Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 30-B Chuyện người mù cầm đèn ra đường ban đêm

Thứ tư - 20/10/2021 08:48
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 30-B Chuyện người mù cầm đèn ra đường ban đêm
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật TN 30-B Chuyện người mù cầm đèn ra đường ban đêm

CHUYỆN NGƯỜI MÙ
CẦM ĐÈN RA ĐƯỜNG BAN ĐÊM

----------------------------

Có một anh mù, đi thăm một người bạn. Vì đã lâu không gặp nhau, nên đôi bạn hàn huyên tâm sự mãi đến quên cả thời gian.  Khi màn đêm buông xuống, là lúc anh mù mới cáo từ ra về. Người bạn liền lên tiếng bảo: “Anh có biết không, giờ này thì đã khuya lắm rồi. Hãy ở lại qua đêm, sáng mai hãy về”.

Năn nỉ cở nào, thuyết phục cở nào, anh mù vẫn không nghe, vẫn cứ nhất quyết đòi về.

Thấy vậy, anh bạn mới đề nghị: “Thôi, để tôi thắp cho anh cái đèn để đi, vì trời đã tối rồi”.  

Anh mù nghĩ là bạn muốn chế diễu mình, nên trả lời: “Anh muốn đùa hay sao? Tôi mù, thì ngày và đêm có khác gì nhau đâu”.

Người bạn vội vàng xin lỗi và nói: “Tôi đâu có dám đùa với anh. Ý tôi, là anh nên cầm cái đèn trên tay, để người ta thấy ánh sáng đèn mà tránh, không đụng phải anh”.

Anh mù nghe nói có lý, liền vui vẻ nhận đèn, và hiên ngang xách đèn ra về một cách tự tin.

Đi được một đoạn thì có một người đi ngược chiều, đụng phải vào anh, làm cho anh ngã lặn xuống vệ đường. Quá tức giận, anh mù lồm cồm ngồi dậy, miệng thi chửi đổng: “Đồ đui, người ta cầm đèn sáng như thế, mà không thấy sao?”.

Người kia liền mắng lại, cũng khá nặng lời: “Mày mới là đồ đui. Đèn đã tắt từ lúc nào, mà mày có biết không. Đã thế mà còn chửi người ta”.

***

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cũng nhắc đến một người mù.

Anh mù thấy nhiều cái, mà người khác không thấy:

- Anh thấy Đức Giêsu là Con Vua Đavít là Đấng Messia, là Đấng Kitô Cứu Thế (Mc.10:47).  

- Anh thấy quyền năng của Đức Giêsu có thể giúp đỡ anh, một cái gì đó khác hơn là vật chất, tiền bạc.

- Anh thấy tình trạng khốn khổ mù lòa của mình.  Anh mù thấy được nhiều cái mà người sáng mắt không thấy.

Tiếng kêu của anh: “Lạy Thầy, xin cho con được thấy” (Mc.10:51) là một tiếng kêu của lòng tin. Tất cả sức mạnh của anh nằm ở tiếng kêu, tiếng kêu thống thiết, bi ai, của một người đau khổ, nhưng cũng là tiếng kêu đầy tin tưởng, hy vọng.

Tiếng kêu báo hiệu một sự hiện diện, một sự cầu cứu. Nhiều người muốn bịt miệng anh, nhưng anh chẳng sợ gì đe dọa.  Càng bị đe dọa, anh càng gào to hơn nhiều. Cuối cùng tiếng của anh đã đến tai Ðức Giêsu. Ngài dừng lại và sai người đi gọi anh. Khi biết mình được gọi, anh vội vã và vui sướng, vất bỏ cái áo choàng vướng víu, nhẩy cẫng lên, mà đến với Ðức Giêsu.  Anh đi như một người đã sáng mắt, bởi thực ra, con mắt tâm hồn của anh đã sáng rồi. Lời cầu của anh được Đức Giêsu đáp ứng: “Lòng tin của anh cứu chữa anh”. (Mc.10:52)

Khi được khỏi mù lòa, lòng tin của anh thêm vững mạnh. Anh thấy lại mặt trời, anh gặp Ðấng cho anh ánh sáng. Không ngồi ở vệ đường nữa, anh đứng lên đi theo Ðức Giêsu. (Mc.10:52), vì Ngài chính là ánh sáng cho đời anh. Ngài sẽ dẫn đường anh đi. Đi đến sự thật và đến sự sống.

*****

Chúng ta hãy đi vào lòng mình, để nhận ra những bóng tối đang che phủ đời ta. Ta có tìm thấy Chúa là ánh sáng cho đời ta không? Chắc hẳn, đời sống của tôi có nhiều bóng tối, vì tôi chưa tin tưởng vào Chúa. Đời sống tôi bế tắc, vì tôi chưa đặt niềm hy vọng vào Chúa. Đời tôi mệt mỏi chán chường, vì tôi chưa yêu mến Chúa hết lòng.  

Hãy tin tưởng vào Chúa. Ánh sáng đức tin sẽ chiếu soi đường đời tôi đi. Hãy hy vọng vào Chúa. Niềm hy vọng là ánh sáng ấm áp cho cuộc đời. Hãy yêu mến Chúa. Tình yêu Chúa là ánh sáng hướng dẫn mọi tư tưởng, lời nói, việc làm của tôi.  Hãy noi gương anh mù thành Giêricô, bỏ tất cả mà theo Chúa. Sống bên Chúa, đời tôi sẽ ngập tràn ánh sáng.

***

Lạy Chúa! Như người mù ngồi bên vệ đường, xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy:

Cho con được thấy bản thân của con, với những yếu đuối và khuyết điểm, những giả hình và che đậy.  Cho con được thấy Chúa hiện diện bên con, cho ánh sáng Chúa chiếu soi vào bóng tối của đời con.

Xin mở mắt con, để con biết nhìn ngắm những cảnh đẹp thiên nhiên, những kỳ công do tay Chúa tạo dựng trong vũ trụ, trong trời đất, trong vạn vật

Xin mở mắt con, để con thấy những anh em nghèo đói, ốm đau, bệnh tật quanh con, để con biết yêu thương, để con biết nâng đỡ, và để con biết chia sẻ.

Xin mở mắt con, để con thấy cái tốt nơi người khác, thấy những việc tốt lành anh em đã làm cho con trong cuộc sống hôm nay.

Xin cho cuộc đời của con luôn phản chiếu ánh sáng của Chúa, vì Chúa là Sự Sáng, là Tình Yêu, là Chân Lý và là Sự Sống đời đời của con. Amen.

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây