CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM 2020 - nhà Hưu Cần Xây Long Xuyên

Thứ bảy - 06/02/2021 10:53
CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM 2020 - nhà Hưu Cần Xây Long Xuyên
CHẦU THÁNH THỂ TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM 2020 - nhà Hưu Cần Xây Long Xuyên
CHẦU THÁNH THỂ
TẠ ƠN CHÚA CUỐI NĂM 2020

NHÀ HƯU CẦN XÂY
Long Xuyên 2021


Hướng Dẫn (HD): (Quỳ)  - Dấu Thánh Giá

Hát: 1. Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa. Trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.

 ĐK. Nguyện xin Chúa ngôi Ba. Đoái nghe lời con thiết tha.Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm. Nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.

 2. Cầu xin Chúa Thánh Thần. Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối, luôn trung thành.

Lm: (Đặt Mình Thánh Chúa)

Hát: ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY

1. Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con. Được yêu Chúa luôn bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

ĐK. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần. Giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên. Và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Đồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền.

HD: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây, chúng con kính thờ lạy Chúa.

Lạy Chúa, giờ phút này, chúng con thấy lòng mình thật ấm áp và tràn đầy niềm vui vì còn được quy tụ với nhau để dâng lên Chúa lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa, vì một năm nữa sắp trôi qua, Chúa đã ban cho Đất nước, cho Giáo Hội Việt Nam, cho Giáo Phận Long xuyên, cho từng gia đình và mỗi người chúng con đến giờ phút này được bình an, nhất là trong thời gian đại dịch Covid hoành hành, chúng con vẫn được Chúa che chở, trong khi hiện giờ nhiều nơi Virus Covid đang bùng phát mạnh trở lại, cướp đi mạng sống của rất nhiều người.

Và chúng con cũng muốn dâng lên Chúa tâm tình tạ lỗi, vì những lỗi lầm của chúng con đã vô tình hay hữu ý làm xúc phạm đến Chúa, phiền lòng anh chị em sống bên cạnh chúng con. Xin Chúa thương tha thứ, để chúng con thanh thản bước vào năm mới, với sức sống mới, với những phấn đấu mới, hầu chúng con xứng đáng hơn nữa với tình thương và ân sủng, mà Chúa đang chuẩn bị ban cho chúng con trong năm mới Tân Sửu này. Amen

Hát (Đứng): CHÚT LÒNG SON

ĐK. Năm  tháng dài êm đềm quá mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài dủ tình thương tha thứ cho con.

1. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề. Nay con trở về hồn hoang xơ xác. Thì này đây con xin dâng những gì còn lại. Trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.

2. Chung quanh con người khổ đau tha thiết van nài. Xin chút thương tình hạt cơm manh áo. Vậy mà sao con đang tâm hất hủi người nghèo. Sao không thương xót người bạc phận đìu hiu.

HD (Ngồi): PHÚT NHÌN LẠI NĂM CŨ

Không có giây phút nào của thời gian, lại linh thiêng cho bằng giây phút ngày cuối năm này. Những ngày tháng cũ đang dần qua đi, nhường chỗ cho thời gian mới đang tới. Năm cũ thì chìm vào dĩ vãng, để cho năm mới đến, mang theo niềm hy vọng chan chứa ở tương lai. Một bầu khí trang trọng như muốn bao trùm cả vũ trụ và làm ấm lên lòng mọi người. Chúng ta yên lặng chờ đợi. Một sự yên lặng tràn đầy sức sống và tin tưởng ở ngày mai. Chúng ta yên lặng, để nếm cảm một niềm vui dạt dào chất chứa trong tâm hồn ta. Chúng ta hãy tận dụng thời gian quý báu này, để cùng nhau ca ngợi, chúc tụng và tôn vinh tình thương, mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta suốt một năm qua. Chúng ta cùng nhau hát bài: “Từ Muôn Thuở” để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa.

Hát (Đứng): TỪ MUÔN THUỞ

ĐK. Từ muôn thuở Chúa đã yêu con. Một tình yêu không bờ bến, nay con biết lấy chi báo đền. Lòng từ ái Chúa vô biên.

1. Trong khi tạo dựng đất trời, cho muôn vật được sinh sống. Trước khi con xuất hiện trên đời, thì Chúa đã yêu con.

2. Con dâng trọn cả xác hồn, trên con đường về Núi Thánh. Lúc an vui lúc nặng u buồn, nguyện mến Chúa trung kiên.

HD (Ngồi): Nhìn lại một năm cũ, tâm tình đầu tiên chúng ta cần có, đó là biết ơn. Trước hết, chúng ta biết ơn những người đã có công xây dựng nên cuộc đời ta, như ông bà, cha mẹ, họ hàng, bạn bè, bà con, lối xóm... và những người đã có công hướng dẫn dạy dỗ, giúp đỡ, dìu dắt chúng ta cách này cách khác, nhờ đó mà chúng ta mới có được như ngày hôm nay.

Thật vậy, bản thân chúng ta, từ vật chất đến tinh thần, đều được xây dựng từ biết bao công sức và đóng góp của không biết bao người. Cuộc đời chúng ta được ghi dấu ấn, bởi không biết bao bàn tay nâng đỡ và trợ giúp, mà nếu không có những ân nhân đó, chúng ta sẽ chẳng làm được gì.

Nhưng, Đấng mà chúng ta cần phải biết ơn trước hết và trên hết, chính là Thiên Chúa. Bởi vì trong suốt một năm qua, có biết bao nhiêu ơn lành chúng ta đã lãnh nhận từ Thiên Chúa: Ơn phần hồn, ơn phần xác. Rồi trong một năm qua, chúng ta đã phải đương đầu đối phó với biết bao khó khăn và thử  thách: Từ thiên tai cho đến nhân tai như dịch Covid 19 hoành hành khắp nơi, rồi liên tiếp các trận lũ lụt, sạt lở đất đá cướp đi rất nhiều sinh mạng… nếu không có tình thương Chúa che chở bảo bọc, chắn chắn chúng ta đã không thể đứng vững được cho đến ngày hôm nay.
Cũng trong thời gian qua, những thành công mà chúng ta được vui hưởng, hay những thất bại đã dạy chúng ta thành người, đó chính là những hồng ân quý báu mà Chúa đã ban cho chúng ta. Chúng ta hãy biết tạ ơn Chúa, đặc biệt trong giây phút này.

Lm: (Đứng): Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (17,12-19)

Khi ấy, Chúa Giêsu bước vào một làng kia, thì bỗng có mười người phong cùi, đứng ở phía đằng xa kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi!”. Thấy vậy, Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đi trình diện với các thầy tư tế đi.” Đang khi đi, thì họ đã cảm nhận được, là mình đã lành sạch. Một người trong bọn, thấy mình được khỏi bệnh, liền quay trở lại, lớn tiếng ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sắp mình xuống dưới chân Đức Giêsu, mà tạ ơn Ngài. Mà anh ta lại là người xứ Samari. Chúa Giêsu nói với anh ta: “Cả mười người đều đã được sạch, nhưng, còn chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh thiên Chúa, mà chỉ thấy có một người ngoại giáo này ?”. Rồi Chúa Giêsu nói với anh ta: “Anh đứng dậy mà về đi, bởi lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” - Đó là lời Chúa.

: Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa.

HD (Ngồi):  Mười người phong cùi được Chúa chữa khỏi, nhưng chỉ có một người quay trở lại cảm ơn Chúa, mà người đó lại là người ngoại giáo. Trong ba năm Chúa đi rao giảng Tin Mừng, đã có hàng trăm, hàng ngàn người được Chúa chữa đủ mọi thứ bệnh tật, cả xác lẫn hồn, vậy mà, khi Chúa vác cây thập giá lên Núi Sọ, thì chỉ thấy có một người vác đỡ thánh giá cho Chúa. Người đó là một người xa lạ, không quen biết Chúa. Đã có hàng trăm hàng ngàn người nghe Chúa giảng dạy, nhưng khi Chúa bị treo trên Thánh Giá, thì thấy chỉ có một người dám lớn tiếng xuyên xưng, ông này đúng thật là Con Thiên Chúa. Người đó cũng lại là một người ngoại giáo. Cả một dân tộc chịu ơn Chúa, một dân tộc tự hào là dân riêng của Chúa, nhưng khi Chúa bị đóng đinh trên thập giá, thì chỉ có một người lớn tiếng xác quyết là Chúa vô tội. Người đó là tên ăn trộm, một tên tội phạm.

Còn chúng ta hôm nay thì sao, chúng ta cũng đã từng lãnh nhận được biết bao ơn lành của Chúa, cũng đã từng hãnh diện mình là con Chúa, là dân riêng của Chúa, chúng ta cũng đã được Chúa yêu thương cách đặc biệt, chúng ta có biết cảm ơn Chúa không ? Hay chúng ta lại thua xa những người ngoại giáo kia ?

Kinh Thánh nói: Người công chính, mỗi ngày còn sai lỗi đến bảy lần, huống chi là chúng ta, vốn mang thân phận yếu đuối, vốn mang xác thịt rất giới hạn, vốn mang bản tính rất mỏng dòn. Vậy, trong một năm qua, đã bao lần chúng ta đã vấp ngã, đã bao lần thất hứa với Chúa, đã bao lần chúng ta quay lưng phản bội Chúa khi chúng ta cố tình phạm tội. Chúng ta có biết quay trở lại Toà Giải Tội, để thống hối, để xin ơn tha thứ không ? Hay chúng ta cứ chần chừ, cứ ù lỳ trong tội, chẳng chịu đi xin ơn tha thứ. Chẳng lẽ chúng ta lại vô cảm, lại vô ơn, lại bạc tình bạc nghĩa, chúng ta chẳng bằng những người ngoại giáo sao ?

Rồi những ơn lành Chúa đã ban cho ta, đáng lẽ ra, chúng ta phải dùng nó mà sinh ích lợi cho ta, mà giúp ích cho những người khác, để ca ngợi và tôn vinh thiên Chúa. Nhưng trong năm qua, chúng ta đã làm được gì ?

Giờ đây, chúng ta hãy dùng một phút thinh lặng, để hồi tâm suy xét, để kiểm điểm lại, để thống hối, để xin Chúa tha thứ.

(1 Phút thinh lặng cầu nguyện riêng)


Hát (Quỳ):  QUỲ BÊN CUNG THÁNH

ĐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

HD (Ngồi): HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Với tất cả sự tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Chúa, chúng ta hãy ngước nhìn về tương lai. Mặc dù chúng ta biết: trong năm mới này có biết bao khó khăn và thử thách đang chờ đón ta, đặc biệt là tình hình đại dịch Covid đang diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm ở nhiều nơi trên thế giới, cách riêng tại Việt nam, nhưng chúng ta hãy cứ vững tin: Có Chúa yêu thương ta, có Chúa quyền năng đang đồng hành với ta. Có Chúa cùng đi với ta, chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước. Có Chúa cùng đi với ta, đời ta sẽ không còn cô đơn, đời ta sẽ bớt lo âu. Có Chúa cùng đi với ta, thì năm mới này, sẽ là năm tràn đầy hy vọng. Năm mới này sẽ là một mùa xuân mới, với những ánh nắng mới thật ấm, thật chan hoà ánh sáng.

Với những tâm tình phấn khởi đó, chúng ta hãy dâng lên Thiên Chúa tâm tình đầu xuân của chúng ta, với tất cả  lòng yêu mến chân thành của những người con hiếu thảo, để trong năm mới này, chúng ta sẽ sống và làm đẹp lòng Chúa. Và nhờ đó, chúng ta sẽ được Chúa yêu thương hơn nữa.

Lm (Quỳ):  Giờ đây, trong tâm tình con thảo, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện đầu xuân của chúng ta:

HD: Lạy Chúa, chúng con xin cảm tạ Chúa, vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho chúng con trong suốt năm qua. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và đồng hành chúng con trong những ngày tháng sắp tới, để nhờ đó, chúng con luôn sống xứng đáng là những người con ngoan của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 : Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Lạy Chúa, trong năm mới này, xin Chúa luôn gìn giữ từng người từng gia đình chúng con trong tình yêu thương, thánh thiện và hợp nhất, để chúng con luôn thấy được sự an bình, luôn gặp được nhiều may mắn, và sẽ nếm cảm được hạnh phúc tràn đầy, nhờ có Chúa luôn bao bọc che chở chúng con. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Và sau cùng, trong năm 2021 này, Giáo hội chọn kính đặc biệt Thánh Cả Giuse, xin dâng Ngài bản thân con, người thân của chúng con và những ai chúng con sẽ gặp gỡ trong năm mới này. Nguyện xin Thánh Cả phù trợ, nâng đỡ, dìu dắt, như xưa Ngài đã từng âm thầm dìu dắt Chúa Giêsu, để chúng con, khi càng thêm tuổi, chúng con cũng thêm khôn ngoan, thêm nhân đức, thêm thánh thiện đẹp lòng Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa. 

: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lm: Lạy Chúa, trong giây phút linh thiêng chiều nay, chúng con xin dâng lên Chúa những tâm tư, ước muốn và chương trình của chúng con trong năm mới sắp tới cho Chúa. Xin Chúa thương đón nhận, hỗ trợ, và chúc lành cho chúng con trong suốt năm mới Tân Sửu này. Amen

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ

1. Này con là đá. Trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù.

Lm: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

CD: Amen.

Hát: Đây nhiệm tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại. Nếu giác quan không cảm thấy gì. - Dâng về Chúa Cha và Con Chúa. Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen

Lm: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

CD: Amen

Lm: (Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

Hát (Đứng): ĐẦU XUÂN CẦU CHO GIA ĐÌNH

ĐK. Ngày đầu xuân bao người đi xa, cũng về với gia đình cũng về với ân tình, ngất ngây với nguồn yêu mến, dâng đến lòng Mẹ Cha bông hoa là lòng biết ơn. Ngày đầu xuân dâng lên Chúa, lời kinh của gia đình mong ước đời an bình, mong Ngài ban muôn ơn, cho người con yêu thương, cho những người mà con yêu thương.

1. Ngày đầu xuân xin Chúa ban phúc cho Mẹ Cha, suốt tháng năm dẫu khó khăn được vui trong mái nhà.

2. Ngày đầu xuân xin Chúa nâng đỡ ông bà con, với tháng năm, mãi sắt son, bền tâm cho đến cùng.

3. Ngày đầu xuân xin Chúa thương những ai mồ côi, vắng bóng Cha vắng bóng Mẹ, được vui chung với Người.

 * Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa. Muôn đời tạ ơn Chúa.
 
+ Kết thúc (Quỳ): KINH TRÔNG CẬY
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây