Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 47 - MC 1-ABC:Chuyện đáng nể phục Vị Thủ Tướng Úc

Thứ năm - 03/03/2022 10:02
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 47 - MC 1-ABC:Chuyện đáng nể phục Vị Thủ Tướng Úc
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 47 - MC 1-ABC:Chuyện đáng nể phục Vị Thủ Tướng Úc
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 47 - MC 1-ABC:
Chuyện đáng nể phục
Vị Thủ Tướng Úc
(Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật I MC)

* * * * * *

Theo luật giao thông của nước Úc qui định, thì tất cả mọi người, khi đi xe hơi, mà không đeo dây an toàn, thì sẽ bị phạt.

Thế là có một câu chuyện đã xảy ra tại nước này, rất đáng cho chúng ta phải nể phục và phải suy nghĩ.

Số là ông Bê-phóp (Bob Hawke), đương kim là Thủ Tướng của nước Úc. Ông được coi là kẻ có quyền lực cao nhất nước của nước này.

Một hôm trên con đường đi công tác, ông bị cảnh sát giao thông phát hiện, là ông đang ngồi trên xe du lịch, bon bon chạy trên xa lộ, mà không có thắt dây an toàn.

Ông bị bị cảnh sát giao thông chận lại và phạt tiền 100 Dola Úc, mặc dầu biết, ông là Thủ Tướng Chính Phủ.

Chuyện vi phạm này của ông, lại bị đài truyền hình nước Úc, cho chiếu đoạn phim này công khai trên đài truyền hình quốc gia, làm cho mọi người trong cả nước và cả thế giới đều biết.

Nhiều khán giả của đài truyền hình, khi xem thấy cảnh đó, cảm thấy quá bức xúc, liền gọi điện thoại tới tấp đến sở giao thông, để phản đối việc làm này. Bởi, họ muốn bảo vệ thanh danh và uy tín thủ tướng của họ. Họ muốn bỏ qua chuyện này, vì muốn bảo vệ sĩ diện lãnh tụ của họ và cũng là sĩ diện của một quốc gia.

Hơn nữa, chuyện không thắt dây an toàn trên xe hơi, cũng chỉ là một lỗi nhỏ thôi trong vi phạm luật lệ giao thông. Tội này dâu có quan trọng gì. Tội này đâu có đáng là gì, để làm nhục công khai một vị thủ tướng, vị lãnh đạo cao nhất nước, đang rất có uy tín.

Nhưng, cũng trong chính ngày hôm đó, ông Thủ Tướng đã gọi điện thoại cho ông giám đốc sở cảnh sát giao thông, và đã nhận lỗi của mình. Và ông ngỏ ý muốn lên đài truyền hình, để được công khai xin lỗi trước toàn dân của cả nước, về cái tội làm gương mù gương xấu này, và xin được xử lý theo luật pháp, như mọi người công dân khác. Và ông đã thực hiện.

*****

Ý thức lỗi lầm và dám nhận lỗi lầm, là khởi đầu của sự hoàn thiện.

Sai mà không biết mình sai, sai mà không dám nhận mình sai, sẽ không thể nào có được sự hoán cải, và sẽ không thể nào có được một sự thăng tiến trong cuộc sống, nhất là trong lãnh vực đạo đức.

Thánh Gioan thánh sử đã viết như thế này trong thư thứ nhất của Ngài, đoạn 1 câu 8: “Nếu chúng ta nói rằng, chúng ta không có tội, là chúng ta nói dối, là chúng ta tự lừa dối mình.”

Thật vậy, không ai trong chúng ta là kẻ vô tội. Bởi ai trong chúng ta cũng đều mang trong mình cái bản tính yếu hèn của con người. Chúng ta cần phải khiêm tốn chấp nhận thực tế đó.

Mà vì có tội, cho nên chúng ta cần phải ăn năn, chúng ta cần phải sám hối mỗi ngày.

Nhưng, sự sám hối đích thực, không thể chỉ dừng lại ở những tâm tình ăn năn đau đớn bên trong, hay chỉ nói ra những lời hối hận nơi môi miệng, mà còn cần phải được biểu lộ ra, bằng những việc làm cụ thể bên ngoài nữa.

Nhiều người, khi nghe thánh Gioan tiền hô giảng dạy về sự sám hối và kêu gọi việc dọn đường cho Chúa Cứu Thế đến, thì đã nhận ra những khuyết điểm lỗi lầm của mình, đã thấy mình có nhu cầu, cần phải sám hối, cần phải sửa chữa, nhưng họ lại không biết phải làm gì bây giờ, họ không biết phải bắt đầu từ đâu.

Cho nên, họ đã lần lượt kéo nhau đến với Gioan tấy giả, để xin Người chỉ dạy cho. Và thánh Gioan cũng đã hướng dẫn họ, và đã dạy bảo họ phải thực hiện một số việc làm cụ thể như sau:

Hãy lo chu toàn những bổn phận của mình, sao cho thật tốt đẹp, sao cho thật hoàn hảo. “Ai có hai áo, hãy cho những người không có. Ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”.

Còn đối với những người thu thuế, thì Gioan dạy bảo: “Đừng có đòi quá mức những gì đã qui định”.

Riêng những quân nhân, thì Gioan nhắc nhở: “Đừng có ức hiếp ai, đừng có cáo gian cho ai, hãy bằng lòng với số lương của mình”.

Nói chung, những lời chỉ dạy của Gioan, là hãy lo giữ sự công bình cho nghiêm túc trong cuộc sống, đừng bóc lột ai, đừng lừa đảo người nào, để kiếm lợi hay để làm giàu cho bản thân, đừng chiếm đoạt của cải của ai, đừng biển thủ của công làm của riêng mình.

Rồi hãy cố gắng mà sống bác ái yêu thương, hãy biết quan tâm tới những nỗi khổ đau thiếu thốn của những người mà chúng ta biết được, hãy biết chia sẻ những cái mình có cho những người neo đơn nghèo khổ sống bên cạnh mình.

Lạy Chúa, qua bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay ( Mùa Chay 1), chúng con đã thấy Chúa chống trả các chước cám dỗ của ma quỉ một cách quyết liệt, một cách dứt khoát và cuối cùng Chúa đã thắng.

Xin cũng giúp chúng con trong 40 ngày chay thánh này, biết can đảm nhìn lại chính mình, biết nhìn lại những thiếu sót, những sai trái lỗi lầm, trong cách sống hằng ngày, đối với Chúa và đối với mọi người, để biết ăn năn sám hối chân thành, và để biết lo chỉnh sửa, để con xứng đáng đón nhận ơn Phục Sinh của Chúa. Amen.
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây