HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG THÁNH THỂ

Thứ hai - 09/05/2022 03:33
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG THÁNH THỂ
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG THÁNH THỂ
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG
THÁNH THỂ

 -------------------------------

CHƯƠNG TRÌNH.. 1
LỜI MỞ.. 2
Ngày Thứ Nhất: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM ĐỨC ÁI 2
Ngày Thứ Hai: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM ĐỨC TIN.. 3
Ngày Thứ Ba: THÁNH THỂ-MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG.. 4
Ngày Thứ Tư: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM THAM GIA.. 4
Ngày Thứ Năm: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM SỨ MẠNG.. 5
Ngày Thứ Sáu: THÁNH THỂ-MẦU NHIỆM CÔNG GIÁO.. 6
Ngày Thứ Bảy: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM TÔNG TRUYỀN.. 7

-------------------------------
 

CHƯƠNG TRÌNH


- Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng (Adsumus Sancte Spiritus)

Lạy Chúa Thánh Thần, này chúng con đang hiện diện trước nhan Chúa, khi cùng nhau tụ họp nhân danh Chúa. Chỉ có Chúa là Đấng hướng dẫn chúng con, xin hãy ngự trị trong tâm hồn chúng con; xin dạy chúng con lối đường phải đi, và cách bước đi trên đường lối đó. Chúng con yếu đuối và tội lỗi, xin đừng để chúng con gây xáo trộn; đừng để chúng con u mê sa nẻo đường lầm, cũng đừng để chúng con làm theo thiên kiến. Xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa sự hiệp thông giữa chúng con, để chúng con có thể cùng tiến đến cuộc sống vĩnh cửu, và không lạc xa khỏi con đường chân lý và ngay thật. Chúng con cầu xin Chúa, là Đấng hoạt động mọi nơi mọi thời, trong sự thông hiệp với Chúa Cha và Chúa Con, mãi mãi đến muôn đời. Amen.

- Suy niệm theo ngày…

- Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

- Lời Nguyện Kết theo ngày…

------------------------------------
 

LỜI MỞ


Bí Tích Thánh Thể là sự hiện diện cứu độ của Đức Giêsu trong Hội Thánh, là lương thực thiêng liêng cho Hội Thánh, và là những gì quý giá nhất của Hội Thánh trong cuộc lữ hành về thiên quốc. Điều đó giải thích tại sao Hội Thánh luôn ân cần chú tâm đến Mầu Nhiệm Thánh Thể, một sự chú tâm chính thức được tìm thấy trong các công trình của các Công Đồng và của các Đức Giáo Hoàng. Do đó, tiến trình hiệp hành mà Hội Thánh đang hướng tới cũng phải quay về và múc lấy nơi nguồn cội: sức sống mà Thánh Thể tặng ban, hầu chúng ta có thể tiến tới xây dựng một Giáo Hội Hiệp Hành: hiệp thông, tham gia, và sứ mạng.

Trong tiến trình hiệp hành, Hội Thánh phải chú tâm đặc biệt, không để suy giảm một chiều kích nào, hay một đòi buộc nào của Bí Tích Thánh Thể. Hội Thánh phải ân cần gìn giữ “kho tàng” này: chăm lo thông truyền cho các thế hệ tương lai. Việc chú tâm vào Mầu Nhiệm này, không bao giờ sợ thái quá, vì tất cả mầu nhiệm cứu độ của chúng ta được gồm tóm trong Bí Tích này. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, chúng ta biết học cùng các thánh: tôn sùng Bí Tích Thánh Thể cách đích thực, và biết lắng nghe Đức Trinh Nữ Maria rất thánh, nơi Mẹ, hơn ai hết, Mầu Nhiệm Thánh Thể tỏa sáng rạng ngời hơn cả. Ước gì Mình và Máu Đức Kitô cùng đồng hành với chúng ta trong tiến trình hiệp hành, vì đó là sức mạnh, của ăn đàng cho chúng ta, và biến chúng ta thành những chứng nhân hy vọng cho thế giới hôm nay. Ước gì con tim của chúng ta được chiếu sáng nhờ ơn Thánh Thần, để chúng ta hiểu rõ, và có thái độ đúng đắn: khi để cho Mầu Nhiệm Thánh Thể định hướng và dẫn dắt tiến trình hiệp hành của chúng ta, để rồi, chúng ta sẽ nhìn thấy Hội Thánh, và thế giới được biến đổi và canh tân, nhờ sức mạnh và hiệu năng tuyệt vời của Bí Tích Tình Yêu này.
 
-------------------------------
 

Ngày Thứ Nhất: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM ĐỨC ÁI


Suy niệm: Thánh Thể là linh hồn của đời sống Kitô giáo. Thật vậy, đời sống Kitô hữu được diễn tả trong việc chu toàn lệnh truyền “Bác Ái”, tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân, tình yêu đó bắt nguồn từ chính Thánh Thể, Bí Tích Tình Yêu. Tiến trình hiệp hành của Hội Thánh phải được nuôi dưỡng bằng Thánh Thể. Mỗi lần, Hội Thánh cử hành Bí Tích Thánh Thể, một chiều kích vương giả của tình yêu khôn thấu mở ra trong tâm hồn chúng ta, tình yêu bao hàm tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho loài người, và vẫn tiếp tục thực hiện, đúng như lời của Đức Kitô đã nói: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc và tôi cũng làm việc”. Tiến trình hiệp hành của Hội Thánh phải cho thấy hồng ân khôn lường và nhưng không, mà Đức Ái đã bộc lộ trong Hy Tế Cứu Độ của Con Thiên Chúa, mà Thánh Thể là dấu chỉ trường tồn cho Hy Lễ đó. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, tình yêu xuất phát từ Mầu Nhiệm Thánh Thể hình thành, phát triển, cắm rễ sâu, và trở nên vững chắc trong chúng ta, để tiến trình hiệp hành của chúng ta được thúc đẩy và nuôi dưỡng bằng tình yêu ấy.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để kín múc nguồn sức mạnh từ Tình Yêu Hiến Tế của Chúa, để rồi, mọi việc chúng con làm đều xuất phát từ tình yêu và phục vụ tình yêu. Trong tiến trình hiệp hành, mỗi khi chúng con lãnh nhận Thánh Thể, xin cho chúng con trở nên sự hiện hữu của Chúa, được hiệp thông với nhau; xin cho chúng con cũng trở nên tấm bánh: luôn chấp nhận bị bẻ ra, và chấp nhận lao nhọc để xả thân: sống cho Chúa và cho tha nhân, nhờ đó, tiến trình hiệp hành của chúng con sinh được nhiều hoa trái như lòng Chúa ước mong. Amen.

------------------------------------
 

Ngày Thứ Hai: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM ĐỨC TIN


Suy niệm: Khi linh mục đọc hay hát: “Đây Mầu Nhiệm Đức Tin” (Mysterium Fidei), cộng đoàn tung hô: “Chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến”. Với những lời này, Hội Thánh chỉ rõ Đức Giêsu Thánh Thể trong mầu nhiệm Khổ Nạn của Người, và cũng biểu lộ chính mầu nhiệm của Hội Thánh: Hội Thánh khai sinh từ Thánh Thể (Ecclesia de Eucharistia). Việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong nhà Tiệc Ly là một khoảnh khắc quyết định cho việc thiết lập Hội Thánh. Đức Giêsu đã trao cho Hội Thánh nhiệm vụ: không ngừng hiện tại hóa Mầu Nhiệm Vượt Qua. Bí Tích Thánh Thể thực sự là Mầu Nhiệm Đức Tin, mầu nhiệm vượt xa lý trí của chúng ta, và chỉ có thể được chấp nhận bằng Đức Tin mà thôi. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, Bí Tích Thánh Thể luôn là động lực thúc đẩy bước chân lữ hành của chúng ta, và làm nảy sinh mầm tin yêu, hy vọng sống động cho mọi thành viên của Hội Thánh, những con người đang ngày đêm miệt mài, tận tụy với sứ vụ xây dựng Hội Thánh của mình.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của chúng con luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để trong tiến trình hiệp hành, mắt của chúng con cũng được bừng sáng, khi chứng kiến Chúa bẻ bánh, như hai môn đệ trên đường Emmau xưa. Chúa ơi! Nếu Thánh Thể là một Mầu Nhiệm Đức Tin, thì tiến trình hiệp hành của chúng con cũng là một Tiến Trình Đức Tin. Xin cho chúng con luôn biết gắn kết với Đức Maria, Mẹ của những người tin, bởi vì, chính Mẹ sẽ là người nâng đỡ và hướng dẫn chúng con trong Tiến Trình Đức Tin này. Xin cho chúng con ý thức rằng: Khi vâng theo lệnh truyền: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”, chúng con cũng đón nhận cùng lúc, lời Mẹ mời gọi khi xưa: “Người bảo gì, thì hãy làm theo”. Amen.
 
-----------------------------
 

Ngày Thứ Ba: THÁNH THỂ-MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG


Suy niệm: Khi đón nhận lời mời gọi của Đức Giêsu: “Tất cả anh em hãy cầm lấy mà ăn, hãy cầm lấy uống”, các Tông Đồ lần đầu tiên đã bước vào trong sự hiệp thông với Người. Từ giây phút đó và cho đến tận thế, Hội Thánh được xây dựng qua sự thông hiệp với Con Thiên Chúa: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy!”. Ước gì tiến trình hiệp hành của Hội Thánh cho thấy việc tháp nhập của chúng ta vào Đức Kitô: Hội Thánh sẽ được đổi mới, và được củng cố không ngừng nhờ tham dự vào Hy Tế Thánh Thể. Trong tiến trình hiệp hành, nhờ Bí Tích Thánh Thể, không những mỗi người chúng ta đón nhận Đức Kitô, nhưng chính Chúa Kitô cũng đón nhận từng người chúng ta. Người thắt chặt tình bằng hữu với chúng ta: “Anh em là bạn hữu của Thầy”. Phần chúng ta, chúng ta sống nhờ Người: “Ai ăn tôi, sẽ nhờ tôi mà được sống”. Sự hiệp thông Thánh Thể làm cho Đức Kitô và chúng ta ở lại trong nhau cách tuyệt vời: “Anh em hãy ở lại trong Thầy, như Thầy ở lại trong anh em”. Ước gì chúng ta biết khao khát và gắn bó với Đức Giêsu Thánh Thể, để Chúa ở lại trong ta, và ta ở lại trong Chúa trong suốt tiến trình hiệp hành, mà Hội Thánh đang hướng tới.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để tiến trình hiệp hành của chúng con luôn là sự thông hiệp giữa Chúa và chúng con, và giữa chúng con với nhau, bởi vì, trong tiến trình hiệp hành, chúng con có cùng một sứ mạng chung, nhưng mỗi người đều có sứ vụ riêng, như Thánh Thể là mầu nhiệm được ban tặng cho toàn thể Dân Chúa, nhưng riêng các mục tử là những người được Chúa trao năng quyền cử hành Bí Tích để phục vụ Dân Chúa. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho các mục tử và đàn chiên luôn biết hiệp thông với nhau, để tất cả được nên một trong Chúa. Amen.
 
------------------------------
 

Ngày Thứ Tư: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM THAM GIA


Suy niệm: Nhờ sự hiệp thông trong Thánh Thể Chúa Giêsu, Hội Thánh ngày càng trở nên vững vàng hơn trong sự hiệp nhất giữa các chi thể, trong cùng một thân thể Đức Kitô. Thánh Phaolô nói đến hiệu quả hiệp nhất này, khi chúng ta tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể: Bánh mà chúng ta bẻ ra cho nhau chính là sự hiệp thông với Mình Thánh Chúa, bởi vì, chỉ có một tấm Bánh, mà tất cả chúng ta tham dự vào cùng một tấm Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể. Thánh Gioan Kim Khẩu nói thật chính xác và sâu sắc rằng: “Tấm Bánh ấy là gì? Thưa, chính là thân mình Đức Kitô. Những người nhận lấy tấm Bánh ấy sẽ như thế nào? Thưa, họ sẽ thành thân thể Đức Kitô, không phải nhiều thân thể mà chỉ một mà thôi. Thật vậy, như tấm bánh chỉ là một, tuy nó được hợp thành bởi rất nhiều hạt lúa, mặc dù, không ai nhìn thấy được, nhưng nhiều hạt lúa đã được nghiền nát, để ở trong cùng một tấm bánh, đến nỗi, những khác biệt của chúng đều biến mất, vì chúng hòa lẫn với nhau cách trọn vẹn; Cùng một cách như thế, trong tiến trình hiệp hành của Hội Thánh, chúng ta cùng tham dự, cùng hiệp nhất với nhau, để chúng ta cùng được nên một trong Đức Kitô. Ước gì tiến trình hiệp hành của Hội Thánh thúc đẩy chúng ta tham gia, góp phần vào sự hiệp nhất của thân mình Đức Kitô.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để chúng con biết cùng nhau chia sẻ và cùng nhau tham dự vào sứ mạng chung. Xin cho chúng con ý thức rằng Thánh Thể củng cố sự tháp nhập của chúng con vào Chúa, cho dẫu chúng con có những khác biệt nhau về sứ vụ. Xin cho tiến trình hiệp hành của chúng con là một tiến trình, mà mọi thành phần Dân Chúa cùng tham gia xây dựng, tiến tới một Hội Thánh Hiệp Hành như lòng Chúa ước mong. Amen.
 
-----------------------------
 

Ngày Thứ Năm: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM SỨ MẠNG


Suy niệm: Khi hiệp nhất với Đức Kitô trong Mầu Nhiệm Thánh Thể, Hội Thánh không khép mình lại, nhưng trở thành “bí tích” cho nhân loại, thành ánh sáng, dấu hiệu và khí cụ của ơn cứu độ trần gian. Sứ mạng của Hội Thánh tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng vậy, Thầy sai anh em”. Vì thế, Hội Thánh nhận lấy sức mạnh thiêng liêng cần thiết để hoàn tất sứ mạng của mình, qua việc duy trì liên tục Hy Tế của Đức Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, và qua việc thông hiệp với Mình và Máu của Người. Như thế, trong tiến trình hiệp hành của Hội Thánh, Bí Tích Thánh Thể vừa là nguồn suối, vừa là chóp đỉnh của mọi công cuộc loan báo Tin Mừng, bởi vì, mục tiêu của Thánh Thể là sự hiệp thông mọi người với Đức Kitô, và trong Người, tất cả cùng hiệp thông với Chúa Cha, và Chúa Thánh Thần. Tiến trình hiệp hành của Hội Thánh phải thi hành sứ mạng loan báo: “Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa đến” qua việc cử hành Hy Lễ Thập Giá của Đức Kitô. Ước gì khi thi hành sứ mạng của mình, Hội Thánh bước vào Mầu Nhiệm Cứu Độ, với tư cách là một cộng đoàn: cùng tiến đến Bàn Tiệc Thánh Thể, để được nuôi dưỡng, bằng những hoa trái của Hy Lễ Đền Tội này.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để trên đường sứ mạng, Hội Thánh không nản lòng, bỏ cuộc trước những khó khăn, thử thách. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho Hội Thánh trở nên cây cao bóng cả, để chim trời muôn phương rủ nhau đến làm tổ; và xin cho tiến trình hiệp hành mà chúng con đang hướng tới: trở nên nắm men được vùi sâu trong khối bột thế gian, để bột được dậy men và trở thành tấm bánh: chấp nhận bị bẻ ra, bị nghiền nát, và bị tiêu hóa vì mọi người như chính Đức Kitô, Đấng đã yêu thương và hiến mình vì Hội Thánh. Amen.
 
---------------------------
 

Ngày Thứ Sáu: THÁNH THỂ-MẦU NHIỆM CÔNG GIÁO


Suy niệm: Bởi vì yếu tính của Hội Thánh là sự thông hiệp, cho nên, chúng ta phải nhớ rằng: Hy Tế Thánh Thể, tuy được cử hành trong một cộng đoàn riêng biệt, nhưng không bao giờ là một cử hành riêng, của cộng đoàn đó mà thôi. Thật vậy, khi đón nhận sự hiện diện Thánh Thể của Chúa, cộng đoàn cũng đón nhận trọn vẹn ơn cứu độ, nên, dù Thánh Thể được cử hành ở một cộng đoàn xa xôi, nhỏ bé nào đó, thì cộng đoàn đó cũng tỏ lộ như là hình ảnh, và là sự hiện diện thực sự của một Hội Thánh Duy Nhất, Thánh Thiện, Công Giáo và Tông Truyền. Tiến trình hiệp hành của chúng ta lấy sức sống từ chính Thánh Thể Đức Kitô, nên cũng mang yếu tính hiệp thông phổ quát của Hội Thánh. Tiến trình hiệp hành không bao giờ là một công trình của một phe nhóm cục bộ, nhưng, là sự thông hiệp của mọi cộng đoàn Công Giáo, và mọi thành phần của Hội Thánh. Sự thông hiệp này là sự hiệp thông Thánh Thể, được cử hành trong sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng, với Đức Giám Mục, với hàng giáo sĩ và với toàn thể Dân Chúa khắp mọi nơi.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để mọi cử hành Thánh Thể đều diễn tả sự thông hiệp toàn cầu, trong mầu nhiệm Hội Thánh phổ quát. Xin cho chúng con hiểu rằng chính trong đặc tính “công giáo”, mà mệnh lệnh truyền giáo được thúc bách: “Anh em hãy đi, và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!”. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Chúa Thánh Thần là tác nhân chính yếu trong sứ mạng truyền giáo. Vì thế, để sứ mạng được hoàn thành, Hội Thánh phải được, và phải để cho Thánh Thần đưa dẫn vào nẻo đường mà Đức Kitô đã đi: con đường vâng phục và nghèo khó, phục vụ và hy sinh đến cùng: hiến mình trong Bí Tích Tình Yêu để ở cùng Hội Thánh luôn mãi. Amen.

--------------------------------------
 

Ngày Thứ Bảy: THÁNH THỂ - MẦU NHIỆM TÔNG TRUYỀN


Suy niệm: Hội Thánh đã và đang được xây dựng trên nền tảng: các Tông Đồ, là những chứng nhân đã được chính Đức Kitô tuyển chọn và sai đi. Lúc khởi đầu của Bí Tích Thánh Thể, đã có các Tông Đồ, Đức Giêsu đã trao cho các Tông Đồ và các đấng kế vị: truyền lại cho chúng ta. Do đó, tiến trình hiệp hành của Hội Thánh cũng phải tiếp nối hành động của các Tông Đồ, vâng theo lệnh truyền của Chúa, như khi Hội Thánh cử hành Mầu Nhiệm Thánh Thể trong suốt dòng lịch sử cứu độ. Tiến trình hiệp hành phải gìn giữ và lưu truyền giáo huấn, từ các Tông Đồ, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong Hội Thánh, cũng như, Mầu Nhiệm Thánh Thể luôn được cử hành theo đúng niềm tin của các Tông Đồ. Điều này thể hiện qua việc: Huấn Quyền đã xác định các giáo thuyết về Bí Tích Thánh Thể trong nhiều dịp khác nhau, để bảo vệ đức tin Tông Truyền của Mầu Nhiệm cao cả này. Ước gì tiến trình hiệp hành của Hội Thánh: vẫn luôn được các Thánh Tông Đồ dạy dỗ, thánh hóa và hướng dẫn cho đến ngày Đức Kitô trở lại, nhờ các đấng kế vị các ngài trong sứ vụ mục tử của mình.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh luôn biết quy hướng về Thánh Thể Chúa, để chúng con ý thức rõ hơn tính Tông Truyền của Hội Thánh qua Bí Tích Thánh Thể, để rồi nhờ đó, chúng con tiến tới xây dựng một Hội Thánh Hiệp Hành trong Đức Tin Tông Truyền, mà Chúa đã ủy thác cho các Thánh Tông Đồ. Xin cho chúng con luôn nhớ rằng: vì là nguồn mạch của Đức Ái, nên mầu nhiệm Thánh Thể bao giờ cũng là trọng tâm của đời sống Hội Thánh. Xin cho tiến trình hiệp hành của Hội Thánh hướng về “trời mới đất mới”, nơi một Hội Thánh, được hình thành từ Mầu Nhiệm Thánh Thể, qua những “con người đã được Thánh Thần đổi mới”.  Amen.
……………………..
Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB (Dòng Biển Đức Nam)

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây