Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 PS-B Phần III Bài 101-121: Thầy là Cây Nho

Thứ năm - 26/04/2018 22:44
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 PS-B Phần III Bài 101-121: Thầy là Cây Nho
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 5 PS-B Phần III Bài 101-121: Thầy là Cây Nho
Phục Sinh 5-B Phần III Bài 101-121: Thầy là Cây Nho
PS5-B101:  Sinh nhiều hoa trái 1
PS5-B102:  Cây Nho hiệp nhất – AM Trần Bình An. 2
PS5-B103: Để sinh trái phải kết hợp với cây Giêsu. 3
PS5-B104: Nối kết với Chúa Kitô. 4
PS5-B105:  Tinh thần khô – Lm Vũ Đình Tường. 6
PS5-B106: Gợi nhớ – Lm Vũ Đình Tường. 7
PS5-B107:  Cắt và xén – Lm Vũ Đình Tường. 8
PS5-B108:  Thân nho và cành nho – Lm Giacôbê Tạ Chúc. 8
PS5-B109: Thầy là cây nho đích thực – ThapGia. 10
PS5-B110: LIÊN KẾT VỚI CHÚA PHỤC SINH.. 11
PS5-B111: Ở trong Chúa để sinh nhiều trái tốt 12
PS5-B112: Ở LẠI TRONG CHÚA.. 13
PS5-B113: Ở LẠI TRONG CHÚA LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ SINH NHIỀU HOA TRÁI. 14
PS5-B114: Để sinh hoa trái thiêng liêng. 17
PS5-B115: Phục Sinh đem lại sức sống mới 18
PS5-B116: NIỀM VUI ĐƯỢC CẮT TỈA.. 19
PS5-B117: Chúa Nhật V Phục Sinh. 20
PS5-B118: HÃY Ở TRONG THẦY.. 22
PS5-B119: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH.. 23
PS5-B120: Thầy là cây nho, anh em là cành. 24
PS5-B121:  Sống mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo hội 26
 

PS5-B101:  Sinh nhiều hoa trái

(Suy niệm của Lm. Đaminh Trần Quang Hiền SDB)

Chúa nhật tuần trước Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất quen thuộc của người Do Thái đó là người PS5-B101

Chúa nhật tuần trước Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh rất quen thuộc của người Do Thái đó là người mục tử và đoàn chiên. Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để nói lên mối liên hệ của Người với ta và của ta với Người. Người là Mục tử nhân lành còn ta là đoàn chiên của Người. Chúa nhật tuần này Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh cây nho để nói về đời sống đạo của mỗi người chúng ta. Đời sống đạo của mỗi người chúng ta được sánh ví như đời sống của cây nho.
Chúa Giêsu quan sát cây nho và thấy rằng một cây nho muốn có nhiều hoa quả cần phải có hai điều kiện sau đây:
1. Cành phải liên kết với cây. Cành không liên kết với cây, không thể sinh hoa kết quả. Cành không liên kết với cây khi dòng nhựa nuôi dưỡng thân cây bị tắc nghẽn không luân lưu sang cành. Có những con sâu con bọ đục khoét làm cho cành cây bị thương tổn, không còn tiếp nhận được nguồn nhựa sống của thân cây truyền sang. Chỉ khi cành kết hiệp chặt chẽ với cây, dòng nhựa từ thân cây mới truyền sang cành, cho cành trổ sinh hoa trái.
2. Cành lá phải được cắt tỉa. Ai đã trồng nho thì biết: Nếu cứ để cành lá phát triển tự do, cây sẽ xanh tươi coi rất đẹp mắt nhưng không có hoa trái. Muốn cây có quả, phải tỉa bớt cành lá. Việc cắt tỉa làm cho dòng nhựa không bị phân tán, nhưng tập trung vào những cành chính, dồn vào cho hoa sung sức, cho quả đầy đặn.
Đời sống đạo của chúng ta cũng cần có 2 điều kiện:
Điều kiện thứ nhất: Phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu. Như cành nho phải liên kết với thân nho mới sinh hoa kết quả, ta phải liên kết mật thiết với Chúa Giêsu, Người là nguồn sự sống của ta. Tách lìa Người, ta không thể sống, càng không thể phát triển được. Nhìn vào đời sống đạo của chính chúng ta, biết bao lần chúng ta muốn tách lìa khỏi mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu. Tôi quá bận bịu, lo lắng mọi thứ trong cuộc sống: công ăn việc làm, gia đình, những kế hoạch, dự định trong tương lai, lo kiếm tiền, xây cất nhà cửa, sắm sửa cái này cái kia, những chuyến nghỉ lễ, nghỉ hè xa, những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng, những trò giải trí, kể cả những thú vui thỏa mãn thân xác… làm sao có giờ đi lễ, cầu nguyện được. Những điều này làm tôi tách lìa khỏi mối bận tâm thiêng liêng và đánh mất đi những giá trị cao đẹp của người kitô hữu trong đời sống của mình: không còn nhớ để đi lễ chúa nhật nữa, hay có đi nhưng đầu óc bị chia trí, khô khan, nguội lạnh trong việc cầu nguyện. Những thú vui, hưởng thụ xác thịt làm tôi xa dần đời sống luân lý về trong sạch và tiết độ. Những tìm kiếm danh vọng, tiền bạc biến tôi trở thành người ham mê danh vọng và quyền lực. Tôi trở thành người chỉ biết sống cho mình, không quan tâm đến yêu thương, chia sẻ với người khác. Quả thật, khi đánh mất đi mối bận tâm liên kết với Chúa, bỏ bê đời sống cầu nguyện, khô khan với việc đi tham dự thánh lễ và cử hành các bí tích, đời sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn, tàn lụi, đồng thời không có sức sống, không hữu ích cho xã hội và người khác. Khi chúng ta kết hiệp với Chúa Giêsu đời sống của chúng ta sẽ tràn đầy ân sủng và sẽ giúp ta trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong tư tưởng, lời nói và việc làm.
Điều kiện thứ hai: phải chịu cắt tỉa. Cành nho muốn sai trái phải chịu cắt tỉa bởi những cành lá rườm rà. Cũng thế, đời sống đạo của chúng ta phải để Chúa cắt tỉa những gì dư thừa cản trở ơn thánh sinh hoa kết quả. Phải cắt tỉa những ý muốn riêng tư, những sự ích kỉ, đam mê để chuyên tâm đi tìm thánh ý Thiên Chúa. Phải cắt tỉa những hình thức bề ngoài, những phô trương, hưởng thụ, ồn ào để chìm vào nội tâm sâu lắng. Phải cắt tỉa những giả dối, vô cảm với người khác để mặc lấy sự trung thực, bao dung, yêu thương. Chúng ta hãy can đảm để cho Chúa cắt tỉa chúng ta. Chắc chắn việc cắt tỉa này làm cho chúng ta đau đớn, khó chịu, nhưng đem lại những lợi ích vô cùng phong phú.
Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta khi Người sống kết hiệp mật thiết với Chúa Cha. Sự kết hiệp ấy được diễn tả qua việc chuyên tâm cầu nguyện và luôn luôn làm theo thánh ý Chúa Cha. Người để cho Chúa Cha cắt tỉa khi Người từ bỏ ý riêng, nhận uốn chén đắng, nhận vác thập giá, nhận lấy cái chết tủi nhục. Để từ đó, Người đã sinh hoa trái dồi dào nuôi sống tất cả chúng ta. Chính vì thế, Người đã trở nên gốc nho sung mãn sự sống để chuyển thông cho chúng ta.
Lạy Chúa Giêsu là cây nho thật, xin cho con biết kết hiệp mật thiết với Chúa. Xin hãy cắt tỉa những gì vô ích trong con để con sinh nhiều hoa trái thiêng liêng như Chúa mong ước. Amen.
 

PS5-B102:  Cây Nho hiệp nhất – AM Trần Bình An

Cây mít thường được trồng giáp ranh giữa hai thửa vườn. Với thân mộc xum xuê, cây mít hay mọc PS5-B102

Cây mít thường được trồng giáp ranh giữa hai thửa vườn. Với thân mộc xum xuê, cây mít hay mọc hỗn, che phủ tràn lan, nên bị cả đôi bên vườn tận tuỵ cắt cành lá chĩa qua. Nhưng nhờ vậy, cây mít lại càng sai trái, lủng lẳng suốt từ thân đến cành. Vậy mới có câu ca: “Mít chặt, chanh cột. Hoặc là “Mít chặt cành, chanh xén rễ.”
Nếu cứ để cây chanh thoải mái chĩa cành lên trời, thì chẳng thể nào chanh có trái. Nên người ta thường níu cành, cột đá vào kéo xuống, hoặc xén bớt rễ ngang, chanh mới cho sai trái. Cây nhãn muốn ra quả trái vụ, cũng được khắc quanh gốc, cùng các cành lớn. Còn cây dó bầu mà không bị thương tích trên thân, thì không thể nào tích tụ trầm hương. Như thế, có những cây phải chịu thương đau, uốn nắn, cắt tỉa, mới có thể bội thu.
Trong Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay, Đức Giêsu tuyên bố mình là cây nho, mọi người đều là cành nho. Cành nào không sinh hoa trái sẽ bị cắt bỏ. Còn cành nào sinh hoa kết trái thì phải chịu cắt tỉa để thêm dồi dào năng suất. Như thế, cành nào muốn sống thì cần liên kết, hiệp nhất với cây nho.
Nhờ Người được sống
Nhờ hiệp nhất với Chúa Giêsu, tín hữu mới được sống thật, sống viên mãn đời này lẫn đời sau. Không như manna trong sa mạc, không như cơm bánh thế gian chỉ đem đến cái chết, bệnh tật, bất an, lo lắng, nỗi buồn, cơn đau, thất vọng, lương thực hằng sống của Chúa Giêsu trao ban, chính là thực thi Thánh Ý Chúa, cùng sống Lời Chúa và đón rước Thánh Thể. “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy, và hoàn tất công trình của Người.” (Ga 4, 34)
Chọn cái chết hay sự sống là quyền tự do của mỗi người, mà Chúa luôn tôn trọng. Nhưng Người luôn tha thiết mời gọi, khuyên răn sống kết hiệp với Người để có thể tu thân, tích đức và được sống:“Hãy ở lại trong Thầy, như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.” (Ga 15, 4)
Với lòng thương xót từ bi, Người ân cần cảnh báo hệ quả dành cho những ai dứt khoát tuyệt tình, từ chối hiệp thông với Người:“Ai không ở trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi.” (Ga 15, 6)
Trong xã hội thực dụng hôm nay, thiên hạ đua nhau thờ Thần Tài, sản nghiệp, danh vọng, tham lam vô độ đến vỡ mộng vì mất mát, mất chức quyền, mất tình người. Thay vì hút lấy nhựạ sống thật, thì chỉ toàn tích trữ những nọc độc gian dối, virus đố kỵ, mầm mống chia rẽ, tiêm nhiễm thói xấu, di căn tà đạo, thất đức, bất nhân, bất nghĩa. Vậy làm sao sinh được hoa thơm, trái ngọt?
Thánh Phaolô khuyên nhủ đừng trông cậy vào của cải vật chất phù du, mà luôn trông cậy, hy vọng vào Chúa mà thôi: “Những người giàu ở trần gian này, anh hãy truyền cho họ đừng tự cao tự đại, cũng đừng đặt hy vọng vào của cải phù vân, nhưng vào Thiên Chúa, Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta hưởng dùng.” ( 1Tm 6, 17)
Với Người chịu hy sinh
Hiệp nhất với Chúa Giêsu là đồng nghĩa bỏ mọi sự, mà chấp nhận vác thánh giá hằng ngày mà theo Chúa. “Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” (Ga 15, 2)
Con đường Đức Giêsu đi là con đường chông gai, khổ hình và chết nhục nhã, nên Người tiên báo và an ủi các môn đệ qua chính sự phục sinh của Người: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan, khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” (Ga 16, 33)
Chính vì hiệp thông với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, muốn noi gương Người, mà Thánh Phaolô hy sinh chịu khổ nhục, tù đầy, xiềng xích, đã viết thư chia sẻ cùng tín hữu thành Philípphê: “Vấn đề là được biết chính Đức Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết.” (Pl 3, 10-11)
“Con không hiểu tại sao thánh Augustinô cầu nguyện:“Xin cho con biết Chúa, cho con biết con!” Vì Chúa nói với Philipphê: “Đã bao lâu rồi, Ta ở với các ngươi! Thế mà, Philipphê ngươi đã không biết Ta sao?” (Ga 14, 9). Nếu “biết” thật, đời con sẽ đổi hẳn. (Đường Hy Vọng, số 100)
Trong Người được phục sinh
Chỉ khi nào sống kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, người tín hữu mới được dưỡng nuôi, phát triển, sinh nhiều hoa thơm trái ngọt, những nhân đức cao quý: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.” (Ga 15, 5)
Ở trong Người là thấm nhuần Lời Chúa, mà đem thực hành mới được sống đời đời. “Ai nghe lời Tôi, và tin vào Đấng đã sai Tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.“ (Ga 5, 24)
Ở trong Người là thường xuyên đón rước Lương Thực cực quý, Mình và Máu Đức Giêsu trong nhiệm tích Thánh Thể: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi, mà được sống như vậy. (Ga 6, 56-57)
Ở trong Người là cùng chịu vác thánh giá, cùng chịu khổ hình với Đức Kitô, như thánh Phaolô chịu nạn, trở nên đồng hình đồng dạng với Người: “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Kitô vào thập giá. Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống trong xác phàm, là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” ( Gl 2, 19-20)
“Một cuộc cách mạng thực sự, khả dĩ canh tân tất cả, từ lòng con người, mà chính mình cũng không dò thấu, đến toàn bộ cơ cấu chính trị, kinh tế, xã hội… của thế giới, không thể thực hiện “ngoài con người, ngoài Thiên Chúa,”chỉ thực hiện “bởi con người, trong Chúa Kitô, với Chúa Kitô.” Con hãy dấn thân vào mặt trận cách mạng thế giới ấy.” (Đường Hy Vọng, số 623)
Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót cứu giúp chúng con là những cành nho yếu đuối, èo uột, mong được hiệp nhất với Cây Nho Đức Giêsu để được chữa trị, chăm sóc, được sống và sinh hoa trái.
Lạy Mẹ Maria, kính xin Mẹ cầu bầu cho chúng con chịu đựng những gian nan, thử thách, những nhát cắt tỉa đau đớn, những sự từ bỏ xác thịt, thế gian và cám dỗ, để chúng con được sống dồi dào mạnh khoẻ, sống tốt lành và bội thu hoa trái sự sáng. Amen.
 

PS5-B103: Để sinh trái phải kết hợp với cây Giêsu

(Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

Chúa nhật thứ IV vừa qua Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh cụ thể tuyệt đẹp và đầy cảm động để PS5-B103

Chúa nhật thứ IV vừa qua Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh cụ thể tuyệt đẹp và đầy cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa Thiên Chúa với Dân Ngài là " Mục tử" và "đàn chiên". Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng một bức họa phúc dụ về cây nho và nhành nho, tự ví von mình là cây nho thật, các môn đệ là nhành và Chúa Cha là người trồng nho. Chúa nói: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho" (Ga 15,1). Các môn đệ là nhành để có nhiều hoa trái thì phải kết hợp với Chúa như cành với cây, như dây với đàn. Điều này không có gì lạ, vì trong Kinh Thánh, rất nhiều lần dân Itraen được sánh ví với vườn nho sai trái khi trung tín với Thiên Chúa; nhưng một khi họ xa Chúa, tức cành lìa khỏi cây, họ trở nên khô héo, không còn khả năng làm ra "loại rượu làm phấn khởi lòng người" nữa (x. 104,15).
Thuật ngữ "hoa trái" được lặp đi lặp lại cả thảy sáu lần trong đoạn Tin Mừng (Ga 15,1-8), cho thấy hoa trái là điều tối cần đối với cây. Người trồng nho nào khi cắm nho xuống đất lại chẳng hy vọng vào tương lai vườn nho sẽ cho nhiều hoa trái. Chúa Cha muốn chúng ta sinh nhiều hoa trái, đó là chuyện bình thường. Chúa Giêsu khẳng định: "Chính Ta đã chọn các ngươi, và đã đặt các ngươi ra, ngõ hầu các ngươi đi và sinh trái, và trái trăng của các ngươi còn mãi " (Ga 15,16).
Ngày chúng ta chịu phép Rửa tội, Giáo Hội đã tháp nhập chúng ta như những nhành cây nho vào Mầu nhiệm Phục sinh và Khổ Nạn của Chúa Giêsu là thân cây nho. Từ gốc nho này chúng ta lãnh nhận nhựa sống và sống sự sống của Chúa Giêsu, tự bản chất là sinh hoa kết quả khi kết hiệp với Chúa Giêsu, hầu được tham dự vào cuộc sống vĩnh hằng. Như các môn đệ, chúng ta cũng vậy, nhờ sự trợ giúp của các Mục tử trong Giáo hội, chúng ta lớn lên trong vườn nho của Chúa, được bao bọc trong tình yêu của Ngài. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI viết:"Nếu hoa trái của chúng ta là tình yêu, thì điều tạo ra hoa trái này chính là việc "ở lại" cách thâm sâu và trung tín với Chúa" (Gesù di Nazaret, Milano 2007, 305). Điều quan trọng là luôn gắn kết với Chúa Giêsu, phụ thuộc vào Người bởi vì "nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho" (Ga 15,4). Chúa Giêsu nói rõ ràng, "các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy" (Ga 15,5).
Chúng ta là kitô hữu, nghĩa là người có Đức Kitô, sinh nhiều hoa trái chứng tỏ chúng ta là môn đệ, là chi thể đích thực của Chúa Kitô. Chúa đã từng lên án những cây vả cằn cỗi chỉ có lá không có quả. Người kết án tên đầy tớ vô dụng đã mang bạc của chủ đi chôn. Người trách mắng những người Pharisêu không làm công việc của cha họ là Abraham (Ga 8, 39). Chúng ta đã được ghép vào thân cây mới, cây nho Giêsu. Chính nhựa Giêsu, và sự hiện diện của Chúa Giêsu khi chúng ta nhận lãnh trong Thánh Thể đổi mới chúng ta: " Nhành nào sinh trái thì Cha Thầy tỉa sạch để nó sai trái hơn'' (Ga 15, 2). Chúa Giêsu nói: "Thầy là cây nho thật" (Ga 15, 1).
Hoa quả mà Chúa Cha hy vọng nơi chúng ta, là những việc lành phúc đức, là những công việc tốt chúng ta làm. Mang lại hoa trái không có nghĩa là làm những điều phi thường, nhưng là những điều bình thường. Hoa quả ấy là những việc lành phúc đức, là những việc tốt chúng ta làm. Nhưng thử hỏi: kết hiệp với Đức Kitô như thế nào để giúp chúng ta sinh nhiều hoa trái? Thưa, đức tin và đức ái, nghĩa là ở trong ân sủng của Thiên Chúa. Nếu chúng ta sống trong ân sủng, các hành vi đạo đức của chúng ta sẽ là hoa trái dễ chịu của Chúa Cha. Thật quí trọng biết bao khi luôn được sống trong ân sủng của Thiên Chúa! "Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi" (Ga 15, 6).
Để là những cây sinh trái, chúng ta phải gắn bó với Chúa Kitô như nhành nho với cây nho, được Chúa Thánh Thần soi sáng, chúng ta mới có thể sinh nhiều hoa trái. Hoa trái ở đây theo thánh Phaolô là hoa trái của Thần Khí cụ thể như: "Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ" (Gl 5,22-23)
Mang lại hoa trái là đưa ban tay ra giúp người ốm đau bệnh tật, thăm người già sống cảnh cô đơn, giúp đỡ những người khổ đau nghèo đói, an ủi và biết cách lắng nghe cũng như khuyến khích và tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, tích cực tham gia vào đời sống của giáo xứ, chia sẻ với mọi người.
Để có được nhiều hoa trái, chúng ta phải là những nhành cây duy trì mối quan hệ thường xuyên với Thầy Chí Thánh Giêsu là thân cây. Vì vườn nho thật của Thiên Chúa, có cây nho thật là Chúa Giêsu. Như Đức Kitô ở lại trong tình yêu của Chúa Cha, các môn đệ cũng thế, những người được cắt tỉa nhờ Lời của Thầy mình. Nếu các môn đệ gắn kết với Thầy cách thâm sâu, họ trở thành những nhành nho sai trái, làm cho vụ mùa bội thu. Thánh Phanxicô de Sale viết: "Cành liên kết với thân và sinh trái không bởi tự chính nó nhưng là nhờ thây cây: hiện nay chúng ta được gắn kết trong tình mến với Đấng Cứu Thế như chi thể với đầu. Vì thế, những việc lành phúc đức hưởng nhờ từ Người đem lại cho chúng ta sự sống vĩnh cửu" (Trattato dell'amore di Dio, XI, 6, Roma 2011, 601).
Thiên Chúa cần chúng ta để tái tạo một thế giới tốt hơn, một thế giới của sự tôn trọng, huynh đệ và yêu thương. Thiên Chúa cần đến bàn tay, đôi chân và tấm lòng của chúng ta. Lời Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng nếu kết hợp với Đức Kitô, như cành nho với cây nho, chúng ta sẽ nhận được sức mạnh và sức sống, chúng ta yêu mến nhau và chúng ta sinh nhiều hoa trái. "Ai ở lại trong Thầy kẻ ấy sẽ sinh nhiều hoa trái" (Ga 15, 5).
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết luôn gắn bó và kết hiệp với Chúa cho đến trọn đời ngõ hầu sinh được nhiều hoa thơm trái tốt như lòng Chúa mong ước. Amen.
 

PS5-B104: Nối kết với Chúa Kitô

(Suy niệm của Lm. Gioan Cao Vũ Nghi, CMC)

Truyện kể về một người sống trong một làng hẻo lánh thuộc miền thượng du. Nhờ một cơ hội hiếm có, PS5-B104

Truyện kể về một người sống trong một làng hẻo lánh thuộc miền thượng du. Nhờ một cơ hội hiếm có, ông  được  đặt chân lần  đầu tiên  đến một thành phố. Tuy không có nhiều tiền, nhưng ông cũng muốn đem về một cái gì đó để khoe với dân làng. Sau khi đã thăm nhiều nơi trong thành phố, một trong những cái làm ông thích thú nhất là các ánh  đèn chiếu sáng trong phố. Với số tiền trong túi, ông  đã mua một ít bóng điện và công tắc điện. Vừa khi trở về tới làng, việc đầu tiên là ông treo những bóng  đèn  đó trong nhà ngoài ngõ trước nhà ông. Làng xóm qua lại thấy lạ nên hỏi, nhưng ông chỉ trả lời: "Chịu khó chờ đi. Đến tối sẽ biết." Khi ánh mặt trời vừa ngả bóng, ông trịnh trọng bật các công tắc. Nhưng lạ quá, bóng đèn chẳng sáng gì cả. Tội nghiệp cho ông. Chẳng ai bảo cho ông biết là cần phải có điện lực, thì bóng đèn mới chiếu sáng được.
Hồi nhỏ tôi có anh bạn rất giỏi về khoa nói. Chuyện gì hắn cũng nói vào được. Một hôm hắn nghe bài hát “Thầy là cây nho, các con là cành” hắn liền nhái ngay ra “Thầy là con cua, các con là càng. Càng nào kết hợp cùng cua sẽ bò nhanh hơn cáy...” Cả bọn chúng tôi vỗ tay hoan hô, nhưng ông thầy dạy giáo lý nghe được gọi hắn lên cho hắn một bài ‘moral’ khá dài. Ngày nay nghĩ lại, ông thầy hơi nghiêm nghị. Những nơi như ở Việt nam thời xưa, biết cây nho thế nào đâu. Nhưng nói con cua thì ai cũng biết. Nên càng cua cần liên kết với thân cua, chúng ta cần liên kết với Chúa Giêsu.
"Không có Thầy, các con không thể làm gì được" (Ga 15:5). Sống trong cuộc  đời, nhiều người nghĩ rằng họ có tất cả: bằng cấp có, việc làm có, gia đình có, nhà cửa xe hơi có. Nhưng khi bóng chiều của cuộc đời buông xuống, khi nhắm mắt lìa đời, họ mới biết họ chỉ có hai bàn tay trắng. Họ có thể thành công trong cuộc  đời, nhưng vì không  được nối kết với nguồn gốc sự sống đích thực, nên "lời lãi cả thế gian, mà thiệt hại phần linh hồn thì được ích gì?" (Mt 16:26).
Nếu họ đã biết liên kết với Chúa Kitô, thì họ đã "sinh nhiều trái" (Ga 15:5). Tuy là theo giáo lý của Chúa Kitô, để có thể "sinh nhiều trái",  điều  đòi buộc là phải hy hiến chính mình. Hoa quả  đầu tiên phát sinh do sự hy hiến bản thân này chính là tình yêu. Một tình yêu dám hy hiến bản thân mình vì người mình yêu. Vì là những cành cây  được nối liền với thân cây là Chúa Kitô, chúng ta tin rằng sức mạnh và ân sủng của Chúa đang tuôn chảy vào tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta có thể sống tình yêu hy sinh như Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta.
Qua Bí tích Rửa tội, các Kitô hữu  đã  được nối kết với Chúa Kitô. Nhưng nối kết với Chúa Kitô mà thôi thì chưa  đủ. Chúng ta cũng cần phải cắt tỉa những cành, những nhánh cây  đang cản trở chúng ta sống đời yêu thương. Những cành cây cần phải cắt tỉa là những thành kiến, những ác cảm thù hận, những lối sống buông thả ích kỷ.
Cắt tỉa những cành cây  độc hại rồi, chúng ta cũng cần phải củng cố những cành cây tốt mỗi ngày mỗi nối kết chặt chẽ hơn với thân cây. Chúng ta cần năng lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, để chúng ta được nuôi dưỡng bởi ân sủng của Chúa, giúp chúng ta tăng triển trong niềm Tin Yêu. Ngoài ra, Lời Chúa là kho tàng quan trọng cho  đời sống tâm linh của chúng ta. Lời Chúa soi đàng hướng dẫn chúng ta sống theo gương lành Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta trong Phúc Âm.
Thế giới chúng ta đang sống có thể đem đến cho con người một cuộc sống thoải mái, đến nỗi nhiều người nghĩ rằng họ không cần sự trợ giúp của Thiên Chúa. Nhưng khi chúng ta để tâm nhìn lại bản thân, chúng ta biết rằng chúng ta rất cần Chúa. Một cuộc sống xem ra thoải mái, thường thì lại bị xen lẫn với lắm khổ đau. Chỉ với ơn Chúa, chúng ta mới tìm được sức mạnh để chịu  đựng, tìm  được ý nghĩa cho những khổ  đau và gánh nặng trong cuộc đời. Nếu chúng ta có Chúa trong cuộc đời, và nếu chúng ta để cho Chúa thanh tẩy con người của mình, chúng ta có thể trở nên những cành cây với nhiều hoa trái tốt tươi. Những hoa trái không những làm tươi mát cuộc sống của chính mình, mà còn nuôi dưỡng lòng tin yêu mến Chúa của nhiều tâm hồn.

 

PS5-B105:  Tinh thần khô – Lm Vũ Đình Tường

Tinh thần héo hon, khô cằn xảy đến khi Kitô hữu tự hào nói tôi mặc dù không đến thánh đường, PS5-B105

Tinh thần héo hon, khô cằn xảy đến khi Kitô hữu tự hào nói tôi mặc dù không đến thánh đường, không tin đạo nhưng sống theo tâm linh. Tâm linh đó không thể đến từ Đức Kitô. Đó là loại tâm linh khô cằn, héo hon, gầy gò.
không có Thầy anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo, người ta nhặt lấy quăng vào lửa cho nó cháy đi- Gioan 15,6.
Con người xã hội cần tình yêu để để yêu và được yêu. Có hai loại tình yêu: một là tình yêu từ trời cao hai là tình yêu từ xã hội. Tình yêu từ trời cao đến từ Đức Kitô và tình yêu xã hội đến từ thế giới.
Đón nhận tình yêu từ trời cao, từ Đức Kitô, người đó sẽ nhìn đời bằng con mắt của Thiên Chúa và suy nghĩ cũng như hành động dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần Chúa. Đón nhận tình yêu từ xã hội người đó sẽ nhìn sự vật qua lăng kính xã hội. Người đó sẽ sống và hành động theo phong cách của xã hội. Tình yêu từ trời cao là tình yêu vô vị lợi và không có điều kiện kèm theo trong khi tình yêu xã hội bị giới hạn với những điều kiện đi kèm. Cả hai loại tình yêu đều xén tỉa cuộc sống người đón nhận nó bởi xén tỉa là cách làm cho mới và trong sáng để sinh hoa trái tốt hơn. Cuộc sống không sinh hoa trái không sinh ích cho ai. Kitô hữu tin tưởng bất cứ hình thức xén tỉa nào Thiên Chúa dùng đều có chung một mục đích là làm cho ta trở nên tốt lành hơn, thăng tiến trên đường lành thánh. Chúa chăn nuôi, chăm sóc để ta sinh hoa trái tốt hơn. Mục đích xén tỉa trong xã hội cũng có chung mục đích là làm thế nào có lợi cho công ti. Làm thế nào để cuối năm tính sổ thâu lợi nhuận nhiều hơn. Nếu lợi nhuận nhiều thì người đó sẽ được hưởng một phần của lợi nhuận như được thăng chức với bổng lộc kèm theo; trái lại nếu công ti thua lỗ việc xén tỉa gây lo lắng khôn nguôi vì không biết ai sẽ là nạn nhân của xén tỉa, sa thải. Đuổi việc, giảm công nhân, hoặc tăng sản phẩm, đòi lao động hết mức là cách công ti xén tỉa, đổi mới và mong cuối năm thu thêm lợi nhuận.
Thân nho cung cấp thực phẩm cho cành lớn nhỏ vì thế cành phải dính vào thân để được sống và sinh hoa trái. Đức Kitô trong dụ ngôn ví mình như thân nho và Chúa Cha là người trồng và tất cả Kitô hữu liên kết với Đức Kitô như hình ảnh cành liên kết với thân. Sự liên kết xảy ra khi Chúa Cha yêu thương Chúa Con, Ngài yêu thương luôn những ai liên kết với Chúa Con. Cuộc sống tâm linh bị cạn dần, kiệt quệ khi điều gì đó ngăn cản, nối kết tình yêu Thiên Chúa với con người. Liên kết mật thiết với Thiên Chúa để sự sống được dồi dào bởi cành cần thuộc vào thân để sống và sinh hoa trái.
Để tạo thân nho mới người ta cắt cành rồi trồng cành đó ở nơi khác. Thân nho mới không còn lệ thuộc vào gốc cũ nữa nhưng nó tự sống và cuộc sống của nó ảnh hưởng bởi điều kiện đất đai, nước, khí hậu và phân bón. Những điều kiện trên ảnh hưởng đến mùa thu hoạch và phẩm chất nho. Đối với thiên nhiên là như thế. Kitô hữu nếu chọn cắt đứt liên hệ với Đức Kitô sẽ không chết về mặt thân xác nhưng chết về mặt tâm linh. Tâm linh bị khô héo dần. Muốn được sống lành, mạnh thì cần liên kết mật thiết với Chúa. Liên kết mật thiết với Chúa không có nghĩa chúng ta tránh khỏi mọi khó khăn trên đời. Khó khăn vẫn xảy đến và đau khổ vẫn tồn tại. Đau khổ, khó khăn trong đời không phải Chúa dùng để phạt con người nhưng nhìn cách tiêu cực chúng ta học qua đau khổ để trở nên tốt hơn, dễ thương hơn, là cơ hội để ta sinh hoa trái tốt và nhiều hơn.

 

PS5-B106: Gợi nhớ – Lm Vũ Đình Tường

Gợi lại trí nhớ là điều ai trong chúng ta cũng cần bởi vì trong cuộc sống, hứa hẹn đến từng giờ nên PS5-B106

Gợi lại trí nhớ là điều ai trong chúng ta cũng cần bởi vì trong cuộc sống, hứa hẹn đến từng giờ nên cần có cách giúp nhớ để thực hiện điều đã hứa. Thông thường cuốn sổ tay ghi lại công việc sẽ làm giúp nhớ lại điều đã hứa. Không phải ai cũng có sổ tay nên đôi khi cần người nhắc nhớ lại công việc sắp làm trong tương lai. Lại cũng có người có sổ tay nhưng công việc bề bộn cần có người nhắc chừng khi người kia quên điều ghi trong sổ tay. Nhắc nhau nhớ lại công việc cần thực hiện là điều cần thiết. Nhắc nhau đi hội họp là điều tốt. Nhắc nhau sống đạo là điều cần cho đức tin. Nhắc nhau siêng năng lãnh nhận các bí tích là bổn phận của các Kitô hữu. Bổn mạng của người làm công việc nhắc nhớ có nguồn gốc từ xa xưa. Thánh bổn mạng đó không xa lạ gì với người Thiên Chúa giáo, đó chính là Thánh Thần Thiên Chúa. Đấng làm công việc nhắc nhớ lại những điều Đức Kitô đã rao giảng về tình yêu Chúa, việc Đức Kitô đã thực hiện và tiếp nối công việc mặc khải, hướng dẫn, giảng dậy cho các Kitô hữu hiểu thấu đáo hơn, thâm sâu hơn điều đã nghe, đã biết. Đấng này Đức Kitô đã hứa với các môn đệ và những ai tin theo Ngài.
Thầy sẽ gởi Thánh Thần đến, Đấng sẽ hướng dẫn, giảng dạy, chỉ dẫn cho các con mọi điều.
Thánh Thần đến đóng vai trò hướng dẫn, giảng dậy, chỉ bảo, mặc khải và thánh hoá trong cuộc đời tín hữu vì thế Thánh Thần đóng vai trò người gia trưởng trong đời sống đức tin. Chúng ta làm công việc nhắc nhớ lại, gợi lại những gì có thể quên sót. Thánh Thần Chúa làm công việc gợi nhớ. Gợi nhớ vì tiếng nói và hướng dẫn của Thánh Thần thể hiện cho những ai thành tâm, hướng thượng và tìm kiếm sự thật, sự sống, sự bằng an trong tâm hồn. Khi tâm hồn bình thản, bình an nhất lúc đó ân sủng Thánh Thần đánh động tâm hồn giúp ta nhận biết tiếng nói của Thánh Thần.
Đức Kitô Phục Sinh đặt nặng trọng tâm trong vấn đề này vì thế chúng ta thấy mỗi lần hiện ra với các Tông Đồ Đức Kitô luôn hướng dẫn họ bằng cách nhắc giúp họ nhớ lại các điều họ đã nghe từ các bài giáo huấn của Ngài. Những bài giáo huấn và các lời tiên tri đều nhắc đến Đức Kitô Phục Sinh và món quà lớn lao nhất Ngài mang đến cho nhân loại chính là món quà Thánh Thần. Cái chết của Ngài là món quà tình yêu cao cả của người thí mạng mình vì bạn hữu trong cuộc đời tại thế của Ngài. Thánh Thần là món quà trọng đại nhất Đức Kitô Phục Sinh trao tặng cho những tín hữu tin theo làm môn đệ và nhân chứng cho Đức Kitô Phục Sinh sau khi Ngài về trời.
Lần gợi nhớ rõ ràng nhất là lần xuất hiện cùng đồng hành với các môn đệ trên đường về làng Emmaus. Trên đường đi Ngài đã giải thích cho các môn đệ về việc các tiên tri, khởi đầu là Môisen và các tiên tri sau đó nhắc đến các tiên đoán về việc Đấng Cứu Thế giáng trần sẽ chịu đau khổ, bị ruồng bỏ, bị bắt, kết án và đóng đinh trên thập giá nhưng sau ba ngày Ngài sẽ sống lại từ cõi chết. Các tông đồ lắng nghe và nhận ra Ngài khi cuối ngày Ngài cùng các ông bẻ bánh tạ ơn. Chính lúc đó các ông nhận ra Ngài cũng là lúc Ngài biến khỏi các ông. Các ông đã tự nói với nhau chúng ta không nhận ra Ngài vì lòng chúng ta chai đá khi Ngài nhắc nhớ chúng ta những tiên đoán về Đức Kitô Phục Sinh. Tấm lòng chai đá không nhận biết ơn gọi nhớ của Thánh Thần.
Người đầu tiên được hưởng ơn nhắc nhớ này chính là người môn đệ già kính yêu. Nhớ lại trong bữa Tiệc Li Đức Kitô tiên đoán cùng các môn đệ là các ông sẽ phản bội Ngài. Mọi người đồng thanh hứa là sẽ trung thành. Trong số những người xác tín trung thành thì Phêrô là người mạnh bạo, rõ ràng nhất. Ông tuyên bố dù tất cả các bạn hữu phản bội mình ông nhất quyết trung thành cùng Thầy. Không lâu sau đó trong khi nghe lén người ta xử Thầy, có người đầy tớ gái nhận ra ông là một trong nhóm mười hai liền hô hoán lên ông này cùng bọn với ông Kitô. Phêrô liền chối không biết. Lát sau có người nhận dạng Phêrô lại chối. Ba lần bị nhận diện, ba lần chối. Ngay lúc đó Đức Kitô ngước mắt nhìn ông, đồng thời tiếng gà gáy nhắc ông điều Đức Kitô tiên đoán chiều qua trong bữa Tiệc Li: trước khi gà gáy con chối Ta ba lần. Phêrô nhớ lại điều đó và ăn năn thống hối.
Nhắc nhớ lại trong Kinh Thánh có một mục đích rõ ràng, không phải để khỏi quên công việc mà để củng cố đức tin, để tăng thêm niềm tin của người Kitô hữu vào Đức Kitô Phục Sinh và để thành nhân chứng trung thành hơn cho Đức Kitô giữa đời.
Chúng ta cầu xin ơn khôn ngoan biết lắng nghe tiếng Thánh Thần Chúa hướng dẫn cuộc sống hành trình đức tin và xin ơn biết trung thành trong việc làm chứng nhân cho Chúa giữa đời.

 

PS5-B107:  Cắt và xén – Lm Vũ Đình Tường

Thầy là cây nho và Cha Thầy là người trồng nho.

Cắt đứt hay xén tỉa. Con người thích cắt đứt, chặt bỏ. Thiên Chúa không cắt nhưng xén tỉa, làm đẹp. PS5-B107

Cắt đứt hay xén tỉa. Con người thích cắt đứt, chặt bỏ. Thiên Chúa không cắt nhưng xén tỉa, làm đẹp. Khó biết cắt đứt đau hơn hay xén tỉa đau hơn. Cả hai đều làm cho nhựa chảy lã chã. Sáp đóng đen ngòm. Cắt đứt hay xén tỉa đều đau đớn. Cả hai cùng đau nhưng kết quả khác nhau. Cắt đứt là chia lìa, phá huỷ, làm chết đi. Trái lại, xén tỉa mang lại sự sống dồi dào. Xén tỉa làm cho sinh hoa nhiều hơn và trái cũng tốt hơn.
Thực tế cho thấy không phải mọi đau đớn đều có lợi, đều là ý Chúa. Đau đớn gây nên bởi chia rẽ, phá huỷ, hận thù, bất công, gây nên do lòng ích kỉ, bè phái, chủ thuyết hay do bất cẩn. Đau khổ trên không phải ý Chúa. Giết chết và phá huỷ là sáng kiến của con người. Trái lại, đau đớn mang lại sự sống trường sinh, dẫn ta về với Chúa. Đau đớn sinh bởi hy sinh vì tình yêu, vì nước trời vì Phúc Âm. Đau đớn sinh hoa trái tốt, kiến tạo là sáng tạo của Thiên Chúa.
Đối nghịch
Con người sáng chế phương cách tàn bạo, vô nhân đạo, gây đau khổ, tàn nhẫn giết hại nhau. Hành động bất nhân, thất đức gieo đau thương sầu khổ cho nạn nhân, đồng thời để lại tang thương, tàn phá khốc liệt từ đời con lê dài sang đời cháu, gia đình thân nhân, thân hữu nạn nhân. Hành động như thế dù nguỵ biện hợp lí cách nào đi nữa cũng làm mất lòng Chúa.
Thiên Chúa là Đấng đầy yêu thương sáng tạo ơn sống lại, tái tạo hạnh phúc thật, ban bình an tâm hồn và thưởng cuộc sống trường sinh cho những ai lưu lại trong Ngài. Điều này vượt quá trí hiểu và trí tưởng tượng của con người. Vì không thể hiểu nên từ chối chấp nhận lời Chúa hứa ban. Thật là nghịch lí, con người mong trường thọ. Chúa ban ơn sống trường sinh, kẻ từ chối, kẻ coi thường, kẻ đón nhận.
Những ai đặt trọn niềm tin vào Chúa hưởng ơn lộc ngay cuộc đời này. Dù sống nơi có chiến tranh; tâm hồn họ vẫn bình an. Dù bị ngược đãi, đối xử bất công; lòng họ vẫn thư thái. Dẫu có bị tù; họ vẫn hưởng tự do và gần kề cái chết; họ vẫn nhận được sự sống trường sinh.
Tin trước hiểu sau
Hiểu trước tin sau là điều không thể thực hiện. Tin trước hiểu sau là điều có thể xảy ra. Đòi hỏi hiểu rồi mới tin không phải là đức tin. Niềm tin đó không cần thiết vì không dẫn đến ơn cứu độ. Đức tin thuộc thế giới tâm linh, không thể cân đo, không thay hình đổi dạng, bất biến với thời gian. Ánh sáng bộ óc, ánh sáng khoa học soi sáng những gì thuộc về vật thể hữu hình, thuộc về khoa học. Ánh sáng tâm linh soi sáng những gì thuộc về tâm linh. Để có được ánh sáng tâm linh bước đầu tiên cần có là đức tin. Vì thế đức tin được coi là nền tảng cần thiết giúp học hỏi, khám phá tình yêu Chúa. Điều này thực hiện được vì những ai tin vào Thiên Chúa được Thần Khí Chúa hướng dẫn, soi sáng chỉ cho biết Thiên Chúa. Người có đức tin không cậy vào trí khôn, thông minh cá nhân nhưng dựa vào hướng dẫn của Thánh Thần Thiên Chúa. Mà Thánh Thần Chúa chỉ hoạt động trong những tâm hồn có đức tin.
Làm sao trí óc nhỏ nhoi con người hiểu thấu mầu nhiệm tình yêu. Nhờ đức tin hướng dẫn, giúp ta nhận ra tình yêu Chúa. Đây là bước khởi đầu dẫn vào đời sống tâm linh. Đức tin không đòi hỏi chúng ta hiểu nhưng đòi chúng ta yêu. Càng yêu mến nhiều càng hiểu nhiều. Càng lí luận nhiều càng gặp bế tắc. Tình yêu chân chính ẩn hình khi có cãi lí, tranh biện. Trái lại tình yêu chân chính xuất hiện nơi đâu có hy sinh và phục vụ không vị lợi.
Tình yêu Chúa vừa soi sáng vừa thanh tẩy làm trong sáng tâm trí nhận biết sự thật. Từ chối tình yêu Chúa là từ chối ơn thanh tẩy giúp tâm trí trong sáng. Vì thiếu ánh sáng nên tâm hồn sống trong tối tăm. Sống trong tối tăm vì từ chối chấp nhận ánh sáng chân lí là sự thật. Từ chối sự thật sẽ không biết sự thật. Vắng bóng sự thật sao có đời sống công chính? Muốn sống công chính cần nhận ơn Chúa. Muốn nhận ơn Chúa cần phải gắn bó mật thiết với Chúa, như cành nho dính liền thân nho.
Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sanh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được.
 

PS5-B108:  Thân nho và cành nho – Lm Giacôbê Tạ Chúc

Bất cứ lòai cây cỏ nào, muốn sinh trưởng và phát triển tốt, thì cần:” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ PS5-B108

Bất cứ lòai cây cỏ nào, muốn sinh trưởng và phát triển tốt, thì cần:” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”.
Ở môi trường và điều kiện thuận lợi, cây sẽ cho nhiều bông hạt. Nếu sống ở đất nước Việt Nam, chắc Chúa Giêsu sẽ dùng hình ảnh cây lúa, cây ngô, cây mì, cây thanh long… thay vì là cây nho.
Người nông dân xứ sở Palestina chắc không xa lạ gì với nghề trồng nho và ép rượu. Cây nho muốn tốt tươi thì cần chăm bón và cắt tỉa. Cành nho muốn có sức sống tràn trề thì không có cách nào khác hơn là gắn liền với thân nho. Thực tại tự nhiên là thế, thực tại siêu nhiên cũng vậy. Đức Giêsu dùng hình ảnh thân thuộc này để diễn tả một Mầu nhiệm Hiệp thông trong Nước trời. Ngài sánh ví Ngài là cây nho, còn các môn đệ là cành:” Thầy là cây nho, anh em là cành”( Ga 15, 5a). Cành chỉ sống được khi tháp nhập vào thân cây, nếu không cành sẽ chết.
Các môn đệ cũng vậy nếu không kết chặt vào thân mình của Chúa Giêsu thì như cành nho sẽ khô héo:” Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho”( Ga 15, 4b). Muốn cành nho ra trái nhiều thì người nông dân cần cắt tỉa, cắt đi những cành sâu bệnh, cắt để cành cây cho ra nhiều cành mới, vào ngày mùa kết quả sẽ gấp bội. Khi chịu để cắt tỉa, chắc chắn cành nho phải trải qua nhiều đau đớn, máu từ nhựa cây sẽ tuôn trào. Người nông dân cũng hiểu được điều này, nhưng đây là cách tốt nhất để giúp cây nho được sai trái.
Người môn đệ theo Chúa Giêsu cũng phải chịu “cắt tỉa”, để nên đồng hình với Đức Kitô Phục sinh. Cắt tỉa những thói xấu, tội lỗi và những đam mê trần thế. Những chướng ngại ngăn trở người môn đệ trên đường nên Thánh, chúng như những ung nhọt, cần bác sĩ giải phẫu để thân thể mạnh khỏe hơn: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa” (Ga 15, 1-2). Các môn đệ được ở lại trong tình yêu của chúa, họ sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong từng giây, từng phút. Mối liên hệ thẳm sâu này được Thánh sử Gioan sánh ví như cành nho gắn liền với cây nho.
Lạy Chúa Giêsu, Ngài chính là hơi thở của chúng con. Tình yêu Ngài cao vời không gì sánh bằng. Ngài là nguồn sống, từ nơi Ngài ân sủng được trao ban, sự sống được tác thành. Mỗi ngày chúng con đón nhận sự sống đầy sung mãn của Thân mình Chúa Giêsu, trong Bí tích Thánh Thể, lương thực vĩnh cửu cho xác hồn mỗi người.

 

PS5-B109: Thầy là cây nho đích thực – ThapGia

Người làm vườn giỏi thì họ biết cắt tỉa cành để nó sinh nhiều hoa trái… Người Kitô hữu được Chúa nói PS5-B109

Người làm vườn giỏi thì họ biết cắt tỉa cành để nó sinh nhiều hoa trái… Người Kitô hữu được Chúa nói đến trong bài Dụ Ngôn Tin Mừng hôm nay, chính là cành nho, Chúa Giêsu chính là thân cây nho, Chúa Cha là người trồng nho. Cha là ông chủ vườn sẽ tỉa cành để người kitô hữu “sinh nhiều hoa trái” hơn. Người kitô hữu được Chúa Cha cắt tỉa sẽ “sinh nhiều hoa trái”. Đó là là những tiến bộ về tâm linh đầy tràn nhân đức phong phú tốt lành nơi người kitô hữu con cái của Cha.
Chúa Cha sẽ tỉa cành giúp người Kitô hữu bỏ bớt những bận tâm lo lắng sự đời quá sức mà tập trung năng lực vào việc thắng tiến đời sống thiêng liêng thánh đức. Ngài có thể làm điều đó bằng cách “cắt xén” làm cho người kitô hữu phải đau đớn, bị thiệt thòi mất mát về vật chất cũng như tinh thần… hoặc cho người đó phải trải qua những gian truân thử thách. Như “lửa thử vàng – gian nan thử nhân đức”, những gian khổ tôi luyện người kitô trong đời sống đức tin, có khả năng thánh hóa bản thân và tha nhân rất hữu hiệu.
Đức Kitô Con Chí ái của Cha rất thánh thiện cũng bị Chúa Cha tỉa cành.Thánh Phaolô nói: “Thiên Chúa đã làm một việc thích đáng là cho Đức Giêsu trải qua gian khổ mà trở thành vị lãnh đạo thập toàn, dẫn đưa mọi người tới nguồn ơn cứu độ” (Dt 2,10). Nhờ cam chịu khổ hình mà Chúa Giêsu đã trở nên nhà lãnh đạo tuyệt hảo “Nào Đức Kitô lại chẳng chịu khổ hình như thế rồi mới được vào trong vinh quang của Người sao?” (Lc 24,25). Người Kitô hữu muốn “sinh nhiều hoa trái” dứt khoát phải “Ở lại“ và “Gắn liền” với Chúa Giêsu Kitô.
Làm sao để ở lại và gắn liền với Đức Giêsu Kitô? Một người mang danh hiệu là Kitô hữu (thuộc về Đức Kitô); nhưng xem xét lại mình chẳng có tinh thần Kitô hữu, “hữu danh vô thực”, Thánh Phaolô nói tình trạng tương tự như vậy trong Do Thái giáo (x.Rm 2,17–23) Nhiều kitô hữu xem ra có vẻ rất ngoan đạo, siêng đi dâng lễ, rước lễ hằng ngày, lại hăng hái nhiệt thành những công việc liên quan đến nhà thờ, hội đoàn, công tác tông đồ đấy! Nhưng đời sống lại chẳng toát lên tinh thần Kitô giáo khi sống thiếu bác ái, công bình, chân thât, yêu thương, thông cảm, tha thứ….
Người Kitô hữu hôm nay trở thành môn đệ đích thực của Chúa Kitô phải chịu để bị cắt tỉa. Thiên Chúa Cha mời gọi chúng ta chia sẻ nỗi đau khổ của Chúa Giêsu Con Chí Ái của Ngài, để cùng được tham dự vào vinh quang và hạnh phúc của Ngài “Một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta cùng được hưởng vinh quang bất diệt với Người” (Rm 8, 17); “được cùng chia sẻ đau khổ với Đức Kitô bao nhiêu anh em sẽ vui mừng bấy nhiêu, để vinh quang người tỏ hiện, anh em cùng được vui mừng hoan hỉ” (1Pr 4,13); “Phần anh em là những kẻ chịu đau khổ ít lâu. Chính Thiên Chúa sẽ cho anh em được nên hoàn thiện vững vàng, mạnh mẽ và kiên cường” (1Pr 5,10); “những đau khổ chúng ta chịu sánh sao với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mạc khải cho chúng ta” (Rm 8,18). Thánh Phaolô cũng khuyên chúng ta đùng sợ hãi trước những đau khổ: “Nếu anh em chịu đau khổ vì sống công chính, thì anh em thật có phúc! Đừng sợ những kẻ làm hại anh em và đừng xao xuyến” (1Pr 3,14)
Người Kitô hữu không đi tìm đau khổ, nhưng khi đau khổ đến, người lành thánh vui mừng chấp nhận đau khổ, chẳng những thánh hóa mình mà còn làm cho những người khác nên công chính thánh thiện nữa “Vì đã nếm mọi đau khổ, người công chính tôi trung của Ta; sẽ làm cho muôn người trở nên công chính và sẽ gánh được tội lỗi của họ” (Is 53,11). Người Kitô hữu chấp nhận đau khổ thiệt thòi, cực hình, mất tiền, mất thì giờ, mất sức khỏe, bị nghi ngờ, hàm oan… vì qua tha nhân là một hành vi bác ái, là phương tiện chúng ta thực thi đức yêu thương. Người Kitô hữu biết chấp nhận đau khổ mà nhiều người nên công chính hạnh phúc. Vì thế; người có lòng yêu mến Chúa đích thực sự sẵn sàng lợi dụng mọi hoan cảnh đau khổ của mình để sinh ích cho kẻ khác.
Để sinh nhiều hoa trái người kitô hữu phải ở lại gắn liền với Đức Kitô. Chúa kitô chính là ngưồn sức mạnh vô biên của chúng ta, Ngài quyền năng làm được mọi sự hoàn hảo, vì thế; chúng ta luôn tin tưởng phó thác cho tình yêu của Ngài, và chắc chắn sẽ được ngài che chở bình an “Chúa khoan nhân là mục tử tôi, tôi không còn e sợ nỗi gì … (Tv 23)
Chúng ta luôn yêu mến và qui hướng về Ngài là trung tâm cuộc sống để chúng ta dấn than theo Ngài một cách quảng đại, không tính toán so đo, đồng thời gắn bó và yêu thương tha nhân như chính Ngài đã yêu.
Chúng ta luôn làm theo thánh ý của Ngài qua mọi nghịch cảnh trong cuộc đời. Chính Ngài là nguồn sức mạnh là an vui hạnh phúc của chúng ta.
Lời Chúa phán: “Nếu các con ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong các con, thì muốn gì, cứ xin sẽ được”. Xin cho chúng con được hiệp nhất nên một trong Đức Kitô để lời hứa của Chúa sẽ được thực hiện nơi mỗi người chúng con.
Lạy Cha! Cha là nguồn sức mạnh vô biên, tình yêu của muôn loài muôn vật. Chúng con muốn kết hợp với Cha để nhận được sự sống, sức mạnh, tình yêu và một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc hơn, và xin Cha cho những ai tiếp xúc với chúng con cũng nhận được sự sống, sức mạnh và tình yêu dào dạt của Cha tuôn chảy đến cho mọi người. Amen.

 

PS5-B110: LIÊN KẾT VỚI CHÚA PHỤC SINH

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B
Ga 15, 1-8

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra sự xuyên suốt của một sợi chỉ đỏ, nối chặt mọi phần  PS5-B110 Dalat

Đọc Tin Mừng của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra sự xuyên suốt của một sợi chỉ đỏ, nối chặt mọi phần tử trong lịch sử Dân Thiên Chúa lại với nhau. Đặc biệt, Tin Mừng nhắc nhớ chúng ta nhìn lại mối giây liên kết của chúng ta với Chúa Giêsu Phụ Sinh :” Thầy là cây nho, các con là cành.Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái “ ( Ga 15, 5 ). Như thế, chúng ta nhận ra có một mối giây liên kết không thể chia lìa, giữa chúng ta và Đức Kitô sống lại. Tại sao lại như thế ?
 Vâng, càng đọc kỹ, suy gẫm và cầu nguyện, chúng ta càng hiểu rõ mối giây liên kết vô cùng thâm sâu giữa mỗi Kitô hữu và Đức Kitô Phục Sinh. Bởi vì, Đức Kitô sống lại được ví như một cây nho, mọi Kitô hữu là cành. Cây và cành, nhánh, lá, rễ đều có chung một dòng nhựa lưu, nên tất cả đều có chung một sự sống. Nếu cành tách rời cây, cành đó sẽ khô héo và sẽ chết vì nó sẽ không có dòng nhựa nguyên nuôi dưỡng nó. Nên, càng gắn liền, gắn chặt với cây, cành càng sinh nhiều hoa trái. Giả như giây điện không gắn liền với máy phát điện thì dòng diện sẽ không có và khi gắn bóng đèn, bóng đèn sẽ không phát sáng vì không có điện. Cũng vậy, khi điện thoại của chúng ta không gắn với tổng đài, chúng ta sẽ không thể liên lạc được với ai.
 Cành càng dính chặt với cây, cây được người ta bón phân, tưới và chăm sóc, nhánh sẽ lớn, to và lá sẽ xanh tươi, cành sẽ sinh hoa, sinh trái nhiều. Có những loại cây như nho hay cà phê chẳng hạn, muốn cho cành sinh hoa trái, sum sê, người ta phải cắt tỉa cành kỹ lưỡng. Người không hiểu sẽ thấy cắt cành, tỉa cành là tiếc, là đau xót. Tuy nhiên, càng ngày kỹ thuật càng cao, người ta càng phải chú ý cắt tỉa cành, vun xới, chăm sóc kỹ cành mới sinh hoa kết quả. Đức Giêsu Kitô phải kinh qua cuộc đau khổ, phải bị treo lên thập giá, Ngài mới thực hiện hoàn tất công cuộc cứu độ nhân trần. Quả thực, khi bị hành hình, đau khổ tột cùng và bị treo lên thập giá trơ trụi như một thân nho, khi đó, Chúa mới nói lên tất cả vì :” Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu “ ( Ga 15, 13 )  hoặc “ Khi Ta được nâng cao lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo moị người đến cùng Ta “. Đức Kitô giờ phút ấy, lúc ấy mới sinh hoa trái nhiều hơn cả. Trong nỗi cô đơn xem ra cả Chúa Cha và mọi người bỏ rơi Ngài, Đức Giêsu Kitô đã đem lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho nhiều người. Từ cạnh sườn bị đâm thâu qua nơi đó máu và nước chảy ra, Giáo Hội được sinh ra và sinh hoa kết quả dồi dào.
 Người Kitô hữu cũng được mời gọi phải được cắt tỉa kỹ lưỡng, cắt tỉa tận căn bằng những cố gắng, vươn tiến, vượt thắng, hy sinh đau khổ hằng sim sêngày, người Kitô hữu phải trở về không ngừng, đổi mới mãi mãi, chịu đựng thử thách để thanh luyện, trui rèn mình, họ mới trổ sinh hoa trái sum sê, dồi dào. Càng trui luyện, càng cố gắng, con người sẽ triển nở tốt tươi. Bởi vì, chính Chúa Giêsu cũng đã phải trải qua đau khổ, thử thách, cam go, Ngài mới tiến tới vinh quang khi Ngài trung tín với Thiên Chúa Cha tuyệt đối.
 Một điều, chúng ta đọc ra và điều này hết sức quan trọng là “ Hãy ở lại trong Thầy “ vì “ Nếu không có Thầy các con không thể làm gì được “ ( Ga 1, 5 ). Thực vậy, “ Ở lại trong Thầy “, có nghĩa là lắng nghe và thực thi lời của Ngài. Ở lại trong Thầy cũng có nghĩa là “ cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích do Ngài thiết lập “. Sức sống và sự sống mới của Đức Kitô Phục Sinh được phát sinh, chuyển thông từ đó và hoa trái có sinh hạt 30, hạt 60, hạt 100 cũng phát sinh từ nguồn sống sung mãn của Đức Kitô sống lại :” Nếu các con ở trong Thầy và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì, cứ xin sẽ được “ ( Ga 15, 7 ).
 Giáo Hội ở đâu, Chúa Phục Sinh cũng ở đó, nên Chúa đã nói :” Các con là ánh sáng cho toàn thế giới, một thành xây trên đồi không thể nào che dấu được…Cũng vậy, ánh sáng của các con phải chiếu tỏa trước mặt mọi người để họ trông thấy các việc thiện các con làm mà ngợi khen Cha các con ở trên trời “ ( Mt, 5,14.16 ).
 Lạy Chúa Giệsu, Chúa là cây nho, chúng con là cành nho.Cành nho sống được, phát triển, trổ sinh hoa quả là nhờ cây nho, nên, chúng con sống được là nhờ Chúa. Amen.
 
GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :
 1.Tại sao Chúa Giêsu được ví như cây nho ?
2.Tại sao cành phải được cắt tỉa mới trổ sinh hoa trái ?
3.Giáo Hội được khai sinh từ đâu ?
4.Tại sao nói “ Giáo Hội ở đâu, Chúa cũng hiện diện ở đó ?”.
 

PS5-B111: Ở trong Chúa để sinh nhiều trái tốt

SUY NIỆM CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - B
( Ga 15, 1 - 8 )

Mục tử" và "đàn chiên" là hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa PS5-B111

Mục tử" và "đàn chiên" là hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động để diễn tả tương quan rất dễ thương giữa Thiên Chúa với Dân Ngài. Cây với cành nho được Chúa Giêsu dùng còn hơn thế nữa, khi Người ám chỉ chẳng những kết hợp chặt chẽ giữa Thiên Chúa với Dân Người, mà còn thông truyền sự sống, cành sống nhờ cây, cây truyền nhựa cho cành, cả cây lẫn cành ngoài tùy thuộc vào đất cát, khí trời, còn phụ thuộc vào người trồng nho nữa.
1)  Ở trong…
Với phúc dụ về cành và cây nho, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến sự « ở trong ». « Ở trong » là động từ chìa khóa của Tin Mừng Gioan, nghĩa là thiết định một chỗ ở, ở nói lên sự ổn định ‘an cư lạc nghiệp’. Đây là kế hoạch đầy tình thương của Thiên Chúa : chúng ta là những thụ tạo bất xứng, tội lỗi, thế mà Chúa mời gọi chúng ta ở với Chúa. Salomon đã ngỡ ngàng kêu lên ngày ông thánh hiến Đền thờ Giêrusalem : « Liệu, có thực, Thiên Chúa ở trên mặt đất không? » (1 V 8, 27).
Sự ngạc nhiên của Salomon chẳng có là gì so với người kitô khi được Thiên Chúa chọn ở trong đời và trong lòng ta. Thiên Chúa quyết định ở trong chúng ta, thật là tuyệt vời, nhưng Tình Yêu vô biên của Thiên Chúa không thể tháp nhập vào lòng chúng ta được, nếu chính Thiên Chúa không ban ơn để chúng ta lãnh nhận. Thiên Chúa chỉ ở trong tâm hồn những người như Đức Maria, Trinh Nữ, người tớ nữ khiêm nhường của Thiên Chúa, và là Mẹ Thiên Chúa, hơn ai hết, Mẹ đã dành để cho Thiên Chúa một chỗ xứng đáng trong đời của Mẹ, thân xác Mẹ chính là nơi Thiên Chúa ngự.
Như Đức Maria, điều quan trọng là phải có lòng chân thành và ngay thẳng, nghĩa là tâm hồn ước muốn : chỉ một điều là Con Thiên Chúa đến ở cùng chúng ta. Người tín hữu cần phải có ước muốn cao thượng là nên thánh. Như thế, chúng ta có thể tìm thấy nơi Thiên Chúa sự an toàn, niềm vui, lòng thương xót và bình an. Để minh họa hình ảnh này, Chúa Giêsu nói : « Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái…» (x. Ga 15,4-8). Ở trong Chúa Giêsu không thể không sinh trái được, trái lại, ai ở trong Chúa sẽ sinh nhiều hoa trái, là những trái tình yêu, tình yêu nảy sinh niềm vui. Chúng ta có thể nói mà không sợ lầm  rằng niềm vui là hoa quả đích thực, dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa. Cây nho sản sinh ra rượu nho, rược làm hoan hỉ lòng người, dấu chỉ của niềm vui.
2) Chúa Kitô là cây nho thật
Cựu Ước mô tả Thiên Chúa có một vườn nho chính là dân Chúa, có lúc Chúa than phiền : « Có điều chi nên làm cho vườn nho ta mà ta không làm cho nó chăng? Cớ sao khi ta mong sanh trái nho, thì nó lại sanh trái nho hoang vậy? » (Is 5,6). Trong Cựu Ước, nói đến vườn nho là  nói đến sự mong đợi của Thiên Chúa. Tân Ước khẳng định chính Chúa là cây nho « Thầy là cây nho thật ». Cây nho thật sinh nhiều trái tốt. Ngược lại, cây nho « xấu » không có trái, có đi chăng nữa thì cũng chỉ là trái chua chát.
Thật khủng khiếp biết bao khi Thiên Chúa đến tìm hoa trái nơi con người là tình yêu mà không thấy con người đáp trả tình yêu của Chúa. Người đầu tiên đáp lại tình yêu của Thiên Chúa lại là chính Con Một Thiên Chúa, đã trở nên con của lòng người, đây là Cây Nho sinh toàn trái thơm, trái ngọt như Thiên Chúa mong muốn : hoa thơm quả ngọt là tình yêu. Chúa Giêsu là cây nho thật sinh trái tình yêu dâng lên Chúa Cha và trao tăng cho anh em.
Đối với Thiên Chúa, việc cây nho không đáp ứng được sự mong chờ của ông chủ nên mới có thảm kịch, ông chủ tự hỏi : « Có điều chi nên làm cho vườn nho ta mà ta không làm cho nó chăng? ». Nho sinh trái dại là một điều bi thảm đối với người trồng nho.
Khi nói : «Thầy là cây nho, các con là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái … » (Ga 15,4-8). Vậy nếu chúng ta ở kết hợp với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ có sự sống nơi Người, và chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái. Khi ở và kết hiệp với Người chúng ta tiếp tục công việc của người là trao ban sự sống và tình yêu cho tha nhân ; khi tách lìa Người chúng ta phá hủy công việc của người và sinh ra hoa trái sự chết.
3) Thực hành
Vậy thì, ở trong Người như thế nào, gắn bó và kết hiệp với Người ra làm sao ? Trước hết hãy cầu xin Chúa ban ơn để chúng ta có thể « ở trong Người », thiết lập tương quan Tình Yêu đối với Người. Nếu chúng ta không nài xin Tình Yêu, chúng ta không thể lãnh nhận được ân sủng và Tình Yêu.
Thứ đến, hãy vun trồng lòng biết ơn lúc ở trong nhà Chúa, vì một tấm lòng biết ơn là một tấm lòng trung thành, phúc cho những ai được Thiên Chúa yêu thương, người ấy không còn là tôi tớ nhưng là bạn, bạn hữu của Chúa Giêsu, người ấy yêu Chúa và yêu tha nhân.
Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta một đức tin vững vàng, đức cậy nồng nàn và lòng mến yêu tha thiết, để chúng ta tin tưởng tháp nhập vào Chúa, gắn chặt với Chúa trong tình yêu, để sinh hoa quả tình yêu là việc lành phúc đức, ngõ hầu thông truyền tình yêu và lòng bác ái cho anh chị em chúng ta. Amen.
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
 

PS5-B112: Ở LẠI TRONG CHÚA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B
Cv 9, 26-31    1 Ga 3, 18-24      Ga 15, 1-8

Hình ảnh chiên, mục tử, cây nho là hình ảnh rất phổ thông đối người Do Thái. Cây nho, chiên không PS5-B112

Hình ảnh chiên, mục tử, cây nho là hình ảnh rất phổ thông đối người Do Thái. Cây nho, chiên không chỉ có giá trị kinh tế vì người Do Thái trồng nho và nuôi chiên rất nhiều. Tuy nhiên, nó còn có ý nghĩa tôn giáo. Người Do Thái đã sớm dùng hai hình ảnh cây nho, chiên làm những biểu tượng tôn giáo. Dân Do Thái tự ví mình là vườn nho và đàn chiên của Thiên Chúa. Tiên tri Isaia trong đoạn 5,1-2.7 đã mô tả vườn nho Thiên Chúa quí chuộng đó là nước Giuđa. Chúa Giêsu đã ví mình là cây nho và Chúa Cha là người trồng nho, tất cả chúng ta là những cành nho…
 Nền văn hóa của Dân Tộc Do Thái phát xuất từ những thực tại rất thân thương : cây nho, chiên giống như trâu và tre của Dân Tộc Việt Nam. Những hình ảnh này rất thực tế, và phổ thông tại đất nước Do Thái. Chúa Giêsu được sinh ra và sinh sống ở Do Thái. Do đó, nền văn hóa của Dân Do Thái đã in đậm trong đời sống của Ngài. Chúa Giêsu đã sử dụng những hình ảnh, những thực tại ở đất Do Thái để công bố cho người Do Thái biết sứ điệp cứu độ của Ngài muốn trao gửi cho họ. Với hình ảnh con chiên, Chúa Giêsu đã mặc khải Người là Mục tử nhân lành, Ngài biết chiên và chiên biết Ngài, Ngài là chính Thiên Chúa. Ngài không những chăn dắt đàn chiên nhưng còn hy sinh trên thập giá để cứu chuộc nhân loại, cứu độ mọi người.Hinh ảnh cây nho cho chúng ta thấy : Chúa Giêsu chính là Cây Nho, là hiện thân của Thiên Chúa.Ngài đến không những để chăm sóc vườn nho của mình, nhưng để trực tiếp thông ban sự sống của Người cho mọi người, cho chúng ta, như thân cây nuôi sống lá cành bằng chính nhựa sống của nó.
 Cây nho, dân Do Thái trồng đã được Chúa Giêsu dùng làm cho ý nghĩa sâu hơn, cao hơn. Chúa Giêsu quả thực đúng ta hiểu hơn giữa Thiên Chúa và con người, có một trung gian. Chúa Giêsu đã nhập thể làm người, Ngài là cây nho mới đến để chăm sóc vườn nho mới, những người được tái sinh trong Chúa Kitô. Với cái nhìn và với ngôn ngữ thánh Phaolô dùng Chúa Giêsu là Con Người Mới, là Ađam Mới, Ngài đến để tạo thành loài người mới theo hình ảnh của Thiên Chúa.
 Thánh Gioan đã dùng 6 lần sinh hoa trái và 5 lần ở lại trong Thầy. Chúa Giêsu là Cây Nho, chúng ta là cành là lá. Chúa phục sinh chia sẻ cho chúng ta sự sống thần linh của Ngài, như cây nho nuôi cành lá bằng chính nhựa sống của nó. Mối tương quan của nhân loại, của chúng ta không chỉ là mối tương quan giữa Thiên Chúa và loài thọ tạo, nhưng là mối tương quan thân tình, gần gũi, gắn bó như cành liền với cây và cành lá được nuôi sống bằng chính nhựa của cây. Mối tương quan mật thiết :” Thiên Chúa ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Thiên Chúa “. Sinh hoa kết quả cần phải cắt tỉa. Đây là hình ảnh thân thương của nghề trồng nho. Chúa Giêsu dùng hình ảnh cắt tỉa để cho thấy người tín hữu được tái sinh trong Chúa Kitô, đã trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, họ cũng phải chịu đồng số phận với Ngài. Tuy nhiên, tin vào Chúa, kết hiệp với Chúa, đồng lao cộng khổ với Chúa thì chúng ta cũng được phục sinh với Ngài :” Nếu ta cùng chết với Đức Kitô, ta sẽ cùng sống với Người.Nếu ta kiên tâm chịu đựng, ta sẽ cùng hiển trị với Người “ (2 Tm 2, 11-12 ). Sự sống của chúng ta nếu trực tiếp gắn bó với Đức Kitô như cành gắn với cây thì công việc chúng ta làm sẽ tốt đẹp vì không có Chúa chúng ta không thề làm gì được.
 Vâng, Chúa dọn chỗ cho chúng ta để chúng ta ở với Chúa, và để chúng ta không ham hố bám víu lấy những lợi lộc mau qua ở trần gian mà bám chặt lấy Chúa, và gắn bó mật thiết với Chúa. Cây nho sinh trái từ các cành nho. Những cành, những nhánh được cắt tỉa gọn, khéo, đúng kỹ thuật sẽ sinh nhiều hoa trái. Người Kitô hữu càng kết hiệp mật thiết với Chúa, càng gắn bó, càng bám chặt lấy Chúa, chịu đựng gian nan thử thách vì Chúa, người ấy sẽ được Chúa chúc lành và có sức để lướt thắng mọi sự.
 Linh mục Marc Sévin viết :” Chúa Giêsu đang nói với các môn đệ.Việc so sánh cây nho và các cành nho mô tả sự liên kết chặt chẽ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Từ việc gắn vào cây nho, các môn đệ cành nho, được cung cấp nhựa sống và sự sai trái dồi dào của cây.Họ phải được bảo đảm “ gắn liền “ với cây nho. Động từ “ ở lại trong “ nha61nma5nh sự liên kết duy nhất giữa cây và cành. Tại sao Chúa Giêsu là cây nho “ đích thực “ ? Tại sao lại báo trước cho các môn đệ là họ sẽ là môn đệ của Chúa Giêsu trong khi họ đã là như vậy rồi ?
 Các môn đệ là những môn đệ đích thực nếu họ được tháp vào và gắn chặt vĩnh viễn trên Chúa Kitô. Lúc đó, chắc chắn, họ được tất cả những gì họ xin: Là sinh ra hoa trái. Chắc chắn, họ biểu lộ sự sống mới thần linh, lãnh nhận từ Đức Chúa “. Ở lại trong Chúa sẽ sinh hoa trái là những việc lành dồi dào.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :
 1.Cây nho, chiên đối với người Do Thái biểu tượng gì ?
2.Tại sao Chúa Giêsu lại ví mình là cây nho ?
3.Tại sao cây nho lại phải tỉa nhánh, tỉa cành ?
 

PS5-B113: Ở LẠI TRONG CHÚA LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ SINH NHIỀU HOA TRÁI

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH B
Cv 9,26-31 ; 1 Ga 3,18-24 ; Ga 15,1-8
I. HỌC LỜI CHÚA
1. TIN MỪNG: Ga 15,1-8
(1) Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. (2) Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi ; Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. (3) Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em  (4) Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho. Anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. (5) Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. (6) Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. (7) Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. (8) Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái, và trở thành môn đệ của Thầy.
2. Ý CHÍNH:

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự hiệp thông với Đức Giê-su là điều kiện để đức Tin của các môn PS5-B113

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự hiệp thông với Đức Giê-su là điều kiện để đức Tin của các môn đệ có thể phát sinh hoa trái. Cũng như cành nho phải kết hiệp mật thiết với thân cây mới sinh hoa kết trái thế nào, thì các tín hữu cũng phải kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su mới có thể làm vinh danh cho Thiên Chúa và góp phần cứu rỗi các linh hồn.
3. CHÚ THÍCH:
- C 1-3: + Thầy là cây nho thật: Trong Cựu Ước, các ngôn sứ đã so sánh dân Ít-ra-en như là một vườn nho gồm những cây nho thuần chủng hảo hạng mà Thiên Chúa đã chọn lựa và vun trồng (x Is 5,1-7). Nhưng Ít-ra-en đã biến thành loài nho tạp chủng, chỉ phát sinh ra quả dại trái chua (x. Gr 2,21). Trong Tân Ước, Đức Giê-su đã khẳng định Người thực là cây nho của Thiên Chúa (x Ga 15,1). + Cha Thầy là người trồng nho: Chúa Cha đã trồng cây nho này khi sai Đức Giê-su xuống trần gian cứu độ loài người. + Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi: Thiên Chúa đồng thời cũng là chủ cây nho sẽ loại bỏ những cành nho nào không phát sinh hoa trái, nghĩa là không sống tốt hơn người thu thuế và dân ngoại (x. Mt 5,46-47), không thánh thiện hơn các kinh sư và các Pha-ri-sêu giả hình (x. Mt 5,20), không trở thành muối ướp cho thiên hạ khỏi hư hỏng (x Mt 5,13), không chiếu tỏa ánh sáng qua việc lành phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân (x. Mt 5,14-16). + Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn: Cây nho có khả năng sinh hoa trái ám chỉ các tín hữu tốt sẽ được chủ vườn tỉa bớt cành lá rườm rà là các thói hư tật xấu để họ phát sinh hoa trái là các việc lành nhiều hơn. + Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em: Lời Chúa cũng như lưỡi dao sắc bén, có thể thanh luyện, tỉa bớt các thói hư tội lỗi, làm cho các tín hữu ngày một hoàn thiện hơn.
- C 4-5: + Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em: Tin Mừng Gio-an có nhiều câu Đức Giê-su nói đến “ở lại trong” hay “gắn liền với” như sau: “Anh em hãy ở lại trong Thầy” (x. Ga 15,4), “Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15,4-5), “Lời Thầy ở lại trong anh em” (Ga 15,7), “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9-10) ; “Nếu không gắn liền với thân cây nho” (Ga 15,4). “Ở lại trong lời Người” (Ga 8,31), “Ở lại trong ánh sáng” là yêu thương anh em (1 Ga 2,10), “Mầm sống của Thiên Chúa sẽ ở lại trong người ấy, và người ấy sẽ không thể phạm tội, vì đã được Thiên Chúa sinh ra” (1 Ga 3,9). + Thầy là cây nho, anh em là cành: Giống như cành nho phải liên kết với thân cây nho thì các môn đệ cũng phải hiệp thông với Đức Ki-tô, để đón nhận được sức sống là Ơn Thánh Thần (x Ga 20,21). + Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái: Người môn đệ nếu biết hiệp thông và ở lại với Đức Giê-su thì sẽ đón nhận được nhựa sống ân sủng từ Đức Giê-su thông ban. Khi đó, sứ mệnh tông đồ dù bước đầu có khó khăn nhưng cuối cùng cũng sẽ thành công, giống như hạt giống sau ba lần thất bại vì được gieo vào vệ đường, đất pha sỏi đá, đất có nhiều cây gai… cuối cùng đã được nhiều hoa trái khi gieo vào đất tốt (x. Mt 13,3-8). + Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được: Đức Giê-su là nguồn sống mới, giúp loài người được ơn cứu độ. Về phạm vi ân sủng, các môn đệ sẽ thất bại nếu không “ở lại trong” hay kết hiệp với Người (x 1 Cr 3,6-7).
- C 6-8: + Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo: Những người không kết hiệp với Đức Giê-su, tức là không được Người tỉa sạch tội lỗi và các thói hư tật xấu, không được ơn Thánh Thần thánh hóa, thì sẽ bị loại ra khỏi Nước Thiên Chúa và không được sống đời đời. + Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi: Số phận của những người này là sẽ bị phạt trong hỏa ngục muôn đời vào ngày tận thế, giống như “cỏ lùng” sẽ bị quăng vào lửa khi tới mùa gặt, nơi đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng” (x. Mt 13,41-42). + Thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý: Một khi đã kết hiệp với Đức Giê-su, thì lời cầu nguyện nhân danh Người sẽ đẹp lòng Chúa Cha và được nhậm lời (x Ga 16,23). + Điều làm Chúa Cha được tôn vinh: Thánh ý của Chúa Cha là muốn cho mọi người được ơn cứu rỗi. Chúa Cha đã sai Chúa Con đến thế gian, để nhờ Con của Ngài mà nhân loại được sống đời đời. Vì thế, khi chúng ta sinh hoa trái, sống tốt lành thánh thiện và làm cho nhiều người được ơn cứu độ... là chúng ta đã làm theo ý Chúa Cha, làm sáng Danh Cha, hay làm cho Cha được tôn vinh (kinh Lạy Cha). + Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy: Khi chúng ta trở thành chứng nhân của Đức Giê-su, giúp lương dân nhận biết tôn thờ và yêu mến Thiên Chúa... là chúng ta phát sinh nhiều hoa trái và mới trở thành môn đệ thực sự của Đức Giê-su.
4. CÂU HỎI:
1) Chúa Giê-su muốn dạy các tín hữu điều gì qua đoạn Tin Mừng này?
2) Trong Cựu Ước, các ngôn sứ đã so sánh dân Ít-ra-en với cây nho thế nào?
3)Trong Tân Ước, Đức Giê-su đã ví mình như cây nho và người trồng nho là ai?
4) Cây nho không sinh hoa trái sẽ bị chặt đi ám chỉ loại tín hữu nào?
5) Cây sinh trái tốt sẽ được chủ vườn làm gì để nó sai trái hơn? Lời Chúa ví như vật dụng gì để cắt tỉa cành nho?
6) Đức Giê-su đã nói những lời nào để mời gọi các môn đệ “hãy ở lại trong”hay “gắn liền với” Người?
7) Ai ở lại trong Chúa Giê-su và gắn bó với Người sẽ được gì?
8) Câu “Vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được” phải được hiểu thế nào ?
9) Số phận đời đời của những kẻ không ở lại trong Đức Giê-su ra sao ?
10) Để lời cầu nguyện được Thiên Chúa chấp nhận thì cần có thái độ nào đối với Đức Giê-su?
11) Các tín hữu phải có nếp sống ra sao để Chúa Cha được tôn vinh?
12) Cụ thể các tín hữu phải làm gì để phát sinh được nhiều hoa trái đức tin?
II.SỐNG LỜI CHÚA
1. LỜI CHÚA: “Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).
 2. CÂU CHUYỆN: Gương kết hiệp với Chúa của thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su:
Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, sinh năm 1873 tại A-lăng-sông (Alancon) nước Pháp. Ngay từ khi 15 tuổi, Tê-rê-sa đã được đặc ân gia nhập vào dòng kín Các-men. Chín năm sau, tức năm 1897, chị Tê-rê-sa đã an nghỉ trong Chúa do bị bệnh lao phổi. Thế mà, ngay sau khi qua đời, tiếng thơm nhân đức của chị đã lan rộng khắp nơi. Rồi 28 năm sau, tức năm 1925, chị Tê-rê-sa đã được Đức Pi-ô XI phong lên bậc hiển thánh và được đặt làm bổn mạng các xứ truyền giáo, ngang hàng với thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê. Cuối cùng, Đức Gio-an Phao-lô Đệ Nhị còn phong chị Tê-rê-sa lên bậc tiến sĩ của Hội Thánh.
Đọc tiểu sử của thánh nữ, ta thấy chị không phải vất vả đi khắp nơi giảng dạy giáo lý Thánh Kinh cho dân chúng, đương đầu với lạc giáo như thánh Đa-minh; Không sống khắc khổ ăn chay đánh tội như thánh Phan-xi-cô Khó Khăn; Không bỏ quê hương đi đến những vùng xa xôi truyền giáo như thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê ; Không để lại nhiều tác phẩm có giá trị triết lý và thần học như thánh Tô-ma A-qui-nô ; Không làm nhiều phép lạ giúp đỡ những người nghèo khổ bất hạnh như thánh Mác-tin Po-rê; Không chịu cực hình đau khổ để làm chứng cho Chúa như các thánh tử đạo Việt Nam... Thế nhưng tại sao Tê-rê-sa lại được Hội Thánh tôn vinh như một đại Thánh của thế kỷ XX và XXI? Thưa chính là nhờ chị có đời sống nội tâm đạo đức, luôn kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su như cành nho gắn liền với thân cây nho. Nhờ sự kết hiệp đó, dù không làm được những việc lớn lao bề ngoài, nhưng Tê-rê-sa đã đem lại nhiều ích lợi cho Hội Thánh, đặc biệt là đường lối nên thánh của chị thánh rất phù hợp với Lời Chúa dạy và với tâm lý con người trong thời đại ngày nay. Nhờ kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su, mà Tê-rê-sa đã đem lại một sinh lực mới cho Hội Thánh, như lời Chúa phán: “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).
3. THẢO LUẬN: 1) Cụ thể, bạn nên làm gì để noi gương Tê-rê-sa “Sống đời thường bằng một cách thức phi thường”? 2) Ngày nay chúng ta có thể làm ba cách để kết hiệp mật thiết với Đức Giê-su như sau: Một là năng tham dự thánh lễ Chúa Nhật và sốt sắng rước lễ để hiệp thông với Hội Thánh và hiệp nhất với Chúa Giê-su Thánh Thể; Hai là lắng nghe Lời Chúa qua các buổi học giáo lý Thánh kinh tại nhà thờ hay khi đọc lời Chúa trong giờ kinh tối gia đình; Ba là sống kết hiệp với Chúa bằng việc năng dâng lời nguyện tắt trước mỗi công việc thường ngày. Chẳng hạn: ”Lạy Chúa, con xin làm việc này để tỏ lòng yêu mến Chúa”. Ngoài ba cách trên, bạn còn có thể làm gì để ở lại trong Chúa Giê-su hay sống kết hiệp mật thiết với Người?
4. SUY NIỆM:
1) Thầy là cây nho, anh em là cành:
Cây nho và cành nho là một. Có một sự lệ thuộc hỗ tương giữa cây với cành và cành này với cành khác. Nếu nói "Tôi theo Ðức Kitô nhưng không theo Hội Thánh" tức là chia cắt Ðức Kitô khỏi Hội Thánh, giống nhứ cắt cành ra khỏi thân cây. 
Những môn đệ đầu tiên của Ðức Giêsu đã nhìn thấy Người, ăn uống và trò chuyện với Người sau khi Người sống lại. Nhờ đó họ cảm nghiệm sâu sắc về tầm quan trọng của sự liên kết với Người. Họ luôn ý thức thực hành lời dạy của Đức Giê-su: “Thầy là cây nho, anh em là cành”.
2) “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái. Vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 14,5b)::
 Nếu người ta gắn bó với Ðức Giêsu thì họ sẽ phát sinh nhiều hoa trái như Người đã hứa: "Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái". Cuộc đời của người tín hữu chỉ trở nên phong phú nhờ đón nhận được ơn Chúa ban. Như lời Ðức Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ: "Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý".
Người môn đệ thực sự của Ðức Giêsu không chỉ là kẻ đi theo Người mà còn là kẻ kết hiệp mật thiết với Người như lời Tông đồ Phaolô: "Không phải tôi sống, chính Ðức Kitô sống trong tôi". Môn đệ là người "ở lại trong Ðức Kitô", nối dài sự hiện diện và hoạt động của Ðức Giêsu trên trần gian như một Kitô khác. Nếu chúng ta là môn đệ thực sự của Đức Giê-su, thì chính Lời Người sẽ chiếm hữu chúng ta và cắt tỉa chúng ta. Bấy giờ cuộc đời chúng ta sẽ được biến đổi, nhựa sống ân sủng của cây nho Đức Kitô sẽ hiện diện dồi dào trong các cành nho là chúng ta và giúp chúng ta sản sinh nhiều hoa trái xum xuê là các việc bác ái yêu thương tha nhân.  
3) Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn:
 Khi trồng nho, thân cây thuộc loại yếu ớt không thể tự đứng thẳng mà phải được cột sát vào một cây cọc và mọc để leo lên một giàn tre, cây nho sẽ có điều kiện phơi cành và lá dưới ánh nắng mặt trời nên sẽ xanh tươi. Khi cây đủ lớn, sẽ được chủ vườn cắt tỉa bớt cành lá để từ chỗ bị cắt tỉa sẽ phát ra nhiều nhành lá mới, và ra chùm bông rồi biến thành những chùm nho sum suê đẹp mắt. Nếu chúng ta kết hiệp với Chúa, chúng ta sẽ được Chúa trao cho nhiều cơ hội là hoàn cảnh bất lợi, các người chung quanh thù ghét, các thất bại gặp trong cuộc sống… để giúp chúng ta cắt tỉa các thói hư như ích kỷ tự ái cao và tự mãn tự kiêu trong chúng ta.
Đức Giêsu đã nói: ”Không có Thầy anh em không làm được gì”. Chúng ta sống được là nhờ ơn Chúa, mọi sự phải nằm trong tay Chúa. Đời sống của chúng ta chỉ có thể phát triển được khi có ơn Chúa nâng đỡ, ngoài Chúa ra không ai có thể giúp ta sống dồi dào. Chúa ban cho chúng ta ơn lành qua Lời Chúa và các phép bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Nhờ biết dựa vào ơn Chúa giúp bằng việc năng đọc Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể, chúng ta mới có sự sống thiêng liêng và phát sinh nhiều hoa trái mến Chúa yêu người như linh đạo của thánh Tê-rê-sa.
4) Hoa trái bác ái từ việc “ở lại trong Chúa” như thánh nữ Tê-rê-sa:
- Linh đạo của thánh Tê-rê-sa: Tê-rê-sa đã vâng lời bề trên báo cáo về linh đạo của mình gọi là Con Đường Thơ Ấu Thiêng Liêng trong cuốn sách “Tự Thuật”. Đây là Đức Bác Ái cụ thể rút ra từ lời dạy và gương lành của Đức Giê-su trong Tin Mừng và được Tê-rê-sa tóm lại như sau:
Luôn tin yêu phó thác mọi sự trong tay Chúa quan phòng, như đứa con thơ trong lòng mẹ.
Quyết tâm thực thi tình mến Chúa yêu người giữa đời thường: “Sống đời thường bằng một cách thức phi thường”.
Lòng Mến còn được thể hiện bằng việc tận hiến toàn thân để làm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ phần rỗi tha nhân.
Vui vẻ đón nhận những hiểu lầm, chịu đựng các bất công khinh dể của tha nhân, coi nó như những món quà Chúa gởi đến cho mình để giúp cắt tỉa thói hư và ngày một nên hoàn thiện hơn.
- Bài ca đức ái theo linh đạo của Tê-rê-sa: trong cuốn Tự Thuật Tê-rê-sa đã viết ca tụng đức Ái như hoa trái của việc đạo đức thực sự là lòng mến Chúa như sau:
“Đức Ái đã cho tôi thấy chìa khóa về ơn gọi của tôi. Tôi hiểu rằng: nếu Hội Thánh là một thân thể gồm nhiều chi thể, thì các chi thể đương nhiên phải có một chi thể trọng yếu hơn là trái tim luôn cháy lửa yêu mến. Chỉ có lòng mến mới thúc bách mọi thành viên trong Hội Thánh hăng hái hoạt động. Nếu ngọn lửa mến đó tắt đi thì các tông đồ không còn rao giảng Tin mừng, các vị tử đạo sẽ không hy sinh đổ máu. Tôi hiểu lòng mến bao trùm mọi ơn gọi khác, bao quát mọi không gian và thời gian. Tóm lại lòng mến là vĩnh cửu”.
Về đời sống nội tâm, Tê-rê-sa đã thưa với Đức Giê-su như sau: “Ôi Giê-su là Tình Yêu của con. Con đã khám phá ra ơn gọi của con là Sống Tình Yêu! Con đã tìm ra chỗ đứng của con trong lòng Hội Thánh là Mẹ con mà Chúa đã ban cho con. Con sẽ là Tình Yêu, và như vậy con sẽ là tất cả...” (Trích sách Tự Thuật).
Quả vậy, chính lòng mến Chúa tha thiết đã làm cho Tê-rê-sa tiến nhanh tới đỉnh trọn lành, và kết thúc cuộc đời trong bình an và hạnh phúc. Ai thực sự thánh thiện sẽ có một đời sống bác ái trọn hảo.
5. CẦU NGUYỆN:
- LẠY CHÚA GIÊSU. Chúa là cây nho, chúng con là cành. Cành nho chỉ sống được là nhờ hút được nhựa sống từ thân cây nho. Chúng con cũng chỉ có sự sống siêu nhiên nhờ ơn Chúa ban. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn kết hiệp với Chúa bằng việc năng đến nhà thờ dự lễ, để được lắng nghe lời Chúa, tìm hiểu ý Chúa và mau mắn xin vâng. Xin cho chúng con biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón rước Chúa mỗi ngày. Nhờ đó, chúng con hy vọng sẽ sống kết hiệp mật thiết với Chúa và đưa nhiều người về làm con Chúa Cha.
- LẠY CHÚA. Xin giúp chúng con biết kết hiệp với Chúa noi gương Mẹ Ma-ri-a xưa: Sau khi đón nhận Ngôi Lời nhập thể, Mẹ đã đem Thai Nhi Giê-su đến chia sẻ với gia đình Gia-ca-ri-a và làm cho thai nhi Gio-an khỏi tội tổ tông truyền. Xin cho chúng con hôm nay, sau khi đón rước Chúa Thánh Thể vào lòng, cũng biết đem Chúa là tình yêu đến chia sẻ cho người thân trong gia đình, đem Chúa là tình yêu đến tạo tình hiệp thông giữa cộng đoàn giáo xứ, đem Chúa là tình yêu vị tha đến phục vụ mọi người, nhất là những người bệnh tật, đau khổ bất hạnh... Nhờ được kết hiệp với Chúa, chúng con sẽ vui lòng đón nhận mọi điều may rủi gặp phải trong cuộc sống. Chúng con hy vọng rằng: khi cùng chết với Chúa, chúng con cũng sẽ cùng được sống lại với Chúa sau này.
X. HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A. - Đ. XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.
LM ĐAN VINH - HHTM
 

PS5-B114: Để sinh hoa trái thiêng liêng

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH
 Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Gio-an 15:1-8)

Trong dụ ngôn Mục Tử nhân lành, Chúa Giê-su đã nói về sứ mệnh của Người là đến để chiên được PS5-B114

Trong dụ ngôn Mục Tử nhân lành, Chúa Giê-su đã nói về sứ mệnh của Người là đến để chiên được sống và sống dồi dào (Gio-an 10:10).  Sứ mệnh ấy cũng được lập lại ở đây trong tỉ dụ cây nho thật.  Sự sống luân lưu trong cây nho, từ thân cây nho sang các cành, không những đem lại sự sống cho chúng mà còn giúp chúng sinh hoa trái khi đến mùa nữa.  Hình ảnh quả thực là sống động, giúp chúng ta suy niệm về chỗ đứng của Chúa Phục Sinh trong đời sống thiêng liêng chúng ta.  Người đã sống lại, đem đến cho chúng ta sự sống mới (Gio-an 11:25), để sự sống này được phát triển, giúp chúng ta sinh hiệu quả, tức là đạt tới mức độ viên mãn của Chúa Ki-tô.
                “Thầy là cây nho, anh em là cành”.  Hình ảnh đơn sơ, nhưng ý nghĩa về sự kết hiệp thì vô cùng phong phú.  Cành nho sống và sinh trái được là nhờ nhựa sống được chuyển sang từ cây nho, cho nên sự kết hiệp là cần thiết và cốt yếu cho cành nho.  Không có cành, cây nho vẫn sống, nhưng nếu cành mà không có cây thì cành sẽ khô héo.  Chúa Giê-su cũng khẳng định rằng chính sự kết hiệp này là điều kiện cốt yếu để chúng ta sinh nhiều hoa trái.  Sinh hoa kết quả là việc của cây chứ không phải của cành.  Cây chuyển sự sống đến cành, làm nảy sinh nụ, hoa và trái ở cành.  Còn cành chỉ là nơi tiếp nhận sự sống của cây để tiến trình sinh hoa kết quả được thực hiện do cây.  Vì thế Chúa Giê-su mới quả quyết:  “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm được gì”.  Nói khác đi, không có cây, cành không thể sinh hoa trái được.  Thử hỏi hình ảnh sống động này có khi nào khiến chúng ta nhìn lại đời sống thiêng liêng của mình, để thấy sự sống và sự kết hiệp giữa chúng ta với Chúa Giê-su như thế nào không?
                Để sinh hoa trái, dĩ nhiên cành phải gắn liên với cây để tiếp nhận nhựa sống.  Nhưng để sinh nhiều hoa trái hơn, thì người làm vườn lại có những bí quyết khác.  Một trong những bí quyết ấy là cắt tỉa.  Chúa Giê-su đã nói rõ:  Người là cây nho, Chúa Cha là người trồng nho, còn chúng ta là cành nho.  Cắt tỉa thì phải chọn cành để khỏi cắt lầm.  Vậy việc cắt tỉa đầu tiên của Chúa Cha, Người Trồng Nho, là chặt đi “cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh trái”.  Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.  Mục đích cắt tỉa là làm cho cành được “thanh sạch”.  Phương tiện để giúp chúng ta được thanh sạch là “nhờ lời Thầy đã nói với anh em”.  Đúng vậy, chính lời Chúa có sức mạnh biến đổi chúng ta nên tốt hơn, nếu chúng ta “nghe và thực hành” lời Chúa.
Sống sứ điệp Tin Mừng
                Niềm hy vọng Chúa Phục Sinh đặt nơi chúng ta là “Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy”, hầu tôn vinh Chúa Cha.  Để giúp Người đạt niềm hy vọng này, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy kết hiệp với Người để chúng ta được tràn đầy sự sống của Thiên Chúa, đồng thời hãy để cho lời Người cắt tỉa chúng ta thanh sạch để sinh nhiều hoa trái hơn.
                Vậy chúng ta kết hiệp với Chúa bằng cầu nguyện và nhất là qua việc lãnh nhận Mình Máu Thánh Người.  Đó là những máng dẫn sự sống của Người sang linh hồn chúng ta.  Chúng ta cũng ý thức sự cần thiết của việc cắt tỉa.  Chúa muốn đời sống thiêng liêng chúng ta sạch mọi trở ngại ngăn cản sự sống và tình yêu mà Người đem chia sẻ với chúng ta.  Những trở ngại ấy có thể là tội lỗi, những tính xấu, lối sống thế gian đi ngược với lối sống Chúa Ki-tô.  Cũng như việc cắt tỉa có thể gây đau đớn khó chịu cho cành cây, việc Chúa lấy lời Người để sửa sai, uốn nắn và biến đổi sẽ khiến chúng ta đôi khi không được thoải mái.  Tuy nhiên nếu nhìn vào mục đích to lớn của việc cắt tỉa là để sinh nhiều hoa trái hơn, chúng ta sẽ nhận ra thà chịu đau đớn một chút, nhưng chúng ta được trở nên tự do hơn chứ không bị tội lỗi chi phối, dễ dàng sống những giá trị của Tin Mừng hơn, và nhất là mối tương quan với Chúa được sống động hơn.  Vì thế, có lẽ quyết định quan trọng nhất của chúng ta phải là chấn chỉnh lại việc cầu nguyện hằng ngày và siêng năng đọc và suy niệm Kinh Thánh.  Chúng ta xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta và giúp chúng ta hăng hái và trung kiên thi hành quyết định này.     
Lm. Đa-minh Trần đình Nhi
 

PS5-B115: Phục Sinh đem lại sức sống mới

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH
 Lắng nghe sứ điệp của bài Tin Mừng  (Gio-an 15:1-8)

Cây nho là hình ảnh quen thuộc và có vẻ tầm thường, nhưng lại được Chúa Giê-su sử dụng để trình bày PS5-B115

Cây nho là hình ảnh quen thuộc và có vẻ tầm thường, nhưng lại được Chúa Giê-su sử dụng để trình bày những tư tưởng vô cùng sâu sắc về mối tương quan giữa Người với các môn đệ hoặc Ki-tô hữu mọi thời mọi nơi.  Tuần trước, với hình ảnh Mục Tử nhân lành và đoàn chiên, chúng ta cảm nhận được mối tương quan biểu lộ qua những hành vi nói lên tình yêu của mục tử sẵn sàng thí mạng vì đoàn chiên.  Còn với hình ảnh cây nho và cành nho, Chúa Giê-su muốn nhấn mạnh đến sức sống tuôn trào từ cây nho là chính Người sang các cành nho là Ki-tô hữu.  Sức sống bên trong lưu chuyển giữa cây nho với cành làm cho các cành nho sinh hoa kết trái.  Sức sống nội tại ấy chính là sự sống mới Chúa Ki-tô đem lại cho chúng ta qua sự Phục sinh của Người.  Đây cũng là điều Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta suy niệm.
                Trước hết là khẳng định của Chúa Giê-su:  Thầy là cây nho, anh em là cành.  Quả thực lời Chúa nói đây thật ngắn gọn.  Một chân lý càng ngắn gọn thì càng súc tích.  Một đàng là cây, một đàng là cành.  Nhưng giữa cây và cành tuy hai mà một, tuy một mà hai, lại có mối tương quan mật thiết và sống động.  Cây mang nhiệm vụ chia sẻ sức sống và nuôi dưỡng cành, còn cành có bổn phận phải gắn liền với cây và sinh hoa trái.  Chúa Giê-su là cây nho chứa đựng đầy tràn sự sống của Thiên Chúa và thông ban sự sống ấy sang cho các cành là các môn đệ, những kẻ đã được Người cứu chuộc và mang một căn tính mới của con cái Thiên Chúa.  Cũng như cành gắn liền với cây để sinh hoa trái, Ki-tô hữu “ở lại” trong Chúa Ki-tô để có thể đạt tới kết quả là được hoàn toàn cứu độ, cùng “kế thừa” gia nghiệp của Cha trên trời.  Sức năng động của sự sống ấy tuy chúng ta không dễ dàng nhận ra, nhưng quả là một chân lý không thể chối cãi.  Chúng ta nhận ra sự sống của cây nho khi nó đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân, rồi những chùm hoa nhỏ xuất hiện.  Sau đó những trái nhỏ như hạt gạo cứ lớn lên mỗi ngày tựa như trông thấy được sự phát triển.  Diễn trình sức sống của Chúa Phục Sinh trong Ki-tô hữu cũng tương tự.  Nếu Ki-tô hữu cứ “ở lại” với Chúa như cành nho gắn liền với cây nho thì diễn trình cứu độ sẽ mỗi ngày phát triển và đạt tới mục đích “sinh hoa trái”, tức là được cứu độ.
                Có nhiều lối diễn tả sự sống.  Sống là ăn, ngủ, giải trí, làm việc, tạo lập sự nghiệp công danh… Còn Chúa Giê-su, Người muốn đi vào chính mục đích cuộc đời, tức là sống là để được cứu độ, giống như các cành nho phải tiến đến mục đích sinh hoa trái.  Để đạt mục đích sống ấy, Chúa Giê-su chỉ đòi chúng ta thực thi một điều kiện duy nhất, là hãy “ở lại” trong Người.  Chỉ có thế thôi, còn bao nhiêu Người sẽ làm thay cho chúng ta.  Đấng tuyên bố “Thầy là sự sống lại và là sự sống” sẽ để cho “sự sống” của Người âm thầm biến đổi chúng ta, thay thế những tâm tình của chúng ta bằng những tâm tình của Người, giúp chúng ta “tiến tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô” (Ê-phê-xô 4:13).  Việc “ở lại” trong Chúa Ki-tô đã được thánh Phao-lô thực hành trong lý tưởng “Với tôi, sống là Đức Ki-tô”, hoặc “Tôi sống, nhưng không phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi”.
Sống sứ điệp Tin Mừng
                Có bao giờ chúng ta chỉ lo lắng cho sự sống thân xác mà quên đi hoặc cố tình quên đi sức sống thiêng liêng trong tâm hồn không?  Câu hỏi tuy cũ mèm và nhàm chán, nhưng lại quan trọng cho tương lai vĩnh cửu của chúng ta.  Mục đích sự sống không chỉ kết thúc ở đời này, như người ta vẫn nói chết là hết.  Nhưng kết thúc đích thực phải là chết là được sống đời đời, là được cứu độ.  Cuộc sống đời đời ấy phải bắt đầu ngay khi chúng ta còn hiện diện ở đời này bằng cách sống mối tương quan mật thiết với Chúa Giê-su.  Sự mật thiết được phát triển nhờ tiếp xúc với Người qua cầu nguyện, suy niệm và sống Kinh Thánh, hoặc sống thực tế như thánh Gio-an Tông Đồ căn dặn:  “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm”.  Sống mật thiết như thế, không phải chỉ chúng ta “ở lại” trong Chúa, mà chính Chúa “ở lại trong chúng ta nhờ Thần Khí Người đã ban cho chúng ta” (1 Gio-an 3:18,19).                                                                                                                         
Lm. Đa-minh Trần đình Nhi
 

PS5-B116: NIỀM VUI ĐƯỢC CẮT TỈA

 Nghe tâm sự của Người sắp sửa ra đi để vào trong Mầu Nhiệm Phục Sinh, tôi cảm nhận niềm vui PS5-B116

Nghe tâm sự của Người sắp sửa ra đi để vào trong Mầu Nhiệm Phục Sinh, tôi cảm nhận niềm vui được cắt tỉa của Người, vì cành nào sinh hoa trái thì Cha Thầy là người trồng nho, cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn (Ga 15, 1-2).
                Vị thánh sống “cuộc khổ nạn của Thiên Chúa” sâu xa nhất có lẽ là ngôn sứ Giêremia. Trong nhiều phương diện và trong nhiều trường hợp, ngài là hình bóng cho cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Đã có những lúc tâm hồn vị ngôn sứ đã tan chảy và trở nên một trong tâm hồn Thiên Chúa: khi ấy, tiếng than van, vừa đậm chất người vừa nặng tính thần linh, như vọng trước những lời não nuột của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu: “Ruột gan tôi, ôi ruột gan tôi, đau quá chừng quá đỗi. Trong lồng ngực tôi, tim đập thình thình. Tôi không thể làm thinh được, vì tiếng tù và rúc, tiếng hò la xung trận, tôi đã nghe rõ cả” (Gr 4, 19).
                Nỗi đau của vị ngôn sứ sao nghe cứ như tâm trạng của thánh Gioan trong Khải Huyền: “Tôi cầm lấy cuốn sách nhỏ từ tay thiên thần và nuốt đi. Trong miệng tôi nó ngọt ngào như mật ong, nhưng khi tôi nuốt rồi, thì lòng dạ tôi cay đắng. Và có tiếng bảo tôi: “Một lần nữa ông phải tuyên sấm về nhiều nước, nhiều dân, nhiều ngôn ngữ và vua chúa” (Kh 10, 10-11).
 Từ cảm nghiệm này, tôi tin rằng niềm vui được cắt tỉa của mỗi người mỗi khác. Nhưng rồi, để được thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để “ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em”, chung qui, người được cắt tỉa phải sống trong cuộc khổ nạn của tình yêu hầu “không thể làm thinh được’ hoặc “phải tuyên sấm” để đem lại niềm vui cho người khác.
 Khởi đi từ sức mạnh của Đấng được cắt tỉa là Chúa Giêsu như Người đã mặc khải “vì không có Thầy anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5), tôi nhìn ra trong chương trình “tin vui cho người bệnh nghèo” những cách thức Chúa đã cắt tỉa khác nhau.
 - Có người, sau khi vượt qua bao nhiêu gian khổ mới sung sướng đến được miền đất ổn định nơi phương xa, đã nếm hưởng niềm hạnh phúc kể cả vật chất lẫn tinh thần. Họ đã thấu hiểu niềm vui chan chứa ấy do được là một cành sinh hoa trái nhờ sự tháp nhập vào cây nho như Đấng đã nói trước khi Phục Sinh: “Ta là cây nho thật”. Nhờ được lấy đi quả tim chai đá và thay vào đó là quả tim biết yêu thương của “Đấng bị treo lên cây gỗ” mà họ đã hướng về những người bệnh nghèo khổ nơi vùng đất trước kia họ đã ra đi. Họ đã phải trải qua cuộc đau khổ tình yêu như thế nào để rồi sau đó mới có thể để Chúa cắt tỉa đi những tích góp của mình sau bao năm miệt mài với công việc của người được sinh hoa trái.
 -                      - Có người, sau bao năm chịu đựng khốn khổ vì bệnh tật, nhưng rồi nhờ sự nâng đỡ của những cành sinh hoa trái mà tự thân đã cảm thấu niềm vui được phục sinh từ những tang thương của cuộc đời trong quá khứ buồn bã. Họ đã được Chúa cắt tỉa đi những bệnh tật trước mắt và rồi niềm vui trong Chúa òa lên, lan tỏa trong nỗi sảng khoái chứa chan thành một tin vui đến với những người đồng cảnh ngộ khác.
 - Có người như một cành sinh hoa trái vì được “ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy”, nên Chúa đã cắt tỉa theo khả năng hiện có của họ. Họ đã dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân thay vì quan tâm đến gia đình con cái. Họ tìm cách phổ biến tài liệu, hướng dẫn và ân cần phân phát dầu dừa chữa bệnh đến tay những người quản lý nhóm hay cộng đoàn, hay trực tiếp gắn bó với bệnh nhân nghèo trên vùng cao nguyên heo hút, nơi còn có quá nhiều những con người nghèo khổ. Như vậy, những người này cũng được Chúa cắt tỉa thời gian, công sức và tiền của để cùng chung tay vun xới cho tin vui được vươn xa như được sinh nhiều hoa trái.
 Với thời gian, cây nho dần lớn lên. Cành sinh ra nhánh. Nhánh phát triển thành cành. Cứ thế, gốc tăng thêm sức sống cho cành và nhánh để rồi hoa trái dồi dào. Như vậy với thời gian ân sủng, tôi thâm tín rằng “tin vui cho người bệnh nghèo” sẽ tăng trưởng từ những loại cành được cắt tỉa và sinh hoa trái nêu trên cũng sẽ nẩy ra những nhánh, để rồi nhờ vào nhựa sống của gốc, mọi cành nhánh sẽ tiếp tục dựa vào nhau mà liên kết hiệp nhất hầu xứng đáng với lời tha thiết mời gọi mà Đấng sắp sửa ra đi đã để lại:
Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào,
Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.
Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy
” (Ga 15, 9).

 Hạnh phúc thay, niềm vui được cắt tỉa!
Chúa Nhật V PS, 09/05/2009
Phêrô Vũ văn Quí CVK64
Email:
peterquivu@gmail.com

 

PS5-B117: Chúa Nhật V Phục Sinh

(2009)

Vườn nho là hình ảnh Kinh Thánh Cựu Ước sử dụng để ám chỉ dân được Thiên Chúa tuyển chọn.  PS5-B117

Vườn nho là hình ảnh Kinh Thánh Cựu Ước sử dụng để ám chỉ dân được Thiên Chúa tuyển chọn.  Ít-ra-en là vườn nho của Thiên Chúa, Đấng luôn mong đợi cây nho trong vườn ấy sẽ mang lại những hoa trái tốt đẹp.  Tin Mừng thánh Gio-an trình bày một số chủ đề thay thế, trong đó Chúa Giê-su nói đến Vườn Nho Mới là Giáo Hội sẽ thay thế Ít-ra-en.  Người chính là Cây Nho Mới phát sinh sự sống mới và mang lại những hoa trái đích thực.  Đề tài cây nho trong bài Tin Mừng giúp ta suy niệm về sự sống mới của ta và bổn phận giúp cho sự sống ấy sinh hoa trái như nguyện ước của Thiên Chúa là người trồng nho.
1.  Hình ảnh Giáo Hội Chúa Ki-tô:  “Thầy là cây nho thật, Cha Thầy là người trồng nho, và anh em là cành” (bài Tin Mừng – Ga 15:1-8)
                Những lời tuyên bố trên của Chúa Giê-su đã cho ta một hình ảnh đầy đủ về Giáo Hội.  Vườn nho không thể tự mình mà có được, nhưng phải có chủ là người đã chuẩn bị mọi sự:  chọn đất tốt “trên sườn đồi màu mỡ, ra tay cuốc đất nhặt đá, chọn giống nho quý, xây vọng gác, khoét bồn đạp nho” (Is 5:1-2).  Thiên Chúa đã làm những việc ý nghĩa như thế khi Người chuẩn bị thiết lập Vườn Nho Mới là Giáo Hội.  Tuy nhiên điều quan trọng nhất đối với Người là phải chọn giống nho quý đích thực.  Giống nho quý “Ít-ra-en” đã khiến cho Người thất vọng:  “Có gì làm hơn được cho vườn nho của tôi mà tôi đã chẳng làm?  Tôi những mong trái tốt, sao nó sinh nho dại?” (Is 5:4).  Do đó, Thiên Chúa Cha đã sai Con Một xuống trần gian làm cây nho quý để gầy dựng một vườn nho mới hoàn toàn như mong đợi của Người.
                Cây nho mới Thiên Chúa đem trồng nơi trần gian phải là cây nho mang chính nhựa sống của Người để chia sẻ với nhân loại, như Chúa Giê-su đã nói:  “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14:6).  “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10:10).  Cho nên “những ai đón nhận [Chúa Ki-tô], tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1:12).  Nhựa sống từ thân nho chuyển sang các cành làm cho chúng tiếp tục sống và phát triển.  Mức độ phát triển sung mãn của cành được nói lên qua sự kiện chúng nảy sinh hoa trái.  Tuy nhiên để đạt được mức độ này, cành phải trải qua tiến trình cắt tỉa, đôi khi thật đau đớn.  Nhà vườn cắt tỉa bằng dao kéo.  Cắt tỉa nhắm mục đích giúp cho cành có khả năng đón nhận được nhựa sống nhiều hơn.  Còn Thiên Chúa thì cắt tỉa linh hồn ta bằng lời của Người qua Chúa Giê-su.  Ta không thể tránh né việc cắt tỉa này, vì không nhờ nó, linh hồn ta sẽ trở nên khô cằn, vô sinh, mà “không sinh hoa trái thì Người chặt đi” (Ga 14:2).  Lời Chúa tác động sẽ giúp ta loại trừ đi những nhánh lá nhỏ bé vô dụng, vì chúng chỉ hút đi nhựa sống làm cho cành thêm èo ọt.  Đúng vậy, nhìn vào đời sống tâm linh của ta, ta có thể nhận ra những điều không tốt tuy nhỏ bé, nhưng lại có sức gây tại hại hết sức to lớn.  Chúng không đánh quỵ ta nhất thời, nhưng sẽ làm cho sự sống linh hồn ta yếu dần yếu mòn cho đến khi sự sống của Thiên Chúa trong ta bị những điều xấu ấy tiêu diệt lúc nào không hay.
                Khi nói tỉ dụ cây nho, Chúa Giê-su cứ lập đi lập lại nhiều lần sự kiện “ở lại trong Thầy” giống như “cành nho gắn liền với cây nho”.  Đó chính là mối quan tâm khẩn thiết của Người.  Người ý thức bổn phận chuyển tải sự sống của Thiên Chúa sang ta và làm cho đời ta nảy sinh hoa trái vĩnh cửu, với điều kiện cần và đủ là ta “phải ở lại trong Người”.  Cành nho tự nó không thể sống và sinh trái.  Bắt buộc nó phải “gắn liền” với thân nho.  Chúa Giê-su không thể dùng cách nào hơn để diễn tả sự cần thiết của sự gắn liền hay việc “ở lại trong Người”, vì thế Người chỉ còn biết lập đi lập lại những từ ấy cả chục lần trong tám câu đầu của chương 14 Tin Mừng Gio-an.  “Ở lại trong Thầy” có thể diễn nghĩa bằng trăm ngàn cách thức khác nhau, miễn là nó nói lên ta đang sống trong quan hệ yêu mến Chúa Ki-tô.  Tính cách sáng tạo của tình yêu đích thực không bao giờ bị hạn chế.  Khi ta yêu mến Chúa, thực sự muốn “ở lại trong Thầy”, ta sẽ làm theo óc sáng tạo của tình yêu mến.  Nghe lời Chúa, suy niệm lời Chúa, sống lời Chúa và rao giảng lời Chúa là tất cả những gì phải đi vào đời sống hằng ngày của ta, rất bình thường giống như ăn uống ngủ nghỉ;  đồng thời ta cũng phải vui mừng chấp nhận một tiến trình “cắt tỉa” của lời Chúa tác động linh hồn ta, tuy đau đớn nhưng lợi ích lại lớn lao vô cùng.
                Hình ảnh Giáo Hội là hình ảnh Thiên Chúa và nhân loại cùng cộng tác với nhau để làm cho tình yêu phát triển sung mãn và sinh hoa trái.  Thiên Chúa Cha là “người trồng nho” mong nhìn thấy hoa trái tốt.  Chúa Giê-su là cây nho để thông chuyển cho ta sự sống Thiên Chúa.  Thánh Thần là tình yêu hoặc là chính sự sống Thiên Chúa.  Còn ta phải là những cành nho gắn liền với cây nho, chịu cắt tỉa bằng cây “dao hai lưỡi” là lời Chúa để được đầy tràn sự sống Thiên Chúa và sinh hoa trái vĩnh cửu.
2.  Thánh Gio-an giới thiệu cho ta một cách “cắt tỉa” rất thực tế:  sống điều răn yêu thương (bài đọc Tân Ước – 1 Ga 3:18-24)
                Cố gắng từ bỏ nết xấu và tập tành nhân đức là công việc cắt tỉa cành nho để nó được mạnh hơn và có khả năng sinh hoa kết quả hơn.  Như vậy thì có biết bao nhiêu điều cần phải cắt tỉa, biết làm sao đây!  Cụ già Gio-an đã dày kinh nghiệm mục vụ bảo những con bé nhỏ đừng có lo.  Ngài dạy con cháu cứ lo cắt tỉa cái việc yêu thương thật lòng trước đã.  Ngài chỉ cho ta phải đi từng bước như sau.
                Trước hết ta cần phải đặt lại nguyên tắc rõ ràng.  Thói thường vì ta không yêu thương thật lòng nên dùng miệng lưỡi để che lấp sự giả dối của ta.  Ta dùng những mỹ từ để nói rằng ta yêu thương, hoặc nói nôm na như thánh Gio-an là ta “yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi”.  Do đó nguyên tắc của yêu thương là:  “Phải yêu thương cách chân thật bằng việc làm” (1 Ga 3:18).  Để giải thích thêm về nguyên tắc yêu thương này, thánh Tông đồ của tình yêu nói rằng nếu chúng ta yêu thương cách chân thật và bằng việc làm thì chúng ta mới “đứng về phía sự thật”, nghĩa là đứng về phía Thiên Chúa và yêu theo cách của Thiên Chúa.  Còn yêu thương theo kiểu thế gian là kiểu “đầu môi chót lưỡi”, kiểu lừa gạt giống như “Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ” (Kh 12:9).
                Tiếp đến thánh Gio-an dạy ta áp dụng nguyên tắc yêu mến chân thật và bằng việc làm vào việc mến Chúa yêu người.  Nếu ta thực lòng yêu mến Chúa thì ta sẽ nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa “còn cao cả hơn lòng chúng ta và Người biết hết mọi sự” (1 Ga 3:20).  Rồi nhận ra được Chúa yêu thương ta, “ta sẽ được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa”           (1 Ga 3:21) và được Người ban cho ơn ta xin, đó là được tin vào Chúa Ki-tô Con Thiên Chúa.  Một khi ta tin vào Chúa Giê-su, Con Thiên Chúa, ta sẽ tuân giữ giới răn yêu thương Người dạy ta, là “phải thương yêu nhau”.  Thật là tuyệt vời lối diễn tả của thánh Gio-an, dẫn ta đi từ việc mến Chúa đến yêu người.
                Tình yêu giống như cái vòng tròn.  Tình yêu chân thật đưa ta đến hành động tuân giữ điều răn.  Tuân giữ điều răn giúp “ta ở lại trong Thiên Chúa” và “Thiên Chúa ở lại trong ta”.  Sức đẩy làm cho ta di động trong cái vòng tròn tình yêu ấy chính là Thần Khí Thiên Chúa ban cho ta vậy (xem 1 Ga 3:24).  Để sống trong cái vòng tròn tình yêu sinh động ấy, ta cần cắt tỉa đi những lối yêu thương của thế gian và học với Thầy dạy của ta là Chúa Giê-su cho biết thế nào là yêu thương chân thật và bằng việc làm.
3.  Thánh Phao-lô:  một thí dụ điển hình cho việc tháp nhập vào cây nho thật là Chúa Giê-su (bài đọc Tân Ước – Cv 9:26-31)
                Thực ra đoạn văn ngắn trích sách Công vụ Tông Đồ hôm nay chỉ là những dòng giới thiệu tổng quát về một diễn trình dài của việc thánh Phao-lô “điều chỉnh” cuộc sống mình theo sứ mệnh ngài lãnh nhận từ Chúa Ki-tô Phục Sinh trên đường ngài đi Đa-mát.  Phao-lô được ơn trở lại và được Chúa sai đi, đâu phải trong chốc lát mà Giáo Hội có được một vị Tông đồ vĩ đại như thế.  Trái lại, bản thân Phao-lô đã phải phấn đấu, làm cành nho chịu cắt tỉa để được “tháp nhập” vào Chúa Ki-tô.  Sau khi vào Đa-mát và được mở mắt nhìn thấy lại, ngài đi Giê-ru-sa-lem và “tìm cách nhập đoàn với các môn đệ”.  Ở đây, ngài đâu có được đón tiếp niềm nở, nhưng “mọi người vẫn còn sợ ông vì họ không tin ông là môn đệ”.  Phao-lô không nản lòng.  Ngài nhờ ông Ba-na-ba làm người môi giới để giới thiệu ngài với các Tông đồ.  Làm như thế, hẳn Phao-lô phải cầm mình “cắt tỉa” tình kiêu căng của ngài chứ!  Hơn nữa, ngài còn học tin tưởng ông Ba-na-ba, để cho ông hoàn toàn thuyết phục các Tông đồ giúp mình.  Rồi sau khi đã được các Tông đồ chấp nhận, ngài đã “cùng với các Tông đồ đi lại hoạt động tại Giê-ru-sa-lem”.  Nói đúng hơn, ngài đang “học việc” với các Tông đồ, khiêm nhượng nhận mình là “đứa trẻ sinh non” (1 Cr 15:8), dần dần sau khi đã thấm nhuần giáo lý Chúa Ki-tô, ngài mới “mạnh dạn rao giảng nhân danh Chúa, đàm đạo và tranh luận với những người Do-thái theo văn hóa Hy-lạp” (Cv 9:28-29).  Bài học sau cùng của ngài là làm sao đối phó với bách hại.  Trước đây ngài bách hại Ki-tô hữu, ngài chỉ có kinh nghiệm của kẻ bách hại;  giờ đến lượt ngài bị bách hại và tập cách “trốn chạy”, đi Xê-da-rê rồi về lại Tác-xô.
                Hoạt động tông đồ và lòng yêu mến Chúa đã giúp Phao-lô biến đổi mỗi ngày một nên “đồng hình đồng dạng với Chúa Ki-tô”, đến độ ngài sống có nghĩa là Chúa sống trong ngài.  Ngài quả thực muốn làm cành nho gắn liền với cây nho và sẵn sàng để cho lời Chúa Ki-tô cắt tỉa mà sinh được những hoa trái vô cùng quý báu.  Không chỉ gương sống như vị Tông đồ nhiệt thành ngài để lại, nhưng gia sản của ngài còn là những bức thư súc tích, nguồn giáo lý và thần học hệ thống ngài cống hiến cho Giáo Hội Chúa Ki-tô.
4.  Sống Lời Chúa
                Đề tài cây nho và cành nho trong bài Tin Mừng quả thực súc tích.  Đó là hình ảnh sống động diễn tả bản chất của Giáo Hội với vai trò chủ động là Chúa Ki-tô, cây nho Thiên Chúa Cha đã đích thân trồng trong Vườn Nho Mới của Người.  Tuy nhiên bổn phận của ta là cành cũng không kém phần quan trọng, vì Chúa mong đợi những cành nho phải trổ sinh hoa trái tốt đẹp.  Muốn được như vậy, ta phải kết hợp với Chúa Giê-su, “ở lại” trong Người để lời Người và quan hệ với Người biến đổi, cắt tỉa ta dần dần thành người con Chúa mỗi ngày một xứng đáng hơn.
Suy nghĩ:  Tôi là cành nho cần cắt tỉa những gì?  Tôi cộng tác với lời Chúa như thế nào trong việc cắt tỉa cách yêu thương chân thật và bằng việc làm?  Đâu là những quyết định cụ thể và thực tế tôi phải có để cắt tỉa lối sống yêu thương này?
Cầu nguyện:  Lạy Thiên Chúa toàn năng, nhờ Đức Ki-tô, Con Một Chúa, Chúa đã thương cứu chuộc chúng con và nhận làm nghĩa tử;  xin lấy tình Cha mà âu yếm đoái nhìn:  này chúng con là những kẻ tin kính Đức Ki-tô, xin cho chúng con được trở nên những người tự do đích thực và đáng hưởng gia nghiệp muôn đời.  Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con.  A-men.  (Lời nguyện Nhập lễ, Chúa Nhật V Phục Sinh)
Lm. Đaminh Trần Đình Nhi.
 

PS5-B118: HÃY Ở TRONG THẦY

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, năm B
Ga 15, 1-8

Chúa nhật thứ 5 phục sinh vẫn qui về việc Chúa Giêsu sống lại và qua việc sống lại của Chúa, các tông PS5-B118

Chúa nhật thứ 5 phục sinh vẫn qui về việc Chúa Giêsu sống lại và qua việc sống lại của Chúa, các tông đồ chứng thực việc Ngài từ cõi chết phục sinh. Các ông tìm ra các sự kiện, các bằng chứng để minh xác Chúa đã thực sự sống lại từ cõi chết theo như lời Kinh Thánh và các ngôn sứ đã loan báo. Hôm nay, Chúa nói Ngài là cây nho và mọi người Kitô hữu là cành. Tìm hiểu các bài đọc và ý nghĩa của Chúa nhật thứ năm phục sinh là chủ đề của bài học nhắm tới.
CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI THẬT: Sách tông đồ công vụ thuật lại việc Chúa phục sinh từ cõi chết qua bằng chứng của các tông đồ. Vai trò của các ông được nổi bật lên khi sự kiện Chúa Giêsu đã vì vâng phục, bị dân Do Thái lên án và bị treo trên thập giá ở đồi Golgotha tức là Núi Sọ. Từ ngày Chúa chấp nhận ý định của Thiên Chúa Cha, bó tay cho Giuđa bán Ngài và bị đưa ra tòa trước Philatô tra hỏi, toàn dân la hét, kết án tử hình cho Ngài, tha Baraba. Cái chết trên thập giá là đỉnh cao nhất của sự kiện Chúa Giêsu cứu chuộc nhân loại. Simon Phêrô và các môn đệ của Chúa là chứng nhân từ đầu cho đến hoàn tất sự việc và còn là những chứng nhân lịch sử cho sự kiện Chúa Giêsu phục sinh. Sau ngày Chúa chết, các môn đệ đều sợ sệt, đóng cửa, cầu nguyện và lo lắng cho số phận của mình vì Chúa đã chết rồi chắc là Giáo Hội  tiên khởi sẽ bị rã dàn, sẽ tan rã và sẽ gặp trăm điều khó khăn thử thách. Tuy nhiên khi Chúa hiện ra với các Ngài, minh chứng thực tế Ngài đã sống lại, làm cho các môn đệ thêm vững mạnh, lòng tin của các Ngài tăng cao và các Ngài đã dạn dĩ tuyên xưng danh Chúa cho mọi người. Đoạn sách công vụ tông đồ hôm nay 9, 26-31 còn kể lại việc Phaolô tức Saolê là Người trước kia đã bắt bớ Giáoo Hội của Chúa, đã làm khổ cho những ai theo đạo, theo Chúa. Nhưng trên đường Đamas, Saolê đã bị Chúa quất cho ngã ngựa, đã kêu gọi Ngài và làm cho Ngài trở nên môn đệ trung kiên của Chúa. Saolê đã vào thành, đã được Anania chữa lành mắt mờ và đã nhận lãnh Thánh Thần Chúa. Ngài đã tiếp xúc với các môn đệ của Chúa và từ từ các môn đệ đã nhận biết Saolê. Saolê trở thành nhân chứng kiên cường của Chúa, Ngài đã tranh luận với người Hy Lạp về giáo lý của Chúa, khiến cho nhiều người tìm cách giết Ngài. Tuy nhiên, Giáo Hội được đầy Thánh Thần của Chúa, sống trong niềm kính sợ Chúa, được an ủi và vững mạnh ở các miền Giuđêa, galilêa và Samaria.
Bài sách tông đồ công vụ làm chứng cho sự thật: Đức Giêsu Kitô đã yêu thương nhân loại đến chết và chết trên khổ giá. Ngài đã yêu thương nhân loại tới cùng, lời nói của Ngài quá vững vàng chân thật. Do đó, thánh Gioan trong thư thứ nhất đoạn 3, 18-25 đã viết:” Giới răn của Chúa là chúng ta hãy yêu thương nhau”. Yêu thương là sống trong sự thật của Chúa. Giữ giới răn của Chúa là sống đẹp lòng Người. Giữ giới răn của Chúa là sống trong Chúa và Chúa sống trong ta. Thánh Thần là bảo chứng cho ta nhận biết Chúa Giêsu ngự trị trong ta.
THẦY LÀ CÂY NHO ĐÍCH THỰC, CÁC CON LÀ CÀNH: Thiên Chúa đã làm người và như thế, cũng đã trở thành cây nho, một cây nho đích thực, một cây nho tuyệt hảo, cây nho giống thật tốt để tạo ra một vườn nho mới. Chúa Giêsu là Con- Người-Mới, là Ađam mới để tạo nên một loài người mới đúng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Điều này cho thấy Ađam cũ đã phản bội, đã làm cho nhân loại điêu đứng, đã làm cho nhân loại phải chết. Còn Đức Giêsu là Ađam mới, Người đã mang lại sự sống cho nhân loại, cho con người.. Ở đây, Chúa ví Người như cây nho và mọi phần tử trong Giáo Hội là cành nho. Cành nho tốt là cành luôn kết hiệp với thân nho. Đó là con người biết tuân thủ giới răn của Chúa. Nên” Chúa ở trong họ” và “ họ ở trong Chúa” như thánh Phaolô nói:” Tôi sống không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Sống như thế có nghĩa là mặc lấy Đức Kitô. Chúa sẽ chúc lành và ban ơn cho những người ấy. Cành nho bị tỉa đi là cành nho xấu. Đây là những phần tử sống xa giới luật của Chúa truyền dậy, nói cách khác, họ biết Chúa nhưng không bao
 giờ biết ý Chúa. Họ sống hời hợt, biết Chúa một cách lờ mờ. Chính vì thế thánh Gioan nhấn mạnh đến việc Giáo Hội  Chúa được tăng triển, phong phú, phì nhiêu nhờ vào các phần tử của Chúa biết tuân thủ thánh ý Chúa, biết sống theo giới luật yêu thương của Người. Trái nho được sinh ra từ những cành nho. Nếu con người biết cắt tỉa khéo léo, những cành nho sẽ sinh trái tốt đẹp và sinh nhiều trái. Người Kitô hữu càng kết hiệp với Chúa, càng liên kết với Chúa, càng chịu nhiều đau khổ thử thách và can đảm chịu đựng những đau khổ, những thập giá vì lòng yêu mến Chúa, thường là những Kitô hữu có đời sống phong nhiêu hơn hết. Nói tóm lại, lời Chúa qui về sự kiện thực tế:” Ơn cứu rỗi ở trong Chúa “. Ai ở trong Ngài, sẽ lãnh nhận được ơn cứu chuộc và việc con người  biết được ơn Chúa, biết được Chúa chứng thực rằng Chúa Thánh Thần đang ở trong họ.
Ý CỦA CHÚA NHẬT THỨ NĂM PHỤC SINH : Chúa Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại. Ngài mang ơn cứu độ cho mọi người. Ngài là mục tử tốt lành, là cây nho, là khiên thuẫn che đỡ. Tất cả những hình ảnh ấy gợi lên cho ta một Giêsu Kitô khiêm nhượng, hiền lành. Một Giêsu nhân hậu, một mục tử tốt lành, một cây nho mới đích thực. Chúa dậy người Kitô hữu phải thông hiệp với Chúa như cành nho gắn chặt vào thân nho. Cái chết trên thập giá của Chúa là một sự trơ trụi những cành, nhưng qua cái chết của Ngài hoa trái sẽ sinh ra trùng trùng phong phú và sinh tốt. “ Khi nào Ta bị treo lên khỏi mặt đất, Ta sẽ kéo mọi người về với Ta” “ Không có tình yêu nào cao vời cho bằng tình yêu của Người hy sinh mạng sống vì Người mình yêu” ( Ga 15, 13 ). Mỗi lần trong cuộc sống thực tế, ta gặp những khó khăn thử thách, gặp phong ba bão táp, hãy nhìn lên Chúa Giêsu bị treo trên thập giá. Nơi đó, ta sẽ bắt gặp ánh mắt nhân từ của Chúa, ta sẽ quên hết lo lắng, ưu phiền. Mọi lo âu sẽ tan biến, mọi khó khăn sẽ qua đi. Hãy hiệp nhất với Giáo Hội. Hãy yêu Giáo Hội như Giáo Hội yêu ta. Hãy gắn chặt ta lại với Chúa như những cành nho gắn liền với thân nho…
Lạy Chúa Giêsu phục sinh ,xin cho chúng con biết sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin cho chúng con hiểu rõ lời này:” Ai mất liên lạc với Chúa sẽ sống trong bóng đêm không lối thoát…” ( Milton A. Marcy ).
Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT
 

PS5-B119: CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH

 Kinh Thánh:       1 Gio-an 3: 18-24

Quảng diễn chủ đề làm con Thiên Chúa, thánh Gio-an đề cập tới một số điều kiện căn bản cho những PS5-B119

Quảng diễn chủ đề làm con Thiên Chúa, thánh Gio-an đề cập tới một số điều kiện căn bản cho những ai muốn sống trong sự sáng.  Chúng ta phải tránh phạm tội và phải tuân giữ điều răn của Chúa, sống kết hợp với Chúa đoạn tuyệt với tội lỗi và những lý thuyết quyến rũ của nó.  Trong những tư tưởng của Gio-an, chúng ta nhận ra nhiều giới răn:  Chúa đòi chúng ta phải phục tùng, có lòng tin, lòng mến, khiêm nhường...  Phao-lô cũng trình bày những đặc sủng Chúa ban cho tín hữu, nhưng ngài quy về một nguồn gốc là Thánh Thần và nhắm cùng một mục đích là xây dựng Nhiệm thể Chúa Ki-tô, rồi ngài đi đến kết luận:  “Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1 Cr 13:13).  Vậy với Gio-an, chúng ta có thể nhận ra đâu là giới răn ngài muốn nhấn mạnh và cho là quan trọng hơn hết không?  Có chứ.  Mặc dù Thư 1 Gio-an hầu như lúc nào cũng đề cập tới yêu thương, nhưng tư tưởng cốt lõi của ngài vẫn là về đức tin.  Nói về những giới răn khác chỉ là cách ngài nhìn giới răn cốt yếu qua những chiều kích khác nhau.  Đối với ngài, giới răn cốt yếu là hãy tin vào Đức Giê-su là Con Thiên Chúa:  “Đây là điều răn của Thiên Chúa:  chúng ta phải tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người, và phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng ta” (1 Ga 3:23).  Vậy thế nào là tin vào Đức Giê-su và phải làm gì để làm chứng cho niềm tin ấy?
 
a)  “Chúng ta phải tin vào danh Đức Giê-su Ki-tô, Con của Người”
                 Kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa là muốn đưa nhân loại về với nguồn cội là Thiên Chúa.  Kế hoạch ấy Thiên Chúa đã thực hiện qua lịch sử Ít-ra-en để lời hứa của Người được thể hiện, rồi qua Đức Ki-tô Phục Sinh bắt đầu một cuộc tạo dựng mới để kế hoạch sẽ được hoàn tất trong ngày cánh chung.  Theo kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Ki-tô lịch sử đã mặc khải cho nhân loại tất cả những gì Thiên Chúa muốn nói với họ về tình yêu vô điều kiện của Người và giờ đây đã trở thành Đức Ki-tô của lòng tin.  Do đó, điều quan trọng nhất Người đòi hỏi con người phải làm nếu họ muốn đáp lại kế hoạch yêu thương của Người, đó là phải tin vào Đức Giê-su Ki-tô.
                Truy nguyên tại sao Thiên Chúa dạy chúng ta phải tin vào Đức Ki-tô, chúng ta đi theo từng bước.  Tin vào danh Đức Ki-tô nghĩa là tin vào tất cả con người Đức Ki-tô, vì cái tên thay cho toàn diện con người.  Tin vào con người Đức Ki-tô nghĩa là tin vào tất cả những gì Đức Ki-tô đã sống, đã giảng dạy, cả đến việc Người chết và sống lại.  Tin vào những gì Đức Ki-tô đã làm tức là tin vào tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được thể hiện nơi Đức Ki-tô.  Là Ki-tô tức là Đấng được xức sầu, Đức Ki-tô đã chu toàn vai trò của Người tôi tớ chịu đau khổ.  Là Con Thiên Chúa, Đức Ki-tô đã vâng phục Người và hoàn tất kế hoạch Chúa Cha đã phó thác.  Bởi đó, những danh hiệu  Ki-tô và Con Thiên Chúa đã nói lên Chúa Giê-su là ai và sứ mệnh của Người là gì.  Không thể chỉ tin vu vơ, nhưng là phải có một mối tương giao mật thiết với con người Chúa Giê-su và sứ mệnh của Người.  Ki-tô hữu đã được vinh dự làm con Thiên Chúa và được mời gọi sống mối tương giao mật thiết với Người.  Đoạn thư hôm nay cho Ki-tô hữu một phương thức sống động để sống mối tương giao ấy:  hãy tin vào Đức Giê-su Ki-tô.
 
b)  “Phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng ta”   
                Tin vào Đức Ki-tô tức là chấp nhận toàn diện con người, giáo lý và lối sống của Người.  Vậy Người đã dạy điều gì quan trọng nhất?  Trong bữa Tiệc ly, Chúa Giê-su đã thu gọn toàn bộ giáo lý của Người khi Người nhắn nhủ môn đệ:  “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau;  anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13:34).
                Tin không phải đơn thuần là hành vi của lý trí, nhưng là của con tim, giúp chúng ta thể hiện niềm tin qua việc làm cụ thể.  Tin là sống mối quan hệ với người chúng ta tin tưởng.  Cho nên trước khi khẳng định điều răn của Thiên Chúa là chúng ta phải tin vào Đức Ki-tô, thánh Gio-an đã cẩn thận nhắc nhở:  đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng chân thật và biểu lộ bằng việc làm.  Sự chân thật ấy không chỉ đối với anh em, mà đối với cả Thiên Chúa nữa.  Thiên Chúa cảm thông những yếu đuối của con người chúng ta, cho nên nếu lương tâm chúng ta có thấy khó yêu thương anh em, hoặc đã phạm lỗi đức yêu thương, thì Thiên Chúa vẫn khoan dung với chúng ta.
 
c)  Thánh Thần giúp chúng ta tin vào Đức Ki-tô và yêu thương anh em
                Thánh Gio-an đã nêu lên một thực tại cho thấy chúng ta tin vào Đức Ki-tô và sống theo điều răn Người đã ban cho chúng ta, đó là chúng ta “ở lại” trong Thiên Chúa và Thiên Chúa “ở lại” trong chúng ta.  “Ở lại” là lối nói quen thuộc của thánh Gio-an để diễn tả mối tương giao mật thiết và sống động giữa chúng ta với Chúa Giê-su hoặc giữa chúng ta với Thiên Chúa.  “Ở lại” bằng cách nào và như thế nào?  Chính là nhờ Thần Khí.  Chúa Thánh Thần là nguyên lý của đời sống mới thúc giục chúng ta mỗi ngày một đi sâu hơn vào mối tương giao mật thiết với Chúa Giê-su và qua Chúa Giê-su sống mật thiết với Thiên Chúa.  Thánh Thần là sức mạnh của Thiên Chúa thúc đẩy và giúp chúng ta tuyên xưng Đức Ki-tô là Con Thiên Chúa và thể hiện việc tuyên xưng ấy bằng việc yêu thương anh chị em.
 
Câu hỏi gợi ý chia sẻ
                Tôi nhận ra được mối tương quan giữa niềm tin vào Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa, và bổn phận yêu thương anh em như thế nào?  Nếu trong quá khứ tôi không nhận thức điều đó thì từ nay tôi phải làm gì?
                Tại sao thánh Gio-an đã đề cao đức tin vào Chúa Ki-tô?  Có phải Đức Ki-tô là “Tình Yêu nhập thể” và gương mẫu yêu thương không?  Có phải chính về Đức Ki-tô mà thánh Gio-an cứ nói hoài về một chủ đề “tình yêu” không?
                Tôi đang làm gì và sẽ làm gì để “lòng tin vào Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa” của tôi được phát triển mỗi ngày một hơn?
                Có lẽ tôi ít chú ý tới vai trò của Thánh Thần trong khi sống mối tương giao với Chúa Giê-su và Chúa Cha.  Tôi sẽ làm gì để giúp mình ý thức hơn vai trò của Người?  Có một kinh nguyện đặc biệt và thường xuyên cầu xin với Chúa Thánh Thần?
 
Cầu nguyện kết thúc
                Sau những lời nguyện bộc phát, nhóm cùng hát một bài diễn tả ơn gọi làm con cái Chúa hoặc một lời nguyện về Chúa Thánh Thần.
 Lm. Ðaminh Trần Ðình Nhi
16-5-2003
 

PS5-B120: Thầy là cây nho, anh em là cành

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM B
 (Ga 15,5)
 Thiếu nhi chúng con yêu quí.

Chúng con còn nhớ tuần vừa qua Chúa nói gì với chúng ta không?  - Dạ nhớ. - Chúa nói gì nào? - Chúa bảo Chúa PS5-B120

Chúng con còn nhớ tuần vừa qua Chúa nói gì với chúng ta không?
 - Dạ nhớ.
- Chúa nói gì nào?
- Chúa bảo Chúa là mục tử, là người chăn chiên.
- Khi Chúa bảo Chúa là mục tử thì Chúa muốn nói gì nào?
- Dạ thưa Chúa muốn nói đến mối giây liên hệ giữa chúng ta và Chúa.
 - Chúng con rất giỏi. Chúng con trả lời rất hay. Đúng là mỗi người chúng ta có một mối giây liên hệt rất mật thiết với Chúa. Chính vì thế mà hôm nay Chúa còn dùng một hình ảnh cụ thể hơn nữa, rọ rệt hơn để chỉ sự kết hiệp mật thiết giũa Chúa và những ai tin vào Ngài. Chúa bảo giữa Chúa và những kể tin vào Chúa có một sự kết hợp sống chết như cây nho và cành nho.
 
1. Đây chúng con hãy nghe lời Chúa nói: "Thầy là cây nho thật, các con là cành nho. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy thì người ấy sinh nhiều hoa trái" (Ga 15,5).
 Khi nói như thế Chúa muốn nhấn mạnh đến điều gì? Thưa Chúa muốn bảo rằng: Chúng ta không phải chỉ sống bên Ngài, nhưng còn phải kết hợp với Chúa, phải sống trong Chúa, sống bằng sự sống của Chúa như lời Thánh Phaolô nói: "Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Chúa Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi. (Gal 1,20).Đúng là phải liên kết với Chúa Giêsu đến mức độ như thế.
  Chúng con thấy chỉ trong một bài Tin Mừng thật ngắn mà hai động từ "ở lại" và "gắn liền" được dùng tới gần một chục lần. Điều đó chứng tỏ Chúa muốn nhấn mạnh đến ý tưởng người tin Chúa phải kết hợp chặt chẽ với Chúa Kitô như thế nào! Có kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như cành gắn liền vào thân, chúng ta mới có thể sống và sinh hoa trái được.
 Cha kể cho chúng con câu chuyện này để chúng con dễ hiểu ý của Chúa.
 Một Linh Mục truyền giáo tại Phi Châu, sống trong một trung tâm truyền giáo hẻo lánh ở một miền quê. Ngài có một nhà máy phát điện nhỏ dùng để cung cấp điện cho Thánh Đường và nhà xứ. Một hôm có một người địa phương tới thăm Cha, ông trông thấy bóng điện treo từ trần nhà rủ xuống phòng khách của ngài. Ông ta bỡ ngỡ hết sức khi thấy ngài chỉ bật một nút nhỏ ở vách tường thì ngọn đèn sáng ngay. Thấy khoái quá, ông ta xin ngài cho ông ta một bóng đèn. Vị Linh Mục lập tức đi lấy tặng cho ông ta một bóng.
 Ít lâu sau, nhân dịp đến thăm gia đình ông, vừa vào nhà, ngài rất bỡ ngỡ khi thấy ông ta dùng giây thừng treo bóng đèn lủng lẳng giữa trần nhà. Thấy vẻ ngạc nhiên của cha, ông ta bèn phân bua với cha rằng: Thưa cha, mấy bóng đèn Cha cho chẳng sao sáng được... Vị linh mục mỉm cười và từ từ giải thích cho ông ta hiểu rằng: Bóng đèn chỉ có thể thắp sáng với điều kiện là nó phải được gắn liền với nguồn điện phát ra từ máy phát điện.
 
Chúng con có thấy bóng điện trong nhà thờ đang sáng không?
 - Dạ có.
 - Muốn sáng thì phải làm sao?
 - Thưa phải được nối với nguồn điện.
 - Chúng con thấy bóng đèn trong nhà thờ của chúng ta được nối với nguồn điện bằng những dây điện. Chỉ khi được nối với nguồn điện như thế thì bóng điện mới sáng được.
 Giả như Chúa Giêsu có mặt trong nhà thờ với chúng ta hôm nay thì cha sẽ xin Chúa nói lại với chúng ta như thế này: Ta là cái máy phát điện, chúng con là những ngọn đèn điện. Đèn nào muốn sáng thì phải nối với ta bằng giây.
 Giá Chúa nói như thế thì chúng ta sẽ dễ hiểu hơn. Tiếc rằng vào thời của Chúa…chưa có điện nên Chúa phải dùng hình ảnh cây nho.
 Tóm lại là Chúa muốn nòi gì nào?
 - Thưa Chúa muốn bảo: "Ai muốn có sự sống của Chúa thì phải liên kết với Chúa, giống như cành nho nào muốn có trái thì phải gắn với cây nho.
 
2. Làm thế nào để thực hiện được sự liên kết đó.
  Thưa trước hết là bằng việc đọc, suy gẫm và tập sống Lời Chúa. Ông bà ta nói vô tri bất mộ. Thánh Hiêronimô nói: "Ai không biết Phúc âm là không biết Chúa Kitô"! Ít ra mỗi ngày hãy dành ra mấy phút để đọc một đoạn Phúc âm rồi kiểm điểm đời sống. Đọc xong hãy tự hỏi: Lời Chúa mà tôi vừa đọc, Chúa muốn dạy tôi điều gì? Rồi tự xét xem Lời Chúa dạy thế, nhưng tôi đã sống như thế nào? Và tôi còn phải làm gì để sống đúng Lời Chúa dạy hơn. Tìm một việc gì thích hợp rồi quyết thực hành trong ngày để tập sống Lời Chúa. Đến tối, trước khi đi ngủ hãy xét xem mình đã thực hiện thế nào. Dần dần chúng ta sẽ thấy mình gắn bó với Chúa hơn.
 Đây chúng con hãy nghe lời khuyên của Thánh Phaolô: "Dù anh em ăn uống, ngủ nghỉ hay làm bất cứ điều gì, anh em hãy  làm cho Chúa vì Chúa, với Chúa để danh Chúa được cả sáng. Ví Chúa là cây nho, chúng ta là ngành. Ngành nào kết hợp với cây sẽ sinh nhiều bông trái" bông trái đó là hạnh phúc đời này nhất là hạnh phúc vĩnh cửu mai sau. (Theo "Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày" tập III)
 Thứ đến là kết hiệp với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chúa nói: "Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì ở lại trong Ta và Ta ở lại trong người ấy" (Ga 6,56). Không có cách kết hợp nào với Chúa Kitô một cách mật thiết cho bằng tham dự thánh lễ và rước Chúa. Ngoài ra việc viếng Thánh Thể và chầu Thánh Thể cũng giúp chúng ta ngày càng sống kết hiệp với Chúa nhiều hơn. Thánh Têrêxa Calcutta, Đấng sáng lập dòng Thừa sai Bác ái được phong thánh ngày 16.10.2003, khi sang Liên Xô cũ để xin mở chi nhánh dòng, bà được các vị lãnh đạo đồng ý ngay. Nhưng khi bà xin cho có linh mục ở tại trụ sở dòng, thì họ không cho. Thánh Têrêxa Calcutta giải thích: Nguồn sức mạnh của các nữ tu chúng tôi là có Mình Thánh Chúa. Do đó chúng tôi cần có linh mục dâng lễ mỗi ngày cho chúng tôi.
 Lịch sử Giáo Hội có ghi lại chuyện bà Bà Marthe Robin một trong những người được in năm dấu thánh, trên 30 năm, bà không ăn uống gì, chỉ sống bằng mình Thánh Chúa. Cha linh hướng thuật lại mỗi lần đem Mình Thánh Chúa cho bà thì ngài có cảm tưởng y như mình Thánh bay từ tay mình vào thẳng nơi miệng bà thật sự. Bà âm thầm sống trong một căn nhà nho nhỏ, chỉ có cha linh hướng săn sóc, đi đâu cha cũng khóa cửa lại, vì bà chẳng cần ăn uống gì hết.
 Tuy mắt đã mù, không đọc sách báo cũng chẳng nghe đài phát thanh, nhưng mỗi lần có ai vấn an bà việc gì, thì bà trả lời như thể bà đang nghe thấy tất cả những tin tức cuối cùng và mới mẻ nhất về nơi chỗ diễn tiến của sự việc vừa sẩy ra.
 

PS5-B121:  Sống mầu nhiệm hiệp thông trong Giáo hội

– Lm. G.B. Trần Văn Hào SDB

Hình ảnh cây nho rất quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày của người Do Thái. Chúa Giêsu cũng PS5-B121

Hình ảnh cây nho rất quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày của người Do Thái. Chúa Giêsu cũng vay mượn hình ảnh này để diễn tả sự hiệp thông trong Hội thánh, là chính thân thể mầu nhiệm của Ngài. Như cành nho phải gắn kết với cây nho để nhựa sống từ thân cây được thông chuyển, chúng ta cũng cần lưu lại trong Chúa và sống hiệp thông trong Hội thánh để sự thánh thiện phát nguyên từ Chúa Giêsu được lưu truyền đến chúng ta. Vì vậy, huấn quyền của Hội thánh đã khẳng quyết rằng ngoài Giáo hội không có ơn cứu độ. Lý do, vì Giáo hội là thân thể mầu nhiệm của Đức Giêsu. Ngài chính là đầu của nhiệm thể ấy, đồng thời cũng là cây nho thông chuyển sự sống và ơn sủng đến tất cả những ngành nho được tháp nhập vào.
Tôi tin Hội thánh duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.
Chỉ có một Hội thánh duy nhất, được xây dựng trên đá tảng là thánh Phêrô và được khai sinh từ mầu nhiệm Phục sinh của Đấng Cứu thế. Tự bản chất, Giáo hội của Chúa Giêsu luôn luôn thánh thiện, cho dù Giáo hội bao gồm những phần tử bất toàn và đầy tội lỗi. Giáo hội có cơ cấu hữu hình thuộc thực tại trần thế với hàng giáo phẩm và các phẩm trật, nhưng tự bản chất, Giáo hội vẫn luôn là một thực thể vô hình mang tính thánh thiêng và mầu nhiệm. Những tư tưởng thần học này đã được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần triong các thơ của thánh Phaolô, các thơ của thánh Phêrô tông đồ, trong sách Khải huyền, cũng như trong sách Tông đồ Công vụ, v...v... Thánh Phêrô đã dạy chúng ta : “Anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa (1P2, 9). Trong sách Khải huyền, thánh Gioan cũng thuật lại thị kiến về một đoàn người đông vô kể thuộc mọi chi tộc và ngôn ngữ, mọi nước, mọi dân, mình mặc áo trắng, áo đã được giặt trong máu Con Chiên, đêm ngày thờ phượng trong đền thờ của Chúa (Kh 7,9 - 17).
Bản chất của Giáo hội là thánh thiện. Chúa Giêsu cũng luôn mời gọi các học trò của mình phải trở nên thánh bằng cách sống kết hiệp mật thiết với Ngài, như những cành nho tháp nhập vào thân cây nho. Sống với Chúa và lưu lại trong Chúa là điều kiện căn bản để chúng ta trở nên thánh. Ngược lại, nếu tự chia tách, chúng ta sẽ bị hủy diệt trong tội lỗi, giống như cành nho sẽ bị khô héo khi tách lìa khỏi thân cây nho. Như vậy, nếu chúng ta ly khai khỏi Giáo hội và sống trong tình trạng tuyệt thông (ex-comunio) với thân thể mầu nhiệm của Chúa Giêsu, chúng ta đang tự khai tử chính mình.
Trong bộ giáo luật 1917 trước đây, Giáo hội vẫn hay sử dụng văn thức ‘anathema  sit’ để ra vạ tuyệt thông cho những ai cố tình chủ trương và sống ly khai khi cổ súy một giáo lý sai lạc. Tuy nhiên, trong bộ giáo luật mới 1983, Giáo hội đã rút lại chỉ còn 7 vạ tuyệt thông tiền kết, đối với những trường hợp vi phạm rất nặng nề. Những vạ tuyệt thông này vẫn có thể giải gỡ nếu hối nhân nhận thức được sai lầm của mình và thật lòng xin trở về hiệp thông với Giáo hội. Cụ thể, chúng ta thấy có một số Giám mục được tấn phong bất hợp pháp đã được Giáo hội giải vạ và cho phục hồi năng quyền.
Hội thánh của Chúa Giêsu luôn vĩnh tồn
Vào thế kỷ 18, triết gia  Voltaire đã bỏ đạo và ra sức triệt phá Giáo hội. Ông đưa ra khẩu hiệu ‘Hãy đánh đổ đứa quái gở này đi’, tức  Giáo hội. Voltaire lập nhóm mang tên ‘Qủy sứ Beelzébul’ để chuyên đi lùng bắt và sát hại các linh mục. Vào năm 1735, ông ngạo nghễ tuyên bố : “Thiên Chúa có thể về hưu được rồi và 20 năm nữa, Giáo hội sẽ bị tru diệt hoàn toàn”. Nhưng 20 năm sau, khi hấp hối trên giường bệnh và chờ chết, ông thấy Giáo hội của Chúa Giêsu vẫn tồn tại và phát triển. Ông thét gào trong đau đớn và nói với mọi người : “Kìa, tôi nhìn thấy hỏa ngục. Hoả ngục đang mở ra và ma quỷ chờ để lôi tôi vào, vì tôi đã chống lại Thiên Chúa và chống lại Giáo hội của Ngài”. Một ngươi bạn của Voltaire đã nhận xét : “Nếu ma quỷ chết được, nó cũng không nếm trải cái chết ghê sợ giống như cái chết của Voltaire”.
Ngày hôm nay, chúng ta vẫn thấy ma quỷ đang hoạt động dữ dội để tấn công Giáo hội bằng nhiều hình thức khác nhau. Nó tấn công không phải bằng sức mạnh của bom đạn hay vũ khí, nhưng bằng biết bao mưu thâm chước độc. Nó dùng tiền bạc, danh vọng và những lạc thú xác thịt để làm mồi nhử, gây lung lạc đức tin của các Kitô hữu, nhất là của các anh em linh mục và những vị lãnh đạo trong Giáo hội. Để có thể chống lại những tấn công này, chúng ta hãy nhớ lại điều Chúa Giêsu căn dặn hôm nay, đó là luôn ở lại với Chúa trong đời sống cầu nguyện để chúng ta là những cành nho luôn có được nhựa sống và trổ sinh hoa trái dồi dào.
Không ai là một hòn đảo
Đây là tựa đề một cuốn sách khá nổi tiếng của Cha Thomas Merton, SJ (No man is an island). Định luật này được áp dụng trong đời sống xã hội qua sự tương liên nhân vị với mọi người chung quanh. Tuy nhiên, định luật ấy còn phải được áp dụng cách triệt để hơn nữa trong đời sống của Giáo hội. Sống hiệp thông trong Hội thánh không phải chỉ là một khẩu hiệu của lý thuyết, nhưng còn phải thể hiện bằng việc làm. Trong bài đọc 2 của phụng vụ hôm nay, thánh Gioan tông đồ đã nhắc lại cho chúng ta định luật này. Ngài viết : “Chúng ta đừng yêu thương nhau nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thực và bằng việc làm (1 Ga 3, 18). Sự chia rẽ sẽ làm suy yếu sức sống của Giáo hội. Cộng đồng Vatican 2 cũng dạy mỗi người chúng ta phải góp sức kiến tạo sự duy nhất trong Giáo hội cho dù giữa lòng Giáo hội vẫn có nhiều dị biệt (unity in diversity). Sự ghen tương, đố kỵ đi đôi với thói thích phô trương cái tôi, sẽ làm cho Giáo hội trở nên suy yếu. Vì thế, Giáo hội chọn bài đọc 2 trong phụng vụ hôm nay để nhắc lại cho chúng ta giáo huấn của thánh Gioan tông đồ : “Đây là điều răn của Chúa: Anh em phải tin và yêu thương nhau” (1 Ga 3,23). Niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh nối kết chúng ta nên một để chúng ta cùng chung tay xây dựng Hội thánh Chúa ở trần gian.
Kết luận
Vào thế kỷ 18, Hoàng đế Napoléon đã bắt giam Đức Thánh Cha Piô VII và đày Ngài ra đảo St. Hélène. Ông ta tuyên bố rằng, đây là vị Giáo hoàng cuối cùng và Giáo hội sẽ không còn lý do để tồn tại. Sau này, ông đã mở mắt ra và chứng kiến sự thật, không giống như ông nghĩ tưởng trước đây. Đức Piô VII được giải cứu và đã trở về Rôma vào ngày lễ kính Đức Mẹ Phù Hộ 24 tháng Năm. Còn Napoléon lại bị phát lưu ra đảo St. Hélène, nơi ông đã giam giữ vị sứ giả của Chúa.
Chúng ta hãy cố gắng xây dựng cảm thức thuộc về Giáo hội (Sensus Ecclesiae), không phải chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm, để chúng ta là những cành nho luôn tháp nhập vào thân cây nho, là thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô phục sinh.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây