KHINH CHÊ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 40

Chủ nhật - 24/10/2021 10:28
KHINH CHÊ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 40
KHINH CHÊ - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 40
KHINH CHÊ
(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 40)
-------------------------

Ngày xưa, khi chưa có máy ảnh, người ta thường nhờ họa sĩ vẽ chân dung cho mình.

Có một vị công tử mướn họa sĩ tài ba để vẽ bức chân dung của mình.

Sau vài tháng chờ đợi, được báo tin: bức chân dung đã hoàn tất. Vị công tử vội vàng đến để nhận bức họa.

Khi vị công tử đến, thì nhà họa sĩ bận việc, chưa có thể ra tiếp đón được. Vị công tử mới đi dọc hành lang, ngắm những bức họa trưng bày nơi đó. Ông dừng lại trước một bức chân dung, ngắm nghía, vẻ mặt khinh chê.

Khi vừa thấy họa sĩ bước tới, vị công tử vội vàng phê bình như sau: Này họa sĩ, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một bức chân dung của một người xấu xí đến như vậy.

Làm chủ được sự luống cuống của mình, người họa sĩ bình tĩnh trả lời: Nhưng thưa công tử, đây chính là bức chân dung của công tử đó.

*****

Ta thường dễ chê bai kẻ khác, nhưng không ngờ ta lại chê bai chính mình. Ta lên án tật xấu kẻ khác, nhưng không ngờ lại lên án chính ta.

Đó là điều đã xảy ra cho Vua Đavít, khi nghe tiên tri Nathan, kể lại câu chuyện anh nhà giàu có tất cả mọi sự, chiên dê đầy đàn, mà lại đi hiếp đáp kẻ nghèo nàn, cô thế, cô thân, để cướp đi con chiên cái nhỏ, nguồn sống duy nhất của người nghèo đó.

Nghe tiên tri kể lại sự việc, Vua Đavít đã nóng giận kết án người giàu có quyền thế kia là đáng chết. Nhưng tiên tri Nathan nói cho Vua Đavít biết rằng: Thưa Đức Vua, Người giàu có quyền thế đó, chính là Ngài.

Thật vậy, Vua Đavít đã âm mưu giết chết tướng Uriah, để đoạt lấy vợ của vị tướng này, về làm vợ của mình. (2Samuel 11,2-27).

Đúng như lời một văn sĩ đã viết:

- Có người giọng nói như sóng biển, nhưng sóng đời hạn hẹp giống như nước ao tù.
- Có kẻ cất đầu cao hơn núi, trong khi tâm hồn của họ còn dò dẫm dưới đáy sâu.

Chúa Giêsu sau này đã dạy các môn đệ của ngài: “Đừng để ý lo lấy cọng rác nơi mắt anh em của mình, mà rồi quên đi cái đà to lớn trong mắt của mình” (Matthêu 7,3).

Người Việt Nam chúng ta có câu: Việc người thì sáng, việc mình thì quáng”.

Nhiều khi ta không tiếc lời chê bai, chỉ trích kẻ khác, trong khi đó, ta lại đề cao, ta lại phóng đại những việc làm của ta. Gặp trường hợp không thể nào khen mình được nữa, vì lời nói việc làm của mình quá tệ, ta lại tìm cách giải thích cách này cách khác, ta lại tìm các biện hộ, hoặc làm ngơ, hoặc che đậy.

Một thái độ như vậy, chắc chắn không thể giúp ta thăng tiến đời sống tinh thần của mình, lại càng không phù hợp với tinh thần Kitô giáo.

Hãy canh tân đời sống của mình trước, rồi mới mong giúp anh chị em xung quanh của mình thăng tiến.

Thánh Phaolô đã khuyên các tín hữu Galata như sau:

“Thưa anh chị em. Nếu có ai phạm tội, thì anh chị em là người được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, anh chị em hãy lấy lòng hiền từ, mà khuyên răn kẻ ấy. Và chính anh chị em cũng phải ý tứ, vì chính anh chị em cũng có thể bị cám dỗ. Hãy nhịn nhục chịu đựng lẫn nhau. Và như vậy, là anh chị em giữ trọn lề luật của Chúa”. (Galata 6,1).

Lạy Chúa, xin cho con biết rõ chính bản thân con và xin giúp cho con biết canh tân chính mình luôn mãi, để con luôn làm sáng Danh Chúa và biết phục vụ anh chị em một cách thiết thực hơn. Amen.

-------------------

Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=I7lJ24K9lV8


 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Giáo phận long xuyên
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây