5 cách sống có thể giúp ĐỔI ĐỜI - Đời Đạo 12

Thứ bảy - 13/03/2021 18:24
5 cách sống có thể giúp ĐỔI ĐỜI - Đời Đạo 12
5 cách sống có thể giúp ĐỔI ĐỜI - Đời Đạo 12
(Chuyện Đời Đạo - Bài 012)
------------------------------------------------------
5 CÁCH SỐNG CÓ THỂ
GIÚP ĐỔI ĐỜI


1. Thứ nhất là “Học cách nhận sai”. 1
2. Thứ hai là “Học cách mềm dẻo”. 1
3. Thứ ba là “Học cách nhẫn nhịn”. 1
4. Thứ tư là “Học cách lắng nghe, thông hiểu người khác”. 1
5. Thứ năm là “Học cách buông”. 2

 

1. Thứ nhất là “Học cách nhận sai”


Con người thường không dám nhận sai, bất cứ chuyện gì cũng đều đổ lỗi cho người khác, luôn cho rằng mình đúng. Thực ra, không nhận sai mới chính là một sai lầm to lớn. Đối tượng nhận sai có thể là bố mẹ, bạn bè, mọi người trong xã hội, Thượng đế, thậm chí nhận sai với con cái hoặc với những người đối xử không tốt với mình. Suy cho cùng bản thân cũng chẳng mất gì, mà ngược lại còn cho thấy sự khoan dung độ lượng của bạn.
 

2. Thứ hai là “Học cách mềm dẻo”


Răng của con người thì cứng, miệng lưỡi thì mềm. Đến cuối cuộc đời, khi răng đã rụng hết thì miệng lưỡi vẫn còn. Vậy nên phải mềm dẻo, đời người mới có thể dài lâu, cứng quá thì ngược lại thường phải chịu thiệt.
 

3. Thứ ba là “Học cách nhẫn nhịn”.


Thế gian này chính là nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao; nếu có thể nhẫn được thì vạn sự đều có thể tiêu tan. Nhẫn chính là sẽ được xử lý, sẽ được hóa giải, dùng trí thông minh, năng lực để biến chuyện to hóa nhỏ, nhỏ hóa không có. Khi biết nhẫn, có thể thấy rõ được tiêu chuẩn tốt xấu, thiện ác của thế gian.
 

4. Thứ tư là “Học cách lắng nghe, thông hiểu người khác”


Thiếu đi lắng nghe, thông hiểu sẽ dẫn đến thị phi, tranh chấp và hiểu lầm. Điều quan trọng nhất chính là sự lắng nghe, thông hiểu, tìm hiểu lẫn nhau, thông cảm lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Nếu xảy ra tranh chấp với nhau, mà không lắng nghe, thông hiểu người khác thì làm sao có thể hòa giải ?
 

5. Thứ năm là “Học cách buông”


Đời người giống như một chiếc va li da, khi dùng thì xách lên, khi không dùng thì bỏ xuống. Khi cần bỏ xuống nhưng lại không bỏ thì giống như luôn kéo theo hành lý nặng nề vậy, chẳng thể tự do tự tại. Năm tháng đời người có hạn, nhận sai, tôn trọng, bao dung mới có thể khiến người ta chấp nhận, biết buông bỏ mới có thể tự tại! Khi chịu tổn hại về vật chất danh lợi cá nhân hoặc do lợi ích cá nhân mà xảy ra mâu thuẫn với người khác, nếu có thể khoan dung độ lượng nhường một bước thì điều đó không phải là hèn nhát, mà ngược lại chính là thể hiện tấm lòng đại nhẫn vô cùng lớn lao.
-------------------
Nguồn: https://phunugiadinh.vn

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây