CHẦU THÁNH THỂ - ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT

Thứ năm - 09/03/2023 15:35
CHẦU THÁNH THỂ - ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT
CHẦU THÁNH THỂ - ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT
CHẦU THÁNH THỂ
ĐIỀU RĂN TRỌNG NHẤT 

------------------------------
Tuần 5

I. KHAI MẠC

Hát: Lạy Chúa

ĐK: Lạy Chúa bao ngày tháng con hằng mơ ước tìm về bên Chúa nguồn vui suối an hòa.

1. Nai rừng luôn khát khao, luôn khát khao dòng nước. Ước mong về, hằng ước mong về, về bên suối trong.

2. Lữ hành nơi khách lưu, nơi khách lưu sầu nhớ. Ước mong về, hằng ước mong về, về quê dấu yêu.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng quyền năng. Chúa thực hiện biết bao kỳ công trên vũ trụ và tạo vật, Chúa tiếp tục sáng tạo cho thế giới này đẹp xinh thêm. Chúng con xin dâng lời tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra ân ban của Chúa vẫn dành cho chúng con để dâng lời cảm tạ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, chúng con cảm tạ Chúa vì những ơn lành Chúa thương ban xuống trên cuộc đời chúng con. Chúng con xin tán dương quyền năng của Chúa vẫn gìn giữ chở che chúng con. Sự sống, sức khỏe của chúng con được Chúa tạo dựng, dưỡng nuôi là một ân ban mà Chúa đã dành cho chúng con. Cha mẹ, bạn bè là những người Chúa gửi đến để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng con. Tất cả là hồng ân, là quà tặng, là tình yêu và lòng thương xót mà Chúa ban tặng cho chúng con. Chúng con yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn chúng con.

Lạy Chúa, xin ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần cũng cố đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra tình thương cao vời của Chúa. Xin cho chúng con lòng trông vậy vững vàng để dầu đứng trước gian nguy chúng con luôn phó thác nơi Chúa. Xin ban cho chúng con lòng mến sắt son để chúng con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Amen

  (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng)

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG VÀ NGỢI KHEN 

Thánh Vịnh 102 là thánh vịnh của sự tán tụng, vì thế hiệp cùng với thánh vịnh này chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng ngợi khen. 

(A) Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh ! *
Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi,
chớ khá quên mọi ân huệ của Người.

(B) Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi,
thương chữa lành các bệnh tật ngươi. *
Cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt,
bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà,

(A) ban cho đời ngươi chứa chan hạnh phúc,
khiến tuổi xuân nguơi mạnh mẽ tựa chim bằng.

(B) Chúa phân xử công minh,
bênh quyền lợi những ai bị áp bức, *
mặc khải cho Mô-sê biết đường lối của Người,
cho con cái nhà Ít-ra-en
thấy những kỳ công Người thực hiện.

(A) Nhưng ân tình Chúa thiên thu vạn đại,
dành cho kẻ nào hết dạ kính tôn. *
Người xử công minh cả với đời con cháu,
cả những ai giữ giao ước của Người
và nhớ tuân hành mệnh lệnh Người ban.

(B) Chúa đặt ngai báu trên trời cao thẳm,
quyền đế vương bá chủ muôn loài.

(A) Chúc tụng Chúa đi, hỡi muôn vì thiên sứ,
bậc anh hùng dũng mãnh thực hiện lời Người,
luôn sẵn sàng phụng lệnh.

(B) Chúc tụng Chúa đi, toàn thể thiên binh,
hằng hầu cận và tuân hành thánh ý.

(A) Chúc tụng Chúa đi, muôn vật Chúa tạo thành,
thuộc quyền Người thống trị khắp nơi nơi. *
Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi !

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

IV. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Thứ năm: Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

Suy niệm: “Chúa Giêsu chỉ tay về phía những môn đệ của mình và nói: Đây là mẹ của tôi, và đây là anh em của tôi, bởi vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha của tôi ở trên trời, thì đối với tôi người ấy là anh chị em, là mẹ của tôi” (Mt 12,49-50). Khi lầm đường lạc lối, chúng ta hãy lên đường đi tìm Chúa Giêsu, ngõ hầu gặp lại Người và lấy lại niềm an bình. Chúng ta hãy xin Thiên Chúa ban cho chúng ta đức khôn ngoan vì “Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị cũng chẳng giả hình” (Gc 3,17).

Lạy Mẹ Maria, xin cầu Thánh Linh ban cho chúng con được tâm hồn khôn ngoan.

 (Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, Kinh Sáng Danh)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA 

Hát: Lời Chúa

ĐK: Allêluia, Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia, Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia, Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

Khi nghe tin Đức Giêsu đã làm cho nhóm Xađốc phải câm miệng, thì những người Pharisêu họp nhau lại. Rồi một người thông luật trong nhóm hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng: "Thưa Thầy, trong sách Luật Môsê, điều răn nào là điều răn trọng nhất?" Đức Giêsu đáp: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy."

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Thiên Chúa dựng nên con người là để được hưởng tình yêu của Ngài, nhưng không phải như chúng ta thường nghĩ: Phải về thiên đàng đã ta mới được hưởng tình Thiên Chúa yêu ta. Mà ngay cả khi chưa có ta, Thiên Chúa đã yêu ta, nên mới dựng nên ta, rồi lại nâng ta lên hàng con cái, trao cho ta quyền quản lý mọi tạo vật hữu hình, ban cho ta trí thông minh có thể khám phá ra mọi kho tàng phong phú trong vũ trụ để khai thác và hưởng dùng cho đời ta hạnh phúc.

Nhưng loài người chúng ta vì kiêu ngạo, đôi lúc vô ơn, không nhận ra tình Thiên Chúa yêu ta. Lại dùng chính những ơn huệ Chúa ban mà xúc phạm đến Chúa. Tôn thờ vật chất, tin thờ xác thịt mà quên Chúa. Suy tôn bò vàng và vì vật chất mà ghen tị, cấu xé nhau.

Vì thế, tuy Chúa có quyền đòi hỏi ta phải kính mến, thờ phượng Thiên Chúa hết lòng, hết sức, hết trí khôn, nhưng Thiên Chúa vẫn để ta tự do chọn lựa. Nếu ta suy tôn Chúa làm vua đời ta, thì Ngài sẽ là Cha yêu thương chúng ta.

Thiên Chúa đã sai chính Con yêu quý của Ngài là Ngôi Lời Thiên Chúa đến với chúng ta. Ngôi Lời lại tự hạ mặc lấy thân phận tội lỗi của ta, hy sinh mạng sống trần gian vì ta để ta được sống đời đời.

Thiên Chúa lại dạy ta phải yêu thương tha nhân như chính mình, Thiên Chúa cũng kể tất cả những gì chúng ta làm cho tha nhân là cho chính Ngài, như Đức Chúa Giêsu dạy: Anh em hãy thương yêu nhau, như Thầy yêu thương anh em. Những gì anh em làm cho nhau đều được kể như làm cho Thiên Chúa. Ta chia cơm sẻ áo cho người nghèo được Thiên Chúa kể như ta chia cơm sẻ áo cho chính Ngài.

Trong ngày chung thẩm, Chúa là Thẩm Phán chí công, cũng nêu những việc bác ái, từ thiện làm tiêu chuẩn để tuyên dương người biết chia sẻ : "Hãy lên hưởng vinh quang hạnh phúc, vì khi xưa Ta đói anh em đã cho ăn, Ta khát đã cho uống..."

Chúa cũng nghiêm thẳng với những ai hà tiện, ích kỷ, không biết thương xót kẻ khó nghèo: "Xéo đi khỏi mắt Ta vì xưa Ta đói, Ta khát các ngươi đã không cho ăn cho uống... Ta rách rưới, không nhà cửa... các ngươi đã không xót thương".

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mến Chúa và yêu người không phải là hai bổn phận rời nhau, nhưng mến Chúa đồng thời cũng phải thương người. Vì “không thể có lòng mến Chúa vô hình nếu không thương người hữu hình (1Ga 4,20). Xin cho chúng con hiểu biết và luôn ca tụng tình Chúa thương chúng con.

Tình yêu Chúa là nguồn mạch phát sinh mọi sự, nhờ tình yêu Chúa, chúng con được đưa vào đời và trong tình yêu Chúa, chúng con được sống và sống dồi dào. Nhưng lạy Chúa, giữa cuộc sống trần gian có biết bao thứ tình yêu khác muốn tách lìa chúng con ra khỏi tình yêu Chúa: những hấp dẫn hào hoa của tình yêu vật chất, những ràng buộc ích kỷ của lòng yêu mến bản thân. Chúng con ước ao mình luôn được ở lại trong tình yêu Chúa, vì chỉ khi ở lại trong tình yêu Chúa, chúng con được học biết về tình yêu đích thực và chúng con mới có thể yêu mến tha nhân. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày luôn cảm nếm được tình yêu của Chúa đang bảo bọc chúng con. Ước gì càng ngày chúng con càng gần Chúa hơn để tình yêu Chúa triển nở trong chúng con sâu đậm hơn. Từ đó, chúng con dân thân hơn cho gia đình nhân loại : yêu người hơn, bằng đời sống nhiệt thành phụng sự Chúa và phục vụ mọi người. Amen

Hát: Luật Yêu Thương

1. Cho con một điều răn mới yêu thương luật Chúa muôn đời, cho con một đời dấu yêu con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến thân mình, hy sinh vì người dấu yêu liều cả tấm thân tình yêu chứng nhân.

ĐK: Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau. Yêu thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy.

2. Yêu thương tìm nguồn vui đến cho nhau nặng nỗi ưu phiền. Yêu thương bừng lên xóa tan bao nhiêu hờn căm ghét ghen. Yêu thương dọi nguồn chân lý cho ai lầm lỡ ê chề. Yêu thương là cho khắp nơi được luôn thắm tươi hạnh phúc mãi thôi.

 (Thinh lặng)

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là sự sống, là ơn cứu độ cho những ai tin cậy, kính mến Chúa. Chúng con tha thiết nài xin Thiên Chúa thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con, để chúng con được sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa.

Cộng đoàn: Xin giúp chúng con được vững lòng tin vào tình thương và sự hiện diện của Chúa khắp nơi.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa phán dạy rằng: "Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi.” Với lòng tin yêu chân thành thì bất cứ ai, dù là người ngoại giáo cũng được Chúa ban ơn cứu độ.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con biết đáp đền tình Chúa yêu, bằng cả tâm hồn và lòng mến của chúng con.

3. “Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình.” Thiên Chúa muốn dạy chúng con rằng, điều răn thứ hai cũng không kém phần quan trọng, là phải yêu thương tha nhân như chính mình.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn biết yêu thương tha nhân, nhất là những người thân trong gia đình chúng con.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Tình Yêu. Chúng con tha thiết nài xin cho mỗi hội viên trong huynh đòan chúng con, luôn thắp sáng niềm tin bằng cuộc sống yêu thương phục vụ, để cùng với huynh đoàn, giáo xứ chúng con trở nên một cộng đoàn hiệp nhất trong yêu thương.

Cộng đoàn: Xin cho chúng con luôn thắp sáng niềm tin bằng cuộc sống yêu thương và phục vụ mọi người, để gia đình chúng con trở nên dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa giữa lòng đời.

    KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH 

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát kết: Mẹ Chúa Giêsu Thánh Thể

Xin cho con tâm tình của Mẹ. Xin cho con chia sẻ niềm vui những tháng ngày cưu mang Ngôi Lời giáng thế, những tháng ngày ôm ấp Thánh Thể con Người.

ĐK: Mẹ ơi, Tình Mẹ biển trắng hồn Mẹ rực nắng lênh láng hương trầm ngất ngây trời núi Li Băng. Nồng thắm ngọt ngào ủi an dạt dào trìu mến cao quý thay lòng đã mang con Chúa muôn đời. Lạy Mẹ Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cầu cho đoàn con.

----------------------------------
http://gxkhiettam.net/gio-thanh-chua-nhat-30-thuong-nien-nam-a-1419.html
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây