GIỜ THÁNH - NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI 2007

Thứ năm - 09/03/2023 11:39
GIỜ THÁNH - NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI 2007
GIỜ THÁNH - NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI 2007
GIỜ THÁNH
NGÀY CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI

Chúa Nhật IV Phục Sinh, 29.4.2007
(Cầu cho ơn gọi 2: Chúa là nguồn mạch Tình Yêu)
--------------------------------

1.      Hát khai mạc : Lòng Chúa ái tuất

2.      Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúa là nguồn mạch tình yêu và là cùng đích cho cuộc đời chúng con. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện giữa chúng con trên bàn thờ này, Chúa đợi chờ và đón nhận chúng con như những người bạn, người anh em của Chúa, dù chúng con vô cùng hèn mọn và yếu đuối. Nhưng tình yêu mà Chúa dành cho chúng con thì vô cùng lớn lao và vượt trên tất cả những gì chúng con tưởng nghĩ. Đặc biệt là trong ngày hôm nay, ngày mà Giáo hội dành để cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ, chúng con lại được diễm phúc thay cho cả Giáo phận để dâng lên Chúa giờ Chầu Thánh Thể này. Chúng con biết Chúa đang nhìn đến từng người chúng con, mong muốn chúng con đến với Chúa và bước đi theo Chúa. Xin Thánh Thần của Chúa hãy đến với chúng con và mở lòng trí chúng con biết lắng nghe Lời Chúa, và nhất là xin Chúa cho chúng con luôn biết khiêm tốn để cho Lời Chúa uốn nắn hướng dẫn cuộc đời chúng con, để chúng con có thể lớn lên trong ân sủng của Chúa và mạnh dạn đến với Chúa, cũng như đến với anh chị em của chúng con.

3.      Hát : Lắng nghe Lời Chúa


4.      Lời Chúa : Ga 15,9-17.

Tin Mừng Chúa Giêsu-Kitô theo thánh Gioan

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng : “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn. Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau”.

5.      Suy niệm 1.

 “Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết”

(Ga 15,15). Chúa Giêsu không chỉ là người Thầy đối với các môn đệ, nhưng còn là một người bạn, người bạn chí thiết, bạn của mọi người, nhất là những người yếu đuối và đau khổ. Ngài đã làm bạn với những con người tội lỗi, những con người đáng bị lên án và hắt hủi : với Matthêu, Giakêu, là những người thu thuế, Maria Mađalêna người phụ nữ tội lỗi, với Phêrô yếu đuối nhát hèn, và ngay cả với Giuđa là kẻ phản bội Ngài.

 Ngài hiện diện với họ trong mọi hoàn cảnh và cùng chia sẻ tất cả những vui buồn của cuộc đời con người. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã thấu hiểu được từng môn đệ, ngay cả những mong muốn, những thao thức sâu xa nhất của họ. Biết về họ không phải để khinh chê hay khiển trách, nhưng Chúa Giêsu đã ân cần dạy dỗ họ, âm thầm cũng cố đức tin cho họ trước những thử thách sẽ xảy đến. Ngài đã ban bình an của Ngài như là một món quà vô giá trước khi Ngài chịu nạn. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27). Tình bạn của Ngài sâu xa đến nỗi sẵn sàng thổ lộ tất cả và chia sẻ tất cả. Ngay sau khi Phục sinh, Chúa Giêsu lại đồng hành với họ trên những nẻo đường khó khăn, những lúc họ thất vọng, sợ hãi và muốn buông xuôi tất cả, những lúc mà lý tưởng của cuộc đời dường như bị sụp đổ và không còn lối thoát, như trường hợp của hai môn đệ trên đường về Emmaus (x. Lc 24,13-35).

Tình bạn của Chúa Giêsu quả thật được thể hiện một cách trọn hảo nơi việc Ngài trao ban chính mạng sống của mình cho toàn nhân loại. “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Đó là một tình yêu cao cả, vượt trên tất cả những tình cảm thông thường của con người, bao trùm và hun đúc cho mọi tình yêu, mọi lý tưởng hiến thân. Một tình yêu dâng hiến chính Mình và Máu để trở nên nguồn sống và sức sống cho tất cả những ai tin và cất bước đi theo Ngài. “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em… Chén này là giao ước mới lập bằng Máu Thầy, Máu đổ ra vì anh em” (Lc 22,19-20).

 Điều mong muốn duy nhất mà Đức Giêsu để lại cho tất cả chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, đó là đi theo Ngài trên con đường tình yêu, con đường hiến dâng chính cuộc sống để phục vụ anh chị em mình. “Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau” (Ga 15,17). Nhưng để đáp trả lời mời gọi yêu thương và đi theo Chúa trên con đường dâng hiến đó, điều kiện cần thiết trước hết là Chúa muốn nơi người đó một thái độ từ bỏ, dứt khoát với mọi đam mê thế tục: tiền bạc, danh vọng, địa vị và ngay cả chính mạng sống của mình. “Ai muốn theo Thầy phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 17,24).

Thứ đến là một tâm hồn hoàn toàn tự đo và tự nguyện, vì tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu. Vì thế, muốn trở nên bạn hữu và là môn đệ của Chúa Kitô, chúng ta hãy nỗ lực mỗi ngày để nuôi dưỡng một tình yêu cao đẹp giữa chúng ta với Chúa và với anh em đồng loại. Chiêm ngắm và suy niệm mầu nhiệm tử nạn Phục sinh của Người, chúng ta có được nền tảng cho việc xây dựng một tình yêu chân chính, cao đẹp, một tình yêu cứu thế, tình yêu đối với tha nhân, tình yêu của người biết chết đi để cho người mình yêu được sống và được sống hạnh phúc.

   
Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn tình yêu của lòng chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con và yêu thương đến cùng. Vì yêu thương chúng con mà Chúa đã hủy mình ra không để cho chúng con có tất cả, đã chết đi cho chúng con được sống, đã phục sinh cho chúng con được sự sống mới. Xin giúp chúng con biết xây dựng lý tưởng cuộc đời mình trên nền tảng là chính tình yêu của Chúa, để nhờ tình yêu này, chúng con ngày càng biết mở rộng vòng tay yêu thương đón nhận anh chị em mình, nhất là những con người khốn khổ, tội lỗi, bất hạnh hoặc thất vọng trong cuộc đời.

6.      Hát : Chúa là tình yêu.

7.      Suy niệm 2.

Trong cuộc đời và sứ mạng cứu thế của Chúa Giêsu trên trần gian, Chúa đã không làm việc một mình, nhưng Chúa đã tuyển chọn các môn đệ, để các ông đến và cộng tác với Ngài trong công việc loan báo Tin Mừng cứu độ. Khi Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên, họ đã đáp trả tức thời dù chưa biết rõ về Ngài và chưa hiểu hết được sứ mạng mà Ngài sẽ trao phó. “Họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người” (Lc 5,11). Theo thời gian, các môn đệ đã cảm nghiệm con người Giêsu Nazaret đó, chính là Đức Kitô mà muôn dân hằng trông đợi. Nhưng như thế thì chưa đủ, chỉ khi có được ánh Sáng Phục Sinh soi tỏ và nhờ Chúa Thánh Thần tác động, các muôn đệ mới khám phá thực sự Mầu Nhiệm Đức Giêsu và can đảm bước đi theo Ngài

Giáo Hội ngày hôm nay cần biết bao những con người dấn thân phục vụ Đức Kitô và phục vụ anh em mình. Hình ảnh người mục tử nhân lành đã trở nên gương mẫu cho các linh mục, những người sẵn sàng làm chứng cho Đức Giêsu bằng lời rao giảng, bằng việc tiến dâng hy tế trên bàn thờ cũng như bằng chính cuộc sống của mình. Nước Thiên Chúa đã khởi sự ngay ở trần gian này, và Đức Giêsu đã trao phó sứ mạng xây dựng nước ấy, cách đặc biệt cho các linh mục và cho những ai đang dâng hiến cuộc đời vì sứ mạng cứu thế, để qua những con người đó, Nước Chúa được hiển trị nơi toàn thể nhân loại thuộc mọi nước mọi thời.

“Chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,17)

8.      Hát : Chúa Chiên Lành.

9.      Suy niệm 3.

“Tôi chính là Mục tử nhân lành, Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên. Người làm thuê vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không biết gì đến chiên. Tôi chính là Mục tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. Như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11-15).

     Mục tử tốt thì gắn liền đời sống của mình với đoàn chiên, luôn đi đầu để tìm những đồng cỏ và dòng suối tốt nhất cho chúng ăn uống nghỉ ngơi. Người lo lắng chăm sóc và biết rõ những nhu cầu của từng con chiên, con ốm đau người chăm sóc, con què quặt người băng bó lại. Người sẵn sàng đối đầu với những hiểm nguy, thậm chí đánh đổi cả mạng sống để bảo vệ và đem lại sự bình an cho đàn chiên. Nếu không phát xuất từ tình yêu đích thực, người mục tử sớm muộn cũng sẽ bỏ chạy như người chăn thuê trong đoạn Tin Mừng trên, người đó sẽ không nhận trách nhiệm về mình mà phó mặc đoàn chiên cho thú dữ.

     Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, Ngài đã đến với con người ngay cả khi con người không còn nghĩ về Ngài. Vì yêu, Chúa đã không muốn để một con chiên nào bị lạc đàn, Ngài đã bỏ lại tất cả để lên đường tìm kiếm, và khi tìm thấy thì vui mừng vác chiên trên vai.

     Trong giờ Chầu Thánh Thể này, chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho các linh mục là những người đang dấn thân trong sứ vụ của mình, đặc biệt là các linh mục đang gặp phải khó khăn thử thách từ sứ mạng Chúa đã trao phó. Để các ngài luôn là người tôi tớ trung tín của Chúa, là người mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước, sẵn sàng dấn thân phục vụ phần rỗi các linh hồn, để cho nhiều người biết đón Tin Mừng Chúa Phục Sinh, nhận biết tình yêu và ơn cứu chuộc của Thiên Chúa.

      Chúng ta cũng cầu nguyện cho các người trẻ hôm nay, xin Chúa, gìn giữ và uốn nắn để cuộc đời họ luôn phù hợp với Thánh ý của Chúa. Nhất là xin Chúa cho ngày càng có nhiều bạn trẻ mạnh dạn dâng hiến cuộc sống, ra đi và sẵn sàng loan báo cho nhân loại biết về một tình yêu chân thật và vô cùng cao đẹp của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô, Đấng đã vì yêu thương mà đã trở nên hy lễ cứu độ cho nhân loại được hưởng bình an và hạnh phúc.

     Chúng ta cũng cầu nguyện cho công việc đào tạo linh mục của Giáo Hội trong thời đại hôm nay, để ngày càng có nhiều thợ gặt nhiệt thành hăng hái lên đường truyền giáo. Cách đặc biệt, chúng ta hãy cầu nguyện cho các chủng viện và các hội dòng, là những nơi phát sinh và ươm mầm ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo hội. Xin Chúa chúc lành cho công việc đào tạo đó, để theo gương Chúa và nhờ ơn Chúa Thánh Thần tác động, tất cả chúng ta biết không ngừng hy sinh phục vụ và làm chứng cho Chúa bằng một đời sống bác ái yêu thương, với một tình yêu vô vị lợi như Chúa đã yêu thương chúng ta.

10. Kinh cầu cho các ơn gọi.

Lạy Chúa Giêsu là Vị Mục Tử đích thực / là Đấng chăn dắt các tâm hồn / Chúa đã chọn các Tông Đồ theo nghề chài lưới người / và không ngừng lôi cuốn các bạn trẻ / có tâm hồn sốt sắng quảng đại / để biến họ nên môn đệ Chúa / và thừa tác viên của Hội Thánh / Xin rèn luyện con người họ / biết chia sẻ nỗi khát khao của Chúa / trong sứ vụ cứu độ phổ quát mà Chúa đã hoàn tất / qua cái chết hồng phúc trên Thập giá / và hằng ngày tái diễn nơi Hy tế bàn thờ /

Lạy Chúa là vị Thượng Tế hằng sống / để chuyển cầu cho nhân loại chúng con / xin mở ra cho người trẻ chân trời của thế giới hôm nay / nơi đang vang lên lời cầu nguyện chân thành của biết bao anh chị em / để họ được ánh sáng chân lý soi dẫn / và có tâm hồn nồng cháy lửa mến yêu / mà quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi / tiếp nối sứ vụ cứu thế / và xây dựng Hội Thánh là Thân Thể huyền nhiệm của Chúa / Xin cho họ trở nên muối đất và ánh sáng thế gian / làm dấu chỉ Nước thiên Chúa hiện diện ngay ở đời này / hầu tôn vinh Danh Chúa và hướng tới lợi ích mọi người /

Lạy Chúa / xin cho lời đáp trả ơn gọi / cũng trải rộng đến các người nữ / có tâm hồn thanh khiết và đầy sức sống / để họ biết khao khát đời sống trọn lành theo Phúc Âm / và thực hiện tinh thần phục vụ Hội Thánh / một cách cụ thể nơi các anh chị em mình / là những con người cần đến sự trợ giúp và đức ái của họ /

Chúng con cầu xin Chúa / vì Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời / Amen.

11. Hát : Chứng nhân tình yêu.

12. Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con, Chúa đã đồng lao cộng khổ với kiếp con người mỏng dòn yếu đuối của chúng con, Chúa đã chết ô nhục trên thập giá để cứu chuộc chúng con. Từ cạnh sườn bị đâm thâu, Chúa đã tuôn đổ ân sủng Thánh Thần tình yêu của Chúa trên chúng con, ban cho chúng con sự sống mới, và thắp lên trong chúng con ngọn lửa của tình yêu. Chúng con tri ân Chúa. Xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng con luôn ý thức về tình yêu trọn hảo Chúa đã dành cho, và biết nổ lực sống xứng đáng với tình yêu đó, để chúng con có thể nối dài vòng tay yêu thương của Chúa đến với tất cả mọi người. Amen

13. Hát kết thúc : Kinh hoà bình.
-------------------------------------------------------
Ban Giáo Lý Giáo Phận Đàlạt
21-4-2007

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây