GIỜ THÁNH - NGÀY GIÁO LÝ VIÊN – 2006

Thứ sáu - 10/03/2023 05:15
GIỜ THÁNH - NGÀY GIÁO LÝ VIÊN – 2006
GIỜ THÁNH - NGÀY GIÁO LÝ VIÊN – 2006
GIỜ THÁNH
NGÀY GIÁO LÝ VIÊN – 2006

-------------------------------------

CHỦ ĐỀ : SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong dịp mừng lễ Chân Phước Anrê Phú Yên, vị chứng nhân tiên khởi của Hội Thánh Việt Nam, chúng con đến đây để ca tụng, thờ lạy, tạ ơn Chúa và mang lấy tâm tình tin tưởng của Chân Phước mà phó thác trọn vẹn đời sống chúng con trong tình thương của Chúa. Xin cho chúng con biết theo gương nhiệt thành của Thánh Bổn Mạng : chăm chỉ đón nhận Lời yêu thương của Chúa, sống theo Lời Chúa dạy, để “biết giữ nghĩa cùng Chúa cho đến trọn đời”, biết “lấy tình yêu đáp đền tình yêu, lấy mạng sống đáp đền sự sống” và nhất là biết hăng hái loan báo Tin Mừng trong sứ vụ giảng dậy giáo lý mà Hội Thánh mời gọi và sai chúng con đi.

Hát : Lắng nghe Lời Chúa

2. TIN MỪNG : Mt 13,1-9

3. SUY NIỆM 1 : Mảnh đất tốt

Trước hết chúng ta hãy cùng nhau nghe chính Chúa Giêsu giải nghĩa dụ ngôn người gieo giống (Mt 13,18-23) :

“Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỉ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận, nhưng nó không đâm rễ sâu mà là kẻ nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

Thưa các bạn giáo lý viên, Chân phước Anrê Phú Yên là mảnh đất tốt của hạt giống Lời Chúa trước hết là nhờ có một gia đình đạo đức tốt. Cha Đắc Lộ đã kể lại cho chúng ta biết mẹ của anh Anrê - chúng ta hãy gọi chân phước Anrê là anh - bà có tên thánh là Gioanna, là một giáo hữu rất “nhân đức, nhiệt thành”. “Bà lo cho con, ngay từ những năm đầu, khi còn nhỏ, được học chữ nghĩa, kinh sử”. “Bà rất chăm sóc việc giáo dục cho Anrê về đường đức hạnh và đường học vấn”. Bà là người thầy đầu tiên dạy cho con trai mình biết làm Dấu Thánh Giá, đọc kinh, cầu nguyện với Chúa. Chính bà đã chuẩn bị cho tâm hồn của con mình nên mảnh đất tốt để những hạt giống thiêng liêng của Lời Chúa được nảy mầm, lớn lên và sinh hoa kết quả.

Hát : Lời hằng sống – “Hát cộng đồng”, tr. 307.

4. SUY NIỆM 2 : Hạt giống nảy mầm

Năm 1941, cha Đắc Lộ đến Phú Yên mở tuần đại phúc trong hai tháng, lập tức bà Gioanna đến xin cha ban phép rửa tội cho người con trai của mình. Lúc ấy anh đã 16 tuổi. Cha Đắc Lộ kể về người học trò được đặt tên thánh là Anrê như sau :

“Anh bản tính hiền lành, trong sạch, ngay thật, rất có khả năng chịu mọi tác động của ơn thánh hóa. Mới chịu phép rửa tội chưa được bao lâu, anh đã miệt mài trên đường nhân đức, và đã tiến bộ mau chóng, đến nỗi chỉ trong thời gian ngắn đã đạt được trình độ mà người khác phải nhiều năm mới đạt tới”.

“Anrê ở nhà tôi chỉ ít lâu, nhân đức trong linh hồn anh đã biểu lộ ra ngoài ; anh sống giữa chúng tôi như một vị thánh nhỏ, anh có tư thái hiền hậu, đức vâng lời mau lẹ, rất kính trọng mọi người, khiến ai cũng đều cảm phục”.

(Thinh lặng)

Lạy Chúa, chúng con cầu nguyện cho các Kitô hữu biết xây dựng một bầu khí yêu thương, thuận hòa trong gia đình, để gia đình trở nên nơi chuẩn bị tốt nhất cho con cái đón nhận Lời Chúa như mảnh đất màu mỡ.

Xin cho chúng con noi gương thánh bổn mạng để cũng giữ được “bản tính hiền lành, trong sạch, ngay thật”… tập luyện những đức tính nhân bản để tâm hồn chúng con luôn sẵn sàng là mảnh đất tốt đón nhận hạt giống Lời Chúa, để ơn thánh Chúa tác động và hướng dẫn cuộc đời chúng con nên thánh.

Hát : Lời Chúa – “HÁT CỘNG  ĐỒNG”, tr. 181.

5. SUY NIỆM 3 : Sinh hoa kết quả gấp trăm

Hơn một năm sau ngày được rửa tội, sau nhiều lần nài xin, anh Anrê được cha Đắc Lộ cho gia nhập nhóm các giáo lý viên, những người được gọi là thầy giảng. Anh muốn cho nhiều người đồng bào của mình cũng được niềm vui đón nhận tình thương Thiên Chúa như mình đã được. Anh muốn cho hạt giống mình đã đón nhận sinh nhiều hạt mới. Cha Đắc Lộ có sự quí mến đặc biệt với nhóm giảng viên này : “… tôi không thể không kể đến ơn Đức Chúa Trời đã xui khiến mười thanh niên đến hợp tác với tôi trong việc truyền bá đức tin cho dân chúng ở đây. Mười thanh niên ấy ở các tỉnh khác nhau mà đến, nhưng có một tâm hồn như nhau, tất cả đều dâng mình cho Chúa và tận tâm với Hội Thánh.”

Ngày lễ thánh Inhaxiô, 31 tháng 7 năm 1643, tại nhà thờ Hội An, mười giáo lý viên này đã long trọng thề hứa “suốt đời phụng sự Hội Thánh”. Sau đó họ lên đường. “Anh Anrê đặc biệt chăm chỉ đi theo thày giảng Inhaxiô trong mọi hoạt động vì lòng bác ái, anh đến tận kinh đô xứ Đàng Trong, ở đó riêng mình anh làm việc bằng nhiều kẻ khác”.

Anh làm tất cả những gì có thể để lôi kéo người ta đến với Thiên Chúa : “Anh giảng đạo cho người ngoại giáo, dạy dỗ kẻ tân tòng, dọn dẹp nhà thờ rất sạch sẽ, trang hoàng nhà thờ những ngày lễ lớn quanh năm, khéo léo đến nỗi làm cho bổn đạo tăng thêm lòng sốt sắng và cả người ngoại giáo cũng phải trọng kính mầu nhiệm của Đạo”.

(Thinh lặng)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con có được lòng nhiệt thành rao giảng Lời Chúa như Chân Phước Anrê. Đó là bổn phận của mọi Kitô hữu đã lãnh nhận phép rửa tội. Xin cho con biết dùng tất cả những khả năng Chúa đã ban mà phụng sự Hội Thánh, làm vinh danh Chúa, đem bình an của Chúa đến cho mọi người.

Hát : Kinh Hòa Bình

6. LỜI NGUYỆN CHUNG :

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu là Đấng mà Chân Phước Anrê Phú Yên đã trọn tình yêu mến và nhiệt tâm loan báo, chúng ta cùng hướng về Chúa Giêsu Thánh Thể và dâng lời cầu nguyện :

a)     Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, chúng ta cầu nguyện cho Giáo Hội luôn trung thành với sứ mạng loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

b)     Lời Chúa là đèn soi bước cho mọi giáo lý viên. Chúng ta cầu xin Chúa cho các giáo lý viên chúng ta luôn biết chăm chỉ lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

c)     Chân Phước Anrê Phú Yên đã lấy tình yêu đáp lại tình yêu. Chúng ta cầu xin Chúa cho các giáo lý viên chúng ta được tràn đầy tình yêu Chúa, để nhờ đó được mạnh mẽ vượt thắng các khó khăn trong công việc được giao phó.

d)     Chân Phước Anrê Phú Yên đã lấy mạng sống đáp đền mạng sống. Xin cho tất cả chúng ta biết giảng dạy giáo lý bằng cả cuộc sống của mình – như Thánh Bổn Mạng Anrê Phú Yên.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn mạch tình yêu, xin nhận lấy những ước nguyện chân thành của chúng con và giúp chúng con luôn trung thành loan báo tình Chúa yêu thương cho mọi người,nhất là cho các em học sinh giáo lý thân thương của chúng con. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

(Có thể đọc Kinh Giáo lý viên)

Lạy Chúa Giêsu, là Con Một tự lòng Chúa Cha, Chúa đã đến để mặc khải các mầu nhiệm Nước Trời cho những ai bé mọn, và đã thương cho con được dự phần vào sứ mạng rao giảng các mầu nhiệm ấy.

Xin Chúa ban cho con và cho mọi giáo lý viên / Thánh Thần tình yêu và sư thật, để chúng con luôn kết hiệp với Chúa / và được Chúa dạy dỗ. Xin cho con được vững tin mọi điều Chúa mặc khải / và Hội Thánh truyền dạy. Xin cho con biết can đảm dạy điều con tin/ và quảng đại thực hành điều con dạy. Xin ban cho con ánh sáng và tình yêu / để con trình bày Lời Chúa thật sáng sủa và sống động. Xin cho con biết quan tâm đến từng học sinh Chúa đã trao phó cho con, để con luôn yêu mến các em, cầu nguyện cho các em đến với Chúa.

Xin Chúa mở rộng cõi lòng các em, để các em hiểu biết và thực hành Lời Chúa. Xin cho gia đình các em biết quý trọng phần rỗi của con cái mình, luôn thúc đẩy các em đến với Chúa. Và xin cho các em biết đem Chúa về lại với gia đình. Amen.

7. KẾT THÚC :

-          Hát : Này con là đá – Đây nhiệm tích
-          Phép lành Mình Thánh Chúa
-          Hát kết thúc : Anrê Phú Yên

………………………………..
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây