Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 31-C: ÁNH MẮT YÊU THƯƠNG + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Thứ hai - 24/10/2022 21:50
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 31-C:  ÁNH MẮT YÊU THƯƠNG + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 31-C: ÁNH MẮT YÊU THƯƠNG + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật TN 31-C
ÁNH MẮT YÊU THƯƠNG
+ Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt
-----------------------------------------
Chỉ một ánh mắt, cuộc đời Giakêu biến đổi hoàn toàn:
1. Đó là ánh mắt quan tâm. 1
2. Đó là ánh mắt khiêm nhường. 1
3. Đó là ánh mắt tha thứ. 2
4. Đó là ánh mắt tin tưởng. 2
5. Đó là ánh mắt yêu thương. 2
--------------------------------

Mỗi khi đọc câu chuyện ông Giakêu, tôi ngỡ ngàng trước ánh mắt của Chúa Giêsu khi Ngài nhìn lên ông Giakêu trên cây sung. Ánh mắt ấy có sức mạnh kỳ lạ. Ánh mắt ấy chất chứa bao tâm tình. Chỉ trong một ánh mắt, cuộc đời Giakêu hoàn toàn biến đổi.

 

1. Đó là ánh mắt quan tâm.


Chúa Giêsu vào thành Giêricô. Giêricô là một thành phố rộng lớn, người đông đúc, buôn bán sầm uất. Một đám đông lớn đi theo Chúa Giêsu. Trong khi đó ông Giakêu thật bé nhỏ. Nên ông phải leo lên cây sung để nhìn Chúa. Thật lạ lùng. Giữa đám đông mênh mông ấy, Chúa vẫn nhìn thấy ông Giakêu, dù ông thấp lùn. Giữa muôn người, Chúa chỉ tìm Giakêu. Lại còn biết rõ tên ông. Điều đó chứng tỏ Chúa quan tâm tới Giakêu, dù ông bé nhỏ trong một đám đông hỗn độn. Giakêu chắc chắn cảm thấy ấm lòng, vì ánh mắt quan tâm của Chúa.

 

2. Đó là ánh mắt khiêm nhường.


Hãy tưởng tượng cảnh Chúa ngước lên nhìn Giakêu. Chúa nhìn lên. Giakêu nhìn xuống. Thật là một cảnh tượng phi thường. Người có tầm vóc cao lớn phải ngước nhìn lên mới gặp ánh mắt người thấp bé. Thiên Chúa phải ngước mắt nhìn  lên mới gặp được phàm nhân. Đấng vô cùng thánh thiện, phải ngước mắt nhìn lên, mới gặp kẻ tội lỗi tầy trời. Tạo hóa phải ngước mắt nhìn lên, mới gặp được thụ tạo. Đấng Cứu Độ phải ngước mắt nhìn lên, mới gặp được kẻ cần được cứu. Đấng tha tội phải ngước mắt nhìn lên, mới gặp được kẻ cần được thứ tha. Thật là một sự khiêm nhường thẳm sâu. Giakêu chắc chắn phải choáng váng, vì ánh mắt khiêm nhường của Chúa.

 

3. Đó là ánh mắt tha thứ.


Nguyên một việc quan tâm tìm kiếm cũng đã chứng tỏ Chúa tha thứ cho ông rồi. Huống hồ Chúa còn khiêm tốn ngước nhìn lên. Hơn thế nữa Chúa còn ngỏ lời muốn đến thăm nhà ông. Giakêu chưa tìm Chúa, thì Chúa đã tìm Giakêu. Giakêu chưa gọi Chúa, thì Chúa đã gọi Giakêu. Giakêu chưa mời, thì Chúa đã ngỏ ý đến nhà. Giakêu chưa xin lỗi, thì Chúa đã tha thứ. Ánh mắt tha thứ mới khoan dung độ lượng và ấm áp làm sao. Giakêu chắc chắn tràn đầy niềm hối cải, khi nhìn vào ánh mắt tha thứ của Chúa.

 

4. Đó là ánh mắt tin tưởng.


Chúa Giêsu nhìn Giakêu bằng ánh mắt tin tưởng. Tin tưởng, nên không nhìn về quá khứ, mà chỉ hướng về tương lai. Chúa quên hết tội lỗi của ông. Hơn thế nữa Chúa tin rằng ông sẽ nên người tốt. Chúa tin rằng ông sẽ làm lại cuộc đời. Chúa tin vào tương lai của ông. Nên Chúa đã nhìn ông. Nên Chúa tha thứ cho ông. Nên Chúa kết thân với ông. Trước ánh mắt tin tưởng của Chúa, chắc chắn Giakêu sẽ cương quyết làm lại cuộc đời.

 

5. Đó là ánh mắt yêu thương.


Tất cả sẽ không thể giải thích được nếu không có tình yêu. Chúa quan tâm tới Giakêu vì Chúa yêu thương ông, như người mục tử tốt lành đi tìm con chiên lạc. Chúa khiêm nhường vì Chúa yêu thương ông, như người cha cõng con trên vai. Chúa tha thứ vì Chúa yêu thương ông, như người cha sẵn sàng chờ đón đứa con hoang đàng. Chúa tin tưởng vì Chúa yêu thương ông, như người mẹ không khi nào nói rằng con mình xấu, dù nó phạm tội trăm lần. Chúa nhìn ông bằng ánh mắt yêu thương. Ngập tràn trong yêu thương, trái tim Giakêu bừng lên ngọn lửa yêu thương. Đời ông được đốt cháy trong yêu thương. Nên ông đã đáp lại tình yêu thương của Chúa. Vì yêu mến Chúa mà ông yêu thương đồng loại. Yêu thương nên đền bù thiệt hại. Yêu thương nên chia sẻ chân thành.

Lạy Chúa, Chúa luôn nhìn con bằng ánh mắt yêu thương. Xin cho con biết nhìn vào mắt Chúa, nhận ra tình yêu thương của Chúa và biến đổi cuộc đời như ông Giakêu.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Chúa nhìn Giakêu bằng ánh mắt thế nào?
2) Giakêu đã đáp lại ánh mắt của Chúa ra sao?
3) Bạn có bao giờ nhìn thấy ánh mắt Chúa nhìn bạn chưa?
4) Bạn có muốn nhìn tha nhân bằng ánh mắt của Chúa không?
------------------------------

Tác giả: + Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây