CHẦU THÁNH THỂ - LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU 2009

Thứ sáu - 10/03/2023 08:01
CHẦU THÁNH THỂ - LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU 2009
CHẦU THÁNH THỂ - LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU 2009
CHẦU THÁNH THỂ
LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU 2009

-----------------------------------

NGÀY THẾ GIỚI XIN ƠN THÁNH HÓA CÁC LINH MỤC

Hát mở đầu : Cầu Xin Chúa Thánh Thần (đứng)

I. KHAI MẠC

1. Lời Nguyện Mở Đầu : (quỳ)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng cứu độ chúng con. Chúng con tin thật Chúa đang ngự thật trong tấm bánh bé nhỏ của Bí Tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang trở về. Cho dù chúng con tội lỗi đến đâu đi nữa, cho dù thế gian không chấp nhận chúng con nhưng Chúa vẫn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con.

Lạy Chúa Giêsu thánh thể, xưa Chúa đã gọi thánh Phêrô và các Tông đồ lại và nói: “Trái tim Thầy thổn thức vì thương xót đám dân này biết bao!”. Giờ đây trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa đang nhìn chúng con và một lần nữa, Trái tim Chúa lại thổn thức với lòng thương xót vô hạn vì biết bao đau khổ, vì muôn tội lỗi, lo lắng và muộn phiền trong lòng chúng con. Xin cho chúng con cởi bỏ con người ích kỷ của chúng con, để nhìn vào trái tim Chúa đã bị đâu thâu, mà trút bỏ mọi bận tâm và lo lắng vào lò lửa cháy bừng là tình yêu Chúa. Xin giúp chúng con chống lại mọi trước cám dỗ của ma quỉ, thế gian và xác thịt. Xin Chúa củng cố lòng tin, gia tăng sự thánh thiện và tỏ bày thánh ý Chúa trong chúng con để chúng con biết thực thi trọn vẹn Tin Mừng của Chúa trong đời sống chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày hôm nay chúng con mừng Lễ Thánh Tâm Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa những người đang sống đời linh mục, và cũng như tất cả những ai đang muốn dấn thân vào con đường thánh hiến làm Tông đồ cho Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con biến chạy đến trái tim bị đâm thâu của Chúa để kín múc tình yêu, cũng như học hỏi cách yêu thương trao ban như Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng con trái tim trong sạch để chúng con yêu Chúa bằng trái tim vẹn tuyền và chỉ phụng sự, tôn thờ một mình chúa mà thôi.

2. Hát : Lắng Nghe Tiếng Chúa (đứng)

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA - SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

1. Lời Chúa : (Ga 19,31-37) (đứng)

        + Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

Hôm đó là ngày áp lễ, người Do-thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sa-bát, mà ngày sa-bát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Phi-la-tô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giê-su. Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

Đó là Lời Chúa.

2. Suy Niệm 1 : (ngồi)

Tội lỗi của con người đã phá vỡ kỳ công Thiên Chúa, tội lỗi đã phá đi nơi con người hình ảnh nguyên tuyền được Thiên Chúa tạo dựng. Khi mối tương quan giữa Thiên Chúa và con người không còn, thì mối tương quan giữa con người với con người cũng bị đánh đổ. Nhìn thấy con người ngày càng chai sạn, xơ cứng, ù lì, lạnh lùng, thối nát, vô độ, ... Thiên Chúa càng xót xa thì lại càng cảm thấy yêu thương hơn bội phần. Đó là lý do tại sao Con Thiên Chúa xuống trần, Ngài đến để thực hiện giao ước tình yêu, để giải phóng nhân loại khỏi gông cùm buộc trói của ma quỷ, tội lỗi và sự ác. Điều mà Ngài hằng thao thức là lửa yêu thương từ trời Ngài mang xuống sẽ xua tan mọi băng giá lạnh lùng, Ngài muốn ngọn lửa tình yêu của Thánh Tâm Ngài luôn rực cháy, đốt nóng mọi trái tim trần thế “Ta đem lửa từ trời xuống và khát mong lửa ấy được cháy lên”. Lửa yêu thương của Giêsu giúp mọi người không chỉ yêu thương Chúa, Đấng đã yêu thương họ từ trước muôn đời, Đấng đã yêu họ và còn muốn lưu giữ họ trong tình yêu nồng thắm đó mãi, nhưng lửa yêu thương đó có giúp con người sống hiệp nhất, yêu thương nhau chân tình.

Tình yêu đã khiến Đức Giêsu chấp nhận một kiếp người quá bi thảm, Ngài hoàn toàn từ bỏ, hoàn toàn hy sinh, hoàn toàn vâng phục Chúa Cha. Dẫu vô cùng thánh thiện, vô cùng gớm ghiếc tội lỗi, nhưng Chúa Giêsu chưa một lần ruồng rẫy những kẻ tội lỗi đến với Ngài. Ngài đồng hành, gần gũi trò chuyện, khơi lên trong lòng họ nỗi khát khao chân lý và sự thật; Ngài hướng họ về cùng tình yêu Ngài, để cuối cùng Ngài đã chấp nhận phép Thanh Tẩy bằng máu. Ngài chấp nhận trả một giá rất đắt để cứu vớt toàn nhân loại khốn cùng tội lỗi, Ngài muốn máu Ngài đổ ra không vô ích. Nhưng đem lại ơn tha thứ và hoà giải nơi con người. Lửa rực cháy từ trái tim yêu thương cực thánh, còn khiến Chúa cam chịu để người lính lấy lưỡi đồng đâm thâu cạnh nương nong, hầu từ đây mọi sự kín nhiệm bao đời còn ẩn dấu trong trái tim Chúa, được bày tỏ rõ cho mọi thế hệ.

Từ lưỡi đồng đâm thâu, Máu và Nước đã chảy ra, để cho nhân loại một kho tàng vô giá, là nguồn suối ân sủng các Bí Tích, nguồn suối cứu độ, nguồn suối dẫn đưa con ngươi vào cuộc sống mới, đời sống được làm con cái Chúa.

3. Hát : Thánh Tâm Chúa (đứng)

4. Cầu Nguyện 1 : (quỳ)

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, vì yêu chúng con Chúa đã đem thân đón lấy hình phạt do tội lỗi của chúng con, để chúng con được thoát kiếp nô lệ, đoạ đày, được vui sống trong tình yêu Chúa, được hạnh phúc làm con Chúa, và được trả lại vinh quang mà Ađam đã đánh mất. Dẫu biết Chúa đã yêu chúng con tận tình, nhờ máu châu báu của năm dấu thánh Chúa đổ ra trên Thập giá mà chúng con khỏi chết đời đời. Thế nhưng, chúng con đã đáp trả lại lòng Chúa yêu thương ra sao? Mỗi phút giây tội luỵ vẫn gia tăng. Mỗi chúng con, kẻ cách này, người cách khác đã xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa, chúng con đã lăng nhục, khinh mạ, chửi rủa, đánh đòn, đội mũ gai, gây đau đớn cho Chúa, và thế là Chúa vẫn tiếp tục chịu đau khổ trên thập giá, Chúa vẫn muôn phần chịu lưỡi đồng đâm thâu trái tim yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc tình yêu, hẳn Chúa xót xa nhìn chúng con dầm mình trong tội, hẳn trái tim Chúa đớn đau khủng khiếp vì chúng con sống buông thả, phóng túng và vô độ. Nhưng vì tình yêu, nên Chúa khát khao nâng dậy và chữa lành bao tâm hồn què quặt vì tội lỗi. Bởi vì tình yêu, Chúa luôn cầu xin Cha tha thứ, Chúa luôn muốn mọi tâm hồn được cứu vớt, được thuộc về Chúa không loại trừ ai, nên thật nhẫn nại, Chúa vẫn đợi chờ chúng con trở về với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết rằng: “Chúa xuống thế gian để kêu gọi mọi người tội lỗi, chứ không phải là những người công chính”, để chúng con luôn có được sự can đảm trở về với Chúa, cho dẫu chúng con tội lỗi; để xin một lần, được lột bỏ hoàn toàn con người đầy tính hư nết xấu; để xin Chúa đem đóng đinh tất cả vào thập giá Chúa. Xin Chúa hãy thanh luyện, tẩy sạch, ban nhiều sức mạnh và tình yêu. Xin Chúa hãy đổ lòng yêu thương xuống trên chúng con, để từ đây, chúng con sẽ sống trong cầu nguyện, thống hối, hãm mình khổ chế, siêng năng lãnh nhận các Bí Tích, nhất là Bí Tích Hoà Giải và Thánh Thể; Để với ơn Chúa giúp, chúng con có đủ sức mà chiến đấu với các nết xấu, chống trả các cơn cám dỗ, để sống trọn tình yêu Chúa.

5. Lời Chúa 2 : 1Cr 11,23-26 (người dẫn đứng, mọi người ngồi)

+ Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Tín Hữu Côrintô

Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: "Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy." Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết. Đó là Lời Chúa.

6. Suy Niệm 2 : (ngồi)

Chúa Giêsu nói: "Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới”. Giao Ước là một hợp đồng giữa hai người, giữa Thiên Chúa và loài người đã có một giao ước, một hợp đồng, một mối liên hệ cũ. Mối liên hệ đó đặt trên cơ sở “Lề Luật”, trong đó Thiên Chúa tự chọn đến với dân Israel và trở thành Chúa của họ theo một ý nghĩa đặc biệt, còn dân Israel phải tuân giữ và thi hành Lề Luật của Ngài.

Nhưng với Chúa Giêsu, Giao Ước được mở rộng cho cả loài người, đây là mối liên hệ không lệ thuộc Lề Luật, nhưng lệ thuộc vào tình yêu thương. Nhờ Máu Chúa đổ ra, Chúa đã thiết lập một Giao Ước Mới. Để nhờ đó, mà con người được gọi là con Thiên Chúa, một địa vị mà chẳng bao giờ con người có thể dám mơ ước tới, nhưng với tình yêu của Chúa thì tất cả mọi sự đều có thể.

Chúa truyền cho các môn đệ: “anh em hay làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Chúa biết Ngài sẽ phải ra đi, và không còn ở lại với các môn đệ được lâu nữa. Chúa đã không truyền cho họ phải loan báo về những kỳ công vĩ đại mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại, nhưng “hãy loan truyền Chúa đã chịu chết”. Chỉ trong và nhờ mầu nhiệm này mà tất cả nhân loại được Phục Sinh vinh hiển với Ngài.

Trên hết tất cả, Chúa lại một lần nữa mời gọi con người tham dự vào chương trình cứu độ của Chúa. Để khởi sự cho sứ mạng của Mình, Chúa Giêsu đã tuyển chọn các môn đệ và mời gọi cộng tác với Ngài cho việc rao giảng. Đây cũng là giây phút đầu Ngài thiết lập một hàng tư tế thánh chuyên lo việc phụng sự và sống mật thiết với Ngài. Như thế, chức tư tế thừa tác mà Ngài muốn dành cho con người thật cao quý và tinh tuyền vì là một mầu nhiệm xuất phát từ lòng yêu thương của Chúa. Nhưng mầu nhiệm ấy lại được ủy thác cho một con người với những yếu đuối và giới hạn. Với ơn Chúa, con người có thể đáp trả lại tình yêu đó bằng tất cả sự tự do của mình. Nhờ đó, con người có thể sống cho Chúa cách trọn vẹn hơn.

Trong ngày hôm nay, ngày mà cả thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục, chúng ta không thể nào không nhắc đến vị linh mục vừa thánh thiện vừa nhiệt thành tông đồ, đó là cha thánh Gioan Vianey. Chúa đã chọn cha: “ một con người nghèo khó, yếu đuối, vô tài, hèn mọn trước mặt người đời ( 1 Cr 1, 27-29) để làm tấm gương cho các cha sở.”  Chính cha thánh tự thú nhận về khả năng học tập của mình: “tôi không thể bỏ gì được vào đầu”.

Ngài sống thật nghèo nàn, với vài đồ vật sơ sài, vì tất cả bận tâm của Ngài là cầu nguyện và hãm mình. Ngài nói: “ con người có phận sự cao đẹp là cầu nguyện và yêu mến. Các con mà cầu nguyện và yêu mến thì đó là hạnh phúc của con người dưới đất này.”

Cha thánh Gioan Vianey được Đức Giáo Hoàng Piô XI đặt làm bổn mạng các cha sở trên toàn thế giới không phải vì những công trình vĩ đại, hay sự tài giỏi của ngài nhưng vì lòng mến Chúa nồng nàn và muốn cứu giúp các linh hồn. Như một lần Ngài đã nói: “hạnh phúc cho vị linh mục được hao mòn vì Chúa và vì các linh hồn”.

Quả thực, Linh mục là sứ giả, là trung gian giữa Thiên Chúa trên trời và nhân loại dưới thế đang trên đường về trời. Một tay ngài đón nhận báu tàng lòng thương xót từ nơi Trái Tim Thiên Chúa, một tay ngài rộng rãi phân phát cho nhân loại. Qua việc thực thi sứ mạng trung gian, linh mục thông phần quyền bính Đức Kitô, Đấng thiết lập, thánh hóa và cai quản mầu nhiệm của Người. Linh mục làm nên Thánh Thể, hành vi thánh thiện nhất mà con người có thể thực hiện được nơi trần gian này.

Cầu nguyện cho linh mục là vấn đề công bình, nhất là cho những vị có trách nhiệm giúp đỡ nhu cầu của chúng ta, đặc biệt là trong ngày kính nhớ đến cha sở họ Ars. Chúng ta hãy tỏ lòng tôn kính các ngài, bởi vì không ai là người thân cận của chúng ta cho bằng những vị chữa lành những thương tích của chúng ta. Ước chi chúng ta yêu mến các linh mục, nhìn ra Chúa nơi các Ngài. Chúng ta hãy quý mến các linh mục như chúng ta yêu thương người lân cận chúng ta (thánh Ambrose).

Hồng ân Chúa tuôn đổ trên chúng con thật vô biên, vô tân. Chúng con chỉ có thể mượn lời thánh vịnh để hằng ngơi ca và chúc tụng ân thánh mà Ngài đã ban.

Tình thương Chúa đời đời con ca tụng

Qua muôn ngàn thế hệ

Miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài.

7. Hát : Tình Chúa Cao Vời (đứng)

8. Lời Nguyện Kết : (đứng)

Lạy Chúa Giêsu vì yêu thương chúng con mà Chúa đã hiến dâng mạng sống Mình cho chúng con, cho dù chúng con đã nhiều lần muốn sống xa rời tình yêu của Chúa, thì Chúa vẫn yêu thương và chờ đợi chúng con trở về với Chúa, vì ngay cả khi chịu chết trên thập giá, Chúa vẫn muốn dang rộng cánh tay nhân lành ra, để như muốn ôm chúng con vào lòng khi chúng con muốn trở về với Chúa.

Lạy Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa vì Chúa đã dùng chính dòng Nước và Máu nơi trái tim Chúa để gội rửa tội lỗi của chúng con và để cho chúng con được sống. Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết:

X/ Lạy chúa Giêsu, xin Chúa uốn nắn trái tim của mỗi chúng con nên giống trái tim của Chúa, để chúng con cũng biết yêu thương mọi người như Chúa đã yêu thương chúng con. Chúng ta cùng cầu nguyện.

Đ/ Xin Chúa nhận lời chúng con.

X/ Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã xoa dịu mọi cơn khát của chúng con bằng dòng nước tuôn tràn nơi trái tim Chúa, xin Chúa ban ơn cho chúng con để chúng con cũng biết xoa dịu mọi cơn khát nơi những con người mà chúng con gặp gỡ trong cuộc đời chúng con. Chúng ta cùng cầu nguyện. Đ/

X/ Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con Chúa đã thiết lập thiên chức Linh mục để ở lại và đồng hành với chúng con. Và cũng vì yêu thương mà Chúa đã chọn các Linh mục giữa giòng đời để hiện diện cách sống động giữa chúng con. Xin Chúa nâng đỡ và thánh hóa các Linh mục của Chúa, để các ngài luôn sãn sàng phục vụ đoàn chiên và trở thành những mục tử tốt lành, nhân hậu như lòng Chúa mong ước. Chúng ta cùng cầu nguyện.  Đ/

X/ Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chọn Đức Giáo Hoàng và các Giám mục làm người kế vị thánh Phêrô và các Tông đồ. Xin cho các ngài được đầy lòng bác ái và trí khôn ngoan, để xây dựng Hội Thánh Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện. Đ/

Lạy Chúa Giêsu Thượng Tế, Chúa đã kêu gọi các linh mục, vào một thời điểm lịch sử, như các Tông Đồ buổi ban đầu, Chúa mong muốn mọi kitô hữu và đặc biệt là các linh mục, trở nên những chứng nhân cho các kỳ công của Thiên Chúa, và cho sức mạnh của Thánh Thần Chúa. Xin cho các ngài cũng trở thành chứng nhân cho phẩm giá con người, cho phẩm chất cao cả của tình yêu và cho quyền năng của thừa tác vụ linh mục: Xin cho các ngài sống tất cả những điều đó, bằng một cung cách thấm đượm niềm say mê Chúa, bởi tình yêu, chỉ vì tình yêu và cho tình yêu lớn lao mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, chưa có ai đã thốt lên lời "xin vâng" cách tuyệt vời, cao cả như Mẹ. Xin Mẹ cho các linh mục biết biến đổi cuộc sống mình mỗi ngày, thành nơi nuôi dưỡng tinh thần quảng đại và thánh hiến, và dưới chân bao nhiêu Thập Giá nơi gian trần, chúng con được cùng với Mẹ, tháp nhập vào cái chết đớn đau mang ơn cứu độ của Đức Kitô, để được cùng Người vui hưởng vinh quang phục sinh đến muôn đời. Amen.

9. Đọc :  Kinh cầu cho các Linh Mục (quỳ)

III. KẾT THÚC:

1. Hát : Này con là Đá
2. Lời Nguyện : Cầu cho Đức Giáo Hoàng
3. Hát : Đây nhiệm tích
4. Lời Nguyện – Phép Lành Mình Thánh Chúa
5. Hát kết : Kinh Hòa Bình

------------------------------------
Ban Giáo lý GP. Đalạt
14-6-2009
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây