NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA ĐỜI LINH MỤC - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 343

Chủ nhật - 10/07/2022 06:56
NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA ĐỜI LINH MỤC - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 343
NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA ĐỜI LINH MỤC - Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 343
NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA ĐỜI LINH MỤC
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 343)
-------------------------------------

Bạn thân mến,

 “Những nét đẹp của đời linh mục” là một bài viết của Linh mục Nguyễn Tầm Thường, thuộc dòng tên, được đăng ở trang Web mang tên của ngài.

Tôi xin được phép trích ra đây đôi đoạn, để chia sẻ vắn tắt với những ai tha thiết quan tâm đến Giáo Hội, và tha thiết quan tâm đến việc cầu nguyện cho các linh mục.

Đại khái cha viết: Cuộc sống quanh ta có biết bao là nét đẹp:

- Nét đẹp của thiên nhiên.
- Nét đẹp của hoa cỏ đồng nội.
- Nét đẹp của trăng sao.
- Nét đẹp của cá nước chim trời.
- Nét đẹp của những cánh đồng mênh mông bát ngát.
- Nét đẹp của của những dòng sông hiền hòa, trĩu nặng phù sa.
- Nét đẹp của thiên nhiên.  

- Và nét đẹp của con người.

Nét đẹp của con người, chính là nét đẹp của trí tuệ, nét đẹp về hình thể, nét đẹp của lòng nhân ái bao dung, nét đẹp trong những lời thơ, nét đẹp trong những tiếng hát v.v…

Đã có nhạc sĩ viết được những dòng nhạc sau đây: “Cuộc đời quanh ta có biết bao là nét đẹp.”

*****

Thế nhưng, những nét đẹp của đời linh mục là gì?

Trong một bài viết của cha Antôn Đào Quang Chính, Dòng Đa Minh, đã có liệt kê ra được 6 cái nét đẹp, mà cha gọi là 6 cái niềm vui sướng của người linh mục:

“Cái sướng thứ nhất là được người ta gọi bằng “Cha”.

Cái sướng thứ hai là được xếp vào hàng khanh tướng, như một bài hát quen thuộc đã đề cao linh mục: “Chúa đã chọn con lên hàng khanh tướng”.

Cái sướng thứ ba là được nghe tội người khác.

Cái sướng thứ tư là được ngồi ở chỗ kính trọng.

Cái sướng thứ năm là không bao giờ sợ bị “lay-off”, nghĩa là không bao giờ sợ bị thất nghiệp.

Cái sướng thứ sáu là cha nói một tiếng, bằng chúng con nói mười tiếng.”

Thế nhưng, suy cho cùng, những niềm vui sướng ấy cũng chỉ dừng lại ở những khía cạnh hình thức bên ngoài mà thôi. Những niềm vui sướng ấy không nói lên được những nét đẹp từ căn tính và từ sứ vụ của người linh mục.

Những nét đẹp sâu xa từ căn tính và từ sứ vụ của đời linh mục, thì có thể thấy được 5 nét đẹp này, là nét đẹp của tâm linh, là nét đẹp của sẻ chia, là nét đẹp của tha thứ, là nét đẹp của hy sinh.

1. Trước tiên, nét đẹp tâm linh của người linh mục, là sự cầu nguyện.

Vì linh mục là con người của cầu nguyện, và là thầy dạy về sự cầu nguyện, cho nên hằng ngày linh mục phải nguyện gẫm, linh mục phải suy niệm Lời Chúa, linh mục phải giảng dạy Lời Chúa, linh mục phải viếng Chúa, linh mục phải Chầu Thánh Thể, và linh mục phải dâng Thánh lễ mỗi ngày.

Nói cầu nguyện là nét đẹp tâm linh trong đời linh mục, là bởi vì mỗi lần cầu nguyện và suy gẫm, linh mục có thời gian để nhìn lại chính mình, nhìn lại mối tương quan giữa mình với Thiên Chúa, nhìn lại mối tương quan giữa mình với giáo dân.

Mỗi lần nguyện gẫm và giảng dạy Lời Chúa, linh mục đã để cho Lời Chúa soi sáng, dẫn đường, để có thể nói lên những lời an ủi, để rao giảng những lời yêu thương, để đưa ra những lời chân thật, và để chuyển đạt những lời ban sự sống cho giáo dân.

Mỗi lần viếng Chúa, mỗi lần chầu Thánh Thể, linh mục được nuôi dưỡng nhờ sự cầu nguyện và nhờ sự chiêm ngắm Thánh Thể, là bí tích của tình yêu, một tình yêu cao trọng, một tình yêu, yêu cho đến cùng, mà Chúa Giêsu, vị linh mục thượng phẩm đời đời, đã dành cho nhân loại.

Rồi, mỗi lần dâng Thánh lễ, là mỗi lần linh mục cùng kết hiệp với hy tế của Chúa Giêsu trên thập giá, để dâng những suy nghĩ, những dự tính, những ước muốn, và dâng cả những lỗi lầm, những bất xứng trong đời linh mục lên cho Thiên Chúa Cha, để cầu nguyện cho bản thân, để cầu nguyện cho đoàn chiên mà Chúa trao phó.

2. Nét đẹp thứ 2 của người linh mục là sẻ chia.

Nhiều người đau khổ, tuyệt vọng, do những biến cố đau thương của cuộc sống giữa đời thường, đã tìm đến người linh mục, để xin những lời khuyên, để xin cầu nguyện, để lấy sức mà vượt qua được những khó khăn, để thêm nghị lực mà lướt thắng được mọi thử thách, để thêm can đảm mà chịu đựng những nỗi khổ đau về tinh thần, về vật chất, để hy vọng có Ngài sẻ chia.

Bởi kinh nghiệm cho thấy, khi đau khổ mà có ai lắng nghe, có ai thông cảm và chia sẻ, thì nỗi đau của ta sẽ vơi nhẹ đi rất nhiều.

Nhiều linh mục còn tổ chức mời các bác sĩ ở thành phố về giáo xứ để khám bệnh, để phát thuốc miễn phí cho bà con giáo dân, và cho cả những bà con láng giềng, không phân biệt tôn giáo.

Nhiều linh mục tổ chức những đợt phát quà cho bà con giáo dân nghèo, vào mỗi dịp lễ Giáng sinh về, hay các dịp lễ Tết đến.

Nhiều linh mục tổ chức những đợt phát học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ những gia đình neo đơn.

Khi gia đình nào có tang chế, linh mục đến tại gia đình để cầu nguyện, để chia sẻ sự mất mát to lớn của gia đình.

Linh mục còn dâng thánh lễ cầu nguyện cho người quá cố, và tiễn đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Đó là những nét đẹp của sẻ chia đầy yêu thương nơi người linh mục.

3. Còn nét đẹp thứ 3 của người linh mục là sự tha thứ.

Theo gương Chúa Giêsu, người linh mục là con người của tha thứ.

Ngài tha thứ cho những giáo dân nói xấu ngài, phê bình ngài, chỉ trích ngài và lên án ngài.

Ngài tha thứ cho những hối nhân với tòa giải tội.

Đây là những nét đẹp của lòng bao dung của cha mẹ, sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm của con cái mình.

Ngài luôn đón nhận tất cả đoàn chiên, trong vòng tay nhân ái của người mục tử nhân lành.

4. Còn nét đẹp thứ 4 của người linh mục là hy sinh.

Làm linh mục đòi hỏi phải hy sinh nhiều lắm: Hy sinh thời giờ, hy sinh sức khỏe, hy sinh công sức, hy sinh những giây phút thư giãn của bản thân, để phục vụ cho nhu cầu tâm linh của mọi người.

Linh mục hy sinh sống đời độc thân, không có vợ con, để có điều kiện hơn mà phục vụ Giáo hội, và phục vụ con người hết mình.

Như vậy, nét đẹp nơi người linh mục là một sự hy sinh, quyết từ bỏ của cải vật chất, quyết từ bỏ những quyến luyến của tình cảm, của đam mê xác thịt, từ bỏ những cám dỗ quyền lực, danh vọng, để sống đơn sơ, nhẹ nhàng, thanh thoát, hết mình cho sứ vụ mục tử, như Thầy Giêsu, đã làm gương, đã đi trước.

Để hy sinh được nhiều, thì đòi hỏi tình yêu phải thật cao, yêu Chúa và yêu người.

Tuy nhiên, ngày nay, tâm lý tự nhiên và cũng rất là người, thì ai ai cũng đều sợ hy sinh, ai ai cũng ngại khó, ngại khổ, và nhất là ai ai cũng đều rất sợ từ bỏ.

Linh mục cũng thế thôi. Bởi linh mục vẫn là những con người bình thường, nên những yếu đuối, nên những cám dỗ, và những giới hạn vẫn còn đó.

Do đó, các linh mục rất cần lời cầu nguyện và rất cần sự nâng đỡ của mọi người, thì mới có thể thực hiện được lý tưởng cao đẹp mà các ngài đang theo đuổi.

Lạy Chúa, lý tưởng của các linh mục là rất là đẹp. Nhưng nếu không có ơn Chúa giúp, thì các Ngài cũng không thể hoàn thành nổi. Nên, xin Chúa thương nâng đỡ, hướng dẫn các linh mục của Chúa, để cho những nét đẹp nơi các linh mục, luôn được toà sáng, luôn được rạng ngời nơi các tâm hồn. Amen.

-------------------
Mời nghe: https://www.youtube.com/watch?v=C5JdxUPZ_8c&t=49s
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây