Chuyện minh hoạTin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua TN 34-B Chuyện Hoàng Tử và Người Nghèo

Thứ ba - 16/11/2021 05:39
Chuyện minh hoạTin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua TN 34-B Chuyện Hoàng Tử và Người Nghèo
Chuyện minh hoạTin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua TN 34-B Chuyện Hoàng Tử và Người Nghèo
Chuyện
Hoàng tử và người nghèo

(Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Chuyện TN 34-B)
------------------------

Có 2 người con trai, sinh ra cách đây 300 năm ở London, Anh quốc, theo lời kể của Mark Twain, trong cuốn “The Prince and the pauper, Hoàng tử và người nghèo”.

Cuốn sách kể:

- Người con trai thứ nhất thì được sinh ra trong hoàng gia và trở nên Hoàng Tử xứ  Wales. Sự chào đời của Hoàng Tử được diễn tả:

“Anh quốc đã chờ đợi, hy vọng, và cầu nguyện cho ông ấy từ lâu. Và bây giờ thì ông ấy đã chào đời. Tất cả mọi người đều vui mừng... Tất cả những người giàu cũng như người nghèo đều nghỉ lễ, đếu ca hát, đếu nhảy múa tưng bừng.”

- Cùng ngày đó, một cậu bé trai khác tên là Tom Canty đã chào đời trong một gia đình nghèo, trong một túng lều lụp xụp tại London:

“Nó là một đứa bé mà không ai muốn có.”

Không một ai trông đợi sự ra đời của nó. Không một ai hy vọng hoặc cầu nguyện cho nó. Khi nó chào đời thì không ai ca hát hoặc mừng rỡ vì nó.

Rồi, cả 2 đều lớn lên trong 2 hoàn cảnh khác nhau. Cả hai đều lớn lên với những cái nhìn khác nhau về thế giới.

Tuy nhiên, điều giống nhau giữa hai đứa bé, đó là chúng đều lớn lên trong vui tươi, hồn nhiên, rạng rỡ, và hăng hái, mà chúng ta có thể nhìn thấy ở nơi bất cứ đứa con trai nào.

Một ngày nọ, Tom Canty đứng ngoài cổng cung điện. Khi nhìn vào trong, nó rất đổi ngạc nhiên về sự huy hoàng rực rỡ của cung điện. Nó tiến lại gần cánh cửa để có thể nhìn vào trong cho rõ hơn, thì bất chợt hai tên lính bắt nó và quăng xuống đất.

Cùng một lúc đó, vị hoàng tử trong cung điện nhìn thấy thảm cảnh của Tom, liền chạy ra bênh đỡ.

Sau đó, các tên lính canh rất ngạc nhiên, khi họ nhìn thấy hoàng tử đã mời Tom vào trong cung điện để tham quan.

Sau đó, hoàng tử nảy ra một ý kiến, là tráo đổi cuộc sống của nhau. Hoàng tử thì mặc quần áo rách rưới của Tom, và đi thang lang qua các ngõ hẻm nghèo nàn, với những người nghèo khổ, ở khu ổ chuột. Còn Tom thì mang bộ đồ sang trọng của hoàng gia. Sinh sống trong gia đình hoàng gia. Vi 2 trẻ có những nết tự nhiên trông giống hệt nhau, nên qua mắt được nhiều người.

Sau một thời gian ngắn, hoàng tử trở về hoàng cung, thì bị lính chận lại. Hoàng tử cố gắng kể về thân phận thật sự của mình, nhưng họ không ai tin và đã bị tóm cổ, đưa vào giam trong nhà tù.

Để rút ngắn câu truyện…… Cuối cùng, mọi sự đều đã được sáng tỏ.

*****

Tuy nhiên, trong tiến trình đó, một điều quan trọng đã xảy ra. Sau cái lần đi vào thế giới những người nghèo khổ, sống thân phận những người nghèo khổ, hoàng tử đã học được nhiều bài học quí giá:

- thế nào là sống nghèo khổ,
- thế nào là bị chà đạp,
- thế nào là bị đối xử bất công.

Sau đó, hoàng tử đã được trở thành một vị vua, một vị vua nhân từ và được hầu như tất cả mọi người đều mến chuộng. Có thể nói, đây là thời kỳ hoàng tộc trị vì nước Anh nổi danh nhất.

*****

Câu chuyện Hoàng Tử và Người Nghèo xứ Anh, có những nét nổi bật giống như câu truyện về Chúa Giêsu và mỗi người chúng ta.

Chúng ta là những đứa trẻ nghèo khổ. Còn Chúa Giêsu là Hoàng Tử, được tiền định là Vua của mọi tạo vật trên trời dưới đất.

Chúa Giêsu đã thay đổi vị trí của mình với chúng ta. Ngài thay đổi quần áo hoàng tộc thiên tính của mình, để đổi lấy những áo quần rách rưới của thân phận con người chúng ta.

Giống như hoàng tử trong câu truyện của Mark Twain, Chúa Giêsu đã học được bài học thế nào là kiếp sống con người nghèo nàn, khổ đau, nhục nhã, bất công và bị chà đạp.

****

Tuy nhiên, Chúa Giêsu khác với hoàng tử là Ngài đã giết chết do tay con người. Rồi từ cõi chết, Ngài đã sống lại, đã lên trời, và đã làm Vua khắp cả vũ trụ.

Chúng ta mừng kính Chúa Giêsu, Vua của toàn thể vũ trụ, Đấng thông hiểu được hoàn cảnh của con người, bởi vì Ngài đã trở thành một người, hoàn toàn như chúng ta (chỉ trừ tội lỗi), sống giữa chúng ta và cảm nghiệm được những nỗi vui buồn, đớn đau, tuổi nhục như chúng ta, kể cả cái chết.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con suy tôn Chúa là Vua Vũ Trụ (TN 34B Gioan 18,33b-37), Vua gia đình chúng con, Vua lòng chúng con. Xin cho chúng con luôn biết tin yêu, cậy trông, phó thác vào Chúa, Đấng quyền năng, nhưng rất hiểu chúng con, rất cảm thông với chúng con và rất yêu thương chúng con. Amen.
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây