HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG 7 LỜI CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ

Thứ tư - 01/06/2022 20:47
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG  7 LỜI CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG 7 LỜI CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ
HIỆP HÀNH – CẦU NGUYỆN 7 NGÀY CÙNG
7 LỜI CUỐI CÙNG CỦA ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ

 ----------------------------------

CHƯƠNG TRÌNH.. 1
LỜI MỞ.. 2

Ngày Thứ Nhất:
Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc 23,34) 2


Ngày Thứ Hai:
Quả thật, Ta bảo anh: Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng (Lc 23,43) 3


Ngày Thứ Ba:
Thưa Bà, đây là con Bà - Đây là Mẹ của con! (Ga 19,26-27) 4


Ngày Thứ Tư:
Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con! (Mt 27,46; Mc 15,34) 5


Ngày Thứ Năm:
Ta khát (Ga 19,28) 5


Ngày Thứ Sáu:
Mọi sự đã được hoàn tất (Ga 19,30) 6


Ngày Thứ Bảy:
Lạy Cha, con xin phó thác: linh hồn con trong tay Cha (Lc 23,46) 7


------------------------------------

CHƯƠNG TRÌNH


- Kinh CTT, Tin, Cậy, Mến, Kinh cầu cho Thượng Hội Đồng (Adsumus Sancte Spiritus)

Lạy Chúa Thánh Thần, này chúng con đang hiện diện trước nhan Chúa, khi cùng nhau tụ họp nhân danh Chúa. Chỉ có Chúa là Đấng hướng dẫn chúng con, xin hãy ngự trị trong tâm hồn chúng con; xin dạy chúng con lối đường phải đi, và cách bước đi trên đường lối đó. Chúng con yếu đuối và tội lỗi, xin đừng để chúng con gây xáo trộn; đừng để chúng con u mê sa nẻo đường lầm, cũng đừng để chúng con làm theo thiên kiến. Xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa sự hiệp thông giữa chúng con, để chúng con có thể cùng tiến đến cuộc sống vĩnh cửu, và không lạc xa khỏi con đường chân lý và ngay thật. Chúng con cầu xin Chúa, là Đấng hoạt động mọi nơi mọi thời, trong sự thông hiệp với Chúa Cha và Chúa Con, mãi mãi đến muôn đời. Amen.
- Suy niệm theo ngày…

- Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh…

- Lời Nguyện Kết theo ngày…

-----------------------------------
 

LỜI MỞ


          Từ cạnh sườn bị đâm thâu, với trái tim rộng mở, máu và nước chảy ra khai sinh Hội Thánh, và 7 nguồn ơn Bí Tích. Do đó, Hội Thánh Hiệp Hành mà chúng ta đang hướng tới xây dựng, phải quay trở về nguồn cội của mình, để kín múc từ nơi đó: nguồn sức sống dồi dào, và để nghe lại những tiếng lòng thổn thức từ Bảy Lời Cuối Cùng của Đức Giêsu trên Thánh Giá, được phát ra từ Thánh Tâm rực cháy lửa yêu thương, tha thứ. Lời đầu tiên của Đức Giêsu là xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ bách hại, kết án, lăng nhục, đóng đinh mình. Giống như, hương thơm tiết ra từ cây “hương mộc” cho cả chiếc rìu chặt nó, tình yêu thương tha thứ cũng tuôn chảy từ Thánh Tâm cho cả những kẻ đóng đinh Đấng là Tình Yêu. Tiến trình hiệp hành của Hội Thánh cũng phải là một tiến trình yêu thương, là lời tha thứ, lời tóm kết hết những lời của Đức Giêsu trên Thánh Giá, như một bản tóm lược sáng ngời giá trị Kitô giáo.

Điểm hẹn cuối cùng của tiến trình hiệp hành phải là Thánh Giá, nơi có Đấng đã tự nguyện bị treo lên và thí mạng vì Hội Thánh. Quả vậy, nếu không có Thánh Giá, thì Đức Kitô đã không bị đóng đinh, máu cùng nước thanh tẩy thế giới cũng không vọt ra từ bên sườn Người, văn khế tội nợ cũng không bị xé. Thánh Giá vừa là đau khổ, vừa là chiến tích của Thiên Chúa. Là đau khổ, bởi vì, Người đã tự nguyện chết trên đó; là chiến tích, bởi vì, ma quỷ đã bị trọng thương và bị đánh bại ở đó, thần chết cũng đã bị thua cùng với nó; then sắt hoả ngục bị đập tan và Thánh Giá trở thành nguồn ơn cứu độ cho toàn thế giới. Thánh Giá là vinh quang của Đức Kitô, Thánh Giá nâng Người lên cao. Thánh giá là chén đắng Người khát khao, là bảng thâu tóm mọi cực hình Người đã chịu vì chúng ta. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, chúng ta luôn biết nhìn lên Thánh Giá Chúa, học lấy sự khôn ngoan từ Thánh Giá, để tất cả những gì chúng ta làm đều mang những thương tích tình yêu của Đấng đã yêu thương và hiến mạng vì Hội Thánh.
 
---------------------------------
 

Ngày Thứ Nhất: Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm (Lc 23,34)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành của chúng ta phải noi gương Đức Giêsu để thực hiện lời di chúc của Người trên Thánh Giá: Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm. Ngay từ buổi sơ khai, trong Hội Thánh, đã có ít nhiều rạn nứt, mà thánh Phaolô đã nặng lời quở trách. Trong các thời đại kế tiếp, phát sinh nhiều phân rẽ trầm trọng hơn, và nhiều cộng đoàn đã ly khai khỏi sự hiệp thông với Hội Thánh Công Giáo. Những đoạn tuyệt này đã làm tổn thương sự hiệp nhất của Nhiệm Thể Đức Kitô. Tiến trình hiệp hành phải là một tiến trình yêu thương, chữa lành, và hòa giải. Hội Thánh Hiệp Hành mà chúng ta đang hướng tới xây dựng phải luôn yêu thương, kính trọng, những anh chị em ly giáo, lạc giáo, và luôn sẵn sàng tha thứ, và đối thoại với bất kỳ cá nhân, cũng như tập thể nào thường xuyên quấy rối và bách hại Hội Thánh. Mối bận tâm tái lập tình hiệp nhất là ý nguyện thánh thiện, nhưng, đó lại là điều vượt quá sức lực và khả năng của chúng ta. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, chúng ta biết đặt hết hy vọng vào lời nguyện hiệp nhất của Đức Giêsu, vào tình thương của Chúa Cha, và vào quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Lạc giáo, ly giáo là do tội lỗi của chúng con, bởi vì, ở đâu có tội lỗi, ở đó có chia rẽ, có tranh chấp, có lạc giáo, và ly giáo. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con biết canh tân để trung thành hơn với sứ mạng, biết hoán cải để sống phù hợp hơn với Tin Mừng, bởi vì, chính vì bất trung với Chúa, và sống phản chứng với Tin Mừng là nguyên nhân chính yếu gây chia rẽ giữa chúng con với nhau. Xin cho chúng con luôn biết yêu thương, tha thứ, và đón nhận nhau, để duy trì, tăng cường và kiện toàn sự hiệp nhất, mà xưa kia Chúa không ngừng cầu xin với Chúa Cha cho các môn đệ. Amen.
 
------------------------------------
 

Ngày Thứ Hai: Quả thật, Ta bảo anh: Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng (Lc 23,43)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải được thực hiện theo lời di chúc của Đức Giêsu trên Thánh Giá: Quả thật, Ta bảo anh: Hôm nay anh sẽ được ở với Ta trong thiên đàng. Đức Kitô thánh thiện, tinh tuyền, không hề phạm tội; còn Hội Thánh, vì ôm ấp trong lòng những kẻ tội lỗi, nên vừa thánh thiện, vừa phải luôn thanh luyện chính mình. Do đó, trong tiến trình hiệp hành, một mặt chúng ta phải luôn nỗ lực sám hối và canh tân, mặt khác, chúng ta phải tỏ lòng bao dung, tha thứ, và cảm thông với các chi thể còn yếu đuối tội lỗi. Trong tất cả mọi người, cỏ lùng tội lỗi còn lẫn lộn với lúa tốt của Tin Mừng cho đến tận thế. Vì thế, Hội Thánh Hiệp Hành mà chúng ta đang tiến tới xây dựng cũng quy tụ những con người tội lỗi, đã được lãnh nhận ơn cứu độ của Đức Kitô, nhưng, vẫn còn đang trên đường thánh hóa. Quả thế, sự thánh thiện là nguồn mạch bí ẩn và là khuôn vàng thước ngọc cho các hoạt động tông đồ và nhiệt tình truyền giáo của Hội Thánh. Nơi Ðức Maria, Hội Thánh đã đạt tới sự toàn thiện, trở nên không vết nhăn, không tì ố, nhưng, về phần chúng ta, chúng ta vẫn còn phải cố gắng chiến thắng tội lỗi, để tiến lên trên con đường thánh thiện.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con xác tín rằng: dù còn mang trong mình những con người tội lỗi, nhưng, Hội Thánh vẫn thánh thiện, vì Hội Thánh không có sự sống nào khác ngoài sự sống ân sủng, và chính khi sống đời sống của Hội Thánh, chúng con sẽ được thánh hóa; tách khỏi sự sống này, chúng ta sẽ rơi vào tội lỗi và hỗn loạn. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức nghĩa vụ nên thánh của mình trong lòng Hội Thánh, và nhẫn nại, bao dung với những người xung quanh, bởi vì, không có vị thánh nào mà không có quá khứ, không có tội nhân nào mà không có tương lai. Amen.
 
-----------------------------------------
 

Ngày Thứ Ba: Thưa Bà, đây là con Bà - Đây là Mẹ của con! (Ga 19,26-27)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải thực hiện theo lời di chúc của Đức Giêsu trên Thập Giá: Thưa Bà, đây là con Bà - Đây là Mẹ của con. Sự liên kết của Mẹ với Đức Kitô trong công cuộc cứu độ, được biểu lộ từ lúc: Mẹ thụ thai Chúa, cho đến lúc, Người chịu chết trên Thập Giá. Biến cố Truyền Tin đánh dấu một khởi đầu; biến cố Thánh Giá báo hiệu một kết thúc: Lời Truyền Tin thứ nhất do sứ thần đem đến: báo cho Mẹ biết: Mẹ sẽ làm Mẹ Thiên Chúa; lời Truyền Tin thứ hai do chính Ngôi Lời Thiên Chúa trăn trối cho Mẹ biết: Mẹ sẽ làm Mẹ Hội Thánh, Mẹ của toàn thể nhân loại. Vào những giây phút khởi đầu của biến cố Nhập Thể, Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa; vào những giờ phút cuối cùng của biến cố Thập Giá, Mẹ đã trở thành Mẹ Hội Thánh, Mẹ của toàn thể loài người. Trong Mầu Nhiệm Truyền Tin, Mẹ đã trao dâng cung lòng trinh trong cho Con Thiên Chúa ngự vào; nơi Mầu Nhiệm Thập Giá, Mẹ đón nhận toàn thể nhân loại vào trong tâm hồn. Trong Vườn Địa Đàng, bên cây Trái Cấm, bà Evà đã đánh mất quyền làm mẹ chúng sinh; trên đồi Canvê, dưới chân Thánh Giá, Mẹ đón nhận quyền làm Mẹ của toàn thể nhân loại. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, chúng ta cũng bắt chước Mẹ: bước đi cùng với Đức Kitô từ khởi đầu cho đến lúc kết thúc dưới chân Thập Giá.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Thập Giá là điểm hẹn cuối cùng của tiến trình hiệp hành của chúng con, bởi vì, ở nơi đó, từ cạnh sườn bị đâm thâu, với trái tim rộng mở đã khai sinh Hội Thánh, bí tích cứu độ cho toàn thể nhân loại. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho Hội Thánh biết vâng nghe lời Chúa dạy: đón Mẹ về nhà mình với lòng hiếu thảo, và tôn vinh Mẹ bằng lòng sùng kính đặc biệt: trong phụng vụ và qua các kinh nguyện dành riêng cho Mẹ. Amen.
 
---------------------------------
 

Ngày Thứ Tư: Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con! (Mt 27,46; Mc 15,34)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải là một tiến trình cho thấy tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa dành cho nhân loại qua lời di chúc của Đức Giêsu trên thập giá: Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con! Khi cử chính Con Một đến trong thân phận tôi đòi, thân phận loài người sa đoạ và phải chết vì tội lỗi, Thiên Chúa vì loài người chúng ta, đã coi Ðức Kitô, Ðấng không hề biết tội là gì, như hiện thân của tội lỗi, để trong Người, chúng ta được trở nên công chính trước mặt Thiên Chúa. Vì không hề phạm tội, Ðức Giêsu không bao giờ bị Thiên Chúa ruồng bỏ, nhưng, vì Ðức Giêsu đã đón nhận chúng ta trong tình yêu cứu chuộc và liên kết Người với chúng ta, cho đến độ: Người xem như bị tách lìa khỏi Thiên Chúa vì tội lỗi của chúng ta, nên Người thay chúng ta mà thốt lên, trên thập giá: “Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài nỡ bỏ rơi con!”. Tiến trình hiệp hành phải cho thấy tình yêu tự hiến của Thiên Chúa dành cho loài người chúng ta: Người đã chẳng dung tha, nhưng đã trao nộp chính Con Một của Người vì hết thảy chúng ta, để chúng ta được hoà giải với Người, nhờ cái chết của Con Một Người.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Chúa đã bị trao nộp vì tội lỗi chúng con, ý định yêu thương của Chúa Cha luôn đi trước mọi công trạng của chúng con, không phải chúng con đã yêu mến Chúa Cha, nhưng chính Người đã yêu thương chúng con, và đã cử Chúa đến hy sinh làm của lễ đền tội thay cho chúng con. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con biết rằng: Với ý chí nhân loại, Chúa đã chấp nhận thánh ý Chúa Cha: đón nhận cái chết để cứu độ chúng con, xin cho chúng con cảm nghiệm được nỗi kinh hoàng: khi bị tách lìa khỏi Chúa, để chúng con mau mắn kết hợp với Chúa, như cành nho kết hợp với cây nho. Amen.
 
--------------------------------------------
 

Ngày Thứ Năm: Ta khát (Ga 19,28)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải là tiến trình của nỗi khát khao ơn cứu độ cho tất cả mọi người, như lời di chúc của Đức Giêsu trên thập giá: Ta khát! Bởi vì, Hội Thánh là bí tích cứu độ của Thiên Chúa, nên Hội Thánh phải có nghĩa vụ mang ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người. Nỗi khắc khoải mang ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người, bắt nguồn từ chính tình yêu vĩnh cửu của Ba Ngôi Chí Thánh. Nghĩa là, từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần, theo ý định của Chúa Cha. Trong tiến trình hiệp hành, ước gì Hội Thánh luôn ghi nhớ: Mục đích tối hậu của Hội Thánh là làm cho mọi người được hưởng ơn cứu độ. Ước gì Hội Thánh biết noi gương Đức Kitô, Đấng đã thực hiện công trình cứu độ của mình trong nghèo khó và bị bách hại, để rồi, Hội Thánh cũng được mời gọi dấn bước trên con đường ấy: mang những thành quả của ơn cứu độ đến cho mọi người. Trong tiến trình hiệp hành, chúng ta sẽ nhận thấy: có một khoảng cách giữa sứ mạng của Hội Thánh và sự yếu hèn của những con người được ủy thác cho sứ mạng đó. Chỉ trên con đường sám hối, canh tân, và qua cửa hẹp Thập Giá, Hội Thánh mới có thể chu toàn sứ mạng: mang ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Chúa Thánh Thần là người chủ xướng mọi việc của Hội Thánh, chính Người dìu dắt Hội Thánh trên các nẻo đường mang ơn cứu độ đến cho mọi người. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con biết rằng: Hội Thánh cũng phải tiến bước trên chính con đường Chúa đã đi: là nghèo khó, vâng lời, phục vụ và tự hiến cho đến chết, bởi vì, chỉ trên con đường đó, Hội Thánh mới có thể đồng hình đồng dạng với Chúa, và đồng hành với toàn thể nhân loại, trở nên ánh sáng cho trần gian và muối ướp cho mặn đời. Amen.

 ----------------------------
 

Ngày Thứ Sáu: Mọi sự đã được hoàn tất (Ga 19,30)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải thực hiện theo lời di chúc của Đức Giêsu trên thập giá: Mọi sự đã được hoàn tất. Khi Chúa Con hoàn tất công trình Chúa Cha trao phó cho Người ở trần gian, Chúa Thánh Thần được cử đến trong ngày lễ Ngũ Tuần, để thánh hoá Hội Thánh mãi mãi. Bấy giờ, Hội Thánh được công khai giới thiệu cho nhân loại, và Tin Mừng bắt đầu được rao giảng cho muôn dân. Bởi Hội Thánh là cuộc “triệu tập” tất cả mọi người để hưởng ơn cứu độ, nên Hội Thánh tự bản chất là “sứ mạng”, được Đức Kitô cử đến với muôn dân, để làm cho tất cả mọi người trở thành môn đệ. Trong tiến trình hiệp hành, để giúp Hội Thánh thi hành và hoàn tất sứ mạng của mình, chắc chắn, Chúa Thánh Thần sẽ trang bị và điều khiển Hội Thánh bằng nhiều ân huệ phẩm trật và các đặc sủng khác nhau. Ước gì trong tiến trình hiệp hành, Hội Thánh biết chăm chú trung thành để hoàn tất sứ mạng của mình, với lòng bác ái, và khiêm nhường, ngõ hầu, Nước Thiên Chúa được thiết lập nơi mọi dân tộc, và để Hội Thánh trở thành mầm mống và khai nguyên của Nước Chúa trên trần gian này.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Hội Thánh chỉ được hoàn tất trong vinh quang trên trời, trong ngày Chúa quang lâm. Do đó, Hội Thánh vẫn còn tiến bước trên đường hành hương, vẫn còn bị thế gian bách hại. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con biết rằng: Hội Thánh sẽ phải trải qua nhiều thử thách lớn lao, trước khi đạt tới vinh quang viên mãn, xin cho chúng con biết giữ vững niềm tin, khi đang còn ở chốn lưu đày, xa cách Chúa và khao khát ngày Vương Quốc đăng quang trọn vẹn, ngày mà Hội Thánh được kết hợp cùng Vua của mình trong vinh quang. Amen.
 
------------------------------------
 

Ngày Thứ Bảy: Lạy Cha, con xin phó thác: linh hồn con trong tay Cha (Lc 23,46)


Suy niệm: Tiến trình hiệp hành phải thực hiện theo lời di chúc của Đức Giêsu trên thập giá: Lạy Cha, con xin phó thác: linh hồn con trong tay Cha. Ý Cha được thực hiện trọn vẹn và một lần dứt khoát trong Ðức Kitô và qua ý muốn nhân loại của Người. Khi vào trần gian, Ðức Kitô nói: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài. Trong giờ hấp hối, Người cũng hoàn toàn vâng phục ý Cha: Xin đừng làm theo ý con, mà xin theo ý Cha, và khi hoàn tất công việc mà Chúa Cha trao phó, Người đã hoàn toàn phó thác linh hồn trong tay Chúa Cha. Tiến trình hiệp hành phải là một tiến trình thực hiện thánh ý Chúa Cha. Ðức Giêsu, dù là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục, phương chi chúng ta là những thụ tạo và là tội nhân.  Ước gì, trong tiến trình hiệp hành, ý muốn của chúng ta được nên một với ý muốn của Chúa Cha. Về việc này, chúng ta hoàn toàn bất lực, nhưng, nhờ kết hiệp với Ðức Giêsu và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, chúng ta có thể hoàn toàn phó thác tiến trình hiệp hành của Hội Thánh trong tay Cha Nhân Lành.

Lời Nguyện Kết: Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con ý thức rằng: Nhờ cầu nguyện, chúng con có thể nhận ra đâu là ý Chúa Cha, và có được lòng kiên nhẫn để thi hành ý Người. Chúa đã dạy chúng con: muốn vào được Nước Trời, không phải nhờ nói: Lạy Cha! Lạy Cha! nhưng nhờ việc thi hành ý muốn của Cha trên trời. Trong tiến trình hiệp hành, xin cho chúng con luôn biết chú tâm thực hiện ý Chúa Cha, để những gì chúng con làm luôn đẹp lòng Người; xin cho chúng con biết phó dâng mọi sự trong tay Chúa Cha, để Ý Chúa Cha được thể hiện trong Hội Thánh, và qua Hội Thánh; xin cho chúng con luôn biết chọn: điều Chúa luôn chọn: là luôn làm điều đẹp lòng Chúa Cha. Amen.

……………………..
Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB (Dòng Biển Đức Nam)

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây