin.  Vậy chúng ta hãy lý luận một chút.  Những ai đã làm cha làm mẹ chắc hiểu rất rõ cha mẹ lo gì cho con cái và mong muốn gì nơi chúng.  Có phải chăng ông bà anh chị em sẵn lòng lo cho con cái mình tất cả những gì cần thiết cho nó như cơm nước, quần áo, tiền bạc, vui chơi, sức khoẻ, học hành, tương lai v.v...  Tóm lại là lo hết mọi thứ, dù cho mình thiều thốn nhưng mình cũng sẵn sàng lo cho con, miễn là nó hạnh phúc thôi.  Và khi lo cho nó tất cả như vậy, ông bà anh chị em mong muốn gì nơi con cái mình?  Phải chăng chỉ mong muốn một điều duy nhất là nó biết nghe theo lời dạy bảo của mình.  Nếu chúng ta có một đứa con thông minh, làm được rất nhiều việc nhưng luôn cãi cha cãi mẹ, thì chắc chúng ta không vui vẻ gì.  Trái lại một đứa con ít thông mình, ít tài nhưng ngoan ngoãn, chịu khó làm theo lời mình dạy bảo thì một mặt nó làm vui lòng mình và mặt khác đời nó cũng thành đạt, bởi vì thực ra tất cả những gì mình chỉ dạy nó đều là để cho nó được tốt mà thôi, nếu nó nghe thì nó tốt.

Thiên Chúa cũng thế.  Khác một điều vì chúng ta là người phàm nên có nhiều điều chúng ta muốn lo cho con cái nhưng lo không nổi, một số điều ta dạy bảo chúng cũng chưa hẳn là hay nhất, tốt nhất. Phần Chúa thì toàn năng quyền phép vô cùng Chúa muốn lo cho chúng ta điều gì là Ngài thừa sức lo được.  Ngài thông minh vô cùng nên Ngài dạy ta điều gì thì chắc chắn đó là đều hay nhất và tốt nhất.

Bởi vậy Chúa có đầy đủ lý do để nói rằng: chúng ta chẳng cần lo gì cả ngoài lo tìm biết và làm theo ý Chúa.  Chúng ta cũng có đầy đủ lý do để tin một cách chắc chắn rằng xin cho được biết ý Chúa và làm theo ý Chúa, đó là điều xin khôn ngoan nhất, được điều này là được tất cả những điều khác.

Tóm lại, điều chúng ta cần xin nhất là xin Chúa cho ta biết Ngài muốn ta làm gì; điều chúng quyết tâm là trong năm nay ta sẽ lo tìm biết để thi hành ý Chúa, còn mọi sự khác chúng ta giao hết cho Chúa xin Ngài lo liệu cho chúng ta.

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

---------------------------------

 

Tết 1_49: Ngày Xum Họp


(Mt. 6: 31-34)

 

Thời gian là của Chúa. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con bước vào thềm Năm Mới 2011. Ngày: Tết 1_49


Thời gian là của Chúa. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con bước vào thềm Năm Mới 2011. Ngày Đầu Năm là khoảng thời gian rất linh thiêng. Thời gian đẹp nhất và vui mừng nhất vì gia đình xum họp. Con cái về bên cha mẹ, con cái chúc tuổi cha mẹ và cha mẹ sẽ lì xì và chúc lành cho con cái.

          Nhìn lại năm qua, chúng ta thấy đã có nhiều sự thay đổi. Có nhiều gia đình đã mua nhà mới, xe mới, con cái từng đứa đã ra trường và đã có công ăn việc làm. Có gia đình đã thêm con, thêm cháu và có dâu, có rể. Nhìn lại chúng ta cũng thấy có những mất mát, có những người đã ra đi và có những thất bại trong cuộc sống. Tất cả những buồn vui của cuộc sống đã đánh dấu những tháng ngày chúng ta nhận lãnh ơn của Chúa.

          Đây phải là ngày tạ ơn. Tạ ơn Chúa cho chúng ta có gia đình. Tạ ơn Chúa cho chúng ta được sinh ra làm người và được làm con Chúa. Tạ ơn Chúa đã nối kết chúng ta thành cộng đoàn. Tạ ơn Chúa cho chúng ta có thầy dạy, có bạn bè cùng chung sống và nâng đỡ chúng ta. Tạ ơn Chúa cho chúng ta có cơm ăn áo mặc. Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta có sức khỏe, có khả năng, có thời giờ để sống và giúp đỡ anh chị em. Tạ ơn Chúa cho chúng ta có công ăn việc làm và có con cái ngoan hiền. Tạ ơn Chúa cho chúng ta sống thêm một năm mới.

              Thời gian là của Chúa. Chúa nói với chúng ta rằng : Các con chớ áy náy lo lắng phải ăn gì, uống gì và mặc gì. Tiên vàn các con hãy tìm nước Thiên Chúa. Chúa yêu thương quan phòng mọi sự. Hãy nhìn xem Chúa lo cho bông huệ ngoài đồng có hương sắc tuyệt vời. Chúa lo cho chim sẻ có của ăn nuôi sống hằng ngày. Chúng ta đừng quá áy náy lo lắng cho ngày mai. Mỗi ngày có niềm vui và sống trọn niềm vui mỗi ngày.

              Hãy dùng thời giờ để sinh lợi cho Chúa và ích lợi cho nhau. Thời giờ chính là quà Chúa ban cho chúng ta một cách nhưng không. Chúng ta hãy tận dụng mọi khả năng và thời giờ Chúa ban để sống tốt. Truyện kể một cô gái làm nghề luật sư ở xa nhà. Cô có cha già. Họ đã không gặp nhau mấy tháng. Người cha gọi cô và hỏi khi nào cô sẽ về thăm. Cô gái bắt đầu kể lể nói cho ông biết những công việc phải làm nào là ra tòa, hội họp và tư vấn. Cô không thể về thăm cha được.  Người cha nói: Con phải nói cho cha vài điều, cha đang thắc mắc về thời gian bây giờ. Khi cha chết, con có ý định về dự lễ an táng của cha không? Cô trả lời: Bố à, con  không tin bố hỏi thế, và dĩ nhiên, con sẽ về tham dự lễ an táng. Người cha trả lời: Tốt, con hãy giữ lời hứa nhưng hãy quên nó đi. Cha cần con bây giờ hơn là lúc cha đã chết.

              Lạy Chúa, chúng con dâng Chúa giây phút Đầu Năm Mới này, xin Chúa cho chúng con biết phó thác và đi trong đường nẻo của Chúa.  Chúng con dâng lời tạ ơn Chúa muôn đời.

---------------------------------

 

Tết 1_50: Hồng Ân


(Mc. 4: 26-29)

 

Thiên Chúa trao cho con người được quyền làm chủ vạn vật. Với trí khôn, khả năng và sức: Tết 1_50


Thiên Chúa trao cho con người được quyền làm chủ vạn vật. Với trí khôn, khả năng và sức khỏe, con người cộng tác vào chương trình của Thiên Chúa để nòi giống được tiếp tục sinh sản. Con người cần lao động với sức lực của mình để tìm kiếm của ăn và chu cấp các nhu cầu cần thiết cho cuộc sống.

          Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên. Con người lao động với khả năng của mình và Thiên Chúa sẽ ban cho kết qủa. Chúa Giêsu nói với dân chúng rằng: Nước Thiên Chúa giống như người kia gieo hạt xuống đất, người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và  mọc lên. Thiên Chúa đã quan phòng cho mọi loài thụ tạo cứ theo tự nhiên khi hạt giống gieo vào môi trường thuận lợi sẽ phát triển tốt đẹp.

          Hoa qủa mà chúng ta hưởng dùng hằng ngày, đặc biệt trong dịp Xuân Mới, chúng ta có đủ mọi loại hoa trái để dâng cúng và lễ tết. Chúng ta có mâm ngũ quả, măng cầu, trái dừa, trái đu đủ, trái xoài và một vài loại trái cây khác. Chúng ta dâng lên Thiên Chúa hoa trái là của đầu mùa như là của lễ tạ ơn cho  mọi ân huệ Chúa ban.

          Chúng ta cầu cho mưa nắng thuận hòa để gặt hái gieo trồng và thâu hoạch kết qủa. Thiên Chúa là chủ của vũ trụ vạn vật, mọi vần xoay của thiên nhiên không ngoài ý định tốt lành của Thiên Chúa. Chúng ta phó thác ngày mai trong tay Chúa. Chúng ta gieo hạt, mọc lên và sinh hoa kết qủa còn tùy thuộc vào thiên thời. Dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh dù mưa dù nắng, đó là hồng ân Chúa ban.

          Truyện kể về một người bạn trẻ du hành vào miềm đất bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh. Anh đi vào một khu đất hoang vu, trống trải và cằn cỗi, bỗng dưng anh dừng chân đứng lặng. Giữa những dãy đồi hoang vu, có một người đàn ông đang cúi xuống, trên lưng là một gùi hạt dẻ, tay cầm cái mói, người đàn ông dùng cái mói dài để đục lỗ dưới đất và lấy từng hạt dẻ bỏ xuống lỗ. Ông ngẩng đầu lên nói với bạn trẻ: Tôi đã trồng được hơn 100 ngàn hạt, hy vọng một phần mười sẽ mọc lên. Vợ và con tôi đã qua đời, tôi dùng thời gian cuối đời để làm một cái gì hữu ích. Hai mươi lăm năm sau, cậu trẻ giờ đây đã luống tuổi, trở lại vùng đất xưa. Ngạc nhiên và khó tin, vùng đất hoang đã trở thành một khu rừng xanh tươi. Khu rừng rộng hai dặm và dài năm dặm, chim chóc ca hát và thú vật chơi dỡn. Đứng đó, nhớ lại ngày trước và hiện tại, tất cả chỉ do sự cộng tác và chăm sóc của con người.

              Có gieo thì có gặt. Chúa trao ban cho con người khả năng và thời gian, tất cả mọi nguồn sung túc đã có sẵng trong thiên nhiên. Thiên Chúa đã đặt để trong thiên nhiên tất cả mọi nguồn qúi hiếm, con người cần lao động để kiếm tìm và sinh lợi. Không có gì là tự nhiên mà có, tất cả đều được Chúa quan phòng và xếp đặt. Chúng ta cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong mọi sự.

---------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây