Giờ Chầu Thánh Thể - Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc Thiên Nhiên 1.9.2022

Thứ năm - 01/09/2022 06:41
Giờ Chầu Thánh Thể - Ngày thế  giới cầu nguyện cho việc chăm sóc Thiên Nhiên 1.9.2022
Giờ Chầu Thánh Thể - Ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc Thiên Nhiên 1.9.2022
Giờ Chầu Thánh Thể
Ngày thế  giới cầu nguyện
cho việc chăm sóc Thiên Nhiên

1.9.2022

------------------------------------------

Mở đầu: (Quỳ): Dấu Thánh Giá - Kinh Chúa Thánh Thần - Kinh Tin – Kinh Cậy – Kính mến – Kinh Ăn Năn Tội - Đặt Mình Thánh Chúa.

Hát: Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin, luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc dường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

Cộng đoàn (CĐ): Lạy Chúa,/ Chúa muốn cho con người ra công gắng sức chế ngự thiên nhiên;/ xin đừng để cho tiến trình này lại biên con người thành nô lệ vật chất,/ nhưng xin cho con người biết nghe theo tiếng nói của Thần Khí,/ để nhờ đó,/ lòng bác ái yêu thương sẽ thắng được ước muốn thống trị,/ và sau khi đã cùng với anh chị em kề vai sát cánh,/ con người sẽ hoàn thành công trình tạo dựng trong Đức Kitô./ Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,/ trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời./Amen.

(Đứng)

Linh mục (Lm.):Trích sách Sáng thế: (St 1,1.26-31a).

Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".

Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.

Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Ðây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. - Ðó là lời Chúa.

Cộng Đoàn (CĐ): Tạ ơn Chúa.

(Ngồi)

Hướng Dẫn (HD): Trong Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức thánh cha Phanxicô đã viết về mầu nhiệm vũ trụ như sau:

“Trong truyền thống Do Thái – Kitô Giáo, từ “công trình tạo dựng” có một nghĩa rộng hơn là “thiên nhiên”, bởi vì nó có liên hệ với kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa mà trong đó mọi thọ tạo đều có giá trị và ý nghĩa riêng của nó. Thiên nhiên thường được coi là một hệ thống vốn có thể nghiên cứu được, hiểu được và kiểm soát được, trong khi công trình tạo dựng thì chỉ có thể hiểu được như là một quà tặng từ cánh tay vươn ra của Chúa Cha của hết mọi loài, và như là một thực tại được soi sáng bởi tình yêu vốn mời gọi chúng ta cùng nhau đi vào sự hiệp thông hoàn vũ.

“Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời” (Tv 33,6). Điều này nói với chúng ta rằng thế giới xuất hiện như là kết quả của một quyết định, chứ không phải từ hỗn mang hay tình cờ, và việc này tán dương quyết định ấy hơn hết tất cả. Lời tạo thành diễn tả một sự chọn lựa tự do. Vũ trụ không xuất hiện như kết quả của một quyền năng độc đoán, một sự thể hiện sức mạnh hay một ý muốn khẳng định bản thân. Công trình tạo dựng là một trật tự của tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa là một sức mạnh chuyển động nền tảng trong tất cả mọi vật được tạo thành: “Quả thế, Chúa yêu thương mọi loài hiện hữu, không ghê tởm bất cứ loài nào Chúa đã làm ra, vì giả như Chúa ghét loài nào, thì đã chẳng dựng nên” (Kn 11,24). Do đó, mọi loài thụ tạo là đối tượng của sự dịu dàng của Chúa Cha, Đấng đang trao cho nó một vị trí trong thế giới. Ngay cả sự sống thoáng qua của sinh vật nhỏ bé nhất cũng là đối tượng của tình yêu Ngài, và trong một vài giây hiện hữu, Thiên Chúa nâng niu nó bằng lòng trìu mến của Ngài. Thánh Basil Cả đã mô tả Đấng Tạo Thành là “sự thiện hảo không thể đo lường”, trong khi nhà thơ Dante Alighieri nói về “tình yêu làm chuyển động mặt trời và các tinh tú”. Do đó, chúng ta có thể đi lên từ những điều được tạo dựng “đến sự cao cả của Thiên Chúa và đến lòng thương xót yêu thương của Ngài”. (số 76-77).


Đáp ca: (Tv 8,2-3.4-5.6-7)

Xướng: Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! Uy phong Ngài vượt quá trời cao. Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ, cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù, khiến kẻ thù quân nghịch phải tiêu tan.

Đáp: Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!

X: Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?- Đ.

X: Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên, cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo, đặt muôn loài muôn sự dưới chân. – Đ.

Lm: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (6,31-34) - (Đứng)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc? Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng Cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó, Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai. Vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy". - Ðó là lời Chúa.

(Ngồi)

HD: Kết thúc Thông điệp Chúc tụng Chúa, Đức thánh cha Phanxicô viết: “Chúng ta sẽ thấy bản thân chúng ta đang diện đối diện với vẻ đẹp vô biên của Thiên Chúa (x. 1Cr 13,12), và có thể đọc được bằng sự thán phục và niềm hạnh phúc mầu nhiệm vũ trụ, vốn cùng chia sẻ với chúng ta sự phong phú vô biên. Thậm chí ngay bây giờ chúng ta đang trên hành trình tiến về ngày Sa-bát của vĩnh cửu, Thành Giê-ru-sa-lem mới, hướng về ngôi nhà chung của chúng ta trên thiên đàng. Chúa Giêsu nói: “Ta sẽ đổi mới mọi sự” (Kh 21,15). Sự sống vĩnh cửu sẽ là một kinh nghiệm chung về sự kính sợ, mà trong đó mỗi tạo vật, được biến đổi huy hoàng, sẽ có được vị trí đúng của mình và có điều gì đó để cho những con người nam nữ đáng thương này là những người sẽ được giải thoát một lần và mãi mãi.

Trong khi đó, chúng ta quy tụ lại với nhau để cùng chịu trách nhiệm về ngôi nhà này đã được uỷ thác cho chúng ta, biết rằng tất cả mọi điều thiện hảo đang tồn tại ở đây sẽ được đưa vào bàn tiệc thiên đàng. Trong sự hiệp nhất với tất cả mọi loài thụ tạo, chúng ta đi trên hành trình ngang qua mảnh đất này để tìm kiếm Thiên Chúa, vì “nếu thế giới có một sự khởi đầu và nếu nó được tạo dựng nên, thì chúng ta phải tìm hiểu ai đã cho nó sự khởi đầu này, và ai là Đấng Tạo Thành của nó”. Chúng ta hãy vừa ca tụng vừa bước đi. Chớ gì những đấu tranh của chúng ta và sự bận tâm của chúng ta dành cho hành tinh này không bao giờ lấy đi niềm vui của niềm hy vọng của chúng ta.

Thiên Chúa, Đấng mời gọi chúng ta dấn thân đại lượng và trao cho Ngài tất cả, sẽ mang lại cho chúng ta ánh sáng và sức mạnh cần thiết để tiếp tục hành trình của chúng ta. Ngay tại trung tâm của thế giới này, Thiên Chúa của sự sống, Đấng yêu thương chúng ta vô cùng, luôn luôn hiện diện. Ngài không bỏ mặc chúng ta, Ngài không bỏ chúng ta một mình, vì Ngài đã hiệp nhất chính Ngài cách cụ thể với trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài luôn thúc bách chúng ta biết tìm kiếm những cách thế mới để tiến bước. Xin chúc tụng Ngài! (Laudato si’ số 243-245).

Lời cầu chung: (Quỳ)

X.  Đấng ngự trên trời là Cha chúng ta, ta hãy đem hết tình con thảo mà kêu xin Ngài:

Đ. Xin cho chúng con hằng biết tôn vinh Chúa bằng cả cuộc đời.

X. Lạy Thiên Chúa sáng tạo càn khôn, chúng con chúc tụng Chúa, vì đã ban muôn loài cho chúng con sử dụng và gìn giữ chúng con sống đến ngày hôm nay.- Đ.

X. Chúa cho chúng con được hợp tác vào công trình tạo dựng thế gian, xin cho chúng con biết chân thành sám hối để thực thi ý Chúa.- Đ.

X. Xin Chúa thương dìu dắt để mọi người biết góp công xây dựng một thế giới xứng hợp với nhân phẩm và sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi khẩn cấp của thời đại này. – Đ.

X. Chúng con nhìn nhận rằng: những ơn lành chúng con đã được hôm nay là do lòng nhân hậu Chúa, xin đừng để những ơn đó thành vô hiệu, nhưng này nờ hoa trái trong tâm hồn. – Đ.

: Lạy Cha chúng con ở trên Trời…

HD: Chúng ta dâng lời cầu nguyện cho trái đất của chúng ta (Laudato Si' 246a)

: Lạy Thiên Chúa toàn năng,/ Chúa luôn hiện diện trong vũ trụ và ngay trong các loài thụ tạo nhỏ bé nhất của Chúa./Chúa đã phủ đầy lòng ưu ái trên tất cả những gì hiện hữu./ Xin gieo vào lòng chúng con sức mạnh của tình yêu Chúa,/ để chúng con bảo vệ cuộc sống và vẻ đẹp muôn loài./ Xin đổ tràn bình an của Chúa vào lòng chúng con,/ để chúng con có thể sống như anh chị em với nhau,/ mà không tác hại cho bất cứ người nào./

Lạy Thiên Chúa của anh chị em nghèo khổ,/ xin trợ giúp chúng con,/ để chúng con giơ tay cứu giúp những anh chị em bị bỏ rơi,/ những người bị lãng quên trên trái đất này,/ những người này thực sự luôn có giá trị trước mặt Chúa./

Xin cứu chữa cuộc sống của chúng con,/ để chúng con trở thành những người bảo vệ cho trái đất này,/ chứ không phai là những kẻ cướp bóc,/ để chúng con gieo những gì tốt đẹp,/ chứ không phải những loại ô nhiễm và tàn phá./

Xin chạm đến tâm hồn những kẻ chỉ tìm thành công/ dựa trên giá trị của kẻ nghèo và của trái đất này./

Xin chi dạy chúng con khám phá giá trị của vạn vật,/ và biết chiêm ngắm trong sự ngây ngất,/ để nhận ra chính chúng con cũng được liên kết sâu xa với tất cả thụ tạo này/ trên con đường chúng con tiến về ánh sáng vô tận của Chúa./

Xin tạ ơn Chúa/ vì Chúa đã hiện diện từng ngày với chúng con./ Chúng con van xin Chúa/ nâng đỡ chúng con trong cuộc chiến cho công bằng,/ tình thương và bình an./ Amen

Hát : Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. -  Ta hãy nguyện xin cho Đúc Giáo Hoàng Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.

Lm. (Kinh mới): Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa an bài mọi sự cách khôn ngoan lạ lùng. Chính Chúa đã tuyển chọn Đức Thánh Cha (Phanxico), và trao phó cho Người nhiệm vụ lãnh đạo dân thánh Chúa.

Xin nhận lời chúng con câu nguyện, mà ân cần săn sóc giữ gìn Người, để nhờ Người, đức tin của mọi tín hữu luôn bền vững sắt son. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Hát: Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ, và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phai kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lm. (Kinh mới): Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lai cho chúng con Bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.

Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu Bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Hát (Đứng): Lạy Chúa từ nhân, Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.

Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, Đem thứ tha vào nới lăng nhục, Đem an hòa vào nơi tranh chấp, Đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, Chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, Đem niềm vui đến chốn u sầu.

Lạy Chúa, xin hãy dạy con: Tìm an ủi người, hơn được người ủi an, Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.

Vì chính khi hiến thân, là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân.

Vì chính khi thứ tha, là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Ôi thần linh thánh ái, xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí: Ơn an bình.

(Kinh Trông cậy).
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây