GIÂY PHÚT HIỆN TẠI - Louis Marie Parent, o.m.i

Thứ năm - 01/03/2018 05:00
GIÂY PHÚT HIỆN TẠI - Louis Marie Parent, o.m.i
GIÂY PHÚT HIỆN TẠI - Louis Marie Parent, o.m.i
LOUIS – MARIE PARENT, o.m.i
GIÂY PHÚT HIỆN TẠI
Nguyên tác: Le moment PRÉSENT
Un jour à la fois!
Collection Volontaires de Dieu, 1990
Québec, Canada
Thành phố Hồ Chí Minh 1993


Tựa. 2
Lá thư tác giả. 4
Giây phút hiện tại  tác nhân tạo ra hạnh phúc thật sự. 5
Không tưởng hay kỳ diệu. 8
Sức mạnh của giây phút hiện tại 9
Chiến đấu  chống lại sự tản mát tinh thần. 15
Hôm nay phải hơn hôm qua. 19
Nguồn mạch phát sinh bình thản. 23
Kỹ thuật thời hiện tại 25
Lời Chúa và giây phút hiện tại 31
Hai não trạng. 34
Trật tự và tự do. 38
Từng ngày một 45
Đời người là một cuộc hành trình. 46
Hiện tại, chính là sống. 49
Giây phút hiện tại và kỷ luật 54
Giây phút hiện tại và thử thách. 58
Năng lực và giây phút hiện tại 59
Làm gì để tận dụng 24 giờ?. 65
Tại sao không nghỉ hè?. 67
Bạn có cần  phải khen ngợi ai không?. 69
Người quản lý  có tinh thần trách nhiệm.. 71
Chuyên viên về giây phút hiện tại 78
Dưới quyền lực của thời gian. 80
Phương thức quân bình trí não. 81
Tính khí ban sáng và ban chiều. 84
Có thể  tự bồi dưỡng tinh thần được chăng?. 89
Phải biết tự tha thứ cho chính mình. 94
Đừng quan trọng hoá tội lỗi mình. 96
Tập trung vào giây phút hiện tại 102
Tự rèn luyện trong giây phút hiện tại 108
Làm chủ thời giờ. 114
Củng cố hiện tại 116
Những đề nghị nên làm hôm nay. 125
Kinh sáng. 126
Kinh tối 126
Ngày hôm nay của con. 127
Phụ lục: Vài hàng về tiểu sử tác giả. 128

TựaCó nhiều cuốn sách vừa xuất bản ra là được hoan nghênh ngay: đó là những cuốn sách chủ trương tiết lộ những bí quyết để hạnh phúc, nghệ thuật thành công trong cuộc sống, đắc nhân tâm, khơi nguồn hy vọng giữa cuộc đời. Đó chính là những cuốn sách đề cao những giá trị tích cực, chính vì thế mà chúng đem lại hữu ích.

Cuốn sách của Cha Louis-Marie Parent đây là một trong những cuốn sách như thế! Nhưng ở một mức độ sâu sắc hơn, Cha rút ra từ Tin Mừng những bài học sáng giá hơn thế nữa. Thêm vào đó, giáo huấn của cha dựa vào chính Thiên Chúa là Đá tảng vững chắc, là nguồn mạch phát sinh mọi hy vọng.

Tác giả hết sức khen ngợi tinh thần sống của những chàng Nghiện rượu Vô danh, và điều mà tác giả đề nghị có phần nào tương tự như cái triết lý ý sống của họ. Cũng như họ, tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống cho tràn đầy giây phút hiện tại, sống trọn vẹn 24 giờ một ngày, và tác giả nhấn mạnh tất cả những ích lợi và sự phong phú của lối sống đó. Cha còn khuyên ta nên đề phòng việc hồi tưởng lại những chuyện mang tính cách tiêu cực đã qua hay những mơ mộng hão huyền cho tương lai.

Cha khuyên chúng ta nên chấp nhận chính mình, cởi mở với tha nhân, năng mỉm cười, hay pha trò, có thái độ tiếp đón, tâm hồn luôn bình an và vui tươi. Cha cũng trưng dẫn những thí dụ đầy hình ảnh của Tin Mừng: những người truỵ lạc thấy cuộc đời mình bỗng chốc biến đổi, vì họ đã sống giây phút hiện tại thật tràn đầy dưới ảnh hưởng tốt đẹp của Đức Kitô. Đó là một trường hợp, trong nhiều trường hợp khác nữa của Maria Mađalêna, của người trộm lành, của người phụ nữ Samaritanô, và của người đàn bà ngoại tình.

Tác giả đặc biệt khai triển chủ đề giây phút hiện tại. Tôi xin đề nghị hai mẩu suy tư sau đây cho những ai cho rằng cha cứ lặp đi lặp lại hoài một điểm:

1. Những nhạc sĩ cổ điển như Mozart hay Beethoven đã từng sáng tác những nhạc khúc Biến tấu (Variations), trong đó cùng có một ý nhạc (thème) mà cứ trở đi trở lại hoài, nhưng luôn luôn được trình bày khác nhau, với những nhịp điệu khác nhau. Tác phẩm của Cha Parent cũng thế. Không bao giờ Cha rời xa đề tài, nhưng luôn luôn đưa vào đó những tia sáng mới, những ý tưởng chưa ai nói đến.

2. Suy tư thứ hai của tôi làm nổi bật lên thí dụ của thánh Gioan trong thư thứ nhất của ngài. Thánh Sử luôn luôn duy trì ý tưởng căn bản này: mến Chúa yêu người. Ngài tiến hành theo kiểu vòng tròn, với những vòng tròn đồng tâm, để nội dung trình bày luôn luôn mới, và càng lúc càng được đào sâu. Cha Parent cũng theo phương cách đó: cha đào sâu đề tài và đặc biệt nhấn mạnh những điểm căn bản.

Chắc hẳn một số độc giả sẽ tìm thấy khúc quanh quyết định cuộc đời của mình trong tập sách này. Họ sẽ phát hiện ra một con đường để tìm thấy hạnh phúc và sự quân bình, để đến với Thiên Chúa qua trung gian Đức Kitô và Thánh Linh Ngài. Và xin đừng ai hiểu lầm! Đây không phải là những bài giảng thuyết chán ngấy, mà là một ngôn ngữ sống động ngày nay ai cũng tiếp cận được, nam cũng như nữ.

Cha Louis-Marie Parent không tự mâu thuẫn. Cha vẫn luôn luôn là một vị hướng đạo linh động, là người khơi dậy niềm hy vọng và ánh sáng nơi tâm hồn mọi người.
Jean-Paul Labelle, S.J

 

Lá thư tác giả

Bạn đọc thân mến,
Tác phẩm này không phải là một cuốn tiểu thuyết cho dẫu nó nói về một câu chuyện đẹp nhất trần gian, câu chuyện của con người ý thức được nội tâm phong phú của mình và muốn sống cái nội tâm đó.
Tác phẩm này là một suy tư mà mỗi người tìm lại được trong cõi lòng của mình. Nó mô tả một con người đầy khả năng lãnh đạo, một người đang tìm kiếm hạnh phúc thường ngày trong chính cái không gian và thời gian của mình. Đó là “bản lý lịch” của một tâm hồn được dựng nên để yêu thương.
Tôi xin nói với từng độc giả một điều này: “Cuốn sách này xin đọc chầm chậm để nhận ra con người mình trong đó, xin hãy để cuốn sách này gần bên bạn như một tấm gương soi, hãy sử dụng nó mỗi khi bạn muốn mình xinh đẹp”.
Nếu bạn muốn xâm nhập khắp nơi mà không làm đổ bể bất kì vật gì, bạn hãy trở nên một tia nắng ấm: bạn sẽ xuyên qua những cánh cửa mà không làm bể kính, bạn sẽ soi cho những ai đi tìm kiếm ánh sáng, và bạn sẽ sưởi ấm những ai đang cần đến sự ấm áp của tình người.
Tác giả

 

Giây phút hiện tại
tác nhân tạo ra hạnh phúc thật sự


Cứ mỗi 24 giờ, Thiên Chúa lại trao cho tôi một ngày mới, y hệt như một tờ giấy trắng.

Ngày nào cũng đều có những giây phút tốt đẹp, nhưng giây phút tốt đẹp nhất ngày, chính là giây phút hiện tại, mà ta có thể dùng những tư tưởng đúng đắn và tích cực, những tư tưởng vui tươi và lạc quan, những tư tưởng đem lại bình an cho ta cũng như cho người khác, để lấp đầy nó.

Tâm hồn ta muốn bình an thư thái, muốn hưởng những giây phút thanh thản êm đềm, ta phải biết phát hiện điều hay nơi kẻ khác, phải tìm ra những kiểu nói tế nhị để nói họ nghe những gì là tích cực mà tôi nghĩ rằng họ đang có.

Thỉnh thoảng cũng nên tự hỏi mình: điều gì khiến ta suy nghĩ và đào sâu, hay ít ra là tự xét mình lại về tính lạc quan vốn sẵn có trong ta?

Hôm nay ta có hạnh phúc hơn, bình thản hơn, chế ngự cảm xúc dễ dàng hơn so với thời ta còn trẻ trung chăng? Có thể là không... nếu ta đã chẳng đổi thay, nếu ta đã chẳng lưu tâm đưa mình về sống với phút giây hiện tại.

Ngày nào đó ta sẽ phải thực hiện để có được những kinh nghiệm bản thân, ta sẽ phải sáng suốt và tự nguyện, thường xuyên nỗ lực làm chủ cảm xúc.

Ta sẽ phải kết luận: ta bực bội hay vui tươi hài hước, là do ta hơn là do người khác.

Quả thực là sống giây phút hiện tại bằng tinh thần tích cực vui tươi sẽ biến ta nên một người hạnh phúc, rồi với thời gian ta nhận thấy thái độ bình thản là tiêu chuẩn đo hạnh phúc và ảnh hưởng của ta.

Ngày nào tôi xác tín rằng: chắc chắn tôi tự chủ được bản thân, ngày nào đó cuộc đời ta thay đổi, ta không còn là mối đe doạ người khác. Người ta sẽ tìm ta để kết bạn, chứ không còn phải chịu đựng vì ta.

Điều gì sẽ xảy ra trong bản thân ta, nếu ngày nào cũng ngay khi thức dậy, ta cố gắng tỏ ra dễ thương, đi đến với người khác, nói hay nói tốt cho ai đó, mà bất chợt ta chỉ nghĩ đến tên, hay nhớ tới nhờ câu chuyện đang nói...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ta luôn chấp nhận những nghịch cảnh và bực bội xảy đến không nổi nóng, không tỏ ra khó chịu...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào ta cũng rút được điều hay nhất trong những gì xảy đến... Nếu ta cố gắng bỏ qua, băn khoăn, ưu tư, lo ngại, thành kiến, nói tóm lại tất cả những gì gây khó chịu cho hệ thần kinh...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào cũng vậy, bất kỳ chỗ nào ta đến, ta cũng mang theo ta, lạc quan, vui vẻ, yêu đời... Nếu ta thử tạo quanh ta bầu khí cởi mở, vui tươi, an hoà... Nếu ta thử đừng quan trọng hoá điều gì, đừng gây bi kịch làm chi, khiến tính mẫn cảm ta cùn lụt đi...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào cũng vậy nụ cười ta luôn giữ trên môi, cặp mắt ta luôn ánh lên niềm vui, đôi tay ta lúc nào cũng mở rộng, đối với mọi yêu cầu phục vụ và đón tiếp...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ngày nào cũng vậy ta không thể ưu phiền vì giới hạn, vụng về, lầm lẫn của mình... Nếu ta quên được những gì khiến ta căng thẳng, lo âu, nóng lòng...

Điều gì sẽ xảy ra nếu ta không lưu tâm nhận xét những mếch lòng do người khác gây ra... Nếu ta không khuyên nhủ người này hay người khác ngoài thẩm quyền của ta...

Ta trả lời sao đây?

Nếu được như thế, dưới mắt nhiều người, ta sẽ là nghệ sĩ dễ thương hằng ngày chăm chỉ trao dồi nhân phẩm mà Tạo Hoá ban cho hợp lực với cha mẹ, với những ai phải dạy dỗ ta, những người làm gương tốt cho ta đã cố tình lưu tâm giúp đỡ ta.

Gợi ý:
Công việc tôi đã làm trong quá khứ dù khiêm tốn đến đâu cũng vẫn là điều tốt.
Công việc tôi sẽ làm trong tương lai dù khiêm tốn đến đâu có thể là điều tốt chứ không phải chắc chắn.
Công việc tôi phải làm hôm nay nếu tôi cứ khởi công sẽ trở nên tuyệt hảo vì tôi hoàn toàn làm chủ nó.

 

Không tưởng hay kỳ diệu


Ta được ban giây phút hiện tại là để tạo nên những diệu kỳ.

Ngày hôm nay hoàn hảo sẽ ảnh hưởng đến ngày mai xa lạ và sửa chữa ngày hôm qua thiếu sót.

Thiên Chúa đã giới hạn con người đến độ y chỉ làm chủ được có giây phút hiện tại mà thôi.

Nếu con người muốn sửa lại quá khứ, y phải sống giây phút hiện tại sao cho thật hoàn hảo.

Ngày nào cũng tìm niềm vui để sống với nghị lực của bầy ong bay thật xa để tìm những bông hoa đem phấn về biến chúng thành mật ngọt.

Biết bao người đôn đáo suốt cuộc đời lam lũ đến bỏ ăn mất ngủ khiến đầu óc căng thẳng cực độ chỉ vì muốn đạt đỉnh cao giàu sang, lạc thú, quyền uy vang lừng, nhưng thảm thay chẳng hề đạt tới rồi chết đi chẳng bao giờ hạnh phúc.

Quên hiện tại để khóc than dĩ vãng chỉ mất giờ và huỷ hoại thân mình, gia tăng tiếc nuối cùng mặc cảm tội lỗi vừa vô ích lại vừa thêm hại.

Quên hiện tại chỉ lo lắng tương lai là hão huyền, mơ mộng và không tưởng.

Muốn hạnh phúc ta phải chăm chú đến mọi người ta chung đụng suốt ngày, cố tìm ra nơi họ những điều tích cực hoặc thái độ, hoặc phán đoán, hoặc một nét dễ thương của họ.

Một lần nói với người quen thuộc phải nói cho sáng suốt rõ ràng dùng thông minh cùng trí tưởng tượng, diễn tả sao người nghe mát ruột.

Tha nhân ta gặp trên đời khác nào ong được gặp hoa, trên đường ta đến với họ chỉ để khám phá những gì tốt đẹp nhất họ có được mà thôi.

Gợi ý:
Trong số bạn hữu ta có những người sống bằng dĩ vãng hay tương lai và rất ít người sống bằng hiện tại.

Đôi khi bạn nghe thấy những người tuổi 35 nói với bạn: “Vào thời của tôi, người ta không hành động như ngày nay”.

Cuộc đời ngắn ngủi quá, đến độ ta không thể tin được rằng mình lại bị vượt qua nhanh như thế!
 

Sức mạnh của giây phút hiện tại


Chắc chắn rằng những phương tiện truyền thông đại chúng như: máy thu thanh, truyền hình, nhật báo, các loại tạp chí, với những bài tường thuật và mô tả những tai ương, thảm hoạ, tai nạn, khủng bố, chiến tranh giữa các quốc gia... cuối cùng chỉ đập vào thần kinh của ta, gây cho ta những âu lo căng thẳng.

Những ai bị một xã hội thảm não về thần kinh như thế xô đẩy sẽ thất vọng và sẵn sàng tự huỷ hoại xác thân mình, vì họ không còn làm chủ được đời sống tinh thần của họ nữa.

Chúng ta bị quá tải vì hoạt động, khiến chúng ta trở nên dị ứng với mọi thứ suy tư, khiến chúng ta không còn khả năng suy nghĩ, hoạch định chín chắn, thưởng nếm sự yên tĩnh, tìm an nghỉ nơi thanh vắng. Chúng ta đang bị xô đẩy vào một cơn lốc dao động không thể chế ngự được, và chúng ta không còn vui thú để sống nữa.

Đối với nhiều người giây phút hiện tại là một ngôi mộ, nơi họ chôn những ý tưởng vô vọng, những kế hoạch bất thành, những sáng kiến vừa đưa ra đã chết.

Giây phút hiện tại không còn một giá trị thiết yếu, một dụng cụ để sống, mà chúng ta dùng để xây dựng bản thân, và để hình thành nhân cách của ta.

Cứ thường xuyên sống trong sợ hãi, sợ không thành công, chúng ta sẽ dễ bị thương tổn, những cơ chế phòng ngự của ta không lúc nào hết việc, những sức ép liên tiếp nhau sẽ khiến ta căng thẳng và thường xuyên mất tự chủ.

Ta trở nên gắt gỏng, bực bội, bồn chồn, hay chấp chiếm không thể tìm được nơi kẻ khác những thiện chí, những động lực chính đáng, và ta sẽ dùng những từ ngữ phá hoại làm tổn thương người khác, phá huỷ những liên hệ giữa người và người, tự nhiên nhất và cũng cần thiết nhất.

Ta tự trồng cho mình một khu rừng không sao chịu nổi, để cuối cùng ta nghi ngờ tất cả, nghi ngờ cả chính mình, và ta còn đi đến chỗ tự hào vì gây được khó khăn cho chính những bác sĩ tâm thần.

Tự gây khó cho mình, tự làm mình rắc rối, kể lể chuyện mình, nói xấu người khác, đã trở thành một thái cực thu hút mọi bận tâm tinh thần và trí tuệ. Ta không còn lối thoát, vì ta đốt đèn cầy cả hai đầu.

Mọi sự đều lôi kéo ta ra khỏi giây phút hiện tại, là điểm tựa thật sự, là phi đạo tự nhiên của ta, để ta cất cánh và bay vút lên tới một khung trời tươi sáng hơn...

Cuộc chạy đua nóng sốt của con người đang gia tốc nhịp độ để kéo ta ra khỏi giây phút hiện tại, để gắn chặt ta vào quá khứ, vào những kinh nghiệm thương đau của đời ta. Cứ âu lo vì những bấp bênh bất ổn của mình, ta sẽ tự đầu độc tương lai của mình.

Sống giây phút hiện tại một cách càng ngày càng triệt để, sẽ đem lại cho ta niềm vui sống, và làm năng suất ta ngày càng tăng.
Roger, một tâm lý gia Hoa Kỳ, đã giữ một vai trò quan trọng trong những năm 1970-1980, quả quyết rằng:

Một giây phút trong cuộc sống đều mang tính mới mẻ nếu chúng ta không bị cơ chế phòng thủ chi phối.

Ngày mai ra sao, sao mà biết được? Ngày mai được thể hiện bằng những gì ta sẽ nghĩ, sẽ làm. Chỉ việc chờ nó tới, nó đang lao về phía ta, và ta không thể tránh nó được. Ngay lúc này, ta không biết gì về tương lai và ngày mai cả.

Cái tôi, cái bản ngã nổi lên từ những kinh nghiệm thu thập được từ mỗi giây phút hiện tại. Thay vì phí thì giờ tự hỏi mình, tự gieo nghi hoặc cho mình, hay tạo ra những tâm tình tội lỗi về quá khứ, mơ mộng những kế hoạch cho tương lai bấp bênh, ta nên cố gắng sống tràn đầy giây phút hiện tại bằng cách hành động tích cực đầy giá trị.

Tôi quen một thanh niên kia có nhiều trọng trách. Trong cùng một ngày nọ anh nhận được tin người thân bị đau nặng, nghe cấp trên phê bình chua chát về cách xử sự và làm việc của mình, thậm chí bị nghi ngờ về sự ngay thẳng của mình. Bị bất hạnh chồng chất, anh nao núng và bị cám dỗ đổi môi trường làm việc. Anh hồi tưởng lại, hướng về Thiên Chúa để lấy lại can đảm, hồi phục lại lòng tự tin. Anh tìm lại được nụ cười và đơn sơ thú nhận:

Tôi lưu tâm mọi sự. Cuộc đời là như thế. Vấn đề là lại tiếp tục những gì còn tuỳ thuộc vào ta.

Lắm lúc chúng ta có vẻ là những tay bơi, học mọi kỹ thuật bơi qua sách vở, theo lối hàm thụ, hay theo những khoá học, mà không bao giờ đi đâu để tắm ngoài phòng tắm. Chúng ta biết thao thao bất tuyệt nói về nghệ thuật bơi, nhưng khi xuống nước là chúng ta chìm lỉm.

Đừng mất thì giờ tiếc nuối quá khứ, hay cằn nhằn trách móc những người đáng lý phải giúp đỡ ta, cũng đừng lo sợ tương lai, than vãn vì ta thiếu chuẩn bị. Hãy tập lấy thói quen làm điều gì tích cực ngay giây phút hiện tại.

Rất nhiều người không biết nghỉ xả hơi, không biết tạo cho mình những cơ hội nghỉ ngơi, họ làm ra vẻ quá quan trọng, những động tác nhỏ nhất của họ cũng được gán cho một tầm quan trọng quá đáng. Họ tỉ mỉ, cầu toàn, vì quá chú trọng đến tiểu tiết nên họ không sao tiến bộ được, không tiến hoá cũng không biến đổi được.

Người cầu toàn cũng như người tỉ mỉ, đều là những người quá mức cẩn thận, họ quá chậm chạp, họ trở nên đình trệ, thay vì những lanh lợi. Họ làm giây phút hiện tại bị đông cứng bằng cách biến mình thành thụ động.

Khi muốn nói: đừng có ai làm ra vẻ quan trọng cả, ta nên nói một cách đơn sơ: hãy cẩn thận, nhưng đừng tỉ mỉ. – Hai câu nói đó giống nhau, nhưng động lực trong hai câu khác nhau: một đàng không chịu tiến bộ bao lâu chưa đạt được động tác hoàn hảo, một đàng chỉ muốn đỡ mệt óc bằng cách chuyên chú vào việc khác.

Giây phút hiện tại không thể là thời điểm cứng ngắc, không thể lay chuyển, bị cố định trong một tình trạng bị kiểm soát, một là giai đoạn phù hợp với nhu cầu và cách sống của ta.

Chúng ta phải mở rộng tâm trí đón nhận những gì hiện đang xảy ra lúc này. Roger nói vậy.

Nếu chúng ta gặp nhiều khó khăn không cho phép chúng ta sống giây phút hiện tại, là vì chúng ta chờ đợi quá nhiều chuyện phi thường trong tương lai.
 
Chúng ta quên rằng thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời là giây phút hiện tại, là vì chúng ta chờ đợi quá nhiều chuyện phi thường trong tương lai.

Chúng ta quên rằng thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời là giây phút hiện tại, và cả cuộc đời ta không bao giờ có giây phút nào quan trọng hơn giây phút hiện tại. Không bao giờ ta sẽ có được giây phút nào hạnh phúc hơn giây phút hiện tại, giây phút mà ta có thể từ đó tự phát rút ra hạnh phúc và niềm vui của mình.

Cuộc sống chính là bản thân ta, là thái độ hiện có của ta, là cách hiện tại ta đang xử sự đối với chính mình, đối với tha nhân và đối với Thiên Chúa.

Cuộc sống giống như một xâu chuỗi Môi khôi, mỗi hành động là một hạt đang len lỏi qua các ngón tay ta nhịp theo lời kinh ta đọc. Mỗi hành động có tầm quan trọng riêng của nó khi nó được sắp xếp để thể hiện trong giây phút hiện tại của ta.

Thật khó mà tin được rằng trong khi muốn xây dựng tương lai ta lại bỏ phí mất thì giờ của mình, nhưng nếu ta không tận dụng thật sự giây phút hiện tại, thì chính là ta đã bỏ phí thì giờ. Hôm nay ta biết những gì ta phải làm, ta biết mình đang xây dựng sự nghiệp của mình, vì cứ mỗi giây phút hiện tại là một viên gạch để xây dựng công trình ấy. Ta cần gì hơn nữa?

Những hành động thường ngày không nhằm phô trương đang thực hiện một cách đơn sơ trong môi trường ta đang sống, giữa những người bình thường, lại đóng góp một phần lớn vào hạnh phúc thường ngày của ta.

Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần mà chúng ta tự tạo cho mình qua cách chúng ta đón nhận và sử dụng giây phút hiện tại.

Nguồn mạch hạnh phúc ở ngay trong ta hơn là ở chung quanh ta. Hạnh phúc là niềm vui, là sự triển nở mà ta cảm nhận được ngay trong bản thân ta khi ta chấp nhận tuỳ thuộc vào Thiên Chúa, vào tha nhân, vào xã hội và vào đủ các loại biến cố xảy tới.

Giây phút hiện tại là biểu đồ của cuộc sống chúng ta, là luật lệ cho hạnh phúc thường ngày của ta, là nguồn phát sinh ra ảnh hưởng mà chúng ta có được trong môi trường sống của mình, bất chấp ngoại cảnh, dư luận, những người khác bị dao động chung quanh ta.

Ngạn ngữ Ái Nhĩ Lan có câu:

Nếu bạn chấp nhận mọi người đúng như tình trạng của họ hiện nay, họ sẽ ngọt ngào đón tiếp bạn.

Tại sao chúng ta lại không áp dụng ngạn ngữ này cho giây phút hiện tại!

Cái tật ưa đổi thay, thích lăng xăng, hiếu động, giẫm chân lên nhau để làm ta rời khỏi giây phút hiện tại.

Lo âu, sợ sệt, nuối tiếc, hối hận, ù lì cũng kéo ta ra khỏi hiện tại, tước của chúng ta toàn bộ sức lực để kháng cự chiến đấu.

 

Chiến đấu
chống lại sự tản mát tinh thần


Dù là ai, chúng ta cũng đều có khuynh hướng rất mạnh đẩy ta đến chỗ tản mát tinh thần. – Đang làm việc gì mà mất hứng thú, tự nhiên sức làm việc ta giảm đi, và ta thất bại, vì những cố gắng rời rạc không bao giờ có giá trị về mặt kỷ luật cả. – Chúng ta trở nên dễ bị tổn thương và vì thiếu luyện tập, những xác tín của chúng ta trở thành như hơi nước, ước muốn của chúng ta trở thành những ý định thoáng qua, không có gì bền vững cả.

Chỉ cần những lời bóng gió nhẹ nhàng nhất nhắc nhở sự thiếu nghiêm chỉnh của chúng ta cũng đủ làm chúng ta tức giận, khiến thần kinh của ta căng thẳng lên, và thay vì hồi tỉnh lại, tăng cường nghị lực, chúng ta lại đem toàn bộ cơ chế phòng thủ của mình ra, và thế là chúng ta tố cáo, kết án, kêu gào bị tấn công và minh chứng cho mọi người thấy rằng bảo vệ cho những yếu đuối và khiếm khuyết của mình khiến ta hao tốn nghị lực hơn là áp dụng kỷ luật và can đảm để sửa mình, để bắt đầu lại như mới bắt đầu.

Tâm trạng ấy thường được thấy nơi một số rất lớn những lực sĩ sắp hết thời. Họ đổ lỗi cho huấn luyện viên, cho đám người ủng hộ, kêu gào bị tấn công, thay vì dùng những phương tiện khôn ngoan để thành công trở lại.

Muốn thành công trong việc thực hiện đời sống mình, muốn thích ứng được với ngoại cảnh, phải thường xuyên đừng để mình quá bận tâm về quá khứ và tương lai, để chỉ tập trung vào hiện tại.

Hồi tưởng lại dĩ vãng để rút ra những gì là chân thiện mỹ, cũng là một việc hữu ích. Nói tóm lại là rút ra tất cả những gì có thể gợi ra hay làm phát sinh sự thán phục và những gì tích cực.

Mơ mộng về tương lai có thể có lợi nếu nó tạo cho mỗi người lòng hăng hái, lạc quan, vui tươi, hay một hình thức hài lòng, thoả mãn về chính mình.

Dĩ vãng đã qua, nó để lại những vết tích của nó: vui buồn, kinh nghiệm, những phương cách khẳng định nhân cách mình, phát triển những sáng kiến hữu ích cho mình và tha nhân.

Phải xem dĩ vãng như một người thân thiết đã quá vãng ít lâu nay. Ta chỉ nhớ đến những gì tích cực mà nhận được, chỉ nói đến những điều đó một cách thích thú, chứ không dừng lại ở đó nhiều. Ta không có khả năng làm cho người chết đã sống lại, cũng vậy, ta không nên tìm cách làm cho quá khứ tái diễn lại.

Ta chỉ có khả năng là rút ra từ dĩ vãng những gì có thể làm sống động, làm linh hoạt cái giây phút hiện tại này.

Dĩ vãng càng lúc càng mờ nhạt đi như một giấc mơ, ta chỉ có thể tìm gặp lại sức sống của nó trong khi tập trung mãnh liệt vào giây phút hiện tại. – Tương lai đang lao mình về phía mỗi người, nó sẽ nhanh chóng trở thành hiện tại. Muốn dự kiến được tương lai sẽ xảy ra thế nào, cần nhìn nó bằng cặp mắt trầm tĩnh, nếu không, nó sẽ làm ta sợ hãi, và trở thành nguồn ưu tư, lo lắng, và căng thẳng của ta.

Nếu quá khứ chỉ gợi lại những kỷ niệm đẹp, và tương lai giúp ta quân bình và an tâm, thì hiện tại sẽ diễn tiến tốt đẹp, nó sẽ là con đường mà Đấng Quan Phòng đã vạch sẵn để thực hiện nơi mỗi người cuộc sống sung mãn cho họ.

Hiện tại đem vũ trụ vào tầm tay của ta, nó được ban cho chúng ta để chúng ta xây dựng bản thân, thực hiện bản thân, giúp ta khám phá ra những năng lực của mình, và giúp ta sống tốt đẹp nhất của chính chúng ta một cách không trở ngại.

Điều quan trọng trong cuộc đời không phải là những gì chúng ta đã trở thành ngày hôm qua, cũng không phải là những gì chúng ta sẽ trở nên vào ngày mai, mà là những gì chúng ta đang làm ngày hôm nay. Chúng ta hoàn toàn không thể làm chủ được quá khứ hay tương lai. Thực lực của chúng ta chỉ xuất hiện duy nhất vào giây phút hiện tại mà thôi.

Tất cả chúng ta đều có sẵn trong tâm trí những gương cảm động cho thấy: khi tập trung tối đa sức chú ý của ta vào giây phút hiện tại, chúng ta đã từng bất thần thay đổi quỹ đạo của cuộc sống chúng ta.

Tin Mừng cũng cống hiến cho chúng ta rất nhiều gương như thế.

Nhờ tiếp xúc với Đức Kitô mà Maria Mađalêna, một cô gái điếm, đã hối cải, trở nên một nhà thần bí, làm một trụ cột cho Giáo Hội sơ khai. Tâm hồn bà xúc động, bà đã quyết tâm, cuộc đời bà đã thay đổi, bà đã từ bỏ hoàn toàn để theo Ngài.
Có hai người kia bị kết án tử hình để đền bù vô số tội lỗi cuộc đời cướp bóc của họ. Còn một tên thứ ba, chắc cũng là đồng bọn, lại không họp mặt ở đây. Các nhà chính trị, nhà cầm quyền, bọn biệt phái, vào phút chót đã thay thế hắn bằng một người lạ, là Giêsu Nadarét. Hai tên cướp dò xét Ngài. Một tên đầy khiêu khích, không chấp nhận hình phạt của mình. Cứ mở miệng là hắn tuôn ra nhũng lời hận thù, hắn nhục mạ, nhạo báng, chế nhạo người tử tội mới đến. Tên kia, bạn hắn, nhận ra hình phạt là xứng đáng, nên chấp nhận chết vì không được tha. Hắn nhìn Đức Giêsu bằng ánh mắt khác hẳn: hắn so sánh Ngài với tên đồng bọn của mình đã lôi kéo hắn vào con đường tội ác bao nhiêu năm nay, và hắn khám phá ra Ngài là người nhân hậu, khôn ngoan. Hắn đã để mình bị chinh phục và lên tiếng đối thoại.
 
Khi nào về thiên đàng, xin Ngài nhớ đến tôi.

Đức Giêsu đáp lại:

Ngay hôm nay, anh sẽ vào thiên đàng với Ta.

Những tên trộm cướp mơ mộng được tự do bằng cách chiếm đoạt của người khác những gì chúng mong ước. Khi buông theo dục vọng, chúng sẽ đi sai đường. – Được gần Đức Giêsu trên thập giá, một may mắn cuối cùng đến với họ: một ánh mắt phải có, một lời phải nói, và sự tự do của họ, tự do đích thực, sẽ vĩnh viễn giải phóng họ. – Hai tên đều chăm chăm nhìn vào Đức Giêsu, một tên nhìn để báng bổ, còn tên kia nhìn để chấp nhận lời mời gọi của Ngài, và chỉ trong mấy phút, hắn thay đổi được bản chất cái chết của hắn, và cả thế giới gọi hắn là Tên Trộm Lành.

Cả Maria Mađalêna lẫn người trộm lành đều không có thì giờ để giải thích toàn bộ những hành động lầm lạc trong quá khứ, và cả hai đều không có cơ hội dự phòng cho tương lai. – Khi chú tâm hết mình vào nhân cách của Đức Giêsu, cả hai người đã thay đổi hoàn toàn cái nhịp điệu đời sống và nhịp điệu vĩnh cửu của mình. – Phần chúng ta, chúng ta đều có cùng một cơ may như thế nếu biết tận dụng giây phút hiện tại này.

Ngày nào chúng ta cũng có 24 giờ để tuỳ nghi sử dụng nó, đó là thời gian chúng ta cần có để điều chỉnh lại cuộc đời, để xây dựng hạnh phúc, để phục vụ xã hội, góp nhặt những gì tích cực, hầu trình diện trước mặt Chúa, nghe Ngài, chấp nhận Ngài, và hân hoan vì một lời tương tự như:

Ngay hôm nay, con sẽ ở trên thiên đàng với Ta.

Gợi ý:
Nếu bạn chưa bao giờ được hạnh phúc thì hôm nay chính là lúc để bạn hạnh phúc, ngày mai hay năm sau đều hết sức bấp bênh vì có thể chúng ta sẽ ra người thiên cổ.

 

Hôm nay phải hơn hôm qua


Giây phút may mắn trong cuộc đời chính là giây phút mà tôi tìm kiếm nơi tôi những gì tích cực.

Mỗi lần mà tôi loay hoay dừng lại ở những cái tiêu cực, là tôi đều làm cho mình bị tổn thương, làm cho mình đau khổ, làm cho mình buồn bã, làm cho mình băng hoại.

Những tư tưởng tích cực không bao giờ làm tôi thất vọng, lần nào chúng cũng đều giải cứu tôi khỏi căng thẳng, âu lo, khỏi nỗi lo sợ không thực hiện thành công những gì tôi muốn thực hiện để tự khẳng định chính mình.

Phải tập lấy thói quen chạy trốn những tư tưởng tiêu cực về quá khứ.

Rất nhiều người cứ lải nhải hoài về những kỷ niệm buồn thơ ấu, và vun trồng một cách vô ý thức đầu óc chủ bại bệnh hoạn, một tâm trạng sầu thảm, hay một nỗi ưu buồn khốc hại làm tiêu tán biết bao nghị lực.

Cần phải đuổi khỏi tâm trí mọi kỷ niệm thương đau, cần phải trốn tránh như tránh dịch tất cả những gì của quá khứ làm ta mệt trí.

Người ta nói: chuyện đó dễ mà làm không dễ.

Tôi đồng ý điều đó, nhưng một tư tưởng tiêu cực có thể được thay thế bằng một tư tưởng tích cực, và tất cả những ai thành công trên trái đất, tất cả mọi người lãnh đạo hành tinh này cũng chỉ biết vui vẻ làm điều đó mỗi ngày.

Tôi có gặp một anh công nhân đang bị thất nghiệp, anh lái xe vận tải suốt 35 năm nay, những người chủ của anh đã sa thải anh để thay thế anh bằng một người trẻ hơn với một mức lương thấp hơn.

Anh công nhân tương đối có giáo dục này chiến đấu chống lại cơn chán nản như anh vẫn thường làm. Thấy tôi động lòng thương cho số phận của anh, nói:

- Tôi không để cho mình chán nản, tôi không buồn khổ vì số phận của tôi, tôi không kêu gào bị bất công, tôi không ngừng tự chủ rằng còn có nhiều người khốn khổ hơn tôi, thế nào rồi tôi cũng có lối thoát, tôi sẽ không chết đói. Nhìn thấy những người khốn khổ hơn tôi khiến tôi được an ủi, khích lệ tôi vững tâm, còn những người may mắn hơn tôi, những ông chủ cũ của tôi, tôi mặc kệ họ sống với số phận của họ. Điều quan trọng là tôi không để mất nghị lực vào những lời ta thán vô ích.

Anh nói tiếp:

- Những tư tưởng buồn bã, tiêu cực, chính là thứ độc dược bảng A, là thuốc độc cực mạnh, là sự ô nhiễm, tôi quẳng bỏ hết tất cả những thứ đó.

Cái kiểu nói tượng hình đó có lợi điểm là rất rõ ràng. Sau cuộc đối thoại đó một vài tháng, tôi gặp lại anh chàng đó trong một trung tâm thương mại. Anh tới gặp tôi, có vẻ thoải mái, vui vẻ, và hơi ba hoa. Anh nói:

- Tất cả mọi người đều cần lẫn nhau, tôi không hề có được một ngày rảnh. Tôi đang phải phục vụ khách hàng, lúc nào cũng có người kêu nhờ tôi, tôi tự tạo có một mức lương thích hợp, tôi yêu đời hơn bao giờ hết, vì cuối cùng, tôi tự làm việc cho tôi, chính tôi tự chọn giờ giấc cho mình.

Đó là thái độ của một người biết tận dụng giây phút hiện tại.

Một hiền giả nói với tôi: trong tâm trí chúng ta, những tư tưởng tích cực được dự trữ hàng tấn.

Tìm kiếm chúng, khai thác chúng, dùng chúng dưỡng tâm tính mình, dùng chúng giúp ích cho người khác, có thể không phải là chìa khoá để thành công, mà là một sự bình an giúp ta cảm nghiệm được hạnh phúc.

Có bàn tay Thiên Chúa nhân từ trong những việc đó.

Tôi xua đuổi những tư tưởng hắc ám, những kỷ niệm đau thương trong quá khứ, với tất cả nghị lực mà tôi dùng để tránh xa ma quỷ khi tôi nhận ra chúng quanh tôi.

Phải chăng những tư tưởng thân thiện và tích cực là tiếng nói của Chúa đang vang vọng một cách yêu thương vô vị lợi?

Khi nào tôi chăm chú lắng nghe Đấng phán cùng tôi tận đáy lòng, thì sức mạnh tinh thần và động lực thúc đẩy tôi cùng với khả năng sống bình thản mới trở nên hữu hiệu cho tôi.

Hôm nay phải hơn hôm qua, vì tôi làm chủ được hôm nay. Ngày mai sẽ thực sự giá trị khi nó trở thành ngày hôm nay và khi nó nằm trong quyền hạn của tôi.

Muốn sống đời mình thật viên mãn, muốn khỏi bị căng thẳng, muốn trở nên chính mình, cần phải lấy giây phút hiện tại làm vốn, phải đem những gì tốt đẹp nhất của mình ra đầu tư, khai thác tối đa có thể những gì tích cực tận thâm tâm, phải mở mắt ra xem chung quanh để tránh những gì gây độc hại.

Đem một vài đức tính cá nhân của mình để sống từng giây phút hiện tại làm vốn, đó chính là thực hiện bản thân, sửa chữa lại quá khứ, chuẩn bị những phương hướng giải quyết thích hợp và chính đáng cho những vấn đề của ngày mai.

Nếu không chăm chú, tỉnh táo, tự lập và tự mình, thì không sao hưởng được giây phút hiện tại cùng với những lợi ích của nó.

Khi sống giây phút hiện tại, người ta tự trang bị cho mình khí giới chống lại những bất trắc tương lai và phong phú hoá bản thân, giống người lực sĩ chuyên cần, tập luyện để biểu diễn trước quần chúng.

Khi đó, giây phút hiện tại trở thành nguồn vui thú thoả mãn, và đem lại giải pháp thích hợp cho từng nhu cầu cho ta là thiết yếu.

Sống giây phút hiện tại sẽ giúp cho mỗi người tiếp xúc với nội tâm sâu thẳm của mình, và giải phóng ta khỏi bị tiên kiến, khỏi những phán đoán vội vàng, khỏi những thành kiến bất lợi, đồng thời giúp ta cắt đứt với quá khứ.

Nếu có ai sống tràn đầy giây phút hiện tại họ sẽ không dễ dàng bị tổn thương bởi những người hay ngồi lê đôi mách, bởi những tâm tình thất vọng; họ sẽ cảm thấy mình cảm thụ được xung động trong cõi lòng mình.

Sống giây phút hiện tại khiến ta thực tế hơn, giúp ta tập trung nghị lực, giải cứu ta khỏi vô số nhiễu loạn, và tiêu diệt căng thẳng, âu lo, sợ hãi, cùng biết bao mơ mộng hão huyền.

 

Nguồn mạch phát sinh bình thản


Năm 1973, trên đài phát thanh Canada, người ta có phỏng vấn một nữ diễn viên hài rất dễ thương và bình dân.

Trong nhiều hoàn cảnh hết sức khác nhau, nàng vẫn luôn luôn hiền lành dịu ngọt, nàng vẫn lưu tâm bảo vệ sự trong trắng đơn sơ, nên các bạn bè nàng đều nói:

- Chúng tôi muốn biết cái bí quyết của chị. Làm sao mà lúc nào chị cũng có vẻ hạnh phúc, cuộc đời đối với chị hình như quá đơn giản? Nhìn thấy chị người nói không những chị không có vấn đề gì khó khăn, mà thậm chí chưa bao giờ gặp vấn đề gì khó khăn cả. Có bao giờ chị mất nụ cười trên môi đâu?

Cô diễn viên vui vẻ và bình thản kể lại:

- Sở dĩ tôi có được thái độ ấy là nhờ mẹ tôi. Nhà tôi rất đông người, khi nào chúng tôi có chuyện gì buồn phiền, thì mẹ tôi lại nói:

- Này các con, đừng lấy làm khó chịu, buồn phiền chỉ là những du khách, không ở yên một chỗ nào lâu, ngày mai chúng biến mất thôi. Vậy hãy cười tươi lên và kiên nhẫn.

Thế là chúng tôi nhìn những nỗi buồn phiền đó qua đi trong tâm trí. Khi chúng tôi có một niềm vui, mẹ lại bảo:

- Hãy thưởng thức nó đi, hãy nếm nó xem, hãy phân tích nó, hãy vui vẻ đón nhận nó, nó đến để ở lại, nó không giống như người dọn nhà thuê.

Chúng tôi giữ lấy niềm vui, đó là cách mẹ giáo dục chúng tôi.

Thực ra, thái độ của cô nghệ sĩ, của nữ diễn viên này, không gì khác hơn là làm chủ giây phút hiện tại: giây phút hiện tại có thể củng cố và làm mất thăng bằng tuỳ theo ta có làm chủ được cảm tính hay không.

Nếu chúng ta sống tràn đầy giây phút hiện tại, bằng cách ý thức rằng can đảm và nghị lực của ta kín múc được sức mạnh nơi Siêu Lực trong ta. Thử thách, thất vọng, nghịch cảnh, lo lắng, đắng cay, mâu thuẫn với tha nhân, hay thời vận não nề, sẽ không bao giờ phá huỷ được niềm vui trong nội tâm sâu thẳm sự bình an mà ta tìm kiếm mỗi ngày. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi những ai vững cậy nơi Ngài.

Gợi ý:
Xây dựng cuộc đời chính là sống ngày hôm nay cho tràn đầy bằng những phương thế bình thường. Ngày nào cũng có đủ khổ nhọc cho ngày nấy (x. Mt 6,34).

Nếu ta để lại ngày mai những gì ta có thể làm được ngày hôm nay là ta làm cho mình kém hiệu lực, là không chịu cố gắng xây dựng và làm an tâm những người đang cậy trông nơi ta.

Sáng nào cũng nên dành ra vài phút làm agenda chuẩn bị những việc phải làm, suy nghĩ ra một vài việc tích cực để làm nhằm ích lợi tha nhân

 

Kỹ thuật thời hiện tại


Kỹ thuật thời hiện tại chính là sống với động từ “sống” chia ở thời hiện tại (à d’indicatif présent).

Nếu có ai bảo tôi chia động từ Yêu ở thời hiện tại, thì tôi sẽ đọc: tôi đang yêu, anh đang yêu, nó đang yêu, chúng tôi đang yêu, vv...

Nếu tôi thường xuyên chia động từ Yêu như vậy, vừa chia vừa suy nghĩ điều mình đọc, tôi sẽ cảm thấy lòng mình biến đổi, tôi sẽ thực sự sống trong tâm trạng sẵn sàng yêu thương.

Tôi không thể lặp đi lặp lại một trăm lần: tôi đang yêu mà lại không cảm thấy lòng mình rung động.

Ngay cả những diễn viên phải đóng những vai không phù hợp với bản tính tự nhiên của họ, cũng đều thú nhận là đã bị những vai tuồng đó ảnh hưởng, mà nếu không vì ảnh hưởng đó họ sẽ không chấp nhận đóng vai đó mà đòi hỏi đóng một vai khác.

Một hôm có một bà rất đạo đức kia được cha sở đặc biệt cho phép đem Mình Thánh Chúa đến cho những người đau yếu tại một khu trong họ đạo. Bà phải mang Chúa trong mình băng qua những chặng đường xa. Có người hỏi bà:

- Vì bà rất tin tưởng và nhạy cảm với sự hiện diện của Chúa Kitô trong phép Thánh Thể, vậy thì khi bà đi đường một mình với Chúa, bà làm gì?

- Tôi cầu nguyện rất nhiều với Chúa, xin Ngài tha thứ cho những lần tôi tôn kính Ngài chưa đủ, tôi nài xin Ngài ban ơn để tôi yêu Chúa và thương tha nhân nhiều hơn.

- Tốt quá! - Người bạn đó nói với bà -. Nhưng tại sao bà lại không cám ơn Ngài, ca tụng Ngài, thờ lạy Ngài, tỏ cho Ngài biết mình yêu Ngài, hạnh phúc vì được một mình cùng đi với Ngài trên đường. Làm như thế, bà sẽ bình an hơn, niềm tin của bà biểu lộ rõ ràng hơn. Bà sẽ được sống với Ngài đúng ý nghĩa của thời hiện tại: con yêu mến Chúa, con nài xin Ngài... Bà sẽ có thì giờ để cảm nghiệm Ngài yêu mình.

Sống cho đúng kỹ thuật của giây phút hiện tại như thế, không phải là chuyện dễ.

Nếu những người sống chung quanh ta nói rằng họ thử hiểu ta, thử yêu thương ta, thử biết ta, nhất là khi họ đã sống với ta có thể từ nhiều năm nay, thì chắc chắn ta sẽ không hài lòng về họ.

Nếu một người chồng nói với vợ mình: anh thực yêu em, anh sẽ yêu em nếu... người đó sẽ không bao giờ tạo lập được một mái nhà, một tổ ấm hạnh phúc, trong điều kiện như thế, cũng không thể làm cho con cái mình cảm nhận được mình yêu thương chúng.

Không ai kiên trì chờ đợi để được yêu thương, phải yêu thương mỗi ngày một ít và cái kỹ thuật thời hiện tại cuối cùng sẽ đem lại lợi ích mỗi ngày tránh được những đổ vỡ, lạnh nhạt, làm cho các tâm hồn cởi mở thực sự yêu thương nhau.

Nhờ kỹ thuật này, ai nấy đều cởi bỏ nhanh chóng, trong vài tuần lễ, những căng thẳng, chán chường, trầm uất, những nỗi buồn và một số mặc cảm chủ bại.

Đừng bao giờ nói với ai: “Tôi thử yêu bạn xem, tôi sẽ yêu bạn nếu có thể, tôi muốn yêu bạn, đối với tôi yêu không phải dễ”.

Đó là thứ ngôn ngữ cần phải sửa đổi, hãy nói: “Tôi yêu bạn, tôi quý mến bạn, tôi khâm phục bạn.”
Hãy trở nên tuyệt đối, đừng tìm cách giảm thiểu đi; trong chiều hướng tích cực, đừng sợ bị cá biệt, cho dẫu dưới mắt người khác, ta có vẻ như quá đáng.

Quá đáng theo chiều hướng tích cực có thể làm cho người khác mỉm cười nhưng không ai bị tổn thương, ngày nào chính tôi sống tích cực, ngày đó không còn quá đáng nữa.

Trong đời tôi, tôi đã khuyên rất nhiều người âu lo: mỗi ngày hãy ghi lại một niềm vui mà mình nhận được, hay mình chia sẻ với ai đó.

Niềm vui giống như những nụ cười hay lây lan khiến cho người ta sống lạc quan, và làm cho người ta hăng hái.

Giây phút hiện tại là một trong những của cải lớn lao nhất mà Thiên Chúa ban cho ta, miễn là chúng ta giữ lấy nó và vui tươi đón nhận nó.

Mọi người đều nhất trí nói rằng sức khoẻ là hồng ân lớn nhất của thiên nhiên, và của Thiên Chúa đối với những ai có đức tin. Bệnh tật quấy rầy tất cả mọi người.

Biết bao nhiêu nhà tỉ phú phải hy sinh ba phần tư gia tài để được giải phóng khỏi những cơn đau khiến họ không còn được tự do thoải mái.
Ân huệ thực tiễn nhất là sáng nào ta cũng an tâm có trong tay 24
giờ cùng với quyền sử dụng chúng để làm theo những điều mình muốn, và điều hành chúng theo ý mình.

Chúa ban cho ta như thế một cách nhưng không, cho dẫu ta không xứng đáng.

Suốt 24 giờ này, nếu tôi muốn, tôi sẽ có đủ nghị lực để trở nên hữu ích cho người chung quanh, để sửa chữa những lỗi lầm mình, làm một bước ngoặc tốt đẹp, tự khôi phục lại nội tâm, giúp đỡ người này kẻ kia.

Ai có thể ngăn cản tôi thực hiện một chút từ tâm để giúp ích cho tha nhân?

Không có một hoàn cảnh nào mà tôi không cải thiện được, nếu tôi tập trung năng lực của tôi vào giây phút hiện tại, nếu tôi kêu gọi đến nghị lực của tôi, nếu tôi xác tín rằng khi tôi nhận thấy những đức tính của tôi, khi tôi chấp nhận và tin tưởng nơi chúng thì chúng sẽ có khả năng đem tôi đến gần Thiên Chúa, tác giả sự sống, tẩy rửa quá khứ của tôi, làm hiện tại của tôi có giá trị, và soi sáng cho tương lai của tôi.

Tôi quả thực là giàu có khi tôi ý thức rằng tôi có đủ năng lực trí tuệ, sức khoẻ tinh thần, nghị lực tâm linh để tự chủ lấy mình, để không bực bội khi gặp những rầy rà hằng ngày, với niềm xác tín rằng những vấn đề gây khó khăn cho tôi không bao giờ lại mạnh dạn hơn những năng lực đang làm tôi hoạt động.

Những nơi tôi nương tựa không bao giờ suy suyễn, rất vững chắc và không hề vơi cạn.

Tại sao lại không tựa vào Chúa, tại sao không để não trạng Đức Kitô được mô tả rõ ràng trong Phúc Âm thấm nhập vào tâm hồn tôi, tại sao không nương tựa vào cái gì vững chắc?

Ta thuộc dòng giống những người bất tử, thánh Gioan nói: “Ta là con cái Thiên Chúa” (1 Ga 3,1-3).

Nếu những kinh nghiệm sống của ta là hạnh phúc, thật là tốt để nó ảnh hưởng ta.
Thật dễ dàng khi khích động trí nhớ, khi khơi đầu óc tưởng tượng lên, để hồi tưởng lại những dữ kiện đã qua, làm nên những giây phút dễ chịu.

Lục lọi quá khứ để tìm lại những dữ kiện làm nổi bật những đức tính mà ta đã sống một cách trầm tĩnh, mà ta còn gặp lại cho mình, chẳng phải là một khám phá hứng thú sao?

Nhắc lại hoài những kỷ niệm ấy, thưởng thức những giây phút hạnh phúc ấy, những giây phút ta cảm thấy mình sống, chẳng phải là tuyệt diệu sao?

Đó là những sinh tố bồi bổ sự sống, bởi vì chúng không bị hao mòn, cho dẫu vì rời rạc chúng lãng quên.

Tôi có những nỗ lực phải làm để đặt mình trong tương quan với Thiên Chúa.
Tôi không làm sao được điều đó mà không tự sửa mình trong giây phút hiện tại.

Thiên Chúa không bao giờ bị tản mạn ngay khi rời khỏi giây phút hiện tại.

Giây phút hiện tại mà tôi nhớ đến Chúa, mà tôi ý thức được Ngài hiện diện, giây phút đó giống như một thang máy nâng tâm hồn tôi lên tới Ngài là cho tôi dễ tiếp cận Ngài, dễ thấy được, rờ được, thông cảm được; người ta sẽ nói rằng Thiên Chúa hạ mình xuống với tôi, hay tôi nâng tâm hồn lên tới Ngài.

Cái cảm giác ấy tôi có cảm nhận được, khi tôi chăm chú sống nghiêm chỉnh một tính chất tích cực, một đặc sủng sống động cứ 24 tiếng mỗi ngày.

Nếu sáng dậy tôi quyết tâm sẽ canh chừng tính khí tôi để không làm tổn thương ai, thì đó là bước khởi đầu của một ngày hữu ích.

Nếu tôi quyết tâm lại lần nữa sẽ điều chỉnh tính khí tôi để sống chương trình của Thiên Chúa dành cho tôi, để yêu thương một cách cụ thể những người tôi chung sống thì tâm hồn tôi sẽ hả dạ hài lòng, và ban tối khi lên giường ngủ, tôi sẽ cảm thấy cuộc đời là cái gì tuyệt diệu.

Mọi người đều chấp nhận rằng mỗi người là một sinh vật có trí tuệ, ý chí và ký ức, trí tưởng tượng và cảm tính.

Nhưng mọi người đều không nhận ra rằng những ân huệ của thiên nhiên đó là những cơ chế máy móc để làm phát sinh nơi mỗi người những đức tính, những ân huệ, những nghị lực, và động lực có khả năng vạch ra trong xã hội một con đường rõ ràng và hữu ích, thậm chí có khi cần thiết nữa.

Nếu ta dừng lại để suy nghĩ rằng nơi mỗi người có những nét thiên tài, những thành tựu đáng ngạc nhiên, những phát minh rõ ràng là mới mẻ, kho năng lực tinh thần, trí tuệ và tâm linh... có khả năng đo lường được lòng tốt, lòng khoan dung, sự quảng đại, sự hiến thân mà Tạo Hoá đã đặt để trong mỗi người chúng ta tới mức độ nào...

Khi ta quyết tâm trở nên người tốt, khi ta chăm lo cho công việc đó, khi ta miệt mài trở nên những gì ta cảm thấy, những gì là chính bản thân ta, ta sẽ hưởng thụ được một sức mạnh vượt khỏi ta, ta sẽ cảm nếm được sự an bình mà không ai có thể một mình chế tạo được.

Gợi ý:
Sống đức tin chính là suốt 24 giờ mỗi ngày ẩn mình bên Thiên Chúa, dấn thân phụng sự Ngài, coi Ngài là trọng yếu xứng với địa vị Ngài.


Lời Chúa và giây phút hiện tại


Tôi thường hay suy nghĩ một số những bản văn Kinh Thánh.

Mới đọc lần đầu tiên, người ta cho rằng hơi quá đáng.

Đọc đi đọc lại nhiều lần mới khám phá ra cái nhìn của Thiên Chúa về con người.

Con người là ai mà Chúa để lòng nghĩ tới? Hay con người là gì mà Chúa phải bận tâm? Chúa đã dựng nên con người kém thiên thần một chút, và đã ban cho con người vinh quang và hoa lệ (Tv 8,5-7).

Chỉ một mình Thiên Chúa mới biết những gì Ngài đã đặt để nơi mỗi người.

Bằng một số diễn từ, Ngài cho thấy Ngài lưu tâm tới con người tới mức độ nào.

Thiên Chúa yêu quý con người đến độ khi bảo vệ con người, Ngài bảo vệ hết mình, không giới hạn.

Một hôm, tông đồ Phêrô ngạc nhiên về tâm lý Đức Giêsu vì Ngài quá khoan dung đối với tha nhân, nên hỏi Ngài để Ngài xác định giới hạn thích hợp: “Khi có người xúc phạm đến con, làm con thương tổn, không tôn trọng con, thì con phải tha cho họ mấy lần?”. Và ở đây, Phêrô thở dài vì tưởng mình đã nhân nhượng quá, ông hỏi thêm: “Có phải con phải tha thứ tới bảy lần?”. Với đôi mắt tròn và nụ cười tươi nở, ông chờ đợi Đức Giêsu tán thành. Phêrô hãnh diện vì mình đã tỏ ra rất đại lượng.

Bằng một câu, Đức Giêsu đưa ông về thực tế với đôi chút hài hước: “Không phải vậy đâu, Phêrô, không phải chỉ bảy lần, mà bảy mươi lần bảy”. Đức Giêsu muốn nói với ông rằng phải tha thứ bao lâu người xúc phạm tới mình còn sống, và sự tha thứ phải theo hắn cho tới giây phút cuối cùng của hắn.

Qua đoạn Tin Mừng đó, Đức Giêsu cho thấy sự quý mến Ngài dành cho con người.

Không được tiêu diệt con người, không thể gạt bỏ con người, nhưng được phép ngăn ngừa họ khỏi lầm lỗi.

Như vậy dẫu khó cũng phải ráng, với thời gian ta cũng sẽ quen, làm như thế ta mới có được tình yêu, thứ tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người.

Đó là một tình huống đòi buộc ta liên kết chặt chẽ với Thiên Chúa, mối liên kết đó phải được thực hiện trong từng giây phút hiện tại, suốt 24 giờ mỗi ngày.

Tôi xin đưa ra một vài ví dụ trong Tin Mừng minh hoạ Đức Giêsu sống yêu thương vô điều kiện đối với những người sống đồng thời với Ngài. Cách phản ứng của Ngài không giống như chúng ta. Hãy xem Ngài tiếp xúc với những con người rất khác nhau này.

Nếu đối diện với một phụ nữ Samaritanô, ta sẽ hành xử thế nào? Ta sẽ phán đoán vẻ bên ngoài của chị, phong cách, ánh mắt, cử chỉ của chị; cho dẫu ta không có gì mâu thuẫn với chị, chắc chắn hẳn ý nghĩ của ta sẽ không mấy tốt đẹp. Ta sẽ nhìn vào gương mặt chị, nhìn chung những dáng vẻ của chị, những cử chỉ dịu dàng của chị, và ta sẽ có một phán đoán tinh tế: đây là một phụ nữ bình dân, có mức sống thấp kém, âm sắc trong tiếng nói của chị chứng tỏ nền giáo dục sơ đẳng của chị, một vài lời nói của chị cho thấy chị nhẹ dạ, có thể hay thay lòng đổi dạ. Nói tóm lại đó là một phụ nữ như bất kỳ người phụ nữ nào ta gặp trên đường, có thể chào hỏi chị, nhưng ngừng lại để nói chuyện thì chẳng ích lợi gì.

Chúa Giêsu đến trước mặt chị, nhờ chị một việc, nhã nhặn nói chuyện với chị, hỏi chị nhiều câu, rút ra những gì tích cực từ những câu trả lời lờ mờ, cố tình thiếu chính xác của chị, không cần kết án chị có nhiều chồng, Ngài mời gọi chị thay đổi cách sống, chỉ cho chị thấy những lợi điểm của cuộc đời phụng sự Thiên Chúa.

Chúng ta chỉ thấy đó là một phụ nữ nhẹ dạ, nhưng Đức Giêsu thấy đó là một người con cái Chúa. Chúng ta chỉ biết phán đoán về chị, còn Đức Giêsu kêu gọi chị định hướng lại cuộc đời và biến chị trở thành một người truyền bá Nước của Cha Ngài một cách tài tình (x. Ga 4,5-42).

Một hôm, có một nhóm người Pharisiêu đem đến cho Ngài một người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và buộc Ngài phải lập tức kết án chị, nếu Ngài thực sự nhất trí với Lề Luật của dân. Rõ ràng phụ nữ này là một tội nhân công khai, một người ai cũng biết là gái điếm. Đức Giêsu hơi bối rối, Ngài thấy cần phải nghi ngờ thiện chí của những người muốn kết án người phụ nữ khốn khổ này. Chị ta cũng là một con cái Chúa, bất chấp tình trạng của chị thế nào, dẫu không thoả hiệp với tội lỗi của chị, Ngài quyết bảo vệ chị: “Ai vô tội, xin hãy ném đá trước”. Tất cả mọi người, người này nối tiếp người kia, lần lượt rút lui, khởi đầu là những người già nhất, không ai kết án chị cả. Đức Giêsu nói với chị ta: “Không ai kết án chị, cả Ta nữa, Ta không kết án chị”. Để tỏ cho chị thấy Ngài cũng không đồng ý với lối sống tội lỗi của chị, Ngài nói thêm “... nhưng hãy về và đừng phạm tội nữa” (Ga 8,3-11).

Đức Giêsu luôn luôn thấy cái chương trình của Thiên Chúa nơi chị ta: cứu vớt những gì hư mất.

Về mặt nhân loại, cái nhìn của Đức Giêsu cũng giống như chúng ta, nhưng Ngài luôn luôn tìm cách làm đẹp lòng Thiên Chúa Cha, là người đã sai Ngài đến để cứu vớt mọi người tội lỗi.

Muốn cứu vớt họ thì phải yêu thương họ, muốn yêu thương họ, phải tránh làm nhục họ, đè bẹp họ, kết án họ.
Chỉ cần chỉ cho họ thấy Ngài đến không phải vì những người khoẻ mạnh và những người tin rằng mình khoẻ mạnh, mà vì những người đau yếu, bệnh tật, những người bị bóc lột, không nơi nương tựa.

Muốn đạt tới tình trạng tinh thần ấy, muốn tạo cho mình một não trạng bình thản như thế, việc tối yếu là: sống tràn đầy giây phút hiện tại trước mặt Thiên Chúa là Đấng luôn luôn chăm sóc đến con người dẫu cho tình trạng của họ thế nào.

Thiên Chúa là một người Cha chung thuỷ, không ưa việc ly dị, con cái, thích bảo vệ gia đình, con cái, Ngài làm điều đó với bất cứ giá nào, vì thậm chí Ngài đã quyết định hy sinh Đức Giêsu để cứu mọi người khác, và để tạo nên một thế giới hợp nhất.

Những chia rẽ, bất ổn, đổ vỡ không bao giờ phát xuất từ Thiên Chúa, và, trong tinh thần của Ngài, mọi sự sẽ đâu vào đó nếu người ta biết dùng giây phút hiện tại.

Như vậy thì than khóc quá khứ làm gì? Hay mơ mộng một tương lai tốt đẹp làm chi?

Tại sao không khiêm nhượng đặt mình dưới ánh mắt Đấng Toàn Năng và giao phó cho Ngài tất cả những gì liên quan đến chúng ta?

Gợi ý:
Sức mạnh của tôi, điểm tựa của tôi, để có thể dùng nội tâm mình thay đổi thế giới chính là ngày của hôm nay, hôm nay mà Ngài ban cho tôi.
 

Hai não trạng


Não trạng của những người Pharisêu và não trạng của Đức Giêsu

Trong trật tự tự nhiên, cả hai não trạng đó đều tốt, nhưng não trạng của Đức Giêsu dẫn tới chiều kích siêu nhiên.

Tôi xin trưng dẫn những nhân vật khác nhau để minh hoạ cho từng não trạng một:

Trước hết, tôi hỏi những người Pharisêu, các luật sĩ, những người lui tới Đền Thờ, những người theo học với nhà thông thái Gamaliet: “Tôi phải làm gì khi có một người có đời sống bê bối muốn làm bạn với tôi, khi một người nào đó có thể gây ảnh hưởng xấu trên tôi, làm thiệt hại cho tôi, có nguy cơ làm cho tôi mất tiếng tốt, cái tiếng tốt mà tự nhiên tôi vẫn tự hào? Tôi phải có thái độ như thế nào?”.

Simon tật phong, nhân danh tất cả những người mà ông đại diện, nói cho tôi tất cả những gì ông cho là đúng, là chính đáng. Ông phản ánh hoàn toàn cái não trạng của những người trong Đền Thờ, rất phổ biến trong dân chúng, là cái não trạng cố gắng vui vẻ làm hết sức mình những việc phải làm trong một xã hội mà họ có trách nhiệm phải ảnh hưởng, thậm chí giáo dục nữa.

Simon tật phong là một người tốt. Ông cư ngụ tại làng Bêtania cách Giêrusalem ít nhất hai cây số. Tối nào ông cũng trở về nhà. Là một người Pharisêu, ban ngày ông làm việc tại Đền Thờ. Những người Pharisêu kết hợp lại thành một nhóm người quý phái tự cho mình có nhiệm vụ bảo vệ lề luật. Kể từ thời nữ hoàng Alexandra – từ năm 76 đến 67 trước Đức Kitô – những người Pharisêu một cách nào đó nắm quyền lãnh đạo tinh thần của dân Do Thái. Họ tự coi mình như những người ưu tú nhất của xã hội. Họ cảm thấy mình là những người đạo đức nổi bật, và lòng nhiệt thành của họ là một trong những vinh quang chính yếu của họ (theo Tự vựng Thánh Kinh của Giám Mục Vincent, trang 370).

Thỉnh thoảng Đức Giêsu chế giễu họ, những lúc họ làm ra vẻ quan trọng với những hình thức phô trương của họ, với những cái chướng tai gai mắt của họ.

Simon tật phong thường nghe nói về Đức Giêsu, thậm chí ông đã nghe Ngài nói ở những bậc Đền Thờ. Ông thấy Ngài có những cái hay hay, ông đã bàn luận về Ngài dường như không thống nhất. Nhiều người nói: “Đó là một Tiên tri, giáo huấn của Ngài mới mẻ, Ngài làm được cả những phép lạ, dân chúng say mê Ngài”. Có những người háo chiến lên giọng tức giận kết án Đức Giêsu, lên án lời nói, cử chỉ, con người của Ngài; họ công khai muốn Ngài biến mất, thậm chí muốn Ngài chết.

Simon tật phong vẫn nuôi trong bụng ý muốn gặp Đức Giêsu, nếu muốn nhận định riêng của mình về Ngài. Vì thế, ông đã hành động một cách kín đáo. Giấu không cho các đồng sự của mình biết, ông mời Đức Giêsu về quê, ở Bêtania. Đức Giêsu nhận lời. Tại đó, ta có thể thấy được hai não trạng rất khác nhau: não trạng của Simon và não trạng của Đức Giêsu.

Đức Giêsu, không phải là người chấp nhất, Ngài đã ăn uống với những người nghèo khổ, tội lỗi, tại sao lại bỏ lỡ cơ hội để ăn uống với một người Pharisêu ăn mặc bảnh bao và được kính trọng này. Có lẽ Ngài cùng đến Bêtania với Mẹ Ngài, Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Phép lịch sự có những đòi buộc của nó, và những người Do Thái có giáo dục rất quen thuộc với những nghi thức tiếp tân cho phép họ đánh giá dễ dàng khách được mời. Chắc hẳn để khỏi làm dơ những tấm thảm quý giá làm tại Ba Tư hay Thổ Nhĩ Kỳ, ngay ở cổng vào, người ta có để những cái vại lớn đựng nước sạch và khăn lau dư dả. Nếu họ tiếp đón người nào mà họ cho là quan trọng hay thân tình, thì chính chủ nhà sẽ đem nước và khăn đến, quỳ xuống dưới chân khách để rửa cho khách. Tiếp theo là những lời chào hỏi, những cử chỉ thân thiện để tạo nên một bầu khí thuận lợi.

Đức Giêsu là một nhà tâm lý tinh tế, Ngài chờ đợi giây phút đặc biệt ấy.

Simon cảm thấy bối rối, ông phải đón tiếp Đức Giêsu theo kiểu tiếp tân nào đây? Ông muốn xử sự cho đúng, nhưng ông không muốn chuốc lấy sự chống đối của người thân với ông. Nếu ông đem nước và khăn tới, nếu ông quỳ xuống rửa chân cho người khách đặc biệt này, điều đó có nghĩa là ông có cảm tình với Ngài, và có lẽ phần nào bị giáo thuyết của Ngài hấp dẫn. Simon đã chọn lựa, ông muốn tránh bị những người thân ông, gia đình ông, những người Pharisêu, và giới thẩm quyền ở Đền Thờ hiểu lầm. Tóm lại, ông đã để Ngài tự làm lấy tất cả, như thể Ngài là một gia nhân vậy.

Rồi mọi người đều vào bàn, và khi mọi người bắt đầu dùng thì có một người lạ không được mời cũng tới: đó là cô Maria Mađalêna. Cô cũng ở làng Bêtania này. Cô rất đẹp, hấp dẫn, mọi cặp mắt đều hướng về cô.

Simon tật phong khó chịu, ông sợ nàng làm vấy bùn vào cái danh giá của ông trước mặt Đức Giêsu, cô hàng xóm mà ông biết rõ này là một gái điếm.

Nàng tiến tới chỗ Đức Giêsu, ngồi dưới chân Ngài. Simon ngạc nhiên về sự thân thiện này và mặc cho tưởng tượng của mình bay bổng. Ông tự nhủ: “Nếu ông Giêsu này là một người nhân đức, ông sẽ không chấp nhận được lối ăn ở của thiếu phụ này. Nếu ông là một tiên tri, ông phải nhận ra mối nguy hiểm có thể làm tổn thương danh dự của ông. Tất cả những gì người ta nói về ông – nào là đọc được tư tưởng, biết tận đáy tâm hồn người ta, nào là làm được những phép lạ kỳ diệu – đều sai cả sao?”.

Sự nghi ngờ của ông gia tăng, và những gì bản thân ông khám phá được về Đức Giêsu đều trở nên thành tiêu cực.

Đức Giêsu theo dõi sát nút sự chuyển biến tư tưởng của Simon, và lật tẩy con người ông.

Đây là hai não trạng đối kháng nhau, cả hai não trạng đều đáng bênh vực và thường gặp trong xã hội. Ông Simon tự nhủ: nếu ông Giêsu quả đúng như người ta nói, ông sẽ phải xa tránh người phụ nữ này: “Thưa bà, tôi rất tiếc nhà này không phải là chỗ của bà, xin bà vui lòng đi chỗ khác, tôi không thích những việc tỏ tình cảm trước như thế, nên bà chỉ mất thời giờ thôi”.

Nếu Ngài làm như thế, Simon sẽ vỗ tay tán thành vì ông nóng lòng đuổi cô gái phá đám này đi chỗ khác. Vả lại, cứ để tình trạng hỗn loạn này xảy ra sẽ đưa đến những chuyện không tốt đẹp. Một quả táo đã hư mà để chung trong một thùng táo thật tốt không vì thế mà trở lại tốt được, đúng hơn là nó sẽ làm cho những trái tốt bị lây nhiễm. Mọi người đều nhất trí nguyên tắc này: phải tự đề phòng cho mình. Vì thế, chỉ có một phương thuốc: bắt chị ta xa khỏi những người trong nhà ông.

Simon biết ông phải làm gì: “Này Maria Mađalêna, cô không được phép ở đây!”. Người ta tự vệ bằng cách tạo nên những xa cách sinh ra lãnh đạm và quên lãng: “Xa mặt thì cách lòng”.

Đó là triết lý của Simon: xem xét, làm để tự bảo vệ lấy mình. Tâm lý này rất phổ biến nơi những người đứng đắn, nó phát sinh từ một hình thức khôn ngoan tự nhiên.

Đức Giêsu muốn làm cho Simon tiến bộ hơn. Đến lượt Ngài, Ngài nói những gì đang ấm ức trong lòng mình “Này Simon, khi tôi vào nhà ông, ông đã chẳng tiếp tôi như khách quý, như bạn thân tình, ông đã để chúng tôi, tôi và những người của tôi, phải tự lo rửa chân lấy, làm như chúng tôi là gia nhân trong nhà vậy. Ông sợ bị người ta hiểu lầm. Khi thấy người phụ nữ mà ông biết rõ này tới, ông còn sợ rằng tôi nghĩ xấu cho ông. Nỗi sợ bị người khác hiểu sai lạc về mình thôi thúc ông đuổi Maria Mađalêna đi. Toàn bộ tâm lý của ông huy động cơ chế phòng vệ, thực ra chỉ là để tránh cho ông khỏi mất thể diện và bảo vệ tiếng tốt cho ông thôi. Cái não trạng của ông chỉ quy về mình thôi, còn người khác thì tính sau”.

Trong khi Đức Giêsu còn đang nói về Simon, thì kìa Maria Mađalêna quỳ gối xuống, đôi bàn tay ôm lấy chân Đức Giêsu, và bỗng nhiên, nàng oà lên khóc nức nở. Khi đụng đến Đức Giêsu, nàng có những dự định tội lỗi hay nàng muốn tìm sự hối cải? Động lực thúc đẩy nàng là gì không quan trọng, có một chuyện chắc chắn là: một thần lực từ con người Đức Giêsu toát ra khiến cho nàng hối cải ngay tức khắc, triệt để, biến đổi con người nàng, và có tính lâu bền.

Tâm lý của Đức Giêsu, mà chúng ta gọi là tâm lý Kitô giáo, xây dựng trên ba tác động của đức khôn ngoan: xem, xét, làm, không phải để bảo vệ cho mình mà để giúp đỡ tha nhân. Thay vì để cho sợ hãi điều khiển, thì ta để cho lợi ích của tha nhân hướng dẫn ta.

Trong thâm tâm, Simon tự nhủ: “Cút đi Maria Mađalêna, mày là hiểm hoạ chung cho mọi người, mày là con điếm”. Nhưng Đức Giêsu nói: “Lại đây và theo Ta, Maria Mađalêna, cô là con gái của Cha Ta. Hôm nay Ta đón tiếp cô...”, ngày mai thì sẽ đón tiếp Lêvi, người phụ nữ ngoại tình, người đàn bà Samaritanô, Zakêu, người trộm lành.

Người ta thường có hai não trạng này:

Não trạng của Simon thường có nơi những người Pharisêu và các luật sĩ, họ sợ Đức Giêsu, tìm cách bắt bẻ Ngài, tìm hiểu Ngài một cách thiên kiến, tìm kiếm những sơ hở của Ngài, và cuối cùng giết Ngài (x. Lc 7, 36-50).

Trong bọn họ có một người khôn ngoan nhất nói: “Các người không thấy rằng thà chỉ một người chết cho những người khác bình an chẳng hơn sao?”, còn Đức Giêsu nói với mọi người không trừ ai: “Ta đến cứu vớt những gì đã hư mất, Ta đến vì những người đau yếu chứ không vì những người khoẻ mạnh, Ta đến để tìm những con chiên lạc” (Mc 2,17)
 

Trật tự và tự do


Điều khiến chúng ta ngạc nhiên là vũ trụ luôn có trật tự lớp lang.

Tạo Hoá đã tiên liệu tất cả không để một điều gì xảy ra do may rủi.

Thật là dễ dàng nhận ra tất cả mọi sự đều là quân bình, hài hoà, toàn bộ là một sự hài hoà hợp tuyệt hảo.

Trời cao, đất rộng, biển khơi, toàn thể vũ trụ đều có quy củ, thống nhất, được tạo dựng nên để chuyển động, vận hành, không sợ va chạm nhau.

Thiên Chúa đã dựng nên người nam và người nữ trong một sự quân bình kỳ diệu như thế đấy.

Tạo vật nào, có lý trí hay không, cũng đều có vô số tính chất có giới hạn mà không tạo vật nào vượt qua được.

Con người được Thiên Chúa dựng nên để sống trong khuôn khổ của hiện tại, quá khứ cũng như tương lai có thể gây rắc rối cho họ.

Chúng ta có thể quả quyết người nào cố gắng bám chặt lấy hiện tại, thì không gì có thể quật ngã hay làm họ hư hoại.

Tin Mừng xác nhận: “Ngày nào cũng có đủ cực nhọc cho ngày đó, ngày mai nó sẽ tự lo liệu lấy cho nó” (Mt 6, 34).

Theo chương trình của Thiên Chúa, con người được tạo dựng để sống 24 giờ. Trong khoảng thời gian đó, con người chịu đựng được tất cả không nao núng.

Nhưng khi chúng ta không tôn trọng định luật này khi chất vào hiện tại những gánh nặng của quá khứ, và những lo lắng sợ hãi cho tương lai, thì bộ thần kinh sẽ gặp nhiều rắc rối.

Những phương pháp lục xét dĩ vãng của tất cả những y sĩ tâm thần không có mục đích nào khác hơn là khai thông cho bệnh nhân để lôi họ về sống với giây phút hiện tại.

Nếu các y sĩ dẹp được quá khứ giúp bệnh nhân đi vào lãng quên, là có công đem họ về đời sống bình thường, tìm lại nụ cười và sinh hoạt vui tươi theo nhịp sống hiện tại.

Nam cũng như nữ hễ quen sống giây phút hiện tại, thì tuy không thoát khỏi khổ đau, nhưng biết đem lại cho khổ đau một ý nghĩa.

Thiên Chúa Đấng ngự trị nơi con người, hứa sẽ nâng đỡ con người từng ngày một.
Ai muốn tạo tương quan với Thiên Chúa thì phải biết hài lòng sống từng giây phút hiện tại trước sự hiện diện của Thiên Chúa.

Muốn thực hiện bản thân, muốn tránh bị phân tán, mỗi người phải nắm chắc những phương tiện của mình, chú tâm khám phá những phẩm chất của mình.

Càng ý thức được khả năng, phẩm chất, nội lực thể chất và tinh thần của mình, ta càng có nhiều sức mạnh và nghị lực, để thoát khỏi sợ hãi, nghi hoặc, gây hấn, ghen ghét, hận thù, và những tư tưởng thiếu lòng nhân.

Mất tự tin chính là tự huỷ hoại, tự suy đồi, tự suy nhược, và làm mình nản chí.

Nếu biết chú tâm lo cho ai, ai lại không khả năng suốt ngày giữ nụ cười trên môi? Không để mình mất bình tĩnh trước một lời đùa cợt ác ý, hay một câu phê bình chướng tai?

Một gương mặt tươi cười không gì khác hơn là một con tim dâng trào ra tâm tính tốt đẹp của nó, là đôi môi linh hoạt và cặp mắt sáng ngời.

Con người phải tuỳ thuộc vào Thiên Chúa, cũng như phổi tuỳ thuộc khí ôxy, và như nhân cách tuỳ thuộc vào tư tưởng.

Vì thế, những kho tàng tâm lý, thể lý, tinh thần, trí tuệ, tâm tình ở trong ta, đều là những mẫu hàng ít nhiều cụ thể của kho tàng Thiên Chúa đặt trong mỗi chúng ta.

Ngài đã ban một cách nhưng không, để chúng ta cũng cho đi nhưng. Hãy ý thức rằng chúng ta đã lãnh nhận.

Thánh Phaolô tông đồ khi viết cho giáo dân thành Rôma – vốn đã trở nên ít nhiều bén nhạy với giáo huấn của Ngài – đã cố gắng nói rõ ràng, cho dẫu có nguy cơ chạm tự ái họ:

“Không ai sống cho chính mình, và cũng không ai chết cho chính mình. Bởi vì nếu chúng ta sống, là chúng ta sống cho Chúa. Nếu chúng ta chết thì cũng chết cho Chúa. Dù sống hay chết chúng ta cũng thuộc về Chúa...” (Rm 14, 7).

Rất ít người ý thức bổn phận này. Nhiều người sống như thể tự do của họ không bị cưỡng chế chút nào. Cũng như tôi không được tuỳ tiện sử dụng đồ đạc của người hàng xóm vắng nhà vì đi nghỉ hè, thì trong cuộc sống tôi cũng không được coi như không có sự hiện diện của người khác. Tôi là một sinh vật có tính xã hội, nghĩa là một sinh vật bị bao quanh bởi những đòi hỏi và nhu cầu của tha nhân.

Tự do của tôi, tương tự như một chất lỏng, nó mang lấy hình thể, bóng dáng của những người có quyền trên tôi. Tất cả mọi sự tôi có đều do Thiên Chúa, những cái quý nhất Ngài ban cho tôi, chính là cuộc hiện sinh, là cuộc sống, là khả năng tương quan với người khác, là cơ may tạo với họ những tương quan thân thiện, và để tiện lợi cho tôi, Ngài đặt tôi quản lý giây phút hiện tại, giây phút này đây, mà tôi có quyền sử dụng, sử dụng nó cách nào đó là quyền ưu tiên chọn lực của tôi.

Từ năm 1917 tại Nga, chủ nghĩa Cộng sản nói nhiều về “Huynh đệ - Bình đẳng – Tự do”. 70 năm sau khi đã bắt dân chúng sống dưới chế độ câu thúc không chịu nổi, cho dẫu trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, không ai thấy có được chút tiến bộ nào. Phải bắt đầu lại tất cả. Bình đẳng không có, tình huynh đệ chỉ là một huyền thoại, và tự do chỉ là một khẩu hiệu trên môi những người nô lệ đang tranh đấu phá tan mọi xiềng xích, tù gông. Bởi vì người ta đã khởi đầu bằng cách loại bỏ Thiên Chúa ra khỏi cơ cấu, khỏi sinh hoạt của con người và khỏi xã hội. Tất cả những gì có mùi vị Thiên Chúa đều bị cấm. Người ta đã phát minh ra tất cả mọi hình thức bạo lực có thể tưởng tượng được loại bỏ Thiên Chúa khỏi cuộc sống.

Mỗi người đều làm chủ những quyết định của mình, và nguyên tắc này có giá trị đối với cá nhân cũng như đối với tập thể. Người Nga phải chịu trách nhiệm về con đường mới của họ hướng về một lý tưởng vẫn còn đúng – Tình huynh đệ - Bình đẳng – Tự do bằng cách tôn trọng con người, bằng một đời sống thuận phục Kỷ luật để bảo vệ tập thể, bảo toàn xã hội.

Mọi dân tộc được gọi là cao nhã khi dân tộc đó sẵn sàng thay đổi các cấu trúc xã hội của mình, tìm kiếm lại những giá trị thiết yếu đã bị loại bỏ hay lãng quên, vì lợi ích của toàn dân. Xã hội không cao quý hơn những ưu tiên của nó.

Mọi tự do chỉ có hiệu quả tốt đẹp khi nó được thực hiện trong chiều hướng chân, thiện, mỹ.

Mỗi người, dù sống một mình hay trong tập thể, đều phải ý thức về những trách nhiệm của mình, và gánh vác. Thoái thác trách nhiệm của mình là tự giảm giá trị, tự hạ thấp, tự làm mình què quặt. Người ta đánh giá một cá nhân qua chính bản thân cá nhân đó, qua những việc y làm, khi nào y có sự quân bình giữa bản thân và hành động.

Người ta không thể thay đổi một người chỉ trong chốc lát, nhưng có thể chuyển biến y. Trong cuộc đời công khai của Đức Giêsu, Ngài thích cải hoá mọi người bằng cách mời gọi họ dấn thân, nhập cuộc.

Có hai chàng trẻ tuổi nghe Gioan Tẩy Giả giảng thuyết. Ông là một nhà hùng biện nổi tiếng vì những lời nói thẳng, nói trực tiếp, vì cách diễn giải chân lý và cách ông cảm thông tiếp xúc với dân chúng. Khi nghe ông thuyết giảng xong, một vài người xúm quanh ông nêu một số thắc mắc về bài giảng. Ông Gioan Tẩy Giả ngưng lại, chăm chú nhìn một người đi ngang qua đó và nói:

Các bạn còn nhớ đấy, hôm nọ tôi có nói với các bạn rằng tôi không phải là Đấng Mêsia, mà chỉ là một người tiền hô, rằng sẽ có một người đến sau tôi, và vị này cao cả vĩ đại đến nỗi tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Ngài.

- Phải rồi, chúng tôi còn nhớ.

Giơ cánh tay về phía người lạ kia, ông nói thêm:

- Đó chính là người mà tôi đã nói với các bạn.

Trong đám người vây quanh Gioan Tẩy Giả, chỉ có hai chàng trai Anrê và Gioan hiểu được ý nghĩa thâm sâu lời nói kia (x. Ga 1,35-42). Lập tức, hai chàng đi theo nhân vật mà Gioan Tẩy Giả giới thiệu, bám sát Ngài đến nỗi Đức Giêsu lên tiếng hỏi họ:

- Các anh tìm ai vậy?

- Thưa Ngài - họ đáp - Ngài ở đâu?

- Hãy đến mà xem.

Nghe Gioan Tẩy Giả nói, rời bỏ ông, đi theo Đức Giêsu, đối thoại vắn tắt với Ngài, đáp lại lời Ngài mời gọi, đến tận nơi Ngài ở, gặp Đức Trinh Nữ Maria, tất cả việc đó đã làm đảo lộn cuộc đời hai chàng thanh niên này, đặt họ trên con đường Chúa kêu gọi. Qua đối thoại tích cực của họ, họ đã trở thành những tông đồ đầu tiên khi Ngài tuyển mộ đồ đệ. Giáo Hội đã bắt đầu thành hình với diễn trình của hai chàng trai này.

Giây phút hiện tại sẽ làm nên những phép lạ khi người ta sử dụng nó cho một mục tiêu tốt. Sức mạnh, năng lượng và động năng của giây phút hiện tại có thể làm con người chuyển biến, thay đổi. Trong Tin Mừng có rất nhiều thí dụ như vậy diễn tả sự phong phú không thể phủ nhận được của giây phút hiện tại...


Gợi ý:
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con ơn nghĩ đến Ngài mọi giờ trong ngày, nhưng chỉ ngày hôm nay để con sống bằng chính sự hiện diện của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho tâm hồn con không còn một nỗi buồn nào, một hận thù ghen ghét nào, nhưng chỉ ngày hôm nay thôi, để con có thể yêu thương không phê bình tính toán, và để con phục vụ không bực bội cằn nhằn.

Lạy Chúa Giêsu, xin làm cho con biết theo gương Ngài chỉ ngày hôm nay thôi để với gương của Ngài và gương của Đức Maria, con sẽ là người gây hoà bình trong tất cả mọi ngày của cuộc đời con. Amen

 

Từng ngày một


Sống từng ngày một, chính là chú tâm sống tích cực, sống những gì tốt đẹp nhất nơi bản thân, chú tâm nhận biết những gì tốt đẹp nhất nơi tha nhân.

Tại sao lại không sống trong một bầu khí lạc quan, không tạo nên một khung cảnh hạnh phúc?

Tìm thấy vẻ đẹp, tính kiên vững trước ngoại vật, tính khí tốt, sự quân bình, lương tri bảo đảm, những phẩm chất thực, những tài năng hữu ích, những nghị lực lạ lùng... tìm thấy những điều đó nơi những người chúng ta chung đụng hằng ngày có phải là chuyện khó lắm không?

Ai dám nói rằng nỗi buồn mà ta thấy được nơi tha nhân sẽ không tan đi khi ta bớt chút thì giờ để nói những lời tử tế dễ thương, những câu ôn hoà từ tốn, để mỉm cười duyên dáng?

24 giờ sắp tới, hãy cố tạo chung quanh ta một bầu khí lành mạnh dễ chịu, bằng cách thể hiện một vài tính tốt của ta, hay làm người khác thể hiện ra những gì tốt đẹp nhất họ có, tạo nên những gì chúng ta thích và nói lên điều đó một cách tự nhiên và đơn giản.

Khiêm nhường thật khó, nếu ta cứ thường xuyên nói về mình. Nhưng khiêm nhường thật dễ, nếu biết đề cao đức tính của tha nhân.

Tôi dễ dàng làm người khác khó chịu, nếu tôi cứ đem tôi ra làm gương. Nhưng tôi sẽ làm người ta dễ chịu, nếu tôi coi họ là nguồn cảm hứng cho tôi, trong những bầu khí như thế hay như thế, và sự khiêm nhường của tôi không làm tôi mất thể diện.

Nếu chúng ta tận dụng giây phút hiện tại, chúng ta sẽ khám phá ra nơi chúng ta có rất nhiều tình thương và hài hước, niềm vui và thoải mái, trầm tĩnh và bình an, lòng nhân hậu chỉ đến sự dịu dàng.

Giây phút hiện tại khuyến khích tôi chạy tới kho tàng hạnh phúc, giúp tôi thường xuyên thu hoạch được hạnh phúc, trước hết ở trong tôi, và nơi tha nhân nữa.

Gợi ý:
Những gì ta để lại đằng sau, những gì tương lai sẽ làm, đâu có quan trọng bằng những gì hiện tại ta đang làm để tự phát triển mình, và triển nở tha nhân.
 

Đời người là một cuộc hành trình


Trong cuộc sống con người, cứ mỗi 24 giờ là một cuộc hành trình, mà ta chỉ làm được một lần trong khoảng thời gian ấy.

Các ngày liên tục nối tiếp nhau, nhưng không ngày nào giống ngày nào.

Tính khí của ta cũng thay đổi thường tuỳ thuộc vào mục đích của ta.

Một ngày nào đó, bạn bè ta nhận được nơi ta những lời chào hỏi nồng thắm chân thành, những nụ cười cởi mở dễ thương.

Còn một số ngày khác, lời chào hỏi của ta nhạt nhẽo cáu kỉnh, như muốn xô đẩy họ ra khỏi con đường ta đang đi, ta làm họ cảm thấy ta không muốn mất giờ, và ta tự cô lập với gương mặt nhăn nhó và diện mạo bực bội của mình.

Sáng nào ta cũng dành ra ít giờ tắm rửa trang điểm đàng hoàng trước khi ra đường gặp mọi người.

Ta cũng nên làm như thế là dành ra 5 phút suy nghĩ để chỉ ý thức rằng: nếu ta muốn hữu ích và cần thiết cho người khác thì điều quan trọng là quyết định xem hôm nay phải sống đức tính nào để không bị mất giá trị, để người khác dễ chấp nhận mình.

Một người Mỹ nổi tiếng tên Franklin, là người đã ký tên trong bản hiến pháp Hoa Kỳ, đã chăm chú sống mỗi ngày một đức tính đã quy định.

Mọi người đều khâm phục tính dễ thương, sự quân bình tinh thần, và những phán đoán vững chắc của ông.

Mỗi ngày chọn lựa để sống một đức tính tích cực trong nhân cách của mình, chính là tạo an bình, là làm đầu óc mình khoáng đạt, là phát triển lòng khoan dung phi thường.

Mỗi ngày sống một đức tính tích cực, chính là nuôi dưỡng toàn nhân cách, và cũng là xa tránh sự trầm uất, và những cách nhìn đời tiêu cực.

Rất nhiều người làm hư hỏng đời mình, vì không chịu nhìn sâu vào tâm hồn mình, vì không ý thức được những giá trị họ có, vì họ đã phó mặc cho ngoại cảnh ảnh hưởng tâm mình.

Vì thế, đối với họ, không bao giờ có vấn đề tự trau dồi bản thân, hay thay đổi, cải cách. Họ bắt chước người khác trong cách cư xử và hành động, vì thế, nếu người khác tốt, họ cũng tốt, mà người khác xấu, họ cũng xấu.

Họ nói rằng có nhiều người được sinh ra để hướng dẫn, còn một số khác sinh ra là để theo.

Chỉ cần nhìn vào chiều sâu nội tâm mình một chút, họ sẽ thấy rằng: lòng tốt, khả năng, khôn ngoan, tình thương, khoan dung, kiên trì, đều có trong mỗi người và mỗi đức tính tốt đều mang tính chất cá tính của mình, phần nào tương tự như chất lỏng mang hình dạng chiếc bình đựng nó.

Thiên Chúa làm cho thế gian nhận biết mình là một Tạo Hoá với biết bao sáng kiến, là Đấng Quan Phòng hằng lo lắng gìn giữ, cải thiện, bảo tồn, là Cứu Chúa luôn luôn đang hành động để sửa chữa, tu bổ, để khuyến khích, cổ vũ, là Đấng Thánh Hoá làm trong sáng mọi mục đích, khêu gợi mọi sở thích, thức tỉnh mọi lý tưởng, ban nghị lực để hành động, để thành hữu ích và phục vụ.

Thiên Chúa khi sáng tạo con người theo hình ảnh Ngài, đã ban cho họ ý tưởng và khả năng sáng tạo, ban cho họ một tinh thần phát minh, làm phát sinh trong họ những sáng kiến chưa từng có.

Ngài ban cho họ niềm vui làm nên những cái mới, và niềm vui phát triển: thông minh và tưởng tượng.

Để xứng đáng với những phẩm chất ấy, những phẩm chất mà Thiên Chúa ban cho, hãy sáng tạo, hãy sống mặt nào đó của hình ảnh Thiên Chúa trong ta, hãy đóng vai trò hướng dẫn, cho dẫu đôi khi hơi quá lố, nhưng rất là hữu hiệu, để phát triển bản thân.

Thiên Chúa đã đặt trong mỗi người những đức tính mà Ngài thường dùng để biểu hiện sự Quan Phòng.

Quan Phòng chính là nơi Thiên Chúa làm việc, để duy trì, cấp dưỡng, để tái tạo, sửa chữa, những công trình sáng tạo.

Cần phải biết bao năng lực, để bảo tồn cũng bằng để sáng tạo.

Thiên Chúa đã đặt nơi mỗi người một bản năng phòng thủ, một nhu cầu tự vệ, không để mình bị tiêu diệt phá hoại, luôn luôn sử dụng những cơ chế phòng thủ, không phải để tuyên chiến, hay để duy trì kẻ thù, hay để gây chia rẽ, mà để khỏi tự huỷ, và để tập đứng vững, tập kiên trì và tồn tại, cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời.

Gợi ý:
Sống ngày hôm nay, sống tràn đầy giây phút hiện tại.
Quá nhiều người không sống giây phút hiện tại này.
Quá nhiều người phí phạm cuộc sống để chuẩn bị tương lai.
Quá nhiều người đã để vuột khỏi tay mình khả năng mà giây phút hiện tại trao cho, là khả năng biến đổi tất cả, cải thiện tất cả.


Hiện tại, chính là sống


Người ta dễ dàng gặp khó khăn khi tập trung tinh thần và nghị lực, ít khi họ bỏ giờ ra suy nghĩ, hay phân tích những gì họ phải sống, những gì họ sống trong một ngày.

Nếu chúng ta có dịp suy nghĩ, thì ta lại có nguy cơ nghĩ quá lâu, về quá khứ của mình, về những lần ít nhiều có ý thức của mình, về những tai nạn gặp trên đường, khiến chúng ta bị tổn thương sâu xa.

Vì thế, quá khứ trở thành một nguồn suối ô nhiễm, không khả năng giải khát chúng ta.

Chúng ta đánh mất cái thú bị thách đố, mạo hiểm, thách thức ta thực hiện những sáng kiến mới. Những sợ hãi khiến chúng ta sinh ra ảo giác, và dập tắt trong ta ánh sáng, hăng hái, lạc quan, khiến chúng ta không còn tích cực. Nghĩa là vào một giây phút nào đó chúng ta cố tình hoặc vô tình bác bỏ những khả năng thực sự của nội tâm mình.Cái tai hoạ để cho mình bị quá khứ bám chặt hay ám ảnh, đó chính là chúng ta quên mất tính năng động và tính hiện thực của giây phút hiện tại.

Sống quá khứ, chính là: hoặc mơ mộng, hoặc bị sa lầy trong những nỗi đắng cay, trong tình trạng bị vỡ mộng, hoặc coi quá khứ như một thời vinh quang có khả năng thay đổi hiện tại trong niềm tự mãn ngây ngô, đờ đẫn, khiến ta không còn ý niệm hay tư tưởng vượt thắng, để nhắm những mục đích xa hơn, hay hơn.

Cố gắng sống giây phút hiện tại đòi hỏi một cố gắng tích cực, nghiêm chỉnh và liên tục. Thật là khó, nhưng không phải là không thể thực hiện.

Chắc chắn rằng, bất kỳ ai lục soát quá khứ của mình sẽ gặp nhiều đau khổ hiểu lầm, nhiều dư vị đắng cay.

Cần phải tránh việc nhắc đi nhắc lại hoài, hay phân tích những gì gây đau khổ, những vết thương chưa hàn gắn.

Cũng cần phải tránh vinh quang đã đạt được, sự tự mãn về những thành công nhất thời, đó là những yếu tố gây tê liệt.

Nếu ta hãnh diện về mình, nếu khi ta nghe người khác nói, ta chỉ thấy đó là dịp để nói về quá khứ vinh quang hiển hách của ta, ta sẽ làm khô cạn đi mọi tư tưởng thăng tiến, sẽ bám cứng vào một tình trạng tịch minh, mà theo thời gian sẽ làm mệt mỏi những người chung quanh ta.

Quá khứ có thể gây ra hai hậu quả tai hại: một là dẫn ta đến suy sụp tinh thần, hai là khiến ta huênh hoang tự phụ.

Đó là hai trạng thái cực đoan cùng tạo ra một hậu quả duy nhất là làm ta quên bẵng giây phút hiện tại.

Hãy dừng lại đừng hành khổ mình nữa vì những kỷ niệm đau buồn trong quá khứ. Cần phải loại đi khỏi tiềm thức, khỏi trí tưởng tượng, khỏi ký ức, những dữ kiện đã từng gây tổn thương, và những người hay nói xấu, vu oan, những lạnh nhạt, xa cách, lãnh đạm và cứng ngắc.

Chỉ cần nghe tên họ đủ khiến ta ngao ngán, nổi sùng. Ta cảm thấy bị tấn công, bị phá hoại, tất cả những gì xấu xa trong quan hệ này đều hiện ra bề mặt, làm ta chán ngấy, làm chướng tai gai mắt, làm suy sụp tinh thần, khơi dậy những tâm tình bất nhẫn và tức giận.

Những phản ứng này cho ta thấy: ta chưa giải quyết được quá khứ, tình yêu ta chưa thắng được hận thù, Thiên Chúa chưa tác động mạnh mẽ được vì ta chưa cậy trông Ngài cho đủ.

Người ta nói quá nhiều về những chuyện đáng tiếc khó chịu.

Người ta chưa thành công làm trống rỗng lòng mình, và bám vào tảng đá vững chắc trong bản thân mình.

Khi chúng ta tập được thói quen tự cười nhạo chính mình, không bao giờ làm vẻ quan trọng, và thường xác tín rằng mình là xác thịt, mỏng giòn, giới hạn, dây thần kinh dễ bị tổn thương, hệ thần kinh không đủ sức chịu đựng, lúc đó ta mới cảm thấy mình thanh thoát nhẹ nhõm hơn, trầm tĩnh bình thản hơn. Chúng ta sẽ sống trong bình an và vui sống.

Cái ngày chúng ta có đủ nghị lực để chấp nhận và nhìn ra sai trái của mình, để xin lỗi, để khiêm hạ, lúc đó quá khứ sẽ không còn tác hại, chúng ta có thể thường xuyên quay về với quá khứ, như giai đoạn đầu của cuộc hối cải, của sự trưởng thành, như cửa ngõ dẫn vào một đời sống triển nở.

Bởi vì Thiên Chúa đã ban cho ta tự do ý chí, và khả năng chọn lựa, nên chúng ta là những kẻ điều hành những ý tưởng, ước muốn, hành động, những tâm tình, những thành kiến của ta.

Hãy nhận ra rằng sự điều hành tự do này có biết bao khó khăn trắc trở vì những yếu đuối, những giới hạn của ta, nhưng dù sao chúng ta cũng còn là những con người được kêu gọi phải vượt qua, phải chịu thách đố, và ngày nào chúng ta cũng phải tiếp tục lại, tiếp tục lại nữa.

Chúng ta sẽ không bao giờ trở nên quân bình như Thiên Chúa nhân lành, nhưng có nhiều thứ bậc quân bình, nhiều cố gắng phải làm để trở nên tốt hơn.

Yếu đuối không có nghĩa là chấp nhận bị chèn ép, bị đánh bại vì thiếu nghị lực và can đảm.

Những đau khổ cũng như những sỉ nhục, đều là những dụng cụ để rèn luyện nhân cách, để khai thông cho những người lười biếng, những người chuyên làm việc kiểu tài tử.

Đau khổ không giết hại ai, nhưng đem lại cho nhiều người cái thứ để sống, để lượng sức mình, để trở nên những người có giá trị.

Chúng ta biết rằng chúng ta là những sinh vật có cảm giác, có lý trí, chúng ta có thể dễ bị giập nát, những cái yếu đuối nhất cũng có thể làm hại chúng ta, có thể thay đổi nhịp sống của chúng ta, nhưng đó có phải là những lý do để chúng ta bó tay, rút lui, hay giải nhiệm?

Vấn đề không phải là nhắm tới những đỉnh cao ảo tưởng, nhưng là mỗi giây phút hiện tại theo đuổi một cố gắng có ý thức, quả quyết và liên tục.

Con người có đầy những ngạc nhiên, y có thể yếu đuối một cách thảm thương khiến cho y đi đến những tội ác dã man nhất, cũng như con người có thể thực hiện những việc kỳ diệu, tạo ra sự bình an vững bền và lây lan khắp nơi, gieo niềm vui làm cho người khác an tâm và tự tin.

Con người được dựng nên theo hình ảnh Chúa để có thể tiếp nối công trình sáng tạo bằng cách phát minh ra vô số vật kỳ diệu và không thể nghĩ bàn.

Người nào ý thức được quyền năng tích cực trong mình, sẽ hiểu được những mầu nhiệm của vạn vật, sẽ rút ra từ đó những phát kiến lạ lùng, với nhịp độ hầu như chóng mặt trong mọi lãnh vực.

Ngày nay, con người có thể lên mặt trăng, bay lượn trong không gian, băng qua các hành tinh, làm những phim hoạt hoạ diễn tả những siêu nhân, có thể dùng điện tử để khám phá những bí mật được gìn giữ kỹ lưỡng nhất, họ còn đùa giỡn với tốc độ đã vượt khỏi tốc độ âm thanh.

Một em bé năm tuổi thời nay có thể tưởng tượng ra những ảo ảnh thích hợp với thế kỷ 20, mà các vị tổ tiên không thể nào ngờ tới.

Tuy nhiên vấn đề cứ còn hoài.

Chúng ta càng văn minh tiến bộ thì sự ô nhiễm càng lan rộng, thế giới bị đe doạ, các nhà cầm quyền làm không hết việc, các công đoàn, nghiệp đoàn khiếu nại không bao giờ được thoả mãn.

Người ta không còn cái gì vững chắc để có thể nương tựa, trông cậy vào nữa.

Mỗi người đều phải trở về với chính mình, tiến vào chiều sâu nội tâm mình, tìm một tảng đá vững chắc trong nội tâm mình, nhìn nhận rằng mình được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, nên phải chấp nhận tuỳ thuộc vào Thiên Chúa, là Đấng chỉ có trong đầu một ý niệm làm sao dẫn chúng ta vào vương quốc của Ngài, tham dự sự quân bình của Ngài, bằng cách xui khiến ta hôm nay gặp Ngài ngay giây phút hiện tại này.

Gợi ý:
Giây phút hiện tại, chính là hạt cải làm nẩy sinh đời sống tâm linh.
Nó có đặc điểm đặt chân chúng ta vào mảnh đất của thực tế, và đầu chúng ta vào cảnh trời cao rộng.

Giây phút hiện tại và kỷ luật


Đừng than phiền vì mình thiếu can đảm, hãy cố gắng ngay từ hôm nay.

Đừng rên rỉ vì những gì đã xảy ra, đừng kết án những gì ta không hiểu, mà hãy cố gắng thanh thản và bình an.

Hãy nhận lấy những sai trái của mình, đừng đổ lỗi người khác gây hoạ cho mình, mà hãy nỗ lực sống từng ngày.

Giây phút hiện tại đòi hỏi ta sống theo kỷ luật.

Tuân hành kỷ luật chính là tập trung nghị lực vào hiện tại để từ đó rút ra càng nhiều lợi ích càng tốt.

Tất cả những gì ta có thể làm lợi mà cũng có thể có hại cho ta: tất cả tuỳ thuộc nơi ta, và đó là trách nhiệm của ta.

Ai nấy đều phải chịu đựng hay được hưởng những hậu quả do quyết định của mình. Ta chỉ gặt hái những gì ta gieo.

Những hậu quả thảm khốc của một hành vi tiêu cực, đôi khi xảy ra vượt quá những gì chính ta có thể tưởng tượng ra.

Một kỷ niệm đẹp, một tư tưởng hạnh phúc đôi khi vượt khỏi những lý trí và đầu óc tưởng tượng ta quan niệm được.

Một điều chắc chắn là: cái ta gặp phải nhiều hơn cái ta gieo, và cùng một loại, một bản chất với nhau.

Ngay khi ta để cho mình tức giận, thù hằn, gây cấn, thì ta không còn kiểm soát được cảm tính, tình cảm, và năng lực của mình, và không còn hành động hợp lý, theo lương tri. Như thế là ta đã tự hại mình.

Kỷ luật, là điều phải thực hiện mỗi ngày, không được thờ ơ bê trễ. Nó đóng một vai trò nghiêm chỉnh, là giúp ta tổ chức, quy định, khai thông cho những cách xử sự, thái độ, đôi khi cả những cử chỉ, lời nói, ý tưởng và lề lối suy nghĩ nữa.

Nó chỉ có năng lực trên giây phút hiện tại, nó sử dụng quá khứ như những kinh nghiệm có giá trị, và tương lai như một điểm đích hạnh phúc.

Một kỷ niệm được tuân hành vui vẻ, phối hợp với lòng tự tin và giây phút hiện tại, sẽ ngăn cản ta khỏi những hăng say quá độ kẻo rơi vào những dự phóng ngông cuồng hoang tưởng. Chúng sẽ khích lệ tự ý thức lại, và thường xuyên cố gắng hoài cố gắng mãi, để sống giây phút hiện tại và khám phá ra nhân cách thực của mình.

Kỷ luật buộc ta phải sống theo quy định rõ ràng, tương tự như thế độ ăn uống của người béo phì muốn làm trọng lượng của mình giảm bớt.

Không ai muốn gian lận trong việc tuân hành chế độ đó, vì như thế chẳng ích lợi gì, chỉ gây ra những hậu quả tai hại mà thôi.

Người nào đang tuân theo một chế độ nào đó, đang tình nguyện chấp nhận một kỷ luật, phải canh chừng cảm xúc, đầu óc và chiều sâu của mình.

Cảm xúc gây cho ta những nỗi sợ hãi, quan trọng hoá những mệt mỏi do cố gắng, phóng đại những khó khăn trắc trở, khiến ta nghĩ tới toàn những chuyện dâm đãng, và những chuyện tình cảm trong đời, để khiến ta chán ngán kỷ luật.

Đầu óc thì tung ra những lý thuyết, khiến ta thấm nhuần thứ triết lý khoái lạc của trường phái triết học Épicure, và triết lý chủ trương không cố gắng, vì thế đầu óc ta cần phải gặp va chạm thì mới chịu tuân hành theo kỷ luật.

Chiều sâu của một con người như một cái bể bao la chưa dò mà ai cũng có tại bản thân.

Tại đó ta có thể tìm thấy dồi dào kho tàng quý giá của Hoá Công là Đấng muốn rằng mọi người, dù nam hay dù nữ, cứ việc sử dụng không bao giờ hết được.

Những nhà tâm lý đúng đắn nhất dám quả quyết rằng, mọi người, cho dẫu là những người lưu tâm tới việc phát triển con người mình nhất, cũng chỉ sử dụng tốt đa là 10% tiềm năng của mình.

Khép mình vào kỷ luật chính là phấn đấu để sử dụng những gì tốt đẹp nhất nơi con người mình, chính là chấp nhận những tình huống khó khăn khi chúng xảy tới, là sống từng ngày một, là sống mãnh liệt giây phút hiện tại.

Kỷ luật có thể chấp nhận được, nếu hằng ngày ta kiên trì sống với nó, và làm sống lại nơi ta niềm hy vọng cho phép ta vượt lên vượt lên mãi, và để cho những mũi nhọn của thành công chọc thủng và xuyên qua.

Giây phút hiện tại là cái lò trui rèn nhân cách ta.

Giây phút hiện tại là cái bàn làm việc nơi ta đang thực hiện chương trình sống, để sống một cuộc đời hiến thân, nơi không còn chuyện tản mạn tâm trí, mà là nơi những khả năng đang tiếp tục bừng tỉnh.

Sức mạnh nội tâm ai cũng có trong mình, cũng hữu hiệu không kém gì nguyên tử. Ý thức được cái hiện tại, điều đó có thể biến đổi một con người, cho dẫu người ấy có vẻ đãng trí tới đâu, và tưởng rằng mình yếu đuối thế nào.

Khép mình vào kỷ luật, tự căn bản chính là ý thức về những năng lực tự nhiên và siêu nhiên, đang ẩn tàng trong bản thân mình.

Khai thác những năng lực này, đem ra sống hôm nay, chính là cách thế hữu hiệu để sửa đổi quá khứ và chuẩn bị tương lai.

Gợi ý:
Tôi chịu trách nhiệm về kiếp sống của tôi, nhưng mỗi lần tôi chỉ chịu trách nhiệm một ngày.

Phí phạm mất một ngày trong kiếp sống, là tạo nguy cơ gieo mầm mất quân bình, và làm trò cười cho bạn bè.

Còn phí phạm nhiều ngày, sẽ gieo nghi ngờ trên phán đoán của tôi, sẽ tỏ ra sự nhẹ dạ của mình, sự vô kỷ luật và thiếu trưởng thành nữa.

Giá trị cuộc đời không cao hơn những gì ta làm vì nó trong giây phút hiện tại.

 

Giây phút hiện tại và thử thách


Cha Lionel Labrèche, thuộc Tu hội Dâng Truyền, đã sống phần lớn cuộc đời mình bên cạnh những người da đỏ Mỹ châu, và họ cũng hết sức tôn kính cha. Nhà truyền giáo này cũng như đa số các nhà truyền giáo khác, đã bất chấp sự nghiệt ngã của khí hậu, lao mình vào một cuộc mạo hiểm hết sức phiêu lưu để sống bên cạnh những người mà vì họ cha đã cống hiến cuộc đời mình. Vì thế, 25 năm cuối cuộc đời còn lại trong một ngôi nhà dành cho những người bị bệnh kinh niên. Thậm chí cha không đủ sức để điều khiển chiếc xe lăn của cha nữa.

Có một nhà truyền giáo bạn tới giúp cha soạn lại những hồi ký của cha, trong đó cha có kể lại một cuộc hành trình đã gây ấn tượng rất mạnh cho cha ngay từ buổi đầu cuộc đời du mục của cha.

Cha đã cùng với linh mục Henri Belleau, cũng thuộc Tu hội Dâng Truyền, truyền giáo ở khu vực hai bên vịnh Baie James. Cuộc hành trình gian khổ này sẽ không làm cha quá lưu tâm nếu không được Đức Cha Antoniutti nâng đỡ, lúc đó Đức Cha đang làm Khâm Sứ Toà Thánh tại Canada, Đại diện trực tiếp của Đức Thánh Cha tại Roma.

Ngay khi trở về Moosonee, cha Henri Belleau nhận được thư báo cho biết là cơ sở truyền giáo được tổ chức hết sức chu đáo ở vịnh Beia James đã bị cháy, bị thiêu huỷ toàn bộ và tổn thất hoàn toàn. Ba vị này vừa mới tới đó thăm và tham quan cơ sở truyền giáo về, cả ba đều ngây người ra, ngỡ rằng không thể xảy ra chuyện đó được. Và các ngài đã buồn bã khôn tả.

Cha Henri Belleau là một người cứng rắn, trong cuộc đời truyền giáo của cha, cha đã nếm đủ vị chua cay ngọt bùi rồi. Với vóc dáng vạm vỡ, đầy sức mạnh, thân hình như Hercule, với bộ râu dài xuống tận ngực, khiến cha có vẻ như một nhân vật trong Cựu Ước, cha cứ đi đi lại lại trong phòng đầu óc hết sức căng thẳng. Bỗng nhiên cha dừng lại trước hai người bạn đang không biết phải làm gì, cha đấm xuống bàn một cái và nói: “Chúng ta sẽ xây dựng lại, thưa Đức Cha”. Vững tâm vì lòng can đảm của cha, Đức Cha Antoniutti có lẽ đã chọn cha vào giây phút đó để sau này làm giám mục tiên khởi ở vịnh Beia James.

Tin vững chắc vào lòng can đảm của mình, trở về với chiều sâu tâm khảm mình, và kêu cầu Thiên Chúa, đó là những dấu hiệu của một người có kỷ luật.

Cha Belleau không coi mình là đã thất bại, cha không để cho những biến cố đau thương đè bẹp được mình: cứ bám chặt vài giây phút hiện tại; ý thức rằng mình bị mất tất cả, chỉ còn biết cậy dựa vào chính mình và trông cậy vào Chúa là nguồn của mọi dũng lực và ân huệ, cha quyết tâm không chịu nhượng bộ thử thách. Cơ sở truyền giáo đó đã được xây dựng lại, và sau đó nhiều cơ sở khác cũng được xây dựng lại nữa.

“Đừng quá lo lắng cho ngày mai, vì ngày mai nó cũng biết tự lo lắng cho nó. Ngày nào cũng đều có đủ sự khó nhọc cho ngày đó” (Mt 6,34).

Ngày nào cũng đều có thử thách, nguy hiểm và những thách đố của ngày đó. Ngày nào mà người ta đầu hàng, ngày nào mà người ta chạy theo những cái dễ nhất, ngày đó người ta bắt đầu làm băng hoại phẩm giá và tư cách của mình.

Gợi ý:
Ta không thể hành động trong quá khứ, nó chỉ gieo trồng những hối tiếc ân hận, hay những vinh quang phù du bèo bọt.

Ta cũng không thể hành động trong tương lai được, nó chỉ gieo mầm mơ mộng, và thường là không tưởng.

Ta chỉ có thể hành động trong hiện tại, nó đòi hỏi ta phải tập trung tinh thần, phải có động lực và nhân cách; nó sửa chữa quá khứ, tái lập quân bình, nó kềm hãm những mơ mộng, ảo tưởng về tương lai, nó trả lại tính đúng đắn và thực tế cho tương lai.

Năng lực và giây phút hiện tại


Chúng ta có toàn quyền, hay hầu như toàn quyền trên giây phút hiện tại.

Đó là nguyên tắc quý giá như vàng bạc, nhờ nó ngày nào ta cũng làm nên được những diệu kỳ, thậm chí cả phép lạ nữa.

Người nào cũng được tạo dựng nên để có thể sử dụng được thời giờ mà đời đã dành cho họ.

Nhưng không có ai đủ nghị lực và sức mạnh, dẫu là tinh thần hay thể lý, để hoàn toàn làm chủ được quá khứ và tương lai.

Nhưng, con người có đủ sáng suốt và sức mạnh, để tổ chức cơ chế phòng thủ, để hôm nay không bị tiêu diệt, để làm giây phút hiện tại sinh hoa trái.

Tất cả chúng ta đều bị giới hạn, chúng ta không thể chịu đựng nhiều áp lực hơn những áp lực đang phải chịu trong hiện tại.

Chúng ta phải quẳng đi những căng thẳng do quá khứ và tương lai đem lại.

Những người bị suy sụp tinh thần đã để nghị lực đằng sau họ.

Những kẻ nhát sợ không chịu sử dụng nghị lực đó để đối đầu với tương lai.

Giây phút hiện tại mà chúng ta có toàn quyền đó kéo dài suốt 24 giờ, là thời gian một ngày mà tôi phải sống cho tràn đầy.

24 giờ, tức 1440 phút, đó là áp lực tối đa mà tôi phải chịu mà không sợ bị lâm nguy, không sợ bị thương tổn về trí tuệ cũng như về tâm lý.

Nếu tôi vạch tìm trong quá khứ những gì đã làm tôi đau khổ, những gì đáng tôi phải lo lắng, thì tôi sẽ nhận thấy mình bị chơ vơ, mất thăng bằng, và tôi sẽ bắt cơ thể tôi chịu thêm một số áp lực khiến tôi không đủ sức lực để kháng cự.

Nếu quá khứ ảnh hưởng trên tôi, tôi sẽ làm hiện tại rối beng và tương lai dường như đen tối.

Tôi sẽ tạo ra những nỗi sợ vô ích, như nỗi sợ không muốn được cao ráo theo đúng thước tấc mà tôi mong muốn.

Tôi sẽ tự tạo ra những nỗi sợ hãi, như sợ không thành công, sợ không hài lòng người khác, sợ không có bạn bè, sợ không hữu ích cho ai, sợ bị quá lố, sợ làm phiền người khác, thậm chí còn sợ vi trùng, sợ bệnh tật, sợ chết.

Sự nản chí bắt nguồn từ trong quá khứ, nó làm lệch hướng nghị lực của ta: những áp lực đè nén khiến ta không sao chịu nổi, thần kinh như muốn đứt, đầu óc như muốn bể, sự căng thẳng đè nặng, khiến ta nản chí và có thể trở thành những gì ta không muốn: một kẻ bơ vơ, một gánh nặng cho người khác.

Nếu tôi bám víu quá khứ để ngăn chặn trong ký ức và tưởng tượng những nỗi đau khổ tôi đã gặp, những nghịch cảnh đã phiền nhiễu tôi, những hắt hủi buồn tủi mà tôi cảm thấy, những lời nói hai nghĩa mà tôi biết rằng nhắm vào tôi, những thử thách mà lúc đó tôi cho là bất công, thì tôi sẽ trở thành người mắc bệnh tâm thần, và tôi không cần biết tới bác sĩ tâm thần là người có thể đem lại quân bình cho tôi.

Mọi tinh thần bệnh hoạn như thế sẽ phá rối cuộc đời tôi, và thường xuyên kéo tôi ra khỏi giây phút hiện tại, mà sức mạnh của giây phút này tuỳ thuộc vào mối lợi mà tôi gán cho nó.

Chúng ta nghe nói về lòng khoan dung, về ân xá và tha thứ, để làm cho các mối quan hệ giữa mình và người khác bớt căng thẳng.

Nhưng ta cũng cần phải tự xét lại mình để nhận ra rằng: ta đã đối xử với mình quá cứng rắn, ta không chịu tha thứ cho ta điều gì, ta đã tiêu hao năng lực quá nhiều để tự kềm hãm bản thân, làm hao mòn lòng tự tin.

Không phải là vô cớ mà Đức Kitô đã muốn thức tỉnh nhân loại, và nhấn mạnh đến độ như muốn ép buộc ta tuân hành điều răn này một lần nữa: “Hãy yêu tha nhân như yêu chính mình”.

Khi ta phá huỷ lòng tự tin thì ta còn gì để làm người khác an tâm nữa?

Càng tự nhủ rằng mình không là gì cả, chẳng ra gì cả, thì rốt cuộc ta lại càng tin rằng người khác cũng chẳng có gì hơn ta cả.

Ta phải biết tự tạo may mắn cho mình, có khả năng tha thứ cho chính mình, những sai lầm khiếm khuyết dù to nhỏ, mà ta đã làm thậm chí cố tình nữa.

Thường xuyên xem xét lỗi mình, hay thường coi lại cặn bã cuộc đời mình, thì có hay ho vui thú gì?

Muốn sống giây phút hiện tại, cần phải tránh hồi tưởng lại những đau buồn quá khứ, nhắc lại hoài những kỷ niệm đau thương, đổ cho người khác những lầm lỗi của mình, bắt người khác chịu trách nhiệm về những nỗi buồn của mình.

Cũng cần phải thanh tẩy: tưởng tượng và ký ức, khỏi những hiềm thù và ác cảm dường như không thể nhổ tận rễ được, do mẫn cảm không tự chủ được phát sinh ra.

Tất cả những kỷ niệm ấy, toàn bộ những khiếm khuyết chồng chất ấy, cuối cùng tạo nên một hố tiêu tự hoại mà ta đã quên đi nếu ta không thể giải toả được.

Đừng bao giờ đi tới chỗ tin rằng con người không thể sửa chữa được, dù có cố gắng đến đâu cũng chẳng thay đổi được gì, và người ta sẽ phải đau khổ mãi mãi.

Không cần phải có một ngọn lửa lớn, mới có thể gây ra một đám cháy hay một cuộc hoả hạn, mà chỉ cần một ngọn gió tiếp sức cho ngọn lửa, là số ngọn lửa tăng lên. Nghị lực và sức sống của ta cũng tương tự như vậy.

Người nào cậy dựa vào Thiên Chúa, Đấng đã ban sự sống cho mình, chỉ cần ý thức về sức mạnh của thiên nhiên, ở ngay trong tâm mình, sẽ không những biến đổi được nghề nghiệp sự nghiệp, mà có thể giúp người khác gặp lại chính mình, lấy lại quân bình, gom lại được những tiềm năng không tả, thành một khối trong đáy lòng mình, và nhờ vậy mà thực hiện được chương trình đời sống và vận mệnh của mình một cách thành công và hạnh phúc.

Giây phút nào ta hồi tâm sâu xa như thế, giây phút ấy sẽ trở thành lò rèn luyện, rèn nhân cách, rèn những nhà lãnh đạo, rèn nên những người sống hùng anh.

Phải tập cho quen sống giây phút hiện tại một cách tràn đầy và tích cực.

Ngay giây phút hiện tại này hãy mặc vào mình một động lực tích cực, một niềm tự tin vượt khỏi những gì cảm nghiệm được.

Ta đã chẳng từng thấy những người khốn khổ, bỗng nhiên thoát khỏi cảnh tuyệt vọng sao?

Tai hoạ lớn nhất có thể đến với một người là thất vọng về chính mình, là tin rằng mình bị số phận bạc đãi không sao thay đổi được, là cho rằng mình kiệt sức không sao chỗi dậy được.

Chàng say rượu một hôm nói dí dỏm: “Rượu ngon dở gì dẫu sao vẫn uống được, bao lâu vẫn được đựng trong chai, còn nếu bị đổ lênh láng trên sàn nhà, thì không còn ai muốn uống nữa”.

Con người ta cũng y như thế, bao lâu vẫn còn lòng tự tin, thì vẫn còn năng lực để thoát ra khỏi tình trạng bế tắc ta không muốn.

Ngay khi lòng tự tin không còn nữa, con người sẽ mất hẳn giá trị mình.

Một ngày 24 giờ có tất cả 1440 phút, xem ra có vẻ hơi nhiều đấy: nhưng nếu ta bỏ ra vô số phút dành để ngủ, để ăn, để nghỉ ngơi, giải trí, ta sẽ còn phần ba gồm những phút hết sức quan trọng để tích cực phát triển nhân cách.

Một phần ba mới đòi hỏi làm sao... phải chuyên tâm chú ý, phải cố gắng không ngơi, và như thế không phải là quá đáng.

Nếu người ta không thành công như vậy, thì cũng không có gì phải lo âu, vì ngày mai sẽ đem lại cho từng người những cơ hội để làm lại những việc ấy.

Có một điều chắc chắn là không ai có giá trị hơn những giá trị mà hôm nay họ đang có, giây phút hiện tại có thể làm cho họ khá hơn hoặc tệ hơn một chút tuỳ theo cái lợi ích mà người ta làm được.

Pablo Casals, một tay chơi vĩ cầm nổi tiếng Tây Ban Nha, nói với bà con bạn bè khi họ đến chúc mừng sinh nhật thứ 93 của ông:

Cái bí quyết sống lâu của tôi rất đơn giản, đó là tôi tôn thờ giây phút hiện tại. Đối với tôi ngày nào cũng là một ngày mới, một ngày tôi vừa mới sinh ra, và tôi cứ nhắc đi nhắc lại cho mình: Hãy hạnh phúc, hãy sống cho hạnh phúc, vì ngày hôm nay, ta bắt đầu một cuộc đời mới.

Gợi ý:
Ngày nào cũng hãy bắt đầu lại bắt đầu sống giây phút hiện tại, và chúng ta sẽ khám phá ra quan điểm của tha nhân, sự dễ mến và tinh thần phục vụ của họ, hay một khía cạnh dễ thấy của một trong những đức tính tích cực của họ.

Nhờ đó, ta mới khám phá ra xã hội tính của mình, và sẽ gặt hái được niềm vui của cuộc sống.

 

Làm gì để tận dụng 24 giờ?


Trong ngày, nếu chúng ta muốn, chúng ta có thể tìm thấy những chuyện dễ chịu, nhũng niềm vui của cuộc sống, những giây phút thoải mái.

Ngay từ sáng sớm, hãy bắt chước những con chim, với tâm hồn đầy âm nhạc. Mỗi ngày là một cuộc hành trình dài 24 giờ.

Tại sao không vừa hành trình vừa yêu thương, vừa làm cho người khác yêu thương mình? Điều đó đòi hỏi phải biết chú ý tới người khác, biết quan sát những hành vi tích cực mà những người ta gặp có thói quen hay là...

Để ý khen ngợi một đống chuyện đang xảy ra trước mắt đâu có khó khăn gì: khen một ai đó vì y có chiếc xe sạch sẽ, vì y thường xuyên cào cỏ chung quanh nhà y, vì y ăn mặc đàng hoàng chứng tỏ y muốn được tôn trọng xứng với địa vị y, hay y có một nhu cầu trong vô thức là được người khác chú ý tới. Khi họ lưu tâm chăm sóc một điểm nào đó, thì chắc hẳn họ cũng muốn được người khác thấy và chú ý đến.

Những quan hệ đơn giản giữa người với người bắt đầu từ những cái nhỏ nhặt vô nghĩa nói lên một sự lưu tâm, một cái nhìn thiện cảm.

Một hôm, tôi đang đứng cùng bạn bè - lúc đó chúng tôi là những sinh viên đại học - thì một chàng trai vai vuông, thân hình đặc biệt rắn chắc, đôi chân hơi ngắn, bước tới, với nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt tròn và ửng đỏ. Tôi giới thiệu anh ta với các bạn tôi: “Đây là Charles, một tay rất đặc biệt, một người quyền biến đầy tài năng, cứ đặt anh ta vào một tình huống khó xử, cho anh ta một cuộn dây nhỏ, một con dao nhíp, một vài mẩu sắt nhọn, vậy là anh ta có thể ra khỏi bất cứ một tình huống khó khăn nào”. Tôi mô tả về anh ta một cách khôi hài, nhưng đó chính là quan niệm tôi có về Charles mà tôi đã từng chứng kiến anh ta hành động. 40 năm sau, cùng với nụ cười đó, Charles nhắc lại cho tôi lời giới thiệu vừa rồi, là điều đã khơi dậy một thiện cảm, một sự quý mến giữa chúng tôi với nhau.

Không có bao giờ người ta lại trách cứ một cái nhìn tích cực, một lời nói dễ thương về một người nào. Đó là một niềm vui lâu bền mà người ta tạo ra được.

Trước khi nói một điều gì có thể làm chướng tai người khác, cần phải suy nghĩ cho kỹ cho lâu, bởi vì cái vết thương gây ra phải lâu lắm mới thành sẹo.

Nếu ta không có thời giờ để suy nghĩ, hãy nói những lời thật dễ thương, không làm ai bị tổn thương, chúng sẽ đem lại những hậu quả thật tốt đẹp.

Những lời nói tích cực dẫu có quá đáng cũng không gây nên vấn đề gì.

Ta thường thấy nhiều người mất bình tĩnh, trở nên gây gổ, giữ bụng hận thù thậm chí chỉ vì một lời nói bóng gió khiến người ta thấy được ác tâm, hay lòng nghi ngờ, hoặc đổ lỗi khéo léo, hay một lời châm chọc ẩn dưới bề mặt tích cực.

Ta không bao giờ thấy ai bực bội khi nghe một lời khen dẫu cho lời khen đầy phóng đại.

Không ai nhờ ta sửa lỗi người khác cả, cho dẫu họ có nhiều tật xấu khó chịu hay những khuyết điểm rõ rành rành.

Vả lại, thường xuyên ngày nào ta cũng có sứ mạng phải yêu tha nhân, phải lưu tâm đến họ, phải mau mắn đem lại niềm vui, niềm hoan lạc, và làm họ thăng tiến trên con đường hạnh phúc.

Lo lắng cho người khác với cái nhìn tích cực, không những làm họ chú ý tới ta, mà còn gây thiện cảm nơi lòng họ, và làm ta vui tính hơn lên.

Gợi ý:
Hãy bắt chước con ong, dẫu chúng bay thật xa, cũng không quên mục đích, chúng đến những bông hoa, và chỉ lấy ra cho mình những gì làm ra mật.

 

Tại sao không nghỉ hè?


Chúng ta đang sống trong một thời đại mà việc nghỉ hè đã trở thành cần thiết.

Hàng ngàn hàng ngàn người trong thời gian ấy đã bỏ qua một bên công việc cũng như những bận tâm của mình, để thay đổi nơi chốn, đi về những miền thậm chí thật xa, tìm sự nghỉ ngơi thư giãn, quên đi những lo lắng thường ngày, và tất cả là để được sống hiện thực với chính mình.

Nghỉ hè là một đòi hỏi không ai phủ nhận được: những người thuộc thế hệ thứ ba (từ 25 đến 50 tuổi), được tự do sử dụng thời giờ theo sở thích, những người mệt mỏi không thể ép mình làm bổn phận hằng ngày dù nhỏ tới đâu, đều đi nghỉ hè cả.

Khi đi nghỉ hè, điều đầu tiên mà ta phải lưu ý, mà ta phải đặt trong hành trang của mình, ngay trong tầm tay để dễ lấy, vì ta phải phân phát nó mỗi lần ta tiếp xúc với ai, đó chính là cái ta sẽ phải tìm tại nơi ta đến, là niềm vui, bình an và thanh thản.

Bình an và vui tươi là những người bạn thường ngày của mọi người du mục.

Nếu ta không lưu ý hai thứ đó, nghỉ hè về ta sẽ mệt gấp bội, với một gánh đầy âu lo buồn phiền.

Ta phải chịu trách nhiệm về những cử chỉ ta làm, về những thái độ mà người khác thấy nơi ta.

Không nên gia tăng những cuộc nói chuyện với những người chung quanh chúng ta, nếu chỉ biết nói những vấn đề của mình, chỉ mô tả những khó chịu của mình, chỉ giải thích sự vụng về của những người không đến để đem lại giấc ngủ cho ta.

Chỉ nên giữ trong đầu óc những hình ảnh đẹp mắt, thì những cảnh trí chung quanh ta sẽ chan hoà ánh sáng, cái nhìn của ta sẽ không còn một chút bóng tối.

Hãy đến với tha nhân nếu họ mỉm cười với bạn... bạn sẽ hạnh phúc, nếu họ có gương mặt nhăn nhó... họ sẽ tìm lại được nụ cười khi thấy nụ cười của bạn đầy vui tươi và lạc quan.

Nụ cười luôn luôn bộc lộ một niềm vui nho nhỏ ở nội tâm.

Nghỉ hè tốt đẹp, đó chẳng phải thời gian để gieo rắc niềm vui, để chuẩn bị hưởng thụ hạnh phúc nghỉ ngơi sao?

Gợi ý:
Không nên sống dẫu chỉ một ngày, với 24 giờ hiện hữu, mà không yêu thương ai.

Chúng ta yêu khi chúng ta giúp đỡ, khi chúng ta tha thứ, khi chúng ta nghĩ tốt, nói tốt cho tha nhân.

 

Bạn có cần
phải khen ngợi ai không?


Bạn có gì để khen ngợi ai không?... Lời khen ngợi hãy luôn đặt trên môi, trước khi khen hãy nở một nụ cười.

Một lời nói va chạm hay một câu phê bình đúng, nhưng nói ra với một tâm tình gây hấn, sẽ tạo ra bế tắc, sẽ ngăn mọi con đường, sẽ dựng nên những hàng rào vô hình.

Trái lại, một lời khen sẽ mở ra những đại lộ, sẽ dọn sạch những lối đi, sẽ xây nên những con đường, đưa ta ra tận biển khơi, đưa vào không gian hưởng tự do.

Lời khen có sức mạnh làm người ta ra khỏi chính mình, lôi họ ra khỏi lối cũ đường mòn, mở cho họ con đường đến tha nhân, đánh thức dậy năng lực còn tiềm ẩn, tạo nên lòng hăng say sống động.

Lòng hăng hái luôn luôn là chuyển động, là sức vươn lên đôi khi không ngờ trước, mở cho ta niềm vui sống cuộc đời.

Chúng ta ai cũng có năng lực ấy trên tha nhân, nhưng năng lực ấy... ít khi được khai thác.

Người ta nói: lời khen thường giả dối, điều đó đúng cho những ai hay giả dối, nhưng không đúng đối với người biết yêu thương.

Một lời khen nếu phát xuất tự đáy lòng và được phát biểu bằng những từ dễ mến, sẽ luôn luôn chứa đựng một nội dung là một nhận xét dễ chấp nhận.

Tôi có quen một ông kia làm quản lý nhà băng rất có lương tâm, là cha của một gia đình đông con. Tất cả các con ông đều có tính hài hước tế nhị, tinh vi và dễ chịu. Khi có chuyện phải nhận xét phê bình có thể gây va chạm, ông thường bao bọc cái điều muốn nói đó trong những lời lẽ có vẻ đùa cợt. Thay vì nói: “Hãy đóng cửa lại kẻo ruồi nó bay vào”, thì ông nói với nụ cười thật tươi: “Các con không nghĩ rằng tốt hơn nên đóng cửa lại kẻo mấy con ruồi nó bay mất sao?”. Một lần khác, ông nói với một đứa con không rửa tay trước khi ăn cơm: “Muốn ăn thì con phải lột bỏ mấy cái găng tay của con đi chứ!”. Thế là cậu bé cười toe toét chạy lại lavabo vừa rửa tay vừa suy nghĩ về câu nói khôi hài ấy.

Mọi người đều có trong mình đầy dẫy tính vui vẻ, và đều biểu lộ tính tình vui vẻ ra ngoài đó là thường xuyên khen người khác.

Một hôm, người giới thiệu chương trình trên tivi đặt một câu hỏi khá phức tạp, nhưng câu trả lời lại không có gì phức tạp cả.

- Thưa Cha, người ta thường nghe cha nói trên radio và đôi khi thấy cha xuất hiện trên tivi, người ta có cảm tưởng cha là một người đã giải thoát, hạnh phúc. Theo Cha, đó có phải là một cách rao giảng Tin Mừng, hay một cách thế Phúc Âm hoá môi trường không?

Vị linh mục vui vẻ trả lời không ngần ngại:

- Phúc Âm, chính là Tin Mừng được loan báo. Chính Đức Kitô nhập thể làm người loan báo cho chúng ta rằng Ngài vẫn luôn luôn sống động, và Ngài đến để cứu độ chúng ta. Vì thế, Phúc Âm chủ yếu là Tin Mừng, tin vào Phúc Âm chính là nuôi dưỡng niềm tin hằng ngày của chúng ta. Muốn nuôi dưỡng niềm tin của tôi, tôi luôn luôn tỏ ra dễ thương, nói những lời dễ thương, tìm cách làm vui lòng người khác, làm cho họ được hạnh phúc. Phải, đó chính là cái tôi rao giảng Tin Mừng hằng ngày. Khi tôi trông thấy ai từ giã tôi ra về với nụ cười rạng rỡ trên gương mặt, tôi tự nhủ mình đã nói xong sứ điệp của mình, và nhiều người khác sẽ nhận được sứ điệp đó, rồi tôi cảm thấy tâm hồn bình an.

Gợi ý:
Thời giờ giống như một cái túi, giá trị của nó là do cái mà người ta đựng bên trong nó.

 

Người quản lý
có tinh thần trách nhiệm


Giây phút hiện tại là một đĩa đựng hạnh phúc, mà tôi chỉ việc “đưa lên miệng mà dùng”. Nhưng người ta đang sống vào một thời khó khăn, nhưng chưa bao giờ người ta lại có được một thời đại dễ dàng.

Nếu người ta chịu khó suy nghĩ, họ sẽ nhận thấy: mỗi người là một viên quản lý chịu trách nhiệm về hạnh phúc hay bất hạnh của mình.

Biết sử dụng giây phút hiện tại, biết đi tìm những gì tích cực, biết nhìn đời một cách lạc quan, biết xoay sở quyền biến trong mọi lúc, đó chính là xây dựng nhân cách, là rèn luyện lòng tự tin, là bài trừ tính chủ bại, là rút lấy sức mạnh và nghị lực, tính năng động và lòng hăng hái, đang tiềm ẩn nơi sâu thẳm lòng mình.

Biến cố xảy tới có năng lực giúp ta đào xới trong bản thân của mình để tìm ra những giải pháp kỳ diệu.

Không bao giờ một biến cố đột ngột cho dù có vô lý đến đâu có thể làm nản chí một người đang chăm chú lo tự vệ, lo phát triển và sinh lợi.

Sống giây phút hiện tại và chăm chú đến những điều tích cực, là con đường duy nhất để thành công, là cách thế duy nhất để sống những ưu tiên mà ta tự tạo cho mình hằng ngày, khi ta mong muốn, quyết tâm và dứt khoát.

Muốn thoát khỏi bất kỳ một khủng hoảng nào, chỉ có một con đường là con đường tích cực. Điều đó không thể sai trật được, khi ta tìm đường đó một cách đúng đắn: con đường này đã được dựng cột mốc, một bên là tính lạc quan và lòng hăng hái, và bên kia là niềm vui sống và lòng tự tin.

Mỗi người đều là chủ làm nên những nỗ lực, trong khi lục lọi những kỷ niệm cũ, có thể tìm thấy thật dồi dào những kinh nghiệm an vui và thanh thản.

Nếu ta có dò xét lại quá khứ, thì nên làm điều đó với mục đích duy nhất là lặp lại những phút giây hạnh phúc, sống lại những giây phút đó và thưởng nếm.

Tại sao không làm sống lại trong lòng ta những khuôn mặt ta thương mến, như ta vẫn từng lật từng trang album để xem lại những hình ảnh của gia đình.

Đừng quên rằng trái tim cũng biết phân tích đấy, nhưng đừng tách riêng nó khỏi tình thương và âu yếm, hãy để nó niềm vui khám phá ra những phút giây hạnh phúc trong cuộc đời.
Sự tích cực có năng lực giúp ta mài giũa năng lực khỏi rỉ sét, rửa tâm ta khỏi mọi nỗi buồn rầu, khỏi lo lắng và mọi hình thức căng thẳng.

Cuộc đời ta không bao giờ hư mất, nếu ta còn 15 giây phút quý báu để bám lấy cái tình bạn vững bền.

Truyện người trộm lành đã giúp ta nuôi dưỡng lòng cậy trông và can đảm của ta, anh ta đã tự cứu chính mình khi tin tưởng và trông cậy nơi Đức Giêsu. Và Đức Giêsu nói: “Ngay chính hôm nay ngươi sẽ cùng vào thiên đàng với Ta”.

Người trộm lành đã thật lòng tin tưởng, nên cuộc đời anh cũng đổi thay, anh được giải phóng khỏi mọi tội ác.

Đức Giêsu đã tiếp nhận anh ta, đúng vào lúc anh ta sẽ mất tất cả cùng cái chết.

Tôi xác tín, thật xác tín: chỉ cần một phút trong đời tôi, có thể thay đổi tất cả mọi thái độ của tôi, đó chính là giây phút hiện tại.

Giây phút hiện tại thật quyền năng, nó giống như giây phút chạy đua gần tới đích, nhà lực sĩ chỉ ráng lên một chút, là thắng lợi với vinh quang rực rỡ.

Tôi luôn luôn bị xúc động vì mãnh lực của giây phút hiện tại, vì tính hiện hữu của nó, mỗi lần tôi nghĩ tới hay tập trung vào nó.

Giây phút hiện tại được suy nghĩ cho kỹ có thể thay đổi một cuộc đời, hay biến đổi một con người, làm thành một người mới với một nhân cách mới.

Quá khứ là một cái kho nơi ta có thể tìm ra những điều hữu ích nhưng không phải là nơi để ta sống hết ngày này đến ngày khác.

Tương lai hiện ra với bao nhiêu giấc mơ, nó mờ mịt như không gì chắc chắn, và thường xuyên ta chỉ gặp ở đó những chuyện còn ở trong dự đoán, mà có thể không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên nếu tôi không phải biến giây phút hiện tại thành giá trị, thì tôi phải biến nó thành một người bạn, phải nhìn nó với tâm hồn sáng suốt, sử dụng nó như một khí cụ đơn giản không có gì phức tạp.

Giây phút hiện tại được cảm nhận đủ kiểu, mọi người đều không cùng phản ứng với nhau.

Buồn bã, ưu sầu và căng thẳng làm giây phút hiện tại bị ngộ độc, tước của nó tất cả mọi khả năng.

Niềm vui, thoải mái và suy tư tích cực tạo cho nó cơ may sinh ích lợi với khả năng tràn đầy của nó.

Nếu tôi có đầu óc tiêu cực, nếu tôi đêm lo nghĩ ưu sầu, nếu tôi chỉ tìm kiếm thói xấu và khuyết điểm, nếu tôi cứ chỉ trích và than phiền, nếu tôi nhăn nhó, khó chịu, bực bội, dễ quạu, giây phút hiện tại sẽ vô phương tự vệ, và nó sẽ để cho mình bị huỷ hoại.

Giây phút hiện tại có thể đem đi những thói hư tật xấu của xã hội, tất cả những nghèo nàn của con người, tất cả những đắng cay không thể tưởng tượng nổi. Giống như anh tài xế taxi, chở đi mà không thắc mắc gì, những ai anh để bước lên xe.

Muốn tận dụng được giây phút hiện tại, ta phải biết kiểm soát bản thân ta, ta phải sống lạc quan và hiện thực, sống vững mạnh và sống cho tích cực.

Tôi xin đưa ra một hình ảnh. Có hai người kia sống chung với nhau dưới một mái nhà, họ cùng làm một công việc chung, nhưng cái nhìn của họ thì lại ngược hẳn nhau.

Một người thì lạc quan, luôn luôn vui tươi linh lợi, lúc nào cũng khôi hài một cách nhẹ nhàng dễ chịu. Dường như không một việc gì xảy ra làm anh ta khó chịu, chán nản hay bực bội cả. Đối với anh ta, giây phút hiện tại là một bước đi lên, nó mở ra cho anh những chân trời mới lạ, làm cho anh lớn lên. Anh nói: “Tôi cho những khuynh hướng của tôi là quan trọng, đó là những độ dốc mà càng dốc thì càng đưa tôi lên mau”.

Còn người kia thì không tự tin nơi mình chút nào, anh nghi ngờ tất cả những người đến với anh, mở miệng ra thì toàn là chê bai, xét đoán ai thì toàn là kết án, khi buồn là buồn bã kinh khủng. Đối với anh ta, giây phút hiện tại cũng là một bước, không phải là bước đi lên mà là bước đi xuống. Anh thường nói: “Biết làm sao được, những cái dốc của tôi dốc quá khiến tôi chán nản và chủ bại”.

Nếu tôi để mặc cho tôi buồn bã, tôi sẽ đâm khinh thị chính mình, tôi sẽ trở thành người bất hạnh, bất hạnh nhất vì có lẽ đối với mọi người tôi đã trở thành người đáng ghê tởm nhất.

Hãy cho tôi một người cứ luôn luôn nghĩ mình là người vụng về, chẳng có tài năng, suốt ngày chỉ so sánh những gì mình không thích nơi mình với những gì mình thích nơi người khác.

Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy đó là một người ngu xuẩn, cứ chỉ trích và than phiền rồi tin chắc chắn sự thật là như vậy, hay đó là một người suy sụp, là mất đi lòng tự tin vào mình.

Cái mẫu người trầm mặc, khóc thầm, bệnh hoạn đó, sẽ tự huỷ hoại, tự bầm giập chính mình, vì không biết đến những nguồn sức mạnh, và quay mặt khỏi những năng lực của mình.

Hắn cần phải bị một cú “sốc”, một biến cố bất ngờ, một chấn động kịch liệt lay hắn tỉnh dậy, đưa hắn trở về với thực tế, và quả quyết lại với hắn rằng: - Mặt trời vẫn có đủ ánh sáng để soi sáng cho hắn, vẫn có đủ sức nóng để sưởi ấm hắn, và vẫn có đủ lửa để đốt cháy những âu lo của hắn; - Trái đất vẫn đủ phong phú và quảng đại để giải phóng hắn khỏi sợ hãi và lo lắng; - Mỗi ngày chỉ cần một nụ cười, một lời khen là đủ sức để đem lại cho hắn nhiều người bạn hơn là hắn đi thăm họ thường xuyên.

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn gặp những người bị đau khổ bầm giập, những trẻ em bị bỏ rơi, những phụ nữ bị đánh đập, những người không còn chút nghị lực, những người lúc nào cũng trầm uất, những người ăn mặc rách rưới, nhưng nếu giây phút hiện tại chúng ta phải gặp họ, ta hãy để cho họ đối diện với chính họ, và họ sẽ tự khám phá ra nơi họ những nghị lực mới.

Khả năng cứu mình ra khỏi u uất nằm trong chính mình chứ không phải nơi người khác.

Người ta nói tôn giáo là thuốc phiện mê dân, đó là một điều nói quá đáng mà hiện nay không ai tin nữa, trừ phi bị quá khích vì tính thích gây hấn, hay vì sự ghen ghét của Thiên Chúa.

Dẫu sao, tôn giáo cũng có sứ mạng giúp chúng ta tự khám phá nơi mình sự quân bình, một sự phong phú, một kho tàng phát xuất từ Thiên Chúa là Đấng đã ban phát và bảo tồn sự sống.

Vì thế, phương thuốc chữa bệnh nản chí hay nhất chính là trở về với Thiên Chúa đang còn ngủ trong đáy lòng ta; chính vì tôn trọng tự do, cái tự do mà Ngài ban cho mỗi người, nên Ngài không vi phạm ai, cưỡng bức ai, nhưng Ngài đáp ứng bất cứ ai kêu cầu Ngài, và chấp nhận trở về với giây phút hiện tại, vì quá khứ đã làm họ bầm giập, và tương lai làm cho họ kinh khiếp.

Người ta kể rằng trong một trại tập trung của Hitler, có một anh kỹ sư cùng đứng với những anh tù nhân khác như anh dọc theo một bức tường, đầu cạo trọc lóc, bận áo tù nhân rách nát. Một nha sĩ tới khám răng từng người một. Khi tới anh kỹ sư, tên nha sĩ bắt anh há miệng thật to, hắn giữ anh một tay trên đầu, một tay chặn hàm dưới, và nhổ vào tận cuống họng anh một bãi nước bọt.

Sau đó, chúng bắt các tù nhân phải lăn mình trong bùn suốt 30 phút, rồi bắt họ ra phơi nắng trước một bức tường, và bắt buộc họ phải la, phải hét trước mặt bọn lính canh đang đùa giỡn: “Tôi điên rồi, tôi ngu quá!” cứ lặp đi lặp lại như thế suốt một tuần lễ. Anh kỹ sư nói: “Sau đó, chúng tôi mệt lữ và kiệt sức trong phòng giam giữa những đống rác. Một vài người bạn bị rối loạn thần kinh, thế là lập tức họ bị đưa đến lò sát sinh hoả thiêu. Nhưng cái trò quỷ quái này không huỷ hoại được tôi. Tôi tập trung tinh thần vào giây phút hiện tại, và tôi cứ lặp đi lặp lại trong tâm trí: tôi phải đứng vững, phải chống lại, tôi có một sức mạnh trong nội tâm tôi mà không một thế lực nào trên đời có thể tước đoạt được. Người ta có thể giết chết tôi, nhưng không bao giờ có thể đè bẹp tôi được. Tôi cùng với một người bạn đã chịu đựng được, không hề tỏ ra một sự phản đối nào, khiến cho bọn cai tù hết sức căm ghét tụi tôi cuối cùng cũng phải nể phục sức kháng cự dẻo dai của tôi”.

Sức mạnh của anh kỹ sư này đã xây dựng trên hai điều:

- Một là chính Thiên Chúa đã đặt ở trong anh một sức mạnh không thể tiêu diệt được;

- Hai là sức mạnh này hoàn toàn hữu hiệu, nhưng chỉ có giá trị vào giây phút hiện tại mà thôi.

Người ta nói rằng nhà lãnh đạo là người biết đổ vào lòng người khác sự can đảm khiến họ lao tới thành công. Có biết bao nhiêu nhà lãnh đạo đã thất bại vì không biết khai thác giây phút hiện tại?

Mỗi người là một kỳ công đầy ân huệ, đầy tài năng và động lực, đầy nghị lực và khuynh hướng, nhưng họ luôn luôn bị giới hạn, và dẫu họ có tài giỏi thế nào đi nữa, thì họ cũng không thể nào chịu đựng nổi sức nặng vượt quá 24 tiếng đồng hồ.

Nếu họ gánh trên vai những tuần lễ, những tháng năm của cuộc đời họ, nếu họ cứ bận bịu về tương lai, họ sẽ bị mất thăng bằng, những vấn đề sẽ làm họ kiệt sức, họ sẽ bị căng thẳng đầu óc, để rồi cuối cùng sẽ phải ngã quỵ, dưới cái gánh nặng đang đè trên người họ.

Thiên Chúa đã dựng nên con người, Ngài hứa giúp đỡ họ từng ngày một, chỉ ngày hôm nay thôi.

Sống giây phút hiện tại, chính là bước cùng nhịp với vạn vật, là chấp nhận chương trình của Thiên Chúa dành cho mình.

Gợi ý:
Giây phút hiện tại là người bạn tốt nhất mà tôi có thể tự kiếm cho mình.
Thay vì nhìn tương lai bằng ánh mắt lo sợ, thì tôi nhìn hiện tại bằng đôi mắt chăm chú.

 

Chuyên viên về giây phút hiện tại


Sự khôn ngoan là một kim chỉ nam chỉ cho người ta biết nơi nào nên đi tới hoặc không nên đặt chân tới.

Nếu bạn phải dùng một chiếc thang để leo, bạn hãy đặt chân lên bậc thứ nhất trước đã, rồi sau đó bạn mới bước lên những bậc khác.

Bạn muốn hạnh phúc chứ? Bạn hãy soi mình trong gương, và hãy sống suốt cả ngày với khuôn mặt bạn nhìn thấy trong gương. Hãy quên đi gương mặt mà bạn thấy hôm qua, và đừng nghĩ tới khuôn mặt vào ngày mai.

Buổi sáng thức dậy bạn buồn sao? Nếu vậy, bạn đừng ra khỏi phòng, trước khi nhìn lại được nụ cười của mình trong tấm gương, nếu không, cả ngày của bạn sẽ là một gánh nặng để trên mặt bạn cũng như trên người khác.

Một nụ cười luôn luôn có giá trị trên khuôn mặt bạn cũng như khuôn mặt người khác. Bắt tay ai với gương mặt âu lo sẽ gieo cho người đó niềm lo lắng. Còn bắt tay với khuôn mặt tươi cười là một cách tiếp đón nồng hậu. Tiếp đón vui vẻ là khởi đầu một mối thiện cảm, thiện cảm tạo nên tình bạn, tình bạn làm người ta an tâm.

Trong Kinh Thánh, sách Giáo Sĩ có nói: “Nếu con tìm ra được một người bạn, con hãy năng lui tới nhà người ấy”.

Muốn tự chủ được chính mình, cần phải trở nên một chuyên viên chuyên sử dụng giây phút hiện tại: - Cái đức tính mà hôm qua tôi đã sống, cũng đã bị tiêu tán trong thời gian; - Và đức tính ngày mai tôi sẽ sống, thì khó mà dự kiến trước được; - Còn đức tính tôi đang sống hôm nay, không phải chỉ làm cho tôi sống, mà nó còn là một hạt giống lạc quan cho những người sống chung quanh tôi.

Hối tiếc hiện tại, e sợ tương lai, sẽ biến tôi thành một tên chết nhát, rụt rè. Còn tập trung vào giây phút hiện tại, sẽ biến tôi thành một người lãnh đạo. Cho dẫu nhân cách tôi thế nào đi nữa, thì chính tôi vẫn phải chọn lựa. Giây phút hiện tại còn quan trọng hơn cả một cuộc sống dài trăm năm, để có ý thức về sức mạnh của mình, và để sử dụng nó một cách sáng suốt.

Gợi ý:
Sử dụng giây phút hiện tại một cách hờ hững thiếu quan tâm sẽ làm tổn thương đến tư cách của ta, làm tiêu hao nghị lực ta, và biến ta thành một con người không lý tưởng.

 

Dưới quyền lực của thời gian


Chúng ta đang sống dưới quyền lực của thời gian những chương trình chúng ta hoạch định phải thay đổi theo thời tiết, ngay cả những cách xử sự của ta cũng bị chúng ảnh hưởng.

Nói theo từ điển của Robert, thời gian là một thực thể tượng trưng cho sự thay đổi liên tục trong vũ trụ. Thời gian cũng là giây phút hiện tại được đặt giữa quá khứ và tương lai. Ngày hôm nay được đặt cố định giữa hôm qua và ngày mai. Không có bàn tay có thể cầm giữ được thời gian, không có một ngôi sao băng nhanh hơn giây phút hiện tại.

Thế mà giây phút hiện tại, dẫu ngắn ngủi tới đâu, cũng thuộc về con người, chỉ có vĩnh cửu mới thuộc về Thiên Chúa.

Nếu tôi biết sống giây phút hiện tại, tôi biết tự thích ứng với nó được, tôi sẽ là người vững vàng nhất trần gian.

Vì tôi không thể nào dùng tư tưởng hay nỗ lực thể chất của tôi làm ngưng lại dòng nước chảy đều, nên tôi cũng không thể làm thời gian chạy chậm lại.
Tuy nhiên, tôi đã được dựng nên làm sao để có thể thực hiện được rất nhiều việc thích thú, vì tôi có một năng lực tinh thần trên thời gian, tôi có thể điều hành nó, làm nó sinh ích lợi, nếu tôi thực sự lưu tâm tới điều ấy.

Gợi ý:
Giây phút hiện tại đem lại của cải cho những ai thiện chí.
Cảm thấy mình hạnh phúc dễ làm sao khi mọi việc tiến triển theo sở thích mình, nhưng ta chỉ bắt đầu có hiệu năng, và tư cách ta được vững chãi khi ta biết rút ra những gì tích cực từ sự thanh thản khi gặp những rầy rà khó chịu trong môi trường đời sống.

 

Phương thức quân bình trí não


Đã hai năm nay, trung tâm cầu nguyện Giao Ước (ở Trois Rvières) tiếp đón hằng trăm người từ Martinique và Gaudeloupe tới, là hai vùng cư dân Pháp ở quần đảo Antilles (thuộc Pháp ở Đại Tây Dương).

Năm 1989, có 60 người Gaudeloupe đã rời quê hương của họ, đi máy bay tới Québec, nụ cười chan hoà trong tim, họ sẽ dành ra một tháng để sống trong những địa điểm cầu nguyện khác nhau. Có nhiều chuyện hết sức phiền phức đã xảy ra, người ta yêu cầu họ đổi máy bay tới ba lần, khiến cho hành lý của họ bị thất lạc. Cứ mỗi lần như thế, các cô chiêu đãi viên hàng không cho dù bình thường rất kiên nhẫn, cũng đã tỏ ra sức chịu đựng của họ có giới hạn. Những người Gaudeloupe đành im lặng, họ chờ đợi, chứng tỏ một sự kiên nhẫn phi thường đáng ngạc nhiên.

Khi đã tới Québec, họ lại mỉm cười vui vẻ, và hát thật to bài Alleluia, và lây lan niềm vui và sự lạc quan của họ tới mọi người. Có người nói với họ:

- Sau khi gặp biết bao nhiêu phiền toái, làm sao các anh lại vui vẻ được như thế?

Một người trong bọn đại diện cho nhóm trả lời:

- Chúng tôi muốn tới Québec, và chúng tôi đã tới đó được, vậy thì chúng tôi còn gì để mà muốn thêm nữa? Chúng tôi đã có được điều chúng tôi muốn.

Đó là những người đã quen thưởng nếm giây phút hiện tại, những người không chịu để cho những biến cố làm mình mất vui, cho dẫu biến cố đó thế nào.

Ngày nào cũng cần phải cố gắng làm cho giây phút hiện tại thêm phong phú.

Chúng ta có một năng lực phi thường trên nghị lực của chúng ta, chúng ta có thể tập trung nghị lực vào một mục đích chính xác, và rồi một lúc nào đó bỗng nhiên ta sẽ ngạc nhiên về thành tích của mình.

Những nghị lực tinh thần, thể chất, trí tuệ, tâm thần của chúng ta, cần phải được tập trung, có mục đích, có kỷ luật, và phải được kiểm soát.

Khi bắt đầu một ngày làm việc đừng bao giờ chỉ nghĩ tới những rầy rà khó chịu có thể sẽ xảy ra.

Ngay từ đầu, hãy nhắm một mục đích tích cực, một chỗ dựa, một điểm tựa cụ thể.

Đừng bao giờ sống suốt một ngày trong tình trạng thủ thế, giống như một người đang tìm cách chuẩn bị chống đỡ những đòn ác liệt, chúng ta phải thắp lên ngọn lửa hy vọng trong ánh mắt ta nhìn, làm rạng rỡ khuôn mặt chúng ta bằng màu sắc lạc quan, và làm phát sinh tự đáy lòng ta những nghị lực sống động chan chứa sức mạnh.

Hãy hướng nghị lực của ta vào những mục đích rõ rệt, kẻo chúng sẽ thúc đẩy ta đi vào một thế giới ngông cuồng.

Sáng nào chúng ta cũng hãy nắm lấy tay nhau.

Ngay khi chúng ta bắt đầu tiếp xúc với tha nhân, ta phải biểu lộ một khuôn mặt tươi tắn, thanh thản, cởi mở, có tình cảm anh em, có tình người.

Chúng ta cần phải tránh những lời nói thiếu kiên nhẫn, những cử chỉ khó chịu, những thái độ cao ngạo và tự mãn, những than phiền vô ích, những lời phê bình chạm tự ái.

Tất cả chúng ta phải xây dựng quanh mình một thế giới trong đó người ta dễ dàng yêu và được yêu.

Nụ cười, sự thân thiện sẽ xây dựng vững mạnh một vương quốc; những âu lo, những ngờ vực, những tự hào, có thể tạo ra một quyền lực, một ách chuyên chế, trong đó rõ ràng là có sự hợp lý, nhưng tâm hồn phải đau khổ, và chờ mong giây phút bùng nổ sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra.

Joseph Staline đã thành công, ít ra ông ta đã tin điều ấy. Quan niệm của Gorbatchev khác hẳn, ông tìm cách dùng phi bạo lực để nắm lấy những yếu tố cấu thành của một dân tộc đang chờ đợi tự do.

Giây phút hiện tại xây dựng nên nhân cách.

Nó trở thành cái bàn làm việc với những dụng cụ cần thiết tối thiểu để đi đến thành công mong muốn.

Biết tự chủ trong giây phút hiện tại sẽ làm cho những người chung đụng với ta phải choá mắt nể phục.

Không bao giờ nên chờ đợi tất cả mọi người đều đồng ý rồi mới tạo nên những cử chỉ tích cực.

Một điều chắc chắn là người nào tạo nên ích lợi cho tha nhân, người đó thụ hưởng lợi ích đó đầu tiên, và lợi ích đó sẽ làm ngọt ngào êm dịu tất cả những gì anh ta đụng đến cho dẫu là kim loại.

 

Tính khí ban sáng và ban chiều


Ngay từ khi thức dậy, tôi phải canh chừng tính khí tôi, nếu không tôi sẽ dễ dàng chán ngấy tất cả, và tôi sẽ đành phải bỏ phí một ngày sống.

Nhìn qua cửa sổ lần đầu, tôi phải điều chỉnh nghị lực của tôi, bảo vệ đường lối sống của tôi, nếu không tôi có thể khởi đầu ngày sống một cách không tốt đẹp vì một phán đoán tiêu cực về thời tiết.

Hãy nhìn xem thời tiết, nếu trời đẹp thì ta ra hứng nắng, nếu trời âm u ta lại tiếp tục suy tư.

Giây phút đầu tiên trong ngày sống có tầm quan trọng đặc biệt để đầu tư những nghị lực của ta và những giá trị tích cực.

Ngay buổi sáng, từ giây phút gặp gỡ đầu tiên bên lò nướng bánh, từ bữa ăn điểm tâm về sau sẽ có biết bao nhiêu cơ hội để tự chủ lấy mình.

Nếu tôi không nghĩ tới điều ấy, tôi sẽ làm ngày sống giảm chất lượng, và gây khủng hoảng trong cuộc sống cho những ai nhìn thấy tôi hành động.

Bĩu môi, hay tỏ vẻ bất nhẫn, hay biểu lộ một gương mặt căng thẳng, vì một em nhỏ khóc, vì bữa ăn sáng bị trễ, vì những giây phút cuối cùng của giấc ngủ bị phá đám, đó chính là gieo sầu muộn trong tâm tình tha nhân, là làm cho những người sống chung quanh ta tiêu tan hết thiện chí.

Rồi tôi cũng cần phải cố gắng, ngỏ lời xin lỗi, cầu xin tha thứ, gia tăng những lời nói tế nhị để xây dựng an bình.

Gieo khủng hoảng, bối rối, chính là làm ô nhiễm môi trường.

Bệnh dịch dù xông lên tới mũi, hay vào tận trong phổi, cũng không nguy hại bằng khủng hoảng, là cái làm lay động tinh thần, xáo trộn tâm trí, và làm trí tưởng tượng hỗn loạn.

Hãy để tâm vui tính lên một chút, cứ thở chậm, và hãy thở thật sâu, hãy bình thản bước đi giữa thiên nhiên tươi đẹp, nếu ta sống ở vùng đồng quê, hãy nhận xét những người quanh chúng ta, họ thường cho chúng ta những bài học, bằng sự kiên nhẫn, bằng lòng hăng hái, bằng cách họ phản ứng khi gặp những khó khăn.

Việc quan sát và nhận xét tích cực như thế, vừa có lợi, và thường xuyên làm khuây khoả tâm hồn.

Tính bẳn gắt tạo ra nơi bản thân một cơ chế phá hoại, và kéo theo một dây những phản ứng tiêu cực. Nếu giờ phút đầu tiên của một ngày sống đã bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng bi quan và tính khí bẳn gắt, thì những giờ phút tiếp theo sẽ chẳng ra gì cả, giống như một hệ thống gồm những bánh xe đang lao vào khoảng trống, vào vực thẳm. Hiệu suất của ngày đó bị giảm xuống kết quả thường là tai hại cho chính bản thân và tha nhân nữa.

Thói quen sống không có niềm vui sẽ khiến mất hứng thú để suy tư, để tập trung năng lực, để giải trí, và đem lại những giá trị tích cực cho tha nhân. Tình yêu sẽ bị hụt hẫng, sự thông cảm trở thành không tưởng, sự tin tưởng lẫn nhau trở thành huyền thoại. Người ta không còn biết gối đầu ở đâu cho yên ổn nữa, vì tâm hồn họ đang chao đảo trong đau khổ và lo lắng.

Có biết bao nhiêu cặp vợ chồng, bao nhiêu gia đình, tổ chức, công đoàn, băng nhóm đã bị tiêu tán vì tính tình bẳn gắt vào buổi sáng?

Không có giờ nào tốt hơn hai giờ này: một giờ buổi sáng và một giờ buổi chiều, để điều chỉnh tính khí của mình, để xua đuổi tính ích kỷ cá nhân, để chỉnh lại sự thăng bằng tâm sinh lý của mỗi người, để trung thành với chương trình của Thiên Chúa, Đấng muốn người công chính hạnh phúc chứ không bị đau khổ.

Người ta hết sức hùng biện khi nói về những con người thời hoàng kim. Họ nói rằng những người đó đã sống tràn đầy, sống mãnh liệt, và đã đạt được sự khôn ngoan.

Thông thường người ta hay đồng hoá sự khôn ngoan với mái tóc bạc phơ, như thế không phải luôn luôn đúng, mà chỉ một chân lý nửa vời, cho dẫu tuổi già thực sự có nhiều kinh nghiệm hơn, thì những kinh nghiệm đó cũng phải phát sinh tự nhiên những bài học hữu ích được rút ra từ đáy lòng con người.

Khôn ngoan là hoa trái của trưởng thành; sự trưởng thành sẽ làm gạn lắng những nghị lực phong phú của mỗi người, để người ta có thể dễ dàng khám phá ra những tình cảm tích cực xây dựng họ và giúp họ xây dựng những tương quan lâu bền có giá trị giữa con người với nhau.

Giờ đầu tiên cũng như giờ cuối cùng trong ngày đem lại cho cuộc sống nhịp điệu và hình thái sống.

Thay vì nói thời gian vàng son (hoàng kim), ta hãy nói tới giờ vàng son, là giờ đầu tiên ban sáng, và giờ cuối cùng buổi tối: hai giờ này phải được dành riêng để thư giãn tinh thần, để bình an và điềm tĩnh suy tư, cho tình bạn, cho nụ cười, cho cầu nguyện và cho tâm hồn an nghỉ.

Người thô lỗ, người thất vọng, người hay nhăn nhó không biết vận dụng nghị lực của mình, họ đã để cho nghị lực tiêu tán vì những ý ngôn còn ấu trĩ, vì những đam mê thiếu kỷ luật.

Họ không nhận thức được điều đó, nên đã để cho những biến cố dù nhỏ nhất cũng ảnh hưởng được mình, một sự việc vô nghĩa nhất xảy ra cũng có thể làm thần kinh họ căng thẳng.

Chúng ta hãy trung thực một chút, hãy nhìn nhận rằng ta dễ bị thương tổn, hãy biết nhận ra giới hạn và yếu đuối của mình, vì chúng ta không được dựng nên phi vật chất như các vị thiên thần, nhờ thế những người chung quanh ta mới đến với chúng ta dễ dàng hơn, và chúng ta sẽ có nhiều may mắn hơn để có thể kiểm soát được bản thân một cách hữu hiệu có giá trị.

Hãy sống làm sao để có thể làm chủ được nghị lực của mình: hãy cố gắng khám phá ra thực tại, những giá trị căn bản nội tại của ta, đừng đối xử bỏn xẻn với người khác, hãy tìm những kho tàng ẩn giấu trong mọi người, ta phải dùng thông minh để biến chúng thành lợi ích, và phải dùng sáng kiến để cho thêm bạn bè.

Nếu người nào cũng ý thức được những kho tàng nơi bản thân mình, họ sẽ có đức tính căn bản của người biết tìm kiếm, họ sẽ khám phá những nghị lực của mình cho tới giây phút cuối cùng của đời họ, nhờ vậy mà họ đạt tới bên Thiên Chúa, và mở rộng về hướng vô biên.

Với những lý lẽ kỳ diệu khiến ta chống lại nỗi chán nản, không chấp nhận để mình suy sụp tinh thần, trong Tin Mừng Đức Kitô đã chỉ rõ ràng toàn bộ sức sống mà con người có được.

Tại sao ta lại lo lắng? Lo lắng có làm ta cao lên được phân nào đâu, có làm ta sống lâu hơn được giây nào đâu.

Hãy vui tươi tận hiến đời mình, như Chúa đã tận hiến đời Ngài.

Ai tận hiến đời mình thì sẽ cứu được nó, ai bảo vệ đời mình thì lại là mất nó. Ngày nào tôi có thể khám phá ra những đức tính nền tảng của mình, những đức tính do di truyền mà có, những đức tính nhờ giáo dục mà thành, những đức tính thừa hưởng được ngày lãnh phép Thánh Tẩy, ngày đó tôi sẽ biết đem ra sử dụng những đức tính đó hằng ngày hằng giờ để ích lợi cho tha nhân và để xây dựng cuộc đời tôi.

Nếu cứ mỗi 24 giờ tôi chỉ sống đức tính của tôi, tôi sẽ làm chủ được hoàn cảnh chung quanh tôi, và kiểm soát được những năng lực của tôi. Rồi chung quanh tôi chỉ toàn là bạn bè, họ sung sướng vì được chấp nhận, được coi trọng và cũng được yêu thương.

Nếu tôi chịu trách nhiệm về tình bạn của tôi, thì than ôi, tôi cũng phải chịu trách nhiệm về tính nghiêm khắc, tính cứng rắn của tôi, về những bực dọc và nóng nảy của tôi, tôi không còn làm chủ được khả năng yêu thương người khác và để người khác yêu thương ta, tôi cũng không còn khả năng đổ lỗi cho người khác vì những thái độ của chính tôi mà không cảm thấy mình tức cười.

Chúng ta có biết giây phút nào trong cuộc đời ta thực sự yếu nhược và nghèo nàn không?

Đó chính là lúc ta không dám tự kiểm tự phê nên đã đổ lỗi cho người khác là nguyên nhân chính yếu và cuối cùng khiến ta cư xử vụng về và ngu xuẩn, khiến ta phản ứng thật là tiêu cực.

Buổi sáng thức dậy với lòng đầy bực bội, đó chính là đẩy người khác đến chỗ thất vọng, buồn bực và bất mãn, đó chính là chất lên lòng mình một gánh nặng mà ta không thể nào chịu được lâu mà không bị tổn thương.

Điều quan trọng là phải canh chừng giây phút đầu tiên và cuối cùng trong ngày, đó là những giây phút thường phát sinh những khó chịu bực dọc trong tâm hồn có thể gây ảnh hưởng cho toàn bộ cơ thể: khiến ta nhức đầu, đau lưng, nhức mình nhức mẩy.

Lần đầu tiên tôi nghe một y sĩ nói với tôi những điều giống như trên, tôi bèn cười ngay vào mũi ông ấy.

Nhưng ngày hôm nay tôi phải thú nhận... ông ấy thật có lý...

Gợi ý:
Nghĩ tới tương lai tha hồ mà mơ mộng, nhưng hôm nay bạn hãy ráng vui trong lòng, ép mình làm những gì lấp cho đầy những giây phút hiện tại.

 

Có thể
tự bồi dưỡng tinh thần được chăng?


Tự bồi dưỡng tinh thần chính là tự làm chủ lấy mình, là sống cái tốt nhất của chính mình.

Một người bạn rất lớn tuổi nói với tôi:

“Tôi kết hôn ba lần. Hai người vợ đầu của tôi dễ thương như thiên thần, và tôi thích nói với hai nàng điều ấy. Các nàng biết khuyến khích tôi, ủng hộ tôi, khuyên nhủ tôi, đề cao tôi. Nếu không có họ, chắc hẳn tôi đã không thành công như thế này. Nhưng Chúa đã cất hai nàng về với Ngài.

Một vài năm sau, tôi lại kết hôn với một thiếu phụ goá rất đẹp và giàu có, nhưng tôi phải buồn bã đau khổ. Nàng thành thật nói rằng nàng thương tôi lắm, nhưng từ sáng tới chiều, và thậm chí từ chiều tới sáng nàng luôn luôn cãi tôi. Tôi nói đen thì nàng nói trắng. Tôi nói thì nàng muốn tôi im. Tôi im thì nàng đòi tôi nói. Tôi có cảm tưởng rằng nàng tìm cách chứng tỏ cho tôi thấy rằng tôi chỉ là một thằng ngố, một người hết xài, một người thừa thãi.

Tôi cảm thấy bị đè bẹp, thành trò cười, bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài đã ba năm nay, tôi ngạt thở, tôi không còn tự tin vào những phán đoán của tôi nữa. Một vài người bạn thấy tôi đau buồn quá, khuyên tôi ly dị”.

Không phải dễ dàng gì việc đem lại can đảm cho một người cảm thấy mình quá mệt mỏi chán chường. Trong những lần nói chuyện với nhau, chúng tôi cùng ôn lại cuộc đời của anh bạn, chúng tôi, chúng tôi nhắc lại những thành công của anh, phân tích một vài thất bại, chúng tôi đi lần đến những nguyên nhân. Cuối cùng anh tìm lại được một vài đức tính tích cực làm nổi bật lại nhân cách của anh lên. Anh đã quyết định trầm tĩnh nói chuyện với vợ mình dù phải nói nhiều lần. Anh đã cố gắng không lộ vẻ gay gắt khi giải thích về hiện trạng đời sống của anh. Anh có nhờ một vài người bạn can thiệp hoà giải để cứu vãn cuộc đời hôn nhân của anh. Anh muốn chinh phục lại lòng tin tưởng của người bạn đời với bất cứ giá nào và tin vào những lời nói tỏ vẻ yêu thương tuy rất hiếm của nàng.

Để cho mình bị bầm giập thì dễ hơn là xây dựng lại cuộc đời mình, có thể dùng nhiều kiểu nói hết sức khác nhau. Anh có thành công chăng? Tôi chưa gặp lại anh ta nhưng tôi hy vọng điều đó.

Thí dụ về một vài tình cảnh quá đáng ấy giúp ta tự phê bình lấy mình. Chính chúng ta phải điều khiển nghị lực của mình từ xa, chặn tất cả những nẻo đường nào dẫn tới những gì tiêu cực, đó là việc ta phải làm hằng ngày đòi hỏi ta phải có can đảm, khiêm nhường, kiên trì và cả táo bạo nữa.

Đừng ai phân tích những sức lực mà mình đã đánh mất nếu mình không có ý tự cải thiện hay muốn biến đổi con người mình, vì làm thế chỉ tổ mất thời giờ, và khiến tinh thần mình bi quan như tinh thần của một nạn nhân, chuyên đổ lỗi quàng xiên cho mọi người.

Không ai trở thành nạn nhân cho sự tàn phá chính mình, nếu thực sự tin cậy vào giá trị bất khả cưỡng của giây phút hiện tại.

Người nào cũng có sức mạnh để thoát khỏi những tình huống đáng sợ nhất, nếu biết tự tin nơi chính mình, nếu biết tập trung vào giây phút hiện tại, nếu biết cậy dựa vào Thiên Chúa sáng tạo đã dựng nên những con người vững chắc về tâm thần.

Tạp chí “Chrétiens en détresse” (Kitô hữu khốn cùng), số ra tháng 9 năm 1989, có tường thuật một sự kiện lạ thường: Đức Giám Mục Phaxicô Nguyễn Văn Thuận, Phó Tổng Giám Mục Thành phố Hồ Chí Minh, đã được trả tụ do vào tháng 11 năm 1988 sau 7 năm ở tù và 6 năm bị quản chế, tức bị theo dõi từng hành động nhỏ nhất. Sau khi ngài được trả tự do ít lâu, người ta hỏi ngài:

- Điều gì gây ấn tượng mạnh nhất cho Đức Cha suốt 13 năm tù đày đau khổ?

Đức Cha trả lời:

- Kinh nghiệm đã dạy cho tôi việc sống giây phút hiện tại quan trọng như thế nào, vì tất cả những gì khác đều là hão huyền. Người nào sống giây phút hiện tại trong tình thương sẽ tìm được bình an. Người ta tự xây dựng cho mình một cuộc sống tràn đầy khởi đầu từ những giây phút được sống thật tràn đầy. Tôi cũng ý thức về tất cả mọi khía cạnh của cuộc đời sống với Thiên Chúa, đó chính là phản ánh của những gì Đức Giêsu đã sống trên Thập Giá, lúc Ngài không thể ban phát giáo huấn của Ngài, cũng không thể làm được gì, nhưng đó cũng chính là lúc Ngài sống những giây phút đem lại hoa trái nhiều nhất trong cuộc đời Ngài cho phần rỗi của mỗi người chúng ta.

Nghĩ về giây phút hiện tại, cách sử dụng giây phút hiện tại, và sự quý trọng mà người ta dành cho giây phút đó sẽ tạo ra một sức mạnh đặc biệt cho mỗi người.

Trong Tin Mừng có một đoạn nói về Đức Giêsu, sau khi đi qua rất nhiều làng mạc xứ sở Ngài, Ngài buồn rầu nhận thấy rằng dân chúng sống trong tình trạng hoang mang, họ sống không có mục đích, họ bị những giáo phái, những tay nói khéo, những con buôn chính trị lôi cuốn. Các môn đệ lắng nghe Ngài nói rằng: “Hãy cầu xin Cha Ta sai thợ gặt đến. Vì lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì quá ít”. Trong số các đệ tử của Ngài, Ngài lấy 12 người, Ngài sai họ từng hai người một đến những nơi mà Ngài chỉ định rõ rệt. Ngài ra lệnh cho họ không được đến dân ngoại, vì lúc đó họ chưa được đào tạo đủ để đến với những người đó, và cũng đến với những người Samaritanô vốn bị mọi người coi là ly giáo, là những người liên kết với Thiên Chúa theo cách riêng của mình. “Hãy đến với những con chiên lạc nhà Israsel... Hãy đến với họ như những người nghèo... Hãy nói với tất cả mọi người: Nước Thiên Chúa đã gần... Khi đến với những người tiếp đón mình, các con hãy chào hỏi họ, chúc bình an cho họ... Nếu họ không xứng đáng hưởng sự bình an đó, hãy ra khỏi nhà họ và đi nơi khác, nếu họ xua đuổi các con thì sự bình an đó sẽ trở lại với các con và các con hãy phủi bụi giày trước thềm nhà nào không tiếp nhận sự bình an của các con” (Mt 10).

Thiên Chúa ban cho mỗi người sự bình an mà họ muốn.

Ngài ban bình an một cách dồi dào, giây phút hiện tại chứa đầy sự bình an, hãy thấy sự bình an trong giây phút hiện tại, bình an đó có thể bị mất, có thể bị quấy rối.

Mỗi người đều có nghĩa vụ gìn giữ, bảo vệ, phổ biến và loan truyền bình an đó.

Người nào cũng chỉ ảnh hưởng tốt đẹp trên sự bình an mình đang gìn giữ cho chính mình và cho người khác.

Sự bình an hôm qua có thể giúp đỡ cho sự bình an hôm nay.

Sự bình an ngày mai được chuẩn bị bằng sự bình an của hôm nay.

Người ta không thể tách rời giây phút hiện tại ra khỏi sự bình an mà mỗi người phải sống cho hôm nay.

Nghị lực, giây phút hiện tại, sự bình an là những giá trị căn bản phải gìn giữ suốt 24 giờ mỗi ngày.

Đó là một chương trình sống phải theo sát, vì thế tôi sẽ thấy thật là tuyệt vời những con người tích cực chịu khó viết nhật ký hằng ngày để ghi lại mình đánh giá thế nào về 24 giờ sống trong ngày, đó là một thói quen tốt khiến cho những gì họ có thói quen làm không trở thành một cái nếp khó thay đổi.

Đọc lại nhật ký cá nhân mình sau khi đã viết nó nhiều tháng là một niềm vui sâu xa và là sự khích lệ hữu hiệu.

Người ta đã làm nhiều việc kỳ diệu, nhưng không cảm thấy có sức mạnh để khởi sự lại.

Họ quên rằng Thiên Chúa đang được biểu lộ ra trong những đức tính của mỗi con người.

Dù người ta có phủ nhận điều đó hay không, dù có gọi nó là một sức mạnh thượng đẳng, hay một động lực mới, thì Thiên Chúa vẫn luôn luôn ở đó.

Khi người ta chấp nhận sự hiện diện của Ngài, khi họ nhận ra sự giúp đỡ của Ngài, thì mọi sự sẽ trở thành rất đơn giản. Còn trái lại, nếu người ta cố tình không nhận sự giúp đỡ của Ngài, thì họ chỉ tự làm cho đời mình thêm phức tạp.

Chúng ta có thuộc loại người tự nhủ rằng: tại sao lại đơn giản hoá khi mà làm mọi sự nên rắc rối lại dễ dàng như thế?

Giây phút hiện tại là một sức mạnh nhất là đối với những người đơn sơ.

Gợi ý:
Nếu bạn sử dụng giây phút hiện tại với một lương tâm ngay thẳng, thì mặt trời sẽ chiếu toả ánh sáng trên bạn và làm cho bạn nên ấm áp.

 

Phải biết tự tha thứ cho chính mình


Con người của ta có trí tưởng tượng cũng như chiếc xe máy có bộ phận hoà khí.

Thỉnh thoảng cũng cần phải lau chùi nó để nghị lực của ta không bị kềm hãm lại, mà đi đúng con đường của nó, và giữ cho đời sống thường nhật tiến triển thật tốt đẹp.

Ta phải không ngừng canh chừng kẻo nghị lực ta bị phung phí vì tinh thần mệt mỏi, và thất bại bất ngờ, vì những tai nạn gặp trên đường đời.

Hôm nay phải tỉnh thức để tránh những nhàm chán đang bám vào những khả năng của ta như những rỉ sét bám vào kim loại.

Nghị lực và sức mạnh cần phải biết tiết kiệm mà ta phải tôn trọng, nó là động lực của giây phút hiện tại, nó đảm bảo cho nhịp sống, nó chứa những động cơ tự nhiên và tâm linh của con người.

Tất cả các thánh trên trần gian này đều có đầy những động cơ đó.

Tất cả những người nào đã dệt được lịch sử của xứ sở mình, đều có đủ những động cơ đó để trở thành ngôi sao hay kiểu mẫu cho mọi người.

Thường xuyên sống giây phút hiện tại đòi hỏi phải có một thái độ là quên đi những kỷ niệm đau buồn, và bỏ đi những giấc mộng không tưởng vốn tạo ra những áp lực đè bẹp ta.

Giây phút hiện tại có vô số kẻ thù, người nào cũng có những kẻ thù của mình, nhưng nếu biết canh chừng đừng để cho mình bị mệt thái quá, điều đó sẽ hữu ích để chế ngự những tâm tình tội lỗi, để trừ khử khỏi khuynh hướng băng hoại.

Sự suy sụp tinh thần làm hao mòn khả năng khách quan tự đánh giá mình và thường xô đẩy những nhân cách đẹp nhất vào những thương đau thời quá khứ vào những sai lầm đã mắc phải, vào những kinh nghiệm nhất thời thiếu suy nghĩ.

Thú nhận những lầm lỗi của mình, nhận ra những giới hạn của mình, biết tự tha thứ cho mình đúng lúc mà không bối rối không thường xuyên quay về với quá khứ, đó chính là cách tìm lại bình an trong tâm hồn giải phóng cho những động lực của mình, và tự đặt lại mình vào đúng chỗ của mình.

Gợi ý:
Nghĩ tốt cho người khác là một sự cần thiết để tránh việc tự huỷ hoại mình, để khỏi thay thế niềm vui bằng nỗi buồn trong tâm.
Nhưng nói cho người khác những gì tốt đẹp mình gặp nơi họ đó chắc chắn là một yếu tố cần thiết để xây dựng khả năng lãnh đạo mà ngày nay ai cũng tìm cho mình.

 

Đừng quan trọng hoá tội lỗi mình


Sai lầm là chuyện thường tình của con người, tha thứ là việc dĩ nhiên phải làm.

Tha thứ cho chính mình những lầm lỗi quá khứ, những ngu xuẩn do thiếu suy nghĩ, sau khi đã nhìn nhận ra chúng, sau khi đã hối hận, sau khi đã quyết tâm không tái phạm, là một việc đáng khen, là một thái độ đáng mọi người khâm phục.

Tin Mừng kể rằng Đức Giêsu Kitô đã bị kết án tử hình một cách bất công, không xử kiện đàng hoàng chỉ dựa trên những chứng từ dối trá và do nhiều người muốn Ngài phải chết. Có ba tên gian ác chịu đóng đinh, tên nào cũng phải vác thập giá tới tận một ngọn đồi gọi là Núi Sọ hay Canvê. Baraba, một tên gian ác rất nguy hiểm, cũng ở trong đám ba tên đó. Nhưng tới giây phút cuối cùng, ngay trước khi họ sắp lên đường chịu khổ hình, thì ngọn gió ghen ghét đã gieo và tâm hồn Philatô một nỗi sợ hãi, khích động những người Pharisêu điên dại lên, và Baraba đã hưởng cái lợi do sự ghen ghét của họ đối với Đức Giêsu. Hắn được tha bổng, và Đức Giêsu phải thế chỗ hắn, phải vác thập giá và leo lên đồi.

Ba người bị đóng đinh, gồm hai tên trộm cướp và Đức Giêsu, đang chênh vênh giữa trời và mặt đất, vẫn hết sức tỉnh trí, phải chứng kiến những lăng nhục và những độc ác đủ loại của những người đến xem khao khát bạo lực.

Tên trộm dữ lăng mạ, cười nhạo Đức Giêsu đang im lặng. Còn người trộm lành, được sức mạnh tâm linh của người bạn đồng phạt cảm hoá, đã thấy từ trong chiều sâu tâm hồn những tâm tình nhân bản về tình bạn. Anh ta bênh vực Đức Giêsu:
 
  • Đừng nói hỗn nữa - anh ta nói với tên bạn - chúng ta, chúng ta đáng phải chết, còn người này thì không.

Anh ta nhìn Đức Giêsu một cách trìu mến và nói:

- Chừng nào Ngài về với Cha Ngài ở thiên đàng, xin hãy nhớ đến tôi.

Đức Giêsu nói với anh ta:

- Ngay hôm nay, anh sẽ được ở thiên đàng với Ta.

Người trộm lành tin ngay vào lời của Đức Giêsu. Vì thế, anh quên đi những ô nhục quá khứ, tất cả mọi tội lỗi, mọi sai lầm của anh, và sống giây phút hiện tại một cách mãnh liệt, giây phút may mắn ấy, và vì sự mãnh liệt ấy, anh ta trở thành chủ nhân của giây phút hiện tại.

Những ai có thói quen lo lắng về quá khứ, tưởng rằng mình bị ràng buộc với những bất hạnh tội lỗi của hôm qua và ngày xưa;

Những ai thường xuyên trở về với những khiếm khuyết hiện tại của mình;

Những ai coi những biến cố và nguyên nhân mà người khác phải chịu trách nhiệm;
Những người đó hãy quỳ gối xuống và hãy xin người trộm lành khắc ghi vào tâm khảm họ niềm tin tưởng của anh, cách sử dụng giây phút hiện tại của anh, cách thoát khỏi những bất hạnh khiến họ sa lầy một cách bệnh hoạn.

Tin tưởng vào tình thương chân thật là một cách sống giây phút hiện tại.

Trong Tin Mừng, có rất nhiều gương của những người đã tìm lại được sự bình an bằng cách bám vào giây phút hiện tại.

Tin Mừng xác nhận rằng Maria Mađalêna, một cô gái điếm, đã bị bảy con quỷ nhập vào mình, một phụ nữ đẹp duyên dáng khiến cho mọi cái đầu đều phải quay lại nhìn. Simon tật phong, một người đạo đức thời đó, muốn đuổi nàng ra khỏi nhà ông vì nàng đã không được mời mà vào.

Người phụ nữ này thật táo bạo. Đức Giêsu thấy nàng là một phụ nữ khát yêu và được yêu, Ngài đã cứu chữa nàng và biến nàng thành một con người tuyệt vời. Maria Mađalêna đã có những giây phút may mắn của nàng đã không để lỡ giây phút ấy.

Rồi, một phụ nữ ngoại tình... Chị không phải là một nhân vật huyền thoại, mà là một phụ nữ cùng thời với nàng, đó là một phụ nữa Do Thái đã không giữ đạo nữa. Cũng như nhiều người, chị muốn vui chơi, hưởng thụ cuộc đời, nếu có hối cải thì để về sau, chị trông cậy lòng nhân từ của Thiên Chúa, vào sự kiên nhẫn của Ngài trong khi chờ đợi chị thoát khỏi tình trạng tội lỗi đó.

Đức Giêsu trông thấy những người lôi nàng đến dưới chân Ngài và đòi hỏi nàng phải chết. Người phụ nữ run rẩy, nàng không sẵn sàng để chết, nàng phó mặc mạng sống của nàng cho một người đàn ông mà nàng không quen biết.

Đức Giêsu bảo vệ nàng, Ngài tranh luận với những người muốn đòi hỏi mạng của nàng, rồi giải tán họ một cách hợp lý, theo cách của Ngài. Ngài quay về phía người đàn bà tội lỗi và nói: “Không ai kết án chị cả, Ta cũng không, Ta không kết án chị”. Người phụ nữ sung sướng đứng dậy đang định cất bước đi, thì Đức Giêsu nói thêm: “Hãy đi, nhưng đừng phạm tội nữa”.

Ngài chống lại tội ngoại tình, và Ngài đưa ra giây phút may mắn đó cho người phụ nữ ấy: nếu nàng nắm bắt giây phút ấy thì nàng sẽ được cứu, nếu nàng chối bỏ giây phút ấy nàng sẽ lâm vào nguy hiểm. Nàng chịu trách nhiệm hay không, chính nàng phải quyết định.

Giây phút hiện tại luôn luôn dành cho ta một cách giải quyết tốt đẹp nếu ta ý thức được điều đó.

Vấn đề không phải là trở về với quá khứ.

Quá khứ không còn hữu hiệu gì nữa, giây phút hiện tại có năng lực tuyệt đối trên cả hiện tại và tương lai.

Những gì ta làm ngày hôm nay sẽ đem lại toàn bộ giá trị cho con người ta.

Cần phải tự tha thứ cho chính mình, biết quên đi tất cả những gì gây thương đau.

Tha thứ cho người khác dễ hơn tha thứ cho chính mình.

Tự tha thứ cho mình không có nghĩa là hãnh diện vì những hành động xấu của mình, khoe khoang về những kỳ công của riêng mình, mà là hối hận về những điều xấu, tiếc nuối vì những điều thiếu suy nghĩ, và gia tăng thái độ khiêm nhượng.

Tự tha thứ cho mình thật sự, chính là cố gắng quên đi những lầm lỗi quá khứ, là sửa lại những sai lầm làm cho người khác, là đổi cách xử sự và thái độ của mình, là tìm lại được trong đáy lòng mình một niềm tin tưởng thật vững mạnh đủ để tích cực làm lại từ đầu con đường, con đường mà ta đã phá huỷ hay làm hư hại.

Đối với chính lầm lỗi của mình, người ta thường bực bội, càu nhàu nhiều hơn với lầm lỗi của kẻ khác.

Khi nhận ra một lầm lỗi của mình, người ta thường chán nản, mệt mỏi.

Nếu việc nhận ra lầm lỗi ấy xảy ra nơi người khác, thì nó đã không mang tính chất bi thảm, và ta cũng sẽ dễ dàng nhận ra họ bị căng thẳng, thậm chí cuồng nhiệt nữa.

Tại sao lại tự làm khổ, tự giày vò mình, thời gian có thể giải quyết biết bao chuyện, miễn là người ta biết quên chúng đi...

Nếu ta đi sâu vào tâm tình tội lỗi, nếu ta làm cho mặc cảm tội lỗi sâu sắc thêm, ta sẽ tự tiêu huỷ hết nghị lực, làm tê liệt trí tưởng tượng, làm ý chí mất hết sức mạnh, và làm toàn bộ con người ta mất quân bình.

Tự tha thứ cho mình không có nghĩa là ta phải phát triển một thái độ bên ngoài có vẻ là tích cực, bằng cách giảm thiểu tối đa những ngông cuồng, bao nhiêu lỗi đổ lên người khác, rồi tự tuyên phúc cho mình, mà phải sáng suốt phân tích tình trạng và mức độ tội lỗi của mình, rồi đơn giản bỏ qua lầm lỗi đó, cương quyết trấn tĩnh bình thản lại, và can đảm bắt đầu lại tất cả.

Không bao giờ nên nghĩ xấu cho mình, đừng bao giờ nghĩ mình vô tích sự.

Ta sẽ gặp nhiều người có vẻ xử sự rất hay.

Họ có rất nhiều bạn bè nể phục họ, khen ngợi họ và tán dương bản lĩnh của họ, nhưng những người này vẫn vô cớ làm khổ mình, tự tạo ra mặc cảm tội lỗi một cách phi lý.

Họ tự trách mình không biết bao nhiêu chuyện, họ thường xuyên đánh giá mình thấp kém, tự giày vò mình như một kiểu bạo dâm (sadisme).

Thay vì sống giây phút hiện tại, và hằng ngày thưởng nếm những yếu tố mà mình làm được.

Thay vì tự tin vào những đánh giá của bạn bè, thì tự giày vò mình, tự đánh giá thấp về mình, tự kết án mình, họ cho rằng chưa bao giờ làm đủ bổn phận, luôn luôn nghĩ đáng lẽ mình phải làm nhiều hơn, tốt hơn. Họ đổ lỗi cho mình thiếu quảng đại, thiếu tài năng, thiếu tưởng tượng sáng tạo. Họ đổ lỗi cho mình quá nhút nhát, quá ngượng nghịu, quá bối rối và cũng quá hời hợt... Mỗi hạng từ đó là một ngọn roi quất lên người họ làm họ kiệt lực, họ đã tự xử với mình toàn bằng những lời ngu xuẩn.

Trong cuộc đời tôi đã quan sát nhiều lần những con người có tinh thần như thế: họ nói xấu về chính mình, tất cả những người nào biết họ đều tiếc cho họ về điều đó, và đã nhìn họ bằng con mắt thanh thản hơn.

Đó, thường là những người rất thông minh, đôi khi là những người thích cầu toàn, thậm chí là những người đầy tài năng.

Những người đó đã dừng lại quá nhiều để suy nghĩ về những gì họ thiếu sót, và không bao giờ thấy đủ về những gì mình có.

Họ đã xử sự bất công với chính mình, bất công cả với Đấng Tạo Hoá là Đấng đã ban cho họ rất nhiều.

Tại sao lại không cố gắng tìm hiểu những giá trị tích cực có nơi mình?

Tại sao lại không chịu nỗ lực sống mãnh liệt giây phút hiện tại?

Tôi có quen biết một bà lão nọ 80 tuổi, bác sĩ đã báo cho bà biết bà sắp chết vì một chứng ung thư thông thường. Bà lão thật là tốt, bà đã chấp nhận tin dữ đó với tâm hồn quảng đại, nhưng vì bà luôn lưu tâm đặc biệt tới vẻ đẹp lão của mình, nên bà bèn ăn uống nhiều hơn bình thường. Người ta nói với bà nhận xét đó:

- Tại sao cụ lại ăn ngon miệng đến thế?
 
  • Tôi có ngon miệng gì đâu - bà cụ trả lời - nhưng tôi không muốn gầy đi. Tôi không muốn chết với đôi má nhăn nheo hóp lại, để người khác giữ được hình ảnh mà họ nhớ được về tôi giống như họ đã biết tôi hôm nay. Tôi muốn vẫn đẹp lão trong ký ức của bạn bè tôi.
  •  
Tuỳ theo phương tiện của mình mà tìm cách làm đẹp lòng người khác là một hoạt động của giây phút hiện tại. Bà cụ này cảm thấy mình có bổn phận phải tỏ ra tích cực một cách độc đáo, và bà vẫn còn đủ sức mạnh tinh thần để tự quên mình đi đồng thời nghĩ tới những người khác còn sống sau khi bà mất. Đó là một hình thức của sự cao cả, của sự cao thượng rất đẹp lòng Thiên Chúa.

Gợi ý:
Nếu bạn coi giây phút hiện tại như một lợi ích, thì bạn đừng tiếc nuối quá khứ làm gì nữa, cũng đừng lo lắng gì cho tương lai cả, mà hãy cố gắng hết sức biến ngày hôm nay thành một ngày thật tốt đẹp.

 

Tập trung vào giây phút hiện tại


Tự nhiên ai cũng có khuynh hướng phân tích quá khứ để chuẩn bị tương lai.

Không nhận thức được điều đó, thì khó mà thích thú với giây phút hiện tại để khai thác sức mạnh và động năng của nó.

Người ta dễ có khuynh hướng sử dụng giây phút hiện tại để than khóc về những thử thách mình đang gặp, những lầm lỗi mình đã phạm, những cay đắng không chấp nhận được, để khơi dậy những kỷ niệm thương đau, để gây ra những bất hạnh hằng ngày.

Người ta hầu như quá thường xuyên khai thác giây phút hiện tại để làm cho tương lai của mình bị lu mờ và lãng phí.

Muốn sống mãnh liệt giây phút hiện tại đòi hỏi phải có một động lực nghiêm chỉnh cộng với sự lưu tâm chú ý đến những gì xảy ra nơi mình, đến những gì ta muốn thực hiện hôm nay, đến những gì ta sống tận đáy lòng mình.

Rất nhiều người than phiền về trí nhớ của mình và sợ hãi vì trí tưởng tượng mình bị lạc hướng.

Tuy nhiên hãy quan sát sâu sắc những người mà chúng ta biết hay chung đụng, nói say sưa liến thoắng về những bất hạnh trong quá khứ, về những chuyện hiểu lầm, về những di hại của một vài biến cố đau thương, lúc đó chúng ta mới sẵn sàng tin rằng họ có một trí nhớ thật tốt, một trí tưởng tượng phong phú màu sắc, và không quên những chi tiết quan trọng.

Không còn một cách thức nào khác, muốn sáng suốt, tự do, hữu hiệu và tốt đẹp, con người phải quên đi tất cả những gì làm mình bối rối trong quá khứ, phải say sưa như một người sưu tập gợi lên tất cả những gì tự bản chất làm cho giá trị mình tăng lên.

Khi ta sửa chiếc xe của ta, ta đâu có bối rối vì những món đồ cũ mà ta đã thay bằng những món đồ mới, ta cũng đâu có đục bỏ chiếc xe của mình, mà ta tin tưởng sau khi sửa nó sẽ tiếp tục chạy được cách an toàn.

Làm chủ được những sóng gió của quá khứ, chính là tự giải thoát khỏi mọi vấn đề, khỏi mọi lo âu, khỏi mọi sợ hãi.

Nếu tôi thực sự làm chủ được quá khứ, tôi sẽ cảm thấy tự tin dẫu không may mắn có đầy đủ mọi phương tiện.

Ngay khi ta tập trung vào giây phút hiện tại mà không bị cưỡng chế bởi những đau thương mình đã gặp phải, ta sẽ cảm thấy nơi mình một khả năng bắt đầu lại tất cả, một niềm chắc chắn sẽ thành công, một sự giải phóng khi đứng trước tương lai.

Bất kỳ ai nếu muốn thành công trong cuộc đời, đều phải tự giải phóng mình khỏi mọi tư tưởng bi quan hoặc bối rối của đời sống quá khứ.

Phải quên đi những kinh nghiệm đau thương, những thất bại có thực hay bị khuếch đại ra.

Cần phải thoát khỏi những lầm lỗi của mình đã làm, những tội ác đã làm mình bầm giập.

Ngay từ khi sinh ra con người đã giàu có vì đã được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, và cho đến lúc chết con người vẫn giữ được khả năng sống giống như Tác Giả của Sự Sống.

Mỗi phút, mỗi ngày, mỗi giờ đều đủ để giúp ta đứng vững lại trên hai chân, vận dụng nghị lực của mình, và lấy lại lòng can đảm.

Lúc nào con người cũng bảo quản năng lực tìm ra trong chính mình niềm tin tưởng làm tăng giá trị mình lên và xây dựng lại cuộc đời mình, và giây phút hiện tại là bước khởi đầu đã ấn định cho tất cả mọi cuộc lên đường mới.

Tự tin và giây phút hiện tại cấu thành một động năng trong mọi cuộc thử thách để phục hồi lại một cuộc sống không bao giờ được hình thành bằng quá khứ và tương lai, nhưng luôn luôn bằng ngày hôm nay, bằng chính giây phút này.

Hôm nay là từ đồng nghĩa của sự sống. Hôm qua thì đồng nghĩa với cái chết, còn ngày mai thì đồng nghĩa với mơ mộng.

Muốn làm một người sống động, chứ không phải làm người chết hay một kẻ mơ mộng, tôi phải tập trung vào giây phút hiện tại.

Chỉ có ta làm chủ giây phút hiện tại của ta, ta không có một quyền hành gì trên quá khứ ta nữa, và không thể chắc chắn chút nào rằng những giấc mộng của ta một ngày kia sẽ thành sự thật.

Tự tin và giây phút hiện tại cấu thành sức mạnh tinh thần và tâm lý có khả năng chỉ cần trong phút chốc sửa lại một quá khứ hãi hùng, và thoát khỏi những mơ mộng giả tưởng hay không tưởng và cũng có khả năng dẫn ta vào trong một nhịp sống mới, là một kiểu yên tĩnh, bình an và hạnh phúc.

Ngay khi ta dựa vào quá khứ của mình, hay bắt đầu mơ mộng cho tương lai, thì ta giống như một thợ chụp hình tài tử, quên điều chỉnh lăng kính của máy chụp, khiến cho hình không rõ hay bị mờ, còn màu sắc thì lẫn lộn và lu mờ.

Ta sẽ trở nên khéo léo hơn nếu ta biết tin tưởng vào cái máy, và biết điều chỉnh đúng cự ly theo mực độ đòi hỏi của ánh sáng.

Không một lý thuyết nào, không có tài liệu nào dẫu có hay hoặc đúng đến đâu có thể thay thế cho việc làm ấy của ta.

Niềm tự tin của mình, và việc tập trung vào giây phút hiện tại là những sức mạnh bình thường lúc nào cũng nằm trong tầm tay mọi người.

Không ai có thể thay thế giùm ta cho dẫu là những y sĩ tâm thần nổi tiếng nhất hay những nhà tâm lý tài ba nhất.

Đối với ta họ chỉ có thể là những người đánh thức giúp ta giác ngộ rằng ta có cả kho tàng đang ở trong ta mà chưa được dùng tới.

Nếu họ không gây cảm ứng cho ta được, họ chỉ là những người cho thuốc ngủ góp phần biến tôi trở thành vô ý thức phần nào, và có thể phần nào tội lỗi nữa.

Cuộc sống cần phải có kỷ luật, giây phút hiện tại luôn luôn là huấn luyện viên giỏi nhất giúp tôi tự giải phóng được chính mình.

Không nên để cho cuộc đời bị điều khiển bởi bản năng, bởi xung động, bởi những ý muốn ngông cuồng.

Đời sống giống như một chiếc xe đẹp và tốt, tuy chắc chắn nhưng không phải là thoát được tai nạn, nó cần được lái bởi một tài xế lành nghề, khéo léo, tự tin, năng động và ý thức.

Con đường lúc nào cũng chật hẹp hơn những cánh đồng mà nó băng ngang qua.
Con đường là hình ảnh của giây phút hiện tại, nó sẵn sàng nâng đỡ ta cho tới tận cùng cuộc hành trình.

Nếu ta muốn mình trở thành hữu hiệu, ta không nên bám chắc vào quá khứ, kẻo ta sẽ xa rời khỏi ngày mai, và ta biến hôm nay thành vô hiệu.

Quá khứ xem ra cũng quan trọng, nhưng nó không còn hiện hữu nữa, và ta không còn năng lực gì trên nó, tìm vinh quang ở quá khứ là một điều ngu xuẩn.

Có người nào đáng buồn hơn người không có khả năng, chỉ biết về những thành tích quá khứ một cách hăng hái và say mê quá đáng?

Chẳng bao lâu người đó sẽ trở thành trầm mặc, vì y không còn thấy ai đủ kiên nhẫn, để vểnh tai chăm chú nghe một cách thiện cảm.

Thiên Chúa đã dựng nên chúng ta tuy nhiều khả năng nhưng lại có giới hạn: sức mạnh, tính năng động, nghị lực mà Ngài ban chỉ hữu ích duy nhất cho giây phút hiện tại.

Thời hiện tại trôi qua nhanh chóng đến nỗi chúng ta chỉ có một giây lát để thực hiện nó.

Khi tôi còn trẻ, tôi có dịp du hành bằng xe lửa, cái thú của tôi là đếm thật nhanh những cột điện trồng dọc theo đường ray.

Nếu đếm lộn tôi không thể đếm lại, con tàu vẫn tiếp tục đi tới, những cột điện đã trở thành cái gì của quá khứ.

Lớn tuổi hơn một chút thì thú vui của tôi là khám phá ra những phong cảnh màu đẹp đẽ, tôi dẫu chăm chú nhìn cũng chỉ thấy được chẳng có bao nhiêu, con tàu người bạn của thời gian, chen chúc bởi hành khách và du khách, lướt đi thật nhanh, nhanh, thật nhanh.

Trong tâm trí tôi, lúc nào con tàu cũng là biểu trưng của cuộc sống.

Tất cả đều qua nhanh, tất cả đều phù phiếm.

Điều quan trọng là những gì tôi làm trên xe lửa, tôi đến với bạn bè, đối diện với tha nhân, tôi tiếp xúc giao thiệp, ghi nhớ những kỷ niệm, như tôi hằng mong muốn, kỷ niệm đẹp hay không đẹp là do sự vui vẻ và tính tình của tôi.

Cuộc sống được giải thoát khỏi quá khứ và tương lai thực là một thiên đàng trong đó ai cũng bình an và hạnh phúc.

Sống cuộc đời mình, chính là làm trong thời gian những gì Thiên Chúa làm trong vĩnh cửu. Ngài khôn ngoan, quyền năng, nhân hậu, khoan dung, đó chính là những gì tôi phải nhắm thực hiện, ngay giây phút này của hiện tại.

Gợi ý:
Giây phút hiện tại biến tôi thành người thực tế, giải phóng tôi khỏi mơ mộng viễn vông, khỏi ảo ảnh và khỏi bị căng thẳng, khiến tôi tập trung vào hiệu năng thực tế của mình.

 

Tự rèn luyện trong giây phút hiện tại


Sống giây phút hiện tại là một cách hữu hiệu hết sức có thể, là một nghệ thuật phải được luyện tập và đòi hỏi sự tập trung tinh thần cũng như những cố gắng liên tục.

Người nào cũng đều bị quá khứ ảnh hưởng, người nào cũng bị những bấp bênh của tương lai làm lo lắng ít nhiều. Người nào cũng có một trung tâm quân bình trong chính bản thân nếu biết ép mình theo khuôn phép để sống mãnh liệt giây phút hiện tại.

Chúng ta hãy cùng nhau mơ mộng nếu các bạn đồng ý. Khi chúng ta nghĩ về tương lai, thì chính chúng ta hy vọng đạt được điều gì? Chúng ta có tham vọng nào cụ thể? Mỗi người đều có thể đi đến đó bằng những suy tư của mình.

Một cách có ý thức ít hay nhiều tất cả chúng ta đều muốn không còn vấn đề nào nữa, mọi sự đều ổn định và tiện nghi, mọi công việc đều thích thú và an toàn, một sự nghiệp đơn giản không bị bất trắc nào, có những người bạn trung thành, thông cảm, có khả năng chăm chú lắng nghe, và có tâm tình thán phục chúng ta.

Nói tóm lại, một thiên đàng tại thế, nơi không còn đau khổ, không còn vấn đề nào nữa.

Bất hạnh, đau khổ chính là rất nhiều người như chúng ta nhiệt thành chạy chọt suốt cả đời mà chẳng đạt được mục đích của mình, chỉ phí phạm thời giờ chỉ vì họ cho tương lai là quan trọng hơn giây phút hiện tại.

Đối với nhiều người, tương lai chính là năm tới, hay mười năm nữa, và một khi những năm đó qua đi, hạnh phúc không còn nằm trong tầm tay họ nữa.

Họ vẫn còn ở tại điểm đó, và tất cả đều phải bắt đầu lại.

Nói chung, chúng ta đều bị những tư tưởng về tương lai thu hút hết toàn thể đầu óc mình, khiến chúng ta quên mất giây phút hiện tại.

Chúng ta không thấy gì là đẹp, là tốt trong ngày hôm nay, là ngày mà Thiên Chúa đã ban nhưng không cho chúng ta.

Chúng ta đã mất quá nhiều thời giờ để xây dựng tương lai.

Chúng ta thường xuyên bị căng thẳng, bị dao động, nóng lòng, đau khổ, không hài lòng, bởi vì chúng ta sống quá nhiều cho tương lai.

Lại có những người khác chỉ sống bằng quá khứ.

Hạnh phúc, sự yên tĩnh hay bình an hằng ngày tuỳ thuộc vào tình trạng tinh thần của chúng ta.

Sự quân bình ở ngay chúng ta, thật là không tưởng khi tìm nó ở bên ngoài bản thân.

Chúng ta trông cậy quá nhiều nơi người khác, chúng ta tin tưởng quá đáng vào may mắn, vào xổ số, vào những chuyện phi thường.

Người ta nhận ra con người mình quân bình qua cuộc sống hằng ngày, qua sự đơn điệu của cuộc sống, một cách hết sức đơn giản.

Chúng ta hãy phân tích những yếu tố của một ngày, chỉ một ngày thôi, vì tất cả mọi ngày đều tương tự như nhau, và nếu chúng ta có thời giờ để suy nghĩ, chúng ta sẽ tìm thấy trong ngày có những niềm vui, có những tế nhị, những điều dễ thương, những thiện cảm, những sự thông cảm, những phấn khích, những yếu tố khuyến khích, có cả một vài lời khen tặng nho nhỏ khéo léo làm cho nghị lực của ta có những đà thăng tiến mới mẻ.

Nhưng chúng ta cũng đừng lầm tưởng, vì trong một ngày chúng ta có thể tìm thấy những khổ nhọc, những phiền toái, những lo lắng, những điều kiện không thuận lợi.

Tôi phải tìm thấy niềm vui sống, tỷ lệ hài lòng của tôi trong chính ngày hôm nay của tôi, tôi không nên quan tâm tới hạnh phúc mà ngày mai có thể đem lại cho tôi. Đối với chúng ta, hạnh phúc giống như là Manna mà người Do Thái tìm thấy hồi còn ở giữa sa mạc. Đó là một món ăn chỉ có thể ăn được ngày hôm nay. Ngày mai lại có món ăn đó cũng mới cũng ngon như hôm nay.

Nếu tôi làm được việc tập trung tất cả vào giây phút hiện tại, thì không một sức lực nào của con người có thể làm tôi nao núng.

Trong đời tôi, giây phút hiện tại lúc nào cũng nằm trong tầm tay tôi, tôi có khả năng để vào đó những gì tôi muốn, và năng lực chặn lại không cho vào tất cả những gì gây nhiễu hại cho giây phút hiện tại.

Không ai có thể làm tôi nao núng nếu tôi tự tin vào chính mình.

Dư luận quần chúng, sự va chạm với người khác, những buồn phiền ngoài ý muốn của tôi, những giây phút khó khăn đột nhiên tới, không thể làm tôi bối rối được, nếu tôi biết đặt ý chí của tôi cố định vững chắc trên chiều kích giới hạn của giây phút hiện tại.

Thánh Phaolô, khi sống giây phút hiện tại, đã diễn tả tình trạng sống của Ngài: “Ai sẽ chia cách tôi ra khỏi tình yêu Đức Kitô? Phải chăng hoạn nạn, lo lắng, bắt bớ, đói khát, trần truồng, nguy hiểm hay gươm giáo?... Nhưng trong tất cả mọi sự, nhờ được Đấng yêu thương mình nâng đỡ, mà chúng ta còn mạnh hơn những kẻ chiến thắng (Rm 8,35-37).

Thánh Phaolô tiếp tục nói theo luận điệu đó: “Tôi chắc chắn rằng dù chết hay dù sống, dù thiên thần hay những nhà cầm quyền, dù là việc bây giờ hay những chuyện tương lai, dù là quyền năng, là chiều cao hay chiều sâu, dù là bất cứ vật nào khác, không gì có thể tách rời chúng ta ra khỏi tình yêu thương của Thiên Chúa đã được biểu hiện trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Rm 8,38).

Không thể nào có được một tâm lý vững chắc như thế mà không bám chặt vào giây phút hiện tại, đó là thời điểm duy nhất mà chúng ta thật sự có toàn quyền.

Tôi đặt vào giây phút hiện tại những gì tôi muốn để xây dựng bản thân tôi nếu tôi là người tích cực, và để tự phá huỷ bản thân tôi nếu tôi là người tiêu cực. Nếu tôi làm chủ một vật nào đó, thì vật đó chắc chắn không phải là quá khứ của tôi, vì quá khứ đã vuột khỏi tay tôi, cũng chắc chắn không phải là tương lai của tôi vì tôi không thấy gì ở tương lai cả, vì thế, tôi chỉ có thể làm chủ giây phút hiện tại, vì tôi đang nắm nó trong bàn tay, dưới ánh mắt của tôi, tuỳ thuộc vào tư tưởng của tôi, chịu ảnh hưởng hành động của tôi. Tôi phải dùng nó làm gì đây? Tôi để nó trôi đi uổng phí, hay tôi sẽ làm cho nó tràn đầy bằng những động lực tuyệt hảo của tôi?...

Mỗi người đều có sứ mạng tự tạo cho mình một thiên đàng, phải bắt đầu xây từ hôm nay, và ngày mai vẫn cứ tiếp tục.

Thời gian và sự sống được gắn chặt vào nhau như hồn và xác của con người, không cái nào sống một mình được mà không cần tới cái kia.

Thời gian làm cho tôi sống.

Sự sống làm cho thời gian có giá trị: tôi phải xây dựng cuộc đời tôi, chính trong chương trình của Thiên Chúa đã có viết về tôi.

Ngài ban cho tôi thời gian, thời gian để xây dựng, tôi không có quyền lãng phí hết thời gian đó. Vì tôi phải tường trình lại cách sử dụng thời gian của tôi.

Trong 24 giờ mà tôi có quyền sử dụng, tôi phải gặt hái những bông hoa, làm thành mỗi ngày một bó hoa.

Ngày của tôi phải xảy ra như thế, mỗi thời điểm là một bông hoa. Tôi hái những hoa này từng bông một để đáp lại những gì mà Vị Thầy vĩ đại mong chờ nơi tôi. Tôi phải ý thức rằng Ngài là Ông Chủ và Ngài đã ban cho tôi toàn quyền trên giây phút hiện tại, còn việc đánh giá quá khứ và tương lai của tôi thuộc về Ngài.

Sáng nào tôi cũng nên nhớ rằng người khác cần đến tôi, họ mong chờ nơi tôi sự giúp đỡ, một nụ cười, một cử chỉ dễ thương, một thái độ thiện cảm, một sự chia sẻ. Lo lắng cho người khác chính là yêu tha nhân bằng hành động.

Chúng ta hãy quyết tâm làm điều đó. Không bao giờ ta có thể tiêu tán hết mọi vấn đề. Một vài người làm ta chán ngán mà ta không biết quyết định làm sao, một vài người thực sự sống tuỳ thuộc vào ta và ta phải chịu đựng họ, tuy nhiên cũng có những người bị ta làm phiền hà, và ta phải xem xét lại chuyện đó.

Để tránh đau khổ, để đạt được một hạnh phúc tương đối, hằng ngày chúng ta phải biết thích ứng với cuộc sống, với những gì xảy ra trong cuộc sống, với những gì mà cuộc sống thường vận hành.

Mỗi người đều là một nghệ nhân sáng tạo ra suy tư, quyết định của mình, tạo ra những gì chính mình phải chịu đựng, tạo ra tính khí và sự vui tươi của mình.

Người nào cũng đều phải suốt ngày quản lý điều hành thái độ và cách xử sự của mình.

Ai cũng phải ý thức rằng cái không có thể thường trở thành có thể, chuyện ngán ngẫm là chuyện bình thường, làm thêm một chút xíu nữa vào chính lúc mà ta tưởng là đã kiệt sức là một việc tương đối dễ dàng.

Sức lực con người quyện lấy nhau, và không ai có thể xác nhận rằng những nụ cười của mình đã bị cạn, mình không còn thiện cảm với ai nữa, và nghị lực của mình đã cạn kiệt...

Không cần một cố gắng to tát mới lấy lại được sức, nhất là đối với những ai quen sống giây phút hiện tại.

Hãy đào sâu nội tâm mình để tại đó bật lên một nguyên tử vui tươi làm cho lòng hăng hái của ta lấy lại được sức sống, và đem lại cho những người chung quanh ta niềm hy vọng.

Tâm hồn chúng ta thay đổi theo thời tiết mà chúng ta tạo ra bắt người khác phải chịu, vì thế chúng ta nên tránh nói ra những tư tưởng đen tối, bi quan.

Buồn phiền vì quá khứ, than trách ngu xuẩn, gợi ra những sai lầm, tự trách mình một cách thiếu khoan dung, những việc ấy không bao giờ ích lợi cho ai.

Gợi ý:
Muốn cho giây phút hiện tại có khả năng xây dựng cuộc đời tôi, và tạo cho tôi một nhân cách mạnh mẽ, tôi không nên để bị lôi cuốn vì những nỗi buồn trong cuộc đời, mà phải nuôi dưỡng cho mình những thái độ thật tích cực.

Tôi phải nhìn chung quanh tôi, những người, những công việc và những sự việc, và cố gắng tìm ra những gì tích cực, vững chắc, dễ chịu, hữu ích trong đó.

 

Làm chủ thời giờ


Làm chủ thời gian là cố gắng sống tích cực, là tìm ra cái khía cạnh tốt đẹp của người, vật, và biến cố quanh ta.

Là tập trung vào giây phút hiện tại, như người hoạ sĩ tập trung trên bức lụa, như người chơi đàn tập trung trên phím đàn, với ý tưởng xuất ra cái đẹp nhất cho chính mình và cho cả người khác.

Giây phút hiện tại chỉ kéo dài chốc lát, trong suốt 24 giờ phải sống ngày hôm nay.

Những thời điểm cho dẫu là giây, là phút, hay là giờ, đều là sợi dệt nên ngày của ta, chính ta là nghệ sĩ, ta lấy Đức Kitô là mẫu cố định của ta, ta cố gắng làm cho đẹp hết sức, những tán đồng hay những phản đối tạo nên một áp lực trên tấm lụa, tạo cho bức hoạ phẩm chất và độ bền.

Giây phút hiện tại và chiếc bàn thợ của tôi, nơi tôi điều chỉnh những mảnh vụn tạo nên cuộc sống tôi hôm nay.

Giây phút hiện tại đòi hỏi tôi phải tập trung tối đa, nó trực tiếp kêu gọi tôi có tinh thần thực tiễn, nó đòi hỏi tôi phải cố gắng ý thức về từng khả năng một của tôi.

Thói quen tập trung tạo nên sự dễ dàng, là một loại bản tính thứ hai. Tôi không nên làm nhiễu loạn giây phút hiện tại, tôi phải đặt thiện chí tôi ở đó để đạt được sự hoàn hảo chắc chắn, trong những gì tôi nghĩ, trong những gì tôi nói, và những gì tôi làm.

Giây phút hiện tại là kẻ thù của thói làm việc kiểu tài tử, chủ nghĩa ăn không ngồi rồi, và của mơ mộng hão huyền.

Giây phút hiện tại khích lệ tôi trở thành một người thực tài năng, và nói rằng tôi có đầy quyền năng trên cái giây phút kỳ diệu ấy. Để đạt được một thành công chắc chắn, điều đó chỉ tuỳ thuộc vào tôi, nhưng tôi phải nghiêm chỉnh, thường xuyên tin vào những khả năng của mình.

Điều đó khó, điều đó đòi khó nhọc, tất cả những ai làm việc cách tài tử trên thế gian đều nhìn thấy tôi mà thương hại, nhưng những người chuyên nghiệp, những người biết tập trung hết năng lực, lại coi tôi như một người của họ.

Gợi ý:
Không ai có quyền năng thay đổi được quá khứ nếu không phải là Thiên Chúa do lòng nhân hậu của Ngài mà làm.

Một giây đủ cho Ngài thay đổi một định mệnh, ta hãy nhớ lại người trộm lành.

 

Củng cố hiện tại


Trấn át quá khứ, chính là củng cố hiện tại.

Có ba hạng người thường là nạn nhân của việc gắn bó với quá khứ. Những người quá thận trọng, những người loạn thần kinh, những người hay cầu toàn. Cả ba loại đều mất niềm tin vào năng lực và sự hữu hiệu của mình. Sự nghi ngờ gặm nhắm tâm hồn họ, sự tự do làm họ mất quân bình. Họ không bao giờ sống trung thực với chính mình bao lâu họ không đoạn tuyệt với quá khứ, bao lâu họ chưa tập trung vào giây phút hiện tại.

Họ có thể nhờ những tâm lý, bác sĩ tâm thần, nhà phân tâm học giúp đỡ. Họ có thể tham khảo người này hay người kia, nhưng vô ích. Tất cả những người đó, dầu có thực tài, đều bị giới hạn trong việc đánh thức những con người bệnh hoạn này, trong việc làm cho bệnh nhân cảm ứng với tình trạng của họ, khuyến khích họ đứng mũi chịu sào và nắm chặt lấy giây phút hiện tại. Họ không phải là những con người sáng tạo để tạo nên một cuộc sống mới, họ không có ân huệ làm phép lạ để thay thế sức khoẻ cho những người làm cho bệnh nhân thức tỉnh, cho nên chờ đợi họ làm phép lạ là một điều sai lầm. Vì những bệnh dai dẳng nhất luôn luôn là những người không thể hay không muốn tách biệt mình khỏi quá khứ của họ.

Những người quá thận trọng là những người không an tâm, họ có những bối rối trong lương tâm, họ do dự trước khi làm một hành động nào đó, và sau đó thì tự xét đoán mình một cách nghiêm khắc, họ tự kết án mình triệt để. Họ bị ám ảnh cứ phải kiểm chứng lại mọi việc, và họ tự đầu độc mình bằng những phân tích vô tận và luôn luôn tiêu cực.

Những người loạn thần kinh bị ám ảnh một cách dễ dàng, họ là nạn nhân cho những nỗi sợ hãi. Bị mất thăng bằng, họ không còn tin tưởng vào những phán đoán của mình nữa. Họ không dám nhận lãnh trách nhiệm, họ xao lãng những trách nhiệm của mình. Người ta phải nâng đỡ họ, giúp đỡ họ sống giây phút hiện tại, tìm lại những đức tính tích cực của họ, để họ khám phá lại trong bản thân họ một niềm tin tưởng còn tàng ẩn đã ngủ mất từ bao nhiêu lâu nay.

Người cầu toàn thì luôn luôn tỉ mỉ, họ luôn luôn tìm kiếm một sự hoàn hảo không thể thực hiện được. Họ thường có thói quen chậm chạp, nên họ không đi tới tận cùng những gì họ thực hiện, bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi lòng ham muốn một cái hoàn hảo nhất mà họ quan niệm một cách không rõ nét. Vì do dự, họ không dám thực hiện điều gì cả, tin chắc rằng họ không thể nào hoàn thành những gì đã bắt đầu.

Tất cả những người đó không phải là những người bất bình thường, họ cần điều chỉnh lại cách ứng xử. Họ phải tự giải phóng mình khỏi những ngổn ngang của quá khứ, khỏi những độc tố do những đau khổ chồng chất và được nuôi trong lòng. Những người này không tệ hại hơn những người khác, họ phải tránh sự việc tự so sánh, họ phải gánh lấy trách nhiệm, phải xác tín rằng giây phút hiện tại có năng lực sửa lại tất cả những điểm yếu của quá khứ dẫu to tát tới đâu mặc lòng.

Con người bị giới hạn, họ không thể một mình đáp ứng mọi nhu cầu của mình, họ phải nhờ đến người khác, phải tìm sự giúp đỡ đúng nơi đúng chỗ, họ cũng phải tự mình cố gắng để vượt qua chính mình.

Con người cũng là nạn nhân của những sai lầm về luân lý, về tâm lý, của việc thiếu sáng suốt.

Sức mạnh của một người không phải là bất biến, mà nó tăng triển khi lặp đi lặp lại cùng một hành động, khi phát triển một thói quen.

Sự tin tưởng không bao giờ ổn định, nó cần phải được nuôi dưỡng và khích lệ, nó là thước đo sự thăng tiến của mỗi người.

Người bình thường ý thức được những nguồn năng lực và những tiềm năng của mình, sẽ đầy đủ nghị lực và động lực.

Họ có sức sống mãnh liệt như dòng sông chảy xiết, luôn luôn chở tới những khối nước mới, bất chấp tinh ròng hay ô nhiễm.

Dòng sông rất hữu ích nên không có ai lại muốn làm nó khô hay cạn đi, ai cũng nghĩ cách làm cho dòng sông tinh sạch.

Con người có lợi điểm và tự trách nhiệm về mình, họ có năng lực tự bảo vệ, tự thanh tẩy, xây dựng lại niềm tin tưởng nơi chính mình, điều chỉnh lại những thành tích của mình, nhờ vậy họ không để cho mình bị huỷ hoại vì những lầm lỗi hay vì những sóng gió trong quá khứ.

Dù nam hay nữ, con người có những năng lực to tát, trước hết là khả năng tự lực, khả năng tự quân bình không cần nhờ tới người khác.

Con người có sẵn trong bản thân những phương thế cần thiết để thoát khỏi bất kỳ rắc rối nào.
Con người trở nên tự chủ, riêng biệt, độc lập ngay khi họ quyết định tự đảm đang lấy mình, từng chút từng chút một, bằng cách hằng ngày làm việc, và tận dụng giây phút hiện tại, là sức mạnh căn bản của họ, trong giây phút ấy họ có thể gặp được Thiên Chúa luôn luôn sẵn lòng đem họ lại với Ngài, chỉ cho họ thấy những kho tàng trong chính nội tâm họ, những kho tàng sẽ đến lúc tận cùng nghèo khó, sự nghèo khó dù ý thức ít nhiều.

Người nào tin vào sự tự chủ tự lập của mình, và quen khởi động mọi sáng kiến bằng cách dựa vào giây phút hiện tại, sẽ khám phá nơi bản thân mình một năng lực thích hợp có khả năng lay chuyển cả vũ trụ.

Nhận ra những lỗi lầm của mình và ăn năn tội lỗi, chính là mở lòng ra đón nhận không phải vì lòng thương xót của Thiên Chúa, mà cùng cả tình thương yêu của bạn bè.

Người nào cũng đều có năng lực bẩm sinh để làm lại tiếng tăm của mình nếu mỗi người biết tạo cho mình một cơ may.

Cách đây một thời gian, có một bà lo lắng tới gặp tôi; để được an tâm, bà ta muốn biết người khác nghĩ gì về bà trong môi trường sống và môi trường làm việc:
- Thưa Cha, có một vài người không tin tưởng nơi con, họ không nói với con điều đó, nhưng con cảm thấy điều đó.

- Thưa bà, tôi thì tôi biết người ta nghĩ về bà thế nào, tôi có thể nói cho bà biết một cách đơn giản thôi. Hiện tại họ đang nghĩ về bà đúng y như bà nghĩ về bà vậy. Giây phút hiện tại là một tấm gương phản chiếu nội tâm của bà. Bà lo lắng, bà không cảm thấy tự tin nơi chính mình, bà có cảm tưởng mình không được yêu thương. Bà đi tìm một niềm tin tưởng mà bà tưởng rằng mình không có. Bà có tin rằng những người chung quanh bà sẽ nói với bà rằng bà là một người chắc chắn, đáng tin tưởng, tự lập, độc đáo, đầy tính lãnh đạo? Làm sao người ta có thể nói với bà những điều mà người ta chưa bao giờ thấy nơi con người bà được? Thưa bà, thái độ đó cho thấy từng mảnh của toàn bộ những gì bà có. Bà muốn tỏ ra là một người chắc chắn, tự lập, độc đáo không? Ngay từ hôm nay, từng giờ một, hãy cố gắng tỏ ra như vậy. Trong vòng một tháng, người ta sẽ nói rằng bà đã rất tự tin, bà làm những người chung quanh an tâm, và bà là một quả bóng lạc quan, là cái phao hy vọng cho họ. Khi nhìn thì người ta chỉ thấy những gì hiện ra trước mắt họ thôi.

Nhìn nhận những sai lầm của mình trong quá khứ về mặt tâm lý là đã bước lên con đường dẫn mình tới sự quân bình.
Người nào cũng có nơi bản thân mình một phần gồm những cái không thể huỷ hoại được, dựa trên đó người ta giữ được rất nhiều khả năng.

Vào mỗi giây phút hiện tại, con người có thể sửa chữa một tư tưởng xấu, chỉnh lại cho đúng một hành vi, nói một câu đúng đắn, tạo cho mình một tình bạn mới.

Sự nản chí là một ngu xuẩn trầm trọng, trầm trọng hơn lỗi lầm kinh tởm nhất.

Tự tử không phải là một cách giải thoát, đó là một sự từ chức vĩnh viễn, là một cách nhìn nhận chính thức sự bất năng của mình khiến mình không sống được một điều khó khăn, và không dám đương đầu với thách đố.

Người nản chí chính là một anh lính buông bỏ khí giới, và trông cậy nơi người khác bảo vệ mình.

Y lợi dụng lòng can đảm của người khác, và trở thành một kẻ sống bám vào tiểu đội, vào tiểu đoàn hay vào binh đoàn.

Rõ ràng là con người bị hạn chế bởi những giới hạn rất cụ thể; nhưng trên chóp của tất cả mọi đỉnh cao, người ta gặp được những con người đã từng phạm sai lầm và đã bắt đầu lại, nhờ những sáng kiến mới đã đạt được tài năng trong lãnh vực mình chọn lựa.
Sai lầm dù nhiều đến đâu cũng không bao giờ trở thành một lý do đúng đắn để đánh mất niềm tin nơi mình.

Mỗi lầm lỗi đều có thể trở nên một nguồn suy tư có giá trị.

Lầm lỗi nào được nhìn nhận, chấp nhận và suy gẫm, đều trở thành một bậc thang dẫn ta lên đỉnh cao mong ước.

Những lầm lỗi là những cọc tiêu dễ thấy trên phi đạo để máy bay cất cánh.

Ngay khi người ta bắt đầu bảo vệ lầm lỗi mình, thì lầm lẫn lại biến thành tai hoạ, là một thứ thuốc độc họ uống vào, giết chết niềm tin tự trong lòng họ.

Niềm tin nơi chính mình và nơi người khác nữa đều tăng triển khi đầu và tim ta được giải phóng, khi ta tập trung vào giây phút hiện tại, và quên đi sự khả ố của những lỗi lầm trong quá khứ.

Con người sẽ lên tới tuyệt đỉnh khi họ tự biết mình, tự chấp nhận mình, tự tìm lại, tự sửa chữa lại chính mình, và tìm cách sống những gì tốt đẹp nhất nơi mình, bằng cách khai thác những sức mạnh cá nhân của mình hơn những sức mạnh của người khác.

Chúng ta là ai mặc lòng, có niềm tin hay không có niềm tin, thì trong chúng ta có một sức mạnh thượng đẳng, khởi động, nâng đỡ và khích động lòng can đảm, tập trung nghị lực ta lại, khiến chúng ta có khả năng vượt khỏi chính mình.

Chung quanh ta, thường có những người sa đà trong việc uống rượu khiến ta phải xót xa cho họ. Chúng ta thấy một người, nam hoặc nữ, phá hoại tài năng của mình, mất tự tin nơi mình, gieo tài sản của mình trước gió. Chúng ta thấy họ làm tan nát gia đình họ, xa lìa bạn bè họ.

Tật nghiện rượu tai hại đến nỗi khi có ai nghiện rượu, người ta thất vọng không tin rằng y có thể phục hồi lại tình trạng không nghiện như trước, đúng như câu ngạn ngữ: “Ai uống rồi sẽ uống nữa”. Câu ấy nghĩa là người nghiện rượu sẽ bị suy sụp không thể cưỡng lại được, không có hy vọng chữa được bệnh ghiền. Trong tư tưởng nhiều người, người nghiện rượu giống như một hòn đá được tung lên không khí, nó sẽ rời khỏi mặt đất, nhưng ai cũng biết rằng nó sẽ rơi xuống đất ngay khi nó tiêu hết lực đẩy nó lên và bị trọng lực của nó kéo xuống.

 Tại Bắc Mỹ có 1.500.000 người nghiện rượu đã bỏ rượu, và vì thế được người khác tin cậy trở lại. Những người mất nghị lực này đã được chữa khỏi một chứng bệnh nổi tiếng là bất trị bằng cách mỗi lần một ngày sống cho tràn đầy và kiêng rượu tuyệt đối.

Tại sao ta không theo gương của những người bỏ rượu ấy để điều chỉnh lại cách sống, cách cư xử của ta, và tìm lại niềm tự tin đã bị tê liệt tận đáy lòng ta, nhưng khi niềm tin tưởng đó đến từ Thiên Chúa và không thể bị phá huỷ, thì ai giữ toàn vẹn cái động năng của mình làm gì?

Người nghiện rượu thường là một người yếu đuối tinh thần mà những người chung quanh phải thương hại. Y là một con bệnh có thể chủ động trong mức độ là tuân theo một chế độ ăn uống không có một chút rượu bia nào. Y phải chấp nhận tuân phục một chế độ kham khổ. Y phải chấp nhận bị người khác coi là yếu đuối về mặt rượu chè, và những mặt có tính cách tự chế ăn uống.

Y phải lựa chọn một tương lai: một là sa đà trong rượu chè mà kết quả là bệnh tật, hai là gia nhập hàng ngũ những người biết liên kết lại với nhau để tự giải phóng mình khỏi tính yếu đuối chi phối con người rất mạnh. Có đặt vấn đề để gợi ý cho họ:

- Anh có tin rằng anh yếu đuối, bệnh hoạn đến độ anh đã mất hết sức mạnh để chống lại tật nghiện rượu không?

- Anh có tin rằng tự mình sẽ không bao giờ thoát khỏi tật này không?

Cái Sức Mạnh siêu việt ấy, anh hãy gọi là Thiên Chúa của anh, hay cho cái Sức Mạnh ấy một bộ mặt mà anh muốn, nhưng hãy để cho cái Sức Mạnh ấy thấm nhập vào con người anh để Sức Mạnh ấy có thể giúp đỡ anh.

Hơn nữa, cái nhóm bạn bè sẽ chấp nhận anh đó sẽ cung cấp cho anh theo yêu cầu một người hướng dẫn, là một con người đã từng trải qua tất cả những giai đoạn của cơn bệnh này, là người rất quý trọng giây phút hiện tại, là người đã tìm lại được đức tin, ít nhất là thấy được khuôn mặt của một Thiên Chúa nhân lành và mạnh mẽ: người ấy, còn gọi là “bõ đỡ đầu”, sẽ đem hết tinh thần và thể chất ra để giúp đỡ anh, hướng dẫn anh, không làm cho anh phải hổ thẹn bằng cách ghi nhận tất cả những nỗ lực tích cực và những gì anh khai thác được hằng ngày. Bõ đỡ đầu đó sẽ cống hiến thời giờ, ngày cũng như đêm, để giúp cho một người nghiện rượu nào đó đưa tay ra yêu cầu giúp đỡ.

“Bõ đỡ đầu” này sẽ đến gặp anh tại chỗ của anh. Dẫu anh có coi thường, dẫu anh có nói dối bõ một cách trắng trợn, dẫu anh có nhạo cười bõ, thì anh sẽ cảm thấy không thể làm cho người bõ đỡ đầu ấy mất lòng khoan dung, sự kiên nhẫn, bởi vì người ấy xác tín rằng trong khi ra sức giúp đỡ anh, người bõ sẽ thoát khỏi cơn bệnh, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, và giây phút hiện tại sẽ trở nên và sẽ là cái bàn làm việc của bõ, nơi Thiên Chúa sẽ thực hiện những phép lạ.

Nếu những người nghiện rượu vô danh ấy không sống, không bám vào giây phút hiện tại, họ sẽ trở thành những con bệnh vô phương cứu chữa. Người nghiện rượu tự chữa cho mình khỏi tính ăn uống vô độ bằng cách bám chặt vào giây phút hiện tại, bằng cách cầu nguyện cùng Thiên Chúa nhân lành theo cách họ quan niệm về Ngài, và bằng cách đọc kinh ngắn này, một lời kinh đã tỏ ra hiệu nghiệm trong hàng ngàn trường hợp: “Lạy Chúa, xin hãy ban cho con sự thanh thản để chấp nhận những gì mà con không thể thay đổi được, ban cho con lòng can đảm để thay đổi những gì con có thể thay đổi được, và ban cho con sự khôn ngoan để biết những gì thay đổi được và những gì không thể thay đổi được”. Sự khôn ngoan chính là chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể giúp đỡ ta khi ta ở bên bờ tuyệt vọng hay ở trong cơn hôn mê của vô thức.

Khi ta không có vấn đề, ta có thể tự xếp đặt một mình nhiều chuyện. Ta có cả một năng lực hay khả năng tự giải quyết rất nhiều những vấn đề nho nhỏ hằng ngày. Dẫu không bị thiếu thốn gì, nhưng chỉ cần hỏi ý kiến người khác một cách đơn giản cũng có thể giúp ta có được sự thanh thản bình tĩnh. Tuy nhiên, có những trường hợp vượt khỏi sức giải quyết của nhiều người. Có kêu la hay cầu cứu cũng vô ích, và với thời gian, ta sẽ tin chắc rằng mình không được nhậm lời cầu xin. Đó là tình trạng của người lùn mà muốn được làm người khổng lồ, là tình trạng của một số người nghiện rượu không còn biết hút đầu vào đâu nữa. Họ không làm được gì cả, những môi trường giải độc chỉ kéo dài niềm hy vọng lợt lạt thêm được vài ngày nữa. Ta nên nhớ rằng Thiên Chúa có thể làm được bất cứ điều gì, và ta phải hướng tâm hồn lên Ngài vì Ngài mạnh mẽ trong những việc bất khả thi không kém gì trong những việc có thể thực hiện được. Ngài vẫn luôn luôn gần gũi với con người bằng cách phục vụ con người một cách nhưng không.

Những người nghiện rượu ấy đã chứng tỏ cho toàn thế giới thấy rằng một vài thành ngữ như “Ai đã uống uống rượu một lần thì sẽ còn tiếp tục uống nữa” là sai, là không còn đúng nữa, người ta chỉ nhìn vào phong trào “Những người nghiện rượu vô danh” (viết tắt bằng tiếng Pháp là A.A., do chữ Alcooliques Anonymes) mong tìm ra những người hùng đã biết sử dụng giây phút hiện tại như một cái bàn làm việc và biết để cho Thiên Chúa chăm sóc mình.

Tôi muốn cám ơn nhóm “người nghiện rượu vô danh” ấy vì họ đã làm gương cho tôi.

Các bạn đã không ngượng nghịu la to lên cho mọi người thấy những hỗn loạn của mình, đã kêu gọi người khác giúp đỡ mình.

Các bạn đã ra khỏi một vực thẳm, đã trở lại được trạng thái sáng suốt bình thường, đã trở thành những chuyên viên giải phóng thực sự, đã tìm lại được niềm vui yêu thương người khác, và sức mạnh để tạo ra bình an chung quanh mình.

Các bạn đã trở thành những người đứng đầu, những người huấn luyện, những linh hoạt viên.

Khi theo sự hướng dẫn của các bạn trên con đường sử dụng giây phút hiện tại, chúng tôi chắc chắn rằng mình đã đi đúng con đường mà Thiên Chúa đã vạch sẵn: các bạn là những nhân viên làm việc trong công ty cầu đường của Cha, các bạn nào là quét đường, nào là cắm mốc chỉ tiêu, vẽ những lằn chỉ trên những nẻo đường của Tin Mừng.

Dẫu chúng tôi là ai đi chăng nữa, hằng ngày chúng tôi không phải nỗ lực bao nhiêu để tìm lại sự quân bình bị mất đi phần nào, cũng như niềm vui sống, sự thân thiện với mọi người, niềm tin tưởng nơi chính mình.

Mỗi lần chỉ một ngày thôi, và chính ngày hôm nay là ngày bắt đầu, ta phải có những tư tưởng tích cực, những lời nói dễ thương, những thái độ thiện cảm hay thân tình, được thực hiện chính trong giây phút hiện tại này.

Nhiều người nhận rằng mình có những sai trái.

Nhưng chính mình chấp nhận điều đó thì dễ hơn để người khác phải nói lên điều đó.

Người ta vấp phải những sai trái không hẳn có mục đích phá hoại, ghen ghét, những sai trái đó giống như một hàng rào cho biết những giới hạn phải lưu ý mà người ta không nên vượt qua, kẻo có nguy hiểm giẫm chân lên phần đất người khác.

Tôi xin nói với các bạn với chút ít hài hước: “Các bạn có rất nhiều khiếm khuyết, tôi khiếm khuyết cũng không thua gì các bạn, các bạn có vẻ như không muốn sửa đổi, nếu các bạn nhìn tôi thì chính tôi cũng có vẻ như các bạn”.

Có thể sửa đổi những khiếm khuyết của mình chăng?

Rất nhiều người trả lời tôi rằng: “Chúng tôi đã cố gắng nhiều năm, nhưng không thấy có kết quả bao nhiêu”.

Như vậy, Thiên Chúa đòi hỏi ta điều gì?

Chắc hẳn Ngài không đòi hỏi ta phải sửa đổi, mà chỉ đòi hỏi ta đừng mắc phải khuyết điểm trong từng giây phút hiện tại một.

Trong khi tuân giữ những điều đó, tôi vẫn nên khiêm nhượng, khi không mắc phải khuyết điểm như vậy, tôi sẽ trở thành dễ thương trước mọi người.

Gợi ý:
Mỗi người hãy trở nên như dưỡng khí, vừa làm cho không khí tinh khiết, và thực hiện sự sống chung quanh mình.

 

Những đề nghị nên làm hôm nay


Lạy Chúa, mỗi buổi sáng, Chúa đều chờ đợi con, để ban cho con những sức mạnh đặc biệt, hầu con sử dụng trong ngày.

Hôm nay con nguyện, con mong muốn yêu mến Chúa, thờ phượng và phụng sự Chúa, vậy xin hãy gởi Thánh Thần Chúa xuống hoạt động trong con, ban cho con sự dịu dàng để yêu thương, lòng can đảm để con ban phát bình an và hăng hái, sự vui tươi để con gieo niềm vui.

Hôm nay xin Chúa cũng ban cho con tràn đầy tính dễ thương, lòng nhân hậu và tính dịu dàng.

Tính dễ thương, đó chính là bộ mặt của Thánh Linh Thiên Chúa, muốn qua con để đến với mọi người mà Ngài đã đặt trên con đường để con gặp hôm nay.

Lòng nhân hậu, đó chính là bầu khí Chúa muốn con phải có để người khác không bất bình vì cách xử sự của con, hầu họ được lôi kéo đến với Ngài để được an tâm và cảm thấy vui tươi.

Tính dịu dàng, đó chính là đức tính đặc biệt của con tim, sẵn sàng chấp nhận người khác vô điều kiện.

Con cám ơn Chúa vì dùng Thánh Linh Ngài, để làm cho con thức tỉnh.

Lạy Chúa, để có thể tận dụng những gì Chúa ban để con thực hiện ngay trong ngày hôm nay. Xin hãy ban cho con sự kiên nhẫn của Chúa, là thứ kiên nhẫn biết chờ đợi vì nó thấm nhuần tình yêu thương, lòng trung thành của Chúa vốn cũng là tình yêu để con tin cậy mãi mãi vào Chúa, sự tự chủ thâm sâu của Chúa, vì thần tính của Chúa luôn luôn gìn giữ Chúa trong một thế quân bình hoàn hảo.

Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã chuẩn bị cho con thật chu đáo, để con thực hiện một ngày thực kỳ diệu trong sự bình thản và hiệp nhất. Amen.

 

Kinh sáng

Lạy Chúa, ngày mới của con lại bắt đầu, cái ngày mà Chúa đã ban cho con nhưng không.

Con muốn sống cái ngày đó theo sự linh ứng của Chúa, không phê bình chỉ trích hay than vãn điều gì.

Xin cho con biết phụng sự Chúa trong người khác.

Xin hãy làm con tuôn chảy trong sự bình an của Chúa.

Xin Thánh Linh của Chúa làm cho những tương quan của con với người khác hôm nay, đầy tràn tình yêu như những tương quan của Mẹ Maria.

Chúa muốn gì con cũng muốn thế, đúng như Chúa hằng mong con như vậy. Amen.
 

Kinh tối

Lạy Chúa, ngày của con đã hết, con xin tạm biệt Chúa và cám ơn Chúa. Cám ơn Chúa đã để cho con sống, đã giữ con trước mắt của Chúa, đã linh ứng cho những cuộc nói chuyện của con, đã giúp con tránh không than vãn chỉ trích, và khích lệ con gieo an bình khắp nơi.

Cám ơn Chúa về sự nâng đỡ mà Mẹ Maria đem tới cho con, Ngài là Mẹ của Chúa và là người đã nói với con: “Hãy làm tất cả những gì Con Trai Ta bảo con”. Amen.

 

Ngày hôm nay của con


Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày con kết hợp thân mật với Chúa, là ngày Chúa đổ vào trong con đủ khôn ngoan để con thưởng nếm được ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày Chúa cho con mượn trái tim của Chúa để con khám phá ra sự hiện diện của Ngài nơi những người chung quanh con.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày Chúa bao phủ con trong Thánh Linh của Chúa để con nhìn thấy thập giá của Ngài mà chấp nhận thập giá của con không than vãn kêu ca.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày Chúa nhận con như một người bạn. Chúa ban cho con lòng can đảm và lòng ham muốn phục vụ tha nhân, là ngày Chúa giao con vào tay Chúa Cha để con làm Người vui lòng trong mọi sự.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày con cảm thấy Thánh Linh của Chúa tuôn chảy trong toàn bộ bản thân con, làm con tràn ngập bình an của Chúa, và chan hoà niềm vui của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chính là ngày Chúa trở thành lẽ sống của đời con, trở thành tình yêu nung nấu con, là ngày Chúa mời gọi con vào học trong trường của Mẹ Maria. Amen.

 

Phụ lục:
Vài hàng về tiểu sử tác giả


Cha Louis-Marie Parent sinh tại Saint-Camille thuộc Bellechasse (Québec - Canada), năm 1910. Ngài gia nhập Tu hội Oblats de Marie Immaculée vào năm 1938, ngài đến miền Bắc Alberta làm một vị thừa sai truyền giáo tại đó. Năm 1942, ngài làm cha sở họ đạo Tangente. Năm 1943, với 3 thiếu nữ ở Québec, ngài sáng lập một cộng đoàn tu sĩ chiêm niệm, lấy tên Recluses Missionnaires (Tu sĩ truyền giáo).

Năm 1944, ngài làm cha sở họ đạo Falher, rồi đến năm 1945, ngài làm thừa sai truyền giáo tại Rivèrela-Paix.

Năm 1952, ngài sáng lập Tu hội Dâng Truyền (Oblates Missionnaires de Marie Immaculée), rồi với nhóm người do ngài quy tụ được gọi là Les Volontaires (Tình nguyện viên). Năm 1958, ngài lập Tu hội Voluntas Dei (Ý Chúa).

Vừa là nhà rao giảng, vừa là nhà viết sách, ngài được nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân và hàng ngàn độc giả biết tiếng. Ngài sống gần gũi với mọi người..., gặp ai ngài cũng có nhiều điều nói với họ. Sứ điệp của ngài đặt chúng ta đứng trước những tình huống cụ thể, buộc chúng ta phải có thái độ tích cực và phải suy tư theo đúng tinh thần Phúc Âm.

Tác phẩm “Giây phút hiện tại” (Le moment présent) này là một hoa trái đã chín muồi theo dòng thời gian. Được nghiền ngẫm suy tư đủ mọi chiều hướng, tác phẩm này là một lời mời gọi mọi người sống cuộc đời của mình vào từng giây phút hiện tại, một là để khám phá ra gương mặt của cuộc sống trong từng giây phút đó, đồng thời cho chúng ta thấy qua sự tự do chúng ta có trách nhiệm rút ra từ đó toàn bộ động lực, sức mạnh, chiều sâu và bình an cho cuộc sống của chúng ta.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây