Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 018 - TN 18-B: Chuyện bé trai bán diêm

Thứ ba - 27/07/2021 10:14
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 018 - TN 18-B: Chuyện bé trai bán diêm
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 018 - TN 18-B: Chuyện bé trai bán diêm
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 018 - TN 18-B:
Chuyện bé trai bán diêm
---------------------------------------
Bạn thấn mến,

Nhà  văn Pháp Pécaut (Pê-cô) đã kể lại một câu chuyện thật cảm động, mà chính ông vẫn ân hận mãi, mỗi khi nhớ lại chuyện xưa. Ông kể rằng:


Một hôm, vừa ra khỏi nhà, thì tôi gặp một em bé trai 12 tuổi chạy đến, van nài tôi mua giúp em một hộp diêm quẹt. Động lòng thương tôi rút ví ra định mua, nhưng tôi lại chỉ có toàn tiền chẵn. Tôi đang ngần ngại thì thằng bé nói ngay:

“Không sao ông ạ, xin ông cứ vui lòng đưa tiền cho cháu, cháu sẽ chạy đi tìm chỗ đổi tiền, rồi trả lại cho ông ngay”.

Tôi nhìn thằng bé gương mặt xanh xao của nó, có vẻ thành thật. Tôi liền trao cho nó một đồng tiền vàng và nó chạy biến ngay về hướng cuối phố. 5 phút trôi qua, rồi 10 phút, tôi bắt đầu hồ nghi về sự ngay thẳng của thằng bé. Và nửa giờ sau, thì tôi hết kiên nhẫn, bỏ đi, tiếp tục cuộc dạo phố, và lòng thầm nhủ trong lòng: sẽ chẳng bao giờ còn tin vào những bọn lêu lổng đầu đường xó chợ như thế nữa.

*****

Buổi trưa, khi về tới nhà, đúng chỗ tôi đứng ban sáng, thì  tôi lại thấy một đứa bé nhỏ hơn đứa tôi gập ban sáng, chỉ  độ 8, 9 tuổi thôi, đang đứng sẵn, khuôn mặt khá giống thằng ăn cắp ban sáng. Nhưng nét mặt nó, bộc lộ một sự lo âu, tuyệt vọng. Nó thổn thức nói với tôi:

“Thưa ông, có phải ban sáng, ông đã đưa cho anh cháu một đồng tiền vàng không ạ? Đây là chỗ tiền lẻ. Chính anh cháu nhờ gửi lại cho ông. Chúng cháu đều là trẻ mồ côi, nhưng không phải là bọn ăn cắp. Anh cháu không thể đến trao tận tay ông ngay lúc sáng, là vì anh cháu đã bị xe đụng, khi vội chạy đi tìm chỗ đổi tiền. Cháu… cháu sợ rằng anh cháu chết mất thôi…”

Tôi bàng hoàng vội hỏi thằng bé trong tiếng nghẹn ngào:

“Thế bây giờ anh cháu nằm ở đâu? Đưa bác đến gặp anh cháu ngay đi”.

*****

Tôi rảo bước gần như chạy theo sau em bé. Chúng tôi rời khỏi những khu phố giầu sang để lách vào những con hẻm lầy lội của một khu ổ chuôt nghèo khổ. Em bé dừng lại ở một căn lều xiêu vẹo. Trong một xó tối, tôi nhận ra thằng bé bán diêm quẹt ban sáng. Nó nằm dài bất động trên một đống áo quần cũ rách, mặt trắng bệch, vì mất khá nhiều máu.

Tôi lặng lẽ cúi xuống hôn lên vầng trán bị giập nát vì vết thương của em. Tôi ân hận vì cái nhìn thiển cận của tôi. Tôi nuối tiếc, vì sự đánh giá thiếu cân nhắc của mình. Nhưng tôi lại thầm cám ơn đời đã cho tôi gặp được một tâm hồn trẻ thơ, vô cùng trong trắng ngay giữa cảnh đời nghèo khó và đau khổ đến cùng cực…

*****

Vâng, giữa cuộc đời mà người ta đang đua nhau tranh giành miếng cơm manh áo đến nỗi coi nhẹ nhân phẩm, nhân vị, thì vẫn còn đó những con người nghèo khó mà vẫn giữ được lòng thanh sạch. Giữa cuộc đời mà người ta đang loại trừ và hãm hại lẫn nhau, chỉ vì một chút địa vị, bổng lộc, thì vẫn còn đó những con người tìm niềm vui, trong đời sống yêu thương, phục vụ một cách quảng đại và vô vị lợi.

*****

Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta hãy tìm kiếm giá trị Nước Trời, hơn là những của ăn mau hư nát.

Thắng bé trong câu chuyện đã sống cao thượng, nó không vì tiền, mà đánh mất danh dự. Nó thà chết, chứ không để lòng tốt bị đánh cắp, trong xã hội hôm nay.

Nếu xã hội, mà mỗi người đều biết trọng danh dự, trọng lẽ phải, thì cuộc đời đâu còn nước mắt, trần gian đâu còn đọa đầy, mà là thiên đàng tại thế.

Nếu cuộc đời, ai cũng biết trần gian là tạm bợ, thiên đàng mới là vĩnh cửu, có lẽ họ sẽ sống cao thượng, sống thanh sạch, sống công bình bác ái, hơn là gian dối, tham lam tầm thường.

Nguyện xin Chúa là Đường, là sự thật, và là  sự sống, giúp chúng ta biết đi theo đường lối vẹn tuyền, biết tìm kiếm của ăn không bao giờ  hư nát, biết chọn Chúa là phần gia nghiệp đời đời. Amen

Lm.Giuse Tạ duy Tuyền

 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây