ƯỚC MONG ĐƯỢC Ở BÊN CHÚA - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 218

Thứ tư - 09/02/2022 03:25
ƯỚC MONG ĐƯỢC Ở BÊN CHÚA - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 218
ƯỚC MONG ĐƯỢC Ở BÊN CHÚA - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 218
 ƯỚC MONG ĐƯỢC Ở BÊN CHÚA
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 218
-------------------------------------

Có một câu chuyện xưa, kể về một đại danh họa người Ý, tên là Raphael.

Trong câu chuyện này, lại có nhắc tới một anh nghệ sĩ trẻ, đang làm việc cho phòng tranh của ông. 

Nghệ sĩ trẻ này là một con người có nhiều tài năng, hiếu học, cần mẫn, chuyên chăm, và rất cầu tiến.

Nhận thấy tài năng của người nghệ sĩ trẻ này đã trưởng thành, nên các bạn bè đề nghị với anh mở một phòng tranh riêng.

Bạn bè còn cho biết: Với tài năng hiện nay, anh sẽ sớm trở nên giàu có, và sẽ rất nỗi tiếng.

Nhưng, người nghệ sĩ trẻ này trả lời:

Tôi đã phát hiện ra tài năng hội hoạ thật tuyệt vời nơi thầy tôi, một bậc thầy siêu đẳng, không ai có thể sánh ví được. Cho nên bằng mọi giá, tôi quyết tâm luôn sống bên cạnh thầy tôi, để tôi được học hỏi thêm nhiều điều nữa, về phương pháp hội hoạ, để nắm bắt được thêm nữa những tư tưởng hội hoạ, và để lắng nghe thêm nữa những lời giáo huấn sâu sắc về hội hoạ của thầy tôi. 

Tôi muốn được vẽ giống như thầy tôi. Tôi không có một tham vọng nào khác, ngoài việc muốn được trở nên giống như thầy tôi.

*****

Bạn thân mến,

Toàn bộ sách Tin Mừng của Chúa Giêsu, chính là một “kho tàng quí giá vô chừng cho nhân loại”

Một kho tàng về những Lời giáo huấn thật khôn ngoan.

Một kho tàng về những việc Ngài đã làm, nhằm giúp cho con người có thể thăng tiến bản thân, giúp cho con người có thể vươn lên tới Thiên Chúa.

Một kho tàng về phong cách sống, giúp cho con người sống tốt hơn, và giúp cho con người sống đẹp lòng Thiên Chúa hơn.

Từ đó, con người sẽ được Thiên Chúa yêu thương và sẽ được Thiên Chúa nhận làm con của Ngài.

Được làm con Chúa thì còn gì hạnh phúc hơn, còn gì vinh dự hơn, còn gì quí giá hơn.

Mang thân phận con người, tầm thường, yếu đuối, có quá nhiều giới hạn, chúng ta không dám mơ ước được trở nên giống như Chúa, mà chúng ta chỉ dám ước mong,  sao cho được trở nên con cái của Chúa, thì đó, đã là hạnh phúc lắm rồi. 

Nhất là khi chúng ta biết được có Chúa là Cha của ta, có Chúa cùng đồng hành với chúng ta trong cuộc sống, thì chúng ta cảm thấy an tâm biết chừng nào, hạnh phúc biết chừng nào. 

Vậy, bạn và tôi, hãy thường xuyên cảm tạ Chúa về ân huệ này.

Và hãy luôn mời Chúa đến với ta, trong từng hoàn cảnh của cuộc sống, để Ngài chia vui xẻ buồn với ta, để Ngài nâng đỡ ủi an ta, để Ngài dìu dắt hướng dẫn ta, từng bước vượt qua những khó khăn, trong cuộc sống trần gian này, một cuộc sống có quá nhiều gian nan thử thách, mà hằng ngày, ta phải gánh, ta phải vác, ta phải đương đầu, ta phải đối phó, với không biết bao nhiêu cạm bẫy.

Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu.

Chính Ngài là thần tượng của đời ta, bởi Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, đã vâng theo thánh ý Chúa Cha một cách tuyệt đối, để đến trần gian, thực hiện công trình Cứu Độ nhân loại.

Chúa Giêsu, chính là thần tượng của đời ta, bởi Ngài đã chấp nhận sống hoà mình với chúng ta, chấp nhận chịu mọi gian lao cơ cực như chúng ta, và sống hoàn toàn giống như chúng ta trong thân phận con người, rất yếu đối, rất giới hạn về mọi mặt.

Chúng ta đã biết:

Tuy Chúa Giêsu vô tội, nhưng Ngài đã hoà mình với đám dân chúng Do Thái, nối đuôi nhau, lần lượt đến lãnh nhận phép rửa của Gian tẩy giả.

Ngài hoà mình với dân chúng, là để nêu gương cho chúng ta sự khiêm tốn và sám hối.

Chúa Giêsu, chính là thần tượng của đời ta, bởi Ngài đã đi tiên phong trong việc chấn chỉnh lại một cách sống đạo đức giả hình, của những luật sĩ biệt phái, chỉ thích khoe khoang phô trương, chỉ thích sống có hình thức. 

Ngài đã đưa ra những chuẩn mực cho việc sống đạo, đó là phải chú tâm hơn vào đời sống nội tâm, nhất là cần phải đặt trọng tâm vào giới luật yêu thương: Yêu Chúa và yêu người.

Chúa Giêsu, chính là thần tượng của đời ta, bởi Ngài đã mạnh dạn lên án những bất công trong tôn giáo và trong xã hội lúc bấy giờ.

Ngài tìm cách loại trừ những kỳ thị.

Ngài sống gần gũi với mọi người, để tìm cách nâng đỡ ủi an những con người đang trong cảnh lầm than cơ cực, bị xã hội khi khi coi thường, bỏ rơi.

Ngài tìm mọi cách chữa trị mọi thứ bệnh hoạn tật nguyền, thể xác cũng như tinh thần, để cho con người có thể hoà nhập vào cuộc sống bình thường với mọi người.

Ngài cố gắng làm cho con người nên hoàn thiện hơn về mọi mặt.

Chúa Giêsu, chính là thần tượng của đời ta, bởi Ngài chính là người Cha nhân hậu, sẵn sàng thứ tha mọi lỗi lầm của đứa con đi hoang, biết ăn năn, biết hối lỗi trở về.

Ngài tha thứ, mà không một lời hạch hỏi về quá khứ tội lỗi của người con.

Ngài tha thứ hoàn toàn, tha thứ vô điều kiện. Tội gì Ngài cũng tha được. Nặng cỡ nào Ngài cũng tha được. Ngài là một người Cha rất quảng đại, và rất cao thượng.

*****

Bạn thân mến,

Chàng nghệ sĩ trẻ trong câu chuyện, ước ao mong luôn được sống bên thầy của mình, bởi vì anh đã nhận ra sự tuyệt vời, siêu đẳng của thầy mình, siêu đẳng đến mức không ai có thể sánh ví được.

Thầy, chính là thần tượng của đời anh.

Vậy thì hôm nay, ta hãy tự hỏi lòng ta xem, ta đã chọn được cho ta một thần tượng nào cho cuộc sống riêng của ta chưa?

Và nếu ta đã chọn Chúa là thần tượng của đời ta, thì ta có sống gần gũi thân mật với Ngài, như tình Thầy trò, như tình Cha con không?

Và hằng ngày, ta có nếm cảm được sự gần gũi đó không, nhất là hằng ngày, ta có học thêm được điều gì nơi thần tượng của ta, trong những giây phút gần gũi đó?

Lạy Chúa, xin Chúa hãy là thần tượng của cuộc đời con.

Xin Chúa hãy chỉ dạy cho con biết những việc cần phải làm, để mỗi ngày chúng con biết sống xứng đáng là con của Chúa hơn nữa. Amen.

-------------------
Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=RqlNnLdFe-A&t=8s

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giáo phận long xuyên
Báo công giáo
http://www.giaoxugiaohovietnam.com/
Chuyen ke cho cac gia dinh
Chuyện kể cho các gia đình
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây