Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 377 - KIỂU LÝ LUẬN CỦA NHÀ VÔ THẦN

Thứ tư - 08/02/2023 02:11
Tranh Cãi
Tranh Cãi
KIỂU LÝ LUẬN CỦA NHÀ VÔ THẦN
 (Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 377)
-------------------------------------

Bạn thân mến,

Hôm ấy trên con tàu lênh đênh giữa biển, các hành khách, ngồi quây quần truyện vãn với nhau, trong đó có bàn về Thiên Chúa.

Trong số những người có mặt, có một vị vô thần. Ông này tìm mọi lẽ để bác bỏ Thiên Chúa. Lời ông nói, lý ông đưa ra khá mạnh, khiến một số thính giả xiêu lòng.

Thình lình, có mộ cơn bão lớn thổi đến, khiến cho con tàu chao đảo muốn đắm. Bỗng người ta thấy ông vô thần mất tích. Họ bảo nhau: Nào chúng ta hãy đi tìm kiếm ông ta xem.

Bỗng một người tri hô lên, đã tìm thất ông ta đây rồi. Mọi người đổ xô tới, thì thấy ông ta đang quỳ cầu nguyện trong phòng rửa mặt.

Một người thấy thế hỏi khích ông: “Ông cầu nguyện với ai vậy? Ông là người vô thần cơ mà?”.

Ông ta hạ nhiệt, khiêm tốn đáp: “Người ta chỉ vô thần, khi bình an thôi”.

Bạn thân mến,

Các tông đồ xao xuyến, sợ hãi trước sự loan báo ra đi, bước vào cuộc khổ nạn của Thầy. Chúa Giêsu nhận thấy các môn đệ bàng hoàng xao xuyến. Chúa Giêsu hứa ban sự bình an: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27).

Sự bình an của Thầy, không phải là một tâm trạng tâm lý khoan khoái, sung sướng của con người về mặt tâm lý, hay vui sướng vật chất, cũng không phải là không có chiến tranh.

Sự bình an đích thực, mà Chúa Giêsu trao ban, chính là một ân huệ lớn lao đến từ nơi Chúa Cha.

Ân huệ này chính là ơn cứu độ, ơn giải thoát ta khỏi sợ hãi và khỏi nô lệ tội lỗi, khi được sống trong sự thật và trong ánh sáng của Chúa, như cụ Simêôn đã cảm thấy và đã được toại nguyện, nên bộc phát cầu nguyện: “Lạy Chúa, giờ đây, xin để tôi tớ này được ra đi an bình, vì chính mắt con được nhìn thấy ơn cứu độ” (Lc 2,29-30).

Lời hứa “bình an” và hiệu quả của bình an, cũng được Thiên Chúa trao ban cho những người tin, để sống với biết bao biến cố thăng trầm, để vượt qua những lo lắng nho nhỏ hàng ngày, để chiến đấu với những sự việc gây hoảng loạn trong đời sống.

Bình an cũng là niềm hy vọng cho thời đại hôm nay, trên bình diện rộng lớn quốc gia và thế giới, đang trong khủng hoảng và sợ hãi, trước bóng ma của bạo lực, chiến tranh, khủng bố, tranh chấp tôn giáo, chủng tộc, ý thức hệ… Ngôi nhà chung của nhân loại cần bình an của Chúa  như lời hứa của Đức Kitô: “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Lạy Chúa, xin ban cho mỗi người chúng con, cho gia đình, cho khu xóm, cho giáo xứ, có được sự bình an đích thực trong tâm hồn. Ðể cuộc sống của chúng con không bị chao đảo, xao xuyến, trước những thử thách khó khăn và được sống trong sự bình an của Chúa. Vì, “Chính Người là bình an của chúng ta” (Ep 2,14).

Lạy Chúa, xin hướng dẫn chúng con luôn bức đi trong sự bình an của Chúa, để chúng con có thể phân định được những nẻo chính đường ngay, để chúng con không bao giờ phải sợ lạc lối. Amen.

-------------------
 

Tác giả: Nguyễn Văn Mễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây