GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ 2009

Thứ sáu - 10/03/2023 06:00
GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ 2009
GIỜ THÁNH - NGÀY GIỚI TRẺ 2009
GIỜ THÁNH
NGÀY GIỚI TRẺ 2009

---------------------------------------------

LỄ LÁ 09.04.2006

"Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước,
là ánh sáng chỉ đường con đi"

(Tv 119,105)

I. KHAI MẠC

1. Đặt Mình Thánh Chúa. (hát về Thánh Thể)

2. Thinh lặng.

3. Gợi ý cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giờ đây, chúng con muốn một lòng với tất cả các bạn trẻ trên thế giới, tiếp tục cuộc hành hương nội tâm đến với lòng thương xót Chúa. Chúng con biết Chúa luôn đồng hành với chúng con qua chính thân phận mỏng dòn dễ vỡ của tuổi trẻ chúng con, qua những lũng tối cuộc đời với những thách đố và cạm bẫy. Rất nhiều lần chúng con đã hèn yếu, đã sa ngã, đã xa rời tình thương như người con thứ bỏ nhà ra đi theo đuổi những ảo vọng hão huyền, thỏa mãn những dục vọng đen tối. Nhưng chúng con tin Chúa vẫn chạnh thương, và hôm nay, Chúa vẫn lắng nghe những tiếng lòng thổn thức, khao khát được chia sẻ, được yêu thương và đỡ nâng. Xin Chúa tiếp tục dạy dỗ chúng con bằng Lời Hằng Sống và hóa bánh thần thiêng nuôi dưỡng tuổi trẻ chúng con.

II. LỜI CHÚA VÀ SUY NIỆM

1. Lời Chúa và suy niệm 1 :

Hát "Lắng nghe Lời Chúa”

Tin Mừng : Mt 9,35-38

“Chúa ở đó để giữ gìn và nâng đỡ chúng ta”.

Vâng, cả hôm nay Chúa vẫn nghe tiếng kêu của đoàn lũ ao ước được vui mừng, bình an và yêu thương. Như trong mọi thời đại, họ cảm thấy bị bỏ rơi... "Đức Thánh Cha Bênêdictô đã nhận định và xác tín như thế, lòng thương xót của Thiên Chúa còn lớn hơn và vượt thắng tội ác của con người. Cái nhìn trấc ẩn của Chúa Kitô không chỉ dừng lại ở đám đông nhưng còn dành cho từng người, Ngài đã sẵn sàng trả giá bằng chính mạng sống để bảo vệ và giải thoát chúng ta, đặc biệt các người trẻ khỏi nanh vuốt của sói dữ.

Không những thoát khỏi sự dữ, con người còn được giúp đỡ để phát triển đời sống xứng đáng với nhân phẩm, với những giá trị cao cả mà Thiên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của họ. Như lời Đức Phaolô VI đã nhấn mạnh : Gương xấu sự kém phát triển là một sỉ nhục chống lại nhân loại ! Vì thế, "cái nhìn" của Chúa Kitô trên dân chúng thúc giục chúng ta quả quyết nội dung thật của "chủ nghĩa nhân đạo toàn diện" hê tại "sự phát triển trọn vẹn con người và tất cả mọi người".

Nếu Thiên Chúa là Tình yêu thì đức ái không có hạn định. Để thực hành đức ái thì thời nào cũng thuận tiện cả, nhưng đặc biệt là trong những ngày này. Những ai muốn đón nhận mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa với một tâm hồn và thể xác thánh thiện, thì phải cố gắng hết mình đạt cho được đức ái, vì đức ái bao gồm mọi nhân đức và phủ lấy muôn ngàn tội lỗi.

Chúng ta đừng sợ phải cho đi, bởi vì lòng quảng đại tự nó đã là một sự giàu có lớn lao rồi. Và những cử chỉ hào hiệp không thể thiếu nguồn tài trợ, vì trong trường hợp này Chúa Kitô vừa nuôi dưỡng vừa được dưỡng nuôi. Chúng ta phải tỏ ra quảng đại hơn với những người nghèo, với những bạn trẻ bất hạnh, đang gặp thử thách và khó khăn trong cuộc sống.Trong tất cả công việc này, có sự quan phòng đầy yêu thương của bàn tay Đấng tăng thêm bánh khi bẻ bánh, và làm cho Bánh hóa ra nhiều, khi phân phát.

Ước gì các bạn trẻ nhìn kỹ vào tâm hồn mình và chân thành kiểm soát những tình cảm thâm sâu nhất của cõi lòng, Nếu bạn thấy tâm hồn mình có chứa đựng những hoa quả của bác ái, bạn có thể tin chắc rằng Thiên Chúa ở nơi bạn. Cần phải nhận định như Mẹ Chân Phước Têrêsa Calcutta : sự nghèo hèn tồi tệ nhất là không biết Đức Kitô, Đấng chạnh lòng thương xót, Đấng đã đến mang sự cứu rỗi toàn vẹn.

Hát “Lời Ngài là sức sống của con...” (Điệp khúc)


2. Lời Chúa và suy niệm 2 :

Các bạn thân mến,

Cùng với các bạn trẻ khắp năm châu, chúng ta hân hoan cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 21. Trong ngày này, chúng ta được mời gọi đón nhận những lời giáo huấn đầy yêu thương của Vị Cha Chung – Đức Bênêđitô XVI với chủ đề của Sứ Điệp : "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi" – Đức Thánh Cha muốn nói rằng : "Sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa, qua lời Ngài, là ngọn đèn phá tan bóng đêm của sợ hãi và chiếu sáng đường đi, cả trong những lúc khó khăn nhất” Ngài nhắn nhủ chúng ta "cần nghiêm túc coi Lời Chúa như một khí giới” không thể thiếu được trong cuộc chiến đấu thiêng liêng. Lời Chúa tác động hữu hiệu và mang lại thành quả nếu chúng ta học cách lắng nghe Lời Chúa, rồi tuân phục Lời Ngài", để rồi sau đó, Ngài không ngần ngại đưa ra chương trình sống cho chúng ta khi nói : “Hỡi những người trẻ của Ngàn Năm Thứ Ba, chương trình của các con phải là : Xây dựng cuộc sống trên Chúa Kitô bằng cách vui mừng đón nhận Lời Chúa, và mang ra thực hành các giáo huấn của Ngài !". Với ước mong thực hiện tốt những lời hiệu triệu này, giờ đây chúng ta cùng nhìn về mẫu gương cô Maria em hái của Matta, người mà Chúa Giêsu năm xưa khen ngợi là đã chọn phần tốt nhất trong cuộc sống.

Tin Mừng : Lc 10,38-42

Hiệu quả của việc lắng nghe Lời Chúa :

Thoạt nhìn, chúng ta thấy công việc của Maria có phần dễ hơn vì những gì cô đã làm là chỉ ngồi đó, còn phần của Matat thì khó hơn. Nhưng khi suy nghĩ và cảm nghiệm thì chúng ta có thể nhận ra rằng phần của Maria khó hơn nhiều. Thật chẳng dễ dàng chút nào để bỏ qua tất cả công việc ta đang làm và tập trung sự chú ý vào người khác. Trong khi ngồi đó, cô Maria chấp nhận xóa mình hoàn toàn để đón nhận tâm tư của người đang nói chuyện với mình. Maria có xóa mình đi thì cô mới can đảm để ngồi đó nghe, dù cô đang bận hết sức, dù biết là phải giúp chị. Ngồi đó mà không nghĩ gì về mình mà chỉ nghe người ta nói, thật sự khó chứ không dễ ! Hơn nữa, trong một thế giới thực dụng, coi trọng hiệo quả, thì việc làm của Matta xem ra hợp thời và có giá trị hơn. Còn công việc của
Maria : lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện bị coi là xa xỉ phẩm, là những điều vô ích, mất thời giờ, ù lì, thụ động...

Cho dù việc lắng nghe Lời Chúa là điều không dễ, là chuyện không nên làm thì lý trí và niềm tin của người trẻ Công Giáo không cho phép chúng ta suy nghĩ và tin như vậy. Chúng ta xác tín rằng con người hiệu năng là con người cầu nguyện ; chúng ta tin tưởng rằng không có hành động nào hiệu quả bằng ngồi nghe Chúa ? Bởi khi tiếp xúc với Đấng Toàn Năng, ta sẽ được sức mạnh để làm mọi sự. Bởi khi tiếp kiến với vị quân sư tài ba lỗi lạc, ta sẽ có được những "tuyệt chiêu" để đương đầu với những thử thách của cuộc sống. Được Thầy Chí Thánh hướng dẵn trước khi làm, bắt tay vào việc hẳn nhiên sẽ tốt hơn nhiều. Có những việc mình làm tưởng là tốt xong thực sự chưa chắc đã là tốt, như việc của Matta là một điển hình. Tại sao ta không đến với Chúa Giêsu, trong khi mình cứ loay hoay, xoay sở trong cái khả năng hạn hẹp, yếu đuối, giới hạn của mình.

Trong cuộc sống thường ngày, ai cũng có nhiều việc phải làm. Đừng kể những người lười biếng hay những người chỉ muốn ăn không ngồi rồi, còn hấu hết chúng ta, nếu sống đúng vai trò và nhiệm vụ của mình, chúng ta đều thấy việc thì nhiều mà thời gian thì ít. Hai muơi bốn tiếng mỗi ngày hãy còn quá ngắn. Thời giờ lúc nào cũng chực chắp cánh bay đi, để lại công việc cứ tiếp nối nhau mãi, hoặc làm mãi mà không hết việc. Sống trong hoàn cảnh quá nhiều công việc như vậy, thì bài học nghỉ ngơi như cô Maria càng cần thiết cho chúng ta. Chúng ta không thể để cho công việc lôi kéo mà quên mất mục đích chính của đời mình. Công việc làm ăn, nghề nghiệp chỉ là phương tiện nuôi sống, là con thuyển đưa chúng ta về trời, chứ nó không thể là mục đích của đời chúng ta.

Cũng như bao người trẻ khác, chúng ta cũng ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt và làm việc như họ. Tuy nhiên trong mọi việc chúng ta luôn có sự đồng hành, hướng dẫn, chia sẻ của Chúa. Một lúc im lặng, một khoảnh khắc nâng tâm hồn lên cao, một ít phút đọc Kinh Thánh, một ít phút để cầu nguyện, để tâm sự với Chúa và lắng nghe Chúa nói với tâm hồn mình... đây phải là bí quyết thành công của người tín hữu Kitô chúng ta trong cuộc sống hiện tại. Còn chờ gì nữa các bạn, chúng ta hãy thực hiện đi.

Hát “Lắng nghe Lời Chúa”

III. CẦU NGUYỆN

* Xin cho lòng chúng con trở nên như thửa đất phì nhiêu - để đón nhận hạt giống Lời Chúa, và làm cho sinh hoa kết quả dồi dào.

* Xin cho chúng con biết nhiệt thành góp công xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn - để Giáo Hội được dễ dàng loan báo Tin Mừng Bình an của Chúa.

* Chúng con là những người tội lỗi, xin Chúa nhân từ tha thứ cho chúng con.

* Xin rộng tình tha thứ cho chúng con vì đã không nhận ra Đức Kitô nơi những ai nghèo khó, và đã không kính trọng Người hiện diện trong anh em chúng con.

 * Chúa là Thầy nhân hậu, xin cho giới trẻ tìm thấy con đường Chúa đã dành riêng cho mỗi người - để họ vui mừng và tin tưởng bước theo.

Hát “Kinh Lạy Cha” (hoặc đọc “Kinh Giới Trẻ”)

IV. KẾT THÚC :

 1. Hát “Này con là đá”
 2. Hát “Đây Nhiệm tích” - Phép lành MTC
 3. Hát “Lạy Chúa, con đường nào...”.

Ban Mục Vụ Giới Trẻ Giáo Phận Đàlạt
ngày 3-4-2006
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây