Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 24 - TN 24 –B: Chuyện Chúa Giêsu không biết làm kinh tế

Thứ hai - 06/09/2021 09:55
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 24 - TN 24 –B: Chuyện Chúa Giêsu không biết làm kinh tế
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 24 - TN 24 –B: Chuyện Chúa Giêsu không biết làm kinh tế
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 24 - TN 24 –B:
Chuyện Chúa Giêsu không biết làm kinh tế


Những khuyết điểm đáng yêu của
Chúa Giêsu

Không biết làm kinh tế
-------------------


Bạn thân mến,

Trong quyển sách "Niềm vui sống đạo", Đức Cố Hồng Y PX. Thuận đã kể ra được 10 "khuyết điểm" của Chúa Giêsu. Và ngài nói là ngài yêu lắm 10 "khuyết điểm" ấy.


Ở đây, chỉ xin đưa ra 2 khuyết điểm này thôi:
 

1. Khuyết điểm thứ I: Chúa Giêsu không biết làm kinh tế


Đọc kinh thánh, chúng ta thấy, có lần Chúa Giêsu đã tuyên bố: Ngài thà để 99 con chiên lại tại chuồng, rồi bôn ba đi khắp nơi, để tìm cho bằng được con đi chiên lạc.

Con chiên lạc đang đi đâu, đang ở đâu, thì không hề biết. Vậy mà Chúa dám nói, Ngài sẽ liều bỏ 99 con chiên lại chuồng, để tìm cho bằng được con chiên lạc đó. Mà đâu ó chắc gì tìm lại được con chiên lạc đó đâu.

Còn 99 con chiên, tuy đang ở trong chuồng, nhưng có gì là an toàn không, khi ông chủ của nó không có ở đó với chúng, thì chúng phải đối mặt với biết bao sợ hãi lo âu, biết bao nguy hiểm, nào là trộm cướp, nào là bao thú dữ đang rình mò...

Đối với Chúa. hình như 1 con chiên lạc, lại có giá hơn 99 con chiên đang ở trong chuồng. Đúng như tục ngữ Việt nam có câu: “Thả mồi bắt bóng” (mồi trong miệng thì không chịu ăn, lại cứ chạy đuổi theo cái bóng). Không khéo là “mất cả chì lẫn chài”.
 

2. Khuyết điểm thứ II: Chúa Giêsu không biết cách tiếp thị và quảng cáo.


Quảng cáo là mời gọi người ta đến với mình, thì phải tìm cái gì đó hấp dẫn và lôi cuốn, bằng cách "tô son" lên một chút những điều mình nói.

Đằng này Chúa Giêsu lại nói:

"Ai muốn theo tôi, thì hãy từ bỏ mình đi. Hãy vác thập giá của mình mà theo" (Mc 8, 34). Quảng cáo, tiếp thị và chiêu mộ lính kiểu này thì "thua" là cái chắc!

Bởi lẽ, nghe nói đến thập giá, thì ai mà chẳng sợ. Chẳng ai háo hức ôm lấy thập giá vào mình bao giờ!

Hơn nữa, theo Thầy, người ta cứ tưởng là sẽ được một cái gì hấp dẫn, như lãnh vài chục triệu đồng một tháng, hay là sẽ được mọi người kính trọng, nễ vì, hoặc sẽ có địa vị cao trong xã hội, hay sẽ được một cái gì đại loại như thế.

Chứ theo Thầy, mà chỉ có vác thập giá thôi, thì dại gì mà liều mạng như thế!

Như vậy, xem ra Chúa Giêsu dở hơn con người chúng ta ngày nay, trong chuyện làm ăn và quảng cáo nhiều lắm!

*****

Nhưng Chúa Giêsu đến trần gian không phải để làm kinh tế!

Ngài cũng không biết dùng ngôn ngữ của quảng cáo của con người thường làm, để tô son cho mình và sứ vụ của mình.

Ngài đến trần gian với một sứ mạng duy nhất là "nói lên Sự thật, sống cho Sự thật và làm chứng cho Sự thật" (x. Ga 18,37).

Ngài đã nói như thế trước mặt tổng trấn Philatô.

Và đặc biệt, trong những năm tháng ra đi rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa, Ngài đã từng lớn tiếng nói rằng: "Sự thật sẽ giải phóng các ngươi" (Ga 8,32). Philatô đã hỏi Chúa Giêsu: "Sự thật là cái gì?". Nhưng Chúa đã không trả lời ông ta câu hỏi đó. Bởi lẽ, Sự thật chính là bản thân của Ngài. Ngài là hiện thân của Sự thật. Từng lời nói, từng hành động và trọn cuộc sống của Ngài đều là Sự thật trọn hảo!

*****

Tin mừng hôm nay chỉ cho chúng ta thấy có rất nhiều nội dung, nhiều vấn đề nói lên Sự thật nơi Thiên Chúa.

Nhưng ở đây, chúng ta hãy chọn câu nói, mà Chúa Giêsu xem ra rất thao thức, rất tha thiết mời gọi chúng ta thực hiện nó trong cuộc sống của chúng ta. Ngài nói rất rõ rằng:

"Quả thật, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất. Còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy" (Mc 8,35).

Đó là sự thật, một Sự thật trọn hảo dành cho những ai dám dấn thân vào con đường của sự hy sinh và từ bỏ: Con đường Thập giá.

*****

Có lẽ việc chọn lựa cho mình một con đường sống là cần thiết, là chính đáng nhất trong cuộc đời của mỗi con người.

Theo thói thường thì ai cũng muốn có một cuộc sống dễ dàng, một cuộc sống tiện nghi, sung túc và vui vẻ. . . Nhưng có điều là một cuộc sống dù đáng ước mơ như thế nào, cũng không có gì đảm bảo cho con người ta được sống hạnh phúc. Vì hạnh phúc đích thực không thể tìm thấy được nơi cuộc sống ở trần gian này.

Thế nhưng, nhiều người lại say mê và ra công, ra sức tìm kiếm, để sở hữu cho được nó! Biết bao nhiêu cố gắng, biết bao khó nhọc, và phải bôn ba ngày đêm khắp đó đây, quyết tìm kiếm để sở hữu cho hạnh phúc trần gian. Nhưng tất cả chỉ là công dã tràng, chỉ là vô ích thôi. Hôm nay thấy nó. Ngày mai nó lại biến đâu mất.

Bởi vì, "con người từ đất mà ra thì cũng phải trở về với đất bụi" (x. St 3, 19).

Và con người đã không mang gì vào trần gian, thì cũng đừng mong đem gì ra khỏi chốn gian trần.

Điều chắc chắn duy nhất là: "ba tấc đất mới thật là nhà, nơi nó ở muôn đời muôn kiếp" (Tv 49, 12).

*****

Con đường đưa con người tới hạnh phúc thật chính là con đường "liều mất mạng sống mình vì Chúa Giêsu và vì Tin mừng".

Nói cách khác, đó là con đường của Thập giá. "Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất".

Kẻ yêu mạng sống mình thì chỉ biết sống cho mình, muốn được mọi người nhìn nhận và phục vụ cho mình. Đó là con đường sống được lót bằng những chiếc thảm hoa êm ái và rực rỡ, nhưng sẽ dẫn con người ích kỷ đi tới hố diệt vong.

Thật bất hạnh cho những người chỉ biết yêu mình, qui hướng về mình và sống cho riêng mình!

*****

Trong Thần thoại Hy Lạp có kể câu chuyện về một anh chàng có tên là Narcise.

Narcise là một chàng trai trẻ đẹp không còn chỗ nào chê được, và cũng không có dung mạo của ai có thể so sánh với anh ta được. Anh ta cũng nhận ra điều đó nên rất tự hào về chính mình. Dần dần anh ta khám phá ra là không ai xứng đáng để anh ta kết bạn cả. Cuối cùng, anh ta chỉ còn cách là quay trở lại để yêu chính mình. Anh ta đã yêu mình cách tha thiết và say mê mình ngây ngất đến độ quên hết mọi sự. Ngày đêm lo tìm cách để nhìn ngắm mình cho đã thèm! Bất cứ nơi đâu có thể soi mình được là anh ta không tiếc thời gian để nhìn ngắm mình cho thoả lòng khao khát. Một hôm, anh ta đi ngang qua một cái giếng sâu, có nước rất trong xanh. Anh chàng Narcise liền soi mình dưới lòng giếng sâu. Tiếc thay, vì không kìm chế được lòng say mê vẻ đẹp của mình, nên anh ta đã lao mình xuống lòng giếng để ôm lấy mình. Nhưng khốn khổ thay, anh ta đã chết chìm một mình trong lòng giếng ấy.

Câu chuyện trên muốn đem đến cho chúng ta một thông điệp này là: kẻ nào quá yêu mình và say mê mình thì khó có thể tránh được cái chết trong cô đơn và tủi nhục.

Đó cũng chính là sứ điệp mà Tin mừng hôm nay gửi đến chúng ta:

"Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất.
Còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin mừng,
thì sẽ cứu được mạng sống ấy".
(Marcô 8,35)


Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta biết can đảm chọn lấy con đường "thập giá" và vui vẻ vác lấy thập giá đời mình để theo Chúa đến cùng. "Vác thập giá" theo Chúa là chu toàn việc bổn phận của mình hằng ngày, là trung tín sống niềm tin tưởng phó thác vào Chúa, qua mọi biến cố buồn vui trong cuộc sống của mình.

Ước gì Lời của Chúa hôm nay luôn vang vọng mãi trong từng ngày sống của chúng ta, để chúng ta được sáng suốt nhìn thấy con đường mà Chúa Giêsu đang mời gọi và chờ đợi ta bước theo Ngài, ngõ hầu mai sau chúng ta được Chúa cho đứng vào hàng ngũ những người Chúa chọn và tìm được sự sống đời đời làm gia nghiệp. Amen.

------------------------------------

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây