Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 3 MC 5-B: Cha Ma-xi-mi-lia-nô Konbê

Chủ nhật - 14/03/2021 19:25
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 3 MC 5-B: Cha Ma-xi-mi-lia-nô Konbê
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 3 MC 5-B: Cha Ma-xi-mi-lia-nô Konbê
Chuyện minh họa Tin Mừng Chúa Nhật Bài 3 MC 5-B:
Cha Ma-xi-mi-lia-nô Konbê
--------------------------------

Vào một ngày năm 1941, tại nhà tù Ot-suýt (Auschwits), một trại tập trung của người Đức Quốc Xã, nổi tiếng là tàn bạo và khủng khiếp nhất, mới có một tù nhân vượt ngục vào đêm hôm trước. Theo qui định của nhà tù, sáng sớm hôm sau, viên giám thị trại tù đã tập họp tất cả các tù nhân lại và chọn ra 10 tù nhân sẽ phải chết, đền tội thay cho kẻ đã đào thoát.


Một tù nhân trong những người bị tử thần điểm danh ấy, vừa khi được kêu tên, đã gào thét thật to thật thê thảm:

"Trời ơi! Thế là hết! Từ nay, tôi sẽ không bao giờ còn được gặp lại vợ con tôi nữa !".

Tiếng than tuyệt vọng của anh khiến cho nhiều tù nhân phải rơi lệ.

Bấy giờ, bỗng có một người tù từ phía sau, đột nhiên tách khỏi hàng, tiến đến gần viên sĩ quan chỉ huy, và xin được chết thay cho người bạn tù vừa kêu khóc.

Viên chỉ huy hỏi lý do: Tại sao ?

Người tù đứng ra tình nguyện chết thay cho bạn tù kia, xưng tên là Mắc-xi-mi-li-a-nô Kôn-bê (Maximiliano Kônbê).

Lý do xin được chết thay, là vì “Tôi là một linh mục Công Giáo. Tôi muốn cảm thông với người bạn tù kia, còn có vợ và con, đang rất cần anh sống để chăm sóc. Đang khi tôi đây là một linh mục công giáo, không có gia đình, vì tình nguyện sống độc thân suốt đời !”

Sau một lúc suy nghĩ, viên sĩ quan đã chấp thuận.

Liền sau đó, Cha Kônbê được đưa vào hàng cùng với 9 người kia, để tiến đến hầm chết đói.

Tại đây, Cha và các bạn tù sẽ phải nhịn ăn cho đến chết ! Cha luôn động viên mọi người giữ vững đức tin và luôn cậy trông phó thác cuộc đời trong tay Chúa Quan Phòng. Cha giúp họ can đảm chấp nhận cái chết và không hề oán than, không kêu trời trách đất như nhiều người đã làm khi gặp hoàn cảnh tương tự. Cha là người còn sống dai nhất trong lúc các bạn tù đều đã chết. Sau hai tuần lễ, Cha đã bị chích thuốc độc và thân xác của Cha cùng các bạn tù đã được đem đi hỏa táng để làm phân bón !

Người tù may mắn được thoát chết nhờ Cha Kônbê tên là Phăngxít (Franciszek Gajowniczek) đã kể lại tình trạng nhà tù lúc đó như sau:

"Sau khi Cha Kônbê tình nguyện chịu chết thay tôi, thì tinh thần của các tù nhân trong trại giam tự nhiên biến đổi hẳn. Trước đây họ có thái độ ích kỷ, khép kín, lấy thịt đè người, ma cũ bắt nạt ma mới, tranh cướp thực phẩm tiếp tế của những tù nhân mới và yếu thế hơn ... Thì bây giờ họ đã cư xử với nhau trong tình thân ái, nhường cơm xẻ áo cho nhau. Ai cũng cảm phục và muốn noi gương vị linh mục đã dám hy sinh tính mạng để chịu chết thay cho một người không quen biết".

************

Vài nét tiểu sử:

Maximilian Kônbê sinh ngày 7-1-1894 tại Zdunska Wola, Ba Lan (thời điểm đó thuộc Đế quốc Nga) với tên khai sinh là Raymond Kônbê.

Cha của Kônbê là người Đức, còn mẹ là người Ba Lan.

Thời thơ ấu, Kônbê đã rất sùng kính Đức Mẹ Maria. Trong nhật ký, có lần cha đã ghi lại ấn tượng này (Saints on Earth: A Biographical Companion to Common Worship, John H. Darch, Stuart K. Burns, Church House Publishing, 2004):

“Đêm hôm đó, tôi nài xin Đức Mẹ cho tôi được trở nên đứa con ngoan. Đức Mẹ đã hiện ra, mang theo hai triều thiên sáng chói, một màu trắng và một màu đỏ. Thế rồi Đức Mẹ hỏi tôi thích chọn triều thiên nào. Màu trắng nghĩa là tôi sẽ được trở nên trong trắng và màu đỏ thì tôi sẽ trở thành một vị tử đạo. Tôi nói rằng tôi thích cả hai”

Năm 1907, Kônbê và anh trai là Francis quyết định gia nhập Dòng Phanxicô. Họ vượt biên trái phép qua biên giới giữa Nga và Áo-Hung rồi gia nhập tu viện dòng Phanxicô ở Lwów. Ba năm sau, Kônbê đã được nhập vào nhà tập. Đến năm 1911, Kônbê khấn tạm với tên là Maximilian.

Năm 1912, Kônbê đã được gửi đến Kraków và cũng trong năm này, Kônbê đến Roma để nghiên cứu triết học, thần học, toán học và vật lý. Tại Roma, Kônbê khấn  trọn vào năm 1914 với tên là Maximilian Maria để biểu thị lòng sùng kính đối với Đức Maria. Kônbê đậu bằng tiến sĩ triết học vào năm 1915 tại Đại học Giáo hoàng Gregorian và tiến sĩ thần học vào năm 1919 tại Đại học Giáo hoàng Thánh Bonaventura.

******

Ngày 10-10-1982 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong thánh cho Cha Kônbê, với sự tham dự của Franciszek Gajowniczek - bạn tù, được cha Kônbê thế mạng, như là một chứng nhân trong ngày lễ Phong Thánh.

Giáo Hội mong cho các tín hữu noi gương Cha, đồng thời cũng là noi gương Đức Giêsu, sẵn sàng dấn thân hy sinh chính bản thân mình để phục vụ anh em đồng loại.

***********

Suy niệm:

Đức Giêsu đã chọn cái chết thập giá để đền tội thay cho chúng ta. Người chấp nhận chịu chết để biểu lộ tình yêu tột đỉnh của Người đối với chúng ta như Người đã phán: "Không có tình yêu nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình" (Ga 15,13).

Đức Giêsu cũng đã đồng hoá cuộc khổ nạn mà Người sắp chịu với việc được Chúa Cha tôn vinh: "Đã đến giờ Con Người được tôn vinh" (Ga 12,23).

Cũng vậy, chính nhờ chấp nhận hy sinh mạng sống, tình nguyện chết thay cho một tù nhân không quen biết, mà Cha Kônbê đã được người đời tôn vinh bằng sự yêu mến cảm phục, và được Giáo Hội tôn vinh lên hàng thánh nhân, nêu gương sáng cho thế nhân biết thế nào là tình yêu đích thực. Nhất là trong ngày Tận Thế, Ngài sẽ còn được Vua Thẩm Phán Giêsu tôn vinh cho cả hồn xác vào Thiên Đàng hưởng hạnh phúc muôn đời (x. Mt 25,34-36.46).

Mỗi người chúng ta sẽ làm gì cụ thể trong những ngày Mùa Chay thánh này, để noi gương Cha Kônbê: Chấp nhận hy sinh và khiêm nhường phục vụ những ai đang gặp hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ ?
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây