MỘT TÂM HỒN – Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (Phụ Trương)

Thứ tư - 27/09/2017 07:12
MỘT TÂM HỒN – Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (Phụ Trương)
MỘT TÂM HỒN – Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu (Phụ Trương)

PHẦN PHỤ TRƯƠNG

(54 thư tâm sự rất hay của Chị Thánh gởi các chị và hai cha thừa sai)

-------------------------

20 THƯ KÍNH GỞI CHỊ CÉLINE. 2

Thư I 2

Thư II 2

Thư III 2

Thư IV.. 3

Thứ V.. 3

Thư VI 4

Thư VII 4

Thư VIII 4

Thư IX.. 5

Thư X.. 5

Thư XI 5

Thư XII 6

Thư XIII 6

THƯ XIV.. 7

THƯ XV.. 7

THƯ XVI 8

THƯ XVII 8

THƯ XVIII 9

THƯ XIX.. 9

THƯ XX.. 10

7 THƯ KÍNH GỞI MẸ ĐÁNG KÍNH AGNÈS DE JÉSUS. 10

THƯ I 10

THƯ II 11

THƯ III 11

THƯ IV.. 12

THƯ V.. 12

THƯ VI 12

THƯ VII 12

6 THƯ GỞI CHỊ MARIE DU SACRÉ-COEUR.. 13

THƯ I 13

THƯ II 13

THƯ III 14

THƯ IV.. 14

THƯ V.. 14

THƯ VI 15

THƯ I 16

THƯ II 16

THƯ III 16

THƯ IV.. 17

THƯ I 18

THƯ II 18

I THƯ KÍNH GỞI MỢ JEANNE GUÉRIN.. 19

11 THƯ KÍNH GỞI HAI CHA TRUYỀN GIÁO.. 19

THƯ I 19

THƯ II 20

THƯ III 20

THƯ IV.. 20

THƯ V.. 20

THƯ VI 21

THƯ VII 21

THƯ VIII 22

THƯ IX.. 23

THƯ X.. 23

THƯ XI 23

20 THƯ KÍNH GỞI CHỊ CÉLINE

Thư I

Carmel ngày 8-5-1888

Thân ái thăm Chị Céline,

Đã nhiều lúc em hỏi mình không biết có phải là đang tu trong Dòng Kín không. Thỉnh thoảng em không tin! Đã công gì mà được Chúa biệt đãi thế?

Thấm thoát thoi đưa, chị em xa cách đã vừa một tháng! Song nói xa cách làm chi một khi biển cả đứng giữa chúng ta, hai linh hồn vẫn còn chặt chẽ như một. Tuy nhiên, em cũng nhận thấy nay chị buồn vì không còn em ở nhà. Nghĩ đi em muốn xin Chúa Giêsu để em buồn thay chị; nhưng nghĩ lại, chị ạ, làm thế có lẽ em bị tiếng là ích kỷ, vì muốn phần hơn cho mình - phần đau khổ.

Vâng thưa chị, chị nói có lý, cuộc đời thường là nặng nề và cay đắng; bắt đầu một ngày lam lũ nghĩ cũng vất vả thật, nhất nữa cõi lòng lại thấy khô nhạt tình yêu mến Chúa! Lúc đó Bạn Thánh làm gì? Có biết chăng chúng ta đau khổ, chúng ta bị đày đoạ? Bạn Thánh ở đâu? Sao không đến an ủi chúng ta?

Chị Céline ơi, đừng lo Chúa vẫn đó, gần gũi chúng ta lắm! Chúa đứng nhìn chúng ta đấy; chính là Người chìa tay xin chúng ta sự vất vả, những hạt nước mắt... Chúa cần những báu vật ấy để cứu các linh hồn, và linh hồn chúng ta. Sở dĩ, Chúa muốn ban cho chúng ta một phần thưởng trọng hậu tốt đẹp.

Này em quyết với chị rằng cùng lắm Chúa mới đành để chúng ta uống của đắng đấy thôi, vì đó là phương thế duy nhất đưa chúng ta đến chỗ hiểu biết Chúa như Chúa hiểu biết Mình, và trở nên giống Chúa nữa.

A! Cái vận đẹp thay! Linh hồn chúng ta cao trọng quá!

Chúng ta hãy dướn cao mình trên sự thế hay qua, và lâng lâng đứng xa xa mặt đất: càng cao khí trời càng trong sạch, Chúa Giêsu có thể ẩn mình; nhưng người ta có thể đoán thấy được...

---------------------

Thư II

20-10-1888

Chị Céline yêu dấu,

Xin chị đừng nản lòng vì nhẽ bất lực! Sáng nào mà chúng ta cảm thấy mình thiếu can đảm, thiếu năng lực để thực hành nhân đức đó là chính ơn Chúa ban, là giờ phút hẵng bỏ cái rìu vào gốc cây đã   và tập trung hy vọng vào một mình Chúa.

Nếu chúng ta ngã, chúng ta hãy làm ngay một công tác mến Chúa để sửa lại tất cả. Chúa Giêsu lại vui cười! Người giúp chúng ta nhưng không muốn ra mặt: Những giọt lệ vì kẻ dữ mà Chúa để rơi ra, sẽ được lau lọt bằng chút Tình Ái của chúng ta. Tình Ái có thể đảm đương mọi việc; những việc khó khăn nặng nhọc đến đâu, Tình Ái sẽ làm dễ dàng và êm nhẹ như không.

Chị cũng quá biết: Chúa không có xét việc ta làm là to tát hay nhỏ mọn, là khó khăn hay dễ dãi, một chỉ xét cái vị tình mà ta làm nhiều hay ít thôi. Thế thì việc chi chúng ta phải e sợ?

Chị ước ao trở nên người thánh, và chị hỏi em ước ao thế có quá lẽ chăng. Hỡi chị Céline thân ái, không quá lẽ đâu. Em còn dám nói thêm, chị đừng đặt cái cao vọng nên thánh bằng các linh hồn biệt đãi nhất của Chúa, thánh thiện như thiên thần Sêraphim mà thôi, chị phải ước ao nên thánh nên trọn lành như Cha Cả trên trời thánh và trọn lành vậy  .

Đấy chị xem, mơ ước của cả chị và em và tất cả những nguyện vọng của hai ta đều không phải là mộng ảo gì, hão huyền gì...

Chính là một mệnh lệnh Chúa ban bố mà chúng ta phải thi hành.

 --------------------

Thư III

1-1889

Thân ái thăm chị Céline,

Chúa Giêsu giới thiệu với chị cây thánh giá - một thánh giá rất nặng? Chị run sợ không thể vác mà không sinh ốm yếu. Sao lại khiếp thế? Bạn Chí Ái chúng ta, trên đường lên núi Sọ, đã phải ngã lăn xuống đất ba lần, sao chúng ta không học Bạn Thánh?

Ơn biệt đãi Chúa ban đấy. Khi Người yêu chúng ta lắm thường hay gởi cho chúng ta sự đau đớn nhiều. Than ôi! Cuộc đời để ngợi khen Chúa thiết tưởng cũng còn chóng vắn. Chúa ban ơn cho chị em ta như ban cho những vị đại thánh. Không biết cái lập trường ái tình của Chúa muốn đồ định gì nơi linh hồn chị em ta? Đó là một bí quyết sau lên Quê thật ta mới hiểu: Khi ấy Chúa sẽ lọt mắt chúng ta khô ráo mọi hạt lệ sầu  .

Rày chúng ta chẳng còn hy vọng gì ở thế gian; những buổi sáng dịu dàng đã đi qua đi hết  , chúng ta chỉ còn đau khổ và đau khổ! Phận ấy ai chẳng thèm! Khéo mà thiên thần Sêraphim trên trời cũng ghen tỵ hạnh phúc chị em ta.

Trước đây mấy ngày, em đọc bài Swetchine gặp một câu văn rất hay: Cam lòng chịu cũng còn khác thánh ý Chúa tựa hồ sự khác giữa hợp nhất và duy nhất: trong hợp nhất người ta còn là hai: trong duy nhất người ta chỉ là một.

Hay! Nhất định chúng ta duy nhất với Chúa, duy nhất ngay từ đời này và vì thế, chúng ta phải biết vui lòng chịu hơn là cam lòng chịu: cười ôm ngay lấy thánh giá.

 ------------------

Thư IV

28-11-1889

Chị Céline yêu dấu,

... Chị nói có lý: cũng phải gian truân lắm mới dâng tiến Chúa được những sự Chúa xin: nhưng có thể cái vui mới cao quý chứ. Hạnh phúc thay yếu mà được vác thánh giá nặng!

Chị Céline ơi, em không phàn nàn Chúa gởi cho chúng ta thánh giá nặng thế đâu, em chỉ không thể hiểu thấu tấm lòng yêu dấu vô cùng đã khiến Chúa đối xử với chị em ta rất hậu.

Cha chúng ta phải được Chúa yêu dấu lắm mới đáng chịu bấy nhiêu đau khổ! A! biết bao vui sướng được hổ nhục cùng Chúa! Hổ nhục là con đường có một gầy dựng các vị thánh. Em vốn tâm niệm thế và vẫn đinh ninh rằng nỗi gian nan cơ cực của nhà là mỏ vàng để khai quật.

Tuy em chỉ là hạt cát bé tí, không can đảm, không sức lực, em cũng muốn nhúng tay vào việc: mà chính cái nỗi bất lực, vụng về của em lại sẽ làm dễ dàng công việc cho em, em chỉ muốn làm vị tình.

Chị yêu dấu, cuộc tử đạo đã bắt đầu... tay cầm tay, chị em ta mạnh dạn bước vào pháp trường: chúng ta dâng mọi đau khổ lên Chúa để cứu vớt một số linh hồn...

-----------------------

Thứ V

12-3-1889

Chị Céline yêu dấu, em cần phải bỏ quên thế gian; mọi sự thế gian làm em nhọc, em chỉ còn tìm được một vui - vui chịu đau khổ... Cái vui này cảm không ra, nó vượt trên mọi vui sướng giác quan. Sự thế đang qua, cuộc đời đời đang đến; chẳng mấy chốc nữa, chúng ta được sống đời sống Thiên Chúa. Sau khi đã phải ngậm cay nuốt đắng, lặn lội trong suối nước chua mặn, chúng ta sẽ được mát mẻ bơi ngoi trong suối nước ngọt ngào trong trẻo.

Vâng, hình thù thế gian này đang qua đi   chày kíp chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng cảnh trời mới: một Mặt trời rực rỡ sáng tung ra muôn nguồn quang tuyến rất mạnh trên khắp các biển không trung và cùng cõi trời thẳm...

Chúng ta sẽ không còn là tù phạm bị đày đi đất khách quê người, nông nỗi ấy sẽ chẳng còn.

Cùng với Bạn Thánh, chúng ta sẽ được ngồi thuyền bơi trên hồ sông bát ngát nước biếc non xanh mây tạnh. Những cây đàn của chúng ta nay phải tạm treo trên ngành cây, ven bờ sông Babylon  ; nhưng đến ngày giải phóng, những đàn ấy sẽ vang lên biết bao cung điệu du dương thánh thót. Chúng ta sẽ tíu tít vui mừng gảy trăm cung, ngân ngàn giọng... Nay nhớ đến Sion nước mắt rơi tầm tã, chúng ta làm gì còn có thể cất tiếng hát ca Thiên Chúa ở chốn tha phương  .

Điệp khúc của chúng ta chính là bài ca đau khổ. Chúa Giêsu trao cho chị em ta một chén quá đắng, chúng ta cứ giãn môi uống bình tĩnh. Xưa Chúa chúc Bình an chứ không chúc Vui mừng, ít là sự vui mừng về giác quan. Để được bình an trong đau khổ, chỉ cần ta vui lòng muốn sự Chúa muốn là xong.

Chúng ta chớ tưởng tìm được Tình Ái mà không đau khổ hay ngoài đau khổ. Bản tính nhân loại là ở đau khổ và định luật ấy không phải là bất lợi; biết bao nguồn lợi quý giá chúng ta đã được do bởi đau khổ. Đau khổ là chính sinh kế của chúng ta vậy.

Sự cao quý của đau khổ đã làm Chúa Giêsu xuống thế gian; xuống sở dĩ để được đau khổ. Chúng ta ước ao chịu đau khổ cách anh dũng, cách cả thể! Được lắm. Chúng ta ước ao đừng khi nào sa ngã: lầm to!

Em trộm nghĩ, giá em bị ngã luôn cũng không can gì; mà nhân đó được nhận biết mình yếu đuối lại càng có lợi.

Lạy Chúa, Chúa biết rõ sự thể linh hồn tôi một khi Chúa không bồng bế tôi nữa; vậy nếu Chúa bỏ mặc mình tôi thì thôi, đó là vì Chúa bằng lòng để xem tôi ngã, tôi chẳng phải lo ngại sợ sệt gì.

Chị Céline, nếu chị muốn bình tĩnh chịu đựng cái khổ đừng chiều theo ý mình thì chị sẽ dâng tiến Chúa được một nơi trú ngụ ấm cúng; đành rằng lúc đó chị phải khổ sở thật vì có nhà mà phải đứng ngoài ngõ, nhưng đừng lo, chị ạ: chị càng nghèo khó càng được lòng yêu dấu của Chúa.

Em nhận thấy rằng, Chúa Giêsu thích xem chị vấp đá trên đường đi đêm hơn là đi ban ngày trên đường rắc hoa: những hoa đẹp ấy có thể làm chậm bước tiến của chị.

---------------------

Thư VI

14-7-1889

Thân ái thăm chị,

Linh hồn em không rời chị được.

Ôi! Sống ở thế gian kể cũng khổ cực thật! Nhưng ngày mai sẽ tới cái giờ chúng ta cập bến! Lạy Chúa, khi ấy chúng con sẽ được chiêm ngưỡng những gì! Và phúc trường sinh này sung sướng đến thế nào!... Chúa sẽ là linh hồn của linh hồn chúng con.

Ôi! Mầu nhiệm suy không thấu, lượng không cùng! Người đời mắt không thể trông được sự cả sáng vô cùng, tai không thể nghe được những điệu nhạc du dương trên các tầng trời, và tâm hồn không thể hiểu được phúc trọng dành cho mình ngày sau  . Tất cả những vui sướng lạ lùng ấy sắp sửa đến! Vâng, sắp sửa rồi nếu chúng ta biết say sưa trong Tình Ái Chúa.

Chị, em hiểu rằng Chúa không cần phải nhiều năm mới đốt to được ngọn lửa Ái trong một linh hồn; chỉ trong giây phút, một tia lửa trái tim Chúa bắn ra, cũng đủ làm nở được bông hoa tươi tốt đời đời... Chị Céline! Với chút thời gian vắn vỏi còn lại đây, chúng ta hãy cứu vãn một ít linh hồn. Em cảm thấy Bạn Thánh đang xin chúng ta linh hồn... Linh hồn các thầy cả, nhất là đấy đấy... Chính Chúa muốn em nói điều này cùng chị.

Ở thế gian chỉ có một việc phải làm là yêu - Yêu Chúa Giêsu cho tận tình và cứu rỗi cho Chúa nhiều linh hồn để những linh hồn ấy cũng được yêu mến Chúa. Chúng ta hãy đua tranh vồ lấy những dịp làm vui thoả Chúa, chớ khi nào từ chối Chúa điều gì. Chúa Giêsu cần được mến yêu lắm!

Chúng ta là những bông huệ xinh xắn được Chúa yêu đương riêng. Người chủ toạ giữa chúng ta. Người ngự đó như Hoàng Thượng và chia cho chúng ta phần vinh quang nước Người trị. Máu Thánh Người rưới trên mũ hoa ta đội, những gai nhọn Người xé rách thân thể ta, để hương thơm tho của tình ái nơi trái tim ta theo lối gai bốc ra ngào ngạt.

-------------------------

Thư VII

22-10-1889

Chị Céline yêu dấu,

Em gởi biếu chị mẫu ảnh Nhan Thánh Chúa. Như em nghĩ, ảnh này hợp với Céline - người chị linh hồn em lắm... A! Em mong Céline là Véronica thứ hai! Là người lau máu và nước mắt cho Chúa, là người cống hiến Chúa nhiều linh hồn! Em mong Céline sấn sổ rẽ lối giữa quan quân, nghĩa là giữa thế gian mà tiến lại gần Chúa... A! một ngày kia Céline sẽ sung sướng biết bao ở giữa những vinh hiển, sẽ nhận thấy giá trị cốc nước nhiệm đã trao cho Bạn Thánh uống giải khát, sẽ nhìn thấy miệng lưỡi Chúa xưa phải khát khổ sở nói với mình cái lời duy nhất và đời đời yêu dấu!

Chị Véronica thân ái, không lâu đâu, có lẽ là mai, Bạn Thánh lại xin chị một hy sinh mới, một cốc nước khác để giải khát; được lắm, không khi nào dám tiếc Chúa! Chúng ta còn muốn cùng đi và cùng chết với Chúa nữa  .

------------------------

Thư VIII

18-7-1890

Chị Céline yêu dấu,

Em gởi chị một đoạn sách Tiên tri Isaia, hy vọng sẽ an ủi chị nhiều. Này chị xem, từ bao xa xăm trong dĩ vãng, hồn Đấng tiên tri cũng như hồn chị em ta lúc này, những đắm đuối nhìn theo muôn vẻ đẹp kín đáo trên nhan thánh Chúa... Đã xa hằng bao thế kỷ. Nhưng em tự vấn thời gian là gì? Thời gian chỉ là cái bóng trong gương soi, chỉ là giấc mộng suông của đêm trằn trọc! Đức Chúa Trời hằng trông thấy ta trong sự cả sáng Người. Người đã vui mừng vì phúc thiên đàng mà chúng ta sẽ được hưởng. A! tư tưởng này làm lợi cho linh hồn em lắm, giúp em hiểu tại sao Chúa để chúng ta chịu đau khổ...

Vậy thì thế này, xưa một mình Chúa phải vất vả ép rượu   cho chúng ta uống, nay đến lượt chúng ta, nhẽ nào chúng ta từ chối vận áo nhuộm máu ép rượu mới cho Chúa uống và, nhìn chung quanh có chúng ta đứng hầu, Chúa không còn phải ngậm ngùi cảnh lẻ loi trơ trọi  .

Thánh tiên tri lại nói: Bấy giờ Chúa bưng mặt  , than ôi! Nay Chúa vẫn còn bưng mặt và chẳng ai hiểu được dòng châu lệ cuồn cuộn chảy... Hỡi em, hỡi bạn trăm năm Ta, mở cửa cho Ta vào với: đầu Ta đã đầy sương, tóc Ta đã ướt đẫm những hạt nước của đêm khuya lạnh!  . Vâng, đó chính là lời tâm huyết Chúa nói với linh hồn ta khi Chúa bị bỏ rơi, bị quên bẵng... Bị quên bẵng, em thiết tưởng là điều cực lòng Chúa lắm. Còn phần cha yêu dấu ở nhà! Chao ôi! Nghĩ đến tim em như bị xé rách, bị xé nát; nhưng thôi, than mà chi, bởi vì đến như Chúa Giêsu cũng còn bị coi như một người phải Chúa Cha đập đánh và hành hạ kia mà  .

Trong cảnh sầu bi lai láng này, chị em ta cố quên mình đi và cầu nguyện nhiều cho các linh mục; đời chúng ta, hãy dâng cả cho các ngài vuông tròn phận sự. Càng ngày Chúa càng làm em hiểu thấm thía rằng: Chúa muốn cả chị lẫn em, cả hai ta cùng đi lối ấy, cùng thi hành nhiệm vụ ấy...

 -------------------------

Thư IX

25-9-1890

Chị Céline yêu dấu! Em biết nói gì cùng chị về sự thể linh hồn em lúc này!... Em phải một vết thương nặng lắm! Vết thương này, như em hiểu, là do một bàn tay thân hữu gây nên - một bàn tay thần thánh ghen tị...

Mọi sự của ngày lễ Cưới em đều đã sẵn sàng hết! nhưng chị cũng nhận là còn thiếu gì chứ? Em không dám chối rằng Chúa đã bỏ vào cái rổ cỏn con của em nhiều đồ chơi quý; nhưng còn một thứ đẹp tuyệt vời, thứ đẹp đẽ ấy, hạt kim cương báu ấy nay Chúa mới cho em... Mai Cha không đến dự lễ cưới em được! Chị Céline, em thú thật rằng nước mắt em đã tràn chảy và còn tràn chảy trong khi biên thư này cho chị, hầu như em không còn cầm nổi cây bút.

Chị đã biết lòng em ước ao mong được gặp Cha lắm, thế mà khốn nạn! cha lại không đến. Em hiểu đó cũng là ý Chúa xe định. Sở dĩ, Chúa muốn thử cái lòng kính mến của ta... Người muốn em mồ côi cả cha nữa, Người muốn chỉ có mình em với mình Người để Người tự do phối hiệp cùng em cho trăm phần tha thiết, để sau này trên Quê thật Người trả lại em tất cả những hoan lạc xứng đáng mà Người đã từ chối em ở chốn đoạ đày này.

Sự thử thách đây cũng là một đau đớn khó hiểu thật: đem đến cho em một vui mừng - cái vui mừng phải lẽ và rất tự nhiên, em giơ tay ra lấy thì lại không cho lấy nữa, cũng không cho được lời chị an ủi lòng mong ước. Nhưng, không phải là tay nào thế gian đã làm thế, chính là Chúa Giêsu đấy. Chị Céline, chị hiểu em Têrêsa của chị đi. Đôi ta vui lòng nhận bó gai Chúa trao cho, với chị em ta, lễ Cưới sáng mai chỉ là lễ nước mắt, nhưng em cảm thấy như thế Chúa Giêsu mới được an ủi nhiều...

 -------------------------

Thư X

14-10-1890

Thân ái thăm chị Céline,

Em hiểu tất cả nỗi đau khổ của chị rồi, em hiểu tim chị rách, gan chị tím, ruột chị đứt từng đoạn. A! ước chi em có thể thông sang chị bình an Chúa Giêsu để trong linh hồn em, bình an ấy, lúc lòng càng héo hắt càng cảm thấy rõ rệt...

Chị cứ an lòng mọi sự đang qua đi! Cuộc sống dĩ vãng đã qua, sự chết cũng sẽ qua, đến cơ hội ấy, chúng ta mới hưởng sự sống, sự sống thật, sống đời đời, hưởng kiếp kiếp!

Trong khi mong đợi phúc thường sinh, chúng ta hãy cải hoá trái tim chúng ta thành vườn vui sướng để Chúa Cứu Thế chiếu cố nghỉ ngơi... Trong vườn, chúng ta chỉ cấy huệ thật nhiều, rồi hợp giọng cùng thánh Gioan Thánh Giá, chúng ta hát ca rằng:

Cúi mặt hôn mặt Đấng em yêu mến,
Em đứng yên thế và quên hẳn mình.
Em thấy biến hết muôn vật hữu hình
Em bỏ em, bỏ cả nỗi lòng lo lắng...
Trút lại trong vườn muôn huệ trắng  .

--------------------------

Thư XI

26-1-1891

Chị Céline yêu dấu,

Trước đây ba năm, linh hồn chúng ta còn lành lặn, hạnh phúc còn niềm nở đón chúng ta ở chốn phong đào; nhưng nay Chúa đã nhìn đến chúng ta, mà với ta cái nhìn ấy đã nên như biển lệ sầu, đồng thời cũng là biển ân và tình nữa. Người yêu nhất đời của chúng ta Chúa đã cất về rồi! Phải chăng là để chúng ta có thể nói thiết thực được rằng: Lạy Cha chúng tôi ở trên trời? A! lời Chúa dạy đó an ủi lòng biết bao! Mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới lạ!

Chị Céline yêu dấu, lúc còn bé, chị hay hỏi em nhiều lắm, nay em tự vấn sao chị hỏi nhiều thế mà không thấy lần nào hỏi em câu này: Tại sao Chúa không dựng nên chị là thiên thần? Thiển ý em nghĩ thế này: Đức Chúa Trời muốn ở thế gian cũng như ở thiên đàng, phải có triều thần chầu chực Chúa, ở thế gian cũng có thiên thần Tử đạo, thiên thần Tông đồ, và nếu Chúa không dựng nên chị là thiên thần trên trời, chính là có ý để chị làm thiên thần dưới đất, chị mới có thể chịu đựng đau khổ vì lòng mến Chúa được.

Céline chị yêu dấu, sắp sửa những bóng đen tối tan đi, những trận gió tuyết đông hàn nhường thời gian cho rừng quanh ánh Mặt Trời đời đời chiếu đến; sắp sửa chúng ta trở về quê cha đất tổ; sắp sửa những thú vui thời trẻ, những buổi chiều Chúa nhật đi chơi mát, những cuộc trao đổi tình thân mật âu yếm trong gia quyến trở lại với chúng ta, đời đời chẳng còn lo mất mát...

-----------------------------

Thư XII

15-81892

Thân ái thăm chị Céline,

Hôm nay biên thơ cho chị, em phải lấn của Chúa ít thời giờ, chắc Chúa cũng chẳng chấp, vì đây chúng ta cũng chỉ cùng nhau chuyện trò về Chúa.

Chị Céline, những cánh đồng rộng thênh thang thanh vắng, những vòng nhẫn giới xán lạn đẹp tươi cảm khoái lòng người hằng phơi bày trước mắt chị ở chốn quê hương đồng ruộng, phong cảnh ấy, hẳn là nâng rước tâm hồn chị cao lắm. Phần em chẳng còn được ngắm cảnh thiên nhiên mỹ diệu ấy nữa, em vui lòng ngâm nga lời thánh Gioan Thánh Giá đã vịnh trong ca mầu nhiệm rằng:

Ta có Bạn Chí Ái những núi núi cao:

Những thung lũng vắng thanh rậm nhiều cây cây lớn.

Mới đây khi em dự tính xem có thể tháo vát công cuộc cứu vãn các linh hồn thế nào, em đã được lời Phúc Âm sau đây đem cho nhiều ánh sáng. Lần kia Chúa Giêsu chỉ cánh đồng lúa chín đỏ ối bảo các môn đệ rằng: Chúng con ngẩng mặt lên xem kìa, những cánh đồng lúa đã chín gặt được rồi  , một lát sau, Chúa lại nói thêm: Mùa tốt lắm nhưng số người gặt còn ít, chúng con hãy xin Chúa mùa cho thêm thợ  .

Mầu nhiệm thay! Chúa Giêsu không phải là Đấng phép tắc vô cùng sao? Tạo vật thoát quyền Tạo Hoá rồi ư? Sao Chúa lại khiêm tốn nói: Chúng con hãy xin Chúa mùa cho thêm thợ gặt? A! Chính là vì mối tình ái rất nhã nhặn của Chúa đối với ta, Chúa không muốn làm gì mà không có chúng ta hợp tác. Đấng tạo thiên lập địa chờ lời cầu nguyện của một linh hồn nhỏ để cứu rỗi một số lớn nhân loại. Số lớn nhân loại đó cũng như linh hồn nhỏ này đã được chuộc bằng đại giá Máu Thánh. Phận sự ta không phải là đi ra gặt ở cánh đồng nhà Cha Cả. Chúa Giêsu không bảo chúng ta cúi xuống và gặt đi, cái phận sự chúng ta còn trọng đại hơn nhiều. Đây mới là lời Chúa bảo chúng ta: Chúng con ngẩng mặt lên mà xem... chúng con trông lên trời còn nhiều toà để trống, chúng con phải chiêu đủ số người lên ngự những toà đó... Chúng con là những Maisen của Cha cầu nguyện trên núi, chúng con cứ xin thợ gặt, Cha sẽ cho đi, Cha chỉ đợi một lời nguyện xin, một tiếng thở dài tự trái tim chúng con phát ra!

Làm tông đồ bằng lời cầu nguyện nào chẳng nói được là trọng hơn làm tông đồ bằng lời rao giảng sao? Chúng ta có phận sự huấn luyện nhiều thợ Phúc Âm để đi cứu rỗi muôn dân, muôn nước, muôn triệu linh hồn mà chính chúng ta sẽ là những người mẹ các linh hồn ấy, vậy thì chúng ta còn phải bì tỵ gì với các linh mục của Chúa nữa?

----------------------------

Thư XIII

Chị Céline yêu dấu,

Tình thân thiết của hai ta hồi thơ ấu đã đổi sang sự hợp nhất cả thể về tư tưởng và tâm tình. Chúa Giêsu đã luyến ái cả hai ta, nào chị chẳng thuộc về Người rồi là gì. Người đặt thế gian dưới chân chúng ta. Bắt chước ông Giakê, chúng ta trèo lên cây để xem Chúa cho rõ. Cái cây nhiệm này nâng chúng ta vượt trên tất cả mọi sự, cao cao đứng đấy, chúng ta mới có thể nói được: của ta tất, của ta trái đất, của ta thiên đàng, của ta Thiên Chúa và của ta Mẹ Thiên Chúa nữa  .

Nói đến Đức Mẹ Đồng Trinh, em xin kể chị nghe một tâm tình đơn sơ mà, nhiều lúc vì cao hứng, em đã than thở cùng Đức Mẹ:

Lạy Đức Mẹ thân yêu và thân ái, Đức Mẹ có nhận thấy con sung sướng hơn Đức Mẹ không? Con có Đức Mẹ làm Mẹ để yêu dấu, chí như Đức Mẹ không có trinh nữ nào làm mẹ để yêu dấu như con!... Đành rằng Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã cho chúng con Chúa Giêsu rồi, và Chúa Giêsu khi phải treo trên thánh giá đã trối Đức Mẹ làm Mẹ thật chúng con, thành thử chúng con được giàu có hơn Đức Mẹ đấy! Thuở xưa vì khiêm nhượng Đức Mẹ ước mong cái hân hạnh làm đầy tớ gái của Đấng làm Mẹ Thiên Chúa, mà con tuy là tạo vật hèn mọn, lại không phải là đầy tớ Đức Mẹ mà là con cái dấu yêu của Đức Mẹ kia! Đức Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu thế nào, Đức Mẹ cũng là Mẹ con thể ấy.

Chị Céline, trong Chúa Giêsu chúng ta được sang trọng dường nào! Người bảo chúng ta trèo lên cây mầu nhiệm mà em vừa nói trên, rồi tỏ cho xem biết bao mầu nhiệm! Chẳng còn gì phải bảo nữa, Chúa đã bảo ban tất cả rồi. Đây, chúng ta hãy nghe thêm:

Chúng con xuống mau, hôm nay Cha muốn nghỉ tại nhà chúng con  . Ớ sao! Chúa bảo chúng ta xuống à! Xuống rồi thì đi đâu chứ? Thuở xưa, người Do Thái hỏi Chúa:

- Thưa Thầy, Thầy nghỉ ở đâu kia?

- Cáo có hang, chim có tổ, còn Ta không có một nơi ngả đầu! Chúa trả lời.

Đó, chúng ta xem, phải xuống tới đâu mới có thể thừa tiếp Chúa, phải túng thiếu cả một nơi ngả đầu!

Chúa cho em tư tưởng này trong tuần phòng. Người muốn chúng ta tiếp nhận Người nơi trái tim, trong đó mới thật là thanh vắng, nhưng than ôi! Trong đó cũng vẫn còn có em, vì thế, Người truyền em phải xuống hẳn. Vâng, em muốn xuống rõ thấp, để Chúa có thể ngả đầu trên trái tim em, để trong nơi tình tứ đó, Chúa cảm thấy Chúa được yêu và được hiểu hơn ai hết...

 ---------------------

THƯ XIV

25-4-1893

Thân ái chị Céline

Em muốn bày tỏ cùng chị hy vọng Chúa Giêsu đặt nơi linh hồn chị. Chị nhớ nhé, xưa Chúa Giêsu chẳng nói Ta là bông hoa cấy trong vườn, bông hồng được vun trồng bón tưới; Chúa chỉ nói: Ta là bông hoa nở ngoài đồng, bông huệ mọc dưới thung lũng  . Thế thì chị phải luôn luôn là giọt sương mát rơi kín đáo trong cuống huệ mọc dưới thung lũng.

Một giọt sương mát, a! còn gì trắng trẻo, còn gì thanh bạch và đơn sơ bằng một giọt sương mát? Giọt sương ấy không phải bởi mây ra, một là bởi trời sao nhóng nhánh đẹp đẽ của đêm khuya lạnh kết tinh nên. Giọt sương chỉ có ban đêm, khi mặt trời mọc tung ra những ánh sáng và nóng, những hạt ngọc óng ánh đẹp xinh ấy dính ở các ngọn cỏ liền biến thành hơi nước nhẹ nhàng bốc lên. Đấy là chính hình ảnh chị Céline của em... Céline là một giọt sương của trời muôn sao xinh đẹp rơi xuống. Trời muôn sao đẹp chính là Quê thật của Céline. Trong cái đêm tang thương ở phong trần, giọt sương Céline phải né ẩn mình kín đáo trong đài hoa nở ngoài đồng, đừng để mắt nhân vật nào dòm thấy.

Hỡi Céline bé nhỏ có mình Chúa biết, chị đừng dừng bước nhìn dòng nước chảy ào ào trong sông thế gian nữa, cũng đừng thiết xem dòng suối trong veo lượn khúc reo lách tách trong đồng cỏ xanh rờn. Đành rằng tiếng suối reo êm trong dịu ngọt thật, nhưng muôn vật đã thưởng thức rồi, đài hoa nở ngoài đồng không thèm nghe thừa thãi...

Muốn tiến tới Chúa, cần phải ăn ở nhỏ mọn. Than ôi! Có rất ít linh hồn ái mộ mai danh ẩn tích, ăn ở nhỏ mọn. Người ta thường chép miệng nói sông và suối chẳng quý bằng vạn giọt sương à? Giọt sương có là gì, nếu không vô dụng cùng lắm cũng chỉ làm mát mẻ trong giây phút ngọn hoa non ngoài đồng.

A! luận điệu như thế, nhất định là người ta không hiểu đích đáng Bông hoa nở ngoài đồng! Nếu thực biết hiểu, người ta sẽ nhận định rõ rệt hơn lời Chúa quở trách bà Martha. Đấng Chí ái không cần những công việc lừng lẫy, những tư tưởng đẹp đẽ của chúng ta đâu, nếu cần những tư tưởng cao thượng sâu sắc, nào Người chẳng có vạn triệu thiên thần khôn ngoan thượng trí, trổi vượt vô cùng những bậc triết nhân quân tử của đời sao. Vậy thì không phải trí tuệ, không phải tài cán mà Chúa muốn tìm ở thế gian... Chúa tự hạ làm Bông hoa nở ngoài đồng để chỉ giáo cho đời biết rằng Chúa yêu quý đức tính đơn sơ dường nào!

Bông Huệ mọc dưới thung lũng cũng chỉ yêu cầu có một giọt sương - giọt sương trong đêm khuya khuất mắt thế gian. Và khi bóng tối dần dà tan hết thì Bông hoa nở ngoài đồng sẽ trở thành Mặt trời Công chính   và cái giọt sương tri âm của Bông Hoa từ chốn lưu đày cũng tiến tới Mặt Trời như một mùi thơm của Tình ái. Mặt Trời rải vào mùi thơm đó một yếng sáng thì trước mặt thiên triều, mùi thơm ấy sẽ muôn đời rực rỡ sáng láng như viên ngọc quý, như tấm gương trong của Mặt Trời Thiên Chúa.

------------------------

THƯ XV

2-8-1893

                Thân ái thăm chị Céline,

Đọc thư chị vừa gởi, em vui sướng quá. Chị đi một lối rất đường hoàng. Tình nhân trong Ca Đệ Nhất, bởi không tìm thấy Đấng Chí Ái trong phòng nghỉ đã chỗi dậy đi tìm khắp cả thành cũng không thấy... sau phải ra mãi vùng ngoại ô mới tìm được  . Chúa Giêsu không muốn chúng ta tìm được Người trong chốn nghỉ, Người ẩn mình, Người lánh mặt trong tăm tối, nhưng với đám đông quần chúng, Chúa lại đối xử cách khác. Chúng ta đọc Phúc Âm thấy nói: Khi nghe Chúa nói dân tình phấn chấn  .

Với những linh hồn yếu đuối, Chúa dùng lời ngọt ngào để dẫn dụ, mong họ trở nên can trường trong khi bị cám dỗ, bị thử thách, bị công kích; nhưng ít ỏi thay số bạn hữu biết trung thành trong những trường hợp ấy một khi Chúa im lặng! A! sự yên lặng của Chúa lại là điệu nhạc ru lòng em dường nào.

Chúa muốn chúng ta làm phúc cho Chúa như bố thí cho một kẻ khó Người để tuỳ ý ta hết: không tự ý lấy chút gì nếu chúng ta không vui lòng cho, và vui lòng cho thì một xu nhỏ Người cũng rất quý. Người chìa tay xin ta chút tình ái để ngày cả sáng phán xét nhân loại, Người có lẽ mà nói, bênh chúng ta những lời ngọt ngào dấu yêu này:

Hãy đến, hỡi những kẻ đã được Cha Ta kén chọn vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta không có nơi ở các ngươi đã cho trọ, Ta phải cầm tù bệnh nạn các ngươi đã đến thăm nom giúp đỡ  .

Chị Céline yêu dấu, chúng ta hãy vui mừng, vì số phận Chúa ban, chúng ta hãy dâng Đấng Chí Ái rất nhiều, hãy ở rộng rãi cùng Người luôn luôn. Ta chớ quên rằng Người là một Kho tàng giấu kín, rất ít linh hồn biết khám phá ra. Dĩ nhiên cho được tìm một vật giấu kín, người tìm cũng phải tìm nơi kín. Ước chi đời chúng ta nên như một mầu nhiệm! Sách Gương Phúc dạy rằng:

Con có muốn học điều hữu ích cho mình chăng? Con hãy thích đừng ai biết đến và được coi rẻ như không  . Trút bỏ mọi sự rồi, con phải trút bỏ cả người con nữa, mặc cho kẻ này vẻ vang thể này người kia vẻ vang thể khác, phần con, con hãy biết vui mừng trong sự khinh chê mình  .

-------------------------

THƯ XVI

Chị Céline yêu dấu,

Chị nói những thư em viết sinh ích cho chị nhiều, em thoả lòng quá. Em nói để chị hay em không ngộ nhận chút nào: Nếu Chúa không xây nhà, thợ dựng nhà cũng uổng công  . Tất cả những diễn văn hay mấy, hùng mấy cũng vô hiệu trước vấn đề phát sinh Tình ái Chúa trong một linh hồn, nếu không có ơn Chúa kích thích bên trong.

Kìa một trái đào chín ngon lành đến nỗi nhà chế tạo hàng bao thứ bánh kẹo ngọt ngào cũng không sao chế được cái chất ngon lành của trái đào chín. Céline, chị nghĩ xem có phải vì trái đào mà Chúa dựng nên cái màu đẹp đẽ ấy, cái là da lông mượt như nõn ấy? Có phải vì trái đào mà Chúa cho chất ngon lành ấy? Hẳn là không. Những cái ngon lành đẹp đẽ ấy có, chỉ vì ta thôi; phần trái đào, chỉ có cái hột: nó chỉ có cái hột làm cốt cách, làm căn bản.

Ấy trong nhân loại, Chúa cũng thường hay ban nhiều ơn huệ cho một ít linh hồn, sỡ dĩ để thu hút những linh hồn khác; nhưng bên trong, thường Chúa lại khiến những linh hồn ấy ở khiêm nhượng, êm nhẹ ép họ chân nhận mình là không, còn Chúa là quyền phép vô cùng. Tất cả những tâm tình ấy làm nên cái hột tích chứa đầy ơn trong mình họ, và hột ấy, đến ngày vinh phước kia, Chúa sẽ bóc ra ánh sáng, và họ, cũng ngày ấy, giữa vinh sang rực rỡ, họ sẽ được trang sức ánh vinh quang đẹp đẽ và hân hạnh thảnh thơi ngồi dự tiệc mừng vô cùng trên cõi thường sinh.

Céline yêu dấu, chị là tiếng vang dịu dàng của linh hồn em, Têrêsa em chị lúc này thật chẳng cao hứng gì đâu, nhưng có điều là thấy mình khô khan nguội lạnh không biết cầu nguyện, không biết tập nhân đức thì biết tìm những dịp cỏn con, những cái không đẩu không đâu mà làm đẹp lòng Chúa, chẳng hạn: Cười một nụ, nói một lời thân thiết những khi muốn lập nghiêm hay tỏ bộ khó chịu bực tức. Cũng giả ra nếu không có dịp nào hết, em sẽ thì thầm nhắc đi nhắc lại rằng em yêu mến Chúa. Thi hành cách đó thật không khó gì, lại giữ được lửa tình ái Chúa cháy luôn trong linh hồn. Cả những khi xem chừng lửa tình đã tắt, em cũng cứ vất những rác vào tro nóng tin chắc sẽ bén lửa và bốc cháy ngay.

Dĩ nhiên em không được luôn luôn trung thành; nhưng nhất định là em không ngã lòng, em đặt mình trong cánh tay Chúa, Người dạy em biết lợi dụng cái dở lẫn cái hay trong người em. Người tập cho em biết chơi bàn cờ Tình, hay phải hơn, Người đánh hộ em, chẳng còn phải bàn gì cùng em nữa cứ việc ăn cứ việc chiếu, là việc Người chứ chẳng còn là việc em nữa. Em chỉ còn việc phó trót mình cho Chúa thôi, không bớt xén chút chi, cũng không muốn biết thua được thể nào. Sau hết em không phải là đứa con phung phá, nên Chúa không cần phải phiền phức bày tiệc mừng rỡ gì hết: Em vốn ở nhà cùng Chúa kia mà  .

Đọc Phúc Âm, em thấy nói Chúa bỏ cả đàn chiên lại rừng để chạy dõi theo một con chiên lạc. Cảm động thay lòng tín nhiệm của Chúa chiên! Chị xem Người tín nhiệm những chiên còn lại dường nào! Nhận thấy lòng tín nhiệm đó, lẽ nào đàn chiên còn thể nỡ tình chạy trốn? Tất cả đàn chiên đã say sưa tình ái Chúa chiên. Ấy Đấng Chí ái chăn dắt linh hồn ta cũng thế: đôi khi bỏ chúng ta đấy đi an ủi kẻ tội lỗi, hay là cố dẫn chúng ta lên núi Tabor cũng chỉ là việc trong chốc lát, còn thung lũng mới là nơi ta được chăn dắt hằng ngày và trong đó cũng là nơi Chúa ưa nghỉ trưa  .

-------------------------------

THƯ XVII

20-10-1893

Chị Céline thân mến,

Đọc Ca Đệ Nhất, em gặp một câu văn thích hợp chị lắm: Mình trông thấy gì nơi Bạn trăm năm há chẳng phải hội nhạc như ở trường chiến?  . Thực những đau khổ chua xót của đời chị như một chiến trường, nơi đó phải có âm nhạc mà chị sẽ là đàn để Chúa gảy. Nhưng một hội nhạc mà thiếu người hát chưa phải là đầy đủ. Chúa Giêsu chơi đàn, còn ai hát mà chẳng phải Céline? Khi nhạc điệu buồn, Céline sẽ hát ca lưu đày, khi nhạc điệu vui, Céline sẽ thảnh thót lời ca thiên quốc...

Tất cả những việc xảy đến như vui sướng, như buồn sầu tất cả những biến chuyển trong đời chỉ là những tiếng động xa xăm không tài nào rung động dây đàn của Chúa được, Chúa giữ độc quyền nhẹ nhàng nắn những tơ đàn ấy.

Em không thể không sung sướng khi nghĩ đến thánh nữ Céline - một kiểu mẫu đẹp đẽ tuyệt! Đứng giữa một thế giới vô đạo, ở giữa cơn cheo leo nguy hiểm, đến cái giây phút phải kết tóc xe tơ với con người trai trẻ chị rặt thở ra những mùi tình dục đắm đuối, em tưởng có lẽ cô gái đẹp này phải run rẩy và tu lên khóc, nhưng không; chính lúc cử nhạc vang lừng mừng lễ cưới mình, Céline cứ ngâm nga hát trong lòng  . Tân kỳ thay cái tinh thần Phó thác! Chắc vị thánh chỉ chú ý hát theo một nhạc điệu nào đó khác cái nhạc điệu của gian trần. Nhạc điệu ấy có tiếng Bạn Thánh và muôn thiên thần đồng thanh nhịp nhàng ca hát lại điệp khúc của cái đêm đông hồng phúc kia: Sáng danh Thiên Chúa trên trời, Bình an những người thiện chí dưới đất  .

Sáng danh Thiên Chúa, a! Cécilia đã hiểu và mong mỏi hết sức, Cécilia cũng đoán Chúa khát khao linh hồn lắm, cho nên tất cả nguyện vọng của Cécilia là làm sao chinh phục được người trai trẻ giàu có sang trọng này của đế đô Lamã - con người chỉ biết say đắm dục tình, chỉ biết ưa thích sang trọng. Cô gái đồng trinh của chúng ta đã khéo léo cảm hoá được người trai si tình hạng nhất ấy, trở nên đấng Tử đạo và thu hút được muôn vàn linh hồn khác cảm phục bước theo. Cécilia không hãi gì hết: thiên thần Chúa đã hứa và hát bình an, Vua hoà bình buộc phải bảo vệ mình gìn vàng giữ ngọc và trọng thưởng mình sau này nữa. A! đẹp xinh thay dòng dõi những linh hồn đồng trinh!  .

Chị Céline, em nói mà không biết mình nói gì, em quên mình trong nguồn cảm hứng của trái tim. Trong thư gởi cho em chị đã viết chị cảm thấy mình yếu đuối, à chính đó là ơn Chúa ban đấy, chính Chúa đã in trong linh hồn chị những tâm tình hoài nghi ấy. Đừng sợ chị ạ, nếu chị trung thành làm đẹp lòng Chúa trong những việc nhỏ mọn, Chúa sẽ giúp chị thành công trong việc to tát.

Không có Chúa, các tông đồ đã ướt át vất vả cả đêm mà chẳng được con cá nào hết; nhưng cái công việc vất vả vô hiệu ấy vẫn hài lòng Chúa, vì Chúa muốn nhân đó để minh chứng chỉ có Chúa có thể thi ân cho ta thôi. Chúa chỉ đòi ta chút lòng khiêm nhượng: Chúng con có gì ăn không?  . Thánh Phêrô thú sự vụng về của mình: Lạy Thầy, chúng con kéo lưới cả đêm mà chẳng được gì hết!  . Đủ rồi, Chúa đã cám cảnh, trái tim Chúa đã rung động... Giá mà thánh Tông đồ đã bắt được một vài con cá có lẽ Chúa không làm phép lạ, song vì không được con nào, cho nên bằng phép tắc và lòng lành, Chúa đã khiến những cá to chui vào đặc cả lưới.

Đó là tính cách đối xử của Chúa, người cho như Thiên Chúa, nhưng muốn chúng ta phải có chút lòng khiêm nhượng.

-------------------------

 THƯ XVIII

7-7-1894

Thân ái thăm chị Céline,

Em không hiểu tâm trạng chị lúc này có còn cám cảnh như hôm biên thư cho em không. Em giả sử còn nhé và trả lời chị bằng đoạn văn trong Ca Đệ Nhất cắt nghĩa đầy đủ cái tình cảnh một linh hồn phải chìm sâu trong khô khan không còn lẽ gì giúp vui hay an ủi được: Ta đã xuống dưới vườn cây hạnh đào để xem trái thung lũng, để xem cây nho đã nở hoa chưa và những cây thạch lựu đã mọc lớn chừng nào. Ta đã không biết mình ở đâu nữa, hồn ta rộn lên vì những tiếng động rầm rộ của đoàn xe Aminadab  .

Đó chính là phản ảnh linh hồn chúng ta. Thường khi chúng ta xuống thung lũng um tùm tươi tốt, nơi lòng ta ưa hợp để dưỡng sức, và những cánh đồng rộng bát ngát của những pho Kinh Thánh bao phen đã mở tung những kho tàng châu báu cho ta nhặt, mà ta cũng chỉ nhìn như nhìn một rừng hiu quạnh khô khan không một vũng nước, gia dĩ ta cũng chẳng nhận được mình đang ở đâu nữa: thay vì bình an, thay vì ánh sáng, ta chỉ có sự rối rắm và tăm tối như khẩu phần...

Nhưng cũng như Bạn tình, ta hiểu được lý do tâm trạng sầu thương ấy: Hồn chúng ta rộn lên vì những tiếng động rầm rộ của đoàn xe Aminadab. Chúng ta chưa phải là ở quê thật, cho nên cần phải để gian nan thí đức như vàng thử lửa. Có khi ta tưởng mình đã bị bỏ rơi... Những xe cộ ấy nghĩa là những tiếng huyên náo dồn dập làm rộn rã trong người ta tự nội tâm phát ra hay ở ngoại giới đem lại? Chúng ta không biết! nhưng Chúa Giêsu biết? Người đứng chứng nỗi buồn bã của ta và giữa đêm khuya vắng, Người cất tiếng lanh lảnh gọi: Trở lại đây, trở lại đây, hỡi em Sulamita của ta trở lại đây để ta ngắm nghía em nào!  .

Tiếng ân ái, tiếng lạ lùng! Chính ta không dám nhìn nhận mình vì rùng mình ghê tởm, Chúa Giêsu lại gọi ta đến để Người nhàn lãm, để Người dưỡng mục... Người ưa nhìn chúng ta, mà Người đã đến thì có cả Chúa Cha và Thánh Thần Chúa đến: khi đó lòng chúng ta nên như ngai cho Ba Ngôi Thiên Chúa ngự.

Xưa Chúa đã hứa lời ấy lúc lời tâm huyết này: Nếu ai mến Ta hãy giữ lời Ta truyền dạy, Cha Ta sẽ yêu dấu nó và cũng Ta đến thăm viếng nó, sẽ lấy linh hồn nó làm chốn nghỉ ngơi  . Giữ lời Chúa truyền dạy đó là điều kiện nhất để gây hạnh phúc đời ta, là tang chứng rõ rệt tình ái Chúa. Và Lời đây thiết nghĩ là chính Chúa vì Chúa đã tự xưng là Lời Hằng Có của Chúa Cha. Cũng trong Phúc Âm thánh sử Gioan, Chúa đã cầu nguyện rằng: Xin Cha thánh hoá những kẻ ấy bằng Lời Cha: Lời Cha là chân lý  . Nơi khác Chúa lại nói rõ rệt Chúa là đàng đi, là chân lý, là lẽ sống  . Cứ đó chúng ta hiểu được Lời phải giữ là thế nào rồi, chúng ta không thể nói như quan trấn thủ Philatô đã nói xưa: Chân lý là gì  . Chúng ta được chân lý rồi vì Đấng Chí Ái đang ngự trong linh hồn chúng ta.

Với ta, nhiều khi Đấng Chí ái như bó mộc dược  , chúng ta chia uống chén đau khổ cùng Người; nhưng sẽ có ngày chúng ta được nghe lời dịu dàng Người phán:

Chúng con đã cùng Cha qua những ngày gian nan tân khổ, bởi vậy Cha đã dọn nước Cha trị cho chúng con như Cha Cả dọn nước Người trị cho Cha  .------------------------

 THƯ XIX

19-8-1894

Chị Céline yêu dấu,

Có lẽ đây là lần sau hết em biên thư cho chị! Đức Chúa Trời đã chấp nhận nguyện vọng tha thiết của em rồi. Vào đi, chị! Chúng ta sẽ được cùng nhau chịu đau khổ... Rồi đây Chúa sẽ cất hoặc em hoặc chị nào về trước, còn ai thì cũng chỉ phải lưu lại chốn đày đoạ này ít lâu nữa thôi. Xin chị để ý lời em nói sau đây: Không khi nào, không bao giờ Chúa lại chia lìa hai chị em ta, nếu em chết trước chị cũng đừng tưởng là em lìa chị nhé, càng lúc ấy chị em ta lại càng sát cánh khăng khít hơn khi nào hết. Mà chị cũng đừng để phiền lời tiên đoán của em, em nói đùa đấy, em chẳng ốm yếu gì, em khoẻ như voi, nhưng Chúa bẻ gẫy thoi sắt cũng dễ như bóp bẹp nắm đất dẻo...

Cha yêu dấu vừa mới cho em một cảm giác như hiện ra trước mắt em rất rõ rệt. Sau 5 năm khuất mặt xa lời, nay lại được thấy cha như xưa, yêu dấu hơn xưa, em vui mừng quá! Người đến giả ơn chị đã săn sóc người khi sống. Chị đã là thiên thần coi sóc người, nay người lại là thiên thần bản mệnh chị. Đấy chị xem, cha về thiên đàng chưa đầy một tháng mà đã có thần thế can thiệp để mọi công việc cho chúng ta làm, cho nên người không phải bận với Céline, bằng bận với công chúa nhỏ của người.

Bữa kia chị hỏi em tin tức về nhà Tập, nhất là tin tức về phận sự em, em xin trả lời cho vui lòng chị:

Em là con chó săn bé, cái biệt hiệu này đem lại cho em rất nhiều bận rộn và lo lắng. Thì đây nhé: suốt ngày từ sáng đến tối, em phải chạy đi ngoạm mồi săn. Mẹ Bề trên và Mẹ nhà Tập là những tay súng to lớn quá không len lỏi và bụi rậm được, chỉ có con chó săn bé là xông xáo được khắp nơi... đánh hơi rất tỉnh. Cho nên em hằng phải nằm gần những thỏ nhỏ, không dám làm hại chúng em chỉ liếp láp chúng và làm chúng hiểu chẳng hạn; lông chúng còn xồm xàm lắm chưa mượt, mắt chúng nhìn còn ngây ngô như mắt thỏ dại... và sau hết em cố làm chúng trở nên tốt lành ngon đẹp vừa ý kẻ săn: những con thỏ xinh xắn nhẵn nhụi chỉ biết gặm ngọn cỏ xanh tươi.

Em cười, như trong thâm tâm em thành thực nghĩ rằng: một con trong đàn thỏ nhỏ này, con mà chị cũng biết đó, còn quý gấp trăm con chó săn bé: nó đã qua biết bao nguy hiểm... Xin thú cùng chị giá em ở địa vị con thỏ ấy, có lẽ em đã lạc vào rừng thẳm sâu thế gian từ những bao giờ rồi.

--------------------

THƯ XX

Chị Céline yêu dấu,

Chị đã tới thăm nhà Dòng mà không cảm thấy bề ngoài có vẻ gì lôi luyến cả, đó là điều em mừng và đó cũng là thái độ tao nhã Chúa Giêsu xử đãi chị: Người muốn chị dâng tiến Người một cái quà. Hẳn Người đã quá biết cho bao giờ cũng cao thượng và đẹp đẽ hơn lấy. Hạnh phúc thay được chịu đau khổ vì Đấng đã yêu ta đến nỗi điên - điên dưới mắt người thế gian! Thế gian làm sao cũng mục cho người khác vậy, họ điên dại, dĩ nhiên họ cũng nghĩ chúng ta điên dại như họ.

Chúng ta an ủi mình đi, chúng ta không phải là những người điên dại thứ nhất! Hérode xưa đã chỉ trách Chúa Giêsu một điều - cái điều điên dại... mà thực cũng đúng: chẳng điên mà Đấng là Vua vinh hiển ngự trên các thiên thần Chérubim đã xuống thế gian tìm cõi lòng người hèn hay chết làm toà ngự! Người đã kết hợp cùng Chúa Cha và Chúa Thánh Thần không đủ sướng sao? Sao Người còn xuống nơi khóc lóc tìm tòi kẻ tội lỗi để kết ngãi trao ân, kết tình thân thiết?

Đáp ơn trời bể của Bạn Thánh, không khi nào chúng ta có thể yêu đương Bạn Thánh đầy đủ mọi cách như Bạn Thánh đã yêu dấu chúng ta, những việc tình ta làm so sánh cùng việc Chúa, còn lý sự lắm. Với Chúa, ta chỉ mới có lý mà chưa có tình. Ước gì thế gian để mặc chúng ta! Một lần nữa em xin nhắc lại, chính thế gian điên dại lắm bởi vì thế gian chẳng biết huân công Chúa đã làm và những đau khổ Chúa đã chịu để cứu mình khỏi án phạt đời đời.

Chúng ta cũng không phải là hạng người ngây ngô hay phung phí gì, đã có Chúa bênh đỡ chúng ta điều đó. Này nhé lúc Chúa ngồi ăn đồng bàn với Lazaro và các môn đệ, bà Martha đứng giúp bàn, còn bà Maria thì không nghĩ gì đến việc ăn uống, chỉ chăm sóc chiều chuộng Bạn Chí Ái mình thôi, cho nên bà đổ lên đầu Chúa Cứu Thế một thứ thuốc thơm rất quý, rồi đập vỡ cả lọ đựng ra  , làm mùi thơm tho ngào ngạt khắp cả nhà  .

Các tông đồ xì xào phản đối việc bà Madalena làm! Nay cũng xảy đến cho ta như vậy: những người vào hàng đạo đức nhất cũng cho thái độ chị em ta là quá trớn, họ muốn ta cứ làm tôi Chúa như bà Martha là đủ chẳng phải dâng tiến Chúa những bình sống với những hoa đựng trong bình. Nhưng can chi một khi những bình này vỡ mà an ủi được Chúa! Và người ta dù muốn dù chăng cũng được ngửi mùi thơm tho bởi đó. A! Những mùi thơm ấy rất cần để làm nhẹ khí độc mà thế gian đang phải hô hấp.

Sắp sửa rồi, chị Céline yêu dấu, con thuyền của chị đã gần tới bến, ngọn gió thổi thuyền đi là ngọn gió tình, ngọn phong tình ấy đưa thuyền xuôi nhanh như chớp! Chào chị nội nhật mấy hôm nữa, chị em ta sẽ được sum hiệp trong Dòng Kín, rồi cùng sum hiệp trên nước thiên đàng. Trong cuộc tử nạn Chúa chẳng nói lời này là gì: Vả lại chúng con sắp sửa được xem thấy Con Người ngự bên hữu Đức Chúa Cha đến trên đám mây lưng chừng trời 

 Về đầu trang

7 THƯ KÍNH GỞI MẸ ĐÁNG KÍNH AGNÈS DE JÉSUS

THƯ I

Viết mấy tháng trước vào Dòng 1-1887

Kính thưa Mẹ yêu dấu,

Mẹ nói có lý, giọt mật đắng phải pha vào tất cả các chén; nhưng như con nhận xét, những gian nan giúp người ta dứt bỏ sự thế rất nhiều, làm người đời biết nom cao xa hơn cõi trần tục. Ở thế gian, chẳng gì còn thể làm thoả mãn lòng ta; người đời chỉ còn thể nếm chút an nhàn một khi biết nhanh nhẹn vâng theo ý Chúa.

Thuyền cỏn con của con xuôi bến đã gặp biết bao trắc trở. Bến trông thấy đã lâu mà thuyền cứ vẫn còn xa tắp tít; nhưng có điều hy vọng này là Chúa Giêsu cầm lái, chắc chắn tới ngày đã định thuyền sẽ vui vẻ cập bến Carmel. Hỡi Pauline, khi đã được ơn trọng này rồi, em muốn dâng trọn lòng em cho Chúa, em muốn luôn luôn chịu đau khổ vì chỉ muốn sống cho mình Chúa. A! em không sợ roi Chúa đánh, bởi vì đau khổ đến đâu chăng nữa, người ta cũng vẫn cảm thấy roi đòn bởi bàn tay êm dịu Chúa.

Với ý nghĩ: Biết vui lòng chịu một đau khổ, sẽ được yêu mến Chúa hơn, em ước ao được chịu đau khổ hằng ngày.

A! ước gì trong giờ lâm tử, em có thể dâng tiến Chúa một linh hồn thì hạnh phúc dường nào! Như thế sẽ bớt được một linh hồn trong hoả ngục và thêm được một linh hồn đời đời ngợi khen Chúa.

 ---------------------

THƯ II

Viết trong tuần phòng dọn mình Mặc Áo

1-1889

... Trong những ngày nói khó cùng Chúa, con cảm thấy lòng rất khô khan và rất ngủ gật. Ý chừng Bạn Thánh còn đang nghỉ, con không dám ngăn trở Người, con sung sướng được Người xử đãi con không như xử đại một khách lạ, chẳng phải phiền phức gì hết. Người châm bét quả bóng nhỏ của Người nhiều mũi kim rất đau. Nhưng tay Bạn Thánh châm, đau đớn chỉ là êm dịu, tay Bạn Thánh mát khác xa tay phàm trần.

Con vui sướng, vâng, con vui sướng được chịu đau khổ lắm. Nếu không chính tay Chúa đâm thủng quả bóng thì cũng là Chúa bảo người khác đâm. Ôi Mẹ! Nếu Mẹ biết lòng dửng dưng của con đối với mọi sự thế gian! Với con, chẳng là gì những nhan sắc, những đẹp đẽ của đời. Con sẽ vô phúc biết bao nếu bị vương vấn cả những hình thức ấy! A! Khi đối chiếu tâm hồn con với những đẹp đẽ ấy, con thấy tâm hồn con cao cả và giá trị hơn nhiều. Tất cả những đẹp đẽ thế gian tập trung lại cũng không thể làm vừa lòng con: trái lại đem đối chiếu tâm hồn con cùng Chúa, con thấy mình nhỏ bé quá!...

Đấng con sắp được hân hạnh kết duyên trao ngãi ở cùng con tốt lắm! Người rất khả ái, không muốn con quyến luyến một chút gì thế gian, Người biết rồi, nếu chỉ gởi cho con một bóng hạnh phúc thôi, con cũng sẽ mê man hết sức, cho nên dù là bóng hạnh phúc Người cũng từ chối con... Người thà để con trong tối tăm, chẳng thà cho con thấy một tia sáng nào mà không phải chính Người. Con cũng chẳng muốn cho nhân vật nào được mảy may tình ái của con, con muốn dành cho Chúa Giêsu hết vì con đã được hiểu biết chỉ có mình Chúa mới là hạnh phúc hoàn toàn của con...

Tiến dâng Chúa hết, tiến dâng Chúa tất cả! Dầu khi con chẳng còn gì dâng tiến Chúa như buổi chiều nay, con dâng tiến Chúa cái không còn gì vậy.

 ---------------------

THƯ III

Viết tuần phòng dọn mình Khấn

10-1890

Kính thưa Mẹ yêu dấu,

Đứa con nhỏ của Mẹ đi tu, muốn tường thuật cùng Mẹ câu chuyện lên đường.

Trước khi lên đường, Bạn Thánh hỏi con muốn tới miền nào, muốn đi lối nào. Con đã trả lời, con chỉ ước ao đi đường đưa con lên đỉnh núi Ái sơn.

Tức khắc con bày ra trước mắt con nhiều đường lối đẹp đẽ lắm làm con không còn biết chọn đường nào cho vừa ý. Con đã thưa với Đấng chỉ đạo con rằng Chúa đã biết con muốn đi đến đâu, Chúa đã biết vì ai mà con muốn trèo núi, Chúa đã biết Người yêu của con rồi và biết con cũng chỉ muốn vừa lòng một Người yêu ấy. Chỉ vì Người mà con bước ra đi, xin Chúa dẫn con đi theo đường Người yêu của con chọn, đường nào thì đường, miễn là hài lòng Người con yêu thì con vô cùng sung sướng.

Thế là Chúa cầm tay con dắt đi ngay, dẫn con vào một cái hầm. Trong hầm không nóng không lạnh, không mặt trời soi, không mưa gió lọt tới; trong hầm chỉ thấy một ánh sáng lờ mờ - ánh sáng tự hai con mắt nhắm lại trên Nhan Thánh Chúa giãi ra.

Bạn Thánh không nói gì cùng con, con cũng không nói gì khác cùng Người ngoài một câu yêu Người hơn yêu mình. Con cảm thấy trong cõi lòng con cũng thành thực, thế, bởi vì con đã thuộc về Người hơn thuộc về mình. Con cũng chẳng trông rằng sẽ tới đích cuộc hành trình, vì quẩn quanh làm sao lại vào hầm mất rồi, thế nhưng không hiểu tại đâu con lại có cảm giác như đã gần tới đỉnh núi muốn lên.

Con đội ơn Chúa đã dẫn con đi đàng tối tăm, trong cuộc hành trình con được bình an lắm. Con rất vui lòng ở lại hầm tối tăm này trọn đời tu trì của con, con chỉ nguyện ước rằng bằng sự tối tăm này xin được ơn soi sáng cho kẻ tội lỗi hối cải.

Riêng phần con, thật không có chi an ủi, nhưng con cảm thấy hân hạnh, hân hạnh lắm. Đáng thẹn cho cái tình yêu của con, nếu lại giống cái tình yêu của những cô gái đi lấy chồng chỉ hồi hộp nhìn tay chồng xem có đem cho mình quý vật gì không, hay là chỉ trố mắt nhìn chồng để chồng tủm tỉm cười cho mình được sung sướng, được cảm thấy ái tình...

Têrêsa vị hôn thê của Chúa chỉ biết cái tình vị tình, nghĩa là chỉ biết yêu Chúa vì Chúa thôi, chỉ biết nhìn Dong Nhan Bạn Thánh để tư lự những hạt châu lệ làm ngây ngất mình bởi muôn vẻ đẹp kín đáo. Những hạt châu lệ ấy, Têrêsa muốn lọt lấy hết, trân trọng giữ gìn như những viên ngọc vô giá để thêu vào áo tân hôn mặc ngày lễ Cưới.

Ớ Chúa Giêsu! Tôi ước ao yêu mến Chúa lắm! Yêu mến Chúa như chưa hề ai đã yêu mến... Tôi quyết định hy sinh để cố dành tầu lá Tử đạo cho Thánh nữ Agnès, nếu không được bằng Máu, nhất định phải được bằng tình Ái...

------------------------

THƯ IV

1890

Tình ái có thể thay thế cho một đời sống trường cửu.

Chúa Giêsu không kể gì thời gian, bởi vì Chúa là Đấng hằng có đời đời. Chúa chỉ chú trọng đến Tình ái.

Mẹ yêu dấu, Mẹ xin Chúa Giêsu con con được yêu mến Chúa rất nhiều. Con không ước ao tình yêu mến ấy phải được con cảm thấy, nhưng miễn là Chúa cảm thấy đã đủ. A, yêu Chúa và làm cho nhiều người yêu Chúa, cái đẹp dịu dàng dường nào!

Mẹ ơi, nếu như sau ngày Khấn rồi mà con còn lỗi nghĩa cùng Chúa, con nài Mẹ cầu xin Chúa cho con được chết trong ngày Khấn: con muốn đem về thiên đàng áo Trắng phép Rửa tội thứ hai này tinh tấn mọi hoen ố... Chúa Giêsu có thể ban cho con hoặc ơn không phạm tội, hoặc chỉ phạm những lỗi không mất lòng Người, lại có sức giúp con nên khiêm nhượng và làm sôi nổi tình ân ái tới ngàn độ.

Ngoài Chúa Giêsu, con không còn chống đỡ nào khác. Chỉ có Chúa là Đấng không thay đổi. Nghĩ đến Chúa không thay đổi, a! hạnh phúc dường nào!

---------------------------

THƯ V

1891

Kính thưa Mẹ yêu dấu,

Thư Mẹ ban đã tấn ích cho con nhiều lắm! Mẹ đã cho con một tư tưởng sáng như đèn trong tâm hồn:

Ta hãy giữ đừng nói lời gì có thể tâng mình trước mặt chị em.

Vâng phải thi đua dành cho Chúa tất cả, còn gì tốt bằng cách làm việc chỉ nguyên vì Chúa! Trường hợp ấy, lòng ta sẽ tràn ngập hoan hỉ, trái tim ta sẽ nhẹ nhàng thư sướng!...

Mẹ xin Chúa Giêsu cho hạt cát của Người, trong một thời gian vắn, cứu vãn được nhiều linh hồn, để chóng vắn bay về nghỉ và hưởng Thánh Nhan cực trọng Chúa.

--------------------------

THƯ VI

1892

Đây là cái mộng của hạt cát: Một mình Chúa Giêsu!... Chỉ có mình Chúa! Hạt cát bé bủn này nếu còn cởi mở trái tim đón một ai khác Chúa Giêsu, hẳn sẽ không còn chỗ để Giêsu Chí Ái ngự nữa.

Hạnh phúc thay những người mai danh ẩn tích không còn ai nghĩ đến, không còn ai biết tới dù những người cùng chung sống cũng không biết tới! Mẹ ơi, con ước ao được mai danh ẩn tích lắm! Không khi nào con mơ ước sự vinh hiển loài người. Lòng con quen ưa thích được khinh chê, nhưng được khinh chê, với con cũng còn là sang quá, con khát khao được mọi người quên hẳn.

Sự vinh quang của Chúa Giêsu, đó là tất cả tham vọng của con, con có chút vinh quang nào xin kính nhượng Chúa hết, ví dù mà cả Chúa quên con nữa cũng không sao. Người cứ việc tự do, bởi vì con đã hoàn toàn thuộc về Người. Nhất định Người sẽ phải nhọc trước con vì làm con mong đợi là con nhọc vì mong đợi Người.

-------------------------

THƯ VII

Hôm 28 tháng 5, giữa lúc Têrêsa vừa lên cơn sốt còn đang nhọc, một chị đến khi Người cộng tác với mình vẽ một bức hoạ rất khó vẽ, tự nhiên nét mặt Người tỏ vẻ khó chịu, Mẹ đáng kính Agnès de Jésus cũng đang đứng đấy, mục kích câu chuyện đầu cuối. Đến chiều Têrêsa đã viết bức thư này cho Mẹ.

Lúc này đứa con Mẹ đã trào ra những hạt nước mắt dịu dàng, những hạt nước mắt thống hối... hơn nữa những hạt nước mắt tri ân và tri tình.

Bữa nay Mẹ đã biết lòng nhân đức, sự nhẫn nại của con thế nào rồi. Vậy mà phải giảng cho chị em thì con lại nói rất khéo đấy! Con rất hài lòng vì Mẹ đã chứng kiến lòng nhân đức của con. Mẹ đã không quở trách con... mà thực tình con đã rất đáng quở trách. Trong mọi trường hợp, cái cách đối đãi dịu dàng của Mẹ vẫn nói cùng con nhiều hơn những lời quở trách nghiêm thẳng. Với con, thực Mẹ là tiêu biểu lòng thương xót Chúa, còn chị X. trái lại là tiêu biểu phép Chúa nghiêm thẳng.

Vừa xong con lại gặp chị, thay vì lãnh đạm, chị đã quý hoá ôm con và nói:

- Chị ơi chị! Chị thương em nhé! Em không dám làm mệt nhọc chị nữa, việc em yêu cầu chị khi nãy xin thôi thi hành, em dở hơi quá!

Lúc đó lòng con cảm xúc đau đớn, con lạ sao chị không trách mắng con lời nào! Hẳn chị đã nhận thấy con là người kém nhân đức, nhưng vì lẽ thấy con sắp chết chị thương hại mà nói êm đẹp vậy. Những lời dịu dàng yêu dấu chị đã nói làm con chân nhận chị rất tốt lành mà con thì dữ rừng quá thể.

Khi trở về phòng, con tự vấn xem Chúa nghĩ về con thế nào. Con nhớ ngay lần kia Chúa đã phán cùng người đàn bà ngoại tình: Không ai luận phạt mụ à? Ứa nước mắt ra, con đã thưa Chúa: Lạy Chúa, không ạ... Mẹ con - tiêu biểu lòng Chúa thương xót đã không rồi, chị X. - tiêu biểu phép Chúa nghiêm thẳng cũng không nốt, còn Chúa thì con chắc chắn cũng chẳng nỡ luận phạt con nên con cứ đi bình an.

Mẹ yêu dấu, con thấy rằng con kém nhân đức như thế được phúc hơn là Chúa ban ơn để con nên kiểu mẫu về đức nhẫn nại. Bởi đó con càng hiểu biết Chúa xử đãi con nhân từ lắm, yêu dấu lắm. Ôi! Con mà được chết vì ân vì tình thì cũng quá phải!

Mẹ, chiều nay Mẹ sẽ hiểu cái biển Tình Ái của Chúa đã tràn ngập trên đứa con Mẹ. A! Ngay từ giờ đây con đã cảm thấy Tình Ái hải hà ấy.

Vâng, các nguyện vọng của con sẽ được thoả mãn hết, Chúa sẽ ban cho con nhiều ơn cả thể vượt quá lòng con hy vọng, vượt vô cùng...

 -----------------------
Về đầu trang

6 THƯ GỞI CHỊ MARIE DU SACRÉ-COEUR

 

THƯ I

21-2-1888

Thân ái thăm chị Marie,

Chắc chị chưa biết món quà cha cho em tuần vừa qua!... Em thiết nghĩ em có biếu chị quà ấy nhiều gấp trăm gấp nghìn chửa vị tất chị có bói được ý nghĩa làm sao.

Vậy cha mua cho em một chiên nhỏ mới sinh được một ngày, trắng nõn và nhẵn thín. Lúc cho, cha bảo em rằng trước khi vào Dòng, cha muốn cho em cái thú có con chiên.

Cả nhà mọi người đều niềm nỡ, chị Céline hớn hở nhất.

Cái điều làm em cảm động hơn hết là tấm lòng tốt của cha khi ban quà; thứ đến là con chiên - một vật rất nhiều ý nghĩa! Em đã liên tưởng ngay đến chị Pauline.

Cho đến đây mọi sự đều xuôi xắn vui vẻ; nhưng còn phải đợi giờ chung kết. Chúng em đã xây nhiều mộng hão huyền, công như công cốc; chúng em đã chờ đợi xem chiên đó nô giỡn chạy quyện quanh bên chúng em, nghĩ rằng chỉ trong vài ba ngày sẽ được thấy mặt mừng. Nhưng than hỡi! Vừa mới quá trưa, con vật bé nhỏ xinh xắn ấy đã chết! Thương hại quá! Vừa sinh ra đã phải đau đớn rồi phải chết liền!

Con chiên rất xinh, dáng điệu rất ngây thơ, chị Céline yêu thích quá đã vẽ lấy hình để kỷ niệm.

Cha cũng thương hại, đã đào một lỗ để chôn, con chiên nằm trong lỗ như nằm ngủ, em không nỡ lấp đất, em đã lấy tuyết phủ lên như nấm mộ và cứ để nguyên vậy...

Chị yêu dấu, chắc đâu chị có ngờ rằng em đã nghĩ ngợi rất nhiều về cái chết của chiên nhỏ này. A! Phải lắm, ở thế gian đừng nên trìu mến nhân vật nào hết, cả những nhân vật dù rất đơn sơ, rất thanh sạch, bởi vì ta sẽ cảm thấy lòng ta thiếu thốn một khi ta ít tư lự đến những nhân vật ấy hay là khi những nhân vật không còn. Nói của đáng tội, chỉ có cái gì đời đời mới có thể làm hài lòng ta đời đời thôi.

-------------------------

THƯ II

Viêt trong tuần dọn mình Mặc áo

8-1-1889

Chị yêu dấu,

Em - mà chị vẫn kêu là chiên nhỏ ước ao mượn chị ít sức khoẻ và can đảm. Nó chẳng biết nói gì cùng Chúa và khổ quá! Chúa cũng chẳng nói gì cùng nó! Tuy nhiên, chị cũng cứ cầu nguyện cho em để tuần phòng của em được đẹp lòng Chúa - Đấng thấu suốt lòng mọi người.

Cuộc đời đầy hy sinh, đó là sự thật; vậy có sao lại tìm hạnh phúc trong cuộc đời?

Nào cuộc đời chẳng như Mẹ thánh Têrêsa đã nói:

Cái đêm phải trú trong một khách sạn tồi tàn.

Thật lòng em rất khát khao hạnh phúc, nhưng em nhận thấy không có tạo vật nào làm mãn nguyện được lòng em; trái lại, em càng nếm mùi khoái lạc thế gian, lòng khát khao hạnh phúc của em càng thêm cao cả.

Em biết có một suối: uống rồi vẫn cứ khát  , nhưng khát cách dịu dàng, khát mà lòng vẫn mát mẻ khoan khoái, suối ấy là được chịu đau khổ chỉ có mình Chúa biết!...

----------------------

THƯ III

14-8-1888

Chị muốn nghe chiên nhỏ của chị nói ít lời. Chị muốn nó nói gì? Trước đây nó chẳng học hỏi chị mọi điều ư? Chị quên sao cái thời bế nó ngồi trên gối, nói chuyện thiên đàng cho nó nghe hoài... Nay em vẫn còn nghe như chị đang kể với em rằng em xem những người muốn làm giàu, họ làm tiền không còn biết vất vả mà chúng ta, hỡi em Têrêsa, chúng ta không phải lao đao tất tưởi như họ, thường khi chúng ta lại dễ dàng kiếm được nhiều của châu báu dành để đời sau hơn. Chúng ta có thể nhặt ngọc kim cương như đưa cào mà vơ lấy, và tiến tới chỗ đó chúng ta chỉ cần làm mọi việc vì lòng mến Chúa.

Em rất vui mừng, rất sung sướng, rất ước ao thu nhặt được từng đồng những quý vật vô giá ấy.

Thời gian chảy trôi đem theo tất cả những giờ phút ấy của gia đình vào dĩ vãng. Chúa Giêsu đã đến thăm, Người thấy chúng ta đã xứng đáng bước chân đi trên đường đau khổ.

Chúa bảo ta rằng trong ngày sau hết Người sẽ lột sạch những hạt châu lệ ở mắt ta  , và chắc chắn ai càng nhiều nước mắt càng lắm điều an ủi...

Mai đi, xin chị cầu nguyện nhiều cho đứa em nhỏ mà chị đã công phụ dạy dỗ xưa, giá không có chị trong công cuộc có lẽ nó chẳng khi nào có thể tới đỉnh Carmel...

-------------------------

THƯ IV

Viết trong tuần phòng dọn mình Khấn

4-9-1890

Em nhỏ chị chẳng nghe thấy tiếng đàn hát nào trên trời vang xuống; con đường rước Dâu hiu quạnh quá! Chú Rể chọn đi đường này chắc cũng là đường nhiều cây to bóng rợp và phong quang đẹp đẽ; nhưng vì cưới đêm, thành thử cô Dâu chẳng còn nhận thấy vui đẹp gì, cũng chẳng được thưởng ngoạn cảnh huy hoàng nào hết.

Có lẽ chị tưởng với hoàn cảnh ấy, cô Dâu bực tức lắm thì phải? Không cô Dâu tuyệt nhiên không bực bõ gì hết; trái lại cô còn hân hạnh sung sướng được theo Chàng chỉ vì Chàng là khác: gạt trừ hết mọi ân huệ làm lý do. Một mình chàng đã đẹp đẽ lắm rồi! Vui khoái lắm rồi! Cả khi Chàng không ra mặt, cả khi Chàng không lên tiếng...

Chị hiểu cho đứa em của chị thế này, đã chán hết mọi an ủi thế gian, chỉ còn say sưa yêu dấu một mình Bạn Thánh.

Em hiểu lập trường của Chúa trong tuần phòng này là làm em dứt bỏ tất cả những cái gì không phải là Chúa. Đoạn tuyệt hết. Lúc này an ủi duy nhất của em là sức mạnh và Bình an, còn ngoài ra Chúa muốn về em thế nào em đồng ý hết, em xác nhận đó là yếu tố làm nên tất cả hạnh phúc đời em.

Phải mà chị biết được cái vui mừng của lòng em to lớn dường nào! Em vui vì để làm đẹp lòng Chúa, em không có một chút vui nào trong lòng. Đó là một thứ vui rất tinh vi, rất cao quý vượt hẳn tầm giác quan loài người.

------------------------

THƯ V

7-9-1890

Ngày mai em được cưới Chúa Giêsu rồi:

Vì yêu em, Chúa vẫn giấu mặt để không thể ai nhận được diện  .

A! Lời thề sơn hải.

Tương lai rực rỡ!

Em biết làm gì để tạ lòng Chúa? Em biết làm gì để nên xứng đáng trong muôn một cái ơn tày trời đó?...

Em khát khao thiên đàng lắm, em khát khao an nghỉ trên cõi phước, trên đó người ta tha hồ yêu Chúa Giêsu, yêu không còn phải dè giữ gì hết! Nhưng phải đau khổ nhiều đã, phải khóc lóc nhiều đã mới trông lên cõi trường sinh ấy. Cũng không sao, em muốn chịu hết mọi đau khổ mà Bạn Thánh muốn em chịu, em muốn Bạn Thánh cứ tự do sử dụng quả bóng nhỏ của mình cho thoả thích.

Chị ơi, chị bảo em rằng tất cả những sự phải lo sắm về ngày lễ Tân hôn đã đầy đủ chu đáo, chỉ còn thứ nến đỏ sao không thấy sắp? Em xin thưa lý do đó: Ngày lễ em Mặc áo đã đốt nến đỏ vì ngày ấy nến đỏ còn mới và đẹp; lại nữa, chính cha cho nến đỏ cũng đã đến dự lễ, thật đủ lẽ mà vui; nhưng như ngày nay, màu hồng hào đã qua, thế gian chẳng còn vui gì là hồng hào sặc sỡ cho em Têrêsa chị nữa! Nay em chị chỉ còn sự vui thiên đàng thôi! Niềm vui ấy, các sự tạm bợ thế gian đem so sánh chỉ là không, phải mờ nhạt nhượng chỗ cho sự đời đời là chính sự chân thật.

--------------------------

THƯ VI

17-91896

Chị yêu dấu,

Để trả lời chị, em không phải lúng túng gì hết... Sao chị lại có thể hỏi em rằng chị có thể mến Chúa như em chăng?... Những ước ao được phúc tử đạo của em có đáng gì, không phải lẽ đó làm nên tất cả lòng cậy trông không bờ bến mà em cảm thấy trong người em đâu. Nói thực ra, người ta có thể gọi những ước ao ấy là thứ của thiêng hay làm hư hại  , một khi người ta lấy đó làm thú quá vì tin tưởng đó là cái gì to tát lắm rồi...

Những ước ao ấy chỉ là lẽ an ủi thỉnh thoảng Chúa ban cho linh hồn yếu đuối chẳng hạn như linh hồn em, những linh hồn này thường là đa số.

Còn khi Chúa không ban sự an ủi ấy, chính đó mới là ơn biệt đãi. Ý chị còn nhớ lời một đấng thánh dòng đã nói:

Các thánh Tử đạo hân hoan trong tử hình, mà Vua các thánh tử đạo, trong cuộc tử hình đã buồn bã hết sức. Vâng, Chúa Giêsu đã nói: Lạy Chúa Cha xin để con khỏi uống chén này  , vậy thì còn lý đâu mà cho rằng những ước ao của em là triệu chứng lòng kính mến? A! Em cảm thấy chẳng phải cái đó trong linh hồn em làm vui thoả Chúa. Điều làm vui thoả Chúa chính là Chúa thấy em yêu quý phận nhỏ mọn và khó khăn của em và, chính vì em biết nhắm mắt cậy trông ở Tình ái hải hà Chúa.

Này chị: kho tàng ấy của em có khó gì để trở nên kho tàng của chị? Chị đã chẳng sẵn sàng chịu đựng mọi sự Chúa khiến định là gì? Chị sẵn sàng lắm, em biết rồi.

Ước ao cảm thấy vui, cảm thấy tha thiết với đau khổ, chính là lẽ an ủi mà chị muốn tìm rồi đó, bởi vì một khi lòng đã bén yêu thì nhiêu khê bao nhiêu cũng đều biến hết. Với chị, em dám quả quyết rằng nếu hai ta cùng đi chịu tử đạo, chị được công rất to mà em thì chẳng được công gì trừ trường hợp Chúa thay đổi tâm tình em cách nào đã.

Chị yêu dấu hiểu em đi, xin chị cứ hiểu rằng để yêu mến Chúa Giêsu, để hiến thân hy sinh cho Tình ái, ai càng yếu đuối, càng nheo nhóc khổ sở thì càng tiện cho công việc tiêu hao và biến hoá của Tình ái.

Chỉ một nguyện vọng hiến toàn thân hy sinh cho Tình ái đã đủ; nhưng vui lòng ở khó khăn và an phận yếu đuối đó là chính điều khó, vì tìm đâu cho thấy một tâm hồn thực khó khăn bây giờ? Sách Gương Phúc bảo phải tìm xa lắm  , không nói phải tìm ở giữa những linh hồn to lớn; phải tìm xa lắm nghĩa là phải tìm trong hèn hạ, trong hư vô...

A! Chúng ta hãy ở xa, ở rất xa những cái gì rực rỡ vẻ vang; chúng ta hãy yên phận nhỏ mọn và thích đừng được biết đến, có thể chúng ta mới được thực lòng khó khăn, và lúc đó dù chúng ta xa xăm lắm, Chúa cũng sẽ tìm đến cùng chúng ta. Người sẽ biến hoá chúng ta thành những tia lửa ái...

Chị, em ước ao có thể làm chị hiểu thấu tâm hồn em.

Chính lòng tín nhiệm và duy có lòng tín nhiệm phải đưa ta đến Tình ái, còn sợ hãi chỉ làm ta lẩn quẩn rồi kinh sợ phép Công thẳng Chúa trừng trị ghê gớm những kẻ tội lỗi... Nhưng với kẻ yêu mến Chúa, Chúa chẳng lấy phép công thẳng mà xử đãi bao giờ.

Nếu Chúa đã không dành cho chị ơn trọng đó, hẳn Chúa chẳng ban cho chị lòng ước ao được say sưa trong Tình ái, hay nói cách khác Chúa đã ban ơn ấy cho chị rồi: Chị đã thuộc hẳn về Chúa, chị đã ước ao được tiêu hao vì Chúa: không khi nào Chúa để ta ước ao điều Chúa không muốn thực hiện.

Vậy chúng ta đã trông thấy đàng đi, chị cùng em hãy cùng nhau chạy. Em nhận thấy Chúa muốn ban ơn cho hai chị em ta như nhau. Người muốn cho chúng ta nước Người trị.

 ----------------------------
Về đầu trang

4 THƯ KÍNH GỞI CHỊ FRANÇOISE THÉRÈSE

Chị Léonie Dòng Thăm Viếng

THƯ I

Thân ái thăm chị Thérèse,

Chị yêu dấu ơi, tất cả những ước muốn của chị đều được mãn nguyện rồi nhé! Cũng như chim câu bay ra khỏi tàu, chị không tìm được chỗ đỗ chân trên mặt đất, chị đã bay mãi và sau cùng lộn bay về tổ thánh - nơi trái tim chị đã chọn làm chốn an nghỉ đời đời.

Chúa Giêsu có ý trùng trình: nhưng vì những tiếng chim câu của Chúa dù xúc động tâm tình Chúa, nên Chúa đã giơ tay ra bế rước và đặt trên trái tim, ghì mạnh vào chỗ tình ân ái.

A! Từ nay vui mừng của em rất thiêng liêng: em chẳng còn trông gặp chị ở thế gian, em chẳng còn được nghe tiếng chị nói để cùng nhau cởi mở tâm hồn.

Em biết thế gian là đường đi, chúng ta là khách bộ hành mong mỏi về tới Quê thật, chẳng cần phải cùng đi một lối miễn là cùng nhằm một hướng thiên đàng là đủ. Trên đó chúng ta sẽ hợp hoan đời đời, trên đó chúng ta sẽ hưởng không khi nào hết những thú vui trong gia đình...

Biết bao chuyện khách đày sẽ được cùng nhau tha thiết ôn lại! Bây giờ đây lời nói không hết ý: nhưng khi ấy một cái nhìn đã đủ để hiểu thấu lòng nhau.

Em tin rằng sự vui mừng khi ấy sẽ vì sự chị em phải chia tay lúc này mà cao cả hơn gấp bội.

Trong khi mong đợi, chúng ta phải sống với rất nhiều hy sinh. Nếu không sống thế, đời tu của chúng ta còn có nghĩa lý gì, công trạng gì, phải chăng chị? Trong sách dạy đàng nhân đức nói:

Nếu những cây lim sến trên rừng cao lớn được thế là vì bị chẹn kín tứ phía; nó không phải phí nhựa để nẩy ngành chung quanh, một chỉ vọt thẳng lên làm cây cao ngất trời. Cái đời chân tu cũng không khác gì thế, linh hồn đã có luật phép Nhà cầm giữ tứ bề, lại thêm cuộc chung sống gò bó rèn luyện thì thôi cứ việc lấy đấy, nhân đấy mà tiến tới rõ cao - cao đến trời thẳm.

Chị yêu dấu, cầu nguyện nhiều cho em Têrêsa chị biết lợi dụng cuộc lưu đày này và những phương tiện đầy dẫy bên mình hầu xứng đáng phần thưởng thiên đàng.

------------------------

THƯ II

1-1895

Chị yêu dấu,

Năm vừa qua thiên đàng lợi nhiều... Cha yêu dấu đã lên đó: được xem những sự mắt người đời không thể xem; được nghe những cung đàn hát êm dịu của muôn thiên thần... và trái tim cảm, linh hồn hưởng những phần thưởng rất trọng Chúa sắm cho những kẻ kính mến Chúa ở đời này. Nay mai đây sẽ đến lượt chúng ta. A! Chúng ta đang xuôi thuyền về bến thiên đàng!

Chắc cũng như em, chị cảm thấy rằng cha yêu dấu về thiên đàng đã đem thiên đàng lại gần ta lắm. Quá nửa gia đình đã về chầu Chúa, năm người còn đang phiêu lưu đây chày kíp sẽ về Quê thật.

Cái tư tưởng cuộc thế mau qua, sự đời chóng hết làm hăng hái em nhiều, giúp em can đảm chịu đựng tất cả những mệt nhọc của đời đời:

Can chi chút việc ở đời,

Qua đi mau lẹ nhất thời là xong  .

Chị nhớ Têrêsa nhiều trong tháng kính Chúa Hài Đồng này, cầu nguyện cho em được luôn luôn ở nhỏ mọn, rất nhỏ mọn! Em cũng nguyện xin Chúa cho chị như vậy vì em đã hiểu tâm tình chị và biết chị yêu quý đức khiêm nhượng lắm.

Têrêsa nào sẽ sốt sắng hơn?

Têrêsa nào khiêm nhượng hơn, hợp nhất với Chúa hơn, trung thành làm mọi việc vì lòng mến Chúa, sẽ sốt sắng hơn.

Chúng ta đừng bỏ qua một việc hy sinh nào: hy sinh nào cũng rất quý cho đời chân tu... Nhặt một cái kim vì mến Chúa có thể làm trở lại một linh hồn tội lỗi. Chỉ mình Chúa Giêsu mới có thể cho công việc nhỏ mọn của ta cái đại giá ấy.

Yêu Chúa đi, chúng ta tận tình yêu mến Chúa.

----------------------

THƯ III

12-71896

Thân ái thăm chị Léonie,

Nếu em được hân hạnh đọc thư chị ngay, em đã trả lời chị Chúa nhật vừa qua; nhưng như chị đã rõ: đàn em ăn thèm... bao giờ cũng các chị đọc cả rồi em mới được đọc, lại còn khi không được đọc là khác. Lần này mãi thứ sáu thư chị mới tới tay em, xin chị miễn thứ nếu em chậm trễ trả lời.

Vâng, chị nói rất phải: một liếc mắt, một hơi thở của tình ái đủ làm hài lòng Chúa. Em nhận thấy sự trọn lành rất dễ thực hành: bằng trái tim người ta chiếm ngay được Chúa. Này chị xem: một con nít vừa làm mẹ nó bực hoặc vì vùng vằng, hoặc vì không vâng lời, đã thế lại còn vào xó nhà mà lụng bụng, mà gào vì sợ phải đòn, chắc là mẹ nó chẳng tha thứ đâu; nhưng giá biết khôn chạy lại giơ tay với lấy mẹ mà nói:

Mẹ bế con đi, rày thì con không dám thế nữa! Với trường hợp ngoan ngoãn yêu dấu này, lẽ nào mẹ nó chẳng ôm chặt con vào lòng, hôn hít và quên hết sự lỗi con đã phạm.

Tuy nhiên người mẹ vẫn biết con nít yêu của mình sau này gặp dịp lại sai lỗi ngay đấy; nhưng cái đó không can gì nếu sau khi sai lỗi nó lại thật lòng vơ lấy mẹ mà xin lỗi, nó vẫn được tha thứ như thường.

Trong thời Uý pháp trước Chúa Cứu Thế giáng sinh, tiên tri Isaia đã nhân danh Vua Cả trời đất tuyên bố rằng:

Có mẹ nào có thể quên được con mình không?...

Này cho dù nó có mẹ nào quên được con mình đi nữa, Ta cũng chẳng khi nào quên được các con  . Lời phân trần an ủi dường nào! Ngày nay ta sống trong thời Ái pháp, sao ta không cố lợi dụng tất cả những cách ân tình nồng hậu Bạn Thánh biệt đãi?

Sao phải sợ hãi Đấng đã để lòng yêu vì một sợi tóc phất phơ nơi cổ chúng ta?  .

Chúng ta phải biết âu yếm quyện quanh lấy Người. Người là Thiên Chúa đấy, nhưng Người đã ra mê say trong tình yêu ta. Khi Người phán Người phải lòng chúng ta vì một cái tóc rơi trên cổ, ngụ ý là nói dù những việc rất nhỏ mọn ta làm vì tình ái, cũng làm vui lòng Người lắm.

Than ôi! Giả như phải làm những việc cả thể to tát mới chiếm được lòng Chúa, chúng ta sẽ phải phàn nàn biết bao!

Nhưng ta có phúc lắm: Chúa Giêsu lại ưa thích những việc nhỏ mọn ta làm!... Những việc nhỏ mọn hy sinh ấy ta thấy đầy rẫy khắp đó đây.

Chị Léonie, nào đời chị chẳng kết tinh bằng muôn vàn hy sinh nhỏ mọn đó sao? Em vui mừng thấy chị có rất nhiều những của quý ấy chung quanh mình và nhất là khi nghĩ lại chị rất khéo lợi dụng: lợi dụng cho chị, lợi dụng cho những kẻ tội lỗi khác nhờ với.

Êm đẹp thay cái thiên chức giúp Chúa cứu các linh hồn mà Chúa đã phải mua bằng giá Máu châu báu Chúa và Chúa chỉ chờ đợi ta ra tay cứu giúp là các linh hồn ấy thôi trầm vong muôn kiếp ngay.

Em lại nghĩ nếu những hy sinh nhỏ mọn của ta làm say lòng Chúa như thế thì những vui mừng của ta cũng làm say lòng Chúa được, chỉ cần có điều là ta đừng giữ bo bo cái thân ta trong cái hạnh phúc tư kỷ, một phải đem cống hiến Bạn Thánh tất cả những vui nhỏ mọn ấy mà Người reo rắc trên đường đời ngụ ý mơn trớn lòng ta và nâng đỡ tâm hồn ta lên tới Người.

Chị vấn an sức khoẻ em, cảm ơn chị em khỏi hẳn ho rồi. Chị có bằng lòng thế không? Nhưng cái đó cũng chẳng ngăn trở vì một khi Chúa muốn cất em về. Bởi em hằng ra sức ăn ở như con trẻ, nên em chẳng phải thu xếp gì hết. Đã có Chúa Giêsu đứng lo liệu những chi phí cuộc hành trình, Người trả tiền vé cho em vào thiên đàng nữa.

Chị yêu dấu, em vĩnh biệt chị đấy; ở bên cạnh Chúa, chị đừng quên đứa em út và khó hèn nhất của các chị.

-----------------------

THƯ IV

17-7-1897

Chị Céline yêu dấu,

Em rất hân hạnh được than thở cùng chị lần này nữa: vài ngày trước đây em có nghĩ đâu còn được an ủi ở dưới đất! Chúa đã muốn làm dài hơn một chút cuộc lưu đày của đời em, em cũng không thổn thức gì hết bởi vì không khi nào em muốn theo ý riêng mà vào thiên đàng trước một giây.

Em thiết nghĩ hạnh phúc duy nhất ở đời là hằng phải một tâm dạ nhận phần Chúa định cho mình làm sung sướng.

Chị yêu dấu, Chúa cho chị phần đẹp đẽ lắm. Nếu chị muốn là một vị thánh, điều đó rất dễ, chị cứ tâm niệm một ý hướng này:

Làm đẹp lòng Chúa Giêsu và luôn luôn hợp nhất tha thiết cùng Người.

Vĩnh biệt chị yêu dấu.

Em mong rằng cái tư tưởng em được về thiên đàng sẽ làm chị hân hoan lắm lắm; trên nơi cao sang vui vẻ đó em sẽ có thể tỏ tình yêu dấu chị hơn khi nào hết.

Ở trong trái tim Bạn Thánh, chị và em sẽ sống chung một sự sống và đời đời em cứ vẫn là

                TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU
                       em nhỏ của chị

 -----------------------------
Về đầu trang

2 THƯ KÍNH GỞI CHỊ MARIE GUÉRIN (chị họ)

 

THƯ I

1888

Trước khi được hân hạnh nhận tấm lòng tín cẩn của chị, em đã linh cảm tất cả nỗi khổ tâm của chị rồi (nói về những điều bối rối). Trái tim em đã hoà nhịp cùng trái tim chị. Chị đã chẳng nề quản hỏi đứa em nhỏ Têrêsa của chị ít lời: đáp tình thân tín đó, em xin thành thực thưa chị thiển ý em.

Chị bỏ rước lễ! Điều đó làm em rất đau lòng: em đau lòng vì Chúa đã phải đau lòng. Thằng quỷ nào đấy phải quyệt lắm mới lừa dối linh hồn người ta cách đó.

Chị, sao không nhận rằng bỏ rước lễ như thế, chị đã gãi vào chỗ ngứa của thằng quỷ. Quân nghịch tặc xảo quyệt ấy biết rõ mình bất lực cám dỗ phạm tội một linh hồn muốn thuộc trọn về Chúa thì mưu độc của hắn là hết sức cố làm linh hồn in trí mình đã phạm tội.

Thế có quỷ không chứ?

Cũng chưa hết! Bản tính điên dại của quỷ phải theo đuổi nữa: mưu mô ngãng trở Chúa Giêsu ngự vào linh hồn. Nó chẳng được bén bảng gì những ngôi toà châu báu đó của Chúa, nó lập cách ít là để trống ngôi hơn là để Chúa đến ngự trị.

Ôi! Một linh hồn mắc mưu quỷ biết thiệt thòi dường nào!

... Một khi quỷ đã điều động được linh hồn bỏ rước lễ nó thành công to lắm mà Chúa Giêsu buồn bã khóc!...

Chị Marie hỡi, Chúa ngự trong nhà chầu, ngự đó trăm phần trăm vì chị, chỉ vì chị! Người khát khao được ngự vào linh hồn chị. Chị đừng nghe chước quỷ, hãy phỉ nhổ trên mặt nó và mạnh dạn bước lên chịu lấy Chúa Bình an và Tình ái.

Em nghe như chị nói Têrêsa nghĩ thế này vì không biết nỗi khốn nạn của lòng chị... Có, có lắm chứ! Têrêsa biết lắm, đoán được hết và mặc dầu, vẫn quả quyết chị có thể cứ mạnh dạn bước lên âu yếm rước Bạn Thánh tốt lành vô cùng.

Têrêsa cũng đã trải qua cái khổ này rồi; nhưng Chúa Giêsu đã ban cho Têrêsa ơn cứ rước lễ hằng ngày, cả những ngày chỉ mình đã phạm nhiều tội to. Này chị ạ, em đã nhận định chỉ có cách cứ lên rước lễ là gỡ mình khỏi chước quỷ. Thằng quỷ một khi thấy thua thiệt mất công, mới chịu để ta yên.

Không, nhất định không thể để một trái tim mà sự an nghỉ duy nhất là chiêm nghiệm Chúa ngự trong Nhà chầu - trái tim chị - phá mất lòng Chúa chỉ vì không rước lễ! Điều làm mất lòng Chúa, làm thương tâm Chúa chính là thái độ thiếu lòng tín nhiệm Chúa.

Chị cầu xin nhiều để những năm tháng tươi đẹp nhất đời chị đừng qua đi trong những sợ sệt không đâu. Cuộc đời vắn vỏi, ngày sống của chúng ta để làm sáng danh Chúa chẳng lâu dài gì, quỷ mà biết thế, nên đã dụng tâm làm ta uổng phí thì giờ trong những công việc vô ích...

Chị yêu dấu, hãy siêng năng rước lễ, đó là bài thuốc duy nhất để chữa bệnh chị nếu chị muốn khỏi.

------------------------
Về đầu trang

THƯ II

1894

Chị không khác cô gái quê được vị Hoàng đế oai quyền sang trọng hỏi làm Hoàng hậu lại chẳng dám nhận lời. Chẳng dám lại chỉ vì nhẽ gia đình mình thứ dân và quá thanh bạch, không quen những nghi lễ trong triều! Hay thật! Vậy thì ông vua hỏi vợ kia còn không biết cô gái ấy nghèo, thứ dân và chưa quen phép triều sao?

Chị Marie, nếu chị là không thì đừng quên Chúa là mọi sự, chị chỉ mất cái không của chị mà được mọi sự là Chúa, chị chỉ nên nghĩ đến cái mọi sự khả kính khả ái ấy thôi!

Có lẽ chị ước ao được xem kết quả cố gắng của chị! Nhưng chính đó lại là điều Chúa muốn giấu chị: Chúa muốn chỉ mình Chúa ngoạn mục những kết quả nhân đức mà ta tiến dâng Chúa để an ủi Chúa.

Nhất định nhầm nếu chị tưởng rằng em Têrêsa chị đang hăm hở đi trên đường hy sinh! Không, em yếu đuối lắm càng ngày kinh nghiệm càng cho em nhận rõ rệt sự yếu đuối ấy. Nhưng Chúa Giêsu đã vui lòng làm em biết chân nhận cái lập trường tự vinh vì yếu đuối  .

Ơn đó là trọng hậu, em xin Chúa cũng ban ơn trọng hậu ấy cho chị, bởi vì chỉ với tâm tình ấy ta mới cảm thấy bình an thư thái trong cõi lòng. Khi ai thấy mình khốn nạn quá, thường chẳng muốn nhìn vào mình, chỉ muốn hướng nhìn về phía người mình yêu dấu.

Chị hỏi em một phương pháp trọn lành.

Em chỉ biết có phương pháp này: Yêu mến.

Yêu mến đi bởi vì trái tim đã được dựng nên chỉ cốt để yêu mến. Nhiều khi em muốn tìm một danh từ khác để phô diễn tất cả lòng yêu sôi nổi mà tìm chẳng được. Ở chốn lưu đày này lời nói gừa nói đã hết   không thể diễn đạt tất cả những rung động tình tứ nóng nảy của trái tim yêu đương. Phải dành dùng danh từ Yêu mến - một danh từ duy nhất và đơn giản.

Nhưng ta cởi mở trái tim cùng ai chứ?

Ai xứng đáng nhận những kho châu báu của lòng ta?

Một tạo vật có thể lĩnh hội nổi tất cả tình yêu và đáp lại tất cả tình yêu chăng?

Chị Marie, chỉ có một Đấng lĩnh hội nổi tất cả tình yêu là Chúa Giêsu. Duy một Chúa Giêsu có thể đáp nổi tình yêu dồi dào gấp bội tình ta yêu mến Chúa mà chớ...

 -------------------
Về đầu trang

I THƯ KÍNH GỞI MỢ JEANNE GUÉRIN

(Mme Néele)

8-1895

Kính thưa mợ Jeanne yêu dấu,

Chúa gọi chị Maria vào Dòng Kín, thật là một hy sinh cao cả mà mợ dâng tiến Chúa:

Chắc mợ còn nhớ Chúa đã hứa trả gấp trăm cho những kẻ vì mến Chúa mà bỏ cha bỏ mẹ hay bỏ con cái  . Nay vì mến Chúa, mợ không tiếc ngại từ biệt một người con nói được là yêu quý nhất, nhất định Chúa phải buộc lòng giữ trọn từng nét lời đã phán hứa. Như cháu hiểu, lời Chúa hứa đó thường chỉ những linh hồn tu thân khắc kỷ trong các viện tu; nhưng trong thâm tâm, cháu cũng cảm thấy lời ban bố đó ngụ chỉ cả những cha mẹ đại lượng đã tế lễ Chúa những đứa con mà mình yêu quý hơn chính mình.

 Về đầu trang

11 THƯ KÍNH GỞI HAI CHA TRUYỀN GIÁO

ANH THIÊNG LIÊNG NGƯỜI

26-12-1895

THƯ I

Không khi nào Chúa đòi ta phải hy sinh quá sức mình: tuy nhiên một ít lần Người để ta cảm thấy tất cả những cay đắng trong chén trao cho ta uống.

Trong trường hợp Chúa đòi ta phải hy sinh tất cả những cái yêu quý nhất đời ta, lúc đó nếu thiếu ơn đặc biệt, không thể ta không than như xưa Chúa đã than trong vườn Hấp hối: Lạy Cha con xin cho khỏi uống chén này! Nhưng ta cũng phải nhanh nhẹn thêm: Xin theo ý Cha, đừng như ý con muốn  .

An ủi dường nào! Chúa Giêsu - Đấng mạnh mẽ vô cùng, hiểu thấu đáo những yếu đuối của lòng người, chợt trông thấy chén đắng phải uống cũng đã rùng mình ghê sợ! Hơn nữa, chén đắng ấy lại là chén chính Chúa đã ước ao uống từ lâu xưa!

Cha ơi, số cha đẹp lắm! Cha được Chúa kén chọn và chén đắng Chúa đã uống nay trao lại cha uống! Một Đấng thánh đã nói:

Cái vinh dự trọng đại nhất mà Chúa có thể ban cho một linh hồn, không phải là cho nhiều, một là xin nhiều.

Chúa Giêsu đã biệt đãi cha như một thân tình. Người muốn từ bây giờ cha bắt tay thi hành thiên chức cứu thế bằng đau khổ. Nào Chúa đã chẳng cứu thế gian bằng đau khổ, bằng tử hình là gì?

Nhân đó con rất có lý để nói số cha rất đẹp, xứng đáng số phận một tông đồ mở đạo.

---------------------------

THƯ II

1896

Chúng ta cùng hoạt động để cứu vãn các linh hồn.

Chúng ta chỉ có chút ngày giờ phiêu lưu chóng vắn này để lo toan việc trọng đại ấy mà minh chứng lòng yêu mến Chúa. Ngày mai sẽ là ngày thiên cổ rồi. Ngày mai Chúa sẽ trả gấp trăm những vui sướng êm dịu mà vì Chúa, chúng ta đã hy sinh.

Chúa thấu suốt nỗi biệt ly đau đớn của cha, cả tấm lòng nhớ nhung của những thân tình trong quý quyến làm cha cực lại thêm cực; nhưng để chuộc tội thiên hạ, chính Chúa Giêsu cũng đã chịu nỗi khổ tâm ấy, Chúa đã từ giã Mẹ yêu dấu, Chúa đã nhìn Mẹ yêu dấu buồn rầu đứng dưới chân thánh giá, lòng đau như gươm sắc thâu qua! Con hy vọng Chúa sẽ an ủi thân mẫu cha nhiều và con cũng xin hứa cầu nguyện nhiều cho cố.

A! Nếu Chúa tỏ cho những thân nhân yêu quý mà cha vì lòng mến Chúa sắp phải giã từ, biết những vinh hiển Chúa dành cho cha, biết có rất nhiều linh hồn sẽ được theo cha về thiên đàng hẳn những thân tình cốt nhục ấy sẽ cảm thấy Chúa đã thưởng mình chút lòng hy sinh sinh ly ấy rồi.

------------------------

THƯ III

24-2-1896

Con yêu cầu cha hằng ngày đọc kinh này theo ý con một kinh gồm tất cả nguyện vọng lòng con tha thiết:

Lạy Đức Chúa Cha thương xót vô cùng, nhân danh Chúa Giêsu từ ái, nhân danh Mẹ Maria Đồng Trinh và các Thánh, xin Chúa lấy lửa ái Chúa Thánh Thần mà thiêu đốt em con và ban cho em con ơn cảm hoá người đời biết tha thiết yêu mến Chúa.

Giả như mai ngày đây Chúa cất con về, xin cha cũng cứ đọc kinh này hằng ngày vì dù tử quy Thiên hay sinh ký thế, nguyện vọng của con vẫn là một: Yêu mến Chúa và làm mọi người yêu mến Chúa.

------------------------

THƯ IV

Thưa cha, con tính khi về thiên đàng rồi cũng nhất định không ở nhưng: con sẽ hoạt động cho Hội Thánh và cho linh hồn. Con đinh ninh lời cầu xin đó sẽ được Chúa thẩm nhận.

Nếu bỏ chiến trường mà về, không phải là con về để nghỉ ngơi một mình cho sướng thân đâu. Lâu nay, sự đau khổ đã nên như thiên đàng cho con ở dưới đất. Con không thể thấy dễ chịu với ý nghĩ con có thể phục thuỷ thổ một niềm rặt chỉ có những vui sướng là vui sướng, không một chút ưu phiền trà trộn! Chúa phải biến đổi hẳn tâm hồn con đã, chẳng vậy con chẳng thể chịu nổi cuộc vui sướng thiên đàng.

... Cái điều mà con đêm mong ngày đợi là chinh phục nhân loại cho Tình ái Chúa, con thú thực rằng nếu ở thiên đàng con không thể tiếp tục mạnh mẽ việc đó, con thích ở lại nơi lưu đày này hơn là về chốn quên thật đời sau.

--------------------------

THƯ V

29-4-1897

 Anh khả ái...

Thực thế, muốn tìm những linh hồn to lớn, phải đến tìm nơi Dòng Kín: tựu hồ những trinh lâm (forêts vierges) nơi thiên nhiên ương trồng nhiều thứ hoa hương và màu sắc lạ, nhân trần không thể biết tới. Vì tình ái, Chúa muốn giữ muôn hoa đẹp rực rỡ, nở những bông hoa nho nhỏ. Bởi nhã ý ấy mà em - một hoa không màu sắc gì hết đang được đua nở giữa vườn hồng tốt đẹp là các chị em, em tưởng không khi nào có thể đội ơn Chúa cho cùng được.

Xin anh tin lời em nói, đây Chúa không cho anh một người em có linh hồn to lớn đâu, người em của anh chỉ là một linh hồn nhỏ mọn và rất tầm thường. Anh đừng ngờ lòng khiêm nhượng không cho em tế nhận những ơn Chúa ban. Không đâu, em xác nhận Chúa làm nhiều sự cả thể trong người em, em vẫn vui vẻ ngợi khen Chúa hằng ngày.

Em nhớ kẻ phải yêu mến nhiều là kẻ đã được thứ tha nhiều, cho nên em cố gắng kết tinh cuộc đời em thành một động tác mến.

Em tuyệt nhiên không áy náy vì là một linh hồn nhỏ, trái lại em còn vui thích điều đó là khác. Bởi vậy em dám hy vọng đời em sẽ chóng vắn, chóng vắn chẳng phải vì em đã sẵn sàng. Em nhận thấy nếu Chúa không hoán cải tâm tính em, chẳng đời nào em sẵn sàng được; nhưng Chúa có thể làm việc đó trong giây phút... Sau tất cả những ơn Chúa đã ban, em còn hy vọng ở lượng hải hà ái ân Chúa cả ơn hoán cải tâm tình em nữa.

Anh, anh bảo em cầu nguyện cho anh được ơn tử đạo.

Anh! Ơn đó, chính em cũng vẫn ước ao và vẫn nài xin Chúa ban, nhưng em chẳng thấy mình xứng đáng chút nào. Ở đây người ta có thể nói như thánh Phaolô:

Chẳng phải bởi việc kẻ kia làm hay công người này chạy, một là bởi ơn Chúa ban.

Em vui mừng thấy Chúa ban cho anh và em cùng một chí hướng, cùng một nguyện vọng.

Anh yêu dấu, chắc bài thơ của em nhan đề “Chiến khí của tôi” đã làm anh phải cười nhiều! Đây một lần nữa, anh sẽ cười khi nghe em kể một mẩu chuyện mơ hồi còn nhỏ:

Em mơ đi giao chinh ở chốn sa trường... lúc em bắt đầu học sử nước Pháp, những trang sử vẻ vang thuật sự nghiệp cứu quốc của vị Nữ Anh Hùng Jeanne d’Arc làm em say sưa vui thích, em cảm thấy lòng rất hồi hộp ước ao và can đảm muốn bắt chước. Em thấy như Chúa cũng đồ định em phải làm đại sự. Em không nhầm vì tuy không được nghe tiếng trên trời gọi đi giao chiến, nhưng em đã nghe thấy tiếng ở thâm tâm - tiếng vừa êm dịu vừa mãnh liệt của Bạn các kẻ đồng trinh thúc đẩy em đi hoạt động những công cuộc đại thể khác, tung hoành và thu hoạch những thắng lợi vẻ vang hơn, vinh dự hơn và trong thanh lặng của nhà Kín, em nhận thấy thiên chức của em không phải là phong vương trao mũ cho một vị vương tước nào thế gian, cái thiên chức ấy phải là: Tất cả công cuộc cổ võ mãnh liệt một phong trào kính mến Vua Cả trời đất, nhận lý tưởng chinh phục lòng người để lập quốc cho Vua Cả giữa muôn dân muôn nước và muôn đời làm mục tiêu duy nhất cho đời sống.

--------------------------

THƯ VI

21-4-1897

Anh có thể ngợi khen lòng xót thương hải hà Chúa lắm lắm. Lòng xót thương hải hà ấy đã chiếu giãi tất cả ánh sáng yêu đương nơi mình anh.

Anh thích thánh Augustinô, thánh Madalena, hai linh hồn đã được thứ tha nhiều tội vì đã yêu mến nhiều. Đồng ý với anh, em cũng thích hai vị thánh đó, em thích lòng thống hối các ngài, nhất là thích tình ái sắn sổ của các ngài. Khi em thấy bà Madalena tiến đến gần Chúa trước mặt đông quan khách đang ngồi dự tiệc ở nhà ông Siméon mà ôm chân Chúa, rưới nước mắt lên chan hoà và khóc lóc, em hiểu rằng trái tim bà đã hiểu thấu đáo những nguồn yêu thương vô cùng của trái tim Chúa, bà biết chẳng những Chúa sẵn sàng tha hết mọi tội, sẵn sàng ban những ơn tình nghĩa, lại sẵn sàng cầm tay dắt bà tới đỉnh chót vót sự trầm mặc.

A! Anh, em nói thực với anh từ khi em biết lĩnh hội tình ái trái tim Chúa, lòng em không còn vương vấn chút chi lo sợ. Sự nhớ đến những lỗi đã trót phạm càng làm em khiêm nhượng càng làm em không dám cậy sức yếu đuối mình, nhất là càng làm em thấy rõ rệt lòng thương mênh mông và Tình ái hải hà của Chúa.

Một khi với tấm lòng tin cẩn thành thực như con thảo người ta cầm ném vào lò lửa ái những tội lỗi trót phạm, có lẽ nào những tội lỗi đó không tiêu tan đi trong giây phút?

Em cũng biết một đại số thánh trót đời những hãm mình phạt xác rất nặng nề, rất lạ lùng để đền bồi tội lỗi mình; nhưng anh nghĩ sao trên Nhà Cha Cả có nhiều thứ bậc chứ?  .

Chúa Giêsu Đấng phán tỏ tường điều ấy, bởi vậy em cứ theo lời Chúa đã vạch vẽ cho em đi! Em không để ý đến mình trong bất cứ việc nhỏ nhặt nào và Chúa muốn hoạt động gì nơi mình em, em để mặc Chúa hết, không dè dặt chút nào.

-------------------------------

THƯ VII

Trong thế gian mọi sự thay đổi, duy chỉ có một sự bền vững: thái độ Vua Cả trời đất đối đãi những bạn thân tình. Từ khi Chúa Cứu Thế dựng cao ngọn cờ thánh giá, hết thảy các binh tướng đều đã nấp bóng thánh giá để giao chinh và thắng trận khải hoàn.

Cha thánh Ven (Vénard) đã nói mấy câu rất hay này:

Đời truyền giáo là một đời nặng trĩu những thánh giá.

Hạnh phúc thật là chịu đau khổ... Ta phải chết để sống.

Anh, những bước đầu truyền giáo của anh đã được đóng ấn thánh giá, đáng mừng biết bao! Chúa Giêsu muốn thiết lập nước Người cai trị bằng đau khổ, bằng bắt bớ hơn bằng những lời giảng thuyết hùng hồn bóng nhoáng.

Anh nói anh còn là một trẻ thơ chưa biết nói. Vâng cha Mazel đã thụ phong chức linh mục một ngày với anh, cũng không biết nói thế mà Ngài đã hái được tàu lá Dừa!... A! Thánh ý Chúa vượt trên tư tưởng chúng ta dường nào!...

Khi em được tin nhà truyền giáo trẻ trung này mất, mất trước khi đặt chân lên đất mở đạo, em cảm thấy lòng muốn cầu khẩn Ngài, hình như em xem thấy linh hồn Ngài ở trên trời, ngự giữa cơ đội thánh Tử đạo vinh quang chói lọi. Đành rằng trước mắt thế gian, cha không được tung hô hiển hách thánh Tử đạo, nhưng trước nhan thánh Chúa của lễ hy sinh vô danh ấy không kém phần diễm phúc như những hy sinh các thánh tử đạo thật.

Tuy phải tinh ròng lắm, phải thánh thiện lắm mới đáng ra mắt Đấng Cực Thánh, nhưng em thiết nghĩ Đấng Cực Thánh cũng là Đấng Chí Công, phép Công thẳng Chúa làm sợ hãi bao nhiêu linh hồn khác thì trái lại, đã nên lẽ vui mừng và hy vọng cho rất nhiều linh hồn. Công bằng chẳng phải là chỉ biết theo phép nghiêm thẳng mà luận phạt tội nhân, còn phải biết nhận xét những thiện chí và tán thưởng sự nhân đức của người ta nữa. Bởi thế em trông cậy Chúa ở phép Công bằng cũng như ở lòng Thương xót.

Chính vì công bằng nên Chúa mới hay chạnh lòng thương ta và xử ngọt ngào, không hay phạt chỉ hay tha thứ. Bởi Chúa biết ta rất yếu đuối, Chúa nhớ ta chỉ là bùn bụi. Như một người cha yêu dấu con mình thế nào, Chúa cũng yêu thương ta thế ấy  .

Ôi anh! Nghe những lời đẹp đẽ và an ủi này của thánh vương tiên tri David, ta còn phải nghi ngờ gì sự Chúa sẵn sàng mở cửa thiên đàng cho những người con chỉ vì mến Chúa đã bỏ tất cả: bỏ cha mẹ, bỏ gia quyến, bỏ quê hương để đi mở đạo, giáo huấn thiên hạ biết thờ lạy và mến yêu Chúa, gia dĩ còn muốn tế lễ Chúa cả mạng sống mình nữa!

Chúa Giêsu đã phán rất thật:

Không có cái tình nghĩa nào cao cả hơn cái tình nghĩa của những người vì tương ái mà hy sinh mạng sống.

Có lẽ nào Chúa chịu thua các vị truyền giáo lòng đại lượng?

Có lẽ nào Chúa còn bắt tội những linh hồn đã tận tuỵ, đã tiêu hao vì lửa ái Chúa phải chịu nung nướng trong lửa luyện ngục nữa?

Không, nghìn lần không.

Những luận điệu này đã bày giãi tâm tưởng em được phần nào và hơn nữa đã nói thay em rồi đấy. Cùng anh, em chỉ thêm lời đơn sơ này: theo thiển ý em nghĩ tất cả các vị truyền giáo đều là thánh Tử Đạo bằng Tâm hồn và bằng Chí hướng, nhiêu hậu không vị nào phải vào Luyện ngục hết.

Đấy thưa anh, đấy là điều em tâm niệm về phép Công bằng Chúa. Đường lối em đi là hoàn toàn tin cẩn, hoàn toàn yêu mến. Em không hiểu lý do nào lại có những linh hồn sợ hãi Đấng xử đãi mình thân như bạn thiết được!

Thỉnh thoảng đọc sách, em thấy tả đường trọn lành trơn tru và dốc, trắc trở và gồ ghề, rất nhiều nhiêu khê, em cảm thấy choáng váng cả người, em phải vội vã gấp ngay sách thông thái ấy lại kẻo loạn óc, kẻo héo lòng, em phải chạy đến Kinh Thánh.

Đọc Kinh Thánh, em thấy lòng mở ra trong ánh sáng tưng bừng: một lời Chúa phán trong Kinh Thánh đã đủ cởi mở tâm hồn em, em trông thấy những chân trời mới đẹp màu sắc rực rỡ, em nhìn thấy đường trọn lành nhẵn nhụi rất dễ đi, em đã tế nhận rằng muốn nên trọn lành chỉ cần nhận biết mình là không và tự phó mình trong tay Chúa như con thảo. Còn những sách cao kỳ kia em xin nhường các linh hồn to lớn, những trí khôn minh mẫn... Phần em hiểu cũng chẳng xong, huống nữa thi hành.

Em rất vui ở nhỏ mọn, vì Chúa đã phán:

Chỉ những trẻ nhỏ và những ai giống như trẻ nhỏ mới được nhận vào nước thiên đàng  .

May mắn quá! Nước thiên đàng có nhiều bậc! Nếu thiên đàng chỉ có những bậc thánh đã sống cuộc đời khổ hạnh, đã đi con đường nhân đức gồ ghề như sách tường thuật mà em không thể hiểu đó, chắc chắn không đời nào em vào được thiên đàng!

--------------------------

THƯ VIII

13-7-1897

Anh khải ái,

Với linh hồn đại lượng của anh, còn đáng gì những an ủi nơi khách đày này nữa.

Anh phải sống trước đi cái phúc thường sinh, cái đời sống Quê thật thiên đàng vì Chúa đã phán: Của ngươi ở đâu lòng ngươi ở đấy  .

Của quý nhất của anh há chẳng phải Chúa Giêsu? Vậy Chúa Giêsu ngự trên trời, lòng anh cũng phải ở trên trời. Đã từ lâu, Chúa quên tất cả những nhầm lỗi của anh, bây giờ đây chỉ còn những nguyện vọng nên trọn lành của anh là nhờ Chúa nhớ luôn luôn trước mắt để vui thoả lòng.

Em xin anh đừng đứng mãi dưới chân Chúa, với sự sốt sắng lúc đầu, anh hãy rướn mình lên tới tay Chúa để Chúa ôm lấy anh, đấy mới là chỗ an vị của anh và, mạnh mẽ hơn những lời anh cương quyết trong các thư, em cương quyết cấm anh không được lên thiên đàng bằng một lối nào khác của em anh.

Em đồng ý với anh; trái tim Chúa Giêsu phải phiền cực nhiều vì những lỗi mọn bạn thân phạm hơn là những tội trọng kẻ thù nghịch phạm. Nhưng anh, em thấy rằng những lỗi mọn đó nếu không xin Chúa tha thứ, lại lấy làm thị thường thì mới bị lời Chúa quở trách này:

Những vết thương mà chúng con nhận thấy ở bàn tay Cha là do những bạn thân trong nhà đã làm ra  .

Còn như những bạn thân thiết Chúa, thật mỗi khi sai lỗi rồi, liền chạy lại Chúa ngay xin tha thứ, cử chỉ đó còn làm vui Chúa là khác. Người sẽ truyền các thiên thần làm cái việc xưa ông bố đứa con phung phá đã truyền cho các gia nhân mình làm: lấy nhẫn ngọc cho con đeo và dọn tiệc mừng  .

Ôi anh! Còn rất ít người hiểu thấu lòng Chúa nhân lành và yêu dấu! Dĩ nhiên để hưởng các kho tàng châu báu ấy, phải thật khiêm nhượng nhận biết mình là không; nhưng chính đó lại là điều nhiều linh hồn không muốn nhìn nhận, không muốn thực hành.

--------------------------------

THƯ IX

1897

Thưa anh...

... điều làm em mong về Quê thật thiên đàng, chính là tiếng Chúa gọi, chính là hy vọng em được đời đời yêu mến Chúa như lòng sở nguyện, chính là cái lý tưởng em sẽ làm cho nhiều linh hồn biết yêu mến Chúa và chúc tụng ngợi khen Chúa đời đời.

Không bao giờ em cầu xin Chúa cho em chết trẻ trung, cầu xin như thế xem ra nớt đảm lắm; nhưng từ bé em vẫn để lòng rằng cuộc thi chạy của em trên trường đời cũng vắn.

Em nhận thấy anh và em phải cùng đi một lối để về thiên đàng; lối đau khổ hợp với tình ái. Một khi thuyền em đã xuôi tới bến, em sẽ để kinh nghiệm lại cho anh, kinh nghiệm cầm cự với ba đào xô đẩy của dương thế; cầm cự bằng phương pháp phó thác và bằng tình ái tựa hồ đứa con nít đã hiểu lòng cha yêu dấu trong cơn nguy biến không sợ sệt gì: cứ đinh ninh đã có cha.

A! Ước gì anh hiểu thấu đáo lòng yêu mênh mông bát ngát của Chúa! Ước gì anh biết rõ rệt sự Chúa mong đợi ở anh!

Thư vừa rồi anh làm em khoan khoái quá. Em nhận thấy hồn anh đáng là chị hồn em đến bực nào rồi. Linh hồn chúng ta cùng tiến lên với Chúa bằng thang máy tình ái chứ không phải dò từng bước trên thang kinh sợ.

Em chẳng lạ khi thấy tình thân thiết giữa anh với Chúa như có phần khó, không phải một ngày mà người ta đã đi tới chỗ thân thiết được. Em sẽ giúp anh rất nhiều để anh tiến tới mãi trên đường vui sướng ấy một khi em đã trút khỏi xác nặng nề này, em tin chắc thế và chẳng bao lâu nữa anh sẽ nói được như thánh Augustinô: tình ái là khối nặng lôi kéo tôi...

-------------------

THƯ X

26-7-1897

Có lẽ khi anh đọc những thư này, em không còn ở thế gian nữa! Em không biết tương lai; nhưng em có thể quả quyết rằng: Bạn Thánh đã tới đến ngoài cửa... Trừ phép lạ, không còn gì cầm hãm được em ở lại chốn lưu đày này nữa. Nhưng em không nghĩ Chúa làm phép lạ đó vì Chúa chẳng làm gì vô ích bao giờ.

Anh ơi, được chết, em cảm thấy sung sướng quá! Thực em, sung sướng không phải vì chết để được thoát mọi nỗi đau khổ ở đời: đau khổ hợp với tình ái vốn là điều em khát khao nhất ở trong thung lũng nước mắt này; em sung sướng là vì ở trên trời em được ích cho các linh hồn em yêu dấu hơn ở dưới đất.

Chúa Giêsu vẫn xử đãi em như đứa con cưng... Thánh giá Chúa đã dõi theo em từ lúc còn nằm trong nôi, nhưng bằng thánh giá ấy, Chúa đã làm mê mê thích lạ lùng!...

-----------------------------------------

THƯ XI

Đến giây phút phải đứng trước toà Chúa phán xét, hơn khi nào hết, em hiểu chỉ có một việc cần thiết: hành động cho Chúa, đừng hành động gì cho mình hay cho tạo vật.

Chúa Giêsu muốn được trọn trái tim anh, vì thế anh cần phải chịu đau khổ rất nhiều... và cũng vì thế khi tới giây phút hoan lạc bước vào thiên đàng, linh hồn anh sẽ được tràn ngập biết bao an ủi vui sướng!...

Bây giờ đây em không chết, bây giờ đây em mới bắt đầu sống... và tất cả những gì em không thể nói cùng anh bây giờ, em sẽ liệu cách làm anh hiểu một khi em đã lên nghỉ ngơi trên chốn thanh nhàn cõi thọ!...

                Thân ái từ giã

                Em anh
                TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

Về đầu trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giáo phận long xuyên
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây