GIỜ THÁNH - GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN ĐÀLẠT 2007

Thứ sáu - 10/03/2023 05:33
GIỜ THÁNH - GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN ĐÀLẠT 2007
GIỜ THÁNH - GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN ĐÀLẠT 2007
GIỜ THÁNH
GIÁO LÝ VIÊN GIÁO PHẬN ĐÀLẠT 2007

-------------------------------

LỄ THÁNH ANRÊ PHÚ YÊN

Ngày 26 tháng 7 năm 2007

1. Đặt Mình Thánh Chúa.

2. Hát kính Thánh Thể.

3. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Giờ đây, quỳ trước nhan Thánh Chúa, chúng con thấy lòng mình thật ấm áp và tràn đầy niềm vui. Bởi vì cũng giống như 72 môn đệ năm xưa, ra đi loan báo Tin mừng bình an như lời Chúa dạy, thấy biết bao nhiêu thành quả tốt đẹp, liền trở về quây quần bên Chúa, thưa lên Chúa, trong niềm cảm mến hân hoan.

Một năm vừa mới trôi qua, ngày Lễ Bổn Mạng của Giáo lý viên chúng con lại về. Chúng con muốn được cùng nhau đến trước Chúa, để bày tỏ lòng tin yêu và niềm thờ kính ; bày tỏ ước muốn gắn bó và hiến thân ; bày tỏ biết bao nhiêu điều đang ấp ủ và đang dâng trào trong lòng chúng con. Bởi vì Chúa đang hiện diện đây, và tình thương của Chúa sẽ làm cho chúng con thức tỉnh, sưởi ấm, và làm tỏa lan sinh lực, vực những anh chị em đang nản chí, đang ơ hờ, đang thất vọng của chúng con lên.

Bởi vì Chúa đang hiện diện đây, như tâm điểm để quy tụ và thu hút chúng con về, để lòng chúng con được gần kề bên lòng Chúa ; để vòng tay giáo lý viên ở trên khắp mọi miền, trong thiêng liêng, được củng cố và xiết chặt, được trải rộng ra và ngày càng trở nên vững vàng, chắc chắn hơn.

Cúi xin Chúa tuôn đổ Thần Khí tình yêu và tác sinh xuống đầy tràn trên tất cả chúng con, để những phút giây ngắn ngủi này được thực sự trở nên lắng đọng và thiêng thánh, cho chúng con xứng đáng thờ kính Chúa và dâng lên lời chúc tụng ngợi khen.

4. Hát : Khúc cảm tạ

5. Lời Chúa : Tin mừng Maccô 16, 15-20

15 Người nói với các ông : "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin : nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ.18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ." 19 Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa.20 Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

6. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa, bởi vì nối tiếp các tông đồ, nối tiếp bao nhiêu lớp người đã qua, nối tiếp Chân Phước Anrê Phú Yên, Chúa cũng đã mời gọi chúng con, cho chúng con được dự phần đem Tin mừng của Chúa đến cho trần đời, đặc biệt là nơi các thiếu nhi, thiếu niên, lớp người của tương lai ngày mai.

Chúng con thường chỉ nghĩ, đây là một gánh nặng mà mình phải mang, vì muốn cố gắng yêu mến Chúa và con người, mà không biết, hay rất ít khi biết được rằng, đó thật sự là một vinh dự, là một hồng ân lớn lao, chỉ vì yêu thương, Chúa đã trao tặng cho chúng con. Bởi vì nỗ lực đi gieo Tin mừng, tựa như bó đuốc, bản thân chúng con cũng bừng sang ; nhân cách và tâm hồn được nâng lên cao.

Cảm tạ Chúa, vì biết bao nhiêu hoa trái chúng con đã gặt hái được trong năm giáo lý vừa qua : biết bao em được rước Mình Thánh Chúa ; bao nhiêu em được thêm sức, rước lễ bao đồng ; bao nhiêu em ra đi vào đời, mang theo một chút niềm tin mà chúng con đã góp phần, đã gieo rắc vun trồng nơi các em. Cứ mỗi một lần chứng kiến những khuôn mặt bé thơ ngước nhìn về Chúa ; chỉ cần một chút tin yêu thờ kính chớm nở trong những cõi lòng trong trắng đơn sơ, rồi lớn dần lên theo năm tháng, thì còn gì có thể tốt đẹp và quý giá hơn.

Cảm tạ Chúa, vì Giáo phận chúng con đang cử hành Năm Thánh, mừng kỷ niệm 80 năm truyền giáo cho anh chị em Dân tộc. Chúng con cảm thấy mình như được hòa vào trong một khúc ca tha thiết hào hùng, với muôn vàn vị tông đồ tiền bối, đã lặn lội, đã hy sinh âm thầm, khắp các thung lũng và đồi núi, trong các buôn làng, trên quê hương cao nguyên chúng con. Thấy mình như được đưa vào trong một dòng chảy mạnh mẽ và sống động, cần khơi nguồn, cần tiếp nối, để tình thương và kỳ công của Chúa, tiếp tục được thực hiện khắp nơi nơi.

Và bao nhiêu ơn lành, Chúa đã tuôn đổ trên chúng con.

Lạy Chúa, chúng con ngợi khen và chúc tụng Ngài.

7. Hát : Chứng nhân tình yêu

8. Lời Chúa : 2 Côrintô 11, 18. 21b-30

18 Vì có lắm kẻ tự hào theo tính xác thịt, thì tôi đây, tôi cũng tự hào.19 Vốn là người khôn, anh em lại sẵn lòng chịu đựng kẻ điên !
20 Phải rồi, anh em đành chịu người ta áp chế, cấu xé, tước đoạt, đối xử ngạo ngược và tát vào mặt !21 Tôi nói thế, thật là nhục nhã, như thể chúng tôi đã tỏ ra nhu nhược...22 Họ là người Híp-ri ư ? Tôi cũng vậy ! Họ là người Ít-ra-en ư ? Tôi cũng vậy ! Họ là dòng giống Áp-ra-ham ư ? Tôi cũng vậy !23 Họ là người phục vụ Đức Ki-tô ư ? Tôi nói như người điên : tôi còn hơn họ nữa ! Hơn nhiều vì công khó, hơn nhiều vì ở tù, hơn gấp bội vì chịu đòn, bao lần suýt chết.24 Năm lần tôi bị người Do-thái đánh bốn mươi roi bớt một ;25 ba lần bị đánh đòn ; một lần bị ném đá ; ba lần bị đắm tàu ; một đêm một ngày lênh đênh giữa biển khơi !26 Tôi còn hơn họ, vì phải thực hiện nhiều cuộc hành trình, gặp bao nguy hiểm trên sông, nguy hiểm do trộm cướp, nguy hiểm do đồng bào, nguy hiểm vì dân ngoại, nguy hiểm ở thành phố, trong sa mạc, ngoài biển khơi, nguy hiểm do những kẻ giả danh là anh em.27 Tôi còn phải vất vả mệt nhọc, thường phải thức đêm, bị đói khát, nhịn ăn nhịn uống và chịu rét mướt trần truồng.28 Không kể các điều khác, còn có nỗi ray rứt hằng ngày của tôi là mối bận tâm lo cho tất cả các Hội Thánh !29 Có ai yếu đuối mà tôi lại không cảm thấy mình yếu đuốI ? Có ai vấp ngã mà tôi lại không cảm thấy lòng sôi lên ? 30 Nếu phải tự hào, thì tôi sẽ tự hào về những yếu đuối của tôi.

9. Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Bên cạnh những niềm vui sướng hân hoan, chúng con cũng muốn thưa lên với Chúa, những băn khoăn, những lo âu thao thức trong lòng.

Lạy Chúa, đời sống ở chung quanh chúng con đang đổi thay không ngừng.

Ai ai cũng tất bật với miếng cơm manh áo.

Ai ai cũng cuồng xoay với biết bao nhu cầu ngày càng nảy nở và ngày càng dâng cao.

Tựa như cơn mưa rào phủ chụp xuống, rồi cuốn trôi theo rất nhiều điều tốt đẹp. Người người đang có nguy cơ ngày càng lìa xa Chúa. Đời sống đức tin không còn được xem là quan trọng và là điều thiết yếu. Ngọn lửa mến yêu cứ leo lét và chực tàn.

Và điều đó đang tràn vào những tâm hồn bé thơ, như một cơn sóng không gì ngăn chặn nổI : các em bị cuốn trôi theo thời cuộc, quá bận rộn với việc học hành, mê mẩn trước những trò vui, những trò giải trí giăng mắc dầy đặc chung quanh mình. Và lời chúng con dạy, có cảm tưởng như những hạt lúa vàng, rơi vương vãi trên lề đường náo nhiệt, bị vô số loài chim phút chốc mang đi hết.

Chúng con có cảm tưởng, mình đang dần dần bất lực trước các em, không biết phải làm sao, để cho các em thực sự vui thích, yêu mến và bước đi theo Chúa.

Mà thật ra, cả chúng con cũng vậy, cuộc sống cũng lôi cuốn chúng con đi, khiến mình không thể nào tận tâm tận lực cho lý tưởng.

Phải chăng, tất cả chỉ là một áng mây đen trĩu nặng ?

Ngày xưa, khi đi loan Tin mừng, Chúa cũng đã bị nhiều người đã chống đối và một số môn đệ cũng đã lìa bỏ Chúa.

Khi thánh Phaolô ra đi truyền giáo, gươm đao, cùm gông, tù tội và bao nhiêu gian nguy không ngừng trút xuống trên Ngài.

Và vị Thánh bổn mạng của chúng con, cũng đã phải làm chứng bằng chính máu và mạng sống của mình.

Như vậy lạy Chúa, chúng con xác tín được rằng, đời sống của người môn đệ bao giờ cũng là một dòng sông nhiều thác ghềnh, đầy sóng gió. Và nhìn lại những chặng đường đã qua, nhìn lên Chúa, nhìn về Thánh bổn mạng, mới thấy những khó khăn thử thách của chúng con, thật ra, đâu có đáng kể gì. Hơn nữa, Chúa luôn muốn chúng con đi qua đêm đen để bước vào vầng đông rực rỡ ; trải qua gian lao khó nhọc, để tôi luyện và để minh chứng cho tình yêu. Bởi vì : chỉ có tình yêu mới đáp đền tình yêu và chỉ có mạng sống mới đáp đền sự sống như Thánh bổn mạng đã công bố và đã làm gương cho chúng con.

10. Hát : Đường con đi

11. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Có Chúa hiện diện với chúng con như những giây phút này đây và trong mọi nơi mọi lúc, từng ngày từng tháng và trong suốt cuộc đời, thì chúng con đâu còn có gì để phải lo lắng, băn khoăn.

Ngước nhìn lên Chúa, chúng con thấy mình được khích lệ, đỡ nâng.

Ngước nhìn lên Chúa, chúng con đón nhận được nguồn tình yêu thương bao la, đủ để xua tan hết mọi băng giá, những hiềm khích bất hòa, những ghen tương đố kỵ, những chia rẽ và sự dửng dưng lãnh đạm đang bào mòn và huỷ hoại tập thể chúng con.

Ngước nhìn lên Chúa, chúng con đón nhận được nguồn sinh lực dồi dào, đủ để vượt qua được những mệt mỏi chán chường ; vượt qua được tất cả những khó khăn và thử thách đang chờ đón, để từ ngày hôm nay, chúng con mạnh mẽ và hân hoan đi vào trong những cánh đồng bát ngát, nơi đó đang chờ đợi những bàn tay, những tấm lòng; nơi đó đang cần đến sự dấn thân không toan tính, cần đến sự nhiệt huyết như một ngọn lửa cháy sáng ngời. Để khắp nơi nơi, người ta lại náo nức đi về nhà Chúa, cất vang lời tán tụng ngợi khen và sống với nhau bằng lòng thuận thảo, bằng tình huynh đệ chân thành.

Để khắp nơi nơi, những em bé thơ mà chúng con dắt dìu, lớp lớp mọc lên như những rừng cây non xanh tốt, ngày càng tăng trưởng và lớn mạnh trong đức tin, trong tình yêu mến và lòng cậy trông vững vàng. Rồi đến lượt mình, các em sẽ mang lấy sứ mạng và ngọn lửa từ nơi chúng con, để tình yêu thương và hồng ân cứu độ của Chúa, được tiếp nối và được thực hiện cho đến muôn ngàn đời.

Giờ đây chúng con dâng lên Chúa lời kinh giáo lý viên như lời nguyện ước, như lời đoan hứa, xin Chúa thương đón nhận và ban phúc lành xuống trên tất cả chúng con.

12. Kinh Giáo lý viên

Lạy Chúa Giêsu là Con Một tự lòng Chúa Cha / Chúa đã đến để mạc khải các Mầu nhiệm Nước Trời cho những ai bé mọn / và đã thương cho con / được dự phần vào sứ mạng rao giảng các Mầu nhiệm ấy. Xin Chúa ban cho con và cho mọi Giáo lý viên / Thánh Thần Tình yêu và Sự thật / để chúng con luôn kết hiệp với Chúa và được Chúa dạy dỗ. Xin cho con được vững tin mọi điều Chúa mạc khải / và Hội thánh truyền dạy. Xin cho con biết can đảm dạy điều con tin / và quảng đại thực hành điều con dạy. Xin ban cho con ánh sáng và tình yêu / để con trình bày Lời Chúa thật sáng sủa và sống động. Xin cho con biết quan tâm đến từng học sinh Chúa đã trao phó cho con / để con luôn yêu mến các em / cầu nguyện cho các em đến với Chúa. Xin Chúa mở rộng cõi lòng các em / để các em hiểu biết và thực hành Lời Chúa. Xin cho gia đình các em / biết quý trọng phần rỗi của con cái mình / luôn thúc đẩy các em đến với Chúa / và xin cho các em biết đem Chúa về lại với gia đình. Amen.

13. Hát Cầu cho Đức Giáo Hoàng : Này con là Ðá
14. Hát thờ lạy Thánh Thể : Đây nhiệm tích
15. Phép lành Mình Thánh Chúa
16. Hát kết thúc : Kinh hòa bình
--------------------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây