Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 69 - TN 20-C:Chuyện mừng Ngân Khánh Cha Sở

Chủ nhật - 14/08/2022 10:10
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 69 - TN 20-C:Chuyện mừng Ngân Khánh Cha Sở
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 69 - TN 20-C:Chuyện mừng Ngân Khánh Cha Sở
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 69 - TN 20-C:
Chuyện mừng Ngân Khánh Cha Sở

-----------------------------------------

Có một cha sở nọ, đang chuẩn bị mừng lễ 25 linh mục, thì giáo dân trong họ đạo lại âm thầm mở chiến dịch quyên góp tiền để bồi dưỡng cho cha 1 tháng đi nghỉ hè thoải mái sau cuộc lễ, để giúp cha các chi phí, nào là máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại, và các thứ linh tinh khác trong thời gian nghỉ hè.

Khi biết được ý định trên của giáo dân, cha sở bèn lên tiếng trong nhà thờ, công khai thông báo ý muốn tha thiết của cha như sau:

Tôi biết anh chị em lúc nào cũng quảng đại, cũng tốt đối với tôi. Hằng ngày, hằng tuần, hằng tháng, anh chị em đã quảng đại đóng góp dâng cúng tiền của cho nhà thờ, cho các công trình chung, và đã nâng đỡ tôi về đời sống vật chất, tinh thần, có thể nói là đủ thứ rồi.

Và hiện nay, tôi lại biết anh chị em đang vận động quyên góp để thưởng công tôi một tháng đi nghỉ hè, dịp tôi mừng lễ 25 linh mục.

Tôi xin hết lòng cám ơn anh chị em.

Nhưng trong dịp mừng Ngân Khánh Linh mục, tôi không tha thiết chuyện đi du lịch, mà tôi lại có một nguyện ước cũng rất tha thiết, một nguyện ước ôm ấp từ lâu trong đời linh mục của tôi, đó là dịp lễ 25 linh mục, tôi muốn anh chị em tích cực động viên những người bê trễ, nguội lạnh, bỏ mùa Phục Sinh… cho họ có dịp ăn năn trở về với Chúa, như là món quà tinh thần, chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa.

Cộng đoàn giáo xứ hiểu ý của Cha sở mình, nên trong Thánh lễ mừng 25 linh mục hôm đó, người ta thấy có một đoàn khoảng 25 người trong Giáo xứ, trong y phục trắng, tiến lên cung thánh, trước mặt Cha sở và cộng đoàn, lần lượt nói lên sự ăn năn thống hối của mình, quyết tâm từ bỏ các tật xấu trong quá khứ, và hứa với Chúa, là sẽ thay đổi cuộc sống, sao cho xứng đáng là con Chúa để được Chúa yêu thương hơn.

Cha sở và cộng đoàn vui mừng với tràng pháo tay, và hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho các anh em này.

Việc làm này của Cha sở có thể được chúng ta kể như là một phản ánh cho ước nguyện sâu xa của Chúa Giêsu, khi Ngài nói:

“Thầy đã đến là để mang lửa xuống trần gian và không ước ao gì khác hơn là cho lửa ấy bùng cháy lên”. (Luca 12,49b)

Cha sở không mong muốn tiền bạc, của cải vật chất của giáo dân, nhưng Ngài mong muốn giáo dân giúp nhau ăn năn, thống hối, trở về với Chúa, để cùng nhau lãnh nhận được ơn tha thứ và ơn cứu rỗi của Chúa.

Khi Chúa Giêsu nói: “Ta mang lửa xuống trần gian”. Mà lửa trong Kinh thánh có hai ý nghĩa:

Ý nghĩa thứ nhất: Lửa là chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa.

Chúng ta nhớ lại biến cố Thiên Chúa hiện ra với ông Môisen trong đám lửa đang cháy giữa bụi gai. Và Chúa đã xác nhận: Đây là nơi thánh, nên đã ra lệnh cho ông Môisen phải cởi bỏ dép ra. Có nghĩa là khi đến với Chúa cần phải có một sự thanh tẩy, cần phải có một sự thanh luyện bản thân cho khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, để trở nên trong sạch mà diện kiến với Chúa.

Ý nghĩa thứ hai của lửa trong Kinh thánh còn có nghĩa là sức mạnh thanh luyện, sức mạnh thanh tẩy con người. Sức mạnh này không phải là sức mạnh của con người, nhưng là sức mạnh của thần thiêng, của Thiên Chúa, của chính ân sủng Thiên Chúa, thanh luyện, thanh tẩy con người cho trong sạch hơn, cho đẹp lòng Thiên Chúa hơn.

Do đó, khi Chúa Giêsu nói: “Ta đến mang lửa xuống trần gian và không ước ao gì khác cho bằng lửa ấy mau cháy lên”.

Nghĩa là Chúa Giêsu muốn nhắc đến sứ mạng cứu rỗi của Ngài. Ngài xuống trần gian là để mang ơn cứu rỗi xuống cho con người và Ngài không ao ước gì khác hơn là cho ơn cứu rỗi đó được mau cháy bừng lên, được thực hiện, được lan tỏa khắp nơi, đến với mỗi người, đến với mọi người, đến với tất cả mọi người, qua mọi thời đại.

Lạy Chúa, chúng con là những người mang danh là Kitô hữu, là những người đã tin nhận Chúa, là những môn đệ của Chúa, xin cho chúng con biết đáp lại lời mong ước của Chúa, để cho lửa tình thương của Chúa, lửa ân sủng của Chúa thay tẩy cuộc đời chúng con, và môi trường sống của chúng con, để tất cả mọi người cũng đều được ơn cứu độ. Xin Chúa giúp chúng con. Amen.

------------------------------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây