Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 MC-C Bài 1-50 Đàn bà ngoại tình

Thứ năm - 04/04/2019 10:41
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 MC-C Bài 1-50 Đàn bà ngoại tình
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 MC-C Bài 1-50 Đàn bà ngoại tình
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 MC-C Bài 1-50 Đàn bà ngoại tình
MC5-C1. LÒNG CHÚA KHOAN DUNG.. 2
MC5-C2. PV/190- LÒNG THƯƠNG XÓT.. 4
MC5-C3. PV/192- VÔ TỘI 6
MC5-C4. PV/195- ĐƯỜNG LỐI 7
MC5-C5. SCĐ/198- TÌNH CẢM... 9
MC5-C6. SCĐ/200- QUẢ TANG.. 11
MC5-C7. CSTM/91- KHOAN DUNG.. 12
MC5-C8. NTGT/105- THỨC TỈNH.. 14
MC5-C9. HRK/300- KẾT ÁN.. 17
MC5-C10. THIÊN CHÚA ĐANG LÀM ĐIỀU MỚI 19
MC5-C11. Một Câu Truyện Phổ Biến. 21
MC5-C12. NGƯỜI PHỤ NỮ BỊ ĐEM RA XÉT XỬ - Nhóm Đồng Hành. 23
MC5-C13. Đừng phạm tội nữa. 24
MC5-C14. Ta cũng không lên án con đâu - Lm. Nguyễn Hưng Lợi 27
MC5-C15. Người đàn bà ngoại tình được tha - Lm Trần Bình Trọng. 28
MC5-C16. CHỊ HÃY VỀ VÀ TỪ NAY ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA.. 30
MC5-C17. Luật yêu thương đòi hỏi thông cảm và tha thứ - JKN.. 32
MC5-C18. YÊU THƯƠNG THẬT THÌ KHÔNG KẾT ÁN.. 35
MC5-C19: TIN VUI THỜI ĐIỂM 2000 - Lm Trần Cao Tường. 37
MC5-C20: CON HÃY THỨ THA 2000 - Hà Ngọc Đoài (DCUC) 41
MC5-C21: TIN VUI THỜI ĐẠI MỚI 2000 - Lm. Trầm Cao Tường. 42
MC5-C22: MỘT BỨC TRANH - Lm. Trọng Hương. 45
MC5-C23: NẾU HẠT GIỐNG CHẾT ĐI - Như Hạ. 47
MC5-C24: HÃY CẢM THÔNG VỚI NHỮNG YẾU ĐUỐI 49
MC5-C25: ĐỐI THOẠI - Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa. 52
MC5-C26: CHÚA GIÊSU VỚI NGƯỜI TỘI LỖI - Lm. Damien OFM... 55
MC5-C27: CON ĐƯỜNG HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI 57
MC5-C28: THÔNG CẢM VÀ THA THỨ - NCK.. 58
MC5-C29: TRÁI TIM CHIA RẼ - Dòng Đồng Công. 61
MC5-C30: ĐỨC GIÊSU GIÀU LÒNG THA THỨ.. 63
MC5-C31: NGOẠI TÌNH TRONG LÒNG.. 65
MC5-C32: Nhìn vào bên trong, nhìn về phía trước. 67
MC5-C33: Can đảm nhìn vào bản thân, đừng lên án người khác. 70
MC5-C34: Tình thương tha thứ và biến đổi 72
MC5-C35: Phẩm cách được phục hồi 83
MC5-C36: Ai trong các ngươi sạch tội…... 84
MC5-C37: Yêu thương thật thì không kết án. 87
MC5-C38: Sự tha thứ của Đức Giêsu. 91
MC5-C39:  CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - NĂM C.. 94
MC5-C40: LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA.. 96
MC5-C41: Chuyện: THIÊN CHÚA LUÔN THA THỨ.. 98
MC5-C42: Chiến thắng sự dữ và tội lỗi – R. Veritas. 99
MC5-C43: Phiên Tòa Mở Rộng. 103
MC5-C44: Gặp gỡ Đức Kitô. 104
MC5-C45: TRÁI ĐẤT CÓ TƯƠNG LAI 106
MC5-C46: Tin Vui Thời Đại Mới - Lm. Trầm Cao Tường : 108
MC5-C47: Chúa Giêsu là nguồn nước hằng sống. 111
MC5-C48: NGƯỜI PHỤ NỮ PHẠM TỘI NGOẠI TÌNH.. 112
MC5-C49: Cố tìm một lời tố cáo. 117
MC5-C50: ĐÀN BÀ NGOẠI TÌNH.. 122

 

MC5-C1. LÒNG CHÚA KHOAN DUNG

Trong kinh Tin kính, chúng ta hằng tuyên xưng : Tôi tin phép tha tội. Phải chăng đó là một sự: MC5-C1

Trong kinh Tin kính, chúng ta hằng tuyên xưng : Tôi tin phép tha tội. Phải chăng đó là một sự tưởng tượng, một giấc mơ, hay một sự thật ? Kinh nghiệm cho thấy : Nhân vô thập toàn, đã là người thì ai cũng có những sai lỗi và khuyết điểm của mình. Phải chăng chúng ta cứ mãi mãi vùng vẫy trong chốn bùn nhơ tội lỗi, không có cơ may trỗi dậy để được thanh tẩy ?
Đoạn Tin mừng hôm nay đem lại cho chúng ta niềm xác tín : Thiên Chúa luôn tha thứ cho chúng ta vì Ngài là một người cha nhân từ và giàu lòng thương xót khoan dung. Mọi tội lỗi của chúng ta sẽ được Ngài xóa bỏ, nếu chúng ta biết trở về với Ngài.
Đọc lại Phúc âm, chúng ta thấy khi nói về sự tha thứ tội lỗi, Chúa Giêsu đã dùng những ngôn từ thật phong phú và những hình ảnh thật cảm động. Thực vậy, Ngài đã xuống trần gian để làm gì, nếu không phải là để giải phóng con người khỏi sụ trói buộc của tội lỗi.
Ngài đã sánh ví mình như người mục tử nhân lành, lên đường tìm kiếm con chiên bị là mất và khi tìm thấy, lền vác nó lên vai, đem về nhà, mời bạn hữu đến chia vui với mình. Ngài không phải chỉ nhắm mắt làm ngơ trước những tội lỗi của chúng ta, mà hơn thế nữa, Ngài còn xóa bỏ và tha thứ, như lời Ngài đã xác quyết : Một kẻ tội lỗi trở lại sẽ làm cho cả thiên đàng vui mừng hơn chín mươi chín người công chính không cần sám hối ăn năn. Ngài sánh ví mình như người đàn bà đốt đèn tìm kiếm đồng bạc đã bị đánh rơi và Ngài nhấn mạnh : Không phải những người khỏe mạnh, mà là những kẻ đau yếu mới đến thày thuốc. Ngài không đến để kêu gọi người công chính, nhưng đến để kêu gọi kẻ tội lỗi biết đường sám hối ăn năn. Ngài sánh ví mình như người cha mòn mỏi trông chờ đứa con hang đàng, để khi cậu trở về thì liền tha thứ va mở tiệc ăn mừng.
Ngài không phải chỉ giảng dạy về lòng nhân hậu khoan dung, mà hơn thế nữa, Ngài còn biểu lộ lòng nhân hậu khoan dung ấy qua những hành động cụ thể. Ngài đã tha thứ cho Mađalêna, người đàn bà tội lỗi. Ngài đã tha thứ cho Phêrô, người môn đệ đã chối bỏ Ngài. Ngài đã tha thứ cho tên trộm lành vào những giây phút cuối cùng trên thập giá. Và hôm nay, Ngài đã tha thứ cho người thiếu phụ ngoại tình, mà chiếu theo luật Do Thái, thì sẽ bị ném đá cho chết.
Dựa vào những sự kiện trên, chúng ta có thể vui mừng tuyên xưng : Tôi tin phép tha tội. Kể từ nay, chúng ta không còn phải mang gánh nặng tội lỗi trong tâm hồn, nếu chúng ta biết chạy đến nơi tòa cáo giải, bí tích của lòng nhân từ và khoan dung. Vật bí tích giải tội là gì ?
Tôi xin thưa, bí tích giải tội trước hết là sự quét tước lau chùi cho sạch sẽ. Thực vậy, để dọn dẹp một căn phòng, chúng ta thường phải mở cửa, quét dọn mọi xó góc và lau sạch mọi bụi bẩn. Sau đó, chúng ta kê lại bàn ghế, sáp xếp lại mọi đồ đạc và rồi chúng ta sẽ có được một bàu khí trong lành và ấm cúng. Thánh Bernađô đã coi những giọt nước mắt của cõi lòng sám hối ăn năn là như một bí tích rửa tội. Chúng ta được rửa sạch mọi vết nhơ tội lỗi bởi những giọt nước mắt ấy. Và tôi có thể đưa ra một so sánh : Kẻ chạy trốn tiếng nói lương tâm cũng giống như một người đàn bà già. Đúng thế, thuở trước khi còn trẻ người ấy  thích soi gương để chiêm ngắm nhan sắc của mình, nhưng từ khi khám phá ra những nếp nhăn trên khuôn mặt, người ấy đã đập bể tấm gương để không còn nhìn vào đó nữa. Cũng vậy, kẻ tội không bao giờ muốn tự vấn lương tâm, không bao giờ muốn nhìn vào tận đáy tâm hồn mình vì hắn sẽ khám phá ra những vết nhơ của tội lỗi. Hắn không muốn đi xưng tội, cũng giống như người đàn bà già không muốn nhìn thấykhuôn mặt mình trong gương.
Ngoài ra, bí tích giải tội còn là một sự thức tỉnh, kéo chúng ta ra khỏi cơn mộng dữ, giải thoát chúng ta khỏi gánh nặng tội lỗi và bảo đảm cho chúng ta sự sống ơn sủng. Thực vậy, bởi một người mà tội lỗi đã đột nhập vào thế gian. Và hậu quả của tội lỗi là sự chết. Sự chết được chuyền thông cho mọi người, bởi vì tất cả chúng ta đều phạm tội. Nếu tội lỗi là nguồn gốc sinh ra cái chết, thì việc tha thứ sẽ đem lại cho chúng ta sự sống ân sủng. Nếu tội lỗi sinh ra lo âu và buồn phiền, thì sự tha thứ sẽ đem lại bình an và hạnh phúc.  Nếu tội lỗi là những con sâu cắn hại lá cây, thì sự tha thứ sẽ là những giọt sương mai làm cho cây cối xanh tươi.
Sa ngã, vấp phạm là chuyện thường tình  của thân phận con người yếu đuối. Nhưng sám hối ăn năn mới là chuyện đáng kể do lòng nhân từ và thương xót của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều có thể sa ngã vấp phạm, đó là bi kịch của đời sống con người. Nhưng tất cả chúng ta cũng đều có thể chổi dậy, đó là niềm an ủi của đức tin Kitô giáo. Nếu biết ăn năn sám hối, chúng ta sẽ không còn phải lo sợ, vì máu Đức Kitô sẽ mạnh hơn mọi thế   lực : Nếu chúng ta  xưng thú tội lỗi, thì Thiên Chúa trung thành và công chính sẽ tha thứ cho chúng ta và xóa bỏ khỏi tâm hồn chúng ta những bồn chồn lo lắng. Hãy đến quì bên tòa cái giải để được Chúa tha thứ. Tâm hồn chúng ta là một tấm gương phản chiếu hình ảnh Thiên Chúa, đừng làm cho nó bị lu mờ. Tâm hồn chúng ta là một chiếc bình quí giá, đừng làm cho nó bị vỡ ra thành từng mảnh. Tâm hồn chúng ta là một cây đàn, đừng làm cho nó trở thành ngang cung. Tâm hồn chúng ta là một cánh hoa tươi xinh, đừng vùi dập nó trong đống bùn nhơ. Tâm hồn chúng ta là một ngọn lửa, đừng dập tắt nó.
Đavít đã khóc thương cho tội lỗi của mình và đã được Chúa tha thứ. Mađalêna đã quì gối lấy tóc lau chân Chúa và đã được Chúa tha thứ. Phêrô đã đấm ngực ăn năn và đã được Chúa tha thứ. Chúng ta cũng vậy, với tâm tình sám hối, chúng ta hãy chạy đến nơi tòa cáo giải để được Chúa thứ tha, bởi vì Chúa chẳng bao giờ chê bỏ những tấm lòng tan nát khiêm cung.

 

MC5-C2. PV/190- LÒNG THƯƠNG XÓT

Trong cuộc đời của mình, chúng ta có khuynh hướng đưa ra một giá trị cao hơn về nhân đức tốt: MC5-C2

Trong cuộc đời của mình, chúng ta có khuynh hướng đưa ra một giá trị cao hơn về nhân đức tốt lành – sự tử tế rõ rệt, thông thường và diễn ra hằng ngày. Khi nhìn lại cuộc sống của mình, chúng ta cảm thấy tiếc nuối, khi nhớ đến những hành vi thiếu sự tử tế. Nhưng khi nhớ lại những hành động ân cần tận tụy của mình, thì đó thật là những giây phút đáng yêu. Sự tử tế chủ yếu là lẽ công bằng đích thực. Đức Giêsu đặc biệt thương cảm đối với những kẻ mà người ta đưa ra cho Người phán xét. Một ví dụ kinh điển là câu chuyện nói về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình.
Câu chuyện này cảnh báo chúng ta chống lại thói quá vội vã trong việc đưa ra phạm vi luân lý cao. Ai trong chúng ta là người vô tội ? Chúng ta phải học hỏi từ ví dụ của Đức Giêsu. Người kết án tội lỗi của người phụ nữ đó, nhưng Người từ chối không kết án bản thân chị ta. Không phải là tội lỗi đó không thành vấn đề đối với Người. Có chứ. Nhưng Người phân biệt giữa tội lỗi và tội nhân. Người kết án tội lỗi, nhưng lại tha thứ cho tội nhân.
Và động cơ quan trọng nhất trong tất cả hành động này của Người, đó chính là tấm lòng thương xót. Vấn đề không phải là hào phóng, nhưng là biết thương xót. Một người thánh thiện, , thì càng ít có khuynh hướng phán xét người khác. Trong mỗi con người, đều có khuynh hướng muốn tránh né quyền phê phán của bất cứ người nào khác.
Đức Giêsu từ chối việc phán xét người phụ nữ ngoại tình. Nhưng Người nói với chị ta “Chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !”. Nói cách khác, Người không hề phủ nhận tội lỗi của chị ta. Người bảo chị ta hãy thừa nhận và chịu trách nhiệm về tội lỗi của mình. Thật là dễ dàng hơn nhiều, khi người ta chối tội, biện hộ, hoặc đổ tội cho người khác. Khi người ta biết trực diện với tội lỗi và giải quyết nó, thì không còn gì để đổ tội, hối tiếc, ân hận, hoặc thất vọng nữa.
Lòng thương xót và sự tha thứ của Đức Giêsu mang lại sự sống. Người phụ nữ đó đã được tự do ra đi – tự do để thay đổi thái độ sống của mình, và lấy lại được lòng tự trọng. Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng con người có khả năng thay đổi, nếu được tạo cho cơ hội.
Sứ vụ của Giáo Hội phải là một nơi dành cho sự tha thứ, sao cho những kẻ đã bị sa ngã (tất cả chúng ta đều đã từng sa ngã, theo nhiều cách thức và mức độ khác nhau) đều cảm nghiệm được tình yêu thương và lòng thương xót của Đấng đã khước từ việc kết án. Giáo Hội phải trở thành một cộng đoàn của ân sủng, một cộng đoàn không câu nệ vào luật lệ, một cộng đoàn sẽ không kết án, nhưng sẽ yêu thương, một cộng đoàn qaun tâm đến lòng thương xót, hơn là sự công bằng.
Ngày kia, có một phụ nữ đến van xin hoàng đế Napoléon tha thiết cho người con trai của bà. Anh thanh niên đó đã phạm một tội nặng. Lề luật đã rõ rệt. Công lý đòi buộc anh ta phải chết. Hoàng đế quả quyết rằng đảm bảo phải thi hành công lý. Nhưng bà mẹ nài nỉ “Thưa bệ hạ, tôi đến van xin lòng thương xót của ngài, không phải vì công lý”.
Hoàng đế Napoléon trả lời “Nhưng hắn ta không xứng đáng được thương xót”.
Bà mẹ nói “Thưa bệ hạ, nếu nó xứng đáng, thì không còn gọi là lòng thương xót nữa”.
Hoàng đế Napoléon đáp “Thôi được. Ta sẽ rủ lòng thương xót nó”. Và ông sai thả người thanh niên đó ra.
Về bản thân, sự thương xót thuần túy là một quà tặng. Đây là điều gì đó mà tất cả chúng ta đều cần đến, và do đó, chúng ta phải sẵn sàng mở lòng ra với người khác. Chúa nói “Phúc cho kẻ có lòng thương xót”.

 

MC5-C3. PV/192- VÔ TỘI

Ngày xưa, có một người đàn ông bị bắt vì tội trộm cắp, và bị giải ra trước mặt nhà vua, ngay tức khắc: MC5-C3

Ngày xưa, có một người đàn ông bị bắt vì tội trộm cắp, và bị giải ra trước mặt nhà vua, ngay tức khắc, nhà vua liền ra lệnh treo cổ người đó. Tuy nhiên, khi bị áp tải đến giá treo cổ, người đàn ông đó đã nói với viên cai ngục rằng anh ta biết một điều bí mật, do cha của anh ta chỉ dạy. Anh tuyên bố rằng khi sử dụng bí quyết này, thì anh có thể trồng một hạt giống của cây lựu, và làm cho nó mọc lên, trổ sinh hoa quả chỉ trong một đêm. Anh ta nói rằng thật đáng tiếc, nếu bí quyết này bị chôn vùi đi theo cái chết của anh ta, và sẵn lòng bộc lộ bí quyết này cho nhà vua.
Viên cai ngục quá bị gây ấn tượng, đến nỗi ông ta lưỡng lự việc thi hành án, và giải tù nhân trở lại ra trước mặt vua. Tại đó, người ăn trộm đào một cái lỗ trong lòng đất, lấy hạt giống cây lựu ra và nói “Thưa bệ hạ, hạt giống này phải được trồng từ bàn tay của một người nào chưa bao giờ lấy cắp bất cứ thứ gì không thuộc về người đó. Vì là một tên trộm, nên tôi không thể trồng nó được”. Thế rồi anh ta quay sang một trong những viên quan của nhà vua và nói “Ngài có thể trồng hạt giống này được chứ ạ ?”
Nhưng vị quan này từ chối, nói rằng “Khi còn trẻ, tôi đã giữ một vài thứ không phải là của tôi”. Sau đó, người ăn trộm quay sang người canh giữ kho tàng của nhà vua và nói “Vậy ngài có thể trồng hạt giống này chứ ?”. Nhưng người canh giữ kho tàng cũng từ chối “Từ nhiều năm nay, tôi đã giữ nhiều tiền bạc. Bây giờ và một lần nữa, tôi đã có thể giữ một ít tiền cho bản thân tôi”.
Và cứ thế, cuối cùng chỉ còn lại một mình nhà vua. Quay sang nhà vua, người ăn trộm nói “Có lẽ bệ hạ sẽ vui lòng trồng hạt giống này”. Nhưng nhà vua nói “Ta xấu hổ mà phải nói rằng, có một lần ta đã lấy một chiếc đồng hồ của cha ta”.
Sau đó, người ăn trộm nói “Tất cả các ngài đều vĩ đại và có quyền lực, và không còn gì để mong muốn nữa. Tuy nhiên, không một ai trong các ngài có thể trồng được hạt giống này, trong khi tôi đã ăn cắp một thứ nhỏ nhoi, chỉ vì tôi đang chết đói thế mà tôi lại bị kết án treo cổ”.
Nhà vua tha thứ cho anh ta. Câu chuyện này sẽ có kết thúc khác hẳn, nếu nhà vua không được chuẩn bị để lắng nghe. Thay vào đó, nhờ sự kiên nhẫn của nhà vua, và nhờ óc tưởng tượng của người đàn ông đã bị kết án, mà không ai phải chết, và tất cả đều học được một bài học bổ ích.
Bối cảnh của Tin Mừng có thể có một kết thúc rất tồi tệ. Nếu Đức Giêsu thuận theo ý của các Kinh sư và người Pharisêu, thì người phụ nữ ngoại tình sẽ phải chết một cái chết bi thảm. Ai sẽ được ích lợi từ cái chết này ? Thay vào đó, nhờ sự hiểu biết và lòng thương xót mà Đức Giêsu đã bày tỏ cho người phụ nữ này, mà chị ta có thể bỏ lại tội lỗi của mình phía sau, và có một bước khởi đầu mới.
Sự kiện Đức Giêsu không kết án chị ta không có nghĩa là Người coi thường tội ngoại tình. Người nhận ra rằng chị ta đã bị kết án rồi. Điều mà bây giờ chị ta cần đến đó là lòng thương xót. Cách thức Người đối xử với người phụ nữ này đã làm cho chị ta muốn đổi mới cuộc đời của mình.
Điều mà Thiên Chúa mong muốn không phải là cái chết của tội nhân, nhưng Người mong muốn rằng người đó sẽ cải tạo và được sống. Thiên Chúa thấu hiểu sự yếu đuối của chúng ta, và trong lòng thương xót của Người, Người tha thứ những tội lỗi của chúng ta. Người không chỉ giúp chúng ta bỏ lại những tội lỗi của chúng ta ở phía sau, nhưng còn rút ra được điều tốt đẹp từ các tội lỗi đó. Và điều chắc chắn làbởi vì tất cả chúng ta đều là tội nhân, vì vậy, chúng ta luôn luôn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, điều này sẽ làm cho chúng ta biết tự kiềm chế mình, trong việc ném đá người khác.

 

MC5-C4. PV/195- ĐƯỜNG LỐI

Không một người nào đáng bị phê phán và kết án cho bằng kẻ tự mạo nhận là người công chính: MC5-C4

Không một người nào đáng bị phê phán và kết án cho bằng kẻ tự mạo nhận là người công chính. Điều gì liên quan đến người khác, thì người đó tạo ra những tiêu chuẩn thật cao, rất hay đòi hỏi, không chấp nhận lời xin lỗi, không đặt ra trường hợp ngoại lệ, không khoan dung cho bất cứ một sai lầm nào. Nhưng đối với những gì liên quan đến bản thân, thì họ lại có thể rất mù quáng và tha thứ tất cả.
Cũng có thể xảy ra điều trái ngược lại. Không người nào có lòng thương xót và hiểu biết đối với những người lỡ bị sa ngã, cho bằng người thực sự thánh thiện. Đây là gương mẫu của các thánh, và đặc biệt là trong cuộc đời của Đức Giêsu. Chúng ta có một ví dụ tuyệt vời về điều này, trong cách thức Người đối xử với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình.
Xét về bề mặt, chúng ta chỉ nhận thấy người phụ nữ đó phạm duy nhất một tội – tội ngoại tình. Nhưng còn có những tội khác nữa, và là tội rất nặng.
Theo các Kinh sư và người Pharisêu, thì người phụ nữ này đã phạm một tội kinh khủng. Họ phơi bày chị ta ra, với nỗi ô nhục đáng khinh bỉ nhất – nỗi ô nhục trước công chúng. Có người thà tự tử, còn hơn là bị đương đầu với nỗi ô nhục trước công chúng. Họ không hề nhìn đến những cảm xúc của chị ta, cũng không hề có một chút quan tâm đến chị ta, với tư cách là một con người. Chị ta chỉ được coi như một con người nào đó, mà họ có thể sử dụng để đánh bẫy Đức Giêsu. Đối với họ, chị ta giống như một con mồi đối với người câu cá. Để bắt được cá, người câu sẵn sàng hy sinh con mồi. Việc sử dụng người khác theo cách này đúng là một thủ đoạn hèn hạ.
Thế rồi thái độ của họ đối với Đức Giêsu cũng là một tội. Ở đây, họ là những con người đang theo đuổi một ý đồ đen tối. Họ chỉ có duy nhất một mục đích – loại trừ Đức Giêsu. Nói cách khác, họ đã giết người trong tư tưởng.
Tuy nhiên, bất chấp cách thức mà các Kinh sư và người Pharisêu muốn buộc tội và hạ nhục người phụ nữ đó, và những thái độ giết người mà họ che giấu đối với chính Người, cách thức Đức Giêsu đối xử với họ vẫn có nét gì đó ân cần và tế nhị một cách tuyệt vời. Người không hề kết án họ. Người giãi bày với họ, nhưng không tuyên bố điều đó ra trước công chúng. Thậm chí Người cũng không phê phán họ. Người kêu gọi họ tự nhận xét bản thân mình. Thay vì trả lời thẳng câu hỏi của họ. Người lại bắt đầu viết trên mặt đất. Người làm công việc này, để tạo cho họ có thì giờ xem xét lương tâm của họ.
Có sự trái ngược nhau trong cách cư xử của Đức Giêsu và người Pharisêu đối với người phụ nữ ngoại tình. Người khước từ việc kết án chị ta. Người sửa sai chị một cách rất tinh tế. Phương pháp của Người giống như của một bác sĩ phẫu thuật tài tình : có một sự kết hợp giữa sự lịch thiệp, tinh tế và nhẹ nhàng trong khi sử dụng con dao mổ. Sứ mạng của Người chuyên về lòng thương xót và ơn tha thứ, chứ không phải là chuyên phán xét và kết án. Người không đến nỗi phơi bày những đau khổ của con người, nhưng là để chữa lành cho họ.
Trong bối cảnh tối tăm, Đức Giêsu đã chiếu tỏa ra tia sáng của lòng thương xót. Ở đây, có một bài học tuyệt vời cho chúng ta. Để kết án người khác thì thật là dễ dàng. Chúng ta phải học hỏi từ gương mẫu không kết án của Đức Giêsu. Chính hành động kết án người khác lôi kéo theo tội lỗi. Chắc hẳn là chúng ta vẫn có đủ thời gian để sửa lỗi cho người khác. Nhưng để làm được điều đó, là cả một nghệ thuật. Công việc này bao gồm đồng thời cả thái độ hoàn toàn tử tế lẫn chân thành. Nhưng sự chân thành chỉ vì mục đích chân thành mà thôi, thì lại có thể mang lại tác dụng xấu.
Chúng ta phải nhìn vào chính bản thân mình. Chúng ta phải sẵn lòng cởi mở tâm hồn mình cho người khác, với cùng một tấm lòng cảm thương, mà chúng ta mong muốn được đón nhận, nếu chúng ta cũng bị lâm vào hoàn cảnh tương tự như vậy. Trong cuộc đời, không có gì quan trọng hơn là bày tỏ lòng thương xót đối với người đồng loại.
“Hãy cứ để cho ai không phạm tội ném hòn đá đầu tiên. Quả thật là đáng sống để có được câu nói đó” (Oscar Wilde).

 

MC5-C5. SCĐ/198- TÌNH CẢM

Người ta thường nói rằng con người chúng ta có bảy thứ tình cảm là Hỉ Nộ Ai Cụ Ái Ố Dục: MC5-C5

Người ta thường nói rằng con người chúng ta có bảy thứ tình cảm là Hỉ Nộ Ai Cụ Ái Ố Dục. Hỉ là vui, nộ là giận, ai là buồn, cụ là sợ, ái là thương, ố là ghét và dục là muốn. Tất cả gồm bảy tình cảm, “thất tình”. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết thêm một thứ tình cảm nữa, đó là thương xót.
Thương xót là gì ? Thưa là một tâm trạng đặc biệt vừa êm đềm ngọt ngào (thương) vừa đau đớn đắng cay (xót).
Hai cảm giác mâu thuẫn vừa thương lại vừa xót ấy trỗi dậy trong lòng chúng ta khi chúng ta đứng trước một người chúng ta thương những người ấy vừa phạm một lỗi lầm.
Khi đó, chúng ta phải đối xử thế nào ? Lên án chăng? Không được, vì làm như thế là không thương. Bỏ qua chăng ? Cũng không được, vì làm như thế là dung túng cho sự xấu. Vậy làm thế nào bây giờ ? Chúng ta hãy nhìn Chúa Giêsu : Ngài nói với người phụ nữ ngoại tình “Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Nghĩa là Chúa không lên án mà cũng không dung túng, nhưng Ngài cho kẻ có tội một cơ hội. Nếu Ngài lên án thì chị này phải chết, không còn cơ hội nào nữa. Nếu Ngài bỏ qua thì chị này sẽ tiếp tục phạm tội, cũng không có cơ hội. Ngài bảo chị về và đừng phạm tội nữa tức là cho chị một cơ hội để làm lại cuộc đời.
Tại sao Chúa ban cơ hội cho người tội lỗi ? Chúng ta cũng hãy tìm lý do trong bài Tin Mừng này. Và ta tìm gặp trong câu Chúa nói với những người muốn giết người phụ nữ ngoại tình ấy : “Ai trong các ông không có tội thì hãy ném đá chị này trước đi”. Vậy lý do là bởi vì ai cũng có tội. Thân phận làm người là như thế, đã là người thì có tội. Thiên Chúa là Đấng hoàn toàn tốt lành và thánh thiện, đúng lý ra Ngài có đầy đủ lý do để lên án loài người tội lỗi chúng ta, nhưng vì thương xót, Ngài đã ban cho chúng ta biết bao cơ hội : “Ta không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống”. Trong dụ ngôn về hai con nợ, Chúa Giêsu cũng nói một câu đáng chúng ta suy nghĩ : “Sao ngươi không biết thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi”.
Một quyển sách tựa đề “Tình trên non cao” kể rằng có một cặp vợ chồng trẻ rất yêu thương nhau và sống với nhau trên một ngọn núi cao, rất hạnh phúc. Hạnh phúc đến nỗi nhiều lần họ hô to giữa trời lồng lộng “Chúa ơi, sao mà chúng con hạnh phúc quá !”. Nhưng đâu phải chỉ sống với nhau mãi trên núi mà hạnh phúc. Người chồng thỉnh thoảng cũng phải xuống núi để làm ăn. Trong một chuyến xuống núi, người chồng đã lỡ sa ngã ngoại tình với một người đàn bà khác. Người vợ biết được, rất giận, từ đó không nói chuyện với chồng nữa. Phần người chồng thì cũng hối hận nhưng không thể nào xin lỗi được vì mỗi lần muốn nói lời xin lỗi với vợ thì vợ bỏ đi nơi khác. Một đêm kia người chồng trên đường lên núi về nhà thì gặp bão tuyết, chiếc xe ngựa bị gãy, con ngựa bị què, anh cũng bị thương nặng ở chân. Nhưng anh vẫn cố bò về tận cửa nhà. Người vợ ở trong nhà nhìn ra thấy chồng lết tới cửa, nhưng chị nhất định không mở cửa. Sáng hôm sau, người ta thấy xác người chồng đã cứng đờ ngay trước mái ấm gia đình của mình. Một mối tình rất hạnh phúc trên non cao đã kết thúc bi thảm như thế, chỉ vì người vợ không biết thương xót, không cho chồng mình một cơ hội để làm lại cuộc đời.
Cuộc đời quả thật không đơn giản trắng là trắng, đen là đen, tốt là tốt, xấu là xấu. Trong một dụ ngôn, Chúa Giêsu cho chúng ta biết cuộc đời phức tạp như một mảnh ruộng có cả lúa và cỏ lùng lẫn lộn. Lòng người cũng thế, có khi tốt như thiên thần, có khi xấu như ác quỷ, có phần sáng có phần tối, dù lỡ phạm tội nhưng vẫn còn lương tâm. Bởi thế con người sống với nhau phải có lòng thương xót. Mà thương xót là, xin lặp lại một lần nữa, biết ban cho kẻ lỡ lầm có cơ hội làm lại cuộc đời.
Chúa đã thương xót chúng ta cho chúng ta biết bao cơ hội. Chúng ta cũng thương xót chính mình nên tự cho mình rất nhiều cơ hội. Lời Chúa hôm nay khuyến khích chúng ta thương xót anh chị em chúng ta để ban cho anh chị em chúng ta những cơ hội làm lại cuộc đời.

 

MC5-C6. SCĐ/200- QUẢ TANG

Vua Quang Vũ nhà Đông Hán có người chị là Hồ Dương, công chúa góa chồng. Nhà vua muốn: MC5-C6

Vua Quang Vũ nhà Đông Hán có người chị là Hồ Dương, công chúa góa chồng. Nhà vua muốn tìm cho chị người bạn trăm năm, liền đem danh sách các quan của mình ra hỏi ý kiến chị. Công chúa nói : “Tất cả bá quan trong triều đình chỉ có Tổng Hoằng là người có tư cách khác thường, những người khác không sao bì kịp, vua Quang Vũ biết ý chị đã vừa lòng Tổng Hoằng, liền bảo chị hãy ra ngồi phía sau tấm bình phong, rồi cho đòi Tổng Hoằng đến. Nhà vua bảo :
- Ta nghe tục ngữ có câu : “Giàu đổi bạn, sang đổi vợ” có phải thế không ? Tổng Hoằng liền quì xuống tâu :
- Bạn bè giao du với nhau còn nghèo hèn không nên quên nhau, người vợ trong cảnh hàn vi không nên cho xuống ở nhà dưới.
Vua Quang Vũ biết Tổng Hoằng là người thủy chung, nhân nghĩa, không thể nào lay chuyển được, nên càng đem lòng yêu mến hơn. Rồi nhà vua nói với chị : “Việc hôn nhân không thành được, con người này không thể đem danh lợi và phú quí để mê hoặc”.
Câu chuyện trên đây là một tấm gương cao đẹp về lòng chung thủy, khác hẳn với câu chuyện về người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình trong bài Tin Mừng hôm nay.
Gia đình là nền tảng của xã hội, một khi vợ chồng đã đánh mất lòng chung thủy thì không những gia đình ấy bị đổ vỡ, mà còn băng hoại đến toàn xã hội. Vì thế, các kinh sư và nhóm Pharisêu dẫn người phụ nữ ngoại tình đến xin Chúa Giêsu xét xử là hợp lý, vì chính luật Môsê cũng truyền phải ném đá hạng người đó. Nhưng đó chỉ là cái bẫy để có bằng chứng tố cáo Người mà thôi.
Nếu Chúa Giêsu bảo đừng ném đá chị ta thì lỗi luật Môsê, nếu Người truyền phải ném đá thì Người đã làm sai lời dạy của mình là “Các con hãy yêu thương nhau”. Một cái bẫy vừa tinh vi vừa nham hiểm.
Chúa Giêsu cúi xuống vẽ trên đất. Người đang viết tội của họ ra hay Người đang suy nghĩ tìm câu trả lời, điều đó không ai biết nhưng có một điều chắc chắn là họ đang đắc thắng vì dồn ngược Người vào chân tường, họ sốt ruột nên gặng hỏi mãi. Người đã trả lời một câu như mũi dao xoáy vào tâm can họ, và mũi dao ấy vẫn tiếp tục xoáy vào lương tâm mỗi người chúng ta khi nghe lại lời đó : “Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước đi”.
Quả thật, không một ai dám can đảm ném hòn đá đầu tiên, và cũng chẳng có hòn đá cuối cùng. Có chăng chỉ là những bàn tay cách đây ít phút nắm chặt những viên đá đầy sát khí chuẩn bị tấn công, giờ đây đang nới lỏng các cơ bắp để các viên đá kia lặng lẽ kín đáo rơi nhẹ nhàng trên đất.
Vâng, không ai dám tự hào mình vô tội. Có biết bao tội bất trung bất nghĩa còn xấu xa chẳng kém tội ngoại tình. Có những tội ngoại tình trong ước muốn, trong tư tưởng. Có những tội ngoại tình lén lút chẳng ai hay.
Dường như ngày nay người ta chỉ nhận mình phạm tội khi bị bắt quả tang, còn những tội phạm trong thầm kín thì kể như không có. Vì thế người ta tìm mọi cách để che đậy, giấu giếm những hành vi tội lỗi để không ai bị bắt quả tang. Và họ cứ an tâm thanh thản trong cuộc sống. Họ hoàn toàn đánh mất cảm thức về tội lỗi.
Có một điều trớ trêu là khi người ta thấy một ai đó bị bắt quả tang phạm tội, họ không ngại ngùng vung hòn đá ra ném vào người đó. Có lẽ để gián tiếp minh chứng mình vô tội chăng ? Người ta dễ dàng bỏ qua cho mình, nhưng lại không buông tha cho kẻ khác. Tuy nhiên, Đấng duy nhất vô tội lại chẳng lên án tội nhân : “Tôi không lên án chị đâu ? Chị hãy về đi, từ nay đừng phạm tội nữa !”. Thật là an ủi biết bao cho chúng ta, những con người tội lỗi. Chúa không răn đe, không sửa phạt, chỉ an ủi, khích lệ, tin tưởng và hy vọng nơi chúng ta. Người không giết chết, nhưng cứu sống. Người không dung túng cho tội lỗi, nhưng nâng đỡ kẻ có tội. Người ghét tội nhưng lại thương xót tội nhân.

 

MC5-C7. CSTM/91- KHOAN DUNG

Những người Pharisêu và kinh sư thời Chúa Giêsu luôn cố gắng tìm mọi cách để tố cáo và hạ bệ: MC5-C7

Những người Pharisêu và kinh sư thời Chúa Giêsu luôn cố gắng tìm mọi cách để tố cáo và hạ bệ Ngài. Ngài là một chướng ngại, một cái gai rất khó chịu trước mắt họ, vì họ thấy Ngài đối xử nhân từ với những người thu thuế, những người tội lỗi, những phụ nữ xấu nết và những người sống ngoài luật Môsê. Để đối đầu với Ngài, nhiều lần họ đã giương cao cạm bẫy, nhưng lần nào cũng vậy, họ đều thất bại và phải xấu hổ bỏ đi. Vì thế, lần này, họ nhất định ăn thua đủ với Ngài. Họ đã kinh nghiệm rồi, họ không đặt ra những vấn đề lý thuyết như việc đóng thuế cho hoàng đế Xêda hay những trường hợp giả tưởng như chuyện người đàn bà góa lấy bảy anh em làm chồng. Trái lại, lần này là một việc cụ thể, với những vai chính sống động, rõ ràng, chắc chắn.
Đó là trường hợp một phụ nữ phạm tội ngoại tình bị bắt quả tang. Theo luật Môsê thì tội này bị kết án tử hình ném đá. Như vậy, người phụ nữ này có thể bị giết chết mà không cần một lời tố cáo nào và cũng chẳng cần cho người có dịp bào chữa, vì đã trở thành đồ bỏ rồi. Vậy tại sao họ còn đem người phụ nữ này đến để hỏi Chúa Giêsu về cách trừng phạt, vì tội bà ta đã rõ ràng và hình phạt đã được luật pháp qui định cũng rõ ràng ? Thưa, họ muốn gài bẫy Chúa để loại trừ ảnh hưởng của Ngài và bêu xấu Ngài. Hoặc là Ngài phải đứng về phía luật pháp với tất cả sự gay gắt của nó, điều đó trái ngược với thái độ nhân từ Ngài thường có. Hoặc là Ngài xác định sự biệt lập của mình để trở thành kẻ bất trung và lạc giáo vì chống lại luật Môsê. Nói rõ hơn, nếu Chúa tuyên bố không ném đá, tức là Ngài chống lại luật Môsê. Còn nếu Chúa tuyên bố ném đá, thì họ sẽ tố cáo Ngài là phạm đến quyền của đế quốc Rôma, vì người Do thái lúc đó đang sống dưới sự đô hộ của Rôma, họ không có quyền xử tử ai, chỉ quan toàn quyền Rôma mới có quyền đó. Thật không dễ gì trả lời. Chống lại luật Môsê thì sẽ bị dân phản đối, chống lại quyền của đế quốc thì sẽ bị đế quốc trừng trị. Chúa Giêsu sẽ chọn đàng nào ? Chúa xử trí vụ này ra sao ?
Chúa không nói lời nào, Ngài im lặng và cúi xuống lấy ngón tay viết trên mặt đất. Đây là lần đầu tiên Tin Mừng ghi lại Chúa Giêsu viết nhưng không nói Ngài đã viết gì. Người ta đã tìm đủ cách để đoán xem Chúa viết gì. Có người cho rằng Chúa chỉ nguệch ngoạc, không viết rõ chữ gì để tỏ thái độ không muốn dây mình vào việc xét xử ai. Có người cho rằng Chúa viết những lời than trách của ngôn sứ Giêrêmia về tội dân Do thái phản bội Chúa còn nặng tội gấp mấy người phụ nữ này. Có người cho rằng lần nhất Chúa viết số thứ tự của mười điều răn, lần hai Ngài viết các tội nặng của những kẻ đứng ra tố cáo về ngày giờ, nơi chỗ và lý do phạm tội với ai. Nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán mà thôi. Bản văn Tin Mừng đã cố ý không nói Chúa Giêsu viết gì. Có thể Chúa chỉ lấy tay vạch vẽ trên đất mà chẳng viết chữ gì cả. Đây chỉ là cách Chúa tạo một khoảng thinh lặng chờ đợi để cho những kẻ tố cáo người phụ nữ này kịp suy nghĩ lại.
Những người Pharisêu và kinh sư thấy thái độ của Chúa có vẻ như không quan tâm gì đến vấn đề họ đặt ra, nên họ phải nhắc đi nhắc lại câu hỏi. Và bây giờ Chúa mới đưa ra quyết định. Ngài không trả lời câu hỏi của họ, nhưng lời Ngài nói ra làm cho họ ngạc nhiên đến choáng váng. Chúng ta thấy Chúa không nói : “Đừng ném đá chị ta”, vì Ngài không muốn tỏ vẻ chống lại luật pháp. Và Ngài cũng không nói : “Hãy ném đá chị ấy”, vì Ngài đến không phải để làm mất đi những gì Ngài đã tìm lại được, nhưng là để tìm kiếm những gì đã hư mất. Vì vậy Chúa nói với họ : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Chúa không phủ nhận tội của người đàn bà kia, cũng không phủ nhận luật Môsê, nhưng Chúa đưa ra một quan điểm mới : hãy tự xét xử mình trước khi xét xử người khác. Họ đang dựa vào luật Môsê để xét xử người khác, thì Chúa bảo họ hãy dựa vào đó mà xét xử chính mình trước đã. Ngài yêu cầu họ hãy trở về với chính mình. Họ mưu toan bên ngoài nhưng họ lại không nhìn vào đáy lòng mình. Họ trông thấy người ta ngoại tình nhưng họ không nhìn vào chính mình, vì hễ ai chú ý xét mình, người ấy sẽ thấy mình là kẻ tội lỗi. Vậy hoặc là trả tự do cho người phụ nữ ấy, hoặc hãy cùng với bà ta chịu sự trừng phạt của lề luật đi. Nói rõ hơn, họ đang đòi xử tội người đàn bà này vì tội ngoại tình, nhưng thật sự ý đồ của họ là đang tìm cách mưu giết Chúa. Những lời của Chúa Giêsu đã đánh trúng tim đen của họ. Thế là họ lần lượt bỏ đi, vì họ nhận ra rằng chính họ cũng là những kẻ có tội.
Cuối cùng, chỉ còn lại một mình người đàn bà đứng trước mặt Chúa, chỉ còn lại hai bên : kẻ đáng thương đối diện với tình thương. Kẻ đáng thương chờ đợi tình thương xót; và tình thương xót chờ đợi kẻ đáng thương. Chúa Giêsu ngẩng đầu lên và nói với người đàn bà : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao?”. Chị ta thưa lại : “Thưa ông, không có ai cả”. Chúa Giêsu nói tiếp : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Đó là lời của tình thương, tôi đến để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối chứ không phải để lên án.
Tóm lại, Chúa Giêsu đến trần gian để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối chứ không phải để kết án. Câu chuyện người phụ nữ ngoại tình là một bằng chứng. Và Chúa dạy chúng ta hãy theo gương Chúa mà đối xử với nhau như thế : đừng bao giờ kết án ai hay vào hùa với ai để kết án người khác; đừng đấm ngực ai, nhưng hãy đấm ngực mình, nhìn nhận mình cũng chẳng khá hơn ai, mình cũng đầy những tội lỗi và thiếu sót, cần ăn năn sám hối để được tha thứ. Đó cũng là lời kêu gọi tha thiết cho mỗi người trong Mùa Chay này.

 

MC5-C8. NTGT/105- THỨC TỈNH

Hôm nay Tin Mừng dẫn chúng ta tham dự vào một vụ xử án có thật xảy ra cách đây 2000 năm: MC5-C8

Hôm nay Tin Mừng dẫn chúng ta tham dự vào một vụ xử án có thật xảy ra cách đây 2000 năm. Vụ án “Người phụ nữ ngoại tình”. Một vụ án được xét xử thật kỳ lạ : vụ xử kết thúc mà không có một bản án. Chỉ một lời thẩm vấn của Đức Giêsu, các nguyên cáo bỏ đi hết chỉ còn lại bị cáo.
Vụ án không oan uổng đối với bị cáo với chứng cứ rõ ràng, tưởng chừng nắm chắc cái chết trong tay, nhưng bị cáo lại tìm được con đường sống.
Phải chăng mấu chốt của sự kỳ lạ ấy nằm ở con người vị thẩm phán tên Giêsu ?
Từ sự kỳ lạ ấy giúp chúng ta khám phá ra sứ điệp của Tin Mừng hôm nay đó là : Đến với Thiên Chúa lương tâm ta được thức tỉnh, ta biết thật về con người mình, và ta được mời gọi sống đời sống mới.
Căn cứ trên trang Tin Mừng trước hết chúng ta thấy các nguyên cáo có vẻ hăm hở đắc thắng khi mang bị cáo đến trước Đức Giêsu, với những chứng cớ rõ ràng : “Thưa Thầy, người phụ nữ này bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình. Theo luật Môsê thì người đàn bà này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy xử thế nào ?”. Thế nhưng sự việc đã không xảy ra như dự đoán và mong muốn của họ.
Sự thinh lặng của Đức Giêsu cùng với cử chỉ viết trên đất cho câu trả lời, đó như một sự nhắc nhở khéo léo nhẹ nhàng và tế nhị đối với những người kết tội. Một khoảng lặng để cho họ bình tĩnh nhìn lại mình. Một khoảng lặng để họ xét lại những việc họ đang làm. Thế nhưng họ như không hay biết điều đó hoặc cố tình lờ đi để rồi tiếp tục ép buộc Chúa lên tiếng.
“Ai sạch tội thì hãy ném đá người này trước đi”. Đức Giêsu trả lời. Một câu trả lời thay vì xét xử và kết tội phạm nhân thì lại là một câu thẩm vấn đánh sâu vào lương tâm các nguyên cáo để họ có thể nhận ra chân tướng của mình, con người thật của mình với đầy tội lỗi chẳng kém. Chính họ cũng đã đồng lõa liên kết với nhau, dùng mưu mẹo để hại người, để loại trừ kẻ mà họ không ưa, một người đang có ảnh hưởng trong dân có vẻ như lấn át vị thế của họ. Lại một khoảng lặng nữa bắt đầu.
Và thái độ “bỏ đi hết, kẻ trước người sau bắt đầu từ những người lớn tuổi” cho thấy rõ lương tâm của các nguyên cáo đã được đánh động và thức tỉnh họ như đã dần dần nhận ra con người thật của mình.
Còn với bị cáo : Người phụ nữ ngoại tình ? Tội đã rõ rành rành, chẳng cần chứng cớ, không chạy đâu được. Nếu như ta thử đặt câu hỏi : giả như chị ta không bị bắt quả tang phạm tội, thì hỏi rằng chị sẽ còn làm sự tội ấy nữa không ? Điều đó sẽ cho chúng ta nghĩ rằng : có lẽ chị cho rằng chuyện tội lỗi chị làm trước đây khi chưa bị phát hiện, chẳng tội lỗi gì ? Khi đến trước Đức Giêsu lương tâm của chị cũng đã được thức tỉnh bởi lời của Ngài : “Chị hãy về và đừng phạm tội nữa”. Đừng phạm tội nữa, một lời khẳng định cho chị thấy rõ chuyện chị làm là tội lỗi.
Vâng ! Con người ngày hôm nay cũng đang có những cách sống và thái độ sống không khác gì các kinh sư và Pharisêu hoặc như người phụ nữ ngoại tình. Đó là thái độ dửng dưng trước tội. Làm sự tội mà không biết mình tội. Sống trong sự tội mà cho rằng mình không mắc tội. Lương tâm của họ xem ra như chai lì hoặc bị ngủ mê.   Hầu như vô tư trước những tội lỗi của mình xúc phạm đến Thiên Chúa và tha nhân.
Thật vậy có những người bỏ việc thờ phượng Thiên Chúa nhất là thánh lễ Chúa nhật với những lý do biện hộ rất đơn giản khi nại vào công việc hoặc đạo tại tâm, hoặc có tham dự cũng chỉ máy móc cho qua.
Có những người đang sống thiếu thành thật trong lời nói, thiếu ngay thẳng trong công việc làm ăn : gian lận thủ đoạn, lừa gạt… nhưng vẫn coi đó là bình thường chẳng tội lỗi gì.
Có những bạn trẻ hôm nay đang lao đầu vào những thú vui giải trí thiếu lành mạnh nhưng vẫn nghĩ rằng xã hội nhiều người làm được như thế, nên tôi làm cũng chẳng sao. Họ tự do yêu đương, tự do quan hệ, tự do luyến ái.
Có những người cho rằng rất bình thường chẳng có tội lỗi gì khi nói xấu, lên án người khác hoặc có thái độ cố chấp không cho rằng mình có lỗi khi gây ra những tổn thương cho tha nhân.
Ngay trong cuộc sống gia đình cũng vậy, chồng hoặc vợ xúc phạm đến nhau mà chẳng ai chịu nhận lỗi về mình.
Vâng, còn rất nhiều nếu đi vào từng chi tiết ngõ ngách của cuộc sống, chúng ta sẽ thấy chẳng thiếu những cung cách sống và thái độ sống thiếu ý thức về tội như vậy, đến nỗi Đức Thánh Cha trong Tông huấn “Sám hối và hòa giải” đã phải lên tiếng : “Con người ngày nay gần như mất cảm thức về tội, họ làm điều tội mà không biết là tội, họ sống trong tội mà không biết mình mắc tội”.
Trước mặt Thiên Chúa, không ai không là tội nhân. Chẳng ai có thể tự vỗ ngực nói rằng mình không có tội, như thánh Gioan nói : “Ai bảo mình không có tội là kẻ nói dối tự lừa dối mình”. Điều quan trọng tôi có ý thức mình là tội nhân không ? Hãy có những khoảng lặng để gặp Chúa, để cho lời Ngài thức tỉnh chúng ta như Ngài đã thức tỉnh các kinh sư, người Pharisêu và người phụ nữ ngoại tình để chúng ta có thể nhận ra mình là tội nhân.
Thiên Chúa không chỉ thức tỉnh lương tâm chúng ta, nhưng Thiên Chúa còn mời gọi và đề nghị chúng ta sống một đời sống mới.
“Ta không kết tội chị, chị hãy về và đừng phạm tội nữa”. Một lời thức tỉnh, tha thứ nhưng cũng là một lời đề nghị.
“Hãy đi và đừng phạm tội nữa” cũng là lời đề nghị và mời gọi của Thiên Chúa đối với chúng ta hôm nay khi đã nhận ra lỗi lầm và sám hối rồi, chúng ta không chỉ dừng lại ở đó, nhưng phải tiến xa hơn, vượt lên trên bằng một sự thay đổi tận gốc rễ với một cuộc sống mới. Một lời xin lỗi xong chưa đủ, nhưng là đừng để cho điều lỗi xảy ra nữa. Đời sống mới là đời sống không còn như đời sống cũ trước đây đang sống tội nữa. Ví như trước đây tôi sống gian dối, nay tôi sống thành thật và ngay thẳng. Trước đây tôi hay vu khống kiện cáo, nay tôi sống khiêm tốn hòa nhã với tha nhân.
Mùa chay đã bước vào tuần thứ năm. Những ngày đại thánh mừng cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Kitô sắp đến gần. Thiên Chúa đang rộng mở bàn tay đón chờ và mời gọi chúng ta đến với Ngài để lãnh nhận ân phúc. An phúc trước hết đó là chúng ta được Thiên Chúa đánh động và thức tỉnh lương tâm; ân phúc được ơn giao hòa với Thiên Chúa và được mời gọi sống đời sống mới qua việc tham dự các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Giải tội. Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm, lòng khiêm nhường để chúng ta mạnh dạn đến gặp Chúa.

 

MC5-C9. HRK/300- KẾT ÁN

Hôm nay Chúa nhật thứ V Mùa Chay, tất cả mọi thành phần Giáo Hội đã đi gần hết con đường: MC5-C9

Hôm nay Chúa nhật thứ V Mùa Chay, tất cả mọi thành phần Giáo Hội đã đi gần hết con đường mùa chay, đó là con đường canh tân đời sống để trở về với Chúa và từ bỏ tội lỗi. Một lần nữa, trong thánh lễ này chúng ta hãy cầu xin Chúa thứ tha những lầm lỗi và ban cho chúng ta được ơn canh tân đời sống.
Cách đây khá lâu, tình cờ tôi đã đọc được mẩu tin từ hãng tin Quốc tế phổ biến một sự việc mới xảy ra bên Trung Quốc. Bản tin Quốc tế này nói rằng, chính phủ mới ra lệnh tử hình cho một người cha vì đã can tội giết chết đứa con gái của mình mới ba tuổi, lý do là vì ông ta muốn có con trai.
Theo luật của nhà nước Trung Quốc được thiết lập từ năm 1978 thì mỗi gia đình chỉ được phép có một con mà thôi. Nhưng người cha này là một công chức của nhà nước, làm việc trong ngành lâm sản thuộc tỉnh Donphizeng nên ông đã giết đứa con gái của mình để hy vọng sau đó sẽ có được một đứa con trai. Việc làm sát nhân này đã bị tòa án kết án tử hình, và đúng một năm sau thì bản án được thi hành.
Đọc qua bản văn trên, tôi không khỏi bồi hồi xúc động và đây không phải là một thảm trạng gia đình có thể xảy ra bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Thử hỏi ai là người có trách nhiệm trong thảm trạng này ? Dĩ nhiên người cha đã vô tâm giết chết đứa con gái mới ba tuổi, nhưng thử hỏi còn ai khác có trách nhiệm khiến cho người cha đã nhẫn tâm hành động như vậy hay không ? Phải chăng những luật lệ bất công của nhà cầm quyền, những người có trách nhiệm điều hành xã hội, họ không có phần trách nhiệm gì trong phần tội lỗi hay sao ? Kẻ có trách nhiệm cao trong xã hội cho phép phá thai, giết người, phải chăng họ không đáng tội chết hơn người cha đã giết đứa con gái của mình mới ba tuổi hay sao ? Tại sao họ lên án những kẻ khác mà quên lên án chính mình. Những kẻ làm ra luật lệ bất công lại đi kết án một người tầm thường, không quyền hành, nạn nhân của luật bất công mà họ đã đặt ra. Phải chăng đây là một thái độ sống giả hình, thái độ sống giả hình của thời đại hôm nay không khác gì với thái độ giả hình của những người biệt phái Pharisêu vào thời Chúa Giêsu.
Bài Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta về việc những người biệt phái có quyền thế trong dân Do thái, họ là những kẻ nắm giữ luật lệ hay đặt thêm những luật lệ cho dân Do thái, đã gắt gao lên án người phụ nữ bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình và cũng muốn Chúa Giêsu lên án theo. Điểm trớ trêu là chính những người biệt phái này cũng là những kẻ tội lỗi, nhưng họ không kết án chính mình trước mà lại đi kết án kẻ khác.
Thái độ của Chúa Giêsu mở ra một viễn tượng mới, đó là sự tha thứ. Thiên Chúa tha thứ cho người tội lỗi, đồng thời Ngài cũng muốn con người tội lỗi đừng lạm dụng lòng nhân từ của Ngài, nhưng hãy dốc quyết từ bỏ tội lỗi để canh tân đời sống : “Ta không muốn kết án con”. Đó là lời Chúa Giêsu nói với người phụ nữ phạm tội ngoại tình : “Nhưng từ nay đừng phạm tội nữa”.
Mỗi người Kitô hữu chúng ta, mỗi người đồ đệ của Chúa hãy cố gắng ý thức về thân phận tội lỗi của mình, luôn dốc quyết canh tân đời sống và noi gương Chúa mà tha thứ, giúp đỡ anh chị em như chính Chúa đã làm cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy xét lại thái độ sống của mình đối với anh chị em xung quanh : “Đừng kết án anh chị em nhưng hãy tha thứ, hãy nâng đỡ anh chị em trở về với Chúa”.
Hơn nữa, mỗi người Kitô hữu chúng ta còn được mời gọi để cầu nguyện, cầu nguyện cho người tội lỗi ăn năn trở lại. Các vị thánh trong mọi thời đại đã thực hiện điều này là các ngài đã cầu nguyện cho chính mình và cầu nguyện cho anh chị em xung quanh được ơn ăn năn trở lại đừng làm phiền lòng Chúa, đừng phạm tội nữa. Cầu nguyện với những hy sinh, cầu nguyện bằng những việc làm cụ thể như đánh tội, hãm mình, đó là việc làm mà mỗi người chúng ta cần thực thi trong cuộc sống hằng ngày.
Trong bài đọc 2 hôm nay trích từ thơ thánh Phaolô gởi tín hữu Philipphê, thánh Phaolô cũng để lại cho chúng ta một bí quyết, có thể nói được là bổ túc cho những gì chúng ta mới vừa nói, đó là sống kết hợp với Chúa Giêsu và kể từ nay ngài không nhìn về quá khứ tội lỗi của ngài cũng như của những kẻ khác, nhưng hãy nhìn tới tương lai : “Anh em thân mến ! Chính tôi chưa tin rằng tôi đã chiếm được về những ý thức của tội lỗi trong quá khứ, nhưng tôi đinh ninh một điều là quên hẳn đàng sau, quên đi quá khứ tội lỗi của mình mà hướng về phía trước, hướng về tương lai. Tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi của Thiên Chúa đã ban cho từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô”. Đó cũng là mẫu gương cho tất cả mọi người chúng ta quên đi quá khứ tội lỗi của mình, quên đi quá khứ tội lỗi của anh chị em xung quanh để rồi cố gắng tiến lên mãi, đạt đến lý tưởng mà Chúa đề ra cho mỗi người chúng ta và sống kết hợp với Chúa Giêsu Kitô : “Vì Chúa, tôi đành chịu thiệt và coi mọi sự như phân bón để được lời Đức Kitô và được ở trong Ngài”.
Xin Chúa gìn giữ mỗi người chúng ta được luôn luôn sống kết hợp với Chúa và từ nay không nhìn về quá khứ của mình nữa, nhưng nhìn đến tương lai để có những dốc quyết mới, canh tân đời sống của mình, từ bỏ những tội lỗi để giữ vững niềm tin của chúng ta mà giờ đây chúng ta cùng nhau tuyên xưng qua kinh Tin Kính.

 

MC5-C10. THIÊN CHÚA ĐANG LÀM ĐIỀU MỚI

 - L.m. Joseph Phạm Thanh Liêm
THIÊN CHÚA ĐANG LÀM ĐIỀU MỚI
 

Tiên tri Isaia nói với dân Do Thái: không còn cần nhìn vào qúa khứ để nhận biết Thiên Chúa: MC5-C10

Tiên tri Isaia nói với dân Do Thái: không còn cần nhìn vào qúa khứ để nhận biết Thiên Chúa nhưng có thể nhìn vào hiện tại, vì Thiên Chúa đang làm điều mới cho con người. Ngày đó Thiên Chúa đang giải phóng họ khỏi ách lưu đày ở Babylon; hôm nay, Đức Yêsu là điều mới Thiên Chúa đang làm cho con người.
Chị phụ nữ ngoại tình
Hãy nhìn chị phụ nữ bị bắt qủa tang phạm tội ngoại tình. Đây là lần đầu tiên chị phạm tội này, hay đã nhiều lần? Phải chăng người ta đã rình rập để bắt qủa tang, và họ đã thành công, để chị không còn có thể chối cãi được?
Không còn nét kênh kiệu, không còn thái độ thách thức! Chị biết mình không thể thoát cái chết bởi bao người “đạo đức”, bao người “có trách nhiệm bảo vệ cương thường” đang vây quanh chị. Sợ hãi, hối hận hiện lên gương mặt và thái độ của chị.
Không ai có thể cứu chị trừ phi có một phép lạ, trừ phi chính Thiên Chúa ra tay! Nhưng liệu Thiên Chúa có còn thương người tội lỗi như chị, có nghe tiếng van xin của chị không?
Những kinh sư và biệt phái
Những kinh sư và biệt phái nghiêm khắc. Cứ theo luật thì chị ta phải chết. Phải ném đá chị ta, để bảo vệ sự công bằng của xã hội, để bảo vệ sự trong sáng của đạo giáo, và ai cũng phải làm như vậy thôi.
Họ giải chị ta tới với Đức Yêsu, người hay giảng dạy yêu thương tha thứ, người hay nói Thiên Chúa là Thiên Chúa của những tội nhân. Xem ông ta dạy gì? Đây cũng là dịp để cho thấy con người thực và những giáo huấn của ông ta. Có thể họ cũng chẳng muốn gài bẫy Đức Yêsu, nhưng để làm “cho ra lẽ” một giáo huấn “nhân từ” hay “Thiên Chúa thương xót” không thể có chỗ đứng trong xã hội.
Hãy chờ xem.
Đức Yêsu- Đấng thương cảm và tha thứ
Đức Yêsu cảm thấy khó giải quyết. Ngài cúi xuống và bắt đầu viết. Có người nói Ngài viết tội của từng người hiện diện. Có thể, nhưng cũng có thể giải thích: đó là thái độ bối rối không biết giải quyết ra sao.
Vì người ta tiếp tục ép Ngài phải trả lời, Ngài đứng lên và nói: “ai trong các ông vô tội, hãy là người đầu tiên ném đá chị ấy đi”, rồi Ngài lại cúi xuống viết trên đất. Ngài không thách thức ai. Ngài trách ánh mắt thách thức họ, để có thể vì tự ái họ “làm liều”. Có thể Ngài cầu nguyện cho họ được trung thực với chính mình. Vì chính khi trung thực với chính mình, thì họ không thể ném đá chị phụ nữ.
Tạ ơn Chúa. Không có ai ném đá chị phụ nữ. Đức Yêsu đã thành công. “Không có ai kết án chị ư?” Thưa thầy: “không”! Tôi cũng không kết án chị, hãy đi và đừng phạm tội nữa. Chỉ có mỗi một người có thể ném đá chị, mà người đó lại không muốn ném đá chị. Bởi vì người đó nhân từ, cảm thương con người tội lỗi hơn là lên án họ.
Hãy đi và đừng phạm tội nữa. Có lẽ từ đó trở đi, chị ta là con người mới vì chị ta đã cảm nhận được một tình yêu. Tình yêu tha thứ và tôn trọng. Tình yêu mời gọi chị làm lại cuộc đời. Thiên Chúa làm mới chị, và cũng là một phép lạ đối với những người kinh sư và biệt phái, vì hôm nay họ trung thực với chính họ, hôm nay họ gặp gỡ Thiên Chúa qua hành vi “nhận biết chính mình”.
Phaolô trở thành con người mới nhờ biết Đức Yêsu
Với Phaolô, mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Yêsu. Phaolô sẵn sàng mất tất cả, để được Đức Yêsu. Tương lai của Phaolô ở trong tay Chúa, sự công chính của Phaolô cũng tuỳ thuộc Chúa. Phaolô không cậy dựa vào sức riêng mình. Hiện tại Phaolô không cho mình là người thành toàn, nhưng Phaolô vẫn tiếp tục tiến bước trong niềm hy vọng vào Thiên Chúa, Đấng đã làm và sẽ làm những điều tốt nhất cho Phaolô.
Một điều rất quan trọng với Phaolô: quên phía sau và lao mình tới trước, nhắm đích Thiên Chúa kêu gọi ngài trong Đức Yêsu. Đức Yêsu đã là tất cả cho Phaolô.
Ngài là ai đối với tôi?
Câu hỏi gợi ý chia sẻ:
1. Điều gì đánh động bạn nhất trong trình thuật “chị phụ nữ ngoại tình”?
2. Theo bạn, tại sao Đức Yêsu chi phối đời Phaolô đến thế?
3. Đức Yêsu có chi phối đời bạn không? Tại sao? Đến độ nào?


 

MC5-C11. Một Câu Truyện Phổ Biến

Một câu chuyện cổ tích Do thái kể rằng có một thầy Rabbi nổi tiếng thường hay vắng mặt tại: MC5-C11

Một câu chuyện cổ tích Do thái kể rằng có một thầy Rabbi nổi tiếng thường hay vắng mặt tại hội đường vào mỗi ngày Sabbath vài tiếng đồng hồ. Sự vắng mặt này làm cho các học sinh của ông thắc mắc. Nhiều học sinh cho rằng thầy Rabbi của mình đã tìm được một chỗ mà ông có thể gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng toàn năng. Sau cùng, bọn học sinh đã đồng ý cử ra một người đi theo thầy Rabbi của mình để xem ông làm gì. Anh ngạc nhiên thấy thầy mình mặc một bộ áo cũ kỹ của một người ăn xin và đi ra một ngõ hẻm rồi đi vô một căn nhà hoang. Qua khe cửa sổ, người học sinh nhìn thấy thầy mình cặm cụi dọn dẹp, và chuẩn bị bữa ăn cho một cụ già bị tàn tật. Sau đó, người học sinh đã chạy về, và bạn bè của anh đã hấp tấp hỏi anh, "Sao, ông ấy có bay về trời không?" Người học sinh trả lời, "Có, không còn chỗ nào cao hơn nữa!" Chứng kiến việc làm nhân đạo của thầy mình mà người học sinh đã vô tình khám phá ra ánh sáng của trời cao.
Phúc âm kể lại nhiều truyện Chúa Giêsu lên án những kẻ đạo đức giả. Họ hay đi nhà thờ mà không bao giờ biết tỏ lòng nhân hậu và nhạy cảm với người khác. Trong Phúc Âm Thánh Marcô, có một đoạn gây chú ý, tả lại cảnh Chúa Giêsu tức tối với loại người như thế. Chúa Giêsu "nhìn quanh họ một lượt vừa thịnh nộ vừa buồn phiền vì lòng chai đá của họ" (Mc 3:5). Đáng tiếc thay, vấn đề vẫn còn ở trong chúng ta.
Bài Phúc Âm hôm nay tả lại cảnh Chúa Giêsu đương đầu với những thầy thông luật và Pharisiêu, những người đáng kính trong tôn giáo, nhưng có "lòng chai đá." Họ đem đến trước mặt Chúa Giêsu một người đàn bà và hỏi, "Thưa Thầy, phụ nữ ngoại tình này bị bắt tại trận. Theo Luật, Maisen truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà như thế. Vậy, Thầy dạy sao?" (Gn 8:4-5). Phúc Âm đã kể lại cho chúng ta rằng những người đã định tâm để gài bẫy Chúa Giêsu. Nếu Chúa Giêsu không đồng ý với họ để ném đá, thì họ có quyền tố cáo Ngài là không tôn trọng lề luật. Tuy nhiên, nếu Ngài nói là ném đá, thì họ sẽ nói là Ngài mâu thuẫn với luật yêu thương Ngài dạy. Câu trả lời của Chúa Giêsu đã làm cho họ phải ngạc nhiên, "Trong các ông, ai vô tội thì hãy ném đá trước đi" (Gn 8:7). "Nghe thế rồi, kẻ trước người sau, họ rút lui hết, các kẻ cao niên dẫn đầu mà để lại một mình Ngài, và phụ nữ kia. Ngẩng lên, Chúa Giêsu nói với người ấy, "Bà kia, họ đâu rồi? Không ai xử tội bà sao? Người ấy đáp, Thưa Ngài, không ai cả! Đức Giêsu lại nói, "Ta cũng không xử tội bà! Đi đi! Và từ nay đừng phạm tội nữa! (Gn 8:10-11).
Vấn đề của chúng ta là ở chỗ chúng ta nghĩ mình là những người tốt, đáng kính, thường hay đi lễ, nhưng đồng thời chúng ta cũng thường có chiều hướng nghĩ rằng lời Chúa Giêsu nói về tội lỗi và sự dữ là để cảnh cáo người khác. Qua bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu coi việc ngoại tình là một tội lỗi. Người đàn bà ngoại tình đó cần phải được tha thứ, và chúng ta hiểu điều đó. Bà còn cần phải thống hối, chúng ta cũng hiểu điều đó. Sau cùng, khi Chúa Giêsu cho bà đi, Ngài còn dặn, "Đừng phạm tội nữa", chúng ta cũng biết điều đó. Tuy nhiên, chúng ta có hiểu rằng Chúa Giêsu cũng nhìn sự thiếu lòng nhân ái và thương xót của những thầy thông luật và bọn Pharisiêu như là một tội lỗi không? Chúng ta có biết rằng những thầy thông luật và bọn Pharisiêu cũng cần phải được tha thứ không? Chúng ta có biết rằng những người mà tự xưng là công chính cũng cần phải thống hối không?
Qua cách đối xử của các thầy thông luật và bọn Pharisiêu, nó nhắc nhở cho chúng ta một điều, đó là nếu chúng ta tự cho mình là công chính thì chúng ta sẽ hủy diệt lòng trắc ẩn của mình. Cái lúc mà chúng ta bắt đầu áp dụng luật luân lý của bản thân mình trên người khác, là chính lúc chúng ta bắt đầu bị mất đi khả năng để có thể cảm nghiệm và thông cảm cho người đó. Sự tự cho mình là đúng đắn không phải là một ảo tưởng, mà là một sự hủy diệt tình yêu.
Chúa Giêsu đến thế gian không phải là để đem con người lên thiên đàng, nhưng là đem thiên đàng đến với con người. Qua lòng nhân ái đối với người phụ nữ ngoại tình, Chúa Giêsu đã cho chị ấy thấy được một tia sáng của thiên đàng. Cũng giống như thế, Chúa Giêsu đến không phải là để cứu con người ra khỏi hỏa ngục, nhưng là để xóa bỏ hỏa ngục ra khỏi loài người. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn nhắc cho những thầy thông luật và Pharisiêu một chút ánh nhìn về hỏa ngục mà họ đang đâm đầu xuống chỉ vì sự tự cho mình là đúng, là đạo đức, rồi phán xét kẻ khác một cách độc ác, đối với những người khác. Khi nào chúng ta cho phép cá nhân của mình xa cách Thiên Chúa, chúng ta sẽ để cho hỏa ngục đi vào cuộc sống của chúng ta. Cách đi ra khỏi cái hỏa ngục này là, "Hãy nhân ái như Cha các con trên trời là Đấng nhân ái."
Chúng ta không đến nhà thờ để qua đó chúng ta muốn chứng minh cho người khác sự đạo đức của mình. Chúng ta tụ họp nơi đây bởi vì ở đây chúng ta tìm thấy Chúa Giêsu ở giữa chúng ta và Ngài ban cho chúng ta một chút ánh nhìn về sự sống đời đời với Thiên Chúa.

 

MC5-C12. NGƯỜI PHỤ NỮ BỊ ĐEM RA XÉT XỬ - Nhóm Đồng Hành

Chi Tiết Hay
 

Đức Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, câu chuyện xảy ra giữa hai lời cảnh cáo của Ngài: MC5-C12

Đức Giêsu đang giảng dạy trong đền thờ, câu chuyện xảy ra giữa hai lời cảnh cáo của Ngài về việc xét đoán theo bề ngoài (7:24, 8:15)
(c.5) "Trong sách Luật": Sách Đệ Nhị Luật 22:22-24 nói đến việc xử ném đá người đàn bà ngoại tình cùng với người đàn ông phạm tội.
Tại sao chỉ có một mình người phụ nữ bị đem ra xét xử? còn người đàn ông tòng phạm đâu? và người chồng của bà ta đâu cũng không thấy nói đến?
(c.6) Các kinh sư và người Pharisêu muốn gài bẫy Đức Giêsu tương tự như trong chuyện nộp thuế cho Xêda (Máccô 12:13-17). Luật Môisen bảo phải ném đá người phạm tội ngoại tình, nhưng nhà cầm quyền La Mã cấm, không cho phép người dân Do Thái xử án tử hình. Đức Giêsu phải tuân theo ai? Môisen hay La Mã? Cũng có thể họ muốn thử lòng nhân từ của Đức Giêsu đối với những người có tội.
Đây là lần duy nhất Phúc Âm nói đến việc Đức Giêsu dùng chữ viết. Ngài viết điều gì thì không rõ, nhưng theo thánh Jerome người ta nghĩ rằng Ngài viết xuống những tội thầm kín của những người đang tố cáo người phụ nữ.
Có thể nhờ lúc cắm cúi viết xuống đất, Đức Giêsu có dịp giữ yên lăng. Ngài tránh nhìn những người mà sau này sẽ tìm đủ mọi cách để giết Ngài. Việc thinh lặng trước mặt kẻ lên án Ngài phù hợp với chân dung mà Isaia đã tả về người "tôi tớ đau khổ": "Ngài đã không mở miệng" (Isaia 53:7)
"Ném trước đi!" : lời Đức Giêsu nói có hàm ý nhắc đến Luật. Sách Đệ Nhị Luật 17:7 nói rằng nhân chứng trong một vụ ngoại tình có trách nhiệm chính trong việc xủ án tủ hình. Người đó phải ném viên đá đầu tiên rồi mọi người theo sau. Ở đây Đức Giêsu dùng chính Lề Luật để đáp lại việc họ dùng Lề Luật.
"Những người lớn tuổi" có thể là lớn trong chức vị, chứ chưa hẳn là lớn trong tuổi tác mà thôi.
(c.9) "Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ": Thánh Augustinô có một lời diễn tả sâu sắc nhất về cảnh này: "Chỉ còn lại hai hình ảnh: sự khốn khổ và sự thương xót".
Một Điểm Chính
Những người kinh sư và biệt phái chẳng chú trọng gì đến luật lệ Môi sen, cũng chẳng màng gì đến sinh mạng người phụ nữ đó, họ chỉ có ác ý muốn gài bẫy Đức Giêsu. Nhưng một lần nữa Đức Giêsu đã chứng tỏ Ngài là "người có quyền thế hơn", như Gioan Tẩy Giả đã tiên báo (Luca 3:16).
Suy Niệm
- Ở đây ai là người bị xét xử
- Tôi nhớ lại một lần nào đó đã vội vã lên án người khác. Tôi có biết phân biệt giữa "sự tội" và người "có tội" hay không?

 

MC5-C13. Đừng phạm tội nữa

Suy Niệm
 

Bị bắt quả tang phạm tội là điều đáng xấu hổ. Nhưng nếu tội đó là tội ngoại tình thì thật là kinh: MC5-C13

Bị bắt quả tang phạm tội là điều đáng xấu hổ. Nhưng nếu tội đó là tội ngoại tình thì thật là kinh khủng.
Ta cần hình dung người phụ nữ ấy, xốc xếch, rối bù, bị lôi đi, mắt cúi xuống tránh những cái nhìn khinh miệt.
Trời tang tảng sáng, nơi Đền Thờ Giêrusalem, Đức Giêsu đang ngồi giảng dạy cho đám đông. Chị ta bị đặt trước mặt Ngài, đứng ngay giữa. Các kinh sư và pharisêu hí hửng với cái bẫy của mình. Người phụ nữ này thật là một cơ may hiếm có để họ có bằng chứng tố cáo Ngài.
"Luật Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng người này. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?".
Quả là một câu hỏi bất ngờ, lịch sự và nham hiểm.
Đức Giêsu không thể nói ngược với luật Môsê, và cũng không thể nói ngược với trái tim của mình. Ngài cúi xuống, lấy tay vẽ nguệch ngoạc trên đất. Có vẻ như Ngài thờ ơ, không muốn can dự vào hay Ngài đang suy nghĩ cho ra câu trả lời thích hợp.
Thời gian thinh lặng trôi qua, các kẻ tố cáo sốt ruột. Họ đắc thắng gặng hỏi, tưởng Ngài bị dồn vào thế bí.
"Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước đi." Ngài trả lời, rồi lại cúi xuống viết trên đất. Câu trả lời của Ngài bất ngờ vang trong tĩnh lặng, bắt người ta phải trở về đối diện với lòng mình. Ai dám tự hào mình vô tội?
Có bao tội bất trung nặng chẳng kém tội ngoại tình.
Có bao tội ngoại tình thầm kín không bị bắt quả tang.
Có bao tội ngoại tình trong tư tưởng và ước muốn.
Khi tố giác người khác, người ta thường quên tội của mình. Không thấy cái xà ở mình mà lại thấy cái rác nơi người khác.
Các kinh sư và pharisêu đã khiêm tốn xét mình. Họ lần lượt rút lui, gián tiếp nhận mình có tội. Kẻ trước người sau, người lớn tuổi đi trước. Chúng ta trân trọng thái độ chân thành của họ. Họ ra đi, để lại hai người mà họ tố cáo và định tố cáo. Cuối cùng chỉ còn lại người đáng thương và chính Tình Thương.
Bầu khí trở nên nhẹ hơn, êm hơn cho cuộc đối thoại.
Đấng duy nhất có thể ném đá lại nói: "Tôi không lên án chị đâu! Chị về đi, từ nay đừng phạm tội nữa."
Lắm khi việc áp dụng luật lại dẫn đến bế tắc.
Ném đá quả là một hình phạt răn đe hữu hiệu, nhưng lại không ích lợi gì cho người phạm tội.
Đức Giêsu chẳng những đã cứu một mạng người, Ngài còn làm sống lại một đời người.
Dù con người vốn yếu đuối, dễ sa ngã, nhưng Ngài vẫn tin tưởng, yêu mến và hy vọng vào họ.
Ngài không dung túng cái xấu, nhưng Ngài khơi dậy cái tốt còn đang yên ngủ nơi người phụ nữ và cả nơi các kinh sư.
Gợi Ý Chia Sẻ
Chỉ có tình thương mới biến đổi được con người. Bạn có tin điều đó không? Bạn có tin người phụ nữ ngoại tình sẽ đổi đời không?
Để sống với nhau cần có luật lệ và nguyên tắc. Có khi nào bạn thấy luật lệ bóp chết con người không? Cần phải làm gì để tránh rơi vào những nguyên tắc cứng nhắc?
Cầu Nguyện
Lạy Chúa, xin cho con quả tim của Chúa.
Xin cho con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim con quảng đại như Chúa: vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ.
Xin cho con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện.
Xin cho con cứ luôn bình an, trong sáng, không một biến cố nào làm xáo trộn, không một đam mê nào khuấy động hồn con.
Xin cho con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích.
Xin cho quả tim con đủ lớn để yêu người con không ưa.
Xin cho vòng tay con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét con.

 

MC5-C14. Ta cũng không lên án con đâu - Lm. Nguyễn Hưng Lợi

Sự có mặt của Chúa Giêsu ở chỗ nào cũng gây khó chịu, bực bội và làm giảm ảnh hưởng của: MC5-C14

Sự có mặt của Chúa Giêsu ở chỗ nào cũng gây khó chịu, bực bội và làm giảm ảnh hưởng của những người biệt phái, luật sĩ và ký lục. Những người lãnh đạo tôn giáo Do Thái thời Chúa Giêsu luôn muốn độc quyền về tôn giáo, luôn muốn mọi người theo họ, nghe họ và phục tùng họ. Chúa Giêsu đến đưa ra một lối sống mới, một giới luật yêu thương mới. Do đó họ bực tức, căm thù, muốn khử trừ Chúa Giêsu, tìm cách bắt bẻ và tìm sơ hở để bắt Ngài, lên án và giết Ngài. Do đó, hôm nay là cơ hội ngàn vàng họ muốn gài bẫy Chúa Giêsu để kiếm cớ lên án Ngài…
MỘT CÂU CHUYỆN. MỘT VẤN ĐỀ:
Khi hăm hở đưa người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, những người có chức có quyền lúc đó muốn Chúa Giêsu phải tỏ lập trường, nói ném đá cũng mắc bẫy họ mà nói tha cũng bị họ làm cho kẹt. Họ nói với Chúa Giêsu rằng:” Thưa Thầy người phụ nữ này bị bắt tại trận phạm tội ngoại tình, theo luật Môsê dậy, hạng phụ nữ hư này phải ném đá cho tới chết, còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?”( Ga 8, 5 ). Quả thực khi nói lên điều đó, những người có chức có quyền hành về tôn giáo lúc đó đang giăng một cái bẫy lớn đối với Chúa Giêsu. Thực ra, họ chẳng bực tức gì về tội của người phụ nữ ngoại tình mà chỉ muốn gày bẫy để Chúa Giêsu bị sụp vào bẫy của họ. Nếu Ngài trả lời ném đá theo lề luật Môsê thì Ngài cũng chẳng hơn gì họ, chẳng có gì mới mẻ, chẳng bênh đỡ và cứu thoát những người tội lỗi, yếu hèn như Ngài đã từng nói về giới luật mới. Còn nếu Chúa Giêsu nói đừng ném đá thì Chúa Giêsu đã công khai phá luật Môsê.
LẬP TRƯỜNG VÀ CÂU TRẢ LỜI HẾT SỨC KHÔN NGOAN CỦA CHÚA GIÊSU:
Chúa tới trần gian là để đem lại hạnh phúc cho mọi người. Ngài đã đưa ra một quan niệm sống, một đường hướng mới, một giới luật mới:” yêu thương ngay cả kẻ thù”, tha thứ cho kẻ tội lỗi vv… Chúa Giêsu biết rất rõ lòng dạ xấu xa của lớp người đưa người phụ nữ ngoại tình đến với Ngài. Ngài không trả lời có hay không ném đá kẻ có tội. Ngài cúi xuống đất, giữ im lặng, để tâm hồn lắng đọng hầu mỗi người tự vấn lương tâm. Ngài vẽ trên đất, như thế Ngài không lẩn trốn vấn đề. Ngài để mỗi người tự suy nghĩ và trả lời. Rồi Chúa trả lời ho Trong các ông, ai vô tội, hãy ném đá người phụ nữ này trước đi “( Ga 8, 7 ). Đây là câu trả lời hạch xét lương tâm của mỗi người. Tin Mừng nói rõ và đây là cái hóm hỉnh của câu chuyện:” Họ lần lượt rút lui”. Rõ ràng tâm trạng của họ không thoải mái chút nào cả vì họ không nhận ra tình thương vô biên của Chúa Giêsu, tình thương có sức giải thoát con người.
THÁI ĐỘ CỦA CHÚA GIÊSU ĐỐI VỚI NGƯỜI PHỤ NỮ NGOẠI TÌNH:
Thánh Gioan thuật tiếp:” Ngửng đầu lên Chúa Giêsu chỉ còn thấy mình người phụ nữ đang đứng ở giữa”. Chúa Giêsu hỏi người phụ nữ ngoại tình:” Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?( Ga 8, 10 ). Người đàn bà đáp lại:” Thưa ông, không có ai cả “( Ga 8, 11 ). Đức Giêsu nói:” Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! “( Ga 8,11). Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa ( Ga 8, 11 ). Chúa tỏ lòng khoan nhân và cứu độ đối với người phụ nữ tội lỗi. Tình thương cứu độ của Ngài đã hoán cải người phụ nữ ngoại tình.
CHÚA ĐỐI XỬ VỚI TA:
Chúa là Cha luôn có lòng khoan dung đối với chúng ta. Khi ta lỗi phạm, Chúa không dồn chúng ta vào chỗ bí, nhưng luôn mở đường, mở lối thoát cho chúng ta để chúng ta biết đường hối cải, quay trở về với Ngài để lãnh nhận tình thương cứu độ của Ngài. Tình thương vô biên của Chúa có sức mạnh giải thoát ta và làm cho ta vững tin để hoán cải, quay trở về với Chúa để làm lại cuộc đời mới. Chúa có mặt luôn nơi trần gian là để ban cho nhân loại đời sống mới, cái nhìn mới, suy nghĩ mới. Tin Mừng và phụng vụ hôm nay mời gọi mọi người hãy hoán cải, trở về với Chúa như người phụ nữ ngoại tình, như người con hoang đàng để lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa. Mùa chay giúp chúng ta có cơ hội tốt để hoán cải, để đối mới tâm hồn mà
Chóng vánh quay về với Thiên Chúa để xin Ngài tha thứ và canh tân đời sống ta.
GỢI Ý CHIA SẺ:
1. Bạn nghĩ gì về thái độ của Chúa Giêsu đối với người phụ nữ ngoại tình ?
2. Đứng trước Chúa Giêsu người phụ nữ có cảm nhận được lòng thương xót của Chúa hay không ?
3. Bạn hiểu sao về tấm lòng của người cha ?


 

MC5-C15. Người đàn bà ngoại tình được tha - Lm Trần Bình Trọng

Làm thế nào để trả lời một câu hỏi hóc búa, nhất là khi người hỏi có ý bắt bẻ? Chúa Giêsu trong: MC5-C15

Làm thế nào để trả lời một câu hỏi hóc búa, nhất là khi người hỏi có ý bắt bẻ? Chúa Giêsu trong Phúc âm hôm nay đã phải đối chất với một câu hỏi như thế. Những người Biệt phái và Luật sĩ trình lên Chúa một vụ về người đàn bà mà họ cho rằng họ đã bắt được quả tang phạm tội ngoại tình. Thực ra thì bắt được người đang phạm tội ngoại tình cũng khó, chứ đâu phải chuyện dễ, trừ khi cái tò mò tính len lỏi vào. Mà tò mò trong trường hợp này có thể là phạm tội bằng mắt. Tuy nhiên xem ra họ không quan tâm đến người đàn bà ngoại tình cho bằng việc muốn gài bẫy để đưa Chúa vào tròng và làm khó cho Chúa trước chính quyền La mã và giáo quyền Do thái giáo.
Theo luật Mô-sê, khi người đàn bà bị bắt được phạm tội ngoại tình, thì sẽ bị ném đá. Như vậy nếu Chúa Giêsu trả lời không phải ném đá, thì Người chống lại luật Môsê. Đàng khác luật La mã áp dụng cho cả người Do thái thời bấy giờ cấm ném đá một người cho đến chết. Vậy nếu Chúa Giêsu đồng ý cho ném đá người đàn bà ngoại tình, tức là Người chống lại luật La mã. Như vậy vâng luật Do thái, thì lại lỗi luật La mã, và ngược lại, vâng luật La mã thì lại lỗi luật Do thái. Đàng khác nếu Chúa bằng lòng cho ném đá, thì Người lại mâu thuẫn với đường lối yêu thương, nhân từ và tha thứ mà Người vẫn thường giảng dạy. Như vậy thì Chúa phải trả lời thế nào? Thật nan giải.
Phúc âm kể lại Chúa cúi xuống vạch vài nét trên đất. Chúa vẽ gì, Phúc âm không kể lại. Có lẽ Chúa chỉ vạch vài đường lả lướt chơi vậy cho đỡ buồn để tỏ ra Chúa không quan tâm đến câu hỏi của họ. Và rồi Chúa bảo họ ai không có tội thì hãy ném đá người đàn bà trước đi. Nhưng không ai trong nhóm họ đã dám làm. Đọc Phúc âm, ta thấy người Biệt phái và Luật sĩ thường bị Chúa quở trách nhiều nhất vì họ là những người hay bới lông tìm vết, hay phê bình chỉ trích, hay nói mà không làm. Chúa bảo họ là những người kiêu căng, tự phụ và giả hình vì họ giữ đạo theo hình thức bên ngoài, mà lòng họ xa Chúa.
Mục đích của việc Chúa quở trách là để dạy họ về đường lối Phúc âm của Người, và qua việc dạy họ, Chúa cũng dạy bảo ta nữa vì mỗi người chúng ta đều có những lúc giống người Biệt phái và Luật sĩ. Nếu có lời giảng dạy nào của Chúa và của người thừa hành mà làm ta suy nghĩ, thì đó là cái bước khởi đầu cho việc hối cải. Nếu Chúa khắt khe với người Luật sĩ và Biệt phái thì Chúa lại nhân từ với người chân thành khiêm tốn và thương xót người tội lỗi mà có lòng ăn năn sám hối. Vì tội lỗi của họ có thể là do hoàn cảnh xã hôị hay nghèo túng gây ra như chuyện Thuý Kiều bán mình chuộc cha. Do đó cái hiện tượng đói ăn vụng, túng làm liều có thể được khoan hồng và ân xá. Vì thế áp dụng vào hoàn cảnh mỗi người, khi đi xưng tội ta phải xét cái cội rễ của tội hơn là quan sát và cắt cái ngọn. Cắt cái ngọn thì cây sẽ mọc lại, nhưng nếu nhổ cả rễ thì nó hết mọc. Cũng vậy, triệt cái cội rễ của tội mới hi vọng tránh phạm tội.
Trong Phúc âm hôm nay, Chúa kêu gọi người đàn bà bắt đầu cuộc sống mới, chấp nhận lòng nhân từ hay tha thứ của Chúa. Cái đề tài bắt đầu mới lại cũng được tìm thấy trong hai bài đọc Thánh kinh hôm nay. Tiên tri Isaia hôm nay nghĩ về cái cuộc xuất hành, cái cuộc giải thoát mới cho dân Chúa, không phải giải thoát khỏi ách nô lệ bên Ai cập, nhưng là giải thoát khỏi tội lỗi và nết xấu. Bài trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Philípphê cũng chứa đựng cái gì mới. Thánh Phaolô rao giảng việc bắt đầu mới trong đời sống mới, đời sống ân sủng với Chúa. Đọc Phúc âm ta thấy Chúa Giêsu ghét tội, nhưng Chúa lại nhân từ với người có tội. Chúa tỏ lòng từ bi, ban ơn tha thứ cho chị đàn bà tội lỗi để chị ta xa tránh tội. Trước hết Chúa ban cho chị lời trấn an: Không ai kết án con sao? (Ga 8:11). Theo sau là lời tha thứ: Ta cũng không kết án con (Ga 8:11).. Sau cùng là lời khuyên răn chỉ đạo: Con hãy đi và đừng phạm tội nữa (Ga 8:11).

 

MC5-C16. CHỊ HÃY VỀ VÀ TỪ NAY ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA

 - Lm Jos. Phạm Ngọc Ngôn
Chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa
 

Những người Pharisêu và nhóm Kinh sư vốn từ lâu đã không ưa gì cách giáo huấn và việc làm: MC5-C16

Những người Pharisêu và nhóm Kinh sư vốn từ lâu đã không ưa gì cách giáo huấn và việc làm của Chúa Giêsu, họ tìm mọi cách để có thể cáo buộc Người. Dịp may hiếm có đã đến, khi Chúa Giêsu trở lại Đền thờ để giảng dạy dân chúng sau một đêm ở trên núi Ôliu. Ngay tại Đền thờ, họ điệu một phụ nữ bị cho là phạm tội ngoại tình tới gặp Chúa Giêsu để xin Người xét xử. Đây là một chiêu bài rất nham hiểm của bọn Pharisêu và Kinh sư hòng đạt được mục đích khử trừ nhân vật mà họ cho rằng ngày càng ảnh hưởng dân chúng, đe doạ quyền uy của họ. Chúng ta hãy xem Chúa Giêsu hoá giải cái bẫy này như thế nào.
Bẫy đã giăng. Người Pharisêu, Kinh sư và cả đám đông nữa đang hứng thú chờ xem Chúa Giêsu và người phụ nữ sập bẫy. Bẫy giăng ra thật cay nghiệt. Người Pharisêu và Kinh sư tin chắc đàng nào Chúa Giêsu cũng bị sập. Lý do là vì tội của người đàn bà này đã rõ ràng, luật Môsê ngàn đời vẫn còn kia ai dám phá đổ. “Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”. Quả thật khó. Chúa Giêsu bị đặt trước sự quyết định có tính chất sinh tử. Vấn đề đặt ra đối với Chúa Giêsu hay bất cứ ai ở trong hoàn cảnh này là : hy sinh người đàn bà ngoại tình này để cứu lấy Lề luật Môsê hay hy sinh Lề luật để cứu lấy người đàn bà? Hơn nữa đối với Chúa Giêsu vốn là Thầy dạy thì vấn đề đó còn phát sinh những hậu quả khôn lường. Hậu quả đó là gì nếu không phải là nghịch lại với truyền thống của cha ông, tệ hơn, nó còn nghịch lại với chính giáo huấn của Người. Thật thế, nếu Chúa Giêsu chọn đáp án “hy sinh người đàn bà”, tức là đồng ý ném đá chị, vô hình trung Người tự mâu thuẫn với giáo huấn mà lâu nay Người vẫn hằng rao giảng về một Thiên Chúa đầy yêu thương và tha thứ; còn chọn đáp án “hy sinh Lề luật Môsê”, thì chính Người phải bị ném đá trước vì dám phá bỏ và đi ngược lại Lề luật.
Trong dáng vẻ của một Thầy dạy, Chúa Giêsu không trả lời trực tiếp câu chất vấn của Pharisêu và Kinh sư, Người ngồi xuống rồi dùng tay vẽ trên mặt đất. Chúa Giêsu vẽ gì? Thú vị là nhiều nhà chú giải đã suy nghĩ và đưa ra nhiều cách giải thích cho hành động này của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể thấy cách giải thích của Thánh Hiêrônimô khi cho rằng sở dĩ Chúa Giêsu ngồi xuống dùng tay vẽ trên mặt đất là nhằm liệt kê tội lỗi của những kẻ tố cáo người phụ nữ; còn một số tác giả khác thì lại cho rằng Chúa Giêsu viết lại một câu trong sách Ngôn sứ Giêrêmia : “Lạy Đức Chúa, niềm hy vọng của Israel là Ngài, hết những ai lìa bỏ Ngài sẽ phải xấu hổ, những kẻ quay lưng lại với Ngài sẽ bị bứng khỏi mặt đất, vì họ đã dám lìa bỏ Đứa Chúa là mạch nước trường sinh” (Gr 17, 13). Dù thế nào đi nữa, nếu dựa vào ngữ cảnh của trình thuật Tin mừng, chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu trước khi đưa ra lời phán quyết cuối cùng cho cặm bẫy mà người Pharisêu và Kinh sư đưa ra, Người đã dùng quãng thời gian thinh lặng kéo dài đó nhằm cho thấy điều Người sắp nói cực kỳ quan trọng.
“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Thật trớ trêu và hài hước làm sao! Chỉ một câu nói, Chúa Giêsu đã hoá giải được cặm bẫy và, hơn thế nữa Người đã biến vụ án lẽ ra phải xét xử bị cáo là người phụ nữ trở thành vụ án xét xử những nguyên cáo là các ông Pharisêu và Kinh sư ! Mà không hài hước sao được khi chỉ mới đây thôi, những con người tự cho mình là công chính, nấp đằng sau bức tường của Lề luật, lôi người đồng loại của mình, bêu rếu, lên án giữa đám đông thì giờ đây, họ phải đối diện trước lương tâm của mình để phản tỉnh, để tự thú mình có đích thực là người không hề có tội hay không.
Thưa các ông Pharisêu và Kinh sư, có thể các ông qua mắt được dân chúng, có thể các ông cố tình lách Lề luật hoặc ra sức áp dụng triệt để Lề luật cho những người thuộc quyền, nhưng các ông không thể qua mắt được tiếng nói của lương tâm- món quà Thiên Chúa đã ban tặng cho loài người. Hành động mờ ám của các ông có thể người khác không biết nhưng các ông nên biết điều này, mọi hành vi nhất cử nhất động của các ông sẽ không tránh khỏi cái nhìn cũng như sự luận phạt của Thiên Chúa công minh. Lương tâm đã dạy cho các ông bài học thế nào là tội lỗi. Thì ra các ông cũng chẳng hơn gì người phụ nữ mà các ông quyết lên án, quyết ném đá chị cho bằng được. Tội của chị đã rõ và không thể chối cãi. Thế nhưng chị không đến nỗi quá xấu xa, quá hư đốn như các ông vẫn thường nghĩ để rồi kết án. Còn các ông, các ông cũng không phải là người công minh chính trực như các ông vẫn hay dương dương tự đắc, vỗ ngực rêu rao. Hiệu quả của quá trình tự vấn này là gì nếu không phải việc nhận ra mình cũng là kẻ tội lỗi, và vì thế làm sao mình có thể kết án người khác cũng là kẻ tội lỗi như mình.
Cuối cùng của quang cảnh phòng xử án chỉ còn lại Chúa Giêsu và người đàn bà. Chỉ còn một bên là Đấng giàu lòng nhân ái, thương xót và tha thứ và một bên đại diện cho kẻ được xót thương và được thứ tha. “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa!” Từng ánh mắt, cử chỉ và lời nói của Chúa Giêsu là lòng bao dung và tha thứ. Chúa Giêsu không lên án chị không có nghĩa là Người quá dễ dãi, chấp nhận những lầm lỗi chị đã gây nên. Không. Không bao giờ Người chấp nhận những hành vi tội lỗi của con người. Điều này thật rõ ràng. Chúa Giêsu căn dặn chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa. Bằng lòng bao dung và nhân ái, Chúa Giêsu không chỉ thứ tha tội lỗi mà còn muốn giải thoát, muốn đem đến cho chị ơn cứu rỗi, cho chị cơ hội để đổi mới và làm lại cuộc đời.
Thiên Chúa chúng ta là thế. Đứng trước tội lỗi của con người, Người luôn bao dung và từ ái. Chưa hề thấy ai lỗi lầm chạy đến với Người mà Người chối từ; trái lại, Người luôn rộng vòng tay đón rước họ vào lòng để an ủi, để khích lệ, để thứ tha và để thương yêu. Lời nói đầy lòng nhân ái và sự cứu rỗi của Chúa Giêsu với người phụ nữ tội lỗi trong Tin mừng hẳn cũng sẽ là lời mà Chúa muốn gửi đến cho mỗi người chúng ta, vấn đề ở chỗ chúng ta có dám đối diện với lỗi lầm, có dám nhận ra con người hèn yếu của mình trong hệ luỵ tội lỗi để chạy đến tựa nương vào lòng Chúa bao dung hay không.

 

MC5-C17. Luật yêu thương đòi hỏi thông cảm và tha thứ - JKN

Câu hỏi gợi ý:
 

Luật Môsê - cũng là luật của Thiên Chúa - buộc phải xử tử những kẻ ngoại tình bị bắt quả tang: MC5-C17

1. Luật Môsê - cũng là luật của Thiên Chúa - buộc phải xử tử những kẻ ngoại tình bị bắt quả tang. Đức Giêsu có tuân theo luật ấy không? Tại sao?
2. Luật mới của Đức Giêsu - luật yêu thương - đòi hỏi những gì? Nếu không biết thông cảm và tha thứ, mà chỉ thích phán xử và kết án, ta có phải là kẻ giữ luật mới của Ngài không?
Suy tư gợi ý:
1. Các kinh sư Do Thái gài bẫy Đức Giêsu
Các nhà lãnh đạo Do Thái giáo muốn dùng trường hợp người phụ nữ ngoại tình này để gài bẫy Đức Giêsu hầu tìm ra cớ tố cáo Ngài. Nếu Ngài tuyên bố không nên ném đá phụ nữ này, thì Ngài đã không tuân luật Môsê. Môsê viết: «Nếu một người đàn ông bị bắt gặp đang nằm với một người đàn bà có chồng, thì cả hai phải bị xử tử» (Đnl 22,22; x. Lv 20,10). Mà Ngài đã không tuân luật Môsê, thì họ sẽ tố cáo Ngài trước dân chúng, và dân chúng buộc phải tẩy chay Ngài. Vì giữa luật Môsê và Ngài, thì dân chúng phải tin vào luật Môsê hơn. - Nếu Ngài tuyên bó6 phải ném đá, thì họ sẽ tố cáo Ngài với chính quyền Rôma, và Ngài sẽ bị chính quyền Rôma xét xử, vì Ngài đã vi phạm luật Rôma. Theo luật Rôma, người dân thuộc địa không có quyền lên án giết ai cả (x. Ga 18,31). Nhưng cách giải quyết của Ngài chẳng những giúp Ngài thoát cái bẫy này một cách tài tình, mà còn làm ê mặt các nhà lãnh đạo tôn giáo, đồng thời còn cho họ và cho chúng ta một bài học để đời.
2. Tại sao Đức Giêsu không tuân theo luật Môsê?
Luật Môsê là luật của Thiên Chúa (x.2Mcb 7,11; Tv 1,2; Lc 2,23-24). Thời Cựu ước, dân Do Thái ai nấy đều tin rằng đã là luật của Thiên Chúa thì sẽ là luật muôn đời không bao giờ thay đổi. Trong Kinh Thánh, có rất nhiều câu xác định luật này là luật vĩnh viễn cho con người (x. Xh 12,17.24; 27,21; 30,21; Lv 6,11.15; 7,34; Br 4,1; v.v…), là luật chung cho cả địa cầu (x.1Sb 16,14; 2Sm 7,19; Tv 105,7). Và con người phải tuân giữ luật, vì có như thế mới là tôn kính và yêu mến Thiên Chúa (Đnl 17,19; Gs 22,5; Hc 2,16; 15,1). Ai tuân giữ luật thì được hạnh phúc, được sống đời đời (Tv 119,1.165; Cn 29,18; Kn 6,18). Ai không giữ luật thì chính mình và cả con cháu ba bốn đời sẽ Thiên Chúa bị nguyền rủa, trừng phạt (x.1Sb 15,13; Xh 34,7; Er 7,26; Gr 19,15).
Vậy, luật Môsê buộc phải xử tử hình những kẻ phạm tội ngoại tình, tại sao Đức Giêsu không tuân theo luật ấy mà lại tìm cách tha cho người phụ nữ này? Đức Giêsu không giữ luật? Có phải vì Ngài không muốn vi phạm luật Rôma nên đành vi phạm luật Môsê? Hay Ngài chỉ muốn tìm cách nào thoát khỏi cái bẫy này? Hay Ngài là một nhà làm luật mới?
3. Đức Giêsu đến lập luật mới là luật yêu thương và tha thứ
Nhiều người tưởng rằng hễ đã là luật của Thiên Chúa thì sẽ là thứ luật muôn đời không thay đổi theo không gian và thời gian, nghĩa là luật của Ngài phải được áp dụng cho mọi dân tộc trong mọi thời đại. Nhưng không phải như vậy! Thiên Chúa lập luật cho con người chứ không phải cho Ngài. Luật đó vì con người, nên phải phù hợp với con người. Mà con người thì luôn luôn thay đổi: trình độ tâm linh và sự hiểu biết của con người luôn luôn tiến triển. Nên để phù hợp với con người, luật Chúa cũng phải thay đổi. Thật vậy, lịch sử cứu độ cho thấy luật cũ của Môsê đã được thay thế bằng luật mới của Đức Giêsu: «Ngày nay, sự công chính của Thiên Chúa đã được thể hiện mà không cần đến Luật Môsê» (Rm 3,21; x. Ep 2,15; Dt 7,18). Các tông đồ đã chính thức tuyên bố bãi bỏ luật Môsê (x. Cv 15,28-29).
Con người thời Cựu ước giống như nhân loại còn là trẻ con. Khi ta còn là trẻ con, cha mẹ ta ra luật cho ta, và bắt ta giữ. Nếu ta không giữ thì bị đòn, nếu ta giữ thì được khen thưởng. Động cơ giữ luật của ta là sợ phạt và ham thưởng. Nhưng khi lớn lên, ta không còn giữ những luật đơn sơ ngày xưa nữa, không giữ luật một cách nô lệ nữa. Động cơ khiến ta giữ luật không còn là sợ hãi hay ham thưởng nữa, mà là tình yêu (đối với Thiên Chúa, với chân, thiện, mỹ, với cha mẹ, với mọi người). Khi trưởng thành, ta biết điều nào là đúng, là hợp lý, là phù hợp với tình yêu, và ta biết ta phải hành động thế nào.
Thời Đức Giêsu, nhân loại đã trưởng thành về tâm linh hơn thời Môsê, nên Ngài đã khai mạc một kỷ nguyên mới, với luật mới của Ngài. Luật của Ngài chỉ có một khoản duy nhất: «Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em» (Ga 13,34). Vì thế, Ngài cũng như chúng ta, những kẻ theo Ngài, không còn hành xử theo luật Môsê nữa, mà hành xử theo sự thúc đẩy của tình yêu.
4. Luật yêu thương đòi hỏi sự thông cảm và tha thứ
Tình yêu đòi hỏi phải thông cảm và tha thứ… Thông cảm vì bản thân ta cũng như mọi người khác đều rất yếu đuối và bị lệ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh. Kết cuộc, con người «ai cũng phạm tội» (Rm 5,12): «Không ai là người công chính, dẫu một người cũng không» (Rm 3,10; x.1Ga 1,10). Nếu mình cũng phạm tội, mà mình lại kết án người khác, thì quả thật có chút gì «vô liêm sỉ» ở trong đó.
Đức Giêsu tuy không hề phạm tội (x.1Pr 2,22), nhưng Ngài lại không lên án ai. Ngài đã từng chịu ma quỉ cám dỗ, nên Ngài rất am hiểu sự yếu đuối của con người. Vì thế, đứng trước người phụ nữ này, Ngài hiểu hết những tình huống đã dẫn chị ta đến với cơn cám dỗ, và từ cơn cám dỗ đến những hành vi tội lỗi. Ngài hoàn toàn thông cảm với chị. Ngài ghê tởm những kẻ tuy cũng cảm thấy mình yếu đuối như chị, cũng đã từng sa ngã khi gặp cám dỗ như chị, nhưng lại vẫn muốn kết án chị. Dường như kết án chị, họ mới thỏa mãn niềm kiêu hãnh phát xuất từ một ảo tưởng rằng họ vô tội. Họ thích sống trong ảo tưởng đó, và muốn củng cố ảo tưởng đó bằng cách kết án người khác. Họ nghĩ càng kết án thì càng chứng tỏ mình trong sạch, vô tội.
Đức Giêsu thấy ác tâm của họ, Ngài kêu gọi lương tâm họ, đánh thức tính liêm sỉ trong lòng họ. Ngài bảo họ: «Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi». Ngài biết đã là con người yếu đuối, nếu không có ơn siêu nhiên giúp, họ không thể nào tránh được tội lỗi. Lời nói của Ngài buộc họ phải tự xét lại chính mình. Và một khi đã tự xét mình một cách thành thật, chắc chắn ai cũng thấy ít nhiều tội lỗi của mình. Ngài đã cho họ một kinh nghiệm tâm linh: hãy thông cảm với tội lỗi của kẻ khác, vì chính bản thân mình cũng có tội.
Một khi đã thông cảm với tội lỗi người khác, thì chỉ còn biết tha thứ, bỏ qua, rồi lại tiếp tục yêu thương, tôn trọng họ.
CẦU NGUYỆN
Lạy Cha, con cảm thấy mình rất yếu đuối. Nhiều khi con đã phạm tội, và con đã từng phải xấu hổ vì tội của con. Nhưng lạ thay, khi thấy tha nhân chung quanh con phạm tội, nhiều khi con lại mạnh mẽ lên tiếng kết án họ. Khi con phạm tội, con muốn Cha và tha nhân thông cảm và tha thứ cho con. Nhưng khi người khác phạm tội, con lại không muốn thông cảm và tha thứ cho họ. Tại sao con lại mâu thuẫn như vậy? Con là như vậy sao? Trái tim con quả là bằng đá. Xin Cha hãy sửa dạy con. Cho con một trái tim bằng thịt thật sự, biết yêu thương, thông cảm với những yếu đuối của mọi người, và sẵn sàng tha thứ tất cả.

 

MC5-C18. YÊU THƯƠNG THẬT THÌ KHÔNG KẾT ÁN

MÀ CŨNG KHÔNG DUNG TÚNG.... - Gier. Nguyễn Văn Nội
Yêu thương thật thì không kết án mà cũng không dung túng tội nhân
1. Tình yêu thương thật là tình yêu thương cảm thông:
 

Đã là con người thì ai cũng có những xu hướng tốt và cả xu hướng xấu. Về xu hướng xấu thì mỗi: MC5-C18

Đã là con người thì ai cũng có những xu hướng tốt và cả xu hướng xấu. Về xu hướng xấu thì mỗi người lại có xu hướng khác nhau: có người ham hố thú vui xác thịt, có người tham lam của cải, lại có người thèm khát danh vọng thế gian. Có người ích kỷ, nhỏ nhen, có người hay ghen tương, đố kỵ, lại có người thích nói hành nói xấu người khác. Ma quỉ và thế gian thường hùa với các xu hướng xấu nơi con người (thường được gọi là xác thịt) để lôi kéo con người phạm tội. Một khi đã sa ngã rồi thì con người phải “trầy da tróc vẩy” và nhiều khi mất rất nhiều thời gian mới từ bỏ được cảnh tội lỗi của mình. Thế nhưng khi đứng trước tội lỗi của người khác thì con người ta dễ dàng khắt khe lên án anh chị em, làm như mình là người đạo đức thánh thiện không ai bằng! Cách đối xử thiên vị như thế cho thấy con người đầy khiếm khuyết mà không ý thức. Tình yêu thương thật là tình thương cảm thông. Cảm thông với xu hướng xấu và sự yếu đuối cố hữu của con người. Cảm thông thì không lên án khắt khe, không hất hủi mà đồng cảm và xót thương.
2. Tình yêu thương thật là tình yêu thương cứu vớt: Nhưng tình yêu thương thật cũng không dung túng và đồng lõa với cái xấu, với tội lỗi. Vì nếu dung túng đồng lõa thì chỉ làm cho tội nhân sa lầy trầm trọng hơn trong tình trạng tội lỗi của họ. Tình yêu thương thất là tình yêu cứu vớt tội nhân ra khỏi tình trạng tội lỗi xấu xa bằng mọi biện pháp hữu hiệu và phù hợp nhất. Đức Giêsu đã đối xứ khác nhau với hai hạng tội nhân: một bên là các kinh sư và người Pharisêu, một bên là chị phụ nữ ngoại tình. Cả hai hạng người này, sau khi gặp gỡ Đức Giêsu rồi, đều thấy mình phải thay đổi: Các kinh sư và người Pharisêu nhận ra mình cũng là tội nhân, cũng đáng bị bêu riếu trước mặt bàn dân thiên hạ và bị ném đá. Vì thế họ phải thay đổi cách nghĩ, cách sống, cách nhìn người khác. Còn chị phụ nữ ngoại tình thấy mình không được tái phạm nữa vì đã được cứu sống cả phần hồn lẫn phần xác.
3. Sứ điệp cho riêng tôi: Mỗi người chúng ta hãy cá nhân hóa và hiện tại hóa sứ điệp của Lời Chúa, để những ngày còn lại của Mùa Chay 2004 này mang dấu ấn của tinh thần khiêm tốn, khoan dung, cảm thông đối với anh chị em và của lòng biết ơn đối với tình yêu thương thứ tha của Thiên Chúa.
CẦU NGUYỆN
Lạy Thiên Chúa là Cha giầu lòng xót thương và quyền năng, luôn dành cho chúng con những điều mới mẻ và bất ngờ. Chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha. Xin Cha ban cho chúng con con mắt thông sáng để chúng con biết khám phá những kỳ công mà Cha thực hiện vì yêu chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con hết lòng ngưỡng mộ cách Chúa đối xử tinh tế với người phụ nữ bị bắt đang ngoại tình và cách Chúa cảnh cáo khéo các kinh sư và người Pharisêu. Với những người tự cao tự đại cho mình là đạo đức vô tội như các kinh sư và người Pharisêu, Chúa nhắc nhở họ về thân phận tội lỗi của họ. Với chị phụ nữ bị bắt đang ngoại tình, phải xấu hổ thẹn thùng với mọi người, Chúa không nỡ làm cho chị phải hổ thẹn mất mặt hơn nữa, mà Chúa đã cứu chị khỏi cảnh tủi hổ công khai cùng lúc Chúa đã cứu chị khỏi cảnh tội lỗi của chị. Tình yêu thương của Chúa là Tình yêu thương thật, vì đó là tình yêu thương cảm thông và cứu vớt.
Lạy Thiên Chúa Cha, lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con đã được tha thứ và cứu vớt không chỉ một lần, mà rất nhiều lần. Chúng con xin dâng lời cảm tạ về ơn thứ tha ấy. Chúng con cũng dâng lên Chúa quyết tâm hôm nay của chúng con: “Từ nay chúng con không phạm tội nữa”

 

MC5-C19: TIN VUI THỜI ĐIỂM 2000 - Lm Trần Cao Tường

Châu Á là nơi phát sinh những tôn giáo lớn cho thế giới, như Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Khổng Giáo: MC5-C19

Châu Á là nơi phát sinh những tôn giáo lớn cho thế giới, như Ấn Độ Giáo, Phật Giáo, Khổng Giáo, Lão Giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo... Nhưng không hiểu vì lý do bí nhiệm nào, hai nước ở hai đầu của Châu Á là Do Thái phía Tây và Việt Nam phía Đông lại có chung một số phận khổ nạn khá giống nhau.
Qua những quằn quại thống khổ tột cùng, Do Thái đã đóng vai trò sử mệnh trong việc hình thành cái nôi phát sinh hai tôn giáo lớn của thế giới là Do Thái Giáo và Ki-Tô Giáo, và đã trở thành một dân đúng là được Đức Chúa Trời tuyển chọn. Liệu Việt Nam có mang một ý nghĩa và sử mệnh gì qua những bầm dập trầm luân suốt bao thế kỷ từ một gia tài của mẹ "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây..." và biết bao năm nội chiến từng ngày...từ ngay thuở ban đầu 50 con theo mẹ, 50 con theo cha, rồi thập nhị sứ quân đến Trịnh Nguyễn phân tranh? Gần hai thiên kỷ từ ngày Hai Bà Trưng chìm sâu dưới lòng sông Hát và cũng sắp hết một thế kỷ dân mình đầy đọa hành hạ nhau tận tình để phục vụ cho mớ lý thuyết không tưởng nhập cảng từ Âu Mỹ, có con đường nào vượt tới hay vẫn giẫy giụa trong hầm tối không lối thoát?
TỪ CƠN GIẪY GIỤA
Chuyện nước đã vậy, mà ngay cả chuyện riêng mình nữa, trong cơn đau khủng khiếp, trong bóng đen ghê rợn, ai mà chẳng quằn quại giẫy giụa. Tự nhiên cái xẩy ra tai nạn, cơn chấn động tim. Thế là xe lăn, tê liệt. Tự nhiên cái bị ăn đòn hằn, mà hằn không đúng. Kẻ cắn tỏ ra bệnh nặng. Có người vì thế mà trở nên hung hãn đấm đá thù đời. Có người đâm ra chán nản, buông xuôi, thất vọng. Nhưng nhiều người thì vẫn thấy được đường vượt lên. Trong đêm đen họ bỗng thấy một điều gì. Mắt họ sáng lên. Và không gì có thể cản trở nổi nữa. Thế là thế nào?
Trong những lúc đen tối tột cùng của bệnh cùi, Hàn Mặc Tử bỗng thấy chân trời bật sáng. Nỗi đau khổ bỗng được biến thành niềm sung sướng khi cảm nhận được Tình Yêu Thiên Chúa qua luồng ánh sáng:
Ai tới đó mà chẳng nao thần trí
Tòa châu báu kết bằng hương kì dị
Của Tình Yêu rung động lớp hào quang

....
A ha hả, say sưa chê chán đã
Ta là ta hay không phải là ta?
Có gì đâu cả thể với cao xa
Như cội rễ của trăm ngàn đạo hạnh.

(Siêu Thoát)
Và trong bài "Ngoài Vũ Trụ", hồn thơ còn sáng lên hơn:
Sáng vô cùng, sáng láng cả mọi miền
Không u tối như cõi lòng ma quỉ
Vì có Đấng Hằng Sống hằng ngự trị
Nhạc thiêng liêng dồn trổi khắp u linh.

....
Tình thơm tho như ngấn lệ còn nguyên
Ta ước ao đầu đội mũ triều thiên
Và tắm gội ở trong nguồn ánh sáng.

MỘT VIỆT NAM PHỤC SINH
Tiến trình đời sống xem ra có nhiều xung khắc, "lên voi" đó rồi lại "xuống chó" thê thảm. Những mảnh rời nhiều khi thật phi lí lại bỗng mở lối thênh thang theo một hướng nhiệm mầu. Nhiều người trong cuộc khảo cứu của bác sĩ Melvin Morse, sau khi chết đi rồi bỗng sống lại, đã trở nên khác lạ với những khả năng cảm thụ đặc biệt. Trường hợp Olaf trong "Được Ánh Sáng Biến Đổi"thì thấy: "đang trôi trong vũ trụ vô bờ bến... Vũ trụ như những bọt xà bông đang qui về trọng tâm theo một hình thái phức tạp, nhưng tôi hiểu được trọn vẹn, thấy được mọi sự đều có nghĩa... cảm thụ được toàn thể vũ trụ..." (trang 12-13).
Đạo Trời trong diễn tiến cuộc đời mà Chúa Giêsu chỉ dẫn xem ra thật trái ngược và phi lí, nhưng lại rất hợp với tiến trình tâm lý ngày nay: "Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh nhiều hạt khác" (Gioan 12: 24)
Và Thánh Phaolô đã thấy được từ kinh nghiệm sống qua những sóng gió thảm sầu: "Chúng ta biết rằng mọi sự đều đi liền với nhau sinh ích cho những ai được Chúa yêu thương, tức là những người được Chúa kêu gọi theo chương trình của Người" (Roma 8:28).
Cũng chính trong cái nhìn đó mà Hàn Mặc Tử cũng đã thấy được mọi trắng đen đỏ vàng, buồn vui, trầm bổng cuộc đời không phải là những mảnh vỡ vô nghĩa hay những cù lao trôi nổi phi lí, mà đều qui tụ thâu về trong một mối:
Những cù lao trôi nổi xứ mênh mang
Sẽ qui tụ thâu về trong một mối.
Và tư tưởng không bao giờ chắp nối
Là vì sao? Vì sợ kém thiêng liêng
Trí vô cùng lan nghĩ rộng vô biên
Cắt nghĩa hết những anh hoa huyền bí
Trời bát ngát không cần phô triết lí
Thơ láng lai chấp chóa những hàng châu
Ta hiểu chi trong áng gió nhiệm mầu?
Những hạt lệ của trích tiên đầy đọa.
(Siêu Thoát)
HÁT CHO NĂM 2000
Một "trăm năm vật vã, trăm năm hận thù" đang hát bài tạ từ. Chả lẽ người mình cứ bị luẩn quẩn hoài trong số phận hẩm hiu? Có niềm tin và con đường nào mở tới không?
Do Thái đã mang được sử mệnh nhờ một niềm tin: từ cảnh tang thương mồ mả đầy xương trắng ngổn ngang, tiên tri Êgiêkiên đã vẽ lên thị kiến một cuộc đứng lên đầy sinh khí của đoàn người sống lại, và đã thành công trong việc khắc ghi niềm tin này vào tâm khảm những kẻ mất nước khi họ phải đường đầu với một tương lai mịt mù đen tối của dân tộc họ; từ cảnh lưu đầy Babylon sầu thảm, tiên tri Isaia đã gợi lên trong con mắt người Do Thái tha hương một viễn kiến phục hưng rực sáng.
Vậy chả lẽ người Việt mình cứ mãi chịu cúi mặt kiếp đọa đầy? Đã đến lúc chiếc xe lịch sử chuyển bánh thì không một sức mạnh nào cản ngăn được nữa. Từ cảnh mất hướng cụt đường, người ly hương đang thấy rõ như Phạm Duy gióng lên trong Rong Khúc Hát Cho Năm 2000 (Ngàn Lời Ca, trang 366-367)
Một trăm năm đã gần xong
Anh bình tâm đi lượm xác chiến trường.
Những xác úa một thời
Có bóng dáng triệu người
Phiêu diêu nơi thế chiến một, thế chiến hai.
Hết thế chiến lại là
Anh em trong một nhà
Lấy chém giết để giải hòa trong quốc gia.
Những gì rùng rợn ghê sợ đang qua đi. Mình bắt đầu chuyển mình vào một giai đoạn mới, từ mỗi cá nhân cho đến tập thể, để cùng:
Vùi sâu trong mộ chung
Hoặc vùi nông trong mộ hoang:
Anh hùng rơm hay chủ nghĩa phi thường...
Hãy lấp kỹ cả tội hèn trong chúng ta...
Là vì người mình luôn tin tưởng vào đạo Trời, chứ không mơ hồ dựa vào một cuộc vận hành may rủi của vũ trụ. Tin vào Đấng đang dẫn mình đi qua lũng qua đồi qua bao thăng trầm như người Việt vẫn xưng tụng trong ca dao:
Dù ai nói ngược nói xuôi,
Ta đây cứ vững đạo Trời khăng khăng.
Niềm Tin này đã được thể hiện qua chính đời sống của Chúa Giêsu: Đã có một Việt Nam thống khổ thì tất nhiên phải có một Việt Nam Phục Sinh: "Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh nhiều hạt khác" (Gioan 12: 24). Đúng vậy, người Việt có quyền tin tưởng bước vào thiên kỷ 3 với viễn kiến phục sinh tươi sáng từ "Mộ Phần Thế Kỷ":
Mai đây nấm mồ,
Một nụ vàng sẽ hé...
Hoa ơi, tên gì?
Có phải hoa hướng dương?

 

MC5-C20: CON HÃY THỨ THA 2000 - Hà Ngọc Đoài (DCUC)

Suy Niệm: "Ta không kết tội con, vậy hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa."(Jn 8:11)
 

Để giúp vui cho đời, những người có khiếu hài hước thường sáng tạo nhiều hài kịch đầy ý nghĩa: MC5-C20

Để giúp vui cho đời, những người có khiếu hài hước thường sáng tạo nhiều hài kịch đầy ý nghĩa. Có những hài kịch phải diễn tả bằng lời, nhưng những ỏhài kịch câmõ cũng bộc lộ được chiều sâu hơn là lời nói. Chẳng hạn hài kịch sau đây: Tuấn và Sửu là bạn thân với nhau, cùng chăn trâu ngoài đồng. Hai người rất hợp tính nhau và cũng có những tinh nghịch giống nhau . Một đêm kia, hai người thức dây khác giờ và bôi nhọ nồi vào mặt nhau. Buổi sáng thức dậy, cả hai nhìn nhau cười thoải mái (Vì đêm qua cả hai đã bôi nhọ nồi trên mặt nhau, sang nay vẫn còn nguyên và trông rất tức cười). Người này cười người kia, mà không biết rằng mặt mình cũng bị bôi nhọ nồi! Khi cả hai cùng soi gương, thì mới biết được rằng hai người đã bôi nhọ nhau! Hài kịch có ý nói rằng ai cũng chỉ thấy sự nhơ bẩn trên mặt kẻ khác mà không thấy sự nhơ nhớp trên thân thể hoặc trong tâm hồn của mình! Trong đời sống hằng ngày, nhiều khi bạn hữu cũng tạo nhiều điều đáng tiếc cho nhau! Nhưng cũng nên biết chấp nhận và tha thứ cho nhau như Đức Kitô đã cho tội nhân cơ hội sống đời sống mới . Chỉ khi nào Kitô hữu thấm nhuần ơn trời mới có thể trao cho nhau tình yêu thiên đường đó .
Thực Hành:"Chúa đã đối xử đại lượng với chúng tôi, nên chúng tôi mừng rỡ hân hoan."(TV 125:3) Những ai đã nhận được ơn tha thứ và có cơ hội sống đời sống mới, chính người đó đã cảm nhận được ơn cứu độ và tiên hưởng được sự diụ ngọt của đời sống vĩnh cửu.

 

MC5-C21: TIN VUI THỜI ĐẠI MỚI 2000 - Lm. Trầm Cao Tường

TIN VUI THỜI ĐIỂM 2000
 

Các người thường nói: "Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp"; hoặc: "Trời kia màu đỏ pha thâm: MC5-C21

"Các người thường nói: "Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp"; hoặc: "Trời kia màu đỏ pha thâm, hôm nay giông gió không nhầm đâu ai". Các người đã biết nhìn điềm trời mà luận thời tiết, cớ sao không biết xem dấu chỉ mà luận thời kỳ?" (Mt 16:1-3).
THỜI ĐIỂM BỆNH NGHIỆN SEX
Đầu tháng ba năm 1999, nhà thương tâm bệnh DePaul ở New Orleans bảo trợ một cuộc hội thảo do bác sĩ Patrick Carnes điều khiển, về đề tài: Lành Mạnh Tính Dục và Tinh Thần.
Bác sĩ Carnes nói ngay: Đây không phải là cuộc hội thảo về tính dục, mà về nỗi khổ của tình dục. Người bị tình dục ám ảnh thì khổ sở lắm. Nhiều dấu hiệu cho thấy cơn nghiện đang hành hạ nhiều người. Có người khi lên cơn thì phải lẩn lút mò tìm những hộp đêm một cách tội nghiệp, đầy mặc cảm. Có người phải mất rất nhiều giờ và tốn phí nhiều tiền cho điện thoại khiêu dâm hay đi vào đường dây gợi dục qua mạng lưới, hoặc nổi cơn thành những hành động liều lĩnh hơn nữa bất kể hậu quả ra sao!
KHI CƠN NGHIỆN HÀNH KHỔ
Khoa tâm lý đã chứng minh rằng quá mê tình dục cũng là một loại nghiện, giống như nghiện rượu, nghiện xì ke, nghiện cờ bạc. Cơn nghiện này nuốt tươi cả một đời người, và nhiều khi đến chỗ tàn phá khủng khiếp. Nó tạo ra một sức mạnh đè bẹp ý chí, không dễ dàng tự ý từ bỏ được, trừ một số trường hợp đặc biệt!
Bác sĩ Carnes đã viết cuốn sách đầu tiên về bệnh nghiện tình dục vào năm 1993. Ông cho biết có nhiều lý do dẫn tới bệnh nghiện này. Có thể vì tuổi nhỏ bị mặc cảm hất hủi lẻ loi, mất tự tin, có thể vì những dồn nén, những thiếu hụt trong đời, hay bị phim ảnh, báo chí gợi dục ám ảnh thái quá. Vì thế mà cần phải chữa trị. Bác sĩ Carnes hiện là giám đốc điều trị bệnh lệch lạc tính dục tại trung tâm The Meadows ở Wickenburg, bang Arizona, và thiết lập tại nhiều nơi. Theo Tổ Chức Toàn Quốc về những vấn đề nghiện tình dục, thì có khoảng từ 6 đến 8% người Mỹ bị bệnh mê dâm này, nghĩa là vào khoảng từ 16 đến 20 triệu người.
Bài báo do Siona LaFrance bình luận trong The Times-Picayune ở New Orleans ngày 3 tháng 3 năm 1999 còn đặt câu hỏi về Bill Clinton với cái thói kiếm chác qua nhiều vụ tai tiếng, có phải rằng ông ta cũng bị thứ bệnh này hành hạ đến suýt mất chức tổng thống không? Vì một trong những tiêu chuẩn để biết rằng có thể bị thứ bệnh này, là cứ tiếp diễn cái trò kiếm chác dù biết hậu quả của nó. Họ không còn đủ sức từ bỏ nữa.
PHƯƠNG PHÁP CHỮA NGHIỆN
Hiện nay phương pháp tâm lý thực nghiệm của chương trình chữa nghiện rượu AA (Alcoholics Anonymous) đang được áp dụng rất hiệu quả vào các loại nghiện khác như nghiện ăn thái quá, nghiện cờ bạc, nghiện tình dục v.v. Phương pháp này gồm 12 bước.
- Bước 1: công nhận sức mình không tự chừa bỏ được.
- Bước 2: tin vào một Quyền Năng lớn hơn từ trên có thể làm cho mình hồi phục. Đối với người tin đạo Chúa thì
niềm tin này thật rõ rệt.
- Bước 3: quyết định trao phó ý chí và đời mình cho Đấng Quyền Năng lo lắng.
- Bước 4: quyết tìm một lối sống mới.
- Bước 5: công nhận với Chúa, với chính mình và người khác về những sai trái đã gây ra.
- Bước 6: Sẵn sàng mở rộng để Chúa giải thoát cất bỏ.
- Bước 7: Khiêm nhường xin Chúa tháo gỡ.
- Bước 8: Kể ra những người mình đã làm tổn hại, và muốn đền bù lại.
- Bước 9: Đền bù trực tiếp những người mình đã làm tổn hại, trừ trường hợp làm thế có thể gây tổn hại khác.
- Bước 10: Tiếp tục tìm ra một lối sống mới.
- Bước 11: Tìm phương cách cầu nguyện để luôn tiếp xúc được với Chúa, nhận ra ý Chúa cho đời mình và xin ơn
sức mạnh để thể hiện.
- Bước 12: Nhiệt thành chuyển Tin Vui có thể chữa bệnh nghiện này cho những người khác.
TIN VUI GỬI NGƯỜI MUỐN VƯỢT THOÁT
Hậu quả của những loại bệnh nghiện thật khủng khiếp, ai cũng thấy. Tình trạng nhiều gia đình bị tan vỡ cũng do bệnh nghiện này. Bị ám ảnh cũng giống như bị quỉ ám. Không phải chỉ có nghiện rượu, cờ bạc, tính dục, xì kè... mà còn nhiều hình thức khác nữa. Truyền thống đạo Chúa gọi là "bẩy mối tội đầu", tức là bẩy thứ bệnh, bẩy loại quỉ nằm sẵn trong máu, "từ khi mới sinh", đôi khi do di truyền từ dòng họ nữa. Bẩy tội gốc đó là: kiêu ngạo, hà tiện, mê dâm, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét, làm biếng. Nét văn hóa Việt cũng nói tới ba loại quỉ hoành hành là ngư tinh dưới nước, mộc tinh trên rừng và hồ tinh trong làng mạc. Lạc Long Quân phải cần ơn trên mới trừ khử được.
Mê tiền bạc vật chất quá không ngờ cũng là một thứ bệnh nghiện. Mê danh quá cũng là bệnh nghiện. Bệnh ươn lười chiều dưỡng thân xác cũng là một loại nghiện. Hiện tượng quỉ ám không chỉ là chuyện đời xưa, mà có thể cũng đang gây nhức nhối trong mạch máu nhiều người, khiến không sao mà cưỡng lại và vượt thoát ra khỏi được!
Thì đây Tin Vui tuần này (Năm A) chỉ cho cách chữa được bệnh nghiện, vượt thoát được tình trạng khổ sở. Câu truyện Chúa Giêsu chữa một thanh niên bị mù từ khi mới sinh chính là câu truyện bị ám của mỗi người, không còn biết đường nào mà bước tới nữa. Và phương pháp chữa bệnh của Chúa cũng chính là điều mà khoa tâm lý thực nghiệm đã khám phá ra nơi 12 bước của chương trình chữa nghiện rượu.
Người mù không tự làm mắt sáng ra được, nhưng nhờ vào niềm tin phó thác vào Đấng Toàn Năng là chính Nguồn Sáng mà được chữa khỏi. Sau khi nghe lời Chúa Giêsu đi tới suối Si-lô-e mà rửa, người thanh niên đã được sáng mắt.
Để cho người thanh niên có dịp biểu lộ niềm tin, Chúa Giêsu đã hỏi: "Anh có tin vào Con Thiên Chúa không?". Anh ta trả lời: "Thưa Ngài, xin bảo cho tôi hay vị ấy là ai, để tôi tin vào Người." Đức Giêsu nói: "Anh đang thấy vị ấy trước mắt; vị ấy đương nói chuyện với anh.". Anh taliền nói: "Lạy Thầy, tôi tin," nói rồi anh phục xuống lạy Người. (Gioan 9:35-38).
PHÚT TỊNH TÂM
Đôi khi một chấn động mạnh cũng là yếu tố then chốt cho một khúc quặt. Như một câu chuyện thật của một người trẻ bỗng từ bỏ được vòng tỏa xì ke. Anh và đám đàn em đã quá đi sâu vào con đường bệ rạc, cho đến một thời gian làm ăn đổ bể tùm lum, xuống dốc cùng độ, khiến anh phải bắt đầu suy nghĩ. Một buổi sáng sớm, anh thức dậy thì thấy một cảnh tượng hèn hạ: mấy đứa đàn em đang lom khom quì xuống liếm những bụi thuốc rơi rớt. Tự nhiên anh thấy rùng mình kinh tởm, sao đời mình lại có thể xuống dốc tới độ này, chắc chắn hèn hơn một con vật rồi. Bỗng anh ôn ọe ngay tại chỗ. Và đó là giây phút anh bừng tỉnh, trở về làm lại cuộc sống.
Trong mạch máu mình cũng có thể đang bị một thứ bệnh nghiện mê nào đó chế ngự, ám ảnh, cứ sai khiến bắt phải miệt mài tìm kiếm thêm mà không bao giờ thỏa. Như vậy là mình đang tự nộp mình làm nô lệ cho những mệnh lệnh đòi hỏi không cùng, tự đầy ải cuộc sống mình, làm mất đi nét tự do thanh thản.
Lúc này, mình cũng muốn dành một phút giây tĩnh lặng để cho Chúa hồi phục sức khỏe tinh thần, dám đối diện với hiện trạng bị một cơn mê nào đó ám ảnh, và áp dụng 12 bước để vượt thoát vòng xích mà tìm lại tự do thực sự.

 

MC5-C22: MỘT BỨC TRANH - Lm. Trọng Hương

A. HẠT GIỐNG... -
 

Câu chuyện về người phụ nữ này giống một bức tranh trong đó các hình ảnh đối chọi nhau nhưng: MC5-C22

Câu chuyện về người phụ nữ này giống một bức tranh trong đó các hình ảnh đối chọi nhau nhưng lại làm nổi bật nhau lên:
- Một bên là một con người tội lỗi rõ ràng vì bị bắt quả tang đang phạm tội đáng chết, bên kia là Con Thiên Chúa thánh thiện vô cùng.
- Một bên là thái độ hung hăng của những người biệt phái đòi giết kẻ có tội, bên kia là thái độ nhân từ hiền hậu của Đấng cứu thế.
Bởi đó thánh Augustinô đã tóm ý nghĩa bức tranh này bằng một câu ngắn gọn rất súc tích: "Miseria et misericordia" (Sự cùng khốn và lòng thương xót).
B.... NẨY MẦM.
1. Những kẻ "đạo đức"trong chuyện trên đều muốn giết người. Giết người tội lỗi để tỏ ra mình nghiêm chỉnh tuân thủ lề luật. Những ông này còn lợi dụng mạng sống của nạn nhân để gài bẫy Chúa Giêsu. Thì ra, người ta có thể tô bộ mặt đạo đức của mình bằng những mưu toan tội lỗi.
2. Chúa Giêsu buồn vì những người đạo đức giả dối đó. Ngài nhắc họ "Ai trong các ông sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Tôi có đang hay sắp ném đá ai không? Hãy trả lời câu Chúa Giêsu hỏi.
3. "Ta không kết án chị đâu. Hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Chúa không kết án ta, ta hãy cảm mến lòng khoan dung của Ngài. Nhưng ta không nên lợi dụng lòng khoan dung ấy "Từ nay đừng phạm tội nữa". Cảm mến tình Chúa thì đừng làm Chúa buồn nữa.
4. Chú giải đoạn Tin Mừng này, một nhà Thánh Kinh viết "Luôn có rủi ro khi tha thứ", nghĩa là nhiều khi người được tha lại đi phạm tội nữa. Chính vì muốn bảo đảm, tránh rủi ro đó mà nhiều người không tha thứ. Nhưng Chúa Giêsu thì dám chấp nhận rủi ro. Phần tôi thì sao?
5. Đọc chuyện này dưới góc cạnh tâm lý, ta còn thấy thêm rằng xét đoán người khác là một cám dỗ thường xuyên và kết án người khác nhiều khi cũng là một thứ khoái lạc. Bởi đó nhiều người rất thích xét đoán và kết án.
6. Tv 32 có thể giúp chúng ta hiểu được tâm trạng của người phụ nữ ngoại tình, và của... chính chúng ta: "Phúc cho ai có tội mà được tha, có lỗi lầm mà được khỏa lấp" (Tv 32,1)
7.. Một mục sư giảng về chiếc thang Gia-cóp. Cậu con trai ông rất cảm động. Mấy ngày sau, cậu nói với cha là mình vừa mơ về câu chuyện đó.
- Sao, con mơ thấy gì?
- Con mơ thấy một chiếc thang lên tới tầng mây. Ở dưới chân thang có rất nhiều phấn, và mỗi người phải
lấy phấn viết hết các tội mình đã phạm lên chiếc thang đó thì mới lên được.
- Hay thật! Rồi con thấy gì nữa?
- Con thấy con leo lên, nhưng chưa được bao xa thì con thấy có người leo xuống.
- Ai vậy?
- Ba chứ ai.
- Ba? Thế ba leo xuống để làm gì?
- Ba lấy thêm phấn! (Winnder, London)

 

MC5-C23: NẾU HẠT GIỐNG CHẾT ĐI - Như Hạ

Con người muôn đời vẫn ưu tư về đau khổ và cái chết. Đó là một cản trở lớn cho niềm tin vào: MC5-C23

Con người muôn đời vẫn ưu tư về đau khổ và cái chết. Đó là một cản trở lớn cho niềm tin vào Thiên Chúa. Nếu Thiên Chúa toàn năng và thương yêu con người, tại sao người lành phải đau khổ ? Bởi đó niềm tin Thiên Chúa cũng gặp bế tắc. Bế tắc đó chỉ có thể được khai thông nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng đã đem lại cho đau khổ và cái chết một ý nghĩa lớn lao nhờ chia sẻ sâu xa thân phận bi đát của con người. Thân phận con người cũng như hạt giống phải chết đi mới sinh nhiều hoa trái. Đau khổ và sự chết của Đức Giêsu trở thành cần thiết cho một mùa màng lớn lao tức là ơn cứu độ muôn dân. Người chính là hạt giống Thiên Chúa gieo xuống trần gian. Cát bụi trần gian đã vùi lấp con người nhỏ bé của Người. Nhưng người sẽ trỗi dậy, vươn cao như bầu trời, đem niềm hi vọng đến muôn dân.
BỨC TRANH VÂN CẨU
Người Hi lạp ái mộ, "muốn gặp Đức Giêsu" (Ga12:21). Như thế họ đã có lòng khâm phục và muốn tin tưởng vào Chúa. "Trong Tin Mừng Gioan, gặp có nghĩa là tin. Đức Giêsu cho biết họ sẽ gặp Người nếu họ tin vào Người ngang qua cái chết"(Disciples in Mission 1999:22). Nghĩa là họ sẽ gặp Người trong vinh quang trên khổ giá. Bởi vậy thay vì trả lời trực tiếp, Đức Giêsu đã nói lên một sự thật. Giờ gặp Người là lúc Người bước vào vinh quang : "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh"(Ga 12:23). Nhưng vinh quang đó phải ngang qua khổ giá. Đúng hơn, chính trên khổ giá, chính lúc chương trình cứu độ được thực hiện, vinh quang Thiên Chúa tỏa sáng. Niềm tin của những người Hi lạp phải ngang qua thập giá mới đạt được. Đó là lý do tại sao Đức Giêsu nói với các môn đệ về sự thật trên bước đường theo Chúa.
Muốn theo Chúa, tiên vàn "Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó" (Ga 12:26). Thầy leo lên khổ giá, môn đệ không thể đứng dưới nhìn lên như khách bàng quan. Khi leo lên khổ giá, Thầy sẽ trở thành một sức mạnh thu hút tất cả môn đệ lên theo. "Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi" (Ga 12:32). Nghĩa là "Người sẽ kéo các tín hữu đi theo Người lên thập giá bằng cách để cho họ phải bị thù ghét, phải chịu bách hại như Người" (Thánh Kinh Tân Ước 1995:448). Thày đã hi sinh cuộc sống trần gian cho môn đệ. Nếu muốn tiếp tục làm môn đệ Thày, họ không thể không biết đến thang giá trị giữa sự sống trần gian và sự sống vĩnh cửu. Thày nói rõ : "Ai yêu quí mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời" (Ga 12:25). Tại sao phải hi sinh tới mức đó ? Hi sinh như thế có thực tế không ? Theo Thầy làm gì cho khổ ? Phục vụ Thày có được lợi gì đâu ?
Nhưng Đức Giêsu nói : "Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy"t (Ga 12:26). Theo Thầy để bước lên khổ giá, ức là bước vào vinh quang, sẽ chiếm được tình yêu Chúa Cha như Thầy. Đó là điều quả quyết : "Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quí trọng người ấy" (Ga 12:26). Còn gì giá trị hơn tình yêu của Chúa Cha ? Đó là nguồn suối duy nhất phát sinh mọi hồng ân, tự do và hạnh phúc. Chính vì giá trị tuyệt vời đó, Đức Giêsu đã nhận được tất cả sức mạnh để xông vào cuộc chiến với Satan. Người mạnh đến nỗi "giờ đây thủ lãnh thế gian sắp bị tống ra ngoài !" (Ga 12:31).
Dù sao, trong tình thế hiện tại, Đức Giêsu cũng vẫn là con người. Đứng trước cái chết, Thầy cũng cảm thấy luống cuống. "Bây giờ, tâm hồn Thầy xao xuyến ! Thầy biết nói gì đây ?"(Ga 12:27). Thầy rùng mình kinh khiếp. Tất cả thân thể Thầy nổi da gà. Thầy nhìn vào mình quá kỹ. Bởi thế Thầy không thấy lối thoát. Thày thấy chóng mặt, quay cuồng với những ưu tư về chính mình. Chợt một tia sáng bừng lên dẫn theo một tiếng nổ long trời (Ga 12:29). "Bấy giờ có tiếng từ trời vọng xuống : 'Ta đã tôn vinh Danh Ta, Ta sẽ còn tôn vinh nữa !' (Ga 12:28). Đó là tiếng Chúa Cha trả lời tâm nguyện vâng phục của Chúa Con (c.28), một sự vâng phục dẫn Đức Giêsu vào màn đêm tăm tối của đau khổ. "Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục ; và khi chính bản thân đã tới mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ vĩnh cửu cho tất cả những ai tùng phục Người" (Dt 5: 8-9). Nhưng chính lúc đất trời nối liền, quyền lực âm phủ tiêu tan. "Giờ đây đang diễn ra cuộc phán xét thế gian này" (Ga 12:31), một cuộc phán xét sẽ cho thấy tất cả bộ mặt thật của ác thần. Thật là khủng khiếp !
Đối với những ai vâng phục như Đức Giêsu, không hề có phán xét. Trái lại một giao ước mới, giao ước tình thương sẽ được thiết lập (Gr 31:31). Họ sẽ nghe những lời âu yếm : "Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng, còn chúng sẽ là dân của Ta" (Gr 31:33). Như thế một tương quan mới đã được thiết lập. "Chính nhờ đau khổ, cái chết và phục sinh của Đức Giêsu và Thánh Linh hiện xuống, dân Chúa đã bước vào một tương quan mới" (Disciples in Mission 1999:22) với Thiên Chúa tình yêu.
RAU NÀO SÂU ẤY
Cuộc đời Đức Giêsu quả thật như "bức tranh vân cẩu vẽ người tang thương" (Cung Oán Ngâm Khúc). Nhưng ngược với nàng cung phi bị ngã gục dưới thực tế đau buồn, Đức Giêsu đã trỗi dậy, "đem lại một ý nghĩa mới cho đau khổ và cái chết, vì qua đó, Người đã đem lại ơn cứu độ cho toàn thế giới" (Disciples in Mission 1999:23). Đó là một chiến thắng lớn lao, đem lại nguồn hứng khởi cho nhân loại. Đức Giêsu là một hạt giống đã chết đi, sinh được nhiều hạt khác (Ga 12:24) là cộng đoàn các Kitô hữu. Từ đó, nhờ sự kết hợp với Người, Kitô hữu sẽ cống hiến cho thế giới cả một mùa màng vô cùng tốt đẹp. Nói khác, "Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15:5). Thầy chính là năng lực, là ý nghĩa sau cùng của mọi nỗ lực thắng vượt đau khổ và sự ác.
Thực ra, tự bản chất, đau khổ vô nghĩa. Sở dĩ đau khổ có ý nghĩa vì đó là một phương tiện để Đức Giêsu chứng tỏ tình yêu của Người với Chúa Cha và nhân loại. Ngày nay vẫn có nhiều môn đệ Chúa Kitô biết lợi dụng những đau khổ như là con đường đi tới vinh quang. Dù phải vào tù hay có thể bị lây nhiễm những bệnh nguy hiểm, họ vẫn một lòng xả thân cho đồng loại. Họ là những người đang chiến đấu cho quyền làm người, đang âm thầm hi sinh cho những người nghèo, chăm sóc những người già, bệnh tật, những trẻ em mồ côi.Không có những gương hi sinh như thế, không biết nhân loại sẽ đi tới đâu.
Những môn đệ Chúa Kitô đó đang nỗ lực thiết lập nền tảng giao ước mới trong lòng mọi người, đang lợi dụng "cơ hội tuyệt vời để khởi đầu xây dựng một mối tương quan vĩnh hằng và thân mật với Thiên Chúa" (xc. Gr 29:11; 32:38-40) (Life Application Study Bible 1991:1345). Họ đang học vâng lời như Đức Giêsu, dù có phải hi sinh chính mạng sống. Chính sự vâng lời ấy sẽ kiện toàn con người và đưa họ tới mức hoàn hảo hay trưởng thành như Đức Kitô. Nói khác, vâng lời không hề gợi lên ý hướng tiêu cực, nhưng hoàn toàn đẩy con người vào một chiều hướng giao ước mới đặt nền tảng trên Đức Kitô (Dt 8:6). Vâng lời như thế, họ sẽ thấy phải "từ bỏ luật lệ khắc nghiệt của cái tôi muốn lấy mình làm trung tâm" (Life Application Study Bible 1991:1905). Trung tâm cuộc đời phải là Thiên Chúa, Đấng giải thoát con người khỏi những ràng buộc của cái tôi cồng kềnh.
Rời xa trung tâm đó, con người chìm vào những tham vọng ngông cuồng. Dominic Kataribabo, người lãnh đạo giáo phái Tái lập Mười Điều Răn bên Uganda, đã "dùng những thủ đoạn thô bạo tống tiền và đòi hỏi tuyệt đối vâng lời những người lãnh đạo của giáo phái" (VietCatholic 28/3/2000). Cuối cùng ông dồn hằng trăm người vào chỗ chết bằng cuộc sát hại tập thể. Đau khổ như thế có dẫn tới vinh quang không ? Hạt giống đã chết đi, nhưng hoa trái nào đã sinh ra?

 

MC5-C24: HÃY CẢM THÔNG VỚI NHỮNG YẾU ĐUỐI

CỦA THA NHÂN - NCK
1. "AI SẠCH TỘI, HÃY NÉM ĐÁ TRƯỚC ĐI!"
 

Đây là một đoạn Tin Mừng mà tôi rất thích. Thích vì nó rất phù hợp trong việc ngăn cản tôi kết án: MC5-C24

Đây là một đoạn Tin Mừng mà tôi rất thích. Thích vì nó rất phù hợp trong việc ngăn cản tôi kết án người khác, nó làm cho tôi nguôi giận ngay mỗi khi có ai đó làm tôi bực mình muốn lên tiếng chửi bới, v.v Gặp những trường hợp đáng bực bội đó mà kịp nghĩ đến lời Đức Giê-su: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi", thì tôi lại cười xòa, và mọi cơn giận hay khuynh hướng muốn kết án bị giập tắt ngay. Tại sao? Vì chính tôi cảm thấy rằng mình cũng đã từng làm một ai đó bực mình, bị thiệt hại, buồn phiền, đã từng làm những điều hết sức ngu xuẩn, v.v y như người vừa mới làm phiền tôi, hay vừa làm một điều ngu xuẩn nào đó.
Chẳng hạn, ngoài công lộ, một ai đó chạy xe ẩu làm tôi suýt bị té, khiến tôi bực bội đến nỗi buột miệng chửi toáng lên. Nhưng khi tôi chợt nghĩ rằng trước đây mình cũng đã từng làm cho một vài người suýt bị té y như vậy, thì tôi hết bực mình ngay. Nhiều khi con cái tôi làm tôi tức lộn ruột lên, khiến tôi muốn phạt chúng một trận nên thân, nhưng khi chợt nhận ra rằng tôi cũng đã từng làm cho cha mẹ tôi tức lộn ruột y như vậy, thì tự nhiên cơn giận tôi biến mất ngay.
Làm sao tôi có thể kết án người khác, khi chính tôi cũng đã từng phạm một lỗi như họ? Đọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi khá bất bình với những người giả bộ đạo đức đem người phụ nữ ngoại tình đến với Chúa để Ngài kết án. Nhưng khi nghe thấy họ từ từ rút đi hết sau khi nghe Đức Giê-su nói: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi", thì tôi cảm phục họ. Ít ra là họ cũng còn liêm sỉ khi thành thật nhận ra mình cũng chẳng tốt lành gì, để rồi lặng lẽ rút lui.
Nhưng có lẽ cũng có khá nhiều người Ki-tô hữu không đủ liêm sỉ bằng những kinh sư và những người Pharisiêu trong bài Tin Mừng này. Họ sẵn sàng kết án người khác, nuôi lòng hận thù với người khác, và rất khó tha thứ, đang khi chính họ cũng đã từng làm những hành vi tội lỗi tương tự như thế, hoặc còn hơn thế nữa.
2. Tội hồng phúc, những khiếm khuyết hồng phúc
Tôi nhận thấy tội lỗi hay khiếm khuyết cũng có mặt tích cực của nó. Nhờ tôi đã từng phạm một số lầm lỗi, sai lạc, yếu đuối, hay ít ra bị cám dỗ nặng nề về một số tội nào đó, mà tôi trở nên bao dung, dễ tha thứ và sẵn sàng thông cảm với những yếu đuối hay lầm lỗi của người khác hơn. Tôi cảm thấy nếu tôi chưa từng phạm những lầm lỗi, những điều đáng trách ấy, thì có thể tôi đã không dễ dàng thông cảm với những yếu đuối của tha nhân.
Trong hai trường hợp sau đây, nếu phải chọn một, thì bạn chọn trường hợp nào?
- một là không hề phạm một lỗi nào cả nên khó thông cảm tha thứ cho những yếu đuối của người khác,
- hai là đã từng yếu đuối, sa ngã, lầm lỡ, nên trở nên độ lượng, bao dung, dễ cảm thông với những yếu đuối
lầm lỡ của người khác.
Riêng tôi, tôi sẽ nghĩ đến trường hợp thứ ba là tuy không phạm lỗi bao giờ nhưng lại rất thông cảm với những lầm lỗi người khác, và tôi cho trường hợp này là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, có lẽ trường hợp này khá hiếm. Nhưng nếu chỉ có hai trường hợp trên, thì tôi thích trường hợp thứ hai hơn. Loại người thứ hai chắc chắn được nhiều người thương mến hơn loại người thứ nhất. Và chắc chắn Chúa cũng thích như thế.
Nói thế không có nghĩa là tôi khuyến khích người ta phạm tội để họ có được sự thông cảm với những người tội lỗi. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã từng yếu đuối, lỡ sa ngã phạm tội, thì hãy nhìn ra khía cạnh tích cực của tội lỗi. Nhận ra tội lỗi hay sự yếu đuối của mình sẽ giúp ta khiêm nhường, thông cảm, nhờ đó dễ tha thứ cho người khác. Đức khiêm nhường mà ta có được do nhìn nhận tội lỗi mình thì còn quí giá hơn là trong sạch mà kiêu căng, muốn tự hào và cho rằng mình hơn người vì sự trong sạch đó.
3. Thái độ thông cảm của Đức Giê-su đối với người tội lỗi
Đức Giê-su rất thánh thiện, không hề sai phạm một lầm lỗi nào, thế mà Ngài vẫn luôn luôn thông cảm được với sự yếu đuối của người tội lỗi, Ngài không kết án mà sẵn sàng tha thứ. Còn chúng ta, chúng ta cũng yếu đuối như tất cả mọi người, thế mà ta lại khó thông cảm với những yếu đuối của người khác, nhất là khi họ làm thiệt hại đến ta, đến quyền lợi, danh tiếng, hay cản trở ý muốn của ta. Có thể ta dễ dàng kết án người khác, làm như thể ta hoàn toàn vô tội, không hề phạm những sai lỗi như thế bao giờ. Kết án người khác dễ dàng, điều đó chứng tỏ ta không liêm sỉ bằng những người tự động rút lui sau câu nói của Đức Giê-su: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi".
Trong cuộc đời, nhiều khi ta khó chịu với những kẻ lên mặt đạo đức hay kết án hơn là với những kẻ phạm nhiều lầm lỗi. Chắc hẳn Thiên Chúa cũng không ưa những kẻ hay kết án cho dù họ đời sống của họ có tốt đẹp đến đâu. Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho kẻ có tội nếu họ biết ăn năn hối lỗi, nhưng Ngài khó tha thứ cho những kẻ hay kết án. Ngài đã từng nói: "Anh em đừng kết án để khỏi bị kết án". Điều đó có nghĩa: kết án người khác chính là cách chắc chắn nhất để Thiên Chúa quay ngược lại kết án chúng ta! Vậy thì ta đừng bao giờ dại dột kết án người khác.
Tôi vẫn nghĩ rằng cách tốt nhất để Thiên Chúa khỏi kết án ta là ta đừng bao giờ kết án người khác. Nếu chúng ta luôn luôn tha thứ cho người khác một cách vô điều kiện, chắc chắn Thiên Chúa cũng không thua kém lòng quảng đại của chúng ta, Ngài cũng sẽ tha thứ cho chúng ta như vậy. Trong kinh Lạy Cha, chúng ta vẫn xin Chúa tha nợ chúng ta, giống như hay theo kiểu chúng ta tha nợ cho những kẻ nợ chúng ta. Ta tha thứ cho người khác kiểu nào, Thiên Chúa cũng tha thứ cho ta kiểu ấy. Ta chấp tội người khác thế nào, Thiên Chúa cũng chấp tội ta thể ấy. Vậy, một cách nào đó, chính ta quyết định việc ta có được Chúa tha thứ hay không.
Cầu nguyện
Lạy Chúa, xin cho con ý thức được thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình, để con thông cảm dễ dàng với những yếu đuối của anh chị em chung quanh con. Xin đừng để con kết án ai bao giờ, nhưng luôn luôn tìm ra những lý lẽ để thông cảm cho những lỗi lầm của họ. Xin cho con đủ bao dung quảng đại để sẵn sàng tha thứ một cách vô điều kiện cho bất kỳ ai xúc phạm đến con. Và con nghĩ đó là cách khôn ngoan nhất để con được Chúa tha thứ cho con một cách vô điều kiện. Amen.

 

MC5-C25: ĐỐI THOẠI - Anrê Nguyễn Hữu Nghĩa

Câu hỏi gợi ý:
 

Đối thoại là gì? Mục đích của đối thoại ? Lý do tồn tại của đối thoại ? 2. Cuộc trao đổi giữa: MC5-C25

1. Đối thoại là gì? Mục đích của đối thoại ? Lý do tồn tại của đối thoại?
2. Cuộc trao đổi giữa những kinh sư và người Pharisiêu với Chúa Giêsu có thật sự là một cuộc đối thoại chăng?
3. Thái độ cần có khi đối thoại.
4. Một kinh nghiệm sống cho anh em Khôi Bình chúng mình.

Suy tư gợi ý:
1. Đối thoại là gì? Mục đích của đối thoại?
Đối là hướng tới, là phản hồi ngược lại. Thoại là nói. Đối thoại là một cuộc trao đổi ý kiến qua lại giữa hai người hay hai nhóm người để tìm một tiếng nói chung mà hai bên đều cho là gần chân lý nhất, dễ chấp nhận nhất. Cơ quan Liên Hiệp Quốc được thành lập nhằm mục đích tạo điều kiện để các nước đối thoại. Sự tranh chấp lãnh thổ hoặc quyền lợi giữa hai nước, ngày nay, được khuyến khích nên giải quyết trên bàn hội nghị thông qua đối thoại. Vậy, mục đích của đối thoại cuối cùng là tìm một sự đồng nhất, hài hoà, chấp nhận lẫn nhau. Và sự đồng nhất này phải có nền tảng là chân lý nếu nó muốn trường tồn. Hai kẻ cướp không thể có đối thoại thật sự vì họ luôn nghi kỵ lẫn nhau. Lý do tồn tại của đối thoại chính là sự bất toàn của con người. Con người luôn bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Chính vì thế, một con người không thể sở đắc toàn bộ chân lý. Nói cách khác, chân lý có nhiều mặt, mà mỗi người trong chúng ta chỉ thấy rõ được một số mặt của nó do hoàn cảnh sống của mỗi người, do tính tình, sở thích, trình độ văn hoá, chiều sâu tâm linh Chúng ta cần trao đổi với người khác để thấy rõ hơn toàn bộ sự kiện. Vậy bài Tin Mừng hôm nay có phải là một cuộc đối thoại giữa một bên là các kinh sư và người Pharisiêu, một bên là Chúa Giêsu không?
2. Bài Tin Mừng có phải là một cuộc đối thoại đúng nghĩa không?
Chúng ta có thể trả lời ngay rằng: KHÔNG. Trước hết đây không phải là một cuộc đối thoại vì chúng ta chỉ mới nghe một bên phát biểu, đó là các kinh sư và người Pharisiêu. Còn Đức Giêsu thì im lặng. Ngài cúi xuống, lấy ngón tay viết dưới đất, không trả lời. Tại sao Đức Giêsu không muốn đối thoại với bọn biệt phái? Vì Đức Giêsu đã đi guốc trong bụng họ. Ngài biết lòng dạ họ xấu xa muốn bắt bí Ngài. Không phải họ muốn tìm chân lý để giải đáp cho những vấn nạn mà họ đang gặp. Nếu Đức Giêsu phủ định việc trừng phạt người đàn bà ngoại tình, họ sẽ kết án Ngài là phá luật Môisê. Nếu Chúa Giêsu đồng ý với việc ném đá tội nhân, thì Đức Giêsu đã lộ nguyên hình một con người tàn nhẫn. Không thể có đối thoại thực sự khi một trong các bên thiếu thiện chí trong việc đi tìm chân lý, hoặc tự tin là đã đạt chân lý và muốn áp đặt chân lý đó cho kẻ khác. Do đó, Chúa Giêsu đã từ chối đối thoại với họ. Phần chúng ta, nếu muốn có một cuộc đối thoại trung thực, chúng ta cần có thái độ như thế nào?
3. Thái độ cần có khi đối thoại
Biết lắng nghe. Rõ ràng chữ THOẠI luôn gợi cho chúng ta việc nói năng, trình bày quan điểm lập trường của mình. Nhưng chữ ĐỐI nhắc nhớ chúng ta cần phải lắng nghe ý kiến người khác, một tiếng nói phản hồi. Chửi lộn là một sự kiện mà hai người trong cuộc cố tình nói to tiếng nhục mạ lẫn nhau, với mục đích để người ngoài cuộc nghe. Họ không bao giờ muốn nghe nhau. Và như thế, đối thoại đã vắng bóng. Thái độ của bọn Pharisiêu là thái độ giả hình. Bề ngoài dường như họ muốn nghe ý kiến của Đức Giêsu, muốn nhận sự chỉ dạy của Ngài. Nhưng bên trong họ muốn dùng độc chiêu để hạ uy tín Ngài. Họ không muốn tìm hiểu chân lý thực sự. Họ cho rằng họ đã nắm toàn bộ chân lý rồi và người khác có bổn phận phải nghe theo họ. Họ tự kiêu tự mãn."Biết lắng nghe" chính là một nét đẹp phát xuất từ lòng khiêm nhường, một đức tính không thể thiếu được khi đối thoại. "Biết lắng nghe" còn hàm ý khuyên chúng ta nên chấp nhận một sự thực : Chúng ta bất toàn. Nghĩa là chúng ta đã có thể sai trong suy nghĩ, lời nói, việc làm. Và giờ đây chúng ta sẵn sàng mở lòng để đón nhận sự thật sau khi đã trao đổi bàn bạc. "Biết lắng nghe" còn là hậu quả tất yếu của sự tôn trọng lẫn nhau. Xem người đối thoại ngang hàng với mình về tất cả mọi mặt Sự tôn trọng này đối nghịch với câu châm ngôn của Pháp:"Lý lẽ của kẻ mạnh hơn luôn luôn là đúng nhất." (La raison du plus fort est toujours la meilleure). "Biết lắng nghe" còn nói lên một điều kiện là, trước khi đối thoại, mỗi bên đều cần phải xoá hết những thành kiến về nhau. Những thành kiến này được tích luỹ do có lần ta chứng kiến một mặt khuyết điểm của kẻ đối thoại, hoặc tệ hại hơn, chúng ta đã nghe người khác nói xấu về người đối thoại. Tam sao thất bổn. Sau cùng, "Biết lắng nghe" sẽ dễ dàng dẫn dắt chúng ta đến một thái độ làm người khác nể phục: Tinh thần phục thiện. Nếu trong đời, sau khi đối thoại, ta may mắn gặp được ánh sáng chân lý chiếu rọi trong khi ta ở vào cái thế sai lầm, ta sẽ dễ dàng nói lên lời xin lỗi. Hơn ai hết, người xin lỗi sẽ được hưởng niềm an vui và hoan lạc trong tâm hồn.
Qua bài Tin Mừng này, anh em Khôi Bình mình có thể rút ra bài học gì cho cuộc sống người Kitô hữu hôm nay.
4. Một kinh nghiệm sống.
Chúng ta thường hát kinh hoà bình:" Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem chân lý vào chốn lỗi lầm" Điều này khuyến khích chúng ta nên luôn đối thoại và cổ vũ cho đối thoại. Đối thoại là một phương kế hữu hiệu nhất để loại bỏ vũ lực, vũ phu. Và với ba nhân đức đối thần của công giáo: TIN, CẬY, MẾN, ta sẽ dễ dàng đưa những cuộc đối thoại đến thành công. Ta tin người đối thoại với ta có đủ khả năng để tìm đến chân lý. Ta hy vọng người đối thoai với ta có đủ quảng đại để chấp nhận chân lý. Ta yêu mến người đối thoại với ta vì họ là một con người tốt như ta, luôn ưu tư và khắc khoải đi tìm chân lý.
Nguyện:
Lạy Chúa, cuối cùng rồi con cũng nhận ra rằng con còn quá kiêu căng tự mãn nên con đã thất bại trong các cuộc đối thoại, hoặc là duyên cớ gây nên sự thất bại trong các cuộc đối thoại của anh em con. Xin Chúa giúp con có một lòng khiêm nhu tự hạ thật sự để biết lắng nghe và đón nhận chân lý đến từ tha nhân. Lạy Mẹ Maria, chính vì sự khiêm hạ của Mẹ, Mẹ đã thành công trong cuộc đối thoại với sứ thần Gabriel để đem đến cho nhân loại mpột vị cứu tinh duy nhất. Xin Mẹ giúp con có được lòng khiêm nhu như Me, để con có thể cộng tác với Mẹ trong việc đem Chúa đến cho tha nhân thông qua các cuộc đối thoại chân thành. Amen.

 

MC5-C26: CHÚA GIÊSU VỚI NGƯỜI TỘI LỖI - Lm. Damien OFM

Ga.8,1-11
 

Tiếp theo dụ ngôn người cha nhân từ trong Chúa nhật IV Mùa chay vừa rồi, , hôm nay lại một: MC5-C26

Tiếp theo dụ ngôn người cha nhân từ trong Chúa nhật IV Mùa chay vừa rồi, hôm nay lại một câu chuyện có thật, và Chuá Giêsu đã thực thi những gì Ngài đã dạy trong dụ ngôn ấy :thái độ thinh lặng, một sự thinh lặng đầy nhân từ và tha thứ, không lên án. Cuối cùng Chúa nói lời tha thứ : "Tôi không kết tội chị, chị hãy về bình an". Một lời nói, một thái độ ngoài sự chờ đợi của người đàn bà khốn khổ kia, cũng như đối với phần đông chúng ta hôm nay.
Thái độ của Chúa Giêsu trước người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình nói với tôi rất nhiều. Là người tội lỗi, nhưng qua câu chuyện nầy thì tôi thấy Chúa vẫn thương tôi, không bỏ tôi. Đã từ lâu, Chúa đã làm thinh trước những tội lỗi của tôi, một sự thinh lặng đầy khoan dung và chờ đợi. Tôi cảm động và tạ ơn Chúa. Cũng vì Chuá cứ thinh lặng trước tội lỗi của tôi.Thế mà nhiều khi tôi cứ tưởng chẳng can gì và cứ tiếp tục sống bình an với tội lỗi đầy mình, làm như là chẳng có gì xảy ra cả. Chúa đã nhìn người đàn bà khốn khổ kia, và hôm nay Chúa cũng đang nhìn tôi với cặp mắt đầy nhân ái. Thái độ đó của Chuá còn đánh động lòng tôi hơn muôn vàn lời trách mắng hay cảnh cáo.

Ai thấy mình không có tội thì ném đá trước đi.
Thánh Luca nói rõ, biệt phái và luật sĩ dẫn người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình , đến trước mặt Chúa để gài bẩy Người. Và ở đây kết cục của câu chuyện cho thấy câu thánh vịnh xưa thật đúng: "Chúng mắc bẫy chính chúng bày ra." "Thưa Thầy, người đàn bà nầy bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và cứ theo luật Môsê, hạng phụ nữ nầy phải bị ném đá, còn Thầy, Thầy dạy sao ?" Chúng ta cứ tưởng tượng, sau khi hỏi Chúa như thế xong, với những nụ cười hóm hỉnh và ranh mảnh trên mọi khuôn mặt, họ thì thầm với nhau cách thích thú rằng: Lần nầy thì có mà chạy đàng trời ! Thật ra nếu Chúa bảo, ừ thì cứ ném đá đi, thì đó là một lời nói sẽ xóa đi tất cả những gì Chúa đã nói trước đây: "Tôi đến để cứu vớt chứ không phải để lên án". Và những người tội lỗi và thu thuế từ trước đã chạy theo Chúa , đặt tất cả hy vọng vào Chúa, nay nghe lời lên án đó của Chúa thì họ sẽ hoàn toàn thất vọng và xa lánh. Thế là coi như Chúa đã thất bại. Nhưng nếu Chúa bảo, không được ném đá , họ càng vui hơn vì rõ ràng Chúa đã phạm một sai lầm lớn là cả dám chống lại luật Môsê. Chỉ ngần ấy thôi thì họ cũng dư bằng cớ để bắt và lên án Chúa rồi. Nhưng chúng mắc bẩy chính chúng bày ra : Sau khi nghe Chuá nói: "Ai thấy mình không có tội thì ném đá trước đi". Chúng ta cứ tưởng tượng, khi nghe xong câu nói bất ngờ đó, vẻ hí hửng trên mọi khuôn mặt bỗng chốc biến mất, thay vào đó là những khuôn mặt dài ra vì vừa bỡ ngỡ lại vừa lo lắng sợ hãi; thế là họ tìm cách rút lui có trật tự. Họ đến với vẻ tự đắc hí hửng bao nhiêu, thì nay lại rút lui im lìm bấy nhiêu.
Họ lên án người phụ nữ khốn khổ vì họ tự đắc, tưởng mình vô tội. Nhưng lời Chúa đã đưa họ về với sự thât của lòng mình. Ít ra cũng phải khen họ còn trung thực với chính mình nên tìm cách rút êm, vì nhận ra mình cũng tội lỗi.
Lời Chuá hôm nay cũng đưa con về với sự thật của lòng con. Xin cho con cũng biết trung thực với chính mình, để đừng bao giờ lên án ai, phê bình chỉ trích ai cả. Và nghĩ cho cùng, thì con đâu dám chê ngừơi biệt phái và luật sĩ xưa, vì nhiều khi con biết mình chẳng tốt lành gì hơn ai, thế mà con lại cứ nói xấu, chỉ trích và lên án kẻ khác. Chúa đã dùng dụ ngôn cái xà và cái rác trong mắt để cho con hiểu, thế mà nhiều khi con lại không muốn hiểu.

Tôi cũng không lên án chị .
Người đàn bà khốn khổ kia vừa mừng lại vừa sợ: mừng vì nhờ Chúa mà chị ta không bị người Do thái ném đá; sợ vì chị ta đang hồi hộp chờ đợi Chúa sẽ nói những gì với chị đây?! Và khi nghe Chúa nói: "Tôi cũng không lên án chị, chắc chị ta đi từ bỡ ngỡ, đến vui mầng, một lời nói ngoài sự chờ đợi của chị cũng như của những người đứng chung quanh Chúa hôm nay. Con người tội lỗi như chị mà lại không bị lên án sao ? Chị cũng như mọi ngươi bỡ ngỡ khám phá ra một lòng nhân từ không thể có được nơi loài người. Và khi đó mọi người mới thấy được hết ý nghĩa của lời Chúa: "Tôi đến không phải lên án,nhưng để cứu vớt"; mới hiểu được tại sao Chúa lại thường ăn uống với những người tội lỗi . Và nhất là hôm nay tôi cũng hiểu ra rằng tại sao Chuá lại không phạt một người tội lỗi như tôi.

Lòng nhân hậu.

Hôm ấy là ngày Chúa nhật, một tai nạn xảy ra tại đường Tự Do, Sàigon. Người ta bu lại xem rất đông. Người bị tai nạn nằm chết, máu me vương vãi chung quanh. Đó là một người đàn bà nghèo đi bán chổi, khoảng 40 tuổi. Chị nằm ngửa phơi mình giữa nắng, hai mắt vẫn mở to. Chiếc xe tung chị đã bỏ chạy trốn. Xe hơi có, honda có, xe đạp có, người ta bu lại coi. Có nhiều người ăn mặc sang trọng. Cảnh sát thì chưa đến. Bổng trong đám đông, một chị bán xôi, rẽ đám đông bước tới bên nạn nhân, cởi chiếc áo ngoài và đắp lên mặt nạn nhân rồi lẳng lặng ra đi. Mọi người đều thinh lặng , nhìn theo chị . Một sự thinh lặng cảm phục và đầy hối hận.

 

MC5-C27: CON ĐƯỜNG HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI

   - Lm. Nguyễn Ngọc Long
Is 43,16-21; Pl 3,8-14; Ga 8,1-11
 

Theo suy nghĩ thông thường: tội lỗi và hình phạt đi liền với nhau. Nhưng có trường hợp lại không : MC5-C27

Theo suy nghĩ thông thường: tội lỗi và hình phạt đi liền với nhau. Nhưng có trường hợp lại không thể như thế được. Điều này các quan toà thường cân nhắc, tra cứu kỹ càng về nguyên do đưa đến tội lỗi trước khi tuyên bố hình phạt. Vì thế có nhiều trường hợp được ân giảm hay chỉ cảnh cáo thôi.
Tôi được nghe kể lại, ngày xưa thời cha mẹ tôi còn sinh sống trong xứ đạo làng xóm miền bắc Việt Nam, hễ ai, nhất là phụ nữ sống làm điều gì trá i với luân thường đạo lý, trái với công dung ngôn hạnh, trái với lẽ đạo, liền bị mọi người khinh khi, miệt thị dèm pha. Họ không còn cơ hội gì hội nhập với cuộc sống chung trong làng, trong xứ đạo được nữa và cả gia đình họ cũng bị lên án theo như vậy! Có những nạn nhân phải bỏ quê hương trốn đi nơi xa lạ để tìm cơ hội xây dựng cuộc sống mới.
Xã hội Do Thái ngày xưa, như trong phúc âm diễn tả lại ( Ga 8,1-11), cũng cứng nhắc theo khuôn luân lý đạo đức nên đời sống con người bị khinh khi miệt thị, bị lên án ném đá cho tới chết, nếu ai làm điều gì trái với khuôn phép đạo giáo.
Chúa Giêsu đến, ngài không đối xử với con người như thế, nhưng với trái tim tình thương, với lòng nhân ái. Ngài loan truyền luật lệ khuôn phép cho đời sống, nhưng ngài không dựa hay nhân danh những luật lệ đó để kết án ai. Tội lỗi là sự xấu, ngược lại với tình yêu của Thiên Chúa, Đấng là tình yêu là thánh thiện. Tội lỗi mang lại những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội và nhất là làm tâm hồn con người mất bình an. Tội lỗi huỷ diệt đời sống làm con Thiên Chúa. Tội lỗi tạo hố ngăn cách con người với Thiên Chúa xa nhau và giữa con người với nhau. Tội lỗi vì thế cần phải bài trừ, nhưng không được bài trừ người có tội.
Chúa Giêsu đối diện với một nạn nhân của xã hội cứng nhắc theo luân lý đạo giáo, đối diện với một người làm điều tội lỗi như phúc âm thuật lại ( Ga 8, 1-11). Trước hết ngài bảo cho mọi người: Các ông hãy soi gương xem mình có sạch không đã. Các ông hãy xét mình xem mình có vô tội không đã, trước khi bảo người khác là có tội và kết án họ!
Sau cùng ngài không dựa theo nguyên do để giảm án ân xá cho tội nhân, nhưng ngài mở cho chị ta con đường hướng về tương lai làm lại cuộc đời: Thầy không lên án con đâu. Chị đi về bằng an và từ nay đừng phạm tội nữa!( Ga 8, 11). Đó là con đường ăn năn sám hối trở về với tình yêu, trở về với đời sống là con cái Thiên Chúa, đấng là sự thánh thiện. Trở về để tâm hồn có lại bình an.
Vẫn biết tội lỗi trái với đạo giáo, luân lý là điều không lành mạnh, không tốt. Nhưng đâu chỉ có thể căn cứ vào đạo giáo luân lý để khinh khi coi thường, kỳ thị sự sống con người được. Đạo giáo luân lý giúp cuộc sống con người thăng tiến nhất là về mặt tinh thần, chứ không bao giờ là bước cản trở nhận chìm nhân vị con người xuống bùn đen.
Sự sống con người thể xác lẫn tâm hồn là điều cao quý hơn mọi thứ ở đời. Sự sống vì thế cần phải được kính trọng bảo vệ nâng đỡ. Đã là người ai cũng có khuyết điểm, cũng có thời gian làm điều lầm lỗi, nhưng ai cũng có khả năng ý chí lòng muốn làm điều lành, điều thánh thiện, điều tốt hợp với luân lý đạo giáo.
Thiên Chúa đã dựng nên con người với khả như thế và Chúa Giêsu đã sống làm gương: ngài không kết án hay giảm án nhưng ngài kêu gọi và mở con đường hướng về tương lai cho người phụ nữ tội lỗi làm lại cuộc đời, ăn năn trở lại với tình yêu Thiên Chúa và với đời sống con người.
Lm. Nguyễn Ngọc Long

 

MC5-C28: THÔNG CẢM VÀ THA THỨ - NCK

Câu hỏi gợi ý :
 

Tôi có dễ dàng thông cảm và tha thứ cho những người phạm một tội nào đó khi nghĩ rằng : MC5-C28

1. Tôi có dễ dàng thông cảm và tha thứ cho những người phạm một tội nào đó khi nghĩ rằng chính mình cũng đã có những lần sai phạm giống như họ không?
2. Những lầm lỗi hay khuyết điểm của tôi có làm tôi khiêm nhượng hơn, dễ thông cảm hơn với những lầm lỗi của những người chung quanh tôi không?
Suy tư gợi ý :
1. "Ai sạch tội, hãy ném đá trước đi!"
Đây là một đoạn Tin Mừng mà tôi rất thích. Thích vì nó rất phù hợp trong việc ngăn cản tôi kết án người khác, nó làm cho tôi nguôi giận ngay mỗi khi có ai đó làm tôi bực mình muốn lên tiếng chửi bới, v.v Gặp những trường hợp đáng bực bội đó mà kịp nghĩ đến lời Đức Giê-su: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi", thì tôi lại cười xòa, và mọi cơn giận hay khuynh hướng muốn kết án bị giập tắt ngay. Tại sao? Vì chính tôi cảm thấy rằng mình cũng đã từng làm một ai đó bực mình, bị thiệt hại, buồn phiền, đã từng làm những điều hết sức ngu xuẩn, v.v y như người vừa mới làm phiền tôi, hay vừa làm một điều ngu xuẩn nào đó.
Chẳng hạn, ngoài công lộ, một ai đó chạy xe ẩu làm tôi suýt bị té, khiến tôi bực bội đến nỗi buột miệng chửi toáng lên. Nhưng khi tôi chợt nghĩ rằng trước đây mình cũng đã từng làm cho một vài người suýt bị té y như vậy, thì tôi hết bực mình ngay. Nhiều khi con cái tôi làm tôi tức lộn ruột lên, khiến tôi muốn phạt chúng một trận nên thân, nhưng khi chợt nhận ra rằng tôi cũng đã từng làm cho cha mẹ tôi tức lộn ruột y như vậy, thì tự nhiên cơn giận tôi biến mất ngay.
Làm sao tôi có thể kết án người khác, khi chính tôi cũng đã từng phạm một lỗi như họ? Đọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi khá bất bình với những người giả bộ đạo đức đem người phụ nữ ngoại tình đến với Chúa để Ngài kết án. Nhưng khi nghe thấy họ từ từ rút đi hết sau khi nghe Đức Giê-su nói: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi", thì tôi cảm phục họ. Ít ra là họ cũng còn liêm sỉ khi thành thật nhận ra mình cũng chẳng tốt lành gì, để rồi lặng lẽ rút lui.
Nhưng có lẽ cũng có khá nhiều người Ki-tô hữu không đủ liêm sỉ bằng những kinh sư và những người Pharisiêu trong bài Tin Mừng này. Họ sẵn sàng kết án người khác, nuôi lòng hận thù với người khác, và rất khó tha thứ, đang khi chính họ cũng đã từng làm những hành vi tội lỗi tương tự như thế, hoặc còn hơn thế nữa.
2. Tội hồng phúc, những khiếm khuyết hồng phúc
Tôi nhận thấy tội lỗi hay khiếm khuyết cũng có mặt tích cực của nó. Nhờ tôi đã từng phạm một số lầm lỗi, sai lạc, yếu đuối, hay ít ra bị cám dỗ nặng nề về một số tội nào đó, mà tôi trở nên bao dung, dễ tha thứ và sẵn sàng thông cảm với những yếu đuối hay lầm lỗi của người khác hơn. Tôi cảm thấy nếu tôi chưa từng phạm những lầm lỗi, những điều đáng trách ấy, thì có thể tôi đã không dễ dàng thông cảm với những yếu đuối của tha nhân.
Trong hai trường hợp sau đây, nếu phải chọn một, thì bạn chọn trường hợp nào?
- một là không hề phạm một lỗi nào cả nên khó thông cảm tha thứ cho những yếu đuối của người khác,
- hai là đã từng yếu đuối, sa ngã, lầm lỡ, nên trở nên độ lượng, bao dung, dễ cảm thông với những yếu đuối lầm lỡ của người khác.
Riêng tôi, tôi sẽ nghĩ đến trường hợp thứ ba là tuy không phạm lỗi bao giờ nhưng lại rất thông cảm với những lầm lỗi người khác, và tôi cho trường hợp này là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, có lẽ trường hợp này khá hiếm. Nhưng nếu chỉ có hai trường hợp trên, thì tôi thích trường hợp thứ hai hơn. Loại người thứ hai chắc chắn được nhiều người thương mến hơn loại người thứ nhất. Và chắc chắn Chúa cũng thích như thế.
Nói thế không có nghĩa là tôi khuyến khích người ta phạm tội để họ có được sự thông cảm với những người tội lỗi. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã từng yếu đuối, lỡ sa ngã phạm tội, thì hãy nhìn ra khía cạnh tích cực của tội lỗi. Nhận ra tội lỗi hay sự yếu đuối của mình sẽ giúp ta khiêm nhường, thông cảm, nhờ đó dễ tha thứ cho người khác. Đức khiêm nhường mà ta có được do nhìn nhận tội lỗi mình thì còn quí giá hơn là trong sạch mà kiêu căng, muốn tự hào và cho rằng mình hơn người vì sự trong sạch đó.
3. Thái độ thông cảm của Đức Giê-su đối với người tội lỗi
Đức Giê-su rất thánh thiện, không hề sai phạm một lầm lỗi nào, thế mà Ngài vẫn luôn luôn thông cảm được với sự yếu đuối của người tội lỗi, Ngài không kết án mà sẵn sàng tha thứ. Còn chúng ta, chúng ta cũng yếu đuối như tất cả mọi người, thế mà ta lại khó thông cảm với những yếu đuối của người khác, nhất là khi họ làm thiệt hại đến ta, đến quyền lợi, danh tiếng, hay cản trở ý muốn của ta. Có thể ta dễ dàng kết án người khác, làm như thể ta hoàn toàn vô tội, không hề phạm những sai lỗi như thế bao giờ. Kết án người khác dễ dàng, điều đó chứng tỏ ta không liêm sỉ bằng những người tự động rút lui sau câu nói của Đức Giê-su: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi".
Trong cuộc đời, nhiều khi ta khó chịu với những kẻ lên mặt đạo đức hay kết án hơn là với những kẻ phạm nhiều lầm lỗi. Chắc hẳn Thiên Chúa cũng không ưa những kẻ hay kết án cho dù họ đời sống của họ có tốt đẹp đến đâu. Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho kẻ có tội nếu họ biết ăn năn hối lỗi, nhưng Ngài khó tha thứ cho những kẻ hay kết án. Ngài đã từng nói: "Anh em đừng kết án để khỏi bị kết án". Điều đó có nghĩa: kết án người khác chính là cách chắc chắn nhất để Thiên Chúa quay ngược lại kết án chúng ta! Vậy thì ta đừng bao giờ dại dột kết án người khác.
Tôi vẫn nghĩ rằng cách tốt nhất để Thiên Chúa khỏi kết án ta là ta đừng bao giờ kết án người khác. Nếu chúng ta luôn luôn tha thứ cho người khác một cách vô điều kiện, chắc chắn Thiên Chúa cũng không thua kém lòng quảng đại của chúng ta, Ngài cũng sẽ tha thứ cho chúng ta như vậy. Trong kinh Lạy Cha, chúng ta vẫn xin Chúa tha nợ chúng ta, giống như hay theo kiểu chúng ta tha nợ cho những kẻ nợ chúng ta. Ta tha thứ cho người khác kiểu nào, Thiên Chúa cũng tha thứ cho ta kiểu ấy. Ta chấp tội người khác thế nào, Thiên Chúa cũng chấp tội ta thể ấy. Vậy, một cách nào đó, chính ta quyết định việc ta có được Chúa tha thứ hay không.
Cầu nguyện
Lạy Chúa, xin cho con ý thức được thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình, để con thông cảm dễ dàng với những yếu đuối của anh chị em chung quanh con. Xin đừng để con kết án ai bao giờ, nhưng luôn luôn tìm ra những lý lẽ để thông cảm cho những lỗi lầm của họ. Xin cho con đủ bao dung quảng đại để sẵn sàng tha thứ một cách vô điều kiện cho bất kỳ ai xúc phạm đến con. Và con nghĩ đó là cách khôn ngoan nhất để con được Chúa tha thứ cho con một cách vô điều kiện.
(NCK)

 

MC5-C29: TRÁI TIM CHIA RẼ - Dòng Đồng Công

Alexander Solzhenitsyn là một văn sĩ người Nga đã được giải thưởng Nobel về văn chương: MC5-C29

Alexander Solzhenitsyn là một văn sĩ người Nga đã được giải thưởng Nobel về văn chương. Chương thứ 4 của cuốn The Gulag Archipelago, Solzhenitsyn thuật lại tình bạn của ông với một sĩ quan Liên Xô trong thời kỳ Đệ nhị thế chiến trước khi ông bị tù đầy. Ông kể là hai người rất là tâm đồng ý hợp. Họ cùng có những ước mơ, những sở thích, những xác tín giống nhau.
Rồi sau Đệ nhị thế chiến, hai người mỗi người mỗi hướng. Solzhenitsyn đã trở thành một người vận động cho tự do. Anh bạn thân thì làm việc điều tra với cảnh sát Liên Xô. Người điều tra là người đáng sợ nhất trong đảng. Người này dùng mọi cách để làm cho người bị tra vấn nói điều bí mật. Những cách họ dùng rất là dã man và tàn ác.
Solzhenitsyn thắc mắc: Những gì đã xảy đến với bạn mình mà đã biến đổi anh ta nên như thế này? Làm sao mà anh bạn mình đi ngược lại với tất cả những gì mà trước nay anh đã tin? Câu trả lời của ông Solzhenitsyn làm cho ta ngạc nhiên. Ông nói là giả sử ông cũng ở trong hoàn cảnh như bạn ông, gặp những áp lực bên ngoài, gặp những trường hợp xui thì có lẽ ông cũng trở thành một người như bạn mình. Rất có thể ông cũng trở thành một người điều tra tàn ác các người vô tội. Ông viết thế này : "Cùng một người nhưng ở tuổi khác, trong một hoàn cảnh khác có thể trở thành một người hoàn toàn lạ. Có lúc có thể giống như quỷ nhưng lúc khác có thể giống một vị thánh".
Để ý kỹ lại ý của văn sĩ Solzhenitsyn, chúng ta có thể khám phá ra rằng ý của ông giống như lời khuyên của Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay.
Khi những người "tốt lành" lên án người đàn bà ngoại tình và đòi ném đá bà thì Chúa đã nói với họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Chúa muốn dạy chúng ta rằng mọi người chúng ta đều có tội cả. "Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta" (1Jn. 1,8)
Thay vì đổ tội cho những người khác chúng ta phải nhìn vào chính mình và nhìn nhận những tội của chúng ta. Chúa Giê-su nói rằng: "Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em" (Mt. 7,5)
Điều này dẫn chúng ta tới mục đích của mùa Chay: thứ nhất, để kiểm điểm lại đời sống của chúng ta coi xem những lãnh vực trong cách sống của chúng ta cần được tu bổ, thứ hai, để tìm kiếm sự tha thứ và sự chữa lành của Chúa Ki-tô qua bí tích hòa giải.
Khi xét mình xưng tội, chúng ta chú ý đến những điều đã làm và những điều thiếu sót. Loại tội thứ nhất là chúng ta làm những điều không nên làm. Loại tội thứ hai là chúng ta không làm những điều nên làm.
Có thể nhiều người bỡ ngỡ khi khám phá ra Tin Mừng nhấn mạnh những tội thiếu sót hơn là những tội cố ý lỗi phạm. Chúng ta có thể thấy điều này trong lời Chúa phán khi Chúa dạy về ngày phán xét. Chúa diễn tả rằng nếu các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy (Mt. 25, 41-45)
Lạy Chúa Giê-su, chân con dơ bẩn. Xin Chúa hãy đổ nước vào chậu và rửa chân con, như Chúa đã rửa chân của các tông đồ để con được dự phần với Chúa.

 

MC5-C30: ĐỨC GIÊSU GIÀU LÒNG THA THỨ

Mark Link S.J.
Bài đọc: Is 43: 16-21;Pl 3: 8-14; Ga 8: 1-11
Chủ đề: Mùa chay là mùa canh tân cuộc sống.
 

Một hôm trong năm 1980, có một phụ nữ trẻ người Nga tên là Tatiana Goricheva vượt biên giới: MC5-C30

Một hôm trong năm 1980, có một phụ nữ trẻ người Nga tên là Tatiana Goricheva vượt biên giới Liên Xô đi tìm tự do. Sau khi đến được phương Tây, cô viết một cuốn sách kể lại cuộc trở lại Kitô giáo của cô khi còn ở Liên Xô.
Khi còn nhỏ xíu, Tatiana là một đứa bé nổi loạn, cô căm ghét sự chuyên chế của nhà cầm quyền Nga, căm ghét mọi người chung quanh cô vì họ đã ủng hộ chế độ ấy, cô căm ghét luôn cả bố mẹ cô vì họ hèn nhát chẳng dám phán đối chế độ trên. Và Tatiana đã tìm cách trốn khỏi thế giới độc ác bằng cách vùi đầu vào việc đọc sách. Cuối cùng cô được vào đại học ở đó. Cô là một sinh viên và cũng là một học gia nổi danh, nhưng thay vì kết bạn với các sinh viên khác, cô lại kết thân với đám dân thuộc tầng lớp thấp kém ở xã hội Nga. Đó là đám xì ke, bợm nhậu và đĩ điếm.
Trong khi sống một cuộc đời cách biệt như thế. Cô lại say mê nghiên cứu môn thần bí phương đông, đặc biệt là việc thực hành Yôga. Một trong các quyển sách dạy Yôga có đề nghị xử dụng Kinh Lạy Cha như một bài tụng kinh. Đây là một chuỗi vần và câu nói người ta lập đi lập lại trong lúc tập luyện Yôga. Dần dà ý nghĩa của Lời kinh Lạy Cha thấm nhập vào tâm trí cô, cô cảm thấy đó là một lời cầu nguyện vô cùng tuyệt hảo. Thế là cô bắt đầu tìm đọc mọi sách viết về Kitô giáo. Càng đọc cô càng say mê con người Chúa Giêsu.
Khi còn bé cô đã được bố mẹ rửa tội cho, tuy dù bố mẹ cô rất lơ là đạo nghĩa, nhưng cô ngờ rằng đó chỉ là do truyền thống gia đình hơn là do ý muốn biểu lộ đức tin Kitô giáo thực sự. Vì thế, vào tuổi 26, Tatiana đã chịu phép rửa tội lại. Lúc này cô cũng quyết  định xưng tội đầy đủ với một linh mục, cô kể lại sự việc này như sau:
“Tôi kể cho vị linh mục nghe về sự say sưa rượu chè và đam mê tình dục quá độ của tôi, về những cuộc hôn nhân bất hạnh, những lần phá thai và cuối cùng cho ngài hay là tôi chả còn có thể yêu ai được nữa. Sau lần xưng tội ấy. Tatiana đã được biến đổi. Chẳng những Chúa Giêsu đã thứ tha mọi tội lỗi cho cô mà Ngài còn chạm đến chiều kích tâm linh sâu thẳm nơi cô để biến cô thành một tạo vật mới.
Cuộc gặp gỡ giữa Tatiana và Đức Giêsu giàu lòng tha thứ rất giống câu chuyện của người phụ nữ ngoại tình và Chúa Giêsu trong Phúc Âm hôm nay. Chúa Giêsu cũng tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình, Ngài cũng chạm đến chiều kích tâm linh sâu thẳm của chị để sau đó chị cũng được trở thành một tạo vật mới. Hai câu chuyện về Tatiana và người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình nêu rõ chủ đích của Mùa Chay. Cả hai phụ nữ này từng sống lầm đường lạc lối. Cả hai người đều gặp được Chúa Giêsu Đấng giàu lòng tha thứ và đều được biến đổi. Như thế, mục đích của Mùa Chay là giúp ta xem xét kỹ lại cuộc sống mình để tìm ra những điểm sai trái. Sau khi tìm ra, chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu giàu lòng tha thứ nơi bí tích Giải tội, giống như Tatiana đã làm. Chính nơi bí tích này, Ngài cũng sẽ tha thứ tội lỗi chúng ta và biến đổi chúng ta thành một tạo vật mới giống như trường hợp của Tatiana.
Từ đó, chúng ta đi đến một vấn nạn nghiêm trọng. Nhiều người ngày nay rất ngại đi xưng tội. Chẳng hạn một người trong họ cho rằng: “Tôi cứ xưng đi xưng lại cũng những tội ấy. Thế thì cần gì phải xưng chúng nữa!”. Để nhìn rõ vấn đề này, ta chỉ cần so sánh giữa sức khoẻ tinh thần và sức khoẻ thể xác của chúng ta thì sẽ hiểu.
Do di truyền mỗi người chúng ta đều có một số khiếm khuyết về thể lý chẳng hạn thị giác yếu kém, nhiều loại dị ứng hoặc những khiếm khuyết thể lý tương tự. Tuy nhiên chúng ta không nghĩ là kỳ quặc, khi vẫn cứ đi khám bác sĩ và dùng đi dùng lại cũng một toa thuốc để điều trị các khiếm khuyết thể lý ấy. Nếu chúng ta không tiếp tục dùng các liều thuốc trị dị ứng lấy lý do là các dị ứng của chúng ta chả bao giờ hoàn toàn chấm dứt, thì đó mới là điều lạ lùng. Sức khoẻ tâm linh của chúng ta cũng tương tự như thế. Mỗi người chúng ta đều có một số yếu kém về mặt tâm linh, chẳng hạn dễ nóng nảy, hay chỉ trích kẻ khác, kiêu ngạo, ích kỷ và những thói xấu khác… như thế, khi phải thường xưyên đi xưng tội để được thứ tha những lầm lỗi do những yếu kém về mặt tâm linh này gây ra thì có gì là kỳ quặc đâu.
Còn lý do thứ hai khiến một số người ngại đi xưng tội là họ cảm thấy mình chả có tội gì để xưng cả. Điều đó một mặt cho thấy rằng có lẽ chúng ta không còn nhạy cảm với những khiếm khuyết tâm linh cũng như những lỗi lẫm của chúng ta nữa. Nhưng thư thứ nhất của thánh Gioan đã nói thẳng thừng: “Nếu chúng ta bảo rằng chúng ta chẳng có tội, thì chúng ta đã tự lừa dối mình”. (1Ga 1: 8). Mặt khác, lý do ngại đi xưng tội nói trên có thể do chúng ta đã quá chú trọng đến các tội vấp phạm hơn là các tội thiếu sót. Tội vấp phạm được hiểu là tội do chúng ta đã làm điều lẽ ra không nên làm. Còn tội thiếu sót là tội đã không làm điều lẽ ra mình phải làm. Thế nên, một số người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy Phúc Âm dường như nhấn mạnh rất nhiều đến tội thiếu sót, tức là tội đã không làm điều mà lẽ ra chúng ta phải làm. Đức Giêsu đã nhấn mạnh đặc biệt điều này trong lời giáo huấn của Ngài về cuộc phán xét cuối cùng. Ngài mô tả giờ phút kinh sợ ấy: “Đức vua sẽ nói với những kẻ ở bên trái Ngài… vì xưa Ta đói các ngươi không cho Ta ăn, ta khát các ngươi không cho ta uống, Ta là khách lạ, các ngươi chẳng đón tiếp Ta, Ta trần truồng các ngươi không cho Ta mặc, Ta đau ốm ngục tù các ngươi không chăm sóc cho Ta… vì bất cứ điều gì các ngươi không làm cho một trong những kẻ bé mọn này là các ngươi đã không làm cho chính Ta.” (Mt 25: 41-45)
Tóm lại, Mùa chay là mùa giúp chúng ta nhìn kỹ lại cuộc sống chúng ta để xem xét những điều sai trái, và tìm kiếm Chúa Giêsu Đấng giàu lòng tha thứ để xin Ngài chữa lành và thứ tha cho những khiếm khuyết về mặt tâm linh này.
Để kết thúc, chúng ta hãy lập lại lời nguyện cầu của một Kitô hữu ngày xưa:
“Lạy Chúa Giêsu, đôi bàn chân con bị bụi bặm và dơ dáy, xin Chúa đổ nước vào chậu và rửa chân cho con như xưa Chúa đã rửa chân cho các Tông đồ. Con nhận biết rằng con quá bạo gan khi cầu xin Chúa điều này, nhưng con sợ phải nghe lời Chúa cảnh cáo thánh Phêrô; “Nếu Ta không rửa chân con, con sẽ không được làm bằng hữu của Ta”. Vậy lạy Chúa Giêsu, xin hãy rửa chân cho con vì con muốn được làm bằng hữu của Chúa hơn bất cứ điều gì khác trên thế gian này”. Amen

 

MC5-C31: NGOẠI TÌNH TRONG LÒNG

Gm. Arthur Tonne
 

Maria Goretti, một em gái người Ý mười hai tuổi. Em đẹp cả thân xác lẫn tâm hồn. Em sống: MC5-C31

Maria Goretti, một em gái người Ý mười hai tuổi. Em đẹp cả thân xác lẫn tâm hồn. Em sống vào đầu thế kỷ XX. Bên cạnh nhà em có một chàng thanh niên là Alexandrô, chàng để ý Maria. Nhiều lần chàng cám dỗ em phạm tội với chàng, nhưng bao giờ em cũng nhắc chàng: “Không được, có tội”.
Alexandrô chờ cơ hội, một hôm cha mẹ em Maria vắng nhà, Alexadrô làm tới, em bé cự tuyệt, chàng cố gắng cưỡng bức em. Trong cơn đam mê cuồng loạn, chàng đã đâm chết em bằng một dụng cụ nhà nông. Ít năm sau, năm 1950 cô bé được tôn phong hiển thánh. Mẹ em có mặt trong buổi lễ phong Thánh và Alexadrô ăn năn hối cải.
Thật khác xa giữa cô bé Maria Goretti và người thiếu phụ ngoại tình trong  bài Tin Mừng hôm nay. Cô bé chịu chết vì từ chối phạm tội lỗi đức trong sạch. Người thiếu phụ trong Tin Mừng phạm nhiều tội ngoại tình, nhưng được tha án ném đá chết nhờ lòng nhân từ của Chúa Giêsu.
Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta đã phạm tội ngoại tình trong hành động, nhưng có thể nhiều người hơn đã phạm tội ngoại tình trong lòng, và thường nó dẫn đưa tới hành động. Chắc rằng Alexadrô đã thường phạm tội trong lòng như lời Chúa Giêsu: “Thày nói với các con ai nhìn người phụ nữ với lòng ham muốn, là đã phạm tội ngoại tình trong lòng rồi” (Mt. 2,28). Vì ích lợi cá nhân và vì lợi ích xã hội nói chung, rất cần thiết chúng ta phải kiểm soát và cởi bỏ những gì dẫn tới lỗi đức trong sạch trong đời sống.
Công nhận rằng làm được điều đó rất khó khăn như lội ngược dòng nước, như lái xe ngược chiều trên một đường phố đầy xe cộ. Chúng ta bị bao quanh bởi biết bao hình ảnh dâm ô trong báo chí, trên phim ảnh, truyền hình, trên sân khấu, trên quảng cáo và thời trang. Hình ảnh loã thể, những màn Sec-xy chiếu trên màn ảnh trên sân khấu.
Những hình ảnh, những trình diễn đó lôi cuốn chúng ta ở mọi lứa tuổi vào những hành động như thế. Tác giả những sách báo đồi trụy, những nhà sản xuất phim ảnh loại đó nghĩ rằng họ chỉ có ý diễn tả thực trạng đời sống. Nhưng tôi nghĩ họ chỉ lợi dụng  thị hiếu để kiếm tiền. Tiền là mục đích của họ.
Như Chúa Giêsu, chúng ta phải tha thứ cho những ai phạm tội trong tư tưởng hay trong việc làm lỗi đức trong sạch, chúng ta phải tha thứ cho kẻ có tội. Nhưng không dung thứ tội lỗi.
Hãy xin Chúa Giêsu giúp bạn trong sạch trong tâm hồn cũng như nơi thân xác. Xin Người chúc lành và trợ giúp cho những ai bị cám dỗ. Hãy cảm tạ Chúa về sự đẹp đẽ và duyên dáng của con người. Hãy cảm tạ Chúa vì nhiều người già, trẻ sống một cuộc đời trong trắng. Cảm tạ Chúa vì nhiều linh hồn như Maria Goretti, thà chết hơn là phạm tội.
Chúng ta cần Chúa Kitô giúp sức. Xin Người giúp chúng ta trong và qua Thánh lễ, Người ban cho chúng ta của ăn đặc biệt để giúp sức chúng ta là Thịt, Máu Người. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thánh lễ hôm nay với một ý đặc biệt “đừng để chúng con sa chước cám dỗ”. Xin Chúa Giêsu và Mẹ Người giữ gìn tất cả chúng ta. Xin Chúa chúc lành bạn. Amen.

 

MC5-C32: Nhìn vào bên trong, nhìn về phía trước

- Lm Giuse Nguyễn Hữu An
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY C
 

Các kinh sư và những biệt phái dẫn người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến trước: MC5-C32

Các kinh sư và những biệt phái dẫn người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến trước mặt Chúa Giêsu để gài bẫy Ngài. “Trong sách Luật, ông Môsê truyền chúng tôi phải ném đá hạng người này, còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” Một câu hỏi bất ngờ, nham hiểm và lịch sự.
Có lẽ sau khi hỏi Chúa như thế, họ hí hửng với những nụ cười hóm hỉnh ranh mãnh. Họ thì thầm với nhau cách thich thú : lần này thì đừng hòng mà thoát. Cái bẫy đã giăng ra. Nếu Chúa bảo cứ ném đá đi thì đó là một lời nói sẽ xoá nhoà tất cả lòng nhân hậu của Chúa : tôi đến để cứu vớt chứ không phải để kết án. Những người tội lỗi, thu thuế, đặt niềm hy vọng vào Chúa, nếu nghe lời kết án chắc chắn họ sẽ thất vọng và xa lánh, thế thì chỉ có thất bại, mất uy tín. Nhưng nếu Chúa bảo không được ném đá, họ càng vui hơn vì Chúa dám chống lại Luật Môsê, chỉ chờ thế là họ có dư bằng chứng để bắt và lên án Ngài rồi.
Thái độ Chúa Giêsu thật trầm tĩnh, cúi xuống lặng lẽ vẽ trên đất. Họ cứ hỏi mãi. Chúa ngẫng lên nói nhẹ nhàng “ ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Họ lặng lẽ rút lui, bắt đầu từ những người lớn tuổi.
Chỉ một câu nói mà Chúa đã hoá giải bẫy giăng sẵn. Hoá giải, bởi lẽ Chúa mời gọi họ hãy nhìn vào bên trong tâm hồn.
Còn lại một mình Chúa với người phụ nữ. Chúa ngẫng lên nói nhẹ nhàng :tôi không lên án chị đâu ! chị về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa.. Chúa không kết án nhưng là mở cho chị một con đường đi về phía tương lai, về phía trước.
Hai câu nói của Chúa Giêsu với hai hạng người đều nhẹ nhàng mà sâu xa thấm thía. Với các người két án Chúa mời họ nhìn vào phía bên trong. Với người bị kết án, Chúa mở ngõ về phía tương lai.

1. LỜI MỜI GỌI NHÌN VỀ PHÍA BÊN TRONG
Chỉ vài phút trước đo, người ta hung hãn tố cáo đòi ném đá, và bây giờ người ta lặng lẽ rút lui. Một sự chuyển biến bất ngờ phát sinh từ lời mời gọi của Chúa : ai trong các ông sạch tội hãy ném đá người phụ nữ này đi. Khi người ta đòi ném đá tha nhân, người ta tự cho mình là kẻ sạch tội và có quyền lên án kẻ có tội. Nhưng khi người ta khám phá ra mình cũng là tội nhân, người ta không dám lên án nữa vì như thế cũng là tự lên án chính mình. Sự khám phá có được là do cái nhìn về phía bên trong chính mình. Chi tiết mà Thánh Gioan ghi nhận : bắt đầu từ những người lớn tuổi, rất ý nghĩa. Vì càng lớn tuổi càng có bề dày cuộc sống, càng dễ nhận ra bề dày tội lỗi. Càng lớn tuổi càng có cái nhìn nội tâm nhiều hơn.
Có những cái gần mình nhất mà mình lại khó thấy nhất. Đó là bản thân mình. Có những sự thật người ta tìm cách trốn chạy nhiều nhất là sự thật về chính mình. Sự thật ấy chỉ khám phá ra được khi nhìn vào phía bên trong. Nhìn vào bên trong là đi vào nội tâm để nhìn lại chính mình, soi gương tâm hồn. Nhìn lại cuộc sống, lời nói, việc làm mình đã làm, đã sống. Giáo hội luôn khuyên con cái mình xét mình mỗi ngày. Các linh mục, tu sĩ, giáo dân đều có thời gian tĩnh tâm, linh thao để biết mình mà sửa mình. Biết mình là đầu mối của sự khôn ngoan.
Nhìn vào phía bên trong là một đòi hỏi cần thiết giữa cuộc sống xô bồ, ồn ào với quá nhiều tranh đấu vất vả mưu sinh. Có khi chúng ta ngại vì sợ phải đối diện với chính mình, đối diện với sự thật về mình. Cần có thời gian tĩnh lặng để dâng lễ, cầu nguyện, viếng Chúa. Khi có thời gian nhìn lại chính mình, chúng ta có gương soi và một khoảng cách ngắm nhìn. Tấm gương tốt nhất là Chúa Giêsu. Ngài là ngưởi mẫu, con người lý tưởng nhất. Nơi Ngài và nhờ Ngài mà chúng ta nhận ra những lỗ hổng cuộc đời, nhận ra lý tưởng phải vươn tới.

2. THIÊN CHÚA, ĐẤNG MỞ NGÕ CHO TƯƠNG LAI.
Người ta đòi ném đá người phụ nữ, đóng khung cuộc đời chị trong quá khứ. Quá khứ được đóng dấu bằng tội lỗi. Người ta đánh giá, phán đoán, hành động trên quá khứ đó. Chúa Giêsu không chấp nhận lối nhìn và cách đánh giá ấy. Ngài không đồng loã với tội lỗi. Ngài nhìn nhận người phụ nữ có tội. Nhưng Ngài mở ra một tương lai, gieo vào lòng chị niềm tin tưởng rằng chị có khả năng xây dựng một tương lai mới, một cuộc đời mới, một con người mới. Chị hãy về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa. Chúa Giêsu không kết án cũng như không giảm án, không ân xá cho tội nhân. Chúa mở cho chị một con đường hướng về tương lai, làm lại cuộc đời. Đó là con đường sám hối trở về với tình yêu, trở về với đời sống là con cái Thiên Chúa, trở về với tâm hồn bình an. Người phụ nữ ra về lòng tràn ngập niềm vui hoán cải, quyết tâm làm lại cuộc đời.
Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai. Ngài không khoá chặt cuộc đời một con người cũng như lịch sử nhân loại vào quá khứ, cho dẫu quá khứ ấy có bi thảm và tàn tạ đến đâu chăng nữa. Thiên Chúa luôn luôn mở ngõ và vạch lối cho tương lai.
Vẫn biết tội lỗi trái với đạo giáo, trái với luân thường đạo lý, nhưng đâu chỉ căn cứ vào đạo giáo luân lý để khinh khi, coi thường, kỳ thị sự sống con người được. Đạo giáo luân lý giúp con người sống thăng tiến về mặt tinh thần chứ không bao giờ là bước cản trở nhận chìm con người xuống bùn đen. Đã là người, ai cũng có những khuyết điểm, cũng có lúc làm điều lầm lỗi. Nhưng ai cũng có khả năng ý chí ước muốn làm điều lành thánh thiện tốt đẹp. Thiên Chúa dựng nên con người với khả năng như thế.
Chúa Giêsu đã sống, đã nêu gương. Ngài không kết án, không giảm án, nhưng là mở ra con đường hướng về tương lai cho con người tội lỗi làm lại cuộc đời. Lêvi, Giakêu, Mađalêna, Augustinô…và còn biết bao con người đã được Chúa mở ngõ tương lai tươi sáng. Niềm tin đó tạo nên nơi người tín hữu một lối nhìn mới. Đó là nhìn về phía trước, băng mình về phía trước như thánh Phaolô diễn tả: tôi chỉ chú ý tới một điều là quên đi chặng đường đã qua để lao mình về phía trước (Pl 3,13). Đối với Phaolô quên đi chặng đường đã qua là qua khứ bắt bớ Giáo hội Chúa để lao mình về phía trước, phía tương lai mà Chúa Giêsu đã mở ra, đặt ngài làm khí cụ, làm tông đồ dân ngoại. Và Phaolô đã sống hết mình cho tương lai mới.
Trong cách nhìn về tha nhân, có khi chùng ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời ”chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ !!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bach chúng ta nhìn về phía trước
Nhìn vào phía bên trong để khám phá sự thật về chính mình. Người Hy-lạp đã từng gắn trên cổng Đền Thờ Deiphes câu châm ngôn “ Bạn hãy biết chính mình” và coi sự biết mình như là khởi điểm của khôn ngoan.
Nhìn về phía đàng trước để luôn hy vọng và tin tưởng. Tin vào chính mình, vào con người, vào cuộc đời. Và trên hết là tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai chúng ta.
Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

MC5-C33: Can đảm nhìn vào bản thân, đừng lên án người khác

- Lm. Vũ Xuân Hạnh
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY C
 

Vì muốn nối liền chủ đề nghị lực, ý chí cần cho việc ăn năn hối cải, mà chúng ta đang suy niệm từ: MC5-C33

Vì muốn nối liền chủ đề nghị lực, ý chí cần cho việc ăn năn hối cải, mà chúng ta đang suy niệm từ đầu mùa Chay đến nay, tôi mời anh chị em cùng tôi chia sẻ một gợi ý nằm trong chủ đề này: “Can đảm nhìn vào bản thân, chứ đừng lên án người khác”.
Nhìn vào bản thân, để nhận ra mình tốt hay xấu. Tốt đến mức nào, và xấu ra làm sao? Can đảm tự nhận ra mình, nhận ra nội tâm của mình, đó chính là sự can đảm của nghị lực, của ý chí mà Thiên Chúa ban cho ta.
Hãy nhớ rằng, dù ta có trở về, có ý chí, có nghị lực, nhờ đó hoán cải đời sống của mình, thì tất cả những điều đó đều do ơn Chúa ban. Ta là người cộng tác với ơn Chúa bằng chính nghị lực của bản thân mình, quyết tâm trở về cùng Chúa.
Trước hết, tôi muốn nhìn lại những gì chúng ta đã suy niệm trong các Chúa nhật vừa qua của mùa Chay này:
1. Chúa nhật thứ I mùa Chay, dựa vào Tin Mừng về việc Chúa thắng cám dỗ, tôi xin anh chị em hãy dùng nghị lực và ý chí của mình để chống trả cám dỗ. Nếu vì yếu đuối mà lỡ lầm sa ngã, hãy mau chóng can đảm trở về với Chúa.
2. Chúa nhật II mùa Chay, dựa vào câu chuyện Kinh Thánh kể về ông Abraham và việc Chúa biến hình trên núi, tôi xin anh chị em noi gương tổ phụ Abraham và các môn đệ của Chúa Giêsu mà vượt qua đau khổ, vượt qua bất hạnh của cuộc đời để giữ vững đức tin của mình.
3. Chúa nhật III mùa Chay, tôi dựa vào lời Chúa Giêsu: “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, các ngươi sẽ bị hủy diệt”, mời gọi anh chị em tự tin vào bản thân để tạo ra nghị lực mà trở về với Thiên Chúa.
4. Chúa nhật tuần rồi, Chúa nhật IV mùa Chay, Tôi mời gọi tất cả chúng ta “Hãy cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa mà trở về với Người”. Lời mời gọi này dựa vào dụ ngôn “Người con hoang đàng trở về”.
5. Hôm nay tôi muốn dựa vào câu nói của Chúa Giêsu: “Ai sạch tội, hãy ném đá chị này đi”, tổng kết chủ đề ý chí và nghị lực bằng một chủ đề khác: “Hãy can đảm nhìn vào chính bản thân mình, chứ đừng lên án người khác”, để tuần sau, sống tuần Thánh, ta tưởng niệm Chúa Giêsu chết và phục sinh thật long trọng và ý nghĩa ngay trong tâm hồn của mình.
Tin Mừng kể, Người ta mang đến cho Chúa một người phụ nữ ngoại tình. Chiếu theo luật dạy, họ cứ việc ném đá, không cần Chúa làm trọng tài. Nhưng họ dẫn chị đến với Chúa không phải vì tôn trọng, kíng nể, hay biết Chúa là Chúa nên nhường quyền xét xử cho Người, mà chỉ vì muốn thử Chúa, muốn gài bẫy Chúa, muốn xem Chúa xử lý ra sao để bắt bí Chúa, độc ác hơn: có chứng cớ mà hãm hại Người. vì nếu Chúa Giêsu tuyên bố tha thứ cho chị, Người sẽ bị kết tội là vi phạm lề luật, đi ngược lại, thậm chí chống lại lề luật tôn giáo. Nhưng nếu chiếu theo luật mà xét xử, Chúa sẽ phải ra lệnh ném đá chị. Như thế Chúa chẳng hơn gì lề luật, xem ra Người cũng độc ác như những gì luật quy định. Cả hai trường hợp, Chúa đều rơi vào bẫy của họ.
Nhưng sự khôn ngoan của Thiên Chúa không chỉ đánh gục cái mà con người gọi là khôn ngoan của mình, mà còn đánh gục cả lòng kiêu ngạo, chất chứa toàn hận thù, ganh ghét và độc ác của con người: “Ai sạch tội, hãy ném đá chị này đi”.
Có ai sạch tội đâu, nên có ai dám cầm cục đá nào mà ném vào chị đâu, dù là một cục đá nhỏ nhất. Không những không dám ném mà còn bẻ mặt. Nói theo kiểu bình dân mà các bạn trẻ bây giờ hay nói: “quê độ”. Bẻ mặt, quê độ đến mức phải rút lui từng người một, bắt đầu từ những người, không phải trẻ, nhưng là những cụ ông, cụ bà, những người già nhất, có bề dày của thời gian phạm tội, rồi mới đến trẻ dần. Sau cùng chẳng còn ai dù trẻ hay già. Rõ ràng, chỉ một lời nói nhẹ nhàng, Chúa Giêsu đánh gục lòng kiêu ngạo của con người.
Chính vì lòng đầy kiêu ngạo, những người Do thái xúm nhau kết án chị phụ nữ kia. Bởi kiêu ngạo, họ cũng chẳng thấy mình, chẳng biết nhìn vào bản thân, vì thế chẳng bao giờ nhận ra con người thật của họ. Ai biết được trong đám người hùa nhau đòi kết án chị, có bao nhiêu kẻ phạm cái tội giống như chị, có khi còn nặng hơn, nhưng khéo che đậy, không ai phát hiện, vì thế, vẫn tỉnh bơ lên án chị, làm như mình vô tội lắm.
Nhìn lại và đối chiếu hai thái độ: một bên là Chúa Giêsu, bên kia là những kẻ lên án người khác, bạn và tôi thấy gì? Riêng tôi nhận ra một mâu thuẫn lớn, lớn lắm, lớn vô cùng: Chỉ có mỗi một mình Thiên Chúa là Đấng vô tội, và Chúa Giêsu chẳng biết phạm tội là gì, lại tha thứ một cách quá dễ dàng. Chỉ có mỗi một mình Thiên Chúa mới có quyền kết án tội nhân, thì Chúa Giêsu, Đấng là Thiên Chúa lại tha thứ một cách quá nhanh chóng, tha thứ vô điều kiện. Còn con người với nhau, đầy khiếm khuyết, vô vàn lỗi lầm, cũng chẳng bao giờ được quyền xét đoán ai, chẳng bao giờ được quyền kết án ai, lại cứ tìm cái xấu của người khác để mà kết án, trị tội nhau.
Còn chúng ta, anh chị em và tôi thì sao? Chắc cũng không khác gì những người Dothái khi xưa. Nhiều lần mình đã xét đoán, đã lên án anh chị em xung quanh, nhưng bản thân chẳng tốt lành gì. Lắm lúc còn lỗi nặng hơn anh chị em nữa là đàng khác.
Hãy nhìn vào chính bản thân mình trước, chứ đừng kết án anh chị em của mình. Nhìn vào chính mình để mà ăn năn hối cải, để khám phá những lỗi lầm của mình mà chừa bỏ và trở về với Chúa.
Nhìn nhận mình tội lỗi, thấp hèn để cải hóa chính cuộc đời mình, là lòng can đảm, là nghị lực và ý chí của những người thành tâm trở về với Chúa. Chúng ta hãy nhớ điều này là: Hãy xé lòng, đừng xé áo. Hãy xét mình, đừng nhìn anh em!
Chúa nhật tuần sau sẽ là lễ Lá, bắt đầu tuần Thánh. Tin rằng xuyên suốt mùa Chay, cùng nhau suy nghĩ về một chủ đề duy nhất, là ý chí và nghị lực, sẽ giúp mỗi người đón nhận mầu nhiệm đau khổ và phục sinh của Chúa cách thánh thiện và sốt sắng hơn. Cũng ước mong rằng, ý chí và nghị lực sẽ giúp ta trở về với Chúa cách cụ thể qua bí tích giải tội, nhờ đó ta đón nhận sức sống mới của Chúa Phục Sinh.
Lm. Vũ Xuân Hạnh

 

MC5-C34: Tình thương tha thứ và biến đổi

- Lm. Đan Vinh
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY - C
Ga 8,1-11

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA
1) Ý CHÍNH: TÌNH THƯƠNG THA THỨ VÀ BIẾN ĐỔI.
 

Tin Mừng hôm nay trình bày tình thương bao dung của Chúa Giêsu, thể hiện rõ nét qua thái độ của: MC5-C34

Tin Mừng hôm nay trình bày tình thương bao dung của Chúa Giêsu, thể hiện rõ nét qua thái độ của Người đối với tội nhân. Câu chuyện được phân thành 3 hồi như sau:
- Hồi một (Ga 8,1-5) : Khi đang giảng dạy trong Đền thờ, thì các kinh sư và người Pharisêu giải một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến, yêu cầu Đức Giêsu cho biết phải xử lý thế nào đối với tội nhân này mà theo Luật Môsê thì chị ta phải bị ném đá chết.
- Hồi hai (Ga 8,6-9) : Hiểu được ý đồ nham hiểm của đối phương muốn gài bẫy để có cớ hại mình, Đức Giêsu im lặng, lấy ngón tay viết trên đất như một kế hoãn binh. Sốt ruột vì chờ lâu, các kẻ tố cáo gặng hỏi vì tưởng người đã ở vào thế bí. Bấy giờ Người nói : “Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước đi !”. Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Câu trả lời của Đức Giêsu đã xoay chuyển tình hình : Kẻ tố cáo trở thành bị cáo trước tòa án lương tâm của mình. Kết quả là họ đã dần dần lặng lẽ bỏ đi từ người cao niên tới người trẻ tuổi.
- Hồi ba (Ga 8,10-11) : Chỉ còn hai người ở lại là nữ tội nhân và Đức Giêsu, con người duy nhất có quyền lên án. Nhưng cuối cùng Người tuyên bố : “Tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.

2) CHÚ THÍCH :
- Còn Đức Giêsu thì đến núi Ô-liu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình (Ga 8,1-3) :
+ Đến núi Ô-liu : Đức Giêsu có thói quen, nhất là trong tuần lễ cuối cùng trước cuộc khổ nạn, đến vườn Ghết-sê-ma-ni tại núi Ô-liu, ở mạn Đông sát thành Giêrusalem, để nghĩ qua đêm (x. Lc 22,39; Ga 18,1). Vì đây là nơi yên tĩnh và thuận tiện cho việc cầu nguyện.
+ Trở lại Đền thờ : Đền thờ Giêrusalem nằm trong thủ đô Do thái, do vua Salomon xây vào năm 970 trước Công nguyên (viết tắt là CN), bị tàn phá năm 586, được tái thiết năm 515, bị cướp phá năm 167. Được vua Hêrôđê tu sửa và mở rộng vào năm 20 trước CN, cuối cùng bị tàn phá hoàn toàn vào năm 70 sau CN.
+ Người ngồi xuống giảng dạy họ : Các Thầy “Ráp-bi” Do thái khi dạy Thánh Kinh, thường ngồi xuống trên một cái ghế hay một tảng đá, còn các thính giả thì đứng hay ngồi chung quanh.
+ Một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình : Đây là một người phụ nữ đã có chồng, mà còn quan hệ nam nữ vợ chồng với một người đàn ông khác.
- Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người : “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người (Ga 8,4-6a) :
+ Trong sách Luật, ông Môsê truyền phải ném đá hạng đàn bà đó : Luật Môsê qui định về hình phạt tội ngoại tình như sau : “Khi người đàn ông nào ngoại tình với người đàn bà có chồng, thì cả người đàn ông lẫn người đàn bà ngoại tình ấy đều phải bị xử tử” (Lv 20,10), và còn qui định phải xử tử cả hai người phạm tội bằng cách ném đá (x. Đnl 22,24). Nhưng từ lâu khoản Luật này đã bị người Rôma cấm áp dụng như dân Do thái đã trả lời quan Philatô khi ông ta đang xử án Đức Giêsu : “Chúng tôi không có quyền xử tử ai cả !” (Ga 18,31).
+Thầy nghĩ sao ? : Mọi người đều biết Đức Giêsu có lập trường cứng rắn về luật độc hôn và vĩnh hôn. Luật Môsê cho phép ly hôn như sau : “Nếu một người đàn ông đã lấy vợ và đã ăn ở với nàng rồi, mà sau đó, nàng không đẹp lòng người ấy nữa, vì người ấy thấy nơi nàng có điều gì chướng, thì sẽ viết cho nàng một chứng thư ly dị, trao tận tay và đuổi ra khỏi nhà (Đnl 24,1)”. Đức Giêsu đã rút lại luật này để tránh cho các đôi vợ chồng tội bất trung. Người nói : “Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê mới viết điều răn đó cho các ông. Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ. Vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly…Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình. Và ai bọ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình” (x. Mc 10,5-9. 11-12; Mt 5,32; Lc 16,18; 1 Cr 7,10-11).
+ Họ nhằm thử Người để có bằng cớ tố cáo Người : Các kinh sư và người Pharisêu, đã bất đồng ý kiến với Đức Giêsu từ lâu. Họ muốn bắt Người mà chưa tìm ra chứng cớ cụ thể. Giờ đây họ lợi dụng cơ hội này để đặt Người vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” để có bằng cớ tố cáo Người. Câu trả lời theo hướng nào thì cũng đều không ổn, đều có thể bị khép tội : Lên án xử tử theo Luật Môsê thì họ sẽ tố Người là chống lại chính quyền Rôma, vì người Do thái bị cấm ném đá giết người. Đồng thời Người sẽ bị mất uy tín và sự ngưỡng mộ của quần chúng. Còn nếu tha bổng tội nhân theo lập trường khoan dung đối với kẻ tội lỗi của Người, thì họ sẽ tố cáo Người vi phạm Luật pháp Môsê.
- Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : “Ai trong các anh sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất (Ga 8,6b-8) :
+ Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất : Viết trên đất là thái độ của người không muốn chú ý đến những người chung quanh, là cử chỉ của người từ chối không muốn nói chuyện với những người khác.
+ “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” : Qua câu nói này, Đức Giêsu cố ý không mắc bẫy đối phương, bằng cách dựa theo Luật Môsê là cho thi hành việc ném đá tội nhân. Nhưng Người nhắc nhở cho những kẻ tố cáo biết rằng : Chính họ cũng là những người tội lỗi ! Họ cần tránh thái độ xét đoán ý trái, kết án bất công để tránh bị như vậy trước tòa phán xét sau này. Vì dưới cái nhìn xuyên thấu tâm can con người của Thiên Chúa, thì mọi người đều là tội nhân và đều được xét xử khoan dung (x. Lc 6,36-38).
- Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?”. Người đàn bà đáp : “Thưa ông, không có ai cả”. Đức Giêsu nói : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !” (Ga 8,9-11) :
+ Họ bỏ đi hết : Tất cả những kẻ tố cáo đều rút lui. Thánh Au-tinh tóm ý nghĩa của câu chuyện này bằng một câu ngắn gọn súc tích : “Chỉ còn lại con người yếu hèn và Đấng đầy lòng thương xót” (Miseria et misericordia !).
+ bắt đầu từ người lớn tuổi : Có lẽ càng lớn tuổi thì càng phạm nhiều tội ! Cũng có thể người lớn thì khôn ngoan hơn : Khi biết cái bẫy giăng ra không thắng được Đức Giêsu thì họ “chuồn” sớm : “Tam thập lục kế : Đào vi thượng sách !”, để tránh nghe một bài “lên lớp” làm mất mặt những kẻ “đạo đức giả” như có lần đã xảy ra (x. Lc 11,37-54).
+ “Tôi không lên án chị đâu !” : Đức Giêsu không xét đoán ai cả và lòng đầy từ ái khoan dung, như Người đã nói với người Pharisêu như sau : “Các ông xét đoán theo kiểu người phàm. Phần tôi, tôi không xét đoán ai cả” (Ga 8,15); Nơi khác, Người nói : “Vì Con Người đến là để tìm và cứu những gì đã hư mất” (Lc 19,10); Người đến là để cứu rỗi thế gian : “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian. Nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ” (Ga 3,17).
+ “Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !” : Tội ngoại tình cũ đã phạm giờ đây đã được Đức Giêsu tha thứ. Nhưng để tránh sự lạm dụng lòng khoan dung của tội nhân, Đức Giêsu đòi hối nhân thành tâm sám hối, bằng việc quyết tâm không dám tái phạm. Để thực hành được, thì hối nhân phải có quyết tâm ăn năn dốc lòng chừa. Sụ ăn năn sám hối được biểu lộ bằng mấy việc là xin ơn Chúa giúp, xa lánh dịp tội và đền tội cân xứng (x. Kinh An Năn Tội).

II. HỌC SỐNG LỜI CHÚA
CHỦ ĐỀ 1 : LÒNG CHÚA KHOAN DUNG
- LỜI CHÚA : “THÔI CHỊ CỨ VỀ ĐI, VÀ TỪ NAY ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA !”
- CÂU CHUYỆN 1 : TÌNH YÊU THA THỨ TẤT CẢ :
Câu chuyện xảy ra tại một hải đảo thuộc nước Ý. Tại đây người ta qui định : Nếu một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, người ta sẽ buộc vào cổ người đàn bà này một tảng đá lớn, và quẳng xuống biển cho chết chìm !
Vào một ngày kia, một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội trọng này. Bà đã bị kết án tử hình theo như luật định. Nhưng đến ngày xử mà người chồng vẫn đi đánh bắt cá ngoài khơi, khiến tòa án phải gia hạn thêm mấy ngày nữa. Người ta đã phải gia hạn nhiều lần mà vẫn không thấy anh chồng trở về. Cuối cùng họ quyết định thi hành án tử hình chị vợ, cho dù chồng có mặt hay không. Họ định ngày xử và dùng thuyền đưa chị ta ra vùng nước sâu, cột một hòn đá vào cổ chị ta, trước khi quăng chị ta xuống biển cho chết chìm.
Nhưng thật là lạ lùng, ngày hôm sau mọi người đều kinh ngạc khi thấy chị ta lại xuất hiện ở trong làng. Thì ra, ngay từ đầu, nhờ được hai người bạn thân giúp đỡ, người chồng đã hay biết mọi sự. Cho dù bị vợ phản bội, nhưng người chồng vẫn luôn yêu thương và sẵn sàng tha thứ tội bất trung của vợ. Anh và mấy người bạn kia đã đặt ra một kế hoạch hoàn hảo để giải cứu người vợ. Do đó, thay vì sớm xuất đầu lộ diện để tham gia xét xử, anh ta đã lẩn trốn trong rừng một thời gian để làm kế hoãn binh. Đến ngày thi hành án, anh bí mật bơi lặn đến núp dưới một tảng đá ngầm, ngay tại nơi mà chị vợ sẽ bị quăng xuống biển. Khi chị vợ bị quăng xuống, thì người chồng đã mau tiến lại gần, dùng dao cắt đứt sợi dây cột đá và bí mật đưa vợ đi đường tắt về nhà.
- SUY NIỆM :
+ Câu chuyện này gợi nhớ câu chuyện trong Tin Mừng Gioan hôm nay : Cũng có bị cáo là người phụ nữ phạm tội ngoại tình, cũng có quan tòa xét xử và kết án tử hình. Cũng có người chồng thay vì căm thù vì bị phản bội và chủ động đòi sớm thi hành công lý, nhưng vì tình thương, anh không những đã khoan dung không chấp tội vợ, mà còn tìm hết cách để giải cứu chị ta khỏi chết. Anh chồng ấy là hình ảnh rõ nét của Đức Giêsu, cũng là hình ảnh của Chúa Cha “giàu lòng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan dung !”.
+ Đức Giêsu nói với các kẻ tố cáo người phụ nữ ngoại tình rằng : “Ai trong các ông vô tội, thì hãy ném đá trước đi”. Câu nói của Người bắt nguyên cáo nhìn lại con người của mình và chẳng còn dám tự hào mình vô tội nữa. Thực vậy, có bao tội bất trung nặng nề chẳng kém tội ngoại tình. Có bao nhiêu tội ngoại tình thầm kín, không bị bắt quả tang hay mới ở trong giai đoạn tư tưởng và ước muốn. Khi tố giác tội người khác, người ta thường quên tội của mình. Không thấy cái xà ở mình mà thấy cái rác nơi người khác. Các kinh sư và Pharisêu đã khiêm tốn xét mình và lần lượt rút lui. Qua hành động ấy, họ gián tiếp nhận mình là kẻ có tội. Ít ra họ còn có chút liêm sĩ. Họ bỏ đi từ người cao niên đến các người trẻ, chỉ còn lại có hai người : một là kẻ tội nhân đáng thương và hai là Đức Giêsu, hiện thân của Tình Thương. Đấng duy nhất vô tội và có quyền kết án lại là Đấng đầy lòng khoan dung tha thứ : “Tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11).
- CÂU CHUYỆN 2 : ĐỨC CHA ANÔMA XỬ ÁN
Đức Cha A-NÔ-MA là một giám mục đầy lòng bao dung nhân hậu. Một hôm có mấy tu sĩ trong dòng dẫn tới Đức Cha là Bề Trên nhà dòng cô gái giúp việc bị chửa hoang và yêu cầu ngài ra hình phạt cho cô ta chừa. Nhưng Đức Cha đã vui vẻ ban phép lành cho thai nhi trong bụng cô gái, và truyền các tu sĩ mang tặng cho cô ta 3 tấm ra trải giường bằng vải gai mịn và nói rằng : “Các thầy hãy cho cô ta mấy tấm vải này để may quần áo cho đứa bé sắp sinh !”. Bấy giờ mấy tu sĩ kia mới nói : “Tại sao Đức Cha lại làm như thế ? Chúng con muốn Đức Cha phải phạt nó thật nặng nề cái tội chửa hoang, để không còn dám tái phạm nữa !”. Bấy giờ Đức Cha mới ôn tồn bảo với họ : “Kìa, các thầy hãy xem : Con bé đang quá xấu hổ. Thử hỏi cha còn phải làm gì nữa cho nó đây ?” Nói thế rồi, Ngài ra lệnh thả cho cô về. Từ ngày đó, không tu sĩ nào còn dám đến tố cáo với ngài tội lỗi của người khác nữa.
- SUY NIỆM :
+ Đức Cha A-NÔ-MA là hình ảnh trung thực về lòng khoan dung nhân ái của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay : Trước những lời tố cáo nghiêm khắc của người Do thái đối với người phụ nữ ngoại tình, Đức Giêsu đã nói với họ : “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá ném trước đi”. Cuối cùng, chính Người là Đấng nắm trọn quyền xét xử đã biểu lộ sự cảm thông đối với sự yếu đuối của tội nhân. Cuối cùng Người nói với chị ta rằng : “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đứng phạm tội nữa !”
+ Mỗi người chúng ta đều là người phàm, đều đầy những lỗi lầm thiếu sót vì “Nhân vô thập toàn”. Mỗi người chúng ta đều được Chúa miễn chấp những tội ta đã phạm và không lên án chúng ta. Do đó, chúng ta cũng không có quyền xét đoán hay kết án tha nhân. Ta cần mở rộng con tim cho lòng nhân hậu của Chúa thấm dần vào, biến đổi chúng ta trở nên một tạo vật mới, luôn sẵn sàng bao dung tha thứ lỗi lầm của tha nhân và không giận hờn họ.
- THẢO LUẬN :
1) Gia đình và cộng đoàn xã hội muốn có an bình trật tự, thì cần có những luật lệ phù hợp hoàn cảnh, trong đó có thưởng phạt công minh, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lương thiện và ngăn đe kẻ gian ác làm hại người khác. Tuy nhiên nếu người trên mà áp dụng kỷ luật cách máy móc và cứng nhắc thì sẽ gây ra những hậu quả bất lợi nào cho con cái trong gia đình và các thành viên trong cộng đoàn xã hội ?
2) Qua bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu không những đã không kết án, mà Người còn tha cho người phụ nữ phạm tội ngoại tình được ra về bình an. Khi làm như vậy, phải chăng Chúa đã dung dưỡng để cho tội ác lộng hành, khuyên bảo những kẻ làm ác tránh tiếp tục phạm tội chống lại tha nhân, vì người ta thường nói : “được đàng chân, lân đàng đầu” ?

CHỦ ĐỀ 2 : TÌNH THƯƠNG BIẾN ĐỔI TỘI NHÂN
- LỜI CHÚA : “TÔI KHÔNG LÊN ÁN CHỊ ĐÂU !” (Ga 8,11b) :
- CÂU CHUYỆN 1 : TƯỢNG THÁNH GIÁ THA TỘI .
Trong một ngôi nhà thờ bên nước Tây Ban Nha, có một tương Thánh Giá cổ được giáo dân rất sùng kính. Đó là tượng Thánh Giá Tha Tội. Tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh có cánh tay phải rời khỏi thập giávề phía trước và hạ thấp xuống trong tư thế đang đặt tay trên đầu tội nhân.
Tượng truyền rằng : “Dưới chân tượng Thánh Giá này, một lần kia có một tín hữu phạm nhiều tội lỗi đến xưng tội với cha xứ. Sau khi nghe ông xưng tội xong, cha suy tính xem có nên tha tội cho ông ta hay không ? Vì tội ông ta quá nhiều và toàn là những tội trọng và thật khó để tha thứ. Nhưng rồi cha cũng nghiêm nghị bảo ông : “Này ông, tôi ban phép tha tội cho ông, nhưng mà ông phải quyết tâm sửa đổi và không được tái phạm đấy nhé !”. Ong ta hứa với cha giải tội là sẽ cố gắng sửa mình và quyết tâm không dám tái phạm nữa. Nhưng vì yếu đuối, chỉ sau một tuần lễ, ông ta đã lại tìm đến xin xưng tội và tội của ông lần này cũng gần giống như lần xưng trước. Bấy giờ cha xứ mới cương quyết nói với ông rằng : “Tôi chỉ ban phép Giải tội cho ông lần này nữa thôi, và ông hãy nhớ rằng đây là lần cuối cùng ông được ơn tha tội đó nhé !”.
Vài tháng sau, ông ta tìm đến quỳ xuống dưới chân cha xứ và năn nỉ : “Thưa cha, con ăn năn thống hối tận đáy lòng. Lần nào con cũng nhất quyết thề hứa, nhưng mà con yếu đuối quá, nên xin cha thương tha tội cho con thêm lần này nữa”. Cha xứ quát to : “ Ông không có quyền đùa giỡn với Chúa được ! Tôi nhất quyết không ban phép giải tội cho ông nữa. Vậy ông hãy mau rời khỏi nơi đây !”.
Ngay lúc đó, cha xứ bỗng nghe một tiếng khóc nức nở từ trên Thánh Giá vọng xuống, và ông thấy cánh tay phải của Chúa Giêsu đang gắn vào thập giá tự nhiên giơ ra về phía trước mặt và từ từ hạ xuống ban phép giải tội cho người hối nhân kia. Rồi Chúa Giêsu quay sang nói với vị linh mục rằng : “Này con, chính Cha mới đổ máu ra để cứu chuộc loài người kể cả người tội nhân này, chứ đâu phải con !”. Và cũng từ ngày đó, cánh tay của Chúa Giêsu luôn ở tư thế như đang ban phép giải tội cho một ai đó.
- CÂU CHUYỆN 2 : VỀ CUỘC ĐỔI ĐỜI CỦA MỘT CÔ GÁI :
Ta-xi-a-na là một văn sĩ người Mỹ gốc Liên Xô. Vào năm 1980, cô đã cho ra đời tác phẩm đầu tay rất hấp dẫn tựa đề là “Về cuộc đổi đời kỳ diệu”. Trong quyển sách đó, cô đã kể lại chi tiết cuộc đời đam mê sóng gió của cô và cuối cùng, cuộc đời đầy tội lỗi ấy đã được trở nên tốt đẹp gấp bội ! Câu chuyện của Ta-xi-a-na có thể được tóm gọn như sau :
Ngay từ khi còn bé, Ta-xi-a-na đã được chịu phép rửa tội, nhưng khi lớn lên cô ít khi đến nhà thờ dự lễ Chúa Nhật, vì cha mẹ cô không mấy ngoan đạo. Cha mẹ và thầy dạy đều muốn xếp cô vào loại trẻ em khó dạy, hay gây gỗ nổi loạn. Ta-xi-a-na căm thù tất cả những gì mang tính gò bó, thúc ép cô vào trong khuôn khổ kỷ luật như cô thường nghe người lớn ra lệnh : “Hãy làm cái này” và “không được làm cái kia”, vì nó sẽ làm cho cô bị mất sự tự do, không làm được theo ý mình muốn. Lớn lên, nhờ có trí thông minh siêu hạng, Ta-xi-a-na đã nhận được một học bổng để được lên trường đại học. Tại môi trường trí thức này, thay vì kết thân với các sinh viên cùng lớp cùng khoa, thì cô lại thường xuyên đến các khu xóm ổ chuột, làm bạn với đám ma-cô, đầu trộm đuôi cướp, sì-ke, bợm nhậu, đĩ điếm, và cả các băng đảng xã hội đen…!
Trong khi sống một cuộc sống bất thường như vậy, cô lại thích nghiên cứu các môn học về thần bí phương Đông, đặc biệt là môn Yô-ga. Khi tập luyện Yô-ga, cứ làm một động tác thì người tập phải đọc một câu trong bài văn vần của môn phái. Có người đề nghị người tập luyện Yô-ga nên xử dụng Kinh Lạy Cha thay vì đọc văn vần phía trên. Ta-xi-a-na đã áp dụng lời khuyên và đọc kinh Lạy Cha khi tập luyện. Dần dần lời kinh thấm nhập vào tâm hồn của cô khiến cố cảm thấy đó là một lời cầu nguyện hoàn hảo. Rồi một tư tưởng xuất hiện trong đầu của cô : “Tại sao ta lại không đọc thêm về sách các bản kinh, nhất là đọc Lời Chúa trong sách Thánh Kinh để xem nội dung những sách ấy như thế nào ?” Càng đọc, cô càng cảm thấy thích thú về những tư tưởng cao siêu và thánh thiện của Đức Giêsu. Cuối cùng cô quyết định đến với một linh mục được tiếng là thánh thiện để xin trao đổi học hỏi thêm về giáo lý Thánh Kinh. Cô cũng xin được cử hành nghi lễ Tuyên Tín. Cô đã được chịu phép Giải tội, được ơn biến đổi trở nên mới hoàn toàn. Từ đây cô tình nguyện hiến thân lo việc của Chúa và của tha nhân. Cô đã thuật lại biến cố cuộc đời của cô như sau :
“Bấy giờ tôi trình bày cho vị linh mục nghe về các lỗi lầm của tôi, về những cơn say sưa thâu đêm suốt sáng, các đam mê tình dục quá độ của tôi, về những cuộc hôn nhân bất hạnh mà tôi đã trải qua, những lần phải đi phá thai vì bể kế hoạch, và dẫn đến hậu quả tai hại, là bây giờ tôi không thể thụ thai được nữa, và tôi trở thành một người dửng dưng với mọi sự, chẳng còn yêu ai được nữa ! Sau đó, tôi nghe linh mục khuyên bảo. Lời của ngài tuy đơn sơ nhưng mỗi lời ngài nói đều đánh động tâm hồn của tôi. Sau cùng tôi xúc động khi nhận phép lành xá giải của vị linh mục. Tôi cảm thấy tâm hồn mình thật bình an, như vừa trút được một gánh nặng bấy lâu nay phải mang trong lòng”.
Sau lần xưng tội ấy, Ta-xi-a-na đã cảm nghiệm mình đã được gặp Chúa Giêsu và được Người tha thứ. Ta-xi-a-na đã được ơn biến đổi : Không những cô được tha tội, mà Ngài còn chạm đến phần tâm linh sâu thẳm để biến cô trở nên một tạo vật mới của Ngài.
- SUY NIỆM :
+ Cuộc gặp gỡ giữa Ta-xi-a-na và Đức Giêsu rất giống với câu chuyện của người phụ nữ ngoại tình và Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay. Đức Giêsu cũng đã tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình, và Người còn biến đổi chị ta trở nên một người mới. Hai câu chuyện của hai phụ nữ trên nói lên chủ đích của Mùa Chay : Mùa Chay nhằm giúp mỗi người tín hữu chúng ta nhìn lại con người yếu hèn của mình, rồi đi tìm Đức Giêsu nơi tòa giải tội. Chắc chắn chúng ta sẽ nhận được ơn tha thứ của Người, và sẽ được ơn biến đổi. Tuy nhiên, ngày nay xem ra người ta không còn muốn lãnh nhận bí tích Giải Tội nữa với nhiều lý do như sau :
+ Lý do thứ nhất : Họ nói : “Tôi cứ phải xưng đi xưng lại hoài cũng những tội ấy. Thế thì cần chi phải xưng nhiều lần, vừa làm một việc không hiệu quả lại vừa mất thì giờ ?”. Để nhìn rõ vấn đề, ta chỉ cần so sánh giữa sức khỏe tinh thần và thể xác như sau : Do di truyền, mỗi người chúng ta đều có một số khiếm khuyết về thể lý. Chẳng hạn : Có người mắt bị đau phải thường xuyên nhỏ thuốc, người khác thì bị dị ứng như da thường bị ngứa rất khó chịu, hoặc có người hay bị đau và sưng thấp khớp, tuổi thiếu niên thường bị nổi mụn trên da mặt…Rồi mỗi khi bị bệnh như thế, ta lại đến nhờ bác sĩ khám bệnh và phải uống thuốc điều trị. Ta vẫn thường dùng cùng một loại thuốc chữa bệnh, mà không nghĩ làm như vậy là kỳ cục vô ích bao giờ. Nếu ta không dùng lại các liều thuốc trị dị ứng trên với lý do chúng quá quen thuộc, thì đó mới là điều kỳ cục ! Sức khỏe tâm linh của chúng ta cũng có một sự tương tự : Mỗi người chúng ta đều có một số yếu kém về tâm linh. Chẳng hạn : “Dễ bị nóng nảy bực tức, hay phê bình chỉ trích, ích kỷ và lười biếng, hay nói tục nói xấu người vắng mặt, hay uống rượu say sỉn…Như thế, khi phải thường xuyên đi xưng tội, để được ơn thứ tha những lầm lỗi do yếu kém về mặt tâm linh này gây ra, thì đâu có gì là sai lầm hay kỳ cục ?
+ Lý do thứ hai khiến một số người ngại đi xưng tội là do họ cảm thấy mình chẳng có tội gì để xưng ra cả. Nhiều khi họ đành phải xưng cả những tội cũ đã xưng rồi để có tội mà xưng. Điều đó có một mặt cho thấy có lẽ chúng ta không còn nhạy cảm với những khiếm khuyết tâm linh, cũng như những lỗi lầm của mỗi chúng ta nữa. Nhưng thánh Gioan đã viết : “nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, thì chúng ta đã tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta” (1 Ga 1,8).
+ Lý do thứ ba khiến người ta ngại đi xưng tội là do quá chú trọng đến các tội vấp phạm (bị cấm), hơn là các tội thiếu sót (bị buộc). Tội vấp phạm là tội cố ý vi phạm một việc mà lẽ ra bị cấm làm như : tội phá thai. Còn tội thiếu sót là tội bỏ không làm điều mà lẽ ra buộc phải làm như : tội bất hiếu với cha mẹ. Trong Tin Mừng, Đức Giêsu thường hay đề cập đến những tội thiếu sót. Chẳng hạn : Trong dụ ngôn người Samari tốt lành, hai ông Tư tế và Lêvi có tội đã không quan tâm giúp đỡ một người bị cướp trấn lột và đang nằm bên vệ đường (x. Lc 10,29-37). Chuyện về một ông nhà giàu kia đã làm ngơ, không chịu giúp đỡ cho Ladarô nghèo đói bệnh tật đang nằm trước cửa nhà ông ta (x. Lc 16, 19-31). Ngoài ra, trong cuộc phán xét chung, Đức Vua sẽ nói với những kẻ ở bên trái rằng : “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên ác quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói các người không cho ăn, Ta khát các ngươi đã không cho uống, Ta là khách lạ các ngươi chẳng đón tiếp…Vì bất cứ điều gì các ngươi không làm cho một trong những kẻ bé mọn này là các ngươi đã không làm cho chính Ta” (Mt 25,41-45).

III. HIỆP SỐNG NGUYỆN CẦU
1) Lạy Chúa Giêsu, Con rất sợ bị bắt quả tang đang phạm một tội ác nghiêm trọng. Nhưng Lạy Chúa, có tội nào chúng con phạm mà Chúa lại chẳng nhìn thấy và hay biết ? Xin cho chúng con biết cởi bỏ những mặt nạ giả dối trước mặt người đời, để luôn sống chân thật và trong sáng trước mặt Chúa và anh em.

Lạy Chúa, nếu Chúa đã không lên án kẻ có tội, không chấp nhất những điều chúng con sai lỗi, thì xin Chúa cũng giúp chúng con đừng bao giờ lên mặt để làm quan tòa kết án anh em của mình.
X) Hiệp cùng Mẹ Maria. - Đ) Xin Chúa nhậm lời chúng con.
2) Lạy Mẹ Maria. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu là người con yêu của Mẹ đã tỏ lòng nhân từ và bao dung để tha thứ chứ không kết án kẻ có tội. Chúa đã tuyên bố : “Ta không kết án con đâu, con hãy ravề bình an và từ nay đừng phạm tội nữa”.
Lạy Mẹ Maria, chính tình thương của Chúa đã đánh động tâm can kẻ có tội, giúp họ hồi tâm sám hối trở về, còn hình phạt răn đe chỉ làm cho tội nhân sợ hãi, không quyết tâm chừa cải, nhưng chỉ khôn ngoan né tránh và sẵn sàng nói dối quanh co để bào chữa cho mình. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho con gặp được tình thương của Chúa nơi các Linh Mục đại diện Chúa ngồi trong toà cáo giải. Xin cho chúng con nhận được những lời động viên an ủi của các ngài, hơn là những lời bẳn gắt la rầy và đe dọa. Xin cho chúng con đón nhận được ơn Chúa trợ giúp để trong Mùa Chay này chúng con sẽ được biến đổi trở nên con cái ngoan hiền của Chúa.
X) Hiệp cùng Mẹ Maria. - Đ) Xin Chúa nhậm lời chúng con.
Trích Hiệp sống Lời Chúa
Lm. Đan Vinh

 

MC5-C35: Phẩm cách được phục hồi

 - Phaolô Ngô Suốt
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY C
John 8:1-11
 

Toàn bộ Kinh Thánh có thể thâu tóm duy nhất trong một chữ “Yêu”. Cuộc đời Chúa Kitô chỉ diễn đạt: MC5-C35

Toàn bộ Kinh Thánh có thể thâu tóm duy nhất trong một chữ “Yêu”. Cuộc đời Chúa Kitô chỉ diễn đạt trọn vẹn một chữ “Yêu”. Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta chứng kiến một cảnh hết sức kỳ thú, nói lên yếu tố không thể thiếu trong bất cứ một tình yêu thật sự nào : đó là sự tha thứ.
Có lẽ Chúa hết sức xót xa khi nhìn người ta lôi một phụ nữ đến trước mặt Ngài, người ta không còn một chút tình thương nào dành cho đồng loại, người ta đối xử với chị ta như một con vật. Thế rồi khi bị hỏi vặn, Chúa đặt thiên hạ phải đối diện với chính lương tâm từng người một. Họ đã thua cuộc, đành lần lượt bỏ đi. Chỉ còn mình chị ta và Chúa. Lạ lùng ở chỗ Chúa không hề hỏi chị về tội lỗi, nguyên nhân khiến chị phạm tội v.v… Chúa chỉ tha thứ và bảo chị từ nay đừng phạm tội nữa.
Trong mùa chay thánh chúng ta được nghe liên tiếp những bài học về sự tha thứ của Thiên Chúa dành cho nhân loại, cho từng người chúng ta. Dĩ nhiên dụng ý của Giáo hội là muốn chúng ta đã học thì nên ứng dụng, hãy hành động tha thứ cho người khác, như Chúa đã tha thứ không điều kiện cho chúng ta. Dù rằng nhiều khi khó khăn vô cùng, đau đớn ghê gớm, nhất là những người bị thương tích quá lớn, khó lòng tha thứ được. Có một cuộc đối thoại hay hay sau đây :
Có một cậu bé đi mua sắm ở Siêu thị với Mẹ, cậu ta chạy lung tung, đòi mua hết thứ này, đến thứ kia, làm Mẹ cậu bực mình, gắt gỏng. Trên đường về nhà, cậu ta biết thế nào cũng bị rắc rối nên lên tiếng hỏi mẹ cậu :” Khi làm điều gì xấu, mình xin Chúa tha thứ, Ngài tha hay không tha hả Mẹ ?” Mẹ cậu ta đáp :” Ừ, Ngài tha”. Cậu bé tiếp :”Khi Ngài tha tội cho mình, Ngài chôn tội lỗi của mình dưới lòng biển sâu, phải không Mẹ?” Mẹ cậu đáp :”Ừ Kinh Thánh đã nói như thế” Im lặng một hồi, rồi cậu bé lên tiếng :” Con dám đánh cuộc, khi về nhà, mẹ sẽ đi lục, tìm những tội lỗi đó cho mà coi, phải không Mẹ?”
Đây là điểm xấu nhất của chúng ta, khi một người phạm tội, được Chúa tha thứ, Ngài sẽ quên ngay tội lỗi của người đó, còn chúng ta thì lại hay đi tìm tòi, bới móc tội lỗi của người khác, dù biết rằng Chúa đã chôn kín. Thiên Chúa yêu thương con người vô bến bờ, nên đối với con người “Ngài chưa phạt đã tha”. Bối cảnh hôm nay cũng xác định ý nghĩa của Bí tích Hòa giải mà Ngài thiết lập, rồi trao lại cho những người thừa kế Ngài, trong Giáo Hội hữu hình, để tha thứ cho bất cứ tội nhân nào muốn thành tâm hối cải.
Thái độ độc đáo ở Chúa là Ngài luôn tỏ ra hoặc nghiêm khắc, hoặc dịu dàng. Hôm nay đối với những người kết tội người thiếu nữ thì Chúa nghiêm khắc, còn đối với người thiếu nữ Chúa hết sức dịu dàng. Điều này cho chúng ta cảm nghiệm rằng mình có quyền lựa chọn để được Chúa đối xử : hoặc tâm hồn chai cứng, tự cho mình là đúng, kiêu ngạo, bới móc, xét đoán tội của kẻ khác : sẽ bị Chúa nghiêm khắc quở trách, hoặc chạy đến thưa hết với Ngài tội lỗi của mình, sự vấp phạm, sa ngã của mình. Cho Ngài biết mình cần sự tha thứ của Ngài, cần sự chữa lành của Ngài. Cho Ngài biết lỗi lầm, sự sai trái của mình, chứ không phải của người khác, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được thái độ dịu đàng, sự tha thứ không điều kiện, ngay tức khắc của Ngài.
Tóm lại, người thiếu nữ tội lỗi hôm nay, sau khi được Chúa tha thứ, nhân phẩm của chị đã được phục hồi hoàn toàn, không ai dám phê bình chị nữa. Chúng ta cũng vậy, muốn được phục hồi phẩm cách của mình, chỉ có một con đường duy nhất là khiêm tốn chạy đến với Chúa, thành tâm nói hết với Ngài tội lỗi của mình. Khi bàn tay của vị Thừa Tác đưa lên với lời tha tội, chắc chắn tội lỗi của chúng ta sẽ được chôn sâu xuống lòng biển sâu. Chúa sẽ đổi mới chúng ta, đồng thời giá trị và nhân phẩm của chúng ta hoàn toàn được phục hồi, mới mẻ như ngày nào. Ước gì trong mùa chay thánh này, mọi người đều tập tha thứ cho nhau, coi đây như là yếu tố đầu tiên để được nhận lãnh sự tha thứ hoàn toàn, cùng được tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa Tình Yêu, chuẩn bị cho ngày Đại Chiến Thắng, Khải Hoàn sắp đến.
Phaolô Ngô Suốt

 

MC5-C36: Ai trong các ngươi sạch tội…

- Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY - C
Bài đọc 1: Is 43, 16-21
Bài đọc 2: Pl 3, 8-14
Tin Mừng: Ga 8, 1-11
 

Mùa Chay, mùa của Sám Hối và Trở về. Tuy nhiên, để việc sám hối của chúng ta thực sự có hiệu: MC5-C36

Mùa Chay, mùa của Sám Hối và Trở về. Tuy nhiên, để việc sám hối của chúng ta thực sự có hiệu quả, chúng ta cần nhận ra con người thật của mình, và Chúa của mình là Đấng nào. Chính vì thế, ngay Chúa Nhật đầu mùa Chay, Giáo Hội đã mời gọi chúng ta tuyên xưng lại niềm tin của mình vào Thiên Chúa là Chúa duy nhất. Cùng với niềm tin này, bước sang Chúa Nhật 2, Lời Chúa nhắc bảo chúng ta đặt trọn niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta. Và cũng chính trong niềm tin đó, phụng vụ lời Chúa Chúa Nhật 3, kêu mời chúng ta thật lòng sám hối trở về với Thiên Chúa, bởi lẽ Ngài là người Cha nhân hậu đang chờ đợi chúng ta trở về như chúng ta vừa cùng nhau suy niệm trong Chúa Nhật 4 vừa qua. Và trong Chúa Nhật hôm nay, có thể coi như Chúa Nhật cuối cùng của mùa Chay, lời Chúa một lần nữa mời gọi chúng ta nhìn lại chính mình, thật lòng thống hối để xứng đáng nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta xứng đáng để lãnh nhận ơn Cứu Độ nhờ cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

1. GIỚI HẠN CỦA CON NGƯỜI :
Trong đời sống hằng ngày, nếu muốn công việc làm ăn sinh sống đạt kết quả tốt, cuối mỗi tháng, mỗi quý, mỗi năm, người ta đều tiến hành việc tổng kết để rút ưu khuyết điểm. Nhờ đó, công việc ngày càng tốt đẹp hơn. Tương tự như thế, nếu muốn có tiến bộ trong đời sống thiêng liêng, mỗi người chúng ta cũng cần thường xuyên kiểm điểm cuộc sống của mình dưới ánh sáng của Lời Chúa. Nhờ đó, chúng ta có thể nhận ra những yếu đuối và bất toàn của bản thân, bởi lẽ: “Nhân vô thập toàn”. Ngay cả thánh Phaolô, một người đã hết lòng hy sinh đến độ sẵn sàng liều cả mạng sống cho công việc loan báo Tin Mừng, và hiện đang ngồi tù vì Tin Mừng, cũng đã tâm sự với các tín hữu thành Philipphê: “Không phải là tôi đã đạt đến cùng đích, hoặc đã trở nên hoàn hảo, nhưng tôi đang đuổi theo để chiếm lấy”. Trước mặt Thiên Chúa, thánh nhân vẫn phải khiêm tốn nhận rằng mình chưa đạt đến cùng đích, vẫn còn nhiều thiếu sót cần hoàn thiện. Nhưng để có thể nhận ra điều này, mỗi người chúng ta cần phải thường xuyên nhìn lại con người của mình. Tuy nhiên để có thể nhìn lại chính mình như thế, mỗi người chúng ta cần phải có một thời gian thinh lặng thật sự, chẳng những là thinh lặng bên ngoài, nhưng nhất là sự thinh lặng bên trong.
Chúng ta cần có thời gian thinh lặng của nội tâm, đặt con nguời của mình trước cái nhìn của Thiên Chúa, chúng ta mới có thể nhận ra tội lỗi của mình. Những người biệt phái và luật sĩ trong bài Tin mừng hôm nay cũng vậy. Họ cũng đã tự cho mình là thánh thiện khi kết án người phụ nữ ngoại tình. Họ thưa với Chúa: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môisen, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?”. Đáp lại thắc mắc của họ, Đức Giêsu chỉ im lặng. Nhưng thấy những người biệt phái và luật sĩ cứ ồn ào, đòi kết án người phụ nữ phạm tội ngoại tình trước mắt mà quên đi điều quan trọng là nhìn lại chính con người của mình, Đức Giêsu đã mời gọi họ sống thinh lặng. Thinh lặng để nhìn lại con người mình. Và quả thật, sau khi tách mình khỏi sự ồn ào của ganh tị, kiêu căng, tự mãn, những người này đã nhận ra một sự thật: họ cũng là những tội nhân đang cần lòng thương xót của Thiên Chúa. Do đó, khi nghe Đức Giêsu bảo: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Họ đã “rút lui từng người một, bắt đầu từ những người nhiều tuổi nhất”.
Như thế, chính trong sự thinh lặng của tâm hồn, mỗi người chúng ta mới nhận ra được những thiếu sót của mình. Có thể những người biệt phái, luật sĩ và cả đám đông dân chúng đang tìm cách ném đá người phụ nữ không phạm tội ngoại tình, cũng chẳng làm hại ai, nhưng họ vẫn còn thiếu sót là chưa sống trọn tình bác ai với tha nhân. Họ chưa mở ra cho người phụ nữ này một cơ hội để làm lại cuộc đời. Họ chưa chịu mở lòng ra để đón nhận và sống giáo huấn về lòng bác ái của Đức Giêsu. Hay nói một cách khác, không phải chỉ khi làm những việc sai trái, chúng ta mới có lỗi, nhưng nếu chúng ta bỏ qua một việc bác ái có thể làm, thì đó đã là một thiếu sót trước mặt Thiên Chúa như lời kinh Cáo mình chúng ta vẫn đọc trước mỗi Thánh Lễ: “Tôi thú nhận cùng Thiên Chúa toàn năng và cùng anh chị em, tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót”.
Do đó, khi xét mình, chúng ta không chỉ xét mình về những tội chúng ta đã phạm, nhưng còn cần xét mình cả về những thiếu sót trong việc bổn phận của chúng ta đối với Chúa, với bản thân và cả tha nhân nữa. Chính khi nhận ra sự bất toàn và yếu đuối của bản thân như thế, chúng ta mới cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc khi nhận được lòng thương xót tha thứ của Thiên Chúa.

2. LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA :
Thật vậy, cho dù con người có bội bạc, Thiên Chúa vẫn luôn trung thành (x. 2 Tm 2, 13). Ngài như người Cha già nhân hậu vẫn luôn giang rộng vòng tay chờ đón đứa con đi hoang trở về. Lòng nhân từ đó đã từng tha thứ cho sự bất trung của dân Chọn để tác tạo họ thành một dân mới. Đồng thời ban cho họ một nguồn nước mới để bổ sức và nuôi dưỡng họ, như lời Ngài hứa với họ qua lời ngôn sứ Isaia: “Các ngươi đừng nhớ đến dĩ vãng, và đừng để ý đến những việc thời xưa nữa. Đây Ta sẽ làm những cái mới… Ta sẽ mở đường trong hoang địa, và khai sông nơi đất khô khan”.
Như thế, chúng ta thấy Thiên Chúa phân biệt rất rõ giữa tội lỗi và tội nhân. Thiên Chúa luôn đối lập với mọi thế lực của tội lỗi. Nhưng lại rất thương yêu các tội nhân. Chúng ta có thể nhận ra điều này nơi con người của Đức Giêsu. Trong suốt cuộc đời công khai của Ngài, Đức Giêsu đã nhiều lần lên tiếng công khai bênh vực các tội nhân. Ngài đi lại và ăn uống với họ, và hôm nay đứng trước người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, một lần nữa, Đức Giêsu đã chứng tỏ tấm lòng nhân hậu hay thương xót của Ngài: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị”. Ngài không kết án người phụ nữ, nhưng không đồng loã với tội lỗi. Ngài nhắc bảo chị: “Vậy chị hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Ngài đã cho chị một cơ hội, mở cho chị một con đường để chị làm lại cuộc đời. Và đó là tình yêu. Chính nhờ tình yêu và trong tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Kitô, chúng ta được trở nên một dân mới, nhận được sự sống mới của Thiên Chúa.
Giờ đây, để đáp lại lòng nhân hậu hay tha thứ của Thiên Chúa, trong những ngày cuối cùng của mùa Chay Thánh này, mỗi người chúng ta hãy thật lòng sám hối về tất cả những yếu đuối, thiếu sót của mình và hết lòng gắn bó với Thiên Chúa theo gương thánh Phaolô: “quên hẳn đàng sau (tội lỗi quá khứ) mà hướng về phía trước, cứ nhắm đích đuổi theo”. Nhờ đó, chúng ta có thể “đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban từ trời cao trong Đức Kitô”. Amen.
Lm. Phêrô Trần Thanh Sơn

 

MC5-C37: Yêu thương thật thì không kết án

mà cũng không dung túng tội nhân
 - Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY
I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
 

Phụng vụ Chúa nhật hôm nay có cùng một chủ đề với Chúa nhật tuần trước, nhưng được trình bày: MC5-C37

Phụng vụ Chúa nhật hôm nay có cùng một chủ đề với Chúa nhật tuần trước, nhưng được trình bày qua câu một câu chuyện: Một người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình và bị các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu để ép Người phải nói ra quan điểm của mình: ném đá người phụ nữ theo luật Môsê hay bỏ qua cho chị ấy? Để thoát khỏi bẫy mà các kinh sư và người Pharisêu giăng ra, Đức Giêsu đã nói với họ:“Ai trong các ông sạch tội thì cứ lấy đá mà ném trước đi.” Để bộc lộ tấm lòng của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã nói với chị phụ nữ: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa” Chúng ta hãy đi sâu vào nội dung câu chuyện này để tìm ra sứ điệp của Lời Chúa cho cuộc sống của mình.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA
2.1 Bài đọc 1: Is 43, 16-21: (a) Isaia là cuốn lớn thứ nhất trong các sách ngôn sứ. Sách gồm ba phần thuộc ba thời kỳ khác nhau. (1o) 1-39 gọi là Isaia đệ nhất, vị ngôn sứ rao giảng ở xứ Giuđa vào thế kỷ VIII trước Công nguyên. Một vài chương của thời kỳ sau được chen vào đây (24-27 và 34-35) (2o) 40-55 gọi là sách An Ui, tức Isaia đệ nhị. Công trình của một ngôn sứ thời lưu đầy, loan báo niềm hy vọng cứu độ và sứ mạng mới của Dân Chúa. (3o) 56-66 gọi là Isaia đệ tam, có lẽ là một bộ sưu tập lời rao giảng của nhiều nhiều vị ngôn sứ từ lúc xây xong đền thờ mới (515 trước CN) cho đến 445 trước CN” (Kinh Thánh trọn bộ, Dẫn Nhập Cựu Ước, trang 28-29).
(b) Is 43,16-21: là những lời nhắn nhủ của Giavê Thiên Chúa nói với dân Ítraen. Cuộc Vượt qua Biển Đỏ là một kỳ công của quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa nên dân Ítraen rất dễ bám víu, qui hướng về biến cố giải phóng ấy. Nhưng Thiên Chúa muốn cho dân không hướng về quá khứ mà hướng về tương lai để khám phá ra những kỳ công mới của Người: “Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những chuyện thưở trước. Này Ta sắp làm một việc mới, việc đó manh nha rồi, các ngươi không nhận thấy hay sao? Phải Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn… cho dân Ta tuyển chọn được giải khát. Ta đã gây dựng cho Ta dân này, chúng sẽ lên tiếng ngợi khen Ta”
(c) Nếu liên kết bài đọc ngôn sứ Isaia này với bài Phúc âm, chúng ta sẽ phải hiểu rằng: điều mới mẻ mà Giavê Thiên Chúa công bố đây sẽ được tìm thấy (hay thực hiện) nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng không chấp nhận tội lỗi của những kẻ kiêu căng nhưng cũng không dập tắt ngọn lửa sắp tàn nơi các tâm hồn yếu đuối.
2.2 Bài đọc 2: Pl 3,8-14: (a) Đối với Thánh Phaolô thì không có gì quý giá hơn việc nhận biết Đức Kitô Giêsu: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết và tôi coi tất cả như rác để được Đức Kitô và được kết hiệp với Người”
(b) Thánh Phaolô tuyên bố như trên là vì ngài đã thật sự gặp Đức Giêsu Kitô, đã cảm nghiệm mối tương quan ngọt ngào với Người, đã khám phá ra chân dung và cõi lòng đích thực của Người. Chia sẻ kinh nghiệm tuyệt với của mình với tín hữu Philíphê, Thánh Phaolô muốn khích lệ họ (và tất cả chúng ta) là hãy noi gương bắt chước ngài mà tìm gặp Đức Giêsu Kitô như ngài.
2.3 Bài Tin Mừng: Ga 8,1-11: (a) Ga 8,1-11 là tường thuật về một sự kiện xẩy ra vào một buổi sáng tại Đền thờ, khi Đức Giêsu đang giảng dạy dân chúng. Gioan kể lại: “Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thày, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thày, Thày nghĩ sao?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng đầu lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả” Đức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi về cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”
(b) Am mưu của các kinh sư và người Pharisêu là tìm ra cớ để tố cáo Đức Giêsu. Nếu Đức Giêsu trả lời họ là các ông phải ném đá người phụ nữ bị bắt đang ngoại tình mà họ đem tới, thì họ sẽ tố Đức Giêsu là một người tàn ác, không biết xót thương tội nhân. Còn nếu Đức Giêsu nói với họ là hãy tha cho chị ta, thì họ sẽ tố Đức Giêsu là không tuân giữ luật của Môsê, là luật có giá trị tuyệt đối với mọi người Do Thái. Trả lời cách nào Đức Giêsu cũng rơi vào bẫy của họ. Để đối phó với âm mưu thâm độc ấy, Đức Giêsu đã khôn ngoan mà giữ im lặng và “cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất” Có nhiều người giầu trí tưởng tượng đã nghĩ ra rằng Đức Giêsu đã viết trên cát những tội mà các kinh sư và người Pharisêu đã phạm, khiến những người này phải xấu hổ mà bỏ đi. E rằng cách suy đoán như thế là đi quá xa với bản văn Thánh Kinh, chẳng có cơ sở nào và cũng không cần thiết. Chỉ cần hiểu rằng Đức Giêsu muốn “đánh trống lảng” hay muốn dùng “kế hoãn binh” bằng việc đề nghị một cách hết sức tế nhị và lịch sự để các kinh sư và người Pharisêu hãy nhìn vào chính họ: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”
(c) Cách đối xử và những lời nói dịu dàng yêu thương của Đức Giêsu với chị phụ nữ bị bắt đang ngoại tình cho ta thấy tấm lòng của Đức Giêsu, của Thiên Chúa đối với chị (và các tội nhân): Đức Giêsu không lên án, không muốn chị (và các tội nhân) phải chết như luật Môsê đã ấn định. Nhưng rõ ràng là Đức Giêsu không dung túng cho chị (và các tội nhân) tiếp tục sống trong tội hay tái phạm tội. Đó chính là sứ điệp của Lời Chúa muốn gửi đến mọi người của mọi thời mọi nơi.

III. ĐÓN NHẬN & SỐNG SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA
3.1 Tình yêu thương thật là tình yêu thương cảm thông: Đã là con người thì ai cũng có những xu hướng tốt và cả xu hướng xấu. Về xu hướng xấu thì mỗi người lại có xu hướng khác nhau: có người ham hố thú vui xác thịt, có người tham lam của cải, lại có người thèm khát danh vọng thế gian. Có người ích kỷ, nhỏ nhen, có người hay ghen tương, đố kỵ, lại có người thích nói hành nói xấu người khác. Ma quỉ và thế gian thường hùa với các xu hướng xấu nơi con người (thường được gọi là xác thịt) để lôi kéo con người phạm tội. Một khi đã sa ngã rồi thì con người phải “trầy da tróc vẩy” và nhiều khi mất rất nhiều thời gian mới từ bỏ được cảnh tội lỗi của mình. Thế nhưng khi đứng trước tội lỗi của người khác thì con người ta dễ dàng khắt khe lên án anh chị em, làm như mình là người đạo đức thánh thiện không ai bằng! Cách đối xử thiên vị như thế cho thấy con người đầy khiếm khuyết mà không ý thức. Tình yêu thương thật là tình thương cảm thông. Cảm thông với xu hướng xấu và sự yếu đuối cố hữu của con người. Cảm thông thì không lên án khắt khe, không hất hủi mà đồng cảm và xót thương.
3.2 Tình yêu thương thật là tình yêu thương cứu vớt: Nhưng tình yêu thương thật cũng không dung túng và đồng lõa với cái xấu, với tội lỗi. Vì nếu dung túng đồng lõa thì chỉ làm cho tội nhân sa lầy trầm trọng hơn trong tình trạng tội lỗi của họ. Tình yêu thương thất là tình yêu cứu vớt tội nhân ra khỏi tình trạng tội lỗi xấu xa bằng mọi biện pháp hữu hiệu và phù hợp nhất. Đức Giêsu đã đối xứ khác nhau với hai hạng tội nhân: một bên là các kinh sư và người Pharisêu, một bên là chị phụ nữ ngoại tình. Cả hai hạng người này, sau khi gặp gỡ Đức Giêsu rồi, đều thấy mình phải thay đổi: Các kinh sư và người Pharisêu nhận ra mình cũng là tội nhân, cũng đáng bị bêu riếu trước mặt bàn dân thiên hạ và bị ném đá. Vì thế họ phải thay đổi cách nghĩ, cách sống, cách nhìn người khác. Còn chị phụ nữ ngoại tình thấy mình không được tái phạm nữa vì đã được cứu sống cả phần hồn lẫn phần xác.
3.3 Sứ điệp cho riêng tôi: Mỗi người chúng ta hãy cá nhân hóa và hiện tại hóa sứ điệp của Lời Chúa, để những ngày còn lại của Mùa Chay 2004 này mang dấu ấn của tinh thần khiêm tốn, khoan dung, cảm thông đối với anh chị em và của lòng biết ơn đối với tình yêu thương thứ tha của Thiên Chúa.

IV. CẦU NGUYỆN
Lạy Thiên Chúa là Cha giầu lòng xót thương và quyền năng, luôn dành cho chúng con những điều mới mẻ và bất ngờ. Chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha. Xin Cha ban cho chúng con con mắt thông sáng để chúng con biết khám phá những kỳ công mà Cha thực hiện vì yêu chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con hết lòng ngưỡng mộ cách Chúa đối xử tinh tế với người phụ nữ bị bắt đang ngoại tình và cách Chúa cảnh cáo khéo các kinh sư và người Pharisêu. Với những người tự cao tự đại cho mình là đạo đức vô tội như các kinh sư và người Pharisêu, Chúa nhắc nhở họ về thân phận tội lỗi của họ. Với chị phụ nữ bị bắt đang ngoại tình, phải xấu hổ thẹn thùng với mọi người, Chúa không nỡ làm cho chị phải hổ thẹn mất mặt hơn nữa, mà Chúa đã cứu chị khỏi cảnh tủi hổ công khai cùng lúc Chúa đã cứu chị khỏi cảnh tội lỗi của chị. Tình yêu thương của Chúa là Tình yêu thương thật, vì đó là tình yêu thương cảm thông và cứu vớt.
Lạy Thiên Chúa Cha, lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con đã được tha thứ và cứu vớt không chỉ một lần, mà rất nhiều lần. Chúng con xin dâng lời cảm tạ về ơn thứ tha ấy. Chúng con cũng dâng lên Chúa quyết tâm hôm nay của chúng con: “Từ nay chúng con không phạm tội nữa”
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.

 

MC5-C38: Sự tha thứ của Đức Giêsu

 Ptế Huyền Đồng
VietCatholic (Chúa Nhật 5 Mùa Chay C)
Chúa nhật 5 Mùa Chay C / 5th Sunday of Lent
Lời Chúa cho hôm nay: SỰ THA THỨ CỦA ĐỨC GIÊSU
* Christ’s Forgiveness *
* BÀI ĐỌC 1: Isaia 43, 16-21= Hy vọng vào tương lai: Các ngươi đừng nhớ lại những chuyện ngày xưa, chớ quan tâm về những việc thủơ trước./ Hope for the future: remember not the events of the past, the things of long ago consider not.
* BÀI ĐỌC 2: Philip 3, 8-14= Đời sống trong Đức Kitô: Vì Người tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như đồ bỏ, để được Đức Kitô./ Life in Christ: For His sake I have accepted the loss of all things and I consider them so much rubbish that I may…
* TIN MỪNG (Gospel): Gioan 8, 1-11=Lời Chúa hôm nay cho tôi biết về lòng thương xót của Ngài. Người Phụ nữ bất hạnh đã phải đối diện với cái chết / God’s Word today give us His merciful. An unhappy woman who had faced death…
- Bài đọc có liên quan Tân tòng: * Year A: Ezekiel 37, 12-14 - Roma 8, 8-11 - Gospel 11, 1-45
A- Bạn và tôi cùng Cảm-Nghiệm Sống và chia sẻ ba bài đọc trên:
 

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc các Kinh sư và Pharisêu đem đến Đức Giêsu một người đàn: MC5-C38

1/ Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc các Kinh sư và Pharisêu đem đến Đức Giêsu một người đàn bà bị bắt quả tang đang ngoại tình để thử Ngài, Đức Giêsu bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Con người tôi luôn có tội, cần phải khiêm nhường nhận lỗi và đừng vội chê bai, lên án người khác. Câu nói của Đức Giêsu đã đánh động nhiều người, nhất là người lớn tuổi trước, vì họ thấy mình quá nhiều tội, đáng phải phạt nặng hơn. Những gì đã cản trở tôi thiếu cảm thông với người khác?(Sống đạo)
“Let the one among you who who is without sin be the first to throw a stone at her.” (Ga. 8, 7)
2/ Lúc này họ đã tự động bỏ đi hết, chẳng ai dám kết án bà, chỉ còn mình Đức Giêsu và người phụ nữ, nên Ngài nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa!” Bạn nên để tâm tỉnh thức bằng cách đừng vội kết án người khác. Bạn nên nhìn mình như cái bị đầy lầm lỗivà nhìn người khác với điều tốt lành. Chúa muốn bạn phải dứt khoát với tật xấu ngay. Vậy quyết tâm thay đổi là bạn là có bình an, hạnh phúc. Nói cách thực hiện tha thứ của bạn với người lầm lỗi trong Gia đình?(Hành đạo)
“Then Jesus said: Neither do I condemn you. Go, and from now on do not sin any more.” (Ga. 8, 11)
3/ Trong thư gởi Philipphê, thánh Phaolô nói về sự đổi mới con người cũ như sau: “… cùng đựơc thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người… với hy vọng ngày cũng được sống lại từ cõi chết .” Tôi cần giống Ngài là nhờ từ bỏ những tham vọng, chịu thử thách, chịu khổ đau vì Ngài. Tôi luôn suy niệm Lời Chúa để nói năng, phản ứng và hành động như Ngài. Có như vậy tôi mới phục sinh và nên giống Đức Giêsu được. Những gì giúp tôi trở thành tín hữu trưởng thành hôm nay?Học đạo)
“the sharing of His sufferings by being conformed to His death, I may attain the resurrection from the dead. (Phil. 3, 10-11)
4/ Thánh Phaolô ví mình như người chạy đua, quyết tâm nhìn về phía trước: “ Tôi chỉ chú ý một điều là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước. Tôi chạy thẳng tới đích để chiếm được phần thưởng…” Thánh Phaolô có ý nói đến Đức Kitô đã chiếm đoạt ông trên đường đi Đa-mát, nên ông cố gắng chạy tới đích. Bạn không để tâm tham đắm những vật dục chóng qua đời này, để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu là Đức Kitô, nên bạn đành mất hết.! Cho kinh nghiệm Sống từ bỏ cuả bạn trước cám dỗ hiện tại?(Sùng đạo)
“Just one thing: forgetting what lies behind but straining forward to what lies ahead. I straining forward… (Phil. 3, 13-14)
B- Câu Kinh Thánh tôi chọn làm Châm ngôn Sống biết mình tuần này: ( The Best God’s Word )
AI TRONG CÁC ÔNG SẠCH TỘI THÌ CỨ VIỆC LẤY ĐÁ MÀ NÉM TRƯỚC ĐI! (Ga. 8, 7)
Let the one among you who is without sin be the first to throw a stone at her
Vatican II: Gíao dân nên tập thói quen cộng tác chặt chẽ với các Linh mục của mình trong các hoạt động giáo xứ. (GD #10)
C-Ngay bây giờ tôi cần làm gì để sống khoan dung với người khác: ( So what am I doing/ For Action )
Tôi có thể đọc lại đọc lại 4 Cảm Nghiệm Sống và chia sẻ ở phần A để chọn áp dụng vào đời sống. Vì nếu tôi thiều phần thực hành kể như không suy niệm Lời Chúa và như người xây nhà trên cát.
D- Tôi cầu nguyện với Lời Chúa và Sống điều tôi cầu xin: ( I pray and practice / Pray in Action )
Lạy Cha, Đức Giêsu đã nói: Ai trong các ông sạch tội thì hãy ném đá người này trước đi. Xin cho con có lòng khoan dung với ngươì lầm lỡ và luôn khiêm tốn xét mình để nói năng,hành động giống Chúa và sống lại ngay từ bây giờ.
Hoa thơm cỏ lạ: NGƯỜI NÀO KHÔNG BÀY TỎ TÌNH YÊU, KHÔNG THỰC SỰ YÊU THƯƠNG
They do not truly love who do not show their love
Ptế Huyền Đồng

 

MC5-C39:  CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - NĂM C

Ga 8,1-11
 

Chúa Nhật tuần trước, trên đường đi lễ về, chắc các bà cảm thấy vui vẻ, thoả mãn lắm vì bài Phúc: MC5-C39

Chúa Nhật tuần trước, trên đường đi lễ về, chắc các bà cảm thấy vui vẻ, thoả mãn lắm vì bài Phúc âm kể lại câu chuyện đứa con trai hoang đàng, chỉ có đàn ông con trai mới sinh tật, hư đốn làm khổ cha mẹ, làm khổ vợ con. Và rồi Chúa Nhật hôm nay, khi thánh Gioan tông đồ kể lại câu chuyện người phụ nữa ngoại tình, chắc các bà cảm thấy ngại lắm vì chợt hiểu ra không chỉ có đàn ông con trai mới đi hoang mà cả chị em phụ nữ của mình cũng đi hoang nữa.
Kính Thưa OBACE! Chẳng biết người phụ nữ trong bài PÂ hôm nay phạm tội ở đâu, với ai nhưng theo như thánh Gioan kể lại, sáng sớm, khi CG giảng dạy cho dân chúng trong đền thờ, thì các kinh sư và Pharisiêu dẫn một phụ nữ bị bắt gặp quả tang phạm tội ngoại tình. Họ làm như thế để cố ý gài bẫy CG. Nếu CG bảo rằng theo luật Môsê, phải ném đá chị này thì CG cũng như những người bình thường khác thôi, đâu có gì đặc biệt, cũng đâu có lòng yêu thương người ta đâu. Còn nếu CG bảo không ném đá thì rõ ràng Chúa đang làm trái với lề luật Do Thái. Các kinh sư nghĩ rằng, đàng nào CG cũng bị mắc kẹt.
Thưa OBACE! Các kinh sư và Pharisêu đem người phụ nữ ngoại tình đến trước đám đông để CG xử phạt, với ý đồ vừa muốn trừng trị người phụ nữ, vừa muốn gài bẫy kết tội CG. Theo con nhận thấy, CG thì khôn ngoan không thể mắc bẫy rồi, người phụ nữ ngoại tình biết lỗi đứng im lặng rất đáng thương, kẻ đáng trách tội nhất là mấy ông kinh sư và pharisêu, cả đám đàn ông lại đi ức hiếp một phụ nữ, cậy vào lề luật để muốn giết chết người ta. Cái chuyện các ông nói xấu, kết tội mấy bà giữa nhiều người, con cũng từng nghe, nhất là trong bữa nhậu: đi làm mệt, đói bụng trông tới bữa cơm mà vào bàn ăn gặp ngay nồi cơm sống, cá thì quá mặn, canh thì quá lạt; Chỉ có cái chuyện quét nhà, rửa chén, giặt đồ mà mỗi lần làm thì cằn nhằn, la con mắng cái; Xách cái giỏ đi chợ, ở nhà con khóc con la mà đi cả buổi mới chịu về; Cuối tuần, về nhà chưa hỏi anh làm có mệt không mà đã hỏi lương tuần này được bao nhiêu rồi, chỉ đưa thiếu 50, 100 ngàn mà cứ cằn nhằn hoài làm nhức cả đầu .... Dĩ nhiên các ông nói nhiều về những thiếu sót của các bà thì cũng có lý do và cũng mong muốn rằng qua bài TM này, CG sẽ giúp giải quyết dùm. Và thật sự, bây giờ, CG giúp các ông giải quyết nè.
CG nói: "Ai trong các ông phạm tội hãy ném đá chị này đi". CG muốn nói với các ông rằng, các ông là chồng, là đấng nam nhi, là bậc trượng phu, muốn Chúa giải quyết dùm vấn đề bực bội với mấy bà, dễ lắm, trước tiên, hãy chứng tỏ mình là đàn ông, hãy can đảm nhận lỗi của mình trước đi. Đã nhiều lần chính các ông cũng làm cho vợ buồn, vợ khổ mà. Nhận lỗi trước đi rồi Chúa mới giải quyết tiếp. Không dám nhận lỗi mình mà cứ nhớ lỗi của mấy bà hoài thì sẽ chẳng bao giờ nhận ra những điều tốt đẹp, tình thương của vợ dành cho mình đâu.
 Có đôi vợ chồng nọ chẳng hiểu vì chuyện gì mà mấy tuần nay, chồng không hề nói với vợ tiếng nào, gặp vợ thì mặt mày cau có. Chị vợ sang khóc với mẹ chồng: " con  có làm gì ảnh buồn thì ảnh chửi, ảnh đánh con cũng được, nhưng ảnh cứ làm thinh hoài như vậy con chịu không nổi mẹ ơi". Một hôm, đi lễ Chúa Nhật về, không biết được ơn soi sáng thế nào, chị lấy hết can đảm mời chồng chị ra bàn để  chị có điều muốn nói. Khi hai vợ chồng ngồi đối diện nhau, chị mở lời: Anh ơi, vợ chồng mình sống với nhau cả đời chứ đâu phải vài ngày, em có gì lầm lỗi thì anh cứ nói ra để em biết mà sửa chứ anh cứ làm thinh vậy thì làm sao em sống được, anh biết em vốn là phụ nữ sống với chồng bằng trái tim mà. Anh cũng phải nghĩ rằng cũng có lúc chính anh cũng làm em buồn lắm chứ, anh cũng có lỗi mà. Em đề nghị với anh thế này, hai vợ chồng mình, mỗi người cầm một tờ giấy ghi hết lỗi của người kia ra, rồi trao lại cho nhau đọc, từ đó, chúng ta huề nhau, không ai giận hờn ai nữa. Nghe vợ nói vậy, người chồng đồng ý và nói trong bụng phen này sẽ kể hết tội của vợ ra để bả biết. Sau khi ghi xong, hai vợ chồng trở lại trao giấy viết lỗi của nhau cho người kia. Người chồng nóng vội cầm lấy tờ giấy vợ mình ghi lỗi của mình, mở ra xem trước, anh ngồi như trời tròng và rơi nước mắt khi thấy chỉ một dòng chữ trên tờ giấy: "Em yêu anh và không hề nhớ lỗi của anh bao giờ". Anh chạy lại ôm vội lấy vợ và cảm thấy chưa lần nào trong cuộc đời anh đón nhận được niềm hạnh phúc tràn trề trong nước mắt như bây giờ.
Kính thưa OBACE! CG yêu người tội lỗi nên không hề nhớ lỗi, luôn tha thứ cho họ. Chúa nói với người nữ ngoại tình: "tôi không kết án chị đâu". Người vợ trong câu chuyện trên còn yêu chồng nên không hề nhớ lỗi chồng: "Em yêu anh và không hề nhớ lỗi của anh bao giờ". Tại sao trước đây khi đeo đuổi theo vợ, ông chồng hay nói cái câu: "trong chuyện này, lỗi tại anh, anh xin lỗi em", dù rằng lỗi ấy là chính nàng đã gây ra. Còn bây giờ, đụng chuyện là giận hờn, nóng giận, đỗ lỗi. Phải chăng tình yêu dành cho vợ đã không còn như ban đầu. Thưa OBACE! Mấu chốt vấn đề nằm ở đây.Rõ ràng, vợ chồng không còn tha thứ cho nhau được nữa là do họ không còn yêu nhau như ban đầu. Để tha thứ cho nhau cho gia đình thuận hoà thì phải vun đắp lại tình yêu. Cuối bài TM hôm nay, CG đã tế nhị trao cho người phụ nữ ngoại tình một bí quyết vun đắp tình yêu: "chị hãy đi, và đừng phạm tội nữa".
Kính thưa OBACE, lát đây, dự lễ xong, OBACE ra về, CG trao gởi cho mỗi người một bí quyết bảo vệ hạnh phúc gia đình: đừng phạm tội nữa. Khi hai vợ chồng mới quen nhau, cần phải có tình yêu tốc độ, tình yêu cháy bỏng qua những bông hồng, bằng những nụ hôn, cái nhìn nhau say đắm nhưng bây giờ đã sống với nhau mấy mặt con rồi thì phải làm sao để tình yêu vợ chồng có chiều sâu hơn, có giá trị hơn. Tình yêu chiều sâu đó là tình yêu tha thứ của Đức Kitô. Muốn sống với nhau bằng tình yêu của Đức Kitô, xin đề nghị với OBACE một việc thực hành cụ thể qua LC hôm nay: ai chưa đi xưng tội Mùa Chay, hãy mau mắn nhận lãnh BTGT, và đón nhận CG qua BTTT, và quyết từ nay không phạm tội nữa để Đức Kitô luôn ngự trong lòng mình. Tâm hồn ai mà Đức Kitô hiện diện sẽ yêu người khác bằng một tình yêu tha thứ.
Kính thưa tất cả OBACE! LC hôm nay không chỉ nhắc nhở những người trong bậc vợ chồng mà còn cho tất cả chúng ta. Hãy hoán bằng cách mau đến lãnh nhận BTGT trong mùa chay thánh là điều CG tha thiết mời gọi. Xin Chúa cho tất cả OBACE trong họ đạo Định Môn biết thực hiện lời Chúa dạy để dọn tâm hồn sốt sắng chuẩn bị đón Chúa PS. Amen.

 

MC5-C40: LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

Gm. Ngô Quang Kiệt
 

Càng đi sâu vào mùa Chay, ta càng đi sâu vào tình yêu của Thiên chúa. Tuần trước ta đã được: MC5-C40 FB

Càng đi sâu vào mùa Chay, ta càng đi sâu vào tình yêu của Thiên chúa. Tuần trước ta đã được tắm gội trong tình yêu tràn trề của người cha nhân hậu. Tuần này ta lại được hưởng nếm lòng khoan dung nhân hậu của Đức Giê-su.
Bài Tin mừng hôm nay trình bày một phiên toà. Bị cáo là người phụ nữ. Nguyên cáo là các kinh sư và những người Pha-ri-siêu. Tội phạm là tội ngoại tình. Bản án là tử hình bằng cách ném đá.Thực ra họ không cần đến Đức Giê-su làm quan toà. Họ có thể căn cứ vào luật Mô-sê để thi hành án. Họ đến hỏi ý kiến Đức Giê-su không phải với thiện ý nhưng nhằm gài bẫy Đức Giê-su. Tha cho người phụ nữ là Người chống lại luật Mô-sê. Kết án người phụ nữ là Người mâu thuẫn với chính mình vì Người vẫn giảng dậy về lòng nhân từ thương xót. Cái bẫy thật hiểm độc. Đằng sau bản án của người phụ nữ chính là bản án dành cho Đức Giê-su.
Đức Giê-su im lặng, cúi xuống viết trên đất. Người im lặng vì không đồng tình với thái độ của họ. Người im lặng để mọi người có thời gian lắng đọng tâm hồn. Người không trả lời vì câu hỏi họ đặt chưa đúng chỗ. Người không trả lời câu hỏi của họ để đưa ra cho họ một câu hỏi khác cơ bản hơn.
Người cúi xuống để người phụ nữ khỏi xấu hổ. Người cúi xuống để những kinh sư và những người Pha-ri-siêu biết nhìn vào tâm hồn mình. Người cúi xuống buồn phiền vì sự độc ác của con người.
Vì họ cứ hỏi mãi nên Người đành ngẩng lên. Họ chờ đợi Người lên tiếng thì Người lên tiếng. Nhưng lời Người khiến họ chới với. “Ai trong các ông sạch tội, cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Họ mời Đức Giê-su làm quan toà xét xử người phụ nữ, không ngờ Đức Giê-su lại trở thành quan toà xét xử họ. Họ đợi chờ Đức Giê-su kết án người phụ nữ, không ngờ Đức Giê-su lại kết án họ. Họ mang đá đến để ném vào người phụ nữ, không ngờ Đức Giê-su lại ném một hòn đá vào lương tâm họ.
Có điều, họ muốn Đức Giê-su làm quan toà giết chết, nhưng Đức Giê-su lại là quan toà cứu sống. Hòn đá họ mang đến với mục đích ném chết người phụ nữ. Hòn đá Đức Giê-su ném vào lương tâm giúp lương tâm họ sống lại, bừng tỉnh khỏi mê muội, nhận biết mình tội lỗi, nên họ đã lần lượt rút lui không dám kết án người phụ nữ nữa.
Xét xử các kinh sư và những người Pha-ri-siêu rồi, Đức Giê-su mới xét xử người phụ nữ. Với ánh mắt dịu dàng, lời lẽ hiền từ, Đức Giê-su đã đưa ra lời phán xét : “Tôi không kết án chị đâu ! Thôi, chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. Thật là một lời phán xét lạ lùng. Lời phán xét của Chúa không tàn nhẫn độc đoán nhưng dịu dàng nhân hậu. Lời phán xét của Chúa không soi mói xét nét nhưng đại lượng bao dung. Lời phán xét của Chúa không cay đắng trách móc nhưng ân cần vỗ về. Lời phán xét của Chúa không sỉ nhục con người tội lỗi nhưng phục hồi nhân phẩm cho ta. Lời phán xét của Chúa không giam cầm tội nhân trong quá khứ, nhưng mở cho ta một tương lai. Chúa đã dứt bỏ và quên hết quá khứ lầm lỗi của ta. Chúa không nghi ngờ ta vốn hay phản bội. Chúa hoàn toàn tin tưởng khi trao tương lai vào tay người phụ nữ : “Hãy về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”.
Với lời tha thứ của Đức Giê-su tôi hiểu rằng tình yêu và sự tha thứ của Chúa là vô điều kiện. Với lời tha thứ của Đức Giê-su tôi hiểu rằng con người đáng quí đáng trọng không phải ở quá khứ nhưng ở tương lai, không phải ở cái họ đã là nhưng ở cái họ sẽ là. Với lời tha thứ của Đức Giê-su tôi yên tâm đóng lại quá khứ để bắt đầu một tương lai mới, bước đi trong tình yêu thương và niềm tin tưởng của Thiên chúa. Với lời tha thứ của Đức Giê-su tôi hiểu rằng lòng thương xót của Chúa là vô biên. Người không lên án người phụ nữ phạm tội, cũng không lên án những người tố cáo chị.
Lạy Chúa, con cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa. Amen.
GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ
1- Lên án và tha thứ, bạn làm điều nào nhiều hơn ?
2- Mỗi khi xét người, bạn có xét mình trước không ?
3- Bạn có cảm nhận được lòng thương xót của Chúa trong đời sống của bạn không ?
4- Khi đã tha thứ cho ai, bạn có hoàn toàn tin tưởng vào thiện chí của người đó không ?

Gm. Ngô Quang Kiệt

 

MC5-C41: Chuyện: THIÊN CHÚA LUÔN THA THỨ

Cha O' Malley đang ngồi soạn bài giảng cho Thánh Lễ Chúa Nhật, thì thình lình điện thoại từ : MC5-C41

Cha O' Malley đang ngồi soạn bài giảng cho Thánh Lễ Chúa Nhật, thì thình lình điện thoại từ bệnh viện gọi đến, xin cha tới ban Bí Tích cuối cùng cho một bệnh nhân già. Vượt chặng đường dài hơn 40 cây số, ngay trong đêm mưa bão, cha đã tới với bệnh nhân. Ông ta tên là Tom, gọi tắt của tên Thomas, tuy vẫn còn tỉnh táo nhưng tinh thần và sức khỏe đều trong tình trạng suy sụp, ông già lại không còn ai là thân nhân bạn bè, lúc nào cũng say bét vì rượu.
Sau khi thưa "Amen" kết thúc phần cầu nguyện, cha O’ Malley thấy bệnh nhân có vẻ tươi tỉnh hơn, liền gợi ý: "Thế, ông có muốn xưng tội không ?" Ông già Tom trả lời: "Không, không, tôi chỉ muốn nói chuyện với cha một chút thôi, có lẽ tôi chẳng còn sống được bao lâu nữa !" Và rồi, cả hai người cùng trò chuyện, mỗi lúc một thêm thân tình. Suối 2 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng có dịp, cha O’ Malley lại hỏi xem ông già có điều gì muốn xưng thú không. Ngài thăm dò: "Hình như trong đời, ông đã từng làm một diều gì đó không được tốt mà nay ông thấy rất khó nói ra thì phải...”
Mãi rồi ông già Tom mới đành thố lộ: "Thôi được, thưa cha, con là một người làm nghề bẻ ghi trên đường xe lửa. 32 năm trước, con đang công tác tại thị trấn Babers Field. Cũng vào một đêm giông bão mịt mùng như đêm nay, con và đám bạn bè đã mải vui nên uống quá chén. Thế rồi, đến 8 giờ 30 tối, con vẫn nhớ lết chân ra trạm bẻ ghi cho một chuyến tầu chở hàng sắp chạy qua, thế nhưng chỉ vì quá say mà con đã lỡ tay đẩy trệch đường ray, và kết quả là chiếc xe lửa đã đâm vào một chiếc ô-tô, giết chết một cặp vợ chồng và hai đứa con gái của họ. Con còn nhớ, hình như chỉ có một cậu trai sống sót... Từ dạo đó, lúc nào con cũng luôn bị ám ảnh mình chính là nguyên nhân cái chết của những con người xa lạ đáng thương ấy..."
Một khoảng yên lặng sau lời tự thú của ông già Tom. Bỗng cha O’ Malley nhẹ nhàng đặt tay trên vai ông và nói: "Nếu tôi còn có thể tha thứ cho ông, thì huống chi Thiên Chúa, Đấng giàu lòng xót thương, chắc chắn Người cũng tha thứ cho ông. Tôi thật bàng hoàng về câu chuyện của ông, bởi những người trên chiếc xe bị nạn cách đây 32 năm ấy chính là cha mẹ và hai chị gái của tôi !"
Trích LỜI HẰNG SỐNG, 4.1999

 

MC5-C42: Chiến thắng sự dữ và tội lỗi – R. Veritas.

Người ta kể lại dưới thời các hoàng đế trị vì xưa kia. Cứ sau thánh lễ Phục sinh, bên cạnh cây nến: MC5-C42

Người ta kể lại dưới thời các hoàng đế trị vì xưa kia. Cứ sau thánh lễ Phục sinh, bên cạnh cây nến phục sinh cháy sáng, hoàng đế cho thắp thêm một cây đèn lớn khác gọi là "Cây đèn ân xá Phục sinh". Cho tới khi nào ánh đèn còn cháy, tất cả mọi người có tội nặng đáng xử tử mà đến đặt tay trên cây đèn ấy xưng thú tội lỗi mình thì được ân xá, không phải chịu án phát. Từ một phía cửa hông nhà thờ, các tội nhân xếp hàng dài. Nào là những người cướp của giết người, ngoại tình, phá thai, gian dối, lừa đảo, làm tiền bạc giả. Sau khi đặt tay trên Cây đèn ân xá Phục sinh xưng thú lỗi lầm, công khai trước mặt hoàng đế và đông đảo tín hữu tò mò đến xem, họ sang chiếc bàn bên cạnh ghi tên tuổi và nhận chứng thư tha tội, trong đó có những lời khuyên phải cải tà qui chánh.
Người sau cùng tiến đến Cây đèn ân xá Phục sinh là một phụ nữ trong sắc phục sám hối. Trong số các tín hữu tò mò đứng xem có cả ông chồng, tay cầm tờ đơn tố cáo tội bà vợ và xin hoàng đế đừng khoan hồng đối với bà. Trong nhà thờ im lặng như tờ. Người đàn bà đưa tay lên chạm đến Cây đèn ân xá Phục sinh, bà lớn tiếng thú tội: "Tôi đã phạm tội ngoại tình với tất cả những người đàn ông nào tôi ưa thích. Tôi không xứng đáng được khoan hồng". Nói xong, bà thổi Cây đèn ân xá Phục sinh tắt ngấm. Rồi bà nhắm mắt nói về đứa con mà bà đã có với một sinh viên, sau cùng bà kết luận: "Tội tôi thì quá lớn không đáng được tha thứ". Bà mở mắt ra. Thì ô kìa! Cây đèn ân xá Phục sinh đã lại cháy sáng từ bao giờ. Chồng bà đứng gần đó đã dùng tờ đơn tố cáo bà, đốt trở lại Cây đèn ân xá Phục sinh mà chính bà đã thổi tắt. Thấy thế, hoàng đế nghiêm mặt hỏi: "Ngươi là ai mà dám tự tiện thắp Cây đèn ân xá Phục sinh?" Ông ta thưa: "Tâu hoàng đế, hạ thần là chồng của phụ nữ này. Với tờ đơn tố cáo tôi tự tay mình viết, hạ thần đốt bỏ nó trên ánh nến ân xá Phục sinh để lấy lại ánh sáng cho Cây đèn ân xá Phục sinh đã tắt". Nghe vậy hoàng đế nghiêng mình trước người chồng và nói: "Ngươi đã hành động rất đúng, theo mẫu gương của Chúa Giêsu Kitô".
Không kết án, không vào hùa kết tội người khác, rút đơn tố cáo, bỏ hòn đá xuống đất. Mỗi người hãy nhìn sâu vào trong tâm lòng mình để nhận ra các tội lỗi, lầm lẫn thiếu sót của mình trong cuộc sống. Thống hối ăn năn và cải thiện, đó là sứ điệp mà Giáo Hội trao gởi chúng ta qua các bài đọc hôm nay.
Người đàn bà bị bắt quả tang đang lúc phạm tội ngoại tình như kể trong Phúc Âm theo thánh Gioan, là một ví dụ chứng minh cho chúng ta thấy cung cách hành xử và lòng nhan từ của Chúa Giêsu đối với những người có tội. Chiếu theo luật Do Thái, như ghi trong sách Lêvi chương 20 câu 10 và sách Đệ Nhị Luật chương 22 câu 22: "Phụ nữ có chồng bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình phải bị ném đá cho chết cùng với người đàn ông đang phạm tội ngoại tình với bà". Đây là cách thức người xưa khử trừ cuộc sống hoang dâm khỏi cộng đoàn. Theo bài Phúc Âm, các biệt phái và những luật sĩ chỉ dẫn đến cho Chúa Giêsu người đàn bà mà thôi. Trong thâm tâm, họ muốn kết tội hai người: người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình và Chúa Giêsu, mà họ đang tìm mọi dịp để lên án.
Tuy nhiên, cung cách hành xử của Chúa Giêsu theo cái lôgíc của Thiên Chúa, không theo tâm địa hẹp hòi gian ác và giả hình của con người, lại cho thấy, Thiên Chúa luôn mở ra cho người tội lỗi một lối thoát, lối thoát của cuộc đời hoán cải. Qua cách hành xử của Thiên Chúa đối với người tội lỗi là còn nước còn tát, nghĩa là luôn cống hiến ơn tha thứ và ơn cứu độ cho họ. Không ai biết Chúa Giêsu đã viết trên cát điều gì hay Ngài đang cần phải qui chiếu theo một thứ luật lệ khác: luật lệ của tình yêu thương tha thứ. Chúa Giêsu không chối bỏ những cái nặng nề và những hệ lụy do cuộc ái tình trong cuộc sống con người. Nhưng Ngài muốn ném cho người phạm tội một sợi dây của lòng trông cậy. Bởi vì đối với Thiên Chúa, quá khứ tội lỗi của con người không quan trọng, điều quan trọng là nỗ lực tìm lại sự trong trắng, thơ ngây, vô tội trong tâm hồn từ giây phút này trở lên. Nói cách khác, trước mặt Thiên Chúa điều quan trọng duy nhất là ý chí hoán cải tâm lòng và cách mạng cuộc sống của chúng ta.
Kiểu cách giải quyết vấn đề của Chúa là một tiếng sét cách mạng quật ngã mọi người hiện diện. Theo sách Đệ Nhị Luật 17,7: "Những ai đã bắt được quả tang người phạm tội ngoại tình, nghĩa là đã chứng kiến tận mắt, thì hãy ném viên đá đầu tiên khai mào cuộc xử kẻ có tội". Nhưng đây Chúa Giêsu nói: "Ai không có tội, hãy ném đá trước đi", mà có ai trong gia đình nhân loại là người vô tội đâu? Bởi vì ai trong chúng ta cũng có tội cả. Và phạm tội mỗi ngày, cho nên càng nhiều tuổi thì lại càng phạm tội nhiều. Đủ thứ tội và đủ cỡ, đủ cách: tội lớn, tội nhỏ, tội kín, tội hở. Tâm lòng và thân xác chúng ta rỗ chằng rỗ chịt, và mọi thứ vi trùng tội lớp dưới đội lớp trên, lớp trên đè lớp dưới.
Say giây phút im lặng làm choáng váng mặt mày, mọi người tố cáo người đàn bà ngoại tình bắt đầu bỏ rơi viên đá xuống đất và rút lui có trật tự, già trước trẻ sau. Được phép dạy phải sửa chữa tội lỗi, nhưng mỗi một người phải bắt đầu từ chính mình trước. Nếu Chúa Giêsu đã mở ra cho người đàn bà ngoại tình con đường mới của cuộc sống hoán cải thánh thiện: "Tôi cũng không kết án chị. Hãy ra về và đừng phạm tội nữa". Thì Ngài cũng chỉ cho tất cả mọi người đã hăng hái tố cáo và đòi ném đá xử tử chị ta một con đường mới, con đường của lòng khiêm tốn, từ nay biết nhận mình là người có tội.
Hãy cảnh giác với lương tâm mình để tìm thấy cái mặt lọ lem của mình, để nhìn thấy tâm hồn đen đủi, xấu xa của mình. Hãy cầm lấy cục đá, không phải để ném người khác mà là để vạch lên ngực, lên tim của mình cho chảy máu ăn năn sám hối, rồi bỏ nó xuống đất. Phải làm điều đó một cách công khai trước mặt mọi người. Nói cách khác, lời nói và cách giải quyết vấn đề của Chúa Giêsu đã khiến cho mọi thứ mặt nạ che giấu gương mặt tâm hồn bệnh hoạn, phong cùi của mỗi người hiện diện rơi xuống đất cùng với viên đá trong tay họ. Chúa Giêsu muốn dạy cho chúng ta biết rằng, chỉ khi nào chúng ta ý thức được tội lỗi yếu hèn của chính mình, chúng ta mới có thể bắt đầu sống trong sạch, vì không còn phải đeo mặt nạ, để đóng kịch, để bênh vực vai trò của chúng ta để khỏi mất mặt nữa. Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta hãy biết có một cái nhìn mới để hiểu rằng, một tâm hồn dầu có tội lỗi và xấu xa đến đâu đi nữa, cũng vẫn còn một góc nhỏ xíu tinh tuyền, sẵn sàng rộng mở cho những người biết thương mến họ, và con đường duy nhất giúp tiến vào đó là con đường của lòng kính trọng, cảm thông, chấp nhận và yêu thương.
Đó là phương thế duy nhất giúp con người biến đổi từ bên trong, để bắt đầu một cuộc xuất hành mới ra khỏi tình trạng sống tội lỗi và tiến bước trên con đường công chính, thánh thiện. Cuộc xuất hành mới ấy cũng được tiên tri Isaia nói đến trong chương 43, tình yêu thương mà Thiên Chúa dành để cho dân Israel là tình yêu thương giải phóng khỏi kiếp nô lệ, tôi đòi, đày ải, buồn thương.
Trong lịch sử cứu độ, nước và sa mạc có ý nghĩa đặc biệt. Nước biểu hiệu cho chướng ngại cản bước xuất hành của dân Do Thái, biểu tượng cho mọi sức mạnh chống đối với Thiên Chúa và với con người. Còn sa mạc khô cằn không cây cối, không nước uống, biểu tượng cho sự chết. Nhưng cũng như xưa kia trong lần xuất hành thứ nhất khỏi Ai Cập, Thiên Chúa dùng bàn tay uy quyền của Ngài dẹp nước Biển Đỏ thế nào, thì giờ đây trong lần xuất hành thứ hai khỏi Babylon, Ngài cùng giơ tay dũng mạnh loại bỏ sa mạc như vậy. Nói cách khác, tiên tri Isaia muốn khẳng định với dân Israel rằng, các biến cố lịch sử cho thấy Thiên Chúa chiến thắng mọi chướng ngại, mọi biển sâu, mọi sa mạc mà loài người đã tạo ra với cuộc sống tội lỗi của mình. Nhưng trong lịch sử cứu rỗi, tình yêu thương nhân thứ và chương trình mà Thiên Chúa đã có đối với con người khi tạo dựng lên loài người sẽ chiến thắng sự dữ và tội lỗi.
Chương trình cứu độ đó Thiên Chúa thực hiện trong cuộc đời của từng người trong chúng ta, như thánh Phaolô cho thấy trong thư gởi tín hữu Philipphê, nhắc lại ơn đời đời mà Chúa Giêsu Kitô Phụcsinh đã trao ban cho thánh nhân trong cuộc gặp gỡ trên đường đến thành Đamas xưa kia. Thánh Phaolô nhấn mạnh rằng: Lòng tin mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta phải giúp chúng ta sống theo một tâm thức mới, với một cái nhìn mới. Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng của Ngài phải trở thành trung tâm điểm và là điểm qui chiếu duy nhất, hướng dẫn kiểu cách sống và hành xử của chúng ta. Tâm thức mới ấy phát xuất từ cuộc cách mạng mà lòng tin vào Chúa Giêsu khơi dậy trong tâm lòng chúng ta, nó giúp chúng ta đảo lộn bậc thang giá trị cuộc sống và biết đánh giá mọi sự dưới ánh sáng Tin Mừng mà thánh Phaolô khuyên nhủ chúng ta noi gương Ngài. Cố gắng chạy, nghĩa là sống tâm thức mới ấy trong tươi vui, không nghi ngờ tình yêu của Chúa Giêsu và lời Ngài, không hối hận vì đã từ bỏ cuộc sống và kiểu cách suy tư cũ, không chấp nhận dàn xếp lắt léo với sự dữ và đi ngược lại giáo huấn Tin Mừng của Chúa.

 

MC5-C43: Phiên Tòa Mở Rộng

VietCatholic News (26/03/2004 )
28.3.2004. Chủ Nhật thứ V Mùa Chay.
“Ai trong các ông vô tội, hãy ném đá chị nầy trước đi”. (Jn 8:11)
 

Tin Mừng Chủ nhật hôm nay thuật lại cho chúng ta, tôi tạm gọi đây là một tòa án ‘Bình Dân Mở Rộng: MC5-C43

Tin Mừng Chủ nhật hôm nay thuật lại cho chúng ta, tôi tạm gọi đây là một tòa án ‘Bình Dân Mở Rộng’, vì ai cũng có thể tham dự và đóng góp tiếng nói của mình trong vụ xét xử nầy. Người bị cáo là một phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội… Nhân chứng là những người được gọi là ‘tai to mặt lớn’ trong xã hội thời bấy giờ hay được trọng vọng trước mặt dân gian. Tham dự phiên xử là những dân quê chất phác đơn hèn. Nhân chứng là các tông đồ… Nơi xử án không phải là tòa án hay đình làng nhưng là một nơi ‘công cộng hay công viên’.
Kết quả của phiên toà ‘Mở Rộng’ nầy sau câu nói của Quan Toà ngày hôm đó: “Ai trong các ông vô tội thì hãy ném đá trước…” thì sau cùng chỉ còn lại Chúa Giêsu và bị cáo. Cũng có thể các môn đệ của Chúa vẫn còn ở đó và dân chúng nữa
Chúa Giêsu trong tư thế của một ‘Quan Tòa’ bị ép buộc đã mở cho người đàn bà một “Chân Trời Mới” - Hướng Đi Mới”. Cuộc sống của chị trước đây như thế nào ‘không có lửa làm sao có khói…’ chị đã từng trải qua một cuộc hành trình… Chính trong cuộc hành trình nầy chị đã gặp một vị quan tòa có trái tim biết cảm thông, rộng lượng và tha thứ. Chị đã bắu đầu bước đi một đoạn đường mới với một cuộc sống mới mà "Vị Quan Tòa Nhân Lành - Chúa Giêsu" đã tạo cho chị.
Trải qua bao nhiêu thế hệ, có biết bao dòng nước mắt đã chảy xuống chan hòa ướt đẫm. Qua người thiếu phụ đáng thương nầy hôm nay, chúng ta sẽ nhìn thấy hình ảnh thật của chính mình. Thời gian chúng ta “Thinh Lặng” để lắng nghe bài Tin Mừng trong ngày Chủ nhật hôm nay hay đọc Bài Suy Niệm nầy hãy coi đó là thời gian Chúa muốn chúng ta dùng để tự vấn lương tâm của mình. Thiên Chúa cũng muốn đối xử với chúng ta như Ngài đã cư xử với người đàn bà, Ngài không dồn chúng ta vào thế bí ở góc tường, vào con đường chết, nhưng Ngài mở cho chúng ta một con đường mới, con đường hối cải dẫn chúng ta vào cuộc sống đời đời...
Ngoài ra, Chúa cũng muốn chúng ta cư xử nhân từ với tha nhân. Chúng ta đừng dồn anh chị em của mình vào ngõ cụt, ngõ bí không lối thoát, nhưng cũng biết mở cánh cửa thông cảm với những yếu hèn của tha nhân. Trong hai tuần lễ cuối cùng của Mùa Chay, chúng ta chuẩn bị lãnh nhận bí tích hòa giải, chính nơi tòa cáo giải, lời Chúa sẽ vang dội lại - qua linh mục - chính lời Ngài đã nói với chị đàn bà hôm nay: "Con hãy đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Khi ra khỏi tòa cáo giải, khi trở về với cuộc sống thực tế, chúng ta hãy tha thứ và nâng đỡ những ai bị sa ngã bằng chính tình yêu Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta nơi Tòa Cáo Giải.

Lời Nguyện:
Hình ảnh người đàn bà đang đứng giữa đám đông dân chúng run rẩy trước những lời tố cáo của người khác phần nào đó giúp chúng con nghĩ đến những yếu hèn ‘bí mật’ của chúng con mà chỉ có Chúa biết… chúng con cảm thấy Chúa vẫn còn thương chúng con… Vì những sự kín nhiệm của chúng con ‘chưa bị ‘bật mí’. Với cái nhìn cảm thông, xin Chúa nung đốt trong chúng con tâm tình quảng đại, tha thứ và biết nâng đỡ tha nhân xây dựng một cuộc sống của họ tốt đẹp hơn là kết án.
Fr Francis Lý văn Ca

 

MC5-C44: Gặp gỡ Đức Kitô

Gặp gỡ người khác trong cuộc đời là chuyện thường ngày. Tuy nhiên có những cuộc gặp gỡ đã : MC5-C44

Gặp gỡ người khác trong cuộc đời là chuyện thường ngày. Tuy nhiên có những cuộc gặp gỡ đã ghi lại dấu ấn sâu xa. Chẳng hạn gặp người bạn khác phái để rồi yêu thương và cùng nhau xây dựng mái ấm gia đình. Gặp thầy gặp thuốc trong cơn bệnh nặng để tồi được chữa lành. Gặp người bạn biết an ủi khích lệ để rồi tìm thấy niềm vui mừng và hy vọng. Đó là những cuộc gặp gỡ cứu sống, biến đổi toàn bộ con người và cuộc đời chúng ta.
Còn với Đức Kitô thì sao? Cuộc gặp gỡ với Ngài có phải là cuộc gặp gỡ cứu độ như một bài hát quen thuộc: Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh…Qua Tin mừng hôm nay, chúng ta cùng nhau dừng lại để suy nghĩ về những cuộc gặp gỡ với Chúa.
Trước hết là cuộc gặp gỡ Chúa của bọn biệt phái. Họ đến gặp ngài để hỏi Ngài xem có nên ném đá người đàn bà ngoại tình, mà chiếu theo luật Maisen, sẽ bị ném đá cho chết. Thế nhưng bên trong, họ muốn gài bẫy làm hại Ngài. Bấy giờ Chúa Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Ngài thinh lặng và bình tĩnh làm như không có chuyện gì xảy ra. Ngài không giận dữ, vạch mặt chỉ tên những kẻ giả hình. Ngài kiên nhẫn chờ đợi. Một sự im lặng dành cho những kẻ đang hung hăng đòi lên án, đang mưu đồ ám hại người lành. Một sự im lặng như để mời gọi họ hãy tự xét về chính hành động của mình. Song họ đã không hiểu được ý Ngài. Vì họ cứ hỏi mãi, nên cuối cùng Ngài mới nói: Ai trong các ông sạch tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. Rồi Ngài lại cúi xuống viết trên đất như chẳng có chuyện gì xảy ra cả.
Thế nhưng có chuyện đã xảy ra, bởi vì họ bắt đầu bỏ đi, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi nhất. Chúa Giêsu đã tỏ ra hiền lành và khiêm nhường, kiên nhẫn và khoan dung. Ngài luôn trân trọng đối với những bậc thầy trong dân, những người trí thức, có một tinh thần đạo đức nào đó. Không có chuyện kết án, phạt tội nhãn tiền. Trong thái độ yên lặng và kiên nhẫn, Ngài mời gọi họ hãy trở về với cõi lòng của mình, với chính cuộc sống của mình mà suy xét và hành động cho xứng hợp. Ngài mời gọi họ sống ý thức chân thật, chứ đừng hung hăng mà đánh mất chính mình. Như thế chẳng phải là Ngài đã cứu họ sao? Ngài cứu họ khỏi mưu kế giết chết hai người, là người đàn bà và chính họ nữa.
Tiếp đến là cuộc gặp gỡ của người đàn bà ngoại tình. Chị bị dẫn độ đến gặp Ngài. Chị thật xấu hổ, đứng im như tượng đá, mặt cúi xuống, sẵn sàng đón nhận hình phạt nặng nề nhất do hành vi sai phạm của mình. Thế nhưng Chúa Giêsu vẫn im lặng làm ra vẻ không có chi quan trọng để phải dùng đao to búa lớn đối với con người hèn yếu này. Ngài cúi xuống và viết trên cát. Ngài hiền lành và khiêm nhường, kiên nhẫn và đợi chờ, cho đến khi chẳng còn một ai, mới ngẩng đầu lên và hỏi: Họ đâu cả rồi, không ai kết án chị sao? Phải chăng Ngài muốn mời gọi chị đích thân kiểm tra sự thay đổi tình hình đang xảy ra, một sự thay đổi do chính thái độ của Ngài gây nên. Và sau đó, Ngài mới kết luận, mới tỏ thái độ của mình: Tôi không lên án chị đâu. Chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa. Qua đó Chúa muốn nói: chị đã phạm tội và đáng bị lên án. Nhưng chị đã gặp được Ngài, là tình yêu tha thứ. Ngài tin tưởng ở chị một sự thoát xác, một sự đổi đời. Chị đã được thoát chết, thì kể từ giờ, chị hãy tỉnh ngộ và hướng dẫn đời mình theo một chiều hướng tích cực hơn.
Chúng ta không biết điều gì đã xảy ra cho bọn biệt phái và người đàn bà sau cuộc gặp gỡ với Đức Kitô. Nhưng qua bài đọc thứ hai, chúng ta biết được sự chuyển biến nơi thánh Phaolô sau khi gặp được Đức Kitô trên đường đi Đamas. Trước kia, Phaolô đã coi Đức Kitô như kẻ thù không đội trời chung và Phaolô đang lùng bắt những người tin theo Ngài. Cuộc gặp gỡ với biến cố ngã ngựa đã khiến cho Phaolô trở về với chính mình. Và sau một thời gian ẩn mình trong hoang địa, Phaolô đã bị Đức Kitô chinh phục và đã hoàn toàn đổi thay hướng đi cho cuộc đời mình.
Xuyên qua những cuộc gặp gỡ trên, Chúa Giêsu đều mời gọi chúng ta bước đi trên con đường cứu độ, trở lại với chính mình để rồi từ đó xác định hướng đi mới cho cuộc đời, như bài hát chúng ta thường nghe: Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô, đón nhận ơn tái sinh…

 

MC5-C45: TRÁI ĐẤT CÓ TƯƠNG LAI

Trái đất của chúng ta có tương lai không? Những nạn nhân chiến tranh, những người đang đói: MC5-C45

Trái đất của chúng ta có tương lai không? Những nạn nhân chiến tranh, những người đang đói khổ, những người thất nghiệp đều muốn trả lời là không. Nếu vấn nạn này được đặt ra cho những người có đức tin như chúng ta, chắc hẳn chúng ta sẽ e ngại trả lời có vì chúng ta muốn tỏ ra sáng suốt trước những nỗi bất hạnh của con người.
Tuy nhiên, niềm tin nơi Chúa Ki tô không chấp nhận một e ngại nào. Chắc chắn trái đất chúng ta là trái đất có tương lai vì đã được Thiên Chúa yêu thương. Nếu Thiên Chúa đã yêu thương nó thì lân sao trái đất có thể tàn lụi được.
Tin mừng hôm nay kể lại câu chuyện về mộ phụ nữ ngoại tình. Trong câu chuyện này Chúa Giêsu tỏ hiện việc Thiên Chúa dấn thân vì loài người bằng hai cách : bằng cách liều mạng sống mình và bằn cách cứu người phụ nữ.
Chúa Giêsu liều mạng sống.
Một phụ nữ ngoại tình vừa mới bị bắt quả tang. Các luật sĩ lôi bà đến trước mặt Chúa Giêsu khi Ngài đang giảng dạy trong Đền thờ. Họ nhắc lại với Ngài  bản văn Lề Luật và hỏi Ngài : "Còn Ngài thì Ngài nói sao ?". Bẫy đã gài kỹ. Và họ tưởng rằng lần rày Ngài không thoát được đâu. Với sự kiện này, vụ án Chúa Giêsu đã khởi sự. Người phụ nữ kia chỉ là một cái cớ thôi và lòng ghen tức của các luật sĩ thật rõ ràng : "Họ nói như vậy với ý đình gài bẫy Ngài để có cớ mà tố cáo Ngài". Lần này không còn phải là một cuộc tranh luận thần học giữa Chúa Giêsu và những kẻ chống đối Ngài nữa, nhưng là một trường hợp cụ thể phải giải quyết ngay. Người phụ nữ sợ muốn chết, đứng chờ một quyết định khẩn cấp.
Chưa bao giờ Chúa Giêsu đã gặp một bi kịch tương tự. Vấn đề một sống một chết. Hoặc là Ngài hoặc là người phụ nữ. Nếu Ngài kết án chị ta, thì Ngài thoát được và các đối thủ của Ngài không còn bằng chứng để tố cáo Ngài. Nhưng nếu người phụ nữ phải chết thì Chúa Giêsu sẽ mất danh tiếng là có lòng thương xót người tội lỗi. Trái lại, nếu Ngài không kết án chị ta, thì chính Ngài sẽ bị xét xử và lên án, vì Ngài hành động trái với lề luật. Trong vụ việc này, Chúa Giêsu biết rõ Ngài phải liều mạng sống mình.
Chúa Giêsu cứu người phụ nữ
Các ký lục và biệt phái hỏi tới nữa : "Ngài nói gì nào?" - "Ai trong các ông không có tội thì hãy ném viên đá đầu tiên đi". Theo lề luật các chứng nhân phải bắt đầu ném đá trước. Chúa Giêsu đòi hỏi người ta tôn trọng lề luật và hơn nữa người ta phải là vô phương trách cứ. Chúa Giêsu tỏ ra khéo léo thậm chí còn tài tình nữa. Ngài đánh bật sự độc ác của những đối thủ. Quả thật những người này có thể kết án kẻ ngoại tình mà không cần hỏi ý kiến Ngài, vì trường hợp này đã rõ ràng. Nếu họ đòi cho được biết ý kiến Ngài là để bắt chẹt Ngài. Còn Chúa Giêsu thì lại làm cho họ phải lúng túng khi yêu cầu họ nhìn lại lương tâm của mình. Sau đó việc họ bỏ đi đã kết án họ và cứu người phụ nữ.
Nếu lời đáp của Chúa Giêsu chỉ là một lời khôn khéo để thoát khỏi hoàn cảnh này thì thật không xứng đáng với Ngài. Ngài đến cứu độ mọi người, kể cả các luật sĩ nữa. Và câu đáp của Ngài là một lời mời gọi hoán cải nói với các ký lục và biệt phái. Một lời mời gọi họ hãy sáng suốt nhận ra tội lỗi của họ trước mặt Thiên Chúa. Nếu mọi người đều có tội cả thì không ai được phán xét người khác về tội lỗi của họ. Những kẻ đối thoại với Chúa Giêsu đã hiểu và rút lui. Nếu những kẻ lớn tuổi nhất bỏ đi đầu tiên, không nhất thiết vì họ có nhiều tội hơn, nhưng vì họ ý thức hơn về tội của mình.
Không còn ai cả. Chúa Giêsu một mình với người phụ nữ : Nỗi khốn khổ đứng trước lòng thương xót. Ngài không hủy bỏ lề luật, cũng không bênh vực tội lỗi nhưng Ngài không kết án người phụ nữ, vì Ngài biết rõ sự đòn mỏng của con người và lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Không một lời trách móc, không một cử chỉ hạ nhục. "Cả tôi nữa, tôi cũng không kết án chị". Chúa Giêsu tẩy sạch quá khứ của người phụ nữ này, giải phóng và hồi phục chị. Rồi Ngài ban lại cho chị niềm tự tin và đưa chị trở lại cuộc sống  "Hãy đi và đừng phạm tội nữa". Chúa Giêsu mở ra cho chị một tương lai hoàn toàn mời.
Khi liều mạng sống để cứu người phụ nữ này, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta sự dấn thân của Thiên Chúa vì tương lai nhân loại.
Người phụ nữ này chính là chúng ta.
Người phụ nữ này tiêu biểu cho thân phận con người. Tất cả chúng ta ít nhiều đều đã phạm tội. Ở những mức độ khác nhau, tất cả chúng ta đều sắp chịu một bản án. Nhưng, với mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu nói : "Hãy đi và đừng phạm tội nữa". Ngài mở ra cho chúng ta một tương lai sự sống.
Ngược lại, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải biết thông cảm với anh chị em mình, như Cha trên trời thông cảm với chúng ta vậy. Mỗi lần chúng ta hành động như Thiên Chúa, chúng ta trả lại sự sống cho đồng loại và chúng ta biến quả đất này thành một quả đất có tương lai.
Guy Morin

 

MC5-C46: Tin Vui Thời Đại Mới - Lm. Trầm Cao Tường :

TIN VUI THỜI ĐIỂM 2000

LM TRẦN CAO TƯỜNG phụ trách trong chương trình phát thanh Tin Vui Gửi Thời Đại Mới.

"Các người thường nói: "Ráng chiều ửng hồng, rạng đông sẽ đẹp"; hoặc: "Trời kia màu đỏ pha thâm, hôm nay giông gió không nhầm đâu ai". Các người đã biết nhìn điềm trời mà luận thời tiết, cớ sao không biết xem dấu chỉ mà luận thời kỳ?" (Mt 16:1-3).

THỜI ĐIỂM BỆNH NGHIỆN SEX

 

Đầu tháng ba năm 1999, nhà thương tâm bệnh DePaul ở New Orleans bảo trợ một cuộc hội thảo: MC5-C46

Đầu tháng ba năm 1999, nhà thương tâm bệnh DePaul ở New Orleans bảo trợ một cuộc hội thảo do bác sĩ Patrick Carnes điều khiển, về đề tài: Lành Mạnh Tính Dục và Tinh Thần.

Bác sĩ Carnes nói ngay: Đây không phải là cuộc hội thảo về tính dục, mà về nỗi khổ của tình dục. Người bị tình dục ám ảnh thì khổ sở lắm. Nhiều dấu hiệu cho thấy cơn nghiện đang hành hạ nhiều người. Có người khi lên cơn thì phải lẩn lút mò tìm những hộp đêm một cách tội nghiệp, đầy mặc cảm. Có người phải mất rất nhiều giờ và tốn phí nhiều tiền cho điện thoại khiêu dâm hay đi vào đường dây gợi dục qua mạng lưới, hoặc nổi cơn thành những hành động liều lĩnh hơn nữa bất kể hậu quả ra sao!

KHI CƠN NGHIỆN HÀNH KHỔ

Khoa tâm lý đã chứng minh rằng quá mê tình dục cũng là một loại nghiện, giống như nghiện rượu, nghiện xì ke, nghiện cờ bạc. Cơn nghiện này nuốt tươi cả một đời người, và nhiều khi đến chỗ tàn phá khủng khiếp. Nó tạo ra một sức mạnh đè bẹp ý chí, không dễ dàng tự ý từ bỏ được, trừ một số trường hợp đặc biệt!

Bác sĩ Carnes đã viết cuốn sách đầu tiên về bệnh nghiện tình dục vào năm 1993. Ông cho biết có nhiều lý do dẫn tới bệnh nghiện này. Có thể vì tuổi nhỏ bị mặc cảm hất hủi lẻ loi, mất tự tin, có thể vì những dồn nén, những thiếu hụt trong đời, hay bị phim ảnh, báo chí gợi dục ám ảnh thái quá. Vì thế mà cần phải chữa trị. Bác sĩ Carnes hiện là giám đốc điều trị bệnh lệch lạc tính dục tại trung tâm The Meadows ở Wickenburg, bang Arizona, và thiết lập tại nhiều nơi. Theo Tổ Chức Toàn Quốc về những vấn đề nghiện tình dục, thì có khoảng từ 6 đến 8% người Mỹ bị bệnh mê dâm này, nghĩa là vào khoảng từ 16 đến 20 triệu người.

Bài báo do Siona LaFrance bình luận trong The Times-Picayune ở New Orleans ngày 3 tháng 3 năm 1999 còn đặt câu hỏi về Bill Clinton với cái thói kiếm chác qua nhiều vụ tai tiếng, có phải rằng ông ta cũng bị thứ bệnh này hành hạ đến suýt mất chức tổng thống không? Vì một trong những tiêu chuẩn để biết rằng có thể bị thứ bệnh này, là cứ tiếp diễn cái trò kiếm chác dù biết hậu quả của nó. Họ không còn đủ sức từ bỏ nữa.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA NGHIỆN

Hiện nay phương pháp tâm lý thực nghiệm của chương trình chữa nghiện rượu AA (Alcoholics Anonymous) đang được áp dụng rất hiệu quả vào các loại nghiện khác như nghiện ăn thái quá, nghiện cờ bạc, nghiện tình dục v.v. Phương pháp này gồm 12 bước.

- Bước 1: công nhận sức mình không tự chừa bỏ được.
- Bước 2: tin vào một Quyền Năng lớn hơn từ trên có thể làm cho mình hồi phục. Đối với người tin đạo Chúa thì
niềm tin này thật rõ rệt.
- Bước 3: quyết định trao phó ý chí và đời mình cho Đấng Quyền Năng lo lắng.
- Bước 4: quyết tìm một lối sống mới.
- Bước 5: công nhận với Chúa, với chính mình và người khác về những sai trái đã gây ra.
- Bước 6: Sẵn sàng mở rộng để Chúa giải thoát cất bỏ.
- Bước 7: Khiêm nhường xin Chúa tháo gỡ.
- Bước 8: Kể ra những người mình đã làm tổn hại, và muốn đền bù lại.
- Bước 9: Đền bù trực tiếp những người mình đã làm tổn hại, trừ trường hợp làm thế có thể gây tổn hại khác.
- Bước 10: Tiếp tục tìm ra một lối sống mới.
- Bước 11: Tìm phương cách cầu nguyện để luôn tiếp xúc được với Chúa, nhận ra ý Chúa cho đời mình và xin ơn
sức mạnh để thể hiện.
- Bước 12: Nhiệt thành chuyển Tin Vui có thể chữa bệnh nghiện này cho những người khác.

TIN VUI GỬI NGƯỜI MUỐN VƯỢT THOÁT

Hậu quả của những loại bệnh nghiện thật khủng khiếp, ai cũng thấy. Tình trạng nhiều gia đình bị tan vỡ cũng do bệnh nghiện này. Bị ám ảnh cũng giống như bị quỉ ám. Không phải chỉ có nghiện rượu, cờ bạc, tính dục, xì kè... mà còn nhiều hình thức khác nữa. Truyền thống đạo Chúa gọi là "bẩy mối tội đầu", tức là bẩy thứ bệnh, bẩy loại quỉ nằm sẵn trong máu, "từ khi mới sinh", đôi khi do di truyền từ dòng họ nữa. Bẩy tội gốc đó là: kiêu ngạo, hà tiện, mê dâm, hờn giận, mê ăn uống, ghen ghét, làm biếng. Nét văn hóa Việt cũng nói tới ba loại quỉ hoành hành là ngư tinh dưới nước, mộc tinh trên rừng và hồ tinh trong làng mạc. Lạc Long Quân phải cần ơn trên mới trừ khử được.

Mê tiền bạc vật chất quá không ngờ cũng là một thứ bệnh nghiện. Mê danh quá cũng là bệnh nghiện. Bệnh ươn lười chiều dưỡng thân xác cũng là một loại nghiện. Hiện tượng quỉ ám không chỉ là chuyện đời xưa, mà có thể cũng đang gây nhức nhối trong mạch máu nhiều người, khiến không sao mà cưỡng lại và vượt thoát ra khỏi được!

Thì đây Tin Vui tuần này (Năm A) chỉ cho cách chữa được bệnh nghiện, vượt thoát được tình trạng khổ sở. Câu truyện Chúa Giêsu chữa một thanh niên bị mù từ khi mới sinh chính là câu truyện bị ám của mỗi người, không còn biết đường nào mà bước tới nữa. Và phương pháp chữa bệnh của Chúa cũng chính là điều mà khoa tâm lý thực nghiệm đã khám phá ra nơi 12 bước của chương trình chữa nghiện rượu.

Người mù không tự làm mắt sáng ra được, nhưng nhờ vào niềm tin phó thác vào Đấng Toàn Năng là chính Nguồn Sáng mà được chữa khỏi. Sau khi nghe lời Chúa Giêsu đi tới suối Si-lô-e mà rửa, người thanh niên đã được sáng mắt.

Để cho người thanh niên có dịp biểu lộ niềm tin, Chúa Giêsu đã hỏi: "Anh có tin vào Con Thiên Chúa không?". Anh ta trả lời: "Thưa Ngài, xin bảo cho tôi hay vị ấy là ai, để tôi tin vào Người." Đức Giêsu nói: "Anh đang thấy vị ấy trước mắt; vị ấy đương nói chuyện với anh.". Anh taliền nói: "Lạy Thầy, tôi tin," nói rồi anh phục xuống lạy Người. (Gioan 9:35-38).

PHÚT TỊNH TÂM

Đôi khi một chấn động mạnh cũng là yếu tố then chốt cho một khúc quặt. Như một câu chuyện thật của một người trẻ bỗng từ bỏ được vòng tỏa xì ke. Anh và đám đàn em đã quá đi sâu vào con đường bệ rạc, cho đến một thời gian làm ăn đổ bể tùm lum, xuống dốc cùng độ, khiến anh phải bắt đầu suy nghĩ. Một buổi sáng sớm, anh thức dậy thì thấy một cảnh tượng hèn hạ: mấy đứa đàn em đang lom khom quì xuống liếm những bụi thuốc rơi rớt. Tự nhiên anh thấy rùng mình kinh tởm, sao đời mình lại có thể xuống dốc tới độ này, chắc chắn hèn hơn một con vật rồi. Bỗng anh ôn ọe ngay tại chỗ. Và đó là giây phút anh bừng tỉnh, trở về làm lại cuộc sống.

Trong mạch máu mình cũng có thể đang bị một thứ bệnh nghiện mê nào đó chế ngự, ám ảnh, cứ sai khiến bắt phải miệt mài tìm kiếm thêm mà không bao giờ thỏa. Như vậy là mình đang tự nộp mình làm nô lệ cho những mệnh lệnh đòi hỏi không cùng, tự đầy ải cuộc sống mình, làm mất đi nét tự do thanh thản.

Lúc này, mình cũng muốn dành một phút giây tĩnh lặng để cho Chúa hồi phục sức khỏe tinh thần, dám đối diện với hiện trạng bị một cơn mê nào đó ám ảnh, và áp dụng 12 bước để vượt thoát vòng xích mà tìm lại tự do thực sự.


 

MC5-C47: Chúa Giêsu là nguồn nước hằng sống 

Ga 11,1-45
A. Hạt giống...
 

Bài Tin Mừng Chúa nhựt thứ ba mặc khải Chúa Giêsu là nguồn nước hằng sống ; bài Tin: MC5-C47

Bài Tin Mừng Chúa nhựt thứ ba mặc khải Chúa Giêsu là nguồn nước hằng sống ; bài Tin Mừng chúa nhựt thứ tư mặc khải Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian, còn bài Tin Mừng hôm nay mặc khải Chúa Giêsu là sự sống.
Ta cần lưu ý rằng, theo Tin Mừng Gioan, “sự sống” không chỉ là sự sống của thể xác mà là sự sống trọn vẹn, chia xẻ chính sự sống của Thiên Chúa. Ladarô đã được Chúa Giêsu trả lại sự sống thể xác nhưng về sau thân xác ông cũng sẽ lại chết như bao người khác. Cho nên sự sống thể xác không quan trọng và quý giá cho bằng sự sống trọn vẹn trong sự kết hợp với Thiên Chúa cả ở đời này lẫn đời sau.
B.... nẩy mầm.
1. Con người chúng ta quá lo lắng về cuộc sống thể xác, cho nên hễ gặp bất cứ thứ gì có thể làm hại hoặc giết chết sự sống này thì chúng ta rất sợ hãi.
Mặc khải hôm nay một mặt có thể giúp giải thoát chúng ta khỏi những thứ sợ hãi đó. “Chúng con đừng sợ những thứ chỉ giết được thân xác mà không giết được linh hồn”. Mặt khác nó còn giúp chúng ta thấy được một sự sống khác quý giá và trường tồn hơn mà chúng ta phải chăm sóc.
2. Thực ra, sự sống đời này là gì ? Ngôn sứ Isaia đã suy nghĩ : nó chỉ như cỏ hoa sớm nở tối tàn (Bởi thế người ta mới nói “cuộc sống phù du”). Và Isaia kết luận “Chỉ có lời Chúa là tồn tại vĩnh viễn” (x. Is 40,7-8).
3. Khổ đau to lớn thật, nhưng đối với Thiên Chúa, con người còn to lớn hơn đau khổ nhiều (Lấy ý của thi hào Tagore).
4. “Nếu những hạt giống trong lòng đất đen mà còn có thể biến thành những cánh hoa hồng xinh đẹp như thế, thì trái tim con người còn thể biến thành thế nào nữa trong cuộc hành trình hướng đến các vì sao” (Gilbert K. Chesterton).
5. Mầm khác :

 

MC5-C48: NGƯỜI PHỤ NỮ PHẠM TỘI NGOẠI TÌNH

ĐỨC GIÊSU MỞ RA CON ĐƯỜNG HƯỚNG VỀ TƯƠNG LAI CHO NGƯỜI PHỤ NỮ PHẠM TỘI NGOẠI TÌNH. TRONG KHI NHỮNG  KẺ TỐ CÁO LẠI MUỐN GIAM HÃM CHỊ TRONG QUÁ KHỨ TỘI LỖI.
(Gioan 8,1-11)
 I. VÀI ĐIỂM CHÚ GIẢI
1. Trước bẫy giăng của đối thủ
 

Câu chuyện quí giá này tự nó có thể là một Tin Mừng nhỏ mà cốt lõi là : Đức Giêsu từ nơi: MC5-C48

Câu chuyện quí giá này tự nó có thể là một Tin Mừng nhỏ mà cốt lõi là : Đức Giêsu từ nơi Thiên Chúa đến, không phải để tố cáo tội nhân, nhưng để cứu rỗi họ, và nhờ đời sống, sự chết, sự sống lại của Người, Người dâng tặng họ chính sự sống của Thiên Chúa.
Một văn bảo, nhưng sự có mặt của nó trong các bản văn Tin Mừng bị nghi ngờ. Các thủ bản đầu tiên của thánh Gioan không có. Với những lý do tương cận về văn thể và từ ngữ, các thủ bản của thánh Luca lại đặt câu chuyện sau Luca 21 ,38.
Tại sao có sự do dự này? A. Marchadour giải thích: "Câu chuyện thì xác thực. Nhưng, các vị lãnh đạo Giáo Hội sơ khai e ngại sự phóng túng. Ngoại tình bị coi như một trọng tội ít gặp. Để dược tha, cần làm việc đền tội công khai, lại chỉ được tha một lần thôi. Cách cư xử của Đức Giêsu đối với người phụ nữ ngoại tình, một số vị chức trách cho là dễ dãi quá (Họ quên mất câu 'Hãy về và đừng phạm tội nữa"). Dễ dãi thế đe dọa sự trung tin trong hôn nhân. " ("L'evangile de Jean", Centurion 1992. trg 121).
Sau một ngày giảng dạy ở đền thờ, chiều xuống, theo thói quen, Đức Giêsu lên núi Ôlivê. Sáng sớm hôm sau, Người lại vào Đền thờ giảng dạy dân chúng.
"Các kinh sư và những người Pharisêu " thù nghịch nghĩ rằng giáo huấn của Đức Giêsu làm đảo lộn tất cả, nên họ quyết định trừ khử Người. Tuy nhiên, để đưa Người ra xét xử, cần phải có một chứng cứ đúng đắn.
Một cơ hội không mong đã đến. Một thiếu phụ "bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình ". Rẽ đám đông, các kinh sư và những người Pharisêu dẫn chị vào "giữa" đám đông đang tụ họp và nói với Đức Giêsu: "Trong sách Luật, ông Mô sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ? " ~
Bẫy đã giăng. Thoát thế nào được! Tha, Đức Giêsu sẽ chống lại luật Môsê. Ném đá, Người tự mâu thuẫn vì Người vẫn rao giảng lòng nhân từ của Thiên Chúa. Đằng sau án xử người thiếu phụ là chính án xử Đức Giêsu.
Giờ đây, dây thòng lọng đang xiết dần cả người thiếu phụ, lẫn Đức Giêsu: Tệ thật? Đây không còn là một vấn nạn nơi lớp học, nhưng là một câu hỏi sinh tử, đối với người thiếu phụ cũng như đối với chính Đức Giêsu
Vẫn ngồi trong dáng điệu của một ông thầy đang giảng dạy, đức Giêsu "cúi xuống " và thay vì trả lời, Người dùng ngón tay vẽ "vẽ trên đất"
Các nhà chú giải rất quan tâm tìm hiểu xem Đức Giêsu viết gì trên đất? Thánh Hiêrônimô. nghĩ. Người vạch tội những kẻ tố cáo. Nhiều tác giả khác thì cho rằng: Người viết lại một câu trong Jêrêmia (17,13): "Tất cả những ai lià bỏ Ngài sẽ phải hổ thẹn, những kẻ quay lưng lại với Ngài sẽ phải ghi tên mình trong lòng đất ". A. Marchadour cho rằng: " Tốt nhất nên trung thành với sự mơ hồ của bản văn. Đức Giêsu vạch trên đất để kéo dài thời gian thinh lặng, làm cho lời phân xử sắp thốt ra thêm trọng lượng. " (sđd, trg 124).
Người ta như không chú ý tới điều được ghi nhận tới hai lần: Đức Giêsu "cúi xuống ", rồi "ngước lên ". X. Léon-Dufuur thắc mắc: "Sao lại nhấn mạnh đến cử chỉ ấy trong một câu chuyện ngắn ngủi như vậy?" Rồi trả lời: "Tên núi Ôliviê được nhắc đến ở đầu câu chuyện đã đặt giai thoại này trong bối cảnh cuộc khổ nạn sắp đến. Cử chỉ của Đức Giêsu mang một ý nghĩa Kitô học: nó nhắc đến sự hạ xuống, và đưa lên cao mà qua đó, Đức Giêsu sẽ hòa giải nhân loại bị giam hãm trong tù ngục tội lỗi với Thiên Chúa." ("Lecture de L'evangile selon Jean", Cerf, tập 2, trg 313).
2. Trước hết, câu trả lời của Đức Giêsu là sự thinh lặng.
Họ nài nỉ. Trước khi lại chìm trong thinh lặng, Đức Giêsu nhắc họ lời Kinh Thánh: "Ai trong các người sạch tội, thì cứ lấy đá mà ném trước đi.' (Đệ Nhị. Luật 13,9-10 và 17,7: "Người làm chứng sẽ ném đá kẻ phạm tội trước"). Từ lúc ấy, vụ án xử bị cáo lại trở thành vụ án xử nguyên cáo. .
Các kinh sư và những người Pharisê đinh minh mình công chính, nấp sau Luật để tố cáo người phụ nữ. Ở đây, Đức Giêsu đưa chính họ ra xét xử dưới ánh sáng của Luật. Người buộc những quan tòa phải tự xét xử chính mình, trước hết, phải trở lại với lương tâm mình, nhìn nhận mình cũng là tội nhân, cùng một thân phận như "người phụ nữ kia ", người mà họ đã lôi ra giữa đám đông và giam hãm chị trong quá khứ tội lỗi của mình.
Trong vòng vây của những nguyên cáo hung hăng, sự lưỡng lự biến thành cuộc lui binh như thánh sử ghi nhận cách hài hước:
"Họ rút lui từng người một, bắt đầu từ người già nhất ".
3. Rồi Lời giải thoát đến:
Khi Đức Giêsu "ngẩng đầu lên " lần thứ hai thì chỉ còn "mình Người đối diện với người phụ nữ ". Thánh Augustinô chú giải: "Chỉ còn hai. Lòng thương xót và người được xót thương". "("Relicti sunt duo: misera et misericordia": Tract. in Jo. 33,5)...
Nếu trước đó, những người tố cáo gọi chị là "hạng đàn bà đó" một cách khinh bỉ, coi chị như đồ vật, thì giờ đây, chị thấy một ánh mắt khác  nhìn chị, nghe một giọng khác gọi chị như gọi một con người: "Này chị ". Hơn bất cứ ai khác, Đức Giêsu là người đo lường chính xác nhất mức nặng nhẹ của tội lỗi; và thay vì giam hãm chị trong quá khứ tội lỗi như các kinh sư và những người Pharisêu đã làm, Người thúc đẩy chị bước vào con đường hối cải, và mở cho chị một tương lai mới "Không ai kết án chị sao ?. . . Tôi cũng vậy. Hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa " .
Sau đó thì sao? Câu chuyện để ngỏ đó giống như dụ ngôn chúa nhật trước bỏ ngỏ thái độ người anh. Một khi đã gặp Đức Giêsu, Đấng không lên án mà kêu gọi sống đời sống thánh thiện "độc giả cũng thấy mình được kêu gọi để đừng khép mình vào cái khuôn dĩ vãng chết chóc, nhưng là bước đi trong tự do của con cái Thiên Chúa. " (X. Léon-Dufour, Sđd, trg 332).
II BÀI ĐỌC THÊM:
1. Một mạc khải sâu xa về bản chất của tội lỗi
(N. Quesson, trong des entretiens du dimanche, Année C, Droguet-ardant, trg 59-60)
Câu chuyện là hạt ngọc quí của Tin Mừng. Chúa Giêsu rời núi Oliviê, trở lại đền thờ để cứu vớt một phụ nữ ngoại tình, một kẻ tội lỗi. Đừng hạ thấp giá trị của trong Tin Mừng tuyệt vời này khi cho nó chỉ là bài học về sự khoan dung đối với những yếu đuối nhân loại, sự khoan dung mà các bậc hiền triết thời nào cũng mến chuộng.
Thật ra, trang Tin Mừng hôm nay là một mạc khải rất sâu xa về bản chất của tội lỗi, và bản chất của sự tha thứ ... theo cái nhìn của Thiên Chúa.
Tội lỗi, trước tiên là một thực tại loài người, rồi là một thực tại của lòng tin. Khi nghiên cứu cách cư xử của con người, các nhà xã hội học khám phá ra sự phạm pháp. Xã hội bao gồm nam nữ, gia đình, cộng đồng... không thể vận hành nếu như không có một số luật lệ, cấm đoán. Không trộm cắp. Không nói dối. Tôn trọng đời sống lứa đôi. Không ngoại tình. Đừng hiểu ý nghĩa của trang Tin Mừng này cách trái ngược: Đức Giêsu kết án tội ngoại tình là điều rất rõ. "Đừng phạm tội nữa ". Ý niệm về lỗi phạm... Nếu trẻ em thường sai lỗi trong những điều cấm - đáng tiếc cũng có cả một số người lớn còn ấu trĩ như vậy - , thanh thiếu niên chưa trưởng thành trong nhận thức về điều cấm, điều được phép. Họ khám phá ra rằng: những điều người ta cấm họ tác hại đến cá nhân họ: khi tôi nói dối, trộm cướp, ngoại tình, tôi huỷ hoại một điều gì đó về nhân tính nơi tôi. Lỗi phạm như một con sâu gặm nhấm một trái cây, một thiếu sót nơi bản thân, nơi ý chí tôi. .
- Y niệm về lội lỗi. Ở một mức cao hơn, theo nghĩa đúng nhất, tội lỗi làm gián đoạn "mối tương quan với Thiên Chúa ". Chúa nhật trước, chúng ta đã thấy Chúa Giêsu gợi ý, tội lỗi chính là sự đứt đoạn tình yêu với Cha: người ta cắt đức mối tương quan và bỏ đi xa. Hôm nay, Tin Mừng nêu lên một quan hệ khác: toàn bộ Kinh Thánh ví tội của Israel như hành vi ngoại tình, phản bội giao ước giữa Chúa và dân yêu dấu cửa Ngài.
Các ngôn sứ thì ví loài người như một người vợ bất trung đối với chồng. Cắt đứt giao ước tình thương. Xúc phạm một người luôn yêu mình. Đó là mạc khải xác thực và sâu xa về tội lỗi.
Như vậy, đối với Đức Giêsu, người ta chỉ hiểu ý nghĩa của tội lỗi, khi hiểu ý nghĩa về Thiên Chúa. Rốt cục, các thánh là những người sáng suốt nhất, vì các ngài nhận ra hành vi phạm pháp và lỗi  lầm làm tổn thương tình yêu của Thiên Chúa, Đấng dựng nên ta và yêu thương ta vô cùng. Chính chúng ta làm tổn thương "khuôn mặt" của Người nơi chúng ta vì chúng ta được tạo dựng giống hình ảnh Ngài.
2. Một Lời nói và một ánh mắt giải phóng và cứu độ.
(F. Deleclos, trong "Prends et mange la Parole", Centurion. Duculot, trg 199-200)
Những người Pharisêu tốt lành và trung thành có một cơ hội tuyệt vời để tố cáo Đức Giêsu. Người bị đồn vào chân tường. Hy sinh người phụ nữ để giữ Lề Luật hay hy sinh Lề Luật để cứu người phụ nữ. Người bị kẹt giữa cả hai phía. Kết án người phụ nữ tội lỗi này thì mâu thuẫn với những lời giảng về lòng thương xót và ơn tha thứ. Tha cho chị thì phạm pháp vì bất tuân luật Mô sê. Bị cáo sẽ chính là Đức Giêsu.
Sẽ không có sự kết án, cũng không có viên đá nào được ném ra (hình phạt ném đá đến chết). Bẫy sẽ sập xuống trên chính những kẻ gài nó. Chỉ vài lời thôi, Đức Giêsu đã hoán đổi vị trí, nguyên cáo biến thành bị cáo. Chị ta đã phạm tội. Đúng vậy. Còn các ông? Chị không đến nỗi hư hỏng và tội lỗi như các ông nghĩ và các ông cũng không công chính và trung tín như các ông tự phụ.
Một bài học thật là nặng nề, khó chịu nhưng cũng tuyệt vời. Đó là bài học về chân lý, về cách Chúa dạy dỗ, về sự công chính theo Tin Mừng và về lòng thương xót rất phù hợp với truyền thống mà các ngôn sứ bênh đỡ và duy trì trước những trận gió và cơn sóng khắc nghiệt xuất phát từ lòng hẹp hòi của con người. "Đừng nghĩ tới chuyện xa xưa nữa. Hãy quên đi quá khứ. Này ta đang tạo lập một thời giờ mới. Nó đang hình thành. Các ngươi có thấy không?
Phán quyết của Chuá là "lời tha .thứ. Sự tha thứ không giam cầm người khác trong lỗi tầm và trong quá khứ. Anh mắt và lời nói của Đức Giêsu giải- thoát và cứu rỗi. Khác hẳn với những cái răng sắc nhọn, những lời nói như đá ném vào mặt, những cái nhìn kết án như viên đạn xuyên tim. Cơn giận giả dối của "những người công chính " cho rằng mình chẳng có điều chi đáng phiền trách nhưng lại luôn sẵng sàng trừng phạt tội người khác.
3. Một vết nứt trên các hệ thống khép kín của chúng ta.
 ("Célébrer Tạp chí của Trung tâm Quốc gia về mục vụ phụng vụ số 217, trg 26)
Ai cũng khát vọng một thế giới mới. Ai cũng nói về đổi đời. Đồng thời, đều cảm thấy bị giam hãm trong những cơ chế gò bó (trong Xã hội cứng như Giáo Hội). Làm sao thoát ra?
Theo các bài đọc hôm nay, gặp gỡ Đức Kitô và Tin Mừng của Người sẽ phá tung ngục tù của thất vọng (bài đọc l), làm tan vỡ khối rắn chắc của một lương tâm sơ cứng vì lợi lộc tư riêng (bài đọc 2), bẻ gầy gọng kìm bạo lực của những lời kết án (Tin Mừng).
Trong hoang mạc của chủ nghĩa pháp chế khô cằn, lời kêu gọi biết dùng tự do có trách nhiệm vọt lên như một dòng suối trong mát. Ngay đối với những người Pharisêu khô cằn về luân lý, Chúa Giêsu vẫn có thể cấy trồng sự sống khi làm cho họ hết phương chống đỡ khi làm cho họ nhận ra rằng họ liên đới với nhau cả trong sự dữ, qua đó, cho thấy có hy vọng vào một lối thoát ra khỏi mọi hệ thống độc đoán và hay kết tội người khác.  Người mở trước mắt ta cái nhìn nhân ái đích thực về mọi người: cái nhìn không đóng kín chúng ta vào thất bại và tuyệt vọng của quá khứ, cái nhìn tái tạo cuộc sống khi mời gọi chúng ta tiến bước. Tóm lại, đó là một tình yêu loan báo tương lai.
Vết nứt trên các hệ thống khép kín của chúng ta cùng cái nhìn tái tạo này không phải là điều chúng ta cảm nhận và sống trong bí tích hòa giải đó sao? Không phải là cơ hội cảm nghiệm quyền năng của sự phục sinh đó sao?
Bàn tiệc Thánh Thể. loan báo thế giới mới. Dân được cứu rỗi hát mừng những kỳ công của Đấng mở lối vào tương lai.

 

MC5-C49: Cố tìm một lời tố cáo

Ga 8, 1-11
Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu.
Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người : "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.   Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?" Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.   Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói : "Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?" Người đàn bà đáp : "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói : "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !"
 

Các kinh sư và các đạo sĩ Do-thái cố tìm một lời tố cáo để hạ uy tín của Chúa Giê-su ; và đây: MC5-C49

Các kinh sư và các đạo sĩ Do-thái cố tìm một lời tố cáo để hạ uy tín của Chúa Giê-su ; và đây là một sự việc mà họ nghĩ có thể lợi dụng để đưa Ngài vào ngõ bí. Động lực của họ không phải là lòng tôn thờ Thiên Chúa, tuân giữ luật Ngài, hay ước muốn sống thánh thiện, nhưng chỉ muốn gài bẫy Chúa Giê-su. Khi có một vấn đề khó khăn liên hệ đến luật pháp xảy ra, theo thói quen, tự nhiên người ta tìm đến một vị thầy, một vị ra-bi để nhờ giải quyết. Xem Chúa Giê-su như một ra-bi, các kinh sư và đạo sĩ Do-thái đã đem đến Ngài một phụ nữ bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình.
Theo luật pháp Do-thái, ngoại tình là một trọng tội. Các ra-bi dạy : "Người Do-thái phải bị xử tử khi phạm tội thờ hình tượng, sát nhân và ngoại tình." Ngoại tình là một trong ba tội lớn nhất và phạm nhân phải chịu chết, mặc dù cách xử tử có thể khác nhau. Kinh Mishnah, bộ luật thành văn của người Do-thái qui định một phụ nữ đã hứa hôn mà phạm tội ngoại tình thì phải bị xử tử bằng cách ném đá. Theo quan điểm thuần túy pháp lý thì các kinh sư và đạo sĩ Do-thái hoàn toàn đúng. Người phụ nữ này đáng bị ném đá chết.
Các kinh sư và đạo sĩ này muốn Chúa Giê-su phải đối đầu với một vấn đề nan giải : Nếu Chúa Giê-su bảo người đàn bà này phải bị ném đá cho chết sẽ có hai hậu quả : thứ nhất, Ngài không còn được nổi tiếng là người đầy yêu thương và nhân từ, sẽ chẳng bao giờ còn được gọi là bạn thân thiết của tội nhân. Thứ hai, nếu ra lệnh xử tử, Ngài sẽ đi ngược với luật pháp La-mã, vì Người Do-thái không có quyền kết tội tử hình hay xử tử bất cứ một ai. Còn nếu Ngài bảo tha cho người đàn bà ấy thì Ngài sẽ bị tố cáo là dạy người ta phá bỏ luật pháp Mô-sê, là chẳng những dung tha mà còn khuyến khích người ta phạm tội ngoại tình. Đó là cách mà các kinh sư và đạo sĩ đã gài bẫy Chúa Giê-su. Nhưng Chúa đã khiến cuộc tấn công này đổ ngay lên đầu họ. Trước hết Ngài cúi xuống lấy tay viết trên đất. Tại sao Ngài làm thế ? Có thể có bốn lý do :
Ngài muốn trì hoãn trong chốc lát để khỏi phải quyết định vội vàng. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ấy, Ngài có thể vừa suy nghĩ, vừa trình vấn đề lên Thiên Chúa.
Có vài cổ bản Kinh Thánh thêm câu : "Như thể Ngài không nghe họ nói gì." Có thể Chúa Giê-su cố tình buộc phải lập lại lời tố cáo, để trong khi nhắc lại, họ nhận thức được sự tàn ác của họ.
Trong quyển Ecce Homo, Seeley có một gợi ý rất hay : "Chúa cảm thấy xấu hổ vô cùng, Ngài không thể nào chịu được cái nhìn của đám đông, của những người buộc tội, và có lẽ ít hơn hết, của người đàn bà đó. Trong lúc bối rối và xấu hổ cực độ đó, Ngài cúi xuống dường như giấu mặt đi và bắt đầu viết trên đất. Rất có thể những cái liếc mắt đầy dục vọng của bọn kinh sư và đạo sĩ Do-thái, cái nhìn trừng trợn và tàn bạo của họ, sự tò mò dâm đãng của đám đông, sự xấu hổ của người đàn bà, tất cả đã kết hợp lại dày vò tấm lòng vừa đau đớn, vừa thương hại của Chúa Giê-su. cho nên Ngài che giấu đôi mắt của Ngài.
Nhưng điều gợi ý thú vị hơn hết phát xuất từ một số thủ bản sau này. Bản Tân Ước tiếng A-mê-ri dịch như sau : "Chính Ngài cúi xuống, lấy ngón tay viết trên mặt đất để tuyên bố tội lỗi họ, và họ thấy nhiều trọng tội của họ viết trên đất." Ý ở đây là Chúa Giê-su đã viết trên mặt đất các tội lỗi của chính những kẻ đang tố cáo người phụ nữ ấy. Điều này có thể đúng, vì từ viết "Katagraphain" được dùng ở đây có nghĩa là viết (một bản cáo trạng) chống lại một người nào. Có thể Chúa Giê-su buộc những kẻ đang tố cáo người khác phải đối diện với bản liệt kê các tội lỗi của chính mình.
Dầu vậy các thầy luật sĩ và đạo sĩ vẫn một mực đòi hỏi Chúa Giê-su phải trả lời, và họ đã được trả lời. Ngài nói đại khái như sau: "Được rồi ! Ném đá đi ! Nhưng phải để người nào vô tội ném đá trước !" Chữ vô tội chẳng những có một nghĩa là không có tội, mà còn có nghĩa là không có một ước muốn tội lỗi nào cả. Chúa Giê-su nói rằng : "Phải, các ông có thể ném đá bà ta, nhưng với một điều kiện là chính các ông phải chưa bao giờ muốn làm như bà này đã làm." Mọi người đều im lặng, và những người tố cáo lần lần rút lui.
Chúa Giê-su còn lại một mình với người đàn bà. Thánh Âu-tinh đã viết : "Bây giờ chỉ còn lại một nỗi đau khổ tràn đầy và một tấm lòng thương xót vĩ đại." Chúa Giê-su nói với người phụ nữ : không còn ai buộc tội ngươi sao ? Bà ta đáp : 'thưa không.' Ngài phán : 'Ta cũng không định tội ngươi. Hãy đi, làm lại cuộc đời và từ nay đừng phạm tội nữa."
Đoạn Kinh Thánh này cho chúng ta biết hai điều về kinh sư và đạo sĩ Do-thái.
Quan niệm của họ về thẩm quyền :
Các kinh sư và đạo sĩ Do-thái là những chuyên viên về luật phát thời đó. Các vấn đề khó khăn đều được đưa tới cho họ quyết định. Đối với họ, thẩm quyền là để phê phán, khống chế và kết tội. Họ hoàn toàn không thể thấy rằng thẩm quyền phải được xây dựng trên tình thương, thông cảm và nhằm mục đích cải hóa kẻ phạm tội. Họ quan niệm vai trò của họ là có quyền đứng trên mọi người khác, như những giám thị nghiêm khắc tìm ra từng lầm lỗi, từng hành động trái pháp luật, và thẳng tay giáng xuống những hình phạt không dung thứ. Họ chẳng bao giờ thấy họ có nhiệm vụ cứu giúp tội nhân.
Ngày nay vẫn còn nhiều người xem địa vị cầm quyền cho mình quyền kết án và nhiệm vụ trừng phạt. Họ nghĩ thẩm quyền của họ đã cho phép họ làm những người bảo vệ chân lý, được huấn luyện để trừng trị tội nhân. Nhưng thẩm quyền chân chính phải được xây dựng trên sự cảm thông. Khi thấy một tử tù đi trên đường đến nơi hành quyết George Whitefield đã thốt ra lời bất hủ này : "Nếu không nhờ ân sủng của Chúa thì tôi cũng đi đến đó."
Nhiệm vụ đầu tiên của người cầm quyền là cố tìm hiểu động lực thúc đẩy tội nhân phạm tội, và hoàn cảnh đưa đẩy, lôi cuốn vào tội lỗi. Không ai có quyền phê phán kẻ khác, trừ phi đã cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh của kẻ bị phê phán. Nhiệm vụ thứ hai của người cầm quyền là phải tìm cách cải hóa người làm sai. Cầm quyền mà chỉ quan tâm tới việc trừng phạt là sai lầm ; cầm quyền mà khiến kẻ làm sai tuyệt vọng hay uất ức là thất bại. Nhiệm vụ của người cầm quyền không phải là để lưu đày hay loại trừ kẻ phạm tội ra khỏi xã hội lành mạnh, nhưng để khiến cho tội nhân trở thành người tốt. Người cầm quyền phải giống như một lương y, chỉ có một ao ước duy nhất là cứu giúp người khác.
Biến cố này cho thấy cách sống động thái độ thô bạo của họ đối với dân chúng.
Họ không xem người phụ nữ này là một người, nhưng như một đồ vật, một dụng cụ nhờ đó họ có được lý cớ để tố cáo Chúa Giê-su. Họ dùng bà như một dụng cụ để thực hiện ý đồ riêng của mình, bà chỉ như một con chốt trong một ván cờ được dùng để tìm cách diệt trừ Chúa Giê-su. Đối với họ, bà không là gì cả, ngoại trừ là một trường hợp ngoại tình trắng trợn và có thể được dùng như một dụng cụ để thỏa mãn chủ đích của họ. Họ sẵn sàng sử dụng bất cứ phương tiện nào để đạt cho được mục đích họ mong muốn. Ta thấy tâm tính của con người thường biểu lộ bằng những phương tiện họ sử dụng để đạt mục đích.
Biến cố này cho chúng ta biết nhiều về Chúa Giê-su.
Nguyên tắc đầu tiên của Chúa là chỉ người vô tội mới được quyền đoán xét lỗi lầm của kẻ khác. Chúa đã phán: "Các ngươi đừng đoán xét ai, để mình khỏi bị đoán xét," (Mt 7,1) Người đoán xét anh em mình chẳng khác gì kẻ có cả một cây đà trong mắt mình lại muốn tìm cách lấy cái rác nhỏ trong mắt người khác (x. Mt 7,3,5). Một trong những lỗi lầm thông thường nhất trong đời sống là, chúng ta đòi hỏi kẻ khác đạt những tiêu chuẩn mà chính mình không hề cố gắng đạt tới ; nhiều người trong chúng ta kết án người khác về những lỗi lầm mà chính mình đã mắc phạm. Không thể dựa trên kiến thức để đoán xét người khác, vì ai cũng có tri thức. Phải dựa trên sự thành đạt đạo đức để đoán xét, nhưng không ai trong chúng ta là người toàn thiện cả. Thực trạng của con người cho thấy chỉ có một mình Thiên Chúa có quyền đoán xét, lý do hết sức giản dị là, không một ai lành đủ để đoán xét người khác.
Một nguyên tắc khác không kém quan trọng đối với Chúa Giê-su là khi đối diện với người lỗi lầm, trước tiên phải có lòng thương cảm. Có người bảo nhiệm vụ của một bác sĩ là "Thỉnh thoảng chữa lành, thường thường làm bớt đau đớn, và luôn luôn an ủi." Khi một bệnh nhân được đưa đến bác sĩ, thì một lương y chẳng bao giờ ghê tởm bệnh nhân, cho dù người ấy đang mắc phải chứng bệnh đáng ghê tởm. Thật ra, sự ghê tởm, nhờm gớm thường khó tránh được, nhưng nó bị lòng ước muốn trợ giúp, chữa trị lấn át. Khi đối diện với người phạm lỗi, trước tiên chúng ta không nên có cảm nghĩ : "Đối với hạng người như vậy mình không nên tiếp tục liên hệ" nhưng phải nói "mình có thể làm gì để giúp người ấy ? Mình có thể làm gì để hòa giải những hậu quả của lỗi lầm ?" Nói cách đơn giản, ta phải dành cho người khác sự thương cảm mà chúng ta vẫn mong chờ người khác dành cho, khi chúng ta lỡ sa vào cùng một hoàn cảnh ấy.
Điều quan trọng chúng ta phải thấu triệt là cách Chúa Giê-su đối xử với phụ nữ này.  Từ việc này, chúng ta dễ rút ra bài học hoàn toàn sai lầm là Chúa Giê-su tha thứ cách nhẹ nhàng, dễ dàng như thể tội này chẳng có gì đáng quan tâm. Điều Ngài nói: "Lúc này ta cũng không định tội ngươi, hãy đi và đừng phạm tội nữa." Trong một cách Chúa Giê-su đã không hủy bỏ việc xét đoán và nói : "Đừng lo, không sao đâu !" Điều Ngài làm là hoãn lại lời kết án, Ngài phán : "Bây giờ ta chưa xét đoán ngươi. Hãy đi và chứng minh rằng ngươi có thể sống tốt lành hơn. Ngươi đã phạm tội, hãy đi và đừng tái phạm. Ta sẽ luôn giúp đỡ ngươi. Đến ngày tận thế ta sẽ xét lại xem ngươi đã sống như thế nào." Thái độ của Chúa Giê-su đến với tội nhân bao giờ cũng bao gồm một số điều sau đây :
Một dịp tiện thứ hai.
Chúa ban cơ hội để sửa chữa lỗi lầm, như thể Người đến bảo người đàn bà ấy rằng : "Ta biết ngươi lộn xộn lắm, nhưng cuộc  đời vẫn chưa chấm dứt. Bây giờ Ta cho ngươi thêm một cơ hội để chuộc lấy mình." Trong Chúa Giê-su, có tin mừng về một dịp thứ hai, Ngài luôn tha thiết quan tâm đến một người, không những đã sống như thế nào, mà còn có thể trở nên như thế nào. Ngài không hề bảo những gì người ta đã làm không quan trọng. Vi phạm luật pháp và làm người khác đau khổ luôn luôn là việc hệ trọng. Nhưng Chúa Giê-su biết rõ mỗi người đều có một tương lai cũng như đã từng có một quá khứ.
Một sự thương cảm.
Điều khác nhau căn bản giữa Chúa Giê-su và nhóm Do-thái là họ muốn kết tội, còn Chúa Giê-su muốn tha thứ. Nếu đọc kỹ câu truyện chúng ta sẽ thấy họ chỉ muốn ném đá người đàn bà này cho chết, và họ cảm thấy rất thích hợp được làm điều này. Họ cảm thấy vui sướng khi hành quyền kết tội, còn Chúa Giê-su vui sướng khi hành quyền tha thứ. Chúa Giê-su nhìn tội nhân với sự cảm thương phát xuất từ tình yêu thương, còn các kinh sư và đạo sĩ Do-thái nhìn tội nhân với thái độ ghê tởm, bắt nguồn từ việc coi mình là thánh thiện.
Một niềm tin vào bản tính con người.
Nghĩ cho kỹ chúng ta phải bàng hoàng khi nghe Chúa Giê-su nói với người đàn bà xấu nết : "Hãy đi, đừng phạm tội nữa." Điều lạ lùng và phấn khởi là Chúa Giê-su tin vào con người. Đối diện với một người từng làm ác, Ngài không bảo "ngươi thật là một kẻ xấu xa, chẳng còn hi vọng gì nữa." Ngài tin rằng với sự trợ giúp của Ngài, tội nhân có thể trở thành bậc thánh. Phương pháp của Chúa Giê-su không phải là tống cho con người, ý thức, mà họ đã có, rằng họ là tội nhân khốn nạn, nhưng ban cho họ một niềm hứng khởi để khám phá một điều mà trước đây họ chưa hề trông thấy, đó là toàn năng trở thành thánh nhân..
Một hàm ý cảnh cáo.
Tại đây chúng ta đối diện với sự kiện chọn vĩnh cửu, đời đời. Ngày hôm ấy Chúa Giê-su bắt người đàn bà phải lựa chọn, hoặc trở về đường lối cũ, hoặc cùng Ngài tiến trên con đường mới. Đây là câu truyện chưa kết thúc, vì mỗi đời sống chưa kết thúc cho đến khi ra đứng hầu tòa trước mặt Thiên Chúa.

 

MC5-C50: ĐÀN BÀ NGOẠI TÌNH

Mở
 

Thánh Macariô tu hành ở Ai cập, lần kia gặp một chiếc đầu lâu của người chết, ngài mới hỏi: MC5-C50

Thánh Macariô tu hành ở Ai cập, lần kia gặp một chiếc đầu lâu của người chết, ngài mới hỏi:
- Cái sọ này của ai ? Cái sọ trả lời: thưa cha, cái sọ này là của một ngoại giáo. Thánh Macariô hỏi thêm: linh hồn mày hiện giờ ở đâu ? Cái sọ trả lời: thưa cha, linh hồn tôi ở dưới hỏa ngục, vì khi còn sống, thấy giữ đạo phải hy sinh nhiều quá, nên tôi không chịu trở lại. Thánh Macariô lại hỏi: hỏa ngục có sâu lắm không ? Cái sọ trả lời: thưa cha, hỏa ngục sâu lắm, sâu bằng trời cách xa đất. Thánh Macario hỏi tiếp: dưới hỏa ngục, có ai khổ hơn mày nữa không ? Cái sọ trả lời: có các người Do thái, đã cố chấp không chịu tin Chúa mặc dầu đã xem thấy bao nhiêu phép lạ Chúa làm. Thánh Macario lại hỏi thêm: dưới hỏa ngục, còn ai khổ hơn người Do thái không ? Cái sọ trả lời: có những người công giáo xấu, đã giày đạp lòng thương xót Chúa đã đổ máu ra cứu chuộc họ. Rồi cái sọ nói thêm: “còn phần cha, cha hãy lợi dụng lòng thương xót Chúa nghĩa là hãy lợi dụng ơn Chúa cũng như hãy lợi dụng thời giờ Chúa ban mà lập công phước, để khỏi phải khổ cực dưới hỏa ngục, nhưng được vinh hiển trên nước trời” (7 trg 40). Thưa anh chị em, cái sọ người chết đã khuyên bảo thánh Macario ngày xưa, phải lợi dụng lòng thương xót của Chúa để lập thêm công phước, thì bài phúc âm hôm nay, và về cách nhân từ của Chúa đối xử với người đàn bà ngoại tình, cũng thúc đẩy chúng ta phải lợi dụng lòng thương xót của Chúa để xin ơn tha thứ như vậy.
1. Ngày 26 tháng 5 năm 1593, người ta đến mời thánh Philliphê Nêri đi giải tội và làm phép xức dầu thánh cho ông Bôtom. Ông này đã bỏ xưng tội rước lễ lâu năm và thấy mình mắc tội nhiều quá nên đã tỏ vẻ ngã lòng trông cậy Chúa. Nhưng bà vợ là người có lòng đạo, thấy ông đau nặng nguy hiểm, nên đã sai người đến mời thánh Philliphê Nêri đến an ủi giúp đỡ kẻ liệt, thánh Philliphê Nêri giơ tượng chịu nạn cho kẻ liệt nhìn mà hỏi rằng: “con đã mệt lắm, nhưng con có còn nhận ra hình tượng ai đây không? Kẻ liệt cố gắng thưa: tượng Chúa chịu nạn. Thánh Philliphê hỏi thêm: Chúa chịu chết cho ai, con còn nhớ không ? Kẻ liệt thưa: cho loài người. Thánh Philliphê, nếu dựa vào câu này, để an ủi kẻ liệt rằng: con nói trúng đó, Chúa chịu chết cho loài người ta đó, có cha, có con. Vì chúng ta có tội và có nhiều tội nên Chúa mới chịu chết cho chúng ta; còn nếu chúng ta là thánh, thì Chúa cũng không cần chịu chết cho chúng ta nữa. Vậy con hãy lợi dụng lòng thương xót của Chúa đã chịu chết cho con, để con biết xin lỗi Chúa và xin ơn tha thứ tội lỗi. Nghe những lời đó như được ơn Chúa đánh động, ông Bôtoni đã xưng tội sốt sắng với thánh Philliphê Nêri trước khi ông qua đời.
Lời thánh Philliphê Nêri rất ăn hợp với lời Chúa đã phán bảo chị nữ tu Benizna Cousolara, thơ ký tình yêu của Chúa rằng: con hãy lớn tiếng nói với các tội nhân biết rằng Chúa thương xót họ lắm. Ngay khi còn nằm trên thánh giá ở đỉnh đồi Calvariô, máu từ mạo gai trên đầu chảy vào mắt cha, làm mắt cha bị xót và bị mờ. Vậy mà cha cũng cố gắng mở ra để nhìn lý hình đang làm khổ và nhạo báng cha, mà cầu xin cho họ rằng: “Lạy cha, xin tha cho họ, vì họ lầm không biết”. Còn với các tội nhân ngày nay, cha vẫn cầu cho họ, không phải vì họ lầm, nhưng vì họ yếu đuối”. Vậy chúng ta hãy lợi dụng lòng thương xót của Chúa để xin ơn tha thứ, nhất là trong tuần thánh này.
2. Nếu chúng ta không chịu lợi dụng, chúng ta sợ sẽ bị lòng thương xót Chúa lên án chăng ? Ông Madole, một người quyền quí cũng đã bỏ xưng tội lâu năm, bị bệnh nặng. Sợ ông ta chết, bà con bạn hữu vây chung quanh, nhắc nhở ông nhớ đến phần rỗi, để dọn mình xưng tội. Vậy mà ông tỏ vẻ tức bực và từ chối. Nhưng vì thương ông ta, ngày 10-10-1572 người ta cũng đi mời đại thánh Phanxicô Bagia đến an ủi ông ta. Thánh nhân khuyên bảo thế nào ông cũng không chịu nghe. Thấy ông Madole cứng lòng quá, thánh Phanxicô Bagia liền cầm tượng chịu nạn giơ lên và nói: “Nhân danh Chúa Kitô, chịu chết chuộc tội chúng ta, con hãy ăn năn và xưng tội”. Kẻ liệt liền lấy tay úp mặt và xoay lưng lại tượng chịu nạn. Thánh Phanxicô lại qua bên kia, đưa tượng chịu nạn cho kẻ liệt thấy và hết lòng khuyên nhủ. Kẻ liệt lại lấy tay úp mặt và quay lưng lại tượng chịu nạn. Tức thì một cảnh rùng rợn xảy ra, là máu Chúa từ cạnh sườn chảy ra, rồi tượng Chúa phán: “Máu này đã đổ ra cho ngươi được rỗi, nhưng ngưươi không muốn thì ngươi sẽ bị lên án đời đời”. Thấy cảnh tượng rùng rợn này, kẻ liệt sợ quá, la lên và chết ngay (thự điển, trg 150)
3. Vậy chúng ta hãy lợi dụng lòng thương xót Chúa, mà đừng trì hoãn rầy mai, kẻo lòng thương xót của Chúa Kitô không được bảo đảm nơi chúng ta chăng. Dòng Chúa Giêsu tại nước Ý cũng còn ghi lại một câu truyện như thế này: một chiều kia, người ta cũng đến mời Cha Lagismanđo đi giải tội cho một kẻ liệt đã bỏ xưng tội lâu năm, mà nay vì nể bà con bạn hữu mới chịu xưng tội. Hôm ấy có thày Gioanê giúp việc, đi theo cha Lagismunđô và thày Gioanê trở về nhà dòng. Về tới nhà, thày Gioanê có kể cho cha bề trên nghe rằng: thưa cha bề trên, lúc cha Lagismunđo giải tội cho kẻ liệt, thì con đứng ở ngoài lần chuỗi nhìn vào. Khi kẻ liệt xưng tội, con thấy hai bàn tay có móng nhọn như vuốt hùm, bóp cổ kẻ liệt hai ba lần, mà con không hiểu ý nghĩa. Cha bề trên cho điều đó là dấu chỉ lành, liền giục cha Lagismunđo và thày Gioanê trở lại để giúp kẻ liệt. Nhưng khi tới nơi, thì kẻ liệt đã qua đời. Vậy chúng ta hãy lợi dụng lòng thương xót của Chúa mà đừng trì hoãn nay mai, kẻo lòng thương xót của Chúa không được bảo đảm cho chúng ta. Vì khi khỏe mạnh mà không chịu lo dọn mình xưng tội, thì lúc bệnh tật, chúng ta dọn mình dễ dàng thế nào được ?
Kết:

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây