Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 132 - Mùa Vọng 4B: Chuyện người con chọn mẹ để sinh ra

Thứ ba - 19/12/2023 09:34
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 132 - Mùa Vọng 4B: Chuyện người con chọn mẹ để sinh ra
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 132 - Mùa Vọng 4B: Chuyện người con chọn mẹ để sinh ra
Chuyện Minh Họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 132
Mùa Vọng 4-B

Chuyện người con chọn mẹ để sinh ra
------------------------------------------

Bạn thân mến,

Nếu được lựa chọn một người mẹ để sinh ra ở trần gian này, thì có lẽ ai trong chúng ta cũng sẽ chọn cho mình một người hết sức xinh đẹp và thánh đức. Xinh đẹp, đến nỗi làm cho tất cả các phụ nữ khác đều phải ghen tuông, sửng sốt. Thánh đức, đến nỗi làm cho mọi người đều phải cảm phục, ngợi khen.

Ai cũng thế thôi, và có lẽ thời nào cũng vậy thôi.

*****

Loài người muốn chọn người mẹ sinh ra mình, nhưng không bao giờ được. Chúng ta phải chịu nhận lấy người mẹ sinh ra mình, như một “số mệnh bắt buộc”, như một cái may, cái rủi, tốt ai nấy được, xấu ai nấy chịu. Không ai có quyền chọn người mẹ sinh ra mình.

Nhưng đối với Thiên Chúa thì khác hẳn:

Ngài đã sinh ra bởi một người được lựa chọn. Ngài đã chọn người mẹ sinh ra mình. Một người con chọn một người mẹ. Đây là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử loài người.

Tuy nhiên, Thiên Chúa không chọn một cách độc đoán:

Ngài không yêu cầu người phụ nữ được chọn, phải làm theo ý Ngài vô điều kiện. Nhưng Ngài rất tôn trọng tự do của người phụ nữ ấy, và muốn người phụ nữ ấy hoàn toàn ưng thuận theo suy nghĩ và theo sự tự do của mình.

Nói cách khác,

Thiên Chúa đã nhất định chọn một người phụ nữ để làm mẹ mình. Nhưng Ngài cũng muốn để cho người phụ nữ ấy chọn mình làm con nữa. Vì thế, sau khi đã tuyển chọn và trang điểm cho người phụ nữ ấy với muôn vẻ đẹp và ơn phúc, thì Ngài đã sai một sứ thần cao cấp, đến báo tin và thỉnh ý người phụ nữ ấy. Đó chính là câu chuyện truyền tin trong bài Tin Mừng hôm nay (MV 4-B: Lc 1, 26-38).

Sứ thần cao cấp đó là tổng lãnh thiên thần Ga-bri-en. Và người phụ nữ được truyền tin, đó là trinh nữ Maria.

Qua cuộc đối thoại giữa tổng lãnh thiên thần Ga-bri-en và Đức Maria, chúng ta biết: Cuối cùng, Đức Maria đã trả lời:

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin Người hãy thực hiện cho tôi, như lời sứ thần nói”.

Tiếng “Xin vâng” vừa thoát khỏi môi miệng Đức Maria, thì Ngôi Hai, Con Thiên Chúa, ngự xuống mặc lấy xác phàm trong cung lòng Đức Mẹ. Sự hiệp nhất bản tính Thiên Chúa, với bản tính loài người được thực hiện.

Và ngay lúc đó, Thiên Chúa ban cho Đức Mẹ được đầy đủ mọi ơn phúc cần thiết, nối kết với chức vụ Mẹ Thiên Chúa, để chu toàn vai trò quan trọng này.

Đồng thời, Đức Mẹ đã trở nên Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người.

*****

Chúng ta thấy Thiên Chúa tôn trọng sự tự do của Đức Mẹ và Đức Mẹ cũng đã tự do đáp lại lời mời của Chúa.

Đức Mẹ đã chấp nhận cộng tác vào chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa, và vì sự ưng thuận của Đức Mẹ, đã mở đường cho việc Con Thiên Chúa nhập thể, để cứu chuộc chúng ta:

Con Thiên Chúa đã xuống thế trong cung lòng Đức Mẹ. Ngôi Lời đã hóa thành con người. Con Thiên Chúa đã trở nên con Đức mẹ.

Nếu chúng ta muốn hiểu thêm về vai trò của Đức Mẹ trong công cuộc cứu chuộc, thì chúng ta có thể đặt song đôi hai mẫu đối thoại:

- Từ một mẫu đối thoại phát xuất ra sự diệt vong của chúng ta, đó là mẫu đối thoại giữa con rắn và bà Eva, trong cuộc cám dỗ đầu tiên ở vườn địa đàng; và

- Từ mẫu đối thoại kia phát xuất ra ơn cứu chuộc cho chúng ta, đó là mẫu đối thoại giữa sứ thần Ga-bri-en và Đức Maria trong cuộc truyền tin.

So sánh cách thức con rắn tiếp xúc với bà Eva và cách thức sứ thần tiếp xúc với Đức Mẹ, chúng ta thấy một bên là sự ngạo mạn và bên kia là sự kính trọng.

Con rắn đề nghị những gì ?

Một nỗi ngờ vực, một sự dối trá, một cuộc nổi loạn.

Còn sứ thần Ga-bri-en đề nghị: Một sự ưng thuận và ơn cứu chuộc.

- Bà Eva ưng thuận và thế là có các hậu quả tai hại;

- Đức Maria thưa “Xin vâng” và Ngôi Lời đã làm người. Nhờ Đức Maria, nhờ thái độ tin tưởng và vâng phục của Đức Mẹ, nhân loại được liên kết trở lại với Thiên Chúa.

*****

Qua mầu nhiệm này, chúng ta thấy có nhiều bài học: Mầu nhiệm nhập thể, con Đức mẹ, chính là Con Thiên Chúa, quyền năng của Thiên Chúa, đức tin của Đức Mẹ, lòng khiêm nhường của Đức Mẹ, sự đồng trinh của Đức Mẹ, sự “Xin vâng” của Đức Mẹ.

Hôm nay chúng ta ghi nhớ bài học sau cùng thôi. Đó là theo gương Đức Mẹ, vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự.

Chúng ta có thể nói: Nếu có một chân lý nào được gọi là quan trọng nhất của đời Đức Mẹ, thì chân lý quan trọng đó là câu “Xin vâng thánh ý Chúa”.

Cũng vậy, nếu có một chân lý nào được coi là quan trọng nhất của cuộc đời Đức Kitô, thì chân lý quan trọng ấy cũng là “Con đến để làm theo ý Cha”.

Vậy, nếu Chúa Giêsu, nếu Đức Mẹ đã chọn chân lý cho đời sống mình là “Vâng theo thánh ý Chúa”, thì chân lý ấy cũng phải là chân lý quan trọng nhất của đời sống tất cả chúng ta.

Chúng ta đang chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh.

Chúng ta hãy xin Đức Mẹ giúp chúng ta. Mẹ là người đã chuẩn bị một lễ Giáng sinh đẹp nhất, công phu nhất, dài nhất bằng cả chín tháng cưu mang trong tình yêu.

Xin Mẹ cũng giúp chúng ta chuẩn bị mừng lễ Giáng sinh với tâm tình như Mẹ.

Lạy Chúa, Chúa đã trối lại cho chúng con người Mẹ yêu dấu của Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết sống gắn bó với Mẹ Maria, bằng việc tuân hành những mệnh lệnh Mẹ dạy bảo, để luôn làm đẹp lòng Chúa.

Xin giúp chúng con học được những bài học, như chính đời sống của Mẹ, để cuộc đời chúng con cũng mãi là bài ca tôn vinh danh Chúa như chính Mẹ đã sống. Amen.

---------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây