Chuyện Minh Hoạ Tin Mừng Lễ Hiện Xuống - Một Thứ Ngôn Ngữ Quốc Tế

Thứ sáu - 03/06/2022 05:30
Chuyện Minh Hoạ Tin Mừng Lễ Hiện Xuống - Một Thứ Ngôn Ngữ Quốc Tế
Chuyện Minh Hoạ Tin Mừng Lễ Hiện Xuống - Một Thứ Ngôn Ngữ Quốc Tế
Chuyện Minh Hoạ Tin Mừng Lễ Hiện Xuống
Một Thứ Ngôn Ngữ Quốc Tế

--------------------------------------

Vào năm 1887, một người Ba Lan tên là Zamenhof, đã tạo ra và đã cổ động cho một thứ ngôn ngữ quốc tế, để cho mọi người trên khắp thế giới đều có thể sử dụng một cách dễ dàng và con người có thể xích lại gần gũi nhau hơn.

Tuy nhiên, thứ ngôn ngữ quốc tế này cho đến nay vẫn giậm chân tại chỗ và thế giới vẫn còn tràn ngập những chia rẽ, hận thù và chiến tranh.

Sở dĩ như vậy là vì người ta không sử dụng thứ ngôn ngữ của tình yêu và không đặt tình yêu làm nền tảng cho mọi mối liên hệ.

*****

Bài Sách Tông đồ Công vụ hôm nay (Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2,1-11) kể lại rằng: Bấy giờ các môn đệ đang tụ họp ở một nơi, bỗng dưng có tiếng từ trời đến, ào ào như gió thổi, ùa vào nhà nơi các ông đang hội. Lại thấy có hình lưỡi lửa tản ra và đỗ trên từng người. Tất cả đều được đầy tràn Chúa Thánh Thần và bắt đầu nói được nhiều thứ tiếng khác nhau.

Trong thời gian mừng lễ Ngũ tuần, có rất nhiều người Do thái, từ khắp các nơi trở về Giêrusalem. Nghe thấy ồn ào, họ liền tuốn đến xem. Và ai nấy đều bỡ ngỡ, vì mỗi người đều nghe các tông đồ nói thứ tiếng của địa phương mình. Họ ngạc nhiên và bàn tán cùng nhau:

- Phải chăng chúng ta đang nghe họ dùng tiếng thổ âm của mình, mà nói đến những sự cao trọng của Thiên Chúa ?

Sở dĩ như vậy là do tác động của Chúa Thánh Thần.

Bởi, qua hình ảnh lưỡi lửa và ơn nói nhiều thứ tiếng nơi các tông đồ, chúng ta thấy Chúa Thánh Thần đã dùng một thứ ngôn ngữ mới, để liên kết mọi người lại, và tạo ra một sự cảm thông, ngôn ngữ đó chính là tình yêu. Nghĩa là nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, hay nói đúng hơn, nhờ tình yêu, mà mọi người có thể hiểu biết nhau, xích lại gần nhau, cảm thông với nhau, để rồi mọi hận thù, chia rẽ, sẽ được loại bỏ.

Tình yêu chân chính, là một thứ ngôn ngữ, mà ai ai cũng đều có thể hiểu được. Nó không phải chỉ được diễn tả bằng tiếng, hay bằng lời nói, mà còn được nói bằng thái độ, bằng cử chỉ, bằng việc làm và bằng cả cuộc sống ngập tràn tình bác ái của mình.

Thực vậy, ai trong chúng ta cũng có thể hiểu được một ánh mắt thông cảm, một cử chỉ thân thiện, hay một việc làm giúp đỡ. Thứ ngôn ngữ tình yêu này không phải chỉ giúp chúng ta hiểu được nhau, mà  hơn thế nữa, nó còn có thể giúp chúng ta hiểu được chính Thiên Chúa và có thể tiến lại gần tới Thiên Chúa. Bởi “Thiên Chúa là Tình Yêu” như thánh Gioan đã định nghĩa (1Gioan 4,8).

Và rất nhiều khi, nhờ những hành động bác ái yêu thương, mà những kẻ tội lỗi biết đường ăn năn trở về cùng Chúa.

Trong đời sống gia đình cũng như trong sinh hoạt xã hội, chúng ta cố gắng đừng nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ của hận thù, của đấm đá. Đừng nói với nhau bằng ngôn ngữ của chia rẽ, của nghi kị. Nhưng hãy nói với nhau bằng thứ ngôn ngữ của tình yêu, ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần. Bởi ngôn ngữ của tình yêu, chính là ngôn ngữ của Chúa Thánh Thần, là thứ ngôn ngữ tạo được sự cảm thông và là thứ ngôn ngữ, mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa tình yêu Chúa, để chúng con có thể cộng tác với Chúa, trong việc góp phần xây dựng Nước Chúa nơi trần gian này. Amen.
-----------------------------------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây