Lời khuyên cho người NGHIỆN TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN - Đời Đạo 57

Thứ năm - 09/12/2021 02:56
Lời khuyên cho người NGHIỆN TRÒ CHƠI TRỰC  TUYẾN - Đời Đạo 57
Lời khuyên cho người NGHIỆN TRÒ CHƠI TRỰC TUYẾN - Đời Đạo 57
(Chuyện Đời Đạo - Bài 057)
----------------------------------------------

Lời khuyên cho người
NGHIỆN TRÒ CHƠI TRỰC  TUYẾN

----------------------------------

Bạn thân mến,

Việt Nam hiện nay có trên 40 triệu người sử dụng máy vi tính, nhưng đang có trên 10 triệu người chơi trò chơi trực tuyến hằng ngày. Nhiều người nghiện đến độ chơi ngày đêm liên tục, mua ngay đồ ăn, thức uống đặt trong phòng chơi.

Có những em học sinh bỏ cả bài làm, bài học, ăn cắp tiền người thân, để thoả mãn cơn nghiện. Số thời gian lãng phí, sức lực tiêu hao cho việc nghiện ngập này rất lớn lao.

*****

Thật ra, nhiều trò chơi trực tuyến rất hữu ích, nếu chúng ta biết chơi điều độ, vì chúng huấn luyện khả năng sáng tạo, óc tưởng tượng, sự nhanh nhẹn, khéo léo của người chơi.

Chúng cũng là dịp kết nối các bạn bè cùng sở thích, giúp người chơi thoát ra khỏi sự ù lì, bất động, lười biếng, thụ động.

Tuy nhiên, chúng cũng làm cho người chơi quên hết thực tại của đời sống, đắm mình trong một không gian, thời gian ảo, giam hãm mình trong sự cô độc, ngăn cách xã hội, bỏ quên đời sống gia đình, trốn chạy thất bại hay khó khăn trong đời sống.

Điều tai hại nhất của trò chơi trực tuyến là, khi người chơi say mê rồi, họ miệt mài chơi hết giờ này, sang giờ khác, nên mất rất nhiều thời giờ, sức lực. Tâm trí đầy những hình ảnh bạo lực, dâm loạn, ma quái, hư ảo của các loại trò chơi. Do đó không còn nhiều khả năng để học hành, làm việc, sống tốt đẹp. Sức khoẻ càng ngày càng giảm sút, vì ăn uống thất thường, hao tổn tâm trí, dẫn đến xáo trộn tâm thần.

Đế giúp cho chính mình hay con cháu vượt thắng cơn đam mê, nghiện ngập này, chúng ta nên có một thời khoá biểu học hành, hay làm việc thật rõ ràng. Chỉ cho phép chơi khi đã học xong, làm xong công việc và ấn định thời gian chơi không quá 1 hay 2 giờ, tuỳ theo ngày thường hay nghỉ lễ, cuối tuần. Không đặt máy vi tính hay máy chơi trong phòng ngủ hay phòng riêng, nhưng để trong phòng khách, để có thể kiểm soát giờ chơi, trò chơi, cũng như ngăn chặn những trò chơi bạo lực, dâm đãng.

Khuyến khích những vận động thể dục, thể thao ngoài trời, các cuộc du ngoạn, du khảo trong nhóm nhiều người, để tăng tính thực tế và cộng đồng.

---------------------
Nguồn: Bạn là Lời Cứu Độ - Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn 
 

Tác giả: Lm Nguyễn Ngọc Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây