NHƯ LÒNG CHÚA KHOAN DUNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 98

Thứ bảy - 20/11/2021 09:11
NHƯ LÒNG CHÚA KHOAN DUNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 98
NHƯ LÒNG CHÚA KHOAN DUNG - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 98
NHƯ LÒNG CHÚA KHOAN DUNG
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 98)
-----------------------------

Sau khi thắng trận lớn, Sở Trang Vương mở đại yến khao tướng sĩ, và để tưởng thưởng công lao và lòng trung thành.

Vua truyền cho các cung nữ của mình ra hầu tiệc. Đang ăn, bỗng một trận gió làm đèn đuốc tắt hết. Lợi dụng bóng tối, một quan đã giở trò thiếu đúng đắn với người đẹp đang chuốc rượu cho mình và hôn. Người đẹp chính là nàng Hứa Cơ, đang được nhà vua sủng ái nhất. Hứa Cơ bèn giật đứt giải mũ của vị quan ấy, và đem trình vua, và xin Ngài trừng trị đích đáng.

Thay vì phẩn nộ, vua ra lệnh cho tất cả các quan phải bỏ giải mũ của mình, trước khi đèn sáng. Không ai hiểu tại sao, ngoài ba người liên hệ.

Sở Vương nói: “Trong nguy biến các quan đã liều thân vì Đất Nước. Khi vui say, các quan quên lễ phép một chút có sao đâu. Lẽ nào, vì một chuyện nhỏ, mà quên đi lòng hy sinh cao cả của người khác”.

Hai năm sau, nước Sở đánh nhau với nước Tần, đánh luôn 5 trận, mà trận nào cũng có một viên quan võ liều sống liều chết, xông ra phía trước, đánh rất dũng cảm, làm cho quân Tần phải lui binh. Nhờ vậy, quân Sở đã thắng.

Sở Trang Vương lấy làm lạ, bèn hỏi: Trẫm đãi khanh cũng như mọi người khác, cớ sao khanh lại hết lòng giúp Trẫm như vậy ?

Võ quan trả lời: Thần quyết tâm đem tính mạng dâng cho bệ hạ đã lâu, nhưng nay mới có dịp đền đáp. Thần đây, chính là người ngày xưa, đã bị giật đứt giải mũ, mà Bệ Hạ không nỡ hành tội.

*****

Sở Trang Vương quả là một vị vua có lòng khoan dung đại lượng, Chính lòng khoan dung nhân hậu của ông, đã thu phục được nhân tâm, và mang lại kết quả không ngờ.

Thật vậy, càng làm lớn, chúng ta càng phải có lòng khoan dung. Nếu không, người dưới sẽ chẳng kính phục, và cũng không thể hết mình với ta. Tha thứ lỗi lầm lỗi của kẻ khác, chính là một cách hữu hiệu, để chinh phục lòng người.

*****

Chúa Giêsu đã phán: “Kẻ được tha nhiều thì yêu nhiều” (Luca 7,43).

Vì thế, chúng ta càng khoan dung tha thứ, thì càng được mọi người yêu quý, và nhất là càng được Chúa yêu thương và tha thứ mọi lỗi lầm cho ta. Hy lễ thập giá của Chúa Giêsu, chỉ nên trọn hảo, khi Ngài thưa với Chúa Cha:

“Lạy Cha, xin tha thứ cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” (Luca  23,34).

Vì thế, lòng khoan dung tha thứ, là tuyệt đỉnh của yêu thương. Bởi vì, tha thứ là yêu thương chính kẻ thù, chính kẻ làm hại, chính kẻ làm khổ mình.

Vậy, muốn có lòng khoan dung, chúng ta cần phải có lòng bác ái sâu sắc, như thánh Phaolô đã diễn tả:

“Lòng bác ái thì nhẫn nhục, thì chịu đựng, thì chậm giận dữ, hãy mau quên điều xúc phạm, dễ dàng tha thứ lỗi lầm người khác”(Corintô 13,4).

Nghĩa là, nếu có lòng yêu thương thật sự, thì chúng ta dễ dàng khoan dung tha thứ.

Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ cho con thật nhiều, mà con tha thứ cho anh chị em sống bên cạnh chúng con chẳng được bao nhiêu.

Xin cho vòng tay của con luôn rộng mở, để có thể ôm tất cả những kẻ thù ghét con.

Xin cho con một trái tim quảng đại, một tấm lòng nhân ái.

Xin cho con đừng bao giờ khép lại chính mình, nhưng biết vươn cao, biết vượt lên trên mọi tình cảm tầm thường, vượt lên trên mọi oán hờn nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện, để mặc lấy tâm tình yêu thương tha thứ, như lòng Chúa khoan dung. Amen.
-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=DC47UZ8v0Pw 


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây