CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu

Thứ tư - 03/03/2021 09:01
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu
CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6 - Thứ Năm Thánh, nơi Vườn Cây Dầu
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ - Mùa Chay 6
LINH HỒN THẦY BUỒN SẦU ĐẾN NỖI CHẾT ĐƯỢC
(Chiều thứ năm tuần thánh)

Lm: (Đặt MTC)

Hát (Quỳ): 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông! Trong Thánh Thể Chúa Cả Càn Khôn. Hằng náu thân tù hãm vì con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn    hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

2. Con khấn xin cho bậc tu trì. Hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao. Miệng hát ca lòng thoả dường bao.

HD (Hướng dẫn): Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, chúng con xin dâng lời tôn vinh, chúc tụng, tạ ơn, vì Chúa đã yêu thương, và gìn giữ chúng con được bình an, trong vòng tay quan phòng của Chúa. Và giờ đây, lại được quây quần trước tôn nhan Chúa. Chúng con tin Chúa đang hiện diện ở giữa chúng con, như xưa Chúa đã hiện diện giữa các tông đồ trong bữa Tiệc Ly.

(Cộng đoàn):  Xin Chúa thương gởi Thần Khí Chúa xuống trên chúng con./ Xin Chúa ban tràn ngập tâm hồn chúng con bảy nguồn ơn Thánh của Chúa,/ hầu soi dẫn chúng con,/ giúp chúng con hiểu lời Chúa hơn,/ và giúp chúng con đem ra thực hành trong chuỗi ngày sống của chúng con./ Đồng thời,/ khấn xin Chúa thương củng cố,/ và phát sinh hạt giống ơn gọi,/ mà Chúa đã trao ban cho chúng con.

Hát: ĐK: Hãy chiếu soi lửa hồng vào đêm tối sâu thẳm hồn con, lửa tình yêu, lửa huyền siêu, Ngôi Ba Thiên Chúa ban nhiều thánh ân.

1. Xin đưa bước con về, tìm chân lý hừng đông chiếu soi, tìm bóng mát trong tình thương bát ngát, tìm an vui trong bàn tay hiền từ, Chúa dìu đưa.

2. Xin cho mãi một đời, lời thương mến bừng trong trái tim. Tìm mến Chúa trong tình không héo úa, tìm thương nhau trong tình thương nồng nàn, thắm bình an.

Lm (Đứng): Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh  Gioan (10.14-16.27-30).

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Tôi chính là Mục tử nhân lành, Tôi biết các chiên của Tôi, và các chiên của Tôi biết Tôi, như Chúa Cha biết Tôi, và Tôi biết Chúa Cha, và Tôi sẽ hy sinh mạng sống tôi cho đoàn chiên. Tôi còn có những con chiên khác không thuộc ràn này, Tôi phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một Chủ Chăn...

Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi. Tôi biết chúng và chúng theo Tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời. Không bao giờ chúng sẽ bị hủy diệt. Và không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi. Cha Tôi, Đấng đã ban chúng cho Tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một.” – Đó là lời Chúa.

CĐ: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

SUY NIỆM 1

HD (Ngồi): “Chiên Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi”.

Để nói lên mối tương quan khăng khít thân tình, giữa Chúa Giêsu với các tông đồ, cũng như với chúng ta, Chúa Giêsu đã tự sánh ví mình như người mục tử. Và mỗi người chúng ta đây, đều là chiên trong ràn của Ngài, nên Ngài rất biết chúng ta. Ngài không chỉ biết bằng cái nhìn bên ngoài, là thấy chúng ta. Ngài biết, là Ngài hiểu, là Ngài cảm thông, là Ngài yêu thương chúng ta từng người một. Ngài hiểu chúng ta như ta là ta. Đồng thời, Ngài cũng mời gọi chúng ta phải tận hưởng những hồng ân Ngài đã ban, để ta hiểu Ngài, và để ta yêu mến Ngài, như Ngài đã yêu mến ta. - Vì thế, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta, phải đặt hết niềm tin tưởng vào Chúa, hãy quyết tâm theo Chúa, như theo một vị chủ chăn duy nhất, tốt lành và nhân hậu. Chúa biết rõ từng người chúng ta, để yêu thương, để săn sóc, để nuôi dưỡng, để ủi an, và để dẫn dắt chúng ta đến nguồn sự sống đời đời.

CĐ: Vâng lạy Chúa,/ để thể hiện lòng tin tưởng và đáp lại tình yêu thương của Chúa,/ chúng con giờ đây/ xin được họp mặt trước tôn nhan Chúa,/ để xin Chúa ban ơn thánh hoá,/ và để chúng con cũng được thuộc trọn về Chúa./ Chúng con cũng xin dâng những khát vọng của chúng con lên Chúa,/ hầu nhờ Chúa,/ chúng con có thể tin yêu và phó thác trọn vẹn đời sống con cho Chúa.

Hát (Đứng): 1. Đời con như của lễ không hề ngưng, như tấm bánh luôn để dâng. Tình con như ánh nến luôn bừng cháy trong tình Chúa sáng như hừng đông.

ĐK: Xin dâng Chúa trọn đời con như làn gió nhẹ, quyện làn hương của tình Chúa để con chia sẽ cho nhân thế. Trọn đời con là lời mang sứ điệp Tin Mừng, là dòng sông mang đến cho nhân trần phù sa chứa chan hồng ân.

2. Ngài chọn con tuy con không có chi là công, tuy con không xứng như Ngài mong. Tình con quá thiếu thốn để đền đáp như giọt nước sánh với biển đông.


SUY NIỆM 2

HD (Ngồi): Cũng trong đêm Thứ Năm Thánh, trước khi Thầy trò chia tay. Chúa Giêsu đã nói: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm, nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã tỏ ra cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và đã cắt cử anh em, để anh em ra đi, để anh em sinh được nhiều hoa trái, và hoa trái của anh em sẽ tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Thiên Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người sẽ ban cho anh em. Thầy truyền dạy anh em điều này, là anh em hãy yêu thương nhau.” (Ga.15,15-17)

Hát (Đứng): ĐK: Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu Chúng con Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con Thầy ban trót thân mình, để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.