GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 2

Thứ năm - 09/03/2023 12:36
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 2
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH 2006 - mẫu 2
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

07.05.2006
------------------------------------

(Bài mẫu số 2)

I. Khai mạc

Hát kính Thánh Thể

2.       Lời nguyện mở đầu :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong ngy quốc tế cầu nguyện cho ơn gọi hôm nay, chúng con được cùng nhau quây quần bên Chúa, v điều này quả là niềm hạnh phúc cho chúng con, bởi vì đây là lúc thuận tiện để chúng con có thể chiêm ngắm Chúa như vị Mục Tử Tốt Lnh của chúng con cũng như của tất cả nhân loại. Xin ánh sáng phục sinh của Chúa chiếu soi vào tận cõi lòng chúng con, giúp chúng con chiêm ngưỡng tình yêu của Chúa, một Tình Yêu làm người đi từ sự sống đến sự chết để đem chúng con ra khỏi sự chết trở lại sự sống, hơn nữa còn mời gọi chúng con cộng tác vào công trình tình yu của Chúa. Ước gì Lời Cha sẽ sưởi ấm tâm hồn và đem lại ánh sáng cho chúng con, giúp chúng con biết định hướng con đường sống, ý thức lại cách triệt để ơn gọi của mình và sẵn sng dấn thân trọn vẹn cho Chúa. Amen.

II.  Lời Chúa – suy niệm

Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

Lời Chúa : Ga 1,35-51
Hôm sau, ông Gioan lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói : "Đây là Chiên Thiên Chúa." Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi : "Các anh tìm gì thế ?" Họ đáp : "Thưa Rápbi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu ?" Người bảo họ : "Đến mà xem." Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

Ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giêsu. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simon và nói : "Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia" (nghĩa là Đấng Kitô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu. Đức Giêsu nhìn ông Simon và nói : "Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha" (tức là Phêrô).

Hôm sau, Đức Giêsu quyết định đi tới miền Galilê. Người gặp ông Philípphê và nói : "Anh hãy theo tôi." Ông Philípphê là người Bếtxaiđa, cùng quê với các ông Anrê và Phêrô.

Ông Philípphê gặp ông Nathanaen và nói : "Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp : đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét." Ông Nathanaen liền bảo : "Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được ?" Ông Philípphê trả lời : "Cứ đến mà xem !" Đức Giêsu thấy ông Nathanaen tiến về phía mình, liền nói về ông rằng : "Đây đích thật là một người Itraen, lòng dạ không có gì gian dối." Ông Nathanaen hỏi Người : "Làm sao Ngài lại biết tôi ?" Đức Giêsu trả lời: "Trước khi Philípphê gọi anh, lúc anh đang ở dưới cây vả, tôi đã thấy anh rồi." Ông Nathanaen nói : "Thưa Thầy, chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ítraen !" Đức Giêsu đáp : "Vì tôi nói với anh là tôi đã thấy anh ở dưới cây vả, nên anh tin ! Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa." Người lại nói : "Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người."

Suy niệm :

Khi đến thời viên mãn, để cứu độ nhân loại tội lỗi, Thiên Chúa đã “mời gọi” Con mình đến trong thế gian, và Đức Giêsu với tư cách là Con, đã quảng đại đáp lại Lời Mời Gọi của Chúa Cha, bằng sự vâng phục và với tất cả tự do của người con. Rồi đến lượt mình, chính Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta cộng tác vào công cuộc cứu độ của Ngài.

Để thi hành sứ mạng đó, Đức Giêsu đã chấp nhận trở nên như chúng ta, nghĩa là mang lấy thân phận phàm nhân hữu hạn, mỏng dòn, để có thể gần gũi với mọi con người. Và cũng bằng cách thế đó, Người kêu gọi chúng ta. Người kêu gọi chúng ta qua các biến cố xảy ra chung quanh chúng ta, và ngay trong chúng ta, thậm chí bằng những phương thế mà ta không hề nghĩ tới.

Tin Mừng Gioan chỉ ra cho chúng ta một vài phương thế mà Đức Giêsu đã kêu gọi các môn đệ đầu tiên :

§       Đó là lời giới thiệu của Gioan Tẩy giả : “Đây là Chiên Thiên Chúa”.

§       Đó là thái độ tìm kiếm chân lý của Anrê và Gioan : lúc trước họ tìm kiếm nơi Gioan Tẩy giả, nhưng nay họ tìm kiếm nơi Đấng mà Gioan tìm kiếm : “Thưa Thầy, Thầy ở đâu ?”

§       Đó là chứng từ của Anrê, người đã “gặp” được Chúa, với em của mình là Simon : “Chúng tôi đã gặp Đấng Mêssia” (nghĩa là Đấng Kitô).

§       Chính Đức Kitô cũng đã trực tiếp kêu mời Philiphê : “Anh hãy theo tôi.”

§       Đó là lời tuyên tín của Philiphê : "Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp : đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét”.

§       Và đôi khi, qua cuộc tranh luận : "Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được ?” Ông Philipphê trả lời : "Cứ đến mà xem !”

Đức Giêsu đã kêu gọi tất cả mọi người, từ giới thợ thuyền như Anrê, Gioan, Simon… đến giới công chức như Matthêu, và giới trí thức như Philiphê, Nathanael và sau này là Phaolô, ngay cả người tội lỗi cũng được kêu mời cách đặc biệt.

Như ơn cứu độ mà Đức Giêsu mang lại có tính phổ quát như thế nào thì lời mời gọi của Người cũng mang tính phổ quát như thế. Mặc dù ơn gọi có nhiều hình thái khác nhau như linh mục, tu sĩ, giáo dân… nhưng tựu trung là : “đi theo”, “xem”, “ở lại” và “lên đường”. Trước hết, bản chất của ơn gọi đó là đi theo Đức Giêsu, điều đó đòi hỏi một sự từ bỏ : từ bỏ con người cũ để mặc lấy một con người mới, từ bỏ lối sống cũ để sống một đời sống mới, từ bỏ quá khứ để đón lấy những gì mới mẻ… tất cả là để làm môn đệ của Người [đi theo]. Và bất cứ ai thành tâm đi theo Người không những học hỏi được những chân lý Người dạy mà còn khám phá ra chính Người là Chân Lý, không những noi gương lối sống của Người mà còn khám phá ra chính Người là Con Đường Dẫn Tới Sự Sống và chính là Sự Sống [xem]. Từ đó, dần dà họ tiến vào trong tương quan sống động với Người và để cho Chân Lý bao phủ mình, điều phối cuộc đời của mình đến nỗi họ có thể sống chết cho Chân Lý đó [ở lại]. Và cũng như Đức Giêsu, với sức sống mới trong Người và được tình yêu của Người nung nấu, họ hân hoan lên đường loan báo cho muôn dân về “Đức Giêsu” giúp người ta nhận biết và tin rằng Ngi là “Kitô,” là “Chúa,” là “ơn cứu độ,” là “sự sống” của nhân loại [lên đường].

Hát : “Lạy Chúa, xin hãy sai đi”
Lời nguyện chung
Cầu cho thế giới : Xin Chúa cho nhân loại, đang khi tìm kiếm chân lý, biết nhìn nhận những phẩm giá đích thực của con người và nổ lực kiến tạo một nền hòa bình đích thực.

Cầu cho Giáo hội hoàn vũ : Xin Chúa cho mỗi Kitô hữu đang trên đường lữ thứ trần gian, biết biến đổi trần gian bằng cách đem các giá trị Nước Trời thấm nhập vào từng khía cạnh của đời sống hằng ngày.

Cầu cho các cộng đoàn Kitô hữu : Xin Chúa cho mỗi cộng đoàn tín hữu biết trở nên dấu chỉ của Nước Thiên Chúa, là nơi đầy lòng bác ái huynh đệ và tinh thần phục vụ tha nhân chân thành.

Cầu cho tín hữu trẻ : Xin Chúa cho các bạn trẻ biết quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa mà dám bước đi trên những con đường hẹp, đầy gian truân nhằm xây dựng một thế giới đáng sống và mở đường cho Nước Chúa trị đến.

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô, vị Mục tử nhân lành, và cũng là Cha của tất cả chúng con, xin thương nhận lời chúng con khẩn nguyện mà ban cho Giáo Hội nhiều thợ gặt cho cánh đồng của Chúa, nhiều mục tử nhân lành theo gương Đức Kitô Con Chúa, để dân Chúa mỗi ngày được lớn mạnh trong tình yêu thương cứu độ của Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen

Đọc chung Kinh cầu nguyện cho ơn gọi của Đức Gioan Phaolô II :

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa – nơi Ngài có tron vẹn thần tính ẩn ngự – Chúa mời gọi tất cả những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội “hãy ra khơi”, vừa tiến bước trên con đường thánh thiện – Xin hãy khơi dậy nơi tâm hồn người trẻ ước muốn – trở nên những chứng nhân cho sức mạnh tình yêu Chúa – giữa lòng thế giới hôm nay – Xin hãy đổ tràn đầy xuống trên các người trẻ Thánh Thần Chúa – Thánh Thần của sức mạnh và sự khôn ngoan – ngõ hầu họ có khả năng khám phá sự thật trọn vẹn – về chính mình và về ơn gọi riêng của mình.

Lạy Đấng Cứu Chuộc chúng con – Chúa được Thiên Chúa Cha sai xuống trần gian – để mạc khải tình thương nhân từ của Thiên Chúa – xin hãy ban cho Giáo Hội Chúa – có được những con người trẻ sẵn sàng ra khơi – để thể hiện giữa anh chị em sự hiện diện của Chúa – một sự hiện diện canh tân và cứu rỗi.

Lạy Đức Nữ Đồng Trinh rất thánh, Mẹ Đấng Cứu Thế – vị hướng dẫn an toàn trên con đường tiến về Thiên Chúa và anh chị em – Mẹ đã lưu giữ những lời Chúa phán trong cõi thâm sâu của tâm hồn Mẹ – với lời khẩn cầu hiền mẫu của Mẹ – xin hãy nâng đỡ các gia đình và các cộng đoàn giáo hội – ngõ hầu các gia đình và cộng đoàn này – biết trợ giúp cho những người trẻ và các thiếu niên – biết đáp lại cách quảng đại lời mời gọi của Chúa. Amen.

Hoặc Kinh cầu nguyện cho ơn gọi của Đức Phaolô VI :

Lạy Chúa Giêsu là Vị Mục Tử đích thực – là Đấng chăn dắt các tâm hồn – Chúa đã chọn các Tông Đồ theo nghề chài lưới người – và không ngừng lôi cuốn các bạn trẻ – có tâm hồn sốt sắng và quảng đại – để biến họ nên môn đệ Chúa – và thừa tác viên của Hội Thánh – xin rèn luyện con người họ – biết chia sẻ nỗi khát khao của Chúa – trong sứ vụ cứu độ phổ quát mà Chúa đã hoàn tất – qua cái chết hồng phúc trên Thập giá – và hằng ngày tái diễn nơi Hy tế Bàn thờ –

Lạy Chúa là Vị Thượng Tế hằng sống – để chuyển cầu cho nhân loại chúng con – xin mở ra cho người trẻ chân trời của thế giới hôm nay – nơi đang vang lên lời cầu nguyện chân thành của biết bao anh chị em – để họ được ánh sáng chân lý soi dẫn – và có tâm hồn nồng cháy lửa yêu mến – mà quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu gọi – tiếp nối sứ vụ cứu thế – và xây dựng Hội Thánh là Thân Thể huyền nhiệm của Chúa – xin cho họ trở nên muối đất và ánh sáng thế gian – làm dấu chỉ Nước Thiên Chúa hiện diện ngay ở đời này – hầu tôn vinh Danh Chúa và hướng tới lợi ích mọi người –

Lạy Chúa – xin cho lời đáp trả ơn gọi – cũng trải rộng đến các người nữ – có tâm hồn thanh khiết và đầy sức sống / để họ biết khao khát đời sống trọn lành theo Phúc Âm – và thực hiện tinh thần phục vụ Hội Thánh – một cách cụ thể nơi các anh chị em mình – là những con người cần đến sự trợ giúp và đức ái của họ –

Chúng con cầu xin – vì Chúa hằng sống và hiển trị đến muôn thuở muôn đời – Amen.

Kết thúc

- Hát : Đây nhiệm tích.
- Phép lành Mình Thánh Chúa
- Hát kết thúc : “Đẹp Thay”
 
-----------------------------
Ban Phụng Vụ Giáo Phận Đàlạt
Chúa Nhật Phục Sinh IV, năm 2006

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây