Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật MV 3-C - Chuyện thánh Martinô thành Tua

Thứ tư - 08/12/2021 09:39
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật MV 3-C - Chuyện thánh Martinô thành Tua
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật MV 3-C - Chuyện thánh Martinô thành Tua
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật MV 3-C:
Chuyện thánh Martinô thành Tua

-------------------------

Thánh Martinô thành Tua (Tours), xưa là một viên sĩ quan, thuộc quân đội Pháp.

Một hôm, sau chuyến công tác dài ngày mệt mỏi trở về, Ngài gặp thấy một người ăn mày ở cổng thành, đang ngồi co ro, trong bộ quần áo ách rách tả tơi, trông thật thê thảm, vì tiết trời đông giá buốt.

Nhìn người ăn mày run rẩy xin bố thí, mà lòng ông cảm thấy tê tái.

Động lòng thương, ông liền nhảy vội xuống khỏi lưng ngựa, lấy thanh kiếm đang đeo bên mình, cắt áo choàng của ông ra làm hai phần, và trao cho người ăn mày một nửa, vì đang trên đường đi công tác, nên không có mang tiền theo trong túi.

*****

Đêm hôm đó, đang trong giấc ngủ ngon, bỗng ông thấy Chúa Giêsu hiện ra, mặc chính miếng áo choàng, mà ông đã cho người ăn mày nghèo khổ chiều hôm qua.

Ông thấy Chúa Giêsu rất vui vẻ, giữa các thiên thần đang ca hát. Bỗng có một thiên thần hỏi Chúa Giêsu: Tại sao Ngài lại khoác miếng vải bẩn thỉu trên mình như vậy.

Chúa Giêsu đã khoe với các thiên thần:

“Đây là chiếc áo, mà chiều hôm qua tôi tớ của Ta đây là Martinô đã biếu tặng. Tuy là sau sau một chuyến đi công tác dài ngày, mệt mỏi trở về, quần áo lẫm đầy bụi đất, mà con ta vẫn không làm ngơ trước những đau khổ của những người bất hạnh”.

Thì ra, để thử lòng Martino, chính Chúa Giêsu đã cải dạng thành người ăn mày, ngồi ở bên vệ đường. Và trước mặt các thiên thần, Chúa Giêsu đã công khai khen ngợi Martino, là người con trung thành của Ngài, vì  đã sống đúng tinh thần bác ái của người Kitô hữu.

*****

Sau khi nghe Gioan rao giảng về sự ăn năn, sám hối, đám đông dân chúng chen nhau đến hỏi ông Gioan Tẩy giả, bên bờ sông Gio-đan, trước khi chịu phép rửa:

“Chúng tôi phải làm gì đây?” Gioan đã trả lời: “Ai có hai áo, thì hãy chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng hãy làm như vậy” (Luca 3,10-11).

*****

Có nhiều quan niệm thật sai lầm trong cuộc sống!

- Có người nghĩ rằng: Chỉ có quyền hành, danh vọng, và của cải trần thế, mới đem lại hạnh phúc.

- Kẻ khác cho rằng: Phải làm những việc to lớn, mới đáng gọi là làm việc thiện.

- Là Kitô hữu chúng ta thì khác. Hạnh phúc của chúng ta là vì có Chúa ở trong ta, hiểu lòng ta, cùng chia sẻ những vui buồn với ta, cùng đồng hành với ta, trong từng hành vi, trong từng bước đi của cuộc sống. Cho nên, mọi lời nói, mọi hành vi cử chỉ của ta, dù to hay nhỏ, đều có gía trị trước tôn nhan Chúa, vì ta làm với Chúa, cho Chúa và vì Chúa.

Điều này được tiên tri Isaia loan báo từ ngàn xưa:

"Hãy nhảy mừng và ca ngợi, vì ở giữa ngươi, có Đấng Thánh của Israel thật cao cả."(Isaia 12:6)

Tâm tình của Chúa Nhật 3 MV-C hôm nay, qua thánh Phaolô, Giáo hội kêu gọi chúng ta: "Anh chị em hãy vui luôn trong Chúa."(Phil 4:4)

Lạy Chúa xin dạy con biết sống an vui trước tôn nhan Chúa, trong mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh.

Xin soi sáng cho con biết chia sẻ niềm vui này cho những người sống bên cạnh con, nhất là trong những ngày dọn tâm hồn mừng Đại Lễ Giáng Sinh sắp tới. Amen.


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây