ĐÀNG THÁNH GIÁ - “NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT”

Thứ năm - 09/03/2023 05:32
ĐÀNG THÁNH GIÁ - “NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT”
ĐÀNG THÁNH GIÁ - “NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT”
ĐÀNG THÁNH GIÁ “NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT”

“NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG XÃ HỘI”
(Ngày Hành Hương Giáo hạt Long Xuyên tại Năng Gù 14-04-2016)
Lm: (Hướng dẫn): Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Cộng đoàn: Amen.

Hát: CẦU XIN CHÚA THÁNH THẦN
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Đem xuống cho con, hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng, ngôi thánh đường.
ĐK: Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha, tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn, tràn lan ơn thiêng.
2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan, tìm theo chân lý. Xa điều gian dối, luôn trung thành.

PHẦN I: LỜI KHAI MẠC
Lm: (HD): (chọn 1 trong 2):
1. Kính thưa cộng đoàn, trong tâm tình của năm: “Tân Phúc Âm Hoá đời sống xã hội” và “Năm Thánh lòng Thương Xót”, nhất là trong buổi chiều thứ sáu Tuần Thánh, chiều Chúa Giêsu chịu chết chuộc tội thiên hạ, một buổi chiều mà mọi cánh cửa của lòng thương xót nơi Thiên Chúa được mở tung để tẩy rửa tội lỗi nhân loại khi cạnh nương long của Chúa Giêsu được hé mở qua lưỡi đòng của tên lính độc ác.
2. Kính thưa cộng đoàn, hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây, để cùng nhau sống lại mầu nhiệm thương khó của Chúa Giêsu trên từng chặng đàng Thánh Giá, để thấy được tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa dành cho chúng ta lớn lao là giường nào!.
-------------------
Sau đó đọc tiếp: Kính thưa cộng đoàn, để thấu hiểu, và nếm cảm được tình yêu ấy, giờ đây, mỗi người chúng ta sẽ cùng với Chúa Giêsu đi lại hành trình thương khó của Ngài, để nhận ra tình thương vô biên của Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta cũng nhận ra những yếu đuối, những lỗi lầm, sự bội nghĩa, sự bất nhân của chúng ta đối với Chúa. Từ đó, chúng ta hãy lo sám hối, lo canh tân, và biết can đảm đón nhận Thánh Giá trong cuộc đời của mình, luôn sẵn sàng vác lấy như Chúa Giêsu khi xưa. Từ đó, chúng ta mới biết cảm thông, nâng đỡ những anh chị em đang gặp phải những khó khăn, đau khổ, thất vọng trong cuộc đời.
Nguyện xin Mẹ Maria giúp chúng ta can đảm, trung thành và dấn thân đi theo Chúa đến cùng, đi lên tận đỉnh đồi Canvê như Mẹ khi xưa. Amen.
Lm: (Xông hương Thánh Giá.+ Đoàn kiệu bắt đầu tiến đến chặng thứ nhất).

PHẦN II:
SUY NIỆM CÁC CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

t: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA
1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ nhất:
Quan Philatô luận giết Đức Chúa Giêsu

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan. Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Philatô nói với người Dothái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Ông Philatô nói với họ: “Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao?” Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xêda”. Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá (Ga 19, 14-16).
HD: Suy Niệm: Một phiên tòa phi nhân, bất nghĩa, do thái độ nhát đảm, nhu nhược của vị quan luôn “sợ tiếng chửi, ăn mày tiếng khen” đứng lên để xét xử Người Công Chính. Ông ta đã vì ham quyền, cố vị, sợ mất chức, nên đã đổi trắng thành đen khi chấp nhận thuận theo hiệu ứng đám đông để kết án tử cho Chúa Giêsu mà không hề biết việc làm của mình có công lý hay công bằng cho Ngài hay không! - Trong cuộc sống xã hội hôm nay, vẫn còn đó những chuyện bất công trong nhiều lãnh vực. Người công chính vẫn bị trù dập, phỉ báng và đối xử bất nhân như một kẻ có tội, trong khi kẻ vô luân lại an nhiên lộng hành!
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, mà Chúa chấp nhận chịu xét xử/ và bị kết án tử hình cách bất công, để cho chúng con được sống và sống dồi dào.Xin cho mỗi người chúng con/ luôn mặc lấy trái tim của Chúa, để chúng con biết rung động/ và thương xót trước nỗi cơ cực của anh chị em, ngõ hầu chúng con biết đứng về phía sự thật/ để trở nên chứng nhân của lòng Chúa xót thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA
2. Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ hai:
Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm:  Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Gioan. “Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hí-pri là Gôn-gô-tha” (Ga 19, 16-17).
HD: Suy Niệm: Sau khi Chúa Giêsu bị kết án tử hình qua phiên tòa ám muội, bất công và không hề có công lý. Ngài đã phải đón nhận thập giá và bắt đầu vác đi đến nơi hành quyết trong sự cười chê khinh bỉ của dân chúng. Tuy nhiên, với Chúa Giêsu, việc Ngài vác thập giá trên vai, ấy là lúc Ngài đang vác tội lỗi của cả nhân loại, để không ngừng xin Chúa Cha thương xót và tha thứ cho những lỗi lầm của con người; đồng thời Ngài đang biểu lộ thật sâu sắc mầu nhiệm lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại. - Trong đời sống xã hội hiện nay, sự vô cảm, dửng dưng đã sản sinh ra biết bao con người lạnh lùng. Họ sẵn sàng cười đùa trên những giọt nước mắt của anh chị em em mình, tất cả do đồng tiền bạc bẽo, tình ái bất chính, quyền lực bất nhân chỉ đạo!
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn vui vẻ đón nhận thập giá trong cuộc đời của mình, đồng thời/ không ngừng giới thiệu lòng thương xót của Chúa/ khi chúng con sống tình liên đới, cảm thông/ và sẵn lòng mang trên mình những đau khổ, ưu sầu/ cũng như những lo lắng của anh chị em, để chúng con trở nên hiện thân của lòng Chúa xót thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: GIỌT LỆ THỐNG HỐI
ĐK. Lạy Chúa, đoái thương nghe tiếng con nguyện cầu, con hết lòng ăn năn. Con sấp mình, con xin hết lòng kêu van. Xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi. Con quyết lòng tự hối theo đường Chúa đi mà thôi.
1. Ơ linh hồn xấu xa phạm tội nhiều. Chúa khoan dung chờ đợi mến yêu. Hãy thật lòng ăn năn chừa chớ liều. Gục đầu yên tựa bên lòng Chúa. (ĐK)

Chặng thứ ba:
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm:  Lời Chúa trong sách tiên tri Isaia. “Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53,4-5).
HD: Suy niệm: Tội lỗi, bất công, vô ơn bạc nghĩa, là những thứ tra tấn tinh thần Chúa Giêsu mãnh liệt nhất! Cộng thêm sự đau đớn về thể xác, do những nhát roi chí tử, những cú đá, xô đẩy/ không thương xót của những tên lính tàn bạo, đã làm cho Chúa Giêsu suy tàn và kiệt sức, nên Ngài đã ngã dưới sức nặng của cây thập giá. Tuy nhiên, vâng phục Thiên Chúa Cha và yêu thương con người, nên Ngài đã đứng dạy và tiếp tục vác lấy thập giá để đi tiếp con đường Chúa Cha muốn.- Trong đời sống gia đình và nơi xã hội, chúng ta vẫn thường xuyên trở nên nạn nhân của sự vô tâm, ích kỷ, hiềm khích hay những chuyện cáo vạ vu oan... làm cho tâm hồn chúng ta trĩu nặng, lương tâm không thanh thoát, và chúng ta đã bị ngã gục trước sự tra tấn thâm độc của chính anh chị em mình.
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con đừng bao giờ trở nên gánh nặng của nhau/ khi chà đạp lên người khác. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, can đảm, gắng sức đứng dạy/ tiếp tục vác lấy thập giá của chính mình/ cũng như của anh chị em đau khổ/ và đi đến cùng con đường tình yêu, thấm đượm lòng thương xót/ mà Chúa đã đi và nêu gương cho chúng con. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: CHÚA NHÂN TỪ (
ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.
1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.

Chặng thứ 4
Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Luca. Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này/ làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen/ phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu/ bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ/ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra” (Lc 2,34-35).
HD: Suy niệm: Cuộc đời và sứ vụ của Chúa Giêsu/ luôn im đậm dấu ấn của Mẹ Maria. Niềm vui, nỗi buồn của Con/ cũng chính là của Mẹ. Vì thế, Mẹ luôn xuất hiện bên cạnh Người Con Chí Ái của mình/ để đồng hành, nâng đỡ, an ủi Con Yêu Dấu/ chu toàn sứ mạng Thiên Chúa Cha đã ủy thác. Ôi, một mẫu gương sáng ngời/ về niềm tín thác tuyệt đối/ vào lòng thương xót của Chúa nơi Mẹ! - Trong xã hội hôm nay, người ta ưa sống hưởng thụ/ và tách biệt theo kiểu hạt nhân, “đèn nhà ai nấy rạng”, tức là không biết quan tâm đến người khác.- Nhưng là Kitô hữu, chúng ta không được phép/ trở nên một hòn đảo xa lạ/ giữa đại dương mênh mông, nhưng luôn được mời gọi/ sống tinh thần liên đới/ để giúp nhau vượt qua đau khổ/ nhằm vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn.
CĐ: Lạy Mẹ Maria, lời tiên tri của cụ già Sim-ê-on nói về Mẹ khi xưa, giờ đây đang ứng nghiệm. Nỗi khổ đau mà Chúa Giêsu phải chịu/ đã làm cho lòng Mẹ tan nát như bị gươm đâm thâu. Xin Mẹ dạy cho chúng con/ biết đón nhận thánh ý Chúa/ cách trung thành như Mẹ, để chúng con xứng đáng/ là con cái của Đấng Giàu Lòng Thương Xót. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: XIN VÂNG (
Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
ÐK: Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

Chặng thứ năm:
Ông Simon vác Thánh Giá đỡ Đức Chúa Giêsu

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Máccô. Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Ky-rê-nê. Ông là thân phụ hai ông A-lê-xan-đê và Ru-phô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Ðồi Sọ. (Mc 15, 21-22).
HD: Suy niệm: Vác lấy thập giá của cuộc đời mình đã là một khó khăn, nhưng kề vai vác đỡ thập giá cho người khác/ lại là một hành động phi thường. Trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu/ đã có một con người can trường như thế, người đó là Si-mon người Ky-rê-nê. Chính hành động can đảm của ông/ đã khắc lại cho hậu thế/ mẫu gương về lòng bác ái Kitô giáo, để muôn đời còn lưu dấu chính nhân. - Ôi thật xót xa cho Chúa Giêsu và chính chúng ta, một nỗi đau xé lòng/ khi “anh em nhà/ kể con như người dưng nước lã, hàng máu mủ/ xem con bằng khách lạ mà thôi”! - Trong cuộc sống xã hội hôm nay, vẫn không thiếu những người sẵn sàng theo phò ta khi ta thành công. Họ luôn bề nịnh hót ta/ theo kiểu “đội trên đạp dưới”, nhưng khi ta thất bại/ thì nào thấy một ai?
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết trở nên dấu chỉ/ và hiện thân của lòng nhân ái như ông Simon, luôn sẵn lòng kề vai/ gánh vác nỗi khổ của nhau, để chúng con/ thực sự là những người con của lòng Chúa xót thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: VINH QUANG CỦA TA
ĐK: Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát...ư...
1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc của Chúa.
2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

Chặng thứ sáu:
Bà Vê-rô-ni-ca trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lau mặt

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mátthêu. Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến thăm đâu?” Ðể đáp lại, Ðức Vua sẽ bảo họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 37-40).
HD: Suy niệm: Một phụ nữ liễu yếu đào tơ/ thì làm sao có thể làm được những chuyện gì lớn! Đấy là những quan niệm khinh miệt người phụ nữ thời bấy giờ. Tuy nhiên, trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu, có những phụ nữ làm nên những chuyện vĩ đại cách can trường, một trong những người đó phải kể đến chính là bà Vê-rô-ni-ca. - Với một trái tim đầy thương xót, bà đã không sợ đám lính/ mặt người dạ thú, nên đã tiến lại trước Chúa Giêsu/ và lấy khăn lau mặt cho Ngài, để Ngài khỏi bị mướt máu, hầu có thể tiếp tục hành trình. - Trong cuộc sống xã hôm nay, có quá nhiều người bị bỏ rơi/ ngay tại những khu phố phồn hoa đô hội/ hay nơi những xứ đạo toàn tòng, hoặc trong lòng cộng đoàn/ và đôi khi lại bị cô lập ngay giữa gia đình!/- Khi gặp những hoàn cảnh đó, hẳn hình ảnh của bà Vê-rô-ni-ca/ lại hiện lên trong tâm trí/ và luôn hối thúc ta/ hãy làm một cử chỉ thân thiện, một lời nói yêu thương, một hành động bác ái, để vơi bớt đi/ tình cảnh sầu thương ai oán của anh chị em mình.
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có lòng xót thương/ và can đảm như bà Vê-rô-ni-ca, để trở nên chứng nhân của một tình yêu vô vị lợi/ như Thiên Chúa là Đấng Xót Thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA
Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào, ôi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ bảy:
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
CĐ: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Lời Chúa trong sách Thánh Vịnh 118: “Chúng bủa vây tôi như thể bầy ong, chúng như lửa bụi gai cháy bừng bừng, nhờ danh Chúa, tôi đã diệt trừ chúng. Chúng xô đẩy tôi, xô cho ngã, nhưng Chúa đã phù trợ thân này” (Tv 118, 12-13).
HD: Suy niệm: Khi xuống trần gian, Chúa Giêsu đã trở nên con người giống như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Ngài mang trong mình thân phận giới hạn của kiếp nhân sinh, vì thế, mất máu nhiều qua những trận đòn chí mạng/ và mồ hôi toát ra đầm đìa dưới sức nặng của cây thập giá, đã làm Chúa Giêsu ngã gục xuống đất lần thứ hai. Tuy nhiên, những khổ cực đó /đã không đè bẹp được lòng thương xót của Ngài dành cho con người, vì thế, Ngài đã đứng dạy, tiếp tục hành trình. - Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, nhiều khi những đau khổ, khó khăn, thử thách ập đến, thay vì khám phá ra ý nghĩa/ và giá trị dưới cái nhìn cứu độ/ để kết hợp với lòng thương xót Chúa/ nhằm lấy tinh thần vươn dạy, vượt xa/ để tiếp tục tiến về phía trước, thì chúng ta lại ngủ yên trong vũng lầy êm ái của tội, hoặc than thân trách phận! - Trỗi dạy và đứng lên/ để tiếp tục tiến bước/ là lời mời gọi của Chúa Giêsu. Cảm thông, tha thứ/ cho những thiếu xót của anh chị em mình/ là sứ điệp mà Ngài trao gửi cho mỗi chúng ta.
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm sức mạnh, lòng can đảm cho chúng con, để chúng con trung thành đi theo Chúa và thi hành bổn phận hằng ngày cách trọn vẹn. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ:  Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen. (Di chuyển)

Hát: VINH QUANG CỦA TA (Chuyển Thánh Giá)
ĐK: Vinh quang của ta là Thánh Giá Đức Kitô, nơi Ngài ơn cứu độ của ta, Sức sống của ta, Phục sinh của ta. Nhờ Chúa ta được cứu độ, nhờ Chúa ta được giải thoát...ư...
1. Lạy Chúa! Chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, chúng con họp mừng cuộc khổ hình diễm phúc diễm phúc của Chúa.
2. Lạy Chúa! Chúng con vui lòng vác Thánh Giá Chúa, chúng con nguyện sẽ cùng đi theo Chúa trên đường Chúa.

Chặng thứ tám:
Đức Chúa Giêsu đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

Lm: Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: “Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình/ và cho con cháu của chị em”. (Lc 23, 27- 28).
HD: Suy Niệm: Các phụ nữ thành Giêrusalem nhìn thấy Chúa Giêsu máu me đầm đìa, chân lê từng bước, hơi thở hổn hển, là những người yêu mến Chúa/ làm sao cầm được nước mắt xót thương đến Ngài! Nhưng họ đã được Chúa Giêsu nhắc nhở: (Lc 23, 27 – 28). -Trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó biết bao phụ nữ phải chịu cảnh đàn áp, bóc lột về sức khỏe, nhân phẩm; hay cũng không thiếu những phụ nữ cay cực/ khi có những ông chồng mất nết, những đứa con lăng loàn, và, cũng không thiếu những phụ nữ vô tâm/ với bổn phận và trách nhiện, nhất là có những người mẹ thú tính/ không có lòng thương xót/ đến chính những đứa con của mình, nên đã đang tâm vứt bỏ chúng qua hành động phá thai!
CĐ: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con/ khi nhìn vào cuộc thương khó của Chúa/ thì luôn biết ăn năn tội lỗi của mình/ và có lòng thương xót đến những người cô đơn, bất hạnh. Xin cho các bà mẹ/ trong giáo xứ và trên thế giới/ luôn ý thức thiên chức cao cả là làm mẹ/ trong vai trò diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa cho con người hôm nay. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
CĐ: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
CĐ: Và cho họ được lên Thiên Đàng. Amen.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA
Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ chín:
Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: (Chủ sự)
“Tất cả những ai đang vất vả mang gáng nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).
Suy niệm: Xướng viên
Đôi khi con người đối xử với nhau còn tệ hơn cả loài xúc vật! Tại sao vậy? Thưa, chỉ vì ghen tức, ích kỷ và kiêu ngạo...
Thật vậy, Chúa Giêsu chính là đối tượng để cho quân lính và những người thù ghét Ngài thỏa mãn những ác tâm. Tưởng chừng một con người với sức tàn hơi kiệt sẽ được họ nương tay và rủ lòng thương xót! Ai ngờ! Không những không thương, mà ngược lại, họ chửi bới, đánh đập Ngài cách tàn nhẫn không tiếc tay. Cộng thêm đường lên Gôngôtha quanh co, gồ ghề, sỏi đá, đã làm Chúa gục ngã một lần nữa trước sự ác tâm, thất đức của con người. Tuy nhiên, với chút sức lực còn lại, Ngài đã cố gượng và đứng dạy để đi đến nơi.
Trong cuộc sống hôm nay, không thiếu gì những con người mất nhân tính, không có lòng thương xót khi sẵn sàng chửi bới, đánh đập tàn nhẫn với ngay cả đấng sinh thành ra mình! Hay cũng không ít những người vô tâm khi cướp đi cả miếng cơm, gói mz của bà góa nghèo. Những lúc như thế, chúng ta đã gây nên đau khổ không những thể xác và cả tinh thần cho anh chị em mình, làm họ bần cùng và ngã quỵ trước sự bất nhân của ta.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết vượt qua đau khổ để tiến bước với Chúa trên đường nhân đức. Đồng thời, xin cho chúng con biết tỏ lòng xót thương đến những người đau khổ, như chúng con đã được Thiên Chúa xót thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.
HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.
Hát: CHÚA NHÂN TỪ (Chuyển Thánh Giá)
ĐK: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.
1. Lạy Chúa, xin thương con theo lượng từ bi Chúa. Chúa ơi xin xóa tội con theo lòng lân tuất vô bờ.
2. Rửa con nên trinh trong, giũ sạch mọi gian ác. Cứu con qua ách tội khiên, con thành tâm thú lỗi lầm.

Chặng thứ mười
Quân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.
LỜI CHÚA: (Chủ sự)
Ðóng đinh Ðức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: “Ðừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được”. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, còn áo dài, cũng bắt thăm luôn. Ðó là những điều lính tráng đã làm. (Ga 19, 23-24).
Suy niệm: Xướng viên
Một vị Thiên Chúa đầy quyền năng, giàu có, là Chúa Tể trời đất, ấy vậy mà giờ đây lại trở nên một người nghèo nhất trong những người nghèo! Nghèo đến độ không có mảnh vải che thân.
Ôi một vị Thiên Chúa tự hủy đến độ chấp nhận trở thành không có gì để diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhân loại cách trọn vẹn. Chúa Giêsu giờ đây trở thành trò cười cho những đối tượng thù ghét Ngài. Nhưng với những người tin và yêu mến, thì đây là lúc Thiên Chúa trở nên nghèo khó thực sự để cho con người được nên giàu có.
Ngày nay, Chúa vẫn còn bị người ta lột áo, phỉ báng, chêu cười nơi những người sống bên lề xã hội. Ngài chính là những cụ già bị con cái đối xử bất hiếu; những nạn nhân của các cuộc bạo hành, áp bức, bóc lột, buôn bán; hay những đứa trẻ mồ côi, hoặc những đứa trẻ đánh mất tuổi thơ khi phải sống trong những hang động của trộm cướp, mại dâm...
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con học được bài học về lòng thương xót khi chúng con biết tôn trọng nhân phẩm của anh chị em mình, để Chúa không còn bị tủi nhục nơi những con người bất hạnh trong xã hội hôm nay nữa. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA (Chuyển Thánh Giá)
Lạy Chúa, ôi đường tình Chúa đã đi qua, con đường Thập Tự loang máu đào, ôi lưỡi đồng còn loan vết máu. Lạy Chúa, thánh giá nào Ngài đóng đinh xưa, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ mười một:
Quân dữ đóng đinh Đức Chúa Giêsu

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.

LỜI CHÚA: (Chủ sự)
Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha; tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá, đồng thời cũng đóng đinh hai người khác nữa, mỗi người một bên, còn Ðức Giêsu thì ở giữa. (Ga 19, 17-18).
Suy niệm: Xướng viên
Nếu cao trào của thước phim chính là hồi kết, thì đỉnh cao của cuộc khổ nạn chính là lúc Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Gay cấn hơn nữa chính là đôi chân đã từng đi đến với những người nghèo, những khu ổ
chuột, những người bị loại ra bên lề; đôi tay đã từng thi ân giáng phúc; trái tim đã rung động trước nỗi khốn khổ của con người, thì giờ đây bị đóng chặt và đâm thủng do lòng độc ác của loài thụ tạo!
Trong xã hội hôm nay, vẫn không thiếu những con người sống hết mình vì mọi người, nhưng phần thưởng của họ nhận được lại là sự vô ơn của chính những người thụ ơn họ.
Trước Thánh Giá Chúa Giêsu, và trong sâu thẳm nội tâm, mỗi người hãy ăn năn, sám hối vì đã nhiều lần ta vô ơn với Chúa khi sử dụng ơn thánh cách phí phạm, vô ích... Cũng đã biết bao lần ta vô ơn với những người làm ơn cho ta, trong đó phải kể đến các bậc sinh thành và dưỡng dục ta!
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con cảm nghiệm được lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời, để không bao giờ đóng đinh anh chị em mình, ngõ hầu chúng con thực sự là những người con của lòng Chúa xót thương. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA (Chuyển Thánh Giá)
Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, tủi nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.
ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

Chặng thứ mười hai:
Đức Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Giá

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.
LỜI CHÚA: (Chủ sự)
Sau đó, Giêsu Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: “Tôi khát!” Ở đó, có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất!” Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí (Ga 19,28-30).
(Xin cộng đoàn quz hướng về Thánh Giá và thinh lặng để tưởng niệm Chúa chịu chết chuộc tội thiên hạ).
Suy niệm: Xướng viên
Thánh Giá được dựng lên, người bị treo trên đó lại là “Giêsu Nazaret - Vua dân Do Thái”. Với tấm bảng đó, chúng ta thấy rất rõ { đồ độc ác của nhóm người lãnh đạo Dothái! Họ chụp mũ cho Chúa Giêsu với những cái mũ như: phạm thượng, lộng ngôn, sách động dân chúng, lật đổ chính quyền..., để rồi bình chân như vại giết đi một Chúa Giêsu hết lòng thương xót con người...
Ôi sự thật phũ phàng và bi đát biết bao! Người lương thiện thì bị dập vùi, tiêu diệt, còn kẻ bất lương, giả hình thì lại ngang nhiên lộng hành! Chúa Giêsu đã chết. Trái tim của Ngài cũng đã được mở ra, từ đó Máu và Nước tuôn trào như nguồn mạch thương xót, để tẩy rửa tội lỗi nhân loại, khai sinh Giáo Hội và đem lại sự sống đời đời cho những ai tin.
Ngày nay, trong xã hội đương thời, người ta vẫn thấy đây đó những cáo trạng bất công, được nhào nặn bằng những thứ tội không khác gì bản án mà người ta đã chụp lên đầu Chúa Giêsu khi xưa!
Trước thực trạng đó, là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi đứng về phía sự thật, bảo vệ công lý, xây dựng công bằng, nhằm làm cho xã hội này biết yêu thương, liên đới và trung thực hơn, ngõ hầu không còn những cái chết oan uổng, bất công diễn ra trong thời đại hôm nay.
Kính lạy Máu và Nước đã tuôn trào từ Trái Tim Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.
HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.
Hát: GIỜ TỬ NẠN (Chuyển Thánh Giá)
1. Hỡi không gian rủ sương mù. Ngàn mây hỡi hãy che lấp trời cao. Ánh kim ô vụt lu mờ. Vì Con chúa gánh muôn nỗi khổ đau.
2. Hãy tung ra mồ quanh đồi. Người xưa hỡi hãy thôi chết dậy mau. Cõi dương gian tạm trông vời. Kìa Con Chúa chết treo chốn đồi cao.
3. Xé tung ra màn che đền, và tan vỡ núi cao ngất từng mây. Đá muôn năm nào vững bền, giờ Con Chúa tắt hơi núi Sọ đây.
ĐK. Ôi bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối. Quyết từ nay thờ Chúa hết tâm tình.

Chặng thứ mười ba:
Tháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.
LỜI CHÚA: (Chủ sự)
Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành Arimathê, tên là Giôxép, và cũng là môn đệ Đức Giêsu. Ông đến gặp ông Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Bấy giờ tổng trấn Philatô ra lệnh trao trả thi hài cho ông (Mt 27,57- 58).
Suy niệm: Xướng viên
Nếu cái chết đau thương nơi Chúa Giêsu trở thành niềm vui mừng của nhóm Pharisêu, Luật sĩ, Tư tế, phe Sađốc, Hêrôđê... và dân chúng vì đã loại trừ được Chúa Giêsu ra khỏi cuộc đời và xã hội của họ, thì nỗi đau khổ của Mẹ Maria dâng lên tột cùng khi hai tay ôm trọn thân xác bất động và bê bết máu của Con Chí Ái trong lòng. Lúc này, hơn bao giờ hết, lời tuyên sấm của cụ già Simêon: “Một lưỡi gươm sắc sẽ đâm thấu tâm hồn bà” lại một lần nữa lộ hiện rõ nét trên khuôn mặt được toát ra từ trong sâu thẳm cõi lòng Thân Mẫu. Chúa Giêsu đã chết vì tội lỗi của con người, Mẹ Maria cũng đang chết trong tâm hồn khi hiệp thông trọn vẹn với Con Yêu Dấu trên hành trình cứu chuộc.
Trong các mối tương quan xã hội, giáo xứ và gia đình, nhiều lúc chúng ta thờ ơ, lãnh đạm khi có ai đó cậy nhờ đến sự giúp đỡ của ta trong lúc họ gặp hoạn nạn khó khăn. Một mặt vì sợ tốn của, mất thời gian,
mặt khác vì sợ liên lụy đến thanh danh, tiếng tốt của mình. Những lúc như thế, chúng ta không có lòng thương xót như Mẹ Maria, mà ngược lại, lòng thương xót của Chúa bị giới hạn qua những lựa chọn ích kỷ của chúng ta.
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy chúng con biết đón nhận hai tiếng “Xin Vâng" như Mẹ. Xin Mẹ cũng dạy chúng con biết tha thứ cho những người làm hại mình, và xin cho chúng con vững tin vào lòng thương xót của Chúa như Mẹ khi xưa. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.
HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.
Hát: MẸ NHÂN LOẠI (Chuyển Thánh Giá)
ĐK: Maria ngày xa xưa ấy, đồi hoang liêu bóng mây nhạt chiều, đứng tiêu điều, xót xa nhiều, thánh giá chiều treo xác con yêu.
1. Mẹ đứng nhìn nhân loại ôi con người đang hấp hối giữa tội nhơ. Mẹ nhìn lên bàn tay thánh giá, chung tâm hồn, chung đau buồn bên con mình cứu rỗi cho cuộc đời.
2. Mẹ ấm lòng hoan lạc tuy tim mình như dao sắc đâm thủng sâu. Trời chiều nay tầng mây u ám, nhưng tim Mẹ luôn hy vọng trên gian trần đã sáng muôn hồn người.

Chặng thứ mười bốn:
Táng xác Đức Chúa Giêsu trong hang đá

HD: Lạy Chúa Kitô, Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa.
Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc loài người.
LỜI CHÚA: (Chủ sự)
Các ông lãnh thi hài Ðức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà cuốn, theo tục lệ chôn cất của người Dothái. Nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Dothái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Ðức Giêsu ở đó (Ga 19,40-42).
Suy niệm: Xướng viên
Một con người đã làm biết bao chuyện phi thường, nào là: dẹp yên bão tố; hóa bánh ra nhiều; chữa lành bệnh tật; cho kẻ chết sống lại... Hơn nữa, chính con người ấy đã hứa cho những ai tin mình thì sẽ được sống đời đời..., giờ đây, chỉ còn nằm bất động như khúc gỗ, chẳng còn cứu nổi chính mình, thì làm sao cứu được người khác! Với bản án và cái chết như một tử tội, bị mai táng trong ngôi mồ lạnh lẽo thê lương đã làm cho biết bao người thất vọng!
Ôi một không gian tang tóc phủ đầy màu tím bao trùm lên cả nhân loại!
Tuy nhiên, với những ai tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa, thì việc thân xác Chúa Giêsu bị an táng trong mồ cũng chính là dấu chỉ tội lỗi của nhân loại được Ngài vùi lấp vào quá khứ, để từ ngôi mộ ấy khơi lên một niềm tin mãnh liệt vào lời tiên báo của Chúa Giêsu: “Con Người phải chịu đau khổ, chịu chết, bị mai táng và ngày thứ ba sẽ sống lại”; đồng thời toát lên một sứ điệp: nếu “ai cùng chết với Chúa Kitô, cùng chịu mai táng với Ngài thì sẽ được sống lại với Ngài trong vinh quang”.
Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết chết đi cho con người cũ là những sự kiêu ngạo, hiềm khích, bảo thủ, ích kỷ, hẹp hòi, bất nhân, vô luân... và sống trong tinh thần mới theo chân lý Tin Mừng là: hiền lành, khiêm nhường, nhẫn nhịn, bao dung, tha thứ, liên đới và yêu thương... để nhờ lòng
thương xót của Chúa, chúng con được hưởng ơn cứu độ mà Chúa đã hứa cho những ai tin vào Ngài. Amen.
HD: Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.
Cộng đoàn: Xin thương xót chúng con.
HD: Lạy Chúa, xin thương linh hồn các giáo hữu.
Cộng đoàn: Và cho họ được lên Thiên Đàng.

Hát: “KINH HÒA BÌNH”.
Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân l{ vào chốn lỗi lầm; để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng; để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu.
Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.
Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

PHẦN III: LỜI NGUYỆN KẾT
Chủ Sự: Lạy Chúa Giêsu, qua 14 chặng đàng Thánh Giá, chúng con khám phá ra lòng thương xót của Chúa thật lớn lao. Bởi vì tình yêu ấy không loại trừ ngay cả những kẻ gây nên cái chết của Chúa, nó cũng không bị giới hạn cho một số người đặc tuyển nào, nhưng lòng thương xót ấy được trải rộng đến tận chân trời góc bể cho hết mọi người, mọi nơi và mọi thời.
Thật vậy, kể từ khi cây thập giá được vinh dự treo thân xác của Chúa và trở thành giường Đấng Cứu Chuộc nằm khi tắt thở, thì ngay lập tức nó đã được đổi tên thành cây Thánh Giá, trở nên biểu tượng của ơn cứu chuộc, là biểu chứng của sự giao hòa, là dấu chỉ về lòng thương xót của Thiên Chúa, bởi vì từ trên Thánh Giá, Máu và Nước của Chúa đã tuôn trào như dòng suối để tẩy rửa tâm hồn chúng con nên trong sạch.
Xin Chúa ban cho chúng con biết trở nên chứng nhân của lòng thương xót Chúa khi chúng con can đảm, trung thành sống yêu thương cách chân thành, cùng nhau xây dựng một xã hội chan chứa tình bác ái, huynh đệ và yêu thương, để mọi người không còn oán ghét, hận thù, chia rẽ, nhưng luôn là một xã hội biết thương xót khi chúng con sống trong tình Chúa và tình người.
Chúng con cầu xin, Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.
Jos. Vinc. Ngọc Biển
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây