HÃY TRỞ NÊN NHƯ MUỐI + Gm. Gioan B. Bùi Tuần

Chủ nhật - 18/12/2022 05:18
HÃY TRỞ NÊN NHƯ MUỐI + Gm. Gioan B. Bùi Tuần
HÃY TRỞ NÊN NHƯ MUỐI + Gm. Gioan B. Bùi Tuần

Bùi-Tuần 2490: HÃY TRỞ NÊN NHƯ MUỐI

+ Gm. Gioan B. Bùi Tuần
 

Bài phúc âm thánh lễ hôm nay chủ đề là hãy trở nên như muối. Sau khi nghe bài phúc âm xong Bùi-Tuần 2490


Bài phúc âm thánh lễ hôm nay chủ đề là hãy trở nên như muối.

Sau khi nghe bài phúc âm xong, có chừng hơn chục người đã đứng lên chia sẻ. Có một chia sẻ ra kéo chú ý tôi:

Một người cha gia đình đã chia sẻ đại khái thế này: Lời chúa nói hôm nay về muối dạy tôi điều tôi phải làm và cách tôi phải làm.

Điều tôi phải làm, là hãy yêu thương đến cùng, như muối phục vụ đồ ăn, đến mức độ chịu hi sinh tan mình ra.

Còn cách tôi phải làm, là hãy phục vụ một cách khiêm nhường, như muối lặng lẽ tan ra, thấm vào đồ ăn.

Chia sẻ trên đây đã gây cho tôi xúc động mạnh và ấn tượng khác thường. Nó như một giải đáp Chúa gửi cho tôi đang khi tôi đi tìm. Bởi vì trong suốt cuộc hành trình vừa, tôi luôn luôn thao thức với câu hỏi:

- Trong một thế giới đầy tục hóa, đầy tranh chấp, đầy hưởng thụ này, tôi phải làm gì trong mục vụ, trong truyền giáo, trong đời thường, để làm chứng cho Đức Kitô ?

Nay Chúa dạy tôi: Điều tôi phải làm, là hãy làm việc của trái tim, như lời Đức Kitô đã dạy: Hãy yêu thương nhau, như thầy đã yêu thương các con.

Yêu thương là phục vụ, là thăng tiến, là tha thứ, là xót thương đến mức độ hi sinh từ bỏ mình.

- Và giữa một nhân loại thích phô trương, ưa chỉ trích, tôi sẽ phải làm mục vụ truyền giáo, chứng nhân cho đức tin bằng cách nào thích hợp nhất ?

Nay chúa dạy tôi: Cách làm thích hợp nhất là cách khiêm nhường, như lời đức Kitô đã dạy: Hãy cầu nguyện, ăn chay và bố thí một cách kín đáo.

Điều mà tôi suy nghĩ trên đây trong mấy ngày qua, đang trở thành một xác tín. Bởi vì giờ đây, ngay trước mặt tôi, trong Thánh Lễ đồng tế này, tôi đang thấy nhiều gương sáng, khiến tôi thêm tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Tôi thấy nhiều giáo dân, nhiều linh mục, nhất là những linh mục cao niên, bệnh tật, đặc biệt là đức cha già Micae (Nguyễn Khắc Ngữ), đang phục vụ cộng đoàn chúng ta, không phải bằng những hoạt động ồn ào, lớn lao, nhưng bằng chính trái tim của mình, dạt dào yêu thương, hiền lành, khiêm tốn.

Vì thế tôi nghĩ rằng: Việc quan trọng nhất chúng tôi phải làm trong tuần tĩnh tâm là đổi mới tâm hồn, để từ đó, sẽ phát xuất những thái độ mới, những cách sống mới, những dấn thân mới.

Thái độ tâm hồn, đó là điều Đức Kitô hay nhắc tới trong chương trình đào tạo môn đệ.

- Thí dụ khi người dạy: Đừng xét đoán, kẻo sẽ bị xét đoán, thì đó là người đào tạo thái độ tâm hồn.

Rồi thi dụ khi người dạy: Hãy vứt bỏ cái xà trong mắt mình đi, hơn là lo tố cáo cái rác trong mắt người khác, thì đó là người đào tạo thái độ tâm hồn.

- Rồi thí dụ khi người dạy: Nếu trước bàn thờ thấy ai còn bất hòa với mình, thì hãy bỏ của lễ đó, về làm hòa với người ta trước đã, rồi sẽ trở lại dâng lễ sau, thì đó là người đào tạo thái độ tâm hồn.

Thời nay, nhiều người dấn thân vào các hoạt động xã hội tôn giáo, nhưng chẳng may, lại thiếu thái độ tâm hồn hợp với tinh thần Đức Kitô, nên vẫn không có sức cứu độ, để biến đổi được lòng người và xã hội.

Đổi mới tâm hồn, đào tạo thái độ tâm hồn sao cho đúng tinh thần Đức Kitô, đó là việc rất cần, nhưng rất khó.

Tuy nhiên, nhiều người đã làm được, nhờ sức mạnh của Đức Kitô Phục Sinh.

Đức Kitô đã thắng sự chết, người cũng đã thắng các loại sự chết trong tâm hồn bao người và làm cho họ nên mới.

Trong thánh lễ hôm nay, ta chúng ta cảm tạ Thiên Chúa, đã và đang dành cho các linh mục ơn đổi mới tâm hồn, đổi mới thái độ, đổi mới cách sống.

Chúng ta nghĩ đến cách riêng các linh mục mừng 60 năm linh mục, 50 năm linh mục và 25 năm linh mục.

Theo tôi, thành tích đáng mừng của đời linh mục, là thường xuyên đổi mới tâm hồn mình và thường xuyên đào tạo những thái độ tâm hồn của cộng đoàn mình, sao cho hợp với tâm tình của Đức Kitô. Chỉ với những việc làm như thế, chúng ta mới thực sự làm chứng cho đức Kitô, là tin mừng đích thực và cũng là nước trời đích thực của chúng ta, một đức Kitô mà ta gặp gỡ trong sự thân mật của mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi đời đời. Amen.
 

Tác giả: + GB. Bùi-Tuần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây