Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 74 - TN 26-C:NHU CẦU CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ

Thứ sáu - 23/09/2022 08:54
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 74 - TN 26-C:NHU CẦU CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 74 - TN 26-C:NHU CẦU CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 74 - TN 26-C:
NHU CẦU CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ
--------------------------------

Có một câu chuyện kể rằng:

Một em thiếu nhi con nhà giàu, học giỏi và đạo đức, đã cầu nguyện với Chúa:

Lạy Chúa, con chúc tụng và tạ ơn Chúa vì đã cho con được sinh ra trong một gia đình đạo đức và rất hạnh phúc.

Nhưng Chúa ơi, sao Chúa lại để cho người bạn thân của con phải cực khổ, sống trong một gia đình nghèo khó: Bố của bạn là lao động chính trong gia đình, nhưng nay lại đang bị đau nặng. Còn anh chị em của bạn thì vừa phải bán vé số, lại vừa bán báo, lại vừa đi học. Nhưng nay, họ đều phải nghỉ học, vì không có đủ tiền đóng học phí.

Chúa không thương bạn của con sao ?

Trong âm thầm, Chúa trả lời:

Con quả thật là một thiếu nhi ngoan, là một người bạn tốt, biết quan tâm đến người khác, biết nghĩ đến người bạn kém may mắn hơn mình.

Nhưng mà này con, con hãy nhớ rõ điều này: là chính vì Cha yêu thương nó, mà Cha đã tạo dựng nên con và cho con nó có cơ hội kết bạn với con.

*****

Đã có lần Chúa Giêsu tuyên bố:

“Người nghèo khó thì luôn luôn ở với các ngươi”.

Bài Tin Mừng hôm nay (TN 26-C Luca 16,19-31) Chúa Giêsu đã đưa ra dụ ngôn về người phú hộ giàu có và anh Lagiarô nghèo khó. Đây chính là một thực tế của cuộc sống, trong xã hội trần gian, và đây cũng sẽ là hệ quả phần nào của Nước Trời mai sau.

Hai hình ảnh trái ngược nhau, lại luôn đi kèm với nhau:

- Một bên là giàu có, sống trên nhung lụa, ngày ngày yến tiệc linh đình, còn một bên là cùng khổ, ghẻ lác và nghèo đói.

- Một bên là quằn quại trong lửa hỏa ngục, còn một bên là hạnh phúc, ngồi trong lòng Abraham trên thiên đàng.

Nếu chỉ đọc bài Tin Mừng này, với bài đọc I trích sách tiên tri Amos, chúng ta sẽ dễ có những phản ứng sai lạc về những người giàu có và về sự an phận trong sự khốn cùng của người nghèo:

Đừng nghĩ rằng, Nước Trời chỉ dành cho những người nghèo, còn những người giàu phải trầm luân dưới hỏa ngục.

Chúng ta hãy đọc kỹ lại bài đọc II trích thơ thứ nhất của thánh Phaolô tông đồ gởi cho Timôthêô, thì chúng ta mới thấy rõ ý nghĩa của bài Tin Mừng này.

Giàu có chưa phải là hạnh phúc đích thực của con người đâu.

Có biết bao nhiêu người giàu có đã chẳng được bình an đó sao ?

Thậm chí có người phải vào tù, ra khám, có những gia đình phải tan nát đó sao ?

Và cũng đừng nghĩ rằng, người giàu có là đương nhiên bị loại ra khỏi Nước Trời.

Trái lại, thực tế lịch sử đã cho chúng ta thấy: Thánh nữ Elizabeth, hoàng hậu nước Bồ Đào Nha; thánh Lu-y, vua nước Pháp….  Họ là những vua chúa, hoàng hậu, sống trên nhung lụa và đầy quyền lực, vậy mà họ đã nên thánh.

Chúng ta cũng không nên cực đoan một chiều hiểu Nước Trời chỉ dành cho những người nghèo khổ, để rồi chúng ta trở nên những người lười biếng, cứ mãi sống trong sự bần cùng, nghèo đói, khổ đau, mà không cố gắng phấn đấu để vươn lên.

Nhưng Nước Trời và hạnh phúc đích thực như thánh Phaolô đã xác tín, chính là biết kiên vững trong đức tin và sốt sắng trong lòng mến.

Hạnh phúc đích thực hệ tại ở việc lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ giới răn của Ngài. Điều này đã được lặp đi lặp lại nhiều lần, bằng nhiều cách, trong các thời đại, qua những ngôn sứ, đặc biệt qua Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Chúa chúng ta.

Chúng ta không thể nào an phận trong khó nghèo, để chờ đợi được như Lazalô ngồi vào lòng Abraham, để nhìn cảnh cực kỳ khổ đau nơi âm phủ.

Chúng ta lại càng không thể như anh em nhà phú hộ trong Tin Mừng, chờ đợi một phép lạ, hay đợi người chết hiện về nói, ta mới chịu tin và mới chịu sống giới răn của Chúa.

Nhưng phải biết đón nhận và tạ ơn những hồng ân Chúa ban, để cuộc sống ta trở nên thánh thiện và công chính hơn.

Thánh thiện chính là tin tưởng vào lòng yêu thương của Thiên Chúa, là biết quan tâm và quảng đại chia sẻ với người khác một cách vô vị lợi, không tính toán, không đòi hỏi, không lợi dụng.

Quả thật, không có cái giàu nào cho bằng cái giàu về tình thương và cũng không có cái nghèo nào cho bằng cái nghèo về tấm lòng.

Tuy nhiên, ơn Chúa không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng đòi hỏi chúng ta phải biết can đảm mà đón nhận và tạ ơn.

Cũng như thánh thiện, không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng chúng ta phải cố gắng kiên trì tập luyện và thi hành. Vì đó chính là con đường đưa chúng ta đến với Chúa và được hành phúc, không những cho đời sau, mà còn cho cả đời này nữa.

Còn có biết bao nhiêu người như Lazarô nghèo khó xung quanh chúng ta, đang chờ đợi chúng ta yêu thương, đón nhận và chia sẻ.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết trở nên người nghèo của Tin Mừng, để chúng con khiêm tốn trước tôn nhan Chúa và để chúng con xứng đáng đón nhận ân sủng và tình thương của Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con được trở nên giàu có về lòng nhân ái, để chúng con biết rộng lượng quảng đại, cảm thông, chia sẻ cho những anh chị em sống bên cạnh chúng con, đang rất người cần đến sự nâng đỡ ủi an của chúng con. Amen.

----------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây