Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 2 MC 4-B: Cây thánh giá lạ thường

Thứ hai - 08/03/2021 08:56
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 2 MC 4-B: Cây thánh giá lạ thường
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 2 MC 4-B: Cây thánh giá lạ thường

Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 2 MC 4-B: Cây thánh giá lạ thường

Cây thánh giá lạ thường ở Tây-Ban-Nha

--------------------------------------------

Có một giai thoại về cây thánh giá cổ xưa rất đặc biệt, tại một nhà thờ bên nước Tây Ban Nha, được kể như sau:

Một hôm, có một tội nhân đến xưng tội với vị linh mục chính xứ ngay dưới chân cây thánh giá này.

Như thường lệ, mỗi khi giải tội cho một tội nhân có quá nhiều tội nặng, vị linh mục này thường tỏ ra rất nghiêm khắc. Ngài ra việc đền tội thật nặng cũng như ngăm đe nhiều điều. Tội nhân ra về lòng cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng tính nào tật nấy, không bao lâu, người đó lại sa ngã.

Lần này, sau khi tội nhân xưng thú tội lỗi, vị linh mục lại đe doạ: “Đây là lần cuối cùng tôi giải tội cho anh!”

Nhiều tháng trôi qua, tội nhân lại đến quỳ dưới chân linh mục cũng dưới chân cây thánh giá này, để xin ơn tha thứ một lần nữa. Nhưng lần này, vị linh mục đã dứt khoát. Ngài lên giọng:

“Anh đừng có đùa với Chúa. Tôi không thể ban phép giải tội cho anh nữa!”.

Nhưng lạ lùng thay, khi vị linh mục vừa khước từ giải tội cho tội nhân đang sám hối, thì Ngài bỗng nghe một tiếng thì thầm từ trên thánh giá này. Bàn tay phải của Chúa Giêsu bỗng được rút ra khỏi thánh giá và ban phép lành cho hối nhân. Và vị linh mục nghe rõ được tiếng thì thầm ấy nói:

“Chính Ta là người đã đổ máu ra cho người này, chứ không phải ngươi”.

Từ đó, bàn tay của Chúa Giêsu cứ ở mãi trong tư thế ban phép lành, như không ngừng mời gọi con người đến để ban ơn tha thứ.

Các du khách thập phương đến kính viếng rất đông. Nhưng, những ai nhìn lên cây thánh giá cũng đều có cảm tưởng là như ánh mắt của Chúa Giêsu đang nhìn mình, và nghe như có tiếng thì thầm đang nói với mình:

“Ta không hề kết án con”.

*****

Cuộc đàm đạo của Chúa Giêsu với ông Nicôđêmô trong Tin Mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm B (Gioan 3,14-21) mời gọi chúng ta nhìn lên thập giá của Đức Kitô, để thấy được tình yêu bao la của Chúa. Ngài luôn tha thứ chứ không kết án.

- “Ta không muốn tội nhân phải chết, nhưng muốn nó bỏ đường tội lỗi, quay trở lại để được sống” (Ed 33,11).

- “Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian không phải để lên án thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Ngài mà được cứu độ”.

- “Cũng như Môsê treo con rắn đồng trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng bị treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Ngài sẽ không phải chết, nhưng được sống đời đời”.

Thập giá đã trở thành dấu chỉ ơn cứu độ cho những ai tin vào Ngài, tương tự như con rắn đồng đã được Môsê giương cao trong sa mạc thuở xưa, để những ai bị rắn lửa cắn, nhìn lên con rắn đồng ấy đều được cứu sống.

Thánh Gioan còn nói tiếp:

- “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”.

Thiên Chúa một lần nữa, lại biểu lộ tất cả tình thương của Ngài đối với chúng ta trong Con Một của Ngài là Đức Giêsu Kitô.

Tất cả bắt nguồn từ Thiên Chúa Tình Yêu. Tình yêu của Ngài không ở trên mây trên gió, nhưng được thể hiện qua hành vi “trao ban”. Điều quí nhất của Người Cha là Người Con. Thế mà Thiên Chúa đã muốn trao ban cho nhân loại chính Con Một dấu yêu của Ngài. Ngài đã cho chúng ta tất cả. Đức Giêsu chính là quà tặng lớn nhất Thiên Chúa Cha đã trao ban cho nhân loại. Việc trao ban này trước tiên được biểu lộ qua việc Ngài sai Con Người, và cuối cùng, qua việc nộp Con Một cho loài người treo lên thập giá.

Đó là lúc Thiên Chúa trao ban Con Một của Ngài cho loài người một cách trọn vẹn nhất, dứt khoát nhất.

Bởi vậy, chính lúc đó là lúc Thiên Chúa đã đặt Con của Ngài làm Đấng ban sự sống cho loài người, để ai tin vào Người Con ấy thì được sống đời đời. Vì con của Ngài đến không phải để kết án, luận phạt, nhưng để cứu loài người khỏi chết và cho thông phần vào cuộc Phục Sinh vinh quang của Ngài.

*****

Đứng trước thập giá Đức Kitô, chúng ta phải có thái độ nào?

Tin vào tình yêu Thiên Chúa hay chối từ tình yêu của Ngài? Chính thái độ đó sẽ định đoạt số phận của chúng ta. Vì thế, tin hay không tin là một chọn lựa sống chết. Mỗi người có đủ tự do tiếp nhận hay từ chối ánh sáng. Ai tin là đón nhận ánh sáng, là bước vào cõi sống. Ai không tin là từ chối ánh sáng và tự đầy đọa mình trong tăm tối, trong cõi chết. Thiên Chúa không cần kết án luận phạt nữa.

“Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”, đó là chân lý cơ bản nhất của Kitô giáo. Tất cả cuộc đời cuả Chúa Giêsu, cái chết của Ngài trên thập giá, là ngôn ngữ Chúa muốn sử dụng để nói với chúng ta rằng Ngài yêu thương chúng ta, yêu thương đến nỗi sẵn sàng để cho Ngươì Con Một yêu quí của Ngài chết thay cho chúng ta.

Hãy nhìn lên thập giá để thấy được tình yêu bao la của Chúa. Phải, bên kia sự ác độc của tội lỗi, Chúa Giêsu chỉ muốn chúng ta nhìn thấy được tình yêu của Thiên Chúa: Một tình yêu không ngừng tha thứ, một tình yêu vượt lên trên mọi tư tưởng, mọi tiêu chuẩn phán đoán, mọi khát vọng của chúng ta.

Nhìn lên thập giá Chúa Kitô không phải để thất vọng vì gánh nặng của tội lỗi.
Trái lại, nhìn lên thập giá Chúa Kitô để cảm nghiệm được hồng ân bao la của Chúa, để cho tâm hồn được phấn khởi, tin yêu hơn.

Nhìn lên thập giá Chúa Kitô để cảm nghiệm được ơn tha thứ của Ngài, để chúng ta cũng biết cảm thông và tha thứ cho anh em chúng ta.

Càng nhận ra được tình yêu tha thứ của Chúa, chúng ta càng được mời gọi yêu thương tha thứ cho anh em nhiều hơn. Thiên Chúa không kết án luận phạt chúng ta, sao ta lại kết án luận phạt anh em mình?

“Hãy tha thứ để được Chúa tha thứ.
Đừng xét đoán để khỏi bị Chúa xét đoán” (Lc 6, 36-37).
Hãy yêu thương như Chúa đã yêu thương ta.

Một lần nữa, chúng ta hãy hãy ngước nhìn lên thập giá Chúa Kitô:

Hãy xem đó thì biết phép công thẳng của Chúa là thế nào!
Hãy xem đó thì biết tội nặng nề gớm ghiếc là chừng nào!
Hãy xem đó thì rõ biết lòng Chúa quá yêu thương ta là dường nào!
 (Đàng Thánh Giá, chặng 13).
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây