Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Bài 151-192 Chúa Giêsu làm phép lạ nhân 5 cái bánh và 2 con cá nuôi 5000 người ăn no

Thứ năm - 22/07/2021 08:31
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Bài 151-192 Chúa Giêsu làm phép lạ nhân 5 cái bánh và 2 con cá nuôi 5000 người ăn no
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Bài 151-192 Chúa Giêsu làm phép lạ nhân 5 cái bánh và 2 con cá nuôi 5000 người ăn no
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 17-B Bài 151-192 Chúa Giêsu làm phép lạ nhân 5 cái bánh và 2 con cá nuôi 5000 người ăn no

---------------------------------
TN 17B-151: Tù nhân trong Chúa. 2
TN 17B-152: Suy niệm của Lm. Alfonso. 3
TN 17B-153: Suy niệm của Lm Gioan Lê Quang Tuyến. 5
TN 17B-154: Chú giải của William Barclay. 7
TN 17B-155: Bánh hoá ra nhiều. 12
TN 17B-156: Chuyện ăn uống. 13
TN 17B-157: Hạnh phúc thật 18
TN 17B-158: Đạo gạo. - Lm Giuse Nguyễn Thái 22
TN 17B-159: Đệ nhất khoái 23
TN 17B-160: HÃY CHO HỌ ĂN! 26
TN 17B-161: TÌNH VÀ LÝ.. 28
TN 17B-162: PHÉP LẠ CỦA TÌNH LIÊN ĐỚI 30
TN 17B-163: VỚI NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ.. 32
TN 17B-164: THẾ GIỚI HÔM NAY ĐANG RẤT CẦN TÌNH LIÊN ĐỚI 35
TN 17B-165: NGƯỜI THẤY HỌ ĐÓI 37
TN 17B-166: CHÚT LÒNG ĐƠN SƠ.. 38
TN 17B-167: ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH ĐIỀU CÓ THỂ.. 40
TN 17B-168: TRÀN ĐẦY YÊU THƯƠNG.. 42
TN 17B-169: THỰC TẾ.. 45
TN 17B-170: HÃY DỌN CHO HỌ ĂN.. 50
TN 17B-171: DÂNG CHÚA TẤT CẢ.. 52
TN 17B-172: MỘT CHÚT THÔI 53
TN 17B-173: HÓA BÁNH.. 54
TN 17B-174: NĂM CHIẾC BÁNH.. 56
TN 17B-175: CÁC CON HÃY CHO HỌ ĂN.. 59
TN 17B-176: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B.. 63
TN 17B-177: NIỀM VUI 65
TN 17B-178: CUỘC ĐỜI CÓ ĐỨC GIÊSU.. 67
TN 17B-179: KHÔNG LÀ CON NGƯỜI, THÌ LÀ CON CÓC.. 69
TN 17B-180: THƯƠNG THÌ CHO BÁNH CHO LỜI 72
TN 17B-181: THÁNH THỂ NGUỒN SỐNG.. 74
TN 17B-182: NHU CẦU THIẾT YẾU.. 76
TN 17B-183: THIÊN CHÚA NUÔI DƯỠNG DÂN NGƯỜI 80
TN 17B-184: CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B. 83
TN 17B-185: CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B.. 84
TN 17B-186: TÌNH YÊU HIỆP THÔNG.. 87
TN 17B-187: NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ - MỘT LINH ĐẠO.. 89
TN 17B-188: CHẲNG BAO GIỜ ĐẦY ĐỦ NẾU KHÔNG CHO ĐI 91
TN 17B-189: BÀI DẠY BẰNG THỰC HÀNH.. 94
TN 17B-190: TRONG CHÚA KHÔNG AI CÒN ĐÓI KHÁT.. 98
TN 17B-191: CHÚA CẦN SỰ CỘNG TÁC CỦA CON NGƯỜI 100
TN 17B-192: ...CÒN HƠN CẢ PHÉP LẠ.. 103

----------------------------

 

TN 17B-151: Tù nhân trong Chúa


(Suy niệm của Lm. Vũ Đình Tường)

 

Trung tâm cải huấn dành riêng cho những người phạm luật tại quốc gia họ đang cư ngụ hay tạm TN 17B-151


Trung tâm cải huấn dành riêng cho những người phạm luật tại quốc gia họ đang cư ngụ hay tạm trú. Bởi luật lệ nước này khác nước kia nên ranh giới đóng vai trò quan trọng. Cùng sự việc xảy ra có thể là sai luật nơi này nhưng đúng luật nơi khác. Cải huấn với mục đích thay tâm đổi tính con người. Thực tế cho thấy bề ngoài có thay đổi bởi họ phải tuân thủ luật lệ nơi họ đang sống, còn tâm tính bên trong có đổi thay hay không thì khó chứng minh.

Tù nhân trong Đức Kitô hoàn toàn do tình nguyện và xuất phát do lòng mến. Chính cá nhân người đó tự nguyện phục vụ Đức Kitô và họ hoàn toàn tự do đi lại, phục vụ để đem tình yêu Chúa đến cho tha nhân, làm cho tình yêu Chúa trở nên thiết thực, ích lợi cho con người. Phục vụ trong Đức Kitô là biến khả năng, tài trí của mình thành khí cụ mang lại lợi ích cho người khác. Chính điều này làm cho chúng ta trở thành giá trị trước mặt Chúa. Chúng ta có giá trị không phải do tài năng, của cải, địa vị mà chính là phục vụ tha nhân và Thiên Chúa làm cho việc hy sinh phục vụ của ta trở thành giá trị. Người trong trại cải huấn sợ bị phạt, roi đòn, bỏ đói, người phục vụ Đức Kitô sợ không đem hết khả năng ra phục vụ và không khiêm nhường, nhã nhặn, ôn hoà đủ trong khi phục vụ. Thư thánh Phaolô gởi cho tín hữu Ephêsô 4,1-6 nhắc nhở Kitô hữu phục vụ không phải trong một thời gian nào đó mà phục vụ suốt đời bởi đó chính là ơn gọi của ta. Ơn gọi của ta là mến Chúa và yêu tha nhân, biến tình yêu Chúa thành hành động cụ thể. Phục vụ cần có tâm tình chịu đựng lẫn nhau, ôn hoà, nhẫn nại. Những điều này thể hiện tâm tình phục vụ đến từ tấm lòng, do tự nguyện và làm với lòng yêu mến. Bản chất của khiêm nhường là không mong được tâng bốc, đề cao, khen ngợi bởi đi tìm chúng là làm biến thể trái nghịch của khiêm nhường. Được người khác khen ngợi, ca tụng, khuyến khích là điều tốt nhưng vận động, tìm kiếm để có chúng là điều xấu. Phục vụ chân chính vui khi thấy người mình phục vụ vui, chia sẻ niềm vui đó và đó là món quà dành cho người phục vụ, chia sẻ nỗi đau, niềm vui của mọi người.

Có nhiều cách liên kết với Đức Kitô. Phục vụ chính là tiếp tục công việc Đức Kitô đã làm khi Ngài sống nơi dương thế. Mọi người đều là con cái Chúa, kết hợp với thân thể Đức Kitô, Ngài là đầu và chúng ta là chi thể. Chính sự liên kết này mà tình yêu và ân sủng Chúa tràn vào lòng ta, ban sức mạnh, ơn khôn ngoan giúp ta hăng say phục vụ anh chị em khác để họ cùng chung hưởng vinh quang Thiên Chúa, anh chị em trong đại gia đình Chúa, cùng thừa hưởng gia nghiệp Đức Kitô mang lại qua thập giá, đau khổ và Phục Sinh vinh quang của Người.

Cách thứ hai liên kết với Đức Kitô qua niềm tin, cùng một niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh và thực thi giáo huấn Ngài: mến Chúa yêu tha nhân. Cách thứ ba liên kết với Đức Kitô qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, món quà Đức Kitô trao ban sau khi về trời. Khi nghe theo hướng dẫn của Thánh Thần chúng ta được tự do hành động mà không sợ vấp phải sai trái, lỗi lầm bởi Thánh Thần Chúa hướng dẫn việc làm của ta. Thánh Thần giúp chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa; Thánh Thần giúp ta chấp nhận anh chị em khác; Thánh Thần ban sức mạnh giúp ta sống khiêm nhường, nhã nhặn, kiên nhẫn vượt qua gian nan thử thách. Thánh Thần hướng dẫn cho ta nhận biết mọi sự ta có đều do Chúa ban. Đời ta hướng về không gì khác hơn là Thiên Chúa, danh dự và mọi điều tốt lành đều hướng về Chúa và đó là mục đích cuối cùng của đời người.

Phục vụ anh chị em chính là làm cho món quà Chúa trao trong ta trở nên sinh động, hữu ích cho tha nhân, quà đó trở nên thực tiễn hơn và cần thiết, làm cho gánh đời nhẹ hơn. Đức Kitô cũng làm công việc xoa dịu đau khổ, đói khát cho đám đông khi họ đi theo Ngài nghe giảng. Các môn đệ không có cách nào giúp đám đông và cũng không có khả năng giúp, ngoại trừ nghe theo hướng dẫn của Đức Kitô. Các ông cũng không thể biết được Đức Kitô có thể dùng ít thực phẩm nhỏ nhoi của em bé để nuôi năm ngàn người. Điều Ngài làm hoàn toàn trái với luật tự nhiên là hoá ít thành nhiều, năm tấm bánh và hai con cá biến thành dư thừa của ăn cho năm ngàn người. Điều này cho các môn đệ biết Đức Kitô có khả năng làm những việc ngoài sức tưởng của các ông. Chỉ cần lắng nghe lời Ngài mọi sự khác Ngài ban cho. Ngài biến thất bại của các ông thành kết quả lớn lao; thiếu thốn thành dư thừa; yếu đuối thành sức mạnh; khó khăn thành thuận lợi; giới hạn thành vô hạn. Thiên Chúa biến chút tài mọn phục vụ của ta thành vĩ đại; lòng thành của ta sưởi ấm lòng tha nhân và lòng mến thành con tim yêu mến nồng nàn nơi người khác. Khiêm nhường và nhã nhặn phục vụ mang niềm vui vô hạn cho tha nhân.

---------------------------

 

TN 17B-152: Suy niệm của Lm. Alfonso


Tin mừng Ga 6: 1-15: Lòng quảng đại của Thiên Chúa không thực hiện cách cô đơn nhưng cần có sự đáp lại. Người cần những con người dám dấn thân làm việc thiện nguyện.

Suy niệm:

 

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Phụng vụ Giáo hội cho chúng ta được tiếp cận phép lạ Hóa bánh TN 17B-152


Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Phụng vụ Giáo hội cho chúng ta được tiếp cận phép lạ Hóa bánh ra nhiều, là phép lạ của lòng quảng đại của Thiên Chúa đối với con người. Một Thiên Chúa không chỉ lo cho phần hồn của con người được cứu độ, mà còn lo cho phần xác được nhu cầu thiết yếu “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6,5).

Lòng quảng đại của Thiên Chúa không thực hiện cách cô đơn nhưng cần có sự đáp lại. Người cần những con người dám dấn thân làm việc thiện nguyện. Chúa Giêsu huấn luyện cho người môn đệ Chúa biết ưu tư như Người, và mời gọi mọi người cộng tác với Chúa để lòng quảng đại được lan rộng ra. Đó chính là một Philipphê cần phải giải quyết cho những nhu cầu cơm ăn áo mặc và tôn giáo để thờ phượng là những nhu cầu căn bản nhất của con người. Đó chính là một Anrê nhanh trí quan sát và giới thiệu một bé trai, đây sẽ là ánh mắt của lòng trắc ẩn mau mắn nhận ra những mảnh đời bên cạnh cuộc sống của mình. Và đó chính là lòng quảng đại của em bé, sẵn lòng giao cho Chúa Giêsu năm chiếc bánh và hai con cá là tất cả những gì em có dầu ít ỏi như giọt nước giữa biển khơi, để chờ đợi điều kỳ diệu nào đó sẽ xảy ra, vì em cũng như đám đông dân chúng lên tới hàng ngàn người đã bị lôi cuốn quên cả cái đói mà đi theo lắng nghe lời dạy như Đấng có uy quyền. Đó cũng chính là các tông đồ ổn định chỗ ngồi cho từng nhóm nhỏ, như là những nhà lãnh đạo các giáo đoàn sau này. Và khi bánh và cá đã hóa ra nhiều rồi, Chúa nhờ các tông đồ đi phân phát cho dân chúng để ai nấy được no đủ, nhưng cũng không phải vì thấy thừa thải mà lại phí đi. Đó là sau khi mọi người được no nê, các tông đồ thu lượm những phần dư còn lại.

Chúng ta thấy, tài nguyên trên trái đất này không phải là vô hạn. Và làm sao để hoa quả của tài nguyên ấy được phân bố đồng đều cho mọi người để không ai phải đói nghèo. Thế mà ở miền này xứ nọ trên thế giới lại còn những người đói nghèo trong khi 80% của cải trên trái đất này đang nằm trong tay 20% những người giàu sang phú quí và nhóm lợi ích.

Chúng ta không thể làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhưng chúng ta được mời gọi sẻ chia cơm bánh, tiền nong của ta cho anh chị em có hoàn cảnh kém may mắn hơn chúng ta. Không phải đợi đến lúc chúng ta dư giả, nhưng ngay cả lúc như em bé chỉ có vài ba chiếc bánh cũng hãy mở rộng vòng tay để sẻ chia. Chúa Giêsu vẫn đang hỏi từng người chúng ta: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cảm tạ ơn Chúa vì chúng con không phải thiếu thốn, và biết ý thức để sẻ chia cho anh chị em mình. Đó là trách nhiệm và thể hiện tình liên đới với nhau, như Chúa đã quảng đại cho chúng con vậy. Chúa đã quảng đại tiếp tục trao ban chính Mình Máu Chúa để nuôi dưỡng chúng con trong bữa tiệc Thánh Thể vậy. Amen.

---------------------------

 

TN 17B-153: Suy niệm của Lm Gioan Lê Quang Tuyến


Tin mừng Ga 6: 1-15: Từ lòng quảng đại của em bé trao ban năm chiếc bạnh và hai con cá, Chúa đã làm phép lạ để nuôi lấy hơn năm ngàn con con người khác. Một việc nhỏ đã làm nên một phép màu.

Kính thưa cộng đoàn,

 

Tuần qua chúng ta được chiêm ngưỡng, Chúa Giêsu như vị mục tử nhân lành, Ngài đã chạnh lòng TN 17B-153


Tuần qua chúng ta được chiêm ngưỡng, Chúa Giêsu như vị mục tử nhân lành, Ngài đã chạnh lòng thương xót đoàn dân của ngài như đàn chiên không người chăn dắt. Tuần này, chúng thấy được tấm lòng của người mục tử ấy, không chỉ chăm lo cho chúng ta phần hồn, nghĩa là được giáo huấn, được dậy dỗ để sống tốt, để được bình an, nhưng Ngài còn lo lắng cho chúng ta về phần xác, tức là cho chúng ta luôn được no ấm trong phương diện thể lý. Câu chuyện hóa bánh ra nhiều mà Tin Mừng theo Thánh Gioan thuật lại hôm nay chứng minh cho chúng ta điều ấy. Đám đông dân chúng thì túng quấn, bơ vơ lạc lõng như đàn chiên không người chăn dắt. Chúa đã chạnh lòng xót thương. Chúa đã nhận thấy tình trạng thật bi đát và đáng thương của họ. Họ đáng thương không chỉ vì đói khát về thể lý, tức là đói khát cơm bánh, nhưng còn đói khát về đời sống tinh thần, tức là thiếu lời Hằng sống của Chúa. Đây mới là điều cần nhất trong cuộc sống con người hôm nay.

Quả vậy, nếu quan sát thật kỹ, chúng ta có thể nhận thấy rằng, trước khi làm phép hóa bánh ra nhiều để nuôi đam đông ấy, Chúa Giêsu đã giảng dậy và trao ban cho họ Lời Hằng sống. Lời hằng sống của Chúa có sức biến đổi cuộc sống đau thương chán trường và mất hy vọng thành cuộc sống hân hoan vui sướng và chan chứa niềm vui. Lời hằng sống của Chúa còn có sức biến đối con người ích kỷ, chỉ nghỉ đến mình, thành con người của hiệp thông, dám mở lòng ra đối với anh em của mình để đón nhận, để sẻ chia.

Khi nhìm thấy đám đông dân chúng đang đói khát, Chúa đã chạnh lòng thương và thốt lên rằng “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn? Thánh Gioan đã nói rõ với chúng ta rằng “Chúa biết việc Chúa sắp làm.” Điều ấy Thánh Gioan muốn nói với chúng ta rằng, Chúa có thể thực hiện phép lạ một mình, không cần đến sự giúp đỡ của con người. Nhưng Chúa đã không làm điều ấy. Chúa muốn con người chúng ta cộng tác với Chúa và nhất là với nhau để làm nên một phép lạ vĩ đại, phép lạ của lòng nhân ái, phép lạ của tình thương yêu, phép lạ của cuộc sống sẻ chia. Chính Thánh Augustino đã nói với chúng ta niềm tin ấy “ Khi tạo dựng nên chúng ta, Thiên Chúa không cần hỏi ý kiến chúng ta, nhưng để cứu chuộc chúng ta, Ngài cần sự cộng tác của chúng ta”.

Được cộng tác vào chương trình của Chúa, đó là một hông ân lớn lao cho con người. Từ lòng quảng đại của em bé trao ban năm chiếc bạnh và hai con cá, Chúa đã làm phép lạ để nuôi lấy hơn năm ngàn con con người khác. Một việc nhỏ đã làm nên một phép màu.

Nhìn vào cuộc sống hôm nay, chúng ta vẫn nhận thấy hoàn cảnh đáng thương của biết bao con người nghèo khổ và đói khát. Họ đói khát cơm bánh, đọi khát tình thương , đói khát công lý, đói khát nhân phẩm con người… tấ cả đang chờ đời một phép lạ và phép lạ đang chờ đợi lòng quảng đại của chúng ta.

 “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút". Lời đáp của tông đồ Philipphe biểu lộ tâm trạng bất lực và bi quan của con người. Đó cũng là tâm lý bình thường mà chúng ta có khi phải đối diện với những hoan cảnh khó khăn tương tự. Chúng ta dễ dàng buôn xuôi, dễ dàng chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. Chúng ta dường như đánh mất niềm tin vào sự quan phòng của Chúa. Chính sự thiếu tin tưởng này mà cuộc sống chúng ta cứ lầm than vất và và bất hạnh.

Năm 1999, giải nobel Hòa Bình dành cho một tập thể những người thiện nguyện. Đó chính là “tổ chức các thày thuốc không biên giới.” Những con người này suốt đời hiến thân cho tha nhân không phân biệt màu da, chủng tộc, tôn giáo, chính trị. Số tiền thương của họ là 980.000 đô là Mỹ cũng được dành cho những người bất hạnh trên toàn thế giới.

Thiên Chúa vẫn và đang làm cho những phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi nấng đòan dân lầm than, ngang qua những bàn tay nhân ái của những con người có trái tim nhân ái “không biên giới”.

Lạy Chúa, xin biến đổi chúng con. Xin ban cho chúng con tâm lòng nhân ái, biết sẻ chia cho nhau tấm bánh cuộc đời, để tình thương ấy đước nhân rộng khắp nơi trên thế giới. Amen.

-------------------------

 

TN 17B-154: Chú giải của William Barclay.


BÁNH VÀ CÁ

 

Có những lúc Chúa Giêsu muốn tránh khỏi đám đông. Ngài bị căng thẳng liên tục nên cần được TN 17B-154


Có những lúc Chúa Giêsu muốn tránh khỏi đám đông. Ngài bị căng thẳng liên tục nên cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, đôi lúc Ngài cần ở riêng với các môn đệ để hướng dẫn họ hiểu biết sâu nhiệm hơn về chính Ngài. Ngài cũng cần có thì giờ để cầu nguyện. Trong cơ hội đặc biệt này, tốt nhất là tránh đi xa trước khi xảy ra sự va chạm với các người cầm quyền, vì thời điểm xung đột cuối cùng vẫn chưa đến.

Chúa Giêsu xuống thuyền và ra đi. Từ Caphacnaum qua bên kia bờ biển Galilê cách chừng bốn dặm. Dân chúng đã chứng kiến những điều lạ lùng Ngài làm, nên họ vội vã chạy vòng theo dọc bờ qua mé bên kia, vì rất dễ thấy hướng thuyền Chúa đi. Sông Giođan chảy vào mạn bắc biển hồ Galilê. Cách đó hai dặm về phía thượng lưu, có chỗ cạn. Gần chỗ cạn này, có một làng, gọi là Bétxaiđa để phân biệt với làng Bétxaiđa khác ở Galilê, và Chúa Giêsu đang nhắm đi đến điểm ấy (Lc 9,10). Gần Bétxaiđa có một cách đồng nhỏ cạnh bờ biển, lúc nào cũng có cỏ xanh, tên là Enbatigia. Đó là nơi phép lạ này xảy ra.

Thoạt tiên Chúa Giêsu đi lên ngọn đồi phía sau cánh đồng và ngồi với các môn đệ. Đám đông bắt đầu xuất hiện. Họ đã đi thật nhanh, vượt qua chín dặm đường vòng lên phía trên biển hồ, qua chỗ sông cạn mới đến nơi. Gioan cho biết lúc ấy đã gần đến Lễ Vượt Qua, nên các nẻo đường chắc có đông người bình thường. Có thể là nhiều người đang theo con đường ấy lên thành Giêrusalem. Nhiều khách hành hương từ Galilê lên phía bắc, vượt chỗ sông cạn, qua Bêrê đi xuống phía nam, rồi trở lại bên này sông Giođan gần Giêricô để đến Giêrusalem. Con đường đó dài hơn, nhưng tránh được vùng đất của dân Samari mà họ rất ghét. Dường như đám đông này càng ngày càng đông thêm, do số khách hành hương đang trên đường đi dự Lễ Vượt Qua.

Khi thấy đoàn người đông đảo ấy, Chúa Giêsu động lòng thương xót. Họ đang đói và mệt, phải cho họ ăn. Ngài quay sang Philipphê là điều tự nhiên, vì quê ông ở Bétxaiđa (Ga 1,44), ông biết rõ địa phương này. Ngài hỏi ông có thể đi tìm thức ăn ở đâu. Câu trả lời của ông đầy thất vọng, ông bảo cho dù có đi tìm được thức ăn đi nữa cùng phải tốn hơn hai trăm đồng mới đủ cho đám đông đó, mỗi người một ít. Một đồng là tiền lương một ngày của một công nhân. Theo tính toán của ông, phải có hơn sáu tháng lương của một công nhân mới dám nghĩ đến chuyện cho một đám đông như thế ăn mỗi người một chút.

Bấy giờ, Anrê xuất hiện. Ông đã phát hiện được một cậu bé có năm chiếc bánh lúa mạch với hai con cá. Chắc cậu bé đi chơi và mang theo các món ấy để ăn. Rồi như mọi trẻ nhỏ, cậu bị lôi cuốn nhập theo đám đông. Anrê có tính tốt là thường đưa người khác đến giới thiệu với Chúa.

Thức ăn cậu bé mang theo chẳng bao nhiêu. Bánh lúa mạch là loại bánh rẻ tiền nhất, bị coi thường. Trong kinh Mishnah có một điều về lễ vật mà một người đàn bà phạm tội ngoại tình phải dâng. Dĩ nhiên, người đó phải dâng lễ chuộc tội. Thêm vào đó là lễ chay gồm bột, rượu và dầu trộn lẫn với nhau. Thông thường bột dùng là bột mì, nhưng theo luật định cho trường hợp dâng lễ vật vì tội ngoại tình, thì bột có thể là bột lúa mạch, là thức ăn gia súc, và tội ngoại tình của người đàn bà là tội của súc vật. Bánh lúa mạch là bánh của người thật nghèo.

Còn cá chắc chẳng lớn hơn cá nục. Cá muối xứ Galilê vốn nổi tiếng khắp Roma. Vào thời đó, cá tươi là xa xỉ phẩm, ít có, vì không có phương tiện chuyên chở đi xa và khó bảo quản tươi được. Những loại cá nhỏ như cá nục thì nhiều vô kể trong biển Galilê. Người ta đánh bắt, sau đó đem muối. Cậu bé cũng có cá muối nhỏ để nuốt cho trôi khẩu phần bánh lúa mạch khô khan.

Chúa Giêsu bảo các môn đệ cho đám đông ngồi xuống. Ngài cầm lấy bánh và Ngài chúc phúc. Khi hành động như thế là Ngài đã làm như một người cha trong gia đình. Lời tạ ơn mà Ngài dâng lên là câu thông thường vẫn được người Do Thái sử dụng trong mỗi nhà: “Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, chúng con tạ ơn Ngài, Đấng đã khiến đất sinh ra bánh”. Đám đông được ăn no nê. Ngay đến từ no nê cũng rất gợi ý. Theo nguyên văn tiếng Hy Lạp cổ, chữ đó chỉ việc cho súc vật ăn rơm, và khi dùng cho người có nghĩa là ăn no đến ngán.

Khi dân chúng đã no rồi, Chúa Giêsu dạy các môn đệ thu nhặt những mẩu bánh vụn còn thừa. Tại sao lại có các mẩu bánh vụn? Theo phong tục Do Thái, khi ăn tiệc người ta có thói quen để lại chút gì đó cho các đầy tớ giúp việc. Phần thừa đó được gọi là Peah, chắc đám đông đó đã để lại phần thường lệ cho số người đã phục vụ họ trong bữa ăn.

Số thức ăn còn dư thừa, người ta đã lượm được mười hai giỏ đầy. Chắc mỗi môn đệ đều có một giỏ (kophinos). Các giỏ ở đây có hình giống cái chai, người Do Thái luôn đem theo cái giỏ này khi đi đường. Sách Juvenal (3,14; 6,542) hai lần nói về “người Do Thái với cái giỏ và cuộn rơm” (gói cỏ khô dùng làm đệm nằm, vì rất nhiều người Do Thái sống đời du mục). Người Do Thái với chiếc giỏ bất ly thân là một hình ảnh rất đặc trưng. Một mặt vì cá tính hay thu nhặt, mặt khác vì họ phải đem theo khẩu phần của mình để giữ đúng luật Do Thái về vấn đề tinh sạch và không tinh sạch. Với các thức ăn còn thừa, mỗi môn đệ đều nhặt đầy giỏ mình. Thế là cả đám đông đã được ăn no nê, dư dật.

Ý NGHĨA CỦA MỘT PHÉP LẠ

Có ba cách người ta nhìn và giải thích phép lạ này.

1. Chúng ta có thể xem phép lạ này là một việc có thực, xảy ra đúng như nghĩa đen là Chúa Giêsu đã làm cho bánh và cá của em bé tăng lên cho hơn năm ngàn người ăn và còn dư đến mười hai giỏ. Câu 5 cho biết khi nhìn thấy đoàn dân đông đảo đến cùng mình, Chúa Giêsu đặt vấn đề thức ăn cho họ với Philipphê ngay. Phần tường thuật trong Phúc Âm Mc 6,34-38 ghi lại: Chúa động lòng thương “vì họ như chiên không có người chăn”. Ngài dạy dỗ, lo cho họ thức ăn tâm linh xong, lại truyền cho các môn đệ “anh em cứ bảo người ta ngồi xuống”. Lòng trắc ẩn sâu xa trong Chúa Kitô không thể chối từ hay lơ là một nhu cầu thể chất và tâm linh lớn lao của đoàn dân lúc bấy giờ. Do đó phép lạ này xảy ra như dân chúng đã chứng kiến, và Gioan ghi lại trong câu 14.

Tuy nhiên, có người cũng đặt câu hỏi, tại sao Chúa Giêsu từ chối hóa đá thành bánh trong lúc ma quỷ cám dỗ (Mt 4,3-4). Thật ra, Chúa Giêsu làm phép lạ để bày tỏ vinh hiển và quyền năng Thiên Chúa, và đáp ứng nhu cầu đích thực của một người hoặc một đám đông dân chúng. Chúa không ích kỷ để chỉ thấy lợi riêng. Ngài đang bị đói sau 40 ngày không ăn. Đây là điều mà mỗi chúng ta cần bén nhạy, nhìn thấy rõ vấn đề, khi làm bất cứ công tác hoặc chương trình gì: (a) Công tác đó có tôn vinh, làm sáng danh Chúa không? (b) Nhằm thỏa đáng nhu cầu lớn lao của công việc nhà Chúa, của cộng đoàn, hay chỉ vì lợi ích riêng của cá nhân, của đoàn thể mình, hoặc chỉ làm “để điền vào chỗ trống cho hợp nghĩa”. Từ câu hỏi trên, chúng ta cũng có thể giải thích hai cách khác nhau sau đây:

2. Đây có thể là bữa Tiệc Thánh. Vì trong phần kế tiếp lúc nói về ăn Thịt và uống Máu Ngài, ngôn ngữ Chúa dùng đúng là ngôn ngữ của bữa Tiệc Thánh. Có thể trong bữa ăn này, mỗi người chỉ nhận một mẩu bánh nhỏ như bánh của Tiệc Thánh, và sự cảm xúc về sự hiện diện của Chúa Giêsu cùng sự thực hữu của Thiên Chúa đã biến những miếng bánh thành thức ăn bổ dưỡng cho tấm lòng và linh hồn của họ, như trong Tiệc Thánh chúng ta ngày nay.

3. Cũng có một lối giải thích thật dễ thương khác như sau. Khó có thể nghĩ rằng đám người theo Chúa suốt mười lăm cây số mà không chuẩn bị lương thực gì. Nếu có thêm những người hành hương nữa thì chắc chắn họ phải có đem theo bánh để ăn riêng, chẳng ai muốn đưa bánh mình ra. Lúc ấy Chúa Giêsu với nụ cười trên môi, đưa số bánh của Ngài và các môn đệ ra, Ngài tạ ơn Thiên Chúa rồi bẻ ra phân chia cho mọi người. Đám đông thấy thế cảm động, ai nấy đều đưa thức ăn của mình ra. Cuối cùng thì mọi người đều được ăn no nê và còn dư nữa. Có thể đây là phép lạ trong đó sự hiện diện của Chúa Giêsu đã biến đám động ích kỷ thành một tập thể những người biết chia sẻ cho nhau. Câu chuyện này tượng trưng cho một phép lạ lớn hơn, đó là phép lạ thay đổi lòng người.

Dù hiểu thế nào đi nữa thì cũng cần phải lưu ý đến một số nhân vật.

a. Anrê: có sự tương phản giữa Anrê và Philipphê. Philipphê nói: “Hoàn cảnh thật là tuyệt vọng, chẳng có thể làm gì được cả. “Anrê thì nói: “Để tôi coi có thể làm gì, và phần còn lại tôi trao cho Thầy mình làm”. Chính Anrê đã đưa cậu bé đến Chúa Giêsu. Chúng ta không thể biết được sẽ có gì xảy ra khi đưa một người nào đó đến với Chúa Giêsu. Nếu cha mẹ giáo dục con cái mình trong sự nhận biết, yêu thương, kính sợ Chúa, biết đâu một ngày nào đó đứa con sẽ có thể làm được những việc lớn lao cho Thiên Chúa và loài người. Khi một giáo lý viên đem một em bé đến với Chúa Giêsu, không ai biết được một ngày kia, em bé ấy sẽ làm được gì cho Chúa Giêsu và Hội Thánh. Có một câu chuyện kể rằng, một giáo lý viên người Đức mỗi sáng bước vào lớp học của mình đều trịnh trọng ngả mũ chào cả lớp. Có người hỏi tại sao ông làm như thế, ông đáp: “Có ai biết được một ngày nào đó, một trong các em đây sẽ làm nên công trạng”. Ông đã nói đúng.

b. Cậu bé: Cậu bé chẳng có gì nhiều để dâng cho Chúa. Nhưng với lễ vật đơn sơ của cậu, Chúa Giêsu đã có chất liệu để thực hiện phép lạ. Nếu cậu cứ giữ lại bánh và cá cho riêng mình, thì sao?

Chúa Giêsu cần những gì chúng ta đem đến cho Ngài. Ngài không cần mỗi chúng ta mang đến thật nhiều, nhưng cần những gì chúng ta đang có. Có thể là thế giới đã không nhận được phép lạ này đến phép lạ khác, chiến thắng này để chiến thắng khác, chỉ vì chúng ta đã không chịu đem đến cho Chúa những gì mình có, không chịu đến với Chúa bằng chính con người hiện tại của mình. Nếu chúng ta bằng lòng dâng chính mình trên bàn thờ để phục vụ Chúa Giêsu thì Ngài dùng chúng ta. Có thể chúng ta hối tiếc và hổ thẹn vì mình không có gì nhiều để dâng, hối tiếc và hổ thẹn như vậy là đúng. Nhưng chúng ta không có lý do gì để từ chối dâng cho Ngài những gì mình có. Dù ít, bao giờ cũng thành nhiều trong tay Chúa.

ĐÁP ỨNG CỦA ĐÁM ĐÔNG

Đến đây, chúng ta thấy phản ứng của đám đông. Dân Do Thái đang trông chờ vị ngôn sứ mà Môsê đã hứa. “Từ giữa anh em ngươi, Đức Chúa và là Thiên Chúa ngươi sẽ lập nên một Đấng ngôn sứ như ta, các ngươi hãy theo Đấng ấy”. (Đnl 18,15). Dân Do Thái đang trông đợi Đấng Mêsia, Đấng được chọn của Thiên Chúa. Qua cả lịch sử, họ đã chờ đợi và đến bây giờ vẫn còn chờ đợi. Lúc ấy tại Bétxaiđa Giulia, họ đã sẵn sàng thừa nhận Chúa Giêsu là ngôn sứ đã được hứa ban, và biểu tình tung hô, tôn Ngài lên nắm chính quyền. Nhưng chẳng bao lâu sau, một đám đông khác lại reo hò: “Đóng đinh nó vào thập giá! Đóng đinh nó vào thập giá!” Tại sao lúc đó đám đông lại hoan hô Chúa Giêsu?

Họ nhiệt tình ủng hộ Chúa Giêsu vì Ngài đã ban điều họ muốn. Ngài đã chữa bệnh tật, đã cho ăn no nê nên họ muốn tôn Ngài lên làm lãnh tụ. Ngài ta có thể mua được lòng trung thành theo cách đó, một sự trung thành lệ thuộc vào ân huệ, tặng vật, hay nói rõ hơn là bằng của hối lộ. Người ta có thể mua được tình thương theo cách đó, một tình thương bởi thức ăn thức uống. Trong những giây phút cay cú nhất, tiến sĩ Johnson đã định nghĩa lòng biết ơn là “một cảm thức sinh động về những ân huệ mà người ta hy vọng sẽ còn được nhận thêm”.

Thái độ của đám đông làm chúng ta ghê tởm. Nhưng chúng ta có hơn họ? Mỗi chúng ta muốn được an ủi khi đau buồn, muốn có sức mạnh khi gặp khó khăn, muốn được bình an trong cơn xáo trộn, muốn được sự trợ giúp lúc đời mình xuống dốc, thì chẳng hề có ai kỳ diệu bằng Chúa Giêsu, và chúng ta đến nói chuyện với Ngài, đi cùng Ngài, mở lòng mình ra cho Ngài. Nhưng khi Ngài đến cùng chúng ta với một đòi hỏi hy sinh, với một thách thức nỗ lực, với đề nghị vác thập giá, thì bấy giờ chúng ta chẳng muốn liên hệ gì với ngài. Nếu tự xét lòng mình, chúng ta sẽ thấy mình cũng chỉ yêu mến Chúa Giêsu vì những gì mình nhận được từ Ngài, còn khi Ngài đến với chúng ta bằng những thách thức, những đòi hỏi quan trọng, chúng ta lờ đi, có khi còn tỏ ra oán ghét, chống lại sự quấy rầy và đòi hỏi của Ngài.

Một lý do nữa để họ tung hô Chúa Giêsu là vì họ muốn lợi dụng Ngài cho mục đích riêng của họ, uốn nắn Ngài theo các ước mơ của họ. Họ đang trông chờ Đấng Mêsia theo ý riêng của họ. Họ tìm một Đấng Mêsia để làm vua và làm nhà chinh phục. Đấng đó sẽ đặt chân lên cổ chim phương hoàng và đánh đuổi người Roma khỏi xứ Palestine, sẽ thay đổi tình thế của Israel từ một nước bị trị thành một cường quốc thế giới, sẽ giải phóng họ khỏi số phận bị chiếm đóng để nâng lên thành một dân tộc đi chiếm đóng nhiều xứ khác. Họ đã chứng kiến những gì Chúa Giêsu làm và họ nghĩ: “Người này có quyền phép kỳ diệu lạ lùng. Nếu chúng ta ép được ông theo các giấc mơ, kế hoạch của chúng ta thì mọi sự sẽ bắt đầu xảy ra theo như điều chúng ta muốn”. Nếu thành thật, chắc họ đã phải thú nhận họ muốn lợi dụng Chúa Giêsu.

Một lần nữa, chúng ta có gì khác họ chăng? Khi chúng ta kêu cầu Chúa, có phải là để được sức lực tiếp tục thực hiện các mưu đồ, ý định của mình không? Hay là để có sự khiêm nhường, vâng phục, chấp nhận các chương trình, ý muốn của Ngài? Lời cầu nguyện của chúng ta là: “Lạy Chúa, xin ban cho con năng lực để thực hiện những điều Ngài muốn con làm” hay “Lạy Chúa, xin ban cho con năng lực để thực hiện điều con muốn làm?”.

Đám đông dân chúng theo Chúa lúc đó vì Ngài đã ban điều họ muốn, và họ ao ước sử dụng Ngài theo mục đích riêng của họ. Thái độ ấy ngày nay vẫn còn. Chúng ta muốn các tặng vật của Chúa mà không muốn thập giá, chúng ta muốn sử dụng Chúa thay vì để Ngài sử dụng chúng ta.

-----------------------------

 

TN 17B-155: Bánh hoá ra nhiều


(Suy niệm của Tu sĩ Nguyễn Văn Khiêm)

Kính thưa cộng đoàn

 

Cuộc hoả hoạn ở một tụ điểm ca nhạc hồi tháng 3.1996 tại Phi Luật Tân khiến cho gần 160 người TN 17B-155


Cuộc hoả hoạn ở một tụ điểm ca nhạc hồi tháng 3.1996 tại Phi Luật Tân khiến cho gần 160 người chết và bị thương, vì cuộc hoả hoạn xảy ra gần một trường học nên đa số nạn nhân là học sinh và sinh viên. Sự việc xảy ra bất ngờ nên đã gây nên nhiều thái độ phản ứng khác nhau trong mọi tầng lớp xã hội. Khi hay tin này, nhiều tù nhân tại Manila đã tình nguyện hiến máu để cứu giúp những nạn nhân còn sống sót đang được điều trị tại các bệnh viện. Các phạm nhân này đã muốn chứng minh rằng: dù họ đang là những con người bị pháp luật kết án, bị dư luận khinh khi, miệt thị …thì họ vẫn có thể làm được những việc tốt, việc thiện để giúp người khác và nhất là người đó đang trong hoàn cảnh thiếu thốn nhất, họ vẫn có thể có cai để chia sẻ, có cái để cho đi: Đó chính là những giọt máu hồng của mình.

Vâng! thưa cộng đoàn, trong cuộc sống chẳng ai quá giàu để không cần đón nhận của người khác…cũng như, chẳng ai quá nghèo đến nỗi không có gì để cho đi …

Trong mọi thời đại, chuyện nghèo đói luôn là vấn đề muôn thuở của nhân loại nói chung và những người có trách nhiệm nói riêng phải giải quyết. Nó được ví như một bãi rác mênh mông, đến nỗi người ta không biết tháo gỡ từ đâu. Mặc dù, sự nỗ lực của các cơ quan Quốc tế đã nhiều lần lên tiếng báo động về sự nghèo đói, lạc hậu, ngu dốt… Vì cũng từ sự nghèo đói, lạc hậu hay ngu dốt này mà nó đã gây nên bao đau thương và bao cái chết của nhan loại.

Trong bài Tin nừng, chúng ta nghe câu trả lời của các tông đồ khi đứng trước đám đông đang có nguy cơ đói lả dọc đường khi xưa, thì đến hôm nay, hình ảnh đó vẫn còn là sự thách đố đối với mỗi người chúng ta khi đưng trước anh em đồng loại như các tông đồ ngày xưa đã nói với Chúa Giêsu: "chúng tôi chỉ có năm cái bánh và hai con cá, như thế sẽ thấm vào đâu …"

Thật thế, nhiều khi chúng ta bị cản trở bằng nhiều tư tưởng của loài người; như: trong cái nghèo khó của tôi, cái vị tha, thông cảm …làm sao tôi dám cho đi? Khả năng của tôi thì có hạn, trong khi đó, nhu cầu của người khác lúc nào cũng đầy dẫy, cho bao nhiêu cũng chẳng đủ…

Dẫu thế, thưa cộng đoàn, hình ảnh Đức Giêsu vẫn mời gọi các môn đệ bẻ bánh cuộc đời mình bằng tình thương và lòng mến, vượt ra khỏi chính mình qua câu nói khẳng định của Ngài: "Các con hãy cho họ ăn …"

Đối với Chúa Giêsu, vấn đề không phải là chúng ta cho đi bao nhiêu hiện vật, nhưng là có bao nhiêu lòng can đảm để dám cho đi, dám chia sẻ …

Dù đôi khi, lòng tốt của mình bị lợi dụng, bị đánh lừa mà vẫn quảng đại để chia sẻ, để cho đi, để phân phát và theo nghĩa nào đó, đôi khi cho đi là mất …Vì vậy chúng ta nên biết nên biết rằng: kẻ biết mất mà vẫn cho đi, biết bị đánh lừa mà vẫn quảng đại, chia sẻ …là kẻ có lòng thương xót lớn hơn niềm tin, có con tim lớn hơn sự tính toan của cái đầu và có vòng tay lớn hơn mọi so đo hơn thiệt.Người ta vẫn thường nói: "Cách cho quí hơn của cho". Đó là việc cho đi với tất cả tâm tình, cho đi mà không so đo tính toán hơn thiệt, cho đi mà không cầu mong được đáp trả, và cho đi như là chính Đức Kitô, Ngài đã hoá thân trong những kẻ nghèo khó để thông cảm cuộc sống nghèo khổ của kiếp người, vì chính Ngài đã nói: "Ai làm cho cho những kẻ bé mọn này, dù chỉ là một bát nước lã, vì danh Ta thì cũng làm cho chính Ta".

Phải chăng việc dám cho đi, dám chia sẻ với người khác là một ân ban, một sức mạnh và một sự trợ lực từ trời cao hay từ cung lòng Thiên Chúa? Nếu như thế thì lời cầu nguyện của chúng ta với Chúa, xin Ngài cho từng người chúng ta biết cảm nghiệm để chia sẻ, biết chia sẻ để cho đi, biết cho đi để yêu thương. Từ đó, chúng ta sẽ thấy rằng khi nào người nghèo khổ, người bất hạnh …còn sống bên chúng ta, cần đến chúng ta thì lúc chúng ta phải mở lòng để chia sẻ như Chúa mong muốn như các môn đệ ngày xưa. Amen.

--------------------------

 

TN 17B-156: Chuyện ăn uống


(Suy niệm của Trầm Thiên Thu)

“Xin Cha cho chúng con hôm nay LƯƠNG THỰC hằng ngày…”. Đó là một trong những điều thiết yếu trong lời cầu nguyện mà chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta qua Kinh Lạy Cha (Mt 6:9-13; Lc 11:2-4).

 

Người ta thường nói: “Có thực mới vực được đạo”. Điều đó cho thấy chuyện ăn uống là điều TN 17B-156


Người ta thường nói: “Có thực mới vực được đạo”. Điều đó cho thấy chuyện ăn uống là điều cần thiết và cơ bản nhất để con người khả dĩ duy trì sự sống. Trước tiên, người ta cần ăn no và mặc ấm; sau đó mới có thể phấn đấu để ăn ngon và mặc đẹp. Vả lại, chuyện ăn uống được người ta coi là “đệ nhất khoái” trong “tứ khoái” của một con người bình thường. Trong bốn thứ cần học khi vào đời, ăn uống là thứ cần phải học đầu tiên: Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Ăn uống cũng được chú ý khi người ta có “văn hóa ẩm thực”. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, như con dao hai lưỡi vậy. Miếng ăn thực sự cần thiết nhưng cũng có thể là vinh hoặc nhục: “Người trí quý cái sức, kẻ dại quý cái ăn”. Ăn không lượng thì hại sức khỏe, ngủ không cân thì hại trí tuệ. Tục ngữ có câu: “Ăn được, ngủ được là tiên; không ăn, không ngủ, mất tiền, đâm lo!”. Ăn để có sức khỏe, có sức khỏe thì an tâm sống: “Sức khỏe là vàng”.

Chúa Giêsu cũng rất thực tế. Ngài chăm lo những gì cần thiết và cơ bản nhất: Ăn uống. Ngài luôn quan tâm người nghèo, tại nhà ông Si-môn Cùi ở Bêtania, khi có một phụ nữ xức dầu chân Ngài bằng dầu thơm cam tùng hảo hạng, Chúa Giêsu đã xác định: “Người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có” (Ga 12:8; Mt 26:11; Mc 14:7). Và rồi Thánh Giacôbê cũng khuyên chúng ta “phải kính trọng người nghèo” (Thư Thánh Giacôbê, chương 2).

Người khổ chưa chắc là người nghèo. Nhưng người nghèo thì chắc chắn là người khổ – thậm chí còn hóa khốn, vì luôn bị người đời khinh miệt, nhìn bằng nửa con mắt, bị xa lánh vì sợ “hãm tài”. Vả lại, đáng quan ngại là vì “lý lẽ của người nghèo không được ai nghe thấy” (Sử gia Thomas Fuller, 1608-1661). Có lẽ vì vậy mà người Việt thường “ghép đôi” hai tình trạng này thành một: Nghèo khổ. Quả thật, “sự nghèo đói là hình thức bạo lực tồi tệ nhất” (Mahatma Gandhi, 1869-1948).

Tuy nhiên, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi người nghèo, vì thế họ luôn tin tưởng và nhủ thầm: “Có Thiên Chúa phù trì, thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ” (Tv 54:6). Đồng thời họ luôn tâm niệm: “Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế, lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài, thật danh Ngài thiện hảo, vì Chúa giải thoát con khỏi mọi gian nguy, và con đã dám nghênh bọn địch thù” (Tv 54:8-9).

Chuyện ăn uống rất bình thường mà lại quan trọng. Thật vậy, chuyện ăn uống còn liên quan vấn đề kinh tế và chính trị, đồng thời cũng là vấn đề cơ bản trong Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo.

Hiền triết Trang Tử (Zhuang Zhou hoặc Zhuangzi, 365-290 trước công nguyên) đã nhận định: “Cản trở con người sống vui vẻ, tước đoạt khả năng dệt vải, may mặc, cày cấy, ăn uống, mà lại tô vẽ nó như là nhân nghĩa, đó là tội ác của thánh nhân”. Đó là một dạng giả nhân giả nghĩa, Chúa Giêsu rất ghét loại người này và Ngài đã 8 lần nguyền rủa họ là “đồ khốn” (Mt 23:13-29) và còn gọi họ là “đồ ngu si mù quáng”. Nhức óc quá chừng!

Trình thuật 2 V 4:42-44 đề cập chuyện ăn uống. Đó là chuyện về “nồi cháo độc”. Đã đói meo mà lại gặp loại chao này thì… chết sớm! Kinh Thánh cho biết: Khi ông Ê-li-sa trở về Ghin-gan, nạn đói đang xảy ra trong xứ. Lúc anh em ngôn sứ đang ngồi trước mặt ông, ông nói với tiểu đồng bắc nồi lớn lên bếp và nấu cháo cho anh em ngôn sứ. Một người trong nhóm ra đồng hái rau, tìm thấy một thứ cây giống như nho dại thì hái trái dưa đắng ấy đầy một vạt áo, rồi về nhà, thái nhỏ ra, bỏ vào nồi nấu cháo, vì họ không biết đó là thứ gì. Sau đó, họ múc ra cho mọi người ăn. Vừa ăn chút cháo, họ kêu lên: “Người của Thiên Chúa ơi, thần chết ở trong nồi!”. Thế là họ không thể ăn được nữa. Nhưng ông Ê-li-sa bảo cứ đem bột đến cho ông. Ông bỏ bột vào và bảo múc ra cho mọi người ăn. Lạ thay, trong nồi không còn chất độc nữa. Phép lạ nhãn tiền!

Tiếp theo là “phép lạ hoá bánh ra nhiều”. Kinh Thánh kể rằng có một người từ Ba-an Sa-li-sa đến, đem bánh đầu mùa biếu người của Thiên Chúa. Đó là 20 chiếc bánh lúa mạch và cốm đựng trong bị. Ông Ê-li-sa bảo đem phát cho người ta ăn. Tiểu đồng nói chỉ có chừng nấy thì không thể đủ cho cả trăm người ăn được. Nhưng ông bảo cứ phát cho người ta ăn, vì Đức Chúa đã phán: “Họ sẽ ăn, mà vẫn còn dư”. Tiểu đồng vâng lời đem phát cho người ta. Họ đã ăn mà vẫn còn dư, đúng như lời Đức Chúa đã tuyên phán. Lại một phép lạ nhãn tiền nữa. Kỳ diệu quá!

Đối với Thiên Chúa, “không có gì là không thể làm được” (Lc 1:37), Ngài có thể làm cho những hòn đá trở nên con cháu ông Áp-ra-ham kia mà (Mt 3:9). Vâng, với Thiên Chúa, tất cả chỉ là “chuyện nhỏ”. Tác giả Thánh Vịnh đã tin nhận như vậy nên đã dâng lời xưng tụng: “Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ, kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển, xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng” (Tv 145:10-11).

Thiên Chúa biết rõ phàm nhân cần có cái ăn để duy trì sự sống, thế nên Ngài luôn tạo cơ hội làm việc để con người mưu sinh. Không có Ngài thì chúng ta chẳng làm được gì, chắc chắn như vậy. Với kinh nghiệm sống, tác giả Thánh Vịnh chia sẻ với chúng ta qua lời cầu nguyện chân thành: “Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa, và chính Ngài đúng bữa cho ăn. Khi Ngài rộng mở tay ban, là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa, mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người” (Tv 145:15-18). Thiên Chúa chẳng chấp lách gì đối với những cái đầu nhỏ mọn, thiển cận và nông cạn của phàm nhân chúng ta, Ngài chỉ muốn chúng ta biết khiêm nhường và chân thành cầu xin thì mọi sự đều đâu vào đó. Mà có làm vậy cũng chỉ lợi ích cho chúng ta mà thôi, chứ điều đó cũng chẳng thêm gì cho Ngài.

Với kinh nghiệm đầy mình, nhưng là kinh nghiệm “xương máu”, Thánh Phaolô chia sẻ: “Tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau” (Ep 4:1-2). Những lời lẽ rất chân thành, nhưng NGHE là một chuyện, BIẾT là một chuyện, LÀM lại là chuyện khác. Những khoảng cách rất gần mà cũng rất xa!

Thánh Phaolô động viên thêm: “Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. Chỉ có MỘT thân thể, MỘT Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có MỘT Chúa, MỘT niềm tin, MỘT phép rửa. Chỉ có MỘT Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người” (Ep 4:3-6). Những cái “một” rất kỳ diệu, đòi buộc chúng ta phải NÊN MỘT, vì thế mà không thể ba bè, năm nhóm hoặc bảy phe, không thể tiêu cực như chúng ta vẫn có “xu hướng” ngay trong các gia đình, các hội đoàn, các cộng đoàn, các giáo xứ,… Chắc chắn kiểu phe nhóm như vậy là đối lập với Thiên Chúa! Tại sao? Vì chúng ta cùng ĂN MỘT TẤM BÁNH – Thánh Thể của Đức Kitô.

Trình thuật Ga 6:1-15 nói về phép lạ hoá bánh ra nhiều mà Đức Giêsu đã làm (Mt 14:13-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17). Trong phép lạ này có sự hiệp nhất: Đủ loại người đồng tâm nhất trí tụ họp nhau theo Chúa để cùng NÊN MỘT và được nghe lời khôn ngoan của Ngài. Thế nên Ngài thương họ lắm, thương biết sao cho vừa!
Địa danh là bên Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Hôm đó có đông đảo dân chúng đi theo Chúa Giêsu, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Ngài đã làm cho những kẻ đau ốm. Ngài lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Thời gian đó sắp đến lễ Vượt Qua, đại lễ của người Do-thái. Ngước mắt lên, Ngài nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Ngài không bất ngờ mà Ngài thấy thương họ. Ngài hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. Ngài nói thế là để thử ông, chứ Ngài đã biết mình sắp làm gì rồi.

Nghe vậy, ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Các ông vừa gãi đầu vừa nghĩ bụng: “Mèn ơi! Phải đi mua tới hai trăm quan tiền bánh cho họ ăn sao? Tiền đâu mà mua chứ!”. Hai trăm quan tiền là số tiền lớn, dù chưa bằng số tiền giá chiếc bình dầu thơm mà người phụ nữ tội lỗi xức chân Chúa Giêsu tại nhà ông Simôn Cùi ở làng Bêtania: Ba trăm quan tiền (Mt 26:6-13; Mc 14:3-9; Ga 12:1-8), nhưng lại gấp nhiều lần số tiền ông Giuđa đã bán Thầy trong đêm định mệnh năm xưa: Ba mươi đồng (Mt 26:15).

Lúc đó, không biết ông Phêrô nhanh tay lẹ mắt thế nào mà ông liền thưa: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!”. Đức Giêsu cười: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chả biết Thầy tính mần chi, nhưng các ông cũng vâng lời Thầy, bảo người ta ngồi xuống cỏ, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Tính cả phụ nữ và trẻ em có thể lên tới cả chục ngàn người.

Mọi người đã yên vị, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho họ. Cá nhỏ, Ngài cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. Khi họ đã no nê rồi, Ngài bảo các môn đệthu lại những miếng thừa kẻo phí. Chúa Giêsu rất tiết kiệm, không hề lãng phí, điều này nhắc chúng ta phải biết quý miếng ăn, biết nghĩ đến những người đang đói khổ.

Các môn đệ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. Phần dư còn nhiều hơn phần gốc. Quá đỗi kỳ diệu! Thế nên mọi người rỉ tai nhau: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!”. Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Ngài lại lánh mặt, đi lên núi một mình. Lại một bài học đắt giá nữa: Đừng coi trọng danh vọng, đừng tự tôn, đừng thấy người ta khen mà tưởng mình “ngon” hơn hoặc tài giỏi hơn người khác. Quan nhất thời, dân vạn đại. Tất cả sẽ qua đi, ngay cả những gì mình sở hữu cũng không thuộc về mình. Cuộc đời cũng chỉ còn lại tình yêu thương nhờ biết thương xót, ba nhân đức đối thần cũng “cô đọng” chỉ còn Đức Mến (Đức Ái) mà thôi.

Việc Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều là “dấu chỉ” báo trước về Bí tích Thánh Thể, đồng thời cho chúng ta biết rằng nhu cầu ăn uống liên quan chuyện sinh tồn – cả thể lý và tâm linh. Biết chăm lo cho mình thì cũng phải biết chăm lo cho người khác: Yêu người như yêu mình. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết chạnh lòng thương mà quan tâm nhu cầu thiết yếu của người khác. Vâng, quả thật là “có thực mới vực được đạo”. Thể lý yếu đuối có thể ảnh hưởng tinh thần, trí tuệ và tâm linh. Thể xác cần ăn uống để sống khỏe mạnh thì linh hồn cũng cần nuôi dưỡng để sinh tồn.

Lạy Thiên Chúa chí minh và chí thiện, con không dám xin Ngài ban cho con những điều con muốn, mà con xin được can đảm chấp nhận và mau mắn thay đổi theo đúng Thánh Ý Ngài. Xin ban cho mọi người có đủ lương thực hàng ngày, để nhờ đó mà họ có thể sống xứng đáng kiếp làm người, đồng thời họ có thể an tâm phụng sự Ngài hết linh hồn và hết sức lực. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.
THỎA THUÊ


(CN XVII TN-B – Tv 145:15-18; Ep 4:1-6; Ga 6:1-15)

Muôn loài ngước mắt trông lên
Chúa thương lo liệu cho ăn đúng giờ
Khi Ngài rộng lượng ban cho
Mọi sinh vật được thoả thuê muôn vàn
Lối đường Thiên Chúa chí nhân
Mọi việc Người làm đầy ắp yêu thương
Những ai đau khổ đoạn trường
Chúa luôn gần gũi đỡ nâng đêm ngày
Kiên tâm cầu khẩn Chúa hoài
Ngài không nỡ để lạc loài mãi đâu
Hãy luôn khiêm tốn trước, sau
Hiền từ, nhẫn nại, thương yêu hết lòng
Quyết tâm chịu đựng, chờ mong
Sẽ được no lòng, thỏa khát tâm linh
Hằng ngày có Bánh Ân Tình
Thánh Thể tốt lành, đừng có quên ăn!
Chúa Giêsu vẫn ân cần
Muốn cho ai cũng được luôn no lòng

TRẦM THIÊN THU

-------------------------------

 

TN 17B-157: Hạnh phúc thật


(Suy niệm của Lm. Ron Rolheiser, OMI)

 

Đào sâu hơn, Đức Phanxicô nói với người trẻ Paraguay: “Chúa Giêsu biết rõ trong thế giới đầy TN 17B-157


Đào sâu hơn, Đức Phanxicô nói với người trẻ Paraguay:

“Chúa Giêsu biết rõ trong thế giới đầy cạnh tranh, ghen tuông và gây hấn này,
hạnh phúc thật phát sinh từ việc học cách kiên nhẫn, tôn trọng người khác,
từ khước kết án hay phán xét người khác.
Như người ta thường nói ‘cả giận mất khôn’.
Các con đừng để trái tim các con nhường bước cho giận dữ và ghét bỏ.
Hạnh phúc thay người hay thương xót.
Hạnh phúc thay những ai biết đặt mình vào đôi giầy của người khác,
Hạnh phúc thay những ai biết ôm ấp, tha thứ.
Lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều đã cảm nghiệm được điều đó.
Nó quả đẹp đẽ xiết bao!

Giống như ta nhận lại được đời sống của mình, nhận được cơ may mới.
Không gì đẹp đẽ bằng có được cơ may mới.
Như thể đời ta lại khởi đầu trở lại.

“Cũng hạnh phúc thay những ai đem lại sự sống và cơ hội mới.
Hạnh phúc thay những ai cố gắng và hy sinh để làm điều đó.
Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và vướng vào hiểu lầm, cả ngàn sai lầm và hiểu lầm.

Thành thử, hạnh phúc thay những ai biết giúp người khác khi họ mắc sai lầm, khi họ cảm nghiệm sự hiểu lầm.
Những người này là bạn bè đích thực, họ không bỏ rơi ai.

Họ trong sạch trong tâm hồn, những người biết nhìn quá bên kia các sự việc nhỏ nhoi và biết vượt qua khó khăn.
Trên hết, hạnh phúc thay những ai biết nhận ra điều tốt nơi người khác”.

Để kết luận, Đức Phanxicô cho hay:

“các vị thánh nhân là bạn bè và là mẫu mực của ta…
Các ngài cho ta hay:
Chúa Giêsu không phải là nhà nghệ sĩ lừa đảo;
Người hiến tặng ta sự thành toàn đúng nghĩa.
Nhưng trên hết, Người hiến tặng ta tình bè bạn,
tình bè bạn đích thực, tình bè bạn ta cần.”

“Bởi thế ta phải trở nên bạn bè theo cách của Chúa Giêsu.

Không khép kín, nhưng tham gia đội banh của Người và chơi môn chơi của Người, đi ra ngoài và tạo bạn bè mỗi ngày một nhiều thêm.

Mang niềm hào hứng của tình bạn Chúa Giêsu đến cho thế giới, bất cứ các con ở đâu:

ở nơi làm việc, ở trường, trên WhatsApp, Facebook hay Twitter.
Khi các con đi khiêu vũ, hay đi uống trà lạnh tereré,
khi các con tụ họp ở công viên thành phố hay chơi trận banh nhỏ tại sân khu xóm.

Nghĩa là tại những nơi bạn bè Chúa Giêsu vốn tụ tập.
Không phải để lừa đảo người khác,
mà là đứng bên cạnh họ và kiên nhẫn với họ.
Bằng lòng kiên nhẫn phát sinh từ việc biết rằng ta hạnh phúc,
vì ta có một Ngưòi Cha ở trên trời”.

***

MÙA THƯỜNG NIÊN

Trong quyển sách nhỏ với tựa đề Âm nhạc của Thinh lặng, David Steindl-Rast đã nhấn mạnh mỗi giờ trong ngày có điểm sáng và tính chất đặc biệt của nó đến như thế nào, và cách chúng ta chú tấm đến giây phút hiện tại khi chúng ta nhận ra và tôn trọng các “tác nhân đặc biệt” ẩn dấu trong mỗi giờ đó. Ông ấy đúng. Mỗi giờ trong ngày và mỗi mùa trong năm đều có một điều gì đó đặc biệt cho chúng ta, nhưng thường thường chúng ta không ứng trực để tiếp nhận tặng vật đó.

Có những mùa đặc biệt trong năm, chúng ta nắm bắt tặng vật đó dễ hơn. Dù đôi lúc do áp lực hay xao nhãng, chúng ta không chú tâm đến mùa cao điểm như mùa Giáng Sinh hay Phục Sinh, nhưng chúng ta đều biết các mùa này đặc biệt và có những “tác nhân” trong đó đang đòi chúng ta phải đón nhận. Khi có ai nói: “Năm nay tôi quá mệt và có qua nhiều áp lực nên không nghĩ đến lễ Giáng Sinh. Tôi bỏ lỡ dịp Giáng Sinh năm nay rồi!” là chúng ta hiểu ý nghĩa của câu này.

Và điều này không chỉ đúng với những mùa đặc biệt như Giáng Sinh và Phục Sinh. Nó cũng đúng, và có lẽ đặc biệt đúng với mùa mà chúng ta gọi là Mùa Thường Niên. Mỗi năm lịch Giáo hội để ra hơn ba mươi tuần cho cái gọi là “Mùa Thường Niên,” một mùa để chúng ta gặp gỡ các tác nhân hàng ngày, điều đặn, quen thuoc, đoán trước được và bình thường. Như những mùa lễ cao điểm, mùa này cũng có nghĩa là cho đời sống chúng ta một nét phong phú đặc biệt.

Nhưng chúng ta lại dễ dàng bỏ qua mùa này cũng như mục đích của nó. Khái niệm “Mùa Thường Niên” nghe có vẻ quá nhẹ cho dù chính chúng ta lại mong mỏi một cách vô thức ý nghĩa đích thực nó mang đến. Chúng ta có một “thời gian bình thường” nhỏ bé nhưng thật quý báu trong đời mình. Khi đời sống bị nhiều áp lực hơn, mệt mỏi hơn, bồn chồn hơn, có lẽ hơn bất kỳ điều gì, chúng ta mong mỏi có một “thời gian bình thường” im ắng, đều đặn, tĩnh mịch, và ở một nơi xa cách khỏi nhịp điệu hối hả của đời sống. Đối với nhiều người trong chúng ta, cụm từ “thời gian bình thường” sẽ làm chúng ta thở dài hỏi: “Đó là gì thế? Lần cuối tôi có một ‘thời gian bình thường’ trong đời là lúc nào?” Với nhiều người trong chúng ta, “thời gian bình thường” gần như có nghĩa là hối hả và áp lực, là “vòng quay bất tận,” là “cái cối xay.”

Nhiều thứ trong đời hợp lại chống “thời gian bình thường” này, không chỉ sự bận rộn cướp đi thời gian thư thái của chúng ta, mà còn những đau buồn, ám ảnh, mất sức khỏe, hay những gián đoạn khác, tất cả chúng như cười vào nhịp điệu cũng như công việc theo nếp, cướp đi ý thức về “thời gian bình thường” của chúng ta.” Đó chính là nguyên nhân suy sụp của người trưởng thành.

Toi ngờ rằng, nhiều người trong chúng ta sẽ thấy khi còn nhỏ chúng ta nhìn khác hẳn về chuyện này. Khi còn nhỏ, tôi thường thấy chán. Gần như lúc nào, tôi cũng mong có một cái gì mới, một ai đến thăm nhà, một mùa đặc biet để mừng lễ (sinh nhật, Giáng Sinh, Năm mới, Phục Sinh), hay gần như bất cứ chuyện gì lay tôi ra khỏi nếp sống thường nhật của “thời gian bình thường.” Nhưng đó là vì đối với một đứa trẻ, thời gian trôi quá chậm. Khi bạn bảy tuổi, một năm là cả một phần bảy cuộc đời bạn. Nó quá dài. Lúc trung niên và già hơn nữa, một năm chỉ là một mảnh nhỏ trong đời và thời gian trôi nhanh, quá nhanh đến nỗi khi đến một mức nào đó, có lúc bạn sẽ bắt đầu mong các dịp đặc biệt qua nhanh, khách về nhanh, các chuyện quấy rầy khuất mắt, để bạn chóng trở về nhịp sống bình thường. Nếp cũ chắc chắn là chán, nhưng chúng ta ngủ ngon hơn khi cuộc sống theo nề theo nếp bình thương.

Ngày nay, văn chương tôn giáo lẫn thế tục đều nói đến những khó khăn để tập trung vào giây phút hiện tại và trong việc gặp gỡ “hiện tại trần trụi” theo cách nói của Richard Rohr, hay “các tác nhân của một giờ” theo cách nói của David Steindl-Rast. Những gì văn chương nêu ra khác nhau về nội dung và ý nghĩa, nhưng cùng chung một điểm: Cực kỳ khó để chú tâm vào giây phút hiện tại, để thật sự ở trong hiện tại. Không dễ để sống trong “thời gian bình thường.”

Có một thành ngữ Trung Hoa vừa có ý chúc phúc vừa có ý nguyền rủa. Bạn có thể chúc cho ai đó: “Chúc bạn sống những giây phút lý thú!” Với một đứa trẻ, chúc như thế nghĩa là chúc lành, bởi đời sống cứ lặp đi lặp lại theo nếp. Thời gian trôi thật chậm trong suy nghĩ một đứa trẻ. Hầu hết trẻ con đã có đủ thời gian bình thường rồi.

Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta là người lớn, thì đó lại là lời nguyền hơn là chúc phúc. Những áp lực, buồn phiền, đau bệnh, mất mát, đòi hỏi, và những việc chen vào tưởng như không dứt đang bủa vây đời sống chúng ta, dù có lẽ chúng không được xem là “giây phút lý thú,” nhưng thực sự chúng đối chọi với nếp sống bình thường, điều đặn, đoán trước được và bình thường. Và chúng tước đoạt “thời gian bình thường” khỏi chúng ta.

Giáo hội muốn chúng ta hãy chú tâm vào những mùa khác nhau của năm. Mùa Vọng, Mùa Chay, Mùa Giáng Sinh, Mùa Phục Sinh, Lễ Thăng Thiên, và Lễ Hiện Xuống. Ngày hôm nay, tôi xin nói rằng, cần phải đòi hỏi chúng ta chú tâm đặc biệt đến Mùa Thường Niên – “thời gian thông thường.” Thất bại trong việc chú tâm vào thời gian này có lẽ là thiếu sót phụng vụ lớn nhất của chúng ta đó.

---------------------------

 

TN 17B-158: Đạo gạo. - Lm Giuse Nguyễn Thái

 

Ở một vùng truyền giáo nọ, ban đầu khi mới đặt chân đến, cha sở đã cố gắng hết sức để nâng TN 17B-158


Ở một vùng truyền giáo nọ, ban đầu khi mới đặt chân đến, cha sở đã cố gắng hết sức để nâng đỡ đời sống vật chất cho dân nghèo. Người nghèo đi nhà thờ, ngài Phát cho chục ký gạo. Nhưng sau đó, không còn đủ gạo để phát nữa, thì số người đi tham dự Thánh Lễ cứ thưa dần và thưa dần. Đến một hôm, một người thường xuyên hay lui tới nhà thờ đã cho Ngài biết cái “tin dữ”. Cái “tin dữ” ấy là một số người trước đây vẫn thường xuyên lui tới nhà thờ vì có gạo nay lại không đi nữa. Họ nói thẳng là trước đây có nhận được gạo, nhưng nay thì không. Vì lý do không có gạo thì họ không đi nữa. Từ đó có danh từ “đạo gạo”.

Chúa Nhật tuần trước, chúng ta đã đọc đoạn trích Tin Mừng Mác-cô, theo đó Đức Giêsu đã động lòng thương dân chúng tuôn đến với Ngài như “đàn chiên bơ vơ không người chăm sóc”. Ngài đã đáp ứng nhu cầu của họ, trước tiên bằng lời ban sự sống của Ngài và tiếp đó, phép lạ bánh hóa nhiều, loan báo Ngài là bánh ban sự sống từ trời xuống. Tin Mừng của Chúa Nhật hôm nay, Ga 6:1-15, Thánh Gioan sử dụng cùng câu chuyện hoá bánh ra nhiều mà Mác-cô diễn tả để mở đầu bài diễn từ dài của Đức Giêsu về “bánh ban sự sống”, mà chúng ta sẽ đọc bốn tuần Chúa Nhật tiếp theo. Phép lạ bánh hóa nhiều là một trong những phép lạ được viện dẫn nhiều nhất: nó là phép lạ duy nhất được cả bốn thánh ký tường thuật. Quả thật, phép lạ nầy đánh dấu đỉnh cao thừa tác vụ của Đức Giêsu ở miền Ga-li-lê. Tuy nhiên dưới cái nhìn của thánh Gioan, phép lạ này chỉ là dấu chỉ nhằm mục đích chuẩn bị dọn lòng cho dân chúng tin vào Phép lạ Thánh Thể mà Chúa Giêsu sẽ thực hiện sau này trong bữa Tiệc Ly. Nói cách khác, qua phép lạ đó, Chúa Giêsu muốn dẫn con người đi từ cơm bánh nuôi thân đến Thánh Thể nuôi hồn; từ của ăn vật chất đến lương thực thần linh. Bí tích Thánh Thể mới là phép lạ vĩ đại nhất, phép lạ của tình yêu. Với phép lạ này, Chúa Giêsu nuôi sống không phải chỉ 5000 người, mà là nuôi sống toàn thể nhân loại. Không phải chỉ là một thời cách đây 2000 năm, mà là mọi thời. Không phải chỉ là một nơi hoang địa xa xôi, mà là mọi nơi trên mặt đất này. Và trên hết không phải chỉ đem lại sự no thoả tạm thời cho nhu cầu thể xác, mà là đem lại sự sống thần thiêng, sự sống đời đời.

Vậy sứ điệp mà Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta là gì? Sứ điệp đó là khi phải vất vả mưu sinh, để có lương thực nuôi thân, chúng ta không được phép sao lãng lương thực nuôi hồn, tức là tiếp nhận Chúa Giêsu Thánh thể mỗi ngày. Khi tiếp nhận Chúa Giêsu trong Thánh Thể, con người sẽ có được sự sống thần linh, sự sống dồi dao. Nhưng lương thực trường sinh mà chúng ta đón nhận trong Thánh Thể cũng phải là một cam kết. Cam kết phải sống thế nào để cuộc đời mà ta đang sống là bằng chứng đích thực nói lên sự hiện diện và tác động của Chúa trong con người mình, và để qua đó người khác nhận ra hình ảnh của Chúa nơi chúng ta. Nguyện xin Thánh Thể Chúa Giêsu hoạt động và biến đổi con người và cuộc đời mỗi người chúng ta thành dấu chứng của tình yêu và sức sống cua Thiên Chúa đối với mọi người.

---------------------------

 

TN 17B-159: Đệ nhất khoái


(Suy niệm của Trầm Thiên Thu)

 

Ăn uống là chuyện rất ư bình thường hàng ngày nhưng cũng rất cần thiết, thậm chí điều bình thường TN 17B-159


Ăn uống là chuyện rất ư bình thường hàng ngày nhưng cũng rất cần thiết, thậm chí điều bình thường đó còn là “đệ nhất khoái” trong “tứ khoái” của con người. Chiến tranh xảy ra cũng chỉ vì miếng cơm, manh áo. Miếng ăn bình thường mà vô thường, bởi vì miếng ăn có thể là niềm vinh dự mà cũng có thể là nỗi ô nhục!

Cuộc sống là thực tế, không trừu tượng hoặc mơ hồ. Chúa Giêsu đã sống rất thực tế, do đó Đạo Yêu Thương của Ngài cũng thực tế, không thực tế thì chỉ là nói dối (1 Ga 4:20). Thánh Phaolô cũng dành cả chương 13 (13 câu)trong thư I gởi giáo đoàn Côrintô để đề cập đức ái. Thánh Phaolô không sử dụng từ “nói dối” mà ví những người không yêu thương thì “cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng” (1 Cr 13:1). Ngày nay người ta gọi đó là dạng “chảnh”, “nổ”, chỉ khoác lác mà thôi.

Giáo Hội cũng rất thực tế:Trong kinh “Thương Người Có 14 Mối”, mối thứ nhất của phần “Thương Xác 7 Mối” là “cho kẻ đói ăn”. Giáo hội không thể nói suông, vì Giáo hội theo đúng cách thức của Đức Kitô. Tuy nhiên, có lẽ Kitô hữu (nói chung) và người Công giáo chúng ta (nói riêng) vẫn chỉ yêu người bằng lý thuyết, qua sách báo, qua những bài “thuyết pháp” hùng hồn, thậm chí là yêu người “online” mà thôi. Chúa Giêsu chưa một lần nói suông. Nếu can đảm mà nghiêm túc xét mình, liệu chúng ta đã theo Chúa đúng ý Ngài? Chắc hẳn chúng ta phải đấm ngực vô số lần! Thật vậy, danh nhân Mahātmā Gāndhī (1869-1948, được dân Ấn Độ coi là Quốc phụ) đã nói thẳng: “Tôi sẵn sàng trở thành Kitô hữu nếu tôi tìm được các Kitô hữu thực thi Bài Giảng Trên Núi” – tức là Bát Phúc, là Tám Mối Phúc Thật. Chắc chắn chúng ta phải “giật mình” mà xét lại cách sống của chính mình ngay thôi, kẻo tự chuốc khốn cho chính mình!

Nói là làm, làm ngay, làm thật. Thấy thương dân chúng theo mình suốt ngày, Chúa Giêsu đã thực tế bằng cách hóa bánh ra nhiều hai lần: Lần một với 5 chiếc bánh và 2 con cá mà đủ cho khoảng 5.000 người ăn, chưa kể phụ nữ và trẻ em, lại còn dư 12 giỏ đầy (Mt 14:17-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17; Ga 6:1-14); lần hai với 7 cái bánh và một ít cá nhỏ mà đủ cho khoảng 4.000 người ăn, cũng không kể phụ nữ và trẻ em (Mt 15:34-38; Mc 8:1-10). Quả thật, Chúa Giêsu vô cùng thực tế. Và Ngài cũng rất muốn chúng ta làm như vậy, nghĩa là PHẢI BIẾN LỜI NÓI THÀNH HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ. Người Công giáo cũng thường nói: “Có thực mới vực được đạo”. Thực tế thôi!

Như chúng ta đã biết, ăn uống là điều cần thiết nhất để duy trì sự sống. Ăn uống không chỉ là cái thú đầu tiên trong tứ khoái của con người, mà còn là bài học đầu tiên chúng ta phải học: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Còn nhiều thứ khác cũng phải học hỏi, đặc biệt là học hỏi về tinh thần, tâm linh: “Hãy học cho biết đâu là khôn ngoan, đâu là sức mạnh, đâu là thông hiểu, đâu là trường thọ và sự sống, đâu là ánh sáng soi con mắt, và đâu là bình an” (Br 3:14).

Kinh Thánh cho biết: Một người trong nhóm các ngôn sứ ra đồng hái rau, tìm thấy một thứ cây giống như nho dại, họ hái trái dưa đắng ấy, đầy một vạt áo, rồi về nhà, thái nhỏ ra, bỏ vào nồi nấu cháo, vì họ không biết đó là thứ gì. Sau đó, họ múc ra cho mọi người ăn. Vừa ăn chút cháo, họ kêu lên: “Người của Thiên Chúa ơi, thần chết ở trong nồi!” (2 V 4:40), nghĩa là nồi cháo đó có độc tố vì được nấu bằng những loại trái độc. Và họ không thể ăn được. Nhưng ông Ê-li-sa điềm nhiên nói: “Đem bột đến đây!”. Ông “vô tư” bỏ bột vào nồi rồi bảo: “Múc ra cho người ta ăn”. Lạ lùng thay, trong nồi liền hết chất độc.Ôi chao, không biết ông Ê-li-sa có nghiên cứu y dược hay không mà kết hợp thực phẩm khéo léo quá chừng!

Sau đó, có một người từ Ba-an Sa-li-sa đến, đem bánh đầu mùa biếu người của Chúa, đó là 20 chiếc bánh lúa mạch và cốm đựng trong bị. Ông Ê-li-sa không giữ riêng cho mình và những người trong nhóm, mà ông nói: “Phát cho người ta ăn” (2 V 4:42). Nhưng tiểu đồng hỏi ông: “Có bằng này, sao con có thể phát cho cả trăm người ăn được?”(2 V 4:43a). Ông cương quyết nói: “Cứ phát cho người ta ăn! Vì Đức Chúa phán thế này: Họ sẽ ăn, mà vẫn còn dư” (2 V 4:43b).Và quả đúng như vậy, phép lạ đã xảy ra nhãn tiền. Sau khi tiểu đồng phát cho người ta ăn xong, vẫn còn dư như lời Thiên Chúa đã phán truyền. Mọi sự đều có thể xảy ra (x. Gv 9:1), bởi vì Thiên Chúa quyền linh, điều không thể trở thành có thể (x. Mt 19:26; Mc 10:27; Lc 18:27; Lc 1:37).

Vì vậy, “muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ, kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, và nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển, xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng” (Tv 145:10-11a). Trong “muôn loài” đó có mỗi chúng ta, nghĩa là chúng ta phải biết tạ ơn Chúa. Bất cứ ai tin tưởng và ngước mắt trông lên Chúa, Ngài đều chạnh lòng thươngvà “chính Ngài đúng bữa cho ăn” (Tv 145:11b). Sự quan phòng của Thiên Chúa thật là mầu nhiệm, chúng ta không thể hiểu thấu. Thiên Chúa thấu suốt mọi sự, biết rõ chúng ta cần gì, và “khi Ngài rộng mở tay ban, là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê” (Tv 145:16). Không chỉ vậy,Ngàicòn “công minh trong mọi đường lối, đầy yêu thương trong mọi việc Ngài làm, gần gũi tất cả những ai thành tâm cầu khẩn Ngài” (Tv 145:17-18).

Ôi, tình yêu Thiên Chúa quá bao la, lòng thương xót của Ngài quá hải hà, bởi vì Ngài luôn “chạnh lòng thương” những con người sầu khổ, thiếu thốn về vật chất hoặc tinh thần. Vâng, Thiên Chúa của chúng ta rất thực tế! Không chỉ vậy, Ngài còn ưu ái chấp nhận chúng ta là con cái, là thân hữu của Ngài (Ga 15:15b) mặc dù chúng ta chỉ là phàm nhân,là tội nhân, hoàn toàn bất xứng. Vì thế, chúng ta cần phải khiêm nhường mà nhận diện chính mình để không ảo tưởng.

Con người luôn cần được nhắc nhở và động viên. Mặc dù đang bị tù đày vì Chúa, Thánh Phaolô vẫn không ngần ngại bày tỏ: “Tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em” (Ep 4:1).Theo Thánh Phaolô, cách “sống xứng đáng” đó là:Ăn ở thật KHIÊM TỐN, HIỀN TỪ và NHẪN NẠI; lấy tình bác ái mà CHỊU ĐỰNG lẫn nhau; thiết tha duy trì sự HIỆP NHẤT mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở THUẬN HOÀ gắn bó với nhau (Ep 4:2-3).

Tại sao vậy? Thánh Phaolô giải thích: “Chỉ có MỘT thân thể, MỘT Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có MỘT Chúa, MỘT niềm tin, MỘT phép rửa. Chỉ có MỘT Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người” (Ep 4:4-6). Tất cả đều là MỘT trong Thiên Chúa thì không có lý do gì mà tách rời. Có ai lại tự cắt lìa một phần thân thể của mình chứ? Mà đã là MỘT thì phải yêu thương, quan tâm, nâng niu và chia sẻ mọi thứ với nhau. Vâng, đó là vấn đề rất thực tế, nhưng con người vẫn chia ba bè bảy nhóm, nên Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho mọi người “nên một” (Ga 17:21-23).

Rất chi tiết, Thánh sử Gioan kể: Hôm đó, Đức Giêsu sang bên kia Biển Hồ Galilê, cũng gọi là Biển Hồ Tibêria,có đông đảo dân chúng đi theo Ngài, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Ngài đã làm cho các bệnh nhân. Ngài lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái. Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Ngài hỏi ông Philípphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”(Ga 6:5).Thực ra Ngài nói thế là để thử ông thôi, chứ Ngài biết mình sắp sửa làm gì rồi.

Lúc đó, có lẽ ông Philípphê gãi đầu vì ngạc nhiên và nói: “Thầy ơi là Thầy, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút” (Ga 6:7).Ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, thưa với Ngài: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Ga 6:9). Đức Giêsu mỉm cười và ôn tồn nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi” (Ga 6:10). Rồi mọi người ngồi xuống trên cỏ, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Có lẽ lúc đó các tông đồ lắc đầu ngán ngẩm vì đông quá, có sẵn đủ thực phẩm mà phục vụ họ cũng mệt đứ đừ chứ chẳng giỡn chơi. Chỉ tính 5.000 người thì mỗi ông phải phục vụ khoảng 500 thực khách. Ui da, “căng” dữ nghen!

Khi đó, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Ngài cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý chứ không “chia khẩu phần”. Khi họ đã no nê rồi, Ngài bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi” (Ga 6:12).Các môn đệ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng.Thật là trên cả tuyệt vời. Kỳ diệu!

Mọi người chứng kiến dấu lạ Đức Giêsu làm,họ nói với nhau: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!”(Ga 6:14). Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Ngài lại lánh mặt và đi lên núi một mình. Ngài “thực tế” với người khác nhưng lại không “thực tế” với chính mình. Ngài không muốn được “tôn làm vua” mà lại “lánh mặt” và “đi lên núi”, đáng lưu ý là Ngài đi lên núi MỘT MÌNH mà thôi. Thầy Giêsu tỏ ra không thực tế mà lại rất thực tế. Hay quá chừng luôn!

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xingiúp chúng con luôn sống “thực tế” như Đại Sư Giêsu là biết “chạnh lòng thương” tha nhân, dù họ là ai, đồng thời cũngsẵn sàng cầm lấy chiếc-bánh-cuộc-đời của chính mình,chân thành dâng lời tạ ơn, rồi vui vẻ bẻ ra và chia sẻ với bất kỳ ai. Chúng con cầu xin nhân Danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

--------------------------

 

TN 17B-160: HÃY CHO HỌ ĂN!


Tgm. Giuse Vũ Văn Thiên

 

Nội dung của Bài đọc I trích sách Các Vua và Bài Tin Mừng Thánh Gioan của Phụng vụ Chúa TN 17B-160


Nội dung của Bài đọc I trích sách Các Vua và Bài Tin Mừng Thánh Gioan của Phụng vụ Chúa nhật này cùng chung một đề tài, đó là “Bánh”. Cả hai trình thuật cùng có chung một cấu trúc văn chương. Trước hết là lệnh truyền: “Hãy cho họ ăn!”; tiếp theo là sự băn khoăn về số bánh thì quá ít mà số người có nhu cầu thì quá đông; và sau cùng là điều kỳ diệu đã xảy ra: đó là phép lạ nhân bánh ra nhiều. Sách Các Vua nói đến người làm phép lạ là ngôn sứ Elisê; Tin Mừng kể lại, người làm cho bánh hoá ra nhiều là Chúa Giêsu. Cả hai trình thuật đều nhấn mạnh đến quyền năng của Thiên Chúa. Tuy vậy, nếu trong Cựu ước, quyền năng của Thiên Chúa thể hiện qua lời cầu nguyện của một vị ngôn sứ, thì trong Tân ước, chính Thiên Chúa hiện diện nơi trần thế và thực hiện những điều huyền diệu. “Hãy cho họ ăn!”. Đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu cho các môn đệ. Kitô hữu là môn đệ của Chúa Giêsu, vậy nên lệnh truyền ấy vẫn đang mang tính thời sự trong cuộc sống của chúng ta.

Thiên Chúa tạo dựng mọi sự mọi loài. Ngài ban cho trái đất có đủ tiềm năng để nuôi sống nhân loại. Nếu trên thế giới, còn có những người nghèo đói, là vì do sự phân phối của cải vật chất không đồng đều. Tại một số quốc gia phát triển, người dân quá lãng phí vật chất, trong khi ở những quốc gia nghèo, nhiều người thiếu ăn. Nguyên nhân nghèo đói cũng do một số quốc gia sử dụng quá nhiều tiền bạc đầu tư cho chiến tranh và vũ khí nguyên tử để phô trương sức mạnh và mở rộng ảnh hưởng trên chính trường. Vì vậy, để giải quyết gốc rễ của nạn nghèo đói, con người phải biết chia sẻ và có trách nhiệm với nhau và phải tôn trọng tài nguyên trong vũ trụ.

Cũng như ông Philiphê, chúng ta băn khoăn không biết phải làm thế nào để cung cấp bánh cho số đông những người theo Chúa. Bởi lẽ khả năng con người thì giới hạn, mà nhu cầu xung quanh ta thì quá nhiều. Lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá là số lượng quá ít so với nhu cầu của đám đông. Tuy vậy, khởi đi từ một chút nhỏ nhoi này, điều kỳ diệu đã xảy ra: năm ngàn người ăn no và vẫn còn dư mười hai thúng. Khi lòng quảng đại và sự vâng lời của con người kết hợp với quyền năng của Thiên Chúa, thì phép lạ sẽ xảy đến. Như thế, trong cuộc sống hiện tại, nếu chúng ta biết chia sẻ cho anh chị em cơ nhỡ bần hàn, Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu, làm cho cuộc sống này đẹp hơn và của cải vật chât sẽ tăng thêm. Một câu ngạn ngữ châu Phi nói đại ý như sau: lòng bác ái như ngọn lửa, càng chia sẻ, lửa không mất đi, nhưng càng nhân rộng. Quả vậy, khi chia sẻ, ta không mất đi, trái lại tình nghĩa và cả vật chất cũng sẽ được nhân lên và toả sáng. Khi cho đi vật chất, ta nhận lại tinh thần, đó là niềm vui và sự an bình.

Khởi đi từ hai mươi chiếc bánh lúa mạch, ngôn sứ Elisê đã có thể phân phát cho hàng trăm người đang đói, mà vẫn còn dư.

Khởi đi từ năm cái bánh và hai con cá nhỏ, Chúa Giêsu đã thết đãi số đông tới năm ngàn người mà còn dư mười hai thúng.

Các tác giả Phúc Âm đều kể lại phép lạ Chúa nhân bánh ra nhiều để nuôi dân chúng. Ngay từ những thế kỷ đầu, cộng đoàn Kitô hữu đã nhận ra hình ảnh tiên báo của Bí tích Thánh Thể. Quả vậy, nếu ngày xưa Chúa Giêsu đã làm cho bánh hoá ra nhiều để nuôi dân chúng là những người trung thành bền bỉ theo Người, thì hôm nay, qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục nuôi dưỡng các Kitô hữu trong đời sống thiêng liêng. Đây là nguồn sức mạnh giúp chúng ta vững bước trên đường đời. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu hiến cho chúng ta chính bản thân Người. Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Kitô. Đây là mầu nhiệm của tình thương Thiên Chúa đối với nhân loại.

Thánh Thể kết nối mọi người Kitô hữu. Vì được nuôi dưỡng cùng một Bánh, người Kitô hữu cũng phải trở nên một trong tình thương và bác ái chia sẻ. Thánh Phaolô đã khẳng định: “Chỉ có một Chúa, một Đức tin, một Phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha của mọi người. Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người”. Sự kết nối kỳ diệu ấy được thực hiện nhờ Bí tích Thánh Thể. Như thế, chia rẽ phân biệt và ganh tỵ là đi ngược lại với ý nghĩa của mầu nhiệm Thánh Thể. Chính Chúa Giêsu hôm nay đang liên kết chúng ta nên một. Người vẫn đang truyền lệnh cho chúng ta: “Hãy cho họ ăn!”. Khi quảng đại chia sẻ và bác ái là chúng ta thực hiện lệnh truyền của Người.

Những ngày này, cả nước hướng về Sài Gòn và các tỉnh thành phía Nam, để cảm thông, cầu nguyện và chia sẻ tinh thần cũng như vật chất. Không thể kể xiết những tấm lòng nhân nghĩa, bằng muôn hình thức khác nhau, đã được thể hiện để chứng minh tình liên đới với đồng bào trong vùng dịch. Qua những tấm lòng tuyệt vời ấy, chắc chắn Chúa sẽ thực hiện những điều kỳ diệu cho chúng ta.

“Lạy Chúa, xin hãy mở lòng con để biết cảm thông với anh chị em bất hạnh.
Xin hãy mở mắt con để biết nhìn nỗi khổ của tha nhân
Xin hãy mở tay con để biết sẻ chia không tính toán.
Và như thế, con đang cùng Chúa làm nên những phép lạ diệu kỳ. Amen

--------------------------

 

TN 17B-161: TÌNH VÀ LÝ


Lm. Jos DĐH.

 

Tình là tình nhiều khi không mà có, tài hèn, giầu nghèo, chết cũng như nhau. Cuộc đời có quá TN 17B-161


Tình là tình nhiều khi không mà có, tài hèn, giầu nghèo, chết cũng như nhau. Cuộc đời có quá nhiều phức tạp, lập trường vững chắc của ta có thể lung lay ; thông thái, ngốc nghếch, vô duyên, tài hoa, rồi cũng thế, bạn có tốt mấy, vẫn có kẻ ghét, đó là điều không ai tránh nổi ! Tìm no thỏa cho bản thân gia đình, lý sự hơn người để công bằng được hiện hữu, có hay không người tài được sử dụng, kẻ hết tình, hết mình vì yêu thương, sẽ sống mãi trong thế giới này ?  Đâu phải tự nhiên, tiền nhân chúng ta nói lên được kinh nghiệm: chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe. Ứng xử có tình có lý, làm việc có khoa học, sống đúng, sống đẹp, chuẩn mực đó, hầu hết mọi người đều cho rằng nhờ khôn ngoan: biết nói, biết sống hiền hòa, biết xả thân, do đó xác suất thành công bao giờ cũng cao hơn.

Đám đông dân Do-thái năm xưa đau khổ, túng thiếu, bệnh tật, họ nghe, họ thán phục khả năng hùng biện, tài năng chữa bệnh, trừ quỷ, tất nhiên có cả thành phần tìm theo Đức Giêsu vì tò mò, chỉ muốn được xem phép lạ. Mỗi chúng ta hôm nay, đang tìm gặp Đức Giêsu trong cầu nguyện, trong các cử hành phụng vụ, hy vọng không phải do muốn thấy phép lạ, đúng hơn là tình yêu, là niềm tin. Dù có toan tính hơn thiệt, dù được tự do chọn lựa tìm gặp Chúa vì tình hay vì lý, Đức Giêsu vẫn hé mở cho ta biết thế nào là yêu là thương: “Philiphê, Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn” ? Cư xử với anh chị em có lý có tình, luôn phản ánh 3 điều quan trọng: thứ nhất là sống tử tế, thứ hai là hành động tử tế, thứ ba là đang thực thi điều tử tế.

Một trăm cái lý không bằng một tí cái tình, một ngàn nỗi ưu tư lo lắng không bằng một giây tỉnh táo, ba năm sống với người đần, không bằng một phút sống gần người khôn. “Philiphê thưa: hai trăm bạc bánh cũng không đủ cho mỗi người một chút”. Từ trái tim, tình yêu thương luôn phát sinh điều kỳ diệu: năm chiếc bánh và hai con cá, lại đủ cho hơn năm ngàn người được ăn no. Thiên hạ nói: nhất lý nhì lỳ, trong đám đông, một số hạnh phúc vì mắt được thấy tai được nghe, số khác có thể nghĩ, ai sao ta vậy, “cái tình” nơi Đức Giêsu đã vượt lên tất cả: “cứ bảo người ta ngồi xuống”. Đức Giêsu không hỏi phải có bao nhiêu tiền mới đủ cho đám đông được ăn no, Đức Giêsu không dò hỏi trong số đông nơi hoang địa lúc này, có bao nhiêu người tin Con Thiên Chúa đang hiện diện. Phép lạ xảy ra là do tình yêu thương, ơn cứu độ được ban phát cho muôn dân: không phân biệt đạo gốc đạo theo, tội phúc, dân đen hay kẻ giầu.

Kinh nghiệm của các đấng bậc cho ta biết: có hai sai lầm trong cuộc đời: một là sống cho người khác coi, hai là xem người khác mà sống. Thực ra, chỉ cần bản thân cảm thấy bình an hạnh phúc là đủ, đừng mải mê nhìn người khác suy diễn, kẻo đi sai con đường dưới chân mình. Được no thỏa về vật chất, được ấm áp tình người, hoặc dồi dào hạnh phúc, tất cả chúng ta sẽ có câu trả lời khi đến gặp Đức Giêsu, Đấng là Thầy, là Thiên Chúa giầu lòng xót thương. Tình là gì, tình là chi mà từ ngàn năm trước đến ngàn năm sau nhân loại vẫn khổ đau vì tình ? Tình là gì, lý có nghĩa gì không, tại sao được ăn no, được chữa lành bệnh, biết nói: “thật ông này là Đấng tiên tri phải đến trong thế gian”. Nhưng đa số lời đáp trả mang hình thức, môi miệng ; đúng là đá có thể mòn, huống chi lòng người.

Tình và lý, sẽ mãi mãi là gợi ý cho hậu thế phải suy gẫm: đói lòng thèm thịt thèm xôi, hễ no cơm tẻ thì thôi mọi đàng. Bao lâu chưa no đủ về đời sống tinh thần, còn nghèo đói về tình yêu thương, hẳn người ta sẽ tiếp tục phải tìm kiếm, đầu tư, hầu có mãi thứ tình yêu đặc biệt của Đức Giêsu. Vì chưng, tài giỏi, thành đạt, dễ gì nhớ đến truyền thống tôn sư trọng đạo: một chữ nên thầy, một ngày nên nghĩa ? Giầu có địa vị, đâu phải ai cũng còn biết chú tâm sống lời răn dạy của tiền nhân: công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Đám đông dân chúng hôm xưa và nhân loại hôm nay, sẽ còn khắc khoải nhiều, bao lâu người ta chưa tìm đến với Đức Giêsu, chưa đủ khiêm tốn để học hiểu thế nào là tình, là lý mà Con Thiên Chúa mời gọi lắng nghe, thực hiện.

Đám đông dân chúng theo Thầy-trò Đức Giêsu đã no lòng thỏa dạ, chỉ lý giải được bằng “cái tình, cái lý”, tất cả phát xuất từ sứ mạng Con Thiên Chúa đã và đang thực hiện: “yêu đến cùng”. Phép lạ tình yêu thương sẽ còn tiếp tục được Chúa Giêsu thực hiện qua các đại gia, qua việc dấn thân phục vụ của mỗi người trong tình liên đới với Đấng cứu độ. Con người sinh ra để được yêu thương, vật chất được tạo ra để sử dụng, Xin đừng ai lý sự, đừng ai nghĩ mãi về quá khứ nếu nó mang tới khổ đau, nước mắt. Đừng ai phác họa chương trình yêu thương to lớn của mình ở phía trước, có thể sẽ tự gây lo sợ cho mình: nói trước, bước không tới. Hãy sống chữ tình chữ hiếu ở hiện tại, hãy sống lý lẽ đơn giản như trẻ thơ: tin tưởng, cây trông, biết sẵn sàng thực thi điều Chúa muốn. Amen.

----------------------------

 

TN 17B-162: PHÉP LẠ CỦA TÌNH LIÊN ĐỚI


Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

Miền Nam đang rơi vào tình cảnh giãn cách, và có nơi bị cách ly vì cúm Vũ Hán. Điều đáng buồn TN 17B-162


Miền Nam đang rơi vào tình cảnh giãn cách, và có nơi bị cách ly vì cúm Vũ Hán. Điều đáng buồn là những chợ nhỏ bị cấm tụ tập nên người dân dồn vào các siêu thị dẫn đến chen lấn, ùn tắt và giá các mặt hàng cũng cao hơn bình thường.

Nhiều người hoang mang về nguồn thực phẩm ở đâu cho người nghèo và ngay cả người giầu cũng ngại ra chỗ đông người như siêu thị mua hàng đầy rủi ro! Chính trong cái rủi lại có cái may. Chính những nơi bị phong tỏa lại là nơi thấy rõ tình người, tình liên đới và sẻ chia. Tôi hỏi thăm một số người ở Gia Kiệm là nơi bị phong tỏa hoàn toàn từ ngày 28/06 tới nay về nguồn lương thực, và ai đã giúp cho người dân đủ lương thực để ăn trong lúc này? Mọi người đều bảo chẳng có ai ngoài tình làng nghĩa xóm. Người trong xóm, người trong xứ tự giúp nhau chứ chưa nhận được một sự tài trợ nào từ nơi khác. Những chuyến xe hàng của anh em thiện nguyện chạy xuyên thời gian 24/24 để mang lương thực tới từng xóm ngõ. Những bàn đồ ăn bày ra trên các con hẻm với những dòng chữ: “ai thiếu cứ lấy, ai dư hãy mang đến” .. ..

Tôi có hỏi một cụ già neo đơn vẫn thường xuyên nhận lương thực với giá 0 đồng về cảm xúc của cụ như thế nào? Cụ nói: tôi cầm lương thực mà nước mắt cứ rưng rưng. Tôi khóc không phải nhận được quà mà bởi vì cảm nhận được tình cảm giữa con người với con người những lúc khó khăn như thế này. Người Gia Kiệm dân Bắc di cư khi mới vào lập nghiệp đã sống đùm bọc nay lại có cơ hội thể hiện tình thân, thân thiện và nghĩa tình’.

Đây là ân huệ hay là một phép lạ mà Thiên Chúa đang dành cho quê hương của tôi. Có lẽ đây là phép lạ của chia sẻ. Phép lạ của sự liên đới. Phép lạ của tình người “tối lửa tắt đèn có nhau”. Khi con người biết chia sẻ là lúc phép lạ sẽ diễn ra. Càng nhiều người chia sẻ thì phép lạ càng lớn lao.

Năm xưa khi thấy dân chúng đang đối diện với cái đói, thì Chúa Giê-su đã hỏi các môn đệ: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. Dường như các môn đệ đều cảm thấy “lực bất tòng tâm”. Philipphê đã nhanh trí thoái thác trách nhiệm khi ông nói: “Thưa Thầy, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.”. Môn đệ Anrê cũng ủng hộ lập trường của bạn ông: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu !”

Khi người ta không cảm thấy liên đới, người ta sẽ tìm trăm ngàn lý do để né tránh, để an phận thủ thường, để bình an lương tâm. Các môn đệ muốn nại vào khó khăn để biện minh cho sự thờ ơ của mình. Nhưng Chúa đã tận dụng chính khó khăn đó để dạy các ông: chỉ cần cảm thấy có tình liên đới thì sẽ cùng chung tay để vượt qua kếp nạn.

Thực vậy, sau khi đón nhận 5 chiếc bánh và 2 con cá từ lòng quảng đại của một em bé. Chúa Giêsu đã có thể nhân rộng ra thành hàng trăm, hàng ngàn tấm bánh. Phép lạ đã diễn ra khi 5 cái bánh và 2 con cái được trao ban. Và rồi các tông đồ cứ thế trao ban mãi, trao ban hoài mà vẫn không hết.

Có lẽ nhân loại hôm nay không chết đói cho bằng chết vì thiếu tình thương. Những người đang chờ chết cũng là những người đang chờ từng nghĩa cử yêu thương, san sẻ của đồng loại. Con người cần cơm bánh để sống. Nhưng con người lại rất cần tình thương để tồn tại.

Lời Chúa hôm nay dường như đang chất vấn bạn và tôi về những thiếu sót của chúng ta trước sự khốn cùng của tha nhân. Chúng ta hãy hành động nhân danh Chúa để bánh và cá tiếp tục được nhân rộng đến cho mọi người, để tình yêu đem lại hạnh phúc cho con người hôm nay.

Cám ơn Chúa về tình làng nghĩa xóm đầy tình bác ái ky-tô giáo mà người giáo dân Gia Kiệm đang thể hiện. Chính tình liên đới đã làm cho phép lạ được diễn ra để ai cũng có rau xanh để ăn, ai cũng có đủ lương thực để vượt qua khó khăn của ngày hôm nay.

Xin Chúa giúp chúng ta luôn giầu lòng quảng đại để có thể trao ban niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân trong đời sống bác ái yêu thương. Amen

----------------------------------

 

TN 17B-163: VỚI NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ


Lm. Thái Nguyên

Suy niệm

 

Chúa Giêsu đã từng phán: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, mà còn bởi mọi lời do miệng TN 17B-163


Chúa Giêsu đã từng phán: “Người ta sống không nguyên bởi bánh, mà còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Nhưng qua việc hóa bánh ra nhiều cho dân chúng ăn, Ngài cũng muốn công bố rằng: Người ta sống không nguyên bởi Lời Chúa, mà còn sống bởi bánh nữa. Điều này không ngược với điều trên nhưng bổ sung cho nhau, và rất đúng cho hoàn cảnh thực tế trước mắt. Con người không chỉ là tinh thần cũng không chỉ là thể chất, mà là cả hai. Chúa Giêsu quan tâm tới con người toàn diện, không duy tâm cũng không duy vật, mà “duy” nơi Thiên Chúa để con người được sống và sống dồi dào.

Sứ mạng của Chúa Giêsu chỉ nhằm cứu vớt nhân loại tội lỗi, nhưng điều đó có nghĩa gì khi con người phải đói khát, phải sống trong cùng khổ mà không được cứu giúp. Thật ra, trường hợp của dân chúng ở đây chẳng đến nỗi nào, cho họ ra về cũng chẳng sao, nhưng Chúa Giêsu lại nhạy cảm đối với niềm vui và nỗi khổ của con người. Tình thương sâu xa đòi Ngài phải hành động ở mức độ cao nhất. Thế nhưng để cho năm ngàn người một bữa ăn nơi hoang địa thì các môn đệ đành bó tay: “Chúng ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. Cũng may có em bé dâng tặng năm chiếc bánh và hai con cá, “nhưng với bằng ấy người thì thấm vào đâu!”. Nhưng khi con người bất lực, thì Thiên Chúa lại ra tay. Từ sự dâng trao nhỏ bé, Chúa Giêsu đã cho dân chúng một bữa ăn no nê.

Chúng ta thấy hết mọi hoạt động của Chúa Giêsu tập trung vào những con người cụ thể, chứ không nơi đền thờ hay hội đường. Cứ mở sách Phúc Âm ra, lúc nào ta cũng thấy Ngài ở ngoài đường, đang tiếp xúc, đang gặp gỡ, đang cứu giúp, đang phục vụ… Lo cho người ta về thể chất, chính là cách biểu lộ tình thương cụ thể nhất. Tiêu chuẩn ngày phán xét cũng chỉ là tình thương cụ thể: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cứu giúp kẻ đau yếu, bệnh tật, tù đày.

Chúa Giêsu thương người nghèo đến nỗi Ngài nói với người thanh niên: “Hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời…” (Mc 10, 21). Đúng là ta còn phải lo cho những người thân của mình, còn những bổn phận và trách nhiệm khác nữa, nhưng nhớ rằng đó không phải là những khuôn đúc cứng ngắc, phiến diện, làm tê liệt đời sống tinh thần. Sống phẩm chất cao nhất của đời Kitô hữu là sống dưới tác động của Thánh Thần, Đấng luôn khai mở sự sống và tình yêu trong ta trước những nghịch cảnh của tha nhân.

Không thể nhắm mắt làm ngơ trước bao người đang lâm vào cảnh túng thiếu và đói rách xung quanh ta. Chúng ta không thể chỉ lo êm ấm cho gia đình mình hay chỉ lo trang hoàng nhà cửa mình, trong khi những người bên cạnh không có cơm ăn, thuốc uống, chết dần mòn trong cô đơn, bệnh tật và thất vọng. Làm như vậy ta cũng không hơn gì người phú hộ đối xử với người nghèo Ladarô.

Cũng vậy, chúng ta không thể yên tâm ngồi đó xây cất những công trình nguy nga tráng lệ cho Giáo hội, đang khi đa số dân chúng còn đang sống trong cảnh cơ cầu. Giáo hội không tự xưng mình là Giáo hội của người nghèo đó sao? Mà Giáo hội là ai đây nếu không phải là chúng ta? Dĩ nhiên, Giáo hội không làm công việc của xã hội, không giải quyết vấn đề dân sinh, vì thuộc quyền hạn của những người lãnh đạo đất nước, nhưng “không thể tách rời việc thờ phượng Thiên Chúa với việc chăm sóc người yếu kém, nghèo hèn. (FABC s. 41§2)
Chúa đâu chỉ ở trong nhà thờ, nhưng còn nơi những người nghèo khó. Ta dễ quên điều đó, cũng như thầy Tư tế và Lêvi chỉ lo tới Đền thờ dâng lễ mà bất chấp sự sống của người anh em mình trên đường Giêricô. Của lễ trong Đền thờ có nghĩa lý gì khi lòng nhân đã mất đi.

Thiên Chúa “muốn lòng nhân chứ không phải hy lễ.” (Hs 6,6; Mt 9,13). Chúng ta cần có lòng yêu mến con người như Chúa Giêsu, cần đặc biệt quan tâm đến những anh chị em nghèo nàn bé mọn, nhưng trước hết, cần một lòng quảng đại như em bé để chia sẻ những gì mình có.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa là niềm vui ơn cứu độ,
đem lại hạnh phúc cho con người,
cho cuộc đời được đổi mới đẹp tươi.
Chúa không chỉ hy sinh sống nghèo khó,
mà còn sống cho những kẻ khó nghèo,
không chỉ lo rao giảng Nước Trời,
mà còn cứu chữa cho những ai bệnh tật,
không chỉ lo canh tân đời sống tinh thần,
mà còn đem ơn lành cho cả xác thân.
Chúa đã động lòng trắc ẩn,
thấy đám dân theo Ngài đang bụng đói,
với năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ,
Chúa đã biến ra cho họ bữa ăn no.
Phép lạ đã xảy ra nhờ lòng quảng đại,
với sự góp phần đem lại của con người,
mặc dù Chúa quyền phép làm nên tất cả,
nhưng kết quả tùy vào sự cộng tác của con.
Hôm nay còn biết bao người nghèo đói,
có chủ trương phải xóa đói giảm nghèo,
nhưng rồi chẳng mấy ai dám sống theo,
kẻ giàu có càng lo đầu cơ tích trữ,
mặc ai sống chết cứ cất giữ cho mình,
nạn tham nhũng càng gây thêm đói khát,
cũng vì ích kỷ và bạc ác của con người.
Xin cho chúng con cứ mở lòng quảng đại,
để Chúa lại làm nên việc lạ lùng,
nhất là cho những ai còn nghèo túng,
đón nhận được ân sủng Chúa ban. Amen.

--------------------------

 

TN 17B-164: THẾ GIỚI HÔM NAY ĐANG RẤT CẦN TÌNH LIÊN ĐỚI


Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Sứ điệp lời Chúa

 

Thời Êlia, đứng trước đám đông dân chúng đói khát, Êlisê người của Thiên Chúa nói: “Xin dọn TN 17B-164


Thời Êlia, đứng trước đám đông dân chúng đói khát, Êlisê người của Thiên Chúa nói: “Xin dọn cho dân chúng ăn” (2V 4, 42). Đầy tớ của người trả lời: “Tôi dọn bấy nhiêu cho một trăm người ăn sao ?” (2V 4, 43). Đến thời Chúa Giêsu, các môn đệ Chúa khi được yêu cầu lo cho đám dân chúng ăn, họ thưa: “Bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người“.

Thời nào cũng có những người sống an phận thủ thường, thoái thác trách nhiệm, tránh khó đến mình, sống ích kỷ nhất là thiếu tình liên đới. Nhìn cảnh dân chúng đói, Êlisê ra lệnh: “Cứ dọn cho dân chúng ăn ” (2V 4, 44). Còn Chúa Giêsu thấy đám đông đói trước mặt mình liền bảo các môn đệ mình: “Cứ bảo người ta ngồi xuống” (Ga 6, 10). Khi đã ổn định chỗ người, cả dân thời Êlisê và dân chúng thời Chúa Giêsu “ăn mà vẫn còn dư” (2V 4, 44; Ga 6, 12).

Thế giới hôm nay giầu nhưng lại rất nghèo

Sống trong một thế giới khoa học phát triển tột bậc, con người đã đạt được những bước tiến vĩ đại với những công trình vượt quá sức tưởng tượng như thám hiểm sao Hỏa, tiếp cận sao Diêm Vương, rất tự hào dư dật của cải và lương thực. Reuters dẫn số liệu từ báo cáo của Oxfam ngày 20 tháng 01 năm 2020 cho hay, 2.153 người giàu nhất thế giới nắm giữ tài sản nhiều hơn so với tổng tài sản của 4,6 tỷ người nghèo toàn cầu cộng lại. Chưa bao giờ con người có nhiều của cải như thế và cũng chưa bao giờ có nhiều người nghèo đói như hiện nay. Tại sao có sự chênh lệch giầu nghèo trên thế giới như thế?

Trước tác động của dịch Covid-19, khoảng cách giàu – nghèo tại nhiều nơi trên thế giới ngày càng nới rộng, với sự bất bình đẳng về thu nhập, giáo dục, y tế… Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, đại dịch để lại hậu quả cho thế hệ sau nếu các biện pháp không được đưa ra kịp thời nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nước giàu và nước nghèo. Đúng là một thế giới giầu vật chất nhưng lại rất nghèo tình yêu và chia sẻ.

Đối diện với nhu cầu của biết bao người nghèo đói, bệnh tật, thiếu thốn những cái tối thiểu cần thiết để mà sống chung quanh ta và rộng lớn hơn là trên thế giới, chúng ta có thể nói: không thể nào đương đầu với những tình trạng như vậy, và thế là sự co cụm, thiếu tình liên đới, nhất là tuyệt vọng bắt đầu xâm chiếm tâm hồn chúng ta. Nhiều người cho rằng thế giới này quá chật hẹp không đủ chỗ hay lương thực trên thế giới không đủ nuôi mọi người nên giảm dân số. Họ viện cớ, đại dịch ập đến bất ngờ, không kịp xây bệnh viện, thiếu thuốc men, y tế dự phòng, lương thực thực phẩm, họ chọn người để chữa. Nhưng thực tế, nhiều khách sạn cao tầng mọc lên, các nước chế tạo được vaccine chưa chịu chia sẻ công nghệ sản xuất cho các nước, thậm chí vaccine để quá hạn, thực phẩm rau củ quả bỏ đi, bán không ai mua… thiếu tình liên đới.

Hôm nay Chúa dạy ta mỗi người hãy chia sẻ những gì mình có thì thế giới sẽ dư thừa lương thực. Khi trái tim mở ra thế giới sẽ có đủ chỗ cho mọi người. Hãy nhìn những người chung quanh bằng cái nhìn của tình liên đới, đừng dửng dưng, vô cảm. Hãy nhìn anh em nghèo khổ, đói khát, bệnh tật, bơ vơ, hãy an ủi họ, đừng có thờ ơ. Triệu chứng của sự thờ ơ xuất hiện, gặp người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn mà không thấy xót xa, thương cảm, không muốn ra tay giúp đỡ dù có điều kiện; đứng trước sự bất công, xấu xa, gian dối mà không thấy phẫn nộ, nhức nhối; thấy những điều tốt đẹp, cao thượng mà không ngưỡng mộ, cảm phục. Dù là thờ ơ, dửng dưng, hay mặc kệ, bất cần đều là vô cảm (x. Sứ Điệp Mùa Chay 2015). Chúa muốn loại bỏ sự vô trách nhiệm, phủi tay đối với đồng loại.

Sống tình liên đới trong cơn đại dịch

Sống tình liên đới và thực hành đức ái với tha nhân, tôn trọng và bảo vệ sự sống của mình cũng như của người khác lúc này cần thiết hơn bao giờ hết. Sống trong đại dịch, sự chết, sợ hãi, lắng lo bủa vây khắp nơi. Giữa biên giới tử biệt sinh ly, cần biết bao một bàn tay, một ánh mắt sẻ chia; một lời kinh, một lời giã từ đầm đìa trong nước mắt. Chúng ta được mời gọi sống có trách nhiệm và liên đới hơn với mọi người. Giữ vệ sinh cho mình và cho người khác, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 mét khi tiếp xúc với người khác, rửa tay nhiều lần. Nhưng rửa tay là để diệt khuẩn chứ không phải rửa tay để thoái thác trách nhiệm chung như Philatô đã làm, hay kỳ thị các bệnh nhân Covid-19 cũng như thân nhân của họ.

Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh Chúa (x. St 1,26). Chúa là Thiên Chúa tình thương (x. 1Ga 4,8), nên con người tự bản chất là tình thương. Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Con người không thể sống mà không có tình yêu. Con người sẽ là kẻ không thể hiểu được đối với chính bản thân mình, cuộc sống con người mất nghĩa nếu không nhận lấy mạc khải về tình yêu, nếu không gặp tình yêu, nếu không kinh nghiệm tình yêu và không nhận lấy kinh nghiệm đó làm của mình và dự phần vào đó cách mãnh liệt” (Thông điệp Đấng Cứu Chuộc số 10). Không có tình thương, thế giới không còn là thế giới của con người nữa.

Ý thức về điều này, chúng ta hãy phấn đấu để trở nên những tông đồ, những sứ giả cổ vũ và kiến tạo nền văn minh liên đới và tình thương. Hãy thương yêu và tương trợ lẫn nhau, vì tình thương là căn tính, là bản chất của con người. Hãy loại bỏ sự đố kỵ, hận thù, chia rẽ và những nguyên nhân làm hại đến tình thương như: bất công, kỳ thị, độc đoán, tham quyền, ích kỷ, kiêu căng, giả dối và các tội ác. Hãy sống đúng với sự thật về căn tính của mình theo hình ảnh của Thiên Chúa là sự thật và tình thương. Hãy đặt vào tay Chúa những gì mình có. Thiên Chúa đủ khả năng để nhân lên từ những cải bé nhỏ của chúng ta.

Lạy Mẹ của lòng nhân ái, xin trợ giúp chúng con làm việc này. Amen

-----------------------------

 

TN 17B-165: NGƯỜI THẤY HỌ ĐÓI


Bông hồng nhỏ

 

Chúa Giêsu luôn đi bước trước trong tình yêu. Ánh mắt của Người luôn dõi theo từng người một TN 17B-165


Chúa Giêsu luôn đi bước trước trong tình yêu. Ánh mắt của Người luôn dõi theo từng người một và hiểu rõ điều mỗi người đang cần, dù họ chưa lên tiếng cầu xin. Hôm nay, Chúa Giêsu đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho đám đông dân chúng và họ đã được ăn bánh no nê.

“Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Dothái đã gần tới” (Ga 6, 1- 4). Quả thế, trước một đám đông đi theo mình, Người biết họ đang khát lời hằng sống, đang cần được chữa lành bệnh tật cả thể xác và tinh thần, và Người cũng biết rõ họ đang đói lả.

Người thấy cơn đói đang giày vò và họ chẳng còn đủ sức để xuống núi, đến các làng mạc xung quanh mà mua lấy thức ăn. Tất cả đều đã chạy theo Người rất vội vàng, chẳng ai kịp mang theo đồ ăn thức uống. Tất cả mọi người đều đang đói. Nhưng trên núi thì tìm đâu ra bánh? Để đến được các làng mạc xung quanh mà mua thức ăn cũng không phải dễ. Người hỏi ông Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” (Ga 6, 5). Người mời gọi các môn đệ hãy tìm cách để kiếm thức ăn cho mọi người. Chắc chắn các môn đệ cũng đang đói và các ông thừa biết dân chúng cũng đói. Thấy được sự khó khăn khốn khổ của người khác là bước những bước đầu tiên để cưu mang họ trong lòng, sau đó sẽ là những hành động bác ái cụ thể.

 Chúa muốn các ông không chỉ thấy rằng dân chúng đang đói nhưng còn muốn các ông thấy rằng mình có trách nhiệm lo cho dân được ăn uống, họ có trách nhiệm phục vụ mọi người. Các ông tìm cách xoay xở, tìm đáp án cho bài toán cực khó này. Ông Philipphê thưa với Người: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút” (Ga 6, 7). Ông Anrê, anh ông Simon Phêrô thưa với Chúa: “Ở đây có một bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Ga 6,9). Người ta nghe được tiếng thở dài não ruột của ông, các môn đệ đều thất vọng. Các môn đệ đã đưa ra những cách giải quyết nhưng tất cả đều không khả quan. Có lẽ chỉ còn cách là giải tán họ để ai về nhà nấy, tự lo thức ăn cho mình. Trước tiếng thở dài của các môn đệ, Chúa Giêsu nói với giọng rất ân cần: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Chúa Giêsu đã làm cho các môn đệ mở lòng ra để thấu hiểu những khó khăn của đám đông dân chúng, Người khiến họ gắng sức tìm mọi cách để lo cho dân, Người cũng cho họ thấy được giới hạn của chính mình. Họ tưởng rằng đành phải bó tay trước khó khăn vì họ không có đủ khả năng lo cho dân. Chính lúc con người mở lòng ra với đồng loại, dù họ không thể làm gì hơn để thay đổi tình thế, không có cách nào vượt qua khó khăn thì chính lúc ấy Thiên Chúa bày tỏ quyền năng và tình thương vô biên của Người. Từ năm chiếc bánh và hai con cá ấy, Chúa Giêsu đã cho mọi người được ăn no nê, người ta thu lại những miếng thừa chất đầy mười hai thúng. Người ta tôn vinh Chúa và nói với nhau: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên người lại lánh mặt, đi lên núi một mình” (Ga 6, 14-15). Người không để cho vinh dự trần gian níu kéo đôi chân của mình nhưng lòng chỉ hướng về Chúa Cha là Đấng mà Người yêu mến.

Lạy Chúa Giêsu! Cảm tạ Chúa đã cho con thấy được tình thương Chúa vẫn bao bọc chúng con. Trong hoàn cảnh đại dịch hiện nay, nhân loại chúng con đang rơi vào sự bế tắc và đầy lo lắng. Giữa bầu khí căng thẳng và u ám đó, Chúa vẫn khơi lên lòng trắc ẩn nơi trái tim của mỗi người. Con thấy được những hình ảnh quên mình phục vụ của đội ngũ các y bác sĩ, các y tá, điều dưỡng hay các thiện nguyện viên. Những chuyến hàng từ Tây Nguyên, miền Trung, miền Tây hay từ tận ngoài Bắc được chuyển về vùng tâm dịch để cứu trợ cho cho dân. Con thấy những tấm lòng đang mở ra hướng đến người khác, chia sẻ và nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Những phép lạ mà Chúa vẫn từng ngày thực hiện qua bàn tay của từng người trong chúng con. Nguyện xin tình yêu Chúa luôn thôi thúc trái tim của chúng con biết mở ra với người khác. Amen.

------------------------

 

TN 17B-166: CHÚT LÒNG ĐƠN SƠ


Thiên San

 

Trước mắt các môn đệ và Thầy Giêsu là đoàn người đông đảo đi theo các ngài. Trong số họ TN 17B-166


Trước mắt các môn đệ và Thầy Giêsu là đoàn người đông đảo đi theo các ngài. Trong số họ, có nhiều người đã từng được chứng kiến nhiều phép lạ Đức Giêsu đã làm như chữa lành người đau ốm, trừ quỷ… Không cần hỏi, chúng ta cũng biết họ đến với Chúa vì điều gì. Đức Giêsu ngước mắt lên và thấy họ. Người thấy và biết mình sắp làm gì. “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6, 5). Câu hỏi được đặt ra trong bối cảnh rất khẩn thiết.

Đó là câu hỏi Đức Giêsu dành riêng cho Philipphê hay cho tất cả các môn đệ? Có thể, lúc ấy, Philipphê là người đứng cạnh Thầy của mình nên Gioan kể rõ rằng “Người hỏi ông Philipphê”. Thực ra, câu hỏi đó dành cho tất cả các môn đệ đang có mặt lúc ấy. Philipphê trả lời cách rất thực tế: “Thưa có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút” (Ga 6, 7). Anrê, anh ông Simon cũng thưa với Thầy: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Ga 6, 9). Nếu chúng ta có mặt lúc ấy, có thể chúng ta sẽ cười thầm rằng hai trăm quan tiền chẳng giải quyết được huống gì là năm chiếc bánh và hai con cá. Thiết nghĩ, chúng ta cần lắng nghe, chiêm ngắm và học cách trả lời đơn sơ của Anrê. Có thể Anrê là người rất thích chơi với trẻ nhỏ nên mới biết được có một em bé có năm cái bánh và hai con cá. Tiếp xúc nhiều với trẻ nhỏ, Anrê học được cách hành xử đơn sơ của trẻ nhỏ. Cuối cùng, những điều tưởng chừng quá nhỏ bé như năm chiếc bánh và hai cá lại là điều cần cho phép lạ hóa bánh ra nhiều của Đức Giêsu.

Hiện nay, đại dịch Covid đã tàn phá một cách khủng khiếp. Sài Gòn, một thành phố phồn hoa, tráng lệ, là “người chị hai” của cả nước nhưng đang bị kiệt quệ vì Covid. Trong thảm trạng đó, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Các nhu cầu về lương thực thực phẩm bị hạn chế. Nếu có tiền, họ cũng không thể mua hay có thể tự xoay sở. Bỗng chốc, họ trở nên bất lực. Những ngày gần đây, người dân cả nước tập trung cứu trợ cho Sài Gòn về các nhu cầu lương thực, thực phẩm. Các chuyến xe chở đầy “bánh và cá” từ khắp nơi đổ về Sài Gòn. Có thể trong số họ, có những người cũng chỉ có được “năm chiếc bánh và hai con cá” nhưng với lòng quảng đại, đơn sơ và tình thương, họ đã góp phần cứu nguy cho Sài Gòn. Như đám đông ngày xưa được Đức Giêsu chăm lo, Sài Gòn hôm nay cũng đang được nhiều “Giêsu hữu” của khắp nơi chăm lo.

“Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6, 5). Đức Giêsu đang hỏi mỗi người chúng ta trong hoàn cảnh hôm nay. Thiết nghĩ, mỗi người chúng ta trong tình liên đới, anh em cùng một Cha trên trời, chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Thầy Giêsu những điều nhỏ bé như “năm chiếc bánh và hai con cá” để nhờ Người, chúng ta được no đầy và dìu nhau vượt qua khó khăn Chính Thầy Giêsu, Thiên Chúa tình thương sẽ cùng chúng ta giải quyết mọi khó khăn của hiện tại. Xin cho mỗi chúng ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn tin tưởng, phó thác vào tình yêu quan phòng của Ngài.

---------------------------------

 

TN 17B-167: ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH ĐIỀU CÓ THỂ


Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương

 

Trong suốt cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu đã thực hiện rất nhiều kỳ diệu khiến những ai chứng TN 17B-167


Trong suốt cuộc đời rao giảng, Chúa Giêsu đã thực hiện rất nhiều kỳ diệu khiến những ai chứng kiến không thể nào quên. Trong số đó, phép lạ hóa bánh ra nhiều là biến cố được cộng đoàn tín hữu sơ khai nhớ đến cách đặc biệt nhất. Đây là phép lạ do Chúa Giêsu thực hiện bên kia biển hồ Galiêa khi rất đông dân chúng đến với Người để nghe giảng, họ không có gì ăn, vì họ đang ở trong một nơi hoang vắng. Đây cũng là câu chuyện duy nhất được cả bốn Tin Mừng thuật lại.

1- Hơn cả một phép lạ

Bài Tin Mừng hôm nay là trình thuật của thánh Gioan (Ga 6,1-6). Nội dung trình thuật này chứa đựng nhiều ý nghĩa rất phong phú. Theo cách nhìn riêng, thánh Gioan không gọi đây là một “phép lạ” nhưng đúng hơn là một “dấu chỉ hay dấu lạ.” Bởi lẽ, phép lạ thường được hiểu là những gì được xảy ra một cách ngoại thường, vượt ra khỏi định luật tự nhiên, do một bàn tay nào đó tác động. Chẳng hạn, một người leo lên nhà cao tầng, rồi nhảy xuống, đến mức nào đó, anh dừng lại trong không gian. Người ta gọi đó là phép lạ! Nó đi ngược với luật tự nhiên là phải rơi xuống đất. Hay một ai đó bị bệnh ung thư, không thể nào chữa khỏi, nhưng nhờ cầu nguyện, người đó được ơn chữa lành và sống thêm được một thời gian. Đó là phép lạ.

Nhưng theo cách nhìn của thánh Gioan, những việc kỳ điệu do Chúa Giêsu thực hiện là những “dấu chỉ” của Thiên Chúa. Vì dấu chỉ hướng chúng ta tới khám phá những ý nghĩa và thực tại bên trong mà những sự kiện xảy ra bên ngoài mách bảo. Đó là lý do tại sao thánh Gioan mời gọi chúng ta không có dừng lại ở những sự kiện bên ngoài được kể, nhưng cần khám phá ý nghĩa bên trong, sâu hơn của nó từ viễn tượng đức tin.

Trong trình thuật này, Chúa Giêsu là trung tâm điểm của câu chuyện. Trước một hoàn cảnh người thì đông, thức ăn không có, chợ thì xa, các môn đệ lo lắng: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn? Không ai chạy đến xin Chúa Giêsu can thiệp. Nhưng chính Người đi bước trước, Người thấy dân chúng đang chịu đói khát, nên Người đề nghị các môn đệ phải chăm sóc họ. Điều rất thú vị ở đây khi biết rằng Chúa Giêsu không chỉ nuôi dưỡng dân chúng bằng Lời Chúa, nhưng Người còn quan tâm đến cả cái đói, cái khát mà họ đang trải qua.

Trước một đám đông khoảng năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con, các môn đệ thắc mắc: “Trong nơi hoang vắng, làm sao kiếm thức ăn mà nuôi chừng đó người được? Philiphê nói: Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút.” Các môn đệ không tìm ra giải pháp, bởi vì họ không có đủ tiền.

2- Chúa không làm gì một mình

Tuy nhiên, Chúa Giêsu không muốn làm gì một mình. Người mời gọi con người cộng tác. Ông Anrê nói: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người.” Một em bé vô danh, không rõ lai lịch đã đóng góp phần mình cho một điều không thể trở thành điều có thể. Sự sẵn sàng của em bé là giải pháp để có thức ăn cho đám đông.

Đối với Chúa Giêsu như thế là đủ rồi. Người sẽ làm điều còn lại: Người cầm lấy bánh và cá của em bé, rồi tạ ơn Thiên Chúa và bắt đầu phân phát cho họ ăn, ai cũng được no nên. Sự đóng góp của em bé trở thành điều kiện để phép lạ được xảy ra.

Quả là một cảnh tượng thật ý nghĩa: Đám đông ngồi trên thảm cỏ xanh, chia sẻ một bữa ăn không rượu cũng không thịt, nhưng với những thức ăn đơn giản của dân sống gần biển hồ Galiêa: đó là bánh từ lúa mạch và cá muối; một bữa ăn đầy ấp tình huynh đệ mà Chúa Giêsu dọn ra cho mọi người, nhờ sự đóng góp quảng đại của em bé.

Đồng thời qua dấu chỉ bữa ăn này, thánh Gioan ám chỉ về bí tích Thánh Thể mà người Kitô hữu cử hành trong ngày của Chúa. Nơi đó, chính Chúa Giêsu đi bước trước chuẩn bị cho dân Chúa một bữa tiệc để nuôi dưỡng chúng ta nhờ Thần Khí, Bánh Hằng Sống đến từ Thiên Chúa. Thánh Thể chính là của ăn nuôi dưỡng linh hồn chúng ta. Thánh Thể làm nên Giáo Hội và quy tụ mọi người vào trong Giáo Hội. Nhờ đó, chúng ta được hiệp nhất với nhau trong Nhiệm Thể Chúa Kitô như thánh Phaolô nói trong bài đọc II: “Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người” (Ep 4,5-6).

3- Cần sự đóng góp của chúng ta

Sự quảng đại của em bé là lý tưởng mời gọi mọi tín hữu phải noi gương bắt chước. Bởi thế, ngay từ lúc ban đầu Giáo Hội, các tín hữu coi những gì mình có là của chung và mỗi người là anh chị em. Đây là mô hình lý tưởng của một xã hội mới do Chúa Giêsu thiết lập để xây dựng một nhân loại mới mà trong đó con người đối xử với nhau với tình tương thân tương ái, chia sẻ và đoàn kết.

Nhiều lúc, sự đóng góp của mỗi người là nhỏ bé, nhưng với ơn Chúa, lại trở nên điều kỳ diệu trong cuộc sống. Chúng ta có thể kiểm chứng điều này qua nhưng sự kiện xảy ra xung quanh chúng ta: chẳng hạn từ những đợt bão lụt xảy ra ở Miền Trung Việt Nam, có nhiều người không còn nhà cửa, của cải. Nhưng nhờ tinh thần tương thân tương ái của mọi người, nhiều ngôi nhà được xây dựng lại, nhiều người có đủ cơm ăn áo mặc… đó là phép lạ của sự đoàn kết!

Liên quan đến điều kỳ diệu này, cha Anthony de Mello kể câu chuyện về nồi cháo kỳ diệu: “Một ngày nọ, có một vị thiền sư tới một ngôi làng quê nghèo khổ, ai cũng không có gì ăn. Ông liền lấy một cái nồi, rồi đưa ra giữa ngã ba đường, múc nước, nhặt một hòn đá bỏ vào nồi và bắt đầu nấu. Ông vừa nấu vừa thiền. Thỉnh thoảng ông cúi xuống nếm thử và nói: “Giá mà có thêm ít gạo nữa thì ngon biết mấy.” Thế là có người dân làng mang đến cho ông một bịch gạo, ông đổ vào và tiếp tục nấu. Một lúc, ông lại nói: “Giá mà có thêm ít thịt nữa thì ngon biết mấy.” Thế là có một cụ bà đưa đến mấy con gà. Ông làm thịt và cho vào nồi, tiếp tục nấu. Sau đó, ông lại nếm và nói: “Giá mà có thêm ít rau, ít củ hành, củ tỏi, và ít gia vị nữa… thì ngon biết mấy.” Những người xung quang mang đến cho ông tất cả những thứ đó, ông nấu. Sau khi cháo chín, ông mời mọi người trong làng đến ăn. Ai cũng được ăn cháo gà no nê. Đó là phép lạ của sự chia sẻ.

Nếu trong thế giới này còn sự đói khát, đó không phải do thiếu thực phẩm, nhưng là do thiếu tình tương thân tương ái. Của ăn luôn có đủ cho mỗi người; nhưng sự quảng đại chia sẻ thì đang thiếu. Nhiều người hôm nay phải chết vì đói, vì khát chỉ vì sự vô cảm và ích kỷ của chúng ta. Nên thông điệp mà Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta góp phần nhỏ bé của mình để những gì xem ra như không thể trở thành có thể. Amen!

---------------------------

 

TN 17B-168: TRÀN ĐẦY YÊU THƯƠNG


Lm Vũđình Tường

 

Môn đệ Đức Kitô trở về sau hành trình truyền giáo, các ông rất vui, đồng thời cũng rất mệt và TN 17B-168


Môn đệ Đức Kitô trở về sau hành trình truyền giáo, các ông rất vui, đồng thời cũng rất mệt và đói. Cảm nhận đau khổ của đói khát, các ông thông cảm với đám đông khi họ suốt ngày nghe Đức Kitô giảng. Các ông tự hỏi nhau làm thế nào kiếm thực phẩm cho mấy ngàn người ăn trước khi trời tối. Quan sát đám đông, các môn đệ thấy chú nhỏ có dăm cái bánh lúa mạch và hai con cá, bữa ăn vừa đủ cho riêng chú. Sau khi tính toán hơn thiệt, không biết làm cách nào hơn là xin Đức Kitô cho giải tán đám đông để họ vào làng mạc ăn tối. Nghe thế, Đức Kitô nói với các ông. Chính anh em sẽ cho họ ăn. Lòng xót thương đám đông giờ trở thành gánh nặng. Suy nghĩ hết mọi cách, không biết xoay sở ra sao. Đành chịu tìm đến Thầy. Ai ngờ, Thầy lại bảo đó là trách nhiệm của các anh. Có lẽ Đức Kitô nhắc các ông, trước đây các anh đã ăn ở nhà người ta, giờ phải tìm cách đáp lại chứ. Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại, còn lạ gì câu này nữa (Tục ngữ, ca dao dân tộc).

Chắc chắn các tông đồ không thể hoàn thành điều Đức Kitô truyền bảo. Thứ nhất các ông không đủ tài chánh mua thực phẩm, tiền chung của cả nhóm cũng không là bao. Thứ hai, ngay trường hợp có tiền thì nơi hoang vắng, làng nhỏ ven biển cũng không đủ thực phẩm để mua. Thế là câu: ‘có tiền mua tiên cũng được’ cho biết tiền đôi khi cũng vô dụng, nhất là vấn đề liên quan đến sự sống trường sinh, tiền coi như giấy nộm, không hơn, không kém. Ông Anrê mạnh dạn lên tiếng cùng Đức Kitô. Thưa Thầy, có chú nhỏ kia có năm bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bằng đó chỉ như ‘muối bỏ biển’ thấm vào đâu.

Bánh lúa mạch mang í nghĩa quan trọng trong phép lạ bánh ít hoá nhiều này. Một số học giả kinh Thánh giải thích bánh làm bằng lúa mạch là thực phẩm cùng cực lắm người ta mới dùng ăn chóng đói. Loại thực phẩm này thường dùng nuôi gia súc hơn là để cho người. Vì thế chú nhỏ kia thuộc vào tần lớp cùng đinh, nghèo mạt rệp. Thực phẩm gia đình dùng hàng ngày cho biết tình trạng kinh tế gia đình. Gia đình đó được liệt vào giai cấp nào trong xã hội: Có của ăn, của để; đủ ăn hay tay làm hàm nhai.

Bánh lúa mạch trong phép lạ này hàm chứa nhiều bài học quí giá, đáng lưu tâm. Cần ghi nhớ, học hỏi vì những bài học này cần thiết, hữu dụng cho cuộc sống tâm linh.
Thứ nhất, chú nhỏ thuộc gia đình nghèo. Không phải người giầu có mà thuộc giai cấp nghèo hèn; cũng không phải người trí thức mà thuộc giới thất học. Ở phép lạ này muốn nêu cao tính khiêm nhường, tấm lòng chân thành của người tự nguyện đến nghe Đức Kitô giảng dậy.

Thứ hai, dân nghèo hàng ngày dùng thực phẩm rẻ tiền nôi thân, miễn sao có của ăn sống là tốt. Của ăn nuôi thân xác rẻ tiền, tâm linh lại nhận được thần dược nuôi tâm linh, nuôi linh hồn. Linh hồn được nuôi bằng chính lời Đức Kitô rao giảng.

Thứ ba, bánh lúa mạch không phải thực phẩm hàng ngày của giới thượng lưu, kẻ có của ăn dư thừa, mà đến từ giai cấp thấp, hạ lưu. Tấm bánh này lại đến từ tay một chú nhỏ. Gia đình ăn bữa sáng thiếu bữa chiều, chú nhỏ lại cho đi ngay cả miếng ăn nuôi thân trong ngày.

Thứ tư, mọi sự chúng ta có đều do Chúa ban, vì thế khi cần dùng đến Chúa có toàn quyền, tự do lấy lại những gì Ngài đã trao ban. Phép lạ dậy chúng ta í thức điều đó. Hãy vui lòng dâng Chúa khi Ngài cần đến. Lấy đi tấm bánh nuôi thân khác chi lấy đi sự sống. Phép lạ dậy chúng ta nhận biết những gì chúng ta có không phải mình hoàn toàn làm chủ, kể cả cuộc sống thân xác. Chúng ta chỉ là người quản lí, người có trách nhiệm quản lí thay cho Thiên Chúa.

Thứ năm, mấy tấm bánh và cá chỉ đủ cho một người, trong tay Chúa chúng biến thành của ăn nuôi muôn người. Bài học này cho biết Chúa quyền phép khôn lường, cao hơn ước tính, chuẩn đoán của mọi người. Chúa là Đấng duy nhất thoả mãn nhu cầu cần thiết của con người. Đám đông ăn no, số thực phẩm dư thừa thu lại được mười hai thúng.

Phép lạ ít bánh hoá nhiều có nhiều điểm giống, tương tự khi Đức Kitô lập Phép Thánh Thể trong bữa Tiệc Li trước cuộc khổ nạn. Giống nhau trong việc bẻ bánh và phát bánh cho mọi người. Giống nhau trong việc Đức Kitô cầm bánh và dâng lời tạ ơn Chúa Cha, trước khi Ngài phân phát cho các môn đệ để các ngài phân phát cho dân chúng. Giống nhau ở điểm mọi người đều được coi trọng, ngang hàng, ngồi chung, bình đẳng trong bữa ăn Đức Kitô trao ban. Giống nhau trong việc không phí phạm bánh dư thừa, nhưng được thu góp cất giữ cẩn trọng. Giống nhau trong việc đám đông ăn bán thoả thuê nhưng không biết rõ bánh từ đâu tới. Trí khôn con người cũng không đủ khả năng hiểu bí tích, mầu nhiệm Mình và Máu cực thánh Đức Kitô. Bánh và rượu thường, sau khi truyền phép biến thành Mình và Máu Thánh Đức Kitô, làm sao trí khôn đủ sức hiểu. Giống nhau ở điểm môn đệ Đức Kitô làm công việc phân phát bánh, linh mục khi cử hành Thánh Thể cũng chỉ làm nhiệm vụ phục vụ, tự nguyện trở thành khí cụ trong tay Thiên Chúa. Giống nhau ở điểm môn đệ không làm phép lạ mà chính Đức Kitô làm phép lạ; linh mục cũng không làm phép lạ mà chính Thánh Thần Chúa làm việc biến đổi bánh, rượu thành Mình, Máu Thánh Đức Kitô.

Phép lạ bánh ít hoá nhiều biểu tỏ quyền phép nhiệm mầu của Đức Kitô. Ngài biểu tỏ phép nhiệm mầu không phải để ra tay uy quyền, nhưng để biểu tỏ lòng yêu mến, xót thương dân chúng, đám đông. Phép lạ cũng mặc khải cho chúng ta nhận biết những gì chúng ta cho đi vì tình yêu sẽ không mất. Những gì chúng ta cho đi vì lòng bác ái, dù rất nhỏ, ít giá trị, lại trở thành lớn lao, trở thành rất giá trị trong mắt Chúa.

Đức Kitô dậy ta cho đi, học từ Ngài cho đi. Đức Kitô cho đi cuộc sống Ngài để chúng ta có sự sống. Học cho đi chính là học nhận sự sống trường sinh, học sống chung trong nước trời.

---------------------------

 

TN 17B-169: THỰC TẾ


Trầm Thiên Thu

 

Không đâu xa, Việt Nam cũng đã từng có nạn đói năm 1945, nhưng chúng ta chỉ nghe kể hoặc TN 17B-169


Không đâu xa, Việt Nam cũng đã từng có nạn đói năm 1945, nhưng chúng ta chỉ nghe kể hoặc thấy qua hình ảnh. Hiện nay, trong cơn dịch Vũ Hán, chúng ta có thể nhận biết thực tế về sự cần thiết của lương thực như thế nào, nhất là những người đang ở “tâm dịch” Saigon. Hơn bao giờ hết, lúc này chúng ta mới cảm nhận lời cầu nguyện cấp bách mà Chúa Giêsu dạy: “Xin Cha cho chúng con hôm nay LƯƠNG THỰC hằng ngày…” (Mt 6:9-13; Lc 11:2-4)

Đói cần ăn, khát cần uống, sống cần khí thở. Đó là nhu cầu tự nhiên thiết yếu của con người. Chúa Giêsu rất thực tế, và Ngài hành động cụ thể chứ không nói suông: Cho ăn uống no nê – phép lạ hóa bánh ra nhiều lần 1 (Mt 14:13-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17; Ga 6:1-14) và lần 2 (Mt 15:32-39; Mc 8:1-10).

Trên thế giới vẫn có những vùng cần cứu đói, chẳng hạn hiện nay có Madagascar, tình hình mỗi ngày càng trầm trọng thêm. Người Việt có câu: “Có thực mới vực được đạo.” Điều đó cho thấy chuyện ăn uống là điều không chỉ cần thiết mà còn cấp bách, vì đó là điều cơ bản nhất để con người khả dĩ duy trì sự sống. Trước tiên, người ta cần ăn no và mặc ấm; sau đó mới có thể phấn đấu để ăn ngon và mặc đẹp.

Vấn đề lương thực như một bí ẩn: “Kẻ ăn không hết, người lần không ra.” Trong thời gian dịch bệnh này, có người già neo đơn đã phải bới tìm đồ ăn thừa ở đống rác để duy trì sự sống. Thật đáng thương. Nhưng chuyện ăn uống cũng được coi là văn hóa, gọi là văn hóa ẩm thực. Cái gì cũng có hai mặt. Miếng ăn thực sự cần thiết và có thể là vinh hoặc nhục: “Người trí quý cái sức, kẻ dại quý cái ăn.” Ăn không lượng thì hại sức khỏe, ngủ không cân thì hại trí tuệ. Tục ngữ có câu: “Ăn được, ngủ được là tiên; không ăn, không ngủ, mất tiền, đâm lo!” Ăn để có sức khỏe, có sức khỏe thì an tâm vui sống.

Có lẽ lúc này người ta có thể cảm nhận sâu sắc hơn về câu tục ngữ: “Sức khỏe là vàng.” Đó là thực tế rất cụ thể. Chúa Giêsu rất thực tế. Ngài chăm lo những gì cần thiết và cơ bản nhất liên quan sự sống. Đó là chuyện ăn uống – ẩm thực. Ngài luôn quan tâm người nghèo, tại nhà ông Simôn Cùi ở Bêtania, khi có một phụ nữ xức dầu chân Ngài bằng dầu thơm cam tùng hảo hạng, Chúa Giêsu đã xác định: “Người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có.” (Ga 12:8; Mt 26:11; Mc 14:7) Thánh Giacôbê cũng khuyên chúng ta phải kính trọng người nghèo, không được kỳ thị họ, vì đức tin phải có hành động cụ thể. (Thư Thánh Giacôbê, chương 2)

Có thực tế này: Người khổ chưa chắc là người nghèo, nhưng người nghèo thì chắc chắn là người khổ – thậm chí còn khốn đốn, vì luôn bị người đời khinh miệt, bị xa lánh. Vả lại, đáng quan ngại là vì “lý lẽ của người nghèo không được ai nghe thấy.” (Sử gia Thomas Fuller, 1608-1661) Có lẽ vì vậy mà người Việt thường “ghép đôi” hai tình trạng này thành một: Nghèo khổ. Quả thật, “sự nghèo đói là hình thức bạo lực tồi tệ nhất.” (Mahatma Gandhi, 1869-1948) Kinh Thánh vừa khuyên nhủ vừa ra lệnh: “Đừng tước đoạt miếng cơm manh áo của người nghèo, đừng để kẻ khốn cùng luống công chờ đợi. Kẻ khốn khổ nài xin, con đừng từ chối, gặp người nghèo, con đừng ngoảnh mặt đi.” (Hc 4:1-4)

Thực tế xã hội vẫn có nghịch lý: “Người giàu vừa ăn cướp vừa la làng, còn người nghèo bị thiệt thì lại phải năn nỉ.” (Hc 13:3) Tuy nhiên, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi người nghèo, vì thế họ luôn tin tưởng và nhủ thầm: “Có Thiên Chúa phù trì, thân con đây, Chúa hằng nâng đỡ.” (Tv 54:6) Đồng thời họ luôn tâm niệm: “Con tự nguyện dâng Ngài lễ tế, lạy Chúa, con xưng tụng danh Ngài, thật danh Ngài thiện hảo, vì Chúa giải thoát con khỏi mọi gian nguy, và con đã dám nghênh bọn địch thù.” (Tv 54:8-9)

Lương thực là vấn đề rất bình thường mà lại quan trọng. Thực tế đó cũng liên quan vấn đề kinh tế và chính trị, đồng thời cũng là vấn đề cơ bản trong Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo. Chúa Giêsu rất ghét loại người giả nhân giả nghĩa, Ngài đã 8 lần nguyền rủa họ là “đồ khốn” (Mt 23:13-29) và gọi họ là “đồ ngu si mù quáng.”

Từ xa xưa, hiền triết Trang Tử (Zhuang Zhou hoặc Zhuangzi, 365-290 trước công nguyên) đã nhận định: “Cản trở con người sống vui vẻ, tước đoạt khả năng dệt vải, may mặc, cày cấy, ăn uống, mà lại tô vẽ nó như là nhân nghĩa, đó là TỘI ÁC của THÁNH NHÂN.” Một cách nói rất đáng quan ngại!

Liên quan sự sống là vấn đề lương thực – sự sống, thực tế đó là chuyện “nồi cháo độc”với “phép lạ nhãn tiền” trong trình thuật 2 V 4:42-44. Khi ông Êlisa trở về Ghin-gan, nạn đói đang xảy ra trong xứ. Lúc anh em ngôn sứ đang ngồi trước mặt ông, ông nói với tiểu đồng bắc nồi lớn lên bếp và nấu cháo cho anh em ngôn sứ. Một người trong nhóm ra đồng hái rau, tìm thấy một thứ cây giống như nho dại thì hái trái dưa đắng ấy đầy một vạt áo, rồi về nhà, thái nhỏ ra, bỏ vào nồi nấu cháo, vì họ không biết đó là thứ gì. Sau đó, họ múc ra cho mọi người ăn. Vừa ăn chút cháo, họ kêu lên: “Người của Thiên Chúa ơi, thần chết ở trong nồi!” Thế là họ không thể ăn được nữa. Nhưng ông Êlisa bảo cứ đem bột đến cho ông. Ông bỏ bột vào và bảo múc ra cho mọi người ăn. Lạ thay, trong nồi không còn chất độc nữa.

Phép lạ vẫn luôn xảy ra và với mức độ khác nhau, đặc biệt là “phép lạ hoá bánh ra nhiều.” Kinh Thánh cho biết rằng có một người từ Baan Salisa đến, đem bánh đầu mùa biếu người của Thiên Chúa. Đó là 20 chiếc bánh lúa mạch và cốm đựng trong bị. Ông Êlisa bảo đem phát cho người ta ăn. Tiểu đồng nói chỉ có chừng nấy thì không thể đủ cho cả trăm người ăn được. Nhưng ông bảo cứ phát cho người ta ăn, vì Đức Chúa đã phán: “Họ sẽ ăn, mà vẫn còn dư.” Tiểu đồng vâng lời đem phát cho người ta. Họ đã ăn mà vẫn còn dư, đúng như lời Đức Chúa đã tuyên phán. Lại một phép lạ nhãn tiền nữa. Thật là kỳ diệu vô cùng!

Đối với Thiên Chúa, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá trở nên con cháu ông Áp-ra-ham (Mt 3:9) thì đối với Ngài, “không có gì là không thể làm được.” (Lc 1:37) Thánh Vịnh gia thực sự tin nhận nên đã dâng lời xưng tụng: “Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ, kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài, nói lên rằng: triều đại Ngài vinh hiển, xưng tụng Ngài là Đấng quyền năng.” (Tv 145:10-11)

Thiên Chúa luôn tạo cơ hội làm việc để con người mưu sinh vì Ngài biết nhu cầu thực tế của phàm nhân để duy trì sự sống. Không có Ngài thì chúng ta chẳng làm được gì, chắc chắn như vậy. Với kinh nghiệm sống, Thánh Vịnh gia chia sẻ bằng lời cầu nguyện chân thành: “Lạy Chúa, muôn loài ngước mắt trông lên Chúa, và chính Ngài đúng bữa cho ăn. Khi Ngài rộng mở tay ban, là bao sinh vật muôn vàn thoả thuê. Chúa công minh trong mọi đường lối Chúa, đầy yêu thương trong mọi việc Người làm. Chúa gần gũi tất cả những ai cầu khẩn Chúa, mọi kẻ thành tâm cầu khẩn Người.” (Tv 145:15-18) Thiên Chúa chẳng chấp lách gì đối với những cái đầu nhỏ mọn, thiển cận và nông cạn của thụ tạo chúng ta, Ngài chỉ muốn chúng ta biết khiêm hạ và chân thành cầu xin thì mọi sự đều ổn định. Có làm vậy cũng chẳng thêm gì cho Ngài, mà chỉ có lợi cho chúng ta mà thôi.

Thánh Phaolô chia sẻ: “Tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.” (Ep 4:1-2) Những lời lẽ rất chân thành, nhưng NGHE, BIẾT, và LÀM là ba vấn đề khác nhau.

Có lẽ chưa an tâm nên thánh nhân động viên thêm: “Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau. Chỉ có MỘT thân thể, MỘT Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có MỘT Chúa, MỘT niềm tin, MỘT phép rửa. Chỉ có MỘT Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người.” (Ep 4:3-6) Những cái “một” rất kỳ diệu, nghĩa là đòi buộc chúng ta phải NÊN MỘT, vì thế mà không thể ba bè, năm nhóm hoặc bảy phe, không thể tiêu cực như chúng ta vẫn có “xu hướng” ngay cả trong các gia đình, các hội đoàn, các cộng đoàn, các giáo xứ,… Phe nhóm là đối lập với Thiên Chúa, bởi vì chúng ta cùng ĂN MỘT TẤM BÁNH – Thánh Thể.

Trình thuật Ga 6:1-15 (≈ Mt 14:13-21; Mc 6:30-44; Lc 9:10-17) đề cập phép lạ hoá bánh ra nhiều do Chúa Giêsu thực hiện. Trong phép lạ này có sự hiệp nhất: Đủ loại người đồng tâm nhất trí quy tụ bên Chúa để cùng NÊN MỘT và được nghe lời khôn ngoan của Ngài, thế nên Ngài thương họ lắm. Biết lắng nghe là có thiện chí, nghe để hiểu, hiểu để làm – hành động cụ thể chứng tỏ đức tin sống động.

Hôm đó, bên Biển Hồ Galilê – Biển Hồ Tibêria, có đông đảo dân chúng đi theo Chúa Giêsu, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Ngài đã làm cho những kẻ đau ốm. Ngài lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Thời gian đó sắp đến lễ Vượt Qua, đại lễ của người Do Thái. Ngước mắt lên, Ngài nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Ngài không bất ngờ mà Ngài thấy thương họ. Ngài hỏi ông Philípphê về việc mua bánh cho họ ăn.

Ngài nói thế là để thử ông, chứ Ngài đã biết mình sắp làm gì. Nghe vậy, ông Philípphê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” Chu choa! Phải đi mua tới hai trăm quan tiền bánh cho họ ăn. Tiền đâu mà mua? Hai trăm quan tiền là số tiền lớn, dù chưa bằng số tiền giá chiếc bình dầu thơm mà người phụ nữ tội lỗi xức chân Chúa Giêsu tại nhà ông Simôn Cùi ở làng Bêtania: Ba trăm quan tiền, (Mt 26:6-13; Mc 14:3-9; Ga 12:1-8) nhưng lại gấp nhiều lần số tiền ông Giuđa đã bán Thầy trong đêm định mệnh năm xưa: Ba mươi đồng. (Mt 26:15)

Thật lạ, ông Phêrô nhanh tay lẹ mắt nên thưa: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” Đức Giêsu cười: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chả biết Thầy định làm gì, nhưng các ông không hề thắc mắc, vâng lời Thầy và bảo người ta ngồi xuống cỏ, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Tính cả phụ nữ và trẻ em có thể lên tới cả chục ngàn người. Thật kỳ diệu!

Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho họ. Cá nhỏ, Ngài cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. Khi họ đã no nê rồi, Ngài bảo các môn đệ thu lại những miếng thừa kẻo phí. Chúa Giêsu tiết kiệm, không lãng phí, điều này nhắc chúng ta phải biết quý miếng ăn, biết nghĩ đến những người đang đói khổ ở đâu đó, có thể họ đang ở ngay bên mình.

Vâng lời Thầy, các môn đệ thu được mười hai thúng đầy những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch. Phần dư còn nhiều hơn phần gốc. Ngoài sức tưởng tượng, thế nên mọi người rỉ tai nhau: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Nhưng Chúa Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, Ngài lánh mặt đi lên núi một mình. Lại một bài học đắt giá nữa: Đừng coi trọng danh vọng, đừng tự tôn, đừng thấy người ta khen mà tưởng mình “ngon” hơn hoặc tài giỏi hơn người khác. Tất cả sẽ qua đi, ngay cả những gì mình sở hữu cũng không thuộc về mình. Cuộc đời chỉ còn lại tình yêu tồn tại nhờ biết thương xót, ba nhân đức đối thần cũng chỉ còn Đức Mến – Đức Ái.

Phép lạ hóa bánh ra nhiều là dấu tiên báo về Bí tích Thánh Thể, và cũng cho chúng ta biết rằng nhu cầu ăn uống liên quan vấn đề sinh tồn – thể lý và tâm linh. Biết chăm lo cho mình thì cũng phải biết chăm lo cho người khác: Yêu người như yêu mình. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết chạnh lòng thương mà quan tâm nhu cầu thiết yếu của người khác. Thể lý yếu đuối có thể ảnh hưởng tinh thần, trí tuệ và tâm linh. Thể xác cần ăn uống để sống khỏe mạnh thì linh hồn cũng cần nuôi dưỡng để sinh tồn. Có thực mới vực được đạo. Rất thực tế.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu có cách riêng rất thực tế: “Tôi không thể làm được việc lớn, nhưng tôi ước nguyện dùng mỗi công việc, dù là việc nhỏ, để làm sáng danh Chúa.” Rất độc đáo! Trong tình trạng “căng” của đại dịch hiện nay, có tiền cũng chẳng làm gì được. Thật xúc động khi có những Mạnh Thường Quân chia sẻ thực phẩm rất cụ thể – từ chai nước tới hộp cơm, từ mớ rau đến ký gạo, từ vài tấn tới vài chục tấn thực phẩm,… Nếu không có điều kiện chia sẻ lương thực thì chúng ta cầu nguyện cho những người đau khổ. Lời cầu nguyện lúc này vô cùng cần thiết, cụ thể và thực tế.

Lạy Thiên Chúa chí thánh, xin giúp chúng con can đảm chấp nhận và biến đổi theo Ý Ngài. Xin cho người giàu biết rộng lòng chia sẻ nhu cầu thực tế hằng ngày để người nghèo có thể sống xứng đáng kiếp người, nhờ đó họ có thể an tâm phụng sự Ngài và làm chứng về Ngài suốt đời. Chúng con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

------------------------------

 

TN 17B-170: HÃY DỌN CHO HỌ ĂN


Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

 

Thời nào cũng vậy, con người luôn có nhu cầu cần lương thực. Đó là nhu cầu căn bản của con TN 17B-170


Thời nào cũng vậy, con người luôn có nhu cầu cần lương thực. Đó là nhu cầu căn bản của con người, như người ta thường nói: “Có thực mới vực được đạo”. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo thành con người và đặt họ trong vũ trụ. Ngài cũng dùng những sản phẩm từ thiên nhiên để nuôi sống con người. Nếu biết sử dụng đúng mức và công bằng, trái đất này không bao giờ thiếu lương thực nuôi sống con người. Tuy vậy, trong thực tế, mức sống của mọi người lại khác nhau. Hố ngăn cách giữa người giàu và người nghèo càng ngày càng trở nên nghiêm trọng. Trên thế giới luôn có những người nghèo khổ đói ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, người bệnh không có thuốc, trong khi đó lại có những người giàu ăn tiêu phung phí. Trong bối cảnh đó, Lời Chúa hôm nay kêu mời chúng ta: “Hãy dọn cho họ ăn”. Đây là lời mời gọi chia sẻ tinh thần và vật chất để xoa dịu nỗi đau của đồng loại và xây dựng một xã hội công bằng.

“Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?”. Khi viết lại câu hỏi của Chúa Giêsu, Tác giả Gioan còn ghi chú thêm: Người có ý hỏi thử ông Philipphê, vì chính Người biết việc Người sắp làm. Việc Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng, vừa chứng minh quyền năng thiên sai của Người, vừa nói lên sự quan tâm chăm sóc của Chúa dành cho những ai nhiệt tâm theo Người vào tận sa mạc. Qua đó, Chúa khẳng định: những ai tin cậy phó thác nơi Chúa, Người sẽ không bỏ rơi họ. Đời sống cá nhân của mỗi tín hữu chúng ta ít nhiều đã chứng minh điều đó. Có những lúc ngặt nghèo túng quẫn, Chúa đã ra tay phù giúp chúng ta. Nhiều khi chúng ta không nhận ra sự can thiệp diệu kỳ của Chúa, mà lại coi đó như một điều ngẫu nhiên. Hôm nay cũng như trong suốt lịch sử, Thiên Chúa vẫn đồng hành với chúng ta và vẫn sẵn sàng ban cho chúng ta những ơn cần thiết trong cuộc đời.

“Hãy dọn cho họ ăn”, đó là lời mời gọi chia sẻ với tha nhân. Xã hội văn minh hôm nay đang tạo ra những “cỗ người máy”, sống vô cảm trước nỗi đau của người khác. Một số người làm ăn phát đạt giàu có lại khép lòng trước người nghèo và những hoạt động công ích. Sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn gửi gắm chúng ta qua việc hóa bánh ra nhiều, đó là sự chia sẻ với tha nhân. Những chuyên viên nghiên cứu khẳng định rằng, nếu của cải vật chất trên trần gian này được phân phối đồng đều, thì sẽ không còn người đói khát và nghèo khổ. Chúng ta vui mừng vì những năm gần đây, ngày càng có nhiều người quan tâm đến những hoạt động từ thiện, giúp đỡ người nghèo khó bất hạnh và nạn nhân thiên tai. Đó là những điểm sáng bừng lên giữa đêm đen, khẳng định rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào vẫn có những tấm lòng nhân ái. Bên cạnh đó, hằng năm đều có những người cán bộ lợi dụng chức quyền ăn chặn tiền hỗ trợ dành cho người nghèo, làm mất niềm tin và ảnh hưởng đến quyền lợi của người nghèo.

Có người đặt câu hỏi: “Tại sao Chúa không tiếp tục nhân bánh ra nhiều để nuôi con người như được thuật lại trong Tin Mừng?”. Chúng ta nhớ lại lời Chúa quở trách người Do Thái, vì họ tìm Chúa không phải vì lòng yêu mến hay vì thấy những dấu lạ, nhưng vì đã được ăn bánh no nê hôm trước (x. Ga 6, 26). Người không muốn biến đức tin của con người thuần túy vì mục đích trần tục. Thiên Chúa cũng không phải là một người giữ kho, ai cần thì đến xin phát chẩn. Hơn nữa, Chúa Giêsu có thể phán một lời để có số bánh nuôi dân chúng, nhưng Người lại làm bánh ra nhiều khởi đi từ năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá một bé trai mang theo. Qua đó, Chúa muốn dạy chúng ta: những điều kỳ diệu khởi đi từ sự sẻ chia của con người, nhờ quyền năng của Thiên Chúa.

“Hãy dọn cho họ ăn”, giáo huấn về quyền năng của Thiên Chúa và lời mời gọi chia sẻ xuyên suốt bề dày lịch sử cứu độ. Ngôn sứ Elisê, với hai mươi chiếc bánh lúa mạch, đã nuôi hằng trăm người ăn no, nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Phép lạ kỳ diệu này đến từ lòng xác tín và cậy trông của Elisê. Ông tin chắc điều ông xin sẽ được Chúa nhận lời, và quả đúng như vậy (Bài đọc I).

Phép lạ nhân bánh được cả bốn Tin Mừng kể lại, như hình ảnh báo trước Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập trong bữa Tiệc ly. Nếu ngày xưa, Chúa Giêsu đã hóa bánh ra nhiều để nuôi năm ngàn người trong sa mạc, thì hôm nay, trên bàn thờ khắp thế giới, Chúa vẫn đang tiếp tục hiến mình làm của nuôi sống các tín hữu. Nhờ của ăn thiêng liêng là Bí tích Thánh Thể, chúng ta được nuôi dưỡng và tăng thêm sức mạnh. Bí tích Thánh Thể cũng cho chúng ta được hiệp thông với Chúa và hiệp thông với anh chị em mình. Tình hiệp thông giữa các tín hữu được so sánh với một thân thể con người, gồm nhiều bộ phận mà làm nên sự duy nhất, nhờ vậy mà mọi tín hữu có cùng một đức tin, một phép rửa, một niềm hy vọng, vì cùng là con Thiên Chúa, Đấng là Cha chung của chúng ta (Bài đọc II).

“Hãy dọn cho họ ăn”, lời mời gọi không dừng lại ở sự chia sẻ vật chất, nhưng nhắc đến mọi khía cạnh đa dạng của cuộc sống. Thánh Gioan Phaolô II đã mong ước mỗi cộng đoàn Kitô hữu trở nên những “Cộng đoàn Thánh Thể”, tức là cộng đoàn lấy Thánh Thể làm trung tâm cho mọi hoạt động, liên kết với nhau trong tình bác ái yêu thương để diễn tả hình ảnh sống động của Giáo Hội, là Thân Thể Đức Kitô và là phác thảo đời sau.

----------------------------

 

TN 17B-171: DÂNG CHÚA TẤT CẢ


Bông hồng nhỏ

 

Người mẹ đi chợ mua năm chiếc bánh và hai con cá cộng thêm mớ rau ngót là đã có được một TN 17B-171


Người mẹ đi chợ mua năm chiếc bánh và hai con cá cộng thêm mớ rau ngót là đã có được một bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình. Chỉ với năm chiếc bánh và hai con cá, hôm nay, Chúa Giê-su đã phân phát cho hơn năm ngàn người ăn no nê và còn dư được cả mười hai thúng đầy. Đó là một phép lạ xuất phát từ trái tim thương cảm của Chúa Giê-su.

Một anh bạn ngoại đạo đã mỉn cười khi đọc trình thuật “Đức Giê-su hóa bánh ra nhiều” trong Tin Mừng theo Thánh sử Gio-an. Anh xem câu chuyện vừa đọc giống như câu chuyện niêu cơm Thạch Sanh trong kho tàng cổ tích Việt Nam. Ta cũng từng đọc và nhớ mãi niêu cơm của chàng Thạch Sanh. Nhưng khác với anh bạn ngoại đạo kia, khi đọc trình thuật “Đức Giê-su hóa bánh ra nhiều”, lòng ta vang lên lời mời gọi “hãy cho họ ăn” mà chính Chúa Giê-su ngỏ lời; lòng ta dấy lên một niềm tin tưởng mãnh liệt vào tình thương bao la của Thiên Chúa.

Trong cuộc sống, đứng trước cái đói khát của người anh chị em, Chúa Giê-su cũng hỏi ta: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” (Ga 6,5b). Chính câu hỏi đó làm ta bối rối và không ít lần ta bỏ cuộc vì xét thấy mình chẳng làm gì được. Có nhiều thứ đói khát, không chỉ đói cơm bánh, khát nước nhưng còn  những thứ đói khát khác: đói tình thương, khát sự quan tâm, đói và khát Đức tin, đói khát một lý tưởng sống… Chúa vẫn cứ ngỏ lời với ta và chờ đợi ta cộng tác. Chúa chỉ cần chúng ta cộng tác qua việc vất vả tìm kiếm chỉ “năm chiếc bánh và hai con cá” thôi, và dâng hết cho Chúa, và phần còn lại Chúa sẽ lo. Bởi khi ngỏ lời với ta, Thiên Chúa đã biết điều Người sắp làm (x.Ga 6,6). Khi ta dám trao vào tay Chúa tất cả những gì mình có, những gì mình có thể cộng tác bằng cả trái tim thì Thiên Chúa ban phát ân sủng chứa chan. Trở thành cánh tay hữu hình của Chúa, ta thấy mình thật hạnh phúc. Khi dân chúng đã no, nỗi lo của các Tông đồ không còn, lại còn được nghe người ta ca ngợi, có lẽ các Tông đồ cũng rất hạnh phúc. Vậy mà phản ứng của Thầy Giê-su thật khác người: “Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.” (Ga 6,15). Thầy Giê-su lại lánh mặt, có nghĩa là đây không phải là phản ứng bất ngờ đầu tiên của Thầy. Sau bao lần tỏ tình thương cho dân chúng, Thầy được tung hô, muốn tôn Thầy làm vua nhưng Thầy Giê-su đã từ chối. Lòng người đầy tham vọng và háo danh. Thầy Giê-su muốn dạy dỗ các môn đệ mình, giải thoát các ông khỏi thói háo danh, để chỉ cho các ông thấy rằng tình thương xót của Thiên Chúa thì vô điều kiện. Để thoát khỏi tình cảnh nô lệ nơi chính mình, ta cũng phải can đảm “rời khỏi đó” như Thầy Giê-su và đến cùng Chúa Cha để không bị ba thù vây hãm.

Lạy Chúa Giê-su! Để trở thành cánh tay hữu hình của Chúa, con được mời gọi cộng tác với Chúa trong khi dấn thân phục vụ. Chúa là Đấng xót thương, xin Chúa cho con biết chiêm ngắm và noi theo Chúa, đến với tha nhân bằng trái tim biết thương cảm. Xin cho con hiểu rằng: mọi khó khăn thử thánh trên đường phục vụ đều trở nên nhẹ nhàng khi con biết trao vào tay Chúa tất cả. Amen.

---------------------------

 

TN 17B-172: MỘT CHÚT THÔI


Anna Cỏ May

 

Ngày hôm nay, trong các tiệm bánh, người ta trưng bày rất nhiều loại bánh, mỗi loại bánh lại TN 17B-172


Ngày hôm nay, trong các tiệm bánh, người ta trưng bày rất nhiều loại bánh, mỗi loại bánh lại có nhiều hình dạng khác nhau và mùi vị khác nhau. Những chiếc bánh ấy là thành quả sáng tạo của con người và được làm từ bàn tay của những người thợ lành nghề. Những người muốn có bánh ăn mà không có thời gian để làm thì đến mua bánh và trả tiền cho người thợ. Cung và cầu luôn đi song hành cùng nhau. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nhờ hợp tác với nhau, cuộc sống của chúng ta trở nên an hòa và và trật tự.

Chúa Giê-su, Đấng quyền năng tuyệt đối, Ngài có thể làm được mọi sự nhưng Ngài vẫn muốn sự cộng tác của con người. Khi làm phép lạ chữa bệnh tật cho mọi người, Ngài cần Đức tin nơi họ. Khi làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, Ngài cần một chút bánh từ chính con người.

Chúa Giê-su biết rõ mình phải làm gì trước một đám đông trong lúc bóng xế chiều, và Ngài đã hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Phi-líp-phê trả lời: “Thưa, có mua tới hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Còn ông An-rê thì trả lời với Ngài những gì hiện đang có: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” (Ga 6,5-9). Với năm chiếc bánh và hai con cá, Ngài đã làm phép lạ hoá bánh ra nhiều cho khoảng năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con. Tất cả đều được ăn no nê và còn dư mười hai thúng.

Nếu không có năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giê-su có làm phép lạ được không? Có, nhưng Ngài muốn họ cộng tác với Ngài trong các phép lạ. Dõi theo Tin Mừng, dường như mỗi phép lạ của Ngài luôn có sự khao khát, lòng yêu mến, sự khiêm tốn, thái độ nài xin, hy vọng và nhất là sự tin tưởng và phó thác của người xin. Theo lẽ tự nhiên, điều gì hay cái gì đến, xuất phát từ lòng mong ước và lòng khát khao thì con người dễ thấy giá trị và niềm vui. Như cha mẹ mong con cái sống hạnh phúc và có tương lai và đã mẫn nguyện như thế nào khi chứng kiến điều họ mong ước nên hiện thực. Như các tu sĩ khao khát, mong ước được đi theo Chúa đến cùng, và đã hạnh phúc như thế nào khi nhắm mắt về với Chúa. Chính sự khao khát ấy thôi thúc chúng ta thực hiện kế hoạch để đạt tới. Vậy sao chúng ta không dâng cho Ngài sự ước mong ấy như cậu bé trao bánh và cá cho Ngài, để Ngài chúc phúc cho chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng và cầu xin Ngài. Bởi vì Ngài đã nói: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.”(Mt 9,13).

Lạy Chúa, ngày hôm nay dường như chúng ta thích những phép lạ từ Chúa hơn là phát huy những ân huệ Chúa ban để Chúa làm nên phép lạ. Xin Chúa giúp chúng con biết nhận ra những ân huệ Chúa ban phát huy những gì đang có để phục vụ mọi người. Đồng thời, biết tin tưởng vào quyền năng của Chúa mỗi ngày một hơn. Amen.

---------------------------

 

TN 17B-173: HÓA BÁNH


Lm. Trần Việt Hùng


 

Vượt Qua đại lễ gần kề, Đám đông theo Chúa, tụ về thành xưa. Nhiều người bệnh tật đón đưa, TN 17B-173


Vượt Qua đại lễ gần kề,
Đám đông theo Chúa, tụ về thành xưa.
Nhiều người bệnh tật đón đưa,
Chữa lành tất cả, ơn mưa dạt dào.
Chúa lên sườn núi trên cao,
Thấy đoàn dân chúng, lao đao tìm tòi.
Cảm thương đói khát thiệt thòi,
Muốn mua ít bánh, thử coi thế nào.
Môn đồ tính toán làm sao?
Hai trăm bạc bánh, có bao số người.
Biết rằng Chúa muốn gọi mời,
Tin yêu phó thác, Chúa Trời ban cho.
Có đây bánh cá đừng lo,
Chúa làm phép lạ, ăn no dư tràn.
Năm ngàn nhân khẩu Chúa ban,
Mười hai thúng vụn, tràn lan bánh thừa.

Xin Chúa mở rộng bàn tay ra thi ân cho chúng tôi được no nê. Chúa Giêsu đã nhìn biết được những nhu cầu cần thiếu của con người. Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu để nuôi dưỡng sự sống. Với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa đã hóa ra nhiều để nuôi trên năm ngàn người ăn no nê. Chúa đã ban cho dư tràn.

Không phải ngày nào Chúa cũng hóa bánh ra nhiều để nuôi dân. Chúa có quyền năng để ban phát của ăn như Chúa đã ban Manna cho dân Do Thái trong suốt hành trình lưu lạc trong sa mạc. Nơi đây Chúa chú trọng đến của ăn tinh thần. Chúa không đến trần gian để làm kinh tế và lo thực phẩm cho phần xác. Chúa đến ban ơn cứu độ. Tuy nhiên, Chúa cũng quan tâm đến sự đói khổ và những nhu cầu phần xác của con người. Chính Chúa hạ thân trong cảnh cơ nghèo. Chúa thấu hiểu sự đói khổ và nghèo túng của con người. Chúa đã trao cho con người có trí khôn thông minh để làm chủ trái đất. Con người có bổn phận tìm kiếm, khai thác và gìn giữ phát triển nguồn thiên nhiên để đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết cho loài người

Truyện kể vào một buổi chiều, thầy dòng chăm chú cầu nguyện. Thầy thấy một bà mẹ tật nguyền lê bước xin thức ăn cho đứa con bị suy dinh dưỡng. Nhìn cảnh khổ đau, thầy ngước nhìn lên Chúa thầm cầu nguyện và như có vẻ oán trách Chúa: Lạy Chúa toàn năng và đại lượng. Sao Chúa lại để cảnh khổ đau và đói khát trên trần gian này? Trong lúc đó, tâm hồn thầy nghe được tiếng lòng. Chúa phán: Ta đã làm. Ta đã dựng nên con.

Cảnh đời đói khát xảy ra khắp nơi. Đói cơm đói gạo. Đói nhu cầu vật chất. Đói lương thực thiêng liêng. Đói tình thương. Đói chân lý. Đói khát làm con người héo tàn. Người đời luôn hăng hái tìm kiếm và tích lũy cho thật nhiều của cải nuôi sống thân xác. Có nhiều người sống trên nhung lụa hoang phí của cải. Có những người làm lụng vất vả cả đời cũng không đủ ăn.

Chúa đứng về phía những người nghèo. Chúa cần sự giúp đỡ và sự chia xẻ của mỗi người. Chúa muốn sự giúp đỡ không phải cho Chúa mà cho thân thể mầu nhiệm của Ngài, đó chính là các anh chị em nghèo hèn của Chúa. Họ đang đói khát cơm bánh và đói khát tình yêu. Ngày phán xét, Chúa sẽ hỏi chúng ta rằng: Chúng con đã giúp đỡ cho những người nghèo khổ và đói khát được những gì?. Việc công bằng chia xớt và việc bác ái sẽ chính là phần thưởng đời sau.

Chúa nhắn nhủ chúng ta rằng nhu cầu cuộc sống không chỉ là cơm bánh nhưng là nguồn tình yêu chia xẻ. Lương thực cần thiết làm no thỏa khát vọng của con người chính là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới lấp đầy và mới giải khát cho những ước vọng sâu xa của con người. Thánh Augustinô nói rằng: Hãy yêu đi rồi làm.

--------------------------

 

TN 17B-174: NĂM CHIẾC BÁNH


Lm. Nguyễn Thái

 

Xưa kia, Mẹ Têrêsa Calcuta đã có một giấc mơ. Mẹ đã từng nói với những vị bề trên của mình TN 17B-174


Xưa kia, Mẹ Têrêsa Calcuta đã có một giấc mơ. Mẹ đã từng nói với những vị bề trên của mình rằng: “Con chỉ có 3 xu thôi, nhưng Thiên Chúa cho con một giấc mơ là xây dựng một viện mồ côi.” Bề trên đã nhẹ nhàng khiển trách rằng: “Con không thể nào xây dựng được một viện mồ côi với 3 xu. Chỉ với 3 đồng xu thôi con không thể làm được bất cứ việc gì cả!” Mẹ mỉm cười đáp: “Con biết, nhưng với Thiên Chúa và 3 đồng xu của con có thể làm được bất cứ việc gì.”

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Ga 6:1-15, Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều nuôi năm ngàn người ăn no nê từ năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé trai. Đây là câu chuyện duy nhất đã được cả bốn Phúc Âm kể lại, hai lần trong các Phúc Âm của Mátthêu (14:13-21; 15:32-39) và Mác-cô (6:32-44; 8:1-10), một lần trong Luca (9:10-17) và Gioan. Vì thế, như William Barclay đã nhận xét, câu chuyện mang tích cách bí tích với một nội dung phong phú, có liên hệ đến đời sống đức tin của các tín hữu thời sơ khai.

Trước tiên, hóa bánh ra nhiều là sự chia sẻ trong tình liên đới. Thời Cựu Ước, trẻ con và phụ nữ là những thành phần không đáng kể. Em bé trai thì có gì đáng nói! Năm chiếc bánh và hai con cá của em cũng rất tầm thường và bé nhỏ. Theo William Barclay, bánh lúa mạch là loại bánh rẻ nhất và bị khinh chê, vì lúa mạch là lương thực của gia súc. Bánh lúa mạch là bánh của người nghèo. Còn cá thì không có gì hơn cá mòi, sardine, bắt ở biển Galilêa, được ngâm muối rất phổ thông. Vào thời này, cá tươi là loại quý giá, chỉ có ở những nơi gần biển Galilêa, vì không có phương tiện bảo trì và di chuyển đến những nơi xa.

Qua những phương tiện tầm thường và nhỏ bé này Chúa Giêsu đã làm nên một phép lạ vĩ đại. Ngài cần bất cứ cái gì chúng ta có thể mang lại cho Ngài, dù nhỏ bé đến đâu. Chúng ta đã sử dụng thế nào những món quà Thiên Chúa ban cho ta? Những món quà của chúng ta sẽ được nhân lên nếu chúng ta biết chia sẻ trong tình liên đới.

Bạn có biết rằng mỗi giờ đồng hồ, có khoảng 1,500 trẻ em trên thế giới đang chết vì đói hay vì những bệnh tật và những nguyên nhân có liên hệ đến sự đói khát không? Bạn có để ý đến sự kiện mùa Đông năm 2002, ở Afghanistan, có hằng triệu người dân phải ăn cỏ để giữ lấy mạng sống của mình không?

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyên: “Tình liên đới giúp ta nhìn ra ‘người khác’ – cá nhân, dân tộc, hay quốc gia – không phải như dụng cụ nào đó mà người ta khai thác khả năng lao động hay sức dẻo dai thể lý cho đỡ tốn tiền, để rồi vất bỏ đi như đồ vô dụng. Nhưng phải nhìn ‘người khác’ đó như kẻ ‘giống’ mình, một trợ lực (St 2:18-20), mà người ta phải làm cho được cùng tham dự vào bữa tiệc cuộc đời ngang hàng với ta; bữa tiệc mà mọi người đều được Chúa mời gọi tới dự. Do đó, cần phải khơi dậy ý thức tôn giáo nơi mọi người, mọi dân tộc” (TVNNTB, Lao Động, trang 190).

Thứ hai, việc hóa bánh ra nhiều nói lên thái độ duy vật của dân chúng. Trong cuốn “The Great Church Year” (Crossroad, New York: 1994), thần học gia Karl Rahner đã giải thích tâm lý phức tạp của quần chúng lũ lượt kéo đến với Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay: “Họ đã đi theo Chúa Giêsu vào hoang địa vì họ ý thức rằng cuộc sống riêng tư của họ cũng là một hoang địa. Họ đói những lời Chúa Giêsu phán dạy. Họ muốn có thêm một sự gì đó hơn là cuộc sống hằng ngày đã đem lại cho họ. Nhưng trong khi họ đói khát Thiên Chúa, thì cái đói thể lý chộp lấy họ. Đang khi đói khát Thiên Chúa, thì họ cũng nhận thấy chính mình đang đói khát cuộc sống trần thế này. Rồi tình huống đã biến đổi lạ lùng. Chúa Giêsu, Đấng mà họ đang theo đuổi để lắng nghe những lời hằng sống, đã ban cho họ bánh và cá, lương thực trần gian. Sau khi đã ăn uống no nê, họ lại muốn tôn phong Ngài lên làm Vua: “Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình” (Ga 6, 15). Điều đã được ban cho họ như là lương thực để nâng đỡ họ đang lúc đi tìm kiếm Thiên Chúa đã trở nên một sự cám dỗ, thúc đẩy họ thèm muốn “bữa ăn miễn phí” và đánh mất đi cái ý nghĩa của nó. Hậu quả là, Chúa Giêsu đã chạy trốn thoát ra khỏi họ.” Karl Rahner kết luận: “Đây chính là một dụ ngôn về điều đang thường xuyên xảy ra trong đời sống của mỗi cá nhân, và đặc biệt trong thời buổi khoa học kỹ thuật ngày nay.”

Thiên Chúa đã ban cho con người lý trí khôn ngoan để phát triển nền khoa học kỹ thuật, tạo nên cơm bánh và các phương tiện sinh sống khác. Khoa học kỹ thuật phải giúp con người đi tìm kiếm Thiên Chúa và hướng về đời sống vĩnh cửu. Nhưng khi đã đạt đến trình độ văn minh tân tiến rồi, con người lại muốn tôn vinh khoa học kỹ thuật trở thành một thứ ngẫu tượng giống như Thiên Chúa!

Một thực tại khác nữa là, khi nghèo khổ, người ta nhiệt tình đi tìm kiếm và thờ phượng Thiên Chúa. Xin Chúa ban cho có cơm ăn áo mặc để “có thực mới vực được đạo”. Nhưng khi đã no đủ, giàu sang, văn minh tiến bộ, người ta lại muốn tôn vinh của cải trần gian đó lên làm thượng đế thay cho Thiên Chúa!

Đây chính là những cám dỗ của con người trong mọi thời đại. Chúa Giêsu đã có những quyết định dứt khoát như Công Đồng Vatican II diễn tả: “Vì không muốn là một Đấng Thiên Sai làm chính trị, dùng sức mạnh để cai trị, nên Người thích tự xưng là Con Người, đến ‘để hầu hạ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc muôn dân’ (Mc 10:45). Người đã tỏ ra là một Tôi Tớ hoàn hảo của Thiên Chúa (Is 42:1-4)” (Dignitatis Humanae, đoạn 11).

Trên hết, hóa bánh ra nhiều nói lên tình yêu thương của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu với tình yêu thương và quyền phép của Ngài chính là trung tâm của câu chuyện hóa bánh ra nhiều hôm nay. Phúc Âm kể về những hành động của Chúa Giêsu như sau: “Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó” (Mc 6:11). Đây là những hành động Ngài đã làm được diễn tả trong bữa tiệc ly khi cử hành Bí Tích Thánh Thể (Mt 26:26). Dấu chỉ hóa bánh ra nhiều dạy cho chúng ta biết rằng Bí Tích Thánh Thể là lương thực thực sự cho những ai theo Chúa Giêsu. Một nguồn ban phát lương thực phong phú vô tận cho nhân loại.

Một trong những con bệnh đáng sợ của thời đại chúng ta đang sống là tính ích kỷ (Gl 6:2; Pl 2:21). Sự ích kỷ gây nên chiến tranh và hận thù (Gc 4:1-3). Khi Đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tinh thần lưu vong của người Tây Tạng, được hỏi về giải đáp cho những vấn đề rắc rối của thời đại chúng ta, ngài đã trả lời thật ngắn gọn: Lòng Thương Xót!

Có người đến nói với triết gia Hy Lạp Epictetus rằng: “Tôi không phải là bậc thánh hiền, nhưng tôi thương con tôi và con tôi cũng thương tôi lắm.” Epictetus mỉn cười rồi chỉ hai con chó con đang đùa giỡn với nhau rất thân thiện và nói: “Nếu ông thích nhìn chúng vui vẻ nô đùa với nhau như vậy, thì chớ có ném cho chúng mẩu xương nào.” Nói xong, triết gia quay lại nói tiếp với người kia: “Ông có nhớ không, hai người con sanh đôi của Oedipe là Étéocle và Polinice, ngay từ bé đã yêu thương nhau thắm thiết, nhưng chỉ vì một mẩu xương vụn rơi giữa hai đứa – tức là cái ngai vàng – mà chúng đã trở nên thù nghịch đến nỗi giết hại nhau. Vậy nếu cha con ông thương nhau, tôi cầu mong đừng bao giờ có một mẩu xương vụn nào rớt giữa cha con ông. Nghĩa là đừng bao giờ có một miếng đất nhỏ nào mà cha con ông cùng ước muốn; đừng bao giờ có người nữ xinh đẹp nào mà cha con ông cùng say mê; đừng bao giờ có một chức vị nào mà cha con ông cùng nhắm tới. Tôi chỉ sợ tổn thương tình phụ tử của cha con ông. Khi nào cha con ông, vì tình nghĩa với nhau, loại bỏ được tính ích kỷ, hờ hững của cải vật chất bên ngoài, chừng đó ông bảo với tôi cha con ông thương nhau, bấy giờ tôi mới tin.”

Mỗi khi chúng ta đến nhà thờ cử hành Bí tích Thánh Thể, tuyệt đỉnh của Tình Yêu và Hy Sinh của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi đến để học biết loại bỏ tính ích kỷ (1 Cr 11:17), và để gia tăng tình liên đới. Dấu chỉ hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá chính là phép lạ của sự chia sẻ và tình liên đới đối với những món quà của Thiên Chúa ban cho chúng ta. Ơn Chúa ban cho chúng ta vô cùng phong phú, đặc biệt qua bàn tiệc Thánh Thể. Chúng ta được gọi đến không những để lãnh nhận ơn lành của Tình Yêu Thiên Chúa mà còn phải chia sẻ ra những gì chúng ta đang có cho anh chị em chúng ta nữa. Bởi “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20:35).

-----------------------------

 

TN 17B-175: CÁC CON HÃY CHO HỌ ĂN


Lm. Đinh Lập Liễm

 

Trong khung cảnh giữa nơi hoang vắng, trước một đám đông dân chúng hầu như mệt lả sau TN 17B-175


Trong khung cảnh giữa nơi hoang vắng, trước một đám đông dân chúng hầu như mệt lả sau một ngày đi theo Chúa để được nghe Ngài giảng dạy và được chữa lành. Đức Giêsu bảo các Tông Đồ hãy cho họ ăn (Mk 6:37). Các ông đều có ý nghĩ rằng trong nơi hoang địa này lấy gì cho họ ăn; giả như có được 200 đồng mua bánh đi nữa thì cũng chẳng thấm vào đâu với số người đông đảo này. Nhưng Đức Giêsu đã ra tay, chỉ với 5 chiếc bánh lúa mạch và 2 con cá, Ngài đã làm cho 5000 người đàn ông, không kể đàn bà con trẻ, được ăn no nê, lại còn thu được 12 thúng đầy miếng bánh vụn (Mk 6:34-44).

Qua phép lạ này, dân chúng rất hồ hởi và muốn tôn phong Ngài làm vua (Jn 6:15) vì coi Ngài như một tiên tri có quyền năng, Đấng phải đến trong thế gian. Nhưng Đức Giêsu thấy họ hiểu sai ý định của mình và có thể gây ra nguy hiểm cho việc truyền giáo nên Ngài lánh mặt họ, trốn lên núi một mình.

Phép lạ hóa bánh ra nhiều cho người ta ăn no, không chỉ có mục đích làm cho người ta khỏi bị chết đói mà còn mang nhiều ý nghĩa cao quí hơn. Phép lạ hóa bánh ra nhiều không phải chỉ để nuôi năm ngàn người, mà để nuôi cả nhân loại qua mọi thế hệ. Như vậy phép lạ là dấu chỉ phép Thánh Thể. Bánh ấy là bánh ban sự sống (Jn 6:33-35), mà quần chúng đông đảo vô số kể là Giáo Hội qua mọi thời đại. Đức Giêsu hiện diện trong Giáo Hội sẽ thực hiện lại phép lạ mà Ngài làm hôm nay là biến bánh rượu nên Thịt và Máu để nuôi linh hồn chúng ta. Và nhân danh Ngài, các ”cộng tác viên của Đức Kitô và những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa” còn tiếp tục ban phát Bánh Hằng Sống cho nhân loại (1Cr 4,1) (Hồng Phúc).

Tường thuật phép lạ làm cho bánh hoá nhiều đều muốn nói với chúng ta về lòng thương và quyền năng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Đức Giêsu tỏ lòng thương những người dân đơn sơ, chất phác đi theo Ngài không kể gian nan, không nghĩ đến việc phải tìm ra đâu của ăn. Nếu chúng ta đem so sánh Đức Giêsu với tiên tri Êlisê trong bài đọc 1 hôm nay (II King 4:42-44), thì chúng ta thấy Đức Giêsu trổi vượt hơn nhiều về quyền năng, vì Ngài đã làm cho bánh ra nhiều, còn Êlisê chỉ ban phát bánh mà ngài đã nhận được mà thôi, còn việc làm cho bánh ra nhiều lại là việc của Thiên Chúa: Êlisê khi nhận được những tấm bánh người ta biếu ông, thì đã nói với tiểu đồng: ”Phát cho người ta ăn”, nghĩa là ông chia sẻ những tấm bánh của mình với những người đang đói. Còn Đức Giêsu đứng trước hàng ngàn người bụng đang đói, đã thực hiện phép lạ biến 5 chiếc bánh và 2 con cá thành một khối lượng thật nhiều bánh và cá để làm cho mọi người no nê. Rõ ràng trong phép lạ bánh hoá nhiều, Đức Giêsu vừa thể hiện lòng thương, vừa thể hiện quyền năng của một vị tiên tri của Thiên Chúa (Jn 6:14).

Theo sách Sáng Thế, trước khi dựng nên con người giống hình ảnh mình, Thiên Chúa đã tạo dựng nên vạn vật từ hư vô, và Ngài đã trao vũ trụ này cho con người quản lý (Gen 1:28; 2:15). Thiên Chúa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con người làm việc để làm ra của ăn. Con người được sống trong cảnh an nhàn thư thái trong vuờn địa đàng. Sau khi phạm tội, con người bị đuổi ra khỏi vuờn địa đàng (Gen 3:24), phải làm việc cực nhọc mới có của ăn (Gen 3:19), nhưng Thiên Chúa vẫn tạo mọi điều kiện để con người làm việc và có đầy đủ của ăn. Thánh vịnh cũng có câu: ”Chúa thương mở tay ra và thi ân cho mọi sinh vật được no nê” (Tv 144,16). Người Việt nam cũng trình bầy tư tưởng đó trong ca dao tục ngữ như “Trời sinh, trời dưỡng” hoặc “Trời sinh voi, trời sinh cỏ.”

Suốt chiều dài lịch sử loài người hoàn toàn sống nhờ vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Thiên Chúa toàn năng có thể làm được mọi sự theo ý Ngài, nhưng Ngài lại muốn chúng ta cộng tác vào công trình của Ngài. Ngài có thể biến đá thành cơm bánh (Mt 4:3), nhưng Ngài vẫn đón nhận 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em bé (Jn 6:9). Sự đóng góp của con người tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết. Đó chính là khởi điểm để Chúa làm việc. Đừng khoán trắng cho Chúa mọi việc. Hãy đóng góp phần của mình. Tục ngữ pháp có câu: ”Hãy tự giúp mình, rồi Trời sẽ giúp bạn.”

Trong phép lạ bánh hóa nhiều, chúng ta không chỉ thấy tình thương và quyền năng của Đức Giêsu, mà chúng ta còn thấy giá trị của sự đóng góp của con người. Dĩ nhiên nếu không có 5 chiếc bánh và 2 con cá của một cậu bé, Đức Giêsu vẫn có thể làm phép lạ ra nhiều bánh để nuôi dân chúng, như Thiên Chúa đã làm cho manna từ trời rơi xuống trong sa mạc nuôi dân Issrael khi họ tiến về Đất Hứa (Ex 16:4-35). Nhưng ở đây có yếu tố 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em bé và chi tiết này đáng chúng ta suy nghĩ để rút ra bài học bổ ích.

Trong lời giới thiệu cuốn sách “Năm chiếc bánh và 2 con cá” của Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Đức Hồng Y Bernard Law (nguyên hồng y giáo chủ giáo phận Boston, Hoa kỳ) đã viết: ”Một cậu bé đã đem đến cho Đức Giêsu 5 chiếc bánh và 2 con cá, một tặng vật đơn sơ mà Đức Giêsu đã dùng để nuôi một đoàn dân đông đảo. Chúng ta cũng thế, dù tặng vật của mình nhỏ bé, chúng ta cũng có thể dâng lên Thiên Chúa. Ngài sẽ dùng chúng để có một hiệu quả lớn lao trên đường của Ngài” (trang 5).

Ngày nọ, có một phụ nữ trung niên đến với lũ người nghèo khổ, hung dữ. Nhìn thấy tình trạng bi đát trước mắt, bà nhủ lòng: ”Ta phải làm điều gì mới được.” Thế rồi bà dồn tất cả tiền bạc của mình thuê một căn nhà cũ với chiếc sàn nhà dơ dáy bẩn thỉu. Tuy căn nhà không khang trang lắm nhưng có thể dùng được. Ngày hôm sau, bà đi khắp vùng lân cận tìm lũ con nít đem về dạy dỗ chúng. Thế rồi điều gì đã xẩy ra cho người phụ nữ và công việc bảo trợ của bà ấy? Ngày hôm nay bà đã có 80 trường học trang bị đầy đủ, 300 nhà phát chẩn lưu động hiện đại, 70 bệnh viện cho người cùi, 30 viện săn sóc người hấp hối, 30 viện săn sóc trẻ em bị bỏ rơi và 40 ngàn tình nguyện viên khắp thế giới sẵn lòng giúp bà. Người phụ nữ đó chính là Mẹ Têrêsa Calcutta, ngày nay đã được phong hiển thánh ( Theo M. Link).

Có một sự tương phản giữa Anrê và Philipphê. Khi Philipphê nói: “Hoàn cảnh thật là tuyệt vọng, chẳng có thể làm gì được.” Anrê thì nói: ”Để coi thử, tôi có thể làm được gì và phần còn lại tôi trao cho Đức Giêsu.” Chính Anrê đã đem cậu bé đến với Đức Giêsu (Jn 6:8-9), và bởi việc đem cậu bé ấy lại mà phép lạ đã xẩy ra. Đức Giêsu bắt các ông vào cuộc, dù khó khăn cũng phải vượt qua. Với sự cố gắng của Anrê mà Đức Giêsu đã làm phép lạ cho bánh hoá nhiều từ 5 cái bánh và 2 con cá. Các ông giúp phân phát lương thực cho mọi người và thu lượm được 12 thúng đầy bánh vụn (Jn 6:12-13). Các ông tích cực tham gia vào việc cứu đói.

Năm 1634, Thánh Vinh Sơn họp một số các bà đạo đức để cùng nhau sống đức ái như lời Chúa dạy. Họ ngồi lại với nhau bàn cãi để tìm phương cách hành động. Tuy nhiên, sau nhiều buổi họp bàn sôi nổi mà chẳng đi đến kết quả cụ thể nào. Một hôm, trong lúc họ đang hội họp như vậy, thì Thánh Vinh Sơn từ bên ngoài buớc vào phòng họp, trên tay mang theo một vật gói trong khăn vải. Ngài đặt chiếc khăn xuống giữa bàn họp. Thì ra đó là một bé gái khoảng mới sinh được ba ngày, bị bỏ rơi bên cạnh đống rác công cộng, mà ngài mới lượm được. Thánh nhân nói: ”Các bà muốn làm việc bác ái thì không cần nói nhiều nữa mà hãy làm việc cụ thể. Các bà hãy bắt tay mà làm ngay!” Dòng Bác Ái Vinh Sơn ra đời từ đó.

Đức Giêsu đã nói: ”Các con đã lãnh nhận nhưng không thì cũng phải cho đi nhưngkhông” (Mt 10,8). Thánh Phaolô cũng xác nhận: Mọi sự chúng ta có đều là hồng ân Chúa ban (Ps 116:20;I Cor 4:7). Ngày nay đói khát và dư thừa, thiếu thốn và phung phí. Đó là hai trạng thái trái nguợc hiện nay trên thế giới. Những người vừa trải qua cơn đói, nay đã vứt bừa bãi những mẩu bánh thừa. Đức Giêsu bảo các môn đệ đi thu lượm những miếng bánh thừa ấy (Jn 6:12). Ngài dạy cho mọi người biết tiết kiệm. Tiết kiệm là biết trân trọng những cái Chúa ban. Tiết kiệm là ý thức rằng của cải trên thế giới là của mọi người. Nếu tôi phí phạm, anh em tôi sẽ thiếu thốn. Ngày nay, người ta có mối bận tâm về lương thực nhưng vấn đề khác nhau tùy từng khu vực của thế giới.

Trong thế giới phát triển, chúng ta có quá nhiều lương thực. Lo lắng chính của nhiều người là làm thế nào giảm bớt phần ăn để được giảm cân. Nhưng những người cứ mãi bận tâm về mình với vấn đề đó, không còn có chỗ dành cho yêu thương. Còn trong thế giới thứ ba, vấn đề là làm sao có được cái ăn cho mọi người.

Phép lạ của Đức Giêsu phải làm cho chúng ta biết ơn Thiên Chúa về lương thực mà chúng ta có được và cẩn thận không hoang phí nó. Phép lạ ấy cũng phải làm cho chúng ta tích cực quan tâm đến những người không có lương thực. Người ta biết rằng có hơn 700 triệu người trên thế giới ngày nay không đủ ăn. Một phần ba trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng. Thế giới văn minh ngày nay vẫn còn là một thế giới đói nghèo, vì 80% của cải trên trái đất này đang nằm trong tay 20% những người giầu sang phú quí.

Lương thực cho thân xác là một giải quyết cấp thời, nhưng còn cần phải giải quyết các nạn đói khác nữa. Đó là nạn đói văn hoá. Đó là nạn đói những nhu cầu thiêng liêng. Ngày nay được ăn no mặc ấm, ăn ngon mặc đẹp cũng chưa đủ, người ta còn cần nhu cầu tinh thần, nhu cầu văn hoá nữa. Người ta muốn nâng cao tinh thần hơn, nếu chỉ biết ăn ngon ngủ kỹ thì không hơn con vật bao nhiêu. Con người có lý trí cần phải có nhu cầu hiểu biết, nhu cầu giải trí, tinh thần phải được vươn cao hơn vật chất.

Con người có hai phần: linh hồn và thể xác. Linh hồn phải có những nhu cầu khác với thể xác, cao hơn thể xác, linh thiêng hơn. Nhu cầu tâm linh của con người ngày nay càng lớn rộng. Cơn đói khát tâm linh càng lúc càng mãnh liệt. Tìm đáp ứng nhu cầu tâm linh là một việc làm thiết thực. Nâng cao đời sống tâm linh là đưa con người tới phát triển toàn diện.

Đối với đời sống thể xác, con người cần có của ăn vật chất để duy trì và phát triển sự sống. Đối với đời sống linh hồn, con người cũng cần phải có của ăn thiêng liêng để giúp linh hồn được sống và phát triển, đó là Lời Chúa và Thánh Thể: –Lời Chúa là nguồn sống mới nuôi linh hồn ta: ”Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4:4). –Thánh Thể là nguồn sống dồi dào và nhu cầu khẩn thiết cho linh hồn: ”Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời… vì thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống” (Ga 6,54-55).

Hai nguồn sống này Chúa vẫn ban cho ta mọi ngày trong Thánh Lễ Misa. Thánh Lễđược chia ra hai phần: Phụng vụ lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Chúng ta được trực tiếp nghe Lời Chúa trong các bài Sách Thánh và được tăng cường bằng các lời giảng dạy của Linh mục chủ tế. Thật vậy, Lời Chúa đem lại sự sống cho con nguời: ”Lời Thầy nói là Thần khí và là sự sống” (Ga 6,63). Bánh rượu được trở nên mình và máu Chúa Kitô để trở nên của ăn của uống cho chúng ta. Chúa thiết tha mời gọi: ”Các con hãy nhận lấy mà ăn… Các con hãy nhận lấy mà uống” (Lc 22,17-20; 1Cr 11,25).

Bất cứ chúng ta trao tặng cho Ngài điều gì – chẳng hạn thời gian, tài năng, lời cầu nguyện, sự hy sinh và nguồn lực của chúng ta – Ngài sẽ xử dụng nó để đem lại kết quả vượt mọi kỳ vọng vĩ đại nhất của chúng ta. Ngài sẽ bội nhân chúng lên vượt khỏi bất cứ niềm mơ ước nào của chúng ta (Eph 3:20) giống như Ngài đã biến đổi những chiếc bánh lúa mạch và hai con cá trong bài Tin Mừng hôm nay.

Để kết thúc, chúng ta hãy dâng lời kinh nguyện rất được Thánh Igatiô Loyola yêu chuộng: “Lạy Chúa, xin hãy nhận lấy tự do, trí nhớ, sự hiểu biết và toàn bộ ý chí của con. Xin hãy nhận lấy toàn thân con và tất cả sở hữu của con. Ngài đã ban tặng cho con, giờ đây con xin hiến tặng hết cho Ngài để Ngài tùy ý xử dụng. Chỉ xin ban cho con tình yêu và ân sủng, như thế là đủ cho con rồi và con không còn mong muốn điều chi khác nữa” (M. Link).

------------------------------

 

TN 17B-176: SUY NIỆM CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B


Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam

 

Đức Giêsu 2 lần làm phép lạ nhân bánh ra nhiều nuôi dân chúng đi theo Ngài. Tất cả các Tin TN 17B-176


Đức Giêsu 2 lần làm phép lạ nhân bánh ra nhiều nuôi dân chúng đi theo Ngài. Tất cả các Tin mừng đều ghi lại biến cố phép lạ này tới 7 lần. Đây là phép lạ lớn và có tầm mức quan trọng. Đức Giêsu làm phép lạ cho có lương thực nuôi 5.000 người đàn ông, cộng thêm khoảng 5.000 người đàn bà và 2.000 trẻ em, tổng cộng 12.000 người ăn no nê và dư lại 12 thúng đầy. Hơn nữa phép lạ hóa bánh ra nhiều là biểu tượng hướng chúng ta về bí tích Thánh Thể.

Theo Tin mừng Gioan, phép lạ hóa bánh có nhiều ý nghĩa đặc biệt:

– Phép lạ này diên ra trong thời gian lễ Vượt Qua, một đại lễ của người Do Thái, kỷ niệm cuộc giải phóng khỏi nô lệ Ai Cập đẻ vào đất hứa. Phép lạ nhân bánh ra nhiều là dấu chỉ cao điểm của sứ mạng cứu thế mà Đức Giêsu thực hiện. Dấu chỉ này loan báo lễ Vượt Qua đích thực tức là cuộc vượt qua của Chúa Giêsu để về cùng Chúa Cha (Ga 13, 1). Ở đây gợi lên cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá, là lúc Chúa Giêsu đặc biệt tự hiến thân mình làm của ăn thiêng, là bánh đích thực phát sinh sự sống đời đời cho nhân loại.

– Phép lạ hóa bánh ra nhiều là phép lạ của lòng quảng đại. Trước hết là lòng quảng đại của em bé đã hiến 5 chiếc bánh và 2 con cá là phần ăn của em trong ngày. Em đã cho tất cả những gì em có, nhờ 5 chiếc bánh và 2 con cá của em mà Chúa Giêsu đã làm phép lạ. Kế đến là lòng quảng đại của Chúa Giêsu. Ngài cho mọi người ăn no nê, ăn bao nhiêu tùy thích, còn dư lại 12 thúng đầy. Phép lạ này cũng là dấu chỉ tình yêu của Chúa Giêsu đối với mọi người. Dĩ nhiên phép lạ nào cũng xuất phát do tình thương và lòng quảng đại của Chúa Giêsu.

– Không phải dân chúng xin Chúa Giêsu bánh ăn, cũng không phải do các tông đồ can thiệp, mà chính là sáng kiến của Chúa Giêsu. Ngài thấy dân chúng đói và chính Ngài gợi ý tìm kiếm thức ăn cho họ: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn”. Câu hỏi này biểu lộ rằng việc lo cho dân chúng ăn là do chính Đức Giêsu, Ngài lo lắng cho họ có thức ăn.

– Trong phép lạ, Chúa Giêsu luôn cần đến sự cộng tác của con người: Đức tin của chúng ta. Phép lạ hóa bánh được thực hiện do sự cộng tác, góp phần 5 chiếc bánh và 2 con cá của một em bé. Sự đóng góp này quá khiêm tốn và tầm thường để nói lên quyền năng của Thiên Chúa. Vì thế, sự đối thọi làm nổi bật sự tương phản giữa sự yếu đuối bất lực của con người và quyền năng của Thiên Chúa. Trong chương trình cứu độ, Thiên Chúa luôn cần đến sự cộng tác của con người. Trong lãnh vực ơn thánh, các bí tích, muốn được ơn thánh của Chúa, con người phải hợp tác qua niềm tin, lòng mến, sự ước ao, lòng hy sinh. Thí dụ muốn lãnh nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta phải đi tham dự thánh lễ.

– Phép lạ hóa bánh ra nhiều là hình ảnh báo trước hy lễ Thánh Thể mà chính Chúa Giêsu sẽ thiết lập. Chúa bẻ bánh và trao cho các môn đệ, rồi các ông phân phát, nói lên chính cử chỉ Ngài sẽ làm trong bữ Tiệc Ly. Trong diễn biến của phép lạ, trung tâm là lời tạ ơn: “Đức Kitô cầm bánh, dâng lời tạ ơn…”. Lời tạ ơn mà Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha để kêu mời chúng ta tham dự vào hiến tế Thánh Thể, mầu nhiệm của tình thương.

Qua phép lạ hóa bánh ra nhiều, Đức Giêsu đã biểu lộ lòng thương xót đến với dân chúng theo Chúa một cách tích cực: nuôi sống 5.000 người ăn no nê! Ngài kêu gọi người Kitô hữu thực thi lòng quảng đại yêu thương với mọi người, nhất là những người đói khổ, nghèo nàn, những người cần đến chúng ta trong xã hội hôm nay. Nói cách khác, như Đức Giêsu Kitô, chúng ta trở nên tấm bánh cho anh em mình.

-------------------------

 

TN 17B-177: NIỀM VUI


Lm. Peter Tran

Kính thưa anh chị em thân mến,

 

Hôm nay, bài đọc hai và bài Tin Mừng cho chúng ta thấy có hai niềm vui khác nhau. Trong bài TN 17B-177


Hôm nay, bài đọc hai và bài Tin Mừng cho chúng ta thấy có hai niềm vui khác nhau. Trong bài Tin Mừng, dân chúng đã chứng kiến một phép lạ, và họ đã được ăn một bữa no nê và còn dư 12 thúng đầy, không mất tiền, hoàn toàn free.  Họ đã vui mừng đến nỗi muốn tôn Chúa Giêsu lên làm vua để họ được tiếp tục ăn free.

Chúng ta thấy dân chúng có thái độ thật kỳ quặc với phép lạ bánh hoá nhiều Chúa thực hiện. Họ hoàn toàn hiểu sai chủ ý của Chúa Giêsu. Phải, dân chúng đã trần tục hóa phép lạ. Chạy theo lợi nhuận vật chất, họ chỉ nhìn thấy vật chất. Nói như thánh Phaolô họ tôn thờ cái bụng! Thánh Gioan nói rõ chi tiết này: “Sau biến cố, dân chúng muốn bắt Chúa đi mà tôn lên làm vua.” Dân chúng được ăn no nê và vui mừng muốn tôn Chúa làm vua để được ăn free hoài, có lẽ để tiếp tục phục vụ cho những lợi lộc vật chất, cho những tham vọng của họ. Thay vì cố gắng để được ăn của ăn không hư nát, để được sống đời đời, thì dân chúng lại giới hạn phép lạ trong chiều kích vật chất của cơm bánh để nuôi sống thể xác mà thôi. Phải chăng đó cũng là một trong những cám dỗ vẫn thường xảy ra cho mỗi người chúng ta dù thời đại nào. Cám dỗ dùng Thiên Chúa cho những chuyện tầm phào, vài ba chuyện lẻ tẻ! Bắt Chúa chỉ phục vụ cho vài ba nhu cầu thể xác thôi.

Nhưng khi Chúa Giêsu từ chối sự tôn phong ‘làm dzua’ của họ, chúng ta nghĩ niềm vui của họ sẽ tồn tại được bao lâu? Chắc chắn là không có dài. Phép lạ cũng không đem lại niềm vui bền vững được.

Còn trong bài đọc hai, thánh Phaolô đang là tù nhân khuyên các tín hữu Êphêsô “ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh em đã lãnh nhận” vì  “chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người và ở trong mọi người.”

Lý do tại sao thánh Phaolô đang trong tù vẫn bình an khuyên tin nơi Chúa vì như trong Thánh Vịnh đáp ca, “Chúa công minh trong mọi đường lối, thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. Chúa gần gũi những kẻ kêu cầu Ngài, mọi kẻ kêu cầu Ngài cách thành tâm.”

Nếu Chúa là trung tâm của cuộc sống chúng ta, thì không ai có thể làm mất niềm vui của chúng ta được. Nếu lòng chúng ta mong ước những sự trên trời thì ba cái nhỏ như con thỏ ăn cỏ làm sao ảnh hưởng trên ta? Niềm vui ở đây phát xuất từ một niềm tin, một niềm hy vọng, vào sự hạnh phúc cao vượt hơn, sâu xa hơn, và chân thực hơn; làm cho chúng ta sẵn sàng hy sinh chấp nhận tất cả những khó khăn và đau khổ khác.

Nếu chúng ta chỉ chú tâm vào những rắc rối, những khó khăn, những lời nói chê bai, những bất công, những sự không vừa ý, hay những nhu cầu không được thoả mãn, những bệnh tật, sự mất ngủ, sự kém tài… thì chúng ta sẽ bị bế tắc trong đau khổ, bị thất vọng, và tức giận.

Ngược lại nếu chúng ta chú tâm vào Thiên Chúa, đặt Chúa làm trung tâm, thì chúng ta sẽ tìm được câu trả lời cho những khó khăn; chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Chúa và hồng ân của Chúa bao bọc xung quanh những đau khổ của chúng ta. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu, Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá, thánh Phaolô bị tù đầy hay các thánh, nhất là các thánh tử đạo, đã sẵn sàng đón nhận đau khổ hiện tại, để có được hạnh phúc cao vời sẽ tới.

Một ngày nọ, có ông tiên hiện ra với một anh chàng u sầu, và hỏi:

– Sao trông con buồn bã thế, có việc gì không vui à?

– Con buồn lắm, Ông Tiên ơi! Con không hiểu tại sao con làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo.

– Nghèo ư, con là một người giàu có đấy chứ.  Giả sử ta chặt một bàn tay của con, ta trả con 30 đồng vàng, con đồng ý không?

– Không bao giờ. Chưa ai nói với con như vậy cả, con rất nghèo.

– Giả sử ta chặt một ngón tay cái của con, ta trả con 3 đồng vàng, con có đồng ý không?

– Không ạ.

– Vậy ta muốn lấy đi đôi mắt của con, ta trả con 300 đồng vàng, con thấy thế nào?

– Cũng không được.

– Vậy, ta trả con 3.000 đồng vàng để con trở thành một ông lão, già cả, lú lẫn được không?

– Đương nhiên là không.

– Con muốn giàu. Vậy ta sẽ đưa cho con 30.000 đồng tiền vàng để lấy đi mạng sống của con, con thấy thế nào?

– Con cảm ơn ông! Con đã hiểu, con cũng là một người giàu có.

Có khi vì mê mải sự đời, hay phải đối diện với những đau khổ, mà chúng ta quên rằng mình cũng là những người rất giàu có, vì khi chúng ta chịu phép Rửa Tội, Chúa Giêsu đã ban cho chúng ta sự sống Phục Sinh quí giá, sự sống đời đời, hay nói khác đi là ơn gọi sống thánh thiện mà chúng ta cố gắng theo đuổi hằng ngày.  Cho dù có mấy trăm ngàn đồng tiền vàng, hay bao nhiêu của cải vật chất, hay những khó khăn đau khổ, cũng không thể đánh đổi được sự sống Phục Sinh, sự sống thánh thiện đó. Mong rằng một khi chúng ta đã nắm chắc được kho tàng quí giá là chính Chúa Giêsu, thì cho dù có gặp những thử thách, khó khăn, đau khổ, chúng ta cũng vẫn hân hoan như thánh Phaolô đang bị cầm tù vẫn bình thản mà còn vui mừng chia sẻ những gì còn thiếu trong cuộc khổ nạn của Chúa cho Giáo Hội.

Lạy Chúa, xin luôn nâng tâm hồn con lên để con nhìn nhận và tôn vinh Chúa hằng ngày. Xin Chúa giải thoát con khỏi làm nô lệ cho thể xác, vật chất vì Chúa vẫn còn làm nhiều phép lạ trong đời con. Xin cho con được luôn sẵn sàng lắng nghe. Xin Thánh Thể Chúa mà chúng con lãnh nhận hôm nay nên nguồn ánh sáng và sức mạnh và giúp con chu toàn trọn vẹn hơn sứ mạng Chúa đã trao phó cho con. Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã nhìn nhận Chúa làm nơi Mẹ những điều trọng đại, xin mở mắt con để con thấy Chúa cũng làm muôn điều trọng đại nơi con và ca lên với Mẹ “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa.”.

---------------------------

 

TN 17B-178: CUỘC ĐỜI CÓ ĐỨC GIÊSU


Lm. Jos. DĐH.

 

Ăn được ngủ được là tiên, đích thực là dấu hiệu của khoẻ mạnh, các bậc cha mẹ thường mơ ước TN 17B-178


Ăn được ngủ được là tiên, đích thực là dấu hiệu của khoẻ mạnh, các bậc cha mẹ thường mơ ước như thế khi chăm con nuôi con. Thử thách lớn mà người ta thường ngao ngán phải đối diện: không ăn không ngủ được nữa và sự chết đang gần kề, ai đó đã xoay sửa lại nghe thật dí dỏm: chán cơm thèm đất thích nghe kèn. Cảm giác đói khát và thèm ăn, sẽ còn hứa hẹn nhiều điều ở phía trước, khác với nỗi niềm phải chấp nhận: không ăn không ngủ là tiền vứt đi, “đời tàn, tình sẽ trôi vào quên lãng”. Nếu không ai muốn mình sinh ra trong túng nghèo, bệnh tật, cô đơn, thì đúng là mọi người đều có sẵn tình yêu và phép mầu đang can thiệp dẫn người ta đến no thoả an vui.

Đám đông tin tưởng thầy trò Đức Giêsu, hoặc đám đông a-dua theo thầy trò Đức Giêsu hôm đó, đều là tín hiệu tốt, và những người chài lưới hoảng sợ vì đám đông, càng cho thấy rõ nơi nào có Đức Giêsu, nơi đó hoàn toàn được an tâm. Người giầu, cậy vào tiền của, người địa vị, dựa vào thế lực ở đời, người theo Đức Giêsu, phải cậy trông và tin tưởng vào tình yêu thương của Ngài. Biểu hiện của các số môn đệ hôm đó là vừa mừng vì có số đông ủng hộ thầy trò, vừa lo sợ Thầy ra lệnh phải chi tiêu ăn uống cho đám người đó. Dân chúng đói khát theo Đức Giêsu muốn được no thoả, muốn lành sạch bệnh tật, muốn được nghe, được niềm vui chứng kiến phép lạ, dù “dụng ý” họ chưa tốt, tình yêu thương của Đấng cứu độ vẫn rộng rãi thi ân.

Người xưa có câu: thước đo cuộc đời không hệ tại dài hay ngắn, nhưng hơn nhau ở chỗ người ta sử dụng thước đo ấy thế nào. Các tông đồ tìm lại bình tĩnh khi nghe Thầy gợi ý: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn”. Đám đông dân chúng vui mừng khi được nghe các tông đồ nhắc bảo hãy yên tâm ngồi xuống. Ở trong ngôi thánh đường này, chúng ta có bình an không, có cảm thấy vui chưa, chúng ta đang sử dụng tự do của mình để tin tưởng, cây trông nơi Đức Giêsu như thế nào ? Đức Giêsu không chờ đợi đủ 12 học trò nói lạy Thầy, xin Thầy làm phép lạ, con tin Thầy là Thiên Chúa cứu độ, Ngài vẫn cho thấy quyền năng của Thiên Chúa là yêu thương. Đức Giêsu không hỏi các học trò, hết tất cả đám đông dân chúng họ có tin tuyệt đối vào thầy trò chúng ta chưa, phép mầu tình yêu thương của Ngài vẫn cho họ no nê xác hồn.

Đi sâu và đi xa hơn một chút vào bối cảnh của đám đông hôm xưa, thì giầu nghèo, đơn sơ hay mưu mô thủ đoạn, tất cả những ai đến với Đức Giêsu đều có niềm vui, đều được san sẻ yêu thương, đó là bước khởi đầu gặp Thầy, đến với Thầy Giêsu. Bước kế tiếp quan trọng hơn là sau khi được ăn uống, được nghe nhìn người ốm đau, kẻ mù loà được khỏi, được no thoả tình yêu thương, người ta có còn giữ và sống niềm tin vào Thầy Giêsu không ? Giáo lý Nhà Phật cho rằng: người khờ tích của, người khôn tích đức, người giác ngộ tu luyện để thoát khổ.  Chúng ta là linh mục, tu sĩ, là chức sắc ban hành giáo, là gia trưởng, hiền mẫu, là giới trẻ thiếu nhi, tất cả đều sống ơn gọi theo Chúa. Chúa không quan tâm chúng ta khờ, khôn, hay giác ngộ, Ngài cần chúng ta biết đến giới luật yêu thương, tin và hãy tiếp tục sống niềm tin với sứ mạng riêng của mình.

Đám đông năm xưa đến với Đức Giêsu, họ được nghe, được thấy phép lạ, được no thoả mơ ước khỏi ốm đau bệnh tật, chẳng ai phải trả tiền, cũng không phải tự trang bị đồ ăn thức uống cho mình, họ vẫn được yêu thương, no đủ ơn ban xác hồn. Số đông hôm nay hiện diện bên Đức Giêsu, chúng ta cũng được nghe, được xoa dịu nỗi ưu tư lo lắng sự đời, nghĩa là được ban ơn nâng đỡ gánh nặng cuộc đời, nếu chúng ta tin, và ý thức quyền năng của Chúa sẽ làm được tất cả. Con người xưa hay nay cũng không tránh khỏi đau khổ, đói khát tình yêu thương, cho dù chúng ta đang là đối tượng nào, hẳn cũng cần được no thoả mơ ước, khi chúng ta biết gặp Chúa, đến với Chúa và sống niềm tin yêu ít là như đám đông năm xưa.

Mang thân phận người, ai cũng cần được ăn uống vì đó là nhu cầu để sống, Chúa Giêsu thực hiện phép lạ hoá bánh và cá nuôi đám đông, trong đó dù là tông đồ, là người đạo cũ hay đạo mới, Chúa đều cho no lòng thoả dạ. Phép lạ hoá bánh và cá được ban phát, không dành riêng cho một số người đạo đức hay tội lỗi, Chúa mơ ước thời đại nào cũng vẫn nhận ra phép lạ tình yêu thương, và ai cũng có cơ hội để làm môn đệ, để cộng tác làm cho phép lạ của Chúa đến được mọi người. Vật chất của cải, kiến thức, sức khoẻ, là nhu cầu thiết thực nhằm giúp người người nhận biết cuộc đời có Chúa là có tất cả. Tình yêu giữa cha mẹ con cháu phải được san sẻ, nhưng tình yêu nên một trong Đức Giêsu Kitô chỉ hiện thực khi mà chúng ta biết tin tưởng cuộc đời của mình là cuộc đời có Chúa. Amen.

------------------------

 

TN 17B-179: KHÔNG LÀ CON NGƯỜI, THÌ LÀ CON CÓC


Lm. Bosco Dương Trung Tín

“Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ở trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người” (Ep 4,6).

 

Chỉ có một Thiên Chúa là Cha của mọi người, nên ai đã là người đều là con của Thiên Chúa, dù TN 17B-179


Chỉ có một Thiên Chúa là Cha của mọi người, nên ai đã là người đều là con của Thiên Chúa, dù cho người đó tin hay không tin; có đạo hay không có đạo. Vì sự sống là của Thiên Chúa và Thiên Chúa sinh ra mọi người qua cha mẹ của họ. Thiên Chúa đó ở trên mọi người, vì Ngài là Đấng tạo thành vạn vật. Ngài hoạt động qua mọi người, tức là hoạt động qua Đức Giê-su Ki-tô, để cứu độ và Ngài là Đấng ở trong mọi người, tức là trong sự hiệp nhất của Chúa Thánh Thần.

Thiên Chúa là Cha của mọi người hay nhiều người, Ngài ở trên mọi người hay trên nhiều người và Ngài ở trong mọi người hay ở trong nhiều người? Về phía Thiên Chúa thì Ngài là Cha của mọi người, Đấng ở trên mọi người, qua mọi người và ở trong mọi người. Về phần con người thì Thiên Chúa là Cha của nhiều người; Đấng ngự trên nhiều người, qua nhiều người và ở trong nhiều người. Vì không phải mọi người đều tin Chúa nhưng có nhiều người tin vào Chúa thôi.

Chỉ có một Thiên Chúa, một đức tin, một phép rửa, một Thần Khí, một niềm hy vọng. Cái MỘT là sự hiệp nhất, mà Thiên Chúa muốn kêu gọi con người sống. Thế nhưng con người chúng ta có sống được ơn gọi đó không? Câu trả lời là CÓ, mặc dù hơi khó. Ta hãy xem hình ảnh của sự hiệp nhất đó qua thân thể của ta.

Thân thể của ta chỉ có một, nhưng lại có nhiều bộ phận khác nhau. Nào là mắt mũi, tai miệng, chân tay, tim gan, phèo phổi,vv……Có cái nào giống cái nào đâu. Dù cho ta có hai tay đi chăng nữa thì tay trái cũng khác với tay phải; dù ta có hay chân đi nữa thì chân phải cũng đâu có giống chân trái; hai con mắt cũng vậy, mắt trái cũng đâu có y chang như mắt phải đâu. Lại nữa, bàn tay có năm ngón, thế mà có ngón nào giống ngón nào đâu, nó có 5 tên khác nhau đàng hoàng: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út.

Thế nhưng tất cả các bộ phận gom lại, cấu thành một cơ thể hoàn chỉnh, đẹp đẽ, cân đối và tiện dụng; đi đứng, chạy nhảy; thông minh, sáng láng; khéo léo, tuyệt vời và trên cả tuyệt vời.

Mọi người chúng ta cũng vậy, chúng ta tuy nhiều nhưng cũng chỉ là những bộ phận trong một Thân Thể Mầu Nhiệm của Đức Ki-tô. Trong Thân Thể đó, Đức Ki-tô là Đầu và mỗi người là những bộ phận là tay hay là mắt gì đó,…Tất cả chúng ta cũng gom lại, để cấu thành một Giáo Hội hoàn chỉnh, xinh đẹp, cân đối và hữu ích. Chúng ta phải hiệp nhất cùng nhau, đương nhiên sẽ tùy theo khả năng của mỗi người để xây dựng Giáo Hội, xây dựng cộng đồng.

Hiệp nhất không nhất thiết là phải giống y chang nhau, đây là hiệp nhất trong sự khác biệt; hiệp nhất trong sự cùng nhau xây dựng, cùng nhau hướng về một mục đích. Người góp công, người góp của, mỗi người tùy theo khả năng của mình để xây dựng và phát triển.

Mỗi người dù là già hay trẻ; dù là trẻ em hay người lớn, là đàn ông hay đàn bà; là Tu Sĩ hay Linh Mục; là người khỏe hay người bệnh; tất cả được Chúa mời gọi hiệp nhất cùng nhau để xây dựng Giáo Hội như cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau tin, cùng nhau trông cậy, cùng nhau chúc tụng Chúa, cùng nhau thờ lạy Chúa; cùng nhau tôn vinh Chúa, cùng nhau cảm tạ Chúa, cùng nhau hướng về trời, cùng nhau nghe và thực hành Lời Chúa, cùng nhau dâng lễ,….với cách thế của chính mình.

Theo thánh Phao-lô, trong một thân thể: “Mắt không thể bảo tay: tao không cần chúng mày; đầu không thể bảo chân: tao không cần chúng mày”(x.1Cor 12,21). Trong Giáo Hội cũng vậy, tôi không thể nói tôi không cần người khác. Chẳng lẽ toàn thân chỉ là mắt hay sao? Nếu vậy thì là mắt chứ không là thân thể; rồi sẽ ăn bằng gì, đi bằng gì, làm bằng gì? Chẳng lẽ ăn bằng mắt, làm bằng mắt, đi bằng mắt à. Ăn bằng mắt sao mà no; làm bằng mắt sao mà được và đi bằng mắt làm sao mà tới.

Cũng vậy, nếu ai cũng giống y chang như ai thì là rô-bốt chứ không phải con người. Chẳng lẽ mình tôi làm, mình tôi ăn, mình tôi đi nhà thờ sao. Tất nhiên là không rồi. Suy gẫm như thế, ta mới thấy, mình ta chẳng làm được gì dù có giỏi dang đến mấy; dù mình có 3 đầu 6 tay cũng chẳng nên tích sự gì. Dù ta có là tướng tài tướng giỏi, đánh đâu thắng đó mà không có hậu cần, không có ai nấu ăn cho thì cũng chết dần chết khô thôi; tay chân nhấc không nổi, chẳng có đánh đấm được gì hết. Bởi thế mà thánh Phao-lô khuyên: “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền hòa, nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau” (x.Ep 4,2).

Phải khiêm tốn, vì bản thân ta chẳng hơn ai, chẳng giỏi hơn ai; ta cũng chỉ là con người yếu đuối và tội lỗi. Ta khiêm tốn để chấp nhận người khác theo khả năng của họ chứ không theo ý thích của ta. Rồi người ta cũng là người như ta, cũng yếu đuối, lỡ lầm; ta khiêm tốn để cảm thông, để tha thứ, để giúp đỡ.

Kế đến là phải hiền từ. Tức là ta không khinh bỉ người khác vì họ yếu kém hơn ta; cũng không cãi cọ, tranh dành, ghen tị với ngườigiỏi hơn ta.

Sau nữa là phải nhẫn nại. Nhẫn nại để chờ, để đợi, để hy vọng, vì đã dạy, đã nói, đã chỉ bao nhiêu lần, thế nhưng “vẫn chứng nào tật đó”, trước sau vẫn thế. Chờ đợi như người nông dân chờ đến mùa gặt; chờ cho đến khi nó hiểu, chờ cho đến khi nó biết, chờ cho đến khi nó làm được; chờ cho đến khi nó nên khôn ngoan, chờ cho đến khi nó nên tốt,…

Sau cùng là phảichịu đựng lẫn nhau. Chịu đựng những yếu đuối; chịu đựng những lỗi lầm; chịu đựng những tính khí; chịu đựng những ý nghĩ. Vì mỗi người mỗi tính; mỗi người có ý thích, mỗi người có ý nghĩ và ý hướng khác nhau. Thánh Phao-lô nói là phải lấytình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Vì không có tình bác ái, không có tình yêu thương này thì ta không thể chịu đựng ai được hết.

Cứ không vừa lòng là quát, là nạt; không vừa ý là la um xùm trời đất. Cứ thấy người khác quên là ta nổi điên nổi khùng lên, mà không nhận ra có lúc mình cũng đã quên; có nhớ chăng thì ta cũng nhăn răng cười hì hì, lấp liếm cho qua. Đó là cái thứ người gì thế ? Có phải là con người không ? Không phải là con người thì là con …gì ?Đó là con cóc. Con cóc nó ngồi trong hóc, nó đưa cái lưng ra ngoài đó là cóc con.(Lời một bài hát).

Vì như con cóc, cứ ngồi trong hóc và đưa lưng ra ngoài, cái đầu dúi vào trong nên đâu có nhận ra cái gì, đâu có nhận ra ai. “Như ếch ngồi đáy giếng”, không có sức chịu đựng người khác. Cũng như không biết người khác cũng đã chịu đựng sự “dở hơi” của mình. Trên hết, chính Chúa là Đấng đã hạ mình, hiền từ, nhẫn nại và chịu đựng mình đấy, nếu không, ta không còn có mặt trên trần gian này đâu. Bởi đó mà ta cũng phải hạ mình, hiền từ, nhẫn nại và chịu đựng người khác như vậy.

Vậy dù là ai, tất cả chúng ta hãy tôn thờ một Thiên Chúa là Cha chúng ta; chúng ta hãy làm mọi việc qua Đức Giê-su Ki-tô và chúng ta cũng hãy hiệp nhất trong Chúa Thánh Thần, để chúng ta sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đó là ơn chúng ta được làm CON yêu dấu của Cha trên trời và là anh chị em rất thân mến của nhau. Đó chính là ƠN GỌI của mỗi người chúng ta. Ơn gọi của ta là Con Người chứ không phải là “Con Cóc”. 

-----------------------

 

TN 17B-180: THƯƠNG THÌ CHO BÁNH CHO LỜI


Giêrônimô Nguyễn Văn Nội

“Ở đây có một em bé
có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá…”

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 6,1-15:

1 Hôm ấy, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. 2 Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3 Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4 Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái. 5 Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê:  “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” 6 Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7 Ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.” 8 Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: 9 “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!” 10 Đức Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11 Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12 Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi.” 13 Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14 Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” 15 Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 6,1-15:    

 

Trong bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần trước tức Chúa Nhật 16 Thường Niên B chúng ta đã được TN 17B-180


2.1 Trong bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần trước tức Chúa Nhật 16 Thường Niên B chúng ta đã được chứng kiến sự kiện Đức Giê-su chạnh lòng thương khi Người đứng trước đám đông. Trong bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần này tức  Chúa Nhật 17 Thường Niên B chúng ta được nghe bài tường thuật việc Đức Giê-su biến năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều để cho mấy ngàn người ăn đỡ đói khi họ đi theo Người để nghe Người giảng  dậy.

2.2 Trước nhu cầu chính đáng và cấp bách về lương thực của đám đông, Đức Giê-su đã ban Lời (giảng dậy) và dùng đến quyền năng của Thiên Chúa để giúp đám đông dân chúng khỏi đói lả dọc đường (bánh và cá). Tình yêu thương phải được thể hiện cách cụ thể, thiết thực và toàn diện (cả Lời cả Bánh) như cách làm của Đức Giê-su trong Phúc Âm. Không thể nói anh em hãy ra về bình an khi bụng họ đói, miệng họ khát, lòng họ đau buồn, lo lắng.

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 6,1-15::  

3.1 Chúng ta đọc và suy niệm bài Phúc Âm Ga 6,1-5 trong bối cảnh rất nhiều đồng bào của chúng ta đang bị khốn khổ vì những trận mưa lũ ở Thanh Hóa và các tỉnh Miền Tây Bắc Việt Nam. Nhiểu người, nhiều gia đình đang phải điêu dứng trắng tay, mất cửa mất nhà, mất hoa mầu vật nuôi. Nỗi khổ vật chất chồng chất trên nỗi khổ tinh thần…

3.2 Đồng bào ta đang rất cần những lời an ủi, khích lệ, chia sẻ, đồng cảm. Nay là lúc các giáo xứ, các hội đoàn, các giáo phận thể hiện Tình Yêu Thương đồng bào ruột thịt, bằng những chuyến hàng cứu trợ, những khoản tiền bác ái sẻ chia, những đợt viếng thăm chăm sóc các nạn nhân thiên tai.

IV. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 6,1-15:   

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, chúng con xin Cha hãy nhìn đến những người đang bị khốn khổ vì mưa lũ. Họ mất cửa mất nhà, mất người thân, mất phương tiện sinh sống, mất niềm hy vọng, mất cả hiện tại và tương lai. Xin Cha hãy thương họ và dùng quyền năng của Cha mà nâng đỡ, ủi an đồng bào của chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con tình thương bao la của Cha để chúng con san sẽ tình thương ấy cho anh chị em đồng loại của chúng con. Chúng con cầu xin Cha nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, Con Cha, Chúa chúng con, Đấng đã chạnh lòng thương trước nỗi khốn khổ của đám đông dân chúng và đã ban cho họ cả Bánh cả Lời. Amen.

----------------------------

 

TN 17B-181: THÁNH THỂ NGUỒN SỐNG


Lm. Laurensô Phan Ngọc Bích

 

Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: “Ta TN 17B-181


Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người.
Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn? (Ga 6,5)

Với Chúa Nhật 17, chúng ta đang ở giữa cuộc hành trình của Mùa Thường Niên Năm Phụng Vụ. Đi qua nửa chặng đường, lẽ đương nhiên Hội Thánh muốn chúng ta ý thức rằng lương thực thần linh là Thánh Thể Chúa cần thiết chừng nào, để nuôi dưỡng chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin và đạt tới đích Quê Trời. Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay muốn nói lên điều ấy. Bài trích sách Các Vua quyển thứ hai (2V 4,42-44) thuật lại câu chuyện tiên tri Êlisê, khi được người ta biếu 20 chiếc bánh lúa mạch và lúa mì đầu mùa, đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nuôi cả trăm người ăn no nê mà vẫn còn dư. Giá trị của phép lạ rất lớn, vì thời bấy giờ, nạn đói đang hoành hành khắp xứ Israel. Câu chuyện đó là tiên trưng cho câu chuyện Tin Mừng Thánh Gioan (Ga 6,1-15) thuật lại hôm nay. Lúc ấy, dân chúng đổ xô đi theo Thầy Giêsu, vừa để nghe những lời giảng đầy uy quyền vượt xa các luật sĩ biệt phái vừa để xin ơn tha thứ hoặc chữa lành bệnh tật. Có lẽ lúc ấy trời đã về chiều, chạnh lòng thương dân chúng khốn khổ đói khát, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều từ năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá của một em bé. Lần này, chỉ kể đàn ông thôi cũng đã tới năm ngàn ! Bánh ấy là hình bóng của Mình Máu Thánh Chúa Kitô, điều mà chính Chúa Giêsu Kitô đã xác nhận sau đó: “Tôi là Bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn Bánh này sẽ được sống muôn đời. Và Bánh Tôi sẽ ban tặng chính Thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống” (c.51).

Nhưng như thế nào mà Thánh Thể Chúa Kitô làm cho chúng ta được sống, hiểu theo nghĩa mạnh nhất, sống viên mãn tròn đầy? Trước hết, vì khi đón nhận Thánh Thể, chính Chúa Kitô sống trong chúng ta: “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi” (Gal 2,20). Ngược lại, nếu chúng ta không ăn Thịt và uống Máu Người, chúng ta sẽ không có sự sống nơi mình (c.53). Khi lập bí tích Mình Máu Thánh, Chúa Kitô muốn ở cùng chúng ta luôn mãi. Yêu nhau thì cần hiện diện bên nhau, vì thường dễ cứ xa mặt thì cách lòng. Trong niềm hân hoan, Hội Thánh kinh nghiệm dưới nhiều hình thức sự thực hiện liên lỉ lời hứa của Đấng Phu Quân: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Nhưng trong bí tích Thánh Thể, Hội Thánh vui hưởng sự hiện diện này với một cường độ mãnh liệt duy nhất. Kể từ ngày lễ Ngũ Tuần, khi Hội Thánh, Dân của Giao Ước mới, bắt đầu cuộc hành trình tiến về Quê Trời, bí tích thần thiêng này tiếp tục ấn dấu trên ngày sống bằng cách tuôn đổ trên họ niềm hy vọng tin tưởng (x. Thông điệp Thánh Thể EE, Đức Gioan Phaolô II, số 1). Thánh Thể vốn là sự hiện diện ban sự sống của Chúa Kitô.

Kế đến, Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện trong chúng ta là để trao ban một ân huệ vô giá, đó là chính bản thân Người. Thật vậy, Công Đồng Vaticanô II đã tuyên bố cách xác đáng rằng: Thánh Thể Chí Thánh chứa đựng tất cả của cải thiêng liêng của Giáo Hội: đó là chính Đức Kitô, Người là mầu nhiệm Phục Sinh và Bánh Hằng Sống của chúng ta. Người trao ban sự sống cho nhân loại bằng chính Thịt của Người, Thịt đã trở nên sống động nhờ Thánh Thần và ban sự sống cho con người (x. Sắc lệnh Chức Vụ và Đời Sống Linh Mục số 5, CĐ Vat II). “Trong Thánh Thể chúng ta có Đức Giêsu, chúng ta có hy tế cứu độ của Người, chúng ta có sự sống lại của Người, chúng ta có ân ban của Chúa Thánh Thần, chúng ta có sự tôn thờ vâng phục và tình yêu đối với Chúa Cha. Nếu xem thường Thánh Thể, làm sao chúng ta có thể khắc phục sự nghèo hèn bất toàn của mình?” ( EE 60).

Cuối cùng, khi trao ban Thánh Thể, Chúa Kitô muốn kết hiệp với mỗi người chúng ta. “Tự bản chất, Hy tế Tạ Ơn hướng đến sự kết hiệp nội tâm của người tín hữu với Chúa Kitô qua việc rước lễ: chúng ta lãnh nhận chính Đấng đã tự hiến vì chúng ta, chúng ta lãnh nhận Mình Người bị trao nộp vì chúng ta và Máu Người đổ ra cho muôn người được tha tội” (EE 16). Đó là sự kết hợp của cành nho với thân nho mà hiệu quả là cái gì có ở trong thân nho thì cũng sẽ có ở trong cành nho. Nhờ đó, cành nho sẽ sinh nhiều hoa trái: trong chúng ta sẽ tiếp diễn sự nhiệt thành của Chúa, sự khiêm tốn của Chúa, sự hiền hậu của Chúa, sự trong sạch của Chúa, quyền năng của Chúa… Tắt một lời, nhờ kết hiệp với Thánh Thể, chúng ta sẽ được thần hóa, sẽ dần dần trở thành một “thánh thể” thứ hai.

Trong đức tin tinh tuyền, chúng ta thấy Thánh Thể mang tất cả dáng vẻ huy hoàng của một thực tại sống động. Đó là chính Thiên Chúa đang sống giữa loài người. Đó là chính Thầy Chí Thánh muốn sưởi ấm và làm no thỏa tâm hồn chúng ta. Như vậy, một cách sâu xa, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy siêng năng tham dự Thánh lễ và nồng nhiệt đón rước Thánh Thể. Như lời Đáp ca, chúng ta hãy thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, Chúa mở rộng bàn tay ra, và thi ân cho chúng con được no nê” (Tv 144,16).

“Đức Maria vừa cộng tác vào việc ban Đức Kitô Thánh Thể vừa giúp ta đón nhận Người. Trong việc Nhập Thể, Mẹ đã là gương mẫu hoàn hảo về việc đón nhận Ngôi Lời làm người ; Mẹ đã nhận lấy Đức Kitô với tất cả lòng tin mạnh mẽ và với tất cả tình yêu đầy phó thác của Mẹ. Mẹ đã biết dâng cho Con Thiên Chúa một nơi ở rất đẹp lòng Người, và đã cố gắng cư xử thật vừa lòng Người hết sức. Chưa bao giờ đã có một tình thân mật giữa hai linh hồn sâu xa như giữa Đức Kitô và Mẹ Người. Bởi đó Đức Trinh Nữ đã được đặc biệt chỉ định để giúp cho người rước lễ có được những điều kiện tốt để đón tiếp Chúa. Người ta có thể xin Mẹ một tấm lòng đón nhận nồng nàn hơn, quảng đại hơn, với một đức tin mạnh mẽ hơn và một tình yêu rộng rãi hơn. Nào Mẹ chẳng phải là Đấng có thể thông ban cho ta ơn mở rộng cõi lòng, và ơn sống thân mật với Đức Giêsu một cách vừa bình an vừa nồng nhiệt ? Là Mẹ và là Đấng giáo dục các Kitô hữu, Đức Maria đặc biệt có khả năng dạy cho họ biết đón tiếp Đức Kitô như thế nào: đấy là nghệ thuật riêng của Mẹ, nghệ thuật chu toàn trách nhiệm làm Mẹ đối với Con Mình ; Mẹ tập cho các tín hữu nghệ thuật ấy, và làm cho họ có đủ khả năng nhận lấy sự hiện diện Thánh Thể tràn ngập lòng họ; và được đồng hóa với sự sống Đức Kitô” (Thánh Thể Sinh Động, Jean Gallot SJ).

Lạy Chúa Giêsu, mỗi khi đón nhận một món quà nào, chúng con đều có tâm trạng vui mừng sung sướng vì được yêu thương. Thánh Thể, vốn là sự hiện diện ban ơn cứu độ của Chúa trong cộng đoàn các tín hữu, là của ăn thiêng liêng, và là tài sản quý báu nhất mà cả Hội Thánh cũng như mỗi người chúng con được ban tặng trong cuộc hành trình theo dòng lịch sử (EE 9). Xin cho chúng con dạt dào hân hoan ngây ngất mỗi khi đón nhận Mình Máu Thánh Chúa vào lòng. Và trong niềm tri ân đó chúng con sống dồi dào cuộc đời nhân chứng cho tình yêu.

  Lạy Mẹ Maria, việc công bố sự Chúa Kitô chịu chết cho đến khi Người lại đến đòi hỏi chúng con là những người thông phần vào Thánh Thể phải dấn thân biến đổi cuộc sống của mình và làm cho nó, một cách nào đó, hoàn toàn trở thành “thánh thể”. Xin Mẹ giúp chúng con sản sinh hoa quả của một cuộc sống đã được “biến hình”, và biết dấn thân để biến đổi thế giới cho phù hợp với Tin Mừng. Amen.

------------------------------

 

TN 17B-182: NHU CẦU THIẾT YẾU


JM. Lam Thy

 

Lời Chúa hôm nay (CN XVII TN-B) cho thấy Thiên Chúa rất quan tâm đến nhu cầu sống của TN 17B-182


Lời Chúa hôm nay (CN XVII TN-B) cho thấy Thiên Chúa rất quan tâm đến nhu cầu sống của con người cả về thể xác và tinh thần. Người luôn “chạnh lòng thương” khi thấy đám đông đi theo Người để nghe lời giảng dạy, tới bữa ăn mà họ không lui gót đi tìm thức ăn mà vẫn bao quanh Người. Bài đọc 1 (2V 4, 42-44) trình thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều: Chỉ có 20 chiếc bánh lúa mạch mà cả trăm người ăn vẫn còn dư. Đến bài Tin Mừng (Ga 6, 1-15), Thánh sử Gio-an trình thuật chỉ với 5 chiếc bánh và 2 con cá, Đức Giê-su đã làm phép lạ cho 5.000 người ăn mà vẫn còn dư tới 12 thúng đầy. Thử tìm hiểu xem sống trên  đời, con người có những nhu cầu gì?

Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia) cho biết: “Nhu cầu” là một hiện tượng tâm lý của con người; là đòi hỏi, mong muốn, nguyện vọng của con người về vật chất và tinh thần để tồn tại và phát triển. Tùy theo trình độ nhận thức, môi trường sống, những đặc điểm tâm sinh lý, mỗi người có những nhu cầu khác nhau. Nhu cầu chi phối mạnh mẽ đến đời sống tâm lý nói chung, đến hành vi của con người nói riêng. Nhu cầu được nhiều ngành khoa học quan tâm nghiên cứu và sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, xã hội.

Về căn bản, nhu cầu của con người được chia làm hai nhóm chính: nhu cầu cơ bản (basic needs) và nhu cầu bậc cao (meta needs). Nhu cầu cơ bản liên quan đến các yếu tố thể lý của con người như mong muốn có đủ thức ăn, nước uống, được nghỉ ngơi… Những nhu cầu cơ bản này đều là các nhu cầu không thể thiếu hụt vì nếu con người không được đáp ứng đủ những nhu cầu này, họ sẽ không tồn tại được, nên họ sẽ đấu tranh để có được và tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Nhu cầu bậc cao là những nhu cầu bao gồm nhiều nhân tố tinh thần như sự đòi hỏi công bằng, an tâm, an toàn, vui vẻ, địa vị xã hội, sự tôn trọng, tín ngưỡng (tôn giáo)…

Nhà triết học, bác học Hy Lạp cổ đại Aristote (384-322 trước Công nguyên) đã cho rằng con người có hai loại nhu cầu chính: thể xác và linh hồn. Sự phân loại này mang tính ước lệ lớn, nhưng nó ảnh hưởng đến tận thời nay và người ta quen với việc phân nhu cầu thành “nhu cầu vật chất” và “nhu cầu tinh thần“. Ngoài ra, còn tồn tại nhiều kiểu phân loại khác dựa trên những đặc điểm hay tiêu chí nhất định. Nhu cầu về thể chất là vấn đề bảo dưỡng thân xác, nhưng nếu chỉ thuần tuý lo bảo dưỡng thể xác, con người nào có khác chi thực vật? Vì thế, vấn đề bảo dưỡng tinh thần, bảo dưỡng đời sống tâm linh cũng thật cần thiết. Cũng đã có những vấn nạn được nêu ra: “Những kẻ vô thần thì làm gì có đời sống tâm linh”. Nếu chỉ nghe tên thuyết “vô thần” thì dường như vấn nạn trên là đúng, nhưng nếu nhìn kỹ, đi sâu vào đời sống thực của họ, sẽ thấy họ cũng có một đời sống tâm linh, thậm chí còn phong phú hơn cả những người “hữu thần” nữa là khác.

Bài Tin Mừng hôm nay trình thuật phép lạ Đức Giê-su hoá bánh ra nhìều lần thứ nhất: Khi nhìn thấy đoàn người rất đông đến nghe Người giảng dạy, Đức Giê-su đã hỏi môn đệ: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Điều này chứng tỏ Đức Ki-tô rất quan tâm tới nhu cầu ăn uống để bảo dưỡng thân xác cho con người. Nhưng như thế thì có gì mâu thuẫn với Lời dạy: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt 4, 4)? Cũng đã có nhiều bài chia sẻ cho rằng khi dạy như vậy, Đức Ki-tô muốn các môn đệ và rộng ra là tất cả mọi Ki-tô hữu hãy lo sống bằng Lời Chúa, còn phần xác thì không cần quan tâm, hãy quên đi mạng sống trần thế để giữ lấy sự sống đời sau.

Lập luận này là căn cứ vào một Lời dạy của Đức Giê-su về vấn đề ăn mặc (“Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” – Mt 6, 31-33 ). Nếu nhìn vấn đề theo lập luận này thì rõ ràng Đức Ki-tô đã mâu thuẫn khi lo cơm bánh cho đông đảo dân chúng đi theo Người. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ văn phong trong Lời dạy này, sẽ thấy thánh sử Mat-thêu đã dùng biện pháp ghi chép “không chỉ… mà còn…” để liên kết 2 vế thành một câu hoàn chỉnh: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” Như vậy là người ta sống phải nhờ cả hai: cơm bánh nuôi dưỡng thân xác + Lời Chúa nuôi dưỡng tinh thần.

Tục ngữ Việt Nam cũng có câu: “Có thực mới vực được Đạo” (có ăn thì mới có sức khoẻ để làm việc Đạo). Nếu chỉ lo lắng việc đạo nghĩa mà không bảo dưỡng thân xác (không ăn uống gì hết) thì liệu cái thân xác ấy có tồn tại để tiếp tục lo vịêc đạo nghĩa được không? Hỏi tức là trả lời rồi vậy! Rõ ràng Đức Giê-su cũng không chỉ lo phần rỗi đời sau cho con người, mà còn lo cả những gì cần thiết cho đời sống hiện tại của họ nữa. Người cũng ra lệnh cho các môn đệ ngoài việc rao giảng Tin Mừng, còn phải giải quyết những nhu cầu thể chất và cấp bách của họ (“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” – Mt 10, 7-8).

Lo cho người ta về thể chất chính là cách biểu lộ tình thương đối với họ, đó là tạo điều kiện để lo cho họ một cách hữu hiệu về tâm linh. Để vấn đề thêm sáng tỏ, nên đối chiếu lập luận trên với Lời dạy về ngày cánh chung (đói cho ăn, khát cho uống, rách rưới cho mặc, đau yếu tới thăm viếng, ngồi tù tới hỏi han… – Mt 25, 31-46), hoặc Lời Đức Ki-tô nói với đám Pha-ri-sêu đang chê trách Người hay đi với bọn thu thuế và người tội lỗi (“Đức Giê-su nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.” – Mt 9, 12-13). Rõ ràng Đức Giê-su Thiên Chúa luôn quan tâm đến nhu cầu sống của con người cả 2 mặt: thể xác và tinh thần.

Tông huấn Giáo hội tại châu Á “Ecclesia in Asia” (số 41) đã nhấn mạnh: “Không thể cắt đứt việc thờ phượng Thiên Chúa với việc chăm sóc người yếu kém, được Kinh Thánh mô tả một cách điển hình là “cô nhi, quả phụ và ngoại kiều.” (x. Xh 22, 21-22; Đnl 10, 18; 27, 19), là những người dễ bị tổn thương nhất khi có bất công đe dọa.” Thánh Gio-an Kim Khẩu viết: “Anh em có muốn tôn vinh thân thể Chúa Ki-tô? Chớ xa lánh Chúa khi ngài đang trần truồng. Chớ tôn kính Chúa khi ngài mặc trang phục lụa là trong đền thờ, mà xa lánh Chúa khi ngài đang rách rưới, đói lạnh bên ngoài. Đấng đã nói: “Nầy là thân thể ta” cũng chính là đấng đã bảo “Vì ta đã đói, các ngươi không cho ta ăn”, và “hễ các ngươi đã làm việc đó cho một người trong những người rất hèn mọn này của anh em ta, ấy là đã làm cho chính mình ta vậy.” Có ích gì khi đến trước bàn Tiệc Thánh đầy những chén thánh mạ vàng trong khi anh em chúng ta đang chết vì đói khát ngoài kia? Hãy đi ra mà chăm sóc những người đói khát, rồi vào mà dự lễ trước bàn thờ.” (nguồn: Wikipedia).

Ở đâu và ở thời nào cũng vậy, thế giới loài người muôn đời vẫn luôn cần đến những con người giầu lòng yêu thương, nhân đạo. Thế giới luôn cần những bàn tay nhân ái, luôn cần những con tim rộng mở để chia sẻ và yêu thương. Thế giới luôn cần những con người thiện nguyện dám hy sinh những tư lợi, dám quên mình cho hạnh phúc tha nhân. Xã hội loài người vẫn cần lắm những Phan-xi-cô khó khăn, những Gandhi, những Albert Schweitzer, những Tê-rê-sa Calcutta… Người Ki-tô hữu hãy làm sao sống được như lời dạy của ĐTC Phan-xi-cô trong Tông sắc Lòng Thương Xót của Thiên Chúa “Misericordiae Vultus” (số 15):

“Chúng ta trông đợi những trải nghiệm của việc mở lòng mình ra với tất cả những ai đang sống bên rìa ngoài cùng của xã hội: Chính cái xã hội hiện đại này tạo ra những vùng ngoại vi như thế. Đang có biết bao nhiêu là những trạng huống hiểm nghèo, cũng như đang có biết bao nhiêu là những nỗi khổ đau trong thế giới chúng ta! Có biết bao nhiêu là những vết thương đang bị làm trầy xước nơi thân xác của rất nhiều con người mà họ không có được tiếng nói nữa, vì tiếng kêu của họ đã trở nên yếu ớt hay đã hoàn toàn bị ngưng bặt chỉ vì sự thờ ơ lãnh đạm của mọi người. Chúng ta hãy tái khám phá những hoạt động thể lý của lòng thương xót: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhà, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, và chôn xác kẻ chết. Và chúng ta đừng quên các hoạt động thiêng liêng của lòng thương xót: lấy lời lành mà khuyên người, mở dậy kẻ mê muội, yên ủi kẻ âu lo, răn bảo kẻ có tội, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cũng như cầu cho kẻ sống và kẻ chết.” Ước được như vậy.

Ôi! Lạy Chúa! Xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn biết sống yêu thương chia sẻ, hầu góp phần nhỏ bé của chúng con vào công việc phục vụ những anh em khó nghèo, khiếm khuyết, tật bệnh sống gần kề chúng con. Ôi! “Lạy Chúa! Xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi! Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.” (Kinh Hoà Bình – TCCĐ). Amen.

---------------------------

 

TN 17B-183: THIÊN CHÚA NUÔI DƯỠNG DÂN NGƯỜI


Lm.Giuse Đỗ Đức Trí

 

Ngày nay, ngành nông nghiệp trên thế giới đã phát triển vượt bậc, cung cấp lương thực cho gần TN 17B-183


Ngày nay, ngành nông nghiệp trên thế giới đã phát triển vượt bậc, cung cấp lương thực cho gần 8 tỷ người trên thế giới. Tuy nhiên, số lương thực này không được phân bố đồng đều, nhiều quốc gia tại Châu Phi hoặc các nước chậm phát triển, tình trạng đói nghèo thiếu lương thực đang diễn ra thường xuyên. Trong cái nhìn đức tin, chúng ta nhận thấy, Thiên Chúa ban cho con người vũ trụ, cùng ban cho họ có khả năng nghiên cứu, tìm ra những phương pháp để làm cho vũ trụ này sinh sôi nảy nở, góp phần nuôi sống nhân loại. Có thể nói, Thiên Chúa đang trao cho con người quyền “làm phép lạ” của Ngài, để con người tiếp tục đem lại cơm bánh cho nhau. Thiên Chúa không chỉ nuôi nhân loại bằng cơm bánh thể xác, nhưng Ngài còn nuôi dưỡng đời sống tâm hồn của con người qua lương thực thiêng liêng là Lời của Chúa và Thánh Thể Ngài. Chúa nhật tuần trước Lời Chúa nói về việc Thiên Chúa quy tụ dân dưới sự hướng dẫn bảo vệ của Chúa. Hôm nay, các bài đọc Lời Chúa nhấn mạnh đến việc: Qua những con người có lòng chạnh thương, Thiên Chúa yêu thương chăm sóc và nuôi dưỡng dân Ngài bằng lương thực vật chất và thiêng liêng.

Lương thực của Chúa được ban cho những ai có lòng tin và lòng quảng đại, để qua những tấm lòng quảng đại và đôi tay mở rộng của họ, lương thực Chúa ban lại được chuyển đến với nhiều người khác nữa. Sách các vua kể lại câu chuyện thời tiên tri Eliseo: “Lúc bấy giờ trong miền đang đói kém. Có một người đem đến biếu vị tiên tri hai mươi chiếc bánh và một bịch cốm. Tiên tri Eliseo không dành riêng cho mình. Ông sai chú tiểu đồng đem phân chia cho dân chúng. Chú tiểu đồng nói, có vài cái bánh làm sao có để đủ chia cho hàng trăm người. Vị tiên tri bảo: ‘Cứ phân phát cho mọi người, vì Chúa Chúa sẽ cho họ ăn mà còn dư’. Quả thật đám đông dân chúng đang đói, được ăn một bữa no nê mà vẫn còn dư”. Nếu tiên tri Eliseo để dành phần bánh cho riêng mình, nó cũng chỉ là hai mươi cái bánh lúa mạch. Nhưng vị tiên tri đã nghĩ đến một đám đông dân chúng, ông dám chia tất cả những gì người khác tặng ông cho những người đang đói. Thiên Chúa đã dùng sự quảng đại, biết quan tâm đến người khác của ông, Ngài đã biến số lương thực ít ỏi: hai mươi chiếc bánh lúa mạch, thành một bữa ăn lớn nuôi sống nhiều người.

Thánh Gioan cho thấy, chính Chúa Giêsu là một vị Thiên Chúa chạnh thương. Vì có trái tim chạnh thương, Chúa Giêsu có thể dễ dàng nhận ra những nhu cầu của anh chị em chung quanh. Một đám người rất đông đi theo Chúa để được nghe lời Chúa giảng và chứng kiến những dấu lạ, được Chúa Giêsu nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, được chữa lành những đau khổ bệnh tật trong tâm hồn. Chúa Giêsu không dừng lại ở việc chăm lo đời sống tâm hồn cho dân chúng, Ngài còn quan tâm đến nhu cầu thực tế của họ đó là việc ăn uống. Trước mặt Chúa là một đám đông đang đói cả về tinh thần lẫn vật chất, mệt mỏi cả thể xác lẫn tâm hồn. Chúa Giêsu muốn truyền cho các tông đồ ngọn lửa từ trái tim chạnh thương của Ngài, Ngài muốn các ông cũng phải lưu tâm đến đời sống của dân chúng. Chúa nói với philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho họ ăn?”

Tác giả Tin Mừng mở ngoặc cho biết: Chúa nói như thế là để thử các ông, xem lòng các ông như thế nào, phản ứng ra sao khi trước mắt là một đám đông đang thiếu đói. Trước câu gợi ý của Chúa Giêsu, các tông đồ dường như muốn làm ngơ, không muốn nhận trách nhiệm về mình. Các ông thưa: “Thưa Thầy, có mua đến hai trăm quan tiền cũng chẳng đủ mỗi người một chút”. Trả lời như thế, các ông cho thấy sự bất lực của mình. Tuy nhiên, có lẽ hiểu được ý Chúa, các tông đồ đã nỗ lực với hết sức của mình. Các ông đã tìm ra một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá rồi đưa em bé đến cho Chúa. Với sự nỗ lực của các tông đồ cùng với sự quảng đại của em bé dâng tặng cho Chúa phần ăn của mình, Chúa Giêsu đã thực thi quyền năng của Ngài. Chúa Giêsu muốn các tông đồ chủ động cộng tác với Chúa, Ngài sai các ông sắp xếp cho đám đông ngồi xuống trên bãi cỏ theo từng nhóm. Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn rồi trao cho các môn đệ để các ông phân phát bánh cho dân. Cá cũng được phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tùy ý. Qua việc này, Tin Mừng cho thấy, Chúa Giêsu có thể làm phép lạ trực tiếp không cần đến sự trợ giúp của các tông đồ. Nhưng, Chúa muốn qua tay các tông đồ, để các ông là người phân phát bánh và là những người phục vụ đám đông. Hôm đó hơn năm ngàn người, không kể phụ nữ và trẻ em, được ăn uống no nê từ năm chiếc bánh và hai con cá. Sau khi chứng kiến phép lạ, dân chúng nhận ra Chúa Giêsu là một vị Ngôn Sứ, Đấng phải đến thế gian. Có nghĩa là họ đã tin Ngài là Đấng Mêsia, Đấng Cứu Thế. Họ muốn tôn Chúa làm vua, nhưng Chúa đã trốn lên núi một mình. Chúa Giêsu đã không muốn dân chúng tôn mình làm vua theo kiểu thế gian. Vì Ngài đến không phải để giải quyết những vấn đề chính trị hay xã hội, nhưng là để giải thoát tâm hồn con người, giúp họ thoát khỏi sự nô lệ trói buộc của ma quỷ và tội lỗi. Chúa còn muốn giúp mỗi người phá vỡ sự hẹp hòi nhỏ nhen trong trái tim để biết chạnh thương, biết nghĩ đến những nhu cầu của anh em. Chúa giúp chúng ta phá vỡ thành trì của sự ích kỷ trong mỗi người để chúng ta biết mở rộng vòng tay ra với anh chị em. Khi đó các vấn đề xã hội sẽ được giải quyết.

Xa hơn nữa, phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi đám dông dân chúng ăn no đến dư thừa, còn là hình ảnh báo trước việc Chúa Giêsu sẽ thiết đãi nhân loại một thứ bánh thần linh là máu thịt của Chúa. Qua bữa Tiệc Ly và cái chết thập giá, Chúa Giêsu đã bẻ chính mạng sống và con người của mình, mà phân chia cho toàn thể nhân loại. Chúa Giêsu vẫn đang thực hiện phép lạ này mỗi ngày trong thánh lễ. Bí Tích Thánh Thể là máu thịt của Chúa vẫn đang được Giáo Hội dâng lên Chúa Cha với tâm tình tạ ơn mỗi ngày và bẻ ra để phân phát, nuôi dưỡng đời sống linh hồn các tín hữu. Tất cả mọi người được mời gọi đến lãnh nhận bánh thần linh là máu thịt của Chúa để được tăng cường sinh lực, đem lại sự sống đời đời cho linh hồn.

“Chúng ta kiếm gì cho họ ăn đi” – đó là điều Chúa Giêsu muốn chúng ta thực hiện mỗi ngày. Chúa muốn chúng ta chứ không phải ai khác, là người chia sẻ với anh chị em chung quanh. Chúng ta không thể làm ngơ, không thể tránh né trước sự đói khổ cả tinh thần và thể xác của anh em. Chính chúng ta sẽ phải chạnh thương, cảm thông và tìm kiếm lương thực thiêng liêng và lương thực vật chất cho họ. Hàng tỷ người đang thiếu đói của ăn vật chất mỗi ngày, trái lại cũng có hàng tỷ người đang ăn uống tiêu dùng dư thừa hoang phí, nhưng không biết chia sẻ. Nhân loại ngày nay đang bị bơ vơ thiếu thốn của ăn thiêng liêng nuôi sống tâm hồn. Nhiều người dư thưa vật chất, nhưng tâm hồn thiếu đói, thiếu tình thương, thiếu sự thông cảm và sự quan tâm, sống trong buồn chán, thất vọng. Nhiều người đang bơ vơ lạc lối giữa biết bao trào lưu sống của xã hội như hưởng thụ, thực dụng, lợi dụng, tiêu dùng, khiến họ không biết đâu là đường đưa tới sự thật và sự sống đời đời. Các chủ thuyết duy vật, vô thần đang biến con người thành những kẻ giàu có vật chất, nhưng tâm hồn trống rỗng, vô cảm, vô lương tâm. Chủ thuyết này đang ảnh hưởng trên nhiều người chúng ta. Để tẩy trừ được ảnh hưởng này, mỗi người cần đến với Chúa đón nhận của ăn là Lời và Mình Máu Chúa, đón nhận tình yêu từ nơi Chúa để trái tim của mình mềm ra, từ đó chúng ta mới có thể chạnh thương với anh chị em chung quanh.

Mẹ Têrêsa Cancutta kể lại: “Có một gia đình nghèo, gồm một người mẹ bệnh tật không thể lao động và ba đứa con nhỏ, ngày nào các sơ cũng đem đồ ăn đến cho gia đình này. Tuy nhiên, có điều lạ, là cứ sau khi nhận phần ăn, thì đứa con gái lớn lại gói một nửa phần quà đem đi đâu đó. Các sơ hỏi người mẹ: ‘Sao phần ăn các sơ đem đến, bà và các con lại không ăn?’ Người mẹ trả lời: ‘bốn mẹ con chúng con ăn một nửa cũng đã đủ no rồi. Ở dãy phố bên kia cũng có một gia đình bốn người, họ cũng khó khăn thiếu đói như chúng con. Chúng con đem chia cho họ phần ăn của mình”.

Chúa muốn mỗi chúng ta có tấm lòng quảng đại như em bé, dâng tặng cho Chúa phần ăn của mình. Chúa sẽ biến mỗi phần ăn bé nhỏ đó thành phép lạ lớn lao nuôi sống cả thế giới này. Chúng ta cũng có thể dâng cho Chúa thời giờ, sức lực, khả năng ít ỏi của mình để phục vụ Chúa và anh em, Chúa sẽ làm cho việc bé nhỏ của chúng ta thành những việc lớn lao. Xin Chúa cho chúng ta có một trái tim chạnh thương, một tâm hồn rộng mở và một đôi tay quảng đại luôn biết chia sẻ với anh em, để qua chúng ta Thiên Chúa nuôi dưỡng nhân loại này cả thể xác và linh hồn. Amen.

----------------------------

 

TN 17B-184: CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B.


Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu thương của Thiên Chúa luôn được thể hiện qua việc thi ân TN 17B-184


Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu thương của Thiên Chúa luôn được thể hiện qua việc thi ân giáng phúc và chăm sóc đoàn chiên, và dẫn chúng về đồng cỏ xanh tươi, về dòng suối mát để chúng được ăn uống no nê thỏa thích. Tác giả sách các Vua trong bài đọc 1 hôm nay thuật lại cho thấy biến cố đã xảy ra trong thời kỳ có nạn đói kéo dài 7 năm, một sự kiện ngặt nghèo chung của xứ sở. Bảy năm mất mùa, bảy năm đói khổ. Những cố gắng của con người hầu như tuyệt vọng. Số phận của hằng trăm môn đệ ngôn sứ Êlisê cũng không hơn gì. Họ đang bị đói. Nhờ lòng quảng đại và tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, từ hai mươi chiếc bánh nhỏ mạch nha và lúa mì do một nông dân vô danh đến từ Baal-Salisa tiến dâng, ngôn sứ Êlisê giúp hàng trăm người ăn no và vẫn còn dư.

Thưa anh chị em, phép lạ được ngôn sứ Êlisê thực hiện trong thời Cựu ước tiên báo việc Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều trong Tân ước để nuôi sống nhiều ngàn người ăn no nê. Đây là dấu chỉ lòng thương xót và sự quan tâm đặc biệt của Thiên Chúa đối với loài người. Giữa cảnh núi rừng với một số đông dân chúng theo Chúa Giêsu, Người chạnh lòng thương xót họ và đã khéo léo gợi lên trong lòng các môn đệ một vấn nạn lương tâm: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?”. Người hỏi như vậy có ý thử các ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Dường như các môn đệ đã lặng thinh trước vấn nạn Thầy Giêsu đặt ra. Họ im lặng vì “lực bất tòng tâm”. Họ im lặng vì chưa cảm thấy trách nhiệm liên đới với người khổ đau. Philipphê thưa: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút”, nói chi đến năm chiếc bành lúa mạch và hai con cá. Một trong các môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: “Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người”. Tuy con người hoàn toàn bất lực, không giải quyết được vấn đề, nhưng Thiên Chúa lại muốn cần đến sự cộng tác của con người: một người vô danh mang đến cho Êlisê 20 chiến bánh đầu mùa; một bé trai có 5 chiếc bánh lúc mạch và 2 con cá. Em sẵn sàng cho hết những gì mình có dù ít ỏi. Những cái bé nhỏ và ít ỏi này đã được Thiên Chúa chúc phúc, sẽ trở nên sự phong phú khởi đầu của một phép lạ lớn lao cho mọi người không những no thỏa mà cò dư thừa. Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống”. Từ năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giêsu đã làm phép lạ ngoạn mục hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng và biểu lộ tình yêu thương của Người đối với loài người.

Có câu chuyện kể rằng:  Trong một cuộc thi quốc tế dành cho các trẻ em khuyết tật, sau tiếng súng lệnh, chín em bắt đầu cuộc thi chạy 100m. Tất cả đều chạy vui vẻ, và rất cố gắng. Bỗng nhiên, một cậu bé bị vấp té. Em vội đứng lên và chạy tiếp, cố chạy cho kịp với các bạn. Nhưng rồi em lại bị té lần nữa, khoảng cách bây giờ lớn hơn. Em không chạy nữa mà … khóc! Nghe thấy tiếng khóc, tám em kia liền dừng lại, rồi quay trở lại, đến bên cậu bé. Một cô bé cúi xuống hôn cậu và nói: “Không sao đâu, tốt thôi!” Và lần này chín đứa trẻ cầm tay nhau chạy về đích.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Tình liên đới mà những người lành mạnh không thể làm được thì chín em tật nguyền đã làm được. Chúa đã làm phép lạ từ năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé. Hôm nay Chúa cũng muốn chúng ta hợp tác với Người thực hiện những phép lạ Người đã làm bằng tình yêu thương, khiêm nhượng, hiền lành và tình bác ái đối với tha nhân. Tin tưởng vào Người có đủ năng lực thực hiện tất cả những gì cần thiết và tốt đẹp nhất cho từng người.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biểu lộ quyền năng và tình thương bao la của Chúa dành cho nhân loại. Xin Chúa giúp chúng con biết ý thức và quảng đại cộng tác trong những công việc chung của Giáo hội và xã hội, nhằm làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích hạnh phúc cho con người. Amen.

-----------------------------

 

TN 17B-185: CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN_B


Lm. Antôn

 

Có lẽ một số người hiện diện trong Thánh lễ hôm nay nhận ra bài Tin mừng tuần này trích trong TN 17B-185


Có lẽ một số người hiện diện trong Thánh lễ hôm nay nhận ra bài Tin mừng tuần này trích trong sách Gioan không phải sách Mác-cô như những tuần vừa qua. Khi đến đoạn Tin mừng nói về phép lạ Chúa Giê-su hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng, Tin mừng Mác-cô chỉ diễn tả ngắn ngọn, trong khi đó đoạn văn trong sách Gioan thì chi tiết và dẫn đến một đoạn văn tuyệt đẹp là Chúa Giê-su là Bánh Hằng Sống.  Vì vậy trong những tuần kế tiếp, chúng ta sẽ tiếp tục đọc và nghe Tin mừng Gioan. Thật vậy, phép lạ hóa bánh cá ra nhiều là hình bóng của Bí tích Thánh Thể. Nhưng trước khi là hình bóng đó, tự phép lạ này cũng có những bài học biểu lộ tấm lòng yêu thương quảng đại của Chúa đối với loài người.

Hãy tưởng tượng chúng ta đang đứng trong đám đông dân chúng khi Chúa Giê-su và các tông đồ bắt đầu phát thức ăn ra. Chắc chắn chúng ta sẽ tự hỏi: Điều gì đang xảy ra? Thức ăn này từ đâu đến? Sự kiện này có gây ấn tượng cho chúng ta không? Ấn tượng có sâu xa để chúng ta ghi nhớ đã xảy ra không?  Những người theo Chúa lúc đầu đã có ấn tượng sâu xa về sự kiện này và đã lập đi lập lại nhiều lần đến mức phép lại này xuất hiện trong cả 4 sách Tin mừng.

Bằng một cách nào đó, Chúa đã nuôi đám đông dân chúng ăn no và dư thừa còn lại. Đây là một phép lạ lớn: Chúa Giêsu đã biến 5 cái bánh và 2 con cá để nuôi đám đông người ăn no nê thừa thãi.  Tin mừng cho chúng ta biết số đàn ông là 5,000, nếu cộng thêm độ 5,000 đàn bà và khoảng 2,000 trẻ em mà thánh Gioan không kể ra, thì con số có thể lên tới khoảng 12,000 người. 12,000 người ăn no nê và dư lại 12 thúng đầy. Quả là một phép lạ to lớn. Nhưng có một điều quan trọng là Chúa muốn cho phép lạ lớn lao này có sự góp phần của loài người, và khi bánh và cá đã hóa ra nhiều rồi, Chúa nhờ các tông đồ đi phân phát cho dân chúng. Dĩ nhiên, với quyền phép vô biên, Chúa có thể một mình làm được phép lạ này, nhưng Chúa đã cố ý muốn con người góp tay hợp tác vào. Các phép lạ khác cũng vậy, Chúa đều mời người ta hợp tác, hợp tác ít ra cũng bằng một thái độ khiêm nhường tin vào Chúa. Thường trước khi làm một phép lạ, Chúa hỏi: “Con có tin không?” và sau khi làm phép lạ, Chúa nói: “Đức tin của con đã cứu con.”

Chúng ta biết lúc nào Chúa cũng sẵn sàng ban những ơn lành cho chúng ta, kể cả phép lạ Chúa cũng sẵn sàng làm. Nhưng nếu chúng ta không nhận được là vì chúng ta đã không góp phần của chúng ta vào với ơn Chúa, hoặc chúng ta không tin đủ, hay chưa xác tín vào ơn Chúa. Cụ thể như nếu chúng ta xin Chúa giúp ban ơn cho gia đình chúng ta được bình an, yêu thương hoà thuận, thì đừng có cầu xin suông, nhưng vừa cầu xin vừa có những cố gắng, quyết tâm từ bỏ những tật xấu ảnh hưởng đến gia đình, con cái, hay phải thành tâm tha thứ, làm hoà lại với nhau. Hay nếu chúng ta xin Chúa giúp cho có sức khỏe tốt, thì cũng đừng cầu xin suông, nhưng vừa cầu xin vừa cố gắng từ bỏ những tật xấu, hay nhất quyết không hoang phí sức khỏe, không làm cho thân thể bị ảnh hưởng vì nghiện ngập và tham lam. Hay nếu chúng ta xin Chúa giúp chúng ta có lòng đạo đức, thánh thiện, bác ái hơn, thì cũng đừng cầu xin xuông, mà phải cố gắng tham dự Thánh lễ với tấm lòng sốt sắng và yêu mến Chúa.

Một vị linh mục đã giảng rằng: phép lạ hóa bánh ra nhiều là phép lạ của lòng yêu thương quảng đại. Trước hết là lòng hy sinh quảng đại của em bé đã hiến dâng năm chiếc bánh và hai con cá cho Chúa Giêsu. Chúng ta thấy số bánh và cá đó không nhiều. Nhưng với em bé thì nó cần thiết và nhiều lắm vì đó là tất cả những gì em có. Có rất nhiều người sẵn sàng cho đi từ cái có nhiều, dư thừa của mình, nhưng rất ít người chịu cho đi từ cái có ít của họ. Vì thế, việc em bé cho hết năm chiếc bánh và hai con cá là một phép lạ của lòng quảng đại. Kế đến là lòng yêu thương quảng đại của chính Chúa Giêsu. Chẳng những Ngài cho mọi người được ăn, mà còn muốn ăn bao nhiều tuỳ thích, rồi còn dư lại 12 thúng nữa.

Giảng xong, vị linh mục rất hài lòng nghĩ rằng mình đã giảng một bài rất hay. Khi vị linh mục vào phòng áo, một bà cụ già cũng theo vào và hỏi xem có ai thấy cái túi xách của bà để quên trong nhà thờ không. Vị linh mục cứ tưởng bà sẽ mỉa mai những người đã đến nhà Chúa mà còn ăn cắp thì hết nước nói. Nhưng bà cụ không nói thế, bà chỉ nhỏ nhẹ: “Chắc là người lấy cái túi đó cần đến nó hơn tôi.”  Vị linh mục hỏi tiếp: “Thế trong túi có gì vậy?”  Bà đáp: “Chỉ có hai chiếc bánh để ăn khi đường trong máu xuống thấp thôi.”

Chúng ta biết quảng đại phải là một nhân đức quan trọng và cần thiết của người Kitô hữu. Nhân đức này lại có nhiều dịp thể hiện, và chúng ta có thể hiện lòng quảng đại bằng nhiều cách như đóng góp, dâng cúng tiền bạc, cho đi của cải, thời giờ, tài năng, cho đi công sức hy sinh phục vụ, cho đi sự quan tâm, cho đi lòng thương mến.  Và Chúa sẽ biến sự hy sinh quảng đại này thành niềm vui và hy vọng trong cuộc sống của người khác và nhất là cho chính mình. Một người đã nói: Ít khi chúng ta gặp một người nào quảng đại mà buồn. Cũng như ít khi chúng ta gặp người nào bủn xỉn, ích kỷ mà vui.

Thật vậy, Chúa muốn chúng ta cộng tác với Ngài và có lòng hy sinh quảng đại để giúp đỡ những người trong tình trạng khó khăn, và để xây dựng Nước Chúa, xây dựng tình yêu thương hiệp nhất trong cộng đoàn giáo xứ. Thánh Phaolô trong bài đọc 2, lo lắng vì sự chia rẽ và tranh chấp giữa các tín hữu trong cộng đoàn ở, cho nên Ngài đã khuyên bảo họ: “Hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái; hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc.” Ngài so sánh cộng đoàn như một thân thể, và “chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa” nối kết, làm cho thân thể ấy được sống, mạnh khỏe và hoạt động.  Chúng ta cầu xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta tấm lòng quảng đại chia sẻ tình yêu Chúa với những người chung quanh, và hiệp nhất với nhau trong giáo xứ qua Thánh Thể là Thân Thể Chúa Ki-tô, để chúng ta xây dựng giáo xứ và làm sáng danh Chúa.

------------------------

 

TN 17B-186: TÌNH YÊU HIỆP THÔNG


Lm. Giuse Nguyễn

 

Các kênh truyền hình ngày nay có những chương trình bổ ích, đầy tính nhân văn, coi mãi, coi TN 17B-186


Các kênh truyền hình ngày nay có những chương trình bổ ích, đầy tính nhân văn, coi mãi, coi hoài mà không chán. Ví dụ chương trình: “Vượt lên chính mình”, “khát vọng sống”, “như chưa hề có cuộc chia ly”… Những chương trình này hấp dẫn, xúc động vì nó chạm đến trái tim người ta, nó làm cho người xem thấy được tình yêu trong cuộc đời; tình yêu nơi những con người dù sống trong đau khổ vẫn luôn hướng về phía trước, tin tưởng vào tương lai, và sống hết mình cho hiện tại; tình yêu nơi những con người biết cảm thông, chia sẻ với người khác cả vật chất lẫn tinh thần, để cho những người kém may mắn thấy rằng tình người vẫn còn chan hòa trong cuộc sống, thấy rằng mình vẫn được yêu thương. Đó chính là một tình yêu hiệp thông.

I.  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

Bài Đọc I: 2 V 4, 42-44
Trong bài đọc 1, sách Các Vua kể lại cho chúng ta vào khoảng những năm 850-840 TCN, lúc Israel đang gặp nạn đói, có một người đem đến cho ông Êlisa, người của Thiên Chúa 20 chiếc bánh. Đang lúc gặp nạn đói mà có bánh ăn, có thể người ta sẽ cất giấu rất kỹ để thủ  thân. Còn ở đây, người của Thiên Chúa sai đệ tử “Phát cho người ta ăn”. Từ sự rộng rãi, quên mình của Êlisa mà Thiên Chúa đã làm dấu lạ từ 20 chiếc bánh cho cả trăm người ăn.

Bài Đọc II: Ep 4, 1-6
Thánh Phaolô đã kêu gọi giáo dân thành Êphêxô hiệp nhất:“Anh em hãy ăn ở thuận hòa, gắn bó với nhau”. Muốn được như vậy, ngài dạy họ:“Hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ, nhẫn nại, hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.” Xem ra Phaolô là một con người rất tâm lý, chỉ những ai khiêm tốn, hiền từ, nhẫn nại, biết chịu đựng mới có thể hiệp thông với người khác. Lý do để Phaolô kêu gọi con cái mình hiệp thông là bởi vì:“Chỉ một Chúa, một đức tin, một phép rửa, một Thiên Chúa là Cha”.

Tin Mừng: Ga 6, 1-15
Liên tục trong những tuần gần đây, bài Tin Mừng trong các Chúa Nhật cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn yêu thương và chăm sóc dân Người. CN 15 TN, CG sai các môn đệ của mình đi rao giảng Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. CN 16 TN tuần rồi, sau khi các môn đệ rao giảng trở về, dân chúng kéo theo rất đông khiến CG “Chạnh lòng thương vì họ như đoàn chiên không người chăn dắt”, và bắt đầu giảng dạy cho họ. Còn hôm nay, CN 17 TN, khi thầy trò lên núi cầu nguyện, ngước mắt lên, CG ngỡ ngàng vì dân chúng đông đảo kéo đến với Ngài. Lúc đó con tim yêu thương tự nhiên đã thúc bách khiến Ngài cảm thấy bổn phận phải lo cho dân chúng. Ngài hỏi Philipphê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?” Ngài hỏi như vậy không phải vì Ngài bế tắc, không có hướng giải quyết, nhưng để khơi lên cho các môn đệ cũng biết đi vào mối bận tâm của Ngài. Sau khi Anrê giới thiệu cho Chúa một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá. Với số lượng tượng trưng đó, CG đã làm một phép lạ vĩ đại, phép lạ mà cả 4 tác giả Tin mừng đều thuật lại, riêng Matthêu thuật đến 2 lần. Từ năm chiếc bánh và hai con cá cho 5 ngàn người đàn ông, chưa kể đàn bà và con nít (chắc chắn phải đông hơn) được ăn no nê mà vẫn còn dư tới 12 thúng đầy. Qua những hành động đó, cho chúng ta thấy Thiên Chúa rất giàu có, nhưng không phải keo kiệt, mà Ngài sẵn sàng ban phát một cách dư thừa. Điều chúng ta cần để ý trong bài Tin mừng hôm nay là tình yêu của Thiên Chúa mang tính cách hiệp thông. Ngài làm phép lạ cho tập thể và trong tập thể. Phép lạ đó chỉ được thực hiện khi có sự quan tâm trong cộng đoàn, và khi cộng đoàn đó biết cho đi dù là phần bé nhỏ của mình như em bé hôm nay.  

II. GIÁO HỘI LÀ CỘNG ĐOÀN HIỆP THÔNG

Thực vậy, hiệp thông là một trong những sự thật về Thiên Chúa, bởi vì Thiên Chúa là sự hiệp thông được mặc khải qua hành động của Chúa Ba Ngôi. Vì vậy khi thiết lập Giáo Hội, ĐGK cũng muốn Giáo Hội và từng người trong Giáo Hội sống hiệp thông. Muốn như thế thì mỗi người phải biết hiệp thông với Thiên Chúa, để từ nền tảng căn bản đó dẫn đến sự hiệp thông với Giáo Hội và tha nhân.

Với Thiên Chúa:
Đời sống người kitô hữu chỉ thực sự có giá trị khi họ biết gắn bó với nguồn cội của mình là chính Chúa. Con người được Thiên Chúa dựng nên, nên họ phải hướng về Chúa. Những ai không hiệp thông, không gắn bó với Chúa thì giống như xác không hồn, chỉ là xác chết; họ cũng làm việc, cũng hoạt động, nhưng hoàn toàn không có ý nghĩa, không có giá trị gì cả, có chăng chỉ là những giá trị tạm bợ ở đời này thôi. Còn những ai biết hiệp thông, biết gắn bó với Chúa thì không quan trọng họ làm gì, bởi vì bất cứ điều gì họ làm cũng là để hiệp thông với Chúa.

Phải gắn bó, hiệp thông với Chúa trong mọi nơi, mọi lúc và mọi việc. Nói như vậy coi bộ khó! Nhưng khi đã tập cho mình một thói quen, làm bất cứ việc gì cũng nói với Chúa một tiếng: con đi làm, con đi đám tiệc, con đi lễ, con đi chơi… thì đó là đã hiệp thông với Chúa rồi, vì mình ý thức có Chúa cùng làm với mình trong mọi việc. Mà khi ý thức như vậy sẽ tránh cho mình những chuyện sai trái, bởi vì mình luôn sống dưới cái nhìn của Chúa. Nhưng quan trọng hơn cả là hiệp thông với Chúa trong Thánh lễ, trong các Bí tích và trong cầu nguyện.

Với Giáo Hội, với tha nhân: 
Khi đã có được nền tảng căn bản là sự hiệp thông với Chúa, từ đó sẽ dẫn đến mọi sự hiệp thông khác: với Giáo Hội, với tha nhân.

Không lạ gì khi những người thường xuyên lui tới nhà thờ là những người yêu mến Chúa. Họ xem nhà thờ, nhà xứ, giáo hội là con tim của họ. Họ yêu mến Đức Thánh Cha, yêu mến Đức Giám Mục của mình, yêu mến cha sở, cha phó, quý dì, quý thầy, những con người dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Họ sẵn sàng cộng tác, giúp đỡ trong khả năng có thể… Còn tâm lý chung, những người không gắn bó với Chúa, cụ thể là bỏ đạo lâu năm, khi đến nhà thờ họ cảm thấy lạ lẫm, thậm chí là sợ nữa; gặp các cha, các dì, các thầy, họ ngại ngùng, những sinh hoạt trong họ đạo, trong giáo phận họ không hay biết gì… Điều đó thể hiện họ không có sự hiệp thông với Giáo Hội bởi vì họ chưa có sự hiệp thông với Chúa.

Sau cùng, tình yêu với Thiên Chúa không bao giờ là một tình yêu ích kỷ. Càng yêu mến Chúa, người ta càng yêu thương anh chị em của mình. Chính sự yêu thương đó thúc bách mình quan tâm đến người khác,  sống cho người khác, san sẻ với người khác nhất là những con người bé mọn; chúng ta gọi là hiệp thông với tha nhân. Sự hiệp thông không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ, chia sẻ vật chất. Nếu hiệp thông chỉ là giúp đỡ, chia sẻ vật chất thì rất rất nhiều người không thể sống hiệp thông, bởi vì họ rất nghèo. Nhưng hiệp thông còn là và phải là quan tâm đến phần hồn, phần rỗi của anh chị em mình, nhất là những người thân trong gia đình.

Tóm lại, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn yêu thương và chăm sóc con người, không phải vừa đủ, mà một cách dư dật. Điều đó thể hiện Thiên Chúa luôn muốn hiệp thông với con người. Phần chúng ta muốn được Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc, thì chúng ta phải hiệp thông với Chúa trong từng suy nghĩ, lời nói, việc làm; trong mọi nơi, mọi lúc và mọi hoàn cảnh. Đồng thời cũng biết hiệp thông với anh chị em của mình, nhất là trong đời sống đức tin. Cầu chúc mọi người và từng người luôn thể hiện được sự hiệp thông với Chúa và với nhau. Có như vậy chúng ta mới trở thành một cộng đoàn đức tin và đức mến thực sự.

----------------------------

 

TN 17B-187: NĂM CHIẾC BÁNH VÀ HAI CON CÁ - MỘT LINH ĐẠO

 

Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá- phép lạ diễn ra trong bối cảnh ngay trước lễ Vượt Qua và trong TN 17B-187


Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá- phép lạ diễn ra trong bối cảnh ngay trước lễ Vượt Qua và trong vùng đất dân ngoại, cho thấy Đức Giêsu sẽ là Chiên Vượt Qua cho mọi dân nước trên thế giới. Hơn nữa, Đức Giêsu sẽ dâng hiến bản thân mình trong hy tế Thập giá để nên Bánh trường sinh nuôi dưỡng trần gian.

Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá là phần ăn “quan trọng” và cần thiết của một trẻ em nghèo. Có lẽ trong đám đông, có nhiều người có bánh- nhất là phụ nữ- vốn cẩn thận, vì chuẩn bị lương thực đầy đủ, để đi nghe Đức Giêsu giảng dạy, nhưng chỉ có một em bé đóng góp phần lương thực ít ỏi của mình. Tuy thời đó, trẻ em không được coi trọng, không được mọi người chú ý như thời nay, em bé này “được xem như người lớn” và sự đóng góp của em đáng được trân trọng vậy! Xem ra Thiên Chúa luôn cần một hành vi quảng đại- dù nhỏ bé, đến từ bất cứ đâu, không phân biệt- để làm nên điều kỳ diệu hơn.

Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá thật là một Linh Đạo tuyệt vời của Đấng Đáng Kính Phanxicô Xavie Nguyễn văn Thuận, khi Người đang bị biệt giam, không án của tòa, không biết khi nào được ra khỏi tù. Chính linh đạo này đã giúp Người vượt qua quãng đời tăm tối, nhưng tràn đầy niềm vui và hy vọng.

Năm Chiếc Bánh là: 1- Sống giây phút hiện tại; 2- Phân biệt chính Chúa và công việc của Chúa; 3- Cầu nguyện- một bí quyết; 4-ThánhThể- một sức mạnh; 5-Yêu thương đến hiệp nhất; Hai Con Cá là: 1- Mối tình đầu của tôi, Mẹ Maria Vô Nhiễm; 2-Tôi chọn Chúa.

* Khi đối diện với những thách đố, chúng ta thường nuối tiếc một thời “oanh liệt” nay còn đâu, mơ mộng tương lai tươi sáng hơn chưa đến, và quên lãng giây phút hiện tại- vốn là một món quà- PRESENT. Chúng ta cần trân trọng giây phút hiện tại- chiếc bánh đầu tiên.

* Tuy nhiệt thành trong các việc từ thiện, phục vụ... chúng ta cần phân biệt giữa Chúa và công việc của Chúa- Bánh hai; Và sống tương giao, gặp gỡ với chính Chúa- vốn là nguyên khởi dẫn đến gặp gỡ anh chị em mình. Chúng ta cần chọn Chúa- Con Cá cuối cùng, hơn là chỉ chọn công việc của Chúa.

* Cầu nguyện- Bánh ba; Rước Thánh Thể- Bánh bốn, để kết hợp với Chúa và sống yêu thương- Bánh năm. Hơn nữa, chúng ta gần gũi với Đức Mẹ Vô Nhiễm- Cá một, qua lời Kinh Mân Côi.

Lạy Chúa Giêsu,

Nhiều lúc chúng con thấy cả cuộc đời thật vô nghĩa, vì chỉ để đi kiếm miếng ăn. Nhưng chính Chúa đã dạy phải lo đến miếng ăn; Để trong miếng ăn hàng ngày, chúng con nhận ra Chúa còn nuôi nhân loại bằng Bánh Hằng Sống bởi trời nữa. mục lục

Lm. Anphong Vũ Đức Trung, O.P.

---------------------------

 

TN 17B-188: CHẲNG BAO GIỜ ĐẦY ĐỦ NẾU KHÔNG CHO ĐI

 

Bài đọc sách Các Vua hôm nay (x. 2 V 4:42-44) phù hơp với bài Tin Mừng Thánh Gioan Chúa biến TN 17B-188


Bài đọc sách Các Vua hôm nay (x. 2 V 4:42-44) phù hơp với bài Tin Mừng Thánh Gioan Chúa biến bánh và cá ra nhiều (Ga 6:1-21). Tác giả sách Các Vua nói về một trong những người giúp việc của Elijah nghi ngờ về 20 cái bánh không đủ cho 100 người ăn. Nhưng Elijah tin tưởng vào lời Chúa hứa đã gạt bỏ ý nghĩ của tên người làm. Phép lạ Chúa làm đã chứng minh sự tin tưởng của Elijah là đúng. Số người được nuôi ăn chỉ có 100 thì quá nhỏ so với con số 5000 nói trong Tin Mừng Thánh Gioan.

Bánh tượng trưng cho người và việc của Chúa Giêsu trong bài giảng về phép Thánh Thể mà Gioan nói ở chương 6. Chủ đề Thánh Thể còn tiếp diễn trong các bài đọc ở 4 tuần lễ sau. Phép lạ Chúa biến bánh và cá ra nhiều trong Tin Mừng Gioan hôm nay và những chuyện khác nơi cả 4 Phúc Âm đều cho thấy Giáo Hội sơ khai rất chú trọng đến việc tụ họp nhau lại để lãnh Mình Thánh Chúa (Mc 6:41; 8:6; 14:22). Chuyện bánh cũng được nhắc nhở đến trong các sách Xuất hành 16, Đệ nhị luật 8:3-16, Thánh vịnh 78: 24-25/105:40, Khôn ngoan 16:20-21. Những biến cố lạ lùng này báo trước cho chúng ta đời sống nơi vương quốc Thiên Chúa như là một tiệc liên hoan mà vị chủ trì là Đấng Thiên Sai.

VIỄN TƯỢNG DUY NHẤT

Độc giả của Marcô coi biến cố này như bữa tiệc ly (Mc 14:22) và tiệc liên hoan của Đấng Thiên Sai. Cả hai đều được mừng trong lễ tiệc Thánh Thể của cộng đồng.

Số người được nuôi ăn hiện diện mà Mátthêu thêm vào rất đáng kể, vì tổng số có thể lên tới 20.000 hay 30.000 người và phép lạ lại tiếp diễn nữa (Mc 15:38). Số người thực sự này nói lên tính đặc biệt của xã hội loài người.

Luca coi câu chuyện nuôi ăn này như lời tiên đoán về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu và giáo huấn về việc vác thánh giá hằng ngày (Lc 9:18-27). Tôn kính phép Thánh Thể để kỷ niệm Chúa Giêsu (Lc 22:19) là chia sẻ không phải chỉ sứ mệnh của Chúa (Lc 9:1-6) mà còn Thánh Giá Người ban cho chúng ta (Lc 9:18-27). Phép Thánh Thể, trong Tin Mừng Gioan, là một phần hành trình có mục đích nuôi dưỡng, thêm sức mạnh để chúng ta tiếp tục cuộc sống hằng ngày của chúng ta một cách kiên trì.

NHỮNG CHI TIẾT TRONG TIN MỪNG GIOAN

Câu chuyện hóa bánh ra nhiều trong Tin Mừng Gioan là trọng tâm giảng huấn của Chúa Giêsu về của ăn hằng ngày (Ga 6:1-15). Sau câu chuyện này là việc Chúa bước đi trên mặt nước. Câu chuyện hóa bánh ra nhiều trong Gioan đã được trải rộng trong phần mở đầu bằng cách thêm:

1- Dấu thời gian nhưng có vẻ mơ hồ: “sau những sự việc này”

2- Địa danh rõ ràng như Biển Hồ Tibêria. Đây cũng là nơi mà Chúa hiện ra với các Tông đồ sau khi Chúa Phục sinh (Ga 21:1)

3- Khuyến khích đám đông – Họ đã thấy những dấu hiệu Chúa chữa lành.

4- Ghi nhớ sắp đến lễ “Vượt Qua của người Do Thái”

Khởi đầu những câu chuyện phép lạ trong Gioan luôn luôn là Chúa Giêsu. Philipphê không hiểu ý Chúa là muốn thử niềm tin của ông mà đơn thuần chỉ nghĩ về số tiền cần phải có. Chúa Giêsu muốn Philiphê hy vọng và ôm mộng lớn hơn là chỉ nghĩ đến thực tế. Đám đông nhận xét rất đúng về Chúa Giêsu chính là tiên tri thực (c.14-15), nhưng lại hiểu sai điều Người nói, vương quyền Chúa Giêsu không ở thế gian này (18:33-37; 19:12-15).

Một cảm động độc nhất trong Gioan là vai trò của chàng thanh niên trong phép lạ này. Điều mà lý tri con người không dám hy vọng đã trở thành thực tế với Chúa Giêsu nhờ vào tâm hồn quảng đại của cậu thanh niên.

BÁNH HẰNG SỐNG

Bánh hóa nhiều cũng là hình ảnh lâu bền của phép Thánh Thể. Chúa Giêsu đã dùng quà tặng khiêm nhường này là một ít bánh và cá nhưng có thể nuôi ăn nhiều người mà còn dư 12 thúng. Loài người thường nói: “Chúng ta không có quá 5 cái bánh và 2 con cá.” Nhưng ý Chúa Giêsu là đòi hỏi: với con số bánh và cá ít ỏi đó nếu kết hợp với niềm tin và lòng quảng đại của các môn đệ thì nó có thể vượt quá con số đó thành vô biên. Chúng ta hãy coi: “Chẳng bao giờ đầy đủ cả, nếu không cho đi.”

Đối với tín hữu, Chúa Giêsu không chỉ là làm phép lạ mà còn là của ăn linh hồn. Tín hữu sẽ không bao giờ cảm thấy đói khát. Cơm gạo giúp cho sự sống con người tồn tại, Chúa Giêsu sẽ giúp cho những ai tồn tại nếu họ đến với Chúa bằng niềm tin. Nói “Chúa Giêsu là bánh hằng sống” là một cách nói về tình yêu Thiên Chúa, là cái chết và sống lại vinh quang của Chúa Kitô.

ĐÔI LỜI KẾT: PHÉP LẠ ĐỜI ĐỜI

Bất cứ khi nào chúng ta đọc chuyện phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, chúng ta nên nhớ lại lời Đức Gioan Phaolo II trong Tông Thư của ngài “Dies Domini / Ngày của Chúa” – Giữ ngày của Chúa (No 71). Những lời này làm nổi bật trọng tâm phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều, đồng thời thách thức chúng ta làm tròn bổn phận là thực hành tôn thờ Phép Mình Thánh Chúa trong đời sống hằng ngày.

“Giảng huấn của các Tông đồ đã đánh động tâm lý con người ở những thế kỳ đầu và còn vang âm mạnh mẽ nơi giảng huấn của những tổ phụ Giáo Hội.

“Thánh Ambrôsiô đã nói những lời nảy lủa với những kẻ giàu có chỉ biết làm bổn phận tôn giáo, đi lễ đi nhà thờ mà không chia sẻ của cải, thức ăn, quần áo và nhu cầu cần thiết cho người nghèo, lại còn lợi dụng họ. ‘Các ngươi là những kẻ giàu có, các ngươi có nghe Thiên Chúa nói gì không? Các người đi nhà thờ không phải để cho người nghèo khổ nhưng là lấy của họ, bóc lột họ.’

“Đòi hỏi của thánh Gioan Chrysostom không phải là ít. “Các ngươi có vinh danh Mình Thánh Chúa Kitô không? Đừng vô cảm khi thấy Chúa trần truồng. Đừng mặc quần áo là lụa khi thờ lạy Chúa trong đền thờ nhưng ra ngoài lại quên người đang đau khổ vì đói rét trần truồng. Người là Đấng đã nói: ‘Đây là Mình Ta’ cũng là Đấng đã nói: ‘Ngươi thấy Ta đói mà không cho Ta ăn,’ và ‘bất cứ điều gì ngươi làm cho những kẻ cuối rốt trong anh em tức ngươi làm cho chính Ta’…Trên bàn thánh có phải cứ đầy chén thánh bằng vàng là tốt đâu khi mà Người còn đang đói rét? Hãy làm cho Người hết đói khát rồi sau đó hãy thờ phượng Người trên bàn thánh cũng không muộn.”

“Những lời này nhắc nhở cộng đồng Kitô hữu bổn phận làm cho Mình Thánh Chúa trở thành nơi của tình huynh đệ, đoàn kết, nơi người cuối chót thành kẻ trên hết trong tâm hồn và lòng trí mọi người, ở đó chính Chúa Giêsu Kitô - nhờ những tặng phẩm dồi dào của những người giàu có ban phát cho những kẻ nghèo hèn - có thể, một cách nào đó, kéo dài phép lạ hóa bánh thành nhiều.”

Những câu hỏi để suy niệm:

Sự hiện diện của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Sự tham dự của chúng ta trong tiệc Chúa hằng ngày hay hằng tuần có biến đổi chúng ta thành người biết ơn, tử tế, công bằng chính trực và bác ái không? Bằng cách nào Mình Thánh Chúa nói lên cuộc sống của chúng ta và cuộc sống của chúng ta là biểu tượng Mình Thánh Chúa? Chúng ta biểu lộ lòng biết ơn thế nào? Mình Thánh Chúa có chỉ dẫn hướng đi cho cuộc đời chúng ta không?

Chúng ta có thường xuyên thắc mắc xem chúng ta sẽ tìm cách hoàn thành việc thiện và những điều cần thiết ở đâu không? Phép lạ trong Tin Mừng hôm nay nói lên những căn tính đặc biệt nơi mỗi người chúng ta. Để giữ vững hy vọng, chúng ta phải tin vào phép lạ. Chúng ta phải ăn tiệc Mình và Máu Thánh Chúa Kitô để bồi dưỡng cho đời sống và sức mạnh thiêng liêng thực sự của chúng ta. mục lục

Bác sĩ Nguyễn Tiến Cảnh, MD

-----------------------------

 

TN 17B-189: BÀI DẠY BẰNG THỰC HÀNH

 

Những ngày đại dịch covid-19 hoành hành Saigon, tôi thường xem trang facebook của Linh mục TN 17B-189


Những ngày đại dịch covid-19 hoành hành Saigon, tôi thường xem trang facebook của Linh mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng, Chính xứ Phú Hạnh TGP. Saigon và cảm phục về những việc làm bác ái của ngài. Đọc những comment thật cảm động: “Hình ảnh của một vị Linh mục thức dậy từ 4h sáng, sau khi kinh nguyện & lễ lạc xong là vùi đầu vào phân phối thực phẩm cho các bếp ăn từ thiện, các khu cách ly, điều phối xe, tìm nguồn thực phẩm đủ kiểu để có thể đáp ứng nhanh nhất cho tất cả những lời xin trợ giúp. Và thức đến tận 2h sáng để nhận những chuyến hàng đêm từ khắp các tỉnh gởi về ”…

Ngài viết sáng nay, 20/7: “Tiếp nhận, phân phối xe cá 1,6 tấn xong là 9 giờ tối anh em và vội chén cơm, tranh thủ nghỉ ngơi đôi chút gần 1 giờ sáng đón chuyến xe rau hơn 5 tấn của giáo xứ Phái Xuân và Ban Caritas Giáo xứ Chính toà Giáo phận Ban Mê Thuột chia sẻ cùng Saigon Thân yêu."

Qua trung gian cha xứ, bà con giáo xứ Phái Xuân và Ban Caritas Giáo xứ Chính toà đã cùng chung tay chia sẻ yêu thương với Sài Gòn bằng một chuyển xe rau sạch ngon.

Nào là củ cải trắng tinh thơm nồng tình nghĩa
Nào là bắp cải cuốn chặt vòng tay yêu thương
Nào là cải thảo thơm thảo nghĩa đồng bào.
Nào là bí đỏ thắm tươi tình bác ái trong Đức Kitô
Nào là bí xanh khơi niềm hy vọng vượt qua đại dịch.
Đón nhận quà từ cá tới rau qua trung gian các linh mục anh em sao thật ấm áp. Nhận sự sẻ chia của mọi người trên mọi miền Tổ quốc rưng rưng giọt nước mắt xúc động.

Tất cả là Hồng ân.

Xin chân thành cảm ơn cha chính xứ Phái Xuân và bà con giáo xứ cùng Ban Caritas Giáo xứ Chính toà Giáo phận Ban Mê Thuột rất nhiều. Xin Chúa chúc lành quí cha, giáo xứ cùng tất cả mọi người”.

Một mục tử tận tâm, tận lực giúp đỡ lương thực cho bà con nhiều nơi trong thành phố, một linh mục luôn nâng đỡ tinh thần giáo dân. Một mục tử nặng mùi chiên.

***

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể về phép lạ về bánh và cá hoá ra nhiều. Phép lạ này được bốn thánh sử ghi lại cả trong bốn Phúc âm (x. Mt 14,13-21; Mc 6,31-34; Lc 9,10-17; Ga 6,1-13). Mátthêu và Máccô còn kể thêm Chúa làm phép lạ lần thứ hai nữa (x. Mt 15,32-38; Mc 8,1-10).

Phép lạ hoá bánh và cá là cả một bài dạy bằng thực hành về người chăn chiên tốt lành. Chính các môn đệ còn được “tập sự” chia sẻ công việc của chủ chăn. Họ phải đi kiếm bánh, giúp phân phát cho dân chúng và thu lượm những gì còn sót lại.

Trong “Phép lạ hóa bánh ra nhiều”, Chúa không làm một mình và làm từ bàn tay không. Không làm một mình mà như dò ý môn đệ, chẳng phải vì quyền năng giới hạn mà chỉ vì Người muốn có sự cộng tác nào đó cho phép lạ trở nên hiện thực. Không làm từ bàn tay không mà cần có năm cái bánh, Chúa trân trọng sự đóng góp của con người, dẫu sự đóng góp ấy rất nhỏ. Năm cái bánh cho năm ngàn người. Tỉ lệ một phần ngàn có nghĩa lý gì. Muối bỏ bể! Thế nhưng trong mắt nhìn của Thiên Chúa, đó lại là cả một thiện chí hùn hạp làm ăn sinh lời đến chóng mặt.

Phép lạ hoá bánh ra nhiều là do quyền năng Thiên Chúa và sự cộng tác của con người. Chúa Giêsu không làm phép lạ ngay tức khắc biến bánh và cá thành một núi thức ăn để người ta tự do đến lấy. Chúa cũng không tự tay phân phát lương thực. Chúa trao bánh và cá cho các môn đệ.Các môn đệ trao cho mọi người. Mọi người trao cho nhau. Đó là bài học lớn lao của phép lạ hoá bánh. Khi mọi người chia sẻ cho nhau, quan tâm giúp đỡ nhau trong tình thương, biết bẻ ra, trao đi thì Chúa Giêsu làm phép lạ hoá nhiều.

Đức Bênêđitô XVI đã nói: phép lạ này không được làm từ không có gì, nhưng từ những gì bạn có, dù nhỏ bé, mang đặt trong bàn tay của Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng ta những gì chúng ta không có. Chúa cho chúng ta hiểu rằng, nếu mỗi người đặt vào tay Ngài những tấm bánh, những con cá bé nhỏ, Chúa sẽ làm cho phép lạ được tiếp diễn hôm nay, bởi Ngài có quyền năng làm cho những cử chỉ yêu thương khiêm tốn của chúng ta trở thành quà tặng lớn lao cho anh chị em chúng ta.

Chúa cần sự cộng tác của chúng ta, cho dù sự cộng tác ấy rất nhỏ bé, nhưng với tấm lòng rộng lớn thì Chúa sẽ biến sự nhỏ bé nên lớn lao, biến điều tầm thường nên vĩ đại nhờ vào tình thương của Người. Như Chúa Giêsu đã yêu thương quan tâm chăm lo đến mọi nhu cầu từ vật chất đến tinh thần cho dân chúng thì Kitô hữu, các môn đệ của Người cũng phải biết yêu thương chăm lo cho tha nhân như vậy.

Những người vừa trải qua cơn đói, nay được một bữa no nê. Họ vất bỏ những mẫu bánh dư thừa. Khi dư giả, người ta dễ phung phí. Chúa Giêsu sai các môn đệ đi thu lượm những mẫu bánh thừa. Tiết kiệm là trân trọng những của cải Chúa ban. Tiết kiệm là ý thức của cải là của mọi người. Tiết kiệm thể hiện sự quý trọng kết quả lao động của bản thân và của người khác.Chúa Giêsu quý những mảnh bánh vụn. Chúa bảo các môn đệ thu lại để dạy chúng ta đừng lãng phí ân huệ Chúa ban. Sự sống, sức khoẻ, thời gian, tài năng, trí tuệ, tài nguyên đều là ân huệ được ban tặng, cần trân trọng nâng niu gìn giữ. Trong ơn sủng của Chúa, không có gì là những mẫu vụn bé nhỏ tầm thường.

Trong chuyến hành hương Đất Thánh, tôi có đến thăm thành Tabgha, nơi Chúa đã làm phép lạ biến 5 cái bánh và 2 con cá hóa nhiều nuôi hơn 5.000 người ăn no nê. Khi chiêm ngắm bàn thờ và cung thánh trong ngôi Nhà thờ ấy, tôi thấy trên nền Nhà thờ phía trước Bàn thờ có khắc hình một chiếc giỏ đựng 2 con cá và 4 cái bánh. Tại sao lại là 4 chứ không phải là 5 cái bánh như Phúc âm kể? Đây là một sự thiếu sót có chủ ý của nghệ nhân làm nên bức hình đó. Vì cái bánh thứ năm không nằm trong giỏ nhưng nằm trên bàn thờ, đó chính là Mình Thánh Chúa mỗi khi dâng thánh lễ trên bàn thờ này.

Phép lạ hoá bánh là dấu chỉ báo trước Thánh Thể “Ngài cầm lấy 5 chiếc bánh và 2 con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ” (Mt 14,20). Trong Tiệc Ly “Ngài cấm lấy bánh, chúc tụng” (Mc 14,22). Cử chỉ Bẻ Bánh đã trở thành nét đặc trưng của Chúa Giêsu (x. Lc 24, 30) và của Giáo hội (x. Cv 2, 42).

Được bánh ăn, dân chúng muốn “bắt lấy Ngài tôn lên làm vua” (Ga 6,15). Họ tiếp nối Satan cám dỗ Ngài lần nữa. Chúa Giêsu nhắc nhở họ rằng người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh “Hãy ra công làm việc, đừng vì lương thực hư nát nhưng vì lương thực sẽ lưu lại mãi đến sự sống đời đời mà Con Người sẽ ban cho các ngươi” (Ga 6,27). Họ xin cho được ăn mãi thứ bánh ấy và Chúa đã bảo họ: “Chính Ta là bánh trường sinh. Ai đến với ta không hề phải đói, ai tin vào ta, chẳng khát bao giờ” (Ga 6,35). Chóp đỉnh của mạc khải về Bánh Hằng Sống, chính là “Ai ăn thịt ta và uống máu ta thì được sống muôn đời, và ta sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,54). Ăn thịt, uống máu nhấn mạnh đến cái chết trên thập giá của Chúa.

“Bánh ta sẽ ban” hướng về cái chết của Chúa Giêsu và gợi đến Tiệc Thánh Thể lưu niệm vĩnh viễn sự chết cứu độ của Chúa trên Thập giá. Giá trị cứu rỗi của của cái chết trên Thập giá được hiện tại hoá luôn mãi trong Tiệc Tạ Ơn của Giáo Hội. Người tín hữu được sống dồi dào khi ăn uống Mình Máu Chúa Giêsu. Chúa vẫn tiếp tục đồng hành cùng Giáo hội, thực hiện công trình cứu độ trong Giáo hội, qua Giáo hội và với Giáo hội.

Bánh và rượu tương trưng đầy đủ chính con người chúng ta. Bánh là kết quả công lao khó nhọc của con người. Người ta thường nói: Đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có mà ăn. Bánh như thế tượng trưng công lao khó nhọc của con người và chính sự sống con người.

Bên cạnh đời sống vật chất còn có đời sống tinh thần. Vì thế cùng với bánh, chúng ta dâng rượu. Rượu tượng trưng cho mọi nỗi vui buồn sướng khổ của đời người: khi vui, ta uống chén rươụ mừng, nhưng khi buồn, ta uống chén rượu giải khuây. Dâng lên Chúa bánh và rượu, là chúng ta dâng lên tất cả đời sống với mọi nỗi vui buồn sướng khổ, tất cả dệt nên cuộc sống hiện tại của mình.

Người tín hữu được lớn lên trong đức tin, trong lòng mến nhờ ân sủng của Thánh Thể Chúa Kitô “Chính tôi là Bánh trường sinh. Ai đến với tôi không hề phải đói;ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ” (Ga 6,35). “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,51). Thánh Thể như thế là mối hiệp nhất giữa Thiên Chúa và con người; là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho nhân loại, và chính là lương thực thiêng liêng, bảo đảm hạnh phúc trường cửu của chúng ta.

Bí tích Thánh Thể là ‘nguồn mạch và tột đỉnh của đời sống Kitô hữu’ (GH 11), là trung tâm điểm của Phụng Vụ vì cử hành mầu nhiệm Vượt Qua, ‘mầu nhiệm Chúa Kitô hoàn tất công trình cứu độ chúng ta’ (GLCG 1068).

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con một niềm tin nhạy cảm để biết nhận ra bàn tay quan phòng của Chúa. Xin ban cho chúng con tấm lòng quảng đại, để biết cộng tác với nhau, để biết sống chia sẻ, hầu cảm nhận được tình yêu của Chúa trong cuộc sống hàng ngày. Amen. mục lục

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

--------------------------------

 

TN 17B-190: TRONG CHÚA KHÔNG AI CÒN ĐÓI KHÁT


Kính thưa quý cụ, quý ông bà và anh chị em,

 

Trong thời gian qua, đại dịch tiếp tục bùng nổ tại một số tiểu bang trên đất Úc, một số thành phố TN 17B-190


Trong thời gian qua, đại dịch tiếp tục bùng nổ tại một số tiểu bang trên đất Úc, một số thành phố lớn như Sài-gòn bên Việt Nam, Ja-car-ta bên Nam Dương, và tại nhiều nơi khác nữa. Lịnh phong tỏa được tái lập. Việc tụ họp để cử hành các nghi thức phụng vụ như Thánh Lễ bị đình chỉ. Vẫn biết, đây là một nghĩa cử cần thiết diễn tả lòng yêu thương và sự quan tâm của chúng ta dành cho nhau, đặc biệt cho những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong cộng đoàn, họ là những người có nhiều rủi ro bị lây nhiễm do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, thật lòng mà nói với nhau thì việc không được phép tham dự Thánh Lễ cuối tuần là một mất mát thật lớn lao cho đời sống đạo của chúng ta. Việc xem hay tham dự các Thánh Lễ trực tuyến không thể thay cho việc tham dự Thánh Lễ một cách trực tiếp và việc làm này sẽ làm giảm ý nghĩa của Bí Tích.

Song song với các diễn biến thật tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra. Tôi nhìn ra một cơn đói khát đang ở với chúng ta. Khát khao được kết nối. Ước mong được gặp nhau. Khao khát có những giây phút an ủi và đỡ nâng nhau. Khao khát nghe tiếng than thở và cầu nguyện của nhau. Khao khát được cùng nhau cử hành bữa tiệc Lòng Mến qua các Thánh Lễ.

Quả thật, đây là một cơn khát về mặt tinh thần mà ít ai trong chúng ta để ý đến trước đây. Cho đến khi phải đối diện với thời điểm thật đáng sợ và dễ dàng mất phương hướng như thế này, chúng ta mới thấy được phép cử hành Thánh Lễ là một hồng ân. Vì vậy, trước hoàn cảnh hiện tại thì việc lắng nghe Lời Chúa phán với chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay quả thật cần thiết và đem lại cho chúng ta một cảm nhận thật đặc biệt.

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe hôm nay là một trong những dấu lạ, được trích dẫn từ Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Và trong các Chúa Nhật của những tuần kế tiếp, chúng ta sẽ được nghe Đức Giê-su giải thích ý nghĩa về dấu lạ mà chúng ta hay gọi đó là diễn từ bánh hằng sống. Người chính là Bánh Hằng Sống duỡng nuôi chúng ta.

Ý nghĩa thần học về bí tích Thánh Thể rất sâu xa và không thể nào có thể hiểu thấu một cách trọn vẹn. Con người ở các thời đại khác nhau có cách diễn tả khác nhau về mầu nhiệm mà họ đã lĩnh nhận. Mỗi giai đoạn lịch sử và qua từng thế hệ, con người bầy tỏ và sống niềm tin của mình cách khác nhau. Nhưng nói chung, niềm tin đó đều phải được trao ban và xuất phát từ Hội Thánh. Vì thế, đứng trước mọi mầu nhiệm trong đạo, cho dù cao siêu đến đâu, hay là đã đuợc giải thích tường tận và rõ ràng đến độ nào, rồi sau cùng chúng ta cũng quay về để đón nhận và sống chung một niềm tin với gia đình Mẹ Hội Thánh.

Nói như thế để xin anh chị em, hôm nay chúng ta không tìm hiểu về các điều sâu thẳm của mầu nhiệm Thánh Thể. Chúng ta hãy tự đặt mình trong vị trí và phản ứng của đám đông đứng trước biến cố này, rồi suy nghĩ và tìm ra cho mình một bài học. Phản ứng của họ trước tiên là thán phục, muốn tôn Chúa lên làm vua; thế mà sau khi nghe Chúa giải thích, họ liền bỏ đi hết, nghĩa là sao?

Đối với người Do Thái, dấu lạ bánh hoá nhiều hôm nay làm cho họ nhớ lại uy quyền và sức mạnh của Thiên Chúa, Đấng đã dẫn dắt họ vượt qua biển đỏ duới sự lãnh đạo của Mai-sen trong thời xuất hành. Và trong hành trình về Đất hứa, Ngài đã ban Man-na để nuôi dưỡng họ. Vì thế, hôm nay khi chứng kiến các việc Chúa làm họ nhận ra vai trò ngôn sứ của Đức Giê-su. Nhưng, với hoàn cảnh đất nuớc đang bị đô hộ, dân chúng trải qua muôn vàn đau khổ, mọi đắng cay đang dầy xéo thân xác và tâm can họ, thì làm sao họ có thể nhận ra và đánh giá đúng việc làm và chân tướng của Đức Giê-su được. Tầm nhìn của họ tuy thực tế, nhưng bị ước vọng chính trị che khuất. Họ chỉ nghĩ đến những gì có thể xẩy ra trước mắt. Trong tâm tình và lối suy nghĩ đó, họ có thể nghĩ rằng Đức Giê-su là vị lãnh đạo mà Thiên Chúa sai đến để cứu thoát và giải phóng họ như Thiên Chúa đã làm qua bàn tay của Mai-sen khi xưa. Vì thế, họ muốn ép Đức Giê-su lên làm vua để Người thực hiện ý muốn và yêu cầu của họ. Họ đã để cho ước muốn và các ý nghĩ sai lầm hướng dẫn cách nhìn của họ. Thay vì tìm ra ý nghĩa của dấu lạ để tìm ra chân tướng đích thật của Đức Giê-su như là Đấng được Thiên Chúa sai đến, thì mắt họ lại chỉ dán vào bánh, của ăn chóng qua nuôi sống nhất thời cho thân xác của họ mà thôi.

Về phần Đức Giê-su, Người đã sinh ra, lớn lên và sống cùng thời với họ; cho nên Người hiểu lối suy nghĩ mang tính chính trị của họ, Người hiểu nỗi khao khát được sống độc lập, thoát khỏi ách nô dịch mà dân chúng đang phải gánh chịu. Nhưng Đức Giê-su không muốn bị lôi cuốn vào các phong trào đấu tranh cực đoan và mang sắc thái chính trị như thế. Người tìm cách né tránh cách nhìn và các lối giải thích có thể làm sai ý nghĩa của sứ vụ mà Chúa Cha đã tín thác và trao vào tay Người.

Anh chị em thân mến,

Phần chúng ta cũng nên thông cảm cho các nhận định sai lầm của họ. Rồi ra và suy cho cùng thì lối suy nghĩ và thái độ cư xử của chúng ta cũng như họ mà thôi! Đã bao phen chúng ta theo Chúa và muốn tôn vinh Chúa làm vua, nhưng theo ý muốn của Người hay để Người làm theo ý muốn của chúng ta.

Vẫn biết rằng, chúng ta được mời gọi và có bổn phận xây dựng trời mới đất mới. Chúng ta được mời gọi đi vào các cơ cấu của trần gian mà làm cho nó tươi đẹp hơn, công bằng hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, vinh quang của chúng ta không dừng lại ở các công việc đó. Hướng về Thiên Chúa bằng con tim mở rộng để nhận biết rằng chỉ có Chúa thì chúng ta mới hoàn thành đuợc các dự án mục vụ, không phải theo ý mình mà là theo ý Chúa.

Xin hãy để cho Chúa làm việc của Người. Chỉ có Đức Giê-su mới đủ uy quyền giúp chúng ta thực hiện kế hoạch và các dự án của Người mà thôi. Chúng ta chỉ là những chú bé với vài chiếc bánh và mấy con cá để trao tặng lại cho Người. Phần làm cho mọi người khỏi đói, trong đó kể cả chúng ta, là việc của Người.

Khi xưa Người đã cầm trên tay tấm bánh cuộc đời mà chia sẻ cho mọi nguời được no nê mà còn dư thừa thế nào, thì ngày nay, Lời của Chúa vẫn còn đủ năng lực và uy quyền như thế; miễn là chúng ta, đừng ai làm thay Người, tự đưa ra một phương án chính trị rồi lôi Người vào. Hãy làm việc để Nước Cha trị đến, Vương Quyền Cha ngự trị trong mọi cách cư xử của chúng ta trước, rồi mọi sự sẽ được cho thêm và trở thành hoàn hảo hơn.

Tóm lại, cuộc sống và những gì chúng ta có không bao giờ thuộc về chúng ta. Trước hết, tất cả đều thuộc về tài sản của Thiên Chúa. Chúng ta là những món quà trân quí đến từ Thiên Chúa cho thế giới này. Và Đức Giê-su, qua dấu chỉ hôm nay, đã đến để mở tấm lòng và bàn tay của chúng ta cho những người xung quanh. Giống như Người, chúng ta hãy cố gắng sống để trở thành nguồn trợ lực và giúp nhau hoàn thành sứ mạng trở thành món quà như ‘tấm bánh của Thiên Chúa’ ban cho thế gian đầy bão tố như thời điểm mà chúng ta đang phải đối diện hôm nay. mục lục

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh, DCCT

-----------------------------

 

TN 17B-191: CHÚA CẦN SỰ CỘNG TÁC CỦA CON NGƯỜI

 

Đọc bài Phúc Âm của thánh Gioan tường thuật về việc Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều TN 17B-191


Đọc bài Phúc Âm của thánh Gioan tường thuật về việc Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều xong, tôi cứ tự hỏi, nếu như em bé trai không trao cho ông Anrê năm chiếc bánh và hai con cá thì liệu phép lạ có xảy ra hay không? Nói một cách khác, liệu Chúa Giêsu có làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nếu cậu bé không cộng tác, cứ khư khư giữ cho mình năm chiếc bánh và hai con cá ở trong giỏ của em hay không? Bạn nghĩ sao? Tôi nghĩ, chắc chắn là không! Tại sao hả? Là tại vì hầu hết những lần làm phép lạ, tôi thấy Chúa Giêsu luôn cần đến sự cộng tác của con người ta! Tôi xin đơn cử ra đây vài ví dụ:

• Khi làm phép lạ chữa cho một người mù từ khi mới sinh, Chúa Giêsu đã muốn có sự cộng tác của anh ta: “Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa." Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được” (Ga 9:7).

• Khi làm phép lạ hoá bánh ra nhiều lần thứ hai, Chúa Giêsu cần đến sự cộng tác của các môn đệ: "Người hỏi các ông: "Anh em có mấy chiếc bánh? " Các ông đáp: "Thưa có bảy chiếc" (Mc 8:5).

• Khi làm phép lạ cho ông Lazarô sống lại, Chúa Giêsu đã cần đến sự cộng tác của những người hàng xóm láng giềng của chị em bà Mác-ta và Maria: "Đem phiến đá này đi." (Ga 11:39).

Rõ ràng là để có những phép lạ, Chúa muốn người ta cộng tác với Ngài, mặc dù Ngài dư sức làm một mình. Bạn thân mến, Đức Kitô hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời (Dt 13:8), Ngài vẫn cần đến, và vẫn muốn chúng ta cộng tác với Ngài trong các phép lạ mà Ngài đã, đang và sẽ thực hiện trong tương lai. Bạn có mong muốn có phép lạ xảy ra trong đời bạn hay không? Nếu muốn thì xin hãy cộng tác với Chúa.

• Xin Chúa làm phép lạ cho khỏi bệnh phổi, khỏi ho hen, khỏi suy nhược… hả? Thì tôi phải cộng tác với Chúa bằng cách bỏ hút thuốc, bỏ rượu bia, bỏ thói quen thức khuya coi phim bộ, hay chat chit trên internet, ăn ngủ cho điều độ, đúng giờ đúng giấc…

• Xin Chúa làm phép lạ cho khỏi cảnh nghèo đói, khỏi cảnh bần cùng thiếu thốn hả? Thì người ta phải cộng tác với Chúa bằng cách siêng năng học hành, siêng năng lao động, sống cần kiệm…

• Xin Chúa làm phép lạ ban cho hội dòng có thêm ơn gọi đi tu làm linh mục, làm tu sĩ ư? Thì các tu sĩ, các linh mục phải cộng tác với Chúa, phải làm gương sáng, phải nâng đỡ nhau, phải tha thứ cho nhau, phải sống lạc quan, vui vẻ kể cả trong nhà lẫn ngoài phố, nhất là khi gặp gỡ các bạn trẻ…

Bạn thân mến, sự cộng tác của con người với Thiên Chúa trong các phép lạ rất ư là cần thiết và cực kỳ quan trọng, vì thế bạn và tôi hãy cố gắng tích cực cộng tác với Ngài trong mọi nơi mọi lúc và trong mọi khả năng chúng mình đang có.

• Bạn hãy cộng tác với Chúa qua việc ghi danh tham gia vào các chương trình dạy tiếng Việt, dạy Giáo Lý, để Chúa làm phép lạ, biến các em thiếu nhi và thanh thiếu niên trong cộng đoàn, trong giáo xứ của bạn trở thành những người Kitô hữu đạo đức, thành những học sinh giỏi giang và là những công dân tốt lành.

• Bạn hãy cộng tác với Chúa làm phép lạ biến cộng đoàn giáo xứ của bạn thành một nơi đầm ấm, tràn đầy tình yêu thương, vui tươi… qua việc nâng đỡ, an ủi và quan tâm tới những người già yếu, bệnh tật, cố gắng sống tha thứ, cố nói thêm những lời nói tốt lành, tránh phê bình, chỉ trích, hay lên án bất cứ ai, nhất là đừng chê trách hay nói hành nói xấu người vắng mặt.

• Bạn hãy cộng tác với Chúa làm phép lạ cho những người mù về mặt tâm linh được thấy Chúa bằng cách sống vui vẻ, hoà nhã, lạc quan, tha thứ và kiên nhẫn với những người xung quanh, với những người đang làm việc chung sở, chung hãng, chung văn phòng với bạn.

Khi cộng tác với Chúa trong những công việc trên, thể nào cũng có lúc bạn và tôi so đo, tính toán, và ngần ngại…Những lúc bị cám dỗ như vậy, tôi đề nghị bạn hãy nhớ lại bài Tin Mừng hôm nay, hoặc nếu có thể, xin bạn mở Kinh Thánh ra đọc lại đoạn Tin Mừng của thánh Gioan, chương 6 câu 1-15 và chú ý đến mẫu gương quảng đại chia sẻ và dám cho đi của cậu bé, thì lúc đó tôi tin rằng Chúa sẽ giúp chúng mình vượt qua cái tính ích kỷ, nhỏ nhen, thu vén, chỉ biết thu tích chứ không dám cho đi của chúng mình. Cậu bé chỉ cho đi, chỉ chia sẻ có một tí xíu, vậy mà năm ngàn người được ăn no nê và còn dư tới 12 thúng đầy mảnh vụn. Tài năng, của cải của chúng mình khi cho đi cũng chỉ có một tí xíu thôi nhưng chắc chắn kết quả sẽ vô cùng to lớn và ngoài sức tưởng tượng của mình, bạn tin không?

Thay cho lời kết, tôi xin gửi đến bạn lời khuyên của thánh Phaolô: “[Ai] gieo ít thì gặt ít; [ai] gieo nhiều thì gặt nhiều. Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương … [Ngài sẽ] tuôn đổ xuống trên anh em mọi thứ ân huệ, để anh em vừa được luôn đầy đủ mọi mặt, vừa được dư thừa mà làm mọi việc thiện” (2 Cr 9:6-8).

Cầu chúc bạn một tuần lễ mới bình an, ước mong bạn sẽ trở nên những cộng tác viên nhiệt thành, rộng rãi và quảng đại với Chúa, nhờ vậy nhiều phép lạ sẽ xảy ra hơn. mục lục

Lm. Đaminh Phạm Tĩnh, SDD

-----------------------------

 

TN 17B-192: ...CÒN HƠN CẢ PHÉP LẠ

 

Chúa Giêsu không bao giờ làm phép lạ để làm loá mắt thiên hạ bằng sự lạ lùng. Chúa làm phép TN 17B-192


Chúa Giêsu không bao giờ làm phép lạ để làm loá mắt thiên hạ bằng sự lạ lùng. Chúa làm phép lạ chỉ để cứu giúp người khác và làm phép lạ còn vì sự cộng tác của họ. Đặc biệt, họ cộng tác qua việc lắng nghe Chúa giảng dạy. Họ đã được giáo huấn để có lòng tin và lòng mến dành cho Chúa.

Hơn thế, Chúa tỏ cho các môn đệ thấy lòng xót thương của Chúa đối với dân chúng, "vì họ như đàn chiên không người chăn giữ". Chúa chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh nhân, để chứng tỏ Chúa là Mục tử tốt lành mà tiên tri Êdêkien từng nói đến (Ed 34).

Hôm nay, dân chúng theo Chúa quá đông, có đến trên năm ngàn người! Đến chiều, dẫu đã đói, họ vẫn cứ theo. Vì thương họ, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi họ.

Vẫn là hành động quen thuộc: Chúa cầm bánh và cá mà các môn đệ mang đến, rồi “đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ”, để các ông phân phát cho dân.

Khác hơn bất cứ bữa ăn nào mà Thầy trò từng ăn với nhau. Hôm nay, hành động "tạ ơn" trên thức ăn và "bẻ ra" những thức ăn ấy, lại có thể trở nên lương thực nuôi bằng ấy người. Tất cả họ đều ăn mà vẫn dư đến mười hai giỏ đầy! Một phép lạ phi thường.

Nhưng phép lạ ấy không thuộc về quá khứ. Ngày hôm nay, để nuôi linh hồn, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của ta, Chúa đã “bẻ” chính cuộc đời của Chúa, “bẻ” chính thân xác Chúa.

Là Thiên Chúa, Chúa Giêsu hạ mình làm người ngang hàng với ta, không là một sự bẻ ra hay sao? Bị thù nghịch, bị giết chết, chết ô nhục như một tên tử tội, chết tức tưởi trên cây gỗ giá, không là bẻ ra đó sao?

Trong bí tích Thánh Thể, Chúa là tấm bánh nuôi hồn ta, cũng chính là sự tự bẻ ra. Mãi mãi Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người tự bẻ chính mình, bẻ chính cuộc đời, bẻ chính sự sống của Ngài cho ta, vì ta, yêu ta.

Trong mỗi thánh lễ, linh mục chủ tế bẻ tấm bánh mà mọi tín hữu đều tin đó là Mình Thánh Chúa. Chủ tế nâng cao Mình Thánh và nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian”.

Dấu chỉ bẻ Mình Thánh từ tay linh mục là dấu chỉ Chúa Kitô tự bẻ chính mình trong bí tích Thánh Thể. Thánh Thể là lời nói chung quyết, mạnh mẽ của tình yêu, là sự bẻ ra tuyệt đỉnh mà chỉ một mình Chúa chúng ta mới làm thế. Ngài bẻ ra vì yêu ta không bờ, không bến.

Tôn vinh Mình Thánh trên tay, chủ tế còn mời gọi: “Phúc cho ai được dự tiệc Chiên Thiên Chúa”. Vậy hãy đến mà dự tiệc. Hãy đến mà lãnh nhận. Đó là phần phúc của chúng ta. Đó là sự sống của chúng ta. Đó là sức mạnh của chúng ta. Đó là tình yêu của chúa ta. Đó là bảo đảm hạnh phúc đời đời của chúng ta.

Bạn có yêu mến Chúa Giêsu không? Nếu yêu mến, hãy cung kính rước Chúa vào tâm hồn. Nếu biết mình lỡ bất xứng, lo xưng tội để được rước Chúa. Hãy khao khát được rước Chúa hằng ngày suốt đời, vì Chỉ một mình Chúa là Của Ăn đích thực dẫn ta vào mầu nhiệm hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa mà thôi.

Lãnh nhận Mình và Máu Chúa Giêsu, ta lãnhnhận chính Ân Phúc quý giá mà Thiên Chúa ban cho ta. Bởi Ân Phúc ấy không phải cái gì khác bên ngoài Thiên Chúa, mà lại là chính Con Một dấu ái của Thiên Chúa. Sự cao cả và sức mạnh vô cùng ấy, được Đức Thánh Cha dạy trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 19.8.2020 như sau:

"Bánh sự sống này, bí tích Mình và Máu Chúa Kitô, được ban tặng nhưng không cho chúng ta trong bàn tiệc Thánh Thể. Ở nơi bàn thờ, chúng ta tìm thấy điều giúp chúng ta không còn đói khát về thiêng liêng, hôm nay và mãi mãi. Mỗi khi tham dự Thánh lễ, trong một nghĩa nào đó, chúng ta tham dự trước nước trời trên trần thế, bởi từ lương thực Thánh Thể, Mình và Máu Chúa Giêsu, chúng ta học điều gì là sự sống vĩnh cửu. Đó là sống nhờ Chúa, như Chúa nói: “Kẻ ăn Ta sẽ sống nhờ Ta”. Thánh Thể tạo hình chúng ta bởi vì chúng ta không chỉ sống cho chính mình, nhưng sống cho Chúa và cho tha nhân. Hạnh phúc trong cuộc sống và cuộc sống vĩnh cửu hệ tại ở việc chúng ta có khả năng làm cho tình yêu Tin mừng được sinh sôi khi chúng ta lãnh nhận Thánh thể."

Bởi phép lạ mà người đời có thể chứng kiến, đâu chỉ dừng lại như một phép lạ. Nó gọi về một thực tại còn lớn lao hơn. Đó là bí tích Thánh Thể. Thánh Thể không chỉ là phép lạ, nhưng còn hơn phép lạ. Một phép lạ vĩ đại. Một thực tại cần thiết cho đời sống và sự trường tồn của con người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa, vì nhờ tình thương bao la của Chúa, chúng con được nâng lên địa vị quan trọng là làm con Thiên Chúa,  làm công dân nước trời, và được bảo đảm vinh phúc quê trời.

Xin Chúa cho chúng con biết sống xứng đáng với địa vị cao sang ấy và trung kiên đến cùng trên con đường nên thánh. Xin cho chúng con luôn khao khát rước Chúa vào linh hồn mỗi ngày, để được chính Chúa làm sức mạnh đời đời của chúng con. Amen. mục lục

Lm. JB. Nguyễn Minh Hùng

---------------------------

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây