BÓNG MÁT và NGƯỜI CHĂN CHIÊN - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 68

Thứ bảy - 06/11/2021 22:48
BÓNG MÁT và NGƯỜI CHĂN CHIÊN - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 68
BÓNG MÁT và NGƯỜI CHĂN CHIÊN - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 68
BÓNG MÁT

NGƯỜI CHĂN
CHIÊN

(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 68)
-------------------------

Người chăn chiên đứng nhìn về cuối chân trời, thấy ánh nắng vẫn còn chói chang. Nhưng trong lòng thì đã lo âu thấp thỏm, vì biết chắc chiều xuống rất nhanh. Đường thì còn dài, nhưng lòng người chăn chiên như đã nhũn lại, vì phải ra khỏi cánh rừng lúc chiều về.

Chúa Kitô cũng vậy: Thời gian đối với Ngài là mùa màng cứu rỗi. Ngài nhìn cuộc sống của tôi, với chiều đi xuống, mà lòng nôn nao khó tả.

Chúa nói: Bao lâu còn là ban ngày, Ta vẫn còn phải làm việc của Đấng đã sai Ta. Khi đêm tối đến, thì không ai còn có thể làm được việc gì nữa.

Người chăn chiên lành nghề, thì biết trước, thấy trước đường mình đang đi, và biết đích mình nhắm tới.

Người chăn chiên biết rất rõ số thời gian cần thiết phải có để dẫn đàn chiên phải ra khỏi cánh rừng. Cho nên, dù trời còn nắng, dù mồ hôi có chảy, nhưng người chăn chiên vẫn cứ hối thúc chiên của mình lên đường, không cho chiên tiếp tục nằm nghỉ dưới bóng mát tàng cây. Nỗi ưu tư của người chăn chiên, là thấy chiên chẳng hiểu mình: Chúng cứ trách. Chúng cứ phiền. Chúng cứ oán. Chúng cứ than.

Đàn chiên than thở:

- Không hiểu tại sao: Người chăn chiên lại tàn nhẫn lấy đi cái hạnh phúc bóng mát, mà mình đang hưởng ?

- Sao không cho mình kéo dài hạnh phúc thêm đôi lúc nữa, có mất mát gì đâu, có thiệt hại gì đâu ?

Đàn chiên luôn nhìn người chăn chiên, như là một kẻ khó tính, không biết cảm thông. Một chút hạnh phúc, mà ngài cũng không cho. Một chút an ủi, mà Ngài cũng ngăn cấm.

Còn người chăn chiên thì biết rõ hiểm nguy của đêm tối đang đến. Người chăn chiên biết cần phải sớm ra khỏi cánh rừng, vì bóng đêm chết chóc đang rình mò.

Nhìn con đường còn xa, mà người chăn chiên lo âu cho đàn chiên. Thương cho đàn chiên: Nếu đêm tối đổ xuống, mà đàn chiên chưa kịp ra khỏi rừng, thì khi đàn sói đến, sẽ chết chắc, sẽ tan tác, nên người chăn chiên phải kiên quyết lên đường, bất chấp lời than van, kêu trách.

*****

Chúa Kitô cũng thế. Ngài cảm thấy lo âu nóng nảy cho những bóng mát cuộc đời giả tạo, mà tôi đang theo đuổi. Bởi chính Ngài biết: Bóng mát đang đánh lừa tôi. Ngài thấy rõ: Bóng mát đang đưa tôi vào chỗ chết. Ngài lo cho tôi, vì Ngài thấy tôi thích ẩn nấp dưới những bóng mát giả tạo ấy:

- Bóng mát ấy, có thể là những tình cảm bất chính, mà tôi đang theo đuổi.

- Bóng mát ấy, có thể là tiền bạc tôi đang lo thu tích không rõ ràng, không lương thiện.

- Bóng mát ấy, có thể là những trách nhiệm, những bổn phận, mà Chúa đã trao phó cho tôi, nhưng tôi lại nhếch nhác, sao lãng, không tích cực hoàn thành.

- Bóng mát ấy, có thể là quyền hành Chúa đã trao phó cho tôi, để tôi lo phục vụ những con chiên của mình, nhưng tôi lại chỉ biết lo thỏa mãn những lợi ích riêng tư của tôi thôi.

- Bóng mát ấy, cũng có thể là giấc ngủ an phận: Không làm gì hết. Không có sáng kiến nào hết. Không chịu cố gắng. Không chịu phấn đấu vươn lên.

- Bóng mát ấy, có thể là những thứ đam mê bất chính mà tôi đang theo đuổi. Chúa đang thật sự lo lắng nhiều cho tôi, dù tôi là người chăn chiên hay là đàn chiên, bởi tôi đang đứng bên bờ vực thẳm của sự chết.

Lạy Chúa,

- Đã bao lần, Chúa buồn phiền vì con, khi thấy con cứ dại dột nấp mình trong những bóng mát ấy.

- Đã bao lần, Chúa buồn phiền vì con, khi thấy con cứ chạy theo những cảm xúc ngọt ngào của những bóng mát giả tạo ấy.

- Đã bao lần, Chúa buồn phiền vì con, khi thấy con cứ chần chừ, nấn ná, ở lại cánh rừng nguy hiểm, khi đêm đã đến sát bên.

-  Đã bao lần, Chúa buồn phiền vì con, khi thấy con cứ ngủ yên, mà thời gian của con đã gần kề.

Lạy Chúa là Đấng chăn chiên tốt lành, xin Chúa hãy kiên quyết đánh thức con dậy. Xin giúp vực con dậy, khỏi cơn mê của cuộc đời con. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=PCs7jlzh28Y


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây