CHẦU THÁNH THỂ (theo 12 tháng) - Nhà Hưu Cần Xây 2023 - GP. Long Xuyên

Chủ nhật - 11/06/2023 11:05
CHẦU THÁNH THỂ (theo 12 tháng) - Nhà Hưu Cần Xây 2023 - GP. Long Xuyên
CHẦU THÁNH THỂ (theo 12 tháng) - Nhà Hưu Cần Xây 2023 - GP. Long Xuyên
CHẦU THÁNH THỂ
(theo 12 tháng)


NHÀ HƯU CẦN XÂY 2023
(Lưu hành nội bộ)
------------------------------------------------

MỤC LỤC

Tháng 01: CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI. 1
Tháng 02: CẦU CHO CÁC BỆNH NHÂN.. 6
Tháng 03: THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG SỐNG LỜI CHÚA.. 11
Tháng 04: KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT.. 16
Tháng 05: CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ. 21
Tháng 06: KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.. 26
Tháng 07: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO, CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN.. 31
Tháng 08: MỪNG MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI. 36
Tháng 09: CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN.. 41
Tháng 10: CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG TRUYỀN GIÁO.. 46
Tháng 11: MẦU NHIỆM CÁC THÁNH THÔNG CÔNG.. 51
Tháng 12: KHÁT KHAO GẶP GỠ CHÚA.. 57
Tháng 13: TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM... 61

-----------------------------

 

Tháng 01: CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Lạy Chúa Bao Ngày Tháng (Kim Long)
ĐK. Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.
. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng nước: ước mong về hằng ước mong về, về bên suối trong.
. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ: ước mong về hằng ước mong về, về quê dấu yêu.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con họp nhau đây để cùng dâng lên Chúa lời tung hô chúc tụng, bày tỏ niềm tri ân cảm mến vì những hồng ân Chúa đã ban cho cộng đoàn, cũng như cho từng người chúng con những ơn cần thiết phần xác cũng như phần hồn. - Chúng con biết rằng, tất cả những gì chúng con có là do Chúa đã thương ban, mặc dầu chúng con không có công trạng gì. Chúng con chỉ biết thành tâm thưa với Chúa như lời Thánh Phaolô: “Tất cả là hồng ân”. Lạy Chúa, hôm nay chúng con tha thiết xin Chúa ban cho thế giới được một nền hòa bình thực sự và dài lâu, ban cho mọi tâm hồn được sự bình an của Chúa, như Chúa đã phán: “Thầy để lại bình an của Thầy cho anh em” (Ga 14,27). - Lạy Chúa, hiện nay trên thế giới, hoà bình luôn bị đe dọa. Những ngày đầu năm mới này, thế giới chúng con bị ám ảnh bởi nỗi lo đại dịch tràn lan. Nhiều người sống trong lo sợ vì bạo lực gia đình, vì những cuộc khủng bố, vì những cuộc chiến tranh thường xuyên đe dọa “mái nhà chung” mà Chúa đã ban để cho chúng con chung sống với nhau là trái đất thân yêu này. Vì vậy, muốn được bình an thật sự, xin Chúa cho chúng con biết bắt đầu từ chính mình, như: Sống hiền lành thật thà, không gây chia rẽ, không nói hành nói xấu... Trong giờ chầu này, xin Chúa mở lòng chúng con ra để chúng con đón nhận lời chân lý của Chúa, đó là lời hòa bình, yêu thương, hiệp nhất và bình an.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Ga 14, 27-31a)
Lm. Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. - Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. -Anh em đã nghe Thầy bảo: “Thầy ra đi và đến cùng anh em”. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. - Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin. - Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy. Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy. - Đó là lời Chúa.
Đ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Mọi người khao khát tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn và hòa bình ngoài xã hội. Nhưng phải tìm bình an ở đâu ? Thật vậy, khi Nguyên tổ loài người còn được nghĩa cùng Chúa, được sống gần Chúa, thì tâm hồn bình an, trong tình thương yêu của Chúa. Nhưng khi phạm tội chống lại Chúa và trở nên như kẻ thù nghịch với Chúa, thì lòng con người khắc khoải xao xuyến, lo lắng, cạnh tranh, chia rẽ... nên dẫn tới mất bình an. - Chúa Giêsu, vì yêu thương nhân loại sống trong cảnh lầm than u tối của tội lỗi, Ngài đã hy sinh đổ máu đào ra chuộc tội cho con người, đem con người lại gần Thiên Chúa là Cha, như lời Thánh Phaolô đã viết: “Trước kia anh em là những người ở xa, nhưng nay, trong Đức Kitô, anh em đã trở nên con người ở gần” (Ep 2,13). Chính nhờ cái chết trên thập giá, Đức Kitô đã hòa giải loài người với Thiên Chúa, đã phá đổ bức tường ngăn cách, đem con người lại gần Thiên Chúa, để con người được sống trong ân tình của Ngài; nhờ đó, con người dám mạnh dạn gọi Thiên Chúa là Cha: Abba, Cha ơi ! - Đức Kitô không những đem bình an đến cho chúng ta mà Ngài còn chính là sự bình an đích thực của Thiên Chúa. Khi chúng ta phạm tội là lúc chúng ta chống lại Chúa, xa dần Chúa là nguồn bình an và sẽ phải sống trong dằn vặt, lo âu. Kinh nghiệm của Cain thật đáng gẫm suy: Sau khi giết em là Abel, Cain mất hết bình an trong tâm hồn và lúc nào cũng cảm thấy như có đôi mắt Thiên Chúa dõi theo mình với câu hỏi trách móc: Cain, em ngươi đâu ? Tội lỗi đẩy con người xa Chúa, đồng thời cũng gây đổ vỡ trong chính mình. Nỗi khắc khoải, hối hận vì tội lỗi, sự thất vọng vì yếu đuối của bản thân khiến con người nhiều lúc không thể chấp nhận và tha thứ cho chính mình. - Bao lâu còn sống xa Chúa, bấy lâu lòng chúng ta còn cảm thấy bất an. Bí quyết để được sống bình an không gì khác hơn là hãy trở về bên Chúa, sống trong ân tình của Ngài. Như lời Thánh Augustinô đã tự thú: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, và tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Kinh Hoà Bình (Kim Long)
Lạу Ϲhúa từ nhân, xin cho con biết mến уêu và phụng sự Ϲhúa trong mọi người. Lạу Ϲhúa xin hãу dùng con như khí cụ bình an của Ϲhúa. Để con đem уêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậу vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu. - Lạу Ϲhúa xin hãу dạу con, tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm уêu mến người hơn được người mến уêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. - Ôi thần linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầу thiện chí, ơn an bình.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các tông đồ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con”. Xin Chúa đừng chấp tội lỗi chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa.
Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
HD. Chúa Giêsu là bình an của chúng ta, không chỉ vì Chúa thứ tha tội lỗi để chúng ta được giao hòa cùng Thiên Chúa. Chúa còn là vua bình an, là hoàng tử thái bình. Xin Chúa cho thế giới này và mỗi người chúng con được hưởng sự tự do và hòa bình đích thực từ nơi Chúa để chúng con thực sự được hưởng một nền hòa bình do chính Chúa tặng ban. Từ đó chúng con biết sống chan hòa yêu thương nhau, không gieo thù hận chia rẽ, nhưng luôn gieo vãi an vui, hiệp nhất và bình an cho nhau.
Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
HD. Trước khi xa lìa các môn đệ, trong bữa ăn tối sau hết, Người đã hứa với những tâm hồn đang ngập trong xao xuyến: “Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em sự bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi”. Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết đứng vững và vượt qua mọi nỗi sợ hãi và thử thách, nhờ tin vào chính Lời Chúa hứa ban bình an cho chúng con.
Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
HD. Lạy Chúa, Chúa đã mặc khải cho nhân loại rằng: những ai xây dựng hòa bình sẽ được phúc gọi là con cái Chúa. Xin giúp chúng con luôn tìm kiếm chân lý Chúa đã dạy vì chỉ có thế, chúng con mới được hưởng một nền hòa bình đích thực và trường tồn.
Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
HD. Lạy Chúa, Chúa là nguồn bình an, và chỉ có Chúa mới có thể đem hòa bình đích thực cho nhân loại. Xin đem lại cho chúng con sự bình an mà các thiên thần đã ca hát mừng Chúa trong ngày Giáng sinh: Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.
Cộng đoàn hát: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.
5. Đọc kinh: CẦU XIN HÒA BÌNH
CĐ. Lạy Chúa là Thiên Chúa Hòa Bình,/ Chúa đã dựng nên loài người theo lượng từ bi Chúa,/ để chúng con được thông phần vào vinh quang Chúa./ - Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa,/ vì Chúa đã sai Con Yêu Dấu Chúa,/ là Đức Giêsu Kitô đến thế gian;/ Người đã từ cõi chết sống lại,/ là Đấng Cứu Độ,/ là nguồn gốc hòa bình và là mối dây nhân ái./ - Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa,/ vì Chúa Thánh Thần là Thần Trí Hòa Bình của Chúa,/ đã làm nảy sinh trong thời đại chúng con những khát vọng,/ những nỗ lực và những công việc,/ để tình thương thay thế hận thù,/ cảm thông thay thế đố kỵ,/ hợp nhất thay thế chia rẽ./ - Lạy Chúa là Cha đầy tình thương xót,/ xin thương đến tất cả những ai đang hy sinh,/ đau khổ và phải chết,/ để làm cho thế giới được sống trong tình bác ái anh em./ - Chúng con biết rằng/ chúng con không thể xây dựng hòa bình,/ nếu chính chúng con không có tâm hồn bình an./ Kinh Thánh dạy:/ ơn phúc của Chúa Thánh Thần là yêu thương,/ vui mừng và bình an./ Xin cho chúng con có trái tim yêu thương khi phục vụ mọi người,/ có cuộc sống vui tươi khi biết mình là con cái Chúa,/ và có tâm hồn bình an khi không vướng mắc tội lỗi./ - Lạy Chúa,/ Con Chúa đã hứa ban bình an cho chúng con./ Xin Chúa cho mọi dân tộc,/ thuộc mọi màu da,/ mọi tiếng nói,/ được sống trong Nước công chính,/ yêu thương và bình an của Chúa./ Xin cho Tổ quốc và Giáo hội Việt Nam được bình an thịnh vượng,/ cho thế giới được hòa bình bền vững lâu dài./ Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con,/ Danh Chúa thật cao cả trên khắp địa cầu./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Dâng Mẹ (Hoài Đức)
ĐK. Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh. Đoàn con chung tiếng hát, chung tấm lòng, dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria, Mẹ nhân ái, Mẹ hiển vinh. Mẹ chính là Nữ Vương là Trạng Sư, là Mẹ con.
. Con dâng Mẹ, đây tâm hồn, đây trí khôn. Cả dĩ vãng, cả hiện tại, với tương lai. Đức thiện toàn, con cương quyết gắng đi tới. Trông lên Mẹ, là gương mẫu của đời con.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

-----------------------------

 

Tháng 02: CẦU CHO CÁC BỆNH NHÂN


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Quỳ Bên Cung Thánh (Kim Long)
ĐK. Quỳ bên cung thánh, đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thắm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ, cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
. Lệ sầu rưng rưng hối hận ăn năn ngước nhìn lên Chúa. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
. Một chiều xưa kia khắp đồi Can vê máu hồng chan chứa. Thế nhân trụy xa được ân xá bao tội đời.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ Chầu Thánh Thể này chúng con hiệp ý cùng toàn thể anh chị em bệnh nhân trên toàn thế giới để hiến dâng những đau khổ vì bệnh tật của họ lên Chúa. Và cùng với tất cả anh chị em bệnh nhân nài xin Chúa ban ánh sáng đức tin để họ biết cộng tác với Chúa trong thập giá cuộc đời của họ.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban thêm ân sủng của Chúa cho tất cả chúng con, để chúng con biết nhận ra tình yêu của Chúa trong một thế giới đang gánh chịu quá nhiều đau khổ. Xin Chúa cũng cho mỗi người chúng con nhận ra Chúa hôm nay và hàng ngày nơi những khuôn mặt của anh chị em bệnh nhân của chúng con, để chúng con biết mở rộng tâm hồn cảm thông chia sẻ và phục vụ Chúa nơi cuộc đời họ, với một ý thức sâu xa: những điều chúng con làm cho những kẻ bé mọn là chúng con làm cho chính Chúa.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Mc 1, 29-34)
Lm. Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô. - Vừa ra khỏi hội đường Caphácnaum, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Simôn và Anrê. Có ông Giacôbê và ông Gioan cùng đi theo. Lúc đó, bà mẹ vợ ông Simôn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài. - Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. Cả thành xúm lại trước cửa. Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai. - Đó là lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Ốm đau, bệnh tật luôn gắn liền với thân phận con người. Thời Chúa Giêsu biết bao nhiêu người bệnh tật đã đến với Chúa và được chữa lành, như Tin mừng thuật lại cho chúng ta: “Đức Giêsu chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật” (Mc 1,34). - Thời đại chúng ta đang sống, dù y khoa đã tiến triển vượt bậc, nhưng bệnh tật vẫn còn đó. Biết bao căn bệnh nan y vẫn tiếp tục gây đau khổ cho nhiều người và làm nhiều gia đình khốn đốn, điêu linh. Các nhà thương vẫn đầy ắp bệnh nhân, và còn biết bao người nghèo, đau yếu nhưng không có điều kiện để được chăm sóc, thuốc men. Yếu đau là kinh nghiệm mà hầu như mỗi người, mỗi gia đình chúng ta đều đã trải qua. - Yếu đau bệnh tật không chỉ làm con người đau đớn trong thân xác mà còn làm con người đau khổ rất nhiều trong tâm hồn. Người bệnh đau khổ không những vì không thể tiếp tục sinh hoạt và làm việc như mọi người, sống như mọi người, mà đặc biệt vì họ bị mất đi sự tự lập, phải lệ thuộc vào người khác. Cảm giác mình trở nên gánh nặng cho người khác làm thương tổn lòng tự trọng của họ, cộng thêm với những đau đớn trong thân xác, tất cả trở nên thử thách nặng nề, một Thánh giá rất lớn. Đôi khi như vượt quá sức con người. Trên bình diện đức tin, yếu đau bệnh tật có thể làm con người khép lòng mình lại, nghi ngờ tình thương của Chúa và mất đi niềm hy vọng. Yêu thương chăm sóc người đau yếu quả thực là một trong những cách thức cụ thể để sống tinh thần Tin mừng: đem lại lòng tin, lòng mến, lòng cậy trông cho họ. Tin mừng Thánh Mátthêu mô tả quang cảnh ngày chung thẩm, trong đó những người có lòng yêu thương chăm sóc người đau yếu được Chúa Giêsu chúc phúc: “Hãy đến, hỡi những kẻ được Cha Ta chúc phúc, vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta rách rưới các ngươi đã cho mặc, Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm…” - Theo truyền thống tốt đẹp trong Giáo hội, mỗi khi gia đình có người đau yếu, nhất là đau lâu ốm dài, chúng ta luôn mời cha xứ đến trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân. Mọi người trong gia đình có dịp tụ tập lại quanh Thánh Thể để hiệp thông và cầu nguyện cho bệnh nhân. Đó quả thật là điều hết sức ý nghĩa, vì xưa kia Chúa Giêsu đã rảo quanh khắp xóm làng, đón nhận mọi bệnh nhân và chữa lành cho họ. Giờ đây, qua Bí tích Thánh Thể, Ngài tiếp tục muốn lui tới với mọi người ốm đau bệnh tật, tiếp tục tỏ lòng thương xót, và thuyên chữa bệnh tật cho họ. - Chúng ta tỏ lòng bác ái, hiệp thông với các bệnh nhân khi tạo điều kiện thuận lợi để Chúa Giêsu Thánh Thể đến với họ. Và đồng thời, một cách thiêng liêng, chúng ta cũng mang các bệnh nhân đến với Chúa Giêsu Thánh Thể qua sự viếng thăm, hiện diện ân cần, và nhất là trong cử hành Thánh lễ cũng như các giờ Chầu Thánh Thể. Hình ảnh những người bạn khiêng người bại liệt tới với Chúa Giêsu, dỡ cả mái nhà để người bại liệt được ở gần sát Chúa Giêsu và được thứ tha, chữa lành là một hình ảnh thật đẹp và cảm động. Mỗi lần bánh rượu được dâng lên cho Chúa Cha trên bàn thờ, chúng ta, với tấm lòng bác ái, cùng dâng lên Chúa các bệnh nhân với muôn vàn hình thức bệnh tật, đau khổ khác nhau của họ. Chúng ta có cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, để đau khổ tột cùng của hàng triệu bệnh nhân trên thế giới được hiệp thông vào hy tế của Chúa Giêsu mà dâng lên Thiên Chúa Cha, để họ cảm nghiệm được sự chia sẻ sâu xa của chính Thiên Chúa và của tất cả cộng đồng tín hữu, và biết đâu họ có thể khám phá ra rằng, đau khổ của họ là có ý nghĩa chứ không phải vô nghĩa, và Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn là Vị Mục Tử Nhân Lành chăm sóc họ, sẽ làm cho họ được sống và sống dồi dào.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Sống Trong Niềm Vui (Nguyễn Duy)
. Một đời lần trong đêm tối, tình yêu con nay như hao mòn. Một đời tìm trong thao thức, lòng con ngập tràn bao nỗi buồn. Chúa ơi xin thương giữ gìn con, về đây xin dâng cả tâm hồn. Tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Bên Ngài hạnh phúc suốt đời.
ĐK. Lạy Chúa, lạy Chúa con, chính con trông cậy ở Ngài. Lạy Chúa, lạy Chúa con, hãy đưa con về sống trong niềm vui.
. Gọi thầm rằng con hãy nhớ. Tình yêu sẽ biến đổi phận người. Phận người từ trong tiếng khóc, một mai tình Ngài cho tiếng cười. Chúa ơi con nay xin gửi trao, đời con những đắng cay khổ sầu. Nơi Ngài hồn con nương náu. Nỗi vui từ nay thắm màu.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng luôn yêu mến các bệnh nhân, và luôn quan tâm chữa lành các vết thương của họ, chúng ta tin tưởng dâng lên Chúa những lời cầu nguyện tha thiết của chúng ta.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết yêu mến và quan tâm tới những người ốm đau bệnh tật, có những nỗ lực cụ thể để xoa dịu những đau khổ thể xác và tinh thần của họ, để họ không cảm thấy bị quên lãng hay bỏ rơi, nhất là trong những giờ phút lòng tin và lòng cậy trông của họ bị thử thách.
Đ. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con thật sự quảng đại viếng thăm các bệnh nhân, thân tình nói chuyện và an ủi họ, để họ cảm thấy được sống trong tình hiệp thông và thương mến của anh chị em trong gia tộc và trong Cộng đoàn, giúp họ thêm can đảm chịu đựng gánh nặng của bệnh tật trong tinh thần đức tin, và quảng đại hiến dâng những đau khổ của mình, hiệp với lễ dâng của Chúa Giêsu trên Thánh giá, để cầu nguyện cho các nhu cầu của Giáo hội và thế giới.
Đ. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết nhẫn nại, dịu dàng nâng đỡ và chăm sóc những bệnh nhân mắc những bệnh tật lâu dài, nan y, đau đớn. Xin cho chúng con biết hiến dâng một phần thời giờ và công sức của mình để nâng đỡ anh chị em chúng con trong cuộc chiến đấu vì sự sống và vì lòng tin.
Đ. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con sẵn sàng đóng góp công sức, tiền bạc, thực phẩm, thuốc men cho những bệnh nhân nghèo, là những hình ảnh sống động của chính Chúa, để trong thân phận nghèo đói và bệnh tật, họ vẫn cảm thấy được Chúa yêu thương, săn sóc qua những người mang danh Kitô hữu.
Đ. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn biết tế nhị quan tâm đến đời sống thiêng liêng của các bệnh nhân. Xin cho chúng con được tấm lòng yêu thương tế nhị, mạnh mẽ và khiêm tốn, trong khi chúng con đồng hành với những anh chị em đau yếu.
Đ. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể thương xót và chữa lành các bệnh nhân.
5. Đọc kinh: CẦU NGUYỆN CHO CÁC BỆNH NHÂN
CĐ. Lạy Mẹ Maria,/ xin Mẹ hãy ở bên các bệnh nhân trên khắp thế giới,/ bên những người bất tỉnh vào lúc này và sẽ chết,/ bên những người đang bước vào cơn hấp hối,/ bên những người đã mất hết hy vọng được khỏi bệnh,/ bên những người đang rên siết quằn quại trong đau đớn thể xác và tâm hồn,/ bên những người không có khả năng để chạy chữa,/ vì thiếu hụt tiền của./ - Xin Mẹ hãy ở bên những người rất muốn bước đi mà phải nằm bất động,/ những người đáng được nằm nghỉ mà phải làm việc vì đói khát cơ cực và túng bấn./ - Xin thương đến những người đang lăn lộn trên giường vì không tìm được một tư thế nằm dễ chịu,/ những người phải thức trắng đêm trường,/ những người bị dằn vặt bởi bao lo âu của gia đình túng quẫn,/ những người mà bệnh tật đã buộc phải từ biệt những ước vọng,/ những dự tính hằng tha thiết được thực hiện./ - Xin Mẹ hãy gần bên những người không tin vào cuộc sống vĩnh cửu,/ những người chỉ biết than thân trách phận,/ những người đã hoặc đang có ý muốn tự tử,/ những người bực tức và chửi rủa Thiên Chúa,/ những người không được diễm phúc nhận biết Đức Giêsu Kitô,/ Đấng đã bị bỏ rơi trên Thánh giá và đã lãnh nhận vô vàn đau khổ,/ và cái chết như họ và cho họ./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Lạy Mẹ Xin Yên Ủi (Nguyễn Khắc Xuyên)
ĐK. Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn. Mẹ từ bi xin phá những nỗi u buồn. Vì đời con gieo rắc biết bao đau thương. Và tràn lan gai góc vướng trên con đường.
. Ớ Mẹ rất nhân từ, Mẹ quên sao được hôm xưa. Lời mẹ hứa khi ở trên núi kia. Lúc mà Chúa sinh thì Mẹ đứng âu sầu lặng yên. Là Mẹ chúng con mẹ xin lĩnh quyền
. Khấn Mẹ giữ linh hồn và xác con hằng trinh trong. Lòng luôn hớn hở hát khen Nữ Vương. Quyết còn sống ngày nào thờ kính Con mẹ khoan nhân. Và không quyến luyến thú vui thế trần.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

-----------------------------

 

Tháng 03:
THÁNH GIUSE, MẪU GƯƠNG SỐNG LỜI CHÚA


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối luôn trung thành.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Con Mến Yêu (Văn Thi - Tâm Bảo)
. Ϲon mến уêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngâу thơ ngắm trông. Trong Thánh Thể Ϲhúa đổ ngàn ơn. Ɲgài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.
ĐK. Giờ đâу hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Ϲhúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngâу ngất, tin Ϲhúa, уêu Ϲhúa. Trong tình Ϲhúa уêu, con phó dâng linh hồn.
. Ϲon phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha. Nơi Thánh Thể Ϲhúa ở cùng con. Hằng xót thương trợ giúp ủi an.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa đang hiện diện cách mầu nhiệm trước mặt chúng con trong hình bánh bé nhỏ trên bàn thờ. - Quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con hướng về ngày mừng kính Thánh Cả Giuse, người đã được chọn làm cha nuôi của Chúa, cũng là vị Thánh Bổn mạng quý yêu của Giáo Hội hoàn vũ và Giáo hội Việt Nam. Xin Chúa thương chúc lành và gìn giữ Giáo Hội, qua lời bầu cử của Thánh Cả mà chúng con tôn kính và cậy trông. - Xin cho tất cả chúng con biết noi gương các nhân đức của Ngài đã thể hiện tuyệt vời trong những tháng ngày phục vụ Gia Đình Thánh, để chúng con trở thành những tín hữu đầy lòng sốt mến Chúa, và chu toàn các bổn phận tốt các bổn phận hằng ngày như lòng Chúa mong muốn.

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

(Cộng đoàn ngồi)
HD 1. Sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giuse, là con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà (Mt 1,20-21.24).
HD 2. Suy niệm: Lời Chúa, hay đúng hơn, thánh ý Chúa, được sứ thần truyền đạt đến cho thánh Giuse đã xoá tan mọi nghi ngờ đang dằn vặt trong tâm trí ngài. Điều đáng lưu ý là thái độ vâng phục của thánh Giuse: một khi hiểu được đâu là thánh ý của Thiên Chúa, ngài đã mau mắn thi hành, không do dự tính toán, chỉ biết khiêm nhường tin tưởng và phó thác trọn vẹn vào tình yêu của Thiên Chúa.
HD 1. Ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê, lên thành Bêlem, miền Giuđê, là thành của vua Đavít khai tên cùng với người đã đính hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ (Lc 2,4-7).
HD 2. Suy niệm: Tuy ý thức tình cảnh nghèo khó của gia đình mình, nhưng chắc chắn thánh Giuse khó mà hiểu được tại sao Đấng Cứu Độ do vợ mình cưu mang lại có thể sinh ra trong cảnh cơ hàn cùng cực như thế. Khi chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu rét run nằm trong máng cỏ, nơi chuồng súc vật hôi hám, làm sao tâm hồn của người cha Giuse, dầu chỉ là cha nuôi, lại không thổn thức đớn đau ? Hơn thế nữa, ngài còn bị thử thách trong niềm tin về thân thế và sứ mạng của Hài Nhi. Cũng như Đức Maria, thánh Giuse đã ghi nhớ lại mọi điều xảy ra và suy niệm trong lòng.
HD 1. Sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi !” Ông Giuse chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai Cập (Mt 2,13-14).
HD 2. Suy niệm: Sự thử thách về lòng tin mà Chúa gửi đến cho Giuse trong biến cố giáng sinh có lẽ chưa thấm vào đâu so với việc phải chạy trốn cuộc lùng bắt của vua Hêrôđê: có thật Hài nhi Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng cứu thế không ? Vậy cớ sao Người phải chạy trốn trước một thế lực phàm trần như một kẻ phản nghịch bị chính quyền truy nã ? Chắc chắn câu hỏi đó nhiều lần hiện lên trong đầu óc của Giuse, dầu ngài cố xua đuổi nó. Nhưng, sống bên cạnh người vợ thánh thiện, gương mẫu của lòng tin và sự vâng phục, Giuse vẫn một mực tin vào Lời Chúa và nhanh chóng thi hành lời mộng báo của sứ thần.
HD 1. Sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Ai Cập, báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi”. Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel (Mt 2,19-21).
HD 2. Suy niệm: Như một khí cụ ngoan ngoãn trong tay người sử dụng, thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn làm người bảo trợ Đấng Thiên Sai, và Ngài đã cùng bạn mình là Đức Maria, thực hiện mọi quyết định của Thiên Chúa, dầu có phải trải qua biết bao thử thách gian nan, cả về vật chất lẫn tinh thần.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Lắng Nghe Lời Chúa (Nguyễn Duy)
. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi ?
ĐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.
. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Trước Thánh Thể Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse, chúng ta hãy tin tưởng nguyện xin:
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chấp nhận sự bảo trợ của Thánh Giuse để quãng đời trần thế của Chúa được diễn ra đúng với kế hoạch cứu độ. Xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn biết đặt công việc mục vụ của mình dưới sự che chở phù trì của Ngài. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
 . Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thánh Giuse đã nêu gương sống Lời Chúa một cách hoàn hảo. Xin cho mọi tín hữu Việt Nam luôn biết bắt chước gương của Ngài, thực hành sống đạo bằng việc trung thành sống các lời dạy của Tin Mừng. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong việc mau mắn thi hành mọi ý định của Thiên Chúa, Thánh Giuse đã thể hiện vai trò của người chủ gia đình một cách tuyệt vời. Xin Chúa nhìn đến các vị gia trưởng đang gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý gia đình của mình, nhất là trong trách nhiệm giáo dục con cái, và xin cho họ biết chạy đến với Thánh Giuse để tìm sự soi sáng dẫn dắt. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc kinh: A THÂN LẠY THÁNH CẢ GIUSE
A thân lạy Thánh Cả Giuse,
Chúng con rày đang cơn khuẩn bức,
Đều tuôn đến kêu cầu Thánh Cả;
Lại có cậy ơn Bạn thánh Người.
Thì mới dám gắn vó kêu ca,
Xin Thánh Cả hộ phù bàu chữa,
Vì tấm lòng thanh ái thiết tha,
Buộc Thánh Cả hiệp cùng Trinh Nữ,
Mẹ Thiên Chúa chẳng vướng tội truyền;
Lại vì tình phụ từ ái tử,
Khiến Thánh Cả bồng Chúa Hài Nhi,
Thì chúng con quỳ cúi nguyện xin,
Nài Thánh Cả đoái nhìn cơ nghiệp,
Là của Chúa Giêsu Kitô,
Đã lấy Máu mình mà chuộc lại;
Xin Thánh Cả dùng thửa phép quờn,
Hộ chúng con đàng thì khuẩn bức,
Thân thái bảo trang khoa cẩn mật,
Gìn nhà Chúa mọi vẻ vẹn toàn,
Nguyện hộ lấy con cái yêu đang,
Chúa Giêsu Kitô đã chọn,
Cúi lạy Cha dấu yếu rất mực,
Xin cấm đoán mọi nẻo sai lầm,
Cùng tuyệt trừ dịch lây thói đục,
Cho chúng con giữ dạ sạch trong.
Đấng hộ thủ rất nên dõng lực,
Xin đem lòng ái tuất dân nghèo,
Nguyện khấng chóng bởi trời ngự xuống.
Giúp chúng con đang trận loạn thương,
Hỗn chiến cùng quỷ thần u ám.
Xưa Thánh Cả phò Chúa Hài Nhi,
Ngõ cho khỏi thửa vòng nguy hiểm,
Rày xin hộ Hội thánh Chúa Trời,
Đặng thoát chước thù oan quỷ trá,
Cùng mọi đàng trở đáng tai ương,
Sau xin vực chúng con ai nấy,
Ngõ in thức Thánh Cả lưu truyền,
Cùng cậy trông ơn Người ủng hộ,
Cho chúng con sanh thuận tử an.
Hầu hưởng phước tiêu diêu cõi thọ. Amen

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Về Bến Thiên Đàng (Hải Linh - Minh Đệ)
ÐK. Nguyện xin Thánh Cả Giuse quyền cao sang, rầy đang no đầy ơn phúc trên ngai vàng. Cứu giúp chúng con thế trần lầm than. Ngày đêm mong về nơi yên vui phúc nhàn.
. Mịt mù đêm tối mây che khuất quê bằng yên. Lòng con xao xuyến sóng gió hầu tan con thuyền. Trần gian giữa cơn hiểm nguy sóng gió con thuyền hòng trôi. Xin Cha thương dắt con về bến yên vui sáng ngời.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

 -----------------------------`

 

Tháng 04: KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm ủi an kẻ than khóc, là mạch nguồn tràn lan mọi ơn phúc suối êm dịu hàn gắn những thương đau.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Đoàn Con Đến Đây (Hoài Chiên)
. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng cứu độ chúng con. Chúng con tin, Chúa đang ngự thật trong tấm bánh bé nhỏ của Bí Tích Tình Yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen tình yêu vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây, chúng con biết Chúa đang chờ đợi chúng con như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang trở về. Cho dù chúng con tội lỗi đến đâu đi nữa, cho dù thế gian không chấp nhận chúng con, nhưng Chúa vẫn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con.
Cộng đoàn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa Chúa đã gọi Thánh Phêrô và các Tông đồ lại và nói: “Trái tim Thầy thổn thức vì thương xót đám dân này biết bao !”. Giờ đây, trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa đang nhìn chúng con, và một lần nữa, Trái tim Chúa lại thổn thức với lòng thương xót vô hạn, vì biết bao đau khổ, vì muôn tội lỗi, lo lắng và phiền muộn trong lòng chúng con. Xin cho chúng con cởi bỏ con người ích kỷ của chúng con, để nhìn vào trái tim Chúa đã bị đâu thâu, mà trút bỏ mọi bận tâm và lo lắng vào lò lửa cháy bừng là tình yêu Chúa. Xin giúp chúng con chống lại mọi chước cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt. Xin Chúa củng cố lòng tin, gia tăng sự thánh thiện, và tỏ bày thánh ý Chúa trong chúng con, để chúng con biết thực thi trọn vẹn Tin Mừng của Chúa trong đời sống chúng con. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Long xuyên, cách riêng Quý Linh mục và Quý nhân viên đang sống tại Nhà hưu Cần xây này. Xin Chúa cho chúng con biết năng chạy đến trái tim bị đâm thâu của Chúa để kín múc tình yêu, cũng như học hỏi cách yêu thương trao ban như Chúa, để chúng con cũng biết noi gương Chúa mà phục vụ anh chị em một cách nhưng không. Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con trái tim trong sạch, để chúng con biết yêu mọi người như Chúa đã yêu chúng con. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Ga 20,19-31)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. - Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em !” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”. - Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tô-ma, cũng gọi là Đi-đy-mô, không ở với các ông khi Đức Giê-su đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa !” Ông Tô-ma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”. Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giê-su lại có mặt trong nhà, có cả ông Tô-ma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em”. Rồi Người bảo ông Tô-ma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin”. Ông Tô-ma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con !”. Đức Giê-su bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin !” - Đức Giê-su đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người. - Đó là lời Chúa.
Đ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Hãy tha thứ cho chính mình. Biết nhìn nhận con người tội lỗi của mình và tha thứ cho chính mình, là điểm khởi đầu cho sự hoán cải. Vì không thể tha thứ được cho chính mình, nên Giuđa mới tuyệt vọng treo cổ tự vẫn ! - Sách Giáo lý Công giáo số 827 đã dùng lời của Công đồng Vatican II để khẳng định rằng: “Giáo Hội gồm những tội nhân trong lòng mình. Cho nên Giáo Hội vừa thánh thiện, vừa được kêu gọi hãy tự thanh tẩy, và phải luôn nỗ lực sám hối và đổi mới. Tất cả thành viên của Giáo Hội, cả các thừa tác viên, đều phải nhận mình là tội nhân” (LG.8). - Ngày 12/03/2000, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã long trọng xưng tội tổng quát cho mọi lỗi lầm của Giáo Hội từ 2.000 năm qua. Ngài đã liệt kê ra 6 loại tội: - Tội thiếu khoan dung gây ra các cuộc thánh chiến, tòa án dị giáo, tội chia rẽ, ra vạ tuyệt thông và những cuộc chiến tranh tôn giáo, tội kỳ thị dân Do Thái, im lặng trước sự bắt bớ của Đức Quốc xã, tội không tôn trọng quyền các dân tộc, các văn hóa và các tôn giáo khác, tội không tôn trọng phẩm giá người phụ nữ và tính đơn nhất của nhân loại, tội chống lại những quyền căn bản của con người. - Hôm nay, chúng ta đang hướng về ngày lễ tôn kính Lòng Thương Xót Chúa. Lễ này đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 2000, năm Nữ tu Maria Faustina được phong thánh. - Năm 1930, Chúa Giêsu đã chọn Nữ tu Maria Faustina, người Ba Lan để làm cho thế giới chấp nhận Lòng Thương Xót vô bờ của Ngài. Nữ tu đã được diễm phúc nhìn thấy Chúa Giêsu và diễn tả ra để vẽ lên bức hình của Ngài với hàng chữ: “Lạy Chúa Giêsu, Con tín thác nơi Ngài”. - Trong y phục màu trắng, tay phải Chúa Giêsu đưa lên ban phép lành, và tay trái đặt vào ngực. Từ trái tim Ngài phát tỏa ra hai luồng sáng: màu đỏ và xanh lợt, tiêu biểu cho Máu và Nước đã đổ ra trong cuộc khổ nạn khi Trái Tim Ngài bị lưỡi đòng đâm thâu trên thập giá. Ánh sáng xanh lợt biểu tượng cho nước lau sạch và thanh tẩy linh hồn. Ánh sáng đỏ biểu tượng cho máu, phát sinh sự sống mới cho linh hồn. Chúa Giêsu đã đặt Nữ tu Faustina là thư ký và tông đồ của Lòng Thương Xót Chúa. Chị đã được chỉ đạo, để viết lại những lời hướng dẫn cho mọi người cùng học hỏi, để tin tưởng và phó thác nơi Lòng Thương Xót Chúa. - Chúa Giêsu đã mạc khải cho Nữ tu Faustina biết rằng: Lòng Thương Xót của Ngài, luôn sẵn sàng tha thứ cho những tội nhân xấu xa nhất, ngay cả đối với người tuyệt vọng. Ngài mong muốn mọi người đi xưng tội và rước lễ, để hoàn toàn được ơn tha thứ mọi tội lỗi và hình phạt, trong ngày lễ Lòng Thương Xót Chúa. Chúa Giêsu đã tuôn đổ cả đại dương ân sủng trên những linh hồn, đến với Lòng Thương Xót của Ngài. Mọi tội lỗi đều được Thiên Chúa tha thứ, bởi “tình thương mạnh hơn tội lỗi”.
Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin tha thứ mọi tội lỗi của chúng con, như xưa Chúa đã từng tha thứ cho ông Tôma, vì ông cứng lòng tin. Như Chúa đã từng tha thứ cho Phêrô, vì ông đã chối Chúa.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Chúa Giàu Lòng Xót Thương (Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp)
ĐK. Lạy Chúa Giêsu con tín tưởng nơi Chúa. Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào Chúa. Vì ngoài lòng Chúa xót thương, không còn nguồn hy vọng nào. Chúng con đặt vào Chúa, lòng tín thác của mỗi chúng con.
. Nhân loại hôm nay, đang trải qua bao là sự dữ. Con người hôm nay đang sống trong tuyệt vọng lo âu. Chúng con đến kêu cầu, Chúa giàu lòng xót thương. Ngài mở ra con đường, đưa đến tận nguồn suối yêu thương.
. Thánh Thần Cha ban cho thế gian thấy được tội lỗi. Thánh Thần yêu thương đưa dẫn nhân loại về với Chúa. Thú nhận hết tội mình, Chúa rộng tình thứ tha. Thập giá Chúa giao hoà, đưa ta về cùng với Chúa Cha.
(Cộng đoàn ngồi)
4. Lần Chuỗi Thương Xót:
* Khi gặp hạt lớn thì đọc:
X. Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha, Mình và Máu, Linh hồn và Thần tính của Con Yêu Dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa Chúng con.
Đ. Để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.
* Khi gặp 10 hạt nhỏ thì đọc:
X. Vì cuộc tử nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô.
Đ. Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.
* Kết thúc, đọc 3 lần:
X. Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu.
Đ. Xin thương xót chúng con và toàn thế giới.
(Cộng đoàn quỳ)
5. Đọc kinh: CẦU XIN LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA
CĐ. Lạy Cha,/ Đấng đầy lòng trắc ẩn,/ Đấng duy nhất tốt lành,/ con chạy đến van xin Lòng Thương Xót của Cha,/ mặc dù tội lỗi con to lớn/ và sự xúc phạm thì quá nhiều./ Con vẫn tín thác vào Lòng Thương Xót của Cha,/ bởi vì Cha là Đấng xót thương./ Từ xưa tới nay,/ chưa từng nghe có người nào tín thác vào Cha mà bị thất vọng. - Lạy Cha từ bi,/ chỉ mình Cha mới phán xét con,/ Cha không bao giờ từ chối/ khi con thống hối ăn năn/ chạy tới Lòng Thương Xót của Cha,/ nơi mà chưa một linh hồn nào bị từ chối,/ mặc dù họ là một linh hồn vô cùng tội lỗi./ Lời Chúa Giêsu,/ Con Cha đã bảo đảm với con rằng:/ “Thà rằng trời đất này biến ra không,/ nhưng Lòng Thương Xót của Ta luôn ấp ủ mọi linh hồn tín thác”. - Lạy Chúa Giêsu,/ là bạn tri kỷ của những trái tim lẻ loi cô độc,/ Chúa là Thiên Đàng,/ là Đấng cứu rỗi,/ là sự bình an trong những giây phút buồn phiền/ giữa biển hoang mang nghi ngại./ Chúa là ánh sáng chiếu soi bước đường con đi./ Chúa là tất cả của mọi linh hồn cô độc./ Chúa biết sự yếu mềm của chúng con,/ và giống như một danh y tốt,/ Chúa an ủi và chữa lành những đau đớn của chúng con./ Amen.
* KINH TẬN HIẾN
CĐ: Lạy Chúa Giêsu,/ từ nay chúng con xin hoàn toàn tận hiến cho Chúa,/ trong bàn tay từ ái Chúa,/ chúng con dâng hiến trọn vẹn quá khứ,/ hiện tại và tương lai của chúng con./ - Lạy Chúa Giêsu,/ từ nay xin Chúa hãy săn sóc,/ bảo vệ,/ chở che gia đình của chúng con./ Xin giúp chúng con trở thành những người con ngoan hiền của Chúa/ và của Mẹ Maria Rất Thánh,/ Mẹ Chúa./ - Qua diện mạo của Chúa đây,/ xin Lòng Thương Xót của Chúa chiến thắng mọi thế lực ác thần trên thế gian./ Xin cho những ai khi sùng kính Lòng Thương Xót Chúa/ sẽ không bị hủy diệt./ Xin Lòng Thương Xót của Chúa trở thành niềm vui của họ ngay đời này,/ là niềm hy vọng trong lúc sinh thì/ và là vinh quang của họ trong cuộc sống vĩnh hằng./ Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô/ Chúa chúng con./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Xin thương Đỡ Nâng Con (Dao Kim)
ĐK. Xin thương đỡ nâng con suốt cuộc đời, vì ngoài Chúa con đâu có ai nương nhờ.
. Chúa biết con đây bao yếu đuối, đường đi muôn gian nguy giăng lối. Chúa là đường dẫn soi trên trần, xin dắt dìu về ánh thiên nhan.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

-----------------------------

 

Tháng 05: CẦU NGUYỆN CHO ƠN THIÊN TRIỆU LINH MỤC VÀ TU SĨ


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng yêu mến từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Con Mến Yêu (Văn Thi - Tâm Bảo)
. Con khấn xin cho bậc tu trì, hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao miệng hát ca lòng thỏa dường bao.
ĐK. Giờ đâу hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Ϲhúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngâу ngất, tin Ϲhúa, уêu Ϲhúa. Trong tình Ϲhúa уêu, con phó dâng linh hồn.
. Ϲon khấn xin cho đoàn chiên lành, hằng quуết lòng noi gương ái nhân. Yêu Ϲhúa cả lánh bỏ lợi danh. Vì Ϲhúa không hề chút từ nan.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. “Bình an cho anh em ! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con, Chúa đang nhìn đến tất cả chúng con với cái nhìn của vị Mục Tử nhân lành. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa với tất cả tấm lòng mến yêu. Xin quy tụ chúng con lại bên Chúa, cho chúng con cảm nhận được bình an mà Chúa muốn mang đến cho nhân loại chúng con. - Lạy Chúa, trong giờ Chầu Thánh Thể này, chúng con hướng lòng đến ngày mà cả Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Chiên Lành. Chúng con dâng lên Chúa tất cả con người và đời sống của chúng con, để được Chúa yêu thương, chăm sóc và khơi dậy nơi chúng con khao khát bước theo Chúa và nên một với Chúa là Mục Tử duy nhất và chân thật của mỗi người và của tất cả nhân loại chúng con. Nguyện xin Chúa tuôn đổ sức sống phục sinh cho tất cả các thành phần dân Chúa, đặc biệt cho hàng Giám Mục, Linh Mục, Tu sĩ là những người được giao nhiệm vụ chăm sóc, dẫn dắt đàn chiên Chúa cách đặc biệt. Xin Chúa ban Thánh Thần soi sáng và gìn giữ các ngài, để các ngài hoàn thành sứ mạng của mình, sứ mạng của người mục tử như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa cũng ban cho những người trẻ tâm hồn sẵn sàng và rộng mở để nghe theo tiếng gọi hiến thân cho Chúa, dấn thân phục vụ và mưu ích cho tha nhân. - Và giờ đây, xin Chúa mở con mắt đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang ở bên, đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc đời. Xin Chúa mở đôi tai để chúng con nhận ra tiếng Chúa, nhận ra ý Chúa đối với cuộc đời chúng con, như xưa Chúa đã nói: “Tôi biết chiên của tôi và các chiên của tôi biết tôi” (Ga 10,11).
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Ga 10,11-18)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. - Khi ấy, Chúa Giêsu phán: “Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại. Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống. Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Đó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta”. - Đó là lời Chúa.
Đ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. “Ta là Mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên”. - Mục tử tốt lành sẽ có đầy đủ các đặc tính sau đây: - Dám thí mạng sống mình vì chiên, không như kẻ chăn thuê. - Mục tử tốt lành biết từng con chiên của mình, biết từng tình trạng con chiên một, biết từng nhu cầu của chiên. - Chính Chúa Giêsu là Vị Mục Tử đích thực. Trên đường đi đến đền thờ, Chúa thấy đoàn dân chúng đi qua nhiều chuồng chiên được vây kín và chỉ có một cửa nhỏ để từng con chiên ra vào theo lệnh quen thuộc của người mục tử thân yêu gọi tên từng con một. Chúa đã ví Ngài như là cửa chuồng chiên, nghĩa là phải qua cửa này, người ta mới được dẫn tới đồng cỏ xanh tươi, tức là đi đến cuộc sống vĩnh cửu. Nói khác đi, Chúa Giêsu tự xưng mình là cửa chuồng chiên, “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu”. Chúa là con đường, là cánh cửa duy nhất dẫn chúng ta đến ơn cứu độ và vào sự sống đời đời. - “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử”. - Đức Giêsu cũng nêu ra cho ta một thực tại, còn nhiều người chưa nhận biết vị Mục tử nhân lành, chưa thuộc về ràn chiên của Chúa. Thánh Gioan gọi họ là “những chiên khác không thuộc ràn này”. Và Chúa nói tiếp: “Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử”. Ngài không muốn bất kỳ con chiên nào ngoài ràn, vì phải ở trong ràn nó mới được sống, và sống dồi dào sung mãn. - Lạy Chúa Giêsu là Mục tử nhân lành, hằng ngày nếu thiếu sự che chở của Chúa, đàn chiên là chúng con sẽ bơ vơ lạc lõng; và nếu không có cánh tay uy quyền của Chúa nâng đỡ, đàn chiên sẽ rơi vào cạm bãy của thế gian và của ma quỷ. Nhưng chúng con tin rằng Chúa luôn hiện diện với chúng con như người Mục tử tốt, luôn sẵn sàng hy sinh và quên mình vì đàn chiên. Chính Chúa đã bộc lộ rõ mục đích của Chúa khi xuống thế gian này là ‘Ta đến để chúng được sống và sống dồi dào’, và từng bước Chúa đã thực hiện mục đích đó. - Trong giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho ơn gọi hôm nay, xin cho chúng con mang lấy trái tim và những thao thức của Chúa, thao thức của Tình Yêu thần linh, muốn cho Tin Mừng được loan báo khắp nơi. Một cánh đồng truyền giáo bao la đang đặt ra trước mắt, đòi hỏi chúng con phải dấn thân vào. Số người được nghe Tin Mừng và nhận biết Chúa hiện nay cũng chỉ là 1/8, còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa, hoặc có biết cũng chỉ là cái biết rất hời hợt.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Chúa Là Mục Tử (Hương Trầm)
. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi. Đi trong tay Chúa nào con thiếu chi con sợ chi. Cỏ tươi rợn đồng xa, con lo thỏa không bao giờ thiếu nữa. Suối nước trường sinh con nghỉ uống lo đầy.
ĐK. Chúa chiên nhân từ, người dẫn con tới đồng nội. Này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa Người dẫn con đi. Đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.
. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vướng. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước. Cánh tay Người đưa gậy Người dẫn yên lòng.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Thiên Chúa đã chọn Thánh Giuse - người bảo vệ Chúa Giêsu và Giáo hội, và như người bảo vệ các ơn gọi. Tâm hồn ngài luôn hướng về Thiên Chúa. Ngài vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta. Vì thế, cùng với Thánh Giuse, chúng ta tin tưởng dâng lên Chúa lời nguyện xin.
. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận sự bảo trợ của Thánh Giuse để quãng đời trần thế của Chúa được diễn ra đúng với kế hoạch cứu độ. Nhờ sự che chở phù trì của Thánh nhân, xin cho Đức Thánh Cha . . . , Đức Giám mục Giáo phận và các Mục tử khắp hoàn cầu được đầy tràn hồng ân Chúa, luôn là hiện thân của Chúa là Mục tử nhân lành, để từng con chiên được sống dồi dào hơn. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Giuse mau mắn thi hành mọi ý định của Thiên Chúa, hằng ngày kiên trì âm thầm phục vụ Thiên Chúa và các kế hoạch của Người. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa ban ơn nâng đỡ mọi tín hữu, tùy theo ơn gọi bậc sống của mình, đang âm thầm phục vụ Nước Chúa khắp nơi. Xin cho các nhà truyền giáo sẵn sàng nhận ra sự hướng dẫn âm thầm của Chúa; được Chúa gìn giữ thoát khỏi mọi hiểm nguy, can đảm làm chứng chứng về một Thiên Chúa tình yêu, giàu lòng xót xót thương. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Giuse đã thưa vâng với Chúa bằng cả cuộc sống trung thành mỗi ngày. Và Đức Giáo Hoàng đã gọi những ai sống đời tu trì là những người đã quảng đại biến Thiên Chúa thành ước mơ của cuộc đời anh chị em, phục vụ Người trong anh chị em qua sự trung thành. Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa ban ơn trợ giúp tất cả mọi người sống ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến biết ưu tiên tìm phụng sự Nước Thiên Chúa, và noi gương Chúa dẫn đưa đoàn chiên đến đồng cỏ xanh tươi. Nhất là trung thành cộng tác với Chúa để biến ước mơ của Chúa thành hiện thực là cho muôn dân được ơn cứu độ đời đời. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Giuse đã nêu gương sống ơn gọi tự hiến phục vụ: Qua những giấc mơ mà Thiên Chúa đã linh hứng, thánh nhân đã tự nguyện biến cuộc đời mình thành một món quà. Chúng con hiệp lời cầu xin cho nhiều bạn trẻ đang nuôi dưỡng những hy vọng lớn lao, những khát vọng cao cả, được ơn dám mạo hiểm đáp lại tiếng Chúa mời gọi sống đời thánh hiến và thiên chức Linh mục, can đảm hy sinh kế hoạch riêng của mình để làm theo những kế hoạch mầu nhiệm của Thiên Chúa đã tỏ bày, để ngày càng tăng số người thợ làm vườn nho Hội Thánh hôm nay. Nhờ lời Thánh Giuse chuyển cầu.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc kinh: CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH MỤC
CĐ. Lạy Chúa Giêsu là Linh mục đời đời,/ Chúa đã dùng tay các vị Giám mục mà thông ban bảy ơn Thánh Thần Chúa/ để thánh hóa các Linh mục./ Chúa là mẫu gương độc nhất và sáng tỏ cho hàng Linh mục noi theo./ Xin in sâu gương mẫu Chúa Kitô vào tâm hồn các Linh mục/ để các Linh mục được trở nên những vị Kitô - thứ - hai của Chúa./ - Xin Chúa cho các Linh mục sống theo ánh sáng Đức Tin chỉ dẫn/ và bất cứ trong cảnh ngộ nào hằng tin vào quyền năng vô cùng của Chúa,/ biết sống nội tâm,/ siêng năng cầu nguyện,/ lấy Mình Máu Thánh Chúa và Phúc Âm làm của ăn nuôi sống hằng ngày./ - Xin cho các Linh mục thật lòng mến Chúa và yêu thương mọi người,/ hy sinh đời sống mình vì kẻ khác,/ luôn luôn nêu gương mẫu khiêm nhường,/ khó nghèo, hiền hòa và trong sạch,/ để mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu trong các Linh mục./ - Xin cho các Linh mục trìu mến và vâng phục Cha chung là Đức Giáo Hoàng,/ thành tâm cộng tác với Đức Giám mục/ luôn luôn đoàn kết với các anh em Linh mục trong việc mở mang nước Chúa./ - Xin cho các Linh mục là những chủ chăn nhiệt thành săn sóc đoàn chiên Chúa,/ tìm kiếm những chiên thất lạc,/ chăm nom những chiên bệnh hoạn,/ chữa lành những chiên đau yếu,/ nuôi dưỡng chiên trong đồng cỏ xanh tươi của Chúa./ - Xin cho các Linh mục là cha chung đáng quý mến của mọi gia đình cộng đoàn,/ hướng dẫn giáo dân trong tình phụ tử,/ lấy Phụng vụ và Lời Chúa làm của ăn nuôi dưỡng cộng đoàn,/ để mọi người trong cộng đoàn hăng say cộng tác xây dựng nước Chúa./ - Lạy Mẹ Maria là Mẹ hàng giáo sĩ/ xin cho hàng giáo sĩ hằng yêu mến Mẹ./ Xin Mẹ nâng đỡ các Linh mục khi có ai yếu đuối,/ ủi an khi sầu khổ,/ khuyến khích khi đau buồn,/ để các ngài luôn luôn phấn khởi làm tròn nghĩa vụ Linh mục./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Cầu Nguyện Cho Linh Mục (Ngô Quang Kiệt)
ĐK. Lạy Chúa ! Xin thánh hóa linh mục của Chúa. Ban nguồn thánh đức trên tôi trung của Ngài. Để thành đèn sáng cao soi trên khắp trần gian, để thành muối tốt ướp mặn tâm hồn thế nhân.
. Chúa đã dựng nên tấm thân yếu đuối mọn hèn. Chúa lại dủ thương rộng ban thánh chức linh thiêng. Xin cho linh mục được luôn trung tín trọn niềm. Dắt đoàn chiên lành thẳng đường về miền vô biên.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------

 

Tháng 06: KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

 
I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, này trần hoàn ngợp trong màn u tối, nguyện cầu Ngài dủ thương hằng soi lối, dẫn muôn người tìm đến chốn quang vinh.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Đoàn Con Đến Đây (Hoài Chiên)
. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.
. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần. Giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên. Và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Đồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa đang hiện diện giữa cộng đoàn chúng con đây. Chúa yêu thương tất cả và muốn đồng hành với từng người chúng con trong cuộc sống. Chúng con xin dâng lên lời ca tụng, ngợi khen và tri ân, vì Chúa đã quá yêu thương nên đã mặc khải, tỏ bày tất cả cho chúng con được biết về Thiên Chúa. Xin Chúa hãy ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm nếm tình yêu Chúa dành cho chúng con lớn lao là dường nào. Đặc biệt trong giờ Chầu Thánh Thể tháng 6 này, xin cho chúng con ý thức và khám phá nhiều hơn về tình yêu của Chúa, hầu mỗi người chúng con có thể biết Chúa, yêu mến, gắn bó và bước theo Chúa trọn cuộc hành trình dương thế này.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Lc 7, 36-48)
Lm. Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. - Khi ấy, có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Ðức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. - Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi !” Đức Giê-su lên tiếng bảo ông: “Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông !” Ông ấy thưa: “Dạ, xin Thầy cứ nói.” Đức Giê-su nói: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn ?” Ông Si-môn đáp: “Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn.” Đức Giê-su bảo: “Ông xét đúng lắm.” - Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn: “Ông thấy người phụ nữ này chứ ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi”. - Đó là lời Chúa.
Đ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Giờ đây, chắc chắn Trái tim Chúa Giêsu cũng đang muốn nói với tận đáy con tim mỗi người chúng ta. Ngài không kể lể tội lỗi chúng ta ra đâu, nhưng Ngài kể chuyện về lòng thương xót, tha thứ vô bờ bến của con tim Thiên Chúa, như Ngài đã hứa với thánh nữ Ma-ri-a Ma-ga-ri-ta: “Cha sẽ cho kẻ có tội tìm thấy trong Thánh Tâm Cha, suối nguồn và lòng thương xót vô biên; cho các linh hồn khô khan sẽ trở nên sốt sắng; cho các linh hồn sốt sắng sẽ mau tiến tới điểm trọn lành”. - Quả thực, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã viết: “Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai đến gặp gỡ Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Ngài đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng và cô đơn cõi lòng. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh”, vì Thánh Gioan đã viết: “Anh em đừng phạm tội. Nhưng nếu ai phạm tội, thì chúng ta có một Ðấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha: đó là Ðức Giêsu Kitô, Ðấng Công Chính. Chính Ðức Giêsu Kitô là của lễ đền tội, vì tội lỗi chúng ta, không những vì tội lỗi chúng ta mà thôi, nhưng còn vì tội lỗi cả thế gian nữa”. - Đức Thánh Cha cũng xác định: “Đời sống – tràn đầy niềm vui - trong Chúa Thánh Thần bắt nguồn từ Trái Tim của Đức Kitô phục sinh”. - Ngài mời gọi chúng ta, những con người vốn mỏng giòn, yếu đuối, tội lỗi, hãy mau đến với Thánh Tâm. Đức Thánh Cha khẩn khoản viết: “Tôi kêu mời mọi Kitô hữu ở khắp nơi, ngay lúc này, hãy đi vào một cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình. Tôi xin tất cả anh chị em không ngừng làm điều này mỗi ngày. Không ai được nghĩ rằng: lời mời gọi này không phải dành cho mình, vì không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến”. - Chúa không làm thất vọng những ai chấp nhận sự liều lĩnh này; mỗi khi chúng ta bước một bước đến gần Chúa Giêsu, chúng ta hiểu ra rằng: Người đang ở đó, đang mở rộng vòng tay chờ đón chúng ta. - Bây giờ là lúc để ta nói với Chúa Giêsu: Chúa ơi, con đã trốn tránh tình yêu của Chúa bằng muôn ngàn cách, nhưng một lần nữa con lại đến đây, để canh tân giao ước của con với Chúa. Lạy Chúa, con cần Chúa: xin cứu con một lần nữa, xin đưa con vào lại vòng tay cứu độ của Chúa lần nữa. - Vui biết chừng nào khi trở lại với Ngài sau mỗi lần chúng ta lạc lối ! Xin lặp lại điều này một lần nữa: Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta; chỉ có chúng ta thấy mệt khi đi tìm lòng thương xót của Ngài. - Là Đấng dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau, Đức Kitô đã làm gương: Ngài đã tha cho chúng ta bảy mươi lần bảy. Ngài không ngừng vác chúng ta lên vai trở lại. Không ai có thể lấy mất khỏi chúng ta cái phẩm giá cao sang, mà Ngài đã ban cho chúng ta, do lòng thương vô biên của Ngài. - Với một sự dịu dàng không bao giờ gây thất vọng, nhưng luôn có sức phục hồi niềm vui của chúng ta, Ngài làm cho chúng ta luôn có thể ngẩng đầu lên, và bắt đầu lại. - Chúng ta đừng chạy trốn sự phục sinh của Chúa Giêsu, bất luận điều gì xảy ra, chúng ta đừng bao giờ ngã lòng. Chúng ta đừng để sự gì khác thúc đẩy chúng ta, hơn là sự sống của Chúa, một sự sống vẫn thúc bách chúng ta tiến bước !”
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Từ Muôn Thuở (Kim Long)
ÐK. Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền, lòng từ ái Chúa vô biên.
. Trong khi tạo dựng đất trời cho muôn vật được sinh sống, trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con.
. Bao la tựa biển Thái Bình, cao quang tựa vầng trăng sáng, thiết tha hơn khúc nhạc ân tình, lòng Chúa mến thương con.
. Con dâng trọn cả xác hồn, trên con đường về Núi Thánh, lúc an vui lúc nặng u buồn, nguyện mến Chúa trung kiên.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Mọi ơn huệ xác hồn cho cá nhân, gia đình, xã hội và Giáo Hội.. đều là do Thánh Tâm Chúa Giêsu, do Tình Yêu cho đi nhưng không và vô giới hạn của Thiên Chúa. Vì vậy, giờ đây, trong niềm tin yêu Thánh Tâm Chúa, chúng ta cùng tin tưởng dâng lên những ý nguyện xin:
“Chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai”. - Lạy Chúa Cha chí thánh, chúng con tạ ơn Cha đã mặc khải Tình thương tha thứ vô bờ bến của Cha, nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô. Xin cho chúng con, khi yếu đuối, sa ngã, luôn biết vững tin, để mau mắn chạy đến, xin Cha thứ tha trăm ngàn tội lỗi chúng con. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. - Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa, hằng luôn quan tâm đến cuộc sống mỗi ngày của chúng con. Xin cho chúng con, khi gặp gian nan thử thách, vất vả nặng nề, luôn vững lòng trông cậy chạy đến cùng Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
“Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường”. - Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chúa mời gọi chúng con học theo Trái tim hiền hậu và khiêm nhường của Chúa. Xin cho chúng con, luôn biết thực thi những việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa, để trái tim chúng con nên giống Trái tim Chúa, hầu luôn biết hết lòng yêu thương, phục vụ mọi người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
“Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha”. - Lạy Thánh Thần Thiên Chúa, là Thầy dạy chúng con biết những điều đẹp ý Chúa Cha. Xin ban cho Cộng đoàn chúng con, ơn khôn ngoan và sức mạnh, để tất cả chúng con biết vui mừng, mạnh dạn lên đường rao giảng Tin Mừng, cho mọi người nhận biết Thánh ý yêu thương của Cha trên trời. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.
Đ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc kinh: DÂNG LOÀI NGƯỜI CHO TRÁI TIM CHÚA GIÊSU
CĐ. Lạy Đức Chúa Giêsu dịu ngọt/ là Đấng Cứu chuộc loài người./ Xin Chúa đoái nhìn chúng con đang khiêm nhường sấp mình trước bàn thờ Chúa./ Chúng con là người của Chúa,/ cùng muốn thuộc về Chúa,/ và để kết hiệp cùng Chúa bền vững hơn,/ thì hôm nay mỗi người chúng con tự ý dâng mình cho Rất Thánh Trái Tim Chúa./ - Có nhiều người không hề biết Chúa,/ lại nhiều kẻ khinh mạn điều răn Chúa và khước từ Chúa./ Lạy Đức Chúa Giêsu nhân từ,/ xin hãy thương xót cả hai,/ và đưa dẫn mọi người trở về cùng Rất Thánh Trái Tim Chúa./ Lạy Chúa,/ xin hãy làm vua cai trị chẳng những người tín hữu không bao giờ lìa xa Chúa,/ mà lại những con hoang đàng đã từ bỏ Chúa;/ cúi xin Chúa hãy làm cho những kẻ ấy được kịp trở về nhà Cha/ kẻo phải lầm than đói khát mà chết./ - Xin Chúa hãy làm vua những kẻ đang sống trong lầm lạc hay bởi bất thuận mà đã lìa xa Chúa,/ xin hãy đưa về cửa chân thật cùng một đức tin,/ hầu chóng nên một đoàn chiên theo một Chúa chiên./ - Lạy Chúa,/ xin hãy ban cho Hội Thánh được bình yên vững chắc thơ thới;/ xin hãy ban cho muôn dân trật tự hòa bình;/ xin làm cho từ Bắc chí Nam cực vang dội một tiếng:/ Ngợi khen Trái Tim Chúa vì đã mua chuộc ơn cứu rỗi cho chúng con:/ Tán tạ, sáng danh Chúa đời đời./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Giêsu, Chúng con Tới (Hoài Đức)
. Giê-su ! Chúng con tới đây sấp mình. Chân thành dâng Chúa tấm lòng thờ kính. Đoàn con mong ước tháng năm sống đời an ninh. Chúa ơi ! Hãy ban xuống cho Việt Nam thanh bình.
ĐK. Thánh Tâm Giê-su từ bi vô ngần. Không bao giờ chê chối lời ai nài van. Giờ này đoàn con dâng lên lời nguyện xin tha thiết. Thánh Tâm Giêsu là Vua đất Việt muôn đời.
. Giêusu ! Chúng con tới đây sấp mình. Uy quyền năm tháng che chở Hội Thánh. Đoàn con công giáo luôn vui sống đời hy sinh. Chúa ơi ! Hãy ban xuống cho Việt Nam thanh bình.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------
 
 

Tháng 07: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO, CHỨNG NHÂN ĐỨC TIN


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Lòng Chúa Ái Tuất (Nguyễn Bang Hanh)
. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ. Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.
ĐK. Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.
. Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các Vua trần ai.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với bầu khí tĩnh lặng trong giây phút này, nhắc nhớ chúng con về tình yêu và lòng thương xót Chúa dành cho chúng con, khi Chúa ẩn mình trong tấm bánh nhỏ đơn sơ. Chúa đã chết, đã sống lại lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, và đưa biết bao linh hồn vào hạnh phúc Nước Trời. Đó là niềm tin và lòng cậy trông của mỗi người chúng con. Vì yêu thương chúng con Chúa đã ẩn mình dưới hình Bánh Thánh Thể, để ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giờ Chầu Thánh Thể này, chúng con hướng lòng đến các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, cách riêng là Thánh Phêrô Đoàn Công Quý và Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng đã tử đạo tại miền đất An Giang, và được Giáo phận Long xuyên mừng kính đặc biệt vào ngày 31 tháng 07 sắp tới. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân anh dũng về đức tin. Xin cho chúng con biết kiên vững trong niềm tin của mình để sống giữa thế giới với nhiều thử thách. Chúng con đang mất dần ý thức về tội lỗi. Xin Chúa gìn giữ chúng con trong danh thánh Chúa, xin Chúa thương ban cho tâm hồn chúng con ơn bình an, cho thế giới bớt chiến tranh đổ máu, cho chúng con biết sống sung mãn trong Bí Tích Tình Yêu của Chúa, Để khi Chúa ngự đến, chúng con được hân hoan vui mừng trong sự vinh thắng của Chúa. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Mc 8, 34 - 38)
Lm. Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô. - Khi ấy, Ðức Giêsu nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì ? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần”. - Ðó là Lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Nhiều lần Đức Giêsu cảnh báo về những sự bách hại mà các môn đệ phải chịu trong thế gian: bị bách hại vì sống công chính (Mt 5, 10), bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa vì Danh Chúa (Lc 6, 22), bị nộp cho các hội đồng và bị đánh đập trong các hội đường để làm chứng cho Chúa (Mt 10, 17). - Nếu đủ công tâm mà nói, Kitô hữu cũng là những con người tốt lành, người đời cũng có thể nhận ra nhiều nét đẹp trong cộng đoàn của những người môn đệ Đức Giêsu, và người đời cũng nhìn thấy những cái hay trong cung cách sống đạo của nhiều người Công giáo. Thế thì tại sao người môn đệ của Đức Giêsu lại bị một số người thù ghét ? Tại sao họ lại không được lòng đối với một số nhà cầm quyền ? Tại sao thế gian lại thù ghét những người môn đệ của Đức Giêsu ? - Lý do thứ nhất, có lẽ là do người Công giáo chúng ta có một xác tín căn bản nhất, rằng chỉ có Thiên Chúa mới là tuyệt đối, mọi sự khác trong cuộc đời chỉ là tương đối. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng làm chủ linh hồn và thân xác con người, mới là Đấng đáng cho con người kính thờ. Còn những uy quyền chính đáng của thế gian, đáng được chúng ta tôn trọng chứ không đáng được chúng ta đặt lên hàng tuyệt đối. Xác tín này dễ đụng chạm đến những đấng bậc quyền thế. Nhất là những người nắm quyền lại chủ trương vô thần không chấp nhận Thiên Chúa, những người tin vào Chúa có nguy cơ bị thù ghét và bách hại nhiều nhất. - Lý do thứ hai, nằm ở chỗ căn tính ngôn sứ mà mỗi Kitô hữu thể hiện trong cuộc sống của mình. Đó là người môn đệ Đức Giêsu được sai vào giữa lòng thế giới không chỉ để sống như một người công dân mẫu mực riêng phần mình, nhưng chúng ta còn mang trên vai một phần trách nhiệm của việc xây dựng một xã hội tốt đẹp mẫu mực, để thăng tiến những giá trị Tin Mừng, để xây dựng một xã hội của tình huynh đệ và yêu thương. Xác tín tốt đẹp này đôi khi đặt chúng ta đứng ở thế đối kháng với những giá trị phản Tin Mừng đang còn đầy dẫy trong xã hội như gian dối, bất công, tham nhũng, như xa hoa, đồi trụy, tội lỗi… Bằng cách sống tốt lành của mình, chúng ta bị ghét chỉ đơn giản vì chúng ta không chịu làm điều gì xấu, không chịu thỏa hiệp với cái xấu của người khác. Cung cách sống công chính và trong sạch của một Kitô hữu đích thực biến chúng ta thành cái gai trong mắt người khác, nhất là những người đang bước đi trên đường nẻo bất chính. Sự hiện diện của những người công chính không khác gì một lời kết án dành cho họ. - Chính Đức Giêsu đã giải thích điều này thật rõ ràng: “Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã mến thương cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian, và chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, nên thế gian thù ghét anh em” (Ga 15, 19). - Đứng trước tất cả sự thù ghét của thế gian, thậm chí bị bắt bớ và bị giết hại vì đã sống công chính. Đức Giêsu dạy mỗi người chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 44). Không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình. Nhưng đó là đòi hỏi mà Đức Giêsu mời gọi những ai đi theo Ngài, để mỗi người chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ, chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời” (Mt 5, 45). - Các thánh tử đạo Việt Nam là những chứng nhân anh dũng cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng và cho tình yêu Chúa Kitô giữa lòng dân tộc. Các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Nếu lòng anh dũng giúp các vị tử đạo bình thản đón nhận cái chết không run rẩy, không quỵ lụy khóc than, thì lòng bao dung thứ tha mới là đặc tính phân biệt vị tử đạo với những vị anh hùng. - Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu họ biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng. Các thánh tử đạo Việt Nam chắc chắn không đồng ý với bản án bất công của triều đình, nhưng như Đức Giêsu trên thánh giá vẫn cầu nguyện cho quân lính giết hại mình, thì các vị tử đạo Việt Nam cũng một lòng bao dung thứ tha. Các ngài không một chút bất mãn tức tối, không một chút oán ghét hận thù, khuôn mặt của các ngài vẫn toát lên nét dịu hiền thông cảm. Các ngài tràn trề hân hoan ngước nhìn về trời cao vì trong thâm tâm, các ngài tin tưởng rằng: cái chết tử đạo là cái chết vinh quang, sẽ khai mở cho các ngài vào cuộc sống mới muôn đời bất diệt. - Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn. Amen.

(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Bài Ca Ngàn Trùng (Kim Long)
ÐK: Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu.
. Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu. Nhìn Chúa đẫm máu trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến lên pháp trường.
. Ai chối từ xác phàm trần lụy sẽ được sống hiển vinh. Vì Đấng phán xét trong quyền linh đã tự nhận đau đớn với muôn khổ hình.
. Tay Chúa hằng che chở phù hộ quân thù sẽ phải lui. Họ chiến thắng hát ca mừng vui dù người trần chê trách lãng quên suốt đời.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Hội Thánh có sứ mệnh làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người. Xin Chúa tuôn tràn sức mạnh Thánh Thần trên Hội Thánh, để Hội Thánh luôn chu toàn sứ mệnh Chúa giao. Nhờ lời các Thánh Tử Đạo Việt nam chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Nhiều Kitô hữu kém đức tin hoặc vì ham mê của cải danh vọng mà bỏ Chúa. Xin Chúa giúp sức họ quay về tin theo Chúa để được cứu rỗi. Nhờ lời các Thánh Tử Đạo Việt nam chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Phần chúng ta là những kẻ tin theo Chúa, xin các Thánh Tử Ðạo Việt Nam cầu bàu cùng Chúa cho chúng ta trung thành bền đỗ theo Chúa đến cùng. Nhờ lời các Thánh Tử Đạo Việt nam chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa. Xin cho các tín hữu chúng ta biết noi gương các ngài, hằng ngày sống đạo Chúa sốt sắng và giảng đạo Chúa siêng năng hơn. Nhờ lời các Thánh Tử Đạo Việt nam chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc kinh: CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
CĐ. Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam/ là con thảo của Cha trên trời/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô/ là thành phần trung kiên của Hội Thánh/ Nay chúng con xin hợp với các Ngài/ và với Đức Trinh Nữ Maria/ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo/ mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả/ Xưa Chúa ban cho các Ngài/ được vững tin vào lời Chúa,/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần,/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ,/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá/ và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận lên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam thu lượm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa/ như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân. - Các Ngài đã yêu mến quê hương,/ xin cầu cho đất nước được an vui hạnh phúc/ và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình/ Các ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới/ biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu/ biết sống và chia sẻ niềm tin của mình. - Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam/ là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu/ được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ/ để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các ngài/ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Thắp Sáng Trong Con (Trầm Hương)
ÐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.
. Ðể con say mê tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin thánh ân tuyệt vời.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------

 

Tháng 08: MỪNG MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm cậy trông hồi xao xuyến, nguồn trợ lực kẻ lâm vòng chinh chiến chính sức mạnh trợ giúp giáo dân liên.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Thờ Lạy Chúa (Hoài Đức)
ĐK. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa ! Thờ lạy Chúa ! Uy quyền khả ái nên nguồn sống thế trần.
. Hồi tưởng xưa kia Chúa đã hy sinh nằm Thánh giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa yêu thương, mà nay Chúa đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá: là Mình Máu Thánh Ngài. Chúng con xin thành tâm mến yêu. Chúng con xin thành tâm kính thờ.
. Và Tổ tông xưa thu tích Man-na dành sức sống. Đường quê có lâu công, mà không quản long đong, nhờ Mình Máu Thánh dẫu trên dương gian đầy gai chông. Ngàn hiểm nguy chất đống. Hồn con bước tới cùng. Tới quê Thiên Đàng con ước mong, Chúa thương lẽ nào con ngã lòng.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện với chúng con trong Bí Tích Thánh Thể. Chúa đang âu yếm, mời gọi mỗi người chúng con đến với Chúa. Lời của Chúa như muốn nói với mỗi chúng con rằng: “Các con ơi ! Hãy đến với Cha đi, Cha đang chờ đợi và mong các con. Hãy đến với Cha, để Cha được thoả lòng yêu thương và thoả chí ban phát nguồn sống đích thực cho các con. Tất cả đều có sẵn sàng nơi Cha, chỉ cần các con đến múc lấy, thì từ lòng Cha sẽ vọt lên tất cả những gì cần thiết cho các con”. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, còn gì hạnh phúc và sung sướng hơn, khi chúng con được quây quần bên Cha. Một người Cha đầy lòng nhân từ, yêu thương và thánh thiện đầy quyền năng. Muốn gì các con cứ thưa lên với Chúa như con cái thưa lên với cha mẹ của mình, Chúa sẽ đáp lời ngay. Ở bên Cha, chúng con không còn phải lo lắng gì. Không ai có thể làm hại chúng con được. Ở bên Cha, chúng con được bảo đảm không những cuộc sống đời này, mà cả cuộc sống mai sau. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đáp lại lời mời gọi của Chúa, mỗi người chúng con tụ họp quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Trong khung cảnh đầm ấm của nhà Cha, được chìm ngập trong tình thương bao la của Chúa, chúng con càng xác tín được rằng, chỉ có Chúa mới là Đấng đem lại hạnh phúc bất diệt, mà không ai có thể cướp đi mất của chúng con. - Lạy Chúa ! Thật hạnh phúc cho chúng con, khi được quỳ bên Chúa. Niềm hạnh phúc ấy được tăng lên, khi bên cạnh chúng con có Mẹ Maria, một người Mẹ tuyệt vời mà hôm nay chúng con hướng đến ngày đại lễ trọng kính “Mẹ Hồn Xác Lên Trời”. Ngày xưa, khi sinh thời, Mẹ là người duy nhất biết để tâm lắng nghe Lời Chúa. Chính vì vậy mà Mẹ là người được Chúa yêu thương đặc biệt nhất. Giờ đây, Mẹ đang được vinh quang bên Chúa. Xin Mẹ giúp chúng con biết để tâm lắng nghe Lời Chúa như Mẹ, để cùng với Mẹ, mỗi người chúng con cũng được Chúa yêu thương và chúc phúc, như Chúa đã yêu thương và chúc phúc Mẹ. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Lc 1, 39 – 56)
Lm. Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. - Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường, vội vã đi đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy Thánh Thần. Bà Ê-li-sa-bét kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vì vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” - Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời, sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn! Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.” - Bà Ma-ri-a ở lại với bà Ê-li-sa-bét độ ba tháng, rồi trở về nhà. - Đó là lời Chúa.
Đ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
2. Suy niệm:
HD. Đoạn Tin Mừng về Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, giúp chúng ta hiểu được rằng, ngoài ý mừng Mẹ được về trời cả hồn lẫn xác, còn thúc bách ta ý thức để cảm tạ và ca tụng Chúa đã thực hiện nơi Mẹ biết bao ơn trọng đại, mà ơn cuối cùng là Thiên Chúa cho Mẹ được trọng thưởng trên thiên đàng, để được thông phần vinh quang với Chúa Giêsu Phục Sinh là con của Mẹ, vì Mẹ đã chọn phần đau khổ, để cùng Chúa Giêsu đồng công cứu chuộc nhân loại. Mẹ Maria luôn sống cho người khác, vì yêu thương nên Mẹ đã vượt đường xa, lên miền núi giúp đỡ bà Elisabeth chị họ sắp sinh nở. Nhờ cơ hội này, Đức Maria thông ơn phúc thiêng liêng cho Hài Nhi Gioan sắp sinh, và cũng là dịp để Đức Maria nhìn nhận mình được diễm phúc, để Mẹ chúc vinh ngợi khen Thiên Chúa, đã thương đến với Mẹ và nhân loại. - Đức Maria luôn được nêu cao trong Giáo Hội bằng các gương nhân đức của Mẹ, để chúng ta tôn kính, cầu nguyện và bắt chước. Nhất là sống mẫu gương Mẹ, là đem tin vui hạnh phúc tới cho tha nhân, nơi chính bản thân, qua những hy sinh trong cả đời mình, sống bác ái khiêm hạ cho đi mà không hưởng thụ, yêu thương mà không đòi hỏi, như Mẹ Maria đã đồng lao cộng khổ với Chúa. Là con cái của Mẹ, chúng ta không thể chỉ hiện diện với tha nhân khi cuộc sống vui tươi, may mắn, thành công, sung sướng, như ý, mà cả những lúc u sầu, buồn bã, thất bại, đau khổ, chán nản, hy sinh của anh em, của con người, của cuộc sống, để cùng chia sẻ như Mẹ Maria đã cảm thông và chia sẻ cho nhân loại.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: TUNG HÔ NỮ VƯƠNG (Nguyễn Duy Vi)
ÐK. Tung hô Nữ Vương cao sáng hiển vinh. Ôi Mẹ khiết trinh, tình lân ái hằng thương khắp người thế. Xin cho chúng con xa chốn trùng khơi, an bình, sáng tươi. Lời hoan hỉ còn vang khắp muôn đời.
. Nơi huy hoàng thiều quang các thánh thần ca hát. Hoà kính Nữ Vương chín tầng lưu luyến. Cao ngự tòa cực sang xuống phúc lành lai láng, hùng vĩ sắc hương lẫy lừng uy quyền.
. Xưa bởi ngành Giê-sê thắm nở mầu xinh tốt, lưu tiếng vẻ vang chúc Mẹ Thiên Chúa. Muôn điệu nhạc hỷ hoan xướng kính Mẹ không ngớt. Trông đến chúng dân hãy còn lưu đày.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời vừa bày tỏ tình thương đặc biệt Thiên Chúa dành cho Mẹ, vừa tiên báo cuộc vinh thắng mai hậu của mỗi người chúng ta. Trong tâm tình cảm tạ Chúa với Mẹ, chúng ta cùng thành tâm dâng lời cầu xin:
. “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa, cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn nhận ra tình thương bao la của Thiên Chúa qua việc được chọn gọi sống đời chứng nhân của Chúa giữa trần gian, để các ngài luôn biết sống thánh thiện, biết biến cuộc đời thành lời ca ngợi tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. “Bà Maria vội vã lên đường”. Chúng ta cùng hiệp lời cầu xin Chúa luôn gìn giữ, bảo vệ và đỡ nâng những người đang vất vả gieo hạt giống Tin Mừng trong các miền truyền giáo, để giữa bao hiểm nguy và khó khăn của cuộc sống, họ luôn hăng say trong sứ vụ, không ngừng dấn thân tất cả cho tiếng gọi từ trời cao. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa, cho những người đang xả thân hoạt động trong lãnh vực đấu tranh cho công lý và nhân quyền, luôn kín múc được sức mạnh từ nơi Chúa, để họ luôn can đảm không lùi bước trước bất công và luôn được mọi người trên thế giới ủng hộ. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
. “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa, cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, luôn biết sống khiêm tốn tín thác nơi Chúa theo gương Mẹ. Nhờ đó mỗi người cảm nghiệm được quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa trong từng ngày sống và chỉ nơi Ngài luôn phát xuất những điều kỳ diệu khi con người biết khiêm tốn cầu xin. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc kinh: ĐỨC TRINH NỮ MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI
CĐ. Lạy Đức Trinh Nữ Maria,/ Đức Bà Hồn Xác Lên Trời,/ nơi Mẹ,/ trong xác Mẹ và trong hồn Mẹ,/ hoàn tất chiến thắng của Thiên Chúa trên cái chết./ Mẹ sống trong ánh sáng của Con Mẹ Sống Lại/ và Mẹ mở cho chúng con con đường Phục Sinh của Người./ Lạy Đức Bà Hồn Xác Lên Trời,/ xin Mẹ canh giữ chúng con/ đưa cái nhìn và lòng chúng con/ hướng về chân trời của Vương Quốc Thiên Chúa,/ nơi Tình Yêu Chúa Cha sẽ chiến thắng mọi bạo lực,/ mọi biến dạng và mọi sợ hãi. -
Xin Mẹ ban cho Giáo Hội của Mẹ đang trên đường lữ thứ,/ giữa tăm tối và thử thách,/ biết cùng với Mẹ nhìn về Đức Kitô/ để học biết tái sinh từ Thiên Chúa/ và để cho hành trình của chúng con được nâng đỡ/ bởi niềm hy vọng của cuộc sống mới này/ được hứa ban cho chúng con và đang chờ đợi chúng con. - Lạy Đức Trinh Nữ Maria,/ xin làm cho Chúa Thánh Linh / có thể đặt trong xác và hồn chúng con/ niềm ước muốn thanh sạch,/ niềm ước muốn mạnh mẽ/ về cuộc sinh ra mới này mà Mẹ từng kinh nghiệm/. Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: CON ĐẾN TRƯỚC TÒA (Huyền Linh)
. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến, phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.
ÐK. Hỡi Maria xin Mẹ nhận lấy, tấm thân xác hồn con đến hiến dâng, quyết chí thánh hóa nhờ Mẹ với Mẹ, vững chí chiến đấu vì Mẹ trong Mẹ, Nước Mẹ thống trị chiến sĩ trên đường mới, xây đắp vinh quang Nước Cha muôn đời.
. Con khấn xin Mẹ những khi đau buồn, trên đường con đi trong những ngày nguy khốn, con biết tươi cười mắt trông lên Mẹ, tấm lòng tha thiết trao mối tình thương.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá
 
------------------------------

 

Tháng 09: CẦU NGUYỆN CHO VIỆC CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối luôn trung thành.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Đoàn Con Đến Đây (Hoài Chiên)
. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.
ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin tôn thờ Thánh Thể Chúa, là trung tâm điểm của sự hiệp nhất và yêu thương, xin cho chúng con được đón nhận sức sống thần linh của Chúa. Chúng con chúc tụng tình yêu Chúa, tình yêu mà Chúa đã xuống thế làm người, cứu Chuộc chúng con bằng giá máu của Chúa: “Không có tình yêu nào cao quý cho bằng tình yêu hiến thân vì bạn hữu mình”. Chúng con cảm tạ muôn ơn lành Chúa đã thương ban cho chúng con được tham dự vào thần tính của Chúa, được gọi Chúa là Cha. Xin cho chúng con biết ca tụng vinh danh Chúa, để cho nước Chúa được hiện diện trên toàn cõi dương gian này. Xin cho chúng con biết bảo vệ trái đất là ngôi nhà chung mà Thiên Chúa tạo dựng đã trao tặng và ủy thác cho mọi người chăm lo bảo vệ, vì nhiều lý do từ phía con người mà hiện nay môi trường sinh thái của trái đất đang bị đe dọa nghiêm trọng. Với tất cả lòng tin kính, mến yêu, chúng con xin gói trọn tâm tình phó thác nơi Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu này. Và xin Chúa soi sáng hướng dẫn để mỗi người trong cương vị và khả năng của mình biết chu toàn trách nhiệm Chúa trao cho đúng ý Chúa. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (St 1,1.26-31a)
HD. Bài trích sách Sáng thế. Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Và Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất”. Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ. - Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: “Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất”. Thiên Chúa phán: “Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. - Ðó là lời Chúa.
CĐ. Tạ ơn Chúa.
(Cộng đoàn ngồi)
2. Suy niệm:
HD. Trong Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết về mầu nhiệm vũ trụ như sau: “Trong truyền thống Do Thái – Kitô Giáo, từ ‘công trình tạo dựng’ có một nghĩa rộng hơn là ‘thiên nhiên’, bởi vì nó có liên hệ với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa mà trong đó mọi thọ tạo đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Thiên nhiên thường được coi là một hệ thống vốn có thể nghiên cứu được, hiểu được và kiểm soát được, trong khi công trình tạo dựng thì chỉ có thể hiểu được như là một quà tặng từ cánh tay vươn ra của Chúa Cha đến hết mọi loài, và như là một thực tại được soi sáng bởi tình yêu vốn mời gọi chúng ta cùng nhau đi vào sự hiệp thông hoàn vũ”. - “Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời” (Tv 33,6). Điều này nói với chúng ta rằng thế giới xuất hiện như là kết quả của một quyết định, chứ không phải từ hỗn mang hay tình cờ, và việc này tán dương quyết định ấy hơn hết tất cả. Lời tạo thành diễn tả một sự chọn lựa tự do. Vũ trụ không xuất hiện như kết quả của một quyền năng độc đoán, một sự thể hiện sức mạnh hay một ý muốn khẳng định bản thân. Công trình tạo dựng là một trật tự của tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa là một sức mạnh chuyển động nền tảng trong tất cả mọi vật được tạo thành: “Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên” (Kn 11,24). Do đó, mọi loài thụ tạo là đối tượng của sự dịu dàng của Chúa Cha, Đấng đang trao cho nó một vị trí trong thế giới. Ngay cả sự sống thoáng qua của sinh vật nhỏ bé nhất cũng là đối tượng của tình yêu Ngài, và trong một vài giây hiện hữu, Thiên Chúa nâng niu nó bằng lòng trìu mến của Ngài. Thánh Basil Cả đã mô tả Đấng Tạo Thành là “sự thiện hảo không thể đo lường”, trong khi nhà thơ Dan-te A-li-ghie-ri nói về “tình yêu làm chuyển động mặt trời và các tinh tú”. Do đó, chúng ta có thể đi lên từ những điều được tạo dựng “đến sự cao cả của Thiên Chúa và đến lòng thương xót yêu thương của Ngài” (số 76-77).
3. Bài hát: Ca Tụng Chúa (Lm. Chu Văn Quang)
ĐK. Muôn tạo vật ơi ! Muôn tạo vật ơi ! Hãy cảm tạ Chúa đã ban ơn lành chứa chan trên cõi đời. Dâng niềm thành tín, dâng ngàn lời kinh, êm đềm thánh thót thiết tha ngân nga mến yêu đậm đà.
1. Trăng treo không trung. Bầu trời mịt mùng. Sương đêm lung linh gió rung nhè nhẹ ánh sao bập bùng. Mặt trời rạng ngời. Bông hoa xinh tươi. Hợp cùng loài người hát ca mừng Người, hát ca mừng Người.
(Cộng đoàn đứng)
4. Lời Chúa: (Mt 6,31-34)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu. - Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc ? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”. - Ðó là lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi)
 5. Suy niệm:
HD. Kết thúc Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Chúng ta sẽ thấy bản thân chúng ta đang diện đối diện với vẻ đẹp vô biên của Thiên Chúa (1Cr 13,12), và có thể đọc được bằng sự thán phục và niềm hạnh phúc mầu nhiệm vũ trụ, vốn cùng chia sẻ với chúng ta sự phong phú vô biên. Thậm chí ngay bây giờ chúng ta đang trên hành trình tiến về ngày Sa-bát của vĩnh cửu, Thành Giêrusalem mới, hướng về ngôi nhà chung của chúng ta trên thiên đàng. Chúa Giêsu nói: “Ta sẽ đổi mới mọi sự” (Kh 21,15). Sự sống vĩnh cửu sẽ là một kinh nghiệm chung về sự kính sợ, mà trong đó mỗi tạo vật, được biến đổi huy hoàng, sẽ có được vị trí đúng của mình và có điều gì đó để cho những con người nam nữ đáng thương này là những người sẽ được giải thoát một lần và mãi mãi. - Trong khi đó, chúng ta quy tụ lại với nhau để cùng chịu trách nhiệm về ngôi nhà này đã được uỷ thác cho chúng ta, biết rằng tất cả mọi điều thiện hảo đang tồn tại ở đây sẽ được đưa vào bàn tiệc thiên đàng. Trong sự hiệp nhất với tất cả mọi loài thụ tạo, chúng ta đi trên hành trình ngang qua mảnh đất này để tìm kiếm Thiên Chúa, vì “nếu thế giới có một sự khởi đầu và nếu nó được tạo dựng nên, thì chúng ta phải tìm hiểu ai đã cho nó sự khởi đầu này, và ai là Đấng Tạo Thành của nó”. Chúng ta hãy vừa ca tụng vừa bước đi. Chớ gì những đấu tranh của chúng ta và sự bận tâm của chúng ta dành cho hành tinh này không bao giờ lấy đi niềm vui - niềm hy vọng của chúng ta. - Thiên Chúa, Đấng mời gọi chúng ta dấn thân đại lượng và trao cho Ngài tất cả, sẽ mang lại cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh cần thiết để tiếp tục hành trình của chúng ta. Ngay tại trung tâm của thế giới này, Thiên Chúa của sự sống, Đấng yêu thương chúng ta vô cùng, luôn luôn hiện diện. Ngài không bỏ mặc chúng ta, Ngài không bỏ chúng ta một mình, vì Ngài đã hiệp nhất chính Ngài cách cụ thể với trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài luôn thúc bách chúng ta biết tìm kiếm những cách thế mới để tiến bước. Xin chúc tụng Ngài ! (Laudato si’ số 243-245).
(Cộng đoàn quỳ)
6. Cầu nguyện chung:
HD. Đấng ngự trên trời là Cha chúng ta, ta hãy đem hết tình con thảo mà kêu xin Ngài:
CĐ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.
HD. Lạy Thiên Chúa sáng tạo càn khôn, chúng con chúc tụng Chúa, vì đã ban muôn loài cho chúng con sử dụng và gìn giữ chúng con sống đến ngày hôm nay.
CĐ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.
HD. Chúa cho chúng con được hợp tác vào công trình tạo dựng thế gian, xin cho chúng con biết chân thành sám hối để thực thi ý Chúa.
CĐ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.
HD. Xin Chúa thương dìu dắt để mọi người biết góp công xây dựng một thế giới xứng hợp với nhân phẩm và sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi khẩn cấp của thời đại này.
CĐ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.
HD. Chúng con nhìn nhận rằng: những ơn lành chúng con đã được hôm nay là do lòng nhân hậu Chúa, xin đừng để những ơn đó thành vô hiệu, nhưng này nở hoa trái trong tâm hồn.
CĐ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.
 7. Đọc Kinh: CẦU NGUYỆN CHO TRÁI ĐẤT
CĐ. Lạy Thiên Chúa toàn năng,/ Chúa luôn hiện diện trong vũ trụ và ngay trong các loài thụ tạo nhỏ bé nhất của Chúa./ Chúa đã phủ đầy lòng ưu ái trên tất cả những gì hiện hữu./ - Xin gieo vào lòng chúng con sức mạnh của tình yêu Chúa,/ để chúng con bảo vệ cuộc sống và vẻ đẹp muôn loài./ Xin đổ tràn bình an của Chúa vào lòng chúng con,/ để chúng con có thể sống như anh em,/ chị em với nhau,/ mà không tác hại cho bất cứ người nào./ - Lạy Thiên Chúa của anh chị em nghèo khổ,/ xin trợ giúp chúng con để chúng con giơ tay cứu giúp những anh chị em bị bỏ rơi,/ những người bị lãng quên trên trái đất này,/ những người này thực sự luôn có giá trị trước mặt Chúa./ - Xin cứu chữa cuộc sống của chúng con,/ để chúng con trở thành những người bảo vệ cho trái đất này,/ chứ không phải là những kẻ cướp bóc,/ để chúng con gieo những gì tốt đẹp,/ chứ không phải những loại ô nhiễm và tàn phá./ - Xin chạm đến tâm hồn những kẻ chỉ tìm thành công dựa trên giá trị của kẻ nghèo và của trái đất này./ Xin chỉ dạy chúng con khám phá giá trị của vạn vật,/ và biết chiêm ngắm trong sự ngây ngất,/ để nhận ra chính chúng con cũng được liên kết sâu xa với tất cả thụ tạo này/ trên con đường chúng con tiến về ánh sáng vô tận của Chúa./ - Xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã hiện diện từng ngày với chúng con./ Chúng con van xin Chúa nâng đỡ chúng con trong cuộc chiến cho công bằng,/ tình thương và bình an./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Không Bao Giờ Quên (Từ Duyên)
. Đời con không bao giờ quên, đời con không bao giờ quên tình Chúa thương mến con hoài. Trọn đời con luôn hằng yêu Ngài, trọn đời con yêu Ngài ngàn đời và tim con hằng khắc ghi.
ĐK. Tri ân Ngài lòng con đâu dám quên. Con nhớ hoài tình Chúa đâu bờ bến. Con ca tụng lời ca thơm sắc hương. Con cảm tạ tình Ngài luôn vững bền.
. Đời con không bao giờ quên, đời con không bao giờ quên tình Chúa thương mến con hoài. Trọn đời con tin cậy nơi Ngài, trọn đời con dâng lời cảm tạ và dâng tâm tình thiết tha.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------
 
 

Tháng 10: CÙNG MẸ LÊN ĐƯỜNG TRUYỀN GIÁO


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, lòng vạn lòng đợi trông Ngài soi sáng, và luyện lọc hầu mong được xứng đáng với danh hiệu Đền Thánh Chúa cao quang.
 3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Con Thờ Lạy (Hoài Chiên)
. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong Phép Thánh, yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say, dâng hiến Vua Trời khúc hoan ca tràn đầy.
ÐK. Lòng con hân hoan mến tin nở hoa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu bước đi gần xa. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.
. Chúa ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện khiêm tốn và chân thực trong hình dạng Bánh Thánh: chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa và chúng con khẩn cầu Chúa lôi kéo chúng con đến với Chúa, quy tụ chúng con trong tình Chúa yêu thương. - Lạy Chúa, trong giờ Chầu Thánh Thể này, chúng con hướng lòng đến ngày thế giới cầu nguyện cho việc truyền giáo, xin Chúa chúc lành và thêm ơn giúp sức cho mọi thành phần dân Chúa trong ngàn năm thứ ba này, để mỗi người trở nên chứng nhân tình yêu Chúa giữa lòng đời. - Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã sai các môn đệ ra khơi thả lưới, nay xin Chúa cũng sai chúng con đi vào cuộc đời… Xin dạy chúng con sống thực tế nhưng không thực dụng, biết xoay sở nhưng không mưu mô, lo cho tương lai cá nhân nhưng không quên bao người bất hạnh cần giúp đỡ. Xin dạy chúng con biết tìm những phút giây trầm lắng để múc lấy ánh sáng và sức mạnh, để mình được thật là mình trước mặt Chúa. - Nhờ lời Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, xin cho chúng con thật sự trở nên chứng nhân, làm tất cả để Thiên Chúa được tôn vinh và phẩm giá con người được tôn trọng. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Ga 17,11b.17-23)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan. - Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời và nói rằng: “Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta. - Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật. Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến. - Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con”. - Đó là lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm: Một Giáo Hội Làm Chứng (EA 42)
HD. Ngỏ lời với Giáo Hội tại Á châu về sứ mạng truyền giáo, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô viết trong tông huấn hậu thượng hội đồng “Giáo Hội tại châu Á” như sau: “Công Đồng Vaticanô II đã dạy rõ ràng rằng toàn thể Giáo Hội đều phải truyền giáo, công việc phúc-âm-hóa là nhiệm vụ của toàn thể dân Chúa. Vì toàn thể dân Chúa đều được sai đi rao giảng Tin Mừng, nên phúc âm hóa không bao giờ là một công việc riêng lẻ của cá nhân, nhưng luôn luôn là một công việc chung của cả Giáo Hội, phải được thi hành trong sự hiệp thông với toàn thể cộng đoàn đức tin. Sứ mạng chỉ có một và không thể chia năm sẻ bảy, vì chỉ có một gốc và chỉ có một mục tiêu. Nhưng trong sứ mạng ấy có những trách nhiệm khác nhau và những hình thức hoạt động khác nhau. Dù sao chăng nữa, rõ ràng là không thể nào có sự công bố Tin Mừng thực sự, nếu các kitô hữu không lấy đời sống mình làm chứng tá, đi đôi với sứ điệp mà mình rao giảng. “Hình thức làm chứng đầu tiên là chính cuộc sống của người truyền giáo, của gia đình kitô hữu và của cộng đoàn Giáo Hội, cuộc sống này giới thiệu một cung cách sống mới… Mọi người trong Giáo Hội, cố gắng bắt chước Tôn Sư của mình thì đều có thể và đều có bổn phận phải làm chứng theo hình thức này, nhiều khi đó lại là cách duy nhất để tryền giáo” (RM 42). Nhất là ngày nay người ta đang cần đến một hình thức chứng tá đích thực của kitô giáo, vì “con người hôm nay tin tưởng các chứng nhân hơn là thầy dạy, tin vào kinh nghiệm hơn là bài vở, tin vào cuộc sống và hành động hơn là lý thuyết” (RM 42). Điều này thật đúng trong bối cảnh Á châu hiện nay, nơi người ta dễ bị thuyết phục bởi một đời sống thánh thiện hơn là bởi các lý luận của trí tuệ. Vì thế, kinh nghiệm đức tin và kinh nghiệm về các ơn của Chúa Thánh Thần phải là nền tảng cho toàn bộ công cuộc truyền giáo, bất luận ở thành thị hay thôn quê… Hoàn cảnh nào cũng là cơ hội thuận tiện cho các kitô-hữu bày tỏ sức mạnh mà sự thật của Đức Kitô đã mang lại cho đời sống của họ. Cảm kích trước nhiều nhà truyền giáo trong quá khứ đã từng làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa một cách anh hùng ở giữa các dân tộc trên lục địa này, ngày nay Giáo Hội tại châu Á cũng không kém phần hăng hái khi cố gắng làm chứng về Đức Giêsu Kitô và Tin Mừng của Ngài. Sứ mạng của người kitô hữu không cho phép kém nhiệt tâm” (EA 42).
3. Bài hát: Thần Khí Chúa (Nguyễn Đức Tuấn)
ĐK. Thần khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng. Thần khí Chúa đã thánh hiến tôi, sai tôi đi Ngài sai tôi đi.
. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù, đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi.
. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem Tin Mừng an ủi Thiên Chúa đã cứu tôi.
. Sai tôi đến với người đau yếu, sai tôi đến với người thất vọng. Đem Tin Mừng chân lý Thiên Chúa đã cứu tôi.
(Cộng đoàn đứng)
4. Lời Chúa: (1 Tm 2,1-8)
HD. Trích thư thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gửi cho Timôthê. - Trước hết, tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin, khẩn nguyện, nài van, tạ ơn cho tất cả mọi người, cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh. Đó là điều tốt và đẹp lòng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý. Thật vậy, chỉ có một Thiên Chúa, chỉ có một Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người: đó là một con người, Đức Kitô Giêsu, Đấng đã tự hiến làm giá chuộc mọi người. - Điều này đã được chứng thực vào đúng thời đúng buổi. Và để làm chứng về điều này, tôi được đặt làm người rao giảng và làm Tông Đồ – tôi nói thật chứ không nói dối – nghĩa là làm thầy dạy các dân ngoại về đức tin và chân lý. Vậy tôi muốn rằng người đàn ông hãy cầu nguyện ở bất cứ nơi nào, tay giơ lên trời, tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc. - Đó là lời Chúa.
CĐ. Tạ ơn Chúa.
(Cộng đoàn ngồi)
5. Suy niệm: Sống Cầu Nguyện (gương Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta)
HD. Mẹ Têrêxa Calcutta đã nói lên bí quyết sống của mình như sau: “Bí quyết sống của tôi hết sức đơn sơ. Tôi cầu nguyện, và trong cầu nguyện, tôi say mê yêu mến Chúa Kitô, và tôi hiểu rằng cầu nguyện với Chúa là yêu mến Chúa; và điều này có nghĩa là chu toàn Lời Chúa dạy…”. - Mẹ đã dành phần lớn cuộc đời mình để phục vụ những người nghèo, khởi đầu từ Ấn Độ và dần dần lan rộng đến nhiều quốc gia. Bí quyết giúp các Nữ tu Thừa Sai Bác Ái trung thành được với ơn gọi và đặc sủng của mình là “cầu nguyện”. Suy niệm về việc sống cầu nguyện, Mẹ đã viết: “Thật không thể nào dấn thân trong công việc tông đồ, nếu không có tâm hồn sống trong cầu nguyện. Chúng ta cần phải cảm nghiệm sự hiệp nhất với Chúa Kitô, như Chúa Kitô đã cảm nghiệm sự hiệp nhất với Thiên Chúa Cha… Hãy yêu mến việc cầu nguyện ! Hãy cảm thấy nhu cầu cầu nguyện nhiều lúc trong ngày và hãy cố gắng cầu nguyện. Nếu muốn cầu nguyện một cách tốt đẹp hơn, thì phải cầu nguyện nhiều hơn. Lời cầu nguyện mở rộng tâm hồn cho đến mức độ rộng lớn đủ để có thể tích chứa sự cho đi chính mình, một sự cho đi mà Thiên Chúa làm cho chúng ta có khả năng thực hiện. Hãy xin và hãy đi tìm, và tâm hồn các bạn sẽ trở nên rộng lớn đủ để lãnh nhận hồng ân của Thiên Chúa và biến hồng ân đó thành như của mình. - Hãy cầu nguyện ! Hãy cầu nguyện để có được ân sủng của Chúa; hãy cầu nguyện để có thể hiểu Chúa Giêsu yêu thương chúng ta như thế nào, và để có thể yêu thương những kẻ khác như vậy. Hãy cầu nguyện ngõ hầu chúng ta không ngăn cản công việc của Chúa. - Lời cầu nguyện để có thể sinh hoa trái, cần phải đến từ con tim, và phải chạm đến con tim của Thiên Chúa. Hãy nhìn xem Chúa Giêsu đã dạy các tông đồ cầu nguyện như thế nào: Chúa dạy các môn đệ gọi Thiên Chúa là Cha. Chúa dạy họ tôn vinh danh thánh Thiên Chúa. Chúa dạy các ngài thực hiện thánh ý Thiên Chúa, cầu xin đủ cơm bánh hằng ngày, bánh thiêng liêng cũng như bánh vật chất, cầu xin ơn tha thứ các tội lỗi và khả năng tha thứ cho kẻ khác, cầu xin ân sủng được giải thoát khỏi sự dữ trong chúng ta và quanh chúng ta. Lời cầu nguyện trọn hảo không hệ tại ở nhiều lời, nhưng hệ tại ở sự sốt sắng của ước muốn chạm tới con tim Chúa Giêsu…”
(Cộng đoàn quỳ)
6. Cầu nguyện chung:
Lm. Mẹ Maria đã luôn đồng hành từng bước với Chúa Giêsu trên hành trình loan báo Tin Mừng, đem ơn cứu độ đến cho nhân loại. Chúng ta hãy xin Mẹ Maria cùng đi với chúng ta trên mọi bước đường truyền giáo, đem Chúa Giêsu, đem tình thương đến cho mọi người. Với tâm tình yêu mến Mẹ, chúng ta cùng Mẹ lên đường và dâng lời cầu xin:
HD. Chúng ta cầu xin Chúa cho các giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân trong Hội Thánh luôn biết noi gương Đức Maria để luôn sống khiêm tốn với Chúa và với mọi người. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các nhà cầm quyền trên thế giới biết noi gương Đức Maria để luôn tìm hiểu Thánh ý Chúa và thực hành đúng ý Chúa muốn. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho những người đang cảm thấy cô đơn thất vọng trong cuộc sống biết noi gương Đức Maria để luôn ý thức rằng: không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
HD. Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho anh chị em trong họ đạo chúng ta biết noi gương Đức Maria luôn sẵn sàng thưa với Chúa hai tiếng “Xin Vâng” trong niềm tin yêu và cậy trông phó thác vào Chúa. Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
7. Đọc kinh: CẦU NGUYỆN CHO VIỆC TRUYỀN GIÁO
CĐ. Lạy Chúa Cha toàn năng/ Cha đã muốn cho mọi người được ơn cứu độ/ và nhờ Chúa Giêsu/ chúng con nhận biết có một Cha chung trên trời /còn tất cả đều là anh chị em/ Vì thế chúng con phải yêu mến và tôn thờ Cha/ đồng thời góp phần xây dựng vương quốc của Cha/ vương quốc hòa bình và công lý/ Chúng con xin ca ngợi và cảm tạ Cha/ đã ban Chúa Giêsu làm Đấng Cứu Độ chúng con/ Xin thương giúp chúng con biết can đảm sống đức tin/ và quảng đại chia sẻ đức tin ấy cho những ai chưa biết Chúa/ Xin cho chúng con trở nên nhân chứng tình yêu Chúa giữa thế gian/ bằng chính đời sống gương mẫu của chúng con. - Lạy Chúa Giêsu/ Chúa đã sai các nhà truyền giáo đến gieo hạt giống Tin Mừng trên Quê Hương chúng con/ Xin cho tất cả những ai đang chung sống với chúng con trên mảnh đất thân yêu này/ sớm nhận biết và yêu mến Chúa/ để chỉ còn một đoàn chiên và một Chúa chiên. - Lạy Chúa Thánh Thần/ xin ban cho giáo phận chúng con một lễ Hiện xuống mới/ với quyết tâm xây dựng một Hội Thánh Tham gia và Hiệp Thông vì Sứ Vụ/ Xin cho các chủ chăn và toàn thể dân Chúa/ trở thành một cộng đoàn tông đồ được Chúa sai đi/ hăng hái loan báo Tin Mừng cho muôn dân/ Xin cho chúng con luôn chân thành gặp gỡ các anh chị em khác tôn giáo và văn hóa/ để chia sẻ cuộc sống và niềm tin/ cùng nhau xây dựng Quê Hương và phục vụ người nghèo khổ/ hầu dẫn đưa họ tới Chúa Giêsu là đường, là sự thật và là sự sống. - Lạy Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình/ cùng hai Thánh Tử Đạo Phêrô Đoàn Công Quý và Emmanuel Lê Văn Phụng/ xin giúp chúng con đến cùng Chúa Giêsu và đến với mọi người/ để tất cả đều tin nhận Chúa/ là Đấng Cứu Độ duy nhất/ và được cùng các Ngài vui hưởng hạnh phúc muôn đời/ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Lời Nguyện Truyền Giáo (Dao Kim)
Lạy Chúa xưa Chúa đã phán: Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành. Để nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên Tông Đồ thiện toàn mở Nước Chúa Trời.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------

 

Tháng 11: MẦU NHIỆM CÁC THÁNH THÔNG CÔNG


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng yêu mến từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
 ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Quỳ Bên Cung Thánh (Kim Long)
ĐK. Quỳ bên cung thánh, đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thắm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ, cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
. Lệ sầu rưng rưng hối hận ăn năn ngước nhìn lên Chúa. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
. Đường đời gai chông cát bụi mênh mông sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Thiên Chúa của lòng thương xót, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin chúc tụng và cảm tạ Chúa. Bước sang tháng các linh hồn, trong giờ chầu Thánh Thể này, chúng con xin cầu nguyện cho tất cả các linh hồn, dù là người thân chúng con hay những người chúng con không quen biết, những người đã qua đời mà chưa được vào nước thiên đàng với Chúa. - Khi còn ở trần gian, các ngài đã kính mến Chúa suốt cuộc đời, nhưng họ còn nhiều thiếu sót, còn vướng tội lỗi nên cần thanh luyện trong lửa yêu mến. Vì thế, trong tình yêu Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những lời kinh nguyện, những việc làm bé nhỏ của chúng con, để cậy nhờ lòng thương xót của Chúa sớm đưa các ngài đến nguồn hạnh phúc bình an vĩnh cửu trong Nước Hằng Sống. - Xin vì lòng thương xót Chúa mà giảm bớt hình phạt cho các ngài để các ngài sớm được về với Chúa, sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con cũng như các linh hồn nơi luyện ngục, có được cuộc sống vĩnh cửu với Chúa trên Thiên Đàng. Xin ban cho linh hồn các tín hữu đã qua đời được nghỉ yên đời đời trong sự bình an viên mãn. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Lc 20, 27 – 38)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca. – Khi ấy, có mấy người thuộc nhóm Xađốc đến gặp Đức Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Mấy người ấy hỏi Đức Giêsu: “Thưa Thầy, ông Môsê có viết cho chúng ta điều luật này: Nếu anh hay em của người nào chết đi, đã có vợ mà không có con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình. Vậy nhà kia có bảy anh em trai. Người anh cả lấy vợ, nhưng chưa có con thì đã chết. Người thứ hai, rồi người thứ ba đã lấy người vợ goá ấy. Cứ như vậy, bảy anh em đều chết đi mà không để lại đứa con nào. Cuối cùng, người đàn bà ấy cũng chết. Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ ai, vì cả bảy đều đã lấy nàng làm vợ ?” - Đức Giêsu đáp: “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng. Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại. Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, thì chính ông Môsê cũng đã cho thấy trong đoạn văn nói về bụi gai, khi ông gọi Đức Chúa là Thiên Chúa của tổ phụ Ápraham,Thiên Chúa của tổ phụ Ixaác, và Thiên Chúa của tổ phụ Giacóp. Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống.” - Ðó là lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Trong hành trình cuộc đời, con người luôn phải đối diện với một vấn nạn oan nghiệt: Đó là cái chết. Mỗi khi bị đặt đối diện với cái chết của người khác, người ta không khỏi tưởng nghĩ đến cái chết của mình. Đôi lúc cái ranh giới giữa sống và chết bỗng trở nên mong manh quá đỗi. Có những người gần gũi với chúng ta, mới ngày hôm qua hãy còn là một con người sống động và đầy năng lực, hôm nay đã là một cái xác lạnh ngắt vô hồn trong huyệt mộ…Nếu chết có nghĩa là hết, thì lúc đó cái chết trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp cho cuộc sống của con người; cái chết khiến người ta nhìn về hành trình cuộc đời và thân phận con người hết sức bi quan và tiêu cực. - Nhóm Xađốc đến gặp Chúa Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Đặt câu chuyện “người phụ nữ và bảy anh em trai” với cái kết có vẻ lố bịch khi tin vào sự sống lại, nhóm Xađốc đã hiểu lầm rằng cuộc sống tương lai chỉ là một nối tiếp cuộc sống trần thế. Hoàn toàn không phải thế! sự sống lại không phải chỉ là thức dậy từ ngôi mộ và lấy lại cuộc sống trước kia. Đức Giêsu không mô tả cuộc sống tương lai sẽ ra sao, Ngài chỉ nói rằng trong cuộc sống tương lai người ta không cưới vợ lấy chồng nữa, người ta sẽ sống như các thiên thần. Đức Giêsu nhấn mạnh rằng hôn nhân là một định chế của “đời này”: bởi vì người ta sẽ chết, nên hôn nhân được thiết lập hầu nhân loại tồn tại được. Nhưng trong “đời sau”, khi người ta không chết nữa, họ “giống các thiên thần” và họ trở thành “con cái Thiên Chúa”. Một khi “đạt được sự sống lại”, thì không còn chuyện cưới vợ lấy chồng nữa. Về phía Thiên Chúa, đó là quyền năng, lòng nhân ái của Ngài đối với con người. - Nếu không tin có đời sau, người ta cố vùng vẫy để tự khoác cho cuộc đời mình một ý nghĩa, khoác cho mình ánh vinh quang phù phiếm. Cũng không ít người đi tìm kiếm, xây dựng đời mình trong tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội, khoái lạc xác thịt… để rồi đến một lúc nào đó, họ ngỡ ngàng nhận ra rằng tất cả những điều ấy chỉ là những thứ bên ngoài mà mình đã cố công để tô điểm cho mình. Còn chính mình thì vẫn cứ là một vấn nạn càng lúc càng bí ẩn. - Là một người Công Giáo, chúng ta tin rằng chết không có nghĩa là hết và cuộc đời làm người có một ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên đây không phải là một xác tín dễ dàng. Tin có sự sống đời sau không phải là một liều thuốc trấn an chúng ta, và càng không phải là một lối thoát để chúng ta được giải gỡ ra khỏi những trăn trở ưu tư về thân phận của kiếp người. Tin vào sự sống đời sau, điều trước hết, chúng ta được dạy để thành thật nhìn ra những yếu đuối và tạm bợ trong cuộc đời làm người: như một thoáng mây bay chợt đến rồi chợt đi giữa cuộc đời, như bông hoa sớm nở chiều tàn, mong manh cát bụi sẽ trở về với cát bụi… từ đó, những điều ấy đều gợi lên trong chúng ta nhiều suy tư và trăn trở. Tuy nhiên, tất cả những suy tưởng về thân phận con người chỉ được coi là nghiêm túc và sâu lắng khi đằng sau nó có lấp lánh chút tia sáng của niềm tin, hy vọng. Chúng ta tin và hy vọng vào quyền năng Thiên Chúa sẽ cho chúng ta sống lại nhờ cái chết và phục sinh của Đức Kitô. Từ đó giúp chúng ta nhìn ra những giá trị tích cực, tìm ra sự tươi tắn ngay trong những đổ vỡ mất mát và yếu nhược, đó mới là cách sống của một người có niềm tin vào Thiên Chúa.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Sự Sống Thay Đổi Mà Không Mất Đi (Phanxicô)
. Ѕự sống nàу chỉ thaу đổi mà không mất đi, lúc con người nằm уên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấу tương lai. Trọn kiếp người naу không còn nước mắt nụ cười, nhưng con tin rằng ngàу mai trong Ϲhúa, chẳng có nỗi buồn, đẹp mãi niềm vui.
ĐK. Ѕự sống không mất nhưng chỉ đổi thaу, đã qua bao ngàу trọn một kiếp nàу. Ɗù sống haу chết tin còn ngàу mai, sự sống không mất nhưng chỉ đổi thaу.
. Ϲuộc sống nàу kìa hoa nở và hoa úa phai. Ɲắng lên đồi thì đêm tắt thở, mâу tím giăng trời thì nắng tan đi. Ϲuộc sống nàу bao nhiêu lần đưa tiễn ngậm ngùi, nhưng con tin vào ngàу mai trong Ϲhúa, chẳng có chia lìa, chẳng có hợp tan.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin rằng: chết không phải là hết mà là đổi sang một đời sống mới.
Cộng đoàn hát: Vì Danh Chúa nhân từ, chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ. Xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết sống lành để được chết lành.
Cộng đoàn hát: Vì Danh Chúa nhân từ, chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ. Xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho linh hồn Đức Cha Micae, linh hồn quý Linh mục đã qua đời trong Giáo phận Long xuyên, cách riêng linh hồn quý Linh mục an nghỉ tại đất thánh Nhà Hưu Cần xây, các linh hồn Ông Bà Tổ Tiên và Quý Ân Nhân của chúng được Chúa thương tha thứ và sớm được về đoàn tụ với Chúa trên quê trời.
Cộng đoàn hát: Vì Danh Chúa nhân từ, chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ. Xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn vững lòng tin cậy mến Chúa, năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, và năng cầu nguyện cho các đẳng linh hồn.
Cộng đoàn hát: Vì Danh Chúa nhân từ, chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ. Xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi.
5. Đọc Thánh Vịnh 50:
Đọc chung: Con đắc tội với Chúa,/ với một mình Chúa./ Lạy Chúa,/ xin dủ lòng thương con.
Bên Nam: Lạy Thiên Chúa,/ xin lấy lòng nhân hậu xót thương con,/ mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm./ Xin rửa con sạch hết lỗi lầm/ tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.
Bên Nữ: Vâng,/ con biết tội mình đã phạm./ Lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm,/ con đắc tội với Chúa,/ với một mình Chúa,/ dám làm điều dữ trái mắt Ngài.
Bên Nam: Như vậy,/ Ngài thật công bình khi tuyên án,/ liêm chính khi xét xử.
Bên Nữ: Ngài thấy cho:/ lúc chào đời con đã vương lầm lỗi/ đã mang tội khi mẹ mới hoài thai./ Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,/ dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan.
Bên Nam: Xin dùng cành hương thảo/ rảy nước thanh tẩy con,/ con sẽ được tinh tuyền;/ xin rửa con cho sạch,/ con sẽ trắng hơn tuyết.
Bên Nữ: Xin cho con được nghe,/ tiếng reo mừng hoan hỉ./ để xương cốt bị Ngài nghiền nát/ được nhảy múa tưng bừng.
Bên Nam: Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi/ và xoá bỏ hết mọi lỗi lầm.
Bên Nữ: Lạy Chúa Trời,/ xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,/ đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy.
Bên Nam: Xin đừng nỡ đuổi con/ không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con/ thần khí thánh của Ngài.
Bên Nữ: Xin ban lại cho con/ niềm vui vì được Ngài cứu độ,/ và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.
Bên Nam: Đường lối Ngài,/ con sẽ dạy cho người tội lỗi, ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.
Bên Nữ: Lạy Thiên Chúa con thờ/ là Thiên Chúa cứu độ, / xin tha hết cho con,/ con sẽ tung hô Ngài công chính.
Bên Nam: Lạy Chúa Trời,/ mở miệng con,/ cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.
Bên Nữ: Chúa ưa thích gì tế phẩm/ con có thượng tiến lễ toàn thiêu,/ Ngài cũng không chấp nhận.
Bên Nam: Lạy Thiên Chúa,/ tế phẩm dâng Ngài là tâm hồn tan nát;/ một tấm lòng tan nát dày vò,/ Ngài sẽ không khinh chê.
Bên Nữ: Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Sion,/ thành lũy Giêrusalem xin Ngài xây dựng lại.
Bên Nam: Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,/ lễ vật toàn thiêu,/ lễ vật hiến tế./ Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ/ dâng trên bàn thờ Chúa.
Bên Nữ: Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con/ cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.
Bên Nam: Tự muôn đời và chính hiện nay,/ luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
Đọc chung: Con đắc tội với Chúa,/ với một mình Chúa./ Lạy Chúa,/ xin dủ lòng thương con.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm.Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Từ Chốn Luyện Hình (Kim Long)
. Từ chốn luyện hình u tối vọng tiếng bao linh hồn khóc than. Niềm thành tín dâng Mẹ nhân ái, nguyện Mẹ thương nghe đoàn con cái thiết tha van nài.
. Ngày tháng trôi vào quên lãng, nào biết trông ai người nhớ thương. Lệ sầu rưng rưng mờ đôi mắt, lửa hồng bao đêm ngày nung nấu đớn đau khôn lường.
ÐK. Từ vực sâu tiếng khóc than còn vọng ngân với tháng năm u hoài đớn đau. Mẹ, Mẹ ơi, hãy đoái thương, lòng từ bi hãy chiếu soi hết mọi linh hồn.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy.
3. Dấu Thánh giá.

------------------------------
 
 

Tháng 12: KHÁT KHAO GẶP GỠ CHÚA


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá.
2. Bài hát: Xin Ngôi Ba Thiên Chúa (Kim Long)
ĐK. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi.
. Nguyện Chúa Thánh Thần xin ngự đến, Ngài là niềm cậy trông hồi xao xuyến, nguồn trợ lực kẻ lâm vòng chinh chiến chính sức mạnh trợ giúp giáo dân liên.
 3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Lạy Chúa Bao Ngày Tháng (Kim Long)
ĐK. Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.
. Chim đàn tung cánh bay, tung cánh bay ngàn hướng: ước mong về hằng ước mong về, về tổ ấm êm.
. Gian trần bao khó nguy, bao khó nguy ngập lối: ước mong về hằng ước mong về, về bên Chúa luôn.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa đã luôn nhắc nhở chúng con phải tỉnh thức, canh tân đời sống và sống thánh thiện, để lúc nào chúng con cũng sẵn sàng nghinh đón Chúa, vì ngày Chúa đến không ai biết trước: “Anh em hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì anh em không biết lúc đó là lúc nào”. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Mùa Vọng là thời gian để chúng con chuẩn bị tâm hồn đón mừng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Xin Chúa ban ơn hoán cải để chúng con biết chuẩn bị tâm hồn mình trở nên hang đá sống động cho Chúa viếng thăm. Amen.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Mc 13, 33 - 37)
Lm. Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Máccô. - Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức !” - Đó là Lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Hãy tỉnh thức, là mệnh lệnh Chúa ban để nhắc nhở ta phải luôn luôn đề phòng. Vì Chúa sẽ đến với từng người và Chúa cũng sẽ đến với cả nhân loại. Từng người chúng ta, ai cũng được Thiên Chúa yêu thương, như người cha yêu thương đứa con một. Mà như thánh Giulianô Êma nói: “Dù cả loài người chúng ta đông đảo qua nhiều thế hệ, nhưng Thiên Chúa yêu thương săn sóc từng người chúng ta, như chỉ có mình chúng ta là con của Ngài”. - Chính vì yêu thương, mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta Ngôi Lời là Con Một yêu dấu của Ngài để giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ Satan. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa đã mặc nhân tính để nên anh trưởng mọi loài thọ tạo, sống hòa đồng với con người và nói cho chúng ta biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Ngài đã dành cho chúng ta vinh phúc trên trời. Nhưng chúng ta phải tỉnh thức mà chờ đợi giờ Chúa đến. - Chúa không hẹn ngày giờ. Vì Chúa biết chúng ta hay ỷ lại và dễ dàng nghe theo chước quỷ và sự quyến rũ của thế tục. Nếu biết trước ngày giờ Chúa đến thì nhiều người sẽ tự nhủ: Phải hưởng thụ cho biết thế gian vì còn lâu Chúa mới đến. Chúa không hẹn ngày giờ, nhưng Chúa nhắc nhở và cho ta biết bằng những dấu hiệu tiên báo, ai không tỉnh thức sẽ không thấy. - Ma quỷ, thế gian và chính dục tình của ta hay lừa dối ta để ta quên ngày Chúa hẹn. Khi bị ma quỷ thế gian mê hoặc rồi thì dù có biết ngày hẹn đã gần cũng khó mà thoát khỏi tay chúng. Nếu chúng không cắn xé ta được như Thánh Phêrô nói thì chúng cũng hết sức giữ ta trong nanh vuốt chúng. - Vậy phải tỉnh thức và canh chừng. Tỉnh thức là luôn luôn giữ tâm hồn sạch tội. Canh chừng là đừng để tính hư tật xấu chi phối được ta, kẻo vì mê theo dục vọng mà ta quên Lời Chúa và không nhìn ra các dấu hiệu, và các điều Chúa tiên báo, nên khi Chúa đến ta không sẵn sàng ra đón Ngài. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bao giờ Chúa trở lại nhân gian ? Chúng con không ai biết. Vì thế, Chúa mời gọi chúng con: “Hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về”. Con người thời đại hôm nay không thiếu những người thờ ơ với Thiên Chúa, họ chạy theo danh vọng, tiền tài và những thú vui trần thế chóng qua. Chớ gì khi suy niệm về ngày chung thẩm trong các Tin Mừng sẽ là tiếng chuông cảnh báo, giúp chúng con tỉnh thức kẻo “Chủ nhà” về bắt gặp chúng con đang ngủ. - Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giúp chúng con ngay từ giây phút này biết bắt đầu việc chuẩn bị đón tiếp Chúa qua việc chân thành sám hối, biết hy sinh hãm mình và nhiệt thành mến Chúa yêu người. Chớ gì khi tỉnh thức chờ mong Chúa đến chúng con nhận thấy sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời. Amen.
(Cộng đoàn đứng)
3. Bài hát: Để Chúa Đến (Nguyễn Duy)
. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao. Một thế giớ sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.
ĐK. Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Mùa cứu rỗi cho mọi nơi.
. Xin cho lòng chúng con không oán hờn và không ghen ghét. Xin cho lòng chúng con luôn quảng đại và luôn tha thứ. Xin cho lòng chúng con yêu mến người, yêu suốt đời. Chỉ biết sống hiến dâng phục vụ, và hướng đến ân tình trời cao.
(Cộng đoàn quỳ)
4. Cầu nguyện chung:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng chúng con trông đợi, xin ban cho Hội Thánh Chúa luôn tỉnh thức, để chu toàn trách nhiệm Ðức Giêsu đã trao phó, là làm chứng về tình yêu của Chúa, và hết lòng phục vụ mọi người.
Cộng đoàn hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các nhà cầm quyền trên thế giới, biết luôn tỉnh thức để chu toàn trách nhiệm của mình, là cộng tác với nhau để xây dựng một thế giới trong công lý hòa bình, và chia sẻ giúp đỡ nhau.
Cộng đoàn hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho những người ngủ mê trong tội lỗi, những người vì lợi dụng chức quyền mà giả điếc làm ngơ với trách nhiệm của mình trong gia đình và trong đất nước, xin cho họ biết tỉnh thức để trở về với bổn phận của mình.
Cộng đoàn hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho cộng đoàn chúng con luôn tỉnh thức để giúp nhau từ bỏ thói xấu, sự lười biếng bê trễ trong các việc đạo đức, và biết sẵn sàng đón chờ Chúa đến.
Cộng đoàn hát: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.
5. Đọc kinh: KINH VIẾNG HANG ĐÁ CHÚA HÀI ĐỒNG
CĐ. Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng,/ là Con Đức Chúa Cha hằng có đời đời,/ Chúa đã giáng sinh làm người để cứu độ trần gian,/ chúng con hợp cùng Đức Mẹ và Thánh Giuse mà thờ lạy tạ ơn kính mến Chúa,/ chúng con đồng thanh với các Thiên Thần và các mục đồng mà chúc tụng Chúa rằng:/ “Vinh danh Thiên Chúa trên trời,/ bình an hạnh phúc cho người trần gian./ - Chớ gì lòng chúng con nên như hang đá cho Chúa giáng sinh,/ chớ gì lòng chúng con nên như máng cỏ cho Chúa ngự./ - Lạy Đức Mẹ Maria./ Mẹ đã sinh Chúa Giêsu cho loài người,/ xin giúp chúng con hăng hái loan truyền mầu nhiệm Giáng Sinh và Nhập Thể khắp nơi./ - Lạy Đức Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa,/ là Mẹ uy quyền cao sang,/ xin cho Tổ quốc và Giáo hội Việt Nam muôn ơn lành hồn xác,/ và cho mọi người nhận biết Đức Chúa Giêsu là Chúa Cứu Thế,/ và thương yêu nhau như Chúa truyền dạy./ - Lạy Thánh Cả Giuse,/ là Đấng thay mặt Đức Chúa Cha nuôi dưỡng Chúa Giêsu ở trần gian,/ là Đấng rất mạnh thế hằng cầu bầu cùng Con Thánh của Người bênh vực che chở chúng con,/ xin cho chúng con biết sống đơn sơ khiêm nhường,/ chăm chỉ làm việc,/ mộ mến suy ngắm và thực hành Lời Chúa,/ để chúng con được sống an vui như Thánh Gia xưa./ - Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng,/ Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse,/ xin cho chúng con lĩnh được những ơn rất trọng bởi Mầu Nhiệm Nhập Thể./ Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa.

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Nguyện Mùa Vọng (Hoàng Vũ)
ĐK. Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi ! Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi ! Nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương, Người ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương cho đoàn con ngóng chờ.
. Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương. Xóa tội trần gian xóa bao lỗi lầm.
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá

------------------------------

 

Tháng 13: TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM


I. KHAI MẠC: (Cộng đoàn quỳ)

1. Dấu Thánh giá
2. Bài hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần (Trần Ngọc Phan - Phương Linh)
. Cầu xin Chúa Thánh Thần Người thương thăm viếng hồn con Ban xuống cho con hồng ân chan chứa Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
ĐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng
. Cầu xin Chúa Thánh Thần Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối luôn trung thành.
3. Đọc kinh: Tin - Cậy - Mến – Kinh Ăn Năn Tội.

II. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA:

1. Bài hát: Lạy Chúa Bao Ngày Tháng (Kim Long)
ĐK. Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước, tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.
. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng nước: ước mong về hằng ước mong về, về bên suối trong.
. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ: ước mong về hằng ước mong về, về quê dấu yêu.
2. Hướng ý giờ chầu:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây, chúng con kính thờ lạy Chúa. - Lạy Chúa, giờ phút này, chúng con thấy lòng mình thật ấm áp và tràn đầy niềm vui vì còn được quy tụ với nhau để dâng lên Chúa lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa, vì một năm nữa sắp trôi qua, Chúa đã ban cho Đất nước, cho Giáo Hội Việt Nam, cho Giáo Phận Long xuyên, cho từng gia đình và mỗi người chúng con đến giờ phút này được bình an. - Và chúng con cũng muốn dâng lên Chúa tâm tình tạ lỗi, vì những lỗi lầm của chúng con đã vô tình hay hữu ý làm xúc phạm đến Chúa, phiền lòng anh chị em sống bên cạnh chúng con. Xin Chúa thương tha thứ, để chúng con thanh thản bước vào năm mới, với sức sống mới, với những phấn đấu mới, hầu chúng con xứng đáng hơn nữa với tình thương và ân sủng, mà Chúa đang chuẩn bị ban cho chúng con trong năm mới này. Amen.
(Cộng đoàn ngồi)
3. Phút Nhìn Lại Năm Cũ:
HD. Không có giây phút nào của thời gian, lại linh thiêng cho bằng giây phút ngày cuối năm này. Những ngày tháng cũ đang dần qua đi, nhường chỗ cho thời gian mới đang tới. Năm cũ thì chìm vào dĩ vãng, để cho năm mới đến, mang theo niềm hy vọng chan chứa ở tương lai. Một bầu khí trang trọng như muốn bao trùm cả vũ trụ và làm ấm lên lòng mọi người. Chúng ta yên lặng chờ đợi. Một sự yên lặng tràn đầy sức sống và tin tưởng ở ngày mai. Chúng ta yên lặng, để nếm cảm một niềm vui dạt dào chất chứa trong tâm hồn ta. Chúng ta hãy tận dụng thời gian quý báu này, để cùng nhau ca ngợi, chúc tụng và tôn vinh tình thương, mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta suốt một năm qua. - Nhìn lại một năm cũ, tâm tình đầu tiên chúng ta cần có, đó là biết ơn. Trước hết, chúng ta biết ơn những người đã có công xây dựng nên cuộc đời ta, như ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè, bà con, lối xóm... và những người đã có công hướng dẫn dạy dỗ, giúp đỡ, dìu dắt chúng ta cách này cách khác, nhờ đó mà chúng ta mới có được như ngày hôm nay. - Thật vậy, bản thân chúng ta, từ vật chất đến tinh thần, đều được xây dựng từ biết bao công sức và đóng góp của không biết bao người. Cuộc đời chúng ta được ghi dấu ấn, bởi không biết bao bàn tay nâng đỡ và trợ giúp, mà nếu không có những ân nhân đó, chúng ta sẽ chẳng làm được gì. - Nhưng, Đấng mà chúng ta cần phải biết ơn trước hết và trên hết, chính là Thiên Chúa. Bởi vì trong suốt một năm qua, có biết bao nhiêu ơn lành chúng ta đã lãnh nhận từ Thiên Chúa: Ơn phần hồn, ơn phần xác. Rồi trong một năm qua, chúng ta đã phải đương đầu đối phó với biết bao khó khăn và thử thách: Từ thiên tai cho đến nhân tai như dịch Covid 19 hoành hành khắp nơi, rồi liên tiếp các trận lũ lụt, sạt lở đất đá cướp đi rất nhiều sinh mạng… nếu không có tình thương Chúa che chở bảo bọc, chắn chắn chúng ta đã không thể đứng vững được cho đến ngày hôm nay. - Cũng trong thời gian qua, những thành công mà chúng ta được vui hưởng, hay những thất bại đã dạy chúng ta thành người, đó chính là những hồng ân quý báu mà Chúa đã ban cho chúng ta. Chúng ta hãy biết tạ ơn Chúa, đặc biệt trong giây phút này.
 4. Bài hát: Chút Lòng Son (Hồng Trần - Phạm Đình Đài)
ĐK. Năm tháng dài êm đềm quá mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài dủ tình thương tha thứ cho con.
. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề. Nay con trở về hồn hoang xơ xác. Thì này đây con xin dâng những gì còn lại. Trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.
. Chung quanh con người khổ đau tha thiết van nài. Xin chút thương tình hạt cơm manh áo. Vậy mà sao con đang tâm hất hủi người nghèo. Sao không thương xót người bạc phận đìu hiu.
(Cộng đoàn đứng)

III. LẮNG NGHE LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM:

1. Lời Chúa: (Lc 17,12-19)
Lm. Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. - Khi ấy, Chúa Giêsu bước vào một làng kia, thì bỗng có mười người phong cùi, đứng ở phía đằng xa kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi!”. Thấy vậy, Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đi trình diện với các thầy tư tế đi.” Đang khi đi, thì họ đã cảm nhận được, là mình đã lành sạch. Một người trong bọn, thấy mình được khỏi bệnh, liền quay trở lại, lớn tiếng ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sắp mình xuống dưới chân Đức Giêsu, mà tạ ơn Ngài. Mà anh ta lại là người xứ Samari. Chúa Giêsu nói với anh ta: “Cả mười người đều đã được sạch, nhưng, còn chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh thiên Chúa, mà chỉ thấy có một người ngoại giáo này ?”. Rồi Chúa Giêsu nói với anh ta: “Anh đứng dậy mà về đi, bởi lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” - Đó là lời Chúa.
CĐ. Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.
(Cộng đoàn ngồi và thinh lặng giây lát)
2. Suy niệm:
HD. Mười người phong cùi được Chúa chữa khỏi, nhưng chỉ có một người quay trở lại cảm ơn Chúa, mà người đó lại là người ngoại giáo. Trong ba năm Chúa đi rao giảng Tin Mừng, đã có hàng trăm, hàng ngàn người được Chúa chữa đủ mọi thứ bệnh tật, cả xác lẫn hồn, vậy mà, khi Chúa vác cây thập giá lên Núi Sọ, thì chỉ thấy có một người vác đỡ thánh giá cho Chúa. Người đó là một người xa lạ, không quen biết Chúa. Đã có hàng trăm hàng ngàn người nghe Chúa giảng dạy, nhưng khi Chúa bị treo trên Thánh Giá, thì thấy chỉ có một người dám lớn tiếng xuyên xưng, ông này đúng thật là Con Thiên Chúa. Người đó cũng lại là một người ngoại giáo. Cả một dân tộc chịu ơn Chúa, một dân tộc tự hào là dân riêng của Chúa, nhưng khi Chúa bị đóng đinh trên thập giá, thì chỉ có một người lớn tiếng xác quyết là Chúa vô tội. Người đó là tên ăn trộm, một tên tội phạm. - Còn chúng ta hôm nay thì sao, chúng ta cũng đã từng lãnh nhận được biết bao ơn lành của Chúa, cũng đã từng hãnh diện mình là con Chúa, là dân riêng của Chúa, chúng ta cũng đã được Chúa yêu thương cách đặc biệt, chúng ta có biết cảm ơn Chúa không ? Hay chúng ta lại thua xa những người ngoại giáo kia ? - Kinh Thánh nói: Người công chính, mỗi ngày còn sai lỗi đến bảy lần, huống chi là chúng ta, vốn mang thân phận yếu đuối, vốn mang xác thịt rất giới hạn, vốn mang bản tính rất mỏng dòn. Vậy, trong một năm qua, đã bao lần chúng ta đã vấp ngã, đã bao lần thất hứa với Chúa, đã bao lần chúng ta quay lưng phản bội Chúa khi chúng ta cố tình phạm tội. Chúng ta có biết quay trở lại Toà Giải Tội, để thống hối, để xin ơn tha thứ không ? Hay chúng ta cứ chần chừ, cứ ù lỳ trong tội, chẳng chịu đi xin ơn tha thứ. Chẳng lẽ chúng ta lại vô cảm, lại vô ơn, lại bạc tình bạc nghĩa, chúng ta chẳng bằng những người ngoại giáo sao ? - Rồi những ơn lành Chúa đã ban cho ta, đáng lẽ ra, chúng ta phải dùng nó mà sinh ích lợi cho ta, mà giúp ích cho những người khác, để ca ngợi và tôn vinh thiên Chúa. Nhưng trong năm qua, chúng ta đã làm được gì ? - Giờ đây, chúng ta hãy dùng một phút thinh lặng, để hồi tâm suy xét, để kiểm điểm lại, để thống hối, để xin Chúa tha thứ.
3. Bài hát: Bao La Tình Chúa (Giang Ân)
. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển thái bình. Dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào. Một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.
ĐK. Hồng ân Chúa như mưa, như mưa rơi xuống đời con miên man, miên man, nâng đỡ tình con trong tay, trong tay vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi. Ôi tình tuyệt vời !
. Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng. Mặn nồng như làn hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa, dắt dìu con bước trong đời. Từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.
. Êm như làn gió đưa mây, đôi tay con hướng lên trời. Nguyện cầu cho đời con mãi, giữ trọn lời hứa trung kiên. Một đời con xin tận hiến Chúa, là hơi ấm mẹ hiền. Trọn đời con nương thân, trọn đời con nương thân.
4. Hướng Đến Tương Lai:
HD. Với tất cả sự tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa, chúng ta hãy ngước nhìn về tương lai. Mặc dù chúng ta biết: trong năm mới này có biết bao khó khăn và thử thách đang chờ đón ta, đặc biệt là tình hình đại dịch Covid đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở nhiều nơi trên thế giới, cách riêng tại Việt nam, nhưng chúng ta hãy cứ vững tin: Có Chúa yêu thương ta, có Chúa quyền năng đang đồng hành với ta. Có Chúa cùng đi với ta, chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước. Có Chúa cùng đi với ta, đời ta sẽ không còn cô đơn, đời ta sẽ bớt lo âu. Có Chúa cùng đi với ta, thì năm mới này, sẽ là năm tràn đầy hy vọng. Năm mới này sẽ là một mùa xuân mới, với những ánh nắng mới thật ấm, thật chan hoà ánh sáng. - Với những tâm tình phấn khởi đó, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa tâm tình đầu xuân của chúng ta, với tất cả lòng yêu mến chân thành của những người con hiếu thảo, để trong năm mới này, chúng ta sẽ sống và làm đẹp lòng Chúa. Và nhờ đó, chúng ta sẽ được Chúa yêu thương hơn nữa.
(Cộng đoàn quỳ)
5. Cầu nguyện chung:
HD. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể ! Quá khứ, hiện tại hay tương lai đều là của Chúa. Vì thế, chúng con xác tín thật mạnh mẽ rằng: “Mọi sự đều bởi Chúa mà ra và từ Chúa mà đến”. - Lạy Chúa, chỉ còn không bao lâu nữa là chúng con cùng với đất trời, vạn vật bước sang một năm mới. Những ngày tháng sắp tới, chắc chắn có nhiều niềm vui, thành công, bình an và hạnh phúc, nhưng cũng sẽ không thiếu những nỗi buồn, băn khoăn, trắc trở và âu lo... Nhưng lời Thánh vịnh 36 nhắc chúng con rằng: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa.Tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay”; và “ hãy lấy Chúa làm niềm vui… Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng”.
 Những lời Thánh vịnh trên, làm cho chúng con an tâm vững bước trong tình thương của Chúa, bởi vì: “Tình thương và lòng nhân hậu Chúa luôn ấp ủ con suốt cả cuộc đời” (Tv 22, 6). - Trong giờ phút thiêng liêng huyền nhiệm này, chúng con xin dâng lên Chúa quê hương đất nước Việt Nam thân yêu. Xin cho dân tộc chúng con luôn gìn giữ được được truyền thống, bản chất và phong hóa tốt đẹp của tổ tiên, luôn phát huy lòng yêu nước thương nòi và cùng nhau xây dựng một xã hội chan chứa tình yêu thương. Xin cho quê hương chúng con được quốc thái dân an, con dân Nước Việt được lớn lên trong sự kiêu hãnh, tự tin và tự do hướng thiện. Chúng ta cầu xin Chúa.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
(Thinh lặng giây lát)
HD. Chúng con dâng lên Chúa Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận Long xuyên, Cộng đoàn chúng con đang sống và từng gia đình thân yêu của chúng con. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội luôn trở thành chứng nhân sống động về lòng thương xót của Chúa giữa trần thế. Luôn biết gắn bó mật thiết với Chúa và với nhau. Luôn kiến tạo sự hiệp nhất, xây dựng tình yêu và thể hiện lòng trung thành với Giáo Hội và với nhau. Chúng ta cầu xin Chúa.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
(Thinh lặng giây lát)
HD. Sau cùng, chúng con xin dâng lên Chúa những công việc, dự tính của mỗi người trong năm mới sắp đến, xin Chúa thương chúc lành, thánh hóa và ban ơn cứu độ cho chúng con. Chúng ta cầu xin Chúa.
CĐ. Xin Chúa nhậm lời chúng con.
5. Đọc Thánh Ca Tin Mừng: Magnificat (Lc 1, 46-56)
Bên nam: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,/ thần trí tôi hớn hở vui mừng/ vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Bên nữ: Phận nữ tỳ hèn mọn,/ Người đoái thương nhìn tới;/ từ nay hết mọi đời/ sẽ khen tôi diễm phúc.
Bên nam: Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi/ biết bao điều cao cả,/ danh Người thật chí thánh chí tôn !
Bên nữ: Đời nọ tới đời kia,/ Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Bên nam: Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,/ dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Bên nữ: Chúa hạ bệ những ai quyền thế,/ Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Bên nam: Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,/ người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Bên nữ: Chúa độ trì Ítraen, tôi tớ của Người,/ như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Bên nam: Vì Người nhớ lại lòng thương xót,/ dành cho tổ phụ Ápraham,/ và cho con cháu đến muôn đời.”
Bên nữ: Vinh Danh Chúa và Chúa con,/ cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.
Chung: Tự muôn đời và chính hiện nay, cho đến mãi thiên thu vạn đại. Amen.

IV. LỜI NGUYỆN VÀ PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

1. Bài hát: Này Con Là Đá (Hoài Đức)
Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. - Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô). Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.
2. Lời Cầu Cho Đức Giáo Hoàng:
Lm. Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxicô) và trao phó cho người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa. - Xin nhận lời chúng con cầu nguyện mà ân cần săn sóc gìn giữ người; để nhờ người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắc son. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.
3. Bài hát: Đây Nhiệm Tích (Kim Long - Đỗ Hữu Vị)
Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.
4. Lời Nguyện Thánh Thể:
Lm. Chúng ta dâng lời cầu nguyện. - Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. - Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
5. Phép Lành Mình Thánh Chúa

V. KẾT THÚC:

(Cộng đoàn đứng)
1. Bài hát: Đầu Xuân Cầu Cho Gia Đình (Phamxicô)
ĐK. Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình cũng về với ân tình, ngất ngây với nguồn yêu mến, dâng đến lòng Mẹ Cha bông hoa là lòng biết ơn. Ngày đầu xuân dâng lên Chúa, lời kinh của gia đình mong ước đời an bình, mong Ngài ban muôn ơn, cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương.
. Ngày đầu xuân xin Chúa ban phúc cho Mẹ Cha, suốt tháng năm dẫu khó khăn được vui trong mái nhà.
. Ngày đầu xuân xin Chúa thương những ai mồ côi, vắng bóng Cha vắng bóng Mẹ, được vui chung với Người.
 * Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa. Muôn đời tạ ơn Chúa.
(ĐK. Ngày đầu xuân bao người đi xa…)
(Cộng đoàn quỳ)
2. Kinh Trông Cậy
3. Dấu Thánh giá
------------------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây