Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 144 MC 4-B Chuyện con rắn đồng xưa và nay

Chủ nhật - 10/03/2024 09:29
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 144 MC 4-B Chuyện con rắn đồng xưa và nay
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 144 MC 4-B Chuyện con rắn đồng xưa và nay
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 144
MC 4-B

Chuyện con rắn đồng xưa và nay
------------------------------------------

Bạn thân mến,

Khi đi ngang qua các tiệm thuốc tây hay nhà thương, chúng ta thường thấy một biểu tượng vẽ hình một con rắn, quấn quanh cây cột. Đó là biểu tượng của ngành y, một nghề cứu nhân độ thế. Biểu tượng này bắt nguồn từ một biến cố xảy ra cho dân Do thái trên đường về Miền Đất Hứa:

Bấy giờ họ phàn nàn kêu trách Chúa và Maisen, vì đã không cho họ bánh ăn và nước uống như hồi ở bên Ai Cập. Họ đã quá chán ngán thứ manna này rồi. Và thế là Chúa đã phạt họ, bằng cách cho nhiều rắn độc, bò vào các trại của họ và đã cắn chết nhiều người.

Tuy nhiên, khi họ biết ăn năn hối cải, thì Chúa đã ra lệnh cho Maisen đúc một con rắn đồng, treo nó lên một cây cột cao và hễ ai bị rắn độc cắn, thì chỉ cần nhìn lên con rắn đồng, là họ sẽ không bị hại, và sẽ được an toàn tính mạng.

*****

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay (MC4-B Ga 3, 14-21), Chúa Giêsu đã nhìn thấy nơi con rắn đồng một hình ảnh về chính bản thân mình.

Thực vậy, như con rắn ngày xưa, Ngài cũng bị treo lên, để những ai nhìn lên Ngài, với ánh mắt tin tưởng và sám hối, thì sẽ được tha thứ và được sống đời đời.

Trong Phúc Âm, thánh Gioan đã nói đến ba lần việc Con Người phải được giương cao, ám chỉ cái chết của Ngài trên thập giá, nhưng đồng thời cũng mang ý nghĩa về sự Phục sinh và lên trời của Ngài.

Trong cái nhìn của thánh Gioan, thập giá chính là đỉnh cao trong tiến trình trở về với Chúa Cha. Đây là một tiến trình đi lên, trái ngược với tiến trình đi xuống của Ngôi Lời lúc nhập thể:

- Khi nào các ngươi giương cao Con Người lên, các ngươi sẽ biết rằng Ta là ai… Khi nào Ta được giương cao lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta.

Đức Kitô, Đấng đã chịu treo trên thập giá, đã được Phục sinh và lên trời. Chính Ngài không ngừng cuốn hút vũ trụ này về với Ngài, để  dâng lại cho  Chúa Cha.

Chúng ta đang ở trong Mùa chay, đây là thời gian thích hợp để chúng ta nhìn lên Đức Kitô trên thập giá.

Những người bị rắn độc cắn nơi hoang địa đã nhìn lên rắn đồng như biểu tượng của lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa. Họ nhìn lên với thái độ tin tưởng và đã được thoát chết.

Chúa Giêsu không cứu chúng ta khỏi cái chết phần xác, nhưng Ngài còn làm một điều lớn lao hơn nhiều, đó là cho cả hồn lẫn xác của chúng ta được sống đời đời.

Chúng ta quen hiểu sự sống đời đời là sự sống vĩnh cửu vào ngày tận thế. Tuy nhiên, theo thánh Gioan thì sự sống đời đời đã được bắt đầu ngay từ bây giờ, ngay từ lúc chúng ta còn sống trên trần gian.

Chỉ cần tin vào Đức Kitô là nguồn mạch ơn cứu độ, là quà tặng cao cả nhất của Thiên Chúa, chúng ta sẽ cảm thấy sự sống của Ngài tràn vào cuộc đời chúng ta.

Chỉ cần nhìn lên những dấu đinh và trái tim bị đâm thâu qua của Ngài, là chúng ta sẽ nhận ra dấu chỉ của một tình yêu và chúng ta  được mời gọi để sống một cuộc đời hoàn toàn khác, như thánh Phaolô đã viết:

- Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là chính Đức Kitô sống trong tôi. Tôi sống cuộc sống hiện tại của tôi trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương tôi và đã nộp mình chịu chết vì tôi.

Hãy nhìn lên thập giá với tâm tình sám hối, để nhờ đó chúng ta được Chúa tha thứ và được chữa lành khỏi nọc độc của tội lỗi.

Lạy Chúa, sống là phải chọn lựa không ngừng, giữa ánh sáng và bóng tối. Xin cho chúng con đừng chỉ biết nguyền rủa bóng tối, nhưng can đảm thắp lên những ngọn nến sáng, để cả thế giới ngập tràn ánh sáng của Chúa. Amen.

-------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây