GIỜ THÁNH - NGÀY GIA TRƯỞNG

Thứ sáu - 10/03/2023 08:05
GIỜ THÁNH - NGÀY GIA TRƯỞNG
GIỜ THÁNH - NGÀY GIA TRƯỞNG
GIỜ THÁNH
NGÀY GIA TRƯỞNG

--------------------------------
 

I. KHAI MẠC


1.    Đặt Mình Thánh Chúa

2.    Hát kính Mình Thánh Chúa

3.    Lời nguyện mở đầu của chủ sự

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa và tin thật Chúa đang hiện diện trên bàn thờ trước mặt chúng con đây. Trước nhan Chúa chúng con xin biểu lộ niềm tin qua việc chiêm ngắm và thờ lạy Bí Tích Thánh Thể. Đây không những là cách thế để mỗi người chúng con biểu lộ lòng yêu mến Bí tích Thánh Thể ; mà còn nói lên niềm xác tín của mỗi người chúng con về sự hiện diện thật sự của Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Cảm tạ Chúa đã yêu thương và tuôn đổ hồng ân trên từng gia đình chúng con.

Là những người cha, người gia trưởng trong gia đình, hôm nay chúng con quy tụ nhau nơi đây nhân ngày lễ kính thánh Cả Giuse – Bổn mạng của Giáo Hội Việt Nam – Bổn mạng của Giáo phận để tôn vinh Thánh nhân và học hỏi nơi ngài mẫu gương tuyệt vời cho những người làm cha trong các gia đình.

Và chúng con cũng đến bên Chúa để cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, suy niệm và cầu nguyện. Đặc biệt trong năm Thánh mừng kim khánh giáo phận, chúng con tha thiết cầu xin Chúa ban nhiều phúc lành cho các gia đình kitô hữu, cho Gia Đình Giáo Phận và cho Hội Thánh là Gia Đình Thiên Chúa. Cách riêng cho từng gia trưởng trong mỗi gia đình. Nhờ lời chuyển cầu của thánh Cả Giuse, xin cho chúng con biết noi gương thánh nhân – người tôi trung của Thiên Chúa, biết sống công chính, thánh thiện và hy sinh phục vụ gia đình trong cuộc sống hằng ngày. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời – Amen.

 

II. LỜI CHÚA – SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN


(Thinh lặng giây lát Hát “Lắng nghe Lời Chúa”)

1.    Lời Chúa

Bài trích Tin Mừng theo thánh Mátthêu.

Sau đây là gốc tích Đức Giêsu Kitô : bà Maria, mẹ Người, đã đính hôn với ông Giuse. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, thì bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giuse, chồng bà, là người công chính, không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” … Khi tỉnh giấc, ông Giuse đã làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,17-21.24).

2.    Suy niệm 1 : Thánh Giuse mẫu gương sống đức tin

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa mà chúng con vừa được nghe gợi lên cho chúng con nhiều suy nghĩ, đặc biệt là hình ảnh thánh Giuse – vị cha nuôi của Chúa, đấng mà Thánh Kinh ca ngợi là người công chính vì đã dám tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, âm thầm sống đức tin trong thử thách và đau thương của cuộc đời. Quả thực Lời Chúa chúng con vừa nghe cho chúng con chiêm ngắm một tấm gương ngời sáng về thái độ âm thầm lắng nghe và mau mắn thi hành thánh ý Thiên Chúa. Nếu lật dở lại những trang Tin Mừng nói đến thánh Giuse, dường như chúng con không hề thấy một lời nói nào của thánh nhân, ngay cả trong những biến cố trọng đại, chúng con chỉ gặp được những hành động của Ngài, hành động của đức tin trong vâng phục và phó thác.

Giuse và Maria yêu nhau thắm thiết ; tình yêu của các Ngài thật tuyệt vời, nhất là ở nét đẹp tâm hồn. Giuse thật hạnh phúc và đầy tin tưởng : với một người nữ như Maria thì không thể có gì bất trắc xảy ra khiến cho cuộc sống hôn nhân tương lai của họ bị đe dọa. Thế mà, thật là điều không thể tưởng tượng nổi đối với Giuse, vị hôn thê của ngài lại mang thai khi hai người chưa về chung sống với nhau : “Trước khi hai ông bà về chung sống, thì bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Có thể nói đây là việc của Thiên Chúa muốn đề cao đức tin và sự vâng phục của thánh nhân.

Tin Mừng đã chứng minh lòng tin tinh tuyền của thánh Giuse vào Đức Maria trong công việc của Thiên Chúa ; “Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. Giuse dường như trở thành một người đứng trước ngã ba đường “bỏ thì thương mà vương thì tội”. Thế nhưng, với niềm tin phó thác và bản tính âm thầm của người công chính, lời báo mộng của sứ thần hoàn toàn trái ngược với dự tính đó lại làm rạng ngời đức tin của chàng trai Nazaeth, ngài tìm ra một ngả đường theo thánh ý Thiên Chúa, mau mắn đi vào và hoàn toàn tin vào sự trong trắng và lòng trung thành đối với Đức Maria vị hôn thê của mình.

(Thinh lặng giây lát - Hát bài Tình dâng hiến : Lạy Chúa con tiến dâng lên tình yêu con xin trao đổi tình yêu …)

3.    Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn mọi người trong gia đình Kitô hữu trở nên thánh như Cha trên trời là Đấng Thánh. Chúng con cầu xin Chúa cho các gia trưởng biết tin tưởng và vững vàng cậy trông vào sức mạnh và tình yêu của Thiên Chúa hành động nơi mỗi tâm hồn, trong mỗi gia đình. Xin cho chúng con khi càng gặp khó khăn thử thách thì càng biết cậy tin vào Thiên Chúa tình yêu – Amen.

(Thinh lặng giây lát Hát điệp khúc bài “Lắng nghe Lời Chúa”)

4.    Lời Chúa :

Bài trích Tin Mừng theo Thánh Mátthêu

Khi các vị đạo sĩ đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !”. Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Aicập. Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà … Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Aicập, báo mộng cho ông rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi”. Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Israel. Nhưng vì nghe biết Ackhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê, đến ở một thành kia gọi là Nazareth… (Mt 2, 13-15.19-23)

5.    Suy niệm 2 : Thánh Giuse, mẫu gương phục vụ

Thánh Giuse đã được Thiên Chúa tuyển chọn để ký thác toàn bộ gia nghiệp Nước Trời : Đức Giêsu Kitô - Con Một yêu dấu của Thiên Chúa, và Đức Maria. Là một gia trưởng với nhiệm vụ quản lý gia nghiệp Nước Trời tại gia đình Nazareth, thánh Giuse thực sự là người tôi trung của Thiên Chúa trong âm thầm hy sinh từ bỏ ý riêng để đón nhận thánh ý Thiên Chúa, dầu chỉ được truyền đến ngài qua các giấc mộng, thánh Giuse đã mau mắn thi hành nhiệm vụ được giao phó : đó là phục vụ Chúa Giêsu và mẹ Người.

Và hơn nữa, dầu ở địa vị gia trưởng, và trước mặt người đời, ngài là chồng và là cha, nghĩa là người có quyền trong gia đình, nhưng Thánh Giuse chỉ biết phục vụ và phục vụ trong khiêm tốn và thầm lặng. Ngài trở nên mờ nhạt, bé nhỏ để cho người con mà ngài biết là Con Thiên Chúa, cũng như người vợ mà ngài biết là mẹ của Đấng Cứu Thế, được toả sáng và lớn lên. Khi nói với các môn đệ : “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ”, hoặc khi quên ăn quên ngủ, quên cả nghỉ ngơi, để dạy dỗ và chữa mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng, hoặc khi lấy nước rửa chân cho các môn đệ, chắc chắn Đức Giêsu đã học được mẫu gương phục vụ này của Thánh Giuse, cha nuôi của Người.

Tin Mừng chúng ta vừa nghe đã cho thấy điều đó : giữa đêm khuya lặng lẽ được lời mộng báo “Hãy đưa con trẻ trốn đi” một mệnh lệnh thật lạ lùng, khó lòng mà hiểu thấu. Thánh Giuse đã một mực im lặng, để cho thánh ý Chúa hướng dẫn, và rồi khi nhận ra đó là ý Chúa, thánh nhân đã hoàn toàn vâng phục và mau mắn thi hành không chút nghi ngờ do dự. Ôi kỳ diệu thay chương trình của Chúa !

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm nhân đức của thánh Giuse, chúng con càng cảm nhận hơn về tình yêu lạ lùng của Chúa, từ trên thập giá Chúa đã im lặng mặc cho những lời nhạo báng và những chước cám dỗ về quyền năng, Chúa vẫn một mực vâng phục phó thác cho tình yêu quan phòng của Chúa Cha.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với sự hiện diện im lặng nhiệm mầu trong Bí Tích Thánh Thể, xin Chúa đón nhận chúng con vào trong sự im lặng sâu thẳm của Chúa, để nhờ đó trong Mùa Chay thánh này chúng con nhìn ra được chân lý, tính đơn hèn yếu đuối của chúng con, và nhất là giúp chúng con khám phá ra được chính bản thân chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xưa thánh Giuse được đặt làm bảo trợ gia đình Nazareth, thì ngày nay xin Chúa cũng thương đặt thánh Giuse làm đấng bảo trợ và hướng dẫn gia đình chúng con để không chỉ riêng người gia trưởng nhưng cho mọi người trong gia đình luôn biết noi gương bắt chước thánh nhân, biết sống trong tin yêu phó thác cho tình yêu Chúa, nhất là luôn biết sống cho người khác và vì người khác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, phút giây ngập tràn hạnh phúc được sống gần Chúa và lời cầu thay nguyện giúp của thánh Giuse xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên các gia trưởng của mọi gia đình để họ luôn biết âm thầm hy sinh phục vụ vợ con trong bình đẳng yêu thương, bao la tình Chúa và chan chứa tình người, hầu mọi người được thăng tiến trong đức tin và trong ân sủng Chúa.

(Hát “Xin giữ con”)

6.    Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là những người được Thiên Chúa ban quyền làm cha trong gia đình, chúng con cầu xin Chúa cho chúng con được biết noi gương thánh Giuse : khiêm tốn nhìn nhận giới hạn của mình, để không cản trở sự thăng tiến của con cái. Xin cho chúng con cũng biết vâng phục thánh ý Thiên Chúa, biết phó thác tương lai gia đình trong tay Chúa, nhưng cũng luôn ý thức trách nhiệm của mình là cộng tác với Chúa để xây dựng cuộc sống và hạnh phúc của gia đình chúng con trong tin yêu và phục vụ – Amen.

7.    Kinh Thánh Giuse

Lạy thánh Giuse Bổn Mạng Hội Thánh, – Ngài thật xứng đáng được khắp nơi ca tụng – dưới danh hiệu cao đẹp của Tin Mừng – là “người tôi tớ tốt lành và trung tín” (x. Lc 12,42) – đã được Thiên Chúa tín nhiệm – và ký thác toàn bộ gia nghiệp Nước Trời. – Quả vậy, trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, – Ngài được chọn làm Bạn của Đức Trinh Nữ Maria ; – và dưới dòng họ của Ngài, – Con Thiên Chúa làm người thuộc hoàng tộc Đavít – đã âu yếm gọi Ngài là “cha” ; – giờ đây trên Quê Trời vinh phúc, – Ngài thực hiện vai trò một người Bảo-trợ, – chuyển cầu cho các tín hữu trong đoàn dân Thiên Chúa.

Lạy thánh Giuse Bổn Mạng Hội Thánh, – chúng con ca tụng Ngài là “đấng công chính” (Mt 1,19) – đã nêu cao tấm gương một đời sống thánh thiện – như lời Phúc Âm khuyên dạy : – nhờ việc vâng phục của Ngài – mà Ngôi Lời đã hoàn tất mầu nhiệm Nhập Thể cách tốt đẹp ; – trong nếp sống nghèo khó, – Ngài đã cùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ – làm phong phú cho đời sống các gia đình ; – Ngài lại còn sống thanh khiết – để bảo vệ và gìn giữ Mẹ Thiên Chúa. – Xin chuyển cầu cho Hội Thánh – với biết bao nhu cầu và đòi hỏi trung tín trong sứ mạng, – để mọi thành phần Dân Chúa được cùng Ngài – không ngừng tôn vinh Thiên Chúa – và phục vụ lợi ích anh em mình – Amen.

(Thinh lặng giây lát Hát “Trông cậy Chúa”)

8.    Lời nguyện kết thúc

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, Chúa đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình, có người cha nuôi và người mẹ là những người đạo đức thánh thiện ; Chúa đã được hấp thụ bầu khí đạo đức của gia đình Nazareth, xin Chúa ban ơn trợ giúp cho các gia trưởng chúng con biết noi gương thánh cả Giuse, lèo lái hướng dẫn gia đình theo đường lối của Chúa, bằng cách từ bỏ ý riêng mình và thực hiện ý Chúa trong sự phó thác, kính sợ và yêu mến Chúa mọi ngày suốt đời chúng con - Amen.

 

III. KẾT THÚC


1.    Hát “Này con là Đá”. Lời nguyện cầu cho Đức Thánh Cha.
2.    Hát “Đây nhiệm tích”. Lời nguyện và Phép Lành Mình Thánh Chúa.
3.    Hát kính Thánh Giuse kết thúc.

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây