Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 29-B Chuyện sĩ quan quân đội Đức Quốc xã hối lỗi, trở về với Chúa

Thứ ba - 12/10/2021 08:40
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 29-B Chuyện sĩ quan quân đội Đức Quốc xã hối lỗi, trở về với Chúa
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 29-B Chuyện sĩ quan quân đội Đức Quốc xã hối lỗi, trở về với Chúa
Chuyện sĩ quan quân đội Đức Quốc xã
hối lỗi, trở về với Chúa


----------------------

Có một câu chuyện đã xảy ra từ lâu lắm rồi, thế mà ngày nay hằng năm, tại địa phương này, người ta vẫn còn tiếp tục tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện này rất trang trọng.

Chuyện xảy ra ở Italia (nước Ý).

Một sĩ quan tên là Lohser, mang cấp bậc trung úy trong quân đội Đức Quốc Xã. Vốn là người Công Giáo bẩm sinh, nhưng anh đã bỏ đạo để được gia nhập vào Đảng Quốc Xã Phát Xít Đức.

Năm 1944, khi đang khi anh chỉ huy một toán quân đội Đức, đến và dừng chân lại tại thành phố Molina, thì Lohser đã vào một quán rượu tên là Graziani để giải sầu.

Trong lúc quá chén, anh đã ngẫu hứng, rút khẩu súng lục ra, nhắm vào tượng Thánh Giá Chúa, đang treo trên tường của quán bia, để biểu diễn tài nghệ bách phát bách trúng của mình cho mọi người xem. 

- Phát súng thứ nhất, Lohser bắn trúng con mắt bên phải của tượng Chúa.
- Phát súng thứ 2 và thứ 3, anh bắn trúng ngực tượng Chúa.
- Phát súng thứ 4 thì trúng vào bàn chân trái tượng Chịu Nạn.

Thấy vậy, mọi người trong quán quá sợ hãi, đã bỏ chạy trốn hết, chỉ còn lại anh tài xế, tên Georgis, lái xe đưa trung úy chỉ huy của mình trở về đơn vị.

Khi xe đang chạy bon bon trên đường, thì bất ngờ một phi cơ phe Đồng Minh phát hiện xe Jeep của địch, viên sĩ quan Đức, nên đã bắn xối xả. Lohser đã bị trúng đạn, máu ra nhiều, nên buộc tài xế phải nhanh lẹ tìm chỗ an toàn, mà săn sóc vết thương cho vỉ chỉ huy của mình. 

Khi nhìn lên những vết thương trên thân thể của Lohser, anh tài xế bỗng rợn người, quá khiếp sợ, qua hãi hùng, bởi sao quá trùng khớp với những vết thương do Lohser bán vào tượng Thánh Giá Chúa:

- cũng mắt phải bị trúng một viên đạn,
- ngực ông ta cũng bị trúng hai viên,
- và bàn chân trái ông ta cũng trúng một viên.

Trong cơn đau đớn tột cùng, trung úy Lohser mới giật mình, tỉnh ngộ và hối lỗi. Tự dưng, ông đã thốt ra những lời cầu nguyện tự phát như sau:

“Lạy Thánh Giá Chúa! Lạy Thánh Giá Chúa Giêsu! Suốt nhiều năm qua, con mắt linh hồn của con đã mù quáng, không nhìn thấy Chúa, chẳng nhận ra đời sau, mà chỉ thấy có tiền tài, danh vọng đời này. Giờ đây, con đã được thấy Chúa, đã thấy sự công bình của Chúa và nhất là đã thấy lòng yêu thương thứ tha của Chúa. Lạy Chúa, xin thương xót con. Xin thương xót con”. 

Vừa thầm thì thốt ra những lời ăn năn hối lỗi với Chúa xong, thì đôi mắt anh ta từ từ nhắm lại, và rồi tắt thở khoảng 10 phút sau đó.

*****

Tượng Thánh Giá bị Lohser dùng làm bia bắn ngày xưa, nay vẫn còn được lưu giữ trong một tủ kính thật trang trọng ở nhà thờ Molina (Ý).

Và điều đặc biệt là hàng năm, cứ đến ngày 15/6, giáo dân địa phương này vẫn giữ thói quen tổ một chức rước kiệu Thánh Giá này rất trọng thể chung quanh nhà thờ, để nhớ lại biến cố hải hùng năm xưa, để cùng nhau ăn năn thống hối những lỗi lầm của mình, và của cả nhân loại đã xúc phạm đến Chúa (Nguồn: Lời Chúa & Cuộc Sống 2, Lm. Giuse Đinh tất Quý).

*****

Chúng ta biết: Chúa là Đấng nhân từ vô cùng, đối với những ai có lòng thống hối, ăn năn. Bởi thánh Gioan đã viết: “Thiên Chúa yêu thế gian, đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3,16-21). Chúa đến thế gian để chữa lành hơn là để kết tội, để cứu độ hơn là để lên án.

Đọc Phúc âm, chúng ta thấy rõ điều đó:

1. Chúa đã giơ tay cứu giúp đủ mọi thứ bệnh hoạn tật nguyền trong dân: mù, què, câm, điếc, bại liệt, phung hủi, băng huyết… đều được chữa lành, thần ô uế chế ngự ai, luôn bị Ngài trục xuất ra khỏi người ấy, và người chết được sống lại.

2. Thánh Phêrô vì yếu đuối, nhác sợ, mà lỡ miệng chối Chúa ba lần, Ngài xót thương tha thứ cho ông, lại đặt Phêrô làm vị đại diện Chúa, lãnh đạo Giáo Hội Chúa ở trần gian (Mt 16:13-19).

3. Người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình (Ga 8:1-11) đáng lãnh nhận hình phạt ném đá cho chết theo luật. Nhưng, Chúa mạnh tay tha thứ, đánh tan lòng hận thù trong dân. Ngài đến cứu độ hơn lên án. Ngài muốn kẻ có tội nặng nề ấy “hãy đi và đừng phạm tội nữa”.

4. Nơi đỉnh đồi Canvê, 2 tử tù cùng bị hình phạt treo trên thập tự với Chúa, thì có một anh van xin lòng thương xót của Chúa, anh đã được Chúa cứu. (Lc 23:39-43).

5. Tại nhà ông biệt phái Simon, một phụ nữ tội lỗi xuất hiện bất ngờ: chị quỳ bên chân Chúa khóc lóc, sám hối tội mình đã phạm. Chúa động lòng tha thứ vì chị đã mến Chúa cao độ (Lc 7:47).

6. Làm nhân viên thu thuế cho Roma, Lêvi (Mt 9:9) và Giakêu (Lc 19:2) bị đồng hương Do Thái ghét bỏ. Chúa khoan dung đi bước trước đến gặp họ. Ngài không muốn cô lập họ, nhưng đã mời gọi Lêvi đi theo mình, cùng ghé nhà Giakêu ban ơn cứu độ cho cả gia đình ông. 

7. Trên đường đi bách hại những người theo đạo Chúa, Sao-lô thình lình bị ngã ngựa tại Damas. Chúa tỏ ý tốt lành giúp ông nhận diện những sai trái mà ông đang làm (Cv 22:6-21). Ngài muốn cứu độ Sao-lô, mà không lên án trừng phạt ông.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con trong mọi giây phút cuộc đời, biết luôn tin tưởng, cậy trông, phó thác tuyệt đối vào tình thương vô biên của Chúa. Amen.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây